Nhà nước đi buôn vàng cho dân…

Thống đốc NHNN.

Thống đốc NHNN.

Nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khi tham gia chuyên mục “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”: Người dân được hưởng lợi khi giá vàng chênh lệch (VOV/ CafeLand). “Nhưng đến nay toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“. 

Ý kiến của nhà báo Nguyễn Vạn Phú:

Trích

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nghe rất hay: “… toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội… chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”.

Tôi đề nghị nên phát huy bằng cách nhà nước lập ra Bộ Dầu khí, độc quyền việc nhập xăng dầu và bán ra thị trường. Nhập 10 bán thành 20 thì toàn bộ chênh lệch cũng thuộc về nhân dân, thuộc về đất nước.

Sau đó tìm thêm một số mặt hàng Việt Nam chưa có, nhà nước giành thế độc quyền không cho ai kinh doanh cả, cứ một mình một chợ bán giá nào chẳng được. Chênh lệch nhiều, chẳng mấy chốc nhân dân sẽ giàu lên trông thấy.

Thống đốc Bình cũng nói rất đúng: “Vàng về bản chất là ngoại tệ”, đặc biệt là vàng thỏi, vàng miếng đang được Ngân hàng Nhà nước cất giữ làm dự trữ ngoại hối quốc gia. Vậy tại sao lại lấy ngoại tệ, lấy dự trữ ngoại hối quốc gia ra bán ồ ạt một cách khó hiểu như thời gian qua? Ông Bình còn nói: Vàng là mặt hàng nhà nước không cấm kinh doanh nhưng không khuyến khích kinh doanh. Thế tại sao Ngân hàng Nhà nước lại hăm hở kinh doanh mà kinh doanh quy mô lớn đến mười mấy tấn vàng ròng?

Hết trích 🙂

Advertisements

124 Responses to Nhà nước đi buôn vàng cho dân…

 1. Không nêu rõ, nhưng NHNN cho biết khối lượng ngoại tệ sử dụng để nhập khẩu vàng nhỏ hơn nhiều lần lượng ngoại tệ nền kinh tế phải bỏ ra để nhập khẩu những năm trước đây; và chiếm tỷ trọng nhỏ so với lượng ngoại tệ NHNN đã mua vào để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước thời gian qua. Hiện tại Dự trữ ngoại hối nhà nước đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, NHNN khẳng định.

 2. Rượu Cá Tầm says:

  Nhà nước bán vàng giá cao , dân lợi quá …. thu nhập bình quân đầu người – GDP per capita Việt nam 1,537 USD / năm 2012 TRUNG QUỐC 6,075 USD / năm 2012 … hu hu hu …

 3. Nhat Dinh says:

  Chết cả nhà rồi. Chắc Tổng cục Thuế có người trong số còm sỹ của tổng Cua nên đã học lỏm được gợi ý của tôi về bình ổn giá các mặt hàng khác. Cụ thể là thuế nhập khẩu xăng hôm nay tăng lên 19% không cho giá xăng ở Việt Nam xuống theo giá thế giới. Đúng theo kiểu “bình ổn” kiếm lời “cho dân” của Bình ruồi.
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/547226/tang-thue-nhap-khau-khong-giam-gia-xang-dau.html

  Tôi đi mua bao cao su về tích trữ đây, nhỡ tăng thuế nhập khẩu còn có cái dùng dần.

 4. Dân đen says:

  Xem các phản ứng comments của em mới biết các bác dễ bị báo chí dẫn dụ quá. Báo bây giờ cũng là tay sai cho các thương vụ đấy. Ai bảo ngân hàng không thuê báo kêu ca giúp ?

  Đây, các bác nghe người trong cuộc bật mí đi. Gớm, cứ thương nhà giàu phải ăn cơm với cá …

  “Trần tình trước đại hội cổ đông vừa diễn ra, Tổng giám đốc ACB cho rằng 1.700 tỷ đồng lỗ do tất toán chẳng thấm vào đâu so với lãi thu được từ nghiệp vụ vàng những năm trước đây. Trong năm 2010, 2011 và 8 tháng đầu năm 2012, ACB đã chuyển đổi vàng sang tiền đồng cho vay, tổng lãi hơn 2.381 tỷ đồng “ .

  Trừ lỗ đi, thì họ còn lãi chán, phải không các bác “khéo dư nước mắt khóc thằng đại gia” ???.

  • Nhat Dinh says:

   Chúng tôi đâu có khóc cho mấy đại gia, chúng tôi khóc cho thị trường tự do. Chúng tôi khóc vì thấy thời bao cấp đang lù lù quay trở lại.

 5. Rượu Cá Tầm says:

  Mình là đầy tớ nhân dân , thì nhân dân không thể để mình đói được . Vậy tiền của dân cứ việc vô tư mà tiêu …

 6. Nguyen says:

  Dinh La Thang: ” thiet la cam on anh Binh, nho may cau tuyen bo cua anh ma em do bi nghe nhan dan chui may hom nay, he he”

 7. Nguyễn says:

  Vừa ngồi với lão Bình rồi ở quán nước mía vĩa hè và phổng vấn lão xông:

  – Đề nghị TĐ cho biết là thời mở cửa hội nhập cớ sao nhà nước vẫn đọc quyền xuất nhập vàng ?
  – Đất nước hiện nay khó khăn, kinh tế trì trệ, vi mô và vỹ mô đang xáo trộn bấp banh. Nhằm bình ổn kinh tế trở lại, nhà nước phải từng bước điều tiết các chính sách hợp lý, trông đó có việc đọc quyền xuất nhập vàng nhằm cân bằng trạng thái nguồn dự trữ của quốc gia (vàng, ngoại tệ) trông từng thời điểm.

  – Tại sao bảo bán vàng bình ổn mà giá lại cao hơn thế giới ?

  – Việc đấu thầu vàng là việc bắt buộc phải làm nhằm giải cứu các ngân hàng, tổ chức tín dụng trông thời gian bị thâm hụt, hạn tất toán. Trước lúc bán vàng ra phải tính làm sao trạng thái cân bằng dự trữ quốc gia không ảnh hưởng. Nghĩa là số vàng đó sau khi tung ra thị trường nó vẫn nằm trông lãnh thổ VN. Do vậy để tránh xuất lậu số vàng đó, nhà nước phải bán giá cao hơn giá thế giới, các ngân hàng, tỗ chức tín dụng phải mua vì không được phép nhập từ ngoài. Sau này khi hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng trở lại trạng thái bình thường thì nhà nước sẽ thu mua vàng trở lại, đưa vào dự trữ quấc gia.

  – Thế dân bàn tán giá chênh lệch cao, nhà nước hay dân hưởng? và thực hư là thế nào?

  – Kinh tế khó khăn, ngân sách eo hẹp, nhà nước không thể nhập vàng vào lúc này. Số vàng bán ra lần này là vàng có sẵn trông dự trữ của quốc gia. Trông lúc nhà nước không công bố nhập vàng thì mọi thông tin nhập vàng là tin đồn thổi, và khi các ngân hàng, tổ chức tín dụng hay người dân bị cấm giao thương vàng với thế giới thì sự chênh lệch về giá chỉ là tượng trưng, không thực. Còn thực tế chênh lệch giá trông nước thì không cao, và nó không ảnh hưởng tới kinh tế quốc gia, tiền và vàng không mất đi mà nó vẫn luẫn quẩn bên trông quấc gia.

  – Thời mở cửa hội nhập rồi, kinh tế thị trường rồi cớ sao nhà nước vẫn điều hành bằng “cấm” “đọc quyền” “cấm không được thì mở” “mở ra quản lý không được thì cấm” ví dụ như chính sách đọc quyền vàng như hiện nay?

  – Cái này ai thắc mắc thì phải hỏi trên trung ương, hỏi Đảng, hỏi Chính Phủ chứ đừng hỏi mổi Bình ruồi nhé.

 8. Hồ Tại Thiên says:

  HTT hóng mãi bác Cao Bồi ra bàn loạn phát nghe ra coi thủng chỗ nào chăng, chứ bản thân không hiểu buôn bán lòng vòng là mắm nước mắm cái gì.Thế mà lão trốn nơi nào sướng wa nên lặn luôn mất rồi. Đọc còm suốt từ đầu thì càng thấy vụ nầy là mắm tôm. Chả hiểu gì, chửi đại phát như lão Giàu Mười Nghìn cho xong.

 9. Dang quang hai says:

  Em thay cac bac goi bac Binh la Binh r…la khong nen, cai do la soi vao cho k hay cua nguoi khac . Gia su bac day hi huc ngay dem lo nghi de tim cac bien phap co loi cho dan , cac bac chui nguoi ta thieu can cu the nguoi ta cung nan cac bac a.

  • Ban Hui says:

   Bác Hai say như thế là “lo bò trắng răng” vì chúng không nản đâu, xin hỏi bác đi làm mà cái món đó nó hời, có bì thư, có lại quả bác có nản không! Riêng tôi sức mạnh như tăng 3 lần đấy bác Hai ạ! Tôi hỏi bác gần 90 tr người, có bao nhiêu dân có vàng đủ 1 cây vàng cất trong tủ để mà lo nó lên -xuống không? Hãy cứ nhìn trong xóm của mình, chẳng thấy ai sốt ruột vì vàng lên vàng xuống – vì họ không có bao nhiêu hết. Thế mà Bình ruồi – nói thế vì VN có hàng triệu Bình, từ năm ngoái đến nay cứ lo cho cái đám “quí tộc thiều số”: Đám thứ 1 là đám NH, bu theo mấy cái tàu bị shink xuống biển (Bình phải tái cơ cấu NH để đánh bùn sang ao, hô biến hàng ngàn tỷ) Đám thứ 2 là đám BĐS, Bình và bộ sậu ra sức tung hỏa mù để giải cứu nhưng bị bại lộ nay ..lơ láo. Nay, đám thứ 3 là đám buôn bán khống vàng. Thử hỏi nền kinh tế, dân chúng có đặt hàng cho Bình ruồi ..bón vàng?hay là cần bón phân, bón nước cho đồng ruộng, bón vốn cho nông dân cho doanh nghiệp? cái này Bình ruồi và bộ sậu không mặn mà lắn vì không có đại diện nào đến…”bàn” với ảnh. Thế

   • Dang quang hai says:

    Dau tien la tha nhan bac noi dung. Da co lan bac binh noi neu cong bo su that ve no xau thi loan, trong hoan canh nay phai go tu tu khong la hong het, nhom loi ich la mot su that chi co dieu la han che no ma thoi. Em noi nan la thay vi nghi 5 phan cho dan thi bi chui thieu can cu nguoi ta chi nghi 1 cho dan thoi. Con nua hang cua la noi thuc su dan chu va van minh nen tranh luan thi khong nen noi nhung cau dai loai nhu Binh r, no lam giam tinh thuyet phuc va gia tri cua hang cua

 10. Dang quang hai says:

  Em thi em van ung ho bac Binh, cac bac thu nghi coi neu vang ma co 36 thi dan ca nuoc do xo di mua vang. Tac hai nhu nao cho nen kinh te thi chac moi nguoi da ro . Gia dinh nha nuoc chong vang lau mghiem tuc va tien chenh lech dau tu lai cho nen kinh te thi nguoi dan co loi . Bac Binh cung dung mui chiu sao de ganh cho cac vu do vo va cac sai lam nghiem trong cua cac ngan hang truoc do ma thoi. Nhung sai lam nay se duoc han che neu nha nuoc biet lang nghe y kien phan bien tot hon . Theo em mot dieu bac Binh nen lam gap la giam manh ls cho vay manh vao de cuu cac doanh nghiep k thi qua muon, nguoi that nghiep bay gio nhieu kinh khung (xin loi moi nguoi com tren di dong nen k co dau)

  • Thị Nở HN says:

   Bác viết chữ không dấu khó đọc quá, chẳng hiểu bác muốn nói gì!

   • Dang quang hai says:

    Thong cam dang nam duong benh chua dung may tinh duoc

    • Xôi Thịt says:

     Tôi cũng đang dùng đt nhưng vẫn cố gõ tiếng Việt đầy đủ dấu.

     Mình bỏ công gõ kỳ cạch rồi không mấy ai đọc thì uổng lắm bác ơi. Xin lỗi vì tôi cũng không đọc mấy còm của bâc mà lý do thì bác cũng rõ 😉

 11. levinhhuy says:

  Loanh quanh thế nào rồi cũng phải đi đến một cái kết có hậu, theo đúng truyền thống văn học dân gian. Thống đốc chốt lại, chắc nịch: “Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân.” Được làm nhân dân là sướng thế đấy cơ chứ, được các đấng chăn chiên chăm bẵm thế kể cũng đã chu đáo lắm rồi còn gì!
  Thế nhưng nhân dân vẫn cứ là… nhân dân, nghĩa là chúng có lòng tham vô độ. Một khi được biết rằng thời gian qua mình được thụ hưởng cái lợi tày đình từ sự chênh lệch giá vàng trong nước so với quốc tế, thì họ cay cú vô cùng: Khi biên độ chênh ở mức cao nhất, 6 triệu đồng/lượng, thì cũng là lúc nhân dân chúng mình được hưởng lợi đỉnh nhất. “Thế thì – nhân dân phẫn nộ gầm lên – Hỡi thống đốc anh minh chí tôn chí kính! Tại sao lúc đấy ngài không cho giãn mịa thêm bội phần, 12 triệu chẳng hạn, thì giờ đây có phải cái lộc kia của nhân dân chúng tôi đã được tăng thêm không? Ngài thế là vẫn chưa toàn tâm toàn ý nhiệt tình phục vụ nhân dân chúng tôi đâu, chúng tôi thật!”

 12. Nhà iem nghèo lắm nên chả quan tâm đến vàng. Ngay cả quần áo, nhà iem của đi mua hàng chất đống vỉa hè các bác ợ.

 13. Xôi Thịt says:

  Hòa trong không khí vui chung, mừng thành công rực rỡ của Hội Nghi TW7 (chưa kết thúc nhưng biết chắc chắn sẽ thành công), XT vốn chẳng mấy khi thơ thẩn nhưng hôm nay có nhiều “bức xúc” nên cũng đành họa 1 bài.

  “Giã” Bộ CT

  Bá vương mộng vỡ bao đau đớn

  Vỡ rồi, sang trọng cũng bằng không

  Hùng dũng ra tay là phải vậy

  Dã man, tàn bạo mới thành công

  • Nhu Nguyen says:

   Gởi anh chàng Xôi Thịt đẹp trai .

   Ủng hộ bác bài thơ này..hehe..coi như gà nhà khen nhau hén.

   Thân .

 14. huu quan says:

  “Chênh lệnh giá vàng thuộc về nhân dân” vậy thì ai là người phải chi tiền chênh lệnh đó? Hay cũng lại là …nhân dân?

 15. NôngDân says:

  + Hôm qua Bình ruồi tâm sự với Nông dân tớ thế này:
  Bác ạ!, người ta cứ quy chụp cho rằng chúng em đi buôn vàng. Thực ra 14 tấn vàng đó và khoảng 10 tấn bọn em sắp bán là Vàng trong dự trữ ngoại hối quốc gia, chứ có buôn bán gì đâu.
  – Thế dự trữ ngoại hối của ta khá thế cơ à?.
  Nói thực với bác cũng còn vài chục tỷ USD, số này chẳng phải do xuất siêu mà có. Mà hàng năm chúng em chỉ việc in ra khoảng đôi trăm ngàn tỷ VNĐ, mua lại lượng kiều hối gửi về.
  – Thế tại sao không dùng số tiền dự trữ đó mà đầu tư cho sản xuất?.
  Bác ở trên trời à?, đầu tư cho sản xuất mà mất vốn à?, bây giờ bọn em chỉ lo cứu còn chưa xong. Ngay như dự định lấy 30 ngàn tỷ VNĐ để cứu bất động sản, không trông vào số tiền đấu thầu vàng này thì bọn em móc ở mắt ra à?.
  – Thế sao không bán luôn USD lại phải bán vàng?.
  Bác đúng là Nông dân, không hiểu gì cả. Bán USD thì giá USD sẽ hạ, kéo theo giá vàng quy đổi theo USD lúc đó sẽ chênh đến 10 triệu VNĐ một lượng à?. Hai là USD hạ thì dòng kiều hối sẽ ít đi, còn vài mặt hàng xuất khẩu sẽ lỗ nặng, khi đó tất cả sẽ “Xuống hố “ nhanh hơn à?. Không bán Vàng ra, thì giá chênh lệch cao, xảy ra tình trạng nhập lậu vàng, khi đó nó sẽ đẩy giá USD ở thị trường tự do cao hơn hàng chục %, thì làm sao chúng em mua rẻ được lượng kiều hối nữa?.
  + À ra thế, khổ thân!, thế mà người ta cứ gọi cậu là Bình ruồi với Bình Nhặng, ngậu xị cả nên!.

 16. Hà Linh says:

  chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”….
  *******
  Em rất dị ứng với các bác cứ dùng cái chữ “nhân dân” như là “bùa hộ mệnh” vậy, các bác làm cho dân lợi đến đâu thì quá hiểu rồi, nên nghe hai chữ nhân dân thốt ra từ miệng các bác sao nghe cứ rợn rợn…
  Đúng như ai đó còm rồi, nếu nói về lợi ích thuộc về nhân dân thì thử chứng minh xem thu lơi bao nhiêu định làm gì? dân được lợi thế nào? hay là lại” lợi thì có lợi, nhưng răng chẳng còn”????
  Em không có những kiến thức gốc về kinh tế nên không hiểu lắm về chuyện vàng này..nhưng với vai trò quản lý Nhà nước về tiền tệ thì em chẳng hiểu Ngân hàng Nhà nước ” điều tiết, bình ổn ” kiều gì mà giá cả cứ tăng vùn vụt, người dân bình thường cứ chạy theo giá khốn khổ. Về nhà mọi người hay so sánh rất giản gị” ngày xưa chỉ cần mấy chục ngàn là đủ thức ăn cả ngày, giờ cầm trăm ngàn bạc, đi quanh chợ chẳng biết mua gì”..vì giá cả tăng, đồng tiền trong tay họ không nảy sinh ra, họ chỉ có từng đó tiền mà thôi, nên xoay xở rất khó khăn.
  Nói về chênh lệch giá, mọi người hay nói giá sữa ở VN cao. Đúng thật, hôm em về, đi mua sữa trẻ em cho bạn mới sinh con, nhìn giá sữa thấy cao ngất ngưởng, thu nhập trung bình của người dân mình thấp hơn xứ khác bao nhiêu lần mà giá sữa lại cao hơn nhiều. Ở bên đây, sữa cho trẻ con loại cao cũng chừng 2000 Yên( chừng gần 500 ngàn đồng/hộp), còn có loại rẻ hơn…Người làm viêc thu nhập thấp lắm đi nữa vẫn không lo chuyện sữa cho con vì giá sữa rất rẻ so với thu nhập, mặt khác nếu đời thu nhập họ quá thấp thì còn có trợ cấp của Nhà nước thoải mái mua sữa cho con, còn ở VN mình thu nhập người lao động rất thấp, một tháng lương thử hỏi được mấy hộp sữa cho con vì còn bao nhiêu khoản chi khác..
  Em thấy như ở bên đây, mỗi đợt có những tác động nào đó mà một số mặt hàng phải tăng giá thì nhà sản xuất, chính phủ đã thông báo trước rất lâu, nói rõ tại sao tăng? tăng bao nhiêu % nên dân tình hiểu rõ, và thường tăng rất ít. Kể cả có một số mătj hàng chốc lát tăng vì khan hiếm nhưng khi điều chỉnh được nguồn cung thì sẽ lại quay lại bình thường.Khi cần có sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương thì có thể thấy được kết quả hữu hiệu.
  Em nghĩ suy cho cùng thì cũng vì cái cơ chế quản lý chuyên chế ở mình mới tạo ra những nhà quản lý vĩ mô kiểu ông Bình, mà thực ra thì điều dang xảy ra ở tòa nhà Ngân hàng Nhà nước hướng ra Hồ Gươm chính là hệ lụy từ bao nhiều năm nay..những nhà quản lý tiền tệ không có kiên thức về tiền tệ, hay là những nhà quản lý có chút kiến thức kinh tế tiền tệ thì lại không phải là nhà quản lý giỏi, ngồi vào ghế đó” theo sự phân công của Đ, Chính phủ”, rồi hết nhiệm kỳ lại để lại những hệ lụy cho người sau, người sau lại để hệ lụy cho người sau nữa..cứ thế, cứ thế..và người chịu thiệt thòi chính là dân chúng sống trong bất ổn, nền kinh tế trì trệ ,đồng tiền mất giá…
  Hầy dà, mang danh ” của dân, do dân, vì dân” mà chẳng hỏi ý dân, chẳng nghe dân nói cứ theo kiểu ” Đảng lãnh đạo” theo ” ý Đảng” rồi Chính phủ thì ” trách nhiệm tập thể” tức là không ai chịu thế này thì rồi chẳng biết sẽ đi về đâu….

  • Sóc says:

   Em và Thiếu Long có cãi nhau ỏm tỏi là chế độ đang hiện hữu là gì? XHCN trá hình hay là một chế độ hướng tới dân chủ, XHCN nhưng chưa được?

   Giống như bác Dove, Thiếu Long có một niềm tin về sự trong sáng của các tiền bối Đ ngày xưa, về lý tưởng vì ng nghèo, vì nhân dân của Đ ngày xưa, Thiếu long luôn lôi con ngáo ộp Irak, LIbi, Ả rập, Nga ra doạ em là mất Đ sẽ như thế :D, người dân nghèo sẽ thiệt nhất. Mỗi lần Đ chỉnh đốn, là TL lại một lần tin.

   Hic, em thì không tin là sẽ cải tạo được những sự hư hỏng đó. Ko còn kịp nữa. Ko còn cách nữa. Chỉ có thể thay đổi, thay thế. Nhưng thay thế bởi cái gì, bởi ai? Em cũng chưa nhìn ra cửa sáng.

   Cuộc sống hiện tại đúng là có hơn ngày trước đổi mới nhiều. Cuộc sống đã dư dả, hàng ngày đi làm về đàn đúm cà phê với bạn bè, xem phim, du lịch, yên ổn làm ăn..nhưng một bộ phận dân nghèo đã bị rớt lại, bỏ rơi. Ngày xưa y tế miễn phí, giáo dục miễn phí, giờ những cái đó không miễn phí nữa, và nó đánh mạnh vào dân nghèo. Tiềm tàng xã hội đi theo chiều hướng tội phạm gia tăng, bất công trắng trợn hơn, nhân dân bất mãn hơn, kinh tế được điều hành bởi lợi ích một số ng, và không minh bạch, nên chắc chắn sẽ tiềm tàng môi nguy. Nên em ko rõ cái ổn định của em sẽ ổn định được đến lúc nào? Hic. Hay bùng cái, như Síp, Hy lạp.

   Nhưng thôi, em đi làm đây
   Chúc chị một ngày vui nhé

   • chinook says:

    Nói về “niềm tin” thì không thể giải thích được.

    Thập niên 70, một chuyện gián điệp , dĩ nhiên có tình yêu và mỹ nhân , giữa một nhà ngoại giao Pháp và một nghệ sĩ Opera Bắc Kinh.

    Chuyện Bernard Boursicot, một người vì say tình mà phản bội tổ quốc thì thường tình. Nhưng chuyện trở thành không thuờng tình khi Ông này bị phát hiện, bị đưa về Pháp , truy tố ra tòa và vô tù. Ông bảo lãnh cho người yêu và đứa con trai sang Pháp. Khi khám sức khỏe nhập cành, Bác sĩ pháp phát hiện Shi Pei Pu, người yêu của Bernard là ……đàn ông.

    Tuy thế Bernard Boursicot vẫn nằng nặc quả quyết đứa con trai là con ruột của Ông và người yêu.

    Chuyện này được David Henry Hwang viết thành kịch, sau đó được John Dexter chuyển thành Nhạc kich Broadway rất nổi tiếng(Mr Butterfly)

    • Sóc says:

     Về câu chuyện của Bernard Boursicot và Thi Bội Phác thì đúng là sốc, nhưng Bernard sau khi biết chuyện, ông sốc và muốn tự tử chứ ko phải ông vẫn tin.

     Nói gì thì nói, Sóc vẫn thấy may mắn là gặp một ng biết tin vào sự tốt đẹp, có thể ng ta sẽ phản bội niềm tin của TL, hay cụ Bồ câu nhưng về mặt con ng, sống gần với những ng như cụ Bồ Câu hay Thiếu Long thì rất an tâm, bình an.
     hihi.
     Những ng vốn tin vào sự tốt đẹp thường ko cam tâm sống ngược lại vơi điều họ tin, họ mơ.
     Không tin cứ hỏi vợ cụ Bồ Câu mà xem.

     😀

    • chinook says:

     Sóc biết Ông Boursicot mất bao nhiêu năm mới nhận ra một “sự thật” vo cùng căn bản và cụ thể.

     Đồng ý với Sóc, những người như TL và Cụ Dove rất dễ thuơng trong đời sống hàng ngày trừ khi ta tranh luận với họ.

   • Hà Linh says:

    Sóc thân mến,

    Chị không đủ hiểu biết để nói về các vấn đề đòi hỏi cái nhìn sâu rộng về chính trị, kinh tế các khu vục, các quốc gia..toàn cầu..nên chị chẳng thế nói được gì về chuyện các loại liên quan đến iraq, ả rập hay Sip, Hy lạp..Điều này chị thật lòng đấy chứ không hề có ý gì đâu nha Sóc.
    Ngày xưa chị học về quản lý Nhà nước, về luật pháp nên hơi hiểu hiểu đôi chút ở lĩnh vực đó, còn các vấn đề khác thì chị tịt mù.
    Nhưng chị cũng muốn hồi đáp với em về chuyện em đã đề cập là niềm tin. Nói về niềm tin nói chung thì chị trộm nghĩ :để sống, con người cần có những niềm tin vào những điều gì đó trong cuộc đời.. mỗi người chọn cho mình những niềm tin vào những điều khác nhau căn cứ vào những giá trị, những quan điểm sống, cách nhìn nhận..vv..đại loại vậy.
    Chị không biết bạn Thiếu Long là ai cả, nhưng chị nghĩ trong thời đại này vẫn có những niềm tin thuần khiết vậy, thật là đáng quý. Và em nói đúng, có lẽ nhờ những người như vậy mà có những khoảng lặng, bình yên cho bạn bè, người thân của họ nghỉ ngơi, nương tựa trong cuộc sống bộn bề, nhiều mệt mỏi để mà tiếp tục hành trình sống. Theo quan điểm của chị, đó cũng là một vẻ đẹp của cuộc sống.
    Riêng cá nhân chị, có lẽ do hoàn cảnh sống thì chị lại đặt niềm tin vào những điều hiện hữu quanh chị, và những điều tốt đẹp không bao giờ tàn phai giữa con người lương thiện với nhau hơn là những niềm tin xa xôi, ít nhiều đã bị đánh cắp em à..Thiệt tình là vậy.

    Mong em lúc nào cũng khỏe, công việc hanh thông. Có lẽ thế cũng đủ cho hạnh phúc đơn sơ của mỗi con người. Chị lớn tuổi rồi, bàn luận thế sự vậy thôi chứ đời thực cũng mong ước giản dị lắm. Những người quen biết được khỏe, được bình an là đủ mừng.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Thiếu Long là phu quân Sóc mà HL. Soc nói hoài mà HL vờ không để ý nghen, Phạt 🙂

 17. Que huong says:

  Repost to Soc’
  Theo như Sóc nói thì số lượng vàng sau tất toán 30/6 sẽ ở trong két của những người nhiều và rất nhiều tiền à. Một lượng tiền lớn như vậy bị găm giữ trong dân trong khi nhà nước đã bỏ rất nhiều ngoại tệ ra buôn vàng và thu lại một mớ tiền VND. Như thế thì khả năng đổi tiền có cao không. Sóc đánh giá thế nào. Lo toát mồ hôi í.

 18. vietnamyeudau says:

  Tóm lai Bình ruồi cho dân xứ Lừa mở mắt sáng thêm tí nữa ,Ah mà Dove đâu rồi nhỉ sao khọng thấy nhảy vào còm Cùi Bắp ,phá hôi nhỉ . Chưa phải là cao trào đâu nhá, xăng cả thế giới Hạ ,Việt Nam tăng 1400 rồi Hạ 400 sau Hạ 360 nữa thế là dân lừa cười toe tét cái mõm với ơn Đ..ơn N …., được giảm 760 rồi nhá. Mùa hè sắp tới thì giá Điện và giá nước sẽ nhảy Lambada nhá , hấp dẫn vô cùng . Ha ha
  Hôm nay giá xe nhập khẩu tăng tiếp , các con lừa mơ xe 4 bánh tỉnh giấc đi nhá, chán cái bọn tư Bổn giẫy chết ,Nó. Bốc lột dân Nó đến tận xương tủy ( cái này ko phải em nói , mà Sư tổ Mác cùng Sư phụ Lê bảo thế ) vi thế dân Nó phải dùng 4 bánh khi ra đường , nên bọn dân bị bóc lột thiếu gió nắng mưa còn xứ lừa dân chủ gấp vạn lần thì ra đuỗng thừa nắng ,mưa gió ,bụi .
  Mẹ giá vàng cao hơn thế giới nên dân VN hưởng lợi.ha ha

 19. tm34 says:

  Em thấy các bác chê bác Bình ruồi mà chưa thấy bàn luận, suy đoán hành động của Chính phủ. Em xin suy đoán luôn, có gì sai sót mong các bác sửa giúp. 😀

  Lại nói về bác Bình nhà ta, kinh tế suy thoái, doanh nghiệp chết –> Nhà nước thất thu,mang nợ giúp các tổng cty và Ngân hàng cũng có nguy cơ chết theo vì nợ khó đòi vượt quá vốn chủ sở hữu. Để tăng thu cho Nhà nước, cải thiện vốn chủ sở hữu cho ngân hàng buộc lòng NHNN chơi chiêu mua vàng giá rẻ, bán vàng giá cao.

  Chắc chắn dân sẽ thấy nền kinh tế suy thoái, khó khăn chồng chất hàng ngày –> niềm tin vào chính phủ sẽ giảm –> Đẩy mạnh tích trữ vàng để hộ thân. NHNN thấy điều này nên chơi chiêu vàng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với dân, tổ chức. Chỉ có nhà nước mới được chơi trò này.

  Kế nữa, khi ngân hàng nhà nước mua vàng giá rẻ, bán ra giá cao thì hưởng lợi. Nhưng lợi nhuận này đi đâu về đâu? Tại sao chỉ có các tổ chức tín dụng lớn, cty vàng bạc lớn mới tham gia được? Có nghĩa là lợi nhuận sẽ chạy lòng vòng trong khối nhà nước mà thôi. Thằng cha hay thằng con lời cũng như nhau. Các chú ngoài khối nhà nước thì không tham gia cuộc chơi này được.

  Vậy, tiền ở đâu mà các tổ chức này có??? Rửa tiền??? hay là động tác ghi nợ giấy tờ???

  Rửa tiền thì ai cũng biết rồi. Các bác rửa ít tiền để giữ ấm cái thân nếu có biến cố lịch sử xảy ra. ít ra con cháu 3 đời lấy vàng chọi nhau bể đầu chảy máu cũng sướng chán.

  Ghi nợ giấy tờ là ngân hàng A mua 20.000 lượng, sau đó trả cho NHNN đúng giá mà NHNN mua của thế giới, số dư danh nghĩa (tiền lời) là ngân hàng A nợ của NHNN. Giả sử số dư này là 100 triệu USD. Vài tháng sau, NHNN tuyên bố tung gói hỗ trợ các doanh nghiệp ung thư hấp hối tiền mua quan tài nếu chết hoặc mua ít thuốc cầm hơi sẽ do ngân hàng A thực hiện. Điều này vừa có lợi cho các ông rửa tiền, vừa có lợi cho NHNN không tốn cắc nào (tay không bắt giặt), vừa có lợi cho NH A vì lỡ xài vàng dân gửi lại có vàng trả dân. Nếu khả năng này xảy ra, các ngân hàng sẽ giảm lãi suất và ưu đãi cho doanh nghiệp vay. Khoảng chênh lệch này được bù vào từ tiền lời mua vàng nên NH không chết mà được cứu.

  Nếu vụ này thành công, NHNN được tiếng, được tiền. Các Ngân hàng được tiếng và cũng được tiền. Các nhóm lợi ích rửa tiền cũng được tiền. Doanh nghiệp lại được chút vitamin duy trì mạng sống. Nhất cử lưỡng tiện ha.

  • Thị Nở HN says:

   Bác nói em mới nhớ, kinh tế suy thoái, các doanh nghiệp thua lỗ, khó khăn chồng chất hàng ngày, thế mà các quan chức doanh nghiệp vẫn cứ ngày các giàu sụ thêm ra, vậy số tiền thua lỗ kia nó chui vào cái lỗ nào? Doanh nghiệp, công ty thua lỗ thì lấy tiền đâu ra mà mua cả tấn vàng thế?

   Em mới đọc trang này, các bác vào đọc xem sao: Đổi tiền, tin đồn hay sự thật?
   http://ttxva.org/doi-tien-tin-don-hay-su-that/

 20. tantruonghung says:

  Nhân dân đã nghe quen vì nhân dân rồi. Nào là đảng ra đời vì nhân dân. Cách mạng tháng tám thành công thành lập nhà nước công nông đầu tiên ở ĐNÁ vì nhân dân. Kháng chiến 9 năm vì nhân dân quên mình. Cải cách ruộng đất vì nhân dân. Hợp tác xã vì nhân dân. “Giải phóng” miền Nam vì nhân dân. Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh vì nhân dân. Đổi tiền nhiều lần cũng vì nhân dân. Công nghiệp hóa hiện đại hóa vì nhân dân…Nhiều thứ vì nhân dân quá nhưng nhân dân được bao nhiêu hay mất nhiều hơn, phải chờ lịch sử kiểm chứng.

  Lần này Thống Đốc Bình lại nói vì người dân thì trước hết ông công bố con số cụ thể là được lời bao nhiêu và phục vụ cho những công trình nào?Chứ riêng việc bán vàng dự trữ quốc gia để kiếm lời trong nước thì không có nước nào làm như vậy. Hay là ông muốn được giải “Nobel” nhờ “công trình này”. Sau nữa việc NHNN mua vàng phi SJC và vàng nữ trang rồi xuất ra nước ngoài sau đó nhập vàng thỏi về và đóng mác SJC để bán, chênh nhau mấy triệu mỗi lượng. Nhiều người nói rằng với công nghệ hiện nay chỉ mất có 50 ngàn VND cho mỗi lượng là phi SJC thành SJC, không phải qua biên giới. Nếu phải xuất và nhập qua biên giới thì đề nghị ông công bố cho người tiêu dùng biết ngày giờ xuất nhập, nơi xuất, nơi nhập và giá cả xuất nhập thì mới vì nhân dân chứ. Xung quanh việc này còn nhiều thắc mắc như “tất toán” vào ngày 30/6 cho ai sau đó giá vàng có xuống? nếu xuống thì ai chịu…

  Hiện nay HNTW 7 họp suốt 10 ngày có hôm tới 11h đêm cũng đang vì nhân dân, có thấy ai nói vì phe nhóm nào đâu.

 21. trần cường says:

  Vàng 9999 tiêu chuẩn thế giới nhập về VN “dập” chữ Ruồi…. í lộn SJC được bán ra với giá 42 triệu/ lượng. Cũng vàng đó BTMC cho thợ làm hì hụi mất cả ngày mới được cái kiềng, bán ra 39,8 triệu, đúng là hơn buôn ma túy. 😀

 22. mười tạ says:

  con ơi nhớ lấy điều này
  cướp đêm (ngoài luật) là giặt, cướp ngày (đúng luật) là quan

  (ca dao thời chống Pháp)

 23. nguyenmutat says:

  Tôi nay chẳng biết ma xui quỉ khiến sao lại mở VTV1 lại lúc ăn cơm tối…không gặp Bình ruồi lại gặp anh già dở hơi Lê xuân Nghĩa Lều kinh thế Việt phụ họa Bình ruồi về …VÀNG…
  Này anh Nghĩa :cũng nói anh biết là mấy trăm ngàn lượng vàng mà Ngân hàng bán ra không có thằng DÂN nào có tiền mà mua đâu nhé và các Ngân hàng thương mại BÉ cũng không có xuất mua đâu! Vậy thì ai mua vàng và mua để làm gì sao anh không trả lời được?Các thanh khoản về VÀNG vào ngày 30 tháng 6 này đâu có nhiều đến thế? Vàng nó chẩy về đâu ? Đố anh biết đấy hỡi ông tiến sĩ kinh thế!

  • VUI ĐÂU MÀ BUỒN says:

   Mấy bác ơi! Có biết ai đưa ruồi lên ngồi trên đầu dân không?

 24. Thơ con ruồi says:

  Con ruồi đậu trên mặt con sâu
  Nhác thấy ruồi sâu ló cái đầu
  Tiếng trẻ già than thở lo âu
  Mọi ngượi sợ ruồi giao phối với sâu
  Đẻ ra lợi ích nhóm đầu trâu
  Nó bất nhân cưỡi cổ đè đầu
  Thị trường chúng đọc quyền thao túng
  Không tuân theo quy luật cung cầu
  Chúng mặc sức vơ vét làm giàu
  Miệng cứ nói do dân vì nước
  ………………………………………
  NẢN!

 25. Dân đen says:

  Lúc này đây ông Lê Xuân Nghĩa đang nói trên TV là báo chí làm nhiễu vấn đề chênh giá vàng. Thực tế thì tôi cũng thấy dân tình chả mua chả bán, chả quan tâm lắm đến vàng vọt. Chiều nay tôi lượn chán chê ở Trần Nhân Tông.

 26. Nhat Dinh says:

  Tôi xin đề xuất mấy mặt hàng nữa đang có chênh lệch giá trong nước cao hơn nước ngoài mà Nhà nước có thể độc quyền làm lợi cho nhân dân:
  1. Sữa phải nhập khẩu tận 80%, đánh thuế thật cao vào, độc quyền nhập khẩu.
  2. Dược phẩm
  3. Gà thải loại, gà công nghiệp
  4. Mỹ phẩm
  5. Xe ô tô
  6. Hàng điện tử, máy tính, di động
  7. Tăm xỉa răng
  8. Bao cao su
  ….
  Chả mấy chốc mà Nhà nước thu được nhiều tiền, đầu tư lại cho nền kinh tế, công trình phúc lợi cho nước Việt ta đuổi kịp mấy nước Mã Lai, Thái Lan cho bõ tức.

  • tantruonghung says:

   Xin đề xuất một mặt hàng độc quyền nữa rất quan trọng. Đó là độc quyền internet. Số người sử dụng internet trong những năm vừa qua gia tăng vượt bậc. Độc quyền mặt hàng này thì thu nhập cao mà lại ngăn chặn được các tư tưởng lệch lạc, phản động.
   Nhưng không biết dân có được lợi không, hay là “lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”.

  • ABC VN says:

   Hi hi, Bao cao su thì ngành An ninh thích lắm đây. Nhưng tôi thì có đề xuất thế này thay vì nhập bao cao su, CP nên ra sắc lệnh bắt mọi người sử dụng xong bao cao su phải giữ lại đem nộp Chính phủ qua Bộ công an k được vứt đi. Tiết kiệm thay vì phải bỏ đống tiền ra nhập mà công năng sử dụng cũng như nhau cả. Nhất cử lưỡng tiện ha.

 27. Sóc says:

  Việc giá vàng trong nước/ ngoài nước chênh nhau thế này, thực ra với ng dân mua nhỏ lẻ hay mua đi – bán lại trước mắt thì cũng không ảnh hưởng nhiều. ví dụ : ao VN và ao Thái có giá khác nhau, nhưng ng dân chỉ mua được ở ao Việt giá cao là 10 ngàn, thay vì mua ở ao Thái là 8 ngàn. Nhưng ng dân cũng chẳng mang ra bán ở ao Thái được, nên đúng thật không có ảnh hưởng nhiều về biên độ. Nhưng rõ ràng là lợi nhuận đã về tay nhà nước. Mua 1400 usd/ oz chẳng hạn, bán ra cho dân 1450 usd/ oz, và giá xuống thấp thế nào cũng ko cho xuống, vì biết nhu cầu găm vàng của dân vẫn cao trong tình hình này. Ko có ai cạnh tranh ngoài nguồn hàng từ chợ lậu, nhưng ko phải ng dân nào cũng mua được vàng ở chợ lậu, và vàng chợ lậu thì chưa chắc có mác SJC để lưu thông :D.
  Nên thật sự thì biên độ vàng chênh ko ảnh hưởng quá tới người dân, nếu họ mua đi bán lại trước mắt.
  Nhưng ông ta bị ném đá bởi :
  – trước đây ông ra nói khác, nay nói khác. Trước ông ta bảo không để biên độ ngoài nước / trong nước 400 k, nhưng bây giờ đã 6 triệu ông ta bảo có lý
  – đã bắt dân mua đắt nhưng lại lừa dân là vì dân, nhưng thực ra tiền để cứu các sai lầm của các ông ấy trong việc điều hành kinh tế khiến ngân khố quốc gia trống càng thêm trống.

  Vụ vàng này thì Sóc chẳng tức lắm.
  Chỉ tức rằng việc để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chết, chết mà ko cứu ( với công cụ là lãi suất khủng khiếp) có cảm giác như để tiếp tay cho cá lớn ăn cá bé. Tiếp tay cho những đại tư bản sẽ nhanh chóng thành đại tỷ phú như ở Nga sau khi thâu tóm.

  Cái này mới là bất nhân. Vì trong lúc cty chết đói và chưa có ng mua lại, công nhân, dân nghèo VN trả giá lớn nhất. Và tương lai dài hạn, kinh tế nằm trong tay một vài nhóm ít người, sẽ là một nền kinh tế độc tài tàn bạo mang danh CNXH. Lúc đó mới đáng sợ.

  • levinhhuy says:

   Tui không hiểu lắm ý của o Sóc, xin o giảng cặn kẽ thêm vào.
   – Cái ví dụ của o Sóc là sao vậy: “ví dụ : ao VN và ao Thái có giá khác nhau, nhưng ng dân chỉ mua được ở ao Việt giá cao là 10 ngàn, thay vì mua ở ao Thái là 8 ngàn. Nhưng ng dân cũng chẳng mang ra bán ở ao Thái được, nên đúng thật không có ảnh hưởng nhiều về biên độ”, là sao? Vậy giả dụ người dân mang ra bán ở ao Thái được thì hóa ra họ mua 10.000 mà đi bán lại có 8.000 à?
   – “vàng chợ lậu thì chưa chắc có mác SJC để lưu thông”, câu này mặc nhiên có nghĩa là có loại vàng chợ lậu cũng đóng mác SJC đàng hoàng để lưu thông, tui hiểu vậy có đúng không? Nếu đúng là vậy thì là vàng đó để bán chính qui không phải là được giá hơn sao, hà cớ phải tuồn ra chợ lậu cho kém giá hơn?
   – Tui nghe o phân tích có lý về việc biên độ chênh lệch của vàng không ảnh hưởng quá tới người dân. Họ chỉ có cái nồi gạo để lo, chứ đâu có két sắt để lo. Tui chỉ thắc mắc không thông lắm ở chỗ đã nói biên độ chênh lệch này không ảnh hưởng, sao liền đó o lại bảo là đã “bắt dân mua đắt”, đã “mua đắt” thì lại là phải có ảnh hưởng chứ!
   Cuối cùng, tui cực kỳ bất mãn khi o lên án là NHNN bất nhân vì đã không cứu các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nói thế là vấy oan cho họ: Cái thân của họ còn chưa biết có cứu được hay không, o xui họ ôm rơm thêm cho rậm bụng à? 😉
   Đề nghị o post cho cái khác chỉnh chu vào, chứ đọc còm này tui thấy hình như o đang tất bật với nhiều việc hệ trọng khác thì phải, nên chả thấy mạch lạc và thuyết phục cho lắm, không giống với phong cách của Sóc nào giờ!

   • Sóc says:

    Hic, chắc hôm nay bác uống rượu chứ hôm nay Sóc chưa uống rượu mà hihi.

    Nếu bác là một anh nông dân chỉ quanh quẩn cái ao làng ta, và cái ao làng ta chỉ do một nhà cái là NHNN VN định đọat giá. Và cái ao làng ta ko liên thông với cái ao làng khác được. Tức là cấm nhập, cấm xuất, thì giá rõ ràng do nhà cái định đoạt. Nếu bác mua một con cá vào thời điểm ao làng là 10 ngàn, ao làng khác là 8 ngàn thì sao? Nếu bác ko quan tâm tới thị trường ao làng khác thì bác cứ chờ ao nhà lên giá 12 ngàn, bác bán vẫn được lời 2 ngàn. Tức là việc mua bán của bán chỉ trong phạm vi thị trường ao nhà, và theo sóng của nó mà thôi. Sóng ao khác không ảnh hưởng tới bác. Dù ao khác có cao giá, bác cũng ko mang sang ao khác bán được ngoại trừ xuất lậu. Nếu bác là anh nông dân tham gia thị trường trong ao làng thôi, mua đi bán lại theo sóng ao nhà thì có lẽ không bị ảnh hưởng bởi sóng ao làng khác.

    Nhưng nói vậy thì bác có bị thiệt ko? Có chứ. Vì nhà cái không tự làm ra cá. Họ đi mua cá bên ngoài vào, mua 8 bán 10. Tức là họ lời 2 ngàn.

    Nếu một nền kinh tế tự do thì tham gia hệ thống phân phối có nhà cái, nhà cái nhỏ ( ngân hàng thương mại ), hay mấy bà buôn bán nhỏ mua đi bán lại giữa các chợ… Thì giá sẽ được liên thông, có chênh cũng chênh chút đỉnh phí vận chuyển, thuế,… Nhưng khi nhà cái gom hết, thì sự liên thông giá sẽ hạn chế, nhà cái muốn đinh giá con cá bao nhiêu chẳng được.
    Và khi thị trường đã đóng cửa, cài then bởi nhà cái, tự mình độc quyền bán thì sẽ xuất hiện hàng lậu. Lậu nhập khi giá trong nước cao, lậu xuất khi giá trong nước thấp. Hàng lậu thì sẽ luôn có nhưng làm sao ảnh hưởng được bằng nguồn hàng chính qui. Ko chỉ có vàng, xăng đôi khi cũng diễn biến thế này khi thị trường xăng dầu giữa VN và Campuchia khác biệt nhiều.

    Ở đây ngài Đốc Ruồi đã sử dụng tiêu chuẩn kép này để trả lời phỏng vấn.

    Sóc hiểu như thế, ko biết bác Ly có hiểu ý Sóc ko và có cùng quan điểm ko? Hihi

    • levinhhuy says:

     Sóc ơi, mấy vụ kinh tế vĩ mô này tui dốt đặc, cám ơn Sóc đã chịu khó giải thích thêm; cũng chưa thông hẳn đâu, nhưng để từ từ cho tui nghiền ngẫm kỹ bài giảng của Sóc đã. Căm tên Đốc Ruồi của Sóc lắm, chuyến này có khi tui phải đi học lại môn kinh tế học, từ vỡ lòng đến nâng cao thôi. Một lần nữa, cám ơn nhiều lắm, nghen!

    • Nguyễn says:

     Đồng ý với Sóc. Nhưng mình nghĩ đợt bung vàng ra giải cứu lần này là vàng có sẵn (vàng ngân sách) thôi. Vì nếu nhập vàng lúc kinh tế VN khó khăn, ngân sách eo hẹp sẽ rất khó, ngoài ra nhập vàng sẽ làm đồng bạc xanh tăng giá dẫn tới mất giá tiền đồng.

   • TỊt mù says:

    Nếu xét gốc rễ của việc đấu thầu vàng phải chăng là việc chạy quota lần 2 của các ngân hàng hoặc các tổ chức không được phép nhập khẩu vàng.chẳng may sở hữu một số vàng không rõ nguồn gốc nhưng… tiền mặt nhiều như quân Nguyên (họ là “sân sau” của ai đó chăng?). Tịt mù có đọc qua bài http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/con-voi-trung-quc.html cùa TS ALan Phan và thấy rằng VN cũng tương đồng không kém.

    Nói như Sóc dĩ nhiên là không… chính xác, người nông dân một nắng hai sương, vất vả kiếm được đồng tiền mà cần phải mua vàng để cưới hỏi, cất giữ thì đối với họ chênh lệch vài trăm nghìn VND đã là lớn, và họ cảm nhận được sự bất công càng bị đào sâu.

  • TỊt mù says:

   E hèm, lại cổ súy vụ “vàng lậu” của Báo TN là hem được nhé 😆

 28. Dân đen says:

  Trong khoảng 10 năm ròng, chạy được vào làm nhân viên quèn cảu ngân hàng để được hưởng lương cao gấp 3-5 lần các ngành khác là điều mơ ước của nhiều người. Khỏi nói đến loại trưởng phòng, trưởng chi nhánh, giám đốc trở lên. Lương họ từ vài trăm triệu đến cả tỷ một tháng thì có thấy họ kêu gì đến nợ xấu đâu. Nhà đến bị thổi giá cũng vì chính các ngân hàng thổi lãi suất đấy.
  Chả hiểu sao các bác lại đánh bài lờ vụ này mà phải thương họ mua vàng giá cao chứ.
  Còn muốn chửi Bình ruồi thì phải chắc chắn phần chênh lãi vàng đã không vào ngân quỹ nhà nước. Cứ chửi chung chung thế này e người nghe khó phục lắm.

  • trần cường says:

   Họ được hưởng lương cao là do kinh tế nói chung và nghành NH nói riêng phát triển nóng. Các sếp NH không ai “sống bằng lương ” cả. Ví dụ 1 anh giám đốc chi nhánh NH duyệt cho vay. Bên vay thế chấp một mảnh đất có giá thị trường 100 tỷ, giám đốc NH ký hợp đồng tại… nhà hàng “xác định” mảnh đất đó sẽ là 300 tỷ và duyệt” cho vay 200 tỷ. Bên được vay nhận 190 tỷ, lại quả cho giám đốc NH 10 tỷ. Nếu việc kinh doanh thuận lợi (dân tình xếp hàng mua đất) thì bên vay sau 1 thời gian sẽ trả đủ cả gốc lẫn lãi, còn như đất đóng băng thì NH gọi là…nợ xấu. 😀

  • Hà Linh says:

   Làm ở các ngân hàng thương mại thì lương mới cao, nhất là khối Ngân hàng thương mại quốc doanh thì càng tuyệt..chứ thực ra làm ở ngân hàng Nhà nước thì lương cũng không cao đâu vì cũng là đơn vị hành chính.

   • ABC VN says:

    Bác nhầm nhọt rồi. NHNN ở VN là một đơn vị hành chính sự nghiệp ‘có thu’ nên được hưởng mức lương cơ bản x 2.5 lần nữa. Lương họ rất cao nữa là khác đấy.

   • ABC VN says:

    Tui có vài người bạn cùng mấy đứa em làm bên ngân hàng TM cả TMNN và CP chúng đều rất vất vả, bị khoán nguồn vốn khoán cho vay rất cao, lương cũng chỉ vài triệu/tháng thôi. Nếu NH làm ăn kém còn k có lương và bị đói đó. Chỉ có bọn cho vay láo là có tiền tiêu thôi bác ợ. So sánh với bọn NHNN vừa nhàn nhã lương lại cao nữa đấy.

   • Do Thi says:

    Tôi từng làm việc tại một ngân hàng TM-vừa mới nghỉ cách đây dăm tháng. Theo tôi 2 năm trở về trước, về lương ngành ngân hàng thì cao có, thấp có. Chỉ những người tầm trưởng phó phòng trở lên, phó trưởng các phòng GD thì lương mới cao, cỡ 15-20-25 triệu trở lên, còn nhân viên, giao dịch viên thì lương chỉ bằng 120% lương ngành khác mà thôi, người làm vài năm kinh nghiệm thì lương khoảng 150% lương ngành khác. Về thưởng thì vào các dịp lễ tết nhân viên ngân hàng được thưởng khá nhiều, gộp lại cả năm có khi bằng 5-6 tháng lương.
    Hiện tại KT khó khăn, quan hệ vay mượn ít nên các ngân hàng đã và đang tinh giản, sắp xếp lại nhân sự, thậm chí giảm lương cả quản lý, nhân viên.
    Có thể nói ngành ngân hàng hiện không còn hot nữa nên bên cạnh nhiều tân cử nhân ngân hàng ra trường 1-2 năm chưa kiếm được việc đúng chuyên ngành đào tạo, nhiều trường DH cũng đã giảm hoặc cắt hẳn chỉ tiêu đào tạo ngành này./.

 29. Dân gian says:

  Bà con ơi!

  Chính phủ mà là con buôn
  Thì vì lợi nhuận, (nó) giết luôn dân thường!

  Còn chi nói nữa mà thương?
  Không lật cũng đổ, luân thường thế gian!

 30. Dân đen says:

  Bác Trần Cường @
  Kinh doanh vàng như đánh bạc. Ngân hàng đã đi sai thì họ phải chịu. Ai ép được ai. Nhà nước đã nhiều lần ép họ giảm lãi suất để họ cho doanh nghiệp vay nhưng họ đâu có nghe. Nợ xấu cũng là do lòng tham của họ mà ra. Hơn nữa, những khi họ ăn lãi khủng vì cho vay lãi suất cao, họ mua bất động sản tứ tung có ai được chia phần không?

  • trần cường says:

   Tôi đã bảo NH kinh doanh kiểu 5 ăn 5 thua có nghĩa là đáng ra bây giờ họ có lãi lớn về vàng để gỡ gạc cho những sai lầm (bán khi giá cao lấy VND cho vay, bây giờ đáng ra được mua lại giá rẻ) thì lại bị NHNN “đấu thầu” kiểu độc quyền. Tất nhiên họ sai lầm thì phải trả giá, nhưng khi họ được lợi thì NHNN và “nhóm lợi ích” hớt tay trên thì họ không “chết” mới là lạ.
   Giả sử họ bán vàng lúc giá 42T, trả lãi xuất cho người gửi vàng 5%/ năm, lấy tiền mặt cho vay với lãi xuất 20%, bây giờ mua theo giá thế giới 38T thì lợi nhuận của họ sẽ là thế nào?

 31. nguyenmutat says:

  Bình ruồi nói trên VTV đúng lúc đang ăn cơm .Suýt chết sặc: Nước và dân được lợi và lãi này để xây dưng các công trình đất nước!
  Tôi thề với các bác : gần hết cuộc đời cũng gặp nhiều chính sách và chính khách nhưng chưa bao giờ gặp một thằng chém gió phét lác như Bình ruồi ! Thế mà nói được và cái ban chỉ đạo kinh tế nghe được thì quả là cái ban ấy ắt cũng bị tâm thần luôn.

 32. TỊt mù says:

  Đây là hệ quả của việc mất lòng tin.
  Sau việc buộc đóng “phí yêu nước” tăng ngân sách, đến việc ngân hàng độc quyền SJC nhằm lùa vàng và ngoại tệ “bất hợp pháp” trong dân ra nhằm thu phí gửi NH và kéo giá vàng nhưng kết quả vẫn mịt mù, có lẽ bây giờ dân chả tin điều gì nữa rồi.

  Nằm ngủ, mơ một giấc mơ đẹp và chờ nắng lên thôi 😆

 33. Nguyễn Quân says:

  Nói nhanh cho nó vuông thế này nhé: Ngân hàng Nhà nước nhập vàng về rồi bán với giá chênh lệch ngất ngưởng. Tiền đó (theo TĐ Bình) được nộp vào ngân sách Nhà nước. Từ đó suy ra, NHNN đang móc túi của dân. Xin đừng ngụy biện là tiền đó được đầu tư vào công trình phúc lợi nọ kia vì ngân sách nhà nước thì cũng phải được thu từ các nguồn theo đúng pháp luật và đạo lý (thuế, phí,…) chứ không phải bằng cách móc túi như thế!

 34. NôngDân says:

  + Tại sao trong vài tuần, tiêu thụ hết 366.400 lượng vàng, tương đương hơn 14 tấn và NHNN còn tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu nữa. Nếu tính trung bình một lượng vàng chênh lệch với giá thế giới khoảng 400 USD, thì tổng số tiền chênh lệch thu được chưa tới 150 triệu USD. Nó lớn với một cá nhân hay một nhóm người, nhưng không là gì với nền kinh tế VN. Vì vậy lý giải theo kiểu Bình ruồi là ngụy biện.
  + Tại sao sức cầu về Vàng tại VN ở thời điểm này lại lớn như vậy?.
  – Có phải do người dân mua không?, Trả lời Không, vì theo quy định đối tượng tham gia đầu thầu phải mua hàng ngàn lượng.
  – Có phải do các Tổ chức tín dụng mua vào để kịp tất toán vàng trước 1/6 theo quy định?, Trả lời Không, vì các TCTD đang ngập mặt với đống nợ xấu, thời gian và tiềm lực đâu họ quan tâm đến quy định của NHNN ( đã hoãn đi hoãn lại bao lần).
  + Nguyên nhân thực sự nó lằm ở đây này:
  – Kinh tế hấp hối: Nên không thằng chó nào muốn đầu tư làm ăn ở môi trường đầy bất trắc. Đang có một làn sóng “RÚT VỐN KHỎI NỀN KINH TẾ” hay gọi là “THOÁI VỐN”, của những nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Găm vốn lại hoặc chuyển vốn đi lúc này thuận lợi nhất là mua Vàng. Vì tỷ giá ngoại tệ không phản ánh đúng giá trị của ngoại tệ. NHNN lại dìm giá đô, và cộng thêm chính sách kết hối trên thị tường ngoại tệ ( chỉ có thể mang vài ngàn đô ra khỏi VN thì được, mang vài chục ngàn đô bắt đầu kém an toàn. Nhưng mang hàng triệu đô là cả một vấn đề.) Đây là đòn chí mạng đánh vào nền KT Việt Nam lúc này!. Nó là lý do tại sao vàng trong nước luôn cao hơn vàng thế giới từ 5 đến 6 triệu VNĐ/ một lượng ( quy đổi theo giá USD hiện nay).
  + Tóm lại: Thay cho việc quản lý tiền tệ mang tầm vĩ mô, NHNN đã đi buôn vàng để tiếp tay và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cả “ĐỎ” và “XANH” rút vốn ra khỏi Việt Nam. Bình ruồi có công rất lớn làm sập nền kinh tế “định hướng” này!.

  • Sóc says:

   Bác Nông Dân

   1/ Vụ đấu thầu vừa qua, dù giá cao nhưng các ngân hàng phải mua là do họ cần tất toán trạng thái vay để bán trước đây, mà hạn 1/6 phải hoàn thành. Họ rất khó trưng thu tại thị trường tự do, trưng thu nhỏ lẻ từ dân nên buộc phải tham gia đấu thầu để mua. Nó chẳng liên quan gì tới việc doanh nghiệp nước ngoài, trong nước làm ăn
   khó khăn nên thoái vốn bằng… Mua vàng. Chẳng hiểu do đâu bác nói vậy cả.

   2/ Người dân găm vàng, giữ vàng là thói quen cả ngàn đời nay của dân Châu Á, đặc biệt là dân Việt.
   Những lúc kinh tế xuống thế này, lạm phát thế này, lời đồn đổi tiền tràn lan thế này, là lúc trong dân ng ta mua vàng vào để đảm bảo an toàn, cho việc tài sản
   găm giữ ko bị mất giá.

   3/ Trước đây, thị trường vàng trong nước – ngoài nước có sự liên thông bởi các tổ chức kinh doanh vàng, các ngân hàng thương mại, nên biên độ không lớn. Nhưng sau khi độc quyền kinh doanh vàng về tay SJC và ngân hàng nhà nước thì đương nhiên biên độ sẽ bị nới rộng thế này.

   4/ bác viết : “Tóm lại: Thay cho việc quản lý tiền tệ mang tầm vĩ mô, NHNN đã đi buôn vàng để tiếp tay và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cả “ĐỎ” và “XANH” rút vốn ra khỏi Việt Nam. Bình ruồi có công rất lớn làm sập nền kinh tế “định hướng” này!.”

   Xin lỗi bác, bác luôn còm về kinh tế với một sự hiểu biết và giải thích rất, rất phi hợp lý và trẻ con. Ko hiểu mua vàng thì mang ra khỏi VN bằng cách nào. Đừng nói các tổ chức chuyển vàng lậu ra nước ngoài rồi…. để bán thấp hơn ( vì giá thế giới luôn thấp hơn trong nước thậm chí đến 7% như tình hình này)
   Nhưng bác lại có một câu chốt cuối cùng là đúng: ông thống đốc có nốt ruồi có công rất lớn trong việc đẩy kinh tế VN xuống dốc thế này.

   • NôngDân says:

    Sóc à!.
    + Chắc chắn cái mục tiêu tới 30/6/2013 các tổ chức tín dụng phải thực hiện “tất toán vàng” theo yêu cầu của NHNN là không thể thực hiện được. Nên bác loại khả năng lượng vàng NHNN bán ra phục vụ cho mục tiêu này!.
    + Nếu muốn mang hàng triệu USD ra khỏi VN là cả một vấn đề, thường họ phải qua kênh “đầu tư ra nước ngoài”, còn mang lậu thì khó lắm!. Nếu một tấn vàng chuyển lậu theo các container hàng hóa lại rất đơn giản. Xu thế THOÁI VỐN ra khỏi VN để chuyển về các nước khác thuận lợi hơn, thực sự đang diễn ra.
    + Các quy luật kinh tế và bàn tay vô hình đang bắt “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” và cái “nền chính trị có tam quyền được phân công ( nhưng không cho phân lập) “ sẽ phải trả giá!.

   • Sóc says:

    Bác ơi, họ bán vàng cho các ngân hàng thương mại qua hình thức đấu thầu đúng là vậy đó bác. Cháu làm ngân hàng mà.

    Còn chuyện thoái vốn, luật ko cấm mà. Nếu là doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài muốn thoái vốn. HSBC thoái vốn, các quỹ thoái vốn… Là chuyện bình thường, nhà nước ko cấm họ chuyển vốn về nước lại.

    Còn nếu là doanh nghiệp trong nước, đã khó khăn thì còn vốn đâu mà thoái.

    Nếu muốn chuyển tiền ra nước ngoài thì cũng ko cần mua vàng. Để cháu chỉ cho bác cách họ chuyển tiền ra nhé: giả dụ ký hơp đồng nhập đầu tư thiết bị, dây chuyền. thiết bị giá 200 thì họ khai 1000 để chuyển ra thanh toán. Thế là chuyển được 800. Cháu nghĩ vậy bác thấy có lý ko? Hihi

    • Que huong says:

     Theo như Sóc nói thì số lượng vàng sau tất toán 30/6 sẽ ở trong két của những người nhiều và rất nhiều tiền à. Một lượng tiền lớn như vậy bị găm giữ trong dân trong khi nhà nước đã bỏ rất nhiều ngoại tệ ra buôn vàng và thu lại một mớ tiền VND. Như thế thì khả năng đổi tiền có cao không. Sóc đánh giá thế nào. Lo toát mồ hôi í.

  • Đại Cùn says:

   SCB đã hoàn trả toàn bộ khoản vay từ BIDV, bao gồm 2.464 tỷ đồng nợ gốc và gần 179 tỷ đồng nợ lãi. Ngân hàng cũng đã mua vào gần 64.000 lượng vàng trong năm qua.

   Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết, trong năm 2012, tổng nợ gốc mà ngân hàng đã thanh toán cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 9.478 tỷ đồng và lãi 1.377 tỷ đồng, số dư tái cấp vốn còn 9.772 tỷ đồng.
   Trong quý 1/2013, ngân hàng thanh toán tiếp 6.972 tỷ đồng gốc và 1.639 tỷ đồng lãi, số dư tái cấp vốn còn 2.800 tỷ đồng.
   Hiện tại, NHNN đã có văn bản chấp thuận cho SCB gia hạn các khoản vay tái cấp vốn với thời hạn tối đa là 24 tháng, không tính lãi phạt quá hạn và áp dụng lãi suất tái cấp vốn phù hợp với từng thời kỳ.
   Về các khoản vay liên ngân hàng, tính tới cuối năm 2012, số dư huy động vốn trên thị trường 2 của SCB là 18.251 tỷ đồng, giảm 46,2% so với đầu năm. Đặc biệt, ngân hàng đã hoàn trả toàn bộ khoản vay hỗ trợ từ BIDV, bao gồm 2.464 tỷ đồng nợ gốc và 179 tỷ đồng nợ lãi.
   Các khoản vay trên thị trường 2 giảm chủ yếu do SCB thực hiện cân đối sử dụng nguồn vốn huy động mới trên thị trường 1, thu nợ, thu lãi từ hoạt động tín dụng để trả bớt nợ liên ngân hàng. SCB cũng đã đàm phán với các tổ chức tín dụng về việc cho gia hạn và giảm lãi suất đối với các khoản vay quá hạn của SCB.
   SCB cũng cho biết, trong năm 2012, thực hiện chủ trương mua vàng vật chất để giảm bớt trạng thái âm nguồn vàng, giúp giảm thiểu rủi ro từ biến động giá vàng và tiết kiệm chi phí cho ngân hàng, trên cơ sở cân đối nguồn, ngân hàng đã mua tổng cộng gần 64.000 lượng vàng để giảm trạng thái âm nguồn.
   Tại thời điểm cuối năm 2012, tổng trạng thái âm nguồn vàng của SCB là 247.031 lượng (tương đương khoảng 9,5 tấn).
   Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, một thống kê của NHNN cho thấy, các TCTD đã mua ròng từ dân cư khoảng 60 tấn vàng trong vòng 6 tháng và tại thời điểm đó còn thiếu khoảng 20 tấn nữa mới đủ tất toán trạng thái. Như vậy, số vàng mà SCB còn thiếu hụt chiếm gần một nửa.
   Nguyễn Hằng

   Theo TTVN

 35. cafecafao says:

  Cái vụ vàng vọt của anh Bình ruồi này tui thấy bế tắc quá các anh chị ạ. Với cái mồm thơn thớt xảo ngôn, nói mà như không nói, nói lươn nói lẹo nó quen tuồng. Quả thật tui cảm nhận sâu sắc một cảm giác cực kỳ bất lực với tay Thống đốc Bình này. Một mớ lý luận loanh quanh tráo trở của Thống đốc Bình không chỉ làm sai lệch bản chất vấn đề: “Thị trường vàng và bình ổn thị trường vàng” mà nó còn có thể khiến cho các Giáo sư kinh tế, sinh viên kinh tế không còn tin vào các kiến thức mình đang dạy – đang học nữa! Thật nguy hiểm! Một đất nước, một xã hội với Tư lệnh quản một ngành Ngân hàng vô cùng quan trọng như Bình ruồi sẽ đi về đâu????

 36. DVM says:

  Bộ máy chính trị và hệ thống chính phủ từ trước tới nay luôn luôn làm nghèo dân và khổ dân, làm suy kiệt đất nước.
  1-Không quản lý tốt các khoản tiền trong quỹ ngân sách nhà nước, để thất thoát lãng phí do đầu từ vô bổ không kiểm soát và tham nhũng.
  2-Khi ngân sách bị rỗng, khi nguồn viện trợ không nhiều, khi tâm hụt quá lớn. Chính phủ nghĩ tới các cách: Tăng các loại giá (Thuộc mặt hàng nhà nước quản lý thâu tóm), tận thu các loại phí. Đưa ra các nội dung xã hội hóa để dân tham gia đóng góp (Nhằm giảm bớt chi phí từ ngân sách).
  Việc thâu tóm thị trường vàng bán vàng giá cao làm nghèo dân và doanh nghiệp.Chúng ta nên coi vàng là hàng hóa. Nhà nước muốn tích trữ bao nhiêu thì nhà nước mua vàng ở thị trường thế giới. Không thể coi vàng là ngoại tệ (Tiền tệ ) trong nền kinh tế xã hội.
  Một lượng vàng lãi 300usd, 1000 lượng lãi 300,000usd, 30,000 lượng lãi 9 triệu usd (Khoảng 180 tỷ đồng). Như vậy ngân hàng nhà nước giờ đi buôn vàng lấy lãi từ dân và doanh nghiệp lấy mấy triệu đô. Rất hay làm ăn rất lớn rất vĩ mô, tiền từ túi dân làm lợi cho dân, làm ăn kinh tế gà què ăn quyện cối xay , tuyệt cú mèo.
  Vậy ngân hàng nhà nước phải buôn tới 3 trăm ngàn lượng thì mới có 90 triệu đô từ túi dân và doanh nghiệp trong nước.
  Thông qua việc thâu tóm vàng này chứng minh cho sự làm nghèo dân chứ không làm giầu dân.
  Chứng minh cho sự tính toán tầm vĩ mô cò con của chính phủ.
  Chứng minh cho sự thâm hụt ngân sách của chính phủ.

 37. levinhhuy says:

  Nhỏ em tui bên Pháp, sắp về thăm nhà, nó gửi trước một số ngoại tệ để chừng về có cái mà chi tiêu. Má tui, theo như thói quen nào giờ, cứ có tiền là đem đi mua vàng cho chắc. Vậy đó mà bị lỗ mất cả chục triệu. Nhìn nét mặt buồn bã của má mà tui đau ngướu, bả buồn không phải vì tiếc tiền mà vì không biết ăn nói thế nào với thằng em rễ tui khi nó về, về cái khoản chênh lệch kia! Theo như thống đốc Bình thì cái khoản chênh lệch kia đã thuộc về nhân dân, nói với má tui như vậy thì cò an ủi bả đặng không? Cho nên tui hỏi thiệt bà con: Nếu bây giờ tui nói vầy “Đ. mẹ mầy thằng thống đốc!” thì như vậy có phải là chửi bậy không? Bà con phân xử giùm tui đi! Hu hu! 😦

  • Thị Nở HN says:

   Nhân tiện đang lang thang trên nét, em góp ý với bác thế này, bác đừng chửi như vậy, chỉ bẩn miệng mình thôi, hơn nữa, chửi thống đốc mà không có tên Bình, hoá ra bác muốn chửi tất cả những ai là “thống đốc” hay sao?

   Mẹ của bác bị mất cả chục triệu thì đúng là bị thiệt thòi rồi, nhưng biết làm sao đây để tranh đua với các quan chức lắm bạc nhiều tiền khi họ tung ra mua vàng?

   http://duongthanhbieu.com/ArticleDetail.aspx?ID=10514&CatID=0&t=news&Lang=VI

  • Saigonese says:

   Dạo này Bác Ly ăn hơi “mặn” nha. Hồi đó chị của SUV làm giáo viên có cách phạt mấy em học sinh tập tành chửi thề thế này: chị đưa cho cậu chàng một sô nước nhỏ, bảo súc miệng cho hết chỗ nước trong sô. Chẳng biết có phản giáo dục hay không,nhưng các cậu chừa tiệt các tật ấy 🙂 Sô nhà Bác Ly lớn hay nhỏ?

   • levinhhuy says:

    Nghe thống đốc nhà ta giải trình mà tui đúng là lộn cả mề (Hôm bữa, thấy o Nhím dùng cụm từ này tui khoái hết ý, nhưng không biết cái cảm giác “lộn cả mề” ấy nó như thế nào, giờ thì biết rồi!), quen thói ta đây là lãnh đạo, lãnh đạo chắc chắn phải là thánh thần, nói gì làm gì cũng chí nhân, chí công, chí phải; xem thường người dân, coi dân như chó lợn, mới dám đàng hoàng phát biểu công khai như vậy trên phương tiện thông tin đại chúng. Mà bản mặt thì cứ nhơn nhơn lên, có cảm tưởng như nhân dân ta cần phải đội ơn ông ta ngàn lần về cái tài kinh bang tế thế của thống đốc ấy!
    Bực quá tui chỉ biết văng bậy thôi, xin đại xá. Vả lại, biết chắc thế nào cũng có lão Tổng Cua ân cần cắt dùm mấy khoản quá trớn, nó đâu có lưu lại được trong Hang Cua đâu mà sợ sau này xấu hổ, khà khà! Và trên hết, giùm ơn đi, cho tui xả xì hơi chút, không thôi bị dồn nén quá mà không trút ra được đâu đó, thì có khi mấy người sẽ có ngày thấy tui phải dựa cột vì tội… ám sát lãnh đạo, thiệt đó, huhu!

    • Saigonese says:

     Bác Ly chấp làm chi. Cái hồi ông này được Vnexpress bầu là nhân vật của năm, SUV có hỏi mấy người bạn làm bên các NH xem ổng đã làm nên công cán gì mà được bầu. Mấy bạn cho biết lệnh trong toàn bộ hệ thống các NH phải bầu cho nhân vật này, vụ nà na ná vụ nhắn tin bình chọn Hạ long ấy.

 38. levinhhuy says:

  Ngồi buồn đọc lão Cổ Lai:
  Kẻ trong mặt thớt, kẻ ngoài háng sưng.
  Đàn kêu tích tịch từng tưng
  Nỡ đem lợi ích mà chưng đồng bào!
  (“Chưng” đây là bỏ vô nồi nấu cách thủy, chứ không phải chưng có cho cứng gì đâu nghen, mấy cha! 🙂 )

 39. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…”Nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khi tham gia chuyên mục “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”: Người dân được hưởng lợi khi giá vàng chênh lệch (VOV/ CafeLand). “Nhưng đến nay toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“.

  Kính ông Nguyễn Văn Bình

  Một người dân như tôi khi được biết Ông và những người có chức có quyền trong chính quyền “tận tâm tận lực” với đất nước trong việc quản lý và đạt được giá vàng chênh lệch có lợi cho “ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“, thì chúng tôi rất mừng và cám ơn Qúy Ông nhiều lắm.

  Thế nhưng thưa Ông,

  Để người dân biết rõ, tin tưởng và vui mừng với số tiền do các Ông đã làm lợi được cho ngân hàng nhà nước, thì xin Ông cho biết con số cụ thể là bao nhiêu? Sẽ, hay đã được “hoạch định” cho công trình phúc lợi nào cho xã hội?

  Theo tôi hiểu thì người dân rất muốn tin lời các Ông, nhưng vì đã rất nhiều lần đảng và nhà nước csvn nói một đàng làm một nẻo (nói vậy mà không phải vậy), nên một lần bất tín thì vạn sự bất tin…!

  Hơn nữa có những “kẻ xấu mồm” đang tung tin đồn là sẽ có “đổi tiền”, nên các quan chức tung tiền ra mua vàng để cất giữ, vì thế mà giá vàng ở VN cao hơn thế giới!

  Vậy rất mong Ông hãy trả lời, và đưa ra bằng chứng cụ thể, để người dân đuợc yên tâm và tin tưởng!

  • Thị Nở HN says:

   Em thích ý kiến này của bác quá, giá mà được phép cho bác 100 điểm thì em sẵn sàng ngay, tiếc rằng chỉ được phép đánh giá có 1 lần.
   Em đồng tình với ý kiến của bác.

  • Trần Thị Hải Ý says:

   Bác Trung Kiên «bàn» thế là đúng với chủ trương «nói thẳng, nói thật» của đảng. Hoan hô tinh thần góp ý xây dựng của bác. Có điều, bác nên gửi thư thẳng đến Thống đốc Bình, chứ nói oang oang giữa chợ trời thế giới như rứa là lột truồng «bí mật quốc gia», là bóc lịch đấy!

   • Trung Kiên says:

    Chào bạn Trần Thị Hải Ý

    Cám ơn Bạn đã quan tâm và ủng hộ ý kiến của TK!

    Trong tinh thần xây dựng, TK rất muốn góp ý “kín đáo” với lãnh đạo nhà nuớc. Nhưng như Bạn đã biết, kiến nghị của một bậc công thần như đại tướng Võ Nguyên Giáp về Bô-Xít mà đảng còn vứt vào sọt rác…thì ý kiến của bần dân như chúng ta thì cũng sẽ cùng mang số mạng mà thôi!

    Vì thế mà TK quyết định đưa ý kiến của mình lên trang mạng này để mọi người cùng chia sẻ, và biết đâu có vị có chức có quyền, có tâm với đất nào đó, ghé thăm thì cũng có thể đọc được tâm tình này.

    Chân thành cám ơn trang chủ Hiêu Minh và tất cả các Bạn…

 40. HAICON says:

  “… Toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội… chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nghe rất hay và Nhà báo Vạn Phú còn phát triển sáng kiến vô giá: “Tôi đề nghị nên phát huy bằng cách nhà nước lập ra Bộ Dầu khí, độc quyền việc nhập xăng dầu và bán ra thị trường. Nhập 10 bán thành 20 thì toàn bộ chênh lệch cũng thuộc về nhân dân, thuộc về đất nước. Sau đó tìm thêm một số mặt hàng Việt Nam chưa có, nhà nước giành thế độc quyền không cho ai kinh doanh cả, cứ một mình một chợ bán giá nào chẳng được. Chênh lệch nhiều, chẳng mấy chốc nhân dân sẽ giàu lên trông thấy”. Kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn độc quyền chính trị và độc quyền kinh tế thì chả mấy chốc đất nước tâng tâng đi lên CNXH và con dân nước Việt trở thành tỷ phú suốt lượt, bọn tư bản “giẵy chết” và vô sản các nước trên thế giới chỉ còn nước lác mắt mà nhìn thôi Nhà báo Vạn Phú và bác HM nhỉ!!!

 41. ganhaque says:

  Ước gì ta hóa thành ruồi
  Tặng Bình một bãi cho mặt Mày được cân

  • Cổ Lai Hy says:

   Ước gì ta hóa thành ruồi
   Tặng mày một bãi zí…uồi thèm nghe.

   • xanghứng. says:

    Chớ nên gieo cái vần “ruồi”,
    Kẻo không lại phải “zí…uồi” đang sưng.

    • Cổ Lai Hy says:

     Bờ…xưng thì mặc bờ…xưng
     Đầu còn chẳng tiếc, cái…lưng (giữ/để) làm gì?

    • xanghứng. says:

     Bờ sưng mặc nó, đừng ồn,
     Tr… kia đã bán, cái Lý giữ chi ?

 42. Người nhà quê says:

  Giọng ”ca” của thống đốc Bình
  Xem ra thấy bốc mùi tanh ”hơi đồng”
  Toàn là ” công bộc” chí công
  Nói tựa như rồng làm tựa mèo nôn
  Nhìn gánh nợ công kinh hồn
  Dân thừa rõ mặt quan ôn nước mình…

 43. xanghứng. says:

  Để tồn tại được đến bây giờ, tôi luôn học hỏi, rèn luyện kỹ năng sinh tồn. Xin được chia sẻ cùng các cụ:

  Trên kênh Discovery, Bear Grylls cho chúng ta thấy để có thể sống trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, cần có sự hiểu biết kỹ càng về môi trường mình đang tồn tại.

  Nhưng dù có khó khăn, nguy hiểm đến mấy, tự nhiên lại là môi trường trung thực.

  Ở đây, chúng ta lại đang sống trong bất ổn, khó khăn, nguy hiểm và Dối trá.

  Thống đốc Bình nói:

  “Trong giai đoạn hiện nay, chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân.”
  “…mục tiêu trước mắt và mục tiêu trực tiếp là bình ổn thị trường vàng nói chung trong đó có bình ổn giá vàng trong nước để tránh việc đầu cơ trục lợi do giá vàng lên xuống thất thường”.

  Có những ai khi nghe như vậy còn tin, tôi nghĩ chẳng ai cả. Nhưng không tin là một chuyện, cần có những phản ứng, thái độ thích hợp để bảo vệ mình.

  Rất đơn giản, bằng “kỹ năng sinh tồn” học được và áp dụng thành công bấy lâu, chúng ta hãy LÀM NGƯỢC LẠI.

  • Cổ Lai Hy says:

   Ghẹ Tây mách nhỏ ghẹ…ta,
   Nghe cụ Xang hứng, có mà…háng xưng.

   • xanghứng. says:

    Nhìn “xưng” chớ có vội mừng,
    Biết đâu trong ấy nó sưng…nốt ruồi.

   • Cổ Lai Hy says:

    Hỡi cô cắt cỏ bên bờ…
    Sao cô nhốt cái…vật vờ của tôi!

    (Ca dao…chế, thưa Cụ)

    • Thị Nở HN says:

     Các bác thừa hơi rỗi sức dư thời giờ nên thích viết nhảm?
     Y kiến ý cò chẳng liên quan gì đến bài chủ. Chán các bác quá!

    • Thị Nở HN says:

     Em biết, em nói thẳng nói thật đã làm một số bác buồn cho nên mới cho em điểm âm. Nhưng mà vốn tính em là thế, không thể nhắm mắt nịnh bợ ai được.
     Nếu em mà chịu uốn lưỡi ca ngợi nhà nước thì không chừng em sẽ được bội điểm như thời còn làm việc trong hợp tác xã ở miền Bắc đấy.

  • Nguyễn says:

   Bác xanghứng. Cảm ơn cái còm của Bác. Tôi thấy mọi người trên đây không đồng tình với phát biểu của TĐ Bình, tôi cũng chán với kiểu ăn nói của lão.

   Nhưng theo tôi tạm gác kiểu ăn nói của lão sang một bên thì tôi thấy chính sách về vàng của lão đúng: Đợt bán vàng này nhằm mục đích giải cứu NH vì tình trạng thâm hụt và đến hạn các NH phải tất toán. Trước lúc tung ra một lượng vàng lớn ra thị trường phải nghĩ tới “chảy máu vàng” trông tình cảnh bi đát tinh tế VN như hiện nay. Kinh tế đất nước khó khăn, ngân sách kiệt quệ nhập vàng hay xuất vàng đều bất lợi, đặc biệt là cấm nhập lậu, vậy thì cấm xuất nhập vàng, nhà nước đọc quyền từ đó tung lượng lớn vàng ngân sách ra cứu các tổ chức tín dụng với mức giá cao nhằm tránh tình trạng các tổ chức xuất lậu chảy máu vàng trông tình hình giá vàng thế giới biến động như hiện nay. Gía chênh lệch cao thực ra nhằm tránh xuất siêu vàng còn ai hưởng lợi chênh lệch đó thì nó vẫn nằm trông lãnh thổ VN, của dân cũng là của đất nước, của đất nước cũng là của dân.

   Nói tóm lại chính sách này tạm thời ông nhà nước cho các tổ chức “mượn” vàng để cứu tình trạng thâm hụt hiện thời, giải quyết khó khăn tất toán, sau khi bình ổn sẽ thu hồi từ từ.

   Tôi nghĩ chính sách thì vậy nhưng ông TĐ Bình không hiểu sao lại nói vồng vo tam quấc, nào là bình ổn giá, tiền chênh lệch để xây dựng kiến thiết này nọ,w.w. Đường quang không đi lại thích chui bụi rậm. Gét ông ăn nói là đúng thôi.

   Tôi có vài suy nghĩ nhận định cá nhân như vậy xin mọi người cho ý kiến.

   • Người Chầu Rìa says:

    Tôi lại nghĩ hiện giờ nhà nước không in kịp tiền để trả lương cho bộ máy hành chính quá hoành
    tráng của mình (vì máy bận in tiền mới để đổi tiền sau khi đổi tên nước), vả lại nếu tung tiền ra ngay thì tốc độ lạm phát đột biến, nên phải thu tiền mặt bằng cách độc quyền buôn vàng, để kịp lấy tiền trả lương cho ”bộ máy cốt cán như CA, BĐ ,cán bộ lãnh đạo các cấp có lương rất cao. Ấy là nhà cháu đoán mò thế vì thấy kinh tế suy thoái quá rồi . Cũng là “gái hóa bàn việc quốc gia”, mong các còm sĩ thông củm .

 44. kqd says:

  cách đây vài năm tôi vay vài cây vàng để làm nhà. lúc đó có giá là 17tr/lượng. lúc xong nhà thì cũng là lúc nó lên liên tục làm tôi cày mãi mà chưa trả nợ nổi, mất danh dự và uy tín vì phải khất nợ. Giờ tôi biết tại thằng nào rồi. Căm thù quá

  • Saigonese says:

   Không phải đâu bác, giá VN tăng theo giá thế giới đó chứ. Chỉ có điều trước đây khoảng cách chỉ 300,000đ là người nhập khẩu theo quota đã có lời rồi. Như thế là chấp nhận được vì giá trong nước và thế giới có liên thông. Có điều, sau này giá vàng bị “định hướng” nên khoảng cách quá sức vô lý.

 45. Cổ Lai Hy says:

  ý hay của XT rất…đểu, bảo Duc á …muỗi nhé!

 46. qx says:

  So với Hồ Chí Minh nói “Ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác” với Nguyễn Văn Bình nói “Nhưng đến nay toàn bộ hoạt động này do nhà nước đảm nhiệm cho nên toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội“, thì những gì Nguyễn Văn Bình nói chỉ là một bản sao mờ nhạt, không còn mua được bao nhiêu sự tin tưởng của lòng dân nữa.

  qx

  • Cổ Lai Hy says:

   thì mua được lòng…lợn, thậm chí cả tiết canh…dân!

 47. Cổ Lai Hy says:

  Ngoài vỉa hè nhân dân thường bảo, phải nói thế này cho nó vuông: “Vàng là ngoại…lệ chứ đéo phải ngoại tệ” ông đốc Bình ơi! Xin lỗi bà con iêm hổng chịu được phải văng tục mới đúng ý của..iêm!

  • Cổ Lai Hy says:

   Sáng nay ngoài vỉa hè, đang có vè rằng:

   “Thánh Ba” chưa…hốt, đã…out,
   Lão V.Đ.H mau mau…ra rìa
   “Nhận Thiên” lão luyện…ơ kìa
   Ôm nàng K.T đầm đìa…sướng run.
   K.N hoa hậu, hơi…lùn,
   Uống nhầm thuốc…lú, vừa bùn, vừa lo!

 48. Hoàng Khải says:

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nghe rất hay: “… toàn bộ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thuộc về ngân sách nhà nước để đầu tư lại cho nền kinh tế, thực hiện các công trình phúc lợi xã hội… chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân”.

  Xin hỏi Thống đốc số tiền chênh lệch đó có đủ chi cho mấy HNTW không (chưa kể percent). Theo Nhà kinh tế học thì dân có được ngửi một chút mùi “thặng dư” của ông không?

  • Cổ Lai Hy says:

   mùi đấy khó…ngửi lắm bác HK ạ!

  • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

   Thằng ruồi nói chuyện ruồi bu, chênh lệch đó từ đâu ra vậy? Mịa nó chứ, nó chơi dân như chuyện Thoại Khanh cắt thịt cho mẹ chồng ăn vậy, nó cắt cổ lấy máu dân ra nuôi nhóm lợi ích của nó, còn nói năng bố láo, bố lếu.

 49. Dân đen says:

  Bác ơi,
  Mua vàng hiện nay chủ yếu là các ngân hàng do yêu cầu tất toán. Trước đây cũng chính các ngân hàng này đã thao túng thị trường vàng. Vậy nên việc giờ đây họ phải mua giá chênh lệch cao cũng là đúng thôi. Sáng nay ông mụn ruồi đã giải thích trên TV rồi. Tôi thấy vậy cũng hợp lý.

  • trần cường says:

   Ngày trước các NH kinh doanh kiểu 5 ăn 5 thua. Họ huy động vàng rồi bán ra ở thời điểm khoảng 42- 45 triệu/ lượng. Nay nếu ép họ mua với giá trung bình 42 triệu thay vì theo giá thế giới khoảng 38 triệu/ lượng thì khác gì ép các NH chết thêm lần nữa (họ đang chết vì nợ xấu) mà bác bẩu “Tôi thấy vậy cũng hợp lý”. 🙄

 50. ganhaque says:

  Câu thành ngữ “trơ như đít ếch” của người Việt ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nói là hoàn thành vì đã xuất hiện một thứ còn trơ hơn cả đít ếch. Đó là cái mặt của Ngài Thống đốc đương nhiệm – Nguyễn Văn Bình.

  Trước Quốc hội bữa nọ, Ngài nổ hơn cả mấy con mẹ bán bún. Trước thực trạng hàng trăm ngàn doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, hàng triệu tỷ đồng nợ xấu có nguy cơ mất trắng, tăng trưởng GDP còn thấp hơn cả lạm phát, hàng tồn kho chất đống, thị trường bất động sản chết nghẻo củ tỏi… Ngài vẫn to mồm tuyên bố: Ngài xứng đáng được tặng 1 nửa giải Nobel.

  Lại nói về vàng. Đầu tiên là Ngài nói phải cấm sản xuất, bán buôn vàng miếng, trừ vàng SJC; nếu thực hiện được sẽ ổn định thị trường vàng, kéo giá vàng trong nước xuống sát với giá vàng thế giới. Hệ quả là: hàng triệu lượng vàng phi SJC phải cho vào nồi nấu lại, dân thiệt hại, các công ty kinh doanh vàng thiệt hại nhưng giá vàng vẫn ngổng lên, hổng xuống.

  Thất bại, Ngài tiếp tục phịa ra kế mới: Ngân hàng nhà nước độc quyền phân phối vàng miếng. Ngài kỳ vọng rằng, với hàng chục tấn vàng SJC được cơ quan của Ngài bán ra, giá vàng trong nước sẽ sớm bình ổn, tương đồng với giá vàng thế giới.

  Kết quả đến nay đã chứng minh, tất cả những dự đoán của Ngài và Ngân hàng Nhà nước chỉ là tưởng tượng. Chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới vẫn ở mức 6-7 triệu đồng một lượng.

  Hết bài, Ngài lên truyền hình trả lời phỏng vấn. Một mặt, Ngài khẳng định chắc nịch sau ngày 30/6 thì tình hình chắc chắn sẽ thay đổi. Mặc khác, Ngài vặn mồm, uốn lưỡi trả lời tỉnh bơ trước hàng triệu đồng bào: chênh lệch giá vàng thì nhà nước có lợi, người dân có lợi.

  Thế nên, nói mặt ngài còn trơ hơn cả đít con ếch quả không ngoa chút nào. Zoom hết cỡ chân dung của Ngài mà chẳng thấy nổi một cọng râu. Cái mụn cứt ruồi to tương trên mặt Ngài cũng tiệt chẳng một cọng lông. Rõ ràng, da mặt Ngài còn dày hơn cả da trâu.

  Vì thế từ nay, người Việt ta nên chuyển sang câu thành ngữ “trơ như mặt Thống đốc” để sử dụng vào những tình huống cần ví von.

  • Thợ xây says:

   Phải gọi là “trơ như mặt Thớt Ruồi” để phù hợp với câu nói của dân gian là “thớt có tanh tao ruồi mới đậu” thì mới đúng nghĩa để gọi tên cho đương kim TĐ NHNN Việt Nam.

 51. Que huong says:

  Nhà cháu mong ngóng được thưởng thức ý kiến của các bác về việc điều hành thị trường vàng hiện nay. Nhà cháu băn khoăn lắm vị có một tẹo tiền tiết kiệm để ở ngân hàng. Không biết là mua ông đầu trọc của xứ giãy chết hay mua lấy vài hạt vàng phòng thần đây, huhu.

  • ABC VN says:

   Nếu bác muốn phòng thân theo em bác nên mua ông đầu trọc vì theo em giá vàng hiện nay đang cao quá rồi, một tẹo tiền tiết kiệm của bác mua được bao nhiêu vàng? Và quan sát giá ông đầu trọc mấy năm qua tương đối ổn định mà vì nó là đồng tiền của xứ giãy chết nên chỉ khi xứ đó chết hết thì mới mất hết giá trị thôi. Dưng mà nhìn vào xứ ấy toàn bọn đầu to óc sỏi thì nó k chết đc đâu.
   Em thì k có tiền nhưng nếu có tiền thì em sẽ làm thế đấy. Bác suy nghĩ xem nhé

 52. Du says:

  Haha, ăn vụng lại không khéo chùi mép!

 53. levinhhuy says:

  Chỉ biết ăn tham mà chẳng chịu lượng sức mình! Ở xứ tui có con nhỏ mới 14t mà cũng đòi đi cho Đài Loan coi mắt, chưa có kinh nguyệt đã muốn bán trinh, thứ gì đâu không!

  • Cổ Lai Hy says:

   Khi ruồi đã hóa thành…ròi
   Chả cần kinh nguyệt, kính mời…mua trinh

 54. Duc says:

  Bác HM chỉ trích mà ko chích. Thế thì đọc làm gì. 😛

  • Cổ Lai Hy says:

   Thế nàng Duc thích chích dì nào?

  • Xôi Thịt says:

   Hút cho đảm bảo sức khỏe, chích nguy hiểm lắm 😉

   • Cổ Lai Hy says:

    ý hay của XT rất…đểu, bảo Duc á …muỗi nhé!

    • xanghứng. says:

     Nghe “tụi nhỏ” bàn chuyện hút – chích mà thèm !

    • Cổ Lai Hy says:

     Nghe “tụi to” kêu ca vẫn còn thèm chích,
     tụi nhỏ cũng thèm…được như “tụi to” 🙂

  • ABC VN says:

   He he…Người ta nói ‘đánh đĩ mười phương phải để dành một phương kiếm ăn chứ’. Cứ nhìn mấy tờ báo mà bác ấy cộng tác thì phải thông cảm với chủ blog chứ.

%d bloggers like this: