Nuốt lời

Nuốt lời. Ảnh: internet

Nuốt lời. Ảnh: internet

Nhớ hồi ở viện Tin học năm 1992, xảy ra vụ bầu bán viện trưởng đầy bi kịch. Mình quen một vị tiến sỹ toán lúc đó đang là một ứng viên nặng ký cho chức viện trưởng viện Toán.

Anh ấy có nói với mình, nếu có “mệnh hệ” ở viện Tin học, anh ấy sẽ cho “nương nhờ” bên viện Toán vì anh cũng cần kỹ sư tin học giúp lập trình mô phỏng các bài toán hóc búa.

Khi bầu bán đã xong, mình thấy ở viện Tin học chẳng hay ho gì, nhớ đến lời hứa kia. Sang gặp, anh cười gượng “Cậu thông cảm, bây giờ mình có những cái khó khi ngồi ở ghế viện trưởng viện Toán”. Tổng Cua hiểu ngay sự nuốt lời và nghĩ không thể nào tha thứ cho anh.

Sau này ra đời, mình hiểu chuyện nuốt lời xảy ra khắp nơi, từ đông sang tây, từ xa xưa đến bây giờ, từ tư bản sang XHCN, đâu cũng có.

Lấy ví dụ ở tầm quốc tế. Nói đâu xa, ngày 21-3 vừa qua, trong cuộc điện đàm với TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Ông TC Bình nói, sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ Việt-Trung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát huy CNXH tại hai nước cộng sản anh em cũng như có tầm quan trọng lớn đối với nền hòa bình và sự phát triển chung của khu vực và thế giới.

Đáp lời, TBT Trọng nhắc lại rằng, Việt Nam xem trọng tình hữu nghị truyền thống với Trung Quốc.

Trên điện thoại họ cam kết như thế nhưng trong thực tế thì sao.

Vào thời điểm hai vị cấp cao điện đàm, hứa hẹn thì tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Bộ Ngoại giao VN đã phải lên tiếng “Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.”

Nuốt lời ở tầm quốc gia, hãy xem vụ cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa lên VTV  phân bua.

Hồi đầu tháng 2-2013, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Nghe nói có những ý nói cần bỏ điều 4 trong HP.

Nhưng ngày 22-3, ông Lộc lại bác bỏ vai trò đại diện của mình, nói rằng tư cách trưởng đoàn chỉ được trao cho ông vào phút chót vì “tín nhiệm”, “Phải nói rằng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn”, “”Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia.” v.v và v.v.

Cho dù đó là lý do gì chăng nữa, dù ai đó hay gì gì khác đứng sau vụ này, đối với 15 trí thức đi theo ông Nguyễn Đình Lộc hôm đó, nghe những gì trên VTV vừa qua, đó là sự nuốt lời không hơn không kém.

Tự nhiên thấy thông cảm với vị tiến sỹ toán nọ, bởi dễ nhất trong đời là…nuốt lời.

HM. 25-03-2013

Advertisements

80 Responses to Nuốt lời

 1. qx says:

  – Tui lấy làm mừng nhân “biến cố Nguyễn Đình Lộc on air VTV” vì lần đầu tiên, công luận đã trưởng thành nhanh chóng, biết ra sức giữ lại ông Lộc trong cộng đồng tranh đấu cho một Việt Nam tốt hơn, thay vì đẩy ông ta về những phía đối diện.

  – Tui cũng lấy làm hy vọng vì trong quá trình giải cứu binh nhì Ryan, dăm bảy thành viên tự nguyện và nhiệt tình (rất đáng trân trọng) của cuộc tranh đấu tự nguyện vì một Việt Nam tốt đẹp hơn, đã hy sinh vội vã nhưng binh nhì khác như Đoan Trang, Nguyễn Đắc Kiên, Phạm Thị Hoài, Trương Duy Nhất, Hiệu Minh, và vài binh nhìn khác đây đó trên mạng dưới đời. Tui hy vọng ở những biến cố sau (chắc chắn sẽ xảy ra), cộng đồng tranh đấu vì Việt Nam tốt hơn còn non trẻ sẽ không vấp phải sự hy sinh không cần thiết nhiều binh nhì đáng giá một cách phung phí nhân danh giải cứu một binh nhì cũng đáng giá khác.

  – Tui cũng hy vọng các thành viên tự nguyện tránh đi vào vết xe lầy lội của các sở báo chuyên chế quốc doanh ở chỗ nhằm vào Phạm Thị Hoài, Đoan Trang, Nguyễn Đắc Kiên, Hiệu Minh, Trương Duy Nhất, vv… như thể những người này là nguyên nhân của biến cố Nguyễn Đình Lộc on air VTV. Các sở báo quốc doanh chuyên chế hay có kiểu tấn công các ý kiến chỉ trích hoặc phê bình hoặc bàn luận về một vấn đề bức bối như thể nếu tiêu diệt được các ý kiến này thì biến cố bức bối sẽ không xảy ra vậy.

  qx

 2. […] Nuốt lời (Hiệu Minh). “… ngày 21-3 vừa qua, trong cuộc điện đàm với TBT Nguyễn Phú […]

 3. […] Nuốt lời (Hiệu Minh). “… ngày 21-3 vừa qua, trong cuộc điện đàm với TBT Nguyễn Phú […]

 4. Ca Chep says:

  “Tin bợm mất bò, tin bạn mất vợ nằm co một mình

 5. Nguoi Viet says:

  Đồng ý với bác Nông Dân rằng lập luận của bác Cua lấy vụ Tàu bắn cháy tàu cá VN để cho rằng Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” rất thiếu thuyết phục. Ông Tập chỉ “tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực” chứ có hứa hẹn sẽ cho tàu cá VN vào khu vực đảo HS mà TQ đang chiếm giữ đâu.

  Ngược lại, Tàu đang cáo buộc (một cách gián tiếp) là VN đã “nuốt lời hứa” đấy. Hồng Lỗi chả vừa tuyên bố việc bắn tàu cá VN là “hợp pháp” và còn yêu cầu nhà nước VN “giáo dục ngư dân không xâm phạm vùng biển TQ” là gì. Ngày 14/3 tại hội nghị về biển Đông tổ chức ở Singapore trung tướng Zhu Chenghu, thuộc học viện quốc phòng Trung Quốc, trả lời câu hỏi chất vấn của một người dự hội thảo về hành động cưỡng chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc hồi năm 1974 có phù hợp với chính sách duy trì hiện trạng của Trung Quốc, đã cho rằng “Hoàng Sa thuộc Trung Quốc theo công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1958, công nhận Hoàng Sa thuộc Trung Quốc”.

  Tụi Tàu nó nói vậy đó các bác phản biện thế nào đây?

  Nhìn nước bạn Philippines hiên ngang mang TQ ra kiện tại tòa án QT mà thấy thèm. Trong khi ta, báo chí vừa đưa tin đụng đến bạn “16 chữ vàng” là ban tuyên giáo liền tìm cách bịt miệng. Phải chăng danh không chính ngôn không thuận nên những ai liên quan đến chính quyền đều ngọng hoặc ấp úng?

  • Nguoi Viet says:

   Xin đính chính là hội nghị về BĐ được tổ chức tại New Yolk (không phải Singapore).

 6. NôngDân says:

  + “Nuốt lời” ở Việt Nam hiện nay, có từ hạn tầng cơ sở, đến thượng tầng kiến trúc. Xin phép Hang cua được đưa: “TOÀN VĂN CÁO TRẠNG VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN” để minh họa.
  + Đọc bản Bản cáo trạng về vụ án Đoàn Văn Vươn, ta sẽ thấy trong vụ việc này chính quyền huyện Tiên Lãng đã cưỡng chế và quá trình thực thi cưỡng, trái với pháp luật hiện hành – như kết luận của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  + Thứ nhất: Đã huy động cả ba lực lượng vũ trang chính quy có trong huyện; Công an, Quân đội, và đồn biên phòng 46. Cáo trạng cũng bỏ qua tình tiết quan trọng đó là thời gian, địa điểm xảy ra nổ súng. Khi đó mới hơn 7 giờ sáng, trong khi các tổ khác của đoàn cưỡng chế và Đoàn Văn Vươn còn đang ở UBND xã Vinh Quang cách đó gần 3 km. Địa điểm tổ 3 xông vào trước thời điểm (đã được thông báo là 8 giờ) cưỡng chế, lại vào khu vục không phải địa điểm cưỡng chế NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ XEM SƠ ĐỒ . Như vậy lực lượng vũ trang tham gia để bảo vệ an toàn cưỡng chế; phòng chống cháy nổ trong khu vực cưỡng chế hay chủ động đi bắt người?
  + Thứ hai: Sau khi bắn, và đốt rơm ướt không cháy (bình thường đổ xăng vào đống rơm ướt đốt, thì xăng vẫn cháy) cả ba Quý, Thoại, Thái đã cầm theo hai khẩu súng xuống thuyền bỏ trốn. Thế là đã rõ hơn hai tiếng sau lực lượng hùng hậu của công an thành phố đã bỏ ra hơn 3 tiếng đồng hồ, chỉ để vây và nổ súng tấn công ngôi nhà bỏ không!. Đúng là một trận đánh quá đẹp, chưa từng có trong lịch sử!!!.
  + Qua bản Cáo trạng được đăng công khai này, thì ta thấy quá trình diễn ra cưỡng chế đúng như mô tả trong phần ba của bài viết này: HÃY NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC .

 7. […] “Nuốt lời” để bắt đầu cuộc tranh luận và độc giả học thêm được câu chuyện lưỡi […]

 8. Dove says:

  Ông Nguyễn Đình Lộc bị điều chỉnh bởi điều 1 và 7, trong 19 điều đảng viên ko được làm, cụ thể là:

  Điều 1: Nói, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh Chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng; làm những việc mà pháp luật không cho phép.

  Điều 7: Đảng viên tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội khi chưa được tổ chức Đảng có thẩm quyền cho phép.

  Ông đã xử lý rất tốt cả 2 điều: 1) Đóng góp ý kiến xây dựng hiến pháp đang là chủ trương của Đảng và được pháp luật cho phép, 2) Ông ko phải là trưởng đoàn của một tổ chức xã hội mà chỉ là MC của một nhóm trí thức có nhiệt tâm với sửa đổi HP.

  Đáng tiếc là tài ăn nói ko khá lắm, nếu ko Trần Bình Minh đã thua đậm.

 9. […] Blog Hiệu Minh – Nhớ hồi ở viện Tin học năm 1992, xảy ra vụ bầu bán viện trưởng đầy bi kịch. Mình quen một vị tiến sỹ toán lúc đó đang là một ứng viên nặng ký cho chức viện trưởng viện Toán. […]

 10. hoa vô ưu says:

  Lòng tự trọng và sự kiêu hãnh của một người lương thiện, không cho phép một ai phải thương cảm ai cả ? Ông NĐL nguyên là 1 ông Bộ trưởng không phải là 1 anh cữu vạn ? nên việc thương cảm cho một gia đình, một cá nhân tôi cho là thừa ? Khi một xã hội mọi quyền hạn phải hy sinh cho sự lớn mạnh của Đảng,thì lòng tự trọng của những con người được gọi là chân chính(tự do-dân chủ) phải chấp nhận hy sinh cho sự tồn tại của Đảng trong xã hội đương thời là điều hiển nhiên.Khi có sự đổi thay(dù là trên giấy) mọi người hoài vọng vào ông NĐL là điều tất yếu? Dù là ông già về hưu nhưng ông vẩn là biểu tượng của trí tuệ Luật pháp.Thế mà ! Trước bàng dân thiên hạ ông xìu xìu,ểng ểng như cải muối dưa ? Theo tôi “nuốt lời” chỉ là hiện tượng bé bé phản ảnh lại một số hình ảnh trên truyền hình mà đạo diển rất ư là có nghề,dù ông NĐL không phủ nhận chữ ký của mình hay không rút ra danh sách 72 nhưng tôi tin rằng chẳng còn chổ nào cho ông trong cái gọi là danh sách 72.Thế thôi các Bác ạ !

 11. […] Nuốt lời (Hiệu Minh) –  …Vào thời điểm hai vị cấp cao điện đàm, hứa hẹn thì tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin…. […]

 12. Thọ says:

  HM hơi nặng lời với ông NĐ Lộc. Ông Lộc không rút chữ ký, không phủ nhận mình đã ký, chỉ phủ nhận vai trò chấp bút bản HP2013 và phủ nhận vai trò lãnh đạo “tinh thần” của nhớm 72. Tất cả những điều đó đều đúng sự thật. Trong thực tế ông Lộc chỉ là trưởng đoàn mang tính tượng trưng. Hình ảnh của ông Trưởng đoàn Nguyễn Đình Lộc hôm 4.2 chính là điều tôi thấy bất ngờ và thú vị nhất.

  Xem bản tin VTV phỏng vấn ông Lộc hôm 22.3, ai cũng thấy rõ sự đau khổ và day rứt trong ông.

  Một ông già như ông Lộc, khi đã nhìn ra chân lý, chắc chắn không có điều gì phải nuối tiếc, nếu không vướng các ràng buộc gia đình. Một nhà bất đồng chính kiến ở VN đã nói: Điều kinh khủng nhất đối với họ, không phải là ngục tù, không phải CA, mà là sự bất hòa trong gia đình.

  Trong một xã hội mà CA có thể thao túng tất cả mọi thứ, từ báo chí tới nhà băng thì họ có đủ mánh để buộc con cháu ba đời nạn nhân, đang từ một địa vị tử tế trong xã hội thành kẻ ăn mày.

  Cho đến nay mánh lới này chỉ thất bại đối với những gia đình như của Lê Thị Công Nhân, Huỳnh Ngọc Tuấn, Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức v.v. nơi mà tất cả thành viên gia đình đều chấp nhận mọi mất mát để bảo vệ nạn nhân. Còn lại chúng đều đạt kết quả, tuy chủ yếu là hình thức. Nhiều nạn nhân vì thương vợ con hoặc cha mẹ, phải chấp nhận những phát biểu có tính hình thức (mà trường hợp ông Lộc, tôi cho là ông phát biểu khá kín kẽ), để đạt được những cân bằng trong cuộc sống của gia đình. Ông Lộc không thỏa hiệp để cứu cái mạng già của mình, mà vì nhiều cái sâu xa hơn, chúng ta không thể biết hết. Là một chính khách, một trí thức, ông quá rõ sự mất mát về danh dự chính trị, khi phải đi đến một thỏa hiệp như vậy. Chỉ những người thân của ông mới hiểu được hoàn cảnh nào đã ép ông chấp nhận đến dự một cuộc họp như vậy và phải đứng ra đóng kịch để trả lời một cô phóng viên tầm thấp cỡ đó.

  Mục tiêu của Bình Minh-TV và đồng bọn là lợi dụng các gót chân achilles để giết đối thủ. Chúng sẽ rất mừng rỡ khi các hiệp sỹ đã không biết bảo vệ cái gót dễ bị tổn thương của mình mà lại xát muối vào chỗ bị đâm.

 13. Việt Hương says:

  Bác Lộc tuổi cao rồi nhưng rất minh mẫn, có lòng với đất nước. Bác khẳng định đã nghiên cứu kiến nghị và khẳng định mình ký. Không rút laị cà chữ ký thế thôi. Còn mấy các tình tiết Trưởng đoàn hay không cũng rất tự nhiên và khiêm nhường thôi, có phải tổ chức đâu, có biên soạn gì đâu, chẳng qua thấy hợp ý mình, tuy còn phải điểm muốn sửa nhưng chưa sửa được do đăng rồi là ký thôi. Hê hê, bác ấy từng là trưởng ban đẻ ra các Luật hình sự nên ép quá đưa lên tivi thì bác ấy thành thật kể lại. Công dân thực hiện quyền của mình, đóng góp để xây dựng đất nước tốt đẹp hơn, hi hi

 14. NôngDân says:

  + Nếu ( chỉ là nếu thôi) TBT Nguyễn Phú Trọng đọc bài này, lập tức sẽ lại phải điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình để nhắc lại những lời trao đổi thắm tình đồng chí, với tinh thần Cộng Sản anh em!. Vì ông ta đã “Nuốt lời” khi vừa cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tuyên bố về việc bắn vào tầu cá của ngư dân Việt Nam, là “Hành động đáp trả của Trung Quốc đối với các tàu cá Việt đánh bắt bất hợp pháp là hợp lý và cần thiết”, và “Chúng tôi hi vọng phía việt nam sẽ có những bước đi cần thiết trong việc giáo dục và quản lý ngư dân nhằm chấm dứt những hành động bất hợp pháp như vậy”.
  + Khổ thế không biết!, mới ốm dậy thì cứ nghỉ ngơi, bày đặt điện với đàm, còn bày tỏ ”xem trọng tình hữu nghị truyền thống”, để nó không thèm vuốt mặt, mà cào thẳng vào mặt hai phát, đến mũ nó cũng không tha!. Lú thật.

 15. Sĩ Tư says:

  Hai trường hợp đầu thì đích thị là nuốt lời, nhưng trường hợp ông Lộc thì bác Hiệu Minh quy kết vậy không đúng rồi. Ông Lộc không phủ nhận vai trò “trưởng đoàn trao kiến nghị” mà chỉ nói về thực chất của cái chức đó thôi, trước đó ông Lộc cũng không nói gì về cái “chức” này cả, vậy ông nuốt lời nào?

  Em hiểu là bác HM muốn tỏ một thái độ thôi, nhưng chẳng lẽ lại phải bằng cách nói nặng nề và phi logic như thế?

  • tieuphidao says:

   Ông Sĩ Tư nầy nói như đùa chơi. Ông Lộc là trưởng đoàn là ông đã ký vào kiến nghị trong đó có đề nghị bỏ điều 4 trong HP, khi đã được bầu làm trưởng đoàn cho dù là phút chót có nghĩa là ông đã có quá trình tham gia vào nội dung hay có hời hợt lắm cũng phải đọc nội dung rồi mới ký. Ông Lộc phủ nhận không tham gia thì không nuốt lời là gì. Chỉ có thể nói là ông Lộc phải nuốt lời là do có một áp lực nào đó. Còn không là một người thiếu tư cách nhất là từng là một Bộ trưởng Tư pháp.

   • corrector says:

    Quả thật ông Lộc không tham gia soạn bản dự thảo của nhóm 72, ông đọc và đồng ý phần lớn bản đó dù có một vài điểm nhỏ ông có ý khác, nhưng ông đồng ý với cái chung và ký tên như tất cả 72 người. Ban soạn thảo (chủ chốt ) đến nay bao nhiêu người, là những ai thì đến nay chưa hề công khai.

    Vì thế ông nói không tham gia soạn thảo thì không phải là chối bỏ, phủ nhận, trốn trách nhiệm. Có thể nghĩ khác đi, ông không muốn vơ công trình giá trị đó vào mình (dân không biết, nhưng ông có thể ngượng với những người thực sự chấp bút soạn ra nó). Cũng có thể là ông có tham gia biên soạn, nhưng nếu nhận là người lãnh đạo nhóm soạn thảo đó thì dễ có cớ để chính quyền “mời” làm việc để điều tra ra chính xác nhóm trực tiếp soạn thảo, điều tra có nhận tài liệu tham khảo, hay có sự hỗ trợ về vật chất.. từ nước ngoài. Phủ nhận như ông, gánh lấy vài tiếng xấu, tiếng hèn, nhưng đó là sự thật và tránh gây phiền phức cho mình, cho nhóm soạn thảo.

    Ngoài ra, cũng nên phân biệt cái danh “trưởng đoàn” hôm đó chỉ là đại diện đột xuất cho một đoàn nhỏ mười mấy người mang bản kiến nghị để chính thức gửi cơ quan nhà nước. Ông đồng ý và giải thích thêm về cái chức danh đó. Đó không phải là trưởng nhóm soạn thảo, càng không phải là người được bầu, được cử làm trưởng của nhóm 72 người.

    Hiểu nhầm từ “trưởng đoàn” như trên và trách giận cho ông, thì đúng là oan thị kính !

 16. Hiền ngôn says:

  Có thể bị áp lực từ gia đình phải nuốt lời nhưng nhìn gương mặt cũng biết ông Lộc dằn vặt, cắn rứt lương tâm lắm. Nhưng dù sao cũng còn hơn khối kẻ nuối lời mà chẳng bao giờ cắn rứt, mặt vẫn nhơn nhơn.

 17. Người đưa tin says:

  Nuốt lời này mới khó “Báo chí Trung Quốc và hãng tin quốc tế ngày 26/3 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Hồng Lỗi, trắng trợn tuyên bố việc bắn tàu cá Việt Nam là ‘chính đáng và cần thiết”

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/619553/Trung-Quoc-tuyen-bo-vu-ban-tau-ca-Viet-la-chinh-dang-va-can-thiet-tpov.html

  Để xem truyền thông VN nuốt …hận này đến đâu 🙂

 18. Người nhà quê says:

  Nuốt vàng nuốt bạc còn trôi tuột
  Thì ”nuốt lời” kia có khó gì?
  Người tốt dễ tin ai cũng tốt
  Mắc hợm lưu manh lạc lối về !

  Bây giờ chỉ trích cũng thừa thôi
  Vì cả đời ta mắc hợm rồi !
  Cảnh tỉnh đôi lời cho con cháu
  Xin đừng nhẹ dạ cả tin người…

 19. Hiền ngôn says:

  Bài này hay quá ! Nuốt lời thì dễ lắm, nhưng sau này cũng đau và cắn dứt lắm đấy bác HM à.

 20. Hiệu Minh says:

  Xem chừng bà con ủng hộ bác Lộc nhiều hơn. Hay là ai viết một bài ủng hộ bác Lộc đi nào. Nếu không ai viết thì TC đành chấp bút. Kiểu ba phải ấy mà. 🙄 😛

 21. Người Sài Gòn says:

  Bác Tổng Cua thân mến ơi, em thông cảm với bác Tổng về việc bác NĐL trả lời VTV, nhưng theo em nhiều vị còn tệ hơn nữa kìa: ai đã từng tham gia biểu tình chống TQ ở SG thì đã rõ.

  Việt Nam hiện không có người như Nelson Rolihlahla Mandela, Aung San Suu Kyi…do đó “hãy đợi đấy”.

 22. Tam says:

  Tản mạn đôi dòng…

  Kiên đầu bạc thì nhập kho rồi, còn Trọng đầu bạc thì vẫn hí hớn với TC Bình. Không biết đầu bạc để làm gì, hay bạc đầu chỉ vì xấu máu?

  Cái tên Minh thì có lẽ không “minh” tí nào. Trần Bình Minh càng ngày càng thể hiện tính phi lương thiện, không xứng đáng là một nhà báo, từ vụ Cù Huy Hà Vũ, qua nhiều vụ khác, rồi nay là vụ NĐ Lộc. Anh ta không “nuốt” mà có lẽ phải nói ăn cướp mất lòng tin của tôi. Tôi đã ngưỡng mộ anh ta nhiều khi anh ta thể hiện tính năng động sáng tạo ngày khởi sự VTV3 và tâm huyết anh ta đã từng có khi lên tiếng bảo vệ Sao la Hà tĩnh cũng như tài nguyên rừng nói chung sau này. Đành rằng chính trị là thủ đoạn, nhưng hãy xem thời xưa… việc sử dụng hình ảnh (nhà vệ sinh) Bệnh viện Bạch mai đổ nát sau trận bom rải thảm B52 năm 1972 cùng hình ảnh cô bác sỹ Nguyễn thị Thuận chết 1 tuần trước ngày cưới với những cuộn chỉ thêu gối cưới rơi lăn lóc… Hình ảnh đó rất có hiệu ứng để kêu gọi thêm sự ủng hộ nhân đạo của nhân dân thế giới chống chiến tranh Việt nam. Các nhà báo thời xưa sáng tạo với tính hướng thiện như thế chứ. Ước gì Trần Bình Minh học được những thủ đoạn mang tính lương thiện như thế để bảo vệ cái tốt thời nay, chứ không làm điều ngược lại như anh ta đã và đang làm.

  Còn Phạm Bình Minh thì sao? không biết ông ta có hổ thẹn với tiền nhân sau vụ đón TC Bình với cờ 6 sao, rồi quàng quạc lên tiếng phản bác TQ bắt ngư dân, cắt cáp tàu thăm dầu khí, v.v… với tiếng kêu yếu ớt của con vịt… cỏ Vân đình chứ không có được giọng quàng quạc của con vịt Bầu bến nữa. Không biết ông Nguyễn Cơ Thạch có ngậm cười được nơi chín suối khi ông ta kiên cường chống Tàu, còn con trai thì như thế. Vậy mà Phạm Bình Minh vẫn lên mặt báo nói rằng mình theo nghiệp bố và đó là nguyện vọng của bố!

  Có những “quan thượng thư” như vậy, thì Triều đình mới được như vậy…

 23. anhkiet6038 says:

  Đây là lần đầu em thấy bác Tổng Cua nặng lời và muốn góp ý cùng bác. Bác NĐL lúng túng trong trả lời là đúng, nhưng hoàn toàn không phải là nuốt lời. Bác đã trả lời trung thực, là người ký, chứ không phải người trong nhóm soạn thảo. Ở đây có vấn đề rất rõ ràng, người tham gia soạn thảo không chắc đã có tên trong 72 vị ký, cũng như ngược lại, ký không hẳn tham gia soạn thảo. Đây còn hàm ý không làm không vơ vào. Thế giả sử may mắn cho chúng ta, Văn bản Hiến pháp này được sử dụng chính thức, thì nếu nhận vơ vào lại hoá tranh công đấy. Ở đây, bác NĐL không soạn thảo, mà ký, như bác Vân nhà chúng ta ký vậy. Bác làm trưởng đoàn vào những phút cuối, đó là sự thật, bác có chối bỏ, ân hận, xin rút chữ ký đâu mà nói là nuốt lời? Anh Vinh biết rõ, do vậy khi nhiều người ném đá bác NĐL, Anhbasam lên tiếng.
  Mỗi người mỗi hoàn cảnh, xin hiểu cho nhau, mỗi người có tiếng nói riêng, phương pháp riêng phù hợp. Còn nhiều người ủng hộ phong trào xây dựng Hiến pháp, yêu nước, đấu tranh chống tham nhũng…đang ở ẩn phía sau, họ chưa chường ra được, nhưng đang âm thầm giúp những người phía trước vững bước.
  Với cá nhân em, em tôn trọng việc bác NĐL làm, thông cảm những gì bác đang trải qua, kể cả việc ú văn ớ trên cái đài truyền hình chết tiệt.

 24. NôngDân says:

  + Lời đã nói ra, việc đã làm, phải coi nó như đã thuộc về quá khứ, nếu hiện tại và tương lai mình vì nó mà hệ lụi, phải sẵn sàng chấp nhận. Trong Tục ngữ Hán Việt có câu: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy”, thế thì làm sao mà chạy theo “nuốt” lại được!.
  + Tập Cận Bình đâu có “Nuốt lời”, khi chỉ đưa ra lời lấp lửng, để nhắc nhở việc lệ thuộc kinh tế của Việt Nam ” Bắc Kinh sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực”. Đúng ra cậu ta phải nói tiếp “ Phấn đấu đến năm 2015 Việt Nam đạt mức nhập siêu từ trung quốc 20 tỷ USD”. Nói đến mối quan hệ Việt – Trung, Tập Cận Bình không quên nhắc về ý thức hệ ” hai nước cộng sản anh em, còn thêm nịnh thối, là đều ” có tầm quan trọng lớn đối với nền hòa bình và sự phát triển chung của khu vực và thế giới”. Chỉ buồn khi ai đó quá lú lẫn, còn ” xem trọng tình hữu nghị truyền thống”, với những ảo tưởng “4 tốt, 16 chữ vàng”.
  + Bàn về sửa hiến pháp, Bàn về phát ngôn của Tổng bí ở Vĩnh Phúc, hay như giọng nói ngập ngừng, với nụ cười đáng thương của nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, Nông dân thấy mình hết chữ, vì hàng tháng nay, nào VTV, nào các báo quân đội, báo nhân dân, báo công an, và nhiều báo khác… đến cả các đài phát thanh tới cấp quận huyện… đưa ra rất nhiều BIỆN ( không hiểu đó là “phản biện”; “hùng biện”; hay “ngụy biện” ) về những điều mà “thế lực thù địch” muốn góp ý trong bản hiến pháp sửa đổi.
  + Nếu nhưng lời nói ra gây “ô nhiễm”, làm cho toàn dân bị “ngộ độc”, mà họ “nuốt lời” lại được thì quá tốt, đâu có gì đáng trách!.

 25. corrector says:

  Không viết đi viết lại về việc này, xin được copy vài còm cũ của tôi để góp ý về hành động của ông Lộc vừa qua :
  Tôi hòan toàn thông cảm vì sao ông Lộc lại có thái độ và phát biều như thế trên VTV, thông cảm hoàn cảnh của ông, không thể giận hay trách gì ông được.
  Hiểu và thông cảm để không nặng lời chê trách là một việc, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đồng ý hay chống chế biện minh giùm cho hành động, phát biểu trên của ông là đúng,
  Tóm lại, việc ông phải thủ thân cho mình và gia đình, hay ai đó nói quá đi là “hèn” cũng không phải là sai ! Nhưng hèn không phải là một cái tội. Có điều ta chỉ không cần phảii vinh danh cái hèn đó nữa, không tôn những người “mà ta cho là hèn” lên làm người lãnh đạo, dẫn dắt phong trào nữa. Thế thôi.
  (Còm tiếp ngày hôm sau)
  Đọc một loạt bài báo phê phán nặng nề về việc ông Lộc phát ngôn trên VTV, tôi thấy sao các tác giả quá khắt khe. Ông Lộc từ trước đến nay đã được nhuộm hồng đến đỏ chói rồi, nay ông từng bước chập chững tìm hiểu và ủng hộ phong trào dân chủ (cùng ký tên vào nhóm 72, nhờ anh BS hướng dẫn tìm tòi trên Internet), đương nhiên trong một sớm một chiều không thể thay đổi cách suy nghĩ xơ cứng, sáo mòn, và với quán tính luôn tuân thủ, tôn trọng tổ chức … như đã quen từ xưa đến nay. Hơn nữa, ông là nguyên BTTư Pháp, những người trong ngành này dù có tinh thần cấp tiến đến đâu, vẫn rất khó mà dám hành động vượt qua cái khuôn khổ pháp luật hiện tại .(Họ chỉ muốn sửa lại Luật một cách hợp pháp cho phù hợp với tình hình xã hội, chứ không bao giờ làm trái luật dù biết nó bất cập)
  Vậy thì lúc này, lúc ông đang ở ngã 3 đường, chỉ vì một chút “sơ sẩy” có thể thông cảm được mà chúng ta phê phán nặng nề ông, có phải là làm cho ông lo lắng và cảm thấy mình không được khối đông của phong trào chấp nhận, mở rộng vòng tay đón chào ? và có thể ông lại “quay đầu về bến cũ”. Đây là tâm lý bình thường của một con người, đừng anh hùng hóa ông quá mà cho rằng không thể xảy ra khả năng này !
  Tôi không ngạc nhiên nhiều về các bài viết trách móc, thậm chí phê phán nặng nề ông Lộc trong Dân Luận, trong Dân làm báo, trong blog bác Bùi văn Bồng, trong blog cô Hai Lúa, của Đông hải Long Vương… Quan điểm thẳng thắn, rất strict… của những tác giả này thì từ lâu tôi đã biết. Nhưng còn nhà báo Đoan Trang, trước nay tôi vẫn rất kính, rất ngưỡng mộ ĐT về về lập luận, về kiến thức, về sự dũng cảm của ĐT. Nhưng tôi phải kinh ngạc với những từ đao to búa lớn của cô trong bài của cô, như :
  “Tôi cũng đã từng nghĩ “sẽ đến một thời điểm mà sự hai mang, hai mặt không còn có thể được chấp nhận nữa”. Và tôi sợ rằng thời điểm ấy đã đến rồi”
  Nhà báo ĐT không noí thẳng ra ai hai mặt, hai mang. Nhưng cô muốn ám chỉ ai, hoặc dẫn dắt cho độc giả hiểu đó là ai, thì khá rõ ràng ! Có vội vàng quá chăng cô ĐT ơi, ngoài lý trí sắc bén ra, chúng ta cũng còn cần có tấm lòng rộng lượng nũa ! Qui kết ông Lộc như thế nặng lắm, thà nói rằng ông ba phải, lừng khừng, đi nước đôi. Chứ hai mặt, hai mang là những từ chỉ dùng cho những tên gián điệp, những kẻ phản trắc .
  Giờ lại có tác giả HM, chủ hang Cua, một người xưa nay được tiếng là ôn hòa, không có quan điểm chính kiến quá cực đoan, suy nghĩ có tình có lý, sao nay lại chưa phân tích thấu đáo mà đã gán cho ông Lộc việc nuốt lời .
  Tôi không phân tích nhiêu về việc có sự nuốt lời hay không trong thái độ ứng xử hôm đó, ông đã hứa hẹn gì để mang tiếng thất hứa, hay chỉ tại chúng ta đã quá ảo vọng về một con ngươi bình thường, nay thấy hành động đó không “anh hùng” như ta tưởng, thế là ta phán ngay ông ta “nuốt lời “ ? (Như nhiều người đã phân tích : ông đã nói đúng sự thật ông đã làm trước đó, cái sự thật đó chúng ta thấy “tầm thường” quá, chúng ta thất vọng, shocked và phê phán. Chuyện ông làm có “tâm thường” hay không thì tùy đánh giá của mọi người, nhưng ngay cả nếu là tầm thường thì có gì là tội. Tự nâng, thần tượng hóa, anh hùng hóa một người lên quá khả năng, tâm và tầm của họ, rồi khi không đạt kỳ vọng thì hạ xuống, thế thôi, nhưng đừng chỉ trích quá.
  Hơn nữa, qua sự việc ngày hôm đó, cái đáng để chúng ta phê phán hơn là việc làm tiểu nhân với dụng ý xấu của đài VTV, chứ không phải là ông Lộc, một nạn nhân bất đắc dĩ. Nếu xem lại kỹ, cách phát biểu của ông khá khôn ngoan, tránh né (không nhận là trưởng nhóm kiến ngfhị, không tham gia trực tiếp soạn thảo… để nhà nước không có cớ từ ông mà truy ra những người chù trương, lãnh đạo nhóm, người trực tiếp biên soạn…). Việc ông phát biểu như trên chưa làm gì có hại, tổn thất đáng kể cho phong trào như VTV tính toán. Vậy mà không thấy lão Cua một lời phê phán VTV về trò mèo này (hay là lão Cua còn rét Bộ 4T và vị nể anh nhà đài to lớn) mà lại đi quánh ông Bộ trưởng già đã về hưu ? Hihi, đùa thôi, không giận nhé lão Cua.
  (Một còm ngày hôm sau )
  So sánh nào cũng khập khểnh, nhưng tôi cũng xin tạm so sánh chuyện vừa qua của ông Lộc với câu chuyện rất phổ biến trong dân gian như sau :
  Một người nhìn ly nước được mang ra cho mình và nhận xét : sao không đầy ly mà chỉ có phân nửa ? Cũng ly nước đó, thì người khác lại đánh giá : may quá, có được nửa ly nước để uống rồi !
  Có lẽ sự đánh giá khác nhau là tùy ở hoàn cảnh, tâm trạng, vị trí,thậm chí cùng vị trí mà góc nhìn khác nhau … của người đánh giá.
  Cũng thế, đánh giá về thái độ ứng xử của ông Lộc vừa qua, có bạn như Vybui đã nghiêm khắc phê phán ông là “bắt cá hai tay” ! Nhưng sẽ có nhiều người khác mở lòng cho là ông Lộc “hồi đầu thị ngạn”, diễn biến hòa bình, bước đầu thay đổi quan điểm… (những người này muốn nhìn, tin vào khía cạnh tích cực của sự việc ).
  Tôi thì chỉ muốn tin vào khía canh tích cực của một sự việc. Cho đến khi được biết, được chứng minh (đáng tin cậy, thuyết phục) rằng ông Lộc đã có một hành động, phát ngôn nào sai trái, ảnh hưởng đến phong trào, tôi vẫn giữ nguyên tắc “suy đoán vô tội” .

  • Người nhà quê says:

   Tôi thấy việc làm của VTV dồn ông Lộc vào thế cùng , làm ông có ”hèn kém” đi thật; Nhưng
   VTV và cấp lãnh đạo của họ thì lộ hẳn sự bỉ ổi và hèn hạ không thể có cách nào biện minh
   nổi . Chứng tỏ trí tuệ của họ thật thấp , dù cho có mấy tầng bằng cấp,hàng đống học hàm
   học vị chuyên sâu thật đi nữa thì cũng là thứ bằng cấp để kiếm cơm như ông phó cối ở làng tôi hơn nửa thế kỉ trước giỏi về nghề đóng cối mà thôi, làm sao đủ trí tuệ để lãnh đạo
   quốc gia !?

  • D.Nhật Lệ says:

   Ở trong nước mà phê phán mạnh mẽ ông NĐL.như thế,tôi cho là những người
   như ĐHLV,cô Đoan Trang,Hailúa v.v.cũng chứng tỏ họ đấu tranh không khoan
   nhượng,cương quyết và đáng qúy trọng.Chẳng có gì là đao to búa lớn !
   Sở dĩ tôi không muốn chỉ trích ông NĐL.là vì mình ở ngoài nước,không có tư
   cách gì để lên giọng trịch thượng chê trách những người có lòng nghĩ đến đất
   nước như ông NĐL.dù hành động của ông chưa đáng cảm phục.
   Trước kia,cụ Phan Chu Trinh còn phê phán nặng lời cụ Phan Bội Châu gấp vạn
   lần,chứ như thế đã ăn nhằm gì,trong khi 2 cụ đều kính trọng nhau về lòng yêu
   nước thương dân và cụ PCT.chỉ phê phán cụ PBC.về phương pháp đấu tranh.

 26. Que huong says:

  Mỗi lần đọc các tin tức về chủ quyền liên quan tới anh bạn 4 tốt 16 chữ vàng lại thấy cay cay sống mũi. Cay bởi rõ ràng là mình đi bắt mấy con cá còi ở gần nhà mà bị nó đánh, nó chửi. Còn mình thì chỉ kêu gọi không được đánh tôi, đánh tôi là hành động phi nhân quyền trắng trợn. Lúc nó bắn vào mông cho mấy phát thì lên báo lu loa lên rằng tôi phản đối rồi đấy nhé, bà con cứ bình tĩnh, mọi chuyện đã có đ và NN lo. Vậy nhưng có mệnh hệ gì thì bà con tự chịu.
  Nói chung là đau. Nhưng bế tắc trong một xã hội gông cùm.

 27. Vu Khoa says:

  Tôi không nghĩ là ông Lộc đang nuốt lời như TC đang gán cho ông. Ong làm trưởng đoàn một cách tình cờ chứ có ai bầu bán chi đâu. Có biên bản nào bảo là ông ấy tham gia soạn thảo HP 2013 từ đầu đâu? Thành ra tôi cho rằng ông Lôc đã cố gắng trung thực với chính mình trong điều kiện có thể. Có thể trong khi phát biểu ông tỏ ra có vẽ đắn đo, ngập ngừng nhưng tựu chung là ông đã không rút tên khỏi bản kiến nghị và ông sẵn sàng nhận trách nhiệm về chuyện đó. Còn đòi hỏi ông làm một anh hùng tử đạo thì không nên. Chỉ là một con người bình thường, có ưu tư với thế sự, có tham gia dã là tốt rồi.
  Ông Lộc không đáng trách mà còn đáng kính nếu so với hàng trăm cựu quan chức khác, cũng có những suy nghĩ đúng đắn về chế độ nhưng có thấy động tỉnh gì trong việc sửa đổi HP này đâu. Như ông cựu chũ tịch quốc hội NVA chẵng hạn. Nhưng biết đâu ông An lại đang làm chuyện khác có ý nghiã hơn, thành ra nặng lời với nhau chỉ làm chia rẽ thêm phong trào.
  Mong các bạn nên có cái nhìn thể tất và rộng lượng hơn.
  (Xin lổi ông chủ nhà, tôi có post nhầm vào bài “Hoa Đao…”, xin chuyển qua đây. Nhờ chủ nhà xoá bên đó dùm)

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái vụ thuyên chuyển từ Viện Tin sang Viện Toán không phải ông ấy “nuốt lời” mà vì Kua quá dốt và hiểu “sai lời” thôi.
  Tại sao không có phong bì phong beo gì cả? Lời hứa nào mà chẳng có điều kiện? Từ nay nhớ nhé
  Vụ ông Cựu Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc làm trưởng đoàn đưa kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1002 càng không phải “nuốt lời”
  Này nhé: 72 người này không hề ở trong một tổ chức chính trị nào cả, không có bầu bán, không có tuyên thệ ( mà nếu có là chết tươi ngay ) 72 người này không quen nhau hết, nhưng cùng chung một suy nghĩ, khi có người nhanh nhẩu thảo văn bản ra, mọi người chuyền tay nhau đọc, tán thành, rồi ký
  Khi rủ nhau đi đưa kiến nghi. Thấy ông NĐL có máu mặt nhất, mọi người nhất trí đề cử làm trưởng đoàn đến đưa kiến nghị cho người ta nể trọng hơn.
  Nào ngờ việc đó bị anh Trần Bình Minh chơi xỏ. Từng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông NĐL quá nhậy và hiểu người ta bẫy mình là “Tên cầm đầu” nên ông nói rõ ra.
  Nào ngờ bị Kua hiểu là “Nuốt lời”. Oan như oan Thị Kính

 29. HAICON says:

  “Vào thời điểm hai vị cấp cao điện đàm, hứa hẹn thì tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin. Bộ Ngoại giao VN đã phải lên tiếng “Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.” Thưa bác HM, đúng là xưa nay việc “nuốt lời” khá phổ biến “xảy ra khắp nơi, từ đông sang tây, từ xa xưa đến bây giờ, từ tư bản sang XHCN, đâu cũng có”. Tuy nhiên, điều đau xót là xảy ra giữa anh em và chiến hữu, nhất là đã quá lâu ta nói mãi về “16 chữ vàng và 4 tốt” đến mức mình tự lừa mình lúc nào không biết nữa. “Nuốt lời ở tầm quốc gia, hãy xem vụ cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa lên VTV phân bua”. Đúng là tệ hại thật, nhưng bác HM ạ, ở góc độ nào đó cũng phải thông cảm vì người ta có thể dùng mọi áp lực đến với bản thân, gia đình, người thân, con cháu v.v…đến ngay cả kẻ sỹ cũng phải đành ôm hận và “nuốt lời” chứ chưa nói đến quan chức là những ngưòi quá quen và dễ nuốt lời bác HM nhỉ???

 30. D.Nhật Lệ says:

  Cụ HM.ở trong chăn từ lâu mà nói như thế e là có phần khắt khe cụ ạ !
  Tôi ngờ rằng ông NĐL.nói thật (dù chỉ một nửa sự thật) về vai trò trưởng đoàn vì nhóm 72
  nhân sĩ dành cho ông cáI vinh dự đó ở…giờ thứ 25 vì ông từng là một cựu quan chức cao
  cấp nhất trong chính phủ trước để đại diện cho nhóm này.
  Tôi cũng ngờ là sỡ dĩ ông ú ớ,nói không thông suốt là vì áp lực đè lên con cái ông,chứ bản
  thân ông thì ông khẳng định không rút lại chữ ký.Đó cũng là điều đáng mến rồi.
  Thủ đoạn “bắt bí” ông qua quan hệ con cháu thật là hiệu nghiệm mà chỉ có người CS.mới
  học thuộc bài thời phong kiến để xử dụng.Vua chúa thời xưa bắt cha mẹ hay con cái để
  làm con tin đối với ai nổi loạn chống lại họ.(Tôi từng đọc một tài liệu trong đó nói về chuyện
  tướng Giáp từng bị buộc phải im lặng một thời gian dài vì mạng sống con cái ông ở Liên Xô
  cũ bị đe doạ ?).
  Nói cho cùng,chỉ có tập thể đoàn kết,chứ cá nhân không thể làm gì được dưới chế độ độc
  đảng độc quyền nắm trong tay mọi phương tiện : lực lượng (bạo lực cách mạng) để trấn áp
  và hệ thống truyền thông báo chí để tuyên truyền hay bôi nhọ.Vì độc quyền thông tin,họ muốn đổi trắng thay đen,thậm chí vu oan giá họa mà người dân không thể làm gì được họ cả (như
  vụ Đoàn Văn Vươn chẳng hạn).

  • Trạch Văn Đoành says:

   Sao mà NL nghĩ giống tôi thế. Khi đọc tin ông Lộc thanh minh, tôi đã nghĩ ngay đến điều này. Con của các quan thường có nhiều chuyện, mà rất có thể các chú đang giữ những vị trí quan trọng hoặc hái ra tiền. CA mà đe thì bố nào mà chẳng ngại. Chắc hẳn TC ở vị trí ông Lộc cũng sẽ hành động như thế thôi nếu Bin, Luck bị các đồng chí đùa. Tệ thật.

 31. trankhoan says:

  Xem Video clip ông Nguyễn Đình Lộc trên VTV thấy nỗi sợ hãi hiển hiện từ câu nói, từ khuôn mặt biểu cảm cho đến nụ cười méo mó .Hiện trên trang ABS có rất nhiều ý kiến ngụy biện bên vực cho ông Nguyễn Đình Lộc rằng thì là phại khôn khéo , không rút tên trong bản kiến nghị 72 là tốt rồi.Riêng cá nhân mình vẫn đồng ý với TC rằng ông Nguyễn Đình Lộc nuốt lời thậm chí còn hèn nhát đào ngũ khỏi nhóm 72.
  Xưa cả ngàn năm Khổng Tử dạy :”Thất thập nhi tùng tâm sở dục bất du củ”
  Và nay bên nước láng giềng Mianma của bà Aung san suu kyi :”Quốc bảo của một đất nước chính là những con người không còn sợ hãi”

 32. nguyen_hanh says:

  Câu kết :”dễ nhất ở đời là nuốt lời ‘,đúng quá tổng cua ơi .cái to như ụ nổi mà còn nuốt ực một cái là nằm gọn ở tận ruột già cơ mà

 33. HỒ THƠM says:

  Vụ ông Nguyễn Đình Lộc trả lời trên VTV , ban đầu tui cũng thấy chưng hửng và hơi bị sốc nhưng rồi dần dần lấy lại được… bình tĩnh .Bảo ông ấy “nuốt lời ” không biết có đúng chưa , vì ông có “hứa hẹn ” gì đâu mà bảo “nuốt” , nói ông ấy không tự trọng , không kiên định với chính kiến của mình , không đáng mang danh là một chính khách có lẽ đúng hơn chăng ??? ( Ngày trẻ chắc ông cũng thuộc dạng ” vừa… đá vừa run ” đây , hi hi…) . Nhưng nói đi còn nói lại , tui nghĩ việc ông nguyên BT tư pháp NĐL đứng cùng “chiến tuyến ” , ký tên cùng 71 nhân sĩ trí thức ,để góp ý sửa đổi HP 1992 đã là một điểm son của đồng chí Lộc ,và là một “thắng lợi lớn” của Nhóm rồi ấy chứ ! Việc làm đó của ông NĐL còn hơn rất nhiều bác quyền to chức trọng , răng chắc cắc bền , nổ thì to nhưng nổ xong thì đắp chiếu ngủ chẳng tham gia vào việc gì !

  Chẳng lẽ trước kia ông NĐL cứ đắp chiếu ngủ , ” nhắm mắt bịt tai , giũ bụi hồng trần “, không ký không kiết gì cả ,như bao ông khác thì nay ông lại ” khỏe re như … bò kéo xe ” ??? Thế thì không công bằng quá nhỉ ???
  Thôi túm lại , việc ông lên TV nói vớ va vớ vẩn , vừa nói vừa run , dù với bất cứ lý do gì thì đương nhiên không đẹp mặt cho ông lắm nhưng tui nghĩ ném đá ông như một tội đồ thì cũng hơi quá . Ông không quyết liệt , kiên định như Trần Xuân Bách , Trần Độ , Hoàng Minh Chính … nhưng cũng “anh hùng ” hơn khối ông rồi !

 34. thchth says:

  He he!
  Ai bảo không cho bác í làm trưởng đoàn từ trước!!!

 35. hgiang says:

  Bác NDL to thế mà còn bị chính quyền ép cho lên Tivi nuốt lời huống chi dân đen. Đảng cho góp ý HP trong khuôn khổ dự thảo của Đảng, thế mà dân cứ tưởng bỡ ……

 36. Dove says:

  Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình nhả lời. Đã thu lại đâu mà nuốt.

  Rất có thể là tàu TQ và BNG Việt Nam táp được lời và nuốt.

  Bên “Dân Trí”, TS Hoàng Ngọc Giao, dũng cảm giật tít: “Phải làm cho TQ chùn bước. chấm dứt hành động thô bạo trên biển Đông”, rồi đề xuất:

  “VN cần mềm dẻo nhưng cũng cần bản lĩnh và kiên quyết. Trước hết nhà nước phải có phương thức bảo vệ ngư dân, tăng cường các tàu kiểm ngư hiện đại ra biển, sát cánh để bảo vệ ngư dân. Ta không đối đầu, đụng độ với tàu TQ, nhưng ít nhất sự hiện diện của các lực lượng thực thi pháp luật một mặt làm cho họ chùn tay, mặt khác để ngư dân an lòng.”

  Đọc thấy rất hùng hồn nên vô cùng phấn khởi. Nhưng trình độ TS quả là cao vời vợi, phó thường dân như Dove, ko thể hiểu được: “ta không đối đầu, đụng độ với tàu TQ” thì thể hiện “bản lĩnh và kiên quyết” bằng cách nào đây.

  Nếu chẳng may TQ ko làm theo ý ông, nghĩa là họ chẳng những ko chùn tay, mà còn xòe bàn tay lông lá chộp tàu kiểm ngư hiện đại của VN, tiện thể hốt luôn cả “lực lượng thực thi pháp luật” để đòi tiền chuộc thì tính sao? Ông TS liệu có đủ tiền nộp cho TQ để lập công chuộc tội xui dại Nhà nước ko?

  Bỗng muốn nhờ loa Hang Cua để lưu ý ông TS về vụ Damanski. Nga đã chơi thử cả 3 bài: mềm dẻo, bản lĩnh và kiên quyết. Ấy thế mà sau hơn 30 năm, đến khi vẽ lại biên giới thì “châu về Hợp Phố”: Damanski lại trở về TQ.

  TQ là thế, ông TS tài cao học rộng à. Dọa họ bằng “lực lượng thực thi pháp luật” thì lành ít dữ nhiều. Không tin Dove thì ông cứ lên kiểm ngư đến Hoàng Sa mà tìm hiểu thực tế.

  Có thực tế rồi, có nghĩa là Tàu đã bắt ông và Chính phủ đã chuộc, thì về HN ra bãi bia với Dove cùng bàn bạc để điều chỉnh lại văn bản. Thiển nghĩ, chỉ cần đề xuất:

  “VN cần kiên nhẫn, mềm dẻo nhưng ko sợ đụng độ và đã đụng độ thì phải chắc thắng”.

  Gọn vậy thôi, nhưng chắc hẳn là được lòng người, cái khó ở đây chỉ là “phải chắc thắng”.

  Tóm lại, trong thời gian thâm nhập thực tế Hoàng Sa và ngồi tù ở Tam Sa, mong ông giữ vững khí phách và dành chút thời giờ vàng ngọc suy nghĩ thêm nhé. Ra bãi bia có nhẽ chỉ cần thảo luận kế sách để chắc thắng thôi.

  Gửi ông lời chào trân trọng từ Hang Cua.

  • HỒ THƠM says:

   Hôm nay hình như có gió của ” Mùa Xuân Ả Rập ” nên cụ Đốp nói cũng có lý !

   ông luật sư tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao chắc là bị ” bệnh nghề nghiệp ” nên xui dại : ” Ta không đối đầu, đụng độ với tàu TQ” nhưng ” một mặt làm cho họ chùn tay, mặt khác để ngư dân an lòng.” bằng cái của nợ là … “các lực lượng thực thi pháp luật ” . Không biết các “nực nượng” của luật sư TS Giao nó tròn méo to nhỏ ra răng , không lẽ ” nực nượng ta ” đội mũ kê pi , tay đeo băng đỏ , cầm dùi cui như bác dân phòng thực thi pháp luật ,là làm “bạn” chùn tay và ngư dân an lòng ???

   Nhưng Cụ Đốp múa bụng cho lắm vào rồi nói câu này bị sai vế sau nè , hi hi… !!!
   “VN cần kiên nhẫn, mềm dẻo nhưng ko sợ đụng độ và đã đụng độ thì phải chắc thắng”. (!!??)

   Chiến tranh vệ quốc không phải như đá banh hay boxing , cũng không như chiến tranh viễn chinh hay “chiến tranh can thiệp ” . Chiến tranh vệ quốc không do tự ta phát động , nó như một “phản động lực ” , vì thế ,chống xâm lược không có danh tướng nào bảo “chắc thắng” mới chống , mới dám “đụng độ”. ” Mềm dẻo ” hay “kiên nhẫn” chỉ đến mức độ tối thiểu nào đó mà thôi . Đôi khi biết không “chắc thắng” nhưng cũng phải đánh đấy ! ” Đánh để sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ ” , đánh không được thì thà chết với đất nước cho rồi ( như danh tướng Hoàng Diệu , Nguyễn Tri Phương … )

   Tướng cầm quân ra trận ,bảo vệ tổ quốc mà trong đầu chỉ có “mềm dẻo” với lại “kiên nhẫn” để chống giặc ,thì chỉ có tướng … ăn mà thôi ! Tui hoặc cụ Đốp làm “tướng” cũng được , có khi lên đến … Tượng đái luôn ấy chứ !
   He he…!!!

   • Dove says:

    Chiến tranh vệ quốc là một chuyện: Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Bác Hồ đã dạy: dù phải đánh 5 năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa. Cuối cùng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

    Tranh chấp biển đảo lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

    Hoàng Sa và Trường Sa, thật tình mà nói là một câu chuyên rất dài. Tất cả các nước ven biển Đông, khi nào hứng lên thì ra đảo nào đó khua khoắng đôi chút rồi về. Khi nào hết kinh phí, thì good by đảo ra về. Đến TQ cũng vậy thôi.

    VN mình ấy mà, thời Nguyễn có đến cả ngàn chiến hạm, có cả chiến hạm 2 sàn 40 đại bác, mấy bác cướp biển Bồ Đào Nha, Hà Lan cũng phải gờm…khó chơi. Ấy thế mà chỉ giao Hoàng Sa cho mấy bác ngư dân ở Lý Sơn trấn giữ, cả cái nước Anamit số người biết đến Hoàng Sa chỉ đếm đầu ngón tay. Thực ra VN mình có công đưa ra khái niệm “Vạn lý Trường Sa”, Dove bèn bấm độn tính có khi phải keo dài ra đến tận đảo Midway của Hoa Kỳ ấy chứ. Tư liệu quần đảo mà như thế, trình lên LHQ, họ cười cho.

    Bản đồ chính xác về Hoàng Sa – Trường Sa là do Tây vẽ, mục đích là chỉ dẫn về vùng biển nguy hiểm cho hàng hải, mà ko hề tính đến hiện trạng chủ quyền. Thoạt đầu họ gộp cả hai lại, vẽ một cái đường bao, nom như lưỡi bò của TQ và gọi đó là Pracell (vùng có nhiều bải cạn). Sau này mới tách ra làm đôi phía Bắc, nói trại ra thành Paracell (Hoàng Sa), phía Nam gọi là Spartly.

    Thế là các nước ven biển Đông ai ai cũng nhất loạt tuyên bố rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của mình. Cho nên, bất cứ đảo nào hoặc bãi cạn nào cũng có vài ba nước xí phần. Khi Tưởng Giới Thạch vẽ đường lưỡi bò thì đảo đã có nước khác xí phần rồi chỉ còn lại các ám tiêu san hô thôi (bãi cạn còn gọi là đá). Khoáng sản được biết đến hồi đó, chủ yếu là phân chim. Bây giờ đã phát hiện ra dầu khí, thế là dân Đông Nam Á và dân TQ đều tự nhận là yêu đảo hơn yêu nước. Dân Tây thì phán là “tham lam”.

    Về tình trạng pháp lý của cái được gọi là chủ quyền của VN, xin thành thật báo cáo với các bác, đó là đường cơ sở của VN đoạn từ cửa vịnh Bắc Bộ đến Hà Tiên (theo Dove được biết đến 2008) chả ma nào công nhận cả vì rất “tham lam”. Tình trạng đường cơ sở như vậy thì ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế, nếu đưa ra tòa thì nhất định phải hoãn lại để hồi sau phân xử. Bởi vậy, khi nghe tìn tàu khảo sát của PVN bị tàu lạ cắt cáp “trong vùng đặc quyền kinh tế của VN” thì Dove lập tức sửa “trong vùng đặc quyền kinh tế của PVN” và thây kệ cho PVN và ĐỒNG CHÍ X tự xử lý.

    Hiện nay thì Hải Quân VN trong các chiến dịch CQ88, Biển Đông 89 và các chương trình biển đảo sau đó, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khẳng định chủ quyền của VN đối với hàng loạt các bãi cạn đặc biệt quan trọng. Điều này đảm bảo cho VN ko bị thiệt trong thương lượng và có thể chơi đẹp theo kiểu “ông thò chân giò bà thò chai rựu”.

    Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng kiểm ngư là chiêu mới hướng đến mục tiêu phá vỡ toàn bộ những quy ước mặc định từ bao đời và phải nói là một bước lấn lướt cực kỳ nguy hiểm.

    Bởi thế Dove đãi phán “đã đụng độ thì phải chắc thắng”.

    • HỒ THƠM says:

     ” Chiến tranh vệ quốc là một chuyện…..
     Tranh chấp biển đảo lại là câu chuyện hoàn toàn khác. ” ( Cụ Đốp )

     Cụ Đốp thì khăng khăng ý tưởng : Việt Nam đang ” tranh chấp biển đảo ” ( !!!???)
     Còn tui thì chỉ một ý tưởng ” bảo vệ biển đảo ” ! ( không có tranh chấp gì cả )

     Hai ý tưởng khác nhau xa quá nên có tranh luận cũng bằng không , thôi cụ về mà múa bụng với mùa xuân Ả Rập và ngâm cứu Mác Lê , còn tui cũng về mà lẩm bẩm, bây giờ và mãi mãi : Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam ! Thế nhé .

     Và đến ý tưởng này thì cụ Đốp đúng là người … “ngoại quốc ” chính hiệu : ( thôi , “no table ” miễn bàn ! )
     ” Hoàng Sa và Trường Sa, thật tình mà nói là một câu chuyên rất dài. Tất cả các nước ven biển Đông, khi nào hứng lên thì ra đảo nào đó khua khoắng đôi chút rồi về. Khi nào hết kinh phí, thì good by đảo ra về. Đến TQ cũng vậy thôi. “

    • Dove says:

     Còn tui chỉ một ý tưởng “bảo vệ biển đảo”.

     Nếu vậy, cụ thử đánh thằng Campuchia để “bảo vệ biển đảo” rung cây nhát khỉ trước đi. Thằng này là yếu nhất, thế mà nó ko những mãi mới chịu kí biên giới trên đất liền, còn ngoài biển thì nhất định ko chịu công nhận đường cơ sở của VN mà bác HNG từng tham gia vẽ. Khi làm chủ tịch ASEAN nó nhận tiền TQ nhất định ko chịu đưa biển đảo của Hồ Thơm ra thảo luận.

     Dove là người Việt, nhưng đã chơi với dân Phi Luật Tân, Indonesia và dân Mã Lai, được biết rằng bọn này cũng yêu biển đảo của chúng nó ko kém Hồ Thơm và có phần thông minh hơn nhiều đấy.

     Vậy, trong khi Hồ Thơm làm theo TQ (cụ thể là ông Hồng Lỗi) nấu nồi canh hẹ: có chủ quyền ko thể tranh cãi, “dứt khoát ko thể tranh chấp gì cả”, thì Dove tui chỉ phán mỗi một câu:

     Dân tộc VN có quyền lợi chính đáng và không thể tranh cãi về mặt luật pháp quốc tế đối với một phần của Biển Đông, và với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

     Rồi tỉnh bơ về nhà xem múa bụng Ả Rập. Lại còn ngâm cứu cả Mác Lê nữa chứ. Đúng vậy.

  • Việt Hồ says:

   Tôi thấy lạ, còm này của bác Dove đầy tiêu cực, cộng thêm các ví dụ nhụt chí khí mà bà con lại khen.

   Trên Dân Trí, ý kiến của ông Hoàng Ngọc Giao (HNG) là hoàn toàn rõ ràng và mang hơi hướng tích cực, ông nói:

   VN cần mềm dẻo nhưng cũng cần bản lĩnh và kiên quyết. Trước hết nhà nước phải có phương thức bảo vệ ngư dân, tăng cường các tàu kiểm ngư hiện đại ra biển, sát cánh để bảo vệ ngư dân. Ta không đối đầu, đụng độ với tàu TQ, nhưng ít nhất sự hiện diện của các lực lượng thực thi pháp luật một mặt làm cho họ chùn tay, mặt khác để ngư dân an lòng.

   Đề xuất trên thật đáng để ủng hộ. Rất dễ hiểu ý của ông HNG:

   — Tàu TQ có thể o ép, nổ súng với tàu nhỏ của ngư dân nhưng chưa chắc chúng thật sự manh động tấn công tàu kiểm ngư hay cảnh sát biển VN. Việc không đối đầu, đụng độ với tàu TQ hàm nghĩa ta cố tránh một cái cớ để chúng tấn công và mở rộng ở quy mô lớn hơn. Mục tiêu của ta chỉ muốn bảo vệ bà con ngư dân. Còn một khi chúng tấn công cả tàu kiểm ngư thì vấn đề đã leo thang sang bước khác.

   — Ông HNG muốn sự có mặt của lực lượng kiểm ngư để bà con yên tâm giữa biển khơi là một đề xuất đầy tình người, chia sẻ nỗi cô quạnh của bà con ngư dân, khi bao nguy hiểm không chỉ đến từ việc mưu sinh mà còn đến từ họng súng của lính TQ.

   Vậy mà bác Dove lại bảo rằng kiểm ngư VN (và HNG) đừng có……. đi đâu cả, rủi TQ bắt rồi đòi tiền chuộc thì sao (???). Nếu nói nặng, còm của bác Dove là vô trách nhiệm.

   Còn đây là cách của bác Dove chỉ bảo cho ông HNG, rằng chỉ cần đề xuất:

   “VN cần kiên nhẫn, mềm dẻo nhưng ko sợ đụng độ và đã đụng độ thì phải chắc thắng” , thật tếu khi bác Dove nói thêm: cái khó ở đây chỉ là “phải chắc thắng”. Huề cả làng. Bác Dove làm ơn diễn giải giúp, bác đã bảo người ta nói theo ý bác, mà rõ khổ, nói xong, bác lại bảo: “Tao cũng chả biết làm sao”.

   Mặc khác, cách bác Dove viện dẫn Damanski của Nga nếu không nhằm hàm ý trước sau gì VN cũng mất cả TS, HS vào tay TQ, thì bác lấy ví dụ Damanski để làm gì?

   Chưa kể giọng văn trong còm của bác Dove có vẻ mỉa mai, diễu cợt ông HNG, không mang tính tranh luận sòng phẳng.

   • Dove says:

    Thật ra Dove biết tất tật các quan Biên giới chuyên về biển đảo. Dám thách tay nào từ Phó ban trở lên dám cùng ngư dân ra Hoàng Sa đấy.

    Còn hỗ trợ ngư dân, thí lấy “Chương trình đánh bắt cá xa bờ” ra làm ví dụ, tiền đến tay người chưa hề đánh cá, đóng hàng ngàn tàu dở hơi, dở đến mức ông Chu Hồi bên Tổng Cục biển đảo đề xuất đánh chìm cho san hô bám làm cảnh quan du lịch…Những mong Việt Hồ nhắc nhở ông Chu Hồi đề xuất mang tính diễu cợt.

    Dove còn chưa nhắc đến, “Tàu Nghiên cứu biển” hiện đại nhất của VN do VINASHIN đóng. Tiếng là hoạt động trong mọi thời tiết, ấy thế mà ra biển chạy xiêu xiêu, nghe đài báo gió cấp 5 là lập tức bỏ biển đảo chạy đi tìm chỗ trú. Ấy thế mà tiền đóng tàu đội lên gần gấp 3 dự kiến ban đầu. Hôm nghiệm thu con tàu này, Dove vừa trông thấy là tức đến tận cổ, lập tức bỏ ra về, ko được nghe Việt Hồ, TS Hoàng Ngọc Giao và các quan Biển đảo nói gì.

    Thật tình mà nói, với ông HNG là chân thành chỉ ra chỗ yếu. Còn mĩa mai diễu cợt, thì khi có dịp, Dove sẽ tán về tàu đánh cá xa bờ, à mà cả tàu nghiên cứu biển nữa. Người có tiền sử tim mạch, ko nên đọc, có thể cười ngất mà chết đấy.

    Nhắc đến Damanski chỉ là khắc họa thêm chân dung của ông bạn “môi hở răng lạnh” mà VN phải đối mặt thôi, tuyệt đối ko có hàm ý gì khác cả.

    Còn “phải chắc thắng” là có ý nhường cho ông HNG đấy, Phó Ban cơ mà. Dove sẽ phản biện. Đáng tiếc là đề xuất và phản biện đều ko thể viết ra ở đây được vì vậy bãi bia là nơi hợp lý hơn.

    • Việt Hồ says:

     Bác Dove, có thể do tính của bác vậy, nên còm của bác thường dàn trãi và chèo kéo hoặc mở rộng sang chuyện khác. Còn không thì đây là cách né khi…..bí. Đọc còm reply của bác (cho tôi và bác Hồ Thơm) làm tôi tức anh ách, thức cả đêm, không ngủ được 😀 😀

     Bác kéo ông Chu Hồi và chuyện VINASHIN đóng tàu vào làm gì, vì trọng tâm câu chuyện không phải ở đó.

     Về chuyện Damanski, kiểu nói “châu về Hợp Phố” đã gián tiếp “tố cáo” bác rất thần tượng ông bạn to xác này.

    • Dove says:

     Chắc chắn là ko sang chuyện khác.

     Ông HNG nói đến hỗ trợ ngư dân, hiện đại hóa kiểm ngư, đến lực lượng thi hành pháp luật đến TQ chùn tay….Nhiều chuyện để bàn quá….

     Tàu đánh cá xa bờ, tàu nghiên cứu biển đêu liên quan trực tiếp. Chỉ có một thực tế là tiền của dân chui vào túi quan tham. Còn ông Chu Hồi ở Tổng Cục Biển Đảo, có chức năng 2 trong một, vừa đá bóng vừa thổi còi có nghĩa là vừa soạn luật biển vừa thi hành nhiều khoản ra tiền trong bộ luật đó, tỷ dụ như điều tra cơ bản biển 3.500 tỷ. Ấy thế mà ông ấy đề xuất, dìm hàng ngàn tàu xa bờ vô dụng cho san hô bám. Đài báo đưa hẳn hoi.

     Sau từng ấy việc, mất gần 20 năm và một đống tiền mà TQ ko hề chùn tay, lấn lướt ngày càng “lừng lững” hơn, nay lại thấy bàn đến “hiện đại hóa” và “chùn tay” mà ko cần chấn chỉnh cán bộ thì Dove tui ái ngại lắm.

     Ông HNG như thế, ông Chu Hồi và “lực lượng thi hành pháp luật” như vậy, thiển nghĩ TQ hốt tất tần tật về Tam Sa thì đất nước sẽ nhẹ gánh, đấu tranh bảo vệ chủ quyền sẽ thông thoáng hơn.

     Tránh né khi bí? Hả?

     Bây giờ, khi biển đảo trở nên nóng bỏng thì Ban biên giới của HNG đã bị ĐỒNG CHÍ X “di lí” từ trực thuộc Chính phủ sang BNG rồi. Đấy ko còn là nơi để bàn kế sách chắc thắng nữa, Hang Cua lại càng ko. Vậy câu trả lời của Dove rằng ko hề tránh né khi bí mà là chưa tìm ra nơi thích hợp.

     “Châu về Hợp Phố” trong ngoặc kép là rất khác so với ko có ngoặc kép đấy nhé. Đây là văn viết chứ ko phải là văn nói vậy kính cẩn mong người Việt gốc Hồ (Mông Cổ?) lưu ý.

 37. Trầm Kha says:

  ô.NĐL thiếu bản lĩnh chớ không phải nuốt lời, cái quí nhất là ông vẫn không rút tên vào danh sách hưởng ứng kiến nghị đã ký

 38. Ngheo says:

  Ha ha sao không thấy các Bác DƯ NUẬN DZIÊN. Nhảy vào chưỡi nhể ,buồn thật . Hum giờ Tung Của bắn cháy Tàu cá Ngư dân mà chẳng thấy mấy cái bờ Lốc các Kon như kon Beo , Kon Béo , Kon Phẹt chuyên bú L .. ( xin lỗi lão Cua vì phun bậy nhà Cua), và Kon Bần đăng tin nhể . Còn Kon Han ko biết sao , dạo này con Han cũng thích bịt mồm người khác và được quyền chưỡi người khác . Mịa Kon Han cũng chơi chiêu bóp họng banh ta người khác.
  Vào mấy cái Hang của các Kon trên bùn quá không thấy ai chưỡi tục , chụp mũ người khác có lẽ bọn DƯ NUẬN DZIÊN nă đám giổ thì Tung Của bắn Tàu Xứ Lừa .

 39. Kim Dung says:

  Cua chỉ được í tại… ngại ngôn 😀 🙄

 40. Nguyễn says:

  Xã hội mình cái gì nó chả nuốt, nuốt chữ, nuốt lời, nuốt đất đai, nuốt tiền, nuốt cả vinaxin, vinacho, ngay cả lời hứa chống tham nhũng trước 90 triệu người nó còn nuốt thì chuyện ông Lộc nhằm nhè gì. Mà theo tôi nghĩ ông Lộc cũng chưa phải đã nuốt hẳn, đang nửa trông nữa ngoài miệng (như cái hình bác Tổng minh họa) nếu ông Lộc nuốt hẳn thì xấu mặt ông chả dám, nhè ra thì làm gì có cái chương trình VTV đó cho bàn dân thiên hạ xem để bàn tán. Lý do ông lên đấy (VTV) hay thực lồng trông thâm tâm ông muốn nuốt hay nhè hẳn thì chỉ có ông mới biết. Đã lên VTV, trước lúc nói gì chắc ông cũng cân nhắc kỹ giữa cuộc đời còn lại của ông, gia đình ông với Đảng, Chính Phủ vv,vv. Cũng nên thông cảm cho ông bởi “nuốt” hay “nhè ra” nó còn liên quan đến từ “sợ”, sợ đói, sợ ngộ đọc hay nghĩ con cái sẽ sợ ảnh hưởng từ ông, ông lại sợ trên cao, cao cao lại sợ 4 tốt……nói chung mẫu hệ nó ảnh hưởng loằng ngoằng.

 41. tranang@gmail.com says:

  Quân tử nhất ngôn là quân tử dại
  Quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn.
  hề hề.

 42. TĐ-MH says:

  “, bởi dễ nhất trong đời là…nuốt lời.” (HM)
  ———–
  Chít chít, tôi không hiểu câu này là của Tổng Cua hay TCua tầm chương trích cú ở đâu. Còn các cụ, tôi thắp hương hỏi các cụ thì được biết rằng: Từ xưa các cụ luôn răn dạy con cháu đời sau, nói lời phải giữ lấy lời, trong đó chắc chắn có cả lời hứa, tất diên!
  Lời hứa ấy đáng ra phải giữ lại không giữ được, lại nuốt, vào đến nội tạng nó bám vào đâu sẽ phình to thành khối u ác tính ở đó. Vậy mà có người vẫn cảm thấy dễ nuốt thì, èo ơi kinh quá!
  Các cụ thăng nhanh quá, chưa kịp hỏi là có thuốc gì giải độc không.
  Hehe

  • Tịt Tuốt says:

   Trước tiên Tịt Tuốt xin cúi gập mình xuống kính cẩn chào cụ mèo Hen. Ngọn gió nào đã được cụ Mèo vào hang chuột, í lộn hang Cua thế lày???
   Thật ra, thì “nuốt lời” là căn bệnh truyền nhiễm của các chính trị gia, từ ta đến tây. Trong câu chuyện lão Tổng Cua dẫn trên không đơn thuần là “nuốt lời”, thất tín, mà là sự vô sĩ. Vô liêm thì cái gì cũng vơ tất, vô sĩ (không biết xấu hổ) thì việc bại nhân, bại nghĩa, khiến cho nhân sĩ bạn bè coi khinh vẫn cứ làm.

   Cụ Mèo Hen hỏi về phương thuốc giải độc, thì năm xưa cùng nàng Tép Riu lên núi tu thân, TT có học được một món”dược phương bí truyền” trị cái bịnh “vô sĩ”, tráo trở, hứa không giữ lời v.v…dược phương bên dưới đây là tuyệt mật nhé , sư phụ dặn dò giữ kỹ, nhưng nếu cụ mèo cần trị bệnh cho đại ca Nguyễn Đình Lộc cũng không sao!

   – 10 gram Hùng Hòang, 5 củ sâm Tuyết liên ngàn …giờ !
   02 tấn Nhân Cách , 1 kg Hổ thẹn …dzà 1 tá Liêm Sĩ phơi khô
   3 giọt nước”ấm” của con cóc ghẻ chuyện hứa cuội ( hỏi địa chỉ từ các quan họ Hứa)

   – 4 cục…cức ráy của thằng cháu trai cụ Mèo !

   – 2 cọng lộng mũi dài 2 cm của Tập Cận Bình Trung Quốc (Không phải TC Bình hang Cua) , trộn chung với 1 kg “suy thoái đạo đức vì đề nghi bỏ điều 4”.

   – 1/2 cục gạch của vợ chồng nhà thầu “Ẩu văn Tả“ dzà “Làm thị Lụi “ thuộc Cộng ty Vô trách nhiệm vô hạn “ Sapchochetmehetluon“ (Sập cho chết mẹ hết luôn)

   2 muỗng cà-phê nước cầu Thị Nghè …trộn với 10 kg Não lợn…ủ thật kỹ trong 04 trang Mác-Lê đông lạnh….

   2 cm2 cức trâu trên đầu ông Gooc Ba chốp…Ba nháng ( chổ có hình cái bản đồ đó )
   Tất cả hòa với 4 lít nước tương hiệu “Ung Thư đại bổ “, giử lửa liu riu…sắt 4 chén còn 2 phân. Trong uống, ngòai xoa. Sau đó soi gương 10 năm …là mọi thứ sẽ ổn thôi. Nếu tiến triển chậm, bổ sung thêm vị…” Nhân phẩm” thì sẽ công hiệu hơn !

   Tịt Tuốt …Đại đông y Hoa Đà tái…chế… he he 🙄 😆

   • Việt Hồ says:

    Lão Tịt chém gió vừa vừa thôi, ai tin lão cùng nàng Tép Riu lên núi tu thân 😀 . Lão mà tu được, biết chừng bỏ Điều 4 còn…. dễ hơn 😀

    • Kim Dung says:

     Lão nuốt lời với Tép Riu rùi. Hu….hu.. tu…hú…hú…

    • Việt Hồ says:

     Nàng Tép cẩn thận, lão Tịt nuốt lời cũng chưa đến nỗi, chứ lão out clip…..sexxxx năm xưa thì chít 😀 😀 😀

   • TĐ-MH says:

    Ui lèo ơi là Hoa Đà tái chế! Thực ra thì bệnh của ông Lộc chưa hẳn là đã “nuốt lời” (từ đây trở đi chỉ viết là “nuốt l…”), theo đệ tử của Đại Lương y Tịt Tuốt thì ông Lộc chỉ cần trồng cây chuối 3 ngày là khỏi bịnh!
    Cũng không hiểu nhờ ai mách ông Lộc đã gặp một “bo phan lon” và thu gom được một bao tải Nhân cách theo đơn của Lương y TT, về nhà tháo ra thì vị này đã được chế biến qua mỡ nóng, gọi là Phi Nhân cách (theo kiểu phi hành mỡ). hehe!

   • Hoàng Khải says:

    Chuyển lão Tịt về làm Ban cố vấn cho BTYT.vn

  • Kim Dung says:

   Tép Riu em cũng xin được cúi gập người xuống, kính chào Cụ Mèo Hen ạ. 😀

   Ái, đau lưng quá, Tịt tuốt đỡ hộ cái lưng v…ơ…í.

 43. A Qua says:

  Giờ cái gì nuốt được là người ta nuốt tất, nuốt lời thì đã diễn ra từ xưa tới nay nhưng giờ có thêm hiện tượng nuốt chữ.
  Sáng ra đọc bài báo “Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa” trên Tiền Phong online, chiều vào mạng mở xem thì đập ngay vào mặt một câu “Không tìm thấy đường dẫn này”. Vậy là chữ do họ viết ra họ cũng nuốt luôn.
  Ông Nguyễn Đình Lộc, Đặng Đất Đai… đều từng nuốt lời, các ông TBT thì luôn nuốt chữ, báo chí ta cứ sớm đăng chiều gở thường xuyên.

  • HOA HONG_SG says:

   bác Aqua ơi, ngoài nuốt lời, nuốt chữ người ta còn nuốt cả hiện vật nữa bác ạ 😀
   -Người dân trong xh có những người có máu tham- gian, họ tuy ko thiếu vật chất nhưng hể có ai sơ ý để cái gì ra ngoài là họ nhanh tay vơ vào làm tài sản của mình, gian lắm thôi 🙄
   -Còn mấy ông to, bà lớn thì họ nuốt vào bụng họ thật nhiều tiền của nhân dân rồi họ biến số tiền thuế của nhân dân thành đống ve chai sắt vụn ko à nhưng vẫn hô của dân, do dân, vì dân.
   – Còn nước làng giềng hay ca bài ca con cá: tình hữu nghị Việt -Trung, 4 tốt 16 vàng, 2 nước anh em, hợp tác chiến lược… thế là nhờ tình cảm sắc son Khựa nuốt mất mấy cái đảo ngoài biển đông rồi 😦 ko biết vài năm nữa mấy cái đảo của thằng em 4 tốt 16 chữ vàng mã (tiền âm phủ 😉 )có còn ko nữa chứ? hic 😥

 44. Saigonese says:

  Saigonese rất dị ứng với mấy cái kiểu “nuốt” này. Đứng cạnh mấy người này khó chịu lắm. Chẳng ai bắt họ hứa cả, cứ xưng xưng ra hứa rồi không thèm giữ lời. Mình chỉ biết tránh hết sức để không giống mấy con ma nhà họ Hứa này bằng cách tập giữ lời từ những chuyện nhỏ nhặt nhưng lại hết sức quan trọng như đến đúng giờ.

  Còn cái vụ của Bác Ngờ Đờ Lờ thì em chẳng còn lời để ngỏ cùng bác ấy. Ai đời làng nhàng cỡ em đây, em đó ai bắt được em ký vào bất cứ thứ giấy tờ gì ngoài Bảng Lương, cũng như nhét vào tay em cái chức Trưởng đoàn khi em không muốn. Em chỉ chấp nhận được khi những việc “ép duyên” này xảy ra ở những người già như má em hôm rồi được vị tổ trưởng dân phố cầm tay ký vào bản góp ý HP rằng bà đồng ý. Em càm ràm bà suốt cái vụ đó. Em bảo “Má có biết họ bảo rằng họ tiếp tục lãnh đạo là do nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân không? Thêm một chữ ký của Má là mình đưa cho họ thêm một cái cùm tròng vào cổ mình đó.

 45. thuctu says:

  Nga bán cho VN Su30 và tàu ngầm Kilo chạy 19mil/h thì lại bán cho Tập cận Bình Su35 và tàu ngầm Lada chạy 21 mil/h. VN luôn dưới cơ vũ khí Tàu cộng, dù cả hai đều mua của Nga. Hai bên chạy đua vũ trang còn Nga bán vũ khí hưởng lợi.

  Chuyện Việt Minh kêu gọi nhân dân góp của góp công, góp xương máu giành dân tộc độc lập, để “người cày có ruộng”, “nhân dân tự do” … thì vì sự nghiệp nó dài quá, đời sau quên lời người trước nên chi người cày vẫn chưa được sở hữu ruộng đất, nhân dân còn lầm than… Cũng như ngày xưa vua Lê anh hùng thế mà đời sau đẻ ra Lê Chiêu Thống đấy thôi!

 46. vt says:

  Câu kết ” dễ nhất trong đời là …nuốt lòi ” nghe cay đắng quá bác Cua. Đời là vậy mà . Có điều ở các nước giãy chết , việc nuốt lời thường kèm theo nhiều hậu quả mà đương sự phải chịu nhưng ở các nước” dân chủ gấp vạn lần” thì nuốt thoải mái , chẳng lo hệ lụy gì. Hôm trước hứa trước bàn dân thiên hạ , hôm sau nuốt vẫn vô tư , vẫn đấy tín nhiệm …
  Mọi người cùng quen rồi
  .

 47. Xôi Thịt says:

  Bài toán “hóc búa” thì cũng cố mà giải nhưng bài toán “hắc búa” thì cố cũng không được. Ông kia nuốt là phải rồi 🙂

%d bloggers like this: