Tham- sân- si và hội chứng ‘Hai Bà…’

Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: VNN

Bài của Kim Dung/Kỳ Duyên

Có một khái niệm nhanh chóng được “dân…gian” tổng kết. Đó là hội chứng “Hai Bà Trưng”, mà người đời vui đùa gọi là hội chứng Sợ! Ở đây, là sợ va chạm, sợ đụng chạm, và cao nhất là sợ đối diện với sự thật.

Có một cái tên, rồi đây, có thể sẽ đi vào lịch sử của ngành năng lượng. Nhưng hẳn là với những ghi chép không mấy sáng sủa, thậm chí biết đâu là bi thảm? Đó là thủy điện Sông Tranh 2- công trình có tổng vốn đầu tư tới gần 5.200 tỷ đồng, với hồ chứa nước dung tích 730 triệu m3, và được thiết kết trên độ cao 100 mét so với hạ lưu.

“Bảo tàng”…tham- sân- si?

Nếu mấy tháng trước đây, ST 2 phải chịu vô vàn “dư chấn” xã hội- những phản biện, chỉ trích của báo chí, lo ngại của người dân trước hiện tượng nứt đập, nước tuôn chảy…

Thì giờ, đến lượt hàng nghìn người dân huyện Bắc Trà Mi (Quảng Nam), nơi ST2 tọa lạc, kinh hoàng và hoang mang, liên tục chịu đựng những “dư chấn” của nó- hơn 40 trận động đất lớn nhỏ?

Tâm chấn (động đất- KD) đã được các nhà khoa học xác định là tại khu vực hồ chứa đập thủy điện ST 2. Nguyên nhân động đất, theo các nhà khoa học, được xác định là do hồ chứa thủy điện ST 2 tích nước gây nên động đất kích thích.

Riêng đêm 3/9, có tới 4 trận động đất. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, nguy cơ xảy ra các trận động đất lớn hơn, ở đây là hiện hữu. Không biết sự giận dữ của xã hội đáng sợ hơn hay sự giận dữ của thiên nhiên đáng sợ hơn? Khi mà số phận và tính mạng hàng ngàn hộ dân ở huyện Bắc Trà Mi đang hàng ngày, hàng giờ treo lơ lửng dưới những trận động đất?

Ngược với báo cáo của Bộ Công thương, đề nghị Chính phủ cho tích nước vận hành thủy điện ST 2, và cũng ngược với kết luận của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho rằng ,các đợt rung chấn vừa qua không ảnh hưởng đến công trình, nhiều chuyên gia lĩnh vực thủy lợi- thủy điện lên tiếng cảnh báo đáng sợ. Trong khi, đến thời điểm này, ST 2 mới tích nước khoảng 200-300 triệu m3.

GSTS Nguyễn Thế Hùng (ĐHBK Đà Nẵng) cho rằng những đề nghị đó, chẳng khác gì “đánh cược” với tính mạng và tài sản của hàng nghìn người dân.

Phần thắng sẽ thuộc về Bộ Công thương, về EVN đầy tiềm lực, hay phần …thua thuộc về những người dân tay không? Chưa rõ. Nhưng chính vào thời khắc này, nhiều câu hỏi cần đặt ra, sòng phẳng.

Xưa nay, “số phận” các đập thủy điện, về kỹ thuật, thật oái oăm, luôn xây dựng ngay trên những đới đứt gẫy, mà ST 2 không phải ngoại lệ. Nhiều chuyên gia thủy điện cho rằng, vẫn có thể thiết kế đập an toàn trong vùng động đất, nhưng với điều kiện xem xét, đánh giá, tính toán thật đầy đủ các yếu tố liên quan, đặc biệt trong thi công, kết cấu công trình phải thật bảo đảm. Đó là điều kiện đủ.

Tiếc thay, nói đến chất lượng công trình, ở ta, đó lại luôn là điều kiện…thiếu nhất. Bởi con người không đủ cái tâm.

Cũng ông Nguyễn Thế Hùng cho biết “khi đi cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khảo sát thân đập, cho thấy công trình đã rệu rạo lắm rồi”. Nên nhớ công trình này đầu tư hơn 5000 tỷ đồng, một số tiền khủng!

Còn ông Lê Trí Tập, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng là 1 chuyên gia thủy lợi từng “chỉ thẳng mặt chủ đầu tư, nói hiện tượng rò rỉ nước ở công trình là do không có lõi đồng ở giữa các khối bê tông hoặc có mà là hàng kém chất lượng. Họ cứng họng không cãi được.

Mà không chỉ ST 2, hầu như 100% thủy điện ở Quảng Nam thiếu 3 điều cốt lõi: Cống xả đáy, diện tích hồ phòng lũ và hệ thống quan trắc. Vì sao? Vì họ sợ tốn tiền, họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận!”

Ôi chao, lại chuyện đồng tiền!

Khoảng 40 tỷ đồng, để “vá víu” lại cái “rách toác” thân đập ST2, đã phải là con số cuối cùng chưa? Đã đủ để “vá víu” sự “rách toác” lương tâm không ít kẻ chưa? Chắc là chưa.

Theo các chuyên gia, đây mới chỉ là phương án khắc phục tạm thời, chưa thể xử lý triệt để (!)

Vết nứt thủy điện sông Tranh. Ảnh: VNN

Nếu ST 2 tiếp tục gây những sự cố lớn hơn nữa, ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước tính mạng hàng nghìn người dân Bắc Trà Mi đây?

Được biết, tại cuộc họp báo cáo sơ bộ của đoàn công tác Bộ KH- MT, Bộ Xây dựng…, về ST2, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư TU Quảng Nam đã phải đề nghị: Nếu đập ST2 không an toàn, cần phải “hy sinh” công trình này.

Đó quả là cân nhắc bất đắc dĩ và quá đau xót!

Ông Nguyễn Đức Hải cũng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc này.

Đồng tiền- luôn là thủ phạm duy nhất của các dự án “đổ bể” đến đau đớn và hổ thẹn: Đại lộ Đông Tây, PMU 18, Vinashin, Vinalines…Và còn những dự án nào nữa, nay mai? Mới đây nhất, báo Tuổi Trẻ đưa tin, cầu cảng Tổng kho dầu khí Đà Nẵng, công trình được đầu tư 400 tỉ đồng, bị sập đổ.

Giữa lúc ST 2 còn “hứa hẹn” răn đe con người những trận động đất ở “thì tương lai”, thì 1 dư chấn khác, mạnh không kém ST2 nổ ra. Dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia, với tổng số tiền đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng!

Một bảo tàng lịch sử tầm cỡ quốc gia với kiến trúc trông rất “phồn thực”- dự kiến sẽ được xây, trong khi Bảo tàng Hà Nội vừa xây xong cách đây ít lâu, với 2300 tỷ đồng, trông hệt kim tự tháp ngược, vừa xấu về hình hài, vừa ốm yếu về chất lượng, nằm trơ khấc, bẽ bàng trong sự quạnh quẽ vì quá ít khách tham quan.

Chợt nghĩ tới tư duy văn hóa của người Việt chúng ta.

Trong khi liên tục cho ra đời những dự án khủng, kiểu dự án hơn 11000 nghìn tỷ đồng thì không tiếc, mà lại “tiếc” có hơn 11 tỷ đồng- cho bảo tồn 1 di sản văn hóa quốc gia- chùa Trăm Gian.

Để đến nỗi ngôi chùa bị phá hỏng. Chỉ khi đó, quản lý văn hóa mới cuống lên, vào cuộc.

Hồn cốt Chùa Trăm Gian, hồn cốt của Thành nhà Mạc, của Chùa Trầm mới đây, và của bao di tích văn hóa- lịch sử đã không còn. Hay chính hồn cốt “văn hóa Việt” đã …vất vưởng từ lâu lắm rồi?

Oái oăm thay, dự án này ra đời vào lúc ngẫu nhiên, ngành giáo dục trước đó, vừa tiến hành 1 cuộc khảo sát về đội ngũ nhà giáo. Kết quả điều tra xã hội học- cũng tạo nên 1 “dư chấn” đau đớn cho những ai vốn quan tâm tới nền học vấn nước nhà.

Tới 50% số nhà giáo của 7 tỉnh, t/p  được khảo sát trả lời, họ hối hận vì đã chọn nghề, và không muốn tiếp tục dạy học nữa. Bởi cơm áo không đùa với…nhà giáo. Bởi công việc nhiều áp lực, bệnh dối trá đã thành hệ thống, kéo đến hệ lụy dạy học không còn là nghề được xã hội tôn trọng. Có gì đó tựa sự tổn thương!

Nhiều năm trước đây, khi lăn lộn ở cơ sở, rất nhiều lần người viết bài trò chuyện với các nhà giáo vùng khó khăn. Một điều thực cảm động, họ chọn lựa nghề dạy học, vì yêu nghề, yêu trẻ. Đó là 1 thực tế.

Nhưng ở chính hành trình hội nhập với thế giới hiện đại này, con số 50% nhà giáo hối hận và quay lưng lại với nghề của mình cũng là 1 thực tế khác.

“Yêu” và … “ly thân” là 2 trạng thái hạnh phúc và khổ đau của con người. Nhưng từ “yêu” đến “ly thân” với nghề của 50% số nhà giáo kia, hẳn không phải lỗi tại họ.

Chúng ta thường nhắc đến khẩu hiệu: “Giáo dục là động lực phát triển”. Nhưng mới ở 7 tỉnh, t/p, đã có tới 50% số nhà giáo không còn động lực với nghề. Vậy thì đất nước sẽ phát triển ra sao? Chẳng lẽ,  khẩu hiệu vẫn chỉ là khẩu hiệu?

Chẳng lẽ, ngành giáo dục đã trở thành 1 thứ … “bảo tàng”, vì sự cổ lỗ, lạc hậu, tụt hậu, và chỉ mang ý nghĩa xem xét như là những hiện vật, những chứng cứ của 1 giai đoạn lịch sử trong quá khứ? Vậy tương lai của dân tộc này, sẽ đi lên từ đâu?

Hay những dự án như Đại lộ Đông Tây, PMU 18, Vinashin, Vinalines… và biết đâu nữa, cả dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia, đáng được xây thành  “bảo tàng”… tham- sân- si?

Và những cơn động đất kinh hãi của ST 2, sự nứt toác đập ST2, liệu có thể là những “vật chứng” sinh động cần được trưng bày tiếp trong loại bảo tàng này không?

 Hội chứng “Hai Bà…”

Sau những ồn ã phản biện và tranh cãi gay gắt về cuốn SGK tiếng Việt lớp 3 “Hai Bà Trưng đánh giặc nào”, rút cục có 1 khái niệm nhanh chóng được “dân…gian” tổng kết. Đó là hội chứng “Hai Bà Trưng”, mà người đời vui đùa gọi là hội chứng Sợ! Ở đây, là sợ va chạm, sợ đụng chạm, và cao nhất là sợ đối diện với sự thật.

Nhưng hội chứng “Hai Bà” này, hóa ra khá …thời thượng và phổ biến. Và nếu pháp luật không được thượng tôn, nếu thiết chế quản lý lỏng lẻo, nếu con người luôn cầu an và thỏa hiệp, thì rút cục trong xã hội, sẽ diễn ra nghịch lý: Người ngay sợ kẻ gian. Cái tốt sợ cái xấu. Cái hay sợ cái dở. Cái chính sợ cái tà.

Khi ấy, sự hoài nghi sẽ lên ngôi!

Hai bà Trưng đánh giặc nào

Mới đây, người hâm mộ thể thao ồn ào xung quanh vụ HLV Hữu Thắng (Đội Sông Lam- Nghệ An), bức xúc trước đề nghị, cần có cuộc xét nghiệm ma túy trên diện rộng với các cầu thủ của mình. Vì theo vị này, điều đó là xúc phạm, làm tổn thương đến các cầu thủ của CLB.

Nhưng sự bức xúc của HLV Hữu Thắng, liệu có ghê gớm hơn sự bức xúc của người hâm mộ môn thể thao Vua này không? Khi họ trực tiếp nhìn hình ảnh cực kỳ phản cảm, và bệ rạc của cầu thủ Huy Hoàng lái chiếc xe CRV gây tai nạn ở Thanh Hóa trong tình trạng mất kiểm soát, “người lắc lư, tay múa may”, nghi vấn là biểu hiện của việc đang phê thuốc lắc?

Và thực trạng hư hỏng của nhiều cầu thủ bóng đá đội SL liệu có giấu được mãi trong bóng tối?

Cho dù cuối cùng, Huy Hoàng, “biểu tượng” của bóng đá xứ Nghệ, thoát khỏi yêu cầu chính đáng của dư luận. Nhưng “biểu tượng” đó, thực ra, đã… đổ bể trong lòng người hâm mộ mất rồi.

Hữu Thắng có thể bảo toàn được danh dự cho toàn đội không, nếu như vị HVN này, theo cách nói của “dân…gian”- cũng đang mắc hội chứng “Hai Bà”- hội chứng sợ. Sợ đối diện với sự thật!

Thực chất, ai đang làm tổn thương ai? Người hâm mộ hay Huy Hoàng và các cầu thủ của HLV Hữu Thắng?

Và những ngày này, dư luận xã hội cũng rất quan tâm đến đợt sinh hoạt chính trị lớn- phê và tự phê bình trong Đảng.

Trong ứng xử của đời sống cộng đồng, có câu tổng kết của dân gian rất hay: Một điều nhịn, 9 điều lành! Nhưng trong cuộc đời, có khi 1 điều nhịn, dễ thành 9 điều …dở.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của báo Nhân Dân, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ cho rằng, nếu không có ai nhận trách nhiệm vụ Vinashin, Vinalines thì việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình coi như không thành công. Và: Cần kết luận rõ ai thuộc 1 bộ phận không nhỏ suy thoái…

Chỉ một chữ ai, trong “nhóm lợi ích”, trong “1 bộ phận suy thoái”, nhưng là cả một cuộc sinh hoạt chính trị căng thẳng, nghiêm khắc. Sự day dứt của vị cán bộ tổ chức lão thành, có kinh nghiệm thực tiễn đầy mình, trước chữ ai còn bỏ ngỏ đó, là 1 thực tế xót đau.

Vì vậy, sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu cơ chế quản lý, nếu thiết chế kinh tế- chính trị- xã hội hiện nay, trước thách thức của hội nhập và phát triển, nhạy bén nhìn ra những khiếm khuyết để hoàn thiện, phù hợp quy luật thực tiễn và thời đại.

Ở đó, pháp luật, pháp luật, và chỉ pháp luật mà thôi phải được coi là thượng tôn.

Ở đó, pháp luật thực sự được tôn trọng, được tôn vinh đóng vai trò điều chỉnh, kiểm soát mọi động cơ, hành vi của mỗi công dân, từ thường dân đến quan chức cao cấp. Chỉ khi đó, căn bệnh duy ý chí, chỉ nói mà không làm, nói vậy không phải vậy, mới có cơ bị thải loại trong đời sống. Mọi cuộc sinh hoạt chính trị mới đạt hiệu quả.

Tham- sân- si là bản năng giống loài của con người, là tính người. Nó không phải là thuộc tính riêng biệt. Mà nó ngự trị trong tất cả chúng ta, trong tôi, trong anh, trong chị…, nó hành trình cùng con người, từ xã hội tiểu nông đến xã hội văn minh.

Nhưng nó, tham- sân- si sẽ được kiểm soát, ngăn ngừa, nếu sự công khai, minh bạch và công tâm của pháp luật luôn ngự trị trong xã hội.

Chả thế, từ thời cổ đại La Mã, đến thời hiện đại ngày nay, hàng nghìn năm đã đi qua, biết bao vật đổi sao dời, nhưng biểu tượng Thần Công lý luôn là chiếc cân thăng bằng! Chiếc cân phân định cái Thiện- cái Ác, biểu tượng của lẽ phải, sự công bằng, nghiêm minh và không thiên vị, vẫn tồn tại và bất biến.

Kim Dung. 

Bài trên Tuần Việt Nam

Advertisements

116 Responses to Tham- sân- si và hội chứng ‘Hai Bà…’

 1. Ông già Ba Tri says:

  Nội dung bài nầy không mới, ai theo dõi kỹ thời sự đều biết cả. Một phần nội dung bàn về Hội chứng Hai bà Trưng, tức Hội chứng Sợ. Tuy vậy, cái hội chứng ấy dường như cũng bàng bạc trong chính bài nầy khi nói về mấy vụ như Vinashin, Vinalines. Tác giả đã đi một đường … vòng vo tam quốc làm người đọc sốt ruột để rồi… cụt hứng. Thế mới tiếc! Nếu phân tích kỹ hơn một chút rồi chỉ ra đích danh ai, kẻ nào đã gây ra những tại họa ấy thì bài báo hay và có giá trị biết mấy. Nói vậy thôi chứ vài phóng viên nước ngoài nhanh tay đã làm việc ấy rồi. Và cũng không trách tác giả vì bà đang sống trong một nước “dân chủ triệu lần hơn các nước tư bản” (lời nầy cũng đáng đưa vào bảng phong thần lắm đấy).

  Lại còn điều nầy. Sau khi viết về các công trình “khủng” tiêu tốn nhiều ngàn tỷ chỉ để khoe mẽ, tác giả hạ bút “Chợt nghĩ tới tư duy văn hóa của người Việt chúng ta.”. “Người Việt chúng ta” tức đám con rồng cháu tiên đầu đen mũi tẹt? Đọc đến đó mà giật mình. Tôi hỏi nhiều người cùng tộc Việt nhưng họ không hề có cái thứ “tư duy văn hóa” ấy! Vậy nếu viết “Chợt nghĩ tới kiến thức và tư duy của những người có quyền ra quyết định” có lẽ ít làm nhiều người giật mình hơn? Đánh đồng ngôn ngữ thoạt trông tưởng như đơn giản nhưng đã gây ra nhiều thảm họa lắm rồi. Ai ở VN thời bao cấp mà không biết câu “Yêu nước tức là yêu chủ nghĩa xã hội” chứ. Đọc lại câu đó chắc nhiều người “thấm” lắm?

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Chào ông già BT,
   Lâu rồi mới gặp lại ông, rất mừng. Vẫn có nhãn quan chính xác trước mọi sự việc khiến tôi cảm phục. Có điều ông trách tác giả là đi vòng vo, mà không chỉ ra ai là tác giả, thì khó lắm.
   Vì tác giả chắc cũng biết cội rể của nạn tham nhũng các dự án xây dựng không phải là cá nhân nào cả. Dù ông nào co tự xưng là đạo đức CM đầy mình đi nữa, mà được cơ cấu vào những vị trí như thế này, thì cũng phải “ngã”. Ngã do lòng tham của mình một phần, còn phần lớn lo sự vận hành nhịp nhàng của cả bộ máy đó. Ông A, ông B nào muốn chống lại nó, sẽ bị nghiền nát. Đó cũng là nguyên do chính để các công trình xây dựng ở Việt Nam, dù có đủ ban bệ kiểm tra giám sát nhưng chất lượng thì thật thậm tệ. Như thủy điện sông Tranh 2 là một điển hình.
   Vậy thì gốc rể của tham nhũng là do cơ chế ư? Cũng là một phần vì cơ chế là do con người tạo ra. Nhưng cái cơ bản nhất, theo tôi chính là điều mà nguyên Chủ tịch QH NVA đã vạch mặt : lỗi hệ thống. Giống như một computer mà bị hư bộ phận CBU vậy, vô phương sửa chữa, chỉ có thế vứt đi.
   Như ông nói, bản thân bài viết này cũng bàng bạc “hội chứng Hai Bà”. Vì tác giả bài báo này đang ở trong nước, đang lãnh lương của hệ thống đó, nên chúng ta cùng thông cảm cho cô ấy. So với hàng loạt bài viết gần đây của các tờ báo ‘’ lớn ”, đang đề nghị xiết chặt internet nhằm bịt miệng nhân dân , bài này nói lên được một thực trạng tê buốt như vậy là khá lắm rồi. Không thể đòi hỏi gì hơn trong tình cảnh này, ông già BT à!

   • Ông già Ba Tri says:

    Chào ông Trực Ngôn.
    Ông ít “gặp” tôi chứ tôi “thấy” ông hoài trên các trang web, trang blog. Ông là một còm sĩ sung sức. Đồng ý với ông về “cơ chế”, về “lỗi hệ thống”, những điều đã được nói nhiều trong mấy năm qua. Không đồng ý với ông về cách xử lý lỗi hệ thống. Hệ thống hư thì vứt đi, nhưng những cái khác có quan hệ ngoại vi với nó thì xem xét, đánh giá coi còn xài được không?, có khả năng tương thích với hệ thống mới không?. Hư CPU (central processing unit) mà vứt cả cái computer thì phí quá, ông ạ, trong lúc nước ta còn nghèo..
    Lối viết bài nầy của tác giả KD từa tựa như lối viết mà trong kỹ thuật tuyên truyền người ta gọi là “xả xú-páp quần chúng”. Biết quần chúng đang quan tâm và nổi giận về một vấn đề gì thì đứng trên quan điểm của họ mà viết để rồi kết luận … trớt quớt, chẳng đi đến đâu, vô thưởng vô phạt. Ví dụ: Phần đầu, khá dài, viết về thói hám lợi, vô trách nhiệm ở thủy điện Sông Tranh 2; thói tham ô, tham nhũng, nạn quản lý tồi ở PMU 18, Vinashin…. Phần kết kêu gọi thượng tôn pháp luật (“Ở đó, pháp luật, pháp luật, và chỉ pháp luật mà thôi phải được coi là thượng tôn”). Xét về lý thì đúng quá, để lập lại kỷ cương phép nước cần trước hết đến thượng tôn pháp luật! Xưa nay từ lãnh đạo các đại cường Âu – Mỹ đến nước nhỏ xíu như Singapore đều nói thế.. Nhưng, xét trên thực tế, điều đó không hề có ở VN khi chế độ cầm quyền hiện nay vẫn còn tồn tại. Vì sao? Vì ở VN không hề có tam quyền phân lập; ai ở VN đều biết lập pháp và tư pháp hoàn toàn do đảng cầm quyền điều khiển. Vậy làm gì có pháp luật đúng nghĩa để mà thượng tôn? Do đó lời kêu gọi thống thiết (lập lại đến 3 lần chữ “pháp luật”) của tác giả có lẽ đến tết … Congo mới trở thành hiện thực! Trớt quớt là ở chỗ đó.
    Thêm điều nầy, như ông Trực Ngôn đã biết, nhiều người ở VN vẫn ăn lương nhà nước (thực ra là từ tiền thuế do dân đóng) nhưng ngòi bút thật thẳng thắn và đáng trân trọng theo tinh thần của cụ đồ Chiểu khi xưa (đâm mấy thằng gian bút chẳng tà). Chẳng hạn như Huy Đức, chủ blog Osin, mới đây có bài “Bẫy việt vị của thủ tướng”. Hoặc như bài trả lời phỏng vấn của đài RFI về chủ nghĩa Cộng sản của Lữ Phương, cựu thứ trưởng Bộ Văn hóa của Chính phủ cánh mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam VN, người đang ăn lương (hưu) v.v…. Xem như vậy thì thấy rằng vẫn còn khá nhiều người chưa bị nhiễm cái Hội chứng Hai bà, ông ạ.

    • Lê Nguyên says:

     Ông già Ba Tri nói trúng cái ý của tui quá (bữa nào được cụ cho phép thì xin hầu cụ vài xị) .
     Chỉ xin thêm vào chút xíu là không phải chỉ lập pháp và tư pháp do đảng cầm quyền điều khiển , mà cả quyền hành pháp cũng nằm trong tay 1 đảng ( Tam quyền tập trung ).
     Ở quê ta quyền lực đã bị độc quyền . Ở đâu có quyền lực , ở đó có tham nhũng . Quyền lực độc quyền thì tham nhũng cũng độc quyền .
     Nhà nước ở quê ta không phải là nhà nước pháp quyền mà là đại lý bán sỉ của vài nhóm lợi ích .
     Xin lỗi nhà báo Kim Dung (tui mới biết mà đã ngưỡng mộ chị ) , toàn những chuyện quá cũ , ai cũng biết chỉ giả vờ không biết , mệt quá rùi nhưng vẫn phải nói , vì nó là gốc của vấn đề .
     Mà các nhà báo với quyền lực thứ 4 như chị không nói , thì ai sẽ nói ?

    • Tịt Tuốt says:

     Tôi đồng ý với những gì ông Trực Ngôn viết ở trên (Ông này có điểm giống tôi là hễ thấy người đẹp là nổi máu…bebe, í lộn là nổi máu anh hùng cứu mỹ nhân, nhưng về “sức viết kinh khủng” thì tôi hoàn toàn không thể nào giống ông TN được hì hì… 😆 )

     Dân chủ, tự do, công bằng, và bác ái, đó không phải là mơ ước mà là định hướng phát triển của xã hội VN. Nếu ai là công dân Việt đều muốn rằng xã hội VN tồn tại và phát triển trên nền tảng tự do dân chủ, bất kỳ ý tưởng tốt đẹp cũng có điều kiện được nêu ra, được phát triển mà không phải e ngại về lưỡi kéo kiểm duyệt của bất cứ cơ quan ban ngành chức năng nào, không bị ảnh hưởng của “hội chứng sợ”…

     Tuy nhiên, ông bà ta có bảo “ăn theo thuở, ở theo thời”.
     Không một doanh gia nào muốn lập 1 doanh nghiệp để chờ nó phá sản, thất bại, không nhà văn nào muốn bỏ tâm huyết viết một cuốn sách rồi để nó bị cấm xuất bản, thì không một nhà báo nào muốn bài viết của mình bị cấm đăng tải…

     Ngày xưa, ông Phạm Quỳnh, một học giả tên tuổi, người chủ trương hợp tác với Pháp và thông qua sự hợp tác ấy đòi hỏi những thay đổi, cải cách cho xã hội VN thời Việt Minh vừa cướp chính quyền từ tay ngoại bang – đã bị thủ tiêu như một tên Việt gian phản động, vụ án “nhân văn giai phẩm” vẫn còn chưa bị lãng quên.

     Tất cả còm sĩ hang cua đôi khi cũng thường nghe nữ sĩ KD than thở rằng: “cơm áo không đùa với…kẻ cầm bút”, “Đôi khi vì cơm ái gạo tiền, vì con thơ, vì gia đình đành phải chọn sự im lặng cho yên thân”. Những thảo luận chính trị xã hội, những bài viết chính luận với những ý tưởng quá đà sẽ dẫn đến sự quan tâm của các ban ngành, trước tiên là với TBT, bất cứ ai có suy nghĩ lành mạnh đều có thể thấy rằng những bài viết ấy dĩ nhiên sẽ có một kết cục không mong đợi có thể bị cấm đăng, và cũng có thể nguy hại đến bản thân và gia đình người viết.

     Không thể so sánh Osin Huy Đức với KD, và càng không thể so sánh Lữ Phương với KD. Mọi sự so sánh ở đây đều khập khiễng. Mỗi trí thức nhân sĩ có lòng với dân tộc đất nước, tuỳ theo quan điểm, cách nhìn nhận, tuỳ hoàn cảnh gia đình và xã hội khác nhau của từng người mà chọn cho mình một phương cách phù hợp góp phần vào công cuộc đấu tranh thay đổi thực trạng xã hội.

     Tất cả những cuộc cuộc cách mạng chính trị, cách mạng khoa học kỷ thuật, cải tổ xã hội…v.v.. thành công, không phải vì người ta nâng cao dân trí được cho dân, mà vì xuất hiện được một số các cá nhân, hay một tập thể nhỏ tinh hoa, dũng cảm, có khả năng thu hút được quần chúng, biến sức mạnh của quần chúng thành lực đẩy xoay chuyển xã hội.

     Thu hút quần chúng, không nhất thiết là làm cho họ hiểu đúng những khái niệm phức tạp, những thể chế này nọ có ưu điểm như thế nào. Thực ra, không thể hi vọng quần chúng hiểu được tại sao cần phải dân chủ, tại sao phải tam quyền phân lập v.v…mà chỉ cần họ cảm thấy bức xúc với những bất công xã hội diễn ra trước mắt họ, họ cảm thấy chán ghét và muốn thay đổi. Đấy là việc mà các nhà báo như KD hiện nay đang làm. Và lẽ dĩ nhiên là chính quyền không thể hài lòng được với những bài viết đó nhưng họ không thể ra tay trấn áp bởi vì sự thể hiện là ôn hoà tích cực, không chống đối tiêu cực, không có tư tưởng lật đổ chính thống.

     Đúng là lâu nay các bạn dân chủ hải ngoại và một số ở trong nước không mắc phải hội chứng sợ. Tuy nhiên, “cách mạng phải từ nhân dân”, thực sự các nhà dân chủ đã có tư tưởng hay tầm nhìn chiến lược để để đi vào lòng người, đi sâu vào quần chúng một cách đầy khôn ngoan và thuyết phục, làm sao đó mà họ nghe theo mình một cách tự nguyện chưa? (vấn đề này nếu có thời gian và hứng thú, sẽ chém gió tiếp.. 😛 )

     Không phải kẻ cầm viết không mắc “hội chứng sợ” là tốt hơn, là hiệu quả hơn những người mang “hội chứng sợ”? bởi vì yêu cầu không được lắng nghe đã đành, mà kiến thức và tâm huyết của họ không còn cơ hội để thể hiện tiếp (bị cho thôi việc làm báo, hoặc bị cho đi đếm kiến, gở lịch chẳng hạn). Đòi 10 điều để không được điều nào, với nhẫn nhịn, biết kiềm chế để đòi 1 điều thôi, nhưng đòi được thì vẫn là hay hơn.

     Thời Tam Quốc, Quan công chịu hàng Tào để bảo vệ tấm thân hữu dụng, để bảo vệ gia đình Lưu Bị và tìm lại anh về sau. Ông không cần cái chữ “Dũng” của kẻ thất phu mà cần chữ “Nhẫn” của kẻ thức thời, biết mình biết người. 😆 😳 🙄

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Quan trọng hơn cả là tớ thấy Tịt tuốt trở về và đã.. be be… 😀 😛 🙄

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn cái nhìn đa chiều của cả hai bác Ông Già Ba Tri và Trực Ngôn_ABS

 2. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Bài báo rất hay, đúng là danh bất hư truyền, tuy liên tưởng hơi nhiều sự kiện. Dùng ba từ Tham sân si của nhà Phật để nói đến bản chất của đội ngũ quan quyền, cũng là gượng ép, nhưng ngôn từ này nhẹ nhàng và bao quát hơn nếu dùng các từ khác thay vào.
  Để diệt Tham sân si thì nhà Phật có đối sách tu hành theo lý Bát Nhã, thấy mọi thứ đều Không, để con người hướng đến vô tham – vô sân và vô si. Còn các hòa thượng chùa Thiếu Lâm, toàn là cao tăng “ Thích Đủ Thứ”, ngày luyện Mác, đêm luyện Lê, thấy cái gì cũng Có, nên càng lúc càng vô Tâm và vô cảm.
  Đã biết ba cái độc đó là bản năng của con người, thì không thể hạn chế và trừ được. Nhất là “sự công khai, minh bạch và công tâm của pháp luật” chỉ là những khái niệm được quy ước , thuộc tính của một Nhà nước pháp quyền. Công khai và minh bạch ở mức độ nào thì sẽ diệt trừ được tham nhũng? Pháp luật Công tâm như thế nào khi chính con người nắm cán cân Công lý, chứ không phải là bức tượng Thần Công Lý luôn luôn là một ước mơ xa vời.
  Cũng như Aristotle Hy Lạp quan niệm: một xã hội tốt đẹp là một xã hội được cai trị bởi luật pháp chứ không phải bởi bất cứ một cá nhân nào. Hay như Thương Ưởng đời Tần ở Trung Hoa, cũng có tư tưởng pháp trị. Và khẩu hiệu của Kỳ Duyên : Pháp luật- Pháp luật và Pháp luật, là nhằm đến mô hình Nhà nước nào?
  Nếu chỉ dùng Luật để trị dân, thì đó là Nhà nước Pháp trị chứ không phải là Nhà nước Pháp quyền. Rule by law nó khác hẳn với Rule of law.
  Comm của ông Trần Kẻm phần dưới đã nói rất đúng. Nếu không có ba quyền đứng riêng ( tam quyền phân lập), thì Pháp luật dùng để Pháp trị, chỉ để đối xử với toàn bộ nhân dân, trừ ra một giai tầng nắm giữ quyền lực, là nhóm lảnh đạo, nhóm lợi ích nhỏ… dần dần đưa đến sự độc trị. Trong xã hội đó, Pháp luật lại trở thành công cụ trong tay kẻ mạnh (như Thương Ưởng, như Hitler, như…. không nói ra thì ai cũng biết), dùng để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Nên chúng ta sẽ thấy, Nhà nước Pháp trị phong kiến đời Tần khác với phong kiến đời Đường, Hán. Pháp trị đời Đức quốc xã đi đến độc trị, khác hoàn toàn về hành xử của một Nhà nước Pháp quyền đi đến dân chủ của Hoa Kỳ, của Anh quốc.
  Dù biết là đã có còm sĩ bàn rồi, vẫn muốn nhắc lại là bản chất của một Nhà Nước Pháp quyền, điều tối thượng là bảo vệ con người. Từ đó, việc Thượng tôn pháp luật chỉ có khi con người có quyền bình đẳng trước pháp luật, không có bất cứ điều… số mấy trong Hiến Pháp được ghi ra, chỉ nhằm bảo vệ một giai tầng lảnh đạo nào đó.
  Diệt Tham sân si thì chỉ có chính con người phải chuyển hóa bản thân mình. Phải tu thân và tề gia, trước khi ra ngoài để bình thiên hạ. còn Ở một đất nước mà chính một ông Lớn phải la lên : “ một con sâu là nguy hiểm, cả bầy sâu là chết đất nước này”, thì pháp luật cần công minh, xem qua thì rất đúng, nhưng xem kỷ thì chưa đủ. Vì không chế độ nào, nhà tù nào có thể giam hết những người vi phạm pháp luật vì vô cảm và vô tâm (Như một ông Lớn khác đã nói huỵch tẹt tại Quốc Hội : Kỷ luật hết thì lấy ai ra mà làm việc) Và người dân cũng khó chấp nhận hàng loạt các hoạt động vi hiến, nhưng thoát khỏi Công Lý nhờ được núp dưới các danh xưng là vì lợi ích giai cấp, vì lợi ích quốc gia, vì hoàn cảnh lịch sử để lại, vì có công…vv.
  Vậy thì chìa khóa của vấn đề nằm ở chổ phải xây dựng một nền đạo đức có tính nhân bản, phải có một xã hội dân sự đúng nghĩa, mà trong đó các quyền của công dân được đảm bảo bằng Hiến pháp. Nó sẽ tức khắc hình thành một xã hội có Chính danh, công dân sẽ có Chính pháp, thể chế chính trị là có Chính nghĩa. Vì vậy, nó sẽ không có chổ cho bất cứ nỗi sợ hãi vu vơ nào mà Kỳ Duyên gọi là nỗi sợ Hai Bà được phép tồn tại.
  Rất muốn sánh vai cùng Kỳ Duyên la to : Pháp luật- Pháp luật và Pháp luật. Nhưng tình thế của xã hội chúng ta hôm nay ( ngày mai thì chưa biết được), Trực ngôn này chỉ dám thì thầm : Dân chủ- Dân chủ và Dân chủ.

  PS : Tôi cũng có nỗi sợ hai Bà ( bà xã và bà Má vợ ) trong lòng, nên tự duyệt commm trước. Không có từ nào đụng đến “Không nói ra thi ai cũng biết”, dễ bị quy chụp là “ chửi đổng” của thế lực thù địch !

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Trực Ngôn_ABS đã phân tích rất hay. Vậy thì bác Trực Ngôn, và cô Kỳ Duyên “sánh vai” ở trang này vậy 😀

   Cô KD hô be bé: Pháp luật- pháp luật- pháp luật! 😛 😎
   Bác TN thì thầm: Dân chủ- dân chủ- dân chủ! 😎 😛

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    @Kim Dung :
    Tranh thủ ông Tịt chạy đâu mất, xin “bấm” Kim Dung một quẻ từ vài cứ liệu ít ỏi vừa biết.
    Sanh ra từ nữa đêm đến gần sáng, mệnh “ Cơ Nguyệt Đồng Lương tác lại nhân”, nên bản tính ôn lương, chăm chỉ, học hành tốt, tinh thần làm việc mẫn cán, phù hợp với vị trí làm phó mà không trưởng. Thân Cư Quan là không thích làm những nghề có tính cách tạm bợ. Nên khi đã bước vào một ngành nghề nào, thì sẽ theo đuổi suốt cả một đời, vì luôn lấy sự nghiệp làm trọng, làm lẽ sống.
    -Thiên đồng chủ sự di chuyển liên tục ( nếu có thêm Thiên Mã, Tấu Thư, Đường Phù càng tốt), đúng là nghề của nhà báo.! Lại thêm có tánh bốc đồng, đãng trí.
    Thiên Đồng là phúc tinh cư mệnh dễ gặp may mắn . Nhưng Thiên Đồng là nữ tinh yếu đuối, bản chất thay đổi vô chừng nên càng may mắn càng có khuynh hướng tự gây phiền toái cho mình . Nghĩa là trong cái tốt đã chứa sẵn mầm biến động,
    Thân tại Quan cung thì “ gia sát diệu Triệt ,Tuần nữ mệnh nan bảo thân danh” :
    -Hay bị cấp trên làm khó dể lung lạc tâm hồn ( nôm na là bị gài bẫy ), hay cô đơn.
    Thân cư Quan thì nhất nghệ tinh- nhất thân vinh. Nếu bị nhiều hung tinh chiếu, thì đó là hình ảnh của một người, lận đận trên đường công danh, sống chết với nghề của mình một cách vất vả, lao đao. Nếu KD đã có thay đổi nghề nghiệp, thay đổi cơ quan một lần, thì chắc chắn Cung Quan đã bị Tuần chắn ngang, nhiều sao tốt mất tác dụng, nên công danh hay trắc trở. Cũng chắc chắn phải có hai cung Phu và Nô khá tốt để bù lại ( có nghĩa là có một ông chồng tốt, bạn bè thân thiết hay giúp đỡ), bằng không sẽ không có Kim Dung lạc quan trên đầu sóng ngọn gió như ngày nay.
    Vài lời sơ lược, trúng sai gì cũng đừng trách móc , vì cứ liệu sơ sài quá, mà coi bói mà không lấy tiền đó nhen!
    @ Tịt Mù :
    Lúc trước TN có sinh hoạt chút ít ở TVLS, còn VLS thì không. TN theo trường phái cụ Thiên Lương. Bạn có nghiên cứu TV nghiệm lý toàn thư không ? Không dám chỉ bảo vì đâu, vì kinh nghiệm cũng không có nhiều lắm.

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Cảm ơn rất nhiều tấm lòng của bác Trực Ngôn_ABS.

     Từ thời trẻ, rất lạ, vô tình mà KD quen biết và thân với mọt số thầy biết xem tử vi và cả tướng số, trò chuyện nhiều, nên cũng am hiểu chút ít. Có lúc, một ông thầy muốn dạy KD đọc Kinh dịch, để muốn KD theo nghiệp này, nhưng KD từ chối, vì còn trẻ, àm báo, ko muốn theo đuổi.

     Hỏi vì sao thầy ;lại có ý chọn con?
     Trả lời: vì cô có cái tâm thiện, có thể giúp đời được.

     Ổng nói về số phận, gia phả gia đình ông Diệm, ông Nhu, bà TLX. nghe mà sợ luôn

     Khi đó, nghe thầy nói rất nhiều về số phận của các vị tên tuổi, nay nhiều người đã khuất, thú vị vô cùng. Nhưng kinh hãi nhất là về một vị Sếp lớn mà KD rất biết. Ông thầy này nói: Vị này chết bất đắc kỳ tử. Rồi cô xem! Nếu sai, tôi đốt hết sách tử vi đi.

     Ít lâu sau, ông Sếp kia đột tử. KD nghe chuyện mà sợ, nhưng ko nói với ai.

     Nay, nói chuyện tử vi, nên kể bác TN nghe như một câu chuyện lạ. Dẫu sao, người đời vốn bảo, thiên cơ bất khả lộ.

     KD hiểu tấm lòng của bác mà!

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt ơi, ông Trực Ngôn “bấm” Kim Dung đây này. Về ngay, về ngay

    • Kim Dung says:

     Chít cười cái Lão Cua 😀 😛 😳

    • Tịt mù says:

     Dạ, cháu xin lỗi đã mãi mê còm bên Bài Ig Nobel nên không biết Bác đã còm bên này, trước cháu cũng có đọc sách của kiếm tông nhiều “Cụ Thiên Lương, Vũ Tài Lục, Việt Viêm Tử…” cháu thấy khả năng mình có hạn không theo được, mãi sai này thấy phe khí tông của Chân Thuyên có lý hơn (nhìn tượng hình đoán và cũng không cần phải thuộc phú, chú nhiều) nên cháu theo. Mà cháu đoán hạn tệ lắm 😆 nên mới nhờ chú chỉ bảo ạ.

 3. HOA HONG_SG says:

  Ngày xưa có những nhà văn hiện thực phê phán sắc sảo như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Trần Tiêu, Bùi Hiển, Vi Huyền Đắc… thì ngày nay ta có thêm cô KD là nhà báo hiện thực phê phán rất sắc sảo

 4. HOA HONG_SG says:

  Ngày xưa có những nhà văn hiện thực phê phán sắc sảo như Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Trần Tiêu, Bùi Hiển, Vi Huyền Đắc… thì ngày nay ta có thêm cô KD là nhà báo hiện thực phê phán rất sắc sảo 😀

 5. Hồ Tại Thiên says:

  Chị Kim Dung cho hỏi: Tòa nhà Bảo tàng Hà Nội do kiến trúc sư nào thiết kế và cái khối lật ngửa nhìn trời kia có ý nghĩa gì vậy chị?

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…KD là dân ngoại đạo, và cũng ko theo dõi vấn đề này nên đành tìm trong Cụ Gúc gù để kéo đương link, bác HTT xem tạm nhé.

   Còn về hình thức, chỉ nhớ lần đầu tiên đến họp ở Trung tâm HNQG, bất ngờ trông thấy Bảo tàng HN, KD đã phá ra cười. vì thấy hình dáng khôi hài, nặng nề, ko”bay lên nổi.

   Hay vì Bảo tàng là quá khứ, nên nó phải “trĩu nặng” cả hình hài? 😀

   http://vietbao.vn/Van-hoa/Mau-thiet-ke-Bao-tang-Ha-Noi-Gioi-khoa-hoc-noi-gi/20498857/181/

 6. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Cứ nghĩ TC cho đọc chuyện Chưởng bên Tầu của Kim Dung do MC Kỳ Duyên dẫn truyện thì …chán. Hóa ra không phải, KD này tả xung hữu đột còn hơn KD kia. (Kỳ Duyên lánh mặt sao ấy ?), thấy mỗi KD một mình một chưởng quét tứ phương bốn hướng, từ Bảo tàng lộn đầu, phi thân xuống ST2, nhảy lên nóc Trăm Gian, rồi chạy trước thớt voi Hai Bà tìm giặc, chồm lên boong Vinalines, rồi sút gẫy cẳng Huy Hoàng, rồi… Khiếp quá, cứ như yêu quái ấy. Chả biết võ hiệp hay là dung nhan nàng làm các còm chạy theo đứt hơi. Em mắt mờ chân chậm chả dám theo, nhỡ dính chưởng. Mới lị, lão Tổng Cua Rốc quái lắm, hắn hay đem gái ra nhử, khéo mà mắc lừa. Em chờ xem …hồi kết thôi.

 7. 3CANG says:

  Bài của KD luận bút hơi bị kinh. Đồng cảm với KD. Không biết chàng Tịt Tuốt có ý kiến thế nào?

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Cua 3 Càng. Đó là thực tế, có gì đâu mà …kinh. Chàng Tịt Tuốt, sau khi bảo vệ Hoa hậu, thấy mệt quá, bèn trốn vào am, tụng kinh, gõ mõ, sám hối tiếp rùi bác à. mặc KD khóc thút thít, vì nhớ đó 😀 😀 🙄

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   3CANG cảnh báo “hơi bị kinh”. Đúng qua. Cẩn thận vẫn hơn, nhỡ nàng rút nhầm bút súng thì dính là cái chắc.

 8. Noname says:

  Hội chứng không biết sợ nguy hại hơn Hội chứng Hai Bà (hội chứng sợ) .

  Nếu biết sợ thì đã không có Sông Tranh2, không có bảo tàng hơn 2000 tỷ bỏ hoang, không có những kẻ cứ ngang nhiên chiếm đoạt tài sản của người dân nghèo, đứng trên pháp luật. Hội chứng không biết sợ khiến người ta có thể mượn danh các liệt sĩ cho đến cả các vị tiên liệt, Phật, Thánh để kiếm tiền. Không biết sợ khiến người ta bán thực phẩm độc hại, bác sĩ làm tiền trên thân xác bệnh nhân nghèo, giáo viên làm tiền học sinh, kẻ cướp, kẻ trộm hoành hành, giết người không ghê tay, nói dối không chớp mắt ngay trên truyền hình, báo chí…

 9. Trần Kẽm says:

  1. “Thì đài tiếng nói Việt Nam nói hẳn hoi nhá!” hoặc “báo nhân dân (hoặc báo QĐND) nói thế mà”. Ý muốn khẳng định: Thông tin đài, báo nhà ta là chỉ có đúng trở lên. Không như báo chí bọn giẫy chết “thíc” nói gì thì nói thành ra có khi sai nhiều hơn đúng. Ta năm lần kiểm, bảy lần duyệt có lý nào sai. Chuyện!
  Thành ra nhà chị Dung nói: “Ở đó, pháp luật, pháp luật, và chỉ pháp luật mà thôi phải được coi là thượng tôn”. Chả sai, đúng phóc và trúng phóc! Làm được thế thì thiên hạ thôi hết… khóc, người có lương tâm đỡ đau óc, đất nước đỡ nheo nhóc, quan trường thôi bới móc! bồ đầy thóc, dân muộn bạc tóc!
  2. Tuy nhiên… ở một cái đất nước rất tinh tướng nọ, vì nó có rất nhiều người rất rất tinh vi, người ta toàn sống bằng tinh thần, có một vì tinh tú, ông ta có trí tuệ tinh anh và là người tinh tường, ông ta đang đứng đầu giới tinh hoa… lói rằng: “Ta không ba quyền phân biệt”.
  3. Giữa đài báo nhà nước và bác toàn… tinh này em biết nghe ai!!!???

  • Kim Dung says:

   Hãy tự nhận thức bằng cái đầu của mình, và…nghe mình, sau khi đã nghe tất cả 2 phía, bác Trần Kẽm thân mến 😀 😛

 10. Noname says:

  Tôi thì thấy Hội chứng không biết sợ mới thực sự llà điều hết sức đáng lo ngại cho xã hội ta.

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Ông nói đúng. Sự vô cảm hiện nay là tác nhân chính làm cho đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn xã hội hoành hành, tội ác ngày càng gia tăng, người thiện lương luôn bất an trong cuộc sống. Đó là sự đáng sợ nhất, cũng là cội rể của nhiều vụ,việc mà bài viết của cô Kỳ Duyên đã liệt kê ra.
   Người dân Việt Nam trước kia, nghe nói một vụ tham nhũng làm thất thoát ba bốn tỷ đồng, đã sửng sốt. Còn giờ đây những vụ thâm lạm hàng chục ngàn tỷ như Vinashin, vài ngàn tỷ như ở EVN… chỉ khiến người ta lắc đầu ngao ngán, rồi thôi!
   Đạo lý ngàn đời của người Việt là bầu ơi thương lấy bí cùng đã tan nát, trôi hết ra biển Đông. Giới trẻ bây giờ chỉ còn lại phương châm ” mạnh ai nấy sống, đèn nhà ai náy sáng”.
   Trách ai cho được, khi bản thân những người lớn không có đạo đức, lối sống gương mẫu, có nhiều hành vi đáng xấu hổ mà vẫn được tuyên dương?

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Nonaem và bác Trực Ngôn_ABS!

 11. Noname says:

  ”Bên cạnh sự “công khai, minh bạch và công tâm của luật pháp luôn ngự trị trong xã hội” còn cần niềm tin tín ngưỡng hoặc niềm tin tôn giáo – cái mà trước khi biết đến luật pháp, con người đã biết “tế nhị”, đắn đo, sợ hãi trời đất, tiên thần phật chúa, kể cả sợ ông Thiên lôi phạt cho, sở cả ông Ba mươi bắt đi, vv…

  Cái sợ thánh thiện ấy giữ cho con người được nguyên thủy, chân thật rất lâu trước khi bị tha hóa. Niềm tin tín ngưỡng, niềm tin tôn giáo, những lời dạy, những răn đe phong tục tập quán giúp giữ cho làng xã, cộng đồng và xã hội tương đối ổn định cho dù vắng mặt của luật pháp.”

  ——-000———–

  Không cần chỉnh đoạn nay. Chỉnh là sai.

  &

  ”Nhân tiện nói thêm về từ “dân gian”. Từ này là một từ. Thỉnh thoảng thấy ở các phố rùm (forum) khác người ta “diễn nghĩa” … “dân là gian” – điều này tối kỵ.”
  ———–000————

  Họ chơi chữ theo thủ pháp tách hai âm tiết của một từ ghép để tạo từ có nghĩa mới.

  Kính cụ cho biết vì sao lại tối kỵ ?

  • qx says:

   Theo tui được biết thì “dân gian” là từ Hán-Việt (chữ gốc Hán đọc theo âm Việt), không phải là từ ghép. Cùng dạng là “nhân gian”, “thế gian”, “trần gian”, “dương gian”, vv…

   Tui hiểu lối chơi chữ tách từ … cho vui, bất kể từ đơn hay từ kép. Thật ra tui cũng hay phá cho vui kiểu đó thôi, dù sai bét.

   Riêng từ “dân gian” tui nói tối kỵ vì vụ này:
   http://vietbao.vn/Phong-su/Khong-the-chi-nghe-dan-noi-vi-dan-la-gian/20900952/263/

   qx

   • Xôi Thịt says:

    “thế gian”? Vậy là TC cũng không hiền rồi. Biết tin tưởng ai bây giờ?

    • HOA HONG_SG says:

     HH buổi trưa chưa ngủ, giờ HH buồn ngủ quá nhưng vặt mặt bác Bác Xôi xong rồi hẳn đi ngủ 😀
     Bác Xôi đá xéo bác Tổng nha :mrgreen: đề nghị bác Xôi viết 1 entry về nghệ thuật chơi chữ trong tiếng Việt đê :mrgreen:

    • HOA HONG_SG says:

     HH gõ lộn chính tả: vạch mặt chứ không phải vặt mặt

   • Noname says:

    Cụ ơi, hồi xưa tôi được học từ ghép là từ có từ 2 âm tiết (tiếng) trở lên.

    Từ Hán Việt của ta chủ yếu là từ ghép đó cụ. Hiếm từ đơn.
    Ví dụ từ ghép Hán Việt: chính phủ, chính quyền, dân chủ , hoàng tộc, triều đình…

    Link của cụ cho là chúng cố tình hiểu theo nghĩa bậy.

    “Dân gian” có nghĩa là Folklore đấy ạ. Không đồng nghĩ với các từ cụ nêu trên đâu. Chẳng hạn: truyện cố dân gian, bài hát dân gian đương đại, trò chơi dân gian, văn hóa dân gian, văn hóa dân gian…

    • Le Nguyen says:

     Dân ( thì ) gian
     Quan ( thì) tham
     Hàng xóm (thì ) vàng 16 đè đầu 4 tốt
     Yên tâm , yên tâm
     Có mấy thằng đầy tớ lo hết
     Hang Cua ta xếp-hàng-chờ-ngày (XHCN) lên thiên đàng .

 12. Lê Nguyên says:

  Tui thấy ” hội chứng Hai Bà Trưng” cũng đang hoành hoành ở hang Cua.
  Các cụ cứ úp úp mở mở , sao hổng nói toẹt ra rằng tất cả các trò dở hơi ở quê ta đều bắt đầu từ chỗ quê ta không có một nhà nước pháp quyền , vì không thể gọi nhà nước XHCN là nhà nước pháp quyền được . Không thể có nhà nước pháp quyền nếu không có đa nguyên.
  Chuyện xưa như trái đất vậy .

  • Kim Dung says:

   Ý kiến của bác Lê Nguyên ko phải mới. Có những bài trong Hang Cua trước đây, nhiều còm sĩ cũng đã nêu lên đó, bác à. Cũng tranh cãi ghê lắm. Giờ mệt rùi, ko còn sức để nói nữa. 😀

 13. Quang Toản says:

  VN mình vì đi sau, sĩ diện nên mắc hội chứng “me too, and more”. Ai có gì mình cũng có “và còn hơn thế nữa”. Thế mới là đi tắt đón đầu chớ.

 14. Quang Toản says:

  Có phải đã một thời ta chủ trương phá bỏ hết những đền đài miếu mạo? Tư duy này có còn một phần tồn tại?

  • Kim Dung says:

   Đúng là trước đây, do ấu trĩ, người ta bắt xóa bỏ hết đền chùa miếu mạo, coi là của…phong kiến. Đó là một thái độ cực đoan.

   Nay thì lại là một thái độ thái quá kiểu khác, mê tín bói toán lan tràn, và rất nhiều quan chức tin tưởng ở bói toán, bác QT à.

 15. qx says:

  “Tham- sân- si là bản năng giống loài của con người, là tính người. Nó không phải
  là thuộc tính riêng biệt. Mà nó ngự trị trong tất cả chúng ta, trong tôi, trong
  anh, trong chị…, nó hành trình cùng con người, từ xã hội tiểu nông đến xã hội
  văn minh.

  Nhưng nó, tham- sân- si sẽ được kiểm soát, ngăn ngừa, nếu sự công khai, minh
  bạch và công tâm của pháp luật luôn ngự trị trong xã hội.”

  Bên cạnh sự “công khai, minh bạch và công tâm của luật pháp luôn ngự trị trong xã hội” còn cần niềm tin tín ngưỡng hoặc niềm tin tôn giáo – cái mà trước khi biết đến luật pháp, con người đã biết “tế nhị”, đắn đo, sợ hãi trời đất, tiên thần phật chúa, kể cả sợ ông Thiên lôi phạt cho, sở cả ông Ba mươi bắt đi, vv…

  Cái sợ thánh thiện ấy giữ cho con người được nguyên thủy, chân thật rất lâu trước khi bị tha hóa. Niềm tin tín ngưỡng, niềm tin tôn giáo, những lời dạy, những răn đe phong tục tập quán giúp giữ cho làng xã, cộng đồng và xã hội tương đối ổn định cho dù vắng mặt của luật pháp.

  – riêng:
  Nhân tiện nói thêm về từ “dân gian”. Từ này là một từ. Thỉnh thoảng thấy ở các phố rùm (forum) khác người ta “diễn nghĩa” … “dân là gian” – điều này tối kỵ.

  qx

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác sĩ QX đã trao đổi và góp í: KD muốn trao đổi lại với bác câu “dân gian” thôi bác à.

   – “Quan tham, dân gian” từ lâu đã được coi là 1 thành ngữ.

   – Tham- sân-si là bản tính của tất cả con người chúng ta, có trong quan, có trong dân, có trong KD, trong bác, trong mọi còm sĩ. Nên câu đó là bình thường, ko có ý nghĩa xúc phạm dân đâu.

   – Ở nghĩa bóng, “dân gian” để nói tới cả sự phản kháng của người dân vốn thân cô, thế cô, họ bất bình trước quyền lực đàn áp họ, nên có những câu vè, câu ca diễu cợt quan chức, kiểu: “Mỗi người làm việc bằng hai/ Để cho cán bộ mua đài mua xe…”

   – Trong làng cầm bút, nhiều khi người viết như KD chẳng hạn, cũng phải sử dụng kiểu “dân…gian” (chơi chữ), để tải một ý tưởng nghiêm túc đó, bác à.

   Trong bài viết gốc, chỉ có một câu nghiêm túc, ngay thẳng mà cũng bị gạch: “Liệu người dân có thể kỳ vọng gì ở cuộc phê và tự phê này ko? ”

   Nghề viết ở ta nó đắng thế đó, bác à.

 16. Tantruonghung says:

  Trước hết tôi cảm phục KD tâm huyết, trăn trở, thu thập nhiều thông tin, hành văn mạch lạc, lôi cuốn…tất cả để đi tới sự thật và mong muốn giải quyết tình hình hiện nay. Tôi không bàn lùi mà muốn đưa ra hai ví dụ sau mong KD cùng mọi người suy ngẫm để những câu chữ không chỉ là lời than van. Hai ví dụ này trong mảng giáo dục mà KD quan tâm và cũng là nghề nghiệp tôi.

  Cách đây ít hôm một số báo đưa tin: giáo sinh ra trường tại một thành phố(TP) lớn cả ngàn người mà nhu cầu chỉ có mấy trăm. Mục đích của người làm báo là báo động công tác dự báo, đào tạo, phân công… Sau đó tôi có nghe giáo sinh kháo nhau”chạy” về được 1 trường PTTH(cũng bậc thường của TP) mất 130 triệu và còn nói năm nay khó khăn nên giá nói chung cao. Nghe vậy tôi suy nghĩ nhiều lắm. Như vậy là báo chí vô tình đẩy giá cho tiêu cực.
  Nếu phải chi nhiều như vậy thì chắc chắn ra dạy phải gỡ lại bằng mọi cách. Đã nhận tiền của giáo viên thì các người có trách nhiệm đâu còn dám đuổi họ ra nếu họ sai trái. Tiêu cực khi ra trường như vậy cho nên khi học trên lớp họ chẳng coi giảng viên cứ có tiền và quan hệ là được việc. Giáo viên trẻ mà “tỏ đường đi lối về” như vậy thì tương lai giáo dục về đâu? Cũng có thể học tại trường đã có tiêu cực rồi… Nhiều suy nghĩ quá!
  Ví dụ thứ hai. Hai trường đại học nọ liên kết đào tạo thạc sỹ cũng tại TP đó. Khi tổ chức thi cao học bê bối quá bị phóng viên viết bài phản ánh đầy đủ thế nhưng rồi sự việc “chìm xuồng”. Sau đó số lượng người đăng ký học cao học tại đây tăng lên gấp bội. Họ không nói ra nhưng ai cũng hiểu học ở đây dễ lấy bằng(chắc chắn không chất lượng rồi). Nhà báo đã vô tình “quảng cáo” cho cơ sở đào tạo này. Như vậy là nêu ra nhiều song vấn đề không được giải quyết thì lại càng tạo điều kiện cho tiêu cực.
  Cả hai ví dụ trên cho thấy nạn nhân đồng thời là tòng phạm, vừa thương mà vừa trách. Họ vì mảnh bằng, miếng cơm manh áo của mình mà cũng tiêu cực. Một xã hội nhiều người như vậy thì không tiến được.
  Vì vậy muốn giải quyết được, theo tôi, phải thay đổi TOÀN DIỆN và MẠNH MẼ.

  Nhặt một cái sạn trong entry:
  “Phần thắng sẽ thuộc về Bộ Công thương, về EVN đầy tiềm lực, hay phần …thua thuộc về những người dân tay không?”
  Câu này sửa là “Phần thắng sẽ thuộc về Bộ Công thương, về EVN đầy tiềm lực, hay phần …thắng thuộc về những người dân tay không?”.
  Vì về logic thì Phần thắng thuộc về Bộ Công thương, về EVN đầy tiềm lực cũng có nghĩa là phần thua thuộc về những người dân tay không.

  Nhìn kiến trúc Bảo tàng HN tôi có cảm nhận: ở trong thì đi lên được và thấy được trời còn ở ngoài thì chịu không đi lên được, ngước lên chỉ thấy bê tông không bao giờ thấy được bầu trời. Chỉ ra xa hẳn cái Bảo tàng đó thì mới thấy bầu trời.

  • Tantruonghung says:

   Nhờ BTV bổ sung thêm”nghiêm túc ra gì” sau chữ giảng viên ở khúc giữa. Xin cảm ơn.

   • Tịt mù says:

    ui chao, đọc mấy bài có dấu … nhiều phải suy nghĩ bể cái đầu Bác ợ. 😆 thâm lắm. 😆

  • Quang Toản says:

   Bảo tàng HN: Center of gravity nằm ở đâu? Ở trên trời, trên cả nóc building? Ôi sợ quá nên ít người vào. Đó là chưa đặc ruột.

  • Kim Dung says:

   Chia sẻ với thầy TTH rất nhiều tâm tư đáng trân trọng. KD xin trả lời theo 3 câu hỏi:
   —————————-
   1- Về cả 2 hiện tượng tiêu cực đó, theo cá nhân KD nghĩ, nhà báo ko có ý “quảng cáo” cho sự tiêu cực đó đâu. Cái chết là con người giờ đây họ cũng khôn lanh lắm. Nhà báo nêu hiện tượng tiêu cực có ý phê phán, nhưng có lẽ ko có kiến giải, nên vô tình thành một điểm sơ hở để cho những ai có nhu cầu tính toán thiệt hơn.

   Thầy giáo thấy cần thay đổi toàn diện và mạnh mẽ là quá đúng rồi. Nhưng theo cách nào đây?

   Mới đây, ngay chiều qua, t7, sau nhiều lần từ chối ko được, KD chấp nhận trả lời phỏng vấn của VTV 1 về vấn đề GD. Họ đến tận nhà phỏng vấn và quay.

   Họ có hỏi về vấn đề vì sao có nhóm đòi CCGD, có nhóm đòi Đổi mới, vậy nên Đổi mới tập trung vào khâu gì?

   Quan điểm KD: Nhóm đòi CCGD, đứng đầu là bà Nguyễn thị Bình, nguyên Phó CT nước và nhiều quan chức từng quản lý GD, họ mong muốn CCGD triệt để, xuất phát từ tâm huyết của các bác, mong muốn có thay đổi triệt để.

   Nhưng nhóm đề nghị Đổi mới (ở đây là Bộ GD, Viện KHGDVN) xuất phát từ thực tiễn. Bởi GD chỉ là một thành tố. Muốn CCGD, bản thân cơ chế quản lý KT-VH- XH hiện nay phải thay đổi trước đã. KD cho là nhóm đề nghị Đổi mới có tính thực tiễn hơn

   Họ hỏi: Đổi mới theo hướng nào? Chọn khâu nào?

   KD: Đổi mới trước hết phải thay đổi được tư tưởng làm GD hiện nay, hãy bám vào 4 Trụ cột của UNESCO từng nêu ra: Học để biết, học để làm…Hãy thay đổi tư tưởng của một nền GD ứng thí, hư học: GD dạy con người, học để làm. Ko phải học để đi thi.

   Tư tưởng ấy được thay đổi, sẽ chi phối toàn bộ thiết kế SGK, nội dung chương trình, cho đến thi cử và cách tuyển dụng. Kết hợp với chinh sách đãi ngộ của Nhà nước.

   Các bạn Truyền hình hẹn sẽ quay lại tiếp và hỏi kỹ hơn nữa vè GD. Đồng ý với các bạn. KD sẵn sàng chia sẻ quan điểm của mình!

   2- Nhặt một cái sạn trong entrry: Ko phải là “sạn” đâu, thầy à. KD cố tình chơi chữ đó. Câu hỏi đó, cũng đã là câu trả lời mà! 😀

   3- Đồng ý với thầy về kiến trúc Bảo tàng HN, trông như cái kim tự tháp lộn ngược, bí rì rì, quá xấu, đến mức KD ngạc nhiên luôn về khả năng thẩm mỹ của các KTS! Sợ quá 😛

   • Tantruonghung says:

    Cảm ơn KD đã trao đổi 3 vấn đề trên.
    1- Tôi đã nhấn mạnh báo chí trong đấu tranh đã vô tình “quảng cáo” cho 2 hiện tượng đó và muốn nói sự phức tạp của vấn đề. Tôi nghĩ rằng báo chí cũng khó mà kiến giải được khi mà thực tế như hiện nay. KD chọn Đổi mới xuất phát từ thực tế, liệu có nửa vời không? nhất là bám vào 4 mục tiêu của UNESCO áp dụng vào tình hình VN.

    2- Nếu “chơi chữ” như ý của KD thì cuối câu đó không có dấu chấm hỏi. Còn có dấu chấm hỏi cuối câu thì đó là câu hỏi, mà trước dấu chấm hỏi phải là 2 ý khác nhau để lựa chọn.

    3- Cảm nhận của tôi không phải về thẩm mỹ. Tôi viết 2 câu này mà chọn từng chữ để sao diễn đạt được ý. Với câu kết: “Chỉ ra xa hẳn cái Bảo tàng đó thì mới thấy bầu trời” tôi cũng muốn nói quan điểm của mình về giáo dục nói riêng.

 17. davang says:

  Đồng tiền là nguyên nhân của mọi tội lỗi…Hỡi những người có quyền cao chức trong, nhưng lương tâm thì bé nhỏ, hãy một lần suy nghĩ…:; ăn bao nhiêu, mặc bao nhiêu , …chết thì cũng chẳng mang theo đươc gì…..làm ơn thức tỉnh lại đi , đừng vơ vét của dân nghèo nữa, dân VN bần cùng lắm rồi…
  Công trình tiền ngàn tỉ…như là chuyện đùa, mạng sống người dân giống như cỏ rác…

  • Kim Dung says:

   Thế nên mới nên có “Bảo tàng”…Tham sân si, bác à. Và biết đâu, những kẻ tham nhũng đã xây dựng xong từ lâu bảo tàng đó rùi!

   Trong con mắt của người dân!

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Còm này nói đúng thực trạng của xã hội Việt Nam.Tại sao có người không đồng ý và ném đá?

  • Ngang says:

   Khi các ngài dân, những ông chủ đất nước còn dùng chữ “kính mong”, “kính xin”, “làm ơn”… đối với cái quân đầy tớ không tim, thì tương lai nước Vịt còn mờ mịt lắm !?

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thú thật, mấy ngày qua tôi chán chường mệt mỏi, không muốn đọc mà cũng chẳng muốn còm, vả lại đôi lúc gõ vài câu, post lên một cái, mà đọc xong chẳng biết mình đang làm gì?
  Hôm nay đọc Entry của Kim Dung, nhìn tấm ảnh minh họa, mình hiểu ra: Ở vị trí trang trọng ấy, trong cái công trình có cái tên liên quan đên những thứ quý báu cần lưu giữ ấy, toàn là những thứ lộn tùng phèo??? ( Tục ngữ chẳng đã nói: Cái vỏ bên ngoài là một phàn quan trọng của cái nội dung bên trong )

  • Kim Dung says:

   Bác Vân à. Biết bác có thể chán nản nhiều chuyện, em rất chia sẻ với tâm trạng của bác.

   Em luôn quan tâm đến văn hóa, trong đó có văn hóa vật thể, ở đây là các công trình xây dựng, đặc biệt là liên quan đến kiến trúc. Nhưng em bao lần kêu trời khi trực tiếp ngắm cấc công trình. Buồn chán và thất vọng ko thể tả được. Nhiều khi bất bình quá, cứ than thở với anh con trai là KTS đó.

   Sáng nay, ngồi nhâm nhi cafe với 2 bạn đồng nghiệp ít tuổi hơn. Đột nhiên, một quả dâu da xoan héo rơi trúng người. Bọn em tất cả bỗng cười: Thông điệp của mùa thu đó!. Một chiếc lá rơi, vàng nhạt, một quả dâu da héo quắt…Bỗng biến thành những điều thú vị, mơ hồ, và cười được, là niềm vui chưa bao giờ tắt ngấm.

   Mong bác an lành, cả khi lòng trĩu nặng mơ hồ!

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Đang lâng lâng theo bước chân của nàng Hoa Hậu, đang mơ màng ngắm hoa súng Tràng An. Bổng dưng muốn khóc khi cô KD lại tuồn ra nỗi ấm ức về dự án và tham nhũng như thế này!
    Đa đoan chi cho khổ, tình riêng đem bỏ chợ, còn tình chung đem bỏ lên đây.
    Chắc Mệnh có Tham Lang, Thân cư Thiên di có Vũ, số đa đoan trôi nổi bên ngoài xã hội rồi.

    • Tịt mù says:

     @ TN ABS Cháu mới gia nhập hội bên VLS khoảng 1 năm, không biết nick Bác bên đó là gì để cháu thọ giáo Bác ạ.
     @ KD Thật tình cháu biết trang HM cũng mới đây, đầu đuôi cũng tại Bác KD “dính” vụ em bé ở Nhật bị sóng thần hồi tháng 3 (nghe HMT và PNĐ đồn Bác KD là người tốt :lol:) thế là theo Bác KD đi mãi cuối cùng lạc vào cái hang cua tối om om này.
     Hy vọng Bác KD giữ mãi phong độ nhé.

    • Kim Dung says:

     To @Trực Ngôn_ABS: Cảm ơn bác đã chia sẻ. KD cũng biết chút ít về tử vi.

     Mệnh KD có Thiên Đồng, Thiên Lương, toàn những sao cực tốt., ko có Tham Lang bác à

     Thân cư Quan Lộc, mà ko làm quan, ko có bổng lộc, lại phải toàn làm việc suốt ngày đêm, mới khổ chứ!

     Nhưng đùa vậy thôi bác à. KD là người biết sống hưởng thụ những gì về tinh thần, giữ cho mình tâm hồn trẻ trung và sự an lành đó bác. vì thích sống phải tràn đầy ý nghĩa. Vẫn có nhiều lúc cafe bạn bè, tranh luận thú vị về xã hội. Đi picnic ngắm phong cảnh đất nước, hay đôi khi, chỉ là im lặng nhâm nhi cafe, nghe một bản hòa tấu ghita thôi. Đời vẫn thú vị lắm, bác nhỉ? 😀

     To@Tịt Mù: Cảm ơn TM. Bác KD luôn chân thành, tử tế với mọi người và với mọi CTV. Dù đâu biết họ là ai. Lấy chữ chân thành, tử tế làm đầu. Chuyện rủi ro nghề nghiệp là chuyện bình thường, ai cũng có thể gặp, TM à.

    • Tịt mù says:

     Đồng Lương cư Mệnh (dần/thân) miếu địa là cái chắc => người có ước mơ cao vòi vọi nhưng bản chất lại an phận thủ thường (hjhj, ước mơ xong để đó à Bác KD?), tự ái cao, hay có duyên với già trẻ lớn bé (sure) nên dễ trở thành người có nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh. Bản tính cô độc, khó làm việc theo nhóm…
     Thân cư Quan là người hết lòng vì công việc chứ làm gì có Quan – Lộc ở đây Bác KD? 😆

   • HM says:

    Không rõ anh con trai của KD có thảo luận với mẹ về cáo “mu hình” Bảo tàng lịch sử đang định xây dựng ko?. Các KTS của ta khi thiết kế bảo tàng có vẻ rất quan tâm đến những ẩn ý sâu xa gắn với “mẫu”, “mẹ” (phụ nữ) và những tích cổ, thậm chí có phần tôn thờ “ngẫu tượng, phồn thực”.
    Bảo tàng lịch sử mới chưa xây nhưng bảo tàng HN đang hiện hữu. Đó là hình kim tự tháp lộn ngược, tức “tam giác ngược”, đầu nhọn chúc xuống đất. Một mặt của “tam giác” này được thiết kế “phong thuỷ” tức là bố trí nguồn nước chảy từ trong ra hồ nước bên cạnh. Vậy là “tam giác ngước” này suốt ngày “rỉ nước, ẩm ướt”!.
    Chưa hết, bên trong TG ngược là một “đường ống” xuyên suốt từ nền tới nóc, lối đi cho khách tham quan men theo đường ổng xoắn tròn từ dưới lên trên và từ trên xuống.
    Còn nữa, gian chính giữa tầng 1 của bảo tàng là một giàn treo hình “nón” khổng lồ, cái này cũng làm ta liên tưởng đến cái “nón”, cái “tam giác” hay cái “dạ con” (TC) của người phụ nữ, người mẹ.
    Sự hội tụ của 2 công trình lớn Trung tâm HN quốc gia và BT HN tại vị trí này cũng khá thú vị: 2 khối kiến trúc “thẳng” và “dài” (toà nhà Trung tâm HNQG và toà nhà phụ trợ Bảo tàng HN) cộng với 1 “tam giác ngược” phải chăng liên hệ với tích ông công ông táo: “1 bà 2 ông”!.
    Chắc chắn các KTS và CQ Hà Nội có ý, có lý do phê duyệt những công trình kiến trúc với những ẩn ý lãng mạn như vậy.

    Trên đây chỉ là sự suy đoán, tưởng tượng của tôi, không biết bao giờ chúng ta mới có thể được các KTS – chính những người thiết kế bảo tàng HN bật mí về những ẩn ý “động trời” này. Mọi người hãy thử “săn lùng” thông tin theo hướng này và nếu có hãy chia sẻ với bà con!.

    • Kim Dung says:

     Bác HM à: Nếu có ý tưởng đó, cũng là bắt chước thôi. Như Ấn độ thờ Linga và Yoni đó. Ko phải cái gì mới mẻ đâu. Và một số nước khu vực ĐNA, như Campuchia cũng vậy, rất tôn sùng biểu tượng này.

     Có thể các KTS nhà ta đi sau, cũng muốn thể hiện, và gửi thông điệp về sự “sinh sôi”- tức là phát triển của dân tộc chăng?

     Nhưng ko khéo, lại sang lĩnh vực sinh đẻ ko kế hoạch rùi.

     KD ko chê ý tưởng bắt chước này, dù là bắt chước. Mà chê cái thói tham lam, bất cứ Dự án gì cũng tìm mọi cách đục khoét. vô lương tâm là ở đó!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     KTS được tôn vinh?
     Hạnh phúc thật

 19. hoadainhan says:

  Xin tác giả và các bạn tha lỗi, tôi nói thật, cứ thấy cái gì chính quyền này làm là tôi không tin, không thể tin, tôi có nhiều dự án phải mượn tay chính quyền, mượn cái gọi là “nhà nước” để cho đầu, xuôi đuôi lọt nhưng cái mà tôi làm với họ có mỗi 1 việc là trả tiền cho họ ký, đóng dấu và yêu cầu họ ngồi im, không làm gì ở dự án cả. Họ mà nhúng vào là nát bét.
  Nghĩ mà tiếc tiền của dân, tiếc tài nguyên đất nước khi các dự án khổng lồ không phát huy hiệu quả. Tôi có ghé công trình thủy điện lớn ở Tây Bắc, nhìn họ dựng nhà tái định cư cho bà con dân tộc san sát nhau như phố cổ Hà Nội mà ngậm ngùi, chua xót. Nói xin lỗi, đưa bà con ta vào khu đó ở chả khác đếch gì bắt con cá sống trên cạn. Khốn nạn thật

  • Kim Dung says:

   Bác cứ nói thật. Ko việc gì phải xin lỗi KD và mọi người, bác ạ 😀

  • Quang Toản says:

   Không bày ra làm để cạp đất mà ăn à?

 20. Cong says:

  Chị Kim Dung nói rằng: “Nhưng nó, tham- sân- si sẽ được kiểm soát, ngăn ngừa, nếu sự công khai, minh bạch và công tâm của pháp luật luôn ngự trị trong xã hội”.

  Thưa chị Kim Dung,
  Chị nói rất đúng. Trong câu của chị có chữ ‘nếu’ là quan trọng nhất, nhưng điều kiện đó quá khó thực hiện. Xin ví dụ:

  – Trên bình diện cá nhân, trong đời sống hàng ngày thì chữ nếu đó thường thường chỉ có người có trình độ tu thân rất cao mới có thể kiểm soát được tham sân si. Nhưng những người có trình độ này được bao nhiêu phần trăm trong xã hội? Theo tôi được chừng 5%-10% là rất đáng mừng.

  – Trên bình diện quốc gia, theo sự quan sát của tôi trên thế giới, thì chỉ có một đảng đối lập mạnh, hoặc một xã hội dân sự mạnh mẽ, mới có thể kiểm soát được tham sân si của những người có chức có quyền. Nhưng ở VN hình như hai loại tổ chức này này rất khó phát triển???

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Cong. Có chữ Nếu đó, bởi trong thực tế, pháp luật ở ta chưa bao giờ được thượng tôn như vị trí- là Cán cân Công lý.

   Vì thế, mà có biết bao phong trào Học tập tấm gương… Rồi chỉnh đốn…
   Hiệu quả ra sao? Chắc ai cũng hiểu hiệu quả của các đợt sinh hoạt chính trị này

   KD nghĩ, cần gì phải có sinh hoạt chính trị này nọ, nếu Tòa án- cơ quan Tư pháp, thực sự là công cụ lớn nhất, duy nhất được tôn trọng, tự do xét xử trên cơ sở pháp luật công khai, minh bạch?

 21. Người Chầu Rìa says:

  Nghe nhà báo K.D
  Bàn toàn chuyện “nhạy cảm”
  Nên nhà cháu chỉ dám
  Ngửa cổ mà kêu Trời!
  “Dân Việt khổ quá thôi!
  Biết bao cảnh oan nghiệt
  Ông Trời ơi có biết
  Sao sinh lắm quan tham
  Để khổ dân Việt Nam
  Nuôi chúng ăn chúng phá
  Dân lao đông vất vả
  Chúng ăn chơi nhởn nhơ
  Hỏi Trời đến bao giờ
  Sai Thiên Lôi giết chúng?
  Để người dân lao động
  Được làm chủ đời mình
  Không bị bọn lưu manh
  Cưỡi trên đầu trên cổ?”
  Thôi tôi chẳng nói nữa
  Kẻo bị “tội kêu ca”
  Còng số 8 xông ra
  Thì vợ con chết đói…!

  • Kim Dung says:

   Thôi tôi chẳng nói nữa
   Kẻo bị “tội kêu ca”
   Còng số 8 xông ra
   Thì vợ con chết đói…!
   ——————–
   Thì bác cũng đã nói
   Hết những điều bác đau
   Ai cũng có nỗi sầu
   Ai cũng buốn thắt ruột

   Nhưng Ai “nhóm lợi ích”?
   Ai là kẻ suy đồi?
   Chưa ai tìm ra thấy
   Nên mới đành lòng vậy
   Và cũng cầm lòng vậy

   Bác Đình Hương than thở
   Còn người dân kêu trời
   Trời nghe, mà ko thấu
   Nên Dân mãi: Trời ơi! 😦

 22. davang says:

  một bài viết quá hay…Kim Dung là ai zậy, xin cho biết tiểu sử…thank

  • Kim Dung says:

   Hị…hị…Cảm ơn bác davang. KD là nhà báo ở Tuần VN (Báo VNN) bác ạ. Bác có thể xem chút tiểu sử, mà chủ Blog này giới thiệu ở mục Nhà báo KD, phía bên đầu trang.

   Mong bác luôn vào hang Cua này chia sẻ với Tổng Cua và mọi còm sĩ

 23. Trần Viết Nhàn says:

  Hai Bà Trưng đánh giặc nào ? Kêu tổ tiên ,ông bà của 4 tốt ,16 chữ vàng là giặc ? Sao kêu được ?

  • Kim Dung says:

   Thế nên mới có Hội chứng…Sợ, bác à. Sợ đối mặt với sự thật. Và chả riêng gì ai. KD cũng luôn có hội chứng đó đó!

   Sợ đủ thứ. Sợ anh Tịt tuốt, sợ Trò Cua 😀 😛 🙄

  • Người Yêu Nước says:

   Không dám goi tên giặc
   Vì coi chúng là “cha”
   (Theo tập tục nước ta
   Cho nên phải húy kỵ)
   Chúng ta không theo thế
   Nên gọi chúng là Tầu
   Nợ máu phải khắc sâu
   Không thể nào quên được
   Trả thù nhà nợ nước
   Theo gương sáng bà Trưng…!

 24. Không phải người ta không biết đâu – người ta là đỉnh cao nhân loại mà. Người ta biết hết, biết rất rõ là đằng khác, rằng căn bệnh ung thư, được mỹ miều hóa bằng cái tên :cơ chế, đã hết thuốc chữa rồi. Nên mọi mục đích to vật vã dành cho lý tưởng và nhân dân của người ta đều bị quăng cả vào sọt rác, chỉ còn mục tiêu chớp nhoáng là vun vét cho đầy túi tham, chờ ngày tận thế thôi. Do đó chớ ngạc nhiên khi thấy người ta lúc này tư duy lẫn hành xử đều cà lơ phất phơ như cờ rũ đám ma…

 25. Xôi Thịt says:

  Phần thắng sẽ thuộc về Bộ Công thương, về EVN đầy tiềm lực, hay phần …thua thuộc về những người dân tay không?

  Đọc đến mấy chữ in đậm lại nhớ chuyện Hôm nay tao và thằng X chơi cờ. Bọn tao chơi 3 ván. Ván đầu tao không thắng. Ván thứ 2 nó không thua. Ván cuối tao xin hòa nó không cho.

  😛

  • Tịt mù says:

   Hjhj, cái này là đặc sắc của VN đấy Bác ạ, đứng hạng nhì trong cuộc thi 3 người mà một người bị loại vì phạm quy, không thì “đẻ” ra nhiều giải hoặc xếp đồng hạng cho xôm tụ, đỡ mích lòng người thi & nhà tài trợ (nghe nói một cuộc thi ngoài 3 danh hiệu cao nhất còn có thêm giải người đẹp áo dài, áo dạ hội, bikini, thể thao, người có làn da sáng (Pond), người tự tin nhất (Dạ hương/Lactacyd), người mỏng nhất (Diana), người cười trắng sáng nhất (Close_up), người có mái tóc đẹp nhất (Clear), Người mắt tốt không đi giày cao gót (Vinamilk)… hóa ra ai thi cũng đoạt giải hết. 😆

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…XT đúng là học trò của thầy Cua, nhận xét bao giờ cũng tinh… ranh,.
   Ở đây, câu hỏi đã là trả lời rùi đó!

   Rút cục là…thua!

 26. Quang Vu says:

  về vụ Thủy điện ST 2 em thấy như thế là may rồi ,như thế này ít nhất có thể quy ngay trách nhiệm cho bọn nhà thầu rút ruột , nguy hiểm nhất là sau khi vận hành 1-2 năm nó mới phát bệnh , lúc đấy đổ cho ai được hay lại chỉ tại do Lịch sử để lại.

  • Kim Dung says:

   Vừa là may, vẫn vừa là ko may, Quang Vu à. Vì nếu ST2 phải “hy sinh” , vì số phận của hàng ngàn người dân, thì hơn 5000 tỷ đồng bỗng trở thành vô ích, cũng ko kinh khủng ư? Đó đều là tiền thuế của dân mà!

   Chưa kể, bức tranh điện năng ở ta cũng thảm cảnh lắm!

  • Quang Toản says:

   và nhà thầu rút ruột do bị thế lực thù địch giật dây.

   • Kim Dung says:

    Về chuyện này, thì hơi “võ đoán, bác Quang Toản à. KD ko tin điều đó!

    Đó là do cách làm ẩu, thói quen ăn cắp vô lương tâm, đã thành “nếp” rồi trong các công trình xây dựng nói chung, ST2 nói riêng.

 27. Ngang says:

  Pháp luật để dành cho những thằng dân trộm chó, bắt gà, bởi vì chúng chính là…gốc, rễ. Các cụ đã có biện pháp “phê” và “tự phê” cực kỳ nghiêm túc nên chẳng dùng đến nó làm chi. Công Lý cho đi đóng hài từ lâu, chuyện vá đập đi mà hỏi nó.
  Nhà nước bảo chạy đi, sao dân còn đứng đó? Mai mốt không tìm thấy xác, đừng trách nhà nước chưa thông báo nhé !
  Chớ có tưởng thằng Huy Hoàng học tập các cụ mà “tự phê”, một chữ “thù đich” cụ mà gán cho thì khổ.

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Đúng là Ngang. Có điều bác nói đúng. Có điều bác nói “nghĩa bóng” ghê quá đi!

 28. vhlinhdesign says:

  Ngòi bút của chị KD sắc hơn dao Đa Sĩ.
  Vấn đề là hiện nay người ta khoái dùng dao Inox đểu của Tàu, trông có vẻ sạch sẽ nhưng độc hại và chả cắt được cái quái gì nên hồn.
  Cảm ơn chị KD. Em nghĩ chị thật hạnh phúc.
  ——-
  Riêng em tâm đắc câu này:

  “Và nếu pháp luật không được thượng tôn, nếu thiết chế quản lý lỏng lẻo, nếu con người luôn cầu an và thỏa hiệp, thì rút cục trong xã hội, sẽ diễn ra nghịch lý: Người ngay sợ kẻ gian. Cái tốt sợ cái xấu. Cái hay sợ cái dở. Cái chính sợ cái tà.

  Khi ấy, sự hoài nghi sẽ lên ngôi!”
  Chị có nghĩ là: “Lúc này, sự hoài nghi đã lên ngôi” không ạ?

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em Vhlinhdesign đã chia sẻ. Đúng là chị có hạnh phúc trong nghề, em à.

   Chị yêu nghề, và may mắn là nghề cũng yêu chị. Bọn trẻ ở VNN thỉnh thoảng trêu: “Hen” quá với cô KD 😀 😛 😳

   “Khi ấy, sự hoài nghi sẽ lên ngôi!”
   ————-
   Khi ấy, tức là lúc này đó, em à!

 29. dangminhlien says:

  Hay! cảm ơn nhà báo KD xinh đẹp và tay bút chính luận giỏi!!!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Đạo diễn. KD kể thế này, bác có tin ko?

   Khi còn rất trẻ, làm việc ở cơ quan cũ, môi trường của tờ báo chính trị khiến KD quá cô đơn, xa lạ. Vốn là người có nhiều năng khiếu nghệ thuật, tự thấy am hiểu và cảm thụ nghệ thuật sân khấu, điện ảnh khá tốt, KD đã có í định xin đi học một lớp đạo diễn, và chuyển nghề, sang lĩnh vực điện ảnh, hoặc làm ở Truyền hình. Ông chồng bảo: người như em, ở đâu cũng sẽ cô đơn thôi!

   Có lẽ ông í nói chính xác: Ở môi trường chính trị, hay nghệ thuật, rút cục KD đều thấy cô đơn cả. Mỗi nơi cô đơn một kiểu.

   Nên đành ở lại với nghề báo. Và dù có viết chính trị, chính em, thì cuối cùng, con người bao giờ cũng là cảm hứng nhất để KD viết. Cũng là một thứ Tham Sân Si đó, bác à 😀

 30. Tịt mù says:

  Cháu nghĩ tình trạng không thượng tôn pháp luật chỉ là cái ngọn, Bác chặt cái này nó lại mọc lên nhiều ngọn khác thôi. Huống gì lại phụ thuộc vào lợi ích nhóm nào đó, cứ sáng đúng chiều sai mai lại đúng chỉ có làm khổ dận thêm.
  Thôi tịt mù lên núi tu tiếp đây. 😆

  • Hà Linh says:

   Tịt mù à, vừa là ngọn vì pháp luật là công cụ trong tay con người.
   Nhưng theo chị nghĩ thì chị Kim Dung đã ” gọi mặt,chỉ tên” được gốc rễ, cội nguồn của vấn đề rồi đó. Để pháp luật đi vào cuộc sống với tính thượng tôn, bình đẳng và nghiêm minh thì con người -những nhà quản lý trước hết phải triệt để dựa trên pháp luật mà điều chỉnh mọi sai phạm, và dựa trên pháp luật mà làm việc không thôi, không có lợi ích nhóm hay là liên kết quyền lực gì gì nữa hết. Vấn đề là ở con người có chịu “sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật” không thôi?

   • Tịt mù says:

    Hj, Chị HL được cái nói gì cũng đúng 😆
    Thượng tôn làm sao khi tự nó không thể đứng độc lập, cái gì cũng chờ ý kiến chỉ đạo của “chủ hang” thì cho dù chỉ đích danh đi nữa cũng chỉ có thể là “kanguru” thôi.
    Còn công bằng là mơ ước mà quốc gia nào cũng hướng đến, nhưng Tịt mù tin là không thể và không được, ở bất kỳ đâu cũng có “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chi phối cả, và những scandal chỉ là phần nổi rất nhỏ của hệ thống vốn bất chấp thủ đọan này. May ra với một nền giáo dục mạnh mẽ, thông tin đa chiều, tư pháp độc lập thì XH mới có thể tiếp cận được nó.
    (p/s: Tịt mù nghe một ông bên “ban chống tham nhũng” than, đại ý dạo này có nhiều đơn thư tố cáo quá, mình quyết liệt theo chỉ đạo nhưng chả hiểu sao toàn mấy thằng quen không :lol:, tin thứ 2 là vài năm nữa kanguru ở Việt Nam chắc chắn sẽ nhiều hơn ở Úc)

    • Hà Linh says:

     Chị nghĩ không có khái niệm công bằng tuyệt đối, nhưng chắc chắn là có sự công bằng theo một chuẩn mực nào đó ở các nước mà pháp luật được tôn trọng. Ở mình thì như em thấy rồi đó. Nói chung với cái thể chế như đã và đang thì khó lắm, chắc em nhớ câu chuyện về Chúa Jesu đi qua một cái làng, ở làng đó mọi người chuẩn bị ném đá một người đàn bà khốn khổ vì tội gì đó, Chúa mới “thủng thẳng ” bảo đại ý là nếu ai đó nghĩ mình không có tội gì thì hãy ném đá( còn có tội thì hãy ném mình trước hihiih)..

   • Kim Dung says:

    OK ý kiến của Hà Linh!

    Pháp luật phải là gốc rễ Tịt Mù à. Nếu pháp luật được tự do, được thượng tôn như vị thế phải thế của nó- hẳn chả cần các cuộc chỉnh đốn này đâu.

    Tịt Mù cứ quan sát các quốc gia văn minh, tiến tiến khác, có quốc gia nào có cuộc phê và tự phê, chính và đốn như mình ko? Hay chỉ có VN và anh bạn …14 chữ vàng?

   • mười tạ says:

    nhà quản lí trả lời: ta không thích thượng tôn pháp luật đấy, làm gì nhau nào?
    công bằng (hay cái đại loại như thế) vốn không thể có bằng sự ban phát,

    • Kim Dung says:

     Nhưng nhất định sẽ phải có thượng tôn pháp luật. vì đó là quy luật phát triển của mọi quốc gia, nếu muốn trở nên văn minh, công bằng, tiến bộ. Vấn đề là thời gian thôi, bác mười tạ ạ 😀

    • Hà Linh says:

     đấy là cái lý sự cùn của nhà quản lý ở xứ nào thao túng pháp luật của chung thành công cụ phục vụ lợi ích riêng thôi, chứ ở xứ khác mà xem, anh phạm luật thì cứ mời anh ra chịu chế tài đã nhé bác Mười Tạ.
     Bởi vì công bằng không đơn giản là sự ban phát như một số người lầm tưởng cho nên con người luôn đấu tranh cho lẽ công bằng đó thôi!

    • Hà Linh says:

     Ôi chị Kim Dung ơi, cái còm của em dưới còm của chị là em trả lời Mười Tạ đó chị nhé.

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Bác Mười Tạ biết thế nào là em gái chị KD chưa? 😀 😛 🙄

    • mười tạ says:

     – nhắn chị KD: nhà quản lí sẽ cố níu kéo thời vàng son này mãi mãi, mặc cho bài viết của chị đang đẩy nó về zero.
     – nhắn Hà Linh: về tình nhà quản lí chẳng còn biết xấu hổ (gọi mặt dày cũng được), về lí HL có lá phiếu nào trong tay không??
     haha

    • Ngang says:

     Chính xác !

    • mười tạ says:

     cảm ơn bác Ngang,

 31. Vũ Tuấn says:

  “… Tham,Sân,Si sẽ được kiểm soát, ngăn ngừa nếu sự công khai , minh bạch và công tâm của pháp luật luôn ngự trị trong xã hội ..” ý kiến quá hay . Và ‘” nếu sự công khai,minh bạch và công tâm của pháp luật ” được thực hiện thì đất nước không rối ren như hiện nay , hàng nghìn tỷ đồng không đổ ra sông ,biển và Đảng cũng không mất thời gian để “chỉnh đốn ” như bây giờ.Ngược lại, nhờ không như vậy nên mới có các Đại gia coi tiền như giấy lộn, các loại “kỷ lục” ở VN mà thế giới phải cúi chào …
  Bài viết quá hay, tác giả “rút gan ruột” ra để viết . Cám ơn chị KD

  • Vũ Tuấn says:

   Theo tôi hiểu , ngày xưa “Sĩ ” ( sĩ diện ) thường đi chung với “xấu hổ “( sợ bị xấu hổ nên cố sĩ diện ) nhưng bây giờ “sĩ ” thi phát triển mạnh mẽ không kiểm soát được ,còn “xấu hổ ” thì dần biến mất .Có lẽ sợ “xấu hổ” sắp bị cho vào sách đỏ nên anh Chủ tịch phải phát động phong trào ” biết xấu hổ với tiền nhân “???

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn anh Vũ Tuấn. Có lẽ “lương tâm, và xấu hổ” cũng nên coi là…cổ vật để cho vào Bảo tàng Tham – sân- si rồi!

   Các bảo tàng khác thì ko có hiện vật. chứ Bảo tàng TSS này thì chắc là nhiều hiện vật lắm, anh VT à.

 32. Hà Linh says:

  Tâm chấn (động đất- KD) đã được các nhà khoa học xác định là tại khu vực hồ chứa đập thủy điện ST 2. Nguyên nhân động đất, theo các nhà khoa học, được xác định là do hồ chứa thủy điện ST 2 tích nước gây nên động đất kích thích
  ———–
  Chị Kim Dung kính mến,

  ” Nhân tai” này thật khủng khiếp!
  Hy vọng là chính quyền nơi đó có biện pháp di dời dân hay làm sao đó để tránh tổn thất về con người..Tổn thất về kinh tế thì đã quá rõ ràng rồi!
  Tham sân si là bản năng của con người nhưng ở trong một nền pháp luật tùy tiện, không được đặt đúng vị trí thượng tôn thì đó chính là mảnh đất màu mỡ cho sự vô trách nhiệm, vô cảm với đồng loại nảy nở và tác oai tác quái.
  Chẳng biết nói gì hơn là cầu mong cho người dân sống trong vùng nguy hiểm ở quanh thủy điện Sông Tranh được an toàn như có thể.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em gái chia sẻ.

   Chưa biết rồi đây, xử lý ST2 ra sao. Ko tin những lời kết luận của các vị về chuyên môn, ông BT TU Quảng Nam đã đề nghị “hy sinh” công trình này. Để bảo toàn tính mạng cho dân.

   Cũng có ý kiến bên anh BS, cho rằng nên biến thành trạm thủy điện của 1 xã!

   Hơn 5000 tỷ đồng, mà như vỏ hến em à. Thật xót đau!

   • A Qua says:

    Khi chưa xây xong cái dự án Đại bảo tàng Quốc Gia em chỉ mong bên dưới hạ lưu của Sông Tranh vắng như chùa bà đanh, vắng như bảo tàng HN hiện nay để lở có chuyện xảy ra không ảnh hưởng đến tính mạng của dân thường vô tội.
    Khi xây xong cái Đại dự án bảo tàng Quốc Gia khi đó hãy đưa thủy điện ST2, Ụ nổi Vinalines, tàu hoa Sen….về trưng bày trong bảo tàng như những chứng tích của sự lảng phí một thời. Nhìn vào những hiện vật này biết đâu con cháu mai sau lại rút ra được một bài học gì đó đáng giá với hơn 11 nghìn tỷ bỏ ra xây dựng bảo tàng.

    • Quang Toản says:

     Khi xây xong… dân còn mống nào? Sao ngay bây giờ không bắt đầu xả nước của ST2 để rồi biến cải thành 1 điểm tham quan du lịch? May ra tiền thu sẽ gỡ cho chi phí trám bít lâu nay.

   • Hà Linh says:

    Thấy xót xa quá chị nhỉ? Lãng phí vậy cũng là tội ác vì mình còn cần tiền cho trang trải an sinh xã hội, cho người nghèo, người tàn tật..
    Em nghĩ tính mạng của dân trên hết cứ làm sao bảo đảm an toàn được cho họ chị nhỉ?
    Thiên tai thì bảo là khó tránh, chứ nhân tai thì hoàn toàn tránh được nếu ….. phải không chị?

 33. HOA HONG_SG says:

  Tem.

%d bloggers like this: