Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi?

0

Blog HM. Bạn vừa gửi bản dịch 10 nguyên tắc của Gandhi. Tôi đã thực sự khắc phục nó để chính xác hơn. Cảm ơn XT rất nhiều.

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao vụ việc đường lưỡi bò của Trung Quốc được công bố trong hộ chiếu điện tử. Một số khách truy cập đặt câu hỏi, làm thế nào để quản lý trường hợp này. Chỉ làm sao để thay đổi hoàn cảnh Việt Nam yếu thế trước một Trung Quốc Khổng Lồ và Cũng Nghèo – Trung Quốc to cũng như rủng rỉnh tiền.

Ông Đinh Kim Phúc, chuyên gia về Biển Đông và Trung Quốc khi trả lời RFI đã bình luận

“Vừa rồi có một cuộc hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại TP.HCM. Tại TP.HCM, các học giả Việt Nam đã đưa ra một nhận xét điển hình, đó là học giả Trung Quốc đã nhẹ giọng, xuống nước, đến mức dư”. khiêm tốn. Tôi nghĩ về những bình luận như vậy là lừa dối.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội 18 của ĐCSTQ, ông Hồ nhấn mạnh rằng Trung Quốc được thiết lập để trở thành một cường quốc hàng hải. Trung Quốc rõ ràng là một cường quốc leo trèo; họ chưa đến được bốn biển. Do đó, Biển Đông là điểm nhấn hàng đầu, Biển Hoa Đông là điểm nhấn thứ hai. Hai vùng biển này được xem như một chiêu trò để Trung Quốc mở cửa với thế giới.

Những hành động của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông cũng như Biển Đông trong thời gian gần đây là sự mở rộng từ tư tưởng của Mao Trạch Đông đến quan niệm của Đặng Tiểu Bình, qua Hồ Cẩm Đào và cả Tập Cận Bình hiện nay. Cái lọ. Đó là niềm đam mê hàng nghìn năm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc muốn hòa bình cũng như hữu nghị, tuy nhiên lời nói của họ không bao giờ phù hợp với hành động của họ. Nếu Trung Quốc chọn công bố bản đồ đường lưỡi bò bao phủ hơn 80% Biển Đông, đây chắc chắn sẽ là hành động cuối cùng để đánh động những ai còn ảo tưởng về sự tiến công bình tĩnh của Trung Quốc ”.

Ông Phúc nói thêm về kịch bản của Việt Nam, “Ngay khi Trung Quốc coi Biển Đông là lợi ích cốt lõi của mình. Cũng như một khi Việt Nam coi tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi của mình, thì Việt Nam sẽ từ bỏ mọi thứ”.

  • Một số bạn bè thân thiết đã gửi email hỏi tại sao Cua Times không được đưa ra bình luận, và làm thế nào Việt Nam có thể đối phó với Trung Quốc đang phát triển và cũng tham lam.
  • Lý do nói thẳng, Cua Times giám sát một cá nhân IT, không hiểu gì về Biển Đông và cả Trung Quốc, có thể yêu sách gì.
  • Nói to như Nguyên thủ Trương Tấn Sang, chỉ úp mở chuyện “người mang rắn cũng tấn công gà mái” chứ không mạnh dạn vạch mặt là đang dâng nước cho Trung Quốc.

Những quan điểm liên quan đến phạm vi phản biện của bác Dương Danh Dy vừa được báo chí nước ngoài đăng tải. Thầy Thayer nổi tiếng, người thường bàn về quan hệ giữa hai nước một cách hiệu quả, chỉ nói bằng miệng và cũng bằng tai, một số độc giả Việt Nam có thể tìm hiểu hơn 700 tờ báo 4T.

Điếu Cày, chống lại sự hung hăng của Trung Quốc, đã bị phạt 12 năm tù. Cô sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên cũng bị bắt giam 4 tháng vì liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa. Và phải nói rõ, còn rất nhiều tấm gương cá nhân người Việt “đụng hàng Trung Quốc” không thể không với riêng người Việt.

Anh Đinh Kim Phúc.

Cua Times phát hiện thêm, ông Đinh Kim Phúc, một chuyên gia am hiểu sâu sắc về Biển Đông, tuy nhiên kiến ​​thức của ông không được tận dụng. Một trí thức trác táng như vậy, anh chàng IT này còn làm được gì hơn nữa?

Bạn dự định quản lý Trung Quốc như thế nào trong hoàn cảnh này?

Sáng tác ngay tại đây, tôi ghi nhớ rằng Mahatma Gandhi là một nhà hiền triết của Ấn Độ và cũng được quốc gia này tôn kính như một vị thánh. Anh ấy đã tuyên bố một câu dễ dàng nhưng lâu dài: “Hãy là sự thay đổi bạn muốn thấy trên toàn thế giới – Hãy là sự điều chỉnh mà bạn dự định thấy trên hành tinh.”

Gandhi đã để lại “10 khái niệm đã thay đổi toàn cầu” theo cách riêng của mình. Vui lòng ghi tài liệu dưới đây.

Liệu Việt Nam có thể học được gì từ 10 khái niệm này để làm biến đổi thế trận ở Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc, làm biến đổi cục diện quốc gia và cũng làm thay đổi cục diện thế giới?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây