VOV – Voice of Vịt?

0

Viết lối vào này, tôi nhớ người bạn tốt nhà báo của tôi. Bà kể rằng vào những năm 1970, tòa soạn nhận được lời mời đi dự lễ hạ thủy chiếc sà lan đầu tiên ở bến phà Chèm (Hà Nội).

Buổi sáng hôm đó trời mưa phùn gió bấc, lạnh quá, trong thời gian đó phóng viên phải đạp xe hơn 10 cây số mới đến nơi, điện thoại không có. Thế là phóng viên, bị mua để làm thông tin, thực sự thấy bẽ mặt và cũng chính nhà bạn đã soạn thông tin giả “Chiếc sà lan lao xuống nước trong niềm hân hoan của người dân hai bên sông”.

Bài báo ngắn được phát hành trong bản in. Phía cơ sở sản xuất đã phát triển chiếc sà lan nhanh chóng để các cá nhân nhanh chóng đến tòa soạn để tuyên bố rằng điều kiện thời tiết ngày hôm đó rất xấu, cũng như nó thực sự không được giới thiệu. Cần đợi tuần sau. Rõ ràng, ngòi bút của phóng viên báo chí đã bị bó tay và cũng là văn phòng nội dung tìm ra bài học kinh nghiệm lâu dài về việc xác nhận thông tin chi tiết trước khi đăng.

Một cái gì đó có thể so sánh đã xảy ra gần đây. Phóng viên VOV chỉ nghe loáng thoáng và sau đó đã ghi vào giấy rằng ông bố chồng đã “dính đòn” với con dâu, cần đưa đi cấp cứu tại trung tâm y tế.

VOV có nghĩa là cụm từ tiếng Anh Voice of Vietnam – Đài Tiếng nói Việt Nam. Việc đưa tin tương tự như thế này, việc gọi VOV là Voice of Ducks – tiếng nói của những chú vịt – không phải là hiếm. Chỉ là những con vịt hấp dẫn, những thiên thần, có danh tiếng trực tuyến tiêu cực.

Trong trận chiến, VOV có một đội ngũ phóng viên đông đảo, dũng cảm đi khắp nơi để lấy tin tức, họp, ghi âm. Với lịch sử 3 đời trong sạch, kỹ năng thực sự mới có được ở mảnh đất thần thánh của VOV.

Nhiều người thuộc thế hệ U50-60 đã nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, chương trình từ Hà Nội, kinh phí của Việt Nam Tự trị Cộng hòa” đưa ra chiến tranh, với mong muốn được thăm chiến đấu, chiến đấu quên mình.

Đó là giọng nói hùng hồn của chú Việt Khoa, được gọi là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ, có một cuộc bình luận nảy lửa với giọng nói mà người Mỹ cũng có ý định “tiêu diệt”.

Ngày 23/12/1972, thành phố bay B52 của Mỹ đã dội bom xuống địa điểm Mễ Trì cũng như các ga Bạch Mai, ngoài ra một khu tập thể khổng lồ, làm hư hỏng cả hai cơ sở phát thanh truyền hình đáng kể ở Hà Nội. Đài Tiếng nói Việt Nam phải dừng tiếp sóng 9 phút, nhưng sau đó VOV vẫn hùng hồn như thường.

VOV đã thực sự đi vào lòng bao thế hệ thưởng thức đất nước với ý tưởng ở một ngày mai thảnh thơi, hữu ích.

Những năm 1990, lưới tạo ra như vũ bão. Vào thời điểm đó, nhiều nhà lãnh đạo ngập ngừng rằng “thông tin sẽ có, rác chắc chắn sẽ tuân theo và tốc độ tăng trưởng bình tĩnh cũng chắc chắn sẽ khiến quốc gia gặp rủi ro” nếu họ liên kết với web.
Sau một vài năm giữ vững, và cuối cùng vào năm 1997, giới trẻ Việt Nam lần đầu tiên nhận ra việc duyệt web, thư tình qua e-mail và nói chuyện qua Yahoo là như thế nào.

  • Hiện nay VOV đã có mạng internet để đưa tin, có mạng VOV Giao thông tại Hà Nội, VOV Giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả VOV Tv, tận dụng sự đổi mới đường truyền hiện đại.
  • Tuy nhiên, tin tức trong thời bình khó được cung cấp hơn so với thời chiến. Trong thời chiến, chỉ có một mục tiêu, bất cứ điều gì, nó phải thông báo chiến thắng.
  • Trong thời kỳ ròng, thông tin đầy hào nhoáng là không khả thi, điều cốt yếu là phải có thông tin đa chiều, nhưng tính đa chiều lại xuất phát từ sự nhạy cảm.

Những vấn đề lớn ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước như biển Đông, tham nhũng, bè phái hay lợi ích đội nhóm đều bị soi mói, kiểm duyệt vì lo bị sờ gáy. PMU18 nổi sóng gió khi bị báo chí cho rằng đã vào vùng cấm.

Báo vẫn phải là báo, giấy phải có tin. Các tờ báo, bao gồm cả VOV, đưa tin về tình dục, giết người, hiếp dâm và trộm cắp. Loại “rác” mà giới lãnh đạo e ngại đang tràn ngập báo chí truyền thống lớn hơn mặt trái.

Con vịt đáng yêu

Mới đây, VOV đưa ra thông tin về việc các phóng viên báo chí bị “khuyến cáo, không được thực hiện nhiệm vụ báo chí vô thời hạn và được giao nhiều nhiệm vụ khác do phạm tội tạo thông tin sai sự thật, không tuân thủ quy trình chế tạo thông tin, điều”. Ông TBT VOV online cũng bị kỷ luật.

Ngày 18/9, trang VOV đưa tin, tại tỉnh Tiền Giang, một ông bố chồng và cũng là con dâu có “thói tai tiếng”. Sau đó “con dâu vật vã vì co thắt âm đạo khiến bố chồng không phân được, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh”.

Sau đó, chính quyền nông thôn Tiền Giang đã lên tiếng phủ nhận. VOV cũng xác thực đây là thông tin “bèo” và cũng phải đăng tải điều chỉnh, gửi lời xin lỗi đến người xem.

Cuối cùng, phóng viên nghe tin một người nhà lên huyện khám bệnh và đi ngang qua một vị thầy thuốc thực sự đã nói mơ hồ về những nghi vấn tình dục. Vì vậy, “thế lực thứ tư” ngồi trong thẩm mỹ viện đã tạo thành một tin nóng, được vô số cá nhân đọc.

Đây là một sai lầm chuyên môn nghiêm trọng và cũng là một vi phạm giá trị báo chí. Một thương hiệu lớn như VOV không thể để những tin tức rẻ tiền và quá “bèo” như vậy lọt vào trang mạng của mình.

Mặt khác, không đơn giản chỉ có phóng viên báo chí là có lỗi.

Cách đây vài tháng, thông tin ghi hình mạnh mẽ như 2 phóng viên báo chí của VOV là Ngọc Nam và Phi Long xông vào xông vào đánh chiếm đất Văn Giang của Ecopark, tuy nhiên sau đó sự việc đã im hơi lặng tiếng, bất chấp kẻ tấn công đã chấm dứt. ., không giống như ban đầu, VOV yêu cầu phải làm cho nó đúng.

Hình ảnh phóng viên làm hỏng mặt cảnh sát, tình hình sẽ đi về đâu?

Những trận bom rải thảm của Mỹ có thể không làm câm lặng “Tiếng nói Việt Nam” trong chiến tranh, nhưng giờ đây VOV cũng không thể nói lên nỗi đau của văn hóa trong thời bình.

Một đối thủ nặng ký như VOV cũng không thể nói thật, một tiêu chí quan trọng trong truyền thông, rồi chuyện phóng viên ngồi trên ghế sô pha ngồi viết blog về sà lan năm xưa hay đăng tải thông tin “rác rưởi” lên trang để nâng tầm một tờ báo cũng không có gì là lạ. và cũng là một thành viên trong gia đình.

Cuối cùng thì VOV được gọi là Voice of Ducks– Voice of Ducks – không ngoa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây