Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav

John McAfee. Ảnh: internet

John McAfee. Ảnh: internet

Khi viết entry này tôi kiểm tra thăm dò trên Cua Times (8-5-2013 vào 10 giờ sáng HN), có tới 92% bạn đọc không dùng Bkav trong số hơn 600 người tham gia. Một tỷ lệ đáng để CEO Nguyễn Tử Quảng phải suy nghĩ.

Cuộc đời của John McAfee

Dân IT ai chả biết đến McAfee, phần mềm chống virus nổi tiếng nhất thế giới. Đứng sau là các đại gia về chống virus như Avira, BitDefender, BullGuard, F-Secure, Frisk, Kaspersky, Symantec, and Trend Micro.  Danh sách các công ty nổi tiếng trên thế giới có thể tìm ở đây. Tìm mỏi mắt không thấy Bkav đâu cả.

Cha đẻ McAfee chính là John McAfee, sinh năm 1946 tại Anh quốc và trưởng thành bên tiểu bang Virginia (Hoa Kỳ).

Là người lập trình kiếm cơm ở Lockheed, nơi toàn sản xuất ra động cơ khủng cho máy bay, tên lửa…của Mỹ, McAfee từng được giao trách nhiệm tìm hiểu virus gọi là Pakistani Brain (Bộ óc Pakistan).

Đây là virus đầu tiên có từ thời DOS và do hai anh em nhà Basit Farooq Alvi and Amjad Farooq Alvi sống ở Lahore, Pakistan.

Lứa tuổi của tôi U60 ai chả nhớ. Virus này chiếm phần khởi động trên đĩa mềm nên ai mang đĩa sang máy khác là nó tự copy vào bộ nhớ, nằm đợi đó. Cho đĩa mềm khác vào nó lập tức ghi lên và cứ thế lây lan chóng mặt.

John McAfee được giao trách nhiệm phá con virus này. Đó là khởi đầu cho công ty McAfee được thành lập năm 1987, hiện có tài sản hàng chục tỷ đô la.

Ông cũng là người đầu tiên chia sẻ phần mềm chống virus (shareware) miễn phí khi dùng thử hoặc với cấu hình hạn chế. Chỉ khi người dùng thấy thoải mái mới bỏ tiền mua, lúc đó sẽ cung cấp bản đầy đủ.

Năm 1989, John bỏ Lockheed và bắt đầu toàn tâm toàn ý cho công ty mang tên mình có trụ sở tại nhà riêng ở Santa Clara, California.

Nhưng sau đó anh bỏ đi năm 1994 và hai năm sau McAfee Associate ra thương trường chính thức, John bán hết tài sản của mình cho công ty. Hiện công ty McAfee được bảo trợ bởi Intel.

John McAfee chuyển sang kinh doanh lĩnh vực như nhắn tin, tường lửa… nhưng có vẻ thất bại. Thời kinh tế toàn cầu thảm hại 2007-2010, tài sản hàng trăm triệu đô la của John chỉ còn lại khoảng 4 triệu.

McAfee Logo. Ảnh: internet

McAfee Logo. Ảnh: internet

Cho dù McAfee bỏ công ty, nhưng tên anh vẫn được giữ lại. Nếu góc phải phía dưới màn hình có biểu tượng chữ M mầu trắng trong cái khiên mầu đỏ thì hiểu đó là McAfee ®. Hình như Bkav cũng có một logo khá giống.

McAfee sinh thời rất nổi tiếng và anh được coi là biểu tượng bất khả xâm phạm trong tin học.

Đương nhiên, đó là mục tiêu tấn công của hacker. Tay hacker nào mà phá được McAfee thì coi như được cấp chứng chỉ quốc tế về … phá hoại.

Cũng bởi vậy McAfee mua máy tính qua bạn bè vì phải giấu tên, mỗi ngày đổi IP mấy lần. Hở ra là bị hacker hỏi thăm.

Mới năm ngoái thôi (4-2012) McAfee dính vòng lao lý. Đầu tiên là tư gia tại Belize ( một nước ở Trung Mỹ) bị khám xét vì nghi ngờ sản xuất ma túy và sở hữu súng không giấy phép. Tuy nhiên, sau đó anh được thả, không bị buộc tội hay phạt mà chỉ bị nghi ngờ

Tháng 11-2012, báo chí Mỹ ầm ỹ vụ McAfee liên quan đến cái chết của Gregory Viant Faull, người Mỹ, là hàng xóm. Cảnh sát nước này đã nghi McAfee nên đã gọi lên thẩm vấn.

John McAfee trốn sang Guatemala và xin cư trú chính trị. Tuy nhiên anh bị bắt vì đã vào nước này trái phép. Việc xin cư trú không thành, anh bị đưa vào trại, đợi ngày đưa về Belize. Tay chống virus cự phách này lách luật bằng cách giả vờ bị nhồi máu cơ tim để vào bệnh viện và chờ luật sư cứu giúp.

Mọi trò lạng lách của anh cuối cùng đã thất bại. Trước Noel 2012, John McAfee bị trục xuất và đưa về Mỹ, đợi ngày xét xử, kết thúc sự nghiệp của một người nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực chống virus cho máy tính.

Và đôi lời với Bkav

Nếu không biết chọn cho mình con đường đi đúng hướng thì sẽ kết thúc như John McAfee dù anh chẳng liên quan đến tội chống phá nhà nước. Huyễn hoặc mình quá nhiều làm cho tương lai biến thành gam mầu xám.

Năm 2012, khi trả lời phỏng vấn báo chí hỏi có dùng sản phẩm của McAfee,  người sáng lập trả lời  đùa “I take it off – tôi bỏ nó ra,” and that “It’s too annoying – bởi khó chịu quá”. Anh quá hiểu sản phẩm mình làm ra.

Dẫu vậy, phần mềm McAfee không vì thế mà giảm giá trên thị trường bởi độ tin cậy, chuyên nghiệp và không liên quan đến CIA hay FBI. Ở Mỹ mà sản xuất ra phần mềm chống virus lại biến thành công cụ ăn cắp dữ liệu cá nhân, cho dù có phục vụ chính phủ, thì cả công ty đó tù mọt gông.

Đội ngũ BKAV. Ảnh: Bkav web.

Đội ngũ BKAV. Ảnh: Bkav web.

Nhìn vào đội ngũ Bkav với hàng ngàn nhân viên IT thông minh, mặt mũi sáng sủa, coi chuyện hack hay chống hack như uống ly café Trung Nguyên, nếu được đi đúng hướng sẽ tạo nên những McAfee, Norton hay Symantec khác trên thế giới.

Với sức người, sức của, tòa nhà cao ngất trên đường Trần Thái Tông, Bkav hoàn toàn có thể trở thành một đối thủ đáng gờm ở tầm toàn cầu.

Nếu sản phẩm của họ không liên quan đến an ninh, đến mục đích chính trị, thì người mua khắp thế giới sẽ tin như tin McAfee, dù người khởi xướng bị bắt vì nghi tội giết người.

Mong các bạn trẻ  hãy đọc lịch sử của John McAfee trước khi viết phiên bản BKAV mới sạch và chuyên nghiệp. Khách hàng năm châu không cần công ty xứ Việt phải vượt mặt Google hay Facebook về số lượng truy vấn.

Cái mà họ cần đó là sự tin cậy vào bộ chương trình có diệt hết virus, liệu rằng có hoạt động lạ hay có đáng tin hay không.

Cuộc đời của dân IT thường nhiều mộng mơ. Có lúc mơ mình thành người lập trình nổi tiếng, rồi thích làm hacker, có khi muốn như John McAfee chống lại hacker.

Nhưng chắc chắn chẳng tay IT nào thích làm người của công chúng để “nổ” là chính.

Và cũng nhiều tài năng IT không muốn phí hoài sức sáng tạo cho một công ty để rồi có tới 93% không dùng như trong Cua Times bởi những nghi ngờ không đáng có.

Hãy để giấc mơ phần mềm xứ Việt bay cao hơn lũy tre làng.

Hiệu Minh, 8-5-2013

Advertisements

110 Responses to Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav

 1. […] Từ cuộc đời của McAfee có đôi lời với Bkav […]

 2. […] Từ cuộc đời của McAfee có đôi lời với Bkav […]

 3. Dat Le says:

  Bài của anh Hiệu Minh quá hay. Ở chỗ tôi cũng thế. Cơ quan trang bị bkav song không thấy một chút hiệu quả nào. Kém hơn cả mấy anh cung cấp miễn phí nên đồng loạt bỏ luôn. Mong anh Tử Quảng lưu tâl mà giữ gìn thương hiệu nhé. Có thể hiện nay anh đang có quan hệ nên các cơ quan nhà nước đặt hàng và bỏ tiền của dân ra để mua. Song nếu không hữu hiệu thừ sẽ bỏ xó. Lợi cho tôi và nhóm của tôi là được còn lãng phí cho quốc gia thì cứ theo chủ nghĩa “makeno” của VN mà làm. Lãng phí ở xứ ta kinh khủng là thế đó.

 4. […] Từ cuộc đời của McAfee có đôi lời với Bkav […]

 5. Lão phu says:

  Tôi cũng không xài BKAV, nhận diện virus rất lung tung, và quan trọng hơn, ai mà biết cái tập tin phục vụ cho ai đó có nằm trong phần mềm này hay không. Tránh xa cho an toàn…

 6. k13ythaibinh says:

  anh Tử Quảng này “nổ” là chính anh HM ạ. Khoa học, khoa hiếc gì anh này.
  Nói thật, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc dùng BKAV, tôi chưa bao giờ tin vào năng lực viết phần mềm của người Việt. Đơn giản là người Việt thiếu căn bản tư duy logic, làm việc không công phu, tiên lượng kém, liên kết tổng thể yếu, tính toán khả năng tương tác giữa các cấu trúc và giữa bộ máy với môi trường làm việc không có, thế thì làm sao viết phần mềm anh ơi?

 7. […] Dũng). – Chưa đầy 30 ngày, khách hàng 2 lần ‘vây’ Nam Cường (NĐT). => – Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav (Hiệu Minh). “Ở Mỹ mà sản xuất ra phần mềm chống virus lại biến thành công […]

 8. […] – Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav (Hiệu Minh). “Ở Mỹ mà sản xuất ra phần mềm chống virus lại biến thành công cụ ăn cắp dữ liệu cá nhân, cho dù có phục vụ chính phủ, thì cả công ty đó tù mọt gông“. […]

 9. Quy says:

  Cứ y như là có… tư thù

 10. Hà Thạch Hương says:

  Tôi cũng đã là người dùng (khách hàng của BKAV). Vào năm 2007, lúc đó BKAV dùng thuộc diện tồi nhất trong các phần mềm diệt vi rút trên thị trường mà giá thì ngất ngưởng, không khuyến mại, giảm giá. Trong khi đó thì máy luôn bị quấy nhiễu đến mức tôi phải làm mấy câu Bút Trẻ chọc BKAV cùng ảnh màn hình lỗi vào email. Bù lại, nhân viên của BKAV thỉnh thoảng lại gọi điện hỏi thăm (Tôi đăng ký thông tin bằng số Vina, máy tính vào mạng theo số cố định VNPT) vậy mà nhân viên còn gọi cho tôi theo cả số Viettel. Tôi bực mình vì bị quấy rối và đã nói với người nhân viên đó: “Các anh không lo đi diệt vi rút cho khách hàng mà chỉ lo đi tìm hiểu thông tin cá nhân của khách hàng!”. Tôi không hề trao đổi gì với BKAV về số ĐT Viettel của tôi cả vậy mà họ vẫn dò ra. Giỏi thật!
  Tôi còm trên đây chắc chắn các anh BKAV cũng sẽ đọc và tìm lại trên kho lưu trữ xem có đúng hay không.

  • Thị Nở HN says:

   Sợ rằng khi các anh BKAV đọc và tìm lại trên kho lưu trữ thấy được IP của bác Hà Thạch Hương thì lại càng thêm phiền ra đấy!

 11. […] – Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav (Hiệu Minh). “Ở Mỹ mà sản xuất ra phần mềm chống virus lại biến thành công cụ ăn cắp dữ liệu cá nhân, cho dù có phục vụ chính phủ, thì cả công ty đó tù mọt gông“. […]

 12. HT says:

  Cách quản lý nghiên cứu KHCN của chúng ta trước đây còn nhiều bất cập như bác DOVE nói. Nên sắp tới sẽ sửa luật KHCN theo hướng sau đây:

  Điều 23 quy định: người được bổ nhiệm vào các chức danh khoa học, chức danh công nghệ được hưởng các ưu đãi như: ưu tiên xếp vào vị trí việc làm phù hợp chuyên môn và năng lực, được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp; được miễn thuế thu nhập cá nhân với phần thu nhập từ hợp đồng nghiên cứu KHCN thuộc lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm; được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ hợp đồng KHCN thực hiện tại nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; được trang bị phương tiện và tạo điều kiện làm việc thuận lợi bằng hoặc cao hơn mức quy định cho cán bộ, công chức nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ KHCN được giao; được miễn trách nhiệm dân sự với các thiệt hại, rủi ro trong quá trình nghiên cứu KHCN…

  Nhà khoa học đầu ngành được ưu tiên chủ trì nhiệm vụ KHCN; được lập nhóm nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn, được cấp hoặc hỗ trợ kinh phí hoạt động; được trực tiếp đề xuất, tham gia xây dựng, đánh giá và phản biện chủ trương, chính sách của ngành, lĩnh vực, quốc gia về phát triển KHCN, được hưởng phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo quy định của Chính phủ; được hỗ trợ kinh phí tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực chuyên môn.

  Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia đặc biệt quan trọng còn được hưởng mức lương và phụ cấp ưu đãi đặc biệt theo thỏa thuận với cơ quan nhà nước giao nhiệm vụ; được bố trí nhà công vụ, phương tiện đi lại trong thời gian thực hiện nhiệm vụ; được đề xuất điều động nhân lực KHCN, kinh phí thực hiện nhiệm vụ và các nguồn lực vật chất, tài chính bảo đảm thực hiện nhiệm vụ; được thuê và thỏa thuận chi phí thuê chuyên gia trong nước và nước ngoài; tự quyết định mua sáng chế, thiết kế, tài liệu kỹ thuật, bí quyết công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ trong phạm vi dự toán kinh phí được giao; được tự quyết định và được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo thuộc lĩnh vực chuyên môn; có quyền quyết định tổ chức các công việc được giao…

  Nhà khoa học trẻ, tài năng được cấp học bổng để nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài; thành lập nhóm nghiên cứu xuất sắc; được chủ trì thực hiện các nhiệm vụ tiềm năng; được hỗ trợ kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo…

  Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo các tổ chức KHCN, được chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN; được xét công nhận chức danh KH, chức danh công nghệ; được hưởng lương theo chế độ thuê chuyên gia, được hưởng các ưu đãi về xuất nhập cảnh, cư trú, nhà ở và các ưu đãi khác…

 13. Viễn, Hà Nội says:

  Chưa cần nói có “bắt tay” chính quyền (không), BKAV rất khó chịu. Hơi tí là nhảy ra: bạn bị “can thiệp” (vào sổ đăng kí windows), “bạn có chạy chương trình không”.
  Muốn điên.
  Em bỏ tiền mua (dịch vụ của) bác, bác phải biết nó “ta” hay “địch”, phân vân lắm bác mới “xin” ý kiến em. Nếu không thì em là securit…er luôn cho nhanh.
  17 năm nay, chưa bao giờ mình dùng hay cài dùm cho khách BKAV.
  Còn, việc “NỔ” là quyền của chú í.

 14. aaaa says:

  Không biết cái sản phẩm diệt virus của Quảng nổ nó phổ biến, phổ thông như thế nào nhưng từ lâu lắm rồi (có lẽ cả chục năm) mình không dùng phần mềm BKAV. Cả công ty mình có hàng trăm máy tình nhưng chẳng thấy cái nào cài BKAV cả. Không biêt người ta truy cập vào trang web này để làm gì mà nhiều thế? Ai biết giải thích giúp!

 15. ABC VN says:

  Sau một hồi quan sát tướng mạo của anh Quảng tôi có vài nhận xét như thế này.
  Tổng thể anh Quảng là một người thông minh, trí tuệ (ôi thôi những cái này đã thể hiện quá rõ và báo chí cũng đã ca tụng nhiều rồi tôi cũng k muốn thêm lời làm gì) là một tài năng của VN.
  Trên khuôn mặt anh tôi tập trung nhiều vào đôi mắt và cái cằm. Cằm anh trơn và loáng thể hiện sự dư giả tiền bạc, cuộc sống sung túc.
  Còn đôi mắt tôi ngạc nhiên tại sao một người làm kỹ thuật và kinh doanh lại có đôi mắt ấy. Một đôi mắt gian hùng, nó ẩn chứa nhiều mưu kế, thủ đoạn. Đôi mắt anh rất giống với một tướng công an vừa về hưu Nguyễn Đức Nhanh.
  Kết luận anh Quảng là một người có tài nhưng đạo đức thì…

 16. Hoài Minh says:

  Tôi cũng có lần dùng thử BKAV nhưng máy luôn bị trục trặc. Có lần nó còn xóa cả một vài phần mềm khác của tôi. Bạn tôi đã khuyên tôi không nên dùng BKAV nữa. Tất cả những người tôi biết hiện nay cũng chẳng ai còn dùng BKAV nữa. Có lẽ câu nói “BKAV là phần mềm tốt nhất trừ khi nó được dùng để diệt virut” đã nói lên tất cả.
  Mà sao Cua lại bới cái đống rác này lên nhỉ??

 17. Nguoi Viet says:

  Bài viết của HM rất hay.

  Thiết nghĩ anh Quảng nên đọc bài này một cách nghiêm túc và suy ngẫm về cách thức kinh doanh của cty. Trong kinh doanh chữ tín là tất cả, mất lòng tin từ khách hàng là mất hết.

  Còn nếu BKAV thấy bị nghi oan thì cũng rất nên vào đây giải thích, tranh luận để đánh tan nghi ngờ của các còm sĩ.

 18. Le says:

  Xin co loi khuyen :
  Dung co noi nhung Su that !

 19. […] Từ cuộc đời McAfee có đôi lời với Bkav […]

 20. Lê Nguyên says:

  Tôi mà đông tiền và am hiểu về i tờ ( IT) như anh Quảng tui mời ngay đồng hương Cua về làm CEO cho BKAV , trả lương gấp 3 ( 300 %) thằng WB luôn . Tui được tiếng mà Cua được miếng . Bí mật của WB chắc có giá cao …

  • Cổ Lai Hy says:

   Lão Cua làm CEO Hang thì cực ngon rồi, nếu chuyển qua BKAV làm CEO thì dễ nhiễm…Virus như chơi. Cấm nhá!

 21. Ông Đồ says:

  Ở cơ quan tôi thì toàn dùng Bkav Pro cho các máy tính có OS windows, trước đây 100% máy PC xài windows và vì thế 100% PC dùng Bkav Pro. Ý kiến chủ quan của tôi thầy dùng Bkav cũng ngon lành và dịch vụ sau bán hàng tốt. Một năm trở lại đây PC chuyển OS windows sang OS nhân Linux(OS Ubuntu) thế là Bkav Pro chỉ sử dụng trên 5 PC. Tôi nghĩ tại sao chúng ta không tin tưởng vào hàng VN? Người tiêu dùng VN hãy cho hàng VN một cơ hội, cho các nhà sản xuất VN một cơ hội để họ tri ân thức sự với người tiêu dùng VN.

 22. fairfaxva says:

  Bác Cua ơi,

  Em dị ứng với cách nổ vang trời ít trí tuệ của a.Quảng, và cũng thiệt buồn cho tâm lý mặc cảm tự ti của người mình. Cần chi phải so sánh tới Google hay Facebook để thiên hạ lôi hết mấy cái vô lý của ảnh ra mổ xẻ chi tiết; để rồi PR đâu chưa thấy lại thấy hiệu ứng ngược về doanh thu và tên tuổi. Còn nếu a.Quảng nổ cốt để “chữa cháy” cho đợt bầu bán BCT vừa rồi thì miễn bàn.

  Tuy vậy, em lại thắc mắc trong việc bác Cua link cái việc a.Quảng làm cho an ninh/công an với chuyện tiết lộ bí mật cá nhân từ những máy tính cài đặt BKAV. “Nếu sản phẩm của họ không liên quan đến an ninh, đến mục đích chính trị, thì người mua khắp thế giới sẽ tin như tin McAfee, dù người khởi xướng bị bắt vì nghi tội giết người.”

  Nếu bộ phận làm cho an ninh được tách bạch rõ ràng với bộ phận dành cho dân chúng thì vẫn ok chứ sao. Bao nhiêu công ty lớn của Mỹ đồng thời có khách hàng là chính phủ và dân thường đó thôi, kể cả bên bảo mật. Quan trọng là họ biết đâu là lằn ranh và luật pháp kiểm soát cái lằn ranh đó chặc chẽ tới cỡ nào.

  Em không rành IT, thường được xài chùa (không trả trực tiếp) những antivirus loại xịn nên không biết BKAV “ngon” tới cỡ nào. Em chỉ nhìn ở khía cạnh luật pháp thôi. Có chi bác Cua nhẹ tay nghen.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi ước mong Bkav vươn ra thị trường thế giới bởi họ có tiềm năng. Nhưng nếu khách hàng quốc tế nghi ngờ dính đến an ninh quốc gia sẽ không mua. Thử hỏi phần mềm của Trung Quốc bán thì ai mua bởi được bảo trợ bởi chính phủ.

   Mình muốn xuất khẩu phần mềm, nhất là thế mạnh như Bkav, cần phải minh bạch. Chính phủ hoàn toàn có thể đầu tư cho an ninh quốc gia riêng, điều đó rất cần.

   Nhưng nếu làm phần mềm thương mại cho quốc tế, tuyệt đối không được liên quan.

   Điều này tôi hết sức đồng cảm với chị Fairfaxva.

   Đó là lời khuyên của tôi một cách hết sức chân thành và xây dựng.

   • Hiệu Minh says:

    Như BKAV quảng cáo hiện có từ 12 đến 17 triệu người dùng. Nếu cạnh tranh với McAfee, giá bán 70$/năm, Bkav hoàn toàn có thể tạo ra phần mềm tương tự, nếu bán rẻ hơn chút 50$/năm/bản thì doanh thu khổng lồ.

    Tôi tin anh Quảng nói là phần mềm diệt virus của Bkav ngang ngửa với thế giới. Vấn đề là chứng minh thế nào thôi.

    Cuối cùng, lòng tin của người tiêu dùng là thước đo cho mọi sản phẩm.

    • Hà Thạch Hương says:

     Hi hi!
     Người làng ta, dùng hàng làng ta
     Í guên: “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”

     Thò hang Kua nhưng sợ Kua cắp!

     Hề hề!

   • Trung Kiên says:

    Hoàn toàn đồng ý với bạn Hiệu Minh!

    Cần phải cho rõ ràng minh bạch, làm ăn ra làm ăn, không nên dính vào chính trị hay nhà nước.

    Làm ăn mà lẫn lộn với chính trị, theo dõi tư tưởng, chính kiến của khách hàng (dùm cho nhà nuớc) thì chỉ có môn húp cháo rùa!

  • Hà Linh says:

   Không phải em bênh gì cho anh Tử Quảng cả, nhưng em giả thiết là thấy anh Tử Quảng giỏi, bên an ninh, chính quyền lại đang cần những chuyên viên giỏi về IT nên muốn sử dụng anh.
   Thế rồi hôm nay có đại diện này đến “nói chuyện”, mai có thủ trưởng kia đến “nói chuyện”…mà ở VN mình thì mọi người biết là luật pháp rất là ” linh hoạt”..nếu không “hợp tác” thì sẽ bị gây khó dễ, còn khi “hợp tác” thì không những có được những hợp đồng béo bở mà còn được ” tạo điều kiện thuận lợi”.
   Trong trường hợp này anh ta phải lựa chọn: hoặc là phải từ bỏ đam mê và yêu thích, công việc của mình nếu không muốn dính dáng đến an ninh/chính trị hay là có thể theo đuổi niềm vui thích của mình, năng lực của mình nhưng phải kết hợp với an ninh, hỗ trợ cho những mục đích chính trị.
   Nếu thế thì lỗi là ở bên an ninh. chính quyền đã lạm dụng quyền hành của mình để chi phối hoạt động của doanh nghiệp chứ nhỉ?
   Tất nhiên anh ta có quyền từ chối, nhưng vì anh ta thực sự muốn làm về IT nên đành phải lựa chọn …vả lại con người mà có phải ai cũng hành động được theo hết ý mình đâu. Làm kinh doanh ở VN mình lại càng có những khó khăn, pháp luật thì còn nhiều bất cập trong thực thi…

   • zxc232 says:

    Hoàn toàn đồng ý với bạn. Nếu Quảng buộc phải làm một điều gì đó thì cũng không hoàn toàn do lỗi của anh ta. Trừ phi Quảng lại thấy đó là một cơ hội làm ăn và bảo kê cho BKAV

   • Văn Nhân . says:

    Hà Linh vạch ra 1 cốt lõi xã hội ở ta, rất đúng : “…mà ở VN mình , mọi người đều biết là luật pháp rất là “linh hoạt”…nếu không hợp tác , sẽ bị gây khó dễ,”
    – Nói cách khác, cái thực trạng “luật pháp linh hoạt” ở xứ ta, rất đáng sợ ! đáng sợ với những tổ chức và cá nhân không thuộc Nhà nước… Ai không tin, xin cứ thử thực thi “Quyền tự do báo chí, tự do tư tưởng.” mà lập ra 1 tờ báo, 1 đài phát thanh (nhỏ thôi) nhưng công khai, minh bach về trụ sở, cách phát hành rộng, về phương châm tờ báo , bản đài ( là chống tham nhũng, cổ suý Dân chủ…) chắc chắn tờ báo (đài) của bạn “trường tồn” không quá 3 tháng hoạt động – chưa kể còn gánh thêm bao hệ luỵ tàn khốc khác !
    – Túm lại, sự “linh hoạt”của luật pháp xứ ta là “Nói thế nhưng ko. phải thế.”… và Nguyễn Tử Quảng , dẫu có giỏi thế, hay giỏi như Ngô Bảo Châu, nếu cả sự nghiệp cứ nằm trong nước, thì cũng không thể làm khác (với định hướng của cái dùi cui XHCN rất “linh hoạt” này.) !

  • ABC VN says:

   “Tuy vậy, em lại thắc mắc trong việc bác Cua link cái việc a.Quảng làm cho an ninh/công an với chuyện tiết lộ bí mật cá nhân từ những máy tính cài đặt BKAV. “…
   “Bao nhiêu công ty lớn của Mỹ đồng thời có khách hàng là chính phủ và dân thường đó thôi, kể cả bên bảo mật. Quan trọng là họ biết đâu là lằn ranh và luật pháp kiểm soát cái lằn ranh đó chặc chẽ tới cỡ nào.
   – Đây quả là vấn đề khó, tuy nhiên một người có trí tuệ như anh Quảng hẳn phải biết đâu là điểm dừng khi ‘phối hợp’ với những đối tác như Chính phủ, An Ninh chứ k thể nói là tôi đâu có biết lằn ranh và pháp luật…Ngoài lằn ranh pháp luật còn có lằn ranh đạo đức nữa. Đạo đức ở đây là đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Pháp luật k thể bắt bẻ tuy nhiên khách hàng có thể tẩy chay bằng cách k sử dụng nó.
   – Đứng trước vai trò lãnh đạo doanh nghiệp kiếm tiền để tồn tại như anh Quảng cũng rất nhức đầu khi phải đấu tranh tư tưởng trước những món mồi béo bở từ những hợp đồng với đối tác đã nêu trên kia. Nhưng có đáng k khi tham gia làm tay sai cho họ để chống phá các website lề trái, những tiếng nói dân chủ hiếm hoi của người dân? (ví dụ thế) để trở thành ‘kẻ thù của internet’.
   – Chẳng phải chỉ ở VN, tại Anh gần đây các tổ chức nhân quyền cũng đã liệt kê một số công ty xuất khẩu các phần mềm gián điệp sang các nước ‘là kẻ thù của internet’ trong đó có Việt Nam để theo dõi công dân của họ chỉ vì tội bày tỏ quyền ‘được nói lên sự thật’, ‘tự do ngôn luận’ trên không gian ảo- những quyền căn bản của con người được ghi trong ‘tuyên ngôn nhân quyền LHQ’ mà CP Việt Nam ký cam kết tôn trọng.

 23. cafecafao says:

  Theo như kinh nghiệm và suy đoán của riêng tui thì Bkav tất nhiên sẽ là cánh tay nối dài của TC2 (BQP) và TC5 (BCA). Ở VN, hoạt động trong lĩnh vực đó mà không phục vụ “tổ quốc” trên hết thì dẹp tiệm ngay. hihi…

 24. NôngDân says:

  + Sau khi đọc những lời giải thích của Tử Quảng trên BBC, Nông dân tớ đã thấy sự khác biệt trong quan niệm của Hiệu Minh và Tử Quảng:
  – Theo Hiệu Minh ‘Phần mềm chống virus chuyên nghiệp được cài trên máy cá nhân. Nó chỉ truy nhập về server để kiểm tra phiên bản mới về data hay nâng cấp một cách không thường xuyên.’
  – Theo Tử Quảng do ‘phần mềm virus của BKAV, cũng như những phần mềm diệt virus khác, phải cập nhật các mẫu hiện diện và công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) … nên lượng truy vấn sẽ nhiều hơn.’ Vì vậy nếu máy nào mà cài phần mềm BKAV thì một ngày sẽ ‘tự động truy vấn vào máy chủ tới 50 lần.’
  + “công nghệ điện toán đám mây” là thế nào thì Nông dân tớ không biết. Nhưng tớ sẽ không điên, để máy tính của mình một ngày phải đâm đầu vào giao tiếp với một máy chủ chậm như rùa tới 50 lần!.

  • Hiệu Minh says:

   Con số 2,6 tỷ do tự truy vấn đã làm hại người quảng cáo.

   Nếu là 2,6 triệu hit (kém đi 1000 lần) nhưng do người sử dụng tìm đến vẫn hay hơn nhiều.

 25. Hiệu Minh says:

  Anh Tử Quảng giải thích trên BBC.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/05/130509_bkav_high_traffic_explanation.shtml

  Trích

  Theo ông Quảng cho biết, số người sử dụng BKAV ở Việt Nam và nước ngoài là “khoảng từ 12 – 17 triệu người”.

  Theo thống kê của trang Socialbaker.com thì tại Việt Nam có khoảng hơn 12 triệu người dùng Facebook. Lượng người dùng Google tại đây được cho là hơn 20 triệu người.

  Tuy nhiên, theo ông Quảng, có sự khác biệt giữa việc truy cập vào BKAV và hai trang nói trên.
  “Đây là số truy vấn DNS. Khi các máy tính muốn kết nối vào máy tính khác theo tên miền thì phải kết nối qua DNS server,” ông Quảng nói.

  “Người sử dụng Facebook hay Google thì một ngày họ chỉ vào Facebook hay Google một vài lần thôi.”

  “Nhưng phần mềm virus của BKAV, cũng như những phần mềm diệt virus khác, phải cập nhật các mẫu hiện diện và công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) … nên lượng truy vấn sẽ nhiều hơn.”

  Hết trích

  • Hiệu Minh says:

   Kết quả thăm dò trên HM blog cho thấy, tại thời điểm này (9-5-2013, 8:30 PM Hanoi), có 791 người trả lời, trong đó có tới 728 người nói không dùng BKAV, chiếm 92%.

   • Ban Hui says:

    Em ngạc nhiên khi bác Tổng Cua quan tâm phát biểu của Tử Quảng, bác thừa rõ “các đỉnh cao” về trí -đức-tài-lực ở VN hiện nay. Tay Bkav này sống nhờ Bộ CA hơn là bán sản phẩm ra xã hội, trong nước cũng chẳng dùng huống gì nước ngoài, đây là lần nổ thứ 2 sau vụ mấy năm trước Bkav nổ vụ truy tìm được tin tặc cho Mẽo. Gần nhất là vụ máy bay không người lái, nhắc đến còn ngượng mồm (động cơ chạy xăng rú inh ỏi) thế mà một tay “sĩ” của cái gọi là “Viện HLKH” phát biểu như “úp” mà thật ra mở toang hoang rằng cái đồ chơi cổ lỗ đó sẽ phục vụ nhiệm vụ “tầm cuốc gia”. Hình như cái mode bốc phét ở thủ đô, chúng ta cũng nên thông cảm, đó là cách để tồn tại, lancer nhằm moi tiền một nhà nước cũng thích bốc phét, kiến thành tích hù dân (dân bị ngu hơi nhiều)

 26. lemai says:

  Cả cơ quan tôi không ai dùng Bkav
  Riêng tôi thì nghĩ nó không tốt, và nghi nó cài virus theo dõi
  Dũ tôi không ham gì chính trị, nhưng ghét chuyện bị theo dõi
  Giờ mới hiểu chính xác hơn

 27. Son says:

  Hình như VN có câu”hữu xạ tự nhiên hương”. Hàng tuần tôi hay nghe podcast “entrepreneurial thoughts leaders” của đại học Stanford. Có dạo ông Drew Houston, sinh viên MIT, người thành lập công ty Dropbox nói về sự hình thành của công ty này. Ông kể khi ông mới có ý định làm chương trình dropbox thì các nhà đầu tư hỏi ông ta số Trương mục Ngân hàng để họ chuyễn mấy triệu đôla khiến ông ta lúng túng vì Trương mục của ông ta Trung Bình chỉ có khoản $50.
  Các Bác nào ở VN thích nghe podcast hay video các lớp học của các đại học bên Mỹ như harvard, stanford thì cứ vào website của trường, tham dự miễn phí.

 28. Saydiku says:

  Bác HM cùng quê với anh Quảng chắc có điều kiện gặp nhau. Vì tình đồng hương, trực tiếp trao đổi với hậu bối về “định hướng” có phải hay hơn không? Đằng này, bác lại trải lên đây. Anh Quảng vốn bận nói, làm sao có thời gian để vào tiếp kiến được ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Tử Quảng bây giờ lên chức to rồi, khó gặp và chẳng có thời gian để đọc. Tôi viết để chia sẻ với các bạn đọc trong blog, nếu có dạy con cháu thì nên hướng thiện, theo đuổi những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời.

   Thử tưởng tượng ngày nào đó mình phát hiện ra cu Bin hay Luck chuyên ngồi máy tính nhằm phá người khác thì không hiểu là người cha sẽ nghĩ gì khi dạy con.

   • NGOC says:

    Nghĩ gì còn tuỳ thuộc Bác là ai ? Ở đất nước nào ?
    Nếu TC ở bên Mỹ thì chắc chắn cha con TC tranh Luận thoải mái , có khi BIN , Luck phải ra toà dù làm cho FBI hoặc CIA bằng cái lệnh miệng hoặc tự nguyện , nếu có lệnh bằng Văn bản thì ai ký lệnh người đó chịu trách nhiệm và lúc đó TC sẽ rất buồn , buồn thật nhiều ,đôi khi nạn nhân của B hoặc L sẽ động viên ông là khác
    Nếu ở VN thì cha mẹ sẽ hãnh Diện vì tiền rất nhiều nhiều vô kể so với dân đen , đôi khi còn hãnh Diện vì con cái là nhân viên nhà nước là có công với chính quyền ,tivi báo Đài tâng bốc đến tận mây xanh , cha mẹ ra đường hãnh Diện với bạn bè ,bà con hàng xóm . Đó là hình ảnh thật của Anh chủ Quảng nổ . Bao nhiêu người vn biết mạng trái ? Nếu biết thì dám nói tẹt ra ở ngoài đời không ? Nếu dám nói thì ai tin Họ ? Đa số dân Việt Nam ngày nay vẫn nhờ ti vi , báo Chí và Đởng suy nghĩ dùm , ngay cả chưỡi cũng lập lại lời người khác

    • Sóc says:

     Cái bác này, lấy nick nào cũng dễ dàng nhận ra bởi từ ” chưỡi” và cách đánh dấu chấm, phẩy.
     Sao bác ko dùng 1 nick cho nó tiện theo dõi, xưng hô.? 😀

    • Ngọc says:

     Sinh sự gì đây sóc hỉ ? Chưởi ai vậy ? Sai chính tả tí mà . Cảm ởn bác nhắc . Dấu chấm phẩy gì . Sai Cú Pháp Ah ? Nick nào khác ? Thì có khi viết Hoa ,có khi không là không phải do mình chủ động mà do máy Nó tự nhảy ,khi nào làm siêng thì chỉ cho chữ N Hoa ,con làm biếng thì tự Nó muốn Hoa hay thường không quan tâm.
     Vấn đề là Nội dung có phù hợp với chủ blog không ? Có phiền chủ blog ? Chủ blog có spam ko? Nội dung còm có chính xác ko ? Nếu ko thì cứ down hoặc ném đá vô tư .
     Lần này sẽ ghi tên là Ngọc ,chịu chưa cô Sóc.

    • Sóc says:

     Bác nói như trẻ con. Bác thay đổi nick liên tục, thì không tiện theo dõi, nói chuyện, xưng hô, trích dẫn. Và trong văn hoá tranh luânh trên diễn đàn, thì điều này rất kỵ. Tôi cũng từng như bác, lấy nick tùm lum là SS, Squirell, Cái Gai…. Ai đọc thì cũng biết là Sóc nhưng Xôi Thịt và chú Hiệu Minh góp ý, tôi hiểu ra nên lấy 1 nick thôi. Đó cũng là để giúp bà con nhận ra “thương hiệu” của từng còm sĩ.
     Sao không nhìn vào đúng góc này, đúng khía cạnh tích cực này để hiểu là tôi chẳng sinh sự gì với bác cả.

    • Hà Thạch Hương says:

     Hi hi! Bác Ngọc hổng thấy cô Sóc có cái đuôi mượt như tơ ơ?

 29. Khoảng năm 94, 95, em có làm nhân viên đánh máy chữ trong trường Bách Khoa, có gặp anh Quang (em không còn nhớ có đúng tên không), người miền Nam (Cần Thơ thì phải) tác giả của phần mềm D2. Khi đó anh Quang đang theo học gì đó ở ĐH Bách Khoa. Anh Quang tình cờ đi ngang qua cửa hàng có vào giúp em nhiệt tình cái vụ diệt vius (khi đó là nỗi ám ảnh king khủng của em). Em cũng hân hạnh được đưa anh Quang đi ăn chè tại Bách Khoa. Khi đó, D2 cũng là phần mềm diệt virus khá nổi tiếng. Quá lâu rồi, không biết tình hình anh ấy thế nào. Các bác trong lĩnh vực IT có thông tin về anh ấy và phần mềm D2 post lên cho em được ôn lại cái kỷ niệm xưa.

  • Hiệu Minh says:

   Từ 1995 đến nay đã là 18 năm rồi, bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, thời thế và con người đổi thay.

   • ho vinh truong says:

    Trương Minh Nhật Quang , cùng thời với TQuảng , nhưng Nhật Quang chọn con đường của một nhà khoa học , không bon chen ,

  • Xôi Thịt says:

   Đợt ấy (95-97) anh Quang (Trương Minh Nhật Quang) ra Hà Nội học cao học tại Viện Tin học Pháp Ngữ (IFI). Tôi học cùng lớp với anh ở IFI (khóa 1) và thực sự rất khâm phục anh.

   Anh Quang học sư phạm Vật Lý, đã từng đi dạy học cấp 3. Anh làm quen máy tính qua khóa học lập trình viên trên SG và dần tự mày mò, tự học.Khi học ngoài Hà Nội, anh là giáo viên Trung Tâm Đại Học Tại chức Cần Thơ (nghe nói đã được nâng cấp thành trường). Hồi đấy tôi là sinh viên mới ra trường (tìm việc không được đành đi học). Có lần anh em nói chuyện, anh Quang tâm sự anh đã từng mưu sinh vất vả như thế nào, từ buôn gạo đến tráng rửa ảnh cho khách du lịch… ra sao. Anh cũng kể hồi trước tiếng Anh kém hiểu nhầm mấy từ nên mới đặt tên chường trình là D2. Tất nhiên sau này cái tên D2 được diễn giải nghe rất có lý 😉

   Anh Quang có niềm đam mê, cứ nhắc đến virus máy tính là mắt anh sáng rực, quên moi thứ xung quanh 🙂 . Có lúc anh cao hứng kể về triết lý anh dùng khi thiết kế D2, nghe cứ ù cả đầu 😀 . Bác cứ tìm tên đầy đủ của anh Quang trên Google thì sẽ ra được nhiều thông tin về anh cũng như phần mềm D32 (bản tiếp theo của D2).

   Ngày nay, tài năng, nhiệt tình và đam mê của một vài người là cần nhưng chưa đủ để tạo ra phần mềm tốt, đến được tới đông đảo người sử dụng. Nguồn lực về tài chính và nhân lực hỗ trợ và các thủ pháp marketing là điều kiện đủ và đấy chính là yếu tố D32 không có khiến nó gần như chìm nghỉm. Tiếc thay 😦

   • Việt Hồ says:

    He he, mấy cụ ……già nên hay kể chuyện xưa :D. Cụ Cua viết bài này làm biết bao kỷ niệm tràn về lai láng 😳 . Khoảng 90-92, ra bài cho sinh viên, mình cũng tỏ vẻ “ta đây”, cho bài tập viết lại boot record, sao cho, nếu con Brain có xâm lược thì cũng biết đường mà lần.

    Cho bài tập rồi, không chỉ trò mà thầy cũng muốn khùng luôn. Chưa kể bài tập viết trình thường trú bộ nhớ, ghép N đĩa mềm, hệ thống hiểu như một đĩa cứng, huhu. Sau này mới hiểu ra mình…..khùng thật :D.

    Nếu lão Xôi học IFI khóa 1, chắc biết một cô bé từ ĐHKHTN TP.HCM ra học, khá xinh.

    • Saigonese says:

     Bác nhắc tới Quỳnh Hà, tóc ngắn phải không bác?

    • Saigonese says:

     Anh Xôi, vậy là mình có người quen chung rồi đó. Bạn thân cùng lớp cấp 3.

    • Việt Hồ says:

     Vậy cũng chỗ quen biết cả, nhưng lão Xôi và Saigonese phải gọi mình bằng bác :D, bởi QH lúc mới gặp, gọi mình là chú, từ đó đến giờ 20 năm rồi, từ chú lên bác cũng OK 🙄

    • Saigonese says:

     20 năm áp dụng trên cả bác Việt và “đám cháu” này mà, “chú” già đi thì làm sao cháu trẻ ra được. Lúc thấy tên bác Việt, dân IT mà lại biết QH, Saigonese cứ tưởng đó là nhân vật cùng tên với bác mà Saigonese gặp ở nhà QH hơn 20 năm trước. Nhân vật này cứ khen cái bài “Devoted to you” với QH như muốn nhắn nhủ gì đó 🙂 Có điều không thấy QH gọi người kia bằng “chú”.

    • Xôi Thịt says:

     Từ trước vẫn gọi “cụ” VH 🙂

   • Saigonese says:

    Dân văn phòng ngày ấy dùng cả BKAV và D2. Sau này, cty mẹ cài sẵn các phần mềm diệt virus, PC tên nào có chuyện là hệ thống báo ngay. Thực lòng mình vẫn muốn dùng sản phẩm của VN.

   • Hà Thạch Hương says:

    Like!

 30. Trung Kiên says:

  Làm ăn thì phải lấy chữ tín làm đầu.
  Nếu không thật thà liêm chính thì sẽ có ngày tan gia bại nghiệp!

  Cám ơn bác Hiệu Minh đã cho thông tin thật quý báu…

  • Hiệu Minh says:

   Rất nhiều mặt hàng của VN bắt đầu rất tốt, nhưng bởi chữ tín, bởi sự can thiệp, bởi luật pháp lỏng lẻo, bản quyền không giữ được nên ngày một phôi pha. Thật đáng tiếc thay.

 31. NôngDân says:

  + ‘Với hàng ngàn nhân viên IT thông minh, mặt mũi sáng sủa’ như vậy, Nhưng Họ đang cho rằng nếu chỉ làm ra phần mềm diệt virus sạch và chuyên nghiệp, thì rất lâu mới “giàu có” và “nổi tiếng”. Nhưng nếu tích hợp thêm các chức năng khác theo yêu cầu, thì họ sẽ nhận được những khoản “tài trợ khổng lồ”, lại được “lãnh đạo” tin yêu!. Phát biểu của Tổng giám đốc BKAV tại lễ ra mắt phần mềm diệt vi rút BKAV 2013 là hình thức báo công, chứ không phải là những lời quảng cáo cho sản phẩm.

  • Hiệu Minh says:

   Tử Quảng và nhóm hoàn toàn có thể tạo dựng cơ nghiệp hơn cả hiện nay nếu anh đi trên đôi chân của chính mình. Bkav nổi tiếng thế giới thì VN cũng hưởng lợi. Chắc chắn hơn là bi mang tiếng quốc gia này là kẻ thù của internet.

 32. HT says:

  Tin mới nhất: Bộ Y tế Việt Nam xác nhận: năm 2010 đã trao giải Khuyến khích cho “nhà báo”, kiêm nhà Tin học của WB, Hiệu Minh, vì bài báo kêu gọi người dân bỏ thuốc lá.

  Ngoài chống virus trên máy tính, anh đã góp phần chống virus ngoài đời.

  Mong các còm sĩ khắp năm châu, bên cạnh những lời chỉ trích đất nước, sẽ có nhiều những việc làm dựng xây đất nước.

  • Trung Kiên says:

   Bạn HT viết: “Mong các còm sĩ khắp năm châu, bên cạnh những lời chỉ trích đất nước, sẽ có nhiều những việc làm dựng xây đất nước“.

   TK thấy hơi bị lạ khi đọc những chữ trên đây! ĐẤT NƯỚC tự nó chẳng có gì để mà chỉ trích cả, đúng không?

   Có lẽ bác HT muốn nói…”Mong các còm sĩ khắp năm châu, bên cạnh những lời chỉ trích “đảng và nhà nước”, sẽ có nhiều những việc làm dựng xây đất nước?

   Nếu đúng như trên thì mong “Đảng và nhà nước” hãy làm những điều ích nước lợi dân để không bị các còm sĩ chỉ trích hay đả kích!

   Rất mong bạn HT phác hoạ ra “sẽ có nhiều những việc làm dựng xây đất nước” để mọi người tham khảo và góp ý!

   • HT says:

    Ngày xưa, thời phong kiến, chắc chắn có rất nhiều điều vô lý (ví dụ: vua có nhiều vợ). Nhưng nếu hồi đấy, những người như Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Tuấn cứ mải mê chỉ trích các nhà lãnh đạo mà không cầm gươm đánh giặc, thì đất nước sẽ ra sao.

    Còn việc xây dựng đất nước thì với những người lớn như chúng ta, có cần chỉ ra không?

    • thanduong says:

     Giặc đến nhà thì phải đánh, còn lãnh đạo sai thì phải chỉ trích, hai chuyện đó khác nhau anh ạ. Góp ý riêng với anh, qua nhiều lần xem com của anh ở đây tôi thấy, nếu thật sự anh muốn phản biện lại phản biện thì phải làm sao cho thuyết phục một chút, đằng này tôi thấy chỉ mang lại tác dụng ngược cho anh.

    • Trung Kiên says:

     TK đồng tình với ý kiến của bạn thanduong

     Bạn HT đưa ra cái vị dụ gì mà ngộ nghĩnh ngô nghê và tiêu cực thế?

     Chính vì phong kiến, vua chúa nhiều vợ lắm đào, ham vui tửu sắc, nên chế độ phong kiến mới bị đào thải!

     Ngày nay nhiều cán bộ, đảng viên thuộc hàng đại gia cũng lắm bồ nhí người mẫu chân dài, tuy là chuyện cá nhân…

     Nhưng điều đáng nói là, vì đồng lương chỉ đủ sống nhưng lại thích đèo bồng, nên mới sinh ra ăn cắp, cắt xén của công, rút ruột công trình, rơi vào tham nhũng, gây thiệt hại lớn lao cho đất nước, vì thế mà các còm sĩ phải lên tiếng chỉ trích phê bình, cũng là cách xây dựng đất nước đấy chứ?

     Khổ nỗi, nhà nước không chịu lắng nghe, lại kết tội các còm sĩ là “phản động”…là “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”.

     Còn những kẻ “đầu đất” thiếu suy nghĩ, không biết phân biệt thế nào là đất nước, thế nào là tật hư nết xấu của con người, hùa với kẻ xấu, gán cho các còm sĩ là “chỉ trích chính quyền, nói xấu đất nước”…Như vậy có phải là “đại ngu” không?

    • Lê Bùi Hoàng Anh says:

     Trần Hưng Đạo và Trần Quốc Tuấn là 2 người hả bác?

   • Hà Thạch Hương says:

    Trong tự nhiên thì tỷ lệ 70% là phổ biến, còn 100% là … !?@!?!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Hoàng Tuân về tin vui này.

   Bài ấy ở đây https://hieuminh.org/2010/01/05/thuoc-la-va-mu-bao-hie

   Và đăng trên TPO của Việt Hùng. Sau bài báo này VH bỏ thuốc lá hẳn, vợ chàng cảm ơn rối rít. Đó cũng là niềm vui của blogger 🙂

  • xanghứng. says:

   Là ” nhà báo” rồi chứ có còn là anh bán dạo nữa đâu mà sao vẫn nghèo nàn quá, nhai đi nhai lại một chuyện thế !

   Đúng là :

   Gà què ăn quẩn cối xay,
   Hát bảy tám ngày cũng có một câu !
   ( CD)

   • Hiệu Minh says:

    Lão Xang Hứng ơi, lão nhẹ bàn phím chút. Lão cáu thì cứ lôi chủ nhà ra mà mắng nhé. Hơn nữa, HT đang giữ tiền nhuận bút, đợi mình lấy xong đã 🙂 🙄 😛

    • xanghứng. says:

     Vâng, thưa cụ. Khi nào lấy xong tiền nhuận bút, cụ cho tôi biết nhé.

 33. ABC VN says:

  Thực sự không hiểu sao tôi rất nghi ngại khi sử dụng BKAV khi thấy BKAV ‘phối hợp’ với những đối tác như Bộ công an chẳng hạn. Tôi nghi ngờ lắm và quyết k sử dụng BKAV. Trong bối cảnh hacker đánh phá các trang blog lề trái như chiếm quyền điều khiển blog Anh Ba Sàm, v.v k rõ có sự dính líu nào của đội ngũ chuyên gia này k. Nghi ngờ người khác mà k có chứng cứ cũng là một sự xấu tuy nhiên nghe anh Quảng nổ ghê quá tôi lại nghĩ anh này quả là người tham vọng trong kinh doanh và kiếm tiền. Lúc đó tự dưng cái câu ‘với lợi ích 300% nó có thể giết người’ lại càng khiến tôi nghi ngại BKAV hơn bao giờ hết.

 34. Mienvien says:

  Công ty mua phần mềm BKAV về cài vô máy ! Ha ha thì máy chậm lại như rùa bò . Không thèm dùng nữa,chi dùng 1 máy thôi . Không biết có phải nhân Viên của BKAV không tối ngày cứ gọi Điện thoại Quảng cáo mời gọi dùng thêm phần mềm BKAV . Số là mua 2 thẻ , không biết sao có người biết và hỏi CTY có dùng nhiều mãi tính ,ngu quá khai thật và nói để dùng thử thế là…. Cài vào bị trục trặc ,gọi kỹ thuật BKAV hỗ trợ, nói ngay nhân viên BKAV nhiệt tình giúp , thế nhưng chẳng khấm khá Lên , thôi thì gọi nhân viên trong CTY rành về I T gở bỏ cho Nó lành?
  Cười bể bụng lên Google searching QUẢNG NỔ ,có mấy tấm hình pho to shop Quảng đang đốt bom như Trương vô kỵ vận công cư Dương thần công

 35. security says:

  Trước đây vài năm tôi cũng thử xài BKAV tất nhiên là Free thôi , sau một thời gian thấy nó chẳng hơn các phiên bản khác của nước ngoiaf ,thâm chí còn yếu hơn . Sau này tìm hiểu mới thấy BKAV chủ yếu update các virus mà các ATVRS đã phân tich .Nhưng đó không phỉa là nguyên nhân chính tôi hoàn toàn đoạn tuyệt với BKAV. Số là trong một forum về security tôi được biết BKAV là đối tác của CP25 (hay đại loại là cục an ninh thông tin gì đó của BCA) và chắc chắn BKAV có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho cục này . Một ví dụ là vụ BKAV “xì” hai học sinh cho CA bắt vì đã cả gan ” hack gây DDOS cho máy chủ của BKAV ( xin nói thêm trong vụ này BKAV chữa ngượng bằng cách nói là máy chủ của họ bị sập do mất điện)

  • Cairong says:

   Thông tin như bác nói chỉ ít người để ý đến (tất nhiên trong nghề thì biết). Tuy nhiên đối với người sử dụng cái đó chưa quan trọng bằng chức năng của SP. Nói gì thì nói việc BKAV cho rằng SP của mình trong top 10 thế giới đều ko làm cho mọi người tin tưởng. Vì như bác HM nói, tìm mãi ko thấy BKAV đâu cả trên bản đồ top các PM diệt virus. Phải chăng việc BKAV quảng bá chẳng khác gì kiểu VN được bầu chọn Hạ Long vào kỳ quan thiên nhiên thế giới của một tổ chức phi chính phủ ?
   Nói thêm BKAV chẳng có tòa nhà nào trên đường LTT như bác HM nói. Hình như BKAV thuê VP đâu gần đó thì phải

   • Trạch Văn Đoành says:

    Đường Trần Thái Tông, chứ không phải Lê Thánh Tông. Đây là đường mới mở gần tòa tháp KengNam

   • Hà Thạch Hương says:

    Ước gì thầy Quảng viết ra phần mềm diệt sâu!!!

  • Hoang An says:

   Trước đây nhiều năm, cũng có xài bkav free một thời gian ngắn, thấy cũng không đến nỗi nào, có nghĩa là không hay và cũng chẳng tệ lắm
   Qua nói chuyện với mấy anh em IT trẻ tuổi, họ chê dữ lắm, ban đầu cũng không tin cho lắm, vì nghĩ đây là tâm lý sùng ngoại, dìm hàng nội, đại loại như thế…
   Sau đó có nghe nói bkav có liên doanh liên kết gì đó, vì không biết kiểm chứng nên không dám khẳng định, nhưng cảm thấy không thích nên không quyết định ngưng, chuyển qua dùng avg, avast free….
   Theo ý kiến riêng của tôi thì vấn đề này có liên quan đến đạo đức kinh doanh, người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng giao phó việc giữ nhà cửa cho anh, mà anh có thể lấy thông tin là một việc không đàng hoàng. cũng như khi anh thuê ông thợ khóa làm lại chìa khóa nhà, thay vì 1 bộ giao cho ông chủ nhà, ông còn lưu 1 bộ khác… nếu biết thì đố ai dàm thuê ông nữa.
   Đây là lý do không dùng bkav của tôi, không biết 93% còn lại có ai như thế không?

 36. Người nhà quê says:

  Có lẽ dân mình học làm kinh doanh chậm hàng thế kỉ so với Thế giới , nên chưa thấy tác dụng của
  chữ TÍN , lại vì nghèo nên quen cách ”ăn liền dùng ngay” kiểu thằng Bờm , nên thói thiển cận , vụ lợi trước mắt đã ngấm vào ”máu”.Vì vậy tôi thấy rất nhiều mặt hàng của các doanh nghiệp V.N cứ mẻ đầu thì bao giờ cúng tốt , về sau chất lượng cứ giảm dần…Từ món ăn như mì sợi chẳng hạn, lúc đầu thì là bột mì 100% đến nay thì không biết đã pha thêm mấy chục % bột “củ mì”(sắn) ! Đến các mặt hàng công nghiệp , thậm chí đến cả nền GD, nền CHÍNH TRỊ cũng như dứa cả …Than ôi !
  Đợi đến khi nào ?/ Hay đợi đến lúc chui vào áo quan / Tìm cụ Các Mác hỏi han :/ Muốn kịp thế giới phải làm cách chi..?

  • Vu Khoa says:

   Bác có còn nhớ là sau 1975, hàng trăm doanh nhân của MN bị đánh tư sản, bị bỏ tù, bị cướp đoạt . Chỉ còn lại là giai cấp công nhân tiên tiến để lảnh đạo nhân dân tiến thẳng lên chủ nghiã xã hội. Những tầng lớp tinh hoa của xã hôi đã bị đọa đày, bị cướp đoạt, bị cưởng bức đến chết hay tự tử. Những người còn lại thì vượt biên, bỏ cuả chạy lấy người.
   Đó là nói về người. Còn với cơ chế hiện nay, nếu có ai có khả năng muốn làm ăn yên ổn thì phải biết hối lộ, phải phong bì. Vây mà còn bao nhiêu là khó khăn khác như vay tiền ngân hàng với lải suất cao, hay bị.chèn ép, bị quấy rầy bởi những công an, thuế vụ, thanh tra.. Tay nào khá lên mà không phải tay chân bộ hạ của các cấp chính quyền. Với thói quan liêu cửa quyền sẵn có, họ cần gì đến tài năng hay sự trung thực. Chỉ cân có tài đi đêm, tài móc ngoặc, tài nịnh hót là đủ để làm giàu. Vậy nên nói không ngoa rằng ai ở VN mà giàu có thì của cải đó cũng là những đồng tiền bất chính, đồng tiền bẩn, đồng tiền phi nghiã.
   Bác HM mong NTQ hay lấy John McAfe e làm tấm gương thì e rằng khó, vì ở Mỹ, người ta khuyến khích kinh doanh, và sự làm ăn chân chính. Trong khi ở VN, những điều đó không có. Người ta phải chụp giựt, phải mánh mung, và lâu lâu phải Nổ để cho nhà nước còn dùng nó như một cách tuyên truyền, rằng thì là VN đang đi lên XHCN, lên… Thiên đường.

 37. vinh nguyen says:

  Thực sự tôi cũng mong có cái gì đó của Vn nó vươn lên, còn riêng Bkav thì không dùng. Cảm ơn HM

 38. Nguoi Viet says:

  Khổ cái là ở ta cộng tác với an ninh, với nhà nước là cách kiếm tiền nhanh và dễ nhất.

  Để góp phần thay đổi văn hóa kinh doanh ở ta, thiết nghĩ mọi người nên góp sức phổ biến hai entry này càng nhiều càng tốt.

  Có vậy mới hy vọng người tiêu dùng được tôn trọng và bảo vệ.

 39. Dang quang hai says:

  Thuc long ca nhan minh mong bkav cua nguyen tu Quang noi tieng hang xin tren the gioi ( bat chap thi thoang Quang nem bom)truoc day dung thu thay chua tot lam nhung van quyet dinh ung ho. Phien Ban cho doanh nghiep ban mac hon kaspersky ma o viet nam kaspersky la so mot. Bay gio k biet chat luong ra sao

 40. Em thấy bác so sánh khập khiễng quá đi mất!

 41. qx says:

  Từ chuyện Vịnh Hạ Long, Nghìn năm Thăng Long, Cà phê Trung Nguyên, cho tới BKAV, UAV (Unmanned Aerial Vehicle), vv… cho thấy một xã hội hiện tại bị một dạng bịnh tâm thần do vi trùng mặc cảm dốt nát gây ra.

  Bịnh tâm thần này có tên là bịnh Đỉnh cao Trí tuệ.

  qx

  • xanghứng. says:

   “ĐCTT” = DN+DT+N9

  • Saigonese says:

   Bác qx cho thêm cái vụ bình chọn “Nhân vật của năm” vào nữa cho đủ bộ bác ạ.

  • Người nhà quê says:

   Hình như bac QX sai chính tả . ”chí tệ ” chứ bác ?

  • Hồ Tại Thiên says:

   Anh bạn cu ít cu nhiều của tui bị một loại bịnh do một biến cố trong quá khứ xảy ra lâu dài nên từ tâm lí tác động lên thể lí. Đó là bịnh trầm cảm thể lảm nhảm!

  • ducdo says:

   @ qx : các vấn đề khác không nói nhưng nói đến UAV dưới con mắt của các nhà khoa học và quân sự thì nó là bước khởi đầu tốt, hoàn toàn không giống BKAV hay vịnh Hạ Long cả

 42. Kim Sa says:

  Mình vừa mới chọn “không dùng Bvav” ở Entry trước thì Cua Times đã đăng bài mới. Nhờ có ý kiến hồi đáp của mình mà đầu bài là “ 92% bạn đọc không dùng Bkav” và cuối bài thì “có tới 93% không dùng”, hihi.

  • Hiệu Minh says:

   Vì mới tăng lên 0,06% nên làm tròn 93% 🙂 Dù sao “trái đất vẫn quay”.

   Mà sao lâu mới thấy Kim Sa còm nhỉ 🙄

 43. Sóc says:

  Temmmmm

  • Hiệu Minh says:

   Sóc nên gửi cái tem này cho anh Quảng 🙂

   • Sóc says:

    Ko. Gửi cho chú.
    Cháu ko check được mọi chuyện về mr. Quảng, nhưng entry này cháu rất khoái, và học được một điều. Cũng là bài học của ông chủ cũ của cháu, một ông chủ ko bao giờ cần nổ, chẳng ai biết đến tên, cũng ko có trong danh sách “Quan làm báo” vinh danh….nhưng công ty vẫn tiến đều đều, nhân viên vẫn an tâm làm việc nơi đó, và thậm chí là hạnh phúc, vì được làm trong một môi trường đàng hoàng, lâu bền.
    Ko có gì tốt hơn cho phận làm thuê, là làm thuê cho một ông chủ tử tế, minh bạch, có tầm nhìn.
    Cháu phận làm thuê, chỉ mong được rơi vào những tổ chức như vậy.

%d bloggers like this: