Văn hóa và bản năng…

Đất nước của chùa chiền. Ảnh: cu Luck.

Đất nước của chùa chiền. Ảnh: cu Luck.

Bài của Kim Dung/Kỳ Duyên

Thật kỳ lạ về một đất nước của Phật giáo. Nơi này chữ Lễ được tôn vinh tột cùng. Nơi kia, chữ tự do con người- chữ bản năng- cũng tột cùng…

Lần thứ hai, tôi quay trở lại Thái Lan.

Nếu như Hà Nội đang tiết xuân, mưa phùn ẩm ướt, thì Bangkok lúc nào cũng nắng vàng chói chang. Khiến cho những chiếc mũ rộng vành cũng trở nên duyên dáng, bên những chiếc dù hoa sặc sỡ, di chuyển nhẹ nhàng dưới những mái chùa cong vút sơn son thếp vàng- một nét kiến trúc đặc sắc, riêng biệt không trộn lẫn của quốc gia này.

Những điểm khác biệt

Nhưng đó là ban ngày. Còn khi máy bay đoàn chúng tôi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabuhumi, cách Thủ đô Bangkok 25 km, đã 2 giờ đêm…

Bangkok đang thiếp ngủ trong oi nồng. Đường phố vắng tanh. Vậy mà cứ thấy đèn đỏ, cả dòng xe máy, ô tô- dù chỉ là rẽ phải- tất cả đều tự giác dừng lại tại ngã tư chờ đợi khá lâu, và chỉ phóng vụt khi đèn xanh bật lên. Cái hình ảnh cụ thể bắt gặp bất ngờ đó, là ấn tượng văn hóa khó quên nhất, khiến tôi bất giác nhớ tới Hà Nội của mình, và khe khẽ thở dài…

Trước đó, đã thấy những thiếu nữ Thái duyên dáng trong y phục cổ truyền, cầm sẵn những chiếc dây nơ hồng, có tết bốn bông hoa cúc vạn thọ, mỉm cười quàng vào cổ du khách, rồi chắp tay cúi khẽ. Những nụ cười đầu tiên của quốc gia được mệnh danh “xứ sở của những nụ cười”  đón khách lãng du.

Dịp này, đang mùa cao điểm du lịch của Thái Lan. Sân bay quốc tế Suvarnabuhumi, cứ một phút lại một chuyến máy bay lên, hoặc xuống. Sân bay còn có tên gọi “Mảnh Đất Vàng”, có thời gian xây đạt kỷ lục thế giới- 45 năm mới xong, nhộn nhịp toàn khách nước ngoài. Trong đó, có lượng khách đáng kể là người Việt. Người Việt í a í ới gọi nhau…

Với 65 triệu dân, ngôn ngữ chính là tiếng Thái, tiếng Anh và cả tiếng Hoa, cho dù còn kha khá các khu “ổ chuột” xen kẽ các tòa nhà cao ốc, và dây điện cũng chằng chịt trên trời như những “tổ cò” nhân tạo, Thái Lan vẫn thực sự là một quốc gia phát triển, với một hệ thống tàu điện ngầm (Mass Rapid Transit) và tàu điện trên cao (Skytrain), loại hình giao thông mới mẻ ở khu vực Đông Nam Á.

Đất nước này có rất nhiều điểm khác biệt thú vị nếu so với Việt Nam. Người Thái không thích nhà “mặt tiền”, “mặt phố”, phổ biến họ ở hoặc biệt thự, hoặc chung cư. Trung bình mỗi gia đình có hai ô tô, nhưng tất cả đều trả góp: Nhà trả góp, ô tô trả góp, chỉ “mỗi lấy vợ là… trả bằng tiền mặt” như lời nói đùa của Phong, hướng dẫn viên của đoàn.

Đặc biệt, giá cả bán hàng ở Thái Lan, từ mặt hàng đẳng cấp nhất như vàng, cho đến các mặt hàng tiêu dùng phổ biến, đều nhất quán một giá cho cả người Thái lẫn người nước ngoài- một chiến lược thu hút khách du lịch được người dân Thái tôn trọng và tuân thủ.

Bangkok. 10-2012. Ảnh: HM

KS cao nhất Bangkok. nơi KD ở. Ảnh: HM

Một điểm khác, đường phố rất ít bóng cảnh sát. Nhưng ở tất cả các trạm kiểm soát xe cộ, đều có hệ thống camera nghiêm ngặt. Bangkok cũng không hề có hiện tượng cảnh sát đứng kiểu… “anh hùng núp” như ở Hà Nội.  Người dân đi vắng, có thể giao nhà cho cảnh sát trông giữ hộ, dĩ nhiên phải có tiền thù lao chi trả.

Du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, một ngành chính của nền kinh tế Thái Lan. Trên đó, ba điểm nhấn của sự phát triển, được coi là ba biểu tượng quốc gia, mà bất cứ du khách nào đến Thái Lan cũng không thể bỏ qua:

Đó là Hệ thống Cung điện Hoàng Gia, Voi, và Baiyoke Sky Hotel (tòa nhà cao 88 tầng), cao nhất của Thái Lan. Du khách ăn tự chọn các món hải sản, các món ăn Thái, hoặc của quốc tế (hơn 100 món ăn) và đứng ở tầng 76 của tòa nhà, có thể nhìn ra toàn cảnh Bangkok, tới tận “đường chân trời” của thủ đô.

Xoay xung quanh ba biểu tượng đó, là một loạt những địa danh hấp dẫn du khách, không chỉ là cảnh đẹp thiên nhiên, mà còn được bàn tay lao động và trí tuệ thăng hoa của người Thái khôn khéo đắp bồi.

Có thể thấy điều đó ở Vườn Bướm, ở Siracha Tiger Zoo, Đảo San hô, Làng văn hóa Nongnooch (Pattaya). Hoặc Safari World- vườn thú tự nhiên lớn nhất châu Á, khu giải trí Marine Park, Trại nuôi Rắn độc với những trò biểu diễn rợn người cùng rắn (Bangkok)…

Chữ Lễ nơi này…

Nhưng Thái Lan còn là đất nước của Phật giáo. Giống như Lào, Phật giáo ở xứ sở này được coi là Quốc giáo, với 95% dân số là tín đồ đạo Phật.

Phật giáo phát triển nhất ở thời kỳ đầu của triều đại Sukhothai (1237- 1456), trong bốn thời kỳ của các triều đại: Sukhothai, Ayutthaya, Thon Buri và Rattanakosin (tên cũ của thủ đô Bangkok). Các đạo giáo nhỏ hơn bao gồm Ky Tô giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. Thời kỳ Sukhothai, nhiều vị vua xây dựng chùa chiền, ủng hộ Phật pháp, thậm chí có những vị xuất gia tu học như Vua Ramkhamheng, Vua Lithai.

Vua Lithai được coi là một ông Vua Phật tử anh minh. Ông đã có công xây chùa và cho đúc rất nhiều tượng Phật trong thời ông trị vì. Như những tượng Phật ở Chùa Buddhajinarai, Chùa Phrarinatnahadhatu, Chùa Sadassana.

Nhộn nhịp BKK. Ảnh: HM

Nhộn nhịp BKK. Ảnh: HM

Các triều đại Ayudhya (1350- 1766), Thonburi và triều đại Bangkok do Vua Rama I thiết lập vẫn giữ được truyền thống phát triển Phật giáo một cách rực rỡ. Trong đó, triều đại Bangkok, nhất là Vua Rama V (Vua Mongkut) đã xuất gia tu học tại Chùa Bovoranives, và còn tổ chức biên tập lại bộ Tam Tạng Thánh Điển Phật giáo đầu tiên trên thế giới, bằng tiếng Pali vào năm 1888, với 39 quyển, được in trên giấy…

Vì vậy, nếu không đến thăm các chùa chiền ở Thái Lan, có thể coi như chưa hiểu gì về quốc gia mộ Phật này.

Sẽ không ngạc nhiên nếu biết rằng, Thái Lan có khoảng hơn 30.000 ngôi chùa, với hơn 350.000 tăng sĩ. Nhưng con số này luôn biến động không ngừng, do ở Thái Lan, người ta coi lên chùa để tu như một nghĩa vụ, một bổn phận báo hiếu cha mẹ. Vua cha, Hoàng hậu, hoàng tử và các công chúa đều phải quỳ lạy trước nhà sư.

Nổi tiếng nhất là Chùa Phật Vàng (Wat Traimit). Chùa Phật Vàng là niềm tự hào sáng giá của người Thái, bởi nơi đây có bức tượng Phật bằng vàng nguyên khối lớn nhất thế giới, với chiều cao ba mét, nặng 5,5 tấn, được chế tác từ thời triều đại Sukhothai, triều đại Phật giáo rực rỡ nhất.

Chùa tọa lạc ở đường Yaowarat, gần ga Hualampong, thuộc quận Samphanthawong.

Người Thái coi bức tượng Phật độc đáo này là biểu tượng cho sự thịnh vượng, và thuần khiết, cũng như sức mạnh và quyền năng. Cũng còn bởi lịch sử thăng trầm của bức tượng. Nay, giá trị của bức tượng được định vị, trở thành nét đẹp khác biệt khiến du khách phải đặt chân đến đầu tiên nếu muốn tìm hiểu về đất nước Thái Lan.

Khách vào chùa, chỉ thấy một không khí trang nghiêm, nhẹ nhàng. Một hòm tiền công đức đặt rất ý tứ sau bức tượng, để khách có thể tùy tâm. Bỗng chợt nhớ đến không khí chen chúc hỗn độn, tiền lẻ đặt vung vãi khắp nơi ở các chùa của Việt Nam, nhất là nhớ đến tượng Phật Di Lặc ở chùa Bái Đính mới đây, “được” con nhang đệ tử dán tiền khắp người, một cách ứng xử cực kỳ… thiếu lễ. Mà thấy buồn quá…

Một biểu tượng độc đáo khác là Trân Bảo Phật Sơn (Khao Chee- Chan). Nằm ở tỉnh Chon Buri, cách TP Pattaya 15 km, Trân Bảo Phật Sơn- tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi thiền- được tạc trên một vách núi giữa trời. Sự độc đáo của bức tượng Phật lớn này là được khắc nổi bằng vàng ròng 24 kara, cao 130 m, rộng hơn 70m, được xây dựng vào năm 1996, nhân dịp Quốc vương RaMa IX trị vì vương quốc Thái Lan được 50 năm.

Tuy bằng vàng lộng lẫy, nhưng không một kẻ gian nào dám “động chạm” đến. Người ta bảo, ở Thái Lan, kẻ cướp có thể dùng súng cướp ngân hàng, nhưng tượng Phật bằng vàng được tạc giữa trời xanh, thì đến lòng tham cũng phải cúi đầu.

Mới hay, cái Giàu vốn có ma lực quyến rũ. Nhưng chỉ cái Thiện mới có khả năng thức tỉnh con người.

Chữ tự do “tột cùng” nơi kia…

Nếu Thái Lan là đất nước của Phật giáo, thì Thái Lan cũng có một thành phố cực kỳ “ăn chơi” được mệnh danh như “Hawaii của phương Đông”. Hoặc được gọi là “thành phố những đêm không ngủ”. Đó là Pattaya.

Cái làng chài nhỏ nằm bên bờ biển phía Đông của vịnh Thái Lan, có tên Pattaya, đã vĩnh viễn lui vào quá khứ. Giờ, chỉ có một thành phố Pattaya cuồng nhiệt, nóng bỏng suốt đêm ngày, gây…ấn tượng mạnh đến nỗi, nhiều người đã hỏi người viết bài: Có đến Pattaya không?

Làng chài Pattaya xưa heo hút, nay là một trong những điểm du lịch lớn nhất của Thái Lan với 5-7 triệu khách du lịch/ năm.

Điểm hấp dẫn khách du lịch đầu tiên ở đây là Tiffany’ Show- chương trình nghệ thuật đặc sắc mang màu sắc của nhiều quốc gia, do những diễn viên chuyên nghiệp chuyển đổi giới tính biểu diễn.

Diễn viên chuyển giới. Ảnh: Kỳ Duyên

Diễn viên chuyển giới. Ảnh: Kỳ Duyên

Nhà hát chứa khoảng 500 người, lúc nào cũng đông nghịt. Và chương trình biểu diễn thì thôi rồi: Sân khấu lộng lẫy, diễn viên trang phục lộng lẫy không kém. Và những tiết mục ca hát của các dân tộc thật tuyệt vời- Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập, và cả Việt Nam…, hấp dẫn tất thảy lứa tuổi người lớn, trẻ em. Như một thế giới cổ tích mở ra với những ông vua, bà chúa, những vương miện, vàng bạc châu báu, cung điện xa hoa….

Thế nhưng, khi cánh màn sân khấu khép lại, thì những thân phận “cô tiên, công chúa” cũng… mở ra, dù thu nhập của họ cũng rất cao.

Những diễn viên chuyển giới đứng ở ngay sảnh nhà hát, sẵn sàng chụp ảnh với người hâm mộ. Đương nhiên, muốn được chụp ảnh với họ, người hâm mộ phải trả tiền. Họ thực sự như những người con gái đẹp, da trắng nõn, chân thon, thân thể nuột nà…, dù đâu đó, trên gương mặt, cánh tay, hay cổ họ, vẫn vương vất hình hài của nam giới. Vì vậy, mà ngắm họ, cảm xúc luôn lẫn lộn, mơ hồ.

Thái Lan cũng là một trong những quốc gia có số ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, con số dao động từ 10.000 đến 100.000 người. Họ- những người đẹp chuyển giới, như những bà chúa trên sân khấu. Còn trong cuộc đời, họ có thật sự ở “ngôi hậu” không, khi đi tìm việc làm, và nhất là tìm hạnh phúc lứa đôi, khi mà luật pháp và những định kiến của chính con người còn luẩn quẩn. Nơi rộng mở, nơi khép chặt…

Hạnh phúc hay bất hạnh ở họ, cũng mơ hồ như hình hài họ, rất khó trả lời.

Thế nhưng “điểm đỉnh” của Pattaya lại chính là những sex show. Cả nữ lẫn nam. Mới hiểu vì sao du lịch Thái Lan, đặc biệt của Pattaya cực kỳ hút khách.

Các khán phòng lúc nào cũng chật ních người, dù bàn ghế lẫn trang trí trông khá đơn giản, tồi tàn. Có điều, những nơi này cấm tuyệt đối việc chụp ảnh, dưới bất cứ phương tiện kỹ thuật nào. Các “diễn viên” diễn liên tục, vì vậy, khán giả xem hết một show có thể về, hoặc bỏ về giữa chừng. Lại thấy lũ lượt khán giả vào, nữ đông không kém nam.

Trên sân khấu, những “diễn viên” như những Eva, Adam thuở hồng hoang, uốn éo, mô tả những động tác bản năng của giống loài. Dưới sân khấu, khán giả thỉnh thoảng ồ lên, reo hò, cổ vũ, hoặc cười nghiêng ngả…

Thú thực, người viết có lúc cúi gằm, vì sợ, vì ngượng. Có lúc run quá, phải kéo chị bạn ngồi thật sát, khi thấy các “diễn viên” cứ thản nhiên đi đến bất cứ hàng ghế nào, để mời khán giả lên sân khấu, hoặc trêu đùa …

Nhìn họ làm các động tác chỉ có thể ở trong phòng kín, bỗng buột một câu ngớ ngẩn: “Không biết các ông bố bà mẹ có biết con mình làm nghề này không nhỉ?”. Chị bạn bảo: “Nhưng người Thái có được vào các khu  này đâu. Chỉ có người nước ngoài thôi mà”

Chợt nhớ ra, mình là người Việt, người… nước ngoài.

Và cũng chợt nhớ ra, Thái Lan quản lý rất chặt những sex show này, khi quy định muốn vào xem khách du lịch phải nộp hộ chiếu, chứng minh mình không phải quốc tịch Thái.

Mỗi quốc gia có những quan niệm riêng về chiến lược du lịch, về phát triển. Đương nhiên, sự phát triển nào cũng có cái giá của nó.

Thật kỳ lạ về một đất nước của Phật giáo. Nơi này chữ Lễ được tôn vinh tột cùng. Nơi kia, chữ tự do con người- chữ bản năng- cũng tột cùng…

Nhưng hình như Thái Lan đã thành công, cả hai nơi…

Kim Dung/Kỳ Duyên

Bài trên Tuần VN

Luck, Bin, em Bống và chị Zin du lịch bên BKK. Ảnh: Tiger

Luck Bin Bống và chị Zin du lịch bên BKK. Ảnh: Tiger

Tác giả KD trước cồng Safari BKK. Ảnh: KD Cung cấp

Tác giả KD mặc quần da báo trước cồng Safari BKK. Ảnh: KD Cung cấp

Bên bờ biển Pataya - KD Tắm...quần.

Bên bờ biển Pataya – KD Tắm…quần.

Advertisements

104 Responses to Văn hóa và bản năng…

 1. […] Bài của: Kim Dung/Kỳ Duyên – Nguồn: Hiệu Minh Blog […]

 2. qx says:

  Văn hóa là bản năng đã qua … dây chuyền chế biến. Khi nước Việt Mến Yêu của ta còn xuất khẩu mọi tài nguyên ở dạng thô hoặc chế biến qua loa, sơ khai thì cái sự này nó phản ảnh rõ tận vào trong lối sống (văn hóa) của ta rầu.

  qx

 3. nam1970Nam says:

  Bản năng và văn hoá thì cái nào có trước hả chị Kim Dung? Nhưng văn hoá sẽ làm cho bản năng thăng hoa hơn với âm nhạc, dance, hương thơm…

 4. mười tạ says:

  Đọc entry này của chị KD, thấy văn phong, qua một số câu, khang khác 😀

 5. Kim Dung says:

  KD rất cảm ơn những cái comm của entry này, vì ko ngờ nhận được nhiều thông tin chia sẻ, trao đổi, góp ý. Vì là một chuyến du lịch, cưỡi ô tô xem hoa, nên những gì nhìn thấy thì được ghi lại, nhưng để mổ xẻ và hiểu một cách kỹ lưỡng, thì phải nhờ đến các bác, với những thông tin nhiều chiều, dần dần cho người viết hiểu một cách sát thực hơn về một quốc gia. Cả về chút ít lịch sử, lẫn tính cách người Thái, đời sống hiên nay.

  Thú thực, trong số những ng của các dân tộc ở ĐNA, người Lào KD nhận thấy vẫn là người hiền nhất, Vào các chùa của ng Lào thì thích mê, vì ko khí thanh tịnh, tinh khiết, hiền hòa.

  Ở CPC, và Thái Lan, thì có hơi ồn ào hơn chút ít, nhưng vẫn giữ được sự nghiêm ngắn bên trong các chùa. Nhưng ko có sự xô bồ, nhôm nhoam như ở VN

 6. Kiến vàng says:

  Văn hóa và bản năng, hay lắm. Bản năng như thân, cành, lá, rễ; văn hóa như hoa, củ, quả. Cành lá xum xuê, hoa quả ít; cành lá xơ xác, hoa quả càng ít. (triết lí kiểu nông dân)
  Sex là bản năng gốc, người Việt đa phần không dám nói về Sex, sợ “nhạy cảm”; ngay cả cái liên quan đến giới tính cũng ngại. Bản thân tôi, sau vài lần tắm truồng giữa nhà tắm tập thể (tất nhiên chỉ toàn đực rựa với nhau), tôi cũng vượt qua cái ngưỡng sợ hãi, xấu hổ. Lần đầu đọc slogan “sex một phần tất yếu của cuộc sống” cũng cảm “đồi trụy” sao đó!
  Giờ thì tôi hiểu, qua bản năng là văn hóa.
  Rất thích bài của chị KD, best wishes for you!

  • hùng says:

   người Việt sợ và ngượng theo cách đạo đức giả nhưng “hiếp dâm trẻ em+bà già thì hơi bị nhiều!phải không kiến vàng?

 7. Xôi Thịt says:

  Nhiều bác ca ngợi Thai khiếp quá nên xin lội ngược dòng 1 chút. Trước tôi làm cũng 1 cậu người Thái thì nghe hắn quan chức Thái tham những từ trên xuống dưới. Quan chức tham những thì đâu cũng có, kể cả mấy xứ giãy chết nên tôi cũng chẳng thấy lạ. Đua đòi so sánh với quan chức mình thì vẫn thấy nó hơn ở chỗ quan chức nó ăn tiền rồi nên cố làm gì đấy 😉

  Có 1 chuyện thiết thực hơn 1 chút là người ta nói khá nhiều về cảnh sát làm tiền du khách nước ngoài ở sân bay Bangkok. Nếu đến Thai chơi xuống sân bay ra ngay thì chắc cơ hội cho đám cảnh sát không nhiều nhưng bác nào transit ở sân bay Bangkok cũng nên cẩn thận 1 chút. Đã có vụ du khách bị cảnh sát sân bay vu nọ kia rồi bắt giam và tống tiền. Đưa cái link của BBC cho có vẻ đáng tin cậy http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/8154497.stm ).

  Nói thật từ khi nghe tin kiểu này, mỗi lần về Việt Nam, tôi không mua vé của Thai Airways nữa (tránh voi chẳng xấu mặt nào nhưng lý do chính là vì tôi mua vé hãng khác rẻ hơn 😉 )

  • Xôi Thịt says:

   Luật Thái xử cực nặng các tội liên quan đến ma túy nên “một bộ phận không nhỏ” cảnh sát Thái cũng có thú vui tao nhã là vu cho khách du lịch 1 số hoạt động liên quan đến sử dụng/tàng trữ/buôn bán ma túy rồi bắt tống tiền. Trong các diễn đàn du lịch thì dân Anh/Mỹ/Úc … khuyến cáo nhau loạn xạ, kể chuyện ví dụ (không biết bịa bao nhiêu %) nghe li kỳ như đọc truyện trinh thám 😀

  • Ngự Bình says:

   Xin được nối lời bác Xôi Thịt . . .

   Nhửng điều tôi viết dưới đây không phải để phủ nhận mà chỉ bổ xung bài viết của bác Kỳ Duyên, để có một cái nhìn toàn diện hơn về Thailand .

   Trích từ Kỳ Duyên: “Trung bình mỗi gia đình có hai ô tô, nhưng tất cả đều trả góp: Nhà trả góp, ô tô trả góp, chỉ “mỗi lấy vợ là… trả bằng tiền mặt” như lời nói đùa của Phong, hướng dẫn viên của đoàn.”

   Chuyện này chắc chỉ xảy ra ở Bangkok. Với thu nhập bình quân chưa tới 6 ngàn đô la Mỹ một năm thì khó mà mỗi nhà sắm được cái hai xe hơi. Tôi đã từng ngồi trên thuyền đi tham quan đời sống của dân nghèo sống trong nhửng căn nhà sàn dọc theo hai bờ con kênh chạy ngang qua thành phố Bangkok. Bên cạnh những toà nhà chọc trời là nhửng căn nhà lụp xụp của nhửng người dân lam lũ. Ra khỏi thành phố Bangkok, trên con đường đi đến bãi biển Pataya, là cảnh đồng quê nghèo khó tương tự như ở đồng bằng Cửu Long trong thời còn chiến tranh.

   Trích từ Kỳ Duyên: “Du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, một ngành chính của nền kinh tế Thái Lan. Trên đó, ba điểm nhấn của sự phát triển, được coi là ba biểu tượng quốc gia, mà bất cứ du khách nào đến Thái Lan cũng không thể bỏ qua: . . .”

   Bác Kỳ Duyên quên chưa kể đến “sex tour” nổi tiếng ở Thailand và nạn mãi dâm trẻ em phát triển đến nỗi UN phải can thiệp vào những năm cuối của thế kỷ trước (cách đây hơn mười năm). Phóng sự từ các báo ở tây phương cho thấy nghèo đói là một trong nhửng lý do đưa đến nạn mãi dâm trẻ em. Nhiều cha mẹ đem bán con chỉ để có đủ tiền để mua một cái TV.

   Phụ nữ từ Thailand từ nông thôn ra thành phố làm việc phải sống trong hoàn cảnh chật vật khốn khó tương tự như hoàn cảnh của nhiều phụ nử từ quê ra tỉnh làm việc trong các hảng xưởng ở VN hiện nay. Tham nhũng cũng tràn lan mặc dù ở có thể ở mức độ thấp hơn ở VN. Tự do ngôn luận cũng bị giới hạn, và đặc biệt là chính quyền cấm chứa chấp và xem cuốn phim “the King and I.”

   Người Thailand hiền hoà, nhưng sự thiếu hiểu biết (về bệnh AIDS) của dân chúng và xã hội đã đưa đến việc nhiều người bị bệnh AIDS (hậu quả của ngành du lịch không khói) bị xã hội ruồng bỏ, xa lánh và phải tìm đến cửa chùa nằm chờ chết trong cô đơn.

   Trước đây, khi tôi nghe nói VN coi Thailand như một kiểu mẩu để phát triển, tôi đã thầm nghĩ; “thế là hỏng.” Không hiểu tình trạng hiện nay ở VN có phải là do “coi Thailand là kiễu mẫu” hay không.

   • hùng says:

    Nói gì thì nói nhưng họ không có con gái đổ xô lấy chồng Đài+Hàn,mức sống họ cao hơn dân Việt mình,đọc comment bác NguBinh mà thấy giống tuyên truyền quá!

  • Chè chén says:

   Ở TQ thì em được xác nhận nhiều lần là CSGThông không ăn tiền mãi lộ, ít nhất là kinh nghiệm của em ở các tỉnh duyên hải miền đông. Ở Thái thì em đã chứng kiến CSGT vòi tiền taxi ở Bangkok rồi.
   Chuyện tham nhũng thì thế này, ở khu vực ĐNÁ chẳng có nước nào là không cả. Bọn em họp Area Sales Meeting, lúc coffe break anh em sales trong khu vực mới xếp hạng tiền % feedback từng nước: số 1 Indo và Việt Nam, Phi và Thái sau đó là Malai cuối cùng là Sing.
   (con số cụ thể thì xin hẹn khi nào em hưu đã ;-)).
   Sing thì tiếng là thế thôi nhưng được cái ăn kín hơn và CQ cũng được việc.

   Chuyện SIDA ở Thái, em nghĩ bác Ngự Bình cần cập nhật 01 chút. Thông tin của bác là trước năm 2000 rồi. Bây giờ, người Thái hiểu biết và thực hành rất tốt, an toàn hơn ở Việt Nam nhiều. Ngành sex cũng được kiểm soát tốt, trình độ dân trí của chị em cao, quản lý tốt, chuyên nghiệp 1 cửa, 1 giá, thế nên em đã gặp rất nhiều chú khoai Tây khoe là tao đã đi Thái 40, 50 chục lần rồi 😉

 8. Vu Khoa says:

  Trước hết xin qúy cụ cho tui được thanh minh thanh nga một chút trước khi viết comment này. Tuii là người vô thần. Không Phật, Không Công, Không Marx. Tôi cũng không phải là thuyền nhân. Có một điều là đọc qua các hồi ký về thuyền nhân, tui có một nhận xét :Một số người Việt bị hải tặc cướp bóc, hảm hiếp, giết ngươì… đều vượt biên qua vùng Vịnh Thái Lan, và thủ phạm cuả các vụ hải tặc 100% là người Thái lan. Trong khi đó, hầu hết những thuyền nhân đói khát, chìm thuyền được cứu vớt laị là người Phi luật Tân. Ai cũng biết người Phi theo Thiên chuá giáo, người Thái lan là tín đồ Phật giáo. Có hay không một sự liên hệ giữa tôn giáo và hải tặc? Có hay không một sự liên hệ giữa dân tộc tính và vấn đề hải tặc? Tôi không biết và không dám trả lời. Chỉ một điều chắc chắn là tôi không thích người Thái lan vì h ọ là thủ phạm trong việc giết chóc hảm hiếp người Việt nam trong vinh TLan.
  Tôi cũng có một bạn là người Lào. Anh ta cũng là một thuyền nhân dù chỉ bơi thuyền qua dòng Cửu long có mấy phút. Anh ta đã ở trại tỵ nạn Thái lan đến 3 năm. Anh ta kể nhiều chuyện trong trại cho tôi nghe, nhưng có một nhận xét cuả anh ta làm tôi chú ý. Ở khu vực của thuyền nhân, có ba dòng là Việt, Miên Lào. Trại cuả người Miên và Lào chỉ có một lớp hàng rào. Còn trại người Việt thì có đến hai lớp hàng rào. Kỹ luật giữa các giống dân Việt Miên Lào cũng được tụi Cảnh sát Thái áp dụng một cách phân biệt. Người VN mà vi phạm thì sẽ bị đánh nặng hơn và nhốt lâu hơn. Kể cả việc cho phép tụi con buôn Thái vào bán ở các trại cũng khác hơn.
  Tôi vẫn tự hỏi người Thái qua miền Nam đánh VC gíup dân Việt mà chúng đối xữ tàn tệ với đồng minh như vậy? Có phải chăng có một sự hận thù sâu sắc giưã hai giống dân? Hay là lịch sữ của Thái lan vẫn còn ám ảnh bởi cái vụ 20.000 quân của Thái bị vua Quang trung đánh cho tán tác ở Rạch gầm và Kinh Xoài mít ?

  • D.Nhật Lệ says:

   Nhân bác nêu ra câu hỏi rất hay ở trên,nên tôi xin phép nói rõ nguồn gốc thủ phạm.Thật ra,nạn hãm hiếp do hải tặc Thái Lan chỉ xảy ra ở miền Nam TL.là nơi hầu hết dân cư là
   người theo Hồi giáo,chứ không phải Phật tử,bác ạ !
   Chính phần đất miền Nam tiếp giáp Malaysia theo HG.này đang là nguyên nhân rối loạn
   ở Thái Lan.Lâu lâu xảy ra nổ bom tự sát,giết nhân viên quan chức người Thái theo PG.!

   • Quê Hương says:

    Thưa bác Nhật Lệ,
    Thế bác giải thích việc đối xử tại trại tị nạn phía bắc Thái Lan ra sao?.

    Bác Vu Khoa,
    Cám ơn bác đã đưa ra vấn đề này.
    Tôi là một thuyền nhân đã trải qua những gì bác Vu Khoa nói ở trên. Nỗi kinh hoàng trên biển thì không nơi nào có thề sánh bằng. Những thủ phạm đó chúng tôi biết rõ tôn giáo cùa họ, không như bác Nhật Lệ nói.

    • D.Nhật Lệ says:

     Xin được trả lời bác Quê Hương,
     Như tôi đã góp ý trước là người Thái rất khắc nghiệt trong trại tỵ nạn vì tinh thần dân tộc cực đoan của họ nhưng nạn hãm hiếp do hải tặc là một tội ác,chứ không
     phải sự khắc nghiệt trong cách đối xử phân biệt người nước ngoài chạy vào nước họ.

     So với hành động phi nhân tính của hải tặc thì sự đối xử khắc nghiệt chẳng có nghĩa lý gì cả,tức là người ta còn hiểu được để tha thứ hơn là kết án. Tôi nói “hầu hết” chứ không phải TẤT CẢ nên ở đây tôi nói chung cho đại đa số.

     Đồng ý với bác Vu Khoa là người Thái lập hàng rào khác nhau cho mỗi dân riêng vì người Thái sợ nhất người Việt nên họ làm 2 vòng rào còn người Miên và Lào
     thì hiền lành,dễ trị hơn nên chỉ làm 1 vòng rào.

     Cũng xin kể thêm một chi tiết là mỗi lần phụ trách phát nước sinh hoạt cho cả trại thì dân Miên Lào làm đâu ra đó nhưng đến phiên dân ta phụ trách thì vô trật tự đến đánh lộn nhau là thường vì ai cũng nại đủ lý do để xin được ưu tiên phát trước !

 9. tieuphidao says:

  Lại một bài viết đầy tính nhân bản của Kim Dung,nhưng” rằng hay thì thật là hay…”. Tôi ở miền Nam, bên thua cuộc, lại có một đôi điều:
  – Thái Lan là nước hơn 500 năm( không chính xác lắm) mà đến giờ phát triển như vậy cũng chẳng có gì phải khen ngợi lắm. Xưa trước năm 75 Thái Lan( bao gồm luôn nhiều nước châu Á kể cả Hàn quốc)đối với miền Nam VN vẫn là nước lạc hậu hơn nhiều vế mọi mặt mặc dù miền Nam đang có chiến tranh khốc liệt, thời đó Thái Lan vẫn là nơi cho lính Mỹ về nghĩ ngơi giải trí, từ đó kỹ nghệ sex mới bắt đầu, cần phải nhìn một thực tế người Mỹ đi đâu là kéo theo đĩ điếm và ma túy, điều nầy rất lạ là một người Mỹ tại đất nước mình thì cực kỳ dễ thương và nhân đạo nhưng khi qua nước khác thì cũng chính người Mỹ đó thì hành xử như một tay thực dân, nhiều nguyên nhân nhưng có lẽ chính yếu là tâm lý khinh thị dân nhược tiểu nhất là châu Á và châu Phi.
  – Một đất nước mà nổi tiếng nhờ kỹ nghệ sex thì quả rất đau lòng, những h ệquả và mặt sau của sự thịnh vượng không cần nói cũng hiểu được. Có ai muốn nhà cao cửa rộng nhờ c ócon “chân dài” đâu, chỉ trừ phi đói quá.
  – Sau chiến tranh 2 miền thống nhất, đáng ra VN có thể sẽ còn phát triển và văn minh hơn nữa(chắc chắn là sẽ hơn Trung Hoa, Ấn Độ), tiếc thay những chính sách sai lầm, những nhận định ấu trĩ khiến VN ngày càng tệ hại. Tôi còn nhớ lần đầu ra Hà Nội năm 78, thành phố nghèo và tan tác bởi chiến tranh , nhưng ngoài những khẩu hiệu bị tuyên truyền thì con người cực kỳ dễ thương, rất lịch sự và ngạc nhiên nhất là rất quý người miền Nam ra. Bây giờ thì người Hà Nội đối với người miền Nam nghe là đã hết hồn. Thật đáng tiếc và đáng buồn.
  – Tuy vậy qua thực tế mấy lần về nước và tiếp xúc tôi có cơ sở tin rằng, có bi quan lắm vẫn còn quá 70% người VN mình còn giữ được truyền thống văn hóa, vẫn thông minh và yêu nước thật sự, có người thậm chí hy sinh tự do bản thân. Lại tiếc thay phần còn lại lại là những kẻ lãnh đạo ngày càng ích kỷ và sai lầm đến không tin nổi. Hầu như tất cả các nước Á châu lãnh đạo, một nhóm hay một người là đủ quyết định sự hưng thịnh của một đất nước.
  – Chỉ còn cầu mong mấy cụ lãnh đạo nếu còn lương tri, một chút lòng yêu nước hãy nghĩ lại để có ngày người Việt không còn nhìn Thái Lan, Miến điện..và thậm chí cả Kampuchia để ao ước. Nghe não cả lòng.

  • D.Nhật Lệ says:

   Theo như tôi biết thì người Nhật qua xâm lăng Trung Hoa,Hàn,Việt Nam v.v.
   cũng bắt phụ nữ làm “nô lệ tình dục”.Cái này có lẽ còn đáng lên án hơn là vì
   cưỡng bức,chứ không phải là phụ nữ tự do…kiếm tiền hay…2 bên đều có lợi
   vì giải quyết nhu cầu sinh lý.Nếu qúa độ thì mới “lợi bất cập hại” !
   Nhân bài có viết về sex,tôi xin lỗi nói thêm là nhiều ông Thái có chuyện “vô bi”
   vào cơ quan sinh dục của mình.Báo hại,mấy ông VN.cũng.. a dua bắt chước
   nhưng “tham thì thâm” qúa nên không thể cất cần câu lên nổi.Đã thế,phương
   pháp “vô bi” lại đáng sợ ở chổ bất chấp cả nguyên tắc vệ sinh !

  • tieuphidao says:

   Tôi xin thêm một sơ suất : “Thái Lan là nước hơn 500 năm không hề có chiến tranh”

 10. Chè chén says:

  Em thì không “nghĩ chữ” như tác giả được, ngành sex ở đây chỉ vì $ thôi, chẳng liên quan gì tự do hết.
  Ngành công nghiệp sex là 1 vết nhơ và 1 nỗi nhục của nước Thái. Có lẽ phát sinh từ sau chiến tranh Việt Nam khi Thái là nơi ăn chơi xả hơi của lính Mỹ.
  Nó đem lại nhiều tiền, việc làm cho ngành du lịch Thái, đất nước Thái và nó cũng làm hư hỏng nhiều người Thái..

  Nhiều người Thái cũng muốn dẹp hẳn cái trò này nhưng lực bất tòng tâm, tuy du lịch Thái rất tốt, rất hấp dẫn ngoài sex nhưng nếu bỏ sex thì cũng không hơn Indo, Malai là mấy và họ sẽ mất khách.
  Hầu hết mọi người đều không biết, thực tế theo luật Thái, mại dâm bị cấm. Ở Thái không có 01 nhà thổ chính thức và hợp pháp nào hết. Chỉ có các tiệm mang tên Massage, Karaoke, Bar nhưng thực chất là nhà thổ. Tất nhiên đều được cảnh sát bảo kê.
  Những người Thái bình thường và tử tế đều xấu hổ với mấy cái trò này, đấy là kinh nghiệm của bản thân em có.
  Còn 01 chuyện nữa em nghĩ là nhiều người ngộ nhận là cứ người Thái da trắng là gốc Hoa (nhiều người Hoa ở Malai, Sing cũng nói với em như vậy đối với người Việt ;-)). Thưa với các bác, người Thái ở phía bắc da trắng nhiều, cái này cũng là kinh nghiệm cá nhân của em, chắc chắn 😉
  Thái phát triển được là nhờ tầm nhìn của các vị Vua anh minh ở TK 19. Thái là nước duy nhất ở Đông Nam Á không bị phương Tây đô hộ, nhưng Thái lại chủ động copy mô hình Anh Quốc để phát triển đất nước…

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Chữ tự do mình để trong ngoặc kép đó, em à. Ở đây, là tự do…thân thể! 😀

 11. dangminhlien says:

  Cách dây 1o năm đi làm viêc châu Âu về, tôi cũng dẽ Băng kok chơi 3 ngày.Cỡi ngựa xen hoa nhưng cũng thấy Thái Lan phát triển hơn đứt VN nhiều. Nhất là các sân bay và đường sá và dịch vụ du lich… .Chủ yếu là họ đã theo tư bản ” đế quốc sài lang” cả 100 năm. Có vào siêu thị trung tâm mua 1 đôi giầy và 1 áo sơ mi loại khá tốt về dùng ũng thấy bền.Bảo xe tuk tuk chở đi viếng vài ba chùa nổi tiếng. Có vào cả sex show xem cho biết ( phải trình hộ chiếu như KD nói ), Thấy lạ lạ, ghê ghê mắt chút ( kể các show ra thì tục ), nhất là các móng tay diễn viên ánh rực lân tinh như quỉ cái. Thấy lắm các ông tây sồn sồn vừa ôm gái rúc rích vừa uống bia vừa xem. Thuê thuyền du lịch trên sông và len lỏi cả vào các nhánh. Sông nước ô nhiễm nặng có chỗ thối tha và người ta ăn ở rửa ráy tắm táp trên đó. Tóm lại môi trường thủy lộ là kém và hỏng. Giá cả ăn uống và nhiều thứ thì cũng sêm sêm Sài Gòn. VN mà sớm cơ dhế tư bản và khômg rơi vào bi kịch chiến tranh chắc phát triển không kém vì ai cũng biết năm 1975 sài gòn hơn băng kok. Nhưng lịch sử không có chữ nếu, cho nên còn tụt sau Thái, Indô, Malai …lâu. Thậm chí nguy cơ sẽ kém cả Lào, Miên, Mianma, Đôngtimo nếu các anh chị cầm trịch vẫn bảo thủ khẩu hiệu ” kiên trì theo râu xồm” và không cởi mở tư tưởng mới….

  • Kim Dung says:

   KD bận việc quá. Giờ mới thư thả chút ít để vào đọc các comm chia sẻ, góp ý của các bác.
   ——–
   Đạo diễn nói đúng đó. Cách đây gần 40 năm, ng ta từng ví: Cách đi của SG là cách đi của con bọ ngựa, TL là cách đi của con kiến. Gần 40 năm sau, câu đó được …hoán vị.

   Bangkok, nếu nhìn tổng thể, thì cũng sêm sêm như SG, như HN. Riêng khu vực Cung điện Hoàng Gia thì rất đẹp, và tây phương. Còn lại cũng nhà lố nhố, dây diện như mạng nhện, trông rối mắt.

   Nhưng thu nhập và đời sống vật chất của TL hơn hẳn, gấp khoảng 5-6 lần . Đó là khi KD hỏi cậu HDV, một người Thái gốc Việt sống ở TL từ nhỏ.

   Về sex show, chưa bao giờ KD xem phim đen, cũng như các show này, dù hồi đi Ma cao, cả đoàn đi, nhưng KD ở nhà , đi phố chơi, vì ko quen, và cũng vì…sợ.

   Đợt này, chị bạn quyết định “làm báo, thì phải hiểu”. Thế là quyết tâm đi. Vì đi show kiểu này phải tự chi tiền. Hồi hộp lắm. Ôi trời. Căng thẳng vì ngượng và vì sợ.

   Nói chung là vẫn ko hiểu nổi con người! Và rất nhiều suy nghĩ…

   • dangminhlien says:

    To KD xitin
    Tôi có hỏi cánh Tuk tuk:- why sex in Thai land so easy?
    Trả lời: – Karma, If not doing, carry long loan
    Vậy là tạm hiểu họ quan niệm theo triết Phật : là kiếp nợ phải trả ( ngẫm thấy có đúng, vì ở cả các nước giầu, văn minh … vẫn nhiều cái này, thậm chí là công nghiệp hợp pháp như Hà Lan…)

    Các trí thức VN thì luôn quan niệm kiểu biện chứng Maxit là do dân trí và hoàn cảnh…

    Ở VN bây giờ cũng nhiều, có cầu có cung… tuy còn bán công khai. Nhiều bà còn tìm da đen mới thỏa. Các đại gia, quan chức lắm tiền thì càng hay tìm vui ngoài cơm nhà
    Không có gì ngạc nhiên!

  • hùng says:

   Và nếu không có chủ nghĩa lai căng kia vào VN thì còn lâu TL,HQ theo kịp VN

 12. Bài viết hay, đọc để nhớ KD
  Tôi đã đến Thailan, công nhận dân Thái hiền từ, dễ mến…Ngay xưa dân mình cũng hiền từ, chất phát, nhưng thời gian gần đây bỗng hung hãn, hồ đồ, và dễ nổi điên..lý do ? vì đâu mà ra nông nổi này..Qúa buồn, đất nước ơi…

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn hoian. Hoian nhận xét đúng về ng Thái. Lần đi thăm trước, vào các chợ TL, mua bán, nói chung, người TL vẫn hiền từ, dễ mến hơn người Việt, cụ thể ở chuyện kinh doanh. Nhưng nếu nói là hiền từ thật sự, phải nói là người Lào.

   Còn ng mình bây giờ ư? Nói thật là sợ lắm. cứ thử vô tình va chạm nhau trên đường khi đang tham gia giao thông xem, có thể ăn chửi ngay tức khắc. KD đã bị vài lần kiểu đó. Nên chỉ dám đi chậm, đi sát trong hè, một phần vì nhát, một phần vì… ko thể đi nhanh được 😛

 13. D.Nhật Lệ says:

  Từng ở trại tỵ nạn trên Thái Lan hơn 2 năm,tôi cũng biết đôi điều về xứ sở này,dù không biết rõ hoàn toàn nhưng chỉ biết những gì mình đã trải qua ở đất nước mà người Thái luôn tự hào và hãnh diện là đất nuớc- nụ cười,khẩu hiệu quảng cáo du lịch của họ!

  Nói chung, người Thái cũng có tinh thần dân tộc cực đoan lắm như đa số những dân tộc Á Đông khác.Do đó, trong trại tỵ nạn, họ đối xử với người tỵ nạn Đông Dương (gồm người Việt-Miên-Lào) rất khắc nghiệt,thậm chí là “kỳ thị chủng tộc”,dù là cùng da vàng với nhau.

  Khắc nghiệt chẳng hạn như mỗi buổi sáng chào cờ khoảng 8 giờ sáng và hạ cờ khoảng 6 giờ chiều (hàng ngày của dân Thái) thì nhà chuà hay nhà thờ của dân tỵ nạn đang cử hành lễ gì cũng phải dừng lại và nghiêm trang trong im lặng cho đến khi họ chào hay hạ cờ xong!

  Chung quanh trại tỵ nạn là người dân quê Thái sống cũng vất vả lắm,thậm chí phụ nữ chui qua hàng rào trại để bán dâm cho những người Thái làm việc trong trại nhưng nếu dân tỵ nạn mua dâm là bị họ phạt nặng,tống vào tù (của trại) sau khi bị họ đánh đấm túi bụi !

  Nhờ dân tỵ nạn chạy qua mà một số người Thái cũng giàu phất lên nhờ buôn bán hay cung cấp những sản phẩm và thực phẩm mà họ sản xuất cho các trại tỵ nạn.Số sản phẩm thì được LHQ.

  mua để phân phát cho cả trại và một số như quần áo,vật dụng,thực phẩm v.v.thì bán cho người tỵ nạn mua.Những người này toàn là người Thái gốc Tàu.Nhìn vào nước da trắng là biết còn đa số dân bản xứ có nước da rám nắng và da đen hơn dân Việt mình.

  Đối với những bộ đội chạy qua Thái để tỵ nạn khi hành quân ở Miên cũng khá đông đến mức nhóm này lộng hành như băng đảng Mafia,người Thái đã xử lý rất khôn khéo là thuê 1 đám du đãng nổi tiếng ở ngoài vào để dẹp nhóm bộ đội nói trên.Tội nghiệp cho họ là không có diện bảo lãnh đi nước nào nên ăn dầm nằm dề trong trại một thời gian khá lâu khiến có lúc họ tự tử liên tiếp để làm áp lực,nên LHQ.phải công nhận họ là người tỵ nạn nhưng thường họ qua Bắc Âu, Canada,Pháp,Úc hay Nhật v.v.theo diện nhân đạo.

  Khi di chuyển lên Bangkok thì mới thấy hệ thống giao thông của Thái Lan là hiện đại,cầu vượt cầu cạn như mắc cửi.Phi trường Bangkok khá rộng,đi mỏi chân mới đến chổ ngồi chờ phi cơ đi.

  Trung thưc mà nói là người Thái chịu ảnh hưởng văn hóa Phật giáo rất mạnh, do đó họ biết kềm chế mình để không tham sân si qúa đáng,sợ gây “nghiệp chướng”.
  Có điều hay là Thái có một tờ báo của giới sinh viên viết bằng tiếng Anh để trau dồi Anh ngữ, nên đa số dân Thái có học đều nói và viết khá thạo English.

  Nhân viên LHQ. cũng thường mua báo này để cấp cho dân tỵ nạn rèn luyện thêm Anh ngữ.Tưởng cũng nên nhắc lại là vua Thái là học trò tiếng Anh đầu tiên ở nước Thái,thuê thầy ngoại quốc là một phụ nữ qua dạy Cách đây gần cả thế kỷ. Đó cũng là một viễn kiến của người Thái.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của bác khá chân thực và hay về người Thái. Muốn xem lính Thái đối xử thế nào thì những người tỵ nạn như bác là hiểu rõ nhất.

   Và cần thì đến biên giới Campuchia và Thailand còn rõ hơn.

   Nhưng cụ Chinook lấy ví dụ chào cờ, tôi hơi không…đồng ý. Ở đâu cũng vậy, khi thấy người sở tại chào cờ, mình cũng đứng nghiêm chào theo.

   Có lần tôi vào chợ của người Việt ở Virginia, thấy có kéo cờ vàng, nhạc cất lên, mình cũng đứng nghiêm cùng bà con, tỏ lòng tôn trọng những người xung quanh. 🙂 🙄

   • D.Nhật Lệ says:

    Tôi lấy làm lạ là đi chợ cũng chào cờ ? Có lẽ là hôm bác HM.đi chợ là ngày có khai trương hay tổ chức một việc gì đó liên quan đến cộng đồng thì mới chào cờ chứ bác ?

    Nói thêm về chào cờ ở Thái Lan là ngay trong chổ riêng tư mình ở thì cũng phải đứng dậy chào cờ nghiêm chỉnh.Tôi nghĩ khi ra đường thì mới chào cờ chứ trong nhà ở là chổ riêng biệt, có phải chổ công khai đâu mà chào cờ được nhỉ ?

  • Kim Dung says:

   Chia xẻ với Dr Nhật Lệ về cái comm hay, và đầy tính thực tiễn.

   KD cũng có lần đọc tự sự của GS Nguyễn Văn Tuấn thuở trầm luân. Ông cũng ở trại tị nạn một thời gian, và tranh thủ học tiếng Anh thật chuẩn xác. KD đọc, thấy nể phục nghị lực và ý chí của ổng.

   • Người lái đò says:

    Ông Tuấn thì” siêu” rồi
    Tôi cũng phục lác mắt
    Ôi người giỏi nước tôi
    Toàn bỏ đi nơi khác
    Chẳng biết cớ làm sao
    Hay mình cư xử bạc?

   • D.Nhật Lệ says:

    Nếu cô KD.chỉ đọc những gì chuyên gia loãng xương Tuấn
    (ở Úc) viết về mình thì tôi đề nghị nên tin…một nửa (1/2) !

    • Xôi Thịt says:

     Hình như ông Tuấn này là chuyên gia thống kê (có học/làm về loãng xương), tôi cũng không chắc lắm 😉 . Tôi cũng hơi hãi dạo này hơi chút là có người trích dẫn ông Tuấn (về khoa học, xã hội) và ông Alan Phan (về kinh tế). Dù có thích hay không cũng phải thừa nhận mấy ông này PR quá giỏi 😀

    • hgiang says:

     Bác có thể nói rõ hơn không ? Tôi có đọc môt số bài của giáo sư Tuấn thì thấy cũng hay, tuy nhiên không phải cùng ngành nên không đủ trình độ để thấy một nửa (1/2) âm như bác nói

    • D.Nhật Lệ says:

     Xin phép được trả lời bác hgiang về ông NVT.Về chuyên môn
     là giáo sư chuyên về bệnh loãng xương nhưng ngoài đó ra thì
     ông ta thuộc trường phái…né tránh những vấn đề gai góc về
     chính trị như thể chế,Hiến Pháp v.v. !
     Hay nói cho…vui là ông ta thuộc phái…gải ngứa ngoài da !
     Sở dĩ nói 1/2 là vì ông cũng hơi phóng đại,nếu không muốn nói
     là “nổ”.Chẳng hạn trong thời gian gần 2 năm chờ đợi Úc xét vào
     làm việc,ông trả lời phỏng vấn là vừa làm nhà hàng (cook) ở Úc
     vừa học xong đại học ! Thật ra,ông tốt nghiệp ở Mỹ trước đó và
     về lại Úc xin việc.Và nhiều chuyện nữa không tiện nói,bác ạ !

    • Kim Dung says:

     Chúng ta nên dừng chuyện này ở đây thôi, là đúng, bác ạ

 14. NôngDân says:

  + Đọc hết bài này của Kim Dung mới thấy đất nước và con người Thái Lan kỳ lạ thật, để có thành tự ấy, có xã hội như thế. Chắc chắn trên đường phố Thái Lan phải chăng đầy khẩu hiệu: “Dân giàu, Nước mạnh, xã hội Công bằng, Dân chủ, Văn minh”!!.
  + Nghe nói người dân Thái Lan hết sức kính yêu nhà vua, họ sùng bái nhà vua gần như một thần linh. Chắc chắn ở đâu trên đất Thái ta cũng phải gặp các khẩu hiêu kiểu như: “Đức Vua và Hoàng gia muôn năm”, hay “Lấy Tư tưởng của Đức Vua làm kim chỉ nam cho mọi hành động”…. Như vậy họ mới có được những thành tự như thế.

  • Tam says:

   Theo tôi, có lẽ người Thái…. tiết kiệm tiền làm các khẩu hiệu mà xây dựng được cả khu Siam Park để cho dân và khách du lịch đến vui chơi đấy bác ạ. Vì thế mà trên đường phố không có các khẩu hiệu. Thậm chí, người Thái còn tiết kiệm cả thời gian, không đi họp tổ dân phố hay chi bộ, chi đoàn để bàn về xây dựng con người mới XHCN, họ không phải hô hào “hòa nhập nhưng không hòa tan” nhưng chỉ nhìn một chi tiết nhỏ về văn hóa đi xe bus của họ thôi cũng thấy được văn hóa của người Thái đáng để ta học tập. Xã hội phát triển, xe bus đã trở thành phương tiện công công hữu ích cho người dân BKK. Khác hẳn lái xe bus Việt thích bỏ bến khi đông, người dân Việt chen lấn xô đẩy khi đi xe bus,… người Thái cũng như dân châu Âu lên xe không cản trở người xuống, nhưng tôi quan sát thấy họ còn hơn người ở châu Âu là có xếp hàng thứ tự khi cần: người đến trước lên trước, người đến sau lên sau, khi xe đông thì người đến sau chấp nhận chờ xe khác để người đến trước được đi trước.

  • Người lái đò says:

   Cứ cái gì thiếu thốn
   Tất trở thành ước mơ
   Và trở thành khẩu hiệu
   Để há mồm gào to

   Nước Việt mình là thế
   Nào dân giầu nước mạnh
   Nào dân chủ văn minh…
   Toàn những thứ còn thiếu
   Nên mới thành khẩu hiệu
   Treo khắp cả mọi nơi
   Nhiều khẩu hiệu rất vui
   Như cấm đái ỉa bậy
   Như chúng ta vẫn thấy
   Viết ở các góc tường
   Ở ngay giữa phố phường
   Giữa thủ đô văn hiến
   Kể ra còn nhiều chuyện
   Nghĩ càng thấy tức cười
   Chắc các khách nước ngoài
   Đến nước mình thấy thế
   Rất lấy làm kỳ dị
   Nhưng vẫn khen nước mình
   – Các bạn quá thông minh
   Cứ nêu thành khẩu hiệu
   Là tự nhiên hết thiếu
   Chúng tôi thua thật rồi
   Về sẽ mách nước tôi
   Học cách” làm” khẩu hiệu…

  • Sĩ Tư says:

   Cu NôngDan hết lảm nhảm bên nhà cô Tiên lại lết qua đây lảm nhảm cái gì đấy. Chỗ này không phải chỗ để cu nói nhăng nói cuội đâu nhá.

 15. Que huong says:

  Em hiện đang là du học sinh ở Thái nên thấy bài viết khá chân thực. Xin được mạn phép bổ sung vài cảm nhận cá nhân. Người Thái hiền hòa hơn người Việt rất nhiều, có lẽ do họ là Phật tử chính tông chăng. Nhiều khi họ thấy người nước ngoài nổi khùng họ cũng nhường nhịn vài phần. Còn xem sex show ở Thái thì cũng dễ dàng thôi, không khó khăn tới mức phải trình hộ chiếu. Em có cảm tưởng người Thái không thích đến xem chính con gái nước mình biểu diễn những cảnh tượng nhạy cảm như vậy cho người nước ngoài mua vui trên quê hương. Nhưng họ vẫn âm thầm để cho nó tồn tại nhằm tăng cạnh tranh cho ngành du lịch. Thực tế rất nhiều phụ nữ làm trong lĩnh vực biểu diễn này là các cô gái Thái ở những vùng quê nghèo khó (làn da ngăm đen nha), có cả Laos và Vietnam mình nữa. Những cô gái Thái trắng trẻo ít làm hơn vì họ có xuất thân từ Tàu. Chắc chỉ đời thứ 3, thứ 4 thôi. Cộng đồng này nhìn chung là giàu có và tập trung ở các thành phố lớn, đặc biệt là Bangkok.

  • Mien says:

   Bạn nói đúng 1 nữa thôi. Trước 1975 người Miền Nam Hiền Hoà hơn người Thái ,dù rằng cũng có nhiều tật xấu cố Hữu tồn tại trong cư dân MN ,nhưng đó chỉ là hiện tượng . Bản chất người dân MN vẫn Hiền Hoà , thương người , vị tha dù xã hội MN lúc ấy bom rơi đạn lắc chết người, ám sát , pháo kích thế nhưng Họ vẫn không Hiếu chiến, ko manh động và lòng Trắc ẩn nghĩa Hiệp của cư dân Bách Việt ko mất đi. HS dù đây đó vẫn có trò du Côn ,nhưng hầu hết là lễ phép ngoan ngoãn . Ngay cả dân Giang Hồ cũng nghĩa khí ,ít khi đụng bà già ,trẻ con hay phụ nữ thế cô ,nghèo khổ . Thế nhưng không biết tạo sao là sau 1975 thì nhà nước thống nhất cứ ra rả chưỡi rủa rằng xã hội MN là 1 xã hội ma cô, cờ bạc ,Đĩ diếm sa đoạ và đáng phải tẩy não hết vì đầy ung nhọt. Buồn là bọn phát Thanh viên Đài TH TPHCM với cái giọng MN cứ ra rả chưỡi rủa cái xã hội ông bà cha mẹ chính Họ đang sống,chưỡi luôn cái nhân cách ,Văn hoá của chính mình dù rằng Nó không xấu không tệ như những gì ra rả. Không biết thời ấy MB ra sao nhỉ , chắc chắn rằng xã hội MB thì yên Bình hơn xã hội MN về mặt bom rơi đạn lac pháo kích ám sát ,dù rằng tiếng khóc cho người thân thì ko ít hơn MN vì Họ lên đường để xoá sổ chính quyền MN đem Văn hoá TÂN TIẾN ,NHÂN VĂN của Họ theo kiểu Mao là đấu tố cải , cải cách ruộng đất , là Thanh trừng Văn nghệ sĩ trí thức của Họ. Và cái xã hội VN bây giờ chính là cái Văn hoá của Họ đem vào MN ,thế rồi nhìn sang Thai Lan thì thấy họ vẫn còn giữ lại Văn hoá truyền thống thi khen lấy khen để Họ thế này thế kia ,dù rằng khen Họ là đúng .Nhưng cô Kim Dung là nhà báo ,có nhiều điều kiện tìm hiểu về giá trị Văn hoá, tinh thần nhân Văn , lòng Trắc ẩn của giống Bách Việt sao không tìm hiểu viết về Nó , viết về nguyên nhân tại sao chất Con Trong con người của giống BÁCH VIỆT quá nhiều thế?
   P/S Có lẽ cô KD quen biết với phát Thanh viên Đài truyền hình TPHCM sau 75 là cô TUÝ HOA , ngày ấy cô phát Thanh biên này cũng chưỡi hăng lắm . Không biết cô TUÝ HOA nghĩ gì khi nhìn lại xã hội ngày nay và cái xã hội mà cô ấy chưỡi thậm tệ ,đầu độc hàng chục thế hệ quay lại chưỡi ông cha chúng dù rằng ông cha chúng không xấu như cô TUÝ HOA TRUYÊN TRUYỀN KHÓC MƯỚN ĐỂ NAY CÓ SỔ HƯU.

   • Que huong says:

    Dạ, em sinh ra ở miền Bắc sau năm 75, lại may mắn được học tập và lao động dưới mái trường xã hội chủ nghĩa nên em ít hiểu biết về tình hình đất nước thời chiến. Dzừ em còn may mắn hơn khi được tiếp xúc với một số xã hội ở chế độ quản lý khác nước mình. Cũng có nhiều tiếc nuối và hối hận…

   • Người lái đò says:

    @ Miên : “…Cô Túy Hoa cứ chửi” / Vì cô là kiếp loa / Vì miếng cơm manh áo / vì cuộc sống cả nhà / Thôi Miên đừng trách mắng/ làm đau lòng cô Hoa ?

   • Hoàng says:

    Quê Hương đang bàn về người Thái thì bác Miên lôi người Việt ra chửi. Lạc đề thì nên cho vào spam.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em Quehuong. Mong em học tập thành công.

   Những nhận xét của em rất đúng. Nhưng mình cũng thấy trong cái sex show của nữ đó, có cả các gái Nga nhỏ nhắn, xinh đẹp, em à. Bên cạnh những cô gái Thái nhìn ko phải cô nào cũng đẹp, mềm mại đâu, có những cô trông sợ lắm, vì họ chắc là dùng phẫu thuật thẩm mỹ, nên trông… khiếp vía, “khủng bố” lắm.

 16. HAICON says:

  “Mỗi quốc gia có những quan niệm riêng về chiến lược du lịch, về phát triển. Đương nhiên, sự phát triển nào cũng có cái giá của nó. Thật kỳ lạ về một đất nước của Phật giáo. Nơi này chữ Lễ được tôn vinh tột cùng. Nơi kia, chữ tự do con người- chữ bản năng- cũng tột cùng…Nhưng hình như Thái Lan đã thành công, cả hai nơi”. Trông người lại nghĩ đến ta bác HM nhỉ, tại sao người Thái lại thành công cả hai nơi, vậy mà VN ta thì chiến lược phát triển chưa thu hoạch được gì đáng kể song dường như đáng mất dần cả 2 nơi: Lễ và tự do con người!!!

  • Kim Dung says:

   Nói cho công bằng, thì cái phần ” tự do con người” ấy cũng có những cái giá của nó, mà mình chưa biết hết. vì chuyến du lịch cũng mới chỉ là ….cưỡi ô tô xem hoa, bác HAICON à.

   Nhưng phần Lễ thì chắc chắn họ đã thành công. Ở quốc gia này, Vua,. Hoàng hậu công chúa, hoàng tử đều phải quỳ trước mặt nhà sư, dù cả Hoàng gia là …đứng trên Hiến pháp đó, bác à.

   Cũng kỳ lạ thật!

 17. Sông Hàn says:

  Xin giới thiệu với chi bộ Hang Cua một tuyệt tác bất hủ của Bựa viên bến Hantimes.

  Vâng! Đến từ cô Ma Phít:
  Đất nước tôi

  Đất Nước tôi?
  …….Thon thả giọt đàn bầu
  Nghe dịu nỗi đau là đã vội quên đi hết thảy.
  bảy lần tiễn con đi, không mảy may hỏi vì sao vậy
  nên khi phải tiễn cháu đi cũng chả hỏi vì sao?

  Đất Nước tôi?
  từ thuở còn nằm nôi
  sáng chống bão giông chiều ngăn nắng lửa.
  nên cứ nghỹ chỉ có mỗi mình có nắng lửa bão giông.

  Đất Nước tôi?
  lao xao trưa hè mãi một giọng ca dao
  nên nghe nhạc xập xình vội la hét thét gào.

  Đất Nước tôi?
  suốt đời lam lũ.
  không biết rằng tất cả mọi nơi – khi bắt đầu – cũng chỉ vậy thôi.

  Đất Nước tôi?
  lũy tre làng,
  bãi dâu,
  bến nước,
  và tình đời muối mặn gừng cay.
  là cái cớ để tự nhủ mình
  rằng lũy tre là chỗ tận cùng của Đất
  và bến nước là nơi giới hạn của Trời.

  Đất Nước tôi?
  …mấy mùa không ngủ
  Ngăn bước quân thù phía Nam phía Bắc
  hết thù Bắc giặc Nam
  lại tự tạo ra giặc chính giữa lòng mình.

  Đất Nước tôi?
  Hạt thóc chia đều dẫu no dẫu đói
  nhưng chém vỡ mặt nhau vì một cái đầu Gà.

  Đất Nước tôi?
  ..sáng ngời muôn thuở
  có biết đâu rằng,
  Trăng chỉ là
  một cái gương thôi.

  Và chi bộ Hang Cua kính mến! Vầng Trăng cũng chỉ là “một cái gương mà thôi”!!!

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   VN dân chủ cộng hòa
   Xe trâu đi trước
   Xe bò theo sau
   Thiên đường thì ở trên cao
   Địa ngục ngay ở bên mình đấy thôi
   Hang cua mà chẳng có Cua
   Chỉ có các Ghẹ (còm sỹ) vui đùa với nhau
   ….

  • Nguyễn says:

   Hàn này! Anh khen là khen “nội dung cốt lõi” của bài đấy chứ anh không khen ngôn từ “bựa” của “bựa” đâu nhé.
   Ở đây làm gì có “tổ chức” mà gọi chi bộ. Đưa thơ “củ chuối” này sang đây làm gì, để bên đó cho chi bộ ngâm cứu nhé.

  • Người lái đò says:

   S . Hàn định phát triển/ đảng sang tận hang Cua / để lãnh đạo toàn diện / hay để tóm còm sĩ / về để nấu canh chua???

   • Sông Hàn says:

    @ Người Lái Đò: Cũng không phải vì đọc bài của chị Kim Dung xong, chợt nhớ đến bài này, nhớ đến bài cô Ma Phít trên bến Bựa. Nói chung là một suy nghĩ không nhất thiết phải loggic. Cop lên hang Cua để chi bộ Hang xem thử xem?

    Nói chung đó là hành động vừa văn hóa vừa bản năng he he!!

 18. 3CANG says:

  Mới đọc lướt qua, đã cẩm nhận bài viết hay. Hẹn tối nay còm tiếp.

 19. Hà Linh says:

  Từ chỗ đọc phần giới thiệu về thành phố Pattaya em nghĩ người ta đã dùng lý trí với sự am hiểu cặn kẽ, cách tổ chức chặt chẽ để điều hành những chương trình dường như rất bản năng nên đã không trở nên lộn xộn, nhem nhuốc chị nhỉ? Trong khi nếu những chương trình ” nghiêm túc” mà lại bị lòng tham, thiển cận và quan niệm thô thiển thống trị thì lại biển thành nhếch nhác, phản cảm…
  Đúng là du lịch nước mình chưa phải học gì ở đâu xa, chỉ học thật nghiêm túc kinh nghiêm quản lý nhân bản, thực tế và có tầm nhìn xa như của Thái lan cũng đã có thể có nhiều điều hay.
  Cảm ơn chị chia sẻ những trải nghiệm, những điều thú vị từ những chuyến đi!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn sự chia sẻ của em. Ở Pataya thì đúng là …bạo liệt, nóng bỏng. Dân ngoại quốc đi ăn, chơi suốt đếm. TL họ thành công trong việc tạo ra những dịch vụ nhạy cảm để hút khách. Tiền thu được từ du lịch TL là một nguồn đáng kể đó, em à.

   Còn nói chung, chị cũng thấy các nước ĐNA về phố xá, thủ đô hơi giống nhau, lộn xộn, ồn ào, thiếu hẳn cái văn minh châu Âu, dù TL hơn hẳn VN về sự phát triển. Nhưng họ biết tôn trọng khi đi giao thông. Văn minh hơn hẳn ng Việt, em à

 20. Người lái đò says:

  Nàng Tép du lịch Thái
  Không rủ lão Tịt theo
  Để lão phải nằm lại
  Bên bến đò buồn thiu

  Nhìn mà thương lão quá
  Bị tri kỷ bỏ rơi
  Ai bảo si tình thế
  Đau khổ thì đáng đời
  Thôi lên thuyền tớ chở
  Đi cà phê sẽ vui
  Đừng tơ tưởng Tép nữa
  Nàng đi Thái lâu rồi …

  • Hà Linh says:

   Nàng đi Thái về rồi
   Mà có thấy (anh) Tịt đâu
   Nàng mỉm cười buồn bã
   Người đâu sao vô tình
   Cứ mải mê rang lạc
   Ở tận phương trời nao

   • Người lái đò says:

    Chàng vừa đi nhờ thuyền
    Đòi đưa về cửa động
    Để vào hang tu tiên
    Quyết xa cách cuộc sống
    Dứt bỏ mọi căn duyên
    Để đi vào cõi mộng

    Nhưng chắc chẳng được lâu
    Xưa đã bỏ cả Trâu
    Thấy bóng hồng nàng Tép
    Chàng chạy văng cả dép
    Ra đầu bãi đón nàng…

    • HỒ THƠM says:

     Tép trở về thăm Tịt
     Lòng vui sướng rộn ràng
     Nàng du ngoạn Thái Lan
     Tịt thì đi … Thái diến !
     Tép nghe , lòng chết điếng
     Chết thật rồi , Tịt ơi …!!!!

    • Hà Linh says:

     Người lái đò là ai
     Mà mần thơ hay gớm
     Tịt và Tép đọc thơ
     Chắc lòng bâng khuâng lắm

  • Người lái đò says:

   Trả lời H.L:
   Lái Đò là lái đò thôi
   Quanh năm ở Bến chở người qua sông
   Mong nền Dân chủ thành công
   Gác mái chèo đánh giấc nồng quy tiên…

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn các bác, và em
    Lão Tịt vắng bóng, chắc đang xem
    Kinh kệ tu tỉnh ngày hai bận
    Chăn Tru, cắt cỏ, đến tối đèn

    Để cho nàng Tép đi Thái Lan
    Vui chơi thỏa thích, tâm bình an
    Nàng về, Lão vẫn đang gõ mõ
    Cốc cốc, vẳng nghe giống…tiếng đàn 😀

    Mõ kêu, tích tịch tình tang
    Tiếng trầm tiếng bổng, tiếng nàng tiếng anh
    Tiếng thưa, tiếng gọi chậm nhanh
    Tiếng thương, tiếng nhớ, ngọt lành…người ơi

    Hang Cua, hãy trở về thôi!

 21. Hà Linh says:

  Bangkok lúc nào cũng nắng vàng chói chang. Khiến cho những chiếc mũ rộng vành cũng trở nên duyên dáng, bên những chiếc dù hoa sặc sỡ, di chuyển nhẹ nhàng dưới những mái chùa cong vút sơn son thếp vàng..
  ********
  phác họa tinh tế và tài hoa..đẹp lắm chị Kim Dung!

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Hà Linh cũng thích mũ rộng vành mờ!

   • Hà Linh says:

    Ý HL là phác họa của chị Kim Dung cho cảm giác thật bình yên…nắng vàng…những mái chùa sơn son thếp vàng cong vút…và những người vãn cảnh chùa thấp thoáng..tưởng tượng một chút những khuôn mặt dưới những chiếc mũ rộng vành, những chiếc dù hoa sặc sỡ…làm cho khung cảnh sống động..trong yên ả…
    Thật tình HL thích cách tả cảnh của chị Kim Dung.

    • Trịnh Xuân Nguyên says:

     Khen Chị KD khác gì khen Ấn độ đông dân à HL!!!

    • Kim Dung says:

     Hi..hi…Đàn bà dễ đồng cảm với cảm nhận của đàn bà mà, nhất là về cái đẹp, Nguyên à
     Cảm ơn sự chia sẻ của em Hà Linh

 22. nguyengiang says:

  Kim dung quên một điều ở thành phố này không có trẻ em và không có trường học.tất cả trẻ em sinh ra ở đó đều được chuyển đến nơi khác để học tập đến khi đủ 18 tuổi mới được trở về pattaya.đó là cách để trẻ em không bị ảnh hưởng bởi những sex show kia.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn những thông tin của bác nguyengiang. Đúng là KD cũng chưa thể biết được hết, và nếu TL làm điều đó, chứng tỏ họ có cách tính toán rất đến nơi đến chốn, ko thả nỗi như kiểu xứ mình.

   ví như chuyện Mũ bảo hiểm là một ví dụ cụ thể.

 23. PVNhân says:

  Thái Lan có nhiều nét đặc biệt, họ không là dân tộc… anh hùng nhưng tránh được các cuộc chiến tranh. Quốc vương hiện nay lên ngôi từ khoảng giữa thập niên 1950, ông có điểm đặc biệt luôn đeo kính đen và rất hiếm nụ cười. Khi ông sang Sài gòn khoảng năm 1958, có phóng viên hỏi điều đó. Vua chỉ Hoàng hậu Skirit: Đã có Hoàng hậu cười thay tôi!…Quả thật, Hoàng hậu rất đẹp, duyên dáng.
  Quân đội Thái cũng đặc biệt. Họ huấn luyện rắn rất giỏi, dùng rắn canh gác. Có cả một trung đoàn gọi là Trung đoàn Mãng xà…Trước năm 1975, kinh tế Thái phát triển chậm so với miền nam VN. Đội tuyển bóng đá Thái thỉnh thoảng sang đá giao hữu tại Sài gòn, họ chơi bạo thường bị khán giả la ó, luôn thua Sài gòn hai, ba bàn cách biệt.
  Năm 1993 tôi may mắn ghé Thái Lan. Điều ngạc nhiên Thái phát triển khá nhanh. Phi trường quốc tế rộng lớn, khu thương mại đẹp và tiện nghi không thua phi trường Mỹ. Tiếp viên hàng không Thái xinh đẹp lịch sự. Phi trường này nay chỉ dùng cho các chuyến bay nội địa.
  Cô KD nhiều lần được ra nước ngoài, nhìn thấy văn hóa ứng xử, trật tự giao thông xứ người…sẽ hiểu vì sao VN hiện giờ…như thế. Thi đua rồi thua đi!

  • Hà Linh says:

   Bác Nhân,

   Khi cháu tới Thái lan, cháu cứ giữ cảm giác kinh ngạc trong đầu..cứ nghĩ tại sao ở ngay sát nước mình mà họ làm du lịch tốt thế..Hồi đó cháu tới Phuket một thời gian sau trận sóng thần kinh hoàng 2004..Cứ nghĩ sẽ nhìn thấy hoang tàn đổ nát..nhưng không ngờ họ “dọn dẹp” rất nhanh..biển lại vẫn xanh, bãi cát trắng yên bình chờ du khách..Hướng dẫn viên rất chuyện nghiệp, các trung tâm thương mại lịch sự và chẳng có ” chặt chém ” gì, hàng hóa phong phú, di chuyển trên đường phố, cháu thấy không có nhiều lo âu…Cháu cũng hay đi Thai Airways, thật sự tiếp viên của họ thật tuyệt!
   Có lần cháu gặp một bà khách người Thái Lan đi cruising tour với cháu, cháu trầm trồ khen ổi Thái Lan ngon quá. Bà ấy kể:” Thật ra thì ổi là bọn tui du nhập từ Miền Nam của các bạn về đó, nhưng chúng tôi cải tiến nhiều và giờ trở thành như bạn thưởng thức”!…Nghe bà nói thể cháu chẳng biết nói gì…vì cháu cứ tưởng Ổi Thái lan là một dòng hoàn toàn khác…

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Nhân đã nhận xét khá chuẩn.
   Còn vì sao VN mình, thì quá nhiều ý kiến mổ xẻ. Mới đây, VNN có bài viết khá hay của tác giả Nguyễn Văn Thạnh, Thói hư tật xấu của ng Việt là do lỗi hệ thống. Nhưng vưà mới bị bóc xuống rồi bác ạ

 24. Sông Hàn says:

  Lại nói về bản năng và văn hóa. Lãnh tụ nghĩ gằng bản năng nếu nhìn bình diện xã hội thì nó là một thành phần làm nên văn hóa. Củ tỷ dư bản năng của cư dân nông nghiệp quy định nên lối sống, cách hành xử xã hội, tự nhiên của chính cộng đồng đó.

  Dưng Văn hóa là cái chóp cao vời càng ngài càng cộng đồng đi lên vừa hướng tới cái đỉnh chóp vừa xây cho nó cao mãi, theo như lý đó thì he he bản năng gần gần bị ẩn sâu đi mà cái nhân văn, cái tốt đẹp gần gần cao lên, đầy ra, vững vàng hơn. Đại khái thế!

  Người Thái (Siam) họ bảo tồn giá trị văn hóa của mềnh, nhưng đánh thẳng vầu bản năng gốc của bọn ngoại bang để móc xiền phục vụ cho kinh tế. Và khi kinh tế phát triển thì chỉnh bản thân nó lại bảo tồn và phát triển văn hóa.

  Ông Lừa bà Lừa nhà ta hông vậy. Chúng ta có quá nhiều bản năng. Củ tỷ dư lãnh tụ bề ngoài hào hoa, uyên bác, dâm đãng vươn vươn nhưng kỳ thực là một thằng bựa, gất là thiếu văn hóa. Sang tinh hoa như Tổng Cua vẫn thường phải gất kìm chế để hông văn ĐCM, ĐVCL, ĐM vươn vươn và vươn vươn trong những cồng măng của mềnh.

  Lãnh tụ còn vầy huống hồ … nhiều đứa già hói gồi vẫn hành xử kiểu con trẻ, phô bài bản năng trịch thượng, gia trưởng của mềnh. Phủ định của Phủ định đến mức hông còn có thể nghĩ ga được.

  Lãnh tụ nghĩ gằng đó là sự man rợ trong tư duy, là bản năng yếu điểm chết người của ông Lừa bà Lừa – Hiển nhiên đó mới là Lừa!! Và nhìn trên khía cạnh của sự phát triển thì thực là đau xót khi ít ga là ngẫm ngợi bài nài của Kim Dung.

  Oặc, hôm nai nổ to quá, phá tanh bành cả nhà Tổng Cua gồi!!

  • Kim Dung says:

   Lãnh tụ Sông Gàn suy nghĩ nhiều cái đáng…nghĩ phết! 😛

 25. vt says:

  Bài viết qua hay ,có điều mỗi đoạn bớt so sánh thì hấp dẫn hơn . Không nên xát muối vào nỗi đau của người khác . ” Suy thoái từ đó mà ra ” đây .
  Lần sau đi vào Sex Show nhớ kêu bác Cua đi cùng ngồi bên cạnh cho an toàn

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Quay sang thấy bác Cua, hai mắt …lồi cả ra, thì còn nhờ vả cho đỡ sợ làm sao đây? 😀 😛

 26. Nguyễn says:

  Lãnh tụ có bài RÃ ĐÁM LÒNGTIN hay nhể. Anh công nhận Han time rất “bựa” nhưng vẫn có cái hay của Hàn.

  • Nguyễn says:

   Chui cha! Bác Tổng đưa còm này vào chổ Han times được không ?. Cảm ơn bác.

   • Sông Hàn says:

    Khen lãnh tụ có mà khen cả ngài không hết he he!!

    • Người nhà quê says:

     Lãnh tụ ưa bốc thơm
     Mà không ra Hanoi
     Ứng cứ vào ngành Quan
     Để chỉ đường dãn lối
     Cứ nằm ở sông Hàn
     Lâý đâu ra quyền lợi?

    • Sông Hàn says:

     @ Người nhà quê: Nếu quan mà được như lãnh tụ thì xứ nài tiến thẳng lên thiên đường từ lâu gồi!

    • Người nhà quê says:

     Nhà quê chẳng khoái thiên đường đâu
     Thiên đường ở đó chẳng ai giầu
     Lại chỉ có hồn không có sác
     Chẳng có xe hơi với nhà lầu
     Lại bảo không còn cả gái gọi
     So với nước mình chẳng bằng đâu…

 27. Dove says:

  Tôi đã gặp một doanh nhân Thái ở Mông Tự (Vân Nam, TQ) ông ta nói rằng người Thái bắt nguồn từ đây, thậm chí còn nói rằng đất tổ của người Thái là Điên Biên Phủ của VN bây giờ. Người Thái và người Việt cổ đã từng sống với nhau. Sau đó người Thái di cư về phía Nam, còn người Việt di cư về phía đông ra biển.

  Hình như Hoàng Cao Khải đã từng cho rằng Mông Tự chính là một trong những cái nôi của người Việt cổ.

  Có bác nào biết rõ ko? Người Việt cổ đó bây giờ là người nào?

  Có linh tính ko phải là người Kinh.

  • Sông Hàn says:

   Cứ theo Sông được biết thì Thái là một trong Bách Việt khi xưa, địa bàn cư trú gốc của họ ở vùng Lưỡng Quảng dọc sông Tây Giang. Đây là cư dân nông nghiệp lúa nước. Cuộc sống của họ bị xáo trộn mạnh khi Tần Thủy Hoàng sai Vương Tiễn sau khi công hạ nước Sở xong thì tấn công Bách Việt, tiếp đó là trận chiến của Tây Âu, Lạc Việt với tướng Tần Đồ Thư.

   Càng về sau, sự xâm thực của người Hán càng đẩy các tộc Việt phiêu tán đi.

   Người Thái tháo chạy nên vùng Xip Xoong Păn Na tức là vùng đất 12 thửa ruộng (đại khái thế) tại đây họ dần dần trở nên hùng mạnh, và là một trong những nhân tố nòng cốt kiến tạo nên vương quốc Vân Nam – sau là Đại Lý Quốc.

   Họ tiếp tục mở mang thế lực, có thời kỳ còn tranh bá cướp đoạt Giao chỉ với người đế quốc của người Hán, nhưng thường thất bại.

   Họ có một vị chúa là Lạng Chượng, người con út của Chúa mường Xip Xoong Pana. Lạng Chượng theo như sử thuyết người Thái kể là không có đất để ăn bản, ăn mường nên kéo quân xuống phía Đông Nam, đánh vào miền sông Hồng, sông Đà chiếm Mường Thanh, dùng kế làm rể đánh bại và giết Ăm Poi (Vị Thủ lĩnh hùng mạnh của người Xá – tức Khơ Mú). Dần dần kiến lập nên vương quốc Ngưu Hống ở Tây Bắc Việt Nam thậm chí bao gồm cả vùng tây bắc của Bắc Trung Bộ ngày nay. Thế lực của vương quốc này lang sang vùng thượng Lào.

   Trung tâm của Vương quốc này là Mường Thanh tức Điện Biên Phủ ngày nai.

   Đương nhiên thế kỷ XIII, với sự bá đạo của nhà Trần ông Kinh đã nuôi hết vương quốc nài, sáp nhập Ngưu Hống thành lãnh thổ của mềnh.

   Tiếp tục bị người Mông Cổ tiến đánh, người Thái tại Xíp Xoong Pana lại rẽ đất rẽ kèn chạy về phương Nam, đi theo các con sông lớn. Lớp trước lớp sau họ tiến đánh đế quốc Khơ Me, làm tan rã đế quốc này. Văn hóa Thái bao trùm lên văn hóa Môn – Khơ me kiến lập nên Vương quốc Authya, vương quốc Chiềng Mai.

   Sau này Authya, đánh bại Chiềng Mai, rồi đến thế kỷ XVIII, người Thái sau khi đánh bại được cuộc xâm lăng của vương quốc Miến Điện đã kiến lập vương quốc Thái như ngày nay – Triều đại Ramma – Chakri. Triều đại nài từng có ý đồ thực hiện hoài bão Đại Thái Lan, bao gồm hầu hết các vùng lãnh thổ có người Thái cư trú.

   Hoài bão này không thực hiện được khi người Anh, người Pháp lần lượt can thiệp và chiếm Đông Nam Á. Theo một thỏa thuận giữa người Pháp và người Thái thì quân đội vương quốc Thái Lan – triều Rama phải thoái lui và rút sự ảnh hưởng của mình khỏi vùng Tây Bắc Việt Nam. Xây dựng lên đường biên giới cơ bản như ngày hôm nay.

   Vắn tắt tiểu sử Thái Lan như vầy hí hí!! Dài quá hông?

   • Dove says:

    Cám ơn Sông Hàn.

    Quả thật là Dove mù tịt về lịch sử cổ đại của Thái.

    Hiện nay người Thái trở lại Vân Nam đầu tư cũng nhiều họ lập nên những doanh nghiệp rất lớn nuôi thủy sản, nuôi trai ngọc, trồng rừng, chế tác vàng ngọc. Họ nói rằng đó là đất đai của tổ tiên họ, bây giò họ về đầu tư.

    VN mình hơn hẳn Thái 16 chữ vàng, nhưng làm ăn kém lắm. Nói thật ra là xấu hổ. Bác Nguyễn Phú Trọng, ngôi cao vời vợi. Liệu có thấu hiểu chăng?

  • Xôi Thịt says:

   Theo sử thì người Thái vốn là người vương quốc Nam Chiếu di cư đi. Nam Chiếu suy tàn đầu thế kỷ 10 và Đoàn Tư Bình lập nước Đại Lý năm 937 để cai quản đất trước vốn do Nam Chiếu cai trị. Bác nào đọc Kim Dung (không phải Kỳ Duyên) thì hẳn nhớ họ Đoàn nước Đại Lý với Nhất Dương Chỉ và Lục Mạch Thần Kiếm 🙂 . Đại Lý sau bị Mông Cổ hạ, đất thuộc tỉnh Vân Nam bây giờ.

   Mấy tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Điện Biên … phần rìa phía Bắc vốn là đất của Đại Lý ngày xưa. Đại Lý vác quân đánh Đại Việt (thời Lý) bị Đại Việt đập cho tan xác rồi tranh thủ xua quân cướp luôn được ít đất (cha ông ta ngày xưa hoành thế 😀 ).

   Loằng ngoằng vậy nên nói người Thái và người Việt có dính dáng cũng chẳng sai.

   Còn về người Việt, ta thống nhất khái niệm “người Việt cổ” thì mới tránh được cảnh về nhà tự “nói chuyện với đầu gối”, hehe.

   • Sông Hàn says:

    Hà Giang là miền núi cao hiểm trở, lại tách biệt hẳn với vùng Tây Bắc bởi con sông Đà, người Thái không sang đó đâu; họ cần thung lũng, cần sông để làm lúa nước chứ không cần núi đá. Đất Hà Giang đến giờ sự hiện diện của người Thái vẫn rất ít, đề nghị Xôi Thịt gúc lại hí hí!!

  • Trạch Văn Đoành says:

   Một trong các công chúa Thái lan là vận động viên, tôi không nhớ tên. Cô chưa lập gia đình và từng thi đấu ở SEAGAME 23 ở VN. Cô có lên Điện Biên thăm quê cha đất tổ.
   Có lần tôi lên Điện Biên ở trong một KS, nhân viên ở đấy có kể lại chuyện cô về Điện biên thăm quê và ở KS đó. Năm ngoái tôi có đi một tour du lịch ở Thái và được xác nhận lại chuyện này.
   Người Thái ở VN và người Thái lan hiện nay nói chuyện với nhau bằng tiếng Thái của mỗi bên vẫn hiểu được nhau tuy ngôn ngữ ở mỗi vùng đều đã có nhiều biến đổi.
   Về nguồn gốc của người Việt thì tôi không rõ nhưng để tìm nguồn gốc của tiếng Việt cổ thì người ta thường tìm đến người Mường. Ở ĐH Tổng hợp trước đây hàng năm khoa ngữ văn thường phải đi điền dã ở các vùng đó để tìm gốc gác bằng cách so sánh biểu hiện ngôn ngữ.

   • Sông Hàn says:

    Nói về Việt gộc thì có quá nhiều giả thuyết, đôi khi tự tìm tòi khám phá lại té gửa ga gằng lịch sử xứ nài với ông Lừa bà Lừa tổ tông nguồn cội có gất nhiều cái khác (thậm chí trái ngược) với những gì đã được minh chứng trong sử chính thống.

    Vì ở entry nài chỉ bàn về Văn hóa – Bản năng, Thái gộc nên Sông không dám lạm bàn nhiều.
    Kẻo chi bộ bẩu lãnh tụ giỏi quá thì sao?

    Nếu thích cứ nhấn like còn hông thì dis!!

    • Sông Hàn says:

     Ờ đúng gồi he he. Qua Sông đi thêm ba bốn chục km là đất Bắc Hà, đi thêm hơn ba chục km nữa vượt qua cổng trời là đất cao nguyên đá Simacai. Cái huyện ấy trước là huyện cụt đường, giờ thì đã mở thêm con lộ còi nối thông với Hà Giang.

     Hà Giang, sang đến Si, Bắc Hà, đi thêm nữa đến Sapa người H’mông cư trú khá đông. Đó không phải là đất của người Thái. Người Thái ở vùng thấp hơn, cận sông để tiện làm lúa nước.

 28. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Chào chị KD,
  Chờ mãi sau ”đợt cúm” của chuyến đi chị cũng có ”báo cáo”. Có thể thấy qua bài viết người Thái đã làm được việc mà khó dân tộc nào có thể làm được (kể cả những nơi tự phong mình là thiên đường) đó là tách bạch/hòa trộn giữa ConNgười; Văn hóaBản năng. Có một chính khách đã nói Việt nam đâu cần đi xa, chỉ cần sang Thái và học họ là đủ mà.
  Cảm ơn chị về bài viết,

  • Người nhà quê says:

   Việt Nam nhất thế giới
   Vì có đảng dẫn đường
   Cần gì học Tư bản
   Chỉ toàn thứ ” ẩm ương”

   Nào những là Dân chủ
   Nào những là Tự do
   Dân ta giầu văn hóa
   Chỉ mưu cầu ăn no

   Ăn xong rồi đánh giấc
   Kéo cơn ngáy khò khò
   Việc quốc gia đại sự
   Đảng đã bảo đảng lo

   (Thật sướng nhất thế giới
   Chỉ hơi kém loài Bò !)

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em Nguyên. Học các đân tộc ĐNA cũng có cái hay, vì họ gần với mình. Và ng việt nên bớt đi cái tính huyễn hoặc bản thân ,thì sẽ khá hơn

   Chúng ta đã ảo tưởng về mình quá nhiều. Khi đi ra ngoài, nghĩ lại thấy xấu hổ lắm!

 29. dang quang hai says:

  Câu này hay nhất
  “cái Giàu vốn có ma lực quyến rũ. Nhưng chỉ cái Thiện mới có khả năng thức tỉnh con người.”

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác dang quang hai. Đất nào Phật giáo là quốc giáo, thì cái cư xử của con người nơi công cộng, cũng thấy rất rõ.sự khiêm nhường. Nhất là Lào, bác ạ

 30. Sông Hàn says:

  Văn hóa và bản năng ha ha!! Bản năng! Bản năng! Bản năng!! Mẹc xà lù bản năng.

  • says:

   – 2 điều em ấn tượng nhất ở Thái Lan là người dân khi vào bệnh viện dù cảm cúm qua loa hay mổ Tim, mổ não đều chỉ phải nộp 1 đô la và trẻ em đi học không phải đóng tiền
   – Còn phong cảnh bên Thái cũng thường thôi, nhiều nơi ở Việt Nam còn đẹp hơn . Nhưng họ biết làm du lịch .

%d bloggers like this: