Thương thay…Hoàng Khương

Tội nặng gì mà phải xích tay? Ảnh: Hữu Vinh

Đưa hối lộ 15 triệu đồng = 750USD có đáng bị 4 năm tù, mặc dù anh tác nghiệp để nhử công an ăn hối lộ? Ai cũng biết là vô lý khi so vụ án này với công anh đánh chết người chỉ bị xử 4 năm, cô bé tát công an bị phạt 9 tháng tù. Và ăn cắp mấy con vịt bị phạt nặng hơn cả tội giết người.

Nhưng ở đây là câu chuyện khác. Chỉ cần điểm những tin tức Việt Nam những tuần qua sẽ hiểu hơn tình thế đáng thương của Hoàng Khương. Tổng Cua lười viết nên chỉ ghép các tít trên BBC VN thành entry.

Kể từ khi Đảng sẽ ‘phê và tự phê’ trên toàn quốc từ tháng đầu tháng 8 đến nay, Bộ Chính trị hoàn tất tự kiểm điểm, vào ngày 12-8.

Sau đó một tuần 20-8, ‘Bầu Kiên’ bị bắt, tức Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, mạnh thứ 2 ở Việt Nam.

Vụ bắt đã gây chấn động, Việt Nam thêm bất ổn với các vụ bắt giữ, vì Hệ lụy chính trị của việc bắt Bầu Kiên mà Chính quyền phải trấn an vụ bắt giữ Bầu Kiên, thị trường Chứng khoán Việt Nam sụt năm tỷ đôla

Vụ bắt ảnh hưởng lớn tới mức mà chính Thủ tướng lên tiếng sau vụ Bầu Kiên là do ông “chỉ đạo” trong lúc Chủ tịch Sang nêu quyết tâm chỉnh đốn

Ngay sau đó Tổng giám đốc ACB bị bắt càng làm cho tình hình thêm nóng. Blog với những tin thâm cung bí sử đã thu hút hàng trăm ngàn người thăm. Báo  chí Quốc tế coi đây là ‘Biến động chưa từng thấy’

Phó chủ tịch Sacombank Trầm Bê nói với BBC rằng ông ‘không phải nạn nhân duy nhất của tin đồn’ và coi Vụ bắt Bầu Kiên là ‘vấn đề nhạy cảm’

Tiếp theo, Dương Chí Dũng bị bắt ‘ở nước ngoài’ ngày 5-9 tại Campuchia mà các quan chức  tuyên bố Thủ tướng ‘chỉ đạo’ bắt Dương Chí Dũng trong lúc TBT Trọng thừa nhận ‘Có lãnh đạo suy thoái’

Trong lúc rối ren như canh hẹ, kinh tế gia Lê Đăng Doanh nhận xét Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị’ và ông chỉ ra, thất bại Vinashin như “đứa con hoang” và đề nghị sớm chấm dứt việc thí điểm đặt các tập đoàn trực tiếp do Thủ tướng Dũng quản lý.

Đúng lúc Bản Việt xem xét khởi kiện Dragon Capital thì PetroTimes ‘tố’ ông Đặng Thành Tâm và một nhân vật tí hoen Trưởng Văn phòng Công ty đầu tư Sài Gòn ở HN bị an ninh bắt vì “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Tin quốc tế đồn đại, VN nhiều dân nghèo gần nhất khu vực và rằng, VN ‘có thể phải nhờ IMF cứu’ dù phía VN bác tin xin cứu trợ.

Trong lúc cả nước đang ngóng tin từ Ba Đình về những thay đổi sau cuộc chính đốn Đảng, từ cao đến thấp, Nhà báo Hoàng Khương bị bốn năm tù, một phóng viên báo Tuổi Trẻ trong vụ án đưa và nhận hối lộ cảnh sát giao thông.

Theo nhận xét của nhiều người thì đây là một tai nạn nghề nghiệp, Hoàng Khương không đáng bị xử nặng như thế.

Tuy vậy, búa tòa đã gõ. Án nặng là cảnh báo từ nhà cầm quyền gửi tới 17 ngàn nhà báo “hiểu” thế nào là chống tham nhũng trong bối cảnh hiện nay.

Người ta nói “không có vùng cấm” là chỉ nói trên miệng cho vui tai. Ý tại ngôn ngoại, là người cầm bút thì phải hiểu ý tứ thâm thúy của câu này. Vụ PMU18 và nhà báo Nguyễn Việt Chiến vào tù thay anh Nguyễn Việt Tiến chưa đủ hay sao.

Để hạ nhiệt tin tức nóng bỏng từ Ba Đình tuồn khắp các hang cùng ngõ hẻm như một thách thức chế độ, từ vỉa hè đến câu lạc bộ các cụ hưu trí Ba Đình hiện, text trên iPhone và hàng ngàn blog khác nhau, để đánh lạc hướng dư luận, thì “con dê tế thần” Hoàng Khương đã đến rất đúng lúc.

Có lẽ người ta cần dân chúng nổi giận về vụ án hơn là để ý vào các vụ bắt giữ mà nhà quan sát nổi tiếng Carl Thayer từ Học Viện Quốc phòng Úc gọi đó là Biên độ cuộc chiến

Một công dăm ba việc, lợi đủ đường. Nhưng rất có thể, nhân tính không bằng trời tính, kiểu quan tòa Kangaroo này chỉ đổ thêm dầu vào lửa, và lòng tin của dân chúng cạn dần. Dốt nát, dối trá, tham lam và độc ác trong trong thế giới internet này đâu có giấu được.

Chỉ người nghèo là khổ nhất, đất nước không thể tiến lên vì lợi ích gia đình riêng và các nhóm tranh nhau quyền lợi. Đó mới là nỗi lo của gần 90 triệu người Việt.

Nước mắt oan sai còn đổ đến bao giờ. Ảnh; Huyền Vi. PLTPHCM

Thương thay cho Hoàng Khương. Anh không may mắn chút nào, trớ trêu rơi vào bẫy việt vị . Trong tiếng Anh có câu “in the wrong place at the wrong time” mà tôi không có cách nào dịch cho thoát như tình thế của nhà báo kiêm tù nhân hiện nay.

Hiệu Minh Blog mong Hoàng Khương và gia đình vượt qua những ngày khó khăn này.

HM Blog. 7-09-2012

 

Advertisements

108 Responses to Thương thay…Hoàng Khương

 1. vuquan says:

  Khi nhìn ảnh Hoàng Khương, tay bị còng và nụ cười thanh thản – hình ảnh ấy quá đối lập với những người mặc áo xanh đứng quanh. Không biết mọi người sẽ nghĩ gì?

 2. Quý Vũ says:

  Không phải là đệ tử của… Nostradamus, nhưng tôi biết trước (!) mức án mà nhà báo Hoàng Khương (HK) phải nhận. Đừng trách quan tòa! Đừng trách Hội Nhà báo! Đừng trách đồng nghiệp HK!…v…v…

  Chức năng cao cả của lực lượng công an (CA) là giữ gìn sự bình yên cho con người, dù ở bất kỳ quốc gia nào. Còn ở VN, trên tất cả mọi nhiệm vụ khác, CA là lực lượng nòng cốt bảo vệ chế độ. Dịch thoát ý thì lực lượng CA là vùng cấm. Chính khái niệm này sẽ gạt bỏ mọi ông quan tòa. HK đã động đến vùng cấm và mức án xử anh là lời cảnh báo răn đe.

  Tương tự vậy, các vụ án công dân chết tại trụ sở CA đều như không có gì. Có thể, trường hợp 4 năm tù của vị trung tá CA gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng là mức nặng nhất để tuyên cho một CA phạm tội giết người.

 3. Luu Van Say says:

  Báo Tuổi Trẻ không bênh vực và bảo vệ phóng viên của mình khỏi vòng lao lý, luật sư Phan Trung Hòai (khá nổi tiếng) không cãi nổi cho thân chủ mình. Xòang ! Đ/c HM cằn nhằn Đ/c Khương và Đ/c công an đánh chết người cùng lãnh án 4 năm hả? Mời Đ/c HM đọc cuốn Animal Farm của Đ/c George Orwell viết từ năm 1944 lận, có một câu (khẩu hiệu viết trên tường) như một điều răn: “ALL ANIMALS ARE EQUAL BUT SOME ANIMALS ARE MORE EQUAL THAN OTHERS.”

  Mọi con vật đều bình đẳng nhưng có một số con bình đẳng hơn những con khác, hehe thật đáng khâm phục! Để hiểu xã hội này, không thể bỏ qua công tác khảo sát Trại Súc Vật.
  Thân, S.

  • Hiệu Minh says:

   Kính cụ Say… Lâu ngày quá rồi. Cụ vẫn khỏe chứ ạ?

   • Luu Van Say says:

    Cám ơn bác, dạ vẫn sống lai rai, uống lai rai, đọc lai rai và viết lai rai. Hệhệ, S.

    • Hiệu Minh says:

     Thế là mọi người say đều bình đẳng riêng bác Say bình đẳng hơn những người say khác vì bác nhắm với Cua 🙄

 4. Hồng says:

  Kỳ lạ.Tại sao bác Ngang lại chê em nhỉ?. Hay bác với em là “Đờ- bi”. Nếu vậy thì thật là hạnh phúc. Em Sẽ kính bác một chầu, nếu găp. (Nha trang). Xin lỗi Bác Tổng cua( bác thiệt chứ không phải đùa) vì đã lợi dụng nhà bác để … trao đổi “Mang tính chất cá nhân”.
  Cầu mong cho các bác …vui cả tuần.

  • Ngang says:

   Cái tên Hong nó mới…biện chứng !? hi hi
   Thêm nón, thêm dấu vào làm gì. Cụ cua đá đểu đấy, đừng nghe !

 5. CT says:

  Tôi thấy bản án cho HK là bất công.
  Tôi thấy quá ít báo, các nhà báo lên tiếng bênh HK.
  Nghề báo bạc ?

 6. […] Thương thay…Hoàng Khương Hiệu Minh Blog […]

 7. Hà Linh says:

  Em mới được đọc một đoạn rất hay( nhưng cũng đầy cay đắng vì những ngẫm nghĩ này được đúc rút ra từ lâu lâu lắm rồi, mà sao hôm nay vẫn như còn tươi mới), do một người bạn, một người em chia sẻ; em mạn phép em ấy chia sẻ lên đây để mọi người ngẫm nghĩ:

  “”Công lý trần gian gây nên dở cười dở khóc về việc sử dụng sai lạc từ ngữ đó.

  Và nếu người chết chứng kiến điều đó, y sẽ chế nhạo sự công bằng trong thế giới này.

  Đúng thế, chúng ta phát cho người phạm pháp nhỏ nhặt cái chết và nhà tù, trong khi ban vinh quang, tài sản và hoàn toàn tôn kính cho những tên đạo tặc lớn lao.

  Ăn cắp một đóa hoa chúng ta gọi là bần tiện, còn ăn cướp một cánh đồng là hiệp nghĩa; kẻ giết một thể xác thì phải chết còn kẻ giết tinh thần thì được tự do.”

  (Trích “Vài tư tưởng của Kahlil Gibran” – Nguyễn Ước dịch).

 8. Hồng says:

  Bác Ngang lại quá lời rồi. Một bộ phậnTrí thức và những người lao động (như tôi và bác) đã đồng cảm với nhau, ít nhất là qua vụ xử Hoàng khương vừa rồi.
  Theo em: Kết luận của tòa về tội cua nhà báo Hoàng Khương là không thuyết phục và làm những người có lương tâm thất vọng. Chúng ta đều hiểu được. Cầu xin các nhà báo , nhà văn ,nhà trí thức hãy lên tiếng , may ra thấu đến thiên đình. Hãy còn phiên xử phúc thẩm mà.
  Nhân tiện, cảm ơn bác chủ nhà nhắc nhở. Tên (tên lót) của em là Hồng. Hay “hỏng” nhỉ?Hỏng từ khi bầu bán “đặt niềm tin sai chỗ”, hỏng từ khi “lặng lẽ rời khỏi Đảng”. Hỏng từ những năm nảo năm nào…
  Chúc các bác vui cả ngày chủ nhật.

 9. A Qua says:

  Vụ Trần Minh Long (36 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước huyện Nhà Bè mức án tử hình về hai tội “tham ô tài sản” và “đánh bạc”, vụ nhà báo Hoàng Khương đưa hối lộ 15 triệu đồng bị xử 4 năm tù…đem so sánh với vụ Vinashin thì cảm thấy vụ Vinashin chưa thật là nghiêm trọng tý nào thế mà bắt đầu vụ án dân chúng cứ hoang mang cả lên, lẽ nào phía nam chống tham ô và đưa hối lộ cương quyết hơn phía bắc.
  Nay mai nếu vụ Vinalines và vụ ông bầu đầu bạc…cũng xử như vụ Vinashin thì có khi các vụ này cũng chưa phải là nghiêm trọng mà cái vú cô Trang nhân viên văn phòng Tân Tạo ở tận trong nam mới là nghiêm trọng và căng phòng.

  • qx says:

   Ông A Qua nề, mọi can phạm đều dúm dó như nhau trước vành móng ngựa tư pháp nhưng không có nghĩa sau hậu trường chính trị số phận họ đều móp méo như nhau.

   Nhá nhá,

   qx

 10. Ngang says:

  Thất học như chúng tôi, những thằng xíchlô, bagác còn biết đình công để đòi quyền làm bò. Các vị học thức đầy mình, lý luận cả mớ, sao không rủ nhau xuống đường lấy một ngày mà đòi quyền mở miệng?
  Ngồi đây bắt bẻ câu chữ với nhau phỏng có ích gì?

 11. qx says:

  Nhà báo Hoàng Khương bị một tòa của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giáng cho một bản án 4 năm tù ở.

  Nhà báo này, theo cáo trạng tuyên bởi một công tố của hệ thống tư pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã phạm tội đưa hối lộ 15 triệu đồng xã hội chủ nghĩa Việt Nam, (tương đương với 750 đô la Mỹ), cho một công an nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Luật sư của nhà báo này, nhà báo Hoàng Khương, đồng nghiệp, sở báo, bạn bè, dân chúng, và đặc biệt các bài báo của nhà báo của nhà báo Hoàng Khương viết về vụ việc “đưa hối lộ” cho thấy rằng nhà báo đã dùng động tác giả “đưa hối lộ” để “thực chứng” tình trạng tham nhũng, hối lộ của “một bộ phận không nhỏ” công an nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Công tố không bận tâm nhiều về điều mà dân chúng và xã hội quanh nhà báo này xem trọng, xem là thực chứng.

  Công tố đã thế; công đoàn lại chẳng thấy lên tiếng; mặt trận – cái gọi là tổ chức làm công tác giữa dân và nhà nước để hiểu nhau hơn, cũng không thấy đâu hết, không thấy họ đi xuống dân rồi lên méc lại với các quan đảng rằng dân bẩu nhà báo Hoàng Khương thí nghiệm thực chứng chứ không phải là kẻ đưa hối lộ cho lợi thế kinh tế hay gì gì cho riêng cá nhân anh ta.

  Công tố, công đoàn, mặt trận đã thế, mười sáu ngàn chín trăm chín mươi chính đồng nghiệp toàn cõi Việt Nam cũng chẳng thấy đâu.

  Họ yên lặng. Sự yên lặng đến nỗi nghe cả tiếng yên lặng của sự yên lặng đó.

  Sounds of Silence

  qx

  • Sóc says:

   Chú Qx. Hôm nay còm dài và hay quá. Cháu cay mắt, vừa ở anhbasam về. Đọc bài nhân 5 năm blog anhbasam.

   Phá vòng nô lệ là phá vòng nô lệ trong chính chúng ta trước.

  • dacam says:

   Ông qx có hiểu rõ để nói chuyện nhà báo hoangkhuong là thế nào được kg? Viết dài thế nhưng rõ là chưa hiểu vấn đề. Công tố, công đoàn, mặt trận, blablabla nào lên tiếng được vì trên khía cạnh luật thì vụ án nầy không sai. Chữ tình ai chả hiểu. ví như ông cố kéo dài giọng cọng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam đấy thôi.

   • Người Quan sát says:

    HK đã bị ghi âm vì dọa cả cs. Sai rõ ràng rồi, nhưng dư luận so sánh với vụ án 4 năm của người công an đánh gẫy cổ dân thường.

    Nếu bên Mỹ thì HK cũng bị 4 năm, nhưng tay công an giết người sẽ bị chung thân và có khi lên ghế điện.

    Sự bất công là ở đó.

    Báo LD có bài mà nhiều người lên án, nhưng lại là sự thật

    http://laodong.com.vn/Phap-luat/Cuu-xe-vi-pham-Nha-bao-dua-hoi-lo-CSGT-bi-tien-cam-do/82371.bld

    “Mặc dù biết em mình và bạn của em tham gia đua xe trái phép, nhà báo Hoàng Khương không khuyên ngăn mà còn bao che, cổ súy cho sai phạm và tìm cách “cứu xe vi phạm”. Còn CSGT thì bị đồng tiền mua chuộc, tha hóa, làm biến chất người chiến sĩ CAND…”

  • Sóc says:

   Chú QX, còm dài, hay nhưng hai chú cháu mình vội vàng rồi nhé.
   Đây, đồng nghiệp, nhà báo lên tiếng đây

   Cô Gái Đồ Long
   “LÀM BÁO ĐỂ LÀM GÌ?”

   Ông Khai, cha của Hoàng Khương – lúc tòa tuyên án xong, ra khỏi phòng xử tui nắm lấy tay ông, gương đôi mắt kèm nhèm ông quay qua nói: “Là nó bị mấy năm hả cháu!”. Tui nói: 4 bác ạ! “Rồi nó làm sao đây.”. Nghễnh ngãng rồi, mấy lần tới nhà chào ông cũng chỉ gương mắt dòm lom lom. Bên ngoài sân, tui chỉ cho mấy bạn phóng viên: “Cha Khương kìa!”. Nhiều người xúm lại, ông nói: “Mấy đứa cứ chụp bác đi, ảnh này về sau quí lắm đó!”. Nhớ vụ lúc Khương bị bắt ông đòi tự thiêu, tui dặn chị của Hoàng Anh nhớ trông nom ông. Nghẹt thở khi thấy ông lúc cười kha kha cảm ơn báo Tuổi Trẻ, lúc thì đứng khóc như một đứa trẻ và bần thần hỏi công lý ở đâu. Hôm nay là ngày bạch lộ, nắng nhạt và rất buồn. Bất ngờ như lúc bị đưa đến, Hoàng Khương về lại Chí Hòa bằng ngã sau, để lại đám đông bạn bè, đồng nghiệp, người thân… đứng chơ vơ và ngơ ngẩn trên bậc thềm tòa án…

   Viết về vụ Hoàng Khương, tui bị mấy anh mời đi uống café 3 lần; trong đó chỉ có hai lần là hữu hảo. Nên giờ mình chán, đếch ý kiến ý cò nữa. Notes trong chiều 7.9 khi cơn sốt “Hoàng Khương 4 năm tù” lan nhanh, chóng mặt…
   —–

   Osin Huy Đức:
   Hành động của nhà báo Hoàng Khương có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không thể coi là tội phạm vì không những không nguy hiểm cho xã hội mà còn làm giảm nguy hiệm cho xã hội. Toà xử anh 4 năm tù không phải là nặng hay nhẹ mà là không theo Luật (Khoản 4, Điều 8 của Bộ luật hình sự: “Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”).

   ———-
   Chung (VNN):
   Trong các bài viết về phiên tòa xử anh Khương, theo phân tích của phe ta, báo Tuổi trẻ dĩ nhiên bênh vực hết cỡ, báo Lao dong mô tả cáo trạng bất lợi và có clip áp tải giữa giờ nhảm quá. Chỉ có vietnamnet phe nhà đưa tin trung thực, vừa phải. Nói chung là chàng hảng,hai hàng. Đề nghị các báo lá cải đi sau mô tả rùng rợn, bi ai,than khóc thảm sầu hơn
   Nhớ nhắc đến đoạn công dân mạng thở dài và hoang mang với kết qua của tòa
   Riêng mình,thấy nghề báo mạt hạn quá,sẽ không còn hot nữa.
   Đề nghị đưa vụ này vào giáo trình báo chí cách mạng VN để đám sinh viên khiếp sợ!
   ———-
   Quốc Bảo (LS):
   Những gì mà bản án nhận định khác xa với lời khai tại tòa và lời bào chữa của Luật sư quá. Trong đó có một chi tiết mà Tòa cho rằng Hoàng Khương khi không đạt được mục
   đích là nhận lại cà vạt xe mới đăng báo và sau đó mấy ngày mới đăng tiếp bài thứ 2.
   Xin thưa, tôi không làm báo nhưng tôi cũng biết rằng đâu phải phóng viên có quyền quyết định ngày giờ đăng bài đâu. Phải qua một quy trình kiểm duyệt đến Ban biên tập rồi bài báo mới được đăng chứ. Ngồi cạnh một chị bên Báo Tuổi Trẻ, mình quay qua hỏi chị. Chị ấy nói rằng: “Khương nộp bài lâu rồi nhưng do yêu cầu bổ sung nên mới chưa cho đăng đó”. Như vậy là đã rõ nhé!
   Hy vọng phúc thẩm. Vẫn phải lạc quan Anh nhé! Báo Tuổi Trẻ hôm nay đến rất đông. Anh không hề đơn độc đâu Anh.
   ———————-

   Mai Thanh Hải:
   Sự đổ vỡ của những thứ to lớn – thành trì, hầu hết đều bắt nguồn từ những sự việc – hình ảnh nhỏ nhoi, giản đơn như thế này. Khái niệm “niềm tin và hy vọng”, từ những năm chiến tranh, mà mình dễ gặp lại nhất khi xem lại những hình ảnh tư liệu trong video clip bài hát “Hà Nội – Niềm tin và hy vọng”, vốn đã đổ vỡ, chỉ còn chút móng lung lay, hôm nay cũng sụp xuống, cùng sự thất vọng chảy tràn trên gò má nhăn nheo của người Cha đã sinh ra đồng nghiệp. “Ác độc và không có tính người!” – Ai đó nó vậy hơi quá, nhưng quả thật dửng dưng dìm con người ta vào con số 4, mặc cho người mẹ đang hấp hối trong Bệnh viện, Cha già yếu và vợ con bệnh tật – nhỏ nhoi… thì chỉ ngày hôm nay, người ta mới gặp được, trên đất nước này. Bảo vệ và xây dựng chính thể – chế độ không chỉ đơn thuần là việc xếp gạch xây nhà, trộn xi măng trát vữa, mà quan trọng hơn cả là niềm tin – sự đồng thuận, góp sức từ trong tinh thần, tâm tưởng cho sự tồn tại, đứng vững của mọi quyết sách – cách hành xử. Nếu niềm tin mất mát và sự hy vọng đổ vỡ, từ những người dân bình thường nhất, những người cầm bút hay được gán là “chiến sĩ bảo vệ mặt trận văn hóa – tư tưởng” nhất, thì việc đổ vỡ của những điều lớn lao là hiển nhiên, không thể chối cãi… Giữ gìn chế độ – chính thể, không thể bằng những cách phi lý và độc ác, như thế này!.

   ————————
   Thủy Cúc (Tuổi Trẻ):
   Cả ngày hôm qua và hôm nay dự phiên tòa, mình thấy rõ hơn một điều mình đã thấy từ lâu: Dứt khoát mình không hướng bé An vào nghề báo hoặc nghề nào gần gần nghề báo, có dính dấp đến những chữ như “công bằng”, “công lý” hoặc … tương tự. Cho dù cha mẹ bé An đều là những người yêu nghề và theo nghề báo, và cũng đã – ở một mức nào đó- có thể tự hào làm đúng thiên chức xây dựng xã hội công bằng, minh bạch và dân chủ. Chiều nay, sau khi Hoàng Khương bị tuyên án 4 năm tù – dù mọi chứng cứ, lập luận tại tòa đều cho thấy hành vi của Hoàng Khương hoàn toàn nhằm để tác nghiệp, thực hiện bài điều tra, cha của Hoàng Khương đã vừa khóc vừa nói tại sân tòa “Không, không nhà tui, gia đình tui sẽ không bao giờ cho ai đi theo nghề báo nữa”
   ——-

   Và bác QX biết ai post, copy lại những dòng này không. Mr. Khoằm – 1 bác an ninh đó.
   Thấy chưa, không lẽ Ác thắng được Thiện?
   TRời hại thì sợ, chứ người hại thì sợ gì.

   Hahaha.
   Vui nha bác sĩ X-Quang, ( X gì mà toàn nhìn thấy phổi đen sì. Chú phải nhìn thấy trong phổi còn những chỗ để không khí trong lành vẫn vào được chứ. Và ít ra, chúng ta đang sống tốt, tức là phổi chưa hẳn đen hết mà.

   Đúng ko bác sĩ? )

   • qx says:

    @ Sóc

    Vấn đề không phải ở chỗ chỉ có dăm bảy nhà báo tỏ cảm tình với nhà báo Hoàng Khương với tư cách cá nhân với cá nhân, và một vị an ninh Khoằm nào đó đã lưu lại sự bày tỏ đó và post lên ở một forum nào đó. Vấn đề là Hội Nhà Báo, cả một cái hội cơ. Vài ba cá nhân lẻ tẻ thật quí hóa nhưng không có tính cách hội đoàn chuyên nghiệp báo, hội mà những vụ liên quan đến báo và ký giả là chuyện của họ, chuyện họ phải lên tiếng theo hiến định, tổ chức pháp định (hội đoàn, công đoàn, nghiệp đoàn, etc — tổ chức pháp định khác (nhà nước, tòa, etc…)

    Nhưng dù sao đây cũng là một reply OK vì Sóc quả là đã cố gắng hết sức mình để tìm tòi cho ra một vài chi tiết liên quan đến vụ Hoàng Khương.

    Thanks,

    qx

 12. Ngang says:

  Việc làm thiết thực nhất , hiệu quả nhất cho Hoàng Khương và cho cả nghành báo chí là các vị làm báo hãy đồng thanh lên tiếng. Đừng tự bịt mồm mình, đừng “kính mong” gì nữa…
  Một lỗi tác nghiệp, (cần phải có để viết bài) không phải là tội phạm. Sao lại xử người ta như cái thằng thi hành công vụ bẻ gãy cổ dân cho được? Một thí điểm kinh tế của nhà nước, tiêu tốn hàng trăm ngàn tỷ, chỉ mở mồm nhận lỗi là xong. mười lăm triệu bắt một con sâu, sao còng tay người ta, ác thế?
  Bọ lập đã lên tiếng đây rồi http://quechoa.vn/2012/09/09/cau-tra-loi-dut-khoat-phai-la-chung-ta-phai-len-tieng/

  • nongranratinh says:

   Theo em thì tất cả các nhà báo còn lương tâm và lòng tự trọng nên làm như hồi trước ’75 ý,tất cả cùng bẻ bút và đi ăn mày,nhớ mang theo mấy tấm hình cuộc xuống đường ăn mày của mấy ông ký giả SG hồi đó nhé.

 13. Tưởng là dân nên công an mới đánh! says:

  Ra đường thấy c’t, người ta còn bịt mũi, tránh xa. Cục c’t cũng có giá trị zậy.
  Nhà báo HK ra tòa lại cười, đúng là HK coi cái hệ thống “toà án của đảng” này không bằng… 1 xu !

 14. Nhu Nguyen says:

  Đằng Sau Những Bài Báo Của Hoàng Khương.

  Ngày 30/8/ 2011 bộ chính trị chính thức bổ nhiệm ông Trần Đại Quang làm bộ trưởng bộ CA ,thì ngày 14/3/2012 trả lời trước QH khi bị chất vấn tình trạng giao thông tăng cao có phải 1phần là do nạn hối lội trong lực lựng csgt hay không? bộ trưởng Trần Đại Quang đã dõng dạc tuyên bố tuyệt đại đa số csgt không có hối lộ..!!!???

  Ngược lại thời điểm nữa năm trước từ cuối tháng 7 đến tháng 8/2011,HK và báo Tuổi Trẻ đả nã những phát đạn đầu tiên trong loạt bài” nhúc nhối nạn mãi lộ” liên tiếp từ miền Trung vào tới Bình Phước dẫn đến 1loạt csgt bị bắt hay sa thải.Lưu ý rằng đây cũng là thời điểm chuyển giao quyền lực của bộ CA.

  Chính trung tướng Phạm Quý Ngọ đã khen những bài báo của Tuổi Trẻ là hay và cần thiết… tạo tác động lớn đến quyết định ngày 15/9/2011 từ lãnh đạo bộ Công An đề nghị gđ.Công An các tỉnh thành mau chóng chấn chỉnh lực lượng csgt. Tuy nhiên ,đây cũng chính là lúc báo Tuổi Trẻ và HK trở thành mục tiêu của bộ Công An.

  Tại sao? Ai cũng biết csgt sống bằng tiền mãi lộ,cshs sống bằng tiền bảo kê,cskt sống bằng tiền của các doanh nghiệp kd gian dối,thậm chí cskv sống bằng tiền chứng nhận tại địa phương….nhưng không có cách dẹp được.

  Nếu thừa nhận trước QH về sự thật thì sẽ thế nào ( mới lên chức nũa năm )? còn ngăn chặn tình trạng này thì không thể nào làm được,chính việc bắt HK là phát đạn kết liễu những tờ báo có ý định đi theo dấu xe của báo Tuổi Trẻ,đây cũng được xem như ” chiến thuật phòng thủ từ xa ” của lãnh đạo CA để không làm xấu thêm hình ảnh CA vốn đã bét nhè.

  Cách dở nhất trong các cách của bộ CA từ thời Lê Hồng Anh đến nay đó là tạo vùng đệm xung quanh lực lượng CA mà không hề quan tâm bên trong có gía trị sử dụng hay không? Điển hình là ngày càng rất ít CA bị bắt hay bị đưa ra ánh sáng nó đã dẫn đến 1loạt các tác động và kiêu binh như hiện nay : CA đánh chết người liên tục từ Bắc đến Nam,đánh bất kể già,trẻ em,phụ nữ kễ cả nhà báo TW cũng ăn đòn…

  Đây có phải là chủ trương của Đảng đang biến lực lượng bảo vệ dân thành lực lượng Hồng vệ Binh theo kiểu Việt Nam hay không? điều này sẽ được xã hội mau chóng kiểm chứng nhanh thôi,nhưng trước mắt ai sẽ kiểm soát lực lượng này đang ngày càng tỏ ra hung hăng hơn.

  Cá nhân tôi nghĩ thật sự HK và báo Tuổi Trẻ chỉ là cái cớ nhỏ trong nhiều nguyên nhân lớn của cuộc chiến thượng tầng nếu có.

  Hoàng Khương và báo Tuổi Trẻ đã bị tế thần là vậy.

 15. KỲ LƯU (LƯU ĐINH) says:

  Tôi Sẽ dãi kíu, nhưng trước tiên tôi xin gữi các bạn đọc bài thơ này trước, Thơ gữi Thi sĩ phương Thanh.
  Ta đi tìm hiền sĩ gặp thi ca
  Như nắng hạn gặp mưa rào vội vã
  Khi thiên hạ cây nhân đời uá lá
  Cãnh trần bi tập thễ những mồ chôn

  Cã dương gian theo học thuyết vô hồn
  Người lẫn vật không rạch ròi lẽ sống
  Trần mù mịt tìm đâu ra ước mộng
  Bóng đêm dày phũ kín trần gian

  Loài sa tăng ma qũy đã sẵn sàng
  Chờ đỗ máu là huà nhau xâu xé
  Ôi khiếp quá mấy ngàn năm tàn phá
  Đến bây giờ vẫn chưã buông tha.

  Loài quỹ con đang đói khát rên la
  Quỹ cha mẹ sắp ra tay tàn phá
  Ôi khiếp quá cã đất trời nỗi sóng
  Một đại dương bốc lưã lúc can qua

  Những hình người điên dại ho la
  Cười sặc suạ mưã ra từng miệng máu
  Tôi thấy rõ nỗi đau xâu xé
  Như đang cào đang cấu rột gan ra
  Thấy thau vàng lẫn lộn trong thi ca
  Qua bút pháp loạn trần bi khôn phĩ.

  Cầm thiên bút hỡi những người cao qúy
  Chặn binh đao cho kịp đến kỳ thi
  Hôị long hoa đua nở theo kỳ
  Xua tăm tối cho vừng dương chiếu sáng

  Lời thơ mới bay ra từng tiếng ngọc
  Tha thi hành thiên ý quá mười năm
  Đây phong thơ như một ánh trăng rằm
  Gom tinh tú theo lệnh trời kíu thế

  Dẫu biết trước đường đi không phãi giễ
  Lệnh trời cao giao xuống lúc mơ màng
  Đến hôm nay ta đã sẵn sàng
  Cầm thiên lệnh đứng chặn đầu ác quỹ

  Hỡi hiền sĩ hõi con chi cao qúy
  Góp sức mình cho chân lý đi ra
  Lỡ mệnh trời gọi tiếp thân ta
  Long hoa hội tìm hiền tài bạn nhé.
  Hết.
  Tất cã những gì giãi kíu kỳ ba tôi đã gói gọn trong mục (Vọng cỗ xin hõi anh là ai?) mời muôn dân vào tìm đọc. Hãy chĩ cho công an Việt Nam đọc với đễ họ biết lộng quyền thì về sau hậu quã ra sao.

  Bạn đọc có thắc mắc gì hãy ghi thư theo (nguyenkyluu2012@yahoo.com) tôi sẽ hồi âm.

 16. Gloomy 1721979 says:

  Sống ở xã hội VN chẳng ai dám bảo rằng : Tôi chưa một lần đưa hối lộ . Bởi ai cũng phải có lúc ốm đau , ai cũng phải đi học , ai cũng phải tham gia GT , ai cũng phải dính dáng đến cơ quan công quyền bởi các giấy tờ chứng nhận …Và những người nghèo , lương thiện luôn phải chịu thiệt thòi mọi mặt . Pháp luật ở VN chỉ dành áp dụng cho những người dân lao động thấp cổ bé họng , không có tiền .
  Nhìn ảnh HK và ảnh người cha tự nhiên tôi thấy cay cay sống mũi ! Chao ôi ! Sống ở xã hội VN bây giờ còn đáng sợ hơn cả cái chết .
  Bản án 4 năm tù của HK tựa như bãi nước bọt nhổ vào tất cả những lời hô hào chống tham nhũng thốt ra từ miệng lưỡi của các quan chức nhà nước .
  Cầu trời , khấn Phật phù hộ cho anh và cha già .

 17. […] – Đừng xem nhẹ tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội (ĐĐK). – Thương thay…Hoàng Khương (Hiệu Minh). – Tân Châu: 4 năm tù cho nhà báo Hoàng Khương – đó có phải là […]

 18. hong says:

  Nghe bạn mách: vào Bờ-lốc xem các nhà văn, nhà thơ ,nhà báo ném đá nhau hay lắm. Vào xem thử, đúng là hay, giảm Xì trét được.
  Riêng vụ xử Hoàng Khương , ai theo dõi (trực tiếp hoặc qua báo) mà chả nhận ra ẩn ý bên trong. Nhà báo nào ngây thơ hoặc cực kì dũng cảm mới làm như vậy. Lạ là các bác Bờ- lốc- giơ chỉ chờ kết quả để bình luận mà thôi (Em không dám nói thẳng như bác Ngang đâu nhé)
  Theo em các nhà báo nội chính vẫn cứ viết phóng sự điều tra, nhưng là đề tài tiêu cực trong nhân dân. Thiếu gì? nào là vi phạm giao thông, nào là chạy trường cho con học, bán hàng lấn lề đường…đã vi phạm lại còn xin xỏ , tặng phong bì.và v v. Viết vậy thì ai mà ai bắt.
  Chúc Bac HM khỏe. Các bác dừng mắng em ngu , ờ mà mình ngu thiệt.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc lại bác Hong khỏe. Bác viết tên không dấu nên bà con đoán già đoán non, tên bác là Hồng hay là Hỏng. Hay là vừa Hồng vừa Hỏng 🙄

 19. hi hi says:

  4 năm tù không đau bằng cái tát của…. vào sự thật.

 20. PVNhân says:

  “In the wrong place at the wrong time”, dịch giản dị: Không đúng chỗ đúng lúc…Ví dụ trong tiệc cưới hát mừng cô dâu chú rể bài : Đồi thông hai mộ!!
  Trường hợp HK, ngây thơ háo thắng, nghe người ta tuyên bố tham ô là quốc nạn, quyết chống tham ô lại cứ tưởng là thật!

  • Hiệu Minh says:

   Bác PV Nhân luôn còm đúng lúc, đúng chỗ … Kim Dung 😉

   • PVNhân says:

    Bởi tôi chẳng biết làm thơ
    Cho nên chỉ biết ngồi mơ…Kim Dùng.

    • Hiệu Minh says:

     Kim Dung ơi hỡi Kim Dung
     Không hiểu Tịt Tuốt tiệc tùng nơi đâu

    • Kim Dung says:

     Cua hỏi thì Kim Dung…tâu
     Rằng chàng Tịt tuốt ở đâu (rồi) cũng về
     Chàng đi uống nước Sông Mê
     Tự tình mây gió, lời thề cốt xương

     Tiệc tùng đâu kẻ tha hương
     Chăn Tru đốn củi, tóc sương mái đầu
     Tịt tuốt ơi, chàng ở đâu
     Tổng Cua vừa hỏi, ở đâu hãy về…Hề…hề… 😛 🙄

 21. vĩnh phong@ says:

  Nhân dân chúng tôi xin tạc lòng nỗi đau của anh Hoàng Khương trước sự bỉ ổi của pháp luật VN. Kính mong anh luôn ngẩng cao đầu và gặp được vệt sáng đạn “hoa cải” Đoàn Văn Vươn.

 22. Cu Quay says:

  Cụm từ “mua chức, mua quyền”, “chạy việc làm”, “chạy tiêu chuẩn công chức” đã có từ lâu trong xã hội CHXHCNVN này. Thực chất là hối lộ! Nhưng các quan chống tham nhũng nói: Khó bắt lắm! Vì người ta có trình báo gì đâu? Có bằng chứng đâu? Liệu sẽ có ông bà nào đi mua chức, rồi tự nguyện khai ra không? Liệu có nhà báo nào dám đóng giả người đi mua chức, mua việc làm rồi viết bài tố cáo người nhận tiền không? Khó có lắm! Phải không các bác?
  Vậy mà nhà báo Hoàng Khương đã dám xả thân, đóng giả người đi mua xe bị tạm giữ (vì vi phạm luật giao thông), để viết bài tố cáo CSGT tiêu cực. Tố cáo để chuốc lấy tội đưa hối lộ (15 triệu).., và nhận bản án 4 năm tù.
  Với kiểu hành xử này, sẽ không bao giờ bắt được tội mua chức, mua quyền!
  15 triệu VND = 4 năm tù. Thì mua việc làm công nhân, nhân viên chí ít cũng lãnh 5 năm tù.
  Mua chức trưởng phó phòng, phó giám đốc, giám đốc chắc chắn từ 12 đến 20 năm tù.
  Mua chức phó tổng, tổng giám đốc, thứ trưởng cầm chắc án chung thân.
  Mua chức bộ trưởng thì Đi Đứt (tử hình).
  Nhưng người ta có trình báo đâu? Có bằng chứng đâu? Có ai dám đóng giả để viết bài tố cáo đâu? Không sợ! Cứ mua bán vô tư đi.., và rồi kiếm lại.
  Nhưng chớ dại mua xe vi phạm luật giao thông!

 23. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Nhiều người đã rơi nước lệ khi nhìn thấy gương mặt đầy nước mắt của một ông lão đã 80 tuổi. Ông khóc cho đứa con rơi vào vòng lao lý, vì dám vạch mặt tham quan của những kẻ đúng ra phải cầm cân Công lý cho ngay ngắn. Còn chúng ta khóc khi đời ta chứng kiến một nền tư pháp tệ hại “dĩ tư vi công’, mà mai đây nếu có kể lại cho con cháu nghe, có thể chúng không tin Việt Nam mình, đã từng có một thời cái đểu cáng được lên ngôi như thế!

  Vốn dĩ trong nghiệp báo chí , hoạt động tác nghiệp đúng luật pháp và việc vi phạm pháp luật, chỉ cách nhau một sợi chỉ mong manh. Cùng là khai thác tài liệu, nếu được lòng cấp trên thì thôi. Nhưng nếu “phật ý” lảnh đạo, có thể bị quy chụp là làm lộ bí mật quốc gia. Báo Tuổi Trẻ từng có kinh nghiệm đau thương từ vụ nhà báo Lan Anh với công văn của Bộ Y Tế vào năm 2004. Và khi nhà báo Hoàng Khương bị quy chụp cái tội “ quy trình tác nghiệp bị sai”, thì cũng giống như các án lệ trước đó . Như nhà báo Nguyễn Văn Hải ( Tuổi trẻ) và Nguyễn Việt Chiến ( Thanh niên) cũng bị bắt vì chống tham nhũng tại PMU18 “sai quy trình”vào năm 2008.
  Lập luận đó của Tòa án và Kiểm sát XHCN là không có cả Lý và Tình, khi mà các quan chức VN hiện nay thường lấy mục đích biện minh cho phương tiện. Hàng trăm vụ quy hoạch đế chiếm đất của dân đều có lý do hợp pháp là vì sự phát triển đất nước. Hàng chục vụ tham nhũng lớn đều được xí xóa ( mới nhất là vụ 44 tỷ đồng ở Cục Điện ảnh VN) vì thiếu tinh thần trách nhiệm, trình độ quản lý còn hạn chế…Cán bộ thì được vận dụng sơ hở của luật pháp. Còn nhà báo thì sai một ly cũng có thể vào tù.

  Rõ ràng là nghề báo- nghề văn ở Việt Nam hiện nay là một nghề rất nguy hiểm. Bị đánh đau như hai nhà báo ở VOA, vẫn cắn răng để viết cho đúng “ định hướng”. Bị vùi dập như nhà báo Minh Diện ở Tiền Phong, vẫn không dám khởi kiện ai. Bị dần cho tơi tả từ quyển Cánh đồng bất tận, Nguyễn Ngọc Tư chỉ có nước bỏ quê… lên Sài Gòn.
  Cái đau đớn nhất là sự nguy hiểm cho nhà báo Viện Nam… thường đến từ những người mang danh “đồng chí”, đúng ra phải cùng một chiến tuyến chống tham nhũng với nhà báo, vì ích nước lợi dân.

  Cái “ không đúng lúc” của vụ xử Hoàng Khương là khi Uy danh của nền tư pháp “có định hướng” đang bị lạc lối sau vụ án của một ông Tiến sĩ (đến mức một giáo sư Toán phải la lên : làm nhục quốc thể cũng không có cách nào làm hơn mấy ông bà này ), chưa kịp hồi phục, thì bản án 4 năm tù vừa tuyên lại một lần nữa không chỉ hạ thấp uy tín của ngành tư pháp, mà còn là “ bôi đen bộ mặt” của cả một thể chế – luôn luôn tự xưng là Nhà nước pháp quyền của dân và vì dân.
  Và “ cái không đúng chổ” mà vụ án Hoàng Khương xảy ra, là ngay thời điểm các vụ bắt bớ lẫn nhau của trận chiến Ba- Tư dường như đang bước vào cao trào. Dư luận đang tập trung vào các nhân vật đình đám của các phe nhóm lợi ích. Rồi đây, có thể nhiều người sẽ quên vụ nhà báo Hoàng Khương, vì họ còn tập trung vào những diễn biến chính trị sinh tử của đất nước. Có thể đó cũng là ý đồ của những người “muốn xử” Hoàng Khương, biết lựa chọn thời khắc và thời điểm sai lầm của cuộc đời anh.

  Vì vậy, ở khía cạnh tích cực, có thể xem vụ án Hoàng Khương đã chính thức thông báo cho toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và hải ngoại một SỰ THẬT RẤT RÕ RÀNG, để họ không còn lầm lẫn.

  • Luc says:

   Nhiều lần tôi đồng ý với comment của bác Trực Ngôn ( Tôi cũng thích các bài viết của bác Trưc Ngôn khi anh Tuấn còn ở VNN). Tuy nhiên lần này tôi không đồng ý với cái comment trên của bác về trường hợp Hoàng Khương. Việc gì ra việc đó. Ở việt nam có hai loại án rất khó khởi tố: Một là mua bán dâm, hai là tội đưa và nhận hối lộ. Trường hợp của A. Khương có cái mâu thuẫn trong việc quyết định tác nghiệp đê có bài báo tốt. Anh khương chắc cũng biết cái danh giới đó nhưng đã dám vượt qua. Cái này chính là tinh thần dũng cảm, dám dấn thân của nhà báo. Giống như ôm bom ba càng ngày xưa. nhưng lỗi cố ý trực tiếp thì phải chịu án thôi.

   • Hiệu Minh says:

    Có hai cụ Trực Ngôn: một bên Basam, một bên VNN, cả hai cùng là Trực Ngôn và không biết ai Trực hơn ai.

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Thưa ông Luc,
    Trước hết xin đính chính là tôi không phải là ông Trực Ngôn trên VNN, Chỉ là một còm sĩ trên trang ABS.
    Cám ơn ông đã nhận xét comment này. Tuy nhiên, không hiểu ông không đồng ý chi tiết nào của bài viết này. Tôi suy đoán, đó là việc ông cho rằng Hoàng Khương có tội là “ đưa hối lộ” để làm “ mồi nhử” công an Huỳnh Minh Đức vi phạm pháp luật.
    Còn tôi, qua theo dõi các tình tiết vụ án, tôi cho rằng việc kết tội Hoàng Khương ở điểm này là rất mù mờ, cũng như ông nói là ” rất khó khởi tố”. Có thể kết luận là có nếu cố tình “ nâng quan điểm” mà không xét bản chất vụ việc. Có thể kết luận là không :
    – Vì trước khi tác nghiệp báo chí, Hoàng Khương đã báo cho BBT tờ báo Tuổi Trẻ biết. Đây là công vụ.
    – Việc đưa tiền chuộc giấy tờ xe xảy ra khi công an Đức đã nhận tiền ở một vụ vi phạm giao thông khác, bị Hòang Khương phát hiện.
    – Sau đó Hoàng Khương có viết bài để vạch mặt tiêu cực CA này, và nằm trong loạt bài chung về mãi lộ giao thông, tạo hiệu quả rất lớn trong việc chống tham nhũng trong CA ngành giao thông.
    Một Tòa án pháp quyền đúng nghĩa, sẽ căn cứ trên các yếu tố này và có tính đến tình tiết giảm nhẹ khi nghĩ đến công lao của Hoàng Khương trong việc chống tham nhũng ở ngành CA giao thông. Mặt khác bản chất vụ án là một vụ vi phạm hành chính công, Tòa án đúng nghĩa cũng không biến một chuyện dân sự thành vụ án hình sự như ta đã thấy.
    Quan điểm của tôi là : Một CA có thể đóng vai khách làng chơi, để có đủ chứng cứ xử phạt gái mại dâm. Một nhân viên thuế vụ có thể đóng vai khách mua sắm, để điều tra doanh thu ở một cửa hàng.Thì nhà báo khi làm công vụ, cũng có thể “nhập vai” để có đủ tư liệu viết bài điều tra, miễn tất cả không vượt lên luật pháp.
    Làng báo trên thế giới cũng có nhiều vụ nhà báo “ đóng vai” để tác nghiệp, nhưng thường họ không bị truy cứu hình sự như ở Việt Nam. Đó cũng là lý do mà Tổng Giám đốc Phóng viên Không Biên giới, ông Christophe Deloire nói: “Xử phạt Hoàng Khương vì tác nghiệp điều tra và hai phóng sự về cảnh sát tham nhũng, Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thủy đã chuyển một dịch vụ công thành một tội phạm bị phạt tù”.

    • Luc says:

     Nhân vụ việc của Hoàng Khương để nói đến cả nền tư pháp hoặc hành pháp thì lại là chuyện khác, không thể nói vài ba câu được. Tôi chỉ có ý chuyện gì ra chuyện đó.

    • Tịt Tuốt says:

     “Hai kẻ nhìn qua một khung cửa
     Kẻ thấy bùn đen, kẻ thấy sao !”
     Entiries Lanfbridge

    • mười tạ says:

     có rất nhiều còm, bài viết thông cảm, bảo vệ Hoàng Khương,
     nhưng với câu hỏi: phiên tòa H.K và phiên tòa C.A đánh chết dân có đúng luật hay sai luật chiếu theo luật pháp Việt Nam? – vẫn chưa có câu trả lời.
     Nếu không phân định việc gì ra việc đó thì những phản ứng kiểu thế này còn dài dài.

  • Hiệu Minh says:

   Chắc Cụ Trực Ngôn hôm nay được vài chén rồi 🙂

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Ông Hiệu Minh đã về xứ giẫy chết chưa? Nếu chưa tôi kính ông một ly Mao Đài.
    Ở trang này chỉ có một nữ nhà báo là nàng Kim Dung. Mong ông và các còm sĩ phải luôn luôn tỉnh táo trước” các thế lực thù địch”, để còn có người viết bài cho trang nhà.
    Tôi vừa bầu nàng Kim làm Hoa hậu bên trang ABS rồi đó. Hehe

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Buối sáng, KD có sang anh BS chúc mừng, và có đọc được comm của bác Trực Ngôn. Buồn cười quá. Đã recom cho bác ở bên đó. 😀 😛

     Cảm ơn sự phân tích minh bạch của bác về vụ HK. Mõi cái còm, mỗi so sánh trong entry này đều có lý lẽ riêng. KD hy vọng, xử phúc thẩm sẽ chỉ còn 2 năm. Vì quá vô lý. Và với thời gian tạm giam gần 2 năm, thì HK chỉ còn chịu án rất ít.

     KD ko bao giờ hy vọng gì ở Hội Nhà báo VN đâu. Mọi người đừng mơ tưởng!

 24. fairfaxva says:

  Nhìn bức ảnh mới thấy tiền thuế của dân bị lãng phí như thế nào. Một mình HK đã bị còng tay mà còn bị ít nhất 9 công an dẫn giải. Chưa kể công an chìm, nổi, đặc biệt… Thiệt là tính trấn áp công dân thể hiện rõ từ bản án đến hình ảnh gửi cho công chúng. Buồn!

 25. nguyenmanhhung says:

  Lâu nay, cái ác, tà luôn thắng!

 26. Trần Kẽm says:

  – Khỏe chứ! Làm ăn thế nào?
  – Suy thoái, khủng hoảng, việc ít, lương thấp nên nghỉ rồi. Chuyển nghề!
  – Ổn không? Nghề gì?
  – Viết tin gửi cho các báo. Hàng chục báo một lúc, các tin của mình gửi được đăng 100%, tin mình viết được Tổng biên tập các báo tôn trọng 100%, không cắt bỏ một câu chữ nào, thậm chí không dám sửa cả dù chỉ là dấu chấm hay phẩy. Tên mình xuất hiện với tần xuất cao, thường xuyên liên tục trên các báo…
  – Kinh! Báo nào? Mục nào?
  – Báo thì đủ gần như tất cả các báo. Mục thì mục… tìm việc. Giờ mới chuyển sang mục mới, mục… bán nhà!!! Vợ thì suốt ngày ca cẩm, nào thì là kiếp trước tôi ăn ở thế nào để bị quả báo, kiếp này bị báo ứng, gặp phải thằng chồng báo hại để đến nỗi phải nuôi báo cô. Một nhà toàn báo!
  Làm… mẹ cái loại báo như em cho… khổ các bác ợ! Báo… thông báo bán nhà!

 27. dung says:

  “in the wrong place at the wrong time”
  Với những điều HM phân tích thi câu này có thể hiểu ” nơi tác nghiệp và thời gian không phù hợp” hay ” thời điểm không thích hợp” cho nên HK rơi vào ” bẫy việt vị” như HM nói. Chắc không nhà báo ” lề phải ” nào dám lên tiếng chống tham nhũng nữa quá.

 28. Dove says:

  Chính phủ sẽ trấn an:

  Để đảm bảo công bằng xã hội, huy động toàn bộ hệ thống chính trị bắt nhốt tất cả những người hối lộ CA giao thông. Lỡ thiếu nhà tù, dùng kế của CIA, gửi tù nhân cho các nước. Lỡ thiếu nhân lực, mở cửa biên giới cho lao động ngoại nhập trở lại Cam Ranh nuôi hải sản.

  Dove, nghiêm túc tự kiểm điểm, hóa ra mình trong diện bị nhốt 3 lần. Bèn soạn ba lô, mai lên công an tự thú. Những mong được khoan hồng, “di lý” sang Ba Lan thọ án. Xứ ấy đẹp, “Đường bạch dương sương trắng nắng tràn”….

 29. N. B. Quân says:

  Nhà tù của đế quốc là trường đại học của Cách mạng. Nhà tù hiện nay là trường đại học của lương tri… Các nhà Cách mạng từng ở tù, Hoàng Khương cũng đang ở tù đó thôi.

 30. […] TP, CSGT nhận hối lộ, hoàng khương, Nhà báo bị xử tù, Phóng viên điều tra Hiệu Minh  – Đưa hối lộ 15 triệu đồng = 750USD có đáng bị 4 năm tù, mặc dù anh tác […]

 31. Luc says:

  Theo lời khai của Hoàng khương tại phiên tòa thì Khương đã phạm tội đưa hối lộ rồi.( đáp ứng đủ yêu cầu của Cấu thành tội phạm: ). Tội này do lỗi cố ý trực tiếp. Chỉ có điều áp dụng hình phạt 4 năm thì hơi nặng tay vì Khương có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ,( Lần đầu phạm tội và thành khẩn khai báo) mà theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa tối cao thì nếu có từ hai tình tiet giảm nhẹ trở lên thì có thể xử dưới khung hình phạt. Khoản 1 của điều luật này quy định từ 1 đến 6 năm. Hội đồng xx tuyên 4 năm là hơi nặng tay. Theo tôi phiên Phúc thẩm chắc sẽ giảm án cho Khương. Chỉ có điều trắng án là không có. Xứ ViNa không thích trắng án.

  • Hiệu Minh says:

   HK có lỗi, nhưng lỗi không đễn nỗi nặng…4 năm như trung tá CA đánh gẫy cổ công dân đến tử vong.

  • Thienly says:

   Hôm trước xem ảnh anh Hoàng Khương lúc ra tòa, tôi còm, đoán anh cùng lắm thì bị án treo, và hơn 280 ngày bị tạm giam đã là quá đủ với tội trạng và cống hiến của anh.
   Ai ngờ …
   Lại hy vọng ở phiên phúc thẩm.
   Báo Tuổi Trẻ (và các báo khác …) cho dù thế nào cũng nên tặng huy chương dũng cảm cho anh.
   (Chợt nhớ ra mới sáng qua bị …. thịt 200.000 VNĐ vì lỗi không thắt dây an toàn, nhưng viết mấy dòng trên không phải vì thù dai đâu)

 32. danvietluongthien says:

  với chính thể kiểu này cái bản án dành cho nhà báo HK chắc chỉ có giá thực hiện không quá một nửa thời gian và chỗ của Khương trong nhà lao sẽ là chỗ để dành cho các quan tòa ra bản án đó!!!!!!

 33. HỒ THƠM says:

  04 năm tù cho nhà báo Hoàng Khương thì đảng , nhà nước “ta” được gì và “răn đe” được ai ?? Hay điều này chỉ làm cho lòng dân thêm uất ức và niềm tin vào công lý đã đến hồi ảm đạm ? Hãy nhìn nét mặt tươi cười của Hoàng Khương , để hiểu rằng anh tin vào sự vô tội của mình và thần công lý đã không có mặt trong phiên xử anh 4 năm cách ly với đời sống thường nhật . 4 năm tù là “món quà thù ” mà địch thủ đã “tặng ” lại anh khi anh không quật ngã được nó ! Có thể anh sai khi tác nghiệp , như một kế toán không cẩn thận để sai sót không lớn về nghiệp vụ , có thể kế toán bị kỷ luật nhưng có kế toán nào ngồi tù như thế không ??? ( Mọi so sánh đều khập khiểng nhưng không biết so sánh như thế nào ! ) .
  Như có ai nói ” Làm nghề báo ở ta thật là nguy hiểm !” Có khi mà đúng ! Nhưng nhà báo cũng có năm bảy đường nhà báo , chỉ đúng với những nhà báo có lương tâm , tài giỏi và làm đúng chức năng tốt đẹp của nhà báo , chứ những nhà báo của các tờ báo nhớn như QĐND , ND , ANTG , HNM, SGGP, PetronhưPhong … thì có gì mà nguy hiểm , được ăn no ngủ sướng , bài vở thì đến TTXVN , cơ quan CA nhận tin về rồi … “giả” nhỏ , ịn lên báo . Sướng hỉ !!
  Túm lại , 4 năm tù cho nhà báo Hoàng Khương , chẳng “răn đe” hay “giáo dục” được ai , chỉ làm cho thần công lý Việt Nam thêm ngứa mắt !
  Rồi Hoàng Khương sẽ ra tù … nhưng không phải là “khoan hồng” , vì “khoan hồng” anh về điều gì??? “Nhân dân sẽ xóa án cho anh ” !!!!

  • Quang Minh says:

   Phải chăng, đã đến lúc chúng ta xem xét lại việc bao cấp cho nhiều tờ báo, xem xét lại việc các tổ chức chính trị có tự nguyện mua các báo đó không? Nếu không muốn thì họ không phải mua nữa. Vì các tổ chức đều là những người lớn, họ không phải trẻ con nữa mà phải bị mẹ bắt ép uống sữa mỗi ngày.

   Cái chữ “tự nguyện” ở đây có khác nhiều các khoản thu “tự nguyện” trong nhà trường không, các bác nhỉ?

   Nếu làm được điều này thì nguồn lực của đất nước đã được đặt đúng chỗ. Chứ bao nhiêu tờ báo được bao cấp, toàn đưa tin hội nghị (học sinh lớp 5 cũng viết được tin hội nghị) thì quả là lãng phí lớn.

   • HỒ THƠM says:

    Không phải “uống sữa ” bác à ! Mà bắt ép uống nước … vo gạo mỗi ngày !

    • TC Bình says:

     Tiền mua “nước gạo” là tiền chùa. Mua rồi để dành cân ký. Mấy cô hộ sinh có cái giải khuây trong lúc trực. Mấy bà đi sanh có cái lót dưới mông. Mấy bác lên báo được ăn tiết canh. Chả ai ép ai. Vui vẻ cả làng !!!

 34. Đỗ Linh Miêu says:

  Chia buồn với Hoàng Khương, dù thế nào đi nữa tôi vẫn kính trọng anh !
  Hoàng Khương muốn “bắt sâu”, nhưng không ngờ bị “bầy sâu” vây bắt “làm thịt” lại; mới chỉ con sâu “nhỏ nhỏ” mà không thể bắt được thì làm sao bắt sâu to, sâu chúa.
  Cuộc sống hiện nay để được việc thường phải hối lộ; việc hối lộ không ai muốn vì phải hạ mình, mất tiền cho những kẻ lạm quyền.
  Một nhà báo của một tờ báo lớn không tự bảo vệ được mình, thì bao nhiêu dân đen hàng ngày buộc phải chấp nhận với nạn tham nhũng để mà tồn tại.
  Xin hỏi những người lãnh đạo đất nước: được gì khi cố tình kết án Hoàng Khương 4 năm tù ?.

  • Tantruonghung says:

   Được cái dân sợ gặp công an! Hiện nay dân sợ nhất là vào đồn công an.

  • gocomay says:

   “…được gì khi cố tình kết án Hoàng Khương 4 năm tù ?”

   Thưa đại ca Linh Miêu! Đây là màn kháng thuốc có ý thức của bầy sâu hại từ trên thượng tầng. Nên nêu câu hỏi như vậy là lạc đề. Vì đại ca đã không hiểu thông điệp mà bầy sâu muốn gửi tới những người muốn tiêu diệt chúng thông qua cái bản án phi công lý này!!!

   • D.Nhật Lê says:

    Được chứ sao không,bác ?
    Nhà báo hèn đi mà sợ không dám chống tham nhũng !
    Dân sợ đảng hơn nên không dám biểu tình nữa.
    Đó chính là một hình thức…. khủng bố tinh thần.

 35. […] – Thương thay…Hoàng Khương (Hiệu Minh). – Tân Châu: 4 năm tù cho nhà báo Hoàng Khương – đó có phải là công lý ? (Quê Choa).   – May quá! Vớ được Hoàng Khương!(Bùi Văn Bồng).  – Kinh tế học trong vụ án Hoàng Khương (Đào Tuấn). – Phạm Thị Hoài:Một nền tư pháp tự chủ và chín chắn (pro&contra).    – Lê Diễn Đức: Nước mắt nghiệp chướng và “Nụ cười Hoàng Khương”  (RFA’s blog). […]

 36. Bill Nguyen says:

  Sao không thấy ai bắt giam Hiệu Minh nhỉ….hehehe ông này mà bị giam 4 năm dzui hì

  • Xôi Thịt says:

   Lão HM cách đây hơn chục năm đã bị xích rồi. Bị giam hãm mới ra được cái blog này P

   • Bill Nguyen says:

    Hiệu Minh bản lĩnh ít ra phải như HK ở Việt Nam để giúp ích cho dân VN chứ…ai đời lại trốn sang làm WB bên cái xứ xở “dãy chết” cơ chứ…:)

  • Hiệu Minh says:

   Bác Bill Nguyên hôm nay có ý kiến rất đặc tình. Chắc là bác không thích còm ở hang Cua nên mới có ý kiến thú vị thế này.

   Bác mời khách đến nhà chơi, được cơm no rượu say, rồi khách thản nhiên, có lẽ chủ nên đốt cái nhà này đi, liệu bác nghĩ thế nào về ông khách ấy?

   Cảm ơn bác vì đã đóng góp rất tích cực cho blog.

 37. HT says:

  Nói điều này nhiều người có vẻ không đồng tình. Nhưng đúng là để ủng hộ những người như Hoàng Khương, chúng ta hãy đọc nhiều báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong. Đó là những tờ báo chỉ sống được khi độc giả tin yêu. Cũng có những tờ báo khác sống vào quảng cáo. Nhưng nhiều báo điện tử hiện nay đang câu view rẻ tiền, hoặc là chỉ nhăm nhăm viết tin thật nhanh và hời hợt, chứ không đầu tư vào chiều sâu, dùng các tiểu xảo về công nghệ để có rank cao trên Alexa…

  Là một người không làm ở Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong, tôi rất khách quan để mong các doanh nghiệp hãy quảng cáo trên các báo đó. Vì nó sẽ thúc đẩy báo chí nhân văn phát triển. Mặt khác, những người đọc báo đấy là những người trưởng thành, có tiền để mua hàng.

  Hãy ủng hộ những tờ báo có nhiều bài điều tra, viết sâu (chứ không nhanh nhảu, hời hợt), không dùng sex để câu view, không dùng tiểu xảo công nghệ để nâng thứ hạng.

  • HT says:

   TB: Nếu không, chúng ta sẽ chỉ còn các loại nhà báo sau:
   1. Nhà báo chuyên đi rình các sao, chụp ảnh lộ hàng, khai thác đề tài sock, sex, tình, tiền. Viết những thứ cho tuổi teen nên mãi mãi suy nghĩ như tuổi teen, coi chính trị là việc làm của người khác, thậm chí là bàng quan với chính trị.
   2. Các nhà báo chuyên đi khen (và lĩnh phong bì).
   3. Các nhà báo chỉ đưa tin thông tấn, không bao giờ viết được các bài sâu, các bài điều tra.
   4. Các nhà báo salon, chỉ rình rình báo khác đưa tin về cái xấu của đất nước để bình luận, chửi bới. Tuy điều này cũng có tác dụng cảnh tỉnh. Nhưng nếu không kết hợp với nói về những điều tươi sáng, có thật trong cuộc sống…thì sẽ làm độc giả bi quan. Mặt khác, ai cũng ngồi 1 chỗ để làm báo thì ai sẽ đi tác nghiệp, điều tra?

   • AST says:

    *Nếu phân loại người “làm báo” thì có 3 dạng: Quan báo, Nhà báo và bồi bút
    -Quan báo – hiểu nôm na, lãnh đạo tòa báo, có khi chả biết quái gì về nghề báo.
    -Nhà báo (Phóng viên, CTV…) những người viết báo nhưng rất nhiều người… không có thẻ.
    -Bồi bút – những kẻ chỉ viết cái gì ra xèng (từ nâng bi, bài Quảng cáo cho tới hù dọa dn kiếm xu lẻ…).

    *Nếu phân loại tòa báo thì có 2 loại: báo trợ cấp và báo tự lực
    -Báo trợ cấp có 2 loại: trợ cấp toàn bộ và trợ cấp 1 phần (phần lớn báo trực thuộc nay phải chuyển sang đơn vị sự nghiệp, được trợ cấp nguyên lương với cán bộ ký HĐ dài hạn hoặc biên chế; có thêm nguồn thu từ các dự án tuyên truyền cho các đơn vị trong ngành hoặc theo đề tài cấp phát có kinh phí hàng năm – giống các đề tài nghiên cứu của các viện khoa học vậy).
    -Báo tự lực, tức là báo đấu nhau bằng tin, độc giả và hiểu nôm na là ra sạp và trụ được. Số này không nhiều.

    =Cũng có kiểu phân loại nhà báo trong các sự kiện (ex họp báo chẳng hạn) có: nhà báo và báo nhà.

    -Nhà báo, người có gì viết nấy, thấy gì “phang” nấy. Không bị câu lệ bởi mqh, phong bì hay những cú điện thoại thăm viếng.

    – Báo nhà – nhà báo viết những gì được mớm, nâng bi hoặc đơn thuần đến chỉ để hỏi những câu “vớ vẩn” mà sự kiện ấy chả có gì để hỏi.

    *Nếu phân loại loại hình báo: Báo hình (TH), Báo nói (Đài phát thanh), Báo viết (gồm cả Tạp chí), báo mạng (hay Báo điện tử) và 1 loại Báo “hot” nhất hiện nay nhưng ko gọi là báo: Blog ( tức web log).

    =>Quay lại còm của HT, cả 4 loại được nêu đều là … bồi bút. Thanks

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra sau vụ này, các nhà báo cần dũng cảm hơn, đứng lên vì lẽ phải. Không vì những phiên tòa Kangaroo mà để cho cái xấu, cái ác hoành hành.

   • Luc says:

    Tôi tin vẫn còn nhiều nhà báo trung thực và đam mê với nghề. Chỉ có điều sống ở Vina thì không thể “nổi” được mà phải chìm thôi. Mặt khác cái nguy hiểm và thu nhập giữa viết phóng sự nghiem chỉnh và mấy cái bài ” cướp- giết-hiếp” nó quá khac nhau nên cúng khiến người ta phải lựa chọn.

   • nhongnhong says:

    Chỉ sợ sau vụ này, mấy cha nhà báo chính thống còn bao nhiêu can đảm ráng giữ trong người bấy lâu cũng vứt luôn, bởi bây chừ mà ra đường gặp đám cướp ngày, chúng lại đắc ý giạng háng, chỉa ngón tay vào mặt mà rằng :” Thấy gương HK chưa, chớ có dại đụng vào bọn ông nữa nhé !”.

 38. Ngang says:

  Hơn bảy trăm tờ báo lề “Đ”, hàng chục ngàn phóng viên các cỡ, mà lại để Hoàng Khương ra nông nỗi thế này thì hèn quá ! Bốn năm tù, ngang với tội giết người cơ đấy !? Chả trách, hai thằng VOV, bị tương cho phù mỏ mà chẳng dám hé mồm một tiếng. (Xin lỗi chi KD)

 39. Sóc says:

  Em vừa ở Tây nguyên về, ngồi nhậu với một bạn thày giáo dạy sử. Nhà giáo ở VN đã vất vả, nhà giáo ở Tây nguyên còn vất vả hơn, và nhà giáo dạy môn Sử thì thôi không nói, mọi người đều hiểu. Có phải là môn mà học sinh đi học thêm để có chút tiền dạy học được đâu.

  Nhưng bạn ấy có vẻ như chấp nhận. Mà nghĩ cúng đúng, một phần là nghề để kiếm sống, một phần là trong xã hội phải có người làm công việc đó chứ.

  Nhà báo ở VN chắc cũng vậy, để sống đàng hoàng khó lắm, vất vả lắm. Nhưng hy vọng các nhà báo sẽ dũng cảm, và cẩn trọng. Chẳng nhẽ để thế giới này cho bọn chúng phá hoại.

  Nhưng nói gì thì nói, từ lâu rồi, em làm gì cũng lôi bộ luật ra đọc, hoặc hỏi tư vấn. Từ những chuyện nhỏ như hợp dồng lao động, vấn đề cá nhân. Chúng ta cũng cần phải kêu gọi mọi người có thói quen đó. Phải tự biết bảo vệ mình, và cũng phải tập sống và làm việc cho nó rõ ràng. Cứ mù mờ, cảm tính thế này thì tiêu. VN có cả rừng luật, mà có rất nhiều luật chéo ngeo nhau, chưa kể khi cần thì luật rừng vẫn là giá trị nhất, có gì em lăn tăn là em làm công văn, bắt trả lời bằng văn bản. Đó, tôi là công dân, trình độ có hạn đó, tôi được tư vấn và trả lời thế này đó. Xong.

  • Hiệu Minh says:

   Sống và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại
   Sống và làm việc theo pháp luật

   Khẩu hiệu này ở đâu cũng có. Nhưng thực hiện thế nào lại là một câu chuyện khác.

 40. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhà báo Hoàng Khương sẽ không bị ngồi trong tù đến 4 năm đâu. Làm gì có nhà tù tồn tại 4 năm nữa để giam giữ anh?
  Chỉ thương vợ con anh nheo nhóc thôi.
  Đề nghị TBT Kua Time liên lạc hướng dẫn các còm sĩ đóng góp giúp vợ con òoàng Khương qua được những ngày tháng thê thảm này.

  • Hiệu Minh says:

   Cua Times từng đưa ra nhưng có ý kiến gia đình nên đã rút lại.

  • Maika says:

   Nhìn gương mặt thư sinh của HK, gương mặt đau khổ của người cha già, tôi tin là HK sẽ vượt qua thử thách này, nhưng người cha sẽ khó hơn, có thể là 1 Tạ kim Liên thứ 2.

 41. Hà Linh says:

  Em nhìn cái ảnh anh Khương vẫn cười, nụ cười của con người đàng hoàng , tử tế.. em nghĩ anh ấy chắc không hối tiếc vì việc mình làm. anh đã làm vì cái chung chứ không tư lợi gì..
  và nhìn bức ảnh người cha tóc bạc, khóc ấm ức vì thương con mà thấy đọng bao u uất nơi đó không chỉ riêng cho con bác, cho gia đình bác mà cho cả bao người..
  đúng vậy anh làm đúng nhưng chỉ tiếc là ” in the wrong place at the wrong time”…
  Chỉ biết chia sẻ nỗi buồn, nỗi cay đắng của anh và gia đình!
  Mong anh được khỏe, và trong tù anh được các bạn tù cư xử tốt!Anh ấy là người tốt, đừng có bắt nạt, ức hiếp anh ấy, hỡi các đầu gấu!

  • Van says:

   Bọn đầu gấu trong tù có đọc blog đâu mà nghe lời van xin của bạn !

   • HỒ THƠM says:

    O Hà Linh kêu gọi bọn đầu gấu , đầu trâu ở ngoài ấy ông Van@ ơi .

   • gocomay says:

    Phải thuyết phục gia đình và người thân của họ (đầu gấu) biết ai là kẻ hiền lương để mà cư xử cho đúng mực. Chứ đừng như lũ trâu lấm vảy càn mang danh “thương binh nặng” quậy phá ở Viện Hán Nôm hôm nào…

   • Hiệu Minh says:

    Úi, đầu gấu thời nay hiện đại lắm bác Van à. Không những đọc báo, xem tivi mà còn soi cả blog nữa đó.

  • nongranratinh says:

   Kết án HK chính là cát tát,tát thẳng vào mặt cái lũ quan chức vẫn luôn mồm chỉnh đốn,chống tham nhũng,VN dân chủ gấp vạn lần,NN do dân,vì dân…………..sic………Tôi vẫn nhớ có một thời gian bọn chúng hay chưng tấm hình chị Võ Thị Thắng với cái tên nụ cười VTT ,một cách đầy hãnh diện.Nay mong các bloger sử dụng hình ảnh nụ cười Hoàng Khương và Minh Hạnh làm banner trên blog của mình như một sự tri ân với những người đã dấn thân cho quê hương ngày mai tươi sáng.

  • Tantruonghung says:

   Đầu gấu không sợ chỉ sợ các cảnh sát giao thông bị kỷ luật chuyển về làm quản giáo.

%d bloggers like this: