Quan Làm Báo và cuộc chiến thông tin

Tôn Tử. Ảnh: Internet

HM Blog. Cách đây gần 3 năm, HM Blog có entry về Quanlambao, nay Chân dung Quyền lực xuất hiện, cùng một kiểu xáo trộn dư luận một cách cố ý. Xin đăng lại bài viết về Quan làm báo với những thông điệp không hề cũ dù đã mấy năm trôi qua. 

Trong cuộc chiến vùng Vịnh (1990-1991), do làm chủ hoàn toàn thông tin trên chiến trường nên Hoa Kỳ đã khuất phục được Iraq một cách chớp nhoáng.

Khi đó, Trung Quốc nhận ra vai trò to lớn của mặt trận không tiếng súng nên đã đầu tư khá nhiều tiền của cho mục đích này. Chiến lược của họ khá đơn giản, chỉ cần thành thạo 36 kế sách của Tôn Tử binh pháp, có thể đối đầu với Hoa Kỳ hùng mạnh.

Báo cáo Quốc hội Mỹ năm 2007 đã nói rõ, nhiều cuộc tấn công qua mạng vào Bộ Quốc phòng, chính phủ, các bộ, các ngành…có dấu vết từ Trung Quốc.

Thay vì dùng vũ lực chiếm Đài Loan, các nhà chiến lược quân đội Trung Quốc định dùng thông tin gây nhiễu trên mạng máy tính của đảo quốc này. Trong lúc đó, mạng của quân đội tìm cách trì hoãn mọi lệnh trợ giúp từ Hoa Kỳ để Đài Loan hiểu rằng, cần đầu hàng trước khi Mỹ tới. Chiến thắng không cần súng đạn.

Chỉ cần vài ví dụ nhỏ trên cũng đủ biết chiến tranh thông tin trong thời đại internet là vô cùng lợi hại và nguy hiểm cho những ai không hiểu rõ.

Đối phương ngồi ở một nơi nào đó, với cái máy tính xách tay, modem 4G xuất xứ từ Trung Quốc, và ly café Highland ngay tại Hà Nội, vẫn có thể lũng đoạn cả một quốc gia, thông qua các tin gây rối loạn cho dân chúng, các nhà lãnh đạo dễ đưa đến các quyết định sai lầm.

Mấy ngày gần đây, trang Quanlambao (QLB) bỗng người ra kẻ vào đông nghịt, lúc nào cũng vài nghìn người truy cập. Trong vòng hai tháng xuất hiện đã có tới 15 triệu hít, một con số khổng lồ.

Tin blog cá nhân mà gây tò mò cao độ ở một xứ mọi thông tin đều mù mờ. Việc người đọc tìm đến một nơi có nhiều thông tin thâm cung bí sử là hoàn toàn có thể hiểu được.

QLB đã đoán trúng tâm lý người Việt đang đói thông tin nghiêm trọng. 700 tờ báo đưa tin theo hiệu lệnh, người đọc đã quá quen chuyện này rồi, nên đã không tìm đến nguồn tin chính thống.

Tin vỉa hè lên ngôi là do sự cấm đoán thông tin và dễ gây ra hiểu lầm. Có thể ai đó đã cố vấn rằng, để bảo vệ chế độ, cần hạn chế hay quản lý chặt thông tin. Nhưng đó là cách làm mất lòng tin của dân chúng vào nhà cầm quyền. Kẻ lên kế hoạch chiến tranh chỉ đợi có thế.

Sự trùng lặp đến không thể tin nổi là vụ bắt bầu Kiên do QLB “đánh” mấy tháng trời. Thông tin về số liệu ngân hàng, của các đại gia khá chính xác.

Nó lại đúng vào thời điểm phê và tự phê của BCT. Sự đồn đoán về đấu tranh phe phái hoàn toàn có thể hiểu được, vì dân chúng bức xúc về tham nhũng, đạo đức xuống cấp, kinh tế mong manh, dễ đổ vỡ. Người ta thì thào về tài sản của người này người kia, do đâu mà có, ai đó chuyển ra nước ngoài hàng tỷ đô la.

Ảnh hưởng của QLB mạnh tới mức mà Thủ tướng NT Dũng phải nói gián tiếp, chính ông chỉ đạo bắt bầu Kiên và sau đó được trưởng ban chuyên án, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nhắc đi nhắc lại mấy lần trên báo chí.

Quan Làm báo bị tấn công 28-8-2012. Ảnh: HM

Tin đồn đoán về người này bị bắt, người kia bị câu lưu, phần đông là sai,  người bị ảnh hưởng phải thanh minh, thanh nga, và hàng triệu người đọc được vài ngày hả hê.

QLB đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong dư luận. Trong vài ngày, TTCK Việt Nam bốc hơi 5 tỷ đô la. Độc giả có cảm giác rằng, đang có cuộc đấu tranh nội bộ một mất một còn giữa giới chóp bu, và blog này có vẻ được sự bao che của một phái nên mới có nguồn tin nóng như thế.

Nhưng một blog cả triệu người truy nhập lại dùng ngôn từ thô thiển, viết rất ẩu, thông tin nhiễu loạn, lúc đúng, lúc sai. Tâm lý người đọc hoang mang và mất phương hướng, biết đọc gì, tin gì trong lúc này.

Rõ ràng, QLB là một bộ máy của chiến tranh thông tin đã được khởi động, dù khó đoán được do ai đưa ra. Nhưng mục đích thì rất rõ: gây chia rẽ nội bộ, phá hoại hệ thống kinh tế, ngân hàng vốn yếu kém của Việt Nam, người dân không còn tin vào lãnh đạo và đất nước chìm vào rối loạn thông tin.

Muốn nói gì thì nói, QLB đã giúp chúng ta mở mắt ra rất nhiều. Hiện nay, QLB đang bị đánh phá, giao diện bị mất, dù có bị xóa thì hậu quả để lại đã vô cùng tai hại.

Khó ai có thể tin nếu QLB tìm cách hạ bệ Obama tại nước Mỹ bằng cách làm nghiệp dư này. Bởi đơn giản, hàng thế kỷ qua, người dân Mỹ đã quen với nhưng thông tin chính thống, kịp thời, chính xác, và minh bạch từ nhà cầm quyền.

Tổng thống có tài sản giá trị bao nhiêu, sức khỏe ra sao, thậm chí đi chữa răng cũng được cả nước biết đến.

Lạm phát, kinh tế chao đảo hay tín hiệu tốt lành, phần trăm người thất nghiệp, số lính chết trận hay chi tiêu quân sự… họ chỉ tin vào số liệu của FED, của Bộ Lao Động, Tổng cục Thống kê hay Lầu Năm Góc đưa ra.

Để đấu lại với cuộc chiến thông tin trong một thế giới toàn cầu hóa đầy cơ hội, thách thức và ẩn chứa cả hiểm họa, những nhà quản lý thông tin, truyền thông của Việt Nam cần có một tư duy khác về đa chiều, về báo chí mở, minh bạch trong chính phủ và dân chủ thông tin.

Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang QLB để đọc thì chúng ta sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi chưa bắt đầu.

HM. 28-08-2012

Xem thêm Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần

Advertisements

129 Responses to Quan Làm Báo và cuộc chiến thông tin

 1. […] Quan Làm Báo và cuộc chiến thông tin […]

 2. […] Quan làm báo và cuộc chiến thông tin […]

 3. Trang tin công nghệ…

  […]Quan Làm Báo và cuộc chiến thông tin « Hiệu Minh Blog[…]…

 4. phucnguyen says:

  vì chị Beo thò tay vào hang Cua nên đi tìm xem bác Tổng Cua có động chạm chị ý gì k mà giờ chị ý nhẩy cẫng lên thế kia?
  http://blog.yahoo.com/beo/articles/845988/index

 5. Socs says:

  Trích Cô Gái Đồ Long:

  LOA LOA LOA…!!!

  Lúc 7h tối nay, đồng loạt nhiều kênh thông tin trong nước; đặc biệt là VTV1 đã phát đi bản tin thời sự trong đó nhấn mạnh
  ý kiến chỉ đạo của TT Nguyễn Tấn Dũng đối với những trang tin “Quan làm báo”, “Dân làm báo”,”Biển Đông”… Đây là lần đầu tiên mấy bác “lề trái” này được đề cập một cách chính thức. Loa loa loa… Bản tin phường em xin thông báo đến toàn thể pà con cô bác nội ngoại tứ phía báo luôn cho anh em họ, anh con bác, em con chú, anh em con cô con cậu; anh em ông chú, bà cô, bà dì họ, báo cho bạn bè thằng Tý báo luôn cho anh em cu Tèo.…báo tuốt tới các Bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức …không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động loa loa loa…ẹc ẹc…

  —–
  Các bác Hang Cua thấy thế nào? Có khi phải giúp thủ tướng loan báo chỉ thị của thủ tướng đến tông ty họ hàng, hàng xóm xa gần, anh em bạn bè. Nhất định không để cho thế lực thù địch phá hoại đặt điều chia rẽ thủ tướng và nhân dân.
  😀

 6. Gia Viễn says:

  Có vẻ HM cũng rất nghi ngờ QLB là bộ máy chiến tranh của “ai” rồi. Bằng trực cảm, ngay từ đầu tôi cũng nghĩ QLB thuộc phe ông 4S kết hợp với cục tình báo Trung cộng. Bởi QLB ngả hẳn về đả ôngh 3D với những cái tin cực kỳ thâm cung bí sử cánh làm báo không thể moi được. QLB lại chỉ làm ỗi cái việc đó thôi. Dịp này chính là thời cơ tình báo Trung cộng luồn vào trục lợi, quấy rối nội bộ, hòng xây dựng một chế độ thân Tàu tại HN, làm suy yếu VN để dễ bề thôn tính hoặc thao túng. Ông 3D cùng nhóm lợi ích tập đoàn tham nhũng của ổng đã làm cho dân cùng, nước kiệt, xã hội đảo điên, nhưng 4S và tổng Trọng có chiến thắng thì tương lai của dân ta cũng chẳng hơn gì, mà có nguy cơ lọt hẳn vào thòng lọng của Tàu khựa.

  Chống tham nhũng thì đúng rồi, nhưng Thú thực, ngồi ở các quán cà phê mới thấy dân tình rất nghi ngại ông Trọng, vì ổng có cả một quá trình thân Tàu, ổng lại chỉ cần có CNXH và ý thức hệ của ổng thôi, trong khi không dám thân thiện với Mỹ, bị cả phe TBCN tẩy chay (bà Tổng thống Braxin huỷ gặp vào giờ chót lúc ổng chuẩn bị bay sang đó là một ví dụ sinh động, điển hình).

  Nếu xét về tội phản quốc và tham nhũng thì phản quốc luôn là tội nặng đứng đầu, bởi nó bán cả giang san, giống nòi, tài nguyên, sinh mạng và giá trị con người… (nhất là bán cho thằng Tàu khựa vô cùng tàn bạo, có nợ máu với dân tộc ta từ ngàn đời). Nó dìm đất nước, dân tộc “xuống bùn đen vạn kiếp” của kiếp nô lệ ngoại bang…

  Posted by 123.22.204.39 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the serviceQuan Làm Báo: Đắt khách nhưng bí hiểm

 7. A Qua says:

  AQua, nhìn vào danh sách các bài được đọc nhiều nhất trong hang Cua, cứ thắc mắc sao “Quan làm báo và cuộc chiến thông tin” có từ hôm 28/7 mà vẫn trụ hạng 4 lâu thế, trụ lâu như “Quê Choa thông báo” vậy, thế là qua báo quan xem thực hư thì lại thêm một sự lạ là đang 6h sáng mà đã có trên 1000 người đọc báo quan, trong đó tại VN con số gần 900 người, hóa ra dân ta chê báo quan nhiều nhưng người đọc đâu có ít, nếu chỉ tò mò vì mới lạ, cẩu thả,… thì cũng chỉ được vài tuần thôi chứ??

  • A Qua says:

   P/s: sai “trong đó tại VN con số gần 900 người” AQua nhìn nhầm lá cờ và con số tổng người đọc 894042 tại VN

 8. Panama says:

  Rõ ràng, QLB là một bộ máy của chiến tranh thông tin đã được khởi động, dù khó đoán được do ai đưa ra. Nhưng mục đích thì rất rõ: gây chia rẽ nội bộ, phá hoại hệ thống kinh tế, ngân hàng vốn yếu kém của Việt Nam, người dân không còn tin vào lãnh đạo và đất nước chìm vào rối loạn thông tin.

 9. Ông già Ba Tri says:

  Để được người khác nghe và tin theo thì người nói, trước hết, phải là người có uy tín. Nếu luôn nói một đàng làm một nẻo thì dù có nói thật cũng chẳng ai tin, và tiếc thay bộ máy thông tin – truyền thông ở VN đã và đang rơi vào trường hợp nầy. Vì vậy người dân tìm kiếm những luồng thông tin khác là điều tất yếu, nhất là trong thời buổi internet thịnh hành, một nguồn tin có thể dễ dàng được tra cứu, đối chiếu theo nhiều chiều.

  Làm sao có “báo chí mở” được khi còn “lề”. Hễ có lề tức có giới hạn và do đó không thể “mở” được. Làm sao có chính phủ minh bạch khi những thành viên chính phủ không minh bạch? Làm sao có “dân chủ thông tin” trong một xã hội không dân chủ?

  Xem ra những mong mỏi (kỳ vọng) của tác giả ở cuối bài cũng chỉ là những …. mỏi mong (mỏi mòn mong đợi)! Nó giống như khi lập trình để giải một bài toán nào đó mà chỉ viết chương trình con mà không có chương trình chính vậy.

 10. Trần Thiềm says:

  Khe, khe. Bài hay quá. Rinh về cho bạn bè TT đọc nhé HM. Cám ơn nhiều nhiều.
  Thứ 7 tới, 1/9, TT lại sang Vientiane.

 11. Lai Tran Mai says:

  Rất đồng tình với bài viết này của HM. Rõ ràng QLB đang gây những hậu quả hết sức tai hại với đất nước nhưng các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đã không có những biện pháp gì để đối phó ngoài tìm cách ngăn chặn bằng công nghệ thông tin (nhưng hoàn toàn thất bại, vì số lần hit vào trang này đang ngày càng tăng). Nhưng dù có đối phó bằng kiểu gì thì trước hết cũng phải là minh bạch hóa mọi hoạt động của bộ máy Đảng, Quốc hội, Chính phủ và tôn trọng tối đa ý kiến đa chiều của mọi công dân.

 12. Hồ Tại Thiên says:

  Có chị quen bán sạp báo vỉa hè nói với tôi rằng mỗi buổi sáng chị bán được chừng 40 tờ Tuổi trẻ, 35 tờ Thanh niên, có hơi giảm chút ít so với trước. Chị còn bình luận thêm: chắc tại khủng hoảng kinh tế.

  Nhiều bác trí tuệ quá không thèm đọc báo giấy chính thống nữa chứ hạng công dân bình dân học vụ như HTT nầy vẫn đọc đều đều. Nhờ vậy mấy chị, mấy em bán báo lẻ vẫn còn nghề bán báo mà sống. Khi các bác nào nói về báo chính thống là “không ai thèm đọc” thì cũng tương tự với việc”tung một tin vịt” đó. Xin cũng được nói thêm rằng đại đa số dân nghèo, cận nghèo, cận trung bình, trung bình ở VN ko đọc báo mạng vì ko rãnh & cũng ko có máy tính.

  Các bác chỉ đọc lề trái thì đi bên trái, các bác đọc lề phải thì đi bên phải, HTT đọc cả hai lề thì thấy đi bên lề nào cũng thấy … vô lý. Một thầy khuyên đỏ, một thầy sổ đen.

  • Hiệu Minh says:

   Bác HTT nói đúng, báo lề phải vẫn nhiều người mua và đọc. Mỗi lần tôi về quê đều mua tặng anh chị em và các cháu hàng chồng báo. Nếu là Tết thì tiền mua báo có khi lên tới 500K.

   Nhưng đó không phải là lý do biện luận cho việc không thay đổi cung cách làm báo như hiện nay.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Đồng ý với bác Tổng. HTT ko ủng hộ báo chí chỉ “khuyên đỏ” or chỉ “sổ đen”. Chênh phía nào cũng chao cả. Vây nên HTT mới thích vào đọc trang HM của bác, không thiên lệch phía nào.

    • Kẻ ngứa mồm says:

     Ông HTT này còm kiểu gì cũng bị dân ghét, lạ nhẩy

    • Hồ Tại Thiên says:

     Cảm ơn HL và KNM đã chia sẻ. Thực ra đánh thumb down là một kiểu phản biện không bằng lời mà bằng động tác …hình thể 🙄 Đúng sai đôi khi phụ thuộc nhiều vào phương chiếu của cá thể. Quan trọng là mình đánh giá những phản biện ấy có lý hay vô lý thế nào mà thôi.

  • Hà Linh says:

   Em hiểu ý anh Hồ Tại Thiên, tức là nói gì thì nói cũng phải thừa nhận những thực tế tồn tại chứ không thể phủ nhận vèo một cái sạch trơn. Em nghĩ có lẽ sự tồn tại của những dòng thông tin khác nhau có lẽ là cần thiết và cũng là tự nhiên thôi, và người đọc có quyền/được quyền chọn lựa thông tin mà ho có thể tin cậy về những mặt quan trọng với xã hội, đời sống người dân: các chính sách, chủ trương, chiến lược, nhân sự…. Ở ý này thì có lẽ những tờ báo chính thống hay người ta còn gọi là lề phải gì đó đã không đáp ứng được..vì thế cho dù bán tín bán nghi thì người đọc vẫn muốn tham khảo những thông tin từ các trang mạng như QLB..

  • Sóc says:

   Câu chuyện báo lá cải, hay báo đưa tin giật gân, chuyện thâm cung bí sử thì nơi nào thiên hạ cũng thích nghe, bất cứ là lề trái hay lề phải, Mỹ hay Nhật, hay Việt. 

   Nhưng để 5 tỷ usd / 5 % GDP của cả nước, vèo cái qua cửa sổ, để dân ào đến rút tiền tất cả các ngân hàng để báo “chính thống” như Thanh Niên phải lên tiếng phản bác một trang blog như QLB, thực sự là một vấn đề mà Sóc đánh giá là trầm trọng, là tội của cái bộ mà hướng dân nghe theo lề bao nhiêu năm nay. 

   Chuyện dân vẫn đọc Tuổi trẻ, Thanh Niên là một điều dễ hiểu, nhưng đọc và tin thì khác nhau lắm bác Hồ Tại Thiên. Nếu tin thì đã không có chuyện ào tới rút tiền hay bán tháo cổ phiếu vì ông Kiên ” kinh doanh trái phép”. QLB tự đưa thông tin sai như ông này bà kia bị bắt, trong khi họ sờ sờ ở đó, là họ cố tình. Nếu không, làm khéo một chút, nếu họ thực sự muốn phá thêm, thì thị trường không biết sẽ đi tới đâu. Đó là ý tứ mà chú HM muốn nói, và chú nói còn nhẹ nhàng.

   Một cơ thể kháng sinh tốt là cơ thể phải làm quen với virus lạ. Nhưng không để nó tấn công các tế bào tốt. Nhưng bao nhiêu năm nay, văn mẫu, báo cáo mẫu, tin tức mẫu … Đã làm cơ thể chúng ta không quen với chuyện phản biện, sàng lọc thông tin và nhận định về nó, và coi nó đơn giản là virus tấn công. Đó chính là lỗi của 4 T. Dân trí kém thì quan trí liệu có cao không? Nghe ông Thống Đốc nói thì biết. Và điều đó là do đâu..?.

   Ngăn sông cấm chợ thông tin, chặn blog ..vì ông A, bà B nào đó bị nói. Để China tung hoành ngang dọc trên các diễn đàn và truyền thông bằng tiếng Anh, tiếng Hoa rằng Hoàng Sa Trường Sa là của họ. Rồng nhà cháu kể những người như Rồng nhà cháu, và một số thanh niên VN tâm huyết khác,  biết tí tiếng Anh, yêu nước, hiểu biết tí chút về lịch sử, chống lại những thông tin kiểu đó của China trên mạng như kiểu đánh vào biển thịt người.  Trong khi vote cho hoa hậu VN thì VN luôn về nhất để tới nỗi ban tổ chức hoa hậu thế giới muốn bỏ luôn bình chọn qua mạng. Chú nghĩ mà xem, làm sao cháu không giận điên lên. 

   Quan từ dân mà ra. Dân ngu thì chắc gì quan đã không ngu. Dân ngu có ngày mất nước, bộ 4T và mấy đỉnh cao trí tuệ kia có đưa hết  được họ hàng bà con ra nước ngoài không?
    

   • Hồ Tại Thiên says:

    Chú HTT lúc nào cũng thấy Sóc có lý 😀

    Vụ tiêu tan 100 ngàn tỷ (tính VND cho sự xỉu thêm …xỉu) chứng minh rằng tự -do -thông -tin -phá -hoại là tội đồ phản quốc. Chúng ta đã nói nhiều về nguyên nhân QLB hút độc giả. Nhưng những kẻ cổ xúy cho loại thông tin kiểu QLB là đám người phản tiến bộ, hoặc có tâm địa muốn đất nước rối loạn kinh tế, xã hội hầu mong chế độ hiện hành sụp đổ.

    Ý muốn xóa bỏ chế độ toàn trị, thiết lập một nền dân chủ, tự do thực sự cho đất nước mà dùng cách gây sụp đổ kinh tế, rối loạn xã hội là biểu hiện sự khánh kiệt về tư tưởng.

    Thông tin là một thứ quyền lực nên cần gương mẫu hoạt động trong giới hạn của luật pháp. Quyền lực nói chung nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến tha hóa. Kiểm soát thông tin và tự do thông tin nghe đối lập nhau nhưng nếu cả hai đều hoạt động đúng trong khuôn khổ luật pháp thì sẽ bổ sung tốt cho nhau, tốt cho tự do, dân chủ và văn minh.

    Điều đáng bàn là hành lang pháp lý cho thông tin ở VN có đủ tốt hay chưa?

    • Hiệu Minh says:

     Tôi rất thích cách lập luận này của bác HTT. Chuẩn 😎

    • Minh Duong says:

     Cho ” nó chết ” một phát thì mới ngon lành lên được chớ Bác HTT. Các Bác quả là có niềm tin vô bờ Bến. MD là nhất định không bị lừa.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Lạc quan một chút chứ MD 😆

    • Hà Linh says:

     Em nghĩ về thông tin thì các luật của chúng ta chắc cũng đủ tốt nếu thực hiện TÔT. Có điều con đường từ câu chữ trên văn bản đến hiện thực cuộc sống quá xa/khác nhau.
     Chúng ta có đủ các luật-em tin thế-nhưng chúng ta không thực hiện đúng/đầy đủ/nghiêm minh như là phải thế.

   • Hà Linh says:

    Sóc ơi, chị nghe cái câu ông Thống đốc nói mà chị cáu quá( dù chị biết chị cáu thì cũng chẳng là “cái đinh” gì hihihi), đổ tội cho ” dân trí” thì thật là quá quắt! mà tại sao dân mình không lên tiếng công khai phản đối chuyện đó nhỉ? chị nghĩ nếu ở xứ khác là có khi dân phản đối ầm ầm và ông ta phải xin lỗi dân!
    Không thể lấy chuyện dân trí để bao biện cho sự yếu kém của nhà quản lý, phục vụ dân là trách nhiệm của họ mà!

 13. Tantruonghung says:

  “Để đấu lại với cuộc chiến thông tin trong một thế giới toàn cầu hóa đầy cơ hội, thách thức và ẩn chứa cả hiểm họa, những nhà quản lý thông tin, truyền thông của Việt Nam cần có một tư duy khác về đa chiều, về báo chí mở, minh bạch trong chính phủ và dân chủ thông tin”

  Các khái niệm “đa chiều”, ‘mở”, “minh bạch”, “dân chủ” là nhu cầu tự nhiên trong xã hội tiến bộ. Còn ở VN hiện nay “mỗi người làm báo là một chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa” thì các khái niệm này xa vời quá.

  “sẽ thua trong cuộc chiến thông tin”. Từ lâu mọi người đều hiểu ai đã thua trong lĩnh vực thông tin song người thua thì không chịu vì họ có công an, tòa án và quân đội.

 14. dangminhlien says:

  Tâm lý học dân dụng đã chứng minh rõ: cái gì càng cấm, càng kín, hoặc kín kín hở hở kiểu thiếu vải thì người ta càng đắm say khám phá, tìm, thưởng lãm, thích thú…
  Cụ Cua qua bài này, chứng tỏ cũng/ dù nói khá nghiêm cẩn vậy/ vẫn vào nghé quanlambao hàng ngày
  Cụ cũng là người mà, chứ có phải thánh đâu ( ke ke…)

 15. Dân Quê says:

  Vừa rồi báo QĐND có bài về chửi bọn ăn cắp gà của các mẹ các bà. Nâng sự chửi lên thành văn hóa.
  Về sự chửi bọn ăn cắp gà của các bà thời trước chỉ những người cỡ tuổi Tổng Cua trở lên mới được nghe. Vài ba chục năm nay ở quê không thấy ai chửi kiểu đó nữa.
  Ngày xưa có bọn ăn cắp gà khi bị chửi vẫn ngầm trâng tráo, lý sự mày chửi mày nghe, tai liền miệng ấy. Nhưng cũng có bọn nghe người ta đào mồ đào mả nhà mình, cho ăn nọ ăn kia thì cũng sượng, miếng ăn cũng đắng trong họng.
  Nay nghe QLB chửi, văn phong vỉa hè, nhưng khối cái cũng xía vào gan ruột nên người bị nghe cũng có lúc phẩy tay bỏ ngoài tai, nhưng cũng có lúc thấy xóc, cũng có lúc thót tim.
  Hai kiểu chửi đó có cái gì đấy gần gần nhau. Hay là QĐNN ngầm bênh vực , cổ vũ QLB. THế thì hóa ra….Nhưng thôi không đoán mò nữa.

  Nhưng sự thật QLB là ai? Chắc chắn không phải là thuần túy dân chơi BLOG rồi. Nhưng nếu đây là trò chiến tranh tâm lý của kẻ thù VN thì đúng là họ rất cao tay.

  Dân Quê em xin các bác cao kiến chỉ giáo cho sáng mắt.

 16. A Qua says:

  Bác Tổng Cua đi xa lâu ngày có nhớ ngày răm ở Việt Nam không, ngày mai là rằm bác cho bà con thưởng thức một entry nhẹ nhàng đầy dư vị văn hóa tập quán Việt Nam cho bà con ta tám hạ bớt nhiệt của mấy tuần “rúng động” bác ơi.

 17. Tg says:

  BBC có đưa tin là Báo Đất Việt của quân đội từ nhật báo, thì giờ trở thành tuần báo rồi. Nhiều bloggers cũng đã bình rồi, không cần nói lại làm gì (Nguyễn Thế Thịnh chẳng hạn).

 18. Xôi Thịt says:

  Việt Nam ta lại có người lọt vào danh sách top 10 của thế giới rồi. Các bác xem danh sách top 10 thống đốc ngân hàng trung ương

  http://www.businessinsider.com/the-10-worst-central-bankers-in-the-world-2012-8?op=1

 19. Xôi Thịt says:

  Từ khi mới ra đời, QLB đã tạo nhiều tiếng vang cũng như nhiều ý kiến trái chiều nhau, bán tín bán nghi. Uy tín của QLB lên cao nhất khi NĐK bị bắt. Vụ bắt NĐK như khẳng định những điều QLB viết về K là đúng và nhiều người cũng cho là những điều QLB nói về những người khác cũng đúng luôn. Các âm mưa ám sát ông nọ ông kia cũng được mọi người tin như đinh đóng cột. Tính mệnh khối ông chóp bu như ngàn cân treo sợi tóc.

  Cao điểm là khi QLB đưa tin Q Mas bị bắt và mấy người khác bị quản thúc. Nhiều người đã cho rằng cuộc đấu đá giữa phủ chúa và cung vua đã lên đến đỉnh điểm, vua sắp tóm chúa đến nơi. Ai dè tin bắt bớ này là tin vịt, chúa vẫn cười nhạt, mặc dù rõ ràng nụ cười đã kém tươi 😉 . Quận chúa bị đồn đã vượt biên nay lại xuất hiện, mặt còn lỳ hơn xưa. Có vẻ vua chúa đã quay lại bắt tay nhau, vừa bắt vừa tranh thủ bóp để nắn gân nhau 1 chút. QLB tung ra một loạt bài thanh mình thanh nga, hết lôi tàu khựa lại lôi tuớng H ra chửi rủa.

  Đối với tôi QLB đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Không thể phủ nhận, đây là một hiện tượng của truyền thông VN năm 2012.

 20. Vũ Tuấn says:

  Các bác phức tạp thật , mấy trăm tờ báo chính thống , ăn lương nhà nước ( thuế của dân ) không đọc lại đi đọc Quan , Dân làm báo, bloc bleo.. rồi cãi nhau ỏm tỏi lên .Em luôn đọc báo chính thống là chính .Ông Vương Đình Huệ khi mới lên làm Bộ trưởng có câu nói nổi tiếng : ” điều hành giá xăng dầu vì lợi ich của 80 triệu dân chứ không vì 11 doanh nghiệp nhập khẩu xăng.. .”.Trả lời báo Tuổi trẻ về việc tăng giá xăng ngày 29/8 và về ý của ông VĐH, sau khi giải thích rất dài về lý do tăng giá , Ông Nguyễn Tiến Thỏa có nói ” Tôi lĩnh ý Bộ trưởng rộng hơn,không chỉ giữ giá ,còn vì quyền lợi người dân.mà quyền lợi đầu tiên là phải đảm bảo đủ xăng dầu cho dân dùng …phải đến được với nhân dân, đủ cân đối cả nước . Còn VT tôi lĩnh ý ông Cục trưởng thế này ( bắt chước tam đoạn luận ) : Tăng giá ,doanh nghiệp mới có lời ,- có lời họ mới nhập xăng dầu về bán ,> nhân dân mới có xăng dùng . ->tăng giá là vì nhân dân ??
  Tức là xăng tăng , điện tăng, thuế , phí .. tăng là vì dân hết . Không tăng giá điện EVN vỡ nợ > dân không có điện xài . Không tăng phí cầu đường > Bộ GT không có tiền làm đường > dân không có đường đi ..Không tăng các loại thuế, phí nhà nước lấy tiền đâu trả nợ cho các loại Vina..> nhà nước vỡ nợ ,ai lo cho dân? . Hoan hô các Bộ trưởng vì dân.
  Các bác thấy chưa , chỉ cần đọc báo chính thống là hiểu hết , ta đang sống trong nền dân chủ gấp vạn lần mà không tận hưởng , cứ ý kiến này nọ , mệt quá..

 21. HùngM says:

  Ở xóm tôi ở có mấy cụ hay tụ tập đánh cờ. Một hôm tôi hỏi các cụ: Mấy hôm nay họp QH các cụ có theo dõi trên TV không? Các cụ bảo:
  – Chỉ có mấy chuyện cứ nói đi nói lại hoài mà có giải quyết được gì đâu. Nghe phát chán. Sáng ra cầm tờ báo chỉ đọc ở trang cuối xem tình hình Iran, Lybi, Trung đông thế nào rồi ra đánh cờ cho đỡ nhức đầu. Tôi hỏi:
  – Sao cụ chỉ đọc trang cuối. Cụ bảo:
  – Thì tin chiến sự ở nước ngoài có vẻ còn thật chứ tin khác thì đọc không tin được.
  Vậy đó, không những dân VN đói thông tin mà còn bị lừa (báo chí nói dối) nên họ tìm đến các thông tin trên QLB cũng là lẽ thường tình.

  • Hiệu Minh says:

   Báo ta đọc trang cuối, báo Tây đọc trang đầu. Tìm việc, tìm nhà, tim bạn đời, rỗi hơi đọc trang giữa. 🙂

 22. Nhu nguyen says:

  Đọc 1bài nhỏ trên BBC về nhà báo Từ Hoài Khiêm của Trung Quốc tự tử thật buồn,ông ta đã chọn ” Đi Vào ” cái chết để có thể đem ra ánh sáng của sự thật.

  Tôi ngưỡng mộ ông và tự đặt cho ông ta người có ” trái tim dũng cảm “.

  Tôi cũng ngưỡng mộ những người đã từng làm báo,đang làm báo chân chính,cũng như hàng trăm blog như : H.M,ABS,Truong Duy Nhất,Chung Do Kwan,Osin,chị Kỳ Duyên..V..V..nhiều rất nhiều nữa. Họ không thể là trái tim dũng cảm nhưng vẫn có cái nhìn ” dũng cảm” thật khâm phục.

  Chúc những nhà báo chân chính,những người mang đến sự thật cho xã hội nhiều cái nhìn dũng cảm hơn nữa.

  Chúc anh/chị đọc blog này luôn khỏe.

 23. phongnguyen says:

  Một chế độ độc tài mà minh bạch thông tin thì đó chính là tự sát.

  • Hiệu Minh says:

   Giấu thông tin thì kết cục cũng không hơn gì nếu người ta tìm ra sự thật.

   • phongnguyen says:

    Đúng, nhưng dù sao cũng kéo dài cuộc sống thêm chừng cỡ …25 năm :-). Hãy nhớ lại kinh nghiệm sụp đổ của Liên Bang Xô Viết năm 1989, cũng bắt nguồn từ sự cởi mở. Vì vậy, chờ mong sự minh bạch từ chính quyền là vô vọng, người dân phải tự giành lấy, ngay cả từng những việc tưởng như là nhỏ (như chuyện đèn vàng mà anh NC đã nói trước đây)

    • Hiệu Minh says:

     Sao ông Nguyên này com được nhiều thumb up thế nhỉ.

    • Hà Linh says:

     Em đọc cái còm này của anh Hiệu Minh mà phì cười, đúng là tiếng Việt mến yêu, câu đùa của tiếng mẹ đẻ thú vị đem lại niềm vui thật là tự nhiên…
     Thì tại anh Phong Nguyên chỉ có mà nói đúng, viết ra ý nghĩ của nhiều người chứ sao? em biết là anh giả vờ thắc mắc nhé!

    • phongnguyen says:

     Cám ơn HL, you’re so nice, bác chủ nhà ghen ăn tức ở đó mà…hehe :-).

  • xanghứng. says:

   Cụ phongnguyen,
   “Tự sát” bằng cách lâu lâu tự thò tay bóp dế mình ! Cho nên sau 82 năm, số năm đủ để chết tự nhiên nhưng răng vẫn chắc, “ăn” vẫn khỏe !

   • xanghứng. says:

    Xin lỗi cụ phongnguyen, tôi hiểu lầm ý cụ !

    • phongnguyen says:

     nâu bó lèm, cụ Hang Xứng, oops, Hưng Xáng, à không cụ Xưng Háng :-).

    • xanghứng. says:

     Nhân chuyện “…minh bạch thông tin thì đó chính là tự sát.”, tôi có nghe mẩu đối thoại:

     Có ông khách bước vào tiệm ăn, cầm cuốn thực đơn lên đọc và liên tục gạch xóa.
     – Xin lỗi, ông làm gì vậy? Anh phục vụ ngạc nhiên hỏi.
     – Tôi gạch đi những món nào giá trên 15.000 đồng ấy mà – bạn gái tôi sắp đến đấy.

 24. vanthao says:

  Bác Hiệu Minh kiểm tra xem site có đính script độc hại nào không.

  Microsoft Security Essentials báo trang dính các sâu bọ sau:

  Backdoor:Win32/Tibeli.A
  Exploit:Java/CVE-2011-3544.BZ

  MSE cũng chỉ Quarantined cô lập được script này chứ không diệt được.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn VT đã cảnh báo. Site ở trên server đặt tại nơi nào thì các tác giả blog không thể kiểm soát được. Nhưng nếu trình duyệt virus của máy cá nhân tốt thì sẽ báo và chặn không cho vào trang đó nữa. Và từ đó mình biết là site có bị dính hay không.

   Tuy nhiên, thời nay virus tinh vi lắm. Không ai có thể đoán trước được điều gì. 😉

   • Duy says:

    Tôi vào blog Hiệu Minh thì chậm như rùa, còn các site khác thì rất nhanh, không hiểu vì sao ?

  • Xôi Thịt says:

   Tôi cũng dùng Microsoft Security Essentials và không thấy báo gì.

   AVG quét cả blog HM và thông báo “Currently Safe” (hiện tại vẫn an toàn)

   http://www.avgthreatlabs.com/sitereports/domain/hieuminh.org/domain-search-widget/www.avg.com.au

  • khúc chả lụa says:

   @ vanthao: Ặc, mình update MSE rồi quét cả máy cả trang HM vẫn không thấy con nào Backdoor:Win32/Tibeli.A và Exploit:Java/CVE-2011-3544.BZ, hoa mắt chăng?
   (p/s: dạo này nằm mơ cũng thấy mấy anh hacker đỏ, đừng làm mình yếu tim chứ)

 25. Xôi Thịt says:

  QLB đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong dư luận. Trong một đêm, TTCK Việt Nam bốc hơi 4 tỷ đô la.

  TC vác kính lúp ra soi rồi. Trong 3 ngày giảm liên tục (21-22-23/8), thị trường chứng khoán của VN giảm 3 tỷ USD (con số của nhiều báo, còn riêng bản tin của báo Nông Nghiệp VN thì là 5.61 tỷ). Ít ra không có một đêm lẻ nào mất 4 tỷ cả 😉

  Đồng chí NĐK nhập trại khiến cổ phiếu ACB rơi chạm đáy, kéo theo cổ phiếu nhiều ngân hàng và các công ty khác.Tác động của QLB lên vụ sụt giá này này không lớn. Giờ kết luận do dân tình “trèo tường” đọc QLB xong hoảng quá ào ào bán tháo cổ phiếu rồi qui trách nhiệm cho QLB thì quả là hơi oan 😀

 26. Như Thể Một Dòng Sông says:

  Anh Hiệu Minh cũng theo lối mòn của những “kẻ cả” rồi. Anh nên nhớ rằng không ai có thể làm chao đảo thị trường chứng khoán của một nước bởi những tin đồn thất thiệt cả. Người dân cho dù có đói thông tin nhưng không có nghĩa là họ không biết xử lý thông tin, ai nói gì cũng nghe, đặc biệt là khi đụng chạm đến tiền bạc của họ. TTCK rớt là do nhiều doanh nghiệp của Việt Nam xây “lâu đài trên cát”; không có nền móng thì khi bị thấm nước là nó lung lay thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Câu hỏi thú vị là tại sao nó lại rớt đúng vào thời điểm sau khi bầu Kiên bị bắt. Chả lẽ nước mình dựng trên lâu đài trên cát của anh Kiên hay sao.

   Có bao nhiêu người mua bán cổ phiếu chuyên nghiệp trong hàng triệu người chơi chứng khoán ở VN.

 27. vhlinhdesign says:

  Tưởng anh HM bàng quan với chuyện này, em đã lấy làm lạ lắm.

  Em nhớ hồi còn học bên Pháp, khi ông Clinton dính vụ om xòm với Lewiski, lập tức một tấm biểu ngữ có hình ông Clinton nằm gọn lỏn giữa một chiếc xì líp (là hình lá cờ Mỹ) được dán tràn lan trên mọi bến Metro ở Paris. Dân tình hể hả chỉ chỏ, khoái trá ngắm nghía. Em cũng tính xin một tấm đem về Vn mà mải chợ búa, đến khi nhớ ra thì người dán quảng cáo ở bến tàu gần trường em gỡ đi mất rồi.

  Về QLB, y kiến của em chỉ dám nhỏ nhẹ thế này thôi ạ.

  Phủ nhận một sự tồn tại trong trường hợp cụ thể này cần vai trò của một tồn tại khác đang được chính quyền công nhận.

  QLB tồn tại đã lâu và chính phủ không thể không biết đến sự tồn tại của nó. Nó thật hay giả, thật bao nhiêu giả bao nhiêu nếu bộ máy an ninh chưa thể làm được việc này thì đúng là an ninh mạng VN đang “ngoài vùng phủ sóng”. Vì vậy, theo em nghĩ, nếu tất cả những gì QLB nói đều là bịa đặt thì tại sao không có bất cứ tiếng nói chính thống nào (có vẻ như đều đang “vì nhân dân quên mình”) lên tiếng phủ nhận nó một cách triệt để và quyết liệt như khi chính quyền khép tội và tuyên án ai đó phản quốc vậy?

  Người dân đói thông tin trong khi từng giây từng phút phải lo bảo toàn những đồng xu cuối cùng đang có nguy cơ đội nón ra đi ắt sẽ lùng sục để nhai ngấu nhai nghiến bất cứ thứ gì. Những miếng to như QLB (chưa biết nhai vào gẫy răng hay không) thì cứ đói là chén để có thể tồn tại cái đã.
  Sư tử thật hay giả quan trọng quái gì, cứ xem múa Lân cái đã.

  Vả lại, người dân bình thường thì có bao giờ được chính tai nghe lệnh cấm vào đọc QLB đâu mà biết phải e dè ạ? Mà tại sao phải e dè hả anh? 🙂

 28. […] Quan Làm Báo & cuộc chiến thông tin Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang Quan Làm Báo để đọc thì sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi chưa bắt đầu- Bài viết trên Hiệu Minh blog. […]

  • A Qua says:

   Hai ánh mắt bắt gặp nhau thành một góc nhìn hội tụ. Hóa ra anh Một nhà ta cũng hay qua hang này đấy chứ.

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn anh TD Nhất đã đăng bài của HM. Đây cũng là blog mà TC cũng ghé thăm hàng tuần.

    • dung nguyen says:

     anh nói blog của TDN anh ghé thăm hàng tuần
     vậy đố anh tìm ra sựmâu thuẩn trong phần trả lời com ment của TDN chỉ gói gọn trong 3 còm đầu trong bài viết về QUANG MASAN

    • HùngM says:

     To Dung: Là ở chỗ TDN khẳng định Quang đã bị bắt. Hê hê.
     Mình cũng theo dõi TDN nhưng ít khi TDN khẳng định 1 thông tin nào cả khi báo chính thống chưa tt.

    • dung nguyen says:

     có sự nhầm lẫn nào ở đây không thưa Bác Hùng M?
     tôi đọc đi đọc lại đâu có thấy TDN khẳng định Quang Masan bị bắt ?
     ủa ,sao kỳ zdậy cà

    • HùngM says:

     Comment đó đã được edit vì thông tin phản hồi của Quang Masan với báo chí. Tôi đã đọc nhưng sau đó TDN đã sửa.

 29. […] Quan Làm Báo & cuộc chiến thông tin Viết bởi truongduynhat Đăng lúc 16:56 pm29 August 2012 Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang Quan Làm Báo để đọc thì sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi chưa bắt đầu- Bài viết trên Hiệu Minh blog. […]

 30. Nhat Dinh says:

  Chính nhờ cái sự ẩu mà tôi quan sát được ở Quan Làm Báo là ban đầu do người miền Nam gõ, dùng kiểu VNI khi bỏ dấu. Vài tuần gần đây thì do người miền Bắc gõ, kiểu telex. Không thể là một người di chuyển từ Nam ra Bắc vì để chuyển cách bỏ dấu phải mất thời gian khá dài. Tổng Cua là dân IT thừa sức kiểm tra chi tiết này.

  • Hiệu Minh says:

   Đó là một nhóm làm việc có mục đích hẳn hoi. Chữ nghĩa, sai dấu, câu cú, font to nhỏ…. chỉ là những tiểu tiết để độc giả tha hồ đoán già đoán non.

 31. […] Theo Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first to like this. from → Thời sự trong ngày ← Trung Quốc (CNOOC) tiếp tục mời thầu trái phép ở Biển Đông No comments yet […]

 32. khúc chả lụa says:

  http://www.voatiengviet.com/content/olympic-vietnam/1497215.html
  Không biết NHQ này có copy ý tưởng của Bác HM không nhỉ?

 33. Trần Kẽm says:

  Đọc còm của bác KTS Trần Thanh Vân, nhà cháu lại nhớ về một câu chuyện bên nhà bác Alan Phan. Mời các bác thưởng thức, nội dung như sau:
  Rajpat (người cha) nói: Con trai, ta muốn con cưới vợ theo ý ta.
  Người con đáp: Con sẽ tự chọn người con muốn lấy làm vợ
  Rajpat: nhưng nếu cô gái ta chọn là con gái của Bill Gates?
  Người con: ồ, vậy thì con đồng ý
  Rajpat (người cha) nói: Con trai, ta muốn con cưới vợ theo ý ta.
  Người con đáp: Con sẽ tự chọn người con muốn lấy làm vợ
  Rajpat: nhưng nếu cô gái ta chọn là con gái của Bill Gates?
  Người con: Ồ, vậy thì con đồng ý
  Sau đó Rajpat tiếp cận Bill Gates và nói:
  Tôi biết một người xứng đáng làm chồng của con gái ông.
  Bill Gates: nhưng mà nó còn quá nhỏ
  Rajpat: Nhưng chàng trai trẻ này là một phó chủ tịch của World Bank.
  Bill Gates: Ồ, vậy thì tôi đồng ý
  Cuối cùng, Rajpat đến gặp chủ tịch World Bank và nói:
  Tôi biết một người trẻ tuổi có thể đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch
  Ông chủ tịch nói: Nhưng tôi thậm chí đang có nhiều phó chủ tịch hơn cả số lượng mà tôi cần!
  Rafpat: nhưng chàng trai này là con rể của Bill Gates.
  Ông chủ tịch: Ồ, vậy thì tôi đồng ý.
  Hẳn nó là một câu truyện cười rất thú vị, đáng để đọc và đáng để học. Tuy nhiên, với những ai đầu óc bình thường thì cũng chả ai dám xem thường ngài Bill và vị chủ tịch ngân hàng thế giới, chẳng ai bảo họ là ếch nhựa cả vì đây chỉ là một chuyện cười. Đồng thời cũng chẳng ai khen ông bố Ấn Độ là người tài năng có thể lừa được cả Bill lẫn chủ tịch WB.
  Nhưng rõ ràng trong câu truyện của bác Vân, Kẽm thấy có một đống ếch nhựa.
  Sự ra đời của QLB phải chăng cũng nói với chúng ta rằng: Chúng ta thực sự là một lũ ếch nhựa!!!
  Đã ếch lại còn nhựa thì đúng là hết… trích!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chẳng phải nhựa đâu, đồng chí Trần Kẽm ơi.
   Bã đậu pha mắm thối đấy.

 34. khúc chả lụa says:

  Ẩn ý của Bác HM lúc đầu là tụi hacker đỏ đúng không ạ.
  “Cũng từ những nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trang blog Quan làm báo là của (华南情报局 – Phân Cục tình báo Hoa Nam) do trung tá Trương Hiểu Long (张 绕 龙 – Zhang Rao Long) chỉ huy với sự tham gia của Quách Đại Hung (郭 大雄 – Guo Da Xiong) và Hồ Huấn Nghiệp (胡 训业 – Hu Xun Ye) là những người Hoa, quốc tịch Mỹ trực thuộc thuộc phòng 10 chuyên về tin tức chính trị và gây nhiễu thông tin. Nhóm này có văn phòng tại California – USA, với nhiệm vụ chính là liên kết và lôi kéo một người Việt mang quốc tịch Mỹ hợp tác trong việc phối hợp sản xuất, pha chế các tin tức với mục đích kích động, gây chia rẽ và gây nhiễu loạn thông tin theo phương châm “vứt xương chó chó cắn nhau”, nghĩa là kích động tất cả các bên nhằm chơi trò “ngao cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi” – Nguồn Blog Anh Lái Đò.
  Việt Nam đã từng có đề án 112 ồn ào chả đâu vào đâu. Chứng tỏ “lãnh đạo” đã quan tâm đến vấn đề này rồi. Vả lại, đang mù mờ thông tin mà Bác HM lại muốn minh bạch hóa thông tin/đa chiều càng khiến cho dân Việt Nam bị “ngộ độc” tin tức mà chết thôi – lợi bất cập hại.

 35. Sóc says:

  Sóc lấy ví dụ từ blog Beo

  Chưa một blog nào mà từ phe thân cộng, chính cộng, hay chống cộng. bảo vệ chế độ hay chống chế độ, lại cùng nhau căm ghét như blog Beo.

  Hầu như ai cũng chửi rủa vì cách đưa tin lọc lõi nhưng ác độc, bênh giàu, chửi nghèo, thực dụng, hỗn xược của blog này. Nhưng ai cũng không tránh được cám dỗ của blog này, vì mối quan hệ thân cận nên thông tin của Beo được người ta chờ đón. Đọc xong lại ra chửi, vừa đoc vừa nghi ngờ, đoán già đoán non…Nhưng người ta vẫn đọc, vừa đọc vừa khinh vừa chửi, nhưng vẫn đọc, để có chút thông tin, rồi tự mình suy đoán. …
  Thế đấy. Vì chúng ta đói thông tin quá. Và thông tin được người ta ban phát, cái gì được nói và cái gì khồng được nói.

  Càng bịt miệng, thì thông tin tích cực sẽ lại càng khó đến với số đông dân chúng. Nền kinh tế lại được dẫn dắt bởi các thông tin vỉa hè, chỉ có lợi cho những kẻ phá hoại hay đầu cơ. Còn số đông dân chúng sẽ bị thiệt hại vì sự thiếu minh bạch.

  Còn chuyện quanlàmbao thì Sóc cho tới bây giờ … chẳng hiểu. Không biết bản chất thực, mục đích thực của trang này làm gì. Quá là khó đoán. Sóc đọc tất cả các bình luận của mọi người, có khen, có chê, có nghi ngờ nhưng đều cảm thấy không thuyết phục. Nhưng chú HM nói đúng, bất kể là gì, thì QLB đã cho chúng ta mở mắt được nhiều vấn đề. Không phải chuyện thông tin họ đưa đúng hay sai, mà QLB đã làm cho chúng ta giật mình vì sức mạnh của truyền thông “vỉa hè” hay vì truyền thông ” chính thống”.

  Đây là tác hại không chỉ dân gánh chịu, mà chính phủ sẽ phải gánh chịu luôn, một lúc nào đó.

  700 tờ báo mà để dân không tin nổi, phải mò vào đọc mấy thông tin của QLB thì thử hỏi, hậu quả của ngày mai sẽ là gì???

  Cách chức mấy lão quan tuyên giáo đi.

  • Sóc says:

   Đính chính xin đọc lại:

   mà QLB đã làm cho chúng ta giật mình vì sức mạnh của truyền thông “vỉa hè” thay vì truyền thông ” chính thống”.

  • nongranratinh says:

   Chúng ta mở mắt thì ảnh hưởng gì hả Sóc????Mấy lão quan tuyên giáo mở mắt thì cũng làm được gì?????Còn nếu nói để mấy đỉnh cao trí tuệ mở mắt và thay đổi thì khác gì bảo mấy lão một tay bóp d….ái,một tay cù léc và cười.Túm lại cũng nên cám ơn QLB thổi thêm chút gió vào căn nhà vốn đã rễu rã,mục nát.

  • khúc chả lụa says:

   Thông tin đa chiều điều kiện đủ là “dân trí” cao kèm theo chứ như QLB múa vô chiêu hữu chiêu tá lả này ngay đến dân ngân hàng gốc “phê và tự phê” đã 20 mùa lá rụng còn phải bán tín bán nghi thì huống hồ gì mấy ông phó thường dân như vịt nghe sấm, ào ào rút tiền ra cho chắc.
   Mình đồng ý muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết, mà thông tin không trung thực thì xử trảm cho khỏe.

  • hahien says:

   Không có “Quan Làm Báo” thì dân cũng đã phải gánh chịu tác hại vì những (bóp méo và định hướng) thông tin một chiều hàng mấy chục năm rồi.

   • Sóc says:

    Chú Hà Hiển! Chú Hà Hiển bên ABS phải không ạ?
    Chú khoẻ không? Sóc là “Cái gai hoa hồng” bên Abs năm ngoái này.
    Chú nói đúng, tác hại của truyền thông bóp méo và định hướng cũng đã làm dân khốn khổ bao năm, nhưng đó là một tác hại khác, tác hại đó khiến dân trí yếu kém và đói khát trong việc nhận biết và xử lý thông tin nên mới đẻ ra tác hại hôm nay.

    Ví dụ như dân Mỹ vẫn khoá nghe , khoái tìm tới wikileaks nhưng họ vẫn tin tưởng thông tin của wikipedia hay CNN hơn. Hihi.
    Còn mình? Hơn chục triệu view của QLB và thị trường trôi 5 tỷ chỉ sau mấy ngày đã đủ cho ngừoi ta thấy dân tin QLB hơn là báo Đ.

    • hahien says:

     He he. Được Sóc hỏi thăm sức khỏe, lại còn nhớ cả tên cúng cơm, làm chú Hiển thấy khỏe hẳn lên 🙂

    • hahien says:

     Chú vẫn còn nhớ còn một “cái gai hoa hồng nữa” hình như là bạn của “cái gai hoa hồng này” cũng xuất hiện năm ngoái, làm cho một người cực kỳ tỉnh táo như chú Cao Bồi (NCB) cũng thấy bối rối đúng không? 🙂

    • Sóc says:

     Chú Cao Bồi luôn tin Sóc nên chỉ cho Sóc biết blog chú HM để tránh gió bão đấy ạ. “Nơi bình yên chim hót này” rất tuyệt vời, chú Hà Hiển ghé Thường xuyên nhé. Chim ở đây toàn chim quý hót đó 😉 ;).
     Sóc vẫn đọc còm của chú bên ABS, rồi thỉnh thoảng cũng lang thang ở nhà chú. Có bài về Hunxen, chú viết hay lắm, hôm đó Sóc tính cãi nhau với nick Chinda giả danh ng Cam đó. Hihi

     Về chuyện chú nhắc năm ngoái, nó cũng có chút ít dính dáng đến chuyện chú cháu ta đang bàn. Tại sao năm đó chú CB bối rối, tại sao Sóc và một bạn còm sĩ nữa ở đây gặp nhau uống cà phê offline lại hỏi nhau: cậu có phải cam không? Tại sao hôm trước có 1 anh bạn khuyên làm blog Opera thôi, blog wordpress ng ta sẽ ko còm vì sợ chủ blog biết IP còm sĩ. Bên Opera thì chủ blog ko biết được.. Chúng ta đang sống trong bối cảnh ngột ngạt và nghi ngờ lẫn nhau. Vì một quyền tối thiểu là được nói, mà người ta không cho chúng ta cái quyền đó. Quyền được phản biện thì rất dễ bị đưa sang thành “phản động”. Nên mới có những chuyện dở khóc dở cười như mấy ví dụ trên.

     Đến Sóc, Sóc cũng chỉ dám còm bên chú HIệu Minh và nhà anh Xôi Thịt, còn không thì còm anonymouse vì Sóc cũng ngại còm lung tung đúng blog anh Cam nào đó thì chết phiền. Hic

    • hahien says:

     Được Sóc khen “viết hay” chủ lại cảm thấy khỏe hơn chút nữa 🙂

     Chú cũng nghĩ nhiều khả năng Chinda là người Việt vì cái cách “lý sự cùn” rất đặc trưng của người Việt mình 🙂 . Nhưng nếu bạn ấy là người Cam thật thì cũng rất thú vị.

   • Hiệu Minh says:

    Không hiểu sao còm của bác Hà Hiển toàn vào pending. Xin lỗi bác nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Sóc bảo Sóc cai còm, sao lại tiếp tục còm 🙄

   • Hà Linh says:

    Vì Sóc nhớ blog Hiệu Minh, nhớ chú Hiệu Minh và các bạn đọc của chú Hiệu Minh! Em nghĩ câu trả lời khá đơn giản, Sóc nhỉ?

   • Sóc says:

    Vì vụ này mà Sóc mất kha khá… Không còm thì lấy đâu ra chỗ xả tức.
    Vả lại, ai biểu chú Cua viết bài trúng nỗi niềm Sóc.

 36. A Qua says:

  – Hì, bác TC viết ” nhiều thông tin thâm cung bí xử” hay là “nhiều thông tin thâm cung bị xử” nhỉ? Thêm một lỗi chính tả này nữa nhé “chửa đựng cả hiểm họa” bác chỉnh giúp.
  – Tất cả những người khi đọc thông tin từ QLB họ vẫn biết tin đưa cẩu thả, viết ẩu và ngôn từ thiếu lịch sự nhưng cái họ cần và quan tâm lại không nằm ở vấn đề đó mà họ tò mò với loại thông tin lạ lẫm “sắc sắc, không không”….sự tò mò này chỉ tại bởi hiện nay báo được gọi là lề phải họ đều đăng thông tin đã xảy ra rõ ràng và có phần nhàm chán, các thông tin này đều được kiểm duyệt theo mục đích tuyên truyền đúng lề nên nhiều khi người ta nghi nó chỉ là thông tin một chiều. Hầu hết các tin báo lề phải đưa thì TV đều đã đưa tin thời sự buổi sáng, buổi trưa, buổi tối…các báo đều đưa tin gần giống như nhau cả, đọc một báo là đã điểm gần xong cho toàn bộ các báo khác.

  • A Qua says:

   P/s: Chỉ khi nào người viết báo không bị kiểm duyệt, họ chỉ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin do mình loan tải thì hiện tượng người đọc ào ạt tìm thông tin từ những trang như QLB sẽ không còn xảy ra.

   • Sóc says:

    Chính xác. Hôm nay Aqua không làm thơ hả, thơ Aqua hay mà

    • A Qua says:

     Thơ của AQua chỉ là do “thời thế mượn lời” mà thời thế bây giờ ất ơ quá nên thơ nghe cũng vu vơ Sóc à. Lẽ ra Sóc là đồng nghiệp với AQua nhưng sao Sóc lại nhảy ngang thế?

    • Sóc says:

     Lẽ ra Sóc là đồng nghiệp với AQua nhưng sao Sóc lại nhảy ngang thế?

     —-
     Thì cũng thời thế thế thời thời phải thế.
     Bít sao bây giừ?
     Hic.

  • Hiệu Minh says:

   Riêng lỗi chính tả này, Tổng Cua đáng bị “xử”. Cảm ơn AQ 🙂

 37. Hà Linh says:

  Em chẳng hiểu tại sao các nhà quản lý lại cứ làm theo mệnh lệnh áp đặt chủ quan của họ chứ không bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống? tại sao họ không hiểu rằng có những bất ổn lại nảy sinh từ chính hệ quả quản lý bất cập của họ?
  em không theo dõi QLB nhưng em nghĩ lượng truy cập đông vậy chứng tỏ một nhu cầu thông tin về những sự thật của người dân, và sự bất lực , lúng túng của cơ quan công quyền…và việc đánh phá hay tương tự lại càng chứng tỏ sự lúng túng. Công khai và minh bạch-có lẽ đó là phương thức hữu hiệu nhất.

  • nongranratinh says:

   “Công khai và minh bạch-có lẽ đó là phương thức hữu hiệu nhất.”HL nói thế thì khác gì bẩu các bố đóa uống thuốc độc nhỉ!!!!!!

  • hahien says:

   Các nhà quản lý “làm theo mệnh lệnh áp đặt chủ quan của họ” chính là bắt nguồn từ “thực tiễn cuộc sống” đang diễn ra đấy chứ. “Thực tiễn cuộc sống” ấy là không có đối trọng quyền lực, không có tự do thông tin nên họ tội gì mà không làm theo “mệnh lệnh áp đặt chủ quan của họ”.

   • Hà Linh says:

    Vâng, cảm ơn anh Hahien, ý em muốn nói” thực tiễn cuộc sống” là phải dựa trên những nhu cầu của người dân, đáp ứng đòi hỏi chính đáng về minh bạch thông tin của người dân,chứ không phải là từ ý nghĩ của nhà cầm quyền, nhằm duy trì quyền lực của mình, họ bưng bít thông tin, cố đưa ra cho dân chúng những thông tin có ích cho nhà cầm quyền mà thôi, và những ý kiến trái chiều ngay lập tức bị ngăn chặn.Người dân cất lên tiếng nói của mình và những tiếng nói đó không có lợi cho nhà cầm quyền thì họ tìm mọi cách bưng bít, phủ nhận hay dùng sức mạnh để ngăn chặn..Loay hoay để ngăn chặn sự độc quyền thông tin đó thì càng bộc lộ sự yếu kém và đi ngược lại những tiến bộ về thông tin của thế giới và như thế càng chứng tỏ sự bất lực.Thay cho những việc làm đó, nếu cơ quan công quyền biết lắng nghe, biết tôn trọng quyền lợi của người dân, cho phép họ được biết các sự thật thì có khi sẽ là điều tốt đẹp hơn cho chính họ!

 38. Lê Huy. says:

  Trong câu cuối cùng của bác HM có từ “chúng ta”…(?) Ngẫm thấy hay hay ( mà khó biết nó “hay” ra sao nữa…) ! Đây là ý kiến của riêng của bloger HM viết cho cộng đồng người đọc blog của mình… hay là bài còn để Tuyên giáo cho đăng trên báo “quốc doanh” nào nữa …(hề hề..) mà phải “Chúng ta” vậy ta ?
  “Xóc” vui anh HM chút (có 1 từ 2 chữ đó thôi) chứ vẫn rất kính nể anh lột mặt QLB với lập luận đơn giản : -” Khó ai có thể tin nếu QLB tìm cách hạ bệ Obama tại nước Mỹ bằng cách làm nghiệp dư này. Bởi đơn giản , hàng thế kỷ qua, người dân Mỹ đã quen với những thông tin chính thống , kịp thời và minh bạch từ nhà cầm quyền .”
  Theo tôi, đây cũng là lời thách thức “minh bạch thông tin” cho cả QLB lẫn hệ thống báo chí Nhà nước – Việc mà họ không dám, không thể “minh bạch” được !!!

 39. tran hung says:

  Đâu phải mình bác H.Minh phiền lòng vì chịu cảnh”Múc nước tưới vịt”, thấp cổ bé họng như chúng em đứng quan sát còn nản nữa là.
  Lại manh nha một cuộc chiến chưa đánh đã thua, nếu….đành hát bài”Lời của gió” hi hi! cho đỡ buồn: “Anh” có nghe thấy “Em” nói gì không?

 40. Con rùa con says:

  Cứ nhìn số lượng người truy cập trong thời gian ngắn vào QLB , cho thấy niềm tin của nhân dân đang sa sút như thế nào .

  Đảng nên nhận ra sự bất Tài , bất lực , thoái vị là kịp thời , cho dù cung cách của QLB chỉ mang tính chất Công Cụ , nhưng con dao hai lưỡi này , đã vạch rõ sự yếu kém và bất cập của hệ thống.

  • nongranratinh says:

   Nhưng xưa đến nay có ông vua nào chịu nhường ngôi đâu hả Rùa con?!Dù bất tài,bất lực nhưng vẫn còn tự tin là “đỉnh cao trí tuệ”,là “Đạo đức là văn minh” thì dân Việt chỉ có làm theo bác Eltsin thui.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Rùa…cỡ nghìn tuổi này.

 41. Hồ Tại Thiên says:

  QLB là một dạng báo lá cải về chính trị. Nhưng nó khác lá cải chân dài ở chỗ tác động nguy tai của nó là nhãn tiền. Xin chia buồn với các bạn nào bị bóc hơi tiền trong vụ nầy. (Hỏi thăm Sóc có dính vào đấy không?).

  Con số lượt người truy cập khủng chứng tỏ lâu nay người dân đói thông tin quá nên giờ dở,hay, ba xạo gì mà khác biệt là kích thích người ta tò mò vào đọc. Còn con số còm cực hẻo thể hiện dân người ta rất ngại dính dáng tới “phản động”. Suy thêm ra rằng “Mùa Xuân Việt Nam” còn phải đợi chờ trong vô vọng.

 42. Thái A says:

  Tổng Cua nói chỉ có đúng! Nhưng tiếc thay những nhà lãnh đạo V.N là”đỉnh cao trí tuệ” chẳng
  chịu nghe lời góp ý của ai bao giờ!

 43. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi TEM nhé.
  Vừa chạm đến bàn là Entry mới hiện ra.
  Thế mới ghê chứ

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhân đề tài Quan làm báo, tôi muốn hỏi một chút xíu chuyện Tổng Kua làm báo. Tình cờ, tôi đọc một cái list những bài anh KUA đã ssawng trên Vietnamnet và thấy có một bài đề : Thư gửi Chủ tịch UBND TP Hà nội, chẳng biết thư viết hồi nào và nội dung gì mà tôi “moi” mãi mà vẫn “not fao”
   Anh Tổng đăng lại được không?

   • Hiệu Minh says:

    Bác Vân ơi, bài đó ở đây. Xin lỗi bác vì không làm market cho đàng hoàng vì hồi đó WordPress có chức năng kém lắm.

    https://hieuminh.org/page/6/?s=UBND

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn Tổng Kua.
     Tổng Kua có biết không? Tôi xin kể Kua nghe câu chuyện một chút tình đồng nghiệp, một chút tình đồng học Ba Lan nhé.
     Dạo sắp đánh Vụ KS SAS ( Scandinavian Airline System ), bây giờ KS có tên mới: NOVOTEL ON THE PARK ở Công viên Thống Nhất ( xẩy ra sau Vụ Chợ 19/12 )
     Tôi viết bài đầu tiên. Khi xong bài: Phản đối xẻ đất công viên xây khách sạn, trước dịp Tết, tôi gửi đến Tuần Vietnam, Bùi Việt Lâm bảo tôi: ăn Tết xong ta hãy đăng cô ạ.
     Sau đó tôi gửi đến văn phòng Chủ tịch NTT, nói rằng “Vì tình đồng nghiệp, tôi muốn giúp ông chủ tịch xem trước và xử lý trước đi, ông đang bị cấp dưới lừa đấy”.
     Sau khi bài của tôi lên mạng, ông NTT gọi cấp dưới đến báo cáo.
     – Ông Phó văn phòng UBND thì nói rằng “Việc này đã được TT Võ Văn Kiệt cho phép”
     – Còn ông Phó TGĐ Công ty Du lịch Hà Nội thì báo cáo rằng “Đầy là công trình tình nghĩa với Chính phủ Thụy Điển”….
     Và người ta họp báo tuyên bố vẫn cho tiếp tục làm.
     Sau khi Gs Hà Đình Đức tìm thấy công văn của TT Võ Văn Kiệt từ năm 1996, chỉ thị KH SAS phải di dời đi chỗ khác. Gs KTS Nguyễn Thế Bá ( Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị VN ) đến tận UBND Hà Nội khuyên ông Chủ tịch UBND lần nữa. Vì tình “Đồng môn” ở Ba Lan cũ, ông Thảo phân trần rằng
     – “Vì quan hệ ngoại giao với Chính phủ và Nhân dân Thụy Điện, việc này khó cho em quá”. Gs Bá trả lời
     – “Đó là việc của các anh, tôi đại diện cho Hội nghề nghệp và quyền lợi của nhân dân!”
     Và rồi ông Chủ tịch phải gửi công văn hỏi Đại sứ Thụy Điển.
     Đại sứ Thụy Điển trả lời ra sao thì ta biết cả rồi

    • Trịnh Xuân Nguyên says:

     Cô Vân và chú nhà vẫn khoẻ chứ ạ! Mới có tin HN lại nhăm nhe xẻ thịt Công viên thống nhất đấy cô ạ, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Tấn Vạn đã lên tiếng ”phi lý” rồi ạ. Bộ Xây dựng mới có thêm một nữ Thứ trưởng cũng chuyên về kiến trúc quy hoạch (3in1, 3 TT cùng một lĩnh vực đấy ạ). Không lẽ lại chỉ là Thế thì thôi thôi thế thế thôi ạ?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tân nữ Thứ trưởng Bộ Xây Dựng là trưởng nữ của cố trưởng Phan Ngọc Tường. Cô này được lắm, cả về trình độ chuyên môn lẫn tư cách.
     Vấn đề Bác xã nhà tôi thì phải “Trên từng cây số lâu dài”

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Xin lỗi, tôi nói cố Bộ trưởng Phan Ngọc Tường.

%d bloggers like this: