Dự thảo HP: Đổi tên nước…

Lễ đài độc lập 2-9-1945

Lễ đài độc lập 2-9-1945

Cách đây gần 3 năm (9-2010), Hiệu Minh blog từng bàn về việc đổi tên nước. Chủ blog còn đề nghị giữ tên cũ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” như năm 1945. Hồi đó cũng là vấn đề tế nhị nhưng bạn đọc tham gia khá đông đảo.

Hôm nay tin trên VNN cho hay, Dự thảo HP sửa đổi đã xét đến đề xuất lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Như vậy hang Cua cũng đóng góp nhỏ cho sự kiện này.  Chứng tỏ hang Cua có trình 🙂 😛

Xin mời bạn đọc lại entry “Tên gọi Tổ quốc”

Cùng chủ đề: Bớt đi hai chữ…Nhân Dân

Advertisements

52 Responses to Dự thảo HP: Đổi tên nước…

 1. Người Qua Đường says:

  Đổi tên nước -> đổi tiền -> dân đen trắng tay!

 2. Tam says:

  Ngày xưa học lịch sử, nghĩ về thời kỳ Bắc thuộc, người dân Việt nam có buồn nhưng vẫn còn tự hào vì bao đời Vua ta đã kiên cường cùng dân tranh đâu thoát được 1000 năm đô hộ của phương Bắc, và được an ủi là người dân ta không bị đồng hóa bởi văn hóa phương Bắc trong suốt 1000 năm Bắc thuộc.

  Ngày nay không ai đô hộ, dưới ánh sáng của các nghị quyết đảng, dân ta luôn “hưởng độc lập tự do”, nhưng mà sao lũ trẻ con bây giờ bị lẫn lộn giữa lịch sử phương Bắc với lịch sử Việt nam. Sách giáo khoa dạy trẻ thì không biết dân Việt nam kiên cường chống giặc nào. Tự dưng nhắc tôi nhớ đến nhân vật “Không Ai Cả” trong tryện I-li-át và Ô-đi-xê…

  Bà con nhà mình cứ bận bàn luận về việc đổi tên nước, nhưng làm sao cho thuận được “ý đảng lòng dân”? Một khi “ý đảng” chưa nói rõ ra, nên “lòng dân” cứ bị tản mạn thiếu “định hướng”. Các cụ nêu nhiều tên, nhưng tên nào cũng có chữ Việt nam, chưa thấy ai nêu tên “LẠ MÀ QUEN”. Sao cho “lòng dân” gặp được “ý đảng” đây?

 3. Rượu Cá Tầm says:

  Nghe bác A Qua nói đổi tiền em sợ quá , em chứng kiến mấy lần đổi tiền ở VN rồi , thực chất là lạm phát quá , đổi tiền để cướp bớt tiền của dân , sau mỗi bận đổi tiền thì dân cả chục năm chưa ngóc đầu lên nổi.

  Nếu đổi tên nước mà tại thêm công ăn việc làm cho dân , trẻ em đi học không phải đóng học phí , người nghèo cũng có thể được khám chữa bệnh , trè em biên giới có cơm ăn , áo mặc … thì em ủng hộ nhiệt liệt.

  Chính phủ dạo này cạn tiền , phải mang vàng ra bán , chẳng mấy chốc hết vàng thì sẽ bán gì đây nhỉ ? hay là tịch thu vàng của dân , rồi lại mang ra bán tiếp …

  Kính các bác một ly grappa …

 4. Xã trưởng says:

  Các bác ạ!
  Thời xưa, các cụ đã từng bàn về Quốc hiệu rồi đấy ạ! Mời xem ở đây: http://www.baoxua.com/

 5. Gloomy 1721979 says:

  Theo sự hiểu biết của em thì tên nước Việt nam chính là Chính phủ ông Trân Trọng Kim đặt ra . Mặc dù nó chỉ tồn tại vài tháng nhưng đã giải quyết được nạn đói ở miền Bắc VN , lấy tên quốc hiệu là Việt nam và đòi Nhật công nhận là một quốc gia trọn vẹn Bắc – Trung – Nam . Nhật đã đồng ý . Nhưng đến ngày 19/8/1945 chính phủ ông TTK tổ chức một cuộc mít tinh ra mắt CP mới . Trong lúc thử micro thì bị 2 người phụ nữ ( vợ ông Thái hay ông Tấn gì đó tôi không nhớ ) giật lấy và hô to : Ủng hộ VM , ủng hộ VM ! VM muôn năm …Thế là VM cướp chính quyền khống tốn một viên đạn .
  Tôi còn được biết sau vụ 19/8 Nhật còn hỏi vua Bảo Đại có cần để quân đội Nhật đánh VM hay không ? Nhưng vua Bảo Đại vốn dĩ là người nhu nhược , ham vui chơi nên can : VM là những người tốt , tổ chức của họ cũng chặt chẽ nên Nhật cho qua . Đó là một sai lầm chết người của vua Bảo Đại .
  Ngày 2/9/1945 ông Hồ chí Minh lên đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba đình ( Thực ra cái lễ đài đó thi công và thiết kế do hoạ sỹ Lê Văn Đệ và kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh còn ông Nguyễn Hữu Đang chỉ là trưởng ban tổ chức ) và từ đó gắn thêm sau đit chữ Việt nam là chữ Dân chủ – Cộng hoà . Và cũng từ đó có thêm QĐND – CAND – TAND – VKSND – Hiệu sách ND … Chữ ND gắn vào các tổ chức CT – XH một cách vô tội vạ nhưng thực ra nhân dân chẳng có một cái gì . Trâu bò lợn gà , ruộng vườn ao cá vào HTX hết . Vì thế mới xảy ra CCRĐ – NVGP . Và miền Bắc đã biết sợ một lần vì chữ Dân chủ cộng hoà . Thòi ấy rồi cũng đã qua .
  Rồi sau khi thống nhất đất nước Việt nam ta lại được đảng cs gắn thêm trên chữ Việt nam CHXHCN thành CHXHCN Việt nam – Độc lập tự lo hạnh phúc . Và giờ đây dân VN như thế này đây ! Quá cái váy đụp của chị Dậu .
  Thôi các bác ợ , cứ lấy nguyên gốc Việt nam cho nó lành . Dân mình đã trải qua 2 lần sợ là đủ lắm rồi . ( bác HM đừng xoá còm của em nhé – Tks bác trước )

  • Sóc says:

   1/ tên Việt Nam xuất hiện vào thời nhà Nguyễn. Năm 1804.
   2/ Cụ Trần Trọng Kim không hề giải quyết được nạn đói của miền Bắc. Theo sử gia Lê Xuân Khoa, nhà XB Tiên Rồng, xuất bản tại Mỹ năm 2004: Ông viết những nỗ lực cứu đói của chính phủ cụ Kim là có nhưng vì phụ thuộc Nhật, thiếu phương tiện chuyên chở nên chính phủ của cụ Kim ko làm thuyên giảm nạn đói. Lê Xuân Khoa là một giáo sư ghét cộng sản, nên khỏi lo ông ấy nói theo ý muốn của Đ.
   3/ vua Bảo Đại và cụ Trần Trọng Kim trước sau yêu nước, hơn khối kẻ mong ngoại xâm đánh quân mình, bất kể hậu duệ Việt Minh bây giờ tệ hại thế nào nhưng Việt Minh ngày xưa chỉ mong đánh Pháp/ Nhật, giành độc lập cho nước nhà bất chấp tù đày. Việt Minh cũng là nhân dân mà ra.
   4/ Phan Anh, bộ trưởng thanh niên của chính phủ Trần Trọng Kim , khi trả lời sử gia Na uy
   Tonnesson : chúng tôi trăm phần trăm ủng hộ chủ tịch Hồ Chí Minh, kể cả thủ tướng Trần Trọng Kim. Đã có nhất trí toàn vẹn, sâu sắc về sự chuyển tiếp đó.

   Tôi tin giáo sư Lê Xuán Khoa và bộ trưởng Phan Anh hơn là ông còm sĩ Glommy
   Còn nữa, Việt Minh không phải không tốn một viên đạn để giành chính quyền.
   Nhân dân này, Việt Minh này đã đổ bao nhiêu xương máu, để có được độc lập hôm nay. Bao nhiêu cuộc khởi nghĩa chống Pháp Nhật, bao nhiêu con ng đã bị tù đày tra tấn. Không chỉ có Việt Minh, còn bao nhiêu mặt trận, đảng phái khác cùng nhân dân đã cùng đổ xương máu ra để nổi dậy chống Pháp Nhật.

   • Tuyên says:

    Không ngờ ý kiến hay như thế này của Sóc lại có số unlikr gấp 4 lần số like. Ôi, các fan của Hiệu Minh!!!.

   • Sóc says:

    Cám ơn bác Tuyên

    Sóc ít khi nổi giận với các còm sĩ người nhà với nhau. Nhưng ông Glommy này cứ như không phải người Việt. Vì người Việt Nam không ai có thể cam lòng nói câu này

    Tôi còn được biết sau vụ 19/8 Nhật còn hỏi vua Bảo Đại có cần để quân đội Nhật đánh VM hay không ? Nhưng vua Bảo Đại vốn dĩ là người nhu nhược , ham vui chơi nên can : VM là những người tốt , tổ chức của họ cũng chặt chẽ nên Nhật cho qua . Đó là một sai lầm chết người của vua Bảo Đại .

    Làm như kết quả giành độc lập của nhân dân ta trước Pháp – Nhật là nhờ một phút bồng bột ham chơi của vua Bảo Đại, và nhờ sự ” vị tha, bỏ qua” của Nhật.

    Về lý là cả một sự vô lý, nhưng cái đáng trách nhất của Glommy là lòng căm thù cộng sản tới mức lấn át cả lương tri một con dân Việt Nam. Việt Minh ngày đó, phần lớn là bà con nông dân, trí thức yêu nước, muốn nước nhà độc lập sau hơn 100 năm nô lệ. Và bao nhiêu đảng phái, nhân dân khác…

    Rất đau lòng khi gặp những còm như của Glommy này, và đau lòng hơn khi nhìn thấy những ngón tay giơ lên ủng hộ.

    Một cháu bé người Mỹ bị bom rơi, ta cũng đau như con cháu mình, như người một dân tộc với mình. Vậy mà cùng tộc người Việt vơi nhau, dùng chữ người Nhật bỏ qua cho nhân dân mình, không quan tâm tới việc nó giết dân mình thế nào, nó làm cho 2 triệu người Việt chết đói ra sao… chỉ thiếu nước đội nó lên thờ, và mong nó đem quân về diệt Việt Minh.

    Thật sự…. không còn gì để nói.

    • Hiệu Minh says:

     Khi đưa ra tòa, kiểu như Gloomy hay Tổng Cua sẽ bị tòa án VN ghép vào tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, chống phá nhà nước”.

     Nhiều còm sỹ chửi chế độ lấy được. Không cần biết phải trái hay sự thật lịch sử. Tổng Cua muốn đóng còm là vì thế. Nhức cả đầu.

    • Sóc says:

     Nếu phải ra tòa vì cái tội danh đó, cháu cũng đứng chỗ bị cáo giống chú và Gloomy chứ khác gì, hihi.

 6. says:

  Nếu đổi tên nước để hy vọng quốc gia tiến tới phát triển thì nhà cháu nghĩ nên lấy là Việt Nam thôi, có thể thêm cộng hòa hay liên bang, hay hợp chủng quốc w…vào cũng được, tùy cái nào thich hợp ( có lẽ lấy trưng cầu dân ý ). Còn đổi tên cho phù hợp với tình hình xã hội Viêt Nam giờ thì nên đổi là Cộng Hòa Con Ông Cháu Cha Việt Nam, nghe cũng lạ tai phết.

 7. Đổi tên nước ngay cho hết bị ám !!! says:

  Chào các bác !

  Đổi tên nước là một việc nên làm. Đừng để đến lúc bẽ bàng quá cho cái “XHCN” mới lui cui đổi thì nhục lắm.
  Tôi thấy cứ dính vào mấy cái từ đó hãm lắm.

 8. A Qua says:

  AQua vote tên nước Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa và nghĩ mỗi khi đổi tên nước hẳn sẽ đổi tiền, AQua rất thích đồng tiền Việt Nam có mệnh giá nhỏ như thời này để cảm thấy tỷ giá đồng tiền Việt Nam mình có giá trị tương đương khi so với đồng tiền các nước khác, chứ như bây giờ tờ tiền 500 đồng, 1000 đồng, 2000 đồng của ta thực sự chỉ để đổi đi chùa chiền, gửi xe đạp… chứ thực tế trong giao dịch gần như rất ít. Việc đổi tiền sẽ giúp nhà nước tận kiểm được số tiền dư trong dân và là cơ hội để minh bạch tài sản.

  • Hà Linh says:

   Nói chệch ra tí A Qua nhé, hổm rồi về VN, có khi nhận được tờ tiền Việt bạc phếch ra nhòa cả con số mà chị hoảng quá, sợ phải tiền giả thế là nằng nặc đòi người bán hàng đổi lại cho tờ khác.
   Thôi, chị sợ đổi tiền lắm, cứ như những lần trước cứ đổi tiền xong là giá tăng ầm ầm

 9. ganhaque says:

  Thú thật với các bác, em thì em nghĩ niềm vui này cũng chẳng tày gang. Nó giống như kiểu “bình mới rượu cũ” hoặc “bình cổ rượu cũ” mà thôi.

  Hơn nữa, lại tốn tiền khắc thêm hàng triệu con dấu như bác gì trên kia đã nói.

  Việt Nam dân chủ cộng hòa made in 1945 – Ông em vẫn đi cày

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam made in 1976 – Bố em vẫn đi cày

  Việt Nam dân chủ cộng hòa made in 2013 – Em vẫn đi cày

  Việt Nam … gì gì đó … made in … năm nào đó – Chẳng biết con, cháu em còn ruộng mà cày không?

 10. Thợ khắc dấu says:

  Đổi tên nước thật ư ? Nếu vậy thì nhà cháu sướng nhất . nhà cháu chẳng quan tâm đến tên nước dài hay ngắn , mà chỉ cần đổi tên là thắng quả rồi ? Chả là vì nhà cháu vốn làm nghề khắc dấu . Lần đổi tên nước lần trước , nhà cháu đã thu bộn tiền , nhờ đó mà có tiền nuôi cả nhà đến khi nhà
  nước mở cửa cho tự do kinh doanh, vẫn thừa tiền làm vốn để mở quầy hàng phát triển cho đến
  tận bây giờ .Lần này mà đổi tên nước nữa thì gọi là không chỉ riêng nhà cháu mà ngành khắc dấu
  trên toàn quốc ắt hẳn được khôi phục thành ngành mũi nhọn ngang với ngành đóng tầu Vina shin chứ chẳng chơi ! Chỉ cần khắc dấu đủ cho cơ quan các ngành từ cấp phường xã và cấp huyện trong toàn quốc thôi đã làm không hết việc cho hàng triệu công nhân khắc dấu rồi …V.N chỉ có mà nhất thế giới về khắc dấu !?

  • Lâm Tặc says:

   Thợ khắc dấu làm ăn được thì Lâm Tặc chúng em cũng đủ tiêu sài. Chả là dấu thì cần gỗ mà nhất là gỗ mít. Em sẽ bảo người Vĩnh Phú trồng thật nhiều mít từ giờ vì 10 năm nữa có khi lại đổi tên nữa.

   Còn bây giờ em đi chặt mít, phơi khô là vừa.

   Nhà bác ở đâu. Em ở số đt 09098989898. Hi hi.

   • Việt Hồ says:

    Bác Lâm Tặc có 2 cái nhầm :D, thứ nhất về nickname. Bác vận động trồng mít để lấy gỗ làm con dấu nên không thể là tặc được, hơn nữa gỗ phải đặc mới làm được dấu, nick hợp lý nhất là Mít……Đặt 😀 :mrgreen: 😀 :mrgreen:

    Cái thứ hai là bác cẩn thận, kẻo mua gỗ mít nhiều quá lỡ bong bóng như Bất động sản thì nguy. Bây giờ dấu làm bằng mủ (nhựa tổng hợp) sắc nét, bền và đẹp hơn…….mít đặc 😀 😀

    • qx says:

     Ậy, bác Diệt Hồ quên chuyện ông Nguyễn Văn Chất sáng chế ra cách làm các sản phẩm thủ công nghệ một cách chong xáng mà bị nhà đương cường quyền gán cho cái tội tặc năm lần bảy lượt đến nỗi tán gia bại sản trong “Quyền Bính” luôn sao.

     qx

    • Việt Hồ says:

     Nếu bác phật lòng thì bỏ qua còm này nhé 😥 😥

 11. mai says:

  Nên để tên xhcn này lại ! bây giờ người Việt có mặt khắp thế giới, nếu không còn chữ chxhcn kèm theo, dân bản xứ sẽ tưởng nhầm rằng người Việt cũng “tỵ nạn kinh tế” như các nước nghèo khác và họ sẽ đánh giá thấp người Việt hải ngoại !
  Nếu xóa tên xhcn đi, khi những thế hệ sau này hỏi về chữ xhcn, lại phải kể chuyện cổ tích: Ngày xửa, ngày xưa… giống như bây giờ giải thích mấy chữ đồng, hào, xu… cho chúng vậy.
  Không những giữ lại, còn cần phải đề nghị U-NEC-CO đưa vào danh sách đỏ, cần phải bảo tồn cho khỏi bị tuyệt chủng. đồng thời đưa vào kỷ lục GHI-NET bla… bla….

 12. qx says:

  – Vào những năm 1940s đất nước có những biến động, nhu cầu và cả toan tính riêng của Việt Minh (để xài nhân lực và tài lực của quốc gia thuộc Đế quốc Viết Nam, để phủ dụ dân ngu khu đen toàn quốc, etc…), vv… nên có nên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cho nó phù hợp hoàn cảnh lúc đó.

  – Những năm 1970s, tình hình đất nước thay đổi khác đi rất xa so với 1945, cộng với tậm trạng phấn khích tự đại sau khi xua quân tràn vào miền Nam sở cầu như ý (tưởng tượng cảnh Ủn Ỉn mà tràn vào miền Nam Hàn mà xem), nên chính quyền của miền Bắc VNDCCH đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam.

  – Từ những năm 1990 tới nay, tình hình đất nước và thế giới thay đổi quá khác, quá xa và quá nhanh so với tình hình và hoàn cảnh những năm 1940s, 1990s. Thời kỳ này chắc chắn là phải có sự thay đổi tên nước lần nữa cho phù hợp với hoàn cảnh và tình hình.

  Vì tên nước Việt Nam từ hồi 1945 tới nay cắc cớ làm sao lại gánh luôn cái ý miêu tả thể chế chính trị cầm quyền nên cứ phải thay đổi cho phò hạp ví thực tiễn. Để rút kinh nghiệm, lần này đổi tên nước thành Việt Nam để khỏi phải đổi hoài, dù mai này ai có cầm quyền đi nữa, kiểu như cộng hòa Pháp, liên bang Nga, liên bang Hoa Kỳ, Japan, vv…

  qx

  • ongngoaitho says:

   Mỗi làn đổi được một cái tên nghehay hay là đám ruồi bulại tự sướng đến phát rồ lên vỗ tay tán thưởng rào rào,như đám choai choai hâm mộ ca sĩ Hàn Quốc ,đừng quên là bác cuả các vị đổi tên hơn 100 lần đấy,

   • qx says:

    Ông quại ơi, ông quại có thể cho là hoặc không cho là việc đổi tên là cần thiết nhưng ông quại đừng gọi những người tham gia bàn loan việc đổi tên là ruồi bu ông quại ạ, vì ở dạng sơ khai nhất, việc tham gia bàn loan vấn đề này cũng là một sinh hoạt xã hội và chính trị, lấy lại ý thức về hiện tình đất nước, không còn thờ ơ nữa; điều đó há chẳng có lợi về dài lâu cho dân trí hay sao, thưa ông quại.

    qx

    • Việt Hồ says:

     Lão Cu-ít chắc dân Bình Định, hầu nào dìa thăm quơ, kiu một tiếng, tui đãi chầu rụ Bầu Đé 😀 😀

    • qx says:

     hehe… bác chơi ác đem Bầu Đé ra nhử làm nhớ lại hồi xửa hồi xưa. Tui cũng nhớ Tuy Hòa có món don nóng hổi bỏ bánh tréng nướng vào húp xì xụp nữa 🙂

     qx

    • ongngoaitho says:

     À quên gọi là hiệu ứng dám đông,hay là lý thuyết về sự vầy cánh của đàn bướm

    • qx says:

     @ ongngoaitho
     Có những chuyện đám đông sai nhưng có những chuyện đám đông đúng, đó là chưa nói tới tình huống mà chuyện đúng sai không phải là vấn đề. Bác sốt ruột (tui cũng vậy) nhưng đôi khi nên hượm chút.

     qx

  • Thợ khắc dấu says:

   Bác QX bàn về đổi tên nước làm nhà cháu nhớ đến truyện ngắn ” Cô Kếu tân thời” của nhà văn Nguyễn Công Hoan thế !

 13. Tư Xe ôm says:

  Tư có suy nghĩ :
  Nếu muốn hướng tới thực chất lâu dài và thời đại hơn thì nên chọn : Công hòa Việt Nam (Như Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Singapore …)
  Nếu muốn trung dung một chút thì chọn : Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa
  Nếu muốn bảo tồn “tính mệnh”, khỏi bị để ý thì chọn : Cộng hòa XHCN Việt Nam. Có điều cứ tiếp tục giữ cái tên mà không có xác thì nên xem lại. Nghe tên là một số bà con trong Liên Hiệp Quốc đã nổi da gà rồi vì trên thế giới tính đến lúc này chỉ có ta …mình ên !

  …. Nhưng tên gì rồi cũng không bằng cái nội dung của nó có được, cũng như cái áo đẹp mà chất liệu vãi kém thì sẽ là cái áo mau bị thay thế. Quy luật thôi !

 14. tantruonghung says:

  Chuyện tên nước không đơn giản.
  Tên gọi CHXHCNVN như hiện nay thì ông cựu CTQH Nguyễn Văn An đã nói tiếng Việt sao lại để tính từ lên trên danh từ, nghe có vẻ ngoại lai quá. Ngoài ra nhiều người cho rằng VN chưa phải XHCN vả lại khái niệm XHCN còn mơ hồ vì vậy không nên đưa vào tên nước. Có người còn mạnh mồm nói rằng các quốc gia có tên dính với chữ XHCN thế nào cũng phải thay đổi hoặc bị sụp đổ như Lybi, Myanmar, Mêhicô, Liên xô…Thế giới ngày nay dị ứng với từ XHCN nên tên nước có chữ này khó hòa nhập được.
  Còn VNDCCH thì cũng không được lãnh đạo duyệt. Trước đây mấy tháng ông Nguyễn Sinh Hùng có nói là một số ý kiến đề xuất tên này song sau đó ông và một số lãnh đạo tỏ ý không muốn lùi lại. Đảng chỉ có tiến, biết bao công lao mới có tính giai cấp, tính đảng như hôm nay sao lại trở lại với tính dân tộc thuần túy. Từ cách mạng dân tộc tiến lên cách mạng vô sản rồi phải tiến tới CNXH.
  Còn gọi là VNCH thì rất không được, không thể chấp nhận trùng tên với nhà nước “ngụy” mà đảng đã lãnh đạo nhân dân lật nhào nó.
  Các “chiên da ní nuận” còn cho rằng việc muốn đổi tên nước, làm mất chữ XHCN nằm trong ý đồ xóa bỏ tính giai cấp của nhà nước.
  Vì vậy, trong tình thế hiện nay nếu còn điều 4 thì tên gọi không thay đổi dù muốn ngắn gọn nhất là Việt Nam cũng chẳng được.

  Tất cả là từ điều 4.

  • Người nhà quê says:

   Tôi không để ý là ông Nguyễn Văn An thắc mắc : ”sao tiếng Việt tính từ lại để trên danh từ” vào khi nào , nhưng tôi nhớ lại thì ngay từ khi Đảng và nhà nước đổi tên nước CHXHCNVN
   thay cho tên VNDCCH, bọn ”dân đen” chúng tôi đã ”bàn vụng” với nhau rằng : sao quốc hội
   không có người am hiểu tiếng Việt hay sao mà đặt tên nước theo ngữ pháp tiếng Nga, Pháp và Tầu thế nhỉ ? Vì những thứ tiếng đó đều đặt tính ngữ trước danh từ. Tiếng Việt thì ngược lại tính ngữ bổ nghĩa (định ngữ) cho danh từ phải đứng sau.(Những ai có ngoại ngữ để so sánh thì thấy ngay thôi mà) Vì vậy mà cụ Hồ đặt tên nước là VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA là đúng với ngữ pháp tiếng Việt ! Khi cần rút gọn thì gọi là ”Việt Nam” cũng vẫn được ; còn với cái ”tên mới” kia thì không thể rút gọn được .
   Cho nên chúng tôi vẫn tiếc cái tên VNDCCH vì 2 lẽ : Thứ nhất là nó đúng ngữ pháp tiếng Việt , không lai căng mất gốc; thứ hai là nó ghi lại đúng cái mốc lịch sử tuyên ngôn độc lập
   của cụ Hồ khai sinh ra nước VNDCCH. Giá ngày ấy nhà nước thăm dò và tôn trọng ý kiến
   của nhân dân tôi chắc cái tên nước sai ngữ pháp tiếng Việt này không thể tồn tại , để đến nay lại phải đem ra bàn !

 15. trankhoan says:

  Mèo lại hoàn mèo.Sáu tám năm sau khi CƯỚP chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim phẩm chất của Đảng cầm quyền với những mỹ từ nào là đạo đức là văn minh ,đỉnh cao trí tuệ nhân loại lãnh đạo đất nước đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vậy mà dân tộc Việt Nam vẫn đắm chìm trong đói nghèo lạc hậu nam thanh. nữ tú làm thuê làm mướn cho các doanh nghiệp nước ngoài thậm chí hàng chục ngàn phụ nữ bị gả bán cho ngoại bang chỉ vì miếng cơm manh áo.Chiếc áo không làm nên thày tu đổi tên nước hay không đổi tên không quan trọng vấn đề cốt lõi là cần phải thay thế thể chế chính trị độc đoán chuyên quyền,con ông cháu cha bằng một thể chế dân chủ văn minh khi đó Việt Nam mới hy vọng mở mày mở mặt với thiên hạ với xứng đáng dòng giống Lạc hồng.

  • Sóc says:

   Việt Minh Cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trọng Kim???
   Bó tay với bác

   • Thợ khắc dấu says:

    Sóc thông minh , đọc nhiều thế mà chưa biết cái ‘đoạn lịch sử nhiều rích rắc’ này thật sao ?

    • Sóc says:

     Lịch sử luôn có những zích zắc nhưng không có nghĩa đổi trắng thay đen.
     Trần Trọng Kim là một ng yêu nước. Sóc công nhận. Nhưng chính quyền của ông không có quân đội, không có tiền, và hoàn toàn chi phối bởi Nhật, sử gia VN hay sử gia nước ngoài đều xác nhận điều này. Trong bối cảnh bị phụ thuộc và thời gian tồn tại có 4 tháng, nhưng Trần Trọng Kim không hẳn không cố gắng giúp đất nước, cứu đói… Nhưng đó là câu chuyện khác, câu chuyện đó không thay đổi bản chất là chính phủ Trần Trọng Kim do Nhật dựng lên, không có quyền hành gì trong đất nước VN thời ấy.

     Việt Minh không cần cướp một chính quyền không phải chính quyền như vậy, cái VIệt Minh làm là cướp chính quyền từ tay Nhật bản.

     Trước đó Việt Minh đã đánh nhau với Nhật chán chê rồi, chứ không đánh nhau với Trần Trọng Kim, vì chính phủ của ông có quân đâu mà đánh.

     Lúc ấy, dưới sự áp lực của dân, của tình hình, Trần Trọng Kim giao chính quyền cho Việt Minh, vua Bảo Đại trao kiếm cho Việt Minh. Vậy mà nói Việt Minh cướp chính quyền từ Trần Trọng Kim. Một chính phủ của Nhật tạo ra vậy có đủ chính danh để gọi là cướp lấy chính quyền VN từ tay họ không? Trần Trọng Kim bàn giao nhanh chóng cũng là vì có cảm tình với Việt Minh.

     Các bác ghét ĐCS VN tới mức cái gì cũng nghe riết một tai, trên đời này không có cái gì hoàn toàn xấu, hoàn toàn ăn cướp, hoàn toàn tiêu cực mà 80 năm nay, cho tới bây giờ vẫn có hàng triệu ng theo.
     Lịch sử có zích zắc thật, nhưng không có nghĩa nói khác nó đi hoàn toàn, vì tình cảm của mình là ghét cộng sản, ghét ông Hồ.
     Cộng sản từng cho Trần Trọng Kim là Việt gian, cái đó là cái quá cực đoan của họ. Nhưng đừng bắt chước theo họ. Và họ cũng đã sửa sai. Sách lịch sử VN bây giờ không nói Trần Trọng Kim là Việt gian nữa. Tác phẩm của Trần Trọng Kim được phát hành công khai. những biến cố zích zắc của thời điểm đó được nói đến công khai trong các dự thảo. Sóc tin dẫu chính phủ của Trần Trọng Kim hoàn toàn dựa vào Nhật thì những đánh giá khách quan nhất có thể, về một ng yêu nước như ông, sớm được công bố một cách chính danh hơn, xa hơn ở cấp giáo dục hay nhà nước, chứ không chỉ ở phạm vi các cuộc hội thảo.

     Ông Trương Nhân Tuấn chống cộng số 1, nhưng vụ Ải Nam Quan, ông biết mình sai, ông nhận sai, công khai, dũng cảm, chí khí. Nhưng có nhiều bác nhất định không chấp nhận sự thật. Điều nói dối ngọt ngào ” cộng sản dâng Ải Nam Quan cho Tàu ” dễ nghe hơn sự thật Ải Nam Quan xưa và nay đều trên đất Tàu.

    • Thợ khắc dấu says:

     Danh bất hư truyền ! Nàng Sóc phản biện khiếp gúa ! Dẫu sao thì nhà cháu vẫn thích dùng từ
     ”giành chính guyền” hơn là ”CƯỚP chính quyền” nghe nó ghê ghê, cảm giác không ”chính danh” thế nào …

   • ongngoaitho says:

    Cướp chính quyền cướp của nhà giầu ,cướp đấtcủa người có ruộng cướp công ,cướp tự do cướp nhân quyền,chưa đủ,tiếp tục cướp

   • trankhoan says:

    Từ “CƯỚP” không phải mình tự nghĩ ra để gán ghép mà là trong sách giáo khoa cho học sinh hoặc các văn kiện được thể hiện ở những năm 50 , 60 thế kỷ trước.ngoài từ “cướp chính quyền” còn các từ khác như “cướp kho thóc Nhật” ,” cướp súng giặc để đánh giặc”.Có lẽ sau này người ta thấy động từ “cướp” phản cảm quá nên thay bằng từ ” giành chính quyền”.Những ai ở độ tuổi ngoài năm mươi điều có thể kiểm chứng.

    • Tuong Can says:

     Khong cuop thi mua, xin a!

    • ongngoaitho says:

     Không cướp thì thu hồi ,cải tạo tư sản,ccrđ,cải tạo cong thương,đánh tư sản ….nông dân buộc vào htx ,cùng tư liệu sx,sau một hồi phù phép,ruộng đất đổi chủ mới ,các quan cs thâu tóm hết tài sản

    • Xôi Thịt says:

     Sách Văn lớp 4 (sau cải cách giáo dục năm 1981 được gọi là lớp 5), chữ in đậm là do tôi, không phải nguyên bản 🙂

     THÁNG TÁM

     Tháng Tám bốn mươi lăm
     Dân ta tổng khởi nghĩa
     Đứng lên cướp chính quyền
     Chặt tan xiềng nô lệ
     Pháp thua rồi Nhật bại
     Theo nhịp Tiến quân ca
     Những sóng người cuồn cuộn
     Giành đất nước về ta
     Cờ bay, lòng cũng bay
     Người hát, đường cũng hát
     Già trẻ gái trai say
     Năm cộng hòa thứ nhất
     Tại vườn hoa Ba Đình
     Chủ tịch Hồ Chí Minh
     Đọc tuyên ngôn độc lập
     Đoàn kết và đấu tranh
     Cách mạng từ tháng Tám
     Vững tin ở sức mình.

  • Nguyễn Vân says:

   Trần Trọng Kim là ai? Có phải cái người được Nhật gọi đến mà bảo rằng: Này, lại đây ta trao cho Chính phủ. Ôi, ôi, ôi …!

 16. Con gà says:

  Có khi nào đổi tên nước là cái cớ để đổi tiền không các bác,vì tên nước VNDCCH và trên tiền giấy là CHXHCNVN chắc phải đổi để cho khớp chứ nhỉ,bắn 1 phát trúng 2 đích

 17. Nguoi Viet says:

  Thứ nhất, nhiệt liệt tán thành đổi tên nước vì cái tên CHXHCNVN không thể tồn tại lâu hơn nữa.

  Thứ hai, nên chọn “Việt Nam” vì cái tên VNDCCH gợi lại một quá khứ chẳng đẹp đẽ gì.

  Nhân tiện đề nghị trả lại tên cho TP Sài Gòn (để báo chí đỡ khổ sở vì luôn phải dùng cả 2 tên kiểu như “đảng bộ TP HCM ngày càng lớn mạnh” nhưng “giang hồ trộm cướp Sài Gòn ngày một lộng hành”) và đổi tên một vài con đường (đang bị mang tên một số vị rất không xứng đáng).

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đổi tên nước hay TRẢ LẠI TÊN NƯỚC?

 19. NôngDân says:

  + Ngày 12/4 UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới cùng báo cáo giải trình việc tiếp thu ý kiến nhân dân. Trong báo cáo giải trình này UB dự thảo sửa đổi hiến pháp đã để nhiều phương án.
  – Thứ nhất: Đó là phương án lấy lại tên nước “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Tưởng là đơn giản, nhưng hơi phức tạp đấy, nó gần như sự kiện Y2K đấy, phải đổi tiền đấy!. Vì trên tất cả tờ VNĐ ở các mệnh giá đều ghi “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Có thể đây cũng là một phương án hay! sau một đêm các ngân hàng hết nợ xấu!!!.
  – Thứ hai: Phương án không còn coi Đảng là ông vua “trăm tay ngàn mắt/ xương sắt da đồng” nữa. Đảng phải chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình, ừ cứ tạm thế đã!.
  – Thứ ba: Phương án đưa cụm từ “lực lượng vũ trang phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân” lên trước, thậm chí nếu cần thì bỏ cụm từ “trung thành với Đảng”.
  + Điều đáng chú ý UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã mạnh dạn trình Thường vụ Quốc hội dự thảo Hiến pháp mới cùng báo cáo giải trình, mà không sợ bị quy chụp là “suy thoái đạo đức và lối sống….”. Rất nhiều tín hiệu cho thấy “Đỉnh cao trí tuệ” đã nhìn thấy ngã ba đường. Cần ngoặt gấp hay cứ tiến thẳng theo con đường dẫn tới CNXH (Cả Nước Xuống Hố)!. Đầu năm xem một quẻ Kinh dịch cho chú “Lú”, thấy rất xấu!.

  • Người nhà quê says:

   Cái ý ” thứ nhất” của bác Nông Dân làm nhà cháu phục sát đất đấy ! Quả bác xứng đáng là ”thành phần cốt cán trong khối liên minh công nông” (Chắc là cán bộ TW về hưu nên có kinh nghiệm ? )

  • Đại Cùn says:

   Đồng chí ích lại ra tay trước nhỉ, ai bảo rằng y tá không chuyên !….

 20. Tom says:

  Nha chau’ vote ten VNDCCH.
  BTW, hom truoc doc dau do’ co bac’ ban doi co (national flag), hoa ra co mau vang co be day lich su va rat y nghia. Khong biet co bao gio VN tinh doi co khong?
  (sorry cac bac nha chau go chu ko co dau’)

%d bloggers like this: