IDS: Khi trí thức…từ chức

0

Trang web HM Blog. Washington DC sẽ thua lỗ. Tướng Cua chợt nhớ lại khoảnh khắc IDS giải thể theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng như trong trận thua. Các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam đã im lặng.

Tôi đã viết một bài báo ngắn cách đây 3 năm về sự ra đi của IDS với sự bất hạnh. Xem xét tình hình hiện tại của đất nước, tôi tự kết luận rằng “IDS đã thực sự ra đi, và cũng không còn nghe thấy tiếng nói của trái tim họ nữa. Người ta khẳng định rằng tiếng la hét của người chồng đã mất không đáng sợ, đáng sợ hơn sự im lặng của các hiền nhân. ”

Vui lòng đăng lại trong khi chờ các lối vào hoàn toàn mới.

Xem xét hình ảnh của các thành viên IDS, tôi nhận ra một người cộng sự, thực sự đáng trân trọng. Những năm 1977-1993, tác giả từng là chiến sĩ của Nhà giáo Phan Đình Diệu (thứ 2 từ trái sang), Trưởng bộ môn Tin học Việt Nam, tiền nhiệm Viện trưởng Viện Tin học, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam. , một học giả tuy nhiên không phải là đảng viên. HM đã thực sự thấy anh ấy từ chức vài lần. Lần này tại IDS là lần thứ 3, mặc dù anh ấy không công bố. Mỗi lần là một khoảng lặng của số phận.

Lần đầu tiên

Lần đầu tiên vào năm 1985, dưới sự quản lý của Lễ kỷ niệm cũng như Giám sát viên thực thi, việc Giáo sư đưa ra các phương pháp tiếp cận tăng trưởng công nghệ thông tin với cái nhìn sâu sắc đã bị chặn lại. Chi bộ cũng như Ban tổ chức lễ kỷ niệm có thể lựa chọn tư tưởng nhưng không thể lựa chọn về tầm nhìn tương lai của Tin học Việt Nam. Thấy không thể “vùng vẫy” trong một hệ thống như vậy, Giáo sư xin từ chức, mặc dù rất nhiều lãnh đạo lớn tuổi đề nghị ông ở lại. Tuy nhiên, ông vẫn là Phó Giám đốc của VKHVN.

Người giám sát người theo dõi, mặc dù không phải là trợ lý sự kiện như trước, nhưng có một thiết bị “một đầu” mới tinh, ô chỉ để giới thiệu. Anh dễ dàng áp dụng cách quản lý mới “giả định”.

Thứ hai

Cho đến năm 1993, có một câu chuyện về cuộc bầu cử lại ở Viện Tin học (được đổi tên thành Viện Infotech). Toàn cảnh về việc thành lập viện do Giáo sư Diệu cũng như một số đồng nghiệp viết thêm. Xuất phát từ sự quan tâm đến thị trường CNTT còn non trẻ cũng như hy vọng cả nước sẽ thoát khỏi cảnh khốn cùng với tin học, Giáo sư Diệu đã trở lại tham gia tranh cử chức vụ Giám đốc. Anh ấy hiểu rằng, ở một vị trí cụ thể, anh ấy có ý định thay đổi bộ mặt của một ngành công nghiệp.

Tổ chức cuộc khảo sát sau nhiều lần “nói về lối đi” (tôi sẽ thông báo cho bạn sau khi được yêu cầu), anh ấy vẫn thu được 58 lá phiếu, khu vực thứ hai, ít hơn một số phiếu bầu hay gì đó. Không hiểu sao Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (Kiểm soát viên Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hiện đại) lại xác định “thứ hai” (Giám đốc VTH hiện tại) sẽ là Kiểm soát viên của Viện Infotech.

Còn nhớ lúc đó, Giáo sư Diêu đã nói đại khái như vậy, đây là một lựa chọn phi dân chủ, và nhà sản xuất lựa chọn đã thực sự lật ngược và cũng phá hủy nghiên cứu khoa học. Ông tiết lộ sẽ từ chức Giám đốc thay thế Viện trưởng Viện KHCNVN cũng như về vườn ở tuổi hơn nửa thế kỷ.

Tất nhiên, tôi không hoàn toàn hiểu những gì đang xảy ra bên trong. Điều gì làm cho sự lựa chọn của Viện sĩ Hiếu trở nên chậm trễ, không ai hiểu được. Có lẽ Viện sĩ đã hứa hẹn điều gì đó rồi lại “trở mặt”, hoặc người khác mang yếu tố “kép”.

Dù là một con kiến, tôi cũng không đắn đo suy nghĩ để phát biểu rằng “Một nhóm nhà khoa học trẻ đã vào Viện với lòng yêu thích nghiên cứu khoa học và niềm tin vào những người lớn tuổi. Vậy mà hôm nay, trải qua sự mất tự do và cũng là một quyết định đột ngột, Tôi hiểu rằng sự phụ thuộc của trí thức thực sự đã được đặt sai chỗ.

Truyền thống khoa học …

Nếu ai đó hoạt động ở một nơi nào đó trong một thời gian dài, thường được hỏi về di sản của họ. Nhà giáo Phan Đình Diệu và các cộng sự đã để lại ngành máy tính còn non trẻ cho Việt Nam (bao gồm cả Châu Á thời bấy giờ!) Cũng như thương hiệu của Viện Tin học trước năm 1985.

Hôm nay, nếu có dịp đi xem lại Viện Công nghệ Thông tin (Viện TH trước đây), bạn sẽ thấy Viện này đã chuẩn bị cho số phận của Viện Khoa học Việt Nam (nay đổi thành Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia) . Suy sụp, Bưởi thấy tòa nhà bậc thang ẩm mốc, có đủ thứ điều hòa, có cả lối thiết kế pha trộn Đông Tây trong Viện Khoa học và cả Công nghệ hiện đại, như tình yêu Chí Phèo – Thị Nở, có trường hợp tàn nhẫn ở bãi chuối. , đôi khi mê hoặc được liệt kê dưới đây. ánh trăng bên sông.

Sau 30-40 năm thủ tục, “phòng con chính” của VKHVN với 5-6 vạn cán bộ khoa học đã làm được gì cho đất nước? Đâu là danh tiếng của Viện CNTT trên đất nước này? Có cá nhân nào còn tìm hiểu về họ không, hay chỉ những gì họ đã làm cách đây 25 năm mới là vấn đề quan trọng. Nhưng số tiền hàng tỷ đồng do người nghèo bỏ ra.

Vừa qua, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã được Nhà nước trao tặng Huân chương vì công lao cho sự nghiệp khoa học. GS Phan Đình Diệu một lần nữa “đầu hàng”… dù đã nghỉ hưu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây