Lo đón xuân đi, bà con ơi

Quất DC. Ảnh: HM

Quất mùa xuân DC. Ảnh: HM

Hôm nay là 26 Tết, ai hơi đâu mà bàn sửa đổi Hiến pháp cho mệt. Lên Nhật Tân mua đào, mua quất, chọn cây nào thật đẹp và chụp đưa lên mạng cho cả nhà xem. Thừa tiền vào quán thịt chó Trần Mục làm vài cút rượu trắng, giải đen năm cũ, đón năm mới cho vui.

Kết quả thăm dò cho thấy, 51% không đọc HP, 22% đọc qua loa và chẳng nhớ, 24% nói ra thì xấu hổ. Chỉ có hơn 2% là đọc rất kỹ (5/213 phiếu). Hang Cua quyết không bàn về Hiến pháp nữa vì bàn về thứ mình không hiểu thì không nên.

Viết hay sửa đổi Hiến pháp nên dành cho các nhà luật pháp, chính trị và trí thức.

Hiến pháp Mỹ làm cách đây hơn 200 năm chỉ do một nhóm làm ngày đêm, không có điều hòa, không điện đóm, ăn thì đói, mặc không lành, thế mà HP này sống đến tận hôm nay và chưa có dấu hiệu giãy chết.

Entry trước góp ý phần mở đầu của HP quá dài, nên viết ngắn dưới 100 từ. Xem điều 4 thấy cũng lê thê toàn mỹ từ. Ví dụ cả ba điều sau

 1. Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
 2. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình.
 3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

Chỉ nên ngắn gọn “ĐCS, đội tiên phong của dân tộc VN, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và Xã hội” nếu đảng khăng khăng đòi lãnh đạo duy nhất.

Những câu sau rất thừa. Lãnh đạo đất nước mà không tôn trọng pháp luật thì sao cầm lái. Không gắn bó với nhân dân thì gắn bó với ai?

Tuy nhiên, Hiến pháp cần định nghĩa thế nào là tiên phong, ai là đảng viên, bầu đảng viên như thế nào để thành lực lượng ưu tú. Tìm mãi trong hiến pháp mà không thấy.

Bao giờ nhân dân tự do lựa chọn bầu đảng viên một cách dân chủ, giống như bên Mỹ bầu nghị viên hay tổng thống, thì may ra mới có đội ngũ tiên phong.

Còn như hiện nay, ai muốn giầu nhanh, làm cái đơn vào đảng, lên chức và cứ thế nắn đường qua nhà mình thành mặt phố. Nhà mặt phố, bố làm to, các cụ nói cấm sai.

Mấy tháng trước, cơ quan anh bạn tôi đang có kế hoạch cải tổ. Anh bạn lo lắng. Tôi hỏi, thế anh có trong ban cải tổ không? Có chứ. Thế thì lo cái mẹ gì, chẳng có thằng ngu nào tự chặt chân mình. Y như rằng, đơn vị khác giải tán, sát nhập, đuổi nhân viên, anh ta vẫn tại vị. Lão gọi điện, chiêu đãi ăn phở 75.

Trong Hiến pháp cũng vậy. Chả có đảng viên nào lại tự nhiên từ bỏ lợi ích trời cho cả. Họ phải phục vụ suốt đời, 51 năm vẫn tiếp tục theo đảng phân công.

Tóm lại, ai đòi bỏ hai điều cốt tử “Đảng CS lãnh đạo” hay “sở hữu đất đai toàn dân”, nên đi uống rượu thịt chó trên Nhật Tân, say sưa, quên đời, hơn là bàn chuyện “đơm đó ngọn cây”.

Nhân tiện hỏi xem anh Cầu Nhật Tân làm thế nào mà cái cầu cùng tên này không khánh thành theo kế hoạch. Hình như các quan đang nắn đường dẫn lên cầu qua nhà dân, phần đất của các vị ấy thuộc về sở hữu nhà nước, rất quan trọng, không thể cho ô tô chạy qua, điếc tai các quan.

Viết tới đây, tôi nhớ những năm 1960, mỗi dịp 3-2 thành lập đảng dù nghèo khó, chiến tranh, nhưng dân tin tưởng vào sự lãnh đạo tuyệt đối. Cờ bay phấp phới và bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” trên loa phường nghe xúc động tận tâm can

Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng
Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi
Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non
Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời

Mùa xuân lại đang đến đúng vào dịp sinh nhật đảng 83 năm. Xa đất nước cũng lâu, ít thăm quê vào dịp này. Không hiểu bài hát ấy còn vang trên đài, có còn ai hát nữa.

Nếu đảng lãnh đạo theo đường lối hiện nay thì cái mùa xuân năm nao chẳng còn, mà có khi dân lại “ước vọng”  mùa xuân khác, thì hỏi rằng lúc đó đảng tự bỏ điều 4 trong Hiến pháp có muộn không.

HM. Những ngày cuối năm. 5-2-2013

Nghe bài này cho đỡ nhớ Đảng Lao động VN năm nào

Advertisements

44 Responses to Lo đón xuân đi, bà con ơi

 1. Hoa Đào năm cánh và Hoa Đào nhiều cánh says:

  Hoa Đào năm cánh và Hoa Đào nhiều cánh
  Sáu cánh chẳng hạn!

  Ngày Tết nói chuyện HOA
  Cụ Nguyễn Du đã viết:
  “Dưới trần mấy mặt làng chơi
  Chơi hoa đã dễ mấy người biết hoa”

  … Hi hi!
  “Ngày xuân nói chuyện dông dài
  Mua vui cũng được vài canh giao thừa”

  Xin lỗi cụ Nguyễn Du con cháu lại nói bậy bạ dzui xuân!

 2. Dove says:

  Quái lạ! Hà cớ gì mà quất ở entry này ko tròn mà dài?

  Có phải là do bị phần mở đầu của hiến pháp 1992 ảnh hưởng ko?

 3. suoimo says:

  Cứ tưởng bác HM có bài gì đó mới về bên tây chuẩn bị đón tết ta xem thế nao, chứ Hp cũng như mấy điều gì gì … trong đó thì xin bác miễn bàn luôn.

 4. Bình Nguyên says:

  Khắp nơi treo “Mừng đảng mừng xuân”, đảng và xuân luôn đi với nhau. Bác TC chỉ kêu “lo đón xuân đi”. Vậy đảng bỏ đi đâu? Lập trường của bác TC có vấn đề, chuyển chi bộ xem xét.

 5. Vu Khoa says:

  “Viết tới đây, tôi nhớ những năm 1960, mỗi dịp 3-2 thành lập đảng dù nghèo khó, chiến tranh, nhưng dân tin tưởng vào sự lãnh đạo tuyệt đối. Cờ bay phấp phới và bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” trên loa phường nghe xúc động tận tâm can

  Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng

  Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi

  Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non

  Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời

  Mùa xuân lại đang đến đúng vào dịp sinh nhật đảng 83 năm. Xa đất nước cũng lâu, ít thăm quê vào dịp này. Không hiểu bài hát ấy còn vang trên đài, có còn ai hát nữa.”

  Buồn quá nah HM ơi,
  Đọc bài thơ và nghe bản nhạc mà nhớ một thời “ngây thơ và cũng vô số tội”.
  Cứ tin như vậy nên bây giờ chỉ còn đôi dép rách.
  Ở miền nam có những bà mẹ anh hùng, sau 75 chỉ muốn bóp cổ thằng cán bộ ngày xưa nằm hầm. Nuôi ăn , chăm sóc từng tí còn hơn thằng con ruột. Chỉ vì nghe nó tuyên truyền đến nổi ” rắn trong hang cũng bò ra nghe”. Để rồi một ngày nó làm CA, Thuế vụ, nó tịch thu cái máy cày của bà đưa vào HTX, còn tố cáo bà mẹ là “bọn bóc lột”
  Cho nên HM cũng nên dọc lại baì thơ cuả CLV

  Bánh Vẽ
  Chế Lan Viên

  Chưa cần cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ
  Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn
  Cầm lên nhấm nháp.
  Chả là nếu anh từ chối
  Chúng sẽ bảo anh phá rối
  Ðêm vui
  Bảo anh không còn có khả năng nhai
  Và đưa anh từ nay ra khỏi tiệc…
  Thế thì đâu còn dịp nhai thứ thiệt?
  Rốt cuộc anh lại ngồi vào bàn
  Như không có gì xảy ra hết
  Và những người khác thấy anh ngồi,
  Họ cũng ngồi thôi
  Nhai ngồm ngoàm…

 6. […] Con gái của ai? (DLB). – Lo đón xuân đi, bà con ơi (Hiệu Minh). – Nếu không nghe dân… ôi thôi! ống cống là điều chắc chắn […]

 7. Minh says:

  Suốt 1 tháng nay loa phường vẫn hát :”đảng đã cho ta 1 mùa xuân” và chỉ cho một mùa xuân có ánh sáng thôi, còn lại 82 mùa xuân thì… anh HM ạ
  Bây giờ lên Nhật Tân không còn thịt chó Trần Mục nữa. Chỉ còn thịt chó Tứ Liên thôi.

 8. […] Con gái của ai? (DLB).  – Lo đón xuân đi, bà con ơi (Hiệu Minh). – Nếu không nghe dân… ôi thôi! ống cống là điều chắc chắn […]

 9. Dove says:

  Thế này gọi là mượn đón xuân để bàn hiến pháp. Ko chơi vì chẳng những ko chính danh mà lại còn ko chính đáng nữa.

  Dove đã bàn về hiến pháp rồi, dù chỉ là khúc mở đầu thôi, nên bây giờ chỉ nói đến chuyện đón tết.

  Năm vừa rồi, bày ra trò làm nông nghiệp nên tuy rằng lỗ nhưng được cái là chẳng phải đi đâu mua sắm cả. Thực phẩm thì tự cung tự cấp, hoa thì sang hàng xóm (nông dân chính danh) bẻ.

  Cụ thể là, nuôi gà lỗ khoảng 90 triệu VND vì nhiều nguyên nhân. Một là ko chuẩn bị thị trường nên chậm bán, mỗi ngày một chú xài khoảng 1K tiền thức ăn, 500 con, 1.5 tháng vị chi là lỗ khoảng 45 triệu. Hai là, do ông Nguyễn Thiện Nhân thiên về vận động nhân dân “nói ko” với gà bẩn nhập lậu mà lơ là quản lý đầu nậu, lỗ 50 triệu.

  Kể ra thì hơi bị kinh, thế nhưng so với ông chú, có thằng con cá độ bóng đá phải cược nhà thì vẫn còn khả quan chán. Hơn nữa, nếu tính đến chuyện sang Mỹ học nuôi gà thì học phí hẵn cao hơn, chắc là không dưới 300 triệu VNĐ. Bây giờ đã vỡ lòng được bài học nuôi gà rồi nên tinh thần phấn chấn lắm.

  Các cụ cũng vui. Những cụ đang hưởng dương thì tuyên bố có thằng rể làm nông, có gà mà ăn, hơn hẳn rể GSTS chả được tích sự gì ngoài việc bàn hiến pháp. Các cụ đã về cõi âm lại càng vui hơn, lần đầu tiên được hẳn một con gà trống chọn đặt lên bàn thờ.

  Nghẫm đi nghẫm lại hóa ra lỗ giả lãi thật. Được nhiều hơn mất.

  Hồi đầu chỉ định nuôi một con lợn cọc thả rông để ăn tết, thế nhưng thằng bạn sắm cho một con lợi cái rừng thuần chủng, nó đẻ được 12 con, nuôi 4 tháng được 20 – 30 kg/con. Dịp này mỗi kg lơn tơ thuần chủng F3 (hợp luật) bán được 300.000 VND như thế tài sản có được vào khoảng 120 triệu VND, chi phí bỏ ra khoảng 90 triệu VND thế là chỉ một năm đã hoàn vốn và có lãi lên đến 33%. Quá tốt! VINASHIN, VINALINE và mọi thứ VINA khác đều không thể bằng.

  Tuyển 4 con tốt nhất để phát triển đàn, bán 5 con lằng nhằng theo giá thị trường để tái đầu tư, còn lại 3 con ngon nhất cho giết thịt để khao nhân công, để gia đình ăn tết và biếu họ hàng bạn bè.

  Dove chủ trương biếu 4 thằng bạn, mỗi thằng một tảng to đùng khoảng 4-5 kg để hỗ trợ chúng nó thể hiện bản thân trong dịp tết một cách bài bản. Những thằng còn lại chỉ được hứa là hãy đợi đấy, cứ cầu trời khấn phật cho Dove này ăn nên làm ra rồi chúng mày ắt có phần. Còn bà xã lại có quan điểm khác, bà chia phần nhỏ xíu cho càng nhiều người càng tốt bỡi nhẽ các bà bạn chỉ âm thầm lo nội chính thôi mà ko quan tâm đến thể hiện, 0.5 kg là đủ. Tuy là chính kiến vẫn có bất đồng, nhưng những người được biếu đều vui như tết, những người được hứa thì phấn khởi nuôi hy vọng.

  Một thằng bạn, cũng là GSTS, lần đầu tiên trong đời được cầm tảng thịt lợn rừng thui rơm vừa vừa vàng ươm vừa thơm ngào ngạt, lại còn to đến thế, đã cảm động đến chảy cả nước mắt. Nó nghẹn ngào nói, sang năm chúng tao mời mày vào nhóm nghiên cứu chính sách vĩ mô để phát triển nông nghiệp hàng hóa. Lợn rừng tơ thui rơm của mày xuất với giá 15$/kg sang Hongkong, Hàn Quốc và Nhật Bản thì bao nhiêu cũng hết. Liệu sản lượng có được 1 triệu tấn ko?

  Sau khi phần thịt của gia đinh đã yên bề trong tủ đá, mặc dù bà xã đang túi bụi việc công, thế mà Dove đã cảm nhận được một không khí tết đổi mới thực sự khác biệt. Trong lòng vô cùng khoan khoái vừa viết còm vừa mơ thấy mình thành ĐẠI GIA xuất lợn rừng tơ thui rơm ra thị trường APEC.

  • Đại Cùn says:

   Nói về cách chăn nuôi “lợn rừng”, ở Quảng Bình tụi nó làm hay lắm. Họ ủi bằng cả một cái thung lũng con con, thả lợn rừng rồi ném chuối cây với sắn. Nhìn họ làm tớ cứ thấy ngon ơ.

  • Ah Tho says:

   Lần đầu tiên tôi tham gia comment! Mừng cho những người như chú Dove đã thay đổi tư duy. Hy vọng mỗi người Việt đều dùng đúng sở trường về nông nghiệp, nhưng muốn vậy cần rất nhiều tiến sỹ giáo sư nghiên cứu về nông nghiệp. Thế mạnh của nước Việt mình là nông nghiệp mà. Chỉ tiếc là rừng bây giờ bị làm thủy điện hết rồi không thì năm Con Rắn chú Dove kiếm trăm nghìn ông Tơn khoẻ re! Chú Dove viết một bài về nông nghiệp kỹ thuật cao đi.

   • Dove says:

    Nhất trí, VN có nội lực và thế mạnh rất nổi bật về nông nghiệp. Minh chứng vô khối, chỉ cần cởi trói nông dân thế là VN từ một nước phải sống nhờ bo bo viện trợ đã trở thành nhà xuất khâu hàng đầu về lúa gạo, cà phê và thủy sản, đặc biệt là cá da trơn…Cá tằm, lợn rừng và …ông Ba mươi có thể sẽ là những bất ngờ mới….

    Mấy tay chuyên gia Do Thái thở dài sườn sượt nhìn hàng trăm ha đất đồi quanh Hà Nội đã bị trọc phú rởm như Dove mua rẻ của nông dân rồi…bỏ hoang. Chúng nó bảo, đất này mà ở xứ Do Thái thì…

    Tức mình lên bèn thử làm nông dân. Lỗ lãi là chuyện vặt, học một sàng khôn, thân thể và tâm hồn đều được thanh lọc là vô cùng hệ trọng.

    Trước hết vỡ nhẽ ra là loại trọc phú như Dove ko hề thiếu vốn để tạo hàng ngàn việc làm có thu nhập và điều kiện cư trú tốt hơn nhiều so với công nhân tại các khu công nghiệp. Cái thiếu chính là nhân lực trung thực và tận tâm.

    Sau đó, khi đã bị nghề nông nhập vào hồn rồi thì ngộ ra rằng đất đai là cái gì đó thiêng liêng hơn hẳn tư liệu sản xuất và vì vậy ko thể giao cho ai đó quản lý sử dụng. Đã vô cùng hối hận vì khi ngồi dưới mái trường XHCN đã không tiếc lời mạ lị tính tư hữu của nông dân.

    Hóa ra cái tính tư hữu đó và cái tình của nhà nông với mảnh đất đã cứu đất nước thoát khỏi chết đói vào thời điểm cụt nguồn cung bo bo khi Liên Xô sụp đổ.

    • Ah Tho says:

     Đúng đó chú! hồi năm 1984 ở miền Bắc có khoán 100. Lúc đó tôi thấy lạ là sao ruộng phần trăm thì năng xuất cao hơn hợp tác xã. Không hiểu sao mấy Anh Do Thái lại thích làm nông nghiệp hả chú Dove? Sao nó không làm khu công nghiệp, khu chế xuất và sân gôn Chú nhỉ? Cho con hỏi lý lịch của chú Dove là Bần nông hay Trung nông hả Chú?

 10. Thi Mai says:

  26 Tết , trời Sài gòn nắng như thiêu đốt , đường sá đông đúc , ai ai cũng vội vã , khẩu trang che kín mặt , vẫn đọc được ” Mừng Xuân mừng Đảng ” , hè hè chứ không phải ” Mừng Đảng mừng Xuân ” !

  • TC Bình says:

   Xuân, năm mới có một lần. Đảng có quanh năm. Kính xin mấy triệu bác đảng viên cho em tập trung mừng Xuân 3 ngày, còn 362 ngày em mừng đảng sạch sẽ luôn. OK ?

   • Thi Mai says:

    Hihi , Xuân khởi đầu cho một năm mới thì cứ mừng Xuân , cứ chi lại phải mừng luôn cả Đảng !!!

  • huu quan says:

   cũng 26 tết, trời Hà Nội cũng nắng (Tuy không chói chang như Sài Gòn) nhưng cũng chỉ 1 cái áo thun là đủ mát. Ra trugn t6am Bờ Hồ, thấy nhan nhản những pano “mừng Đảng mừng Xuân” treo rực trời, lại cảm thấy Đảng vẫn còn chễm chệ trong mùa Xuân mọi nhà, khó mà dẹp nổi

 11. Nguoi Viet says:

  Tưởng Tổng Cua đưa anh em đi Nhật Tân ngắm hoa với uống rượu thịt chó, hóa ra lão vẫn dọn món khai vị có tên HP đã nhạt nhẽo lại lắm sạn.

  Có điều lão Cua nhận xét chính xác. Càng đọc bản thảo HP tui càng muốn chửi thằng nào chấp bút mà ngu lâu thế.

  Làm thế nào mà ĐCS lại trở thành đội tiên phong theo thứ tự: của “giai cấp công nhân”, “nhân dân lao động” và “dân tộc VN” được? Chả lẽ đảng viên được bầu chọn theo quy trình: dân tộc bầu chọn nhân dân LĐ, nhân dân LĐ bầu giai cấp CN, giai cấp CN chọn đảng viên là tiên phong của mình à?

  Phân biệt đối xử theo kiểu lý lịch trong HP như thế thì làm sao có “bình đẳng” với “dân chủ” được.

  Ngoài ra, cứ cho là ĐCS được chọn theo đúng quy trình trên, tại sao lại nhét thêm chủ nghĩa Mác -Lê với tư tưởng HCM vào đó nữa. Làm như dân tộc và nhân dân VN đã ra điều kiện tiên quyết với đảng là phải chấp nhận những thứ đó làm công cụ lãnh đạo đất nước ấy.

  Hiến với chả pháp. Đúng là bó tay toàn tập.

 12. thuctu says:

  Bác phát lộ cái tư tưởng này sao giống trăn trở lâu nay của em thế: “Bao giờ nhân dân tự do lựa chọn bầu đảng viên một cách dân chủ, giống như bên Mỹ bầu nghị viên hay tổng thống, thì may ra mới có đội ngũ tiên phong.”!

  Tết nhất hết tiền, ở nhà ai có tiền tranh thủ tiêu cho hết đi, cứ như thông tin bài này: “Đã đến lúc điều chỉnh tỷ giá VND” (http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/www.baodautu.vn/Da-den-luc-dieu-chinh-ty-gia-VND/10349714.epi) thì tiền sắp mất giá nữa rồi.

 13. […] Con gái của ai? (DLB).  – Lo đón xuân đi, bà con ơi (Hiệu Minh). – Nếu không nghe dân… ôi thôi! ống cống là điều chắc […]

 14. Người nhà quê says:

  Bái phục nhạc sĩ P.T , bố bị đ. đập chết mà ca ngợi đ. ghê thế ! Hay là ông bị bố ghét bỏ nhỉ ?

  • Minh Thu says:

   Đó là cái tài của Đảng ta! 🙂

  • Đại Cùn says:

   Có những nỗi đau không thể nào san sẻ, lúc bấy giờ người ta phải ác với nhau. Nỗi đau đó ta không nên phán xét, hãy để yên cho họ thì hơn.

 15. chinook says:

  Mạn phép Bác Cua, xin mời Bác TCBình và cả nhả “Ly rượu mừng ”

  Cả ly và rượu đều khá cổ. Mời Các Bác thuởng thức.

  • TC Bình says:

   Cám ơn bác chinook. trong clip có tên NS Nguyễn Đức Quang, có phải là NS NĐQ tác giả bài Bên kia sông và bài Người yêu tôi bệnh không bác?

 16. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Em xin đề nghị sửa như vầy:
  1.Đảng Cộng sản Việt Nam, đội QUẦN tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong CƯỚP của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành NHÓM lợi ích của giai cấp , lấy chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng MAO làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
  2. Đảng bó CHIẾU nhân dân, LÀM THỊT nhân dân, ám sát nhân dân, chịu trách nhiệm CHÍNH TRỊ trước nhân dân về những quyết định của mình.
  3.Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trÊN khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

 17. Xanhxanh says:

  ‘Cờ bay phấp phới và bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” trên loa phường nghe xúc động tận tâm can’.

  ***

  Ở khu cháu, bài hát đó, đến nay, chưa thấy phát; mấy hôm tới chưa biết sao. Nhưng, lâu nay cũng ko thấy loa kêu, hỏng rồi, hay vẫn phát mà cháu ko để ý nữa.

  Cờ, phướn vẫn bay phần phật. Năm nay, rộ lên ‘mốt’ đèn lồng đỏ treo cao; dây lụa/nhựa đỏ/xanh; đèn nhấp nháy… ở quanh khu cháu sống và mấy khu lân cận cháu biết.

  Hôm rồi, khu phố thấy mấy đ/c ý ới gọi nhau hì hụi đi treo cờ, phướn, đèn nháy/lồng… xong rồi ba hôm sau một đ/c qua nhà ‘trao đổi’: (i) đ/nghị gia đình ko đốt pháo-Ok;
  (ii) đ/nghị gia đình (nguyên văn) ‘bồi dưỡng cho anh em công lao đi trang phí xóm phố’-cái này thì not Ok nhá. Vì, việc các đ/c đi trang trí chẳng có bàn luận gì ở khu phố cả (treo cái gì, treo như nào, treo bao lâu?) nếu tôi ko đồng ý việc treo này thì sao…. Thế là lòi ra, việc treo này là từ trên nên tụi tao phải đi treo. Cũng vì thế nên vụ này ko có thu tiền của các hộ (chi phí mua đồ, tiền nhân công) but sau đó thì đi xin thêm.

  Cũng có tý ‘bùi ngùi’ khi đ/c lũi cũi ra về kèm ánh mắt hình cây kim but phải thế chớ.

 18. Ich Due says:

  Mấy hôm nay trời nắng nóng hoa đào nở bung ra cả rồi.
  Tràn ngập các khắp phố phường đào thắm, đào phai, quất, lan Đà Lạt, mai vàng, cúc, hải đường… Nhưng hoa bán quá chậm! Người bán kêu trời, kêu đất. Một vụ gom hoa về Thủ đô để bán sẽ bị lỗ to chăng?

 19. Le says:

  Hieu Minh
  1956 cho den thap nien 60 dang co thanh tich
  Cai cach ruong dat
  Cai tao tu san
  Cai tao nguy quan nguy quyen
  Cai tao nhan van giai pham
  (Bai hat dang cho ta mua xuan that la hay

  • nguyenmucar says:

   Bác có cho là ai đi mít tinh mà hô khẩu hiệu đều là người theo đảng ?
   Vật vã khóc tang thương khi lãnh tụ qua đời là những người khóc thật ( tỷ như dân Triều khóc Kim dang In ) và những người hát bài của bác PT là hát từ con tim?
   Bác có tin rằng những ngày tháng 12 vừa qua, suốt ngaỳ, suốt đêm nói về chiến thắng “đế quốc” Mỹ người dân tắt ti vi hoặc chuyển sang kênh khác?
   Cho đến bây giờ bác PT hình như chưa phải đảng viên? Nếu vậy cũng là hạnh phúc cho bác ấy, giữ được cuộc sống cho đến hôm nay cũng là một điều may mắn lắm rồi ạ.

 20. Le says:

  Hieu Minh
  1956 cho den thap nien 60 dang co thanh tich
  Cai cach ruong dat
  Cai tao tu san
  Cai tao nguy quan nguy quyen
  Cai tao nhan van giai pham
  (Bai hat dang cho ta mua xuan that la hay)

 21. Dã Qùi says:

  Mà quất nhà Tổng Cua quả có vẻ hơi dài nhể 🙂

  • Tịt Tuốt says:

   Trong hình có hai loại quất. vậy xin đố lão bà bà quất nào là của nhà Tổng Cua? loại quất xanh tròn mởn hay quất vàng dài teo vậy??? 🙄 😆

 22. Tịt Tuốt says:

  Có nên bỏ điều 4 trong hiến pháp hiện nay cho lần sửa đổi bổ sung hiến pháp CHXHCNVN lần này?

  Đất nước VN là của dân tộc VN. Việc điều 4 Hiến pháp quy định đảng cộng sản mặc nhiên là đảng lãnh đạo hiển nhiên là sai phạm. Như vậy, đất nước Việt Nam là của riêng đảng Cộng sản, bản Hiến pháp được viết ra là vì quyền lợi của đảng Cộng sản với 3 triệu đảng viên, rõ ràng không phải vì lợi ích của hơn 80 triệu dân không phải là đảng viên đảng Cộng sản.

  Việc chỉ có một đảng độc quyền lãnh đạo đất nước đã dẫn tới những hậu quả tai hại. Dễ nhận thấy nhất là tình trạng độc quyền, lạm quyền, rồi tạo ra tham nhũng, lãng phí đang hoành hoành cả nước. Theo tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International), năm 2006, Việt Nam xếp hạng 111/163 quốc gia về mức độ tham nhũng. Chính thể chế độc đảng, độc tài đã dẫn đến tình trạng trên, đã tạo điều kiện cho “giặc nội xâm” sinh tồn, và phát triển.

  Thật ra, nay đã có nhiều người dân trong nước, kể cả những đảng viên CS chân chính nhận ra sự bất hợp lý về vai trò lãnh đạo độc quyền của ĐCS, nhận ra sự thiếu và sai với thực tế của cái gọi là HỌC THUYẾT PHÁP QUYỀN XHCN, hay còn gọi là “tam quyền phân công” đặt dưới sự lãnh đạo độc quyền và toàn trị của ĐCS. Trong bài diễn văn tại phiên khai mạc kỳ họp đầu tiên của QH khóa XII vào ngày 19/7/2007, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã lần đầu tiên chính thức công bố nội dung của Học thuyết Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa và trong hội nghị TW Đảng gần đây nó đã được TBT Nguyễn Phú Trọng tái khẳng định. Học thuyết này khác với học thuyết tam quyền phân lập vốn là nền tảng của mọi thể chế pháp trị trên thế giới, là không có sự phân lập giữa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, mà chỉ có sự phân nhiệm trong nội bộ các cơ quan nhà nước để đảm nhiệm chức năng lập pháp, hành pháp và tư pháp.

  Tai hại hơn nữa, vấn đề độc đảng đã dẫn đến việc thi hành pháp luật tùy tiện, bắt người trái phép. Hiến pháp thì quy định Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nước, thế nhưng trong chế độ độc đảng, Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, thì Quốc hội chỉ là một bộ phận thi hành mệnh lệnh của Đảng hơn là ra lệnh cho Đảng. Nguyên Chánh án tòa án nhân dân tối cao Trịnh Hồng Dương đã tuyên bố : « án dân sự xử sao cũng được ». Ngành tư pháp không được hoạt động độc lập, phải chịu sự khống chế của một đảng duy nhất, như vậy làm sao có thể xử án công bằng, đặc biệt là khi phải xét xử những đảng viên cộng sản cấp cao ! Biết bao vụ xử oan sai đã hãm hại biết bao dân lành.

  Nguyện vọng của những người VN đã chết và đang sống là xây dựng một xã hội công bằng, tự do, dân chủ. Nền độc lập của Việt Nam, quyền dân tộc tự quyết của nhân dân chỉ có thể được bảo vệ trong một thể chế chính trị dân chủ, công bằng.
  Chủ trương độc đảng không thể xây dựng « xã hội công bằng, dân chủ ». Và đã chủ trương độc đảng thì thay vì chống độc tài lại nuôi dưỡng độc tài, tạo ra bất công, tạo ra tham nhũng, độc quyền, lấn quyền là “giặc nội xâm” mà dân tộc ta cần loại trừ.

  “Học thuyết Nhà nước pháp quyền XHCN” vừa vi hiến, vừa là một loại văn bản bất thành văn đứng trên Hiến pháp. Nếu chỉ sửa đổi hiến pháp mà không có sự sửa đổi Học thuyết Nhà nước pháp quyền XHCN càng lộ rõ hình ảnh Hiến pháp chỉ là một loại văn kiện giả hiệu, chỉ dùng để trang trí mà thôi.

  Như các bạn đã biết, VN là một quốc gia rất đặc thù, một quốc gia XHCN dưới sự lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN . Do đó, dù bản chất của Nhà nước là pháp quyền, tam quyền phân lập giả cầy, hay “tam quyền phân công” đi nữa về mặt học thuật thì việc áp dụng ở VN cũng đều phải hướng tới cái đích XHCN trên nền tảng chuyên chính vô sản và tất nhiên dưới sự lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN quang vinh muôn năm. Đó là điều bất di bất dịch ngay cả việc sửa đổi và bổ sung hiến pháp lần này.

  Trước tình hình ngọn trào dân chủ đang lan tràn khắp thế giới. Các quốc gia độc tài CS chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Trong tình thế cấp bách của dân chúng đòi hỏi một sự thay đổi theo hướng dân chủ, câu hỏi được đặt ra là việc sửa đổi hiến pháp lần này có thật sự mang lại một hiệu quả đổi thay đất nước hay cũng chỉ là một hình thức màu mè mị dân, một đáp số tạm thời của bài toán ngụy biện giải quyết cho vấn đề độc đảng, độc quyền lãnh đạo mà ĐCSVN đang chật vật tìm lời giải. 🙄

  P.S Lão xớn xa xớn xác nên post lộn chuồng. Nhờ lão Cua remove giúp cái còm bên kia sông. teng kìu TC.

  • huu quan says:

   Bác Tịt ạ! Em chỉ mơ có 1 câu này làm lời dẫn cho Hiến Pháp mới “Đảng CS Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt dân tộc ta đến độc lập- tự do, còn hôm nay với sự phát triển như vũ bảo của cách mạng thông tin và các phong trao công nghiệp mới tại các nước phát triển đòi hỏi cần có một lực lượng khác đứng vai trò tiên phong, sáng suốt lãnh đạo nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, dân chủ hơn”…
   chỉ một câu như thề là cũng đủ cho dân ta ấmáp cõi lòng chớ không phải trăn trở như bao người hôm nay.

 23. Le says:

  My co co do bua lien nay khong?
  Dan My co biet hat bai ca ngoi dang nay khong ?)

 24. Như Nguyệt says:

  – Ngày xưa, mỗi khi nghe bài hát này, tuổi trẻ chúng tôi vô cùng háo hức, bởi cái từ Đảng viên, chất và lượng thời đó luôn là mục tiêu mọi người muốn hướng tới.
  – Còn bây giờ, khi được Cua Times đăng tải, nghe lại mà thấy ngượng thế nào ấy.

 25. Duc says:

  Đọc cả bài chỉ nhớ mỗi tấm ảnh quất đào bác HM chụp. Dạo này bác chụp đẹp quá!

  • TC Bình says:

   Đọc cái tựa Entry “Lo đón xuân đi, bà con ơi”, đã mừng mừng. Ai dè bác Tổng lại đãi cơn nếp nát.
   Chúng em xưa nay bị cơm nếp nát, chả biết quẳng đâu đành cố mà nuốt, phùng mang trợn mắt rồi cũng trôi. Bánh vẽ chén quá lâu cũng khá quen mùi vị, rượu bìm bịp uống mãi đã lên đô.
   Gần tết, những mong được du xuân qua ảnh xứ bóc lột, ăn đòn bánh tét xứ Trà Cuôn, uống chén rượu nhạt Gò Đen hay xem chân dài cố ý vô tình…tốc váy. Nào ngờ, ai cũng biết là nếp nát xưa đem mị thành xôi gà xôi vịt, nhả ra chả được, nuốt mắc họng mà vẫn cứ phải ngửa cổ tụng ca cho xuôi chèo mát mái. Mơ mộng xôi chè bao năm vẫn chả thấy đi đến cái “khí giới” gì.
   Tết đang đền gần, vào nhà bái niên bác cuối năm. Dám xin bác Tổng cho chúng em bánh chưng bánh tét, hoa đào hoa mai…chân dài váy ngắn…thứ gì cũng được trừ cơm nếp nát, bác nhé. Bác đã chán tức là chúng em quá ngán bác ơi. Còm ngắn tình dài, bác Tổng cười cho một phát xả xui cuối năm nào. 🙂

   • Duc says:

    “Còm ngắn tình dài”… Em thích quan điểm của bác TC Bình về dài và ngắn. 😀

    • TC Bình says:

     Thích, sao chưa add friend ở fb, kiêu khiếp! 🙂
     Ghét. Còn quan điểm “Còm nhỏ ý to” nữa cơ, chưa nói đâu. 🙂

%d bloggers like this: