Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam

Ig Nobel. Ảnh: internet

Ignoble trong tiếng Anh là ngớ ngẩn nhưng gần đồng âm với từ Nobel, một giải thưởng khoa học nổi tiếng thế giới.

Người Mỹ tưởng là thông minh nhất nhì thế giới nhưng đôi lúc họ cũng làm những chuyện ngược đời. Thay vì lập ra giải thưởng tầm cỡ như giải Nobel thì họ có giải Ig Nobel (Ignoble) hay còn gọi là giải Nobel ngớ ngẩn.

Ngày 22-9-2012 tới đây, tại Đại học Harvard (bang Massachusetts, Mỹ) sẽ công bố các giải Ig Nobel cho các nhà khoa học chuyên nghiên cứu chuyện tầm phào.

Mấy năm trước, giải hóa học thuộc về hai nhóm nghiên cứu Mỹ và Đài Loan cùng nghiên cứu về Coca-Cola. Phía Mỹ nói nước giải khát này có khả năng diệt tinh trùng trong khi phía Đài Loan chứng minh, uống nhiều Coca lại giúp cho “bọ gậy” phát triển nhanh hơn.

Các cụ Tây (Pháp) rỗi hơi chứng chứng minh bọ chét sống trên chó nhảy cao hơn bọ chét sống trên mèo.

Tại Mỹ, Dan Ariel, nhà kinh tế, kết luận thuốc giả đắt tiền trị bệnh hiệu quả hơn thuốc giả rẻ tiền.

Một nhóm khác lại còn đi xa hơn cố chứng minh, chu kỳ rụng trứng của các vũ nữ múa bụng có thể ảnh hưởng đến tiền boa. Nếu vũ nữ đang trong thời điểm cao nhất ở chu kỳ rụng trứng, khách sẽ cho tiền boa nhiều hơn.

Ig Nobel để giễu những kẻ rỗi hơi, nhưng họ cũng không làm tốn kém lắm tới tiền thuế của dân đóng góp.

Nhưng bên ta thì có những dự án khủng, tốn tiền khủng, hậu quả khủng, nhưng hiệu quả lại ngớ ngẩn một cách khủng khiếp.

Tin bên nhà cho hay, Bộ Xây dựng vừa có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây (Từ Liêm, Hà Nội) với đề xuất tổng mức đầu tư  là 11.277 tỷ đồng (khoảng 550 triệu đô la) từ ngân sách nhà nước. Mới xây dựng tòa nhà, còn nội dung thì chưa hề tính đến.

Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Internet

Công nhận là nước mình rất giầu, tiền như đất mới có điều kiện xây dựng toàn những thứ hoành tráng như thế.

Nếu qua khu Mỹ Đình sẽ thấy một tòa nhà chông chênh gần giống kim tự tháp lộn ngược. Đó là Bảo tàng Hà Nội với tổng diện tích gần 54.000 m2, cao 30 m, 12.000 m2, diện tích sàn hơn 30.000m2, hiện có quy mô lớn nhất nước và tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Tin báo chí cho hay, từ năm 2010 đến nay Bảo tàng Hà Nội, sau hai năm hoạt đông, chỉ có khoảng 130.000 lượt khách. Trong khi đó riêng từ năm 2010 đến 2011 các bảo tàng quy mô nhỏ hơn tại Hà Nội như Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thu được 500.000 lượt khách, Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam là 73.000 lượt.

Bây giờ lại xây tiếp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, không hiểu là để đối trọng với bảo tàng Hà Nội vừa mới xây đã xuống cấp và vắng như chùa Bà Đanh hay định thay cái bảo tàng Lịch sử trên đường Bác Cổ, có từ thời ông tây mũi lõ mắt xanh Louis Fino,t xây dựng năm 1926 và hoạt động vào năm 1932. Sau này mình lấy lại và biến thành Bảo tàng Lịch sử. Đây là quần thể kiến trúc tuyệt đẹp nhưng không được duy tu và bảo dưỡng.

Mình vào đây vài lần, thấy ở trong trống rỗng, vài cái trống đồng, thanh kiếm mốc meo, tủ kính bụi bẩn, khuôn viên kinh doanh bán hàng.

Tôi nhớ ra Nhà Hát lớn Hà Nội cũng gần đó, hiện nay đẹp như một viên ngọc. Đây là một trong những kiến trúc đẹp nhất còn lại của người Pháp xây từ năm 1901.

Bảo tàng Lịch sử. Ảnh: internet

Sau gần một thế kỷ, Nhà Hát lớn được trùng tu lại năm 1995 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Hồ Thiệu Trị với giá khoảng 15 triệu đô la và hơn 100 nhân công.

Sau 15 năm, trượt giá, lạm phát leo cao và tham nhũng, pha phí không có chiều hướng thuyên giảm, thì hiện nay nếu cụ Hồ Thiệu Trị được giao, cũng bó tay, không thể trùng tu bất kỳ công trình nào với cái giá trên.

Thay vì xây Bảo tàng mới, Cua Times đề nghị dùng 550 triệu đô la, có tính đến chuyện thất thoát và tham nhũng từ 30-50%, cho những việc như sau:

1.      250 triệu đô la cho việc trùng tu hai bảo tàng lịch sử có từ thời Pháp tại Hà Nội và Sài Gòn. Đảm bảo sẽ đẹp như Nhà Hát lớn hiện nay.

2.      150 triệu đô cho việc sửa sang duy tu và mua thêm hiện vật các bảo tàng khác tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn như bảo tàng HCM, Mỹ thuật, Dân tộc học, Phụ nữ…

3.      50 triệu đô dùng để xây công viên tại diện tích trên Hồ Tây mà dự định xây Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cái Bảo tàng này hoàn toàn không cần thiết trong thời điểm hiện nay. Cứ làm công viên chiếm đất, sau này tính tiếp.

4.      10 triệu đô dùng cho phục chế chùa Trăm Gian có lịch sử 1000 năm vừa bị phá hủy.

5.      90 triệu đô còn lại dùng để phá cái bảo tàng Hà nội trông ngứa mắt. Lấy đó làm gara giữ xe và không phải dùng công viên Thống Nhất.

6.      Nếu không phá được thì xây dựng dự án Ig Nobel Việt nam và dùng ngay cái Bảo tàng Hà Nội làm trung tâm trưng bày những dự án, ý tưởng tiêu tốn tiền của, ngớ ngẩn và không hiện thực, những phát biểu ngây ngô hay quyết định của các quan lớn.

7.      Hàng năm cần chi phí cho hoạt động này như bên Harvard, tổ chức “vinh danh” đàng hoàng và truyền hình trực tiếp cho cả nước.

8.      Danh sách Ig Nobel Việt Nam có thể rất dài. Ví dụ. Mấy cá mập Vinashin, Vinalines nợ và lỗ 3-4 tỷ đô la xứng đáng có chỗ đứng trong bảo tàng. Dự án đường sắt Cao tốc 56 tỷ đô. Qui định thấp bé nhẹ cân, ngực lép không đi xe máy. CV của mấy ông nghị rau muống và lời phát biểu nổi tiếng của ông về kinh tế và mại dâm. Kể cả cái dự án 11.000 tỷ Bảo tàng LSQG đang nhăm nhe nuốt tiền này. Kể ra thì còn rất nhiều.

Bảo tàng 550 triệu đô la. Ảnh: internet

Ig Nobel Việt Nam so với Ig Nobel USA khác nhau ở chỗ, bên Tây phải tự tìm kinh phí nghiên cứu, bên ta có tiền Nhà nước, tạo ra những dự án không tưởng, vô dụng, nhưng vô cùng tốn kém, đôi khi ảnh hưởng đến hàng triệu người. Vì thế nó cần có chỗ đứng trong lịch sử để thế hệ sau cần tránh vết xe đổ.

HM. 16-09-2012

Advertisements

176 Responses to Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam

 1. […] vì xét giải Nobel như ông đùa, có lẽ cái giải Ig Nobel của đại học Harvard – dành cho những phát minh điên rồ và ngu dại – thì may ra họ xét […]

 2. […] vì xét giải Nobel như ông đùa, có lẽ cái giải Ig Nobel của đại học Harvard – dành cho những phát minh điên rồ và ngu dại – thì may ra họ xét […]

 3. dan says:

  Mấy lão ở ngoải sao cứ thích bỏ cũ lấy mới đặc biệt là cái cũ đó gắn với đời Pháp, đời Mỹ thì lại càng muốn bỏ bất kể cho dù nó có cũ nhưng vẫn đẹp, rất đẹp hay thậm chí là đẹp mê hồn.
  Ở miền Nam lúc trước có những ngôi trường có khuôn viên rất đẹp, dù không sa hoa nhưng nhìn vào là toát lên dáng dấp của học đường ngay, và nổi tiếng hơn nữa là những con đường đầy chất thơ ở Sài Gòn, nhưng khi mấy lão ở ngoải tràn vào thì… phá hết, bỏ hết xây lại, mà phải chi xây cho tốt hơn thì không nói gì lại xây theo cái kiểu, sân trường thì trơ trọi trống hoác, đường xá cũng trơ trọi không có cây cối che mát để rồi, sân trường vốn là nơi tụ tập vui chơi thì hầu như không ai dám bước ra vào buổi trưa nhìn vào thì cứ như là 1 cái sân phơi lúa, còn đường xá thì không thể có được những buổi chiều dạo bước, những tòa nhà – cơ quan mang đầy nghệ thuật kiến trúc thì thay vào những cái hộp vuông vức không hiểu là của nền văn hóa nào tòi ra… Thiệt không biết mấy lão đang học theo cái sách nào nữa

  • nicecowboy says:

   rất đơn giản, có xây, có dự án.. thì mới có ăn chia, có lại quả. Bât kể xây mới xấu tốt, nhưng càng xấu chất lượng càng kém thì càng được lại quả nhiều.

 4. Ku says:

  Các bác ơi làm Bộ trưởng khổ lắm, phấn đấu để là Bộ trưởng còn khó khăn muôn trùng!!!
  Cũng phải để cho BT làm việc với ngân sách chút ít chứ!

 5. Gloomy 1721979 says:

  Thưa các còm sĩ : Trong khi đang bàn cãi việc xây BTLS Việt nam nay đã khởi công xây dựng Trung tâm vũ trụ tại khu công nghệ cao Hoà lạc ( HN ) với trị giá khoảng 700 triệu USD . Việt nam SẼ có trung tâm vũ trụ hàng đầu Đông nam Á !?
  Mẹ kiếp ! Cái từ SẼ không biết đến bao giờ mới thành hiện thực ? Chắc đến mồng thất

 6. Dove says:

  Để quá độ tiến lên CNXH tốt nhất định phải đoạn tuyệt với CNXH xấu và bỏ nó vô bảo tàng. CNXH xấu là một phần quá khứ của dân tộc VN và của nhân loại, bởi vậy cần được trưng bày trân trọng, đầy đủ và khách quan để đừng bao giờ có thể đánh lận trắng đen một lần nữa.

  Không gian vô cùng rộng lớn, Nga, TQ, Đông Âu, Mỹ La tinh, châu Phi, Trung Đông rồi xoáy vào điểm nhấn VN. Sự kiện vô cùng phong phú. Ở Nga: CNCS thời chiến + nạn đói và đại khủng bố (great purge). Ở TQ: Đại nhẩy vọt + nạn đói và cách mạng văn hóa. Ở Đông Âu: chính biến Hungary và Tiệp Khắc. Ở VN: Cải cách ruộng đất; cải tạo công thương nghiệp TB tư doanh, tham nhũng, Vinashin; Vinalines, cấm cán bộ đọc báo lề trái…Mời các bác thêm vô…

  Nhân dân thế giới và VN sẽ hồ hởi đóng góp tư liệu, hầu hết các chính phủ sẽ nhiệt tình chuyển giao kỷ vật…. bởi vậy khoản này ko tốn kém nhiều. Tuy nhiên, không gian bao la như thế, tư liệu đồ sộ như vậy…thì Bảo tàng CNXH cần có mặt bằng rất rộng, tiền xây dựng chắc tương đương với các đại dự án. Dove sơ bộ đề nghị:

  – Vị trí: chọn Ba Vì, nơi đã dự định dời TT. Hành chính HN;
  – Chi phí khởi điểm: 90.000 tỷ VND; xêm xêm tiền thất thoát của Vinashin.

  Kể ra cũng tốn kém. Nhưng bù lại, cả thế giới sẽ đổ xô đến xem, phải đến 10 triệu người/ năm. Nếu bán vé 10 USD/người thì chỉ cần 5 năm là hoàn vốn, đấy là chưa kể khối nước chắc chắn sẽ thuê mặt bằng để trưng bày CNXH xấu tại nước họ. Tài chính như vậy, lợi ích KT- XH lại càng lớn, cứ cho mỗi du khách chi 200 USD, thì HN sẽ có thêm doanh thu 2 tỷ USD/năm từ bảo tàng lọt xuống, vị chi chỉ cần 1 năm là có đủ vốn đối ứng để làm đường sắt cao tốc, hoặc để di dời TT hành chính lên tận Điện Biên Phủ ấy chứ.

  Tuy nhiên, tài chính và kính tế xã hội chỉ là thứ yếu, tư tưởng mới là cứu cánh: Có được tấm gương tầy liếp để soi hàng ngày, CNXH tốt của VN chắc chắn sẽ quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ hắc ám do những kẻ xấu đội lốt CNXH để lại.

  Mới tính sơ sơ đã thấy bảo tàng là việc vô cùng đáng làm.

  • Dove says:

   Đính chính: Úi, viết lộn, phải thêm vô chữ “XẤU” vào đằng sau chữ CNXH ở dòng 11 từ trên xuống. Cụ thể phải đọc là: “Bảo tàng CNXH xấu cần có mặt bằng rất rộng…”.

   Bổ sung thêm: Để phân biệt CNXH xấu với CNXH tốt thì phải đọc cuốn Vỡ ghi chép về triết học của Lê Nin. Trong đó ông đã chỉ rõ ba nguồn gốc của CNXH: 1) Triết học Đức; 2) Kinh tế học Anh và 3) CNXH không tưởng Pháp.

   Rất là dễ dàng. Xin nêu ra 2 ví dụ.

   1) Hệ thống trại tâp trung GULAG của Liên Xô rõ ràng là phù hợp với triết học Đức, nền triết học đã sản sinh ra Hitler và trại tập trung Buchelwald nhưng lại ko phù hợp với CNXH không tưởng Pháp vậy thì rõ ràng là đối tượng trưng bày tại bảo tàng rồi;

   2) CNXH theo kiểu Trần Phú: “Trí, phú, địa, hào đào tận gốc, trốc tận rễ” rõ ràng ko phù hợp với kinh tế học của Anh được Marx phát triển, bởi đồng chí Phú do chưa có điều kiện tham khảo tư liệu và thực tiễn nên khi viết “Cương lĩnh” đã vội vàng cho rằng lao động tri thức và lao động quản lý ko tạo ra giá trị thặng dư. Sai lầm này nặng nề lắm, đã là quản lý XHCN thì phải là bần cố nông. Thế nên mới có chuyện ông trung cấp nông nghiệp, tốt nghiệp ở Tàu, quản lý cụ Lương Định Của là tiến sĩ danh tiếng của Nhật Bản. Vậy “sách lược đào tận gốc trốc tận rễ” hẳn là đi trệch nguồn gốc, nhất định phải cho vào bảo tàng.

   Dove đam mê CNXH tốt, vì thế nhân dịp Đảng ta làm đại kiểm điểm, thấy canh cánh 2 nỗi lo:

   Một lo, nhân tài như lá mùa thu. Do trong hàng ngũ đảng viên, trí đã bị đào tận gốc rồi nên Đảng khó phát hiện được lãnh tụ đủ đức đủ tài đưa đất nước thoát khỏi vòng cương tỏa của CNXH xấu đễ quá độ hòa bình lên CNXH tốt;

   Hai lo, công tác lý luận chưa được như mong đợi. Thực lòng mà nói, đã đọc nhiều trước tác để đời của lãnh đạo, thể nhưng trộm nghĩ nhân tố triết học Đức chỉ tồn tại ở mức độ vi lượng trong một vài trường hợp. Hàm lượng còn loãng hơn cả mỳ chính mà bà xã của Dove nêm vào nồi canh hẹ.

   Canh cánh hai nỗi lo cho CNXH tốt của VN, nên đã mang nặng để đau “Bảo tàng CNXH xấu” mang tầm cỡ IGnoble. Đã làm mất thì giờ của quý vị, xin miễn thứ và vui vẻ nhận rate down.

   Hai lo,

 7. Tịt mù says:

  “Trong một chừng mực nào đó, Tịt mù cũng phải cám ơn các “dự án Ig Nobel” góp phần đưa Việt Nam hội nhập với thế giới, xây dựng các công trình quốc gia lưu danh đến muôn đời sau cũng như tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân, thực hiện sát sao chỉ đạo phát huy nội lực, thúc đẩy nền kinh tế đi lên một cách mạnh mẽ, trở thành quốc gia đầu tàu trong khu vực Asean…”
  (p/s: Mượn lời “nổ” xíu xem giống thống đốc không, mọi người bỏ qua nhé)

 8. cho tôi xin một ý kiến đồng ý ko xây dựng bảo tàng của bạn đọc. dân ta còn nghèo nghèo lắm, hãy nhìn và xem hoàn cảnh của những thủ khoa vừa đỗ các trường đại học, không hiểu sao lại có ý tưởng hay đến như vậy nhỉ !? hơn 11.000 ngàn tỉ đồng đấy chỉ là bước đầu. chỉ mấy năm gần đây thôi cả ngàn ngàn doanh nghiệp phá sản vì thiếu vốn sản xuất thế mà tốn nhiều tiền thế này để xây bảo tàng thì thật xót.

 9. Người Chầu Rìa says:

  Tôi thì cứ ủng hộ
  Xây thật nhiều bảo tàng
  Để cho các quan tham
  Tha hồ mà đục khoét
  Xây thật to bằng thép
  Cao hơn tháp Ép Phen
  Để cho bầy “Kền kền”
  Tha về nhiều xác thối
  Để thủ đô Hà Nội
  Nổi tiếng lắm bảo tàng
  Đủ chỗ dân Việt Nam
  Trưng bày các lối CHỬI
  Để nhân dân thế giới
  Đến mà học Việt Nam
  Cách “bồi dưỡng” quan tham
  Nhanh thành vô liêm sỉ
  Lưu lại cho hậu thế
  Những tiếng thối lẫy lừng…

  • Tịt mù says:

   Dạo này linh quá
   “Thơ nhập” tá lả
   Ra đường gặp thơ

   Cái thời thổ tả…
   Thơ như rơm rạ
   Rớt đầy đường đi
   Tịt mù

   • Người Chầu Rìa says:

    Thưa với ngài Tịt Mù
    Đây đâu phải là thơ
    Là ”văn vần” ngài ạ
    Nếu được bằng rơm rạ
    Thì cũng có ích rồi!
    Nhưng đáng tiếc là tôi
    Còn không bằng rơm rạ
    Thì văn tôi bất quá
    Chỉ là cát bụi thôi…
    Đứng chầu rìa góp vui
    Mong mọi người bỏ quá.

 10. […] – Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam (Hiệu Minh). – Nên đưa Dự án bảo tàng vào… ‘bảo tàng’! (VNN). […]

 11. Nhat Dinh says:

  Công nhận là bác H Minh thiêng thật. Vừa ra giải đã có thêm ứng cử viên nặng ký: Trung tâm vũ trụ Việt Nam, 54 tỷ Yên các bác ạ.
  http://sgtt.vn/Thoi-su/168426/Hom-nay-khoi-cong-xay-dung-trung-tam-Vu-tru-Viet-Nam.html

  • Chí Trung says:

   Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng khẳng định: “VN có thể xây dựng được ngành công nghiệp vũ trụ hàng đầu khu vực. Trung tâm vũ trụ ra đời sẽ giúp VN giảm thiểu tổn thất hàng năm từ 1 – 1,5 tỉ USD, bởi chúng ta sẽ được cảnh báo sớm tình hình biến động của khí hậu, thời tiết”.
   http://laodong.com.vn/Sci-Tech/Gan-700-trieu-USD-xay-dung-Trung-tam-vu-tru-Viet-Nam/84330.bld

   Cái nhỏ không làm nổi thì sao làm được về ngành cong nghiệp vũ trụ!!!

   Kính đề nghị các trí thức, các cụ được đi học hãy viết bài chém giúp thói ”đếm cua trong lỗ” khi người ta thuyết phục chính phủ cấp tiền cho các dự án tiền khủng CHO DÂN ĐƯỢC NHỜ.
   Đọc các bài viết cổ vũ chủ trương xây bảo tàng cũng vậy.
   VINASHIN cũng đã từng được vẽ về tương lai sáng như đèn pha.

   Nếu có tiền nên đầu tư cho nghiên cứu về nông nghiệp, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất các hàng tiêu dùng, xây trường học cho các tài năng nhí đỡ mù chữ…

   • Chí Trung says:

    Há há, nhà anh Ba (sàm) điểm cái này hay quá.

    Xây bảo tàng để chữa… suy thoái kinh tế? (TVN). – Trưng bày gì ở siêu bảo tàng 11 nghìn tỉ? Bày những chứng tích tham nhũng khủng, trong đó có những vụ lợi dụng xây dựng công trình hoành tráng để ăn cắp của dân. – Một con heo mang danh hiệu KTS phán: Xây bảo tàng ‘nghìn tỷ’ để khẳng định chủ quyền nước Việt (VNE). Nó còn eng éc lý sự rất cùn, lại còn dè bỉu đa số ý kiến phản đối là “họ chỉ thấy được cái lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài mà bảo tàng này mang lại.” Đúng là “lợi” cái con lợn!!! – Vì sao dân Việt ‘chán’ sử Việt? – (DLB).

   • nongranratinh says:

    Bác Trí Trung cứ nói quá,mấy bố ở ba đình tính hết cả rồi,nếu không có trung tâm vũ trụ nếu mấy cái điện hột nhưn nó nổ mấy bố chạy đường nào với nhân dân ta,thôi thì nếu có gì lên thẳng trên kia với chị hằng và chú cuội là chắc ăn nhất.Thế nhé!

  • Người Chầu Rìa says:

   Đấy các vị thấy chưa?
   Can làm sao cho được
   Những Con người sáng suốt
   Trí tuệ thật siêu phàm
   Lo cho dân Việt Nam
   Sớm được lên vũ trụ(!)
   (Đúng là:”thấy voi đú
   Thì chuột chù cũng đú”)

  • Tantruonghung says:

   Tôi vừa xem trên VTV1, cái Trung Tâm này là nhất Đông Nam Á. Hóa ra 6 nước cũ của ASEAN trong đó có Sing, Thái…là các nước chậm phát triển, dốt quá nên không thấy lợi ích của Trung Tâm kiểu này. Gia nhập ASEAN sau với 3 nước gần đội sổ thế giới nhưng nay VN phát triển nhất Đông Nam Á rồi!

 12. Xôi Thịt says:

  Không thể không nhắc tới cái bảo tàng gì to to ở phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội). Lần đầu tiên đến đấy (1991 ???) tôi còn vào bên trong vì Hội Tin Học tổ chức “Tuần lễ Tin học Việt Nam” ở đấy. Mấy chục lần sau đến đấy chỉ để uống bia nên cũng chỉ dừng ngoài cổng thôi 🙂

 13. Trần Kẽm says:

  Xếp khôn liếm láp khi xây, dân ngây ăn bòn khi dỡ.
  Nó liếm phần lớn dự án, nhất là các dự án phần mềm thì… đéo sao! Khi hoang phế, đổ nát, xuống cấp… và khi công trình mất hết công năng, không còn phù hợp là… bỏ. Xây mới kiếm phần trăm mới. Thực ra với nhân dân, đã có bao giờ một thậm chí nhiều công trình đã là phù hợp và cần thiết đéo đâu – Sở dĩ nó chỉ cần thiết và được cho là rất rất cần thiết là vì người ta mà cụ thể là các quan thấy rõ có các % hoa hồng trong “thành tố cấu tạo” nên dự án. Không còn phù hợp thì là… dỡ. Chuyện! Lúc này, mấy bác cơ bắp “thuần văn tuý”, thuộc giai cấp cần lao tiến hành nhặt nhạnh vài viên gạch vỡ, ít sắt thép phế liệu đem đổi mấy cốc nước mát bù đắp cho lượng mồ hôi đã rơi xuống thì bị quy tội ăn cắp tài sản doanh nghiệp, bòn rút tài sản XHCN. Truyện mới xẩy ra ở Viễn thông xứ Thanh quê em.
  Mạng cáp đồng trở nên nặng nhọc khi treo, chậm chạp và ít ỏi thông tin khi truyền tải và mức độ tin cậy ngày càng thấp… người ta liền cho tháo dỡ. Các chú tháo dỡ thu hồi mạng cáp cứ ngỡ là đồ bỏ đi – trong khi nó đúng là bỏ đi thật – ăn tí đồng nát liền dính đòn! Nhẹ nhất là kỷ luật, cúp lương, điều đi xa. Nặng hơn tí: Đuổi việc. Nặng tí nữa: Khởi tố!
  Thế mới hay:
  Khốn nạn cho chú công nhân
  Khó nhọc khi mần, khốn khổ khi ăn.
  Gõ tới đây em lại nhớ tới anh và các anh mang tên Lê Học Đớp- xếp và là các xếp cũ của em.
  Truyện kể rằng: Lũ chuột bọ bẩn thỉu, hôi hám thường sống chui rúc ở chốn đáy tàu tối tăm. Vì vậy, khi chúng trèo lên boong và tháo chạy rời bỏ con tàu báo hiệu con tàu đã bị thủng, đang ngấm nước và sẽ bị chìm. Lũ chuột bọ đó muốn hô to lên với mọi người rằng: tàu sắp chìm! tàu sắp chìm! tàu sắp chìm!.
  Khi tàu xảy ra sự cố và sắp chìm thực sự, nếu không thể cứu vãn được tình hình thì thuyền trưởng phải là người rời tàu sau cùng sau khi đã dùng mọi biến pháp cứu tàu và lo cho sự an toàn của thuỷ thủ đoàn.
  Ở Annam ta khi một xếp nào đó “rời tàu” thì có nghĩa là cái con tàu đó có vấn đề. Có một cái lỗ thủng rất to đã hình thành xong mà chỉ mỗi mình ông xếp khả kính đó biết. Còn tại sao ông ấy biết, không phải vì ông ta là người tài năng mà vì chính ông ta là người tạo đã ra cái lỗ thủng vĩ đại đó mà.
  Vì vậy, khi xếp rời đi – thăng, hạ, đi ngang, thậm chí về… hiu – bạn cần chuẩn bị tinh thần, có thể mà cũng chả cần nói nước đôi là có thế nữa, khẳng định luôn: Tàu đang và sắp chìm. Em lượn thôi các anh Đớp nhở! Anh Đớp ơi! Em lượn nhá!

 14. vanthao says:

  “…bảo tàng Lịch sử trên đường Bát Cổ…”

  Thưa bác Hiệu Minh, “Bác Cổ” chứ không phải “Bát Cổ” ạ !

  Thực lòng, em cũng mong Việt Nam có những công trình để đời cho văn minh nhân loại, nhưng em rất bực mình với những công trình “kim tự tháp lộn ngược” rồi “phồn thực”, “giao” bao nhiêu tiền cũng không có sản phẩm nào “hợp” ý em. hehe

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thích “Bát Cổ” hơn vì bát có niên đại hàng nghìn năm thì giá trị. Bác cổ nghe là lạ 🙂

   Đùa thôi, tôi đã sửa lại rồi. Mấy hôm bận ko ngó blog và còm. Cảm ơn bác VT.

 15. CT says:

  …“đọc sử để biết những ngu xuẩn của quá khứ, nhờ thế người ta có thể chịu đựng tốt hơn những ngu xuẩn của hiện tại”. (VTN)

  Đúng vậy!:(

 16. Viễn Phương says:

  Cứ cái đà này thì lịch sử của Bảo Tàng Ig Nobel VN phải thêm cả trang Blog HM trong đó. Sao những quí vị tức mình không đào một cái hố thật to, thật sâu ( hay ra xa lộ Đông Tây ) ghé mồm xuống đó mà … tức mình cho đã. Xin trả lại sự thanh tao, trong sáng của Cua Times. Cám ơn.

  • Ngứa mồm says:

   Hoan hô bác Viễn Phương. Mấy ông bà còm chửi bới lung tung quá.

   • Tịt Tuốt says:

    Hai bác cũng nên thông cảm cho đám dân đen, và trí thức chúng em, những người dù mang tiếng là “chủ” nhu*ng không có quyền lực xã hội. Ngoài thế giới thực, đã không chửi được thì chúng em phải vào thế giới ảo chửi để xả stress. Stress là biết lũ “tớ” tham quá, càn quá nhưng chả làm gì được. Tất nhiên không có quyền lực thì phải biết dùng cách này thôi chứ biết làm sao…hic hic 🙄

    • Viễn Phương says:

     Tôi chỉ muốn can mấy bác ” giận quá mất khôn “, ” tức quá mất chỗ chơi “, đâu biết trong thế giới ảo ” chửi gà ” không được, còn “chửi người ” thì … hồn nhiên .!

  • Sóc says:

   Bác Viễn Phương chưa biết ạ

   Ngày xưa Hiệu Minh cũng đã từng có 1 entry gọi là “thùng rác.” Bà con được quyền vào chửi đúng 3 ngày (thì phải). 

   Trời ơi đã cực kỳ, già trẻ gái trai, ấu nam phụ lão vào đó chửi, chửi thôi rồi. Toàn là văn hoá chửi kiểu Nam Định, chửi sang kiểu chợ Bắc Qua, chửi qua kiểu Quảng Nam. . . 
   Mọi ng ai nấy đều sung sướng,chửi xong mà thống khoái.

   Hồi đó Sóc bị ông bà và anh theo dõi ko cho chửi, nên chỉ đọc được mọi ng chửi. Còn mình thì nhịn.

   Năm nay Sóc vượt rào tự diễn biến rồi, giờ mới chửi. Mà so cái chửi của Sóc và cái mà Sóc chửi, thì Sóc thấy mình thanh tao lắm. Xin lỗi Bác bỏ qua nha. Nhờ ông Thống Đốc và các chính sách về lãi suất . . Z Bao nhiêu ng mất việc làm, bao nhiêu người phá sản, bao nhiêu cty điêu đứng.   Giá như Bác nhìn thấy cảnh công nhân của anh Sóc khóc xin anh ấy đừng cho nghỉ việc vì ko biết sống thế nào. Anh sóc cũng khóc thì bác sẽ hiểu . . . bỗng nhiên cần chửi là thế nào. 

   Phải ko chú Hiệu Minh? 

   Mà sao hồi đó chú ko phải là Tổng Cua, mà là Tổng Cáy ( nhát như con cáy ) đem xoá béng entry đó đi. Bao nhiêu tinh hoa của còm sĩ bị mất. 

   Chán chú! 

 17. Sóc says:

  Lại thêm 1 Ig nữa này:

  Ngài thống đốc trứ danh của chúng ta, sau khi được báo nước ngoài cho vào top 10 thống đốc tồi tệ nhât thế giới năm 2012 đã được Đưa vào danh sách phong tặng chiến sĩ thi đua toàn quốc.

  Chú Cao Bồi, Đến mức này thì đến Sóc cũng chẳng phải lịch sự gì nữa cả.
  Tiên sư chúng nó !
  Lố bịch và khốn kiếp

  Posted by 27.70.152.246 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Dân đen says:

   Chửi phụ với Sóc:

   Mả bố chúng nó!
   Toàn những danh hiệu láo lếu.

  • Hà Linh says:

   Sóc có nhớ vụ ông nào ở Huế được khen thưởng hay là gì gì đó trong đợt vận động” học tập, làm theo” thì sau đó hay trước đó đã có vụ tai tiếng do khiếm nhã với phụ nữ mà bị tát cho mấy tát không?
   Vấn đề là ở chỗ ai tiến cử cho ông ta cái chức danh đó?
   Chị cảm thấy những danh hiệu tôn vinh ở nơi khác là niềm kiêu hãnh và sự ngưỡng mộ thì ở cái xứ mình lại là một sự mai mỉa cay đắng, và tầm thường hóa nó đi. Những giá trị lộn ngược!

   • mười tạ says:

    ông Hồ Xuân Mãn đó HL ơi,
    lúc đó là đương kim bí thư tỉnh ủy Huế,
    cũng là vua một vùng mà,
    vua tăng huy chương cho vua có chi lạ,

  • Tantruonghung says:

   Ít khi thấy Sóc nổi nóng mà sao hôm nay lại chửi nữa đây, Tôi quá quen với kiểu trao các danh hiệu như vậy rồi, ông này có là Anh hùng thời kỳ đổi mới tôi cũng chẳng bức xúc gì. Tiêu chuẩn của VN và quốc tế khác nhau có khi là ngược nhau. Không tin, Sóc thử ra đường cầm biểu ngữ thể hiện lòng yêu nước thì Sóc sẽ bị Tòa kết án là phá hoại đất nước ngay.

  • HỒ THƠM says:

   Tưởng đâu cụ Sóc , ý lộn … Nàng Sóc nhanh nhẹn nhưng nhỏ nhắn , nhút nhát , nhẹ nhàng , nào ngờ “nại” nóng nảy , nạt nộ như này ! Hi hi…!!!
   Đúng đó Sóc à ! “Tiên sư chúng nó ! Lố bịch và khốn kiếp” . Nghe tin tức … mình hằng ngày mà không chửi thành lời thì dể bị trầm uất lắm đó chứ !
   Ig Nobel Việt Nam – Bảng phong thần của Sóc không sưu tập thêm à ??

  • Long tiên sinh says:

   Bố mẹ chúng nó 550 triệu $ mua sắm được bao nhiêu là thứ phục vụ cho công cuộc bảo vệ đất nước. Lãng phí vào cái đéo đâu làm gì? bức xúc, nhá các ông còn thiếu thứ gì chưa có tiền mua hay sao mà lập ra cái dự án này? bảo tàng Hà Nội còn đang ở kia kìa các ông không lấy đó mà làm gương. Các ông có nghĩ nơi đảo xa các chiến sĩ đang thiếu thốn khổ sở thế nào để bảo vệ đất nước yên bình không? Bác Hồ ắt sẽ rất đau lòng khi thấy những việc các ông làm thế này!

   • Tantruonghung says:

    Cái ông này tên có vẻ Tầu quá! Nghe nói lòng Cụ Hồ đã bị lấy(ở Đá Chông) đi rồi còn đâu mà đau.

    • Gloomy 1721979 says:

     Theo tôi được biết sau khi ông Hồ mất BCT quyết định xây lăng và ướp xác nên đưa di hài ông lên Đá Chông ( địa danh phía tây bắc Sơn tây ) để làm những thủ tục cân thiết cho việc ướp xác như mổ bụng moi hết ruột gan tim phổi , cưa sọ để moi óc , móc mắt …Nghe đâu những chỗ chôn những thứ đó người ta còn định làm những khu di tích nho nhỏ với tiêu đề như : Nơi đây chôn lòng gan , tim phổi bác Hồ hay nơi đây chôn khối óc vĩ đại và đôi mắt tinh đời của bác .. Xong về sau nghe phản cảm đành thôi cái dự án đó . Nhưng bây giờ lên Đá Chông nếu thấy trên quả đồi có những khối bê tông nằm chình ình trên ngọn thì phải hiểu đó là những nơi chôn lục phủ ngũ tạng của ông Hồ .

    • Người Chầu Rìa says:

     Thương thay ông cụ
     Vẫn phải nằm đây
     Lại bị phanh thây
     không gan không ruột!
     Họ đi học mót
     Cách làm của Nga
     Đâu phải của ta:
     Đào sâu chôn chặt
     Còn đâu bản sắc
     Văn hóa Việt Nam?
     Chưa kể việc làm
     Trái lời di chúc…

   • Sócc says:

    Cám ơn bà con chửi phụ. Mặt nhiều vị dày quá, mình cũng ráng chửi đồng ca, hy vọng cái mặt dày rơi xuống.

    Chị Hà Linh ơi. cái vụ đó là của Quan : Hồ Xuân Mãn, bí thư tỉnh ủy Huế – Thừa Thiên. Nói lại chỉ thêm tức. Mà cũng vì em nghĩ tới vụ đó, kết hợp vụ này rồi bỗng khùng lên đó chứ.

    Bác Hồ Thơm, Sóc mà biên thêm trên bảng phong thần chắc hôm nay Sóc thành … bà bán hàng ở chợ Bắc qua quá. hihi

    • Người Chầu Rìa says:

     Bộ mặt chúng dày
     Làm sao rơi được?
     Chắc B41
     Bắn thủng được thôi
     Hoặc ông Thiên lôi
     Mà vung tầm sét
     Mới mong tiêu diệt
     Được bọn quan tham
     Còn dân V.N
     Chửi vô tích sự
     (Không khéo quan cử
     Công an đến nhà
     Cho vào nhà pha
     Lại thêm khốn khổ
     Mọi người nên nhớ
     Chỉ chửi thầm thôi)

   • qx says:

    Sao không thấy khứa Hồ Tại Thiên với khứa DungHN nhân danh văn hóa nữa nhể.

    qx

    • Xôi Thịt says:

     Lão Cu Ích khiêu khích thế này là không nên.

    • Hồ Tại Thiên says:

     (xin lỗi bà con, qx muốn ghẹo cho dzui đây mờ, HTT tiếp chiêu nhá)

     “Nhân danh văn hóa Cu ích”, nghe “bác” HTT chửi nè: “x.x.x. cái thèng qx” , hixhix…

  • Sóc says:

   Cám ơn các bác chửi phụ Sóc… hihi.
   Mặt mấy vụ dày quá, cùng rủ nhau chửi cho cái mặt dày đó nó rơi xuống bớt

   Chị Hà Linh ơi, vụ Quan Hà Xuân Mãn, bí thư tỉnh ủy Huế – Thừa thiên chứ đâu chị. Vì nhớ vụ đó kết hợp với vụ này mà em mới khùng lên đấy chứ.
   Ông ta có hành vi bất nhã với 1 cô gái nhà hàng, bị tát, quê độ bèn dọa dẹp nhà hàng đó, đến mức chủ nhà hàng phải lạy lục xin xỏ. Vậy mà ông ta được tuyên dương là tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. Em thấy không có cái gì xúc phạm ông Cụ hơn.

   Chú Hồ Thơm, vụ Quan Mãn cho lên luôn bảng phong thần nha. hihi

   Bảng phong thần còn nhiều nữa, nhưng Sóc không dám ghi thêm, ghi thêm chắc Sóc thành Bà bán chợ Bắc qua quá. :D.

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Trực ngôn này xưa nay viết comm, chưa bao giờ dám nói nặng đến ai. Vì đang hành Thiền. Xúc phạm người nào đó ( như một lần với ông HTT),đêm đến trong lòng bức rức và khó chịu, khó mà tịnh tâm.
    Nhưng hôm nay, ở trang Ba Sàm, không nén lòng được khi có một nick là sông hàn với góc nhìn lạ, đã xuyên tạc và cứ ” đé.. đé…” vó một số danh nhân Việt Nam như đức Thánh Trần, Lê Lợi, Quang Trung mà TN đã viết trong còm.
    Tức quá, xin Phật cho con nghĩ tu trong 5 phút, TN lần đầu tiên chửi trên trang BS :
    ” Còn giờ thì xin lỗi nhé : Mẹ kiếp những thằng Hán gian, dám coi thường và xuyên tạc lịch sử của cha ông nước Việt!”
    Đang bần thần, trôi lạc qua đây lại gặp bé Sóc và các còm sĩ cũng đang chửi. Ha ha ha!
    TN thấy nhẹ lòng rồi. Cuộc đời này, cũng có lúc phải cất tiếng chửi mạnh mẽ, cho đời bớt đau thương hay sao vậy các còm sĩ ơi!

    • nicecowboy says:

     Bác TN, tôi thường xuyên bên blog 3S, và đã đọc không sót bất kỳ cái còm này của nick Song Han đó. Tôi rất đồng cảm với bác, và cũng rất khinh bỉ cái nick này. Nhưng không bao giờ đáp lại bất kỳ phản hồi nào của hắn. Tôi định nói với bác và các com sĩ ở đó về việc này, nhưng giờ bác nêu ra đây thì xin được vài lời với bác.

     Tôi đã gặp phải vài nick như hắn trước đây, và chúng luôn cố ý khiêu khích với những còm sĩ khá uy tín trong blog (như bác, bác Ba phi…) vì chúng biết rằng bác, hay bác 3 phi không thể tranh luận được với những kẻ như hắn, Chí phèo thời đại, nhưng hắn còn có cái tâm còn nguy hiểm hơn Chí phèo. (Hắn học cách ăn nói của Beo mà thôi)

     Sự khiêu khích của hắn là có nhiều chủ ý :

     – một là : luôn muốn gây sự chú ý đặc biệt trong các còm sĩ khi luôn giành tranh luận với các bác có tiếng, và để wảng cáo luôn cho cái blog của hắn.
     – hai nữa ( điều này nguy hiểm hơn nhiều) qua nội dung tranh luận của hắn, tôi thấy hắn đang tung hỏa mù, đang muốn định hướng , ru ngủ độc giả … (về điều gì thì bác biết đấy !).

     Nếu chỉ là chủ đích một, thì đó là trò trẻ con, và ta không quan tâm, không chấp. Cứ thấy cái phong cách huênh hoang, tự cao tự đại của hắn trong các còm … lúc đầu NCB thấy giận, nhưng riết rồi thấy rất buồn cười .

     Nhưng qua theo dõi lâu dần, NCB thấy cái nội dung tranh luận của hắn, cái định hướng của hắn mới thật là nguy hiểm. Nếu chỉ là một cá nhân muốn tỏ ra ta đây, thì không đáng sợ, nhưng nếu là một tay văn hóa tư tưởng được cài vào blog BS làm nhiệm vụ ,nhằm mục đích gì đó thì sao ?

     Trước đây ở blog Osin, NCB cũng đã tranh luận với những kẻ như vậy, nhưng chúng núp dưới nhiều dạng trái ngược : kẻ thì hung hăng, huêng hoang như Song Han bây giờ, nhưng lại có kẻ rất văn hóa, lịch sự, phong cách điêm đạm, lập luận rất hay, nhưng xem kỹ lại thì toàn là .. ru ngủ, và ngụy biện. Nhưng dù dưới bộ mặt nào, thì lâu dần chúng cũng lộ ra chân tướng là … kẻ còm thuê, viết mướn cho thế lực nào đó.

     NCB rất quý bác ở tấm lòng, kinh nghiệm sống và sự thẳng thắn nên chia sẻ với bác còm này. Nếu có tranh luận với những kẻ như Song Han, bác cứ bình tỉnh mà đối đáp, mọi người đều có sự đánh giá đúng đắn. Trân trọng

    • HỒ THƠM says:

     Bác Trực Ngôn @! Hôm qua thấy bác đôi co tranh luận với cái nick “Sông Hàn” trên ABS chẳng đâu vào đâu , vì thật ra những kiểu lý luận cùng văn phong như thế này đã cũ quá rồi nhưng hình như các bác trên ABS thấy lạ nên bám theo , không tin bác Trực Ngôn cứ vào thử trang “An Hoàng Trung Tướng” thì biết , cả trăm cái còm như thế , cũng có lý luận , có kiến thức tràn đầy nhưng ăn nói văng mạng ! . Còn kiến thức cái anh ” Sông Hàn” này thì như chiếc xe đang đổ đầy xăng chạy lung tung, lạng lách tung trời , bà con “lé” cả mắt nhưng một lúc thì cạn xăng ,nằm dí một chỗ chẳng biết đi đâu , chỉ còn nước … đi bộ , hi hi…!! Tui nghĩ như bác Trực Ngôn thì không nên mất thời giờ cho cái nick Sông Hàn làm gì , nó nói gì kệ nó , không ai nhìn nó thì nó tự nghỉ ( như cái anh thần kinh ấy mà !). Bác Trực Ngôn khỏe hỉ , hi hi…

    • HOA HỒNG _ SG says:

     Bác Chăn Bò tốt bụng và bác Trực Ngôn.
     Hai bác cao tay có thể dụ được bác Sông Hàn qua đây còm có được không ạ???.
     HH chưa bàn tới bác Sông Hàn: đang tung hỏa mù, đang muốn định hướng, ru ngủ độc giả; HH chỉ mong muốn nếu có bác ấy còm trên blog bác HM thì:
     – blog sẽ có cái nhìn đa chiều
     – học hỏi bản lĩnh tư tư duy độc lập của bác ấy.

    • Xôi Thịt says:

     HH muốn học hỏi SH thì đến tận nơi mà “học hỏi”. Ngôn từ và thái độ của SH chắc không được hoan nghênh ở đây. Hang Cua vì thế mất khách có ngày.

    • nicecowboy says:

     Xin lỗi HHSG. Tôi tôn trọng cái nhìn đa chiều, và những “tư duy độc lập …” như bạn nói. Nhưng mong rằng bạn đừng hoa mắt với những mỹ từ đẹp đẻ này, không phải ai khác người, không bình thương thì đều là phi thường đâu ạ !

     Những cái nhìn đa chiều (thậm chí một chiều cũng được), có tư duy độc lập, và có cái tâm trong sáng, tôi nói ví dụ cậu Thiếu Long Texas chẳng hạn, nếu vào blog HM thì tôi rất hoan nghênh, cũng như trước đây tôi mời Sóc, bác HTT và vài bác khác nữa vào blog.

     Nhưng xin đừng bỏ chung rọ cái nick SH vào những người nói trên.

    • Tantruonghung says:

     Hôm qua trên Anh BaSàm tôi cũng đã “chỉnh” Sông Hàn. Tôi không thích gì Beo song viết sai chính tả của Beo tỏ ra có dụng ý và trình độ hơn hẳn SH. Sai chính tả của SH tùy tiện mà còn do phát âm sai, nhất là dùng các từ địa phương của người ít học.

   • Hà Linh says:

    Thật buồn cho cái xứ của chúng ta Sóc à, những kẻ bất nhã tồi tệ thì lại đứng trước muôn người tử tế và rao giảng cho họ về đạo đức, những kẻ ăn cắp ” bảnh bao” thì đi kêu gào những người lương thiện không nên lấy của công làm của riêng …
    Nhiều khi đúng là những điều quá quắt, chướng tai gai mắt quá khiến mình dù không chủ ý vẫn cứ phải phát cáu lên!

   • Quý Vũ says:

    “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”

    Quan điểm của lão Cao Bồi không mang tính chiến đấu 😀 , chắc lâu rồi lão không còn dám ngồi trên yên ngựa 😀 . Nghe các bác nói, tôi chạy sang nhà BS xem thử nick Song Han viết gì. Không có gì ghê gớm cả, nhưng “ta” đang thiếu những Aung San Suu Kyi hay Nelson Mandela. Đủ dũng cảm, bình tĩnh và bền bỉ là cái mà “ta” thiếu. Chỉ một Song Han đã gây nóng nảy cả nhà BS.

    Tôi nghĩ, chỉ một mình lão Xôi nhà Cua cũng đủ Song Han bỏ chạy 😀

    • nicecowboy says:

     bác Quý vũ ơi. Mấy Hôm nay anh ta bị BS cảnh cáo nhiều lần về phong cách viết thiếu văn hóa, ngôn ngữ chợ búa, bị cắt còm vài lần… nên đã co vòi rồi, viết trong sáng hơn nhiều, không dùng kiểu viết cuả An hoàng Trung tướng hay Beo nhiều nữa. Chứ nếu như dăm ba hôm trước đây, bác mà đọc thì cũng chả hiểu và chả buồn còm trả lời đâu.

     Riêng NCB, tranh luận là để cố đi đến ch6an lý, hay để học hỏi… chứ không cần phải tranh hơn thua với mấy anh Chí Phèo đó. Làm thế vô ích bác ạ, bác thấy có đáng phí sức, tâm huyết để “làm việc” như thế không ? Hihi

    • Sông Hàn says:

     Há há đơi đơi, Sông Hàn đơi. Gớm ù hết cả tai, không ngờ tăm tiếng mềnh vang sang tận Hiệu Minh. Nguyên do là Trực Ngôn đại bại, chạy sang đây kể khổ, lại còn xin thiền năm phút.
     Thật, mình tự hào về mình quá đi!
     Và mọi người cũng rất có khiếu hài hước!
     Cảm ơn nhiều!!

 18. Dân đen says:

  Cụ Cao Bồi phân tích quá hay.
  Giải pháp cụ đưa ra cũng quá chuẩn.
  “Đòi công bằng” theo kiểu GS. Lan thì thật là bôi nhọ danh giáo sư.
  GS có thể nói ngân sách dành cho Bảo tàng còn nhỏ so với các lĩnh vực khác vì thế nên đầu tư cho nó thì còn được nhưng đem so với Vinashin, Vinalines để đòi quyền lợi thì khác gì ông ấy nói trắng trợn rằng “chúng nó chén được thì chúng ông cũng có quyền”.

  Nhưng bố này cũng lẩm cẩm hết sức.
  Không thể đòi hỏi lĩnh vực nào cũng cần đổ tiền như nhau.

 19. Nhat Dinh says:

  Tôi cực kỳ phản đối ý kiến cho rằng các công trình vĩ đại của ta là vô dụng, lại còn định đưa vào ignoble để bêu riếu. Xin đưa ba ví dụ về công dụng bảo tàng:

  1. Tôi vừa đi Hà Tĩnh về, thấy công trình tưởng niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh 100 tỉ có cái sân to bằng đá đang được dùng để nông dân phơi thóc vào mùa gặt, mỗi năm hai lần.

  2. Công trình bảo tàng tháp lộn Hà Nội được dùng làm chỗ gửi xe khi bên Hội nghị Mỹ Đình để không đủ chỗ.

  3. Công trình bảo tàng B52 ở Đội Cấn (nhiều bác không biết là trên đời có cái bảo tàng này) được dùng để làm chỗ gửi xe và tổ chức đám cưới.

 20. Lão phu says:

  Thực ra Ig Nobel cũng có cái hay. Nó vừa hài hước vừa khuyến khích sự tự do sáng tạo của mỗi cá nhân, và những công trình đoạt giải cũng không làm tốn tiền thuế của dân, đặc biệt là dân… nghèo.
  Còn mấy thứ mà HM Blog đề cử, tôi nghĩ nên có một thứ giải khác – một thứ giải thưởng giành cho sự tàn phá đất nước, tham lam, ngu dốt, vô tâm và trơ trẽn.

 21. Sóc says:

  Cái vụ này Sóc vừa đồng ý với bác Cao Bồi và bác Hồ Tại THiên.

  Sóc làm trong ngạch mua sắm nên rất hiểu cái vụ ông khoa học thì lúc nào cũng muốn một phòng thí nghiệm hoành tráng, ông marketing thì lúc nào cũng muốn sử dụng hãng nước ngoài thay vì “sáng tạo VN”… ông IT thì thích cấu hình cao… Và ông tài chính thì luôn muốn phản bác các nhu cầu đó, hay hạ nó xuống vì ông ấy phải đi tìm nguồn vốn, đánh giá lợi – hại chỉ ở phạm vi con số.
  Nên tất cả những điều mâu thuẫn trong hoạt động công ty đó phải được một cái đầu đủ tài năng, biết cái gì cần phát triển, liệu cơm gắp mắm, công tâm… Để quyết định. Một cái đầu chỉ thích hoang phí, hay không Biết tiêu tiền, hay thích vẽ chuyện ra để có tí lậu, hay chẳng dám mua gì, không biết phát triển gì…. Thì dẫn đến công ty không phát triển đúng hướng, và có khi phá sản.

  Trong vụ này, không trách ông Giáo sư sử học phát biểu ” ngốc “, vì đối với mấy ông này thì lịch sử ( có khi chỉ là cái bát mẻ, nồi đồng, cối đá) là vô giá trị hiểu theo nghĩa là ….siêu giá trị. Hihi. Có khi mấy ông này nhịn đói để nghiên cứu cũng được. Trách là trách người ra câu hỏi, ai đời đi hỏi 1 ông giáo sư lịch sử về một vấn đề thuộc…. hiệu quả tài chính.

  Chú Cao bồi nói chính xác về tệ nham nhũng trong xây dựng cơ bản. Bạn cháu làm một công ty cung cấp cửa kính cho các building, kể rằng với các công trình thuộc ngan sách nhà nước thì cắt luôn 40%, chỉ còn 60 % là thực sự cho xây dựng.

  P/s: Góp ý riêng với chú Cao Bồi nha, giờ chú … Là người của công chúng, nhất là đối với chị em phụ nữ, trong đó có Sóc nha, không nói kiểu ” đau cả háng” nha, mất hình ảnh lãng tử quá. Hihi. ( nhưng mà nghe chú chửi cũng khoái tai mới chết )

  • nicecowboy says:

   hehe, cám ơn S góp ý. NCB đi giang hồ quen ăn nói bạt mạng rồi, nhất là thường cửi ngựa, lúc nào cũng ” đau cả háng” ! Hehe, dù sao cũng cố gắng, không đau háng nữa, đau “đầu gối” thôi.

   Đùa vậy thội, có thời bị mang tiêng là nghiêm túc quá nên giờ phải thay đổi. Để khi nói đến NCB, thì người ta nghĩ đến người dân đen cùng tầng lớp với họ, chứ không nghĩ ngay đến một ông trí thức văn phòng !

  • Tịt mù says:

   Câu này là quy chụp: “Bạn cháu làm một công ty cung cấp cửa kính cho các building, kể rằng với các công trình thuộc ngan sách nhà nước thì cắt luôn 40%, chỉ còn 60 % là thực sự cho xây dựng”. Đừng lấy những công trình bê bối nhất làm mẫu số chung cho các công trình quốc gia nhé Sóc, dân xây dựng gốc còn ngồi im chưa lên tiếng mừ.

   • Sóc says:

    Tịt mù bên xây dựng à? Thú vị nhỉ, Sóc dân kiến trúc bỏ nghề.
    Vậy Tịt Mù cho ý kiến đi, thông tin của bạn sẽ góp phần làm lên bức tranh tổng thể chính xác hơn.
    Nhưng chắc chẳng kiếm đc công trình nào tham nhũng – hay thất thoát dưới 20 %.

    Posted by 27.70.152.246 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Hà Linh says:

    Dân xây dựng gốc có đủ can đảm để lên tiếng không ấy chứ?hay có nói lên sự thật không?
    Dù bao năm qua bao công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng nhưng đã có công trình nào được đưa ra điều tra công khai đâu? có lẽ không phải bởi vì quá khó, vẫn đề là khó mà đưa ra..
    Bởi vì sự quản lý lỏng lẻo trong xây dựng nên các nơi cứ đua nhau mà xây dựng bao cái này cái kia để rồi người dân cứ phải ngơ ngác không hiểu vì sao lại có thể có những công trình như thê? tốn kém thế? tồi thế?

    • Tịt mù says:

     Ẹc, Sóc là dân kiến trúc mà còn nói vậy, thiệt tình… Vậy Sóc và Chị HL lấy 1 công trình quốc gia nào làm ví dụ đi :lol:.
     Tịt mù cam đoan rằng với tình hình sắt thép xi măng và các vật tư khác tăng giá liên tục như hiện nay (từ 2008 đến nay) 99,9% nhà thầu (/chủ đầu tư) lỗ sặc máu nếu họ không quản lý khéo chứ đừng nói là lời hay thất thoát, nhất là những gói EPC. May ra còn có các khoản chi phí quản lý để níu kéo lại, huống gì các dự án quốc gia đang có xu hướng thuê thẩm định dự án, thiết kế, tư vấn, giám sát nước ngoài để hạn chế “đi đêm”.
     @ Chị HL Công trình không đảm bảo chất lượng là do khâu thiết kế, thi công hay sử dụng, Tịt mù lấy ví dụ như dự án đại lộ Đông Tây chẳng hạn, xuống cấp do sử dụng quá tải là chủ yếu xong thiên hạ thấy vậy cứ đổ thừa cho ông Huỳnh Ngọc sỹ thì oan quá. Còn chuyện thi công thì bây giờ rất khó cắt xén vật tư hoặc đưa vật tư không đạt chất lượng thi công nếu như không muốn dính dáng đến pháp luật, có chăng chỉ là cá nhân chứ một công ty thì không thể tồn tại bằng cách bớt vài tấn thép hoặc vài tấn xi măng để làm lời cả. An toàn hơn, họ tác động đến chủ đầu tư bằng cách mớm đầu bài để trúng thầu, đi đêm với thiết kế để thay đổi có lợi cho họ (nhất là các dự án chạy tiến độ, chưa có bản vẽ thiết kế đã khởi công) chứ một khi thiết kế đã được chủ đầu tư phê duyệt thì nhà thầu chỉ còn “xương” thôi.
     Sẳn đây Tịt mù nói thêm, trong bất kỳ một dự án nào, phần bánh ngon nhất là từ trước khi bản vẽ được phê duyệt trở về trước (vẽ vời, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, tiền khả thi, khả thi, tư vấn, thẩm định dự án…), chứ khi khởi công rồi thị chịu, thời Tịt mù còn làm xd, bốc khối lượng bằng phần mềm, áp đơn giá nhà nước rẻ mạt, hoàn công xong lời được mấy cái máy + mấy bộ giàn giáo là cùng, may trúng giám sát dễ thì được vài bữa nhậu, phong bao phong bì bôi trơn chứ trúng mấy em mới ra trường thì thôi rồi, chỉ có nước phơi nắng chung rồi ăn cám theo, nói như Bác CB thất thoát từ 10 – 30% khả dĩ Tịt mù còn có thể chấp nhận được chứ lấy đâu ra công trình nào cũng 40%.

    • Hà Linh says:

     Chào Tịt mù buổi sáng, vấn đề thi công đã không đảm bảo chất lượng còn là vì quản lý lỏng lẻo. Đành rằng nhà quản lý không tự đứng ra đặt từng viên gạch, trát chút vôi vữa xi măng lên thì trách nhiệm trực tiếp không phải từ họ mà họ không nghiêm túc trong việc kiểm tra chất lượng thì đó là trách nhiệm gián tiếp. Khi một công trình xong xuôi, bàn giao cho nhau, thừa nhận” công trình này tốt đảm bảo rồi” với những ràng buộc ngầm nào đó cho nên công trình vừa bàn giao xong đã hư hỏng tùm lum cũng đâu có nói được gì vì” há miệng mắc quai”.Và một khi công trình đã bàn giao rồi thì bên trực tiếp thi công cũng đâu có phải chịu trách nhiệm gì vì đã bàn giao, chủ đầu tư đã OK rồi mà!

    • Tịt mù says:

     Chị HL này chán ghê cơ, ở VN mà chị, nếu một công trình mà tuổi thọ vài chục năm như các nước tiên tiến thì chết đói hết à? Tịt mù thấy các công trình vừa hết hạn bảo hành (khoảng 1 – 3 năm tùy theo) là có chuyện. Các thầy nhà ta lại tiếp tục vẽ vời, lên kế hoạch 😆

    • Hà Linh says:

     Chán em ghê cơ, Tịt mù mù Tịt à,
     vì xây dựng quản lý lỏng lẻo, kiếm chác được nên người ta vừa muốn hư danh vừa muốn tiền và thế là đua nhau cho ra những công trình ” vĩ đại”, càng lúc càng quái đản và càng ngốn nhiều ngân sách chứ sao nữa! hihihi
     thôi nhẻ,chuyển sang đề tài khác nhẻ?

 22. qx says:

  Kiến trúc Bảo tàng Hà Nội nói lên sự thật của mọi giá trị cuộc sống thời đại này.

  qx

 23. NABB Cafe says:

  Ý tưởng IG nobel cả chú HM rất hay, xứng đáng được xây dựng theo cách như thế này chú ạ ^^: http://nguyenanhbb.wordpress.com/2012/09/11/chum-truyen-vi-sao-nguoi-mot-nuoc-nao-do-khong-the-thanh-nguoi3/

 24. xanghứng. says:

  Thưa các cụ, chẳng phải chúng ta đang sống trong cái “Bảo tàng Ig Nobel” vĩ đại và sinh động nhất thế giới đó sao ?
  Có mấy bảo tàng trên đời này từng được đón tiếp lượng khách tham quan bằng “Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam”, theo thống kê của Tổng cục Du Lịch, chỉ trong năm 2011 đã có hơn 6 triệu du khách quốc tế đến thăm.
  Tiếp nối truyền thống cha – anh, xứng danh đất nước anh hùng, các “thế hệ trẻ” hôm nay đang tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, thi đua lập nhiều thành tích để xây dựng “Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam” ngày càng đàng hoàng – to đẹp !

  • Tantruonghung says:

   Nếu có “Bảo tàng lo Nobel”thì khái niệm lg nobel dùng để chỉ ý tưởng thiết kế ra nó.

   Nếu VN là “Bảo tàng Ig Nobel” vĩ đại và sinh động nhất thế giới thì lg nobel dùng để chỉ người sinh ra nó.

 25. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Cái mảnh đất vàng Tây hồ Tây này gần nhà mình, nên mình tán thành Đề xuất số 3 “Cứ làm công viên chiếm đất, sau này tính tiếp”. Có bác nào cùng Nhóm Lợi ích thì lên tiếng. Còn cái bản vẽ thiết kế BTLSQG thì quá hay. BT cấp quốc gia có khác, qui tụ chất xám của các KTS thượng thặng, nên đẹp hơn hẳn BT Hà Nội. Nó không lật ngược mà lật úp, rất giống cái bệ xi măng để rửa xe, có đường lên đường xuống hẳn hoi. Sau này có thay đổi thì vẫn dùng được, không lãng phí. Đến lúc xe hơi nội địa hóa 100%, thuế suất 0%, dân thủ đô vừa ra ngắm hồ, vừa rửa xe, quá tiện.

  • Hiệu Minh says:

   Thấy người Thư Điền lên tiếng là phải re-com ngay. Hóa ra mảnh đất đó gần nhà bác. Làm công viên thì giá nhà bác lên vù vù, lợi đủ điều 🙄

   Bác nhìn thiết kết BTLSQG ra cái bệ rửa xe là quá trong trắng ở lứa tuổi tri thiên mệnh. Thật là người hiền hiếm ở thời đại này 😛

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Đang chờ đây đồng hương ạ, giờ đất đang ế. Ít nữa các nhà qui hoạch HN có làm BT hay bãi rửa xe thì đất nhà mình cũng lên vù vù, lúc ấy bán đi kiếm túi vàng, quay về chân núi Lớ, nằm khểnh vừa ăn thịt dê cơm cháy vừa đọc HM Blog, sướng đời, cho bõ mấy chục năm tha hương đi tìm hạnh phúc.
    Mạnh giỏi nhe, HN vào thu rồi, mình ra đường HQV làm ly cà phê đã.

    • Anh Kiệt says:

     Em chung “nhóm lợi ích” với bác đấy ạ. Làm công viên giữ đất cái đã. Chỗ này mấy năm năy bị đổ rác thải tùm lum kinh khủng, toàn kim tiêm…mấy hôm gần đây thấy có cái barie có chú ngồi gác không cho ô tô vào đổ rác, phế thải xây dựng nữa…còn làm gì chưa thì không biết ạ.
     Hà Nội trời thu đang đẹp quá, không bàn bảo tàng “lộn ruột” nữa, lên Bờ Hồ làm ly cafe ngắm mặt hồ tuyệt vời thì quên sầu, hết muốn chết luôn.

   • NABB Cafe says:

    chu’ HM noi: Bác nhìn thiết kết BTLSQG ra cái bệ rửa xe là quá trong trắng ở lứa tuổi tri thiên mệnh”…

    Quả là gợi mở ^^ Vậy “Mu hình” BTLSQG giống thứ gì ở trong câu chuyện này?

    TRỜI SINH RA THẾ
    Xưa có một ông nhà giàu, sinh được hai cô con gái, cô chị gả cho người làm ruộng, cô em gả cho người học trò.
    Một hôm thong thả, bố vợ cùng hai con rể đưa nhau đi chơi. Bố nghe tiếng con ngỗng kêu lên mới hỏi:
    -Làm sao tiếng nó to thế nhỉ?
    Người học trò nói chữ:
    -Trường cảnh tắc đại thanh.
    Người làm ruộng nói:
    -Trời sinh ra thế !
    Đi được một quãng, lại thấy con vịt đang bơi dưới ao, bố lại hỏi:
    -Tại sao nó nổi?
    Người học trò lại nói chữ:
    -Đa mao, thiểu nhục tắc phù.
    Người làm ruộng lại nói:
    -Trời sinh ra thế !
    Đi một quãng nữa, thấy hòn đá nứt đôi, bố lại hỏi:
    -Sao nó lại nứt ra thế này?
    Người học trò vội trả lời:
    -Phi nhân đả, tắc thiên đả.
    Người làm ruộng vẫn nói:
    -Trời sinh ra thế !

    Đến lúc về nhà, ba bố con ngồi uống rượu, bố khen con rể học trò hay chữ, chê con rể làm ruộng dốt. Người con rể làm ruộng tức mình mới hỏi lại người học trò:
    -Tôi thì dốt thật, nhưng mà chú nói: “Trường cảnh tắc đại thanh” là nghĩa làm sao?
    Người học trò đáp:
    -Nghĩa là cổ dài to tiếng.
    Người làm ruộng mới bẻ:
    -Thế con ểnh ương cổ đâu mà tiếng cũng to?
    Rồi lại hỏi:
    -Chú nói: ” Đa mao, thiểu nhục tắc phù” là nghĩa làm sao?
    Người học trò đáp:
    -Nghĩa là: ” Nhiều lông, ít thịt thì nổi ”
    Người làm ruộng lại bẻ:
    -Thế thì cái thuyền, lông đâu, thịt đâu mà cũng nổi?
    Rồi lại hỏi:
    -Còn chú nói: “Phi nhân đả, tắc thiên đả” là nghĩa làm sao?
    Người học trò trả lời:
    -Nghĩa là: “Nếu không phải người đánh thì trời đánh ”
    Người làm ruộng tức mình liền bẻ luôn:
    -Thế cái xxx mẹ chú thì ai đánh mà cũng nứt đôi ra? Chẳng cũng là trời sinh thế cả hay sao?

    Lúc đó ông bố vợ mới gật gù nói:
    -Ừ, dốt đặc còn hơn hay chữ lỏng !!!

 26. […] Bình Định (Chu Mộng Long). – Nền tảng ở đâu?   –   (DĐ Công nhân). – Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam (Hiệu Minh). – Nên đưa Dự án bảo tàng vào… ‘bảo tàng’! (VNN). – Ai tôn […]

 27. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi anh H.M và anh/chị.

  Hôm nay đọc bài này, thú thật làm tôi nhớ về HN mà gần 20 năm trước tôi có dịp đến, hơn là nghĩ đến cái bảo tàng 11.000 tỷ. Ngày đi tự hứa với lòng và bạn bè sẽ quay lại thế mà vẫn chưa có cơ hội quay lại.Xin lỗi,xin lỗi HN.

  Tôi đã từng đến Hà Nội ngay sau khi ông KTS Hồ Thiệu Trị trùng tu nhà hát lớn Hà Nội (rất ấn tượng và đẹp), ghé thăm bảo tàng lịch sử Hà Nội, lang thang dọc những con đường Thanh Niên (nghe nói trước là Cổ Ngư ), Đinh Tiên Hoàng, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu (thích nhất đường này) buổi tối ngồi bờ hồ Tây bên quán ốc Ông Già mới vừa sửa lại không chê vào đâu được.

  Thật tình những năm đó Hà Nội vẫn còn đẹp lắm, khác với những gì mà tôi mường tượng trên đường từ SG ra, nhiều căn nhà, biệt thự cũ từ thời Pháp vẫn còn lại rất đẹp, đường rợp bóng cây mát rượi.

  Nhắc lại để những ai chưa đến HN thì có thêm xác tín về cái đẹp của Hà Nội trước đây mà tôi là người SG vốn hay tự hào về SG cũng phải thầm khen ngợi. Nhưng ta không thể cứ ôm hoài quá khứ, bởi nó có thể là 1 phần của sự trì trệ, ta càng không thể đập hết để xây lại như chùa Trăm Gian..v..v..vì nó gắn kết với kỷ niệm của nhiều người, nhiều thế hệ và quan trọng hơn nó thể hiện cái Tôi riêng của HN.

  Người SG thật sự sẽ không để ý nếu HN có thêm cái bảo tàng nào nữa (bản tính vốn thế) vì nó quá xa và cũng không có gì ấn tượng với đa số người Nam cũng như hàng triệu người lao động khác. Nhưng dành số tiền 11.000 tỷ để xây bảo tàng thì đúng là không còn gì để nói.

  Bảo tàng lịch sử 11.000 tỷ cần không? Có làm HN thêm đẹp hơn không? Có thể sau này tôi không dám nói, nhưng hiện giờ cá nhân tôi nghĩ, không cần và cũng không thể làm HN đẹp thêm hơn. Nó quá lãng phí và độc ác với số đông người nghèo từ Bắc đến Nam. Những khuôn mặt hốc hác sau giờ tan ca, trên cánh đồng ở Hưng Yên, Bạc Liêu, trên vùng núi Điện Biện mà bữa cơm có thịt mang đến cho trẻ em…1 bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng để có thể tái tạo sức lao động vào ngày mai của người nông dân, công nhân…đó mới là cấp bách.

  Điều làm tôi bất ngờ là trả lời của vị GS sử học Lê Van Lan. Đọc hết bài phỏng vấn mới thấy HN cần nhiều hơn những thứ khác ngoài bảo tàng đó, những người quản lý có trách nhiệm, có tâm, có tầm, những người mà theo tôi là yêu thật sự HN. Có thể tôi không được học tử tế để hiểu hết những ẩn ý mà GS khả kính đó nói nhưng thật tình buồn với những suy nghĩ như thế. Hãy đọc những than phiền từ chính người HN ngay dưới bài phỏng vấn sẽ hiểu người HN nghĩ gì.

  Tôi không dám bàn vào cái bảo tàng này nữa vì thật ra nó cũng đã quá ngớ ngẩn ngay từ khi còn trong suy nghĩ của các quan chức ở HN.

  Chúc anh chị vui vẻ

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh Nhu Nguyen về những bộc hạch từ đáy lòng.

   • nicecowboy says:

    Qua cách viết, tôi cho rằng Như Nguyện là chị, chứ không phải là Nguyễn Nhu (anh). Cách viết mộc mac, chân tình nhưng rất xúc động, gây sự đồng cảm lớn với người đọc. Tôi nhận xét như thế ngay đêm qua, và quả đung thế khi có nhiều sự khen ngợi ở đây.

    Góp ý với HM : bộc bạch từ đáy lòng, chứ không phải bộc Hạch đâu nhá. Trong lòng mà nổi hạch lên thì có mà chết sớm !

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Ông Nhu nguyen mến,
   Không biết là tôi có bao biện không.Khi tôi lại cảm nhận tâm tư của giáo sư Lan ở một góc độ hơi khác.
   Ông giáo sư Lê Văn Lan là một người Hà Nội gốc trước 1954. Ông đã có câu nói nổi tiếng mà Wiki còn ghi lại “ Lịch sử là khoa học, không phải là công cụ giáo dục tư tưởng”. Và cái câu thể hiện tâm thế cùa một người đã gần 80 tuổi, xem nhẹ kiếp phù sinh “ Một ngày làm việc chăm chỉ tối sẽ ngủ ngon giấc, một đời làm việc chăm chỉ, cái chết cũng đến nhẹ nhàng”.
   Được biết, Ông cũng là người đã phản đối kịch liệt bộ phim Đường Tới Thành Thăng Long, mà khi xem qua người Việt nam lại tưởng là Đường Tới Thành Bắc Kinh vậy!
   Thiết nghĩ, một nhân vật có tư cách với tư tưởng như vậy, thì không phải là người phát biểu hàm hồ, không biết mình nói gì. Với cương vị ở Viện Sử học VN, thì chắc chắn ông phải thấy tình trạng lãng phí của các viện bảo tàng đang hoang phế, hiện vật khá nghèo nàn…trong cả nước.
   Đọc đi đọc lại bài trả lời của giáo sư, thoạt nhìn thì đúng như bạn và ông Cao Bồi đã phê phán. Nhưng ngẫm nghĩ ra thì tôi thấy được tâm trạng chua chát, lực bất tòng tâm của một trí thức trước thời cuộc.
   Khi ông nói : Có và phải xây ngay, nếu không thì muộn rồi. Tôi chỉ thấy sự mĩa mai tột cùng của một trí thức, bất lực trước bọn tham quan ( phải nhanh nhanh triển khai đi để còn kịp ĂN. Không mai mốt đây, thì không còn dịp nữa đâu)
   Và cái câu : “ Không thể vì bọn phá hoại làm mất rất nhiều tiền gây ra suy thoái kinh tế mà lại không cho xây bảo tàng. Tôi nghĩ phải dùng việc xây bảo tàng này để chữa lại việc suy thoái kinh tế kia…” Thì đúng như là Giáo sư đã “ chửi thẳng” vào mặt cái bọn chỉ chăm chăm vẽ ra dự án để tham nhũng. Vì chính nạn chạy dự án với những số tiền khổng lồ như thế ,đã gây ra lỗ hổng thất thoát đến 80 ngàn tỷ đồng như Vinashin, Vinaline… nhưng chẳng để lại dấu ấn gì. ( Thôi thì thêm 11 ngàn tỷ đồng, dù có thất thoát thêm chăng nữa, cũng còn một chút gì để nhớ cho nhân dân là dự án Bảo tàng này)
   Chính cái câu “ Chúng ta bây giờ mới chỉ chăm chăm vào xây cái nhà thôi chứ chưa tính đến việc bày biện ở trong đó như thế nào….” đã làm cho tôi hiểu thêm ý tứ phê phán kín đáo mà tinh tế, ý tại ngôn ngoại của Giáo sư Lan – người mà nghe đồn là đang ở một cái nhà chưa đến 10 m2 tại Hà Nội.
   Nên tôi nghĩ ông Giáo sư Lan “ nói vậy nhưng không phải vậy” ! Cũng như ở xứ Việt bây giờ, nhiều chuyện “ nhìn vậy mà không phải vậy” là quá bình thường.

   • Nhu Nguyen says:

    Cảm ơn anh về sự góp ý chân tình này,tôi sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn.
    Nhu nguyen

   • Luc says:

    Cái câu:” Nhìn vậy mà không phải vậy ” đặc sệt Việt Nam. Nó cũng đúng trong trường hợp nới dzậy mà hổng phải dzậy.

   • nicecowboy says:

    Lúc đọc xong bài trả lời phỏng vân của Ô. Lan, quả thật NCB cũng rất kinh ngạc và không thể ngờ ông lại có phát biểu như thế. Vì vậy, mình cũng đặt dấu hỏi biết đâu đây là một cách nói mỉa, nói vậy mà không phải vậy ? Tại sao ông lại có những suy nghĩ không bình thường đến độ “phi thường” như vậy ? nào là xây bây giờ thì đã muộn, nào là VN thiếu lắm bảo tàng, nào là để công bình với mấy thằng tham nhũng …

    Vậy thì có đến hai khả năng, hai giả thiết về con người này :

    – một là như NCB và đa số mọi người đánh giá : ông này già rồi hóa lẩm cẩm, lẩn thẩn, phi thực tế, chỉ xem trọng cái chuyên ngành của mình trên hết mà không nghĩ đến tâm tư của số đông người dân, khộng đặt mình vào vị thế của một người dân…

    Và dù sao khi nặng lời như thế, mọi người vẫn chưa dám khẳng định là ông cùng phe với nhóm lợi ích nào đó, chưa dám nói là ông kiếm chác gì được trong việc này. Quá lắm là ông bị lợi dụng, bị xỏ mủi…

    – khả năng thứ hai như bác Trực Ngôn nói, nghĩa là ông này không ngốc mà là quá khôn ngoan khi phản ứng kiểu mỉa mai châm biếm như trên.

    Tuy nhiên NCB lại không muốn ông Lan như giả thiết này. Tại sao nếu thực sự phản đối mà lại không dám nói thẳng ra , ngay cả nhiều tờ báo lề phải cũng phản đối dự án cơ mà ! Có gì là chống đối nhà nước trong chuyện này đâu ? Không lẻ ông này hèn đến nổi : không phải chỉ sợ nhà nước mà còn sợ cả đồng tiền của nhóm lợi ích ?

    Ông này trí trá đến như vậy sao ? Quả thật khó hiểu, nhất là liên tưởng đến phát ngôn và hành vi của ông trong scandal Đường đến thành Thăng Long (vừa là cố vấn lịch sử có ăn lương của bộ phim, vừa lên tiếng phản đối gay gắt trên báo chí).

    Còn trong việc này, hay là ông không muốn đụng chạm đến nhóm lợi ích của dự án (cuối đoạn phỏng vấn ông có nhắc khéo với chúng rằng tuy ông là chuyên gia lịch sử, nhưng chưa được mời tham gia vào vị trí nào trong dự án đấy ! Nhắc khéo đấy)

    Ôim không biết ông này là người bắc hay người nam ? Chứ nếu là thằng dân nam bộ như tớ thì nói thẳng nó ra : chê thì là chê, còn ủng hộ thì ủng hộ, hoặc muốn có phần thì đòi có phần.. việc gì mà phải nói vòng vo và nhắc khéo như thế.

    • Dân đen says:

     Cụ Cao Bồi không biết rằng hiện nay rất nhiều người sợ các GS, các quan chức đã nghỉ hưu phát biểu. Đã ấm ớ hội tề thì chớ lại hay tinh vi.

    • TRỰC NGÔN_ABS says:

     Ông Cao Bồi ơi, đó chỉ là một góc nhìn của TN tôi. Chúng ta không phải là giáo sư Lan, nên không biết tâm tư của ông ta là Trang tử hóa bướm hay là bướm hóa thành Trang Tử nữa?
     Nhưng tôi linh cảm mình đã sai khi đọc thêm bài bên trang ABS dưới đây :
     http://ygiao.blogspot.com/2012/09/thua-gs-le-van-lan-nuoc-ta-can-co-them.html
     Nếu đúng như bài báo này phản ánh mà không cắt xén, thì tôi rất xin lỗi quý vị còm sĩ.
     Và tôi đau đớn quá khi một trí thức gần đất xa trời, đã từng xem nhẹ kiếp phù du, không màng vật chất lại có phát ngôn không xứng đáng với sở học và tên tuổi của mình.
     Nếu đời là vậy thì ta còn tin được vào ai?

    • nicecowboy says:

     NCB không đồing ý với bác TN về “lời xin lỗi các còm sĩ”, và không nhận lời xin lỗi đó ! Bời vì bác TN hoàn toàn chả có lỗi gì trong còm trên, mà lại đi xin lỗi.

     Cách nhìn đó của bác, theo một hướng khác , cẩn thận khi đánh giá một người đã có ít nhiều uy tín trong xã hội, là một điều rất đúng và cần thiết . NCB đã từng cân nhắc như thế khi có quá nhiều còm sĩ nóng nảy khi phê phán một hiện tượng nào đó.Cả về nội dung và cách thức phản biện của còm trên, đều đáng trân trọng,

     Ngược lại, NCB hơi bực mình về chuyện bác lại đi xin lỗi ! Không lẻ theo bác, một cái còm có quan điểm khác nhiều người là một chuyện sai trái ? do đó phải xin lỗi à ?

     Hihi, nói thế thôi, dù chúng ta có đánh giá khắt khe hay khoan dung cẩn trọng với ông Lan, thì cuối cùng tất cả cũng chung quan điểm là : Việc xây dựng cái bảo tàng đó vào lúc này là hết sức sai lầm, lố bịch.

     Nhân bác TN nhắc lại bài phỏng vấn ông Lan, hôm trước NCB đã nói rồi nhưng chưa đi sâu vào toàn bộ chi tiết.

     Chẳng hạn ông so sánh ở bên Tây rất nhiều bảo tàng, như cái khách sạn bác Hồ đến trú ngụ cũng được làm bảo tàng, vì thế ở VN xây thêm cái bảo tàng lịch sử đó là không nhiều ! Sự so sánh rất khập khểnh, đúng nghĩa khập khểnh. Muốn bắt chước thế thì ở VN cũng chả thiếu các kiểu bảo tàng như vậy, và muốn làm thêm thì cứ làm, xin mời. Lấy di tích lịch sử làm bảo tàng là OK, nhưng đâu có nghĩa là phải là bỏ ra nửa tỉ đô la để xây thêm mới ?

     Ông Lan còn nói là xây cái bảo tàng để bù đắp lại sự suy thoái kinh tế hiện nay ở VN ! Nói y chang kiểu xã nghĩa. NHư mấy cái thôn làng nghèo bỏ bố mà cũng ráng làm cái trụ sở UB cho hoành tráng, làm cái nhà văn hóa to đùng để mấy người nghèo nhịn ăn đến nâng tầm văn hóa. Y chang như thằng Bắc Triều tiên, dân đói gần chết xin viện trợ nhân đạo tùm lum mà lại tập trung nguồn lực để nghiên cứu bom hạt nhân, để làm cường quốc thế giới.

     Có phải đó là cái tính sỉ diện hảo, hay bệnh thành tích, thích khoe khoang, thói dối trá đã nâng lên tầm quốc gia ? (chưa kể đó là cơ hội để tham nhũng, ăn xén… như nhiều người đã nói)

   • HỒ THƠM says:

    Có lẽ tui cũng đứng dưới “cờ” quan điểm của cụ Trực Ngôn về GS sử học Lê Văn Lan chăng ?! Dù thế nào và vì lý do gì thì trong vụ phim “Đường tới thành Thăng Long “, GS Lê Văn Lan cũng là người tích cực phất lá cờ dân tộc , vứt những màu mè ,cờ xí ,áo quần phục trang cùng nội dung nhuộm màu Trung Quốc vào sọt rác . Còn những nội dung trả lời phỏng vấn của GS LV Lan mới đây có lẽ cũng nên bình tĩnh xem xét thật kỹ để tránh “phủ định sạch trơn” những đóng góp của người có công , có lòng với đất nước chứ các bác hè ???

 28. Thành says:

  Tượng đài Mẹ Thứ cho vào “Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam” được không ạ.
  Đoạn cuối Bác chủ nhà viết chưa hết ý hay sao vậy?

  “Ig Nobel Việt Nam so với Ig Nobel USA khác nhau ở chỗ là …”

  • Hiệu Minh says:

   Đúng, cho dự án tượng đài mẹ Thứ vào đó là bà con sẽ nhớ suốt đời.

   Câu cuối hơi cụt nhưng vì trên nói rồi, nên tôi không nhắc lại. Vâng sẽ sửa lại cho hết ý.

   Cảm ơn anh Thành.

 29. Nông dân says:

  Nhìn bảo tàng Hà Nội giông giống gian hàng của Tung Của tại The World Expo Thượng Hải, các bác nhìn thử xem : http://tuoitre.vn/Kinh-te/376355/Khai-man-Thuong-Hai-World-Expo-2010.html

  • Hiệu Minh says:

   Trông cái bên Trượng Hải giống cái váy hoa hậu, còn bảo tàng HN giống cái váy đụp của các cụ ở quê đi chợ ngày xưa, che che đậy đậy..

   Đây là kiểu học hành không đến nơi đến chốn.

 30. Tantruonghung says:

  Các còm sỹ đề cập tới các lg Nobel tầm vĩ mô của VN hay còn gọi là lg nobel khủng. Công nhận loại này nguy hiểm, tàn phá rất nhiều đất nước thân yêu của chúng ta. Tôi đề cập tới một loại tương thích với từ lg Nobel. Đó là các luận án Tiến Sĩ(TS), các công trình nghiên cứu khoa học ở VN. Trong các trường đại học, giảng viên phải có công trình nghiên cứu khoa học, đó là nhiệm vụ và công trình này được quy ra giờ giảng dạy. Hôm qua có báo cho biết có ông Vụ Trưởng về khoa học đã nói: cơ chế như vậy cho nên phải nói dối. Rất nhiều lg nobel, kể không hết được. Các luận án TS cũng vậy. Chỉ kể tên vài cái là thấy lg nobel rồi.
  -“Nghiên cứu nhận thức của sinh viên sư phạm về sức khỏe sinh sản”
  -“Các biện pháp tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh trung học phổ thông”
  -“Tắm giặt cho chiến sỹ miền núi”
  -“Trang phục mùa hè cho chiến sỹ trong doanh trại”…
  Có nhiều công trình ngay tựa đề đã viết sai chính tả. Có lẽ cũng không tiện nên nêu ra nữa.
  Để làm luận án TS hay làm một công trình khoa học thì phải có nhiều kiến thức khoa học cơ bản. Tôi thấy các lg nobel của Mỹ dù sao cũng nói lên điều đó. Còn nhiều lg nobel VN không cần có kiến thức khoa học, nghe tựa đề là biết “đi tắt đón đường” rồi.
  Nếu có những lg nobel là “rác thải” thì những lg nobel nước ngoài đó, là “rác thải rắn” còn nhiều lg nobel của VN là “rác thải không rắn” vì nó không tích tụ “chất” khoa học nào.
  Có điều là các lg nobel này đại đại đa số đều được thông qua vì vậy tuy chỉ là vi mô nhưng vô cùng nhiều nên sự tàn phá của nó không kém gì lg nobel khủng, tàn phá tiền bạc, thời gian, trí tuệ và cả sự trung thực của mọi người.
  Rất nhiều GS, PGS, TS, công trình nghiên cứu khoa học nhưng rất ít bằng sáng chế khoa học quốc tế, thậm chí năm 2011 còn không có cái nào(theo thống kê của GS Nguyễn Văn Tuấn ở Úc) thì mới thấy VN nhiều lg nobel như thế nào.
  Nên nhớ rằng ngân sách dành cho giáo dục của VN khoảng 20% còn dành cho nghiên cứu khoa học cũng là mấy phần trăm nữa(có nhiều con số hơi khác nhau), tức là tổng số tiền không nhỏ.

  Về cảm nhận kiến trúc của Bảo Tàng HN hôm qua tôi có lời bình liên hệ với cuộc sống, sau khi ngắm mãi nó.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Cái bác tantruonghung này chưa làm TS hay sao mà cay nghiệt thế không biết. NCS xứ mình khổ chứ chả sướng như mấy anh chăn trâu đâu. Nghĩ thấy thương họ, phải chạy thầy, chạy thợ, qua bao nhiêu cửa ải khi có được cái bằng lại cứ bảo là TS giấy. Đừng có hàm hồ. Ông PTT Đức vừa lấy bằng TS của ta đấy. Mừng cho ông ý. Tuổi trẻ, tài cao, nhà nghèo vượt khó đến nay lại có cái học vị cao nhất Việt Nam quá sướng. Mừng các GS ĐH KT QD có thêm cậu học trò nổi tiếng. Còn công trình á, thì có thể thấy ở khắp nơi trên đất nước đấy thôi !.

   • Tantruonghung says:

    Bạn Tử Thư Điền(chắc chuyên cầm cố giấy tờ ruộng đất cho đến chết) nói tôi cay nghiệt là cay nghiệt thế nào? Chuyện xảy ra mấy chục năm hậu quả thì mọi người đều rõ mà tôi chỉ nói vậy có dám nói vì đến khoản”chạy” như bạn đâu.
    Tôi chưa làm TS nhưng dù có làm thì không được”tự diễn biến” à? Thấy sai phải nói, chẳng nhẽ vì sai”thấy ở khắp nơi trên đất nước đấy thôi” mà cho rằng: cả làng toét mắt có mình ai đâu, để rồi không sửa.
    Ông Cu Lờ cho việc được trao TS danh dự là cử chỉ đối ngoại thông thường còn trường ĐH KTQD thì cứ như là mình “được đứng trên vai người khổng lồ”.

  • Tịt mù says:

   Hjhj, Tịt mù cũng đề xuất vài đề tài, không biết có vị nào muốn ngâm cứu KH hem?
   – Tác dụng phụ của dầu gội đầu đối với Phật giáo (nghe to tát thía chứ mấy nhà sư chỉ cần sữa dê thui).
   – Quan hệ giữa chỉ số IQ và phương tiện vận chuyển công cộng (nhân vụ đường cao tốc Bắc Nam, quan nhỏ/xe to – quan to/xe nhỏ…).
   – Ngành nghề bị “tai nạn nghề nghiệp” nhất ở VN (Hy vọng sau khi “ngâm cứu” xong nghề báo là quán quân qua các vụ Báo ĐCSVN đăng bài tàu khựa tập trận ở Biển Đông; VeDan topten vì sức khỏe môi trường sau khi bức tử Sông Thị Vải; các nhà báo liên quan đến chống tham nhũng, PMU18, DLB, Văn Giang…). 😆

 31. Anh Kiệt says:

  Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam để đựng hết thì cần to gấp ngàn lần cái bảo tàng hơn 11 ngàn tỷ đồng kia. Những phát minh vĩ đại kiểu này VN hơi bị nhiều đấy.
  Cái bảo tàng HN mỗi lần nhìn thấy dù phải đi qua nó, hay ảnh trên máy tính như bài này cũng làm em lộn hết cả ruột giống nó bị lộn ngược vậy. Theo thuyết minh nó là Kim tự tháp ngược, vậy Kim tự tháp là biểu tượng đường lên trời, vậy phải chăng HN có bảo tàng này vì muốn đi xuống âm ti. Đã thế, hôm rồi, bỗng dưng nhìn sang cảnh phim Sống giữa hai thành phố trên kênh Hà Nội 1, có cảnh 1 toà nhà cũng là bảo tàng tại Thượng Hải, giống y chang cái bảo tàng HN này luôn. Các bác đi nhiều biết rộng kiểm chứng hộ xem mắt em có nhìn sai không? Nếu đúng thì thật là hết biết, đúng cảnh – cách HN 20 km có phố người Tàu ( ở Bắc Ninh), vậy. Điên tiết quá.

 32. nicecowboy says:

  Đọc bài trả lời phỏng vấn của Gs Lê văn Lan mà ngứa cả háng ! Đúng như còm sĩ nào đó đã nói, có lẻ ông này nghiên cứu đồ cổ nhiều quá rồi nên giờ sinh ra lẩm cẩm. Chứ thực sự NCB cũng không tin là ông này đã bị “ mua “.

  Nhớ trước đây vụ scandal bộ phim Đường tới Thành Thăng Long, ông Lan này cũng làm gây nhiễu thông tin vì mâu thuẫn trong phát ngôn và hành động của mình : dường như ông là cố vấn lịch sử cho phim (có nhận lương nhé), mặt khá ông cũng kịch liệt phê phán phim như mọi người.

  Lần này hãy xem ông nói gì khi trả lời phỏng vấn :

  Hỏi : Đứng ở góc độ là một nhà Sử học, theo ông có nên xây dựng một bảo tàng lớn như vậy vào thời điểm này?
  Trả lời : Có và phải xây ngay, nếu không thì muộn rồi.

  (NCB : Hihi, rất đồng ý, như NCB phân trích lần trước rằng xây bây giờ thì nó mới xứng danh là cái bảo tàng lịch sử về sự hoang phí, tham nhũng, ăn xén ….. Nếu để sau này khi đất nước giàu có mới xây dựng, thì nó đâu có gì lạ, đâu có đáng gọi là “bảo tàng của một thời không giống ai”, hay gọi là quái thai thời đại cũng được

  Hỏi : Tại sao ông lại nghĩ rằng giờ mới xây là muộn?
  Trả lời : Chúng ta đang có 1 hệ thống bảo tàng vừa thiếu vừa yếu…..

  (NCB : Ông này nói đúng có phân nửa, phải nói rằng … có một hệ thống bảo tàng vừa thừa vừa yếu… Bảo tàng HN là cái ví dụ đó .Thế mới chính xác)

  Hỏi : Dư luận phần đông cho rằng xây bảo tàng với số tiền lớn như vậy vào thời điểm kinh tế đang suy thoái và chúng ta đang còn nhiều việc phải lo là chưa thích hợp. Theo ông suy luận như vậy có đúng không?
  Trả lời : Chúng ta phải xem lại kinh tế suy thoái từ đâu mà ra. Đó là do bọn sâu mọt phá rất khiếp và chúng ta đã bị thất thoát số tiền còn nhiều hơn rất nhiều so với tiền xây bảo tàng này. Thế thì phải đối xử một cách công bằng. Không thể vì bọn phá hoại làm mất rất nhiều tiền gây ra suy thoái kinh tế mà lại không cho xây bảo tàng. Tôi nghĩ phải dùng việc xây bảo tàng này để chữa lại việc suy thoái kinh tế kia.

  (NCB : Đúng vậy, ông Lan đòi công bằng : bọn sâu mọt như Vinashin, Vinalines đã ăn quá nhiều. Nhưng những người làm công trình bảo tàng thì chưa ăn được bao nhiêu ! Vì vậy, xây dựng cái công trình lịch sử 11.000 tỉ kia là một việc làm để lấy lại sự công bằng cho họ ? Nếu vậy, thôi thì Ngân sách Nhà nước trích mẹ nó ra vài ngàn tỷ để biếu, tài trợ, thưởng các ông làm bảo tàng cho nó công bằng, khỏi phải phí phạm đến 11.000 tỉ làm gì . Trao đổi vậy có lợi cho tất cả các bên : dân khỏi mất nhiều tiên, các ông cũng được ăn tiền ngay.)

  Hỏi : Không ít người làm trong lĩnh vực bảo tàng cho rằng nếu giờ không xây thì sẽ không bao giờ xây được một bảo tàng tầm cỡ nhưng lại lo ngại không biết chúng ta sẽ vận hành BTLSQG mới thế nào và sẽ trưng bày những gì ở trong cái công trình khổng lồ đó. Ông nghĩ sao?
  Trả lời : Lo như thế là đúng! Chúng ta bây giờ mới chỉ chăm chăm vào xây cái nhà thôi chứ chưa tính đến việc bày biện ở trong đó như thế nào. Cho nên lo cho việc xây nhà 1, thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng, lo cho việc trưng bày ở trong đó gấp 3. Đó là công thức đã được quốc tế xác lập rồi.

  (NCB : Thế thì chết mẹ rồi, ông Lan đòi sau khi xây xong thì cái ruột phải tốn gấp 3 lần cái vỏ, nghĩa là phải tốn thêm khoảng 33.000 tỉ đồng nữa cho việc sưu tầm, trưng bày, lưu trữ, bảo quản…các hiện vật lịch sử ! Nếu không chi tiền lo cho cái ruột, thì cái bảo tàng LS này sẽ có số phận như Bảo tàng Hà nội mới xây vừa qua tốn 2.000 tỉ mà không ai xem vì không có ruột ! Bởi thế, NCB mới nói là Nhà nước cứ cho quách mấy ông này vài ngàn tỉ cho họ dẹp bỏ ý đinh dự án bây giờ, chứ nếu xây cái vỏ 11.000 tỉ rồi thêm cái ruột 33.000 tỉ nữa thì tới đời cháu nội của NCB cũng chưa trả nợ được ! Đ.M. Đời sau có chửi đời nay thì phải chửi đich danh, có tên tuổi thằng nào dính líu đến cái dự án này nhé, đừng có mà chửi cả làng.

  • nicecowboy says:

   (tiếp theo về cái sự công bằng mà ông Lan nói).

   Ông này nói ngu bỏ mẹ, muốn công bằng để có tiền xây bảo tàng chục nghìn tỷ thì nhà nước phải đi truy đòi , thu hồi, tìm cách lấy lại tiền của mà Vinaline, Vinashin đã ăn chận của dân để mà xây. Đó mới chính thực là sự công bằng, cho các ông, và thỏa lòng mong đôi của mọi người dân.

   Chứ có lý đâu người dân đã bị mấy thằng đó ăn cướp rồi, giờ ông nói người dân phải bỏ tiền ra tiếp để xây bảo tàng cho ông ? hay là xây bảo tàng để trưng bày mấy thằng đầu đậu hủ thối trong đó ? Thử hỏi trong trăm người dân có bao nhiêu người muốn xây cái bảo tàng vài chục nghìn tỷ đó ?

   Bọn này quá sức lậm rồi, quá sức tham rồi, cái gì có liên đến xây dựng, dự án, công trình thì bọn chúng biết chắc là được chia phần, không nhiều thì ít. Tối thiểu 10% (1000 tỉ) có khi đến 30% (3000 tỉ) được chia chác nhau, thằng nào ít nhất cũng kiếm vài tỉ.

   Công việc của NCB có liên quan quá nhiều đến bọn xây dựng, đến tài trợ dự án, không hề nói quá lời đối với bọn này.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Xin anh CB bớt nóng. Em là em mê ông già sử học Lê Văn Lan nầy lắm 🙂 Tuy nhiên, ông chắc thuần túy mê Sử quá đi nên khi biết người ta xây “vương quốc ” cho niềm đam mê của mình là ông sướng quá hóa …lẩn thẩn thôi. Đó, anh thấy cái đoạn ông nói về công bằng kinh tài là đủ biết. Nhưng xin anh CB hạ hỏa đừng mắng ông “ngu bỏ mẹ” tội nghiệp.

    Lại nữa, em ko biết ông có kiếm chút đỉnh được gì vụ nầy ko nhưng em đoan chắc một điều rằng kẻ có sẽ ăn đậm ( nếu biết cho vô bảo tàng Ig Nobel luôn) mượn ông phát loa. Vài lời thông cảm ông già Sử không công 😆

 33. Trần Thiềm says:

  Các bác cứ chê giải Ig Nobel. Cũng có giải hay phết đấy. Cách nay khoảng chục năm, có một ông được trao giải cho phát minh là thức ăn rơi xuống sàn nhà, nhặt lên trước 5 giây ăn không bị sao. Từ đó đến nay, cứ đánh rơi thức ăn xuống, tôi nhặt lên ăn liền, cũng tiết kiệm được kha khá đấy.

  • Tịt mù says:

   😆 :olo: 😆 (kèm quay quay cho mấy con vi trùng chóng mặt sau đó thổi “phù” nữa).

 34. Hoang Nguyệt Anh says:


  Thành Phố Hồ Chí Minh hôm nay, nơi tôi gọi là quê hương thứ 2

 35. Hoàng Nguyệt Anh says:


  bảo tàng đẹp I: Viện bảo tàng Louvre, Pari, Pháp

  • Hiệu Minh says:

   Sao bác HNA này đi quá xa. So với Louvre làm gì cho mệt để họ lại gán cho tội “các thế lực…”

   • Hoang Nguyệt Anh says:

    oh , sorry Bác Tổng , hôm nay có ông bạn hỏi tôi cách đưa hình lên , khổ thế , thấy nói về bảo tàng nên đưa lên trông cũng đẹp ( chỉ là rất cổ kính ) sẵn chỉ ông bạn luôn , giao lưu văn hoá thôi. 1 công đôi việc đó mà…

 36. CT says:

  Sau sự kiện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long có rất nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng.
  2 ngàn tỷ 3 chi cho Bảo tàng HN nhưng sau đó nghe nói nó đã đội lên khá nhiều.

 37. Ng Thanh Tan says:

  Có lẽ nhờ anh Hiệu Minh tổ chức một cuộc bình chọn Ig Nobel Việt Nam, để xem ai / tổ chức nào được giải. Danh sách anh cứ đề ra. Mọi người góp sức làm một Cúp Ig, gửi cho người / tổ chức đoạt giải cho nó nghiêm túc.

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị bà con thu thập các “hiện vật” và post lên đây, ta thành lập cái bảo tàng bia miệng trên internet 🙂

 38. CT says:

  Tôi tha vài ý kiến của VNN về cho bà con đọc:

  Phải xem lại
  Việc Giáo sư Sử học đầu ngành Lê Văn Lan không hề được mời tham gia bàn soạn việc xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia? Vậy ai mới là đối tượng được bàn? Các bác trong Bộ xây dựng ư? kì quái nhỉ? Thì ra xây Bảo tàng không phải theo nhu cầu ngành Bảo tàng mà theo nhu cầu ngành xây dựng?

  Dùng bảo tàng hà nội thay cho bảo tàng quốc gia
  Trong khi bảo tàng Hà Nội lãng phí vì không có hiện vật trang trí và sự quản lí yếu kém, tại sao ta không dùng nó để làm bảo tàng quốc gia, như vậy vừa tránh lãng phí vừa tiết kiệm cho ngân sách quốc gia, bên cánh đó chúng ta nên tổ chức lại cách quản lý bảo tàng cho thật tốt

  quá lãng phí , xây xong lại bỏ hoang không ai đến xem .
  Xây dựng phải tính đến hiệu quả sử dụng còn cứ xây xong không có gì để trưng bày trong đó và không có người dân đến tham quan thì xây để làm gì. Cứ xây cho oai , hoặc để có dự án thì sẽ có % cho cán bộ , làm giàu cho một số cá nhân , chỉ làm cho dân càng nghèo thêm vì các dự án lãng phí . Trong lúc các nhu cầu khác quan trọng hơn như xây trườmg học , bệnh viện , đường giao thông , hoặc nhu cầu an biển đảo trước họa xâm lăng của nước ngoài thì không được quan tâm .

  • Xôi Thịt says:

   Giáo sư LVL xuất hiện nhiều trên đài báo nhưng gọi ông là “đầu ngành” thì cũng hơi oan cho ông 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không thể đồng ý dùng bảo tàng HN thay cho bảo tàng Quốc gia. Cứ để nguyên đó cho người đời khen chê.

   Có anh kiến trúc sư bảo, nghề của anh nó bạc lắm. Làm tốt thì chả ai biết nhưng làm xấu là biết ngay.

   Tòa nhà, cầu cống, tháp, đền đài xây xấu, dân qua lại toàn chửi “Tiên sư đứa nào xây cái nhà mà ngu thế không biết …”

   Lấy ví dụ:

   1) Tòa nhà bảo tàng Phụ nữ có lưỡi mác đâm lên trời cao trên đường Thụy Khê.
   2) Đi từ Hải Phòng về HN, có mấy tòa nhà chóp nhọn hoắt đâm lên trời, hình như của đại gia đô la nào đó
   3) Bảo tàng Hà Nội vừa xây xong.
   4) … Các cụ thêm vào

  • A Qua says:

   @CT: Bảo tàng Hà Nội lãng phí mới ở tầm thành phố, để nâng tầm lãng phí đủ điều kiện đề cử giải Ignoble như bác TC gợi ý thì nó phải đạt lãng phí tầm BTLSQG bác à, có như thế mới là xứ ta chứ.
   Buồn tàn thu!!!

 39. […] – Bảo tàng Ig Nobel Việt Nam (Hiệu Minh). – Nên đưa Dự án bảo tàng vào… ‘bảo tàng’! (VNN). […]

 40. Sóc says:

  Ig Nobel Việt Nam – Bảng phong thần ( đề nghị bà con tìm thêm và bầu chọn-sóc lượm lặt một số) 

  – ý tưởng: Chuẩn cho trẻ em 5 tuổi: phải biết kính yêu Bác Hồ. Và ý tưởng: Đeo bảng hiệu ” giáo viên dạy chuẩn”  cho các thày cô đạt tiêu chuẩn dạy học. (lý do được xếp hạng: phản giáo dục. Tác giả: các quan giáo dục) 
  – Luật:  cấm karaoke ko được nhảy múa. ( lý do được xếp hạng : không khám sức khoẻ tâm thần cho các quan khi đề bạt. Tác giả: các quan bộ văn hoá thể thao du lịch. ) 
  – ý tưởng đánh nhau với quanlambao, danlambao, vualambao, thaithuonghoanglambao…..Tức là  Đông Ki sốt đánh với cối xay gió  ( lý do được xếp hạng: hoang tưởng. tác giả: bộ tham mưu của thủ tướng). Sóc mà là thủ tướng, chắc phải lôi mấy cha này ra quật vào đít. Là một đất nước nổi tiếng về đánh du lích mà không hiểu “họ” muốn đánh du kích thì cách gì chặn được. 
  – Luật: chuẩn đi xe máy là ngực ko lép, cân nặng trên 49 kí và chiều cao trên 1m45 ( lý do được Sóc xếp hạng: xúc phạm đến Sóc, lỡ hội đủ 2/3 tiêu chuẩn trên nhưng 12 năm nay chưa bao giờ gây tai nạn dù là nhỏ nhất, hihi. tác giả : bộ giao thông) 
  – luật: bắt được mại dâm thì không công khai người mua dâm. ( lý do được xếp hạng: không công bằng, khuyến khích người đi mua dâm đi tiếp, đi tới khi nào mang bệnh về nhà, đi tới khi nào hết xì quách. – tác giả: đã sẵn trong luật, không biết ai vẽ ra, chắc là mấy ông hay đi mua) 

  • Sóc says:

   Đính chính:

   Xin đọc lại: cấm hát karaoke kèm theo nhảy múa.

  • HOA HONG_SG says:

   Sóc nhỏ con hèn chi chuyền cành rất nhanh 😀

   • Sóc says:

    Hihi Rose, Sóc đang chuẩn bị chương trình Trung Thu này
    Vui cực.

    Check mail góp ý với Sóc nhé, Rose siêu về tổ chức sự kiện mà.

    • HOA HONG_SG says:

     Hừm, Sóc cứ chơi nghệ thuật đòn bẩy không à 😉 :mrgreen: Sóc khiêm tốn làm giề 😉 Sóc đã làm nhiều sự kiện cho trường Sóc con rồi, kinh nghiệm đầy mình mà :mrgreen: Rose tin tưởng năng lực Sóc, Sóc sẽ làm rất tốt :mrgreen:

    • Hiệu Minh says:

     Nhớ chụp ảnh đưa lên mạng cho bà con coi nhé, Sóc à..

  • Tịt mù says:

   Ig Nobel là các nghiên cứu khoa học “dư hơi” chứ có phải là các dự án quốc gia, đề xuất chuyên ban “phòng lạnh” vớ vĩn đâu nhỉ?
   Theo mình, với số lượng GS, TS hùng hậu như Việt Nam thì khó có giải Ig Nobel chứ huống chi lập bảo tàng nó. 😆

  • Xôi Thịt says:

   Cái 49 ký thì Sóc nhầm. Bộ yêu cầu 40 thôi (http://www.tienphong.vn/Tuong-Tac/Dien-Dan/140191/Nang-duoi-40-kg-khong-duoc-lai-xe-may-tren-50cm3%C2%A0.html) . Xin bổ sung thêm ý tưởng 18 tuổi được phát huy hiệu “Trưởng Thành”. Mấy “bác trai” hay đi cưa cẩm các cháu gái thấy cháu nào đeo huy hiệu này thì cũng an tâm vì có … cũng thoát được ngồi tù.

   Mà cả 2 chú cháu đều lẫn luật với qui chế, qui định… nhé 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Du lích là cái gì hả Sóc ơi 🙂 🙄 😛

   • Sóc says:

    Hic.
    Du lích= du kích. Do K với L
    Cạnh nhau
    49 kí = 40 kí. Do 9 cạnh 0

    Tóm lại: iphone đời 2 G + 4 mắt nó ra vậy đó ạ.
    Hic
    Xin lỗi cả nhà.

    Anh Xôi. Quy chế, quy định cũng là một dạng luật mà.

 41. Trần Viết Nhàn says:

  Mát mặt anh hùng khi tắt gió
  Che đầu quân tử lúc sa mưa

 42. Hà Linh says:

  Mấy doanh nghiệp Nhà nước, ” đầu tàu” hay ” quả đấm thép” gì gì đó thì em thấy bác Alan Phan ví von với ” xác chết biết đi” thật có lý..Còn duy trì, còn bơm vốn vô giới hạn mí lại” tái cơ cấu” là còn làm khổ người dân, tốn kém và lãng phí thì nhìn thấy nhãn tiền hiệu quả thì cứ phải chờ đợi mà chờ mãi cũng vẫn còn là vấn đề của yếu kém trong quản lý, “chưa phát huy được hiệu quả”…đúng là như bóng ma lảng vảng trên nền kinh tế!
  Sao mà nước mình “đắm đuối” với bảo tàng với tượng đài thật đấy, không tiếc bao nhiêu tiền của cho các bảo tàng với lại tượng đài..vv và vv…Lịch sử, những cái hay cái đẹp…của địa phương, đất nước thì đúng là phải được tôn trọng, những gì đã qua thì phải được nhớ chứ không được quên, tôn vinh lưu giữ thì cũng không có gì sai, nhưng liệu có cần thiết phải chi phí to lớn đến thế không? Mà nói thật với các bác kiến trúc và các nhà phê duyệt dự án, các bác làm ơn thiết kế đẹp đẹp chút đi. Nhìn mấy bức ảnh các viện bảo tàng ở trên,em thật chẳng hiểu các bác hiểu thế nào là đẹp, em thì em không cho đó là đẹp mà em thấy quai quái thế nào ấy, nếu không nói là xấu mù! Em thì em kiến nghị là giờ cứ dồn tiền lo cho người sống: cho các nạn nhân chiến tranh, cho người nghèo, người tàn tật, đầu tư hiệu quả cho giáo dục vì giáo dục là nền tảng cho tương lai của đất nước, đầu tư tu bổ lại hệ thống y tế để chăm lo sức khỏe cho người dân..có nhiều việc còn cần tiền hơn ” trước khi ném qua cửa sổ” như thế! Hôm rồi em xem có bài viết về những em bé dân tộc vùng cao Nghệ An phải đi học trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn và khổ sở..trong khi tỉnh nhà đang chuẩn bị làm mấy công trình lưu niệm gì đó tốn kém hàng trăm tỷ đồng…đọc thấy thương những em bé nghèo khát khao cái chữ bao nhiêu thì bực bội với các bác nằm hầu bao ngân sách bấy nhiêu!

  • Tịt mù says:

   Kinh doanh thắng thua là chuyện bình thường mà Chị HL. Giả sử các Tổng công ty 90, 91 của VN mình thành công tương tự như các Chaebol của Hàn Quốc thì sao nhỉ? Lúc đó có ai phản đối gì không??? (Nhìn lại thất bại của Tịt mù nghĩ là do quản lý của mình quá lỏng lẻo chứ không hẳn là chính sách sai lầm).
   Về chuyện dự án và các đề xuất “tưng tửng” thì ai cũng biết cả rồi, một cái vòng luẩn quẩn các cơ quan, phòng ban công việc thì ít… đít thì nhiều, lương không đủ nuôi thân thì chuyện % vẽ dự án, lập FS hay đề xuất kiểu “phòng lạnh” để cải thiện thu nhập là đượng nhiên, may mắn qua được thì bòn rút ngân sách thêm một mớ nữa, không được thì treo đó chả có sao. chỉ khổ mỗi phó thường dân lâu lâu phải thở oxy + uống thuốc trợ tim vì những dự án kiểu tàu siêu tốc Bắc Nam hay bảo tàng quốc gia…
   Tịt mù đồng cảm với Chị về giáo dục là nền tảng, chỉ có giáo dục mới đưa VN đi lên được, nhưng không phải đầu tư cơ sở, nhân lực cho miền núi (ngu rồi ngơ thêm chút cũng chả chết ai) hay đầu tư dàn trải trong nước mà nên đầu tư cho các du học sinh (các quốc gia gần VN như Nhật, Hàn, Sing, Thái… phát triển toàn nhờ những tầng lớp này), hay các nhà sư phạm tâm huyết với nền giáo dục bởi lẽ chỉ có Lương sư mới hưng quốc được.
   Chúc chị sớm có những bài viết thật hay nhé.

   • Hà Linh says:

    Em Tịt nói hay mà chị thấy chưa chuẩn. Đương nhiên thắng thua trong kinh doanh là chuyện bình thường, nhưng mà thua liên miên, thua đậm đà,thua đến hụt cả vốn ..Và không những chỉ có một vài cá thể mà cả chuỗi thì đấy là một vấn đề. Chính sách có thể là cái chung, áp dụng cho cả một thời kỳ dài, nhưng quản lý lại là hành động cụ thể từng ngày từng giờ, một trong những chức năng rất quan trọng của quản lý là chức năng dự báo, ở góc độ hẹp là qua hoạt động hàng ngày trên thực tiễn của mình, phải đưa ra được những dự liệu một chính sách có phù hợp hay không, có gì chưa tốt thì chỉnh ngay và chỉnh như thế nào…Về lý thuyết Nhà nước chỉ nên duy trì một số doanh nghiệp cực kỳ quan trọng đối với xã hội mà thôi chứ không biến thành một chức năng ( chức năng làm kinh tế) của mình.
    Chị thì chị vẫn bảo lưu chuyện chú ý về giáo dục, những ý em đưa ra là những biện pháp cụ thể trong chương trình về giáo dục đó chị thấy cũng rất ổn. Nhưng mà chị sẽ không nhấn mạnh chuyện đó, với ý nghĩ của chị thì giáo dục phổ cập toàn dân là quan trọng và cần bàn tay tác động tích cực của nhà nước, còn chuyện du học sinh thì em xem, nhà giàu có tiền là cho con đi học nước nào cũng OK. Bà con miền núi, nông dân chiếm phần lớn dân số cần được tạo điều kiện để con em họ được học hành, trang bị những kiến thức cần thiết để góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn. Chứ không thì em xem đấy, các bác ở trển động một tí là đổ tội cho “dân trí thấp”, cho nên ta phải làm sao để các quan không thể đổ tội cho dân mà phải thú nhận:” Vâng đó là trách nhiệm của tôi, kiến thức quản lý tôi kém, trách nhiệm của tôi ít nên ra nông nỗi thế!”

   • Hà Linh says:

    nhưng không phải đầu tư cơ sở, nhân lực cho miền núi (ngu rồi ngơ thêm chút cũng chả chết ai)
    *******
    Em Tịt nhé, lần sau đừng có nói thế nhé, đồng bào người ta tủi thân chít em à! Họ đầy khát vọng vươn lên, chỉ thiếu những điều kiện cho họ thôi. Họ là những người chịu nhiều thiệt thòi trong những chính sách, những biện pháp quản lý bất cập. Phàm là con người bình thường chị đoán chẳng ai mà không muốn được học hành, được mở mang trí óc cả.

    • Tịt mù says:

     Dạ xin Chị HL bớt giận, ý em không phải là chê người miền núi, vùng sâu vùng xa là ngu hay “dân trí thấp” mà không cần đầu tư gì cả. Ngân sách có hạn thì không thể đầu tư manh mún được. Nếu phải chọn lựa đầu tư vào 100 hs và hoặc 1 giáo viên; giữa đầu tư giáo dục trong nước và chính sách đưa người đi học tập ở các nước tiên tiến; giữa đầu tư xây dựng trường học, lớp xóa mù chữ xa xôi nào đó và hoặc đưa ra các chính sách, đặc quyền kêu gọi các du học sinh/trí thức về nước làm việc thì Tịt mù sẽ chọn cách thứ 2 mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Đi 1 ngày đàng học một sàn khôn mừ đúng hem Chị??? 😆

    • Hà Linh says:

     Chị lại bảo lưu ý kiến của chị lần nữa và phê bình Tịt mù nhé, ước mơ của em đã thành hiện thực bao lâu nay rồi: chúng ta đã và đang thực hiện chính sách dùng ngân sách Nhà nước gửi người đi học ở nước ngoài về rồi đó, và đã thấy bao nhiêu bất cập và kết quả không như mong đợi rồi Tịt mù ơi!

   • Thành says:

    “nhưng không phải đầu tư cơ sở, nhân lực cho miền núi (ngu rồi ngơ thêm chút cũng chả chết ai)”

    Chị Hà Linh không nên nghĩ ai tủi thân mà làm gì? Bọn nó ngu thì khi có chiến tranh hay cần sức người “nhân công đắp đê – làm đường giao thông chẳng hạn” sẽ dễ huy động chứ!
    Em là em khoái cái bạn Tịt mù này quá!

  • Hiệu Minh says:

   Úi giời, HL ví như cái xác biết đi là động chạm đó. Đừng nói thế em.

   • Hà Linh says:

    Em xin lỗi anh Cua nhé, anh có thể thay giùm em mấy chữ đó được không” ví dụ là những đơn vị làm ăn thua lỗ,hút tiền như máy bơm”..và là những lãng phí khủng khiếp của nền kinh tế!

  • mười tạ says:

   một người được giáo dục tốt sẽ biết việc gì nên làm-việc gì nên tránh,
   biết hạnh phúc-khổ đau,
   biết chính trực-gian xảo,

   ủng hộ mời Hà Linh về nước làm Bộ trưởng Giáo dục.

 43. Ngứa mồm says:

  Sao ông Cua không dành một khoản vài trăm đô cho bà con đi uống bia sau khi còm mệt rã rời trên blog này.

 44. vô thường says:

  Bảo tàng của Đỉ.. cao trí tệ nên.. nó thế.
  Còn thiếu cái Bảo tàng Âm binh mới khai trương: Lạc thú Quốc doanh tự ở Bình Dương-Việt nam.

 45. HOA HONG_SG says:

  Mấy năm trước, giải hóa học thuộc về hai nhóm nghiên cứu Mỹ và Đài Loan cùng nghiên cứu về Coca-Cola. Phía Mỹ nói nước giải khát này có khả năng diệt tinh trùng trong khi phía Đài Loan chứng minh, uống nhiều Coca lại giúp cho “bọ gậy” phát triển nhanh hơn.

  ——–
  hahaha uống nhiều Coca lại giúp cho “bọ gậy” phát triển nhanh hơn 💡 😆 😆 😆

  • Hồ Tại Thiên says:

   “Ai” đó thường uống coca-cola hơn uống bia hả HH? Chắc vụ nầy HH trúng mánh rồi ❓ nên cứ cười thoải mái nhé ❗ 😆 😆 😆

   • HOA HONG_SG says:

    Bác HTT :mrgreen:
    Ban đầu HH còm chỉ nghĩ: để bọ gậy phát triển nhanh như vậy thì WC mất tác dụng rồi 😆 Nhưng bác HTT lại nghĩ tới phái nữ uống Coca-cola nhiều, hic 😳

  • Hiệu Minh says:

   HHSG uống Coca nhiều cũng chẳng có tác dụng 😛

 46. Xôi Thịt says:

  Tên của giải IgNobel cũng có vài giả thiết. Một là kết hợp “Nobel” và “ignoble” như TC đã đề cập (wiki cũng nói theo hướng này). Giả thiết khác là chơi chữ kết hợp “Nobel” và “Ignorant” (ngu dốt, thiếu hiểu biết). Tôi thì nghiêng về giả thiết này hơn. Lần đầu tôi biết đến “giải thưởng” này (cách đây mười mấy năm), tôi cũng nghe người ta giới thiệu như vậy và tôi thấy nó có lý.

  Khi phát âm tên giải thưởng, người ta cũng phát âm là ig-noh-bel, nghe giống như phát âm từ ignorant (ig-noh-rant) chứ không giống phát âm từ ignoble (ig-now-bul)

  • danbatbinh says:

   Xôi thịt: “Giả thiết khác là chơi chữ kết hợp “Nobel” và “Ignorant” (ngu dốt, thiếu hiểu biết)”. Hy vọng xôi thịt xem lại hướng nhìn nhận này. “Ig Nobel là giải thưởng được tạp chí Annals of Improbable Research trao tặng hàng năm cho những phát minh và thành tựu “đầu tiên làm con người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ” – nguồn VN Express. Họ, những người được giải này, cũng có đủ trình độ để nghiên cứu khoa học. VD: “Tại Mỹ, Dan Ariel, nhà kinh tế”, . Vấn đề là nghiên cứu của họ có thể nghe qua hơi “ngớ ngẩn” một chút hoặc “ngớ ngẩn” thật. “Ngớ ngẩn” ở đây được hiểu là ko phải ngu dốt thiếu luận cứ khoa học, mà tính cấp thiết của đề tài. VD: “Fox News cho biết, hai nhà khoa học Hà Lan được trao giải Ig Nobel trong lĩnh vực y học do phát hiện ra rằng các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể được điều trị bằng cách ngồi lên xe trượt cao tốc.”, “Trực thăng được điều khiển từ xa bay phía trên cá voi để lấy nước dãi trong những giọt nước mà chúng phun ra khi thở. Phương pháp này đoạt giải Ig Nobel 2010 dành cho lĩnh vực cơ khí”, “Richard Stephens, một nhà tâm lý của Đại học Keele tại Anh, là người đầu tiên chứng minh rằng chửi thề thực sự giúp giảm đau đớn bằng thực nghiệm. Nhờ đó mà ông được nhận giải Ig Nobel Hòa bình.”
   “Những giải thưởng này được trao cho những nghiên cứu khoa học khiến mọi người cười, song chúng có thể dẫn tới những ứng dụng rất thực tế”, Gareth Jones, giáo sư sinh học của Đại học Bristol, phát biểu với Fox News.”
   “Một số phát hiện khoa học có thể được áp dụng rất dễ dàng vào cuộc sống, song đa số chúng ta không dám làm theo vì chúng quá kỳ quặc”.
   Chắc chắn những người từng được giải trên không phải là thiếu hiểu biết. Bạn Xôi Thịt có đồng ý không?

   • Xôi Thịt says:

    Không phải ý tưởng của tôi nên tôi cũng chẳng bảo vệ nó đến cùng 🙂 . Tuy nhiên, nghĩa của từ trong từ điển là 1 chuyện, người ta sử dụng nó trong ngữ cảnh nào lại là chuyện khác. Hơn nữa tên gọi thì cũng chỉ là tên, bác xem Việt Nam ta có bao nhiêu danh hiệu Nhân Dân (nghệ sĩ, nhà giáo, thầy thuốc….) nhưng “nhân dân” có tiếng nói nào khi xét duyệt đâu 🙂

 47. Noname says:

  Không biết do tôi không có con mắt thẩm mỹ hay là trong đầu cứ ám ảnh những hình ảnh dung tục nên tôi thấy thiết kế bảo tàng trên rất phản cảm 😆

  • Xôi Thịt says:

   Tại cả hai 🙂

  • HOA HONG_SG says:

   Hihi bác Noname.

   bác nhìn thấy bảo tàng là giỏi rồi 😀 HH nhìn thấy đống sắt vụn được xắp xếp rất cầu kỳ và khéo léo. Bác thử đi vào chổ đại lý sắt vụn, ve chai; HH đố bác tiềm được đống sắt vụn nào mà xếp khéo léo như đống sắt vụn đó :mrgreen:

   • Hiệu Minh says:

    Chú HM nhìn mãi, nhìn mãi, chẳng thấy giống cái gì cả.

    Bên Trung Quốc có cái nhà giống cái quần, còn cái dụng cụ chắc để ở đây chăng.

 48. Xôi Thịt says:

  Con số ~100 nghìn tỷ đồng là tổng nợ của Vinashin, còn theo số liệu của Thanh Tra chính phủ công bố năm 2011 thì tổng số lỗ của Vinashin là gần 5000 tỷ đồng (~250 triệu USD, cũng đã là một con số khổng lồ với một nước như Việt Nam và nhất là trong thời buổi kinh tế khủng hoảng).Tương tự, Vinalines lỗ khoảng 2000 tỷ đồng (~100 triệu USD). Do vậy nói mấy ông Vina này làm lỗ 3-4 tỷ USD là không chính xác.

  Mặc dù vậy, những công ty này vẫn xứng đáng được đưa vào danh sách IgNobe, từ cái cách người ta thành lập, đến cái cách người ta điều hành chúng.

  • HOA HONG_SG says:

   Rớt mạng hoài chán ghê 😦 Vote cho bác Xôi 1 phiếu 😀 entry này HH đoán gần 200 còm bác ạ :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn XT. Liệu nói là nợ và lỗ 3-4 tỷ thì có sai không 🙄

   • Xôi Thịt says:

    Thưa cụ, mình nói “lỗ hàng nghìn tỷ đồng” nghe cho nó “tù mù” 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Thật ra món nợ 4 tỷ do Vinashin chính là món lỗ rồi vì tài sản đâu có bán được nữa. Có bán thì cũng như cho. Khi phá sản thì 4 tỷ kia coi như mất trắng. Gọi đó là lỗ cũng chẳng sai 🙂

 49. Ngang says:

  Cái mô hình nhà bảo tàng quả là một sự mỉa mai cho cái văn minh xứ Việt ! Người có học bảo nó “phồn thực”, kể quê mùa nói nó giống cái của nợ bà Nữ Oa. Rót hàng chục ngàn tỷ vào cái lỗ ấy làm gì, khi không có đồ nghề ông Tứ Tượng?

%d bloggers like this: