Kiểm điểm cuối năm – OPE

Chỉ có huyết áp của tôi là cao.

 VNExpress cho hay “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân trong 12 ngày, chia làm 2 đợt. Đợt 1 trong năm ngày (21 – 25/7) kiểm điểm tự phê bình và phê bình: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bình quân thời gian kiểm điểm mỗi người trên một ngày. Đợt 2, trong bảy ngày (1 – 7/8), tiếp tục kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư còn lại.

Qua kiểm điểm đã làm rõ hơn, sâu hơn ưu, khuyết điểm và hạn chế của tập thể và các cá nhân trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên một số vấn đề quan trọng cấp bách về xây dựng Đảng (về trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước, nhất là về các vụ việc Vinashin, Vinalines; về thiếu sót, khuyết điểm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI và công tác cán bộ; về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; về một số dư luận bức xúc liên quan đến cá nhân, gia đình, vợ con.

Nếu các thành viên Bộ Chính trị kiểm điểm cá nhân một cách nghiêm túc thì đúng là tin vui cho nước nhà. Việc làm này đáng trân trọng và cần được hoan nghênh.
Sarcastic applause

Lôi cả vợ con, gia đình vào kiểm điểm thì ghê thật. Nhưng có người cãi, con cái người ta lớn rồi, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ. Ai lại bắt bố mẹ chịu trách nhiệm thay cho con là sao.

Bạn đọc nhớ theo dõi các bác Bộ Chính trị kiểm điểm thế nào, có ai bị mất việc, nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Và liệu rằng, vụ kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân trong BCT có mang lại lợi ích thực sự cho đất nước như TBT Nguyễn Phú Trọng đã tâm huyết “Chúng ta đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, làm những công việc thiêng liêng và hệ trọng không chỉ cho mỗi bản thân chúng ta, đối với từng tổ chức mà đối với toàn Đảng, toàn dân.”

OPE liệt truyện

Chẳng hiểu ở Obama ở Nhà Trắng có phải tự phê như bên Việt Nam không, nhưng Văn phòng của Tổng Cua đang làm một việc tương tự. Thấy trùng hợp nên lão Cua viết thêm vài dòng.

Chả là mỗi năm khi tháng 7 về, hết năm tài chính (Fiscal Year), Tổng Cua mệt mỏi với “rà soát” sau một năm làm việc, mà bên xứ Mẽo gọi là Overview Performance Evaluation (OPE). Đại loại, mỗi người phải làm một bản tường trình một trang A4, khoảng 4 đến 5 cái gạch đầu dòng về năm qua đã làm gì, kết quả thế nào.

Khốn khổ nhất là phải chọn từ 5 đến 20 bạn đồng nghiệp để họ gửi phản hồi (feedbacks) riêng cho lão sếp. Họ nói gì về mình thì chịu. Rồi sếp họp với từng người và góp ý, làm tốt rồi năm sau làm tốt hơn, chỗ nào yếu nên cố gắng hơn. Có lão rất hắc, có lão dễ tính, tùy vào hôm đó ở nhà có bị vợ mắng hay không.

Sau đó là đánh giá cho từng hạng mục công việc theo thang điểm: Outstanding (Tuyệt – 5), Superior (Tốt – 4), Fully Successful (Đạt – 3) và Partially Successful (PS – Tạm được – 2). Dựa vào đánh giá đó cộng điểm lại và tăng lương cao hay thấp.

Bị đánh giá là Tạm đạt trong 3 năm liền là có cơ mất việc. Vì vậy, họp OPE là sếp “cãi nhau” với quân về điểm đánh giá đúng, sai, nâng điểm lên, hạ xuống. Phản hồi của đồng nghiệp cũng giúp làm rõ vụ cho điểm có công bằng hay không.
Heated Argument Smiley Fight Head Smack Fighting with Baseball Bat Hammer Smash Face Punch Face Slap

Tổng Cua viết báo và sau này viết blog là do lão sếp trước góp ý “có vấn đề về viết lách nói năng – communications skills”. Mình sợ mất việc nên bắt đầu học viết. Viết tiếng Việt trước, sau đó viết thêm tiếng Anh. Sau vài năm, lão sếp nhận xét “Anh Cua có tiến bộ”. OPE có tác dụng thật.

Nhớ thời làm ở Viện CNTT (IOIT) những năm 1975-1985, cũng có màn kiểm điểm cá nhân và sau đó là liên hoan cuối năm.

Mỗi người phải viết tay một tờ kê khai những việc mình làm. Công việc nghiên cứu khoa học giống nhau nên chúng tôi cử Giáo sư Xuân Huy văn hay chữ tốt chấp bút. Cả bọn copy lại, thay tên đổi họ và sửa đi chút là xong. Bản ấy đút vào ngăn kéo, năm sau chỉ đổi ngày tháng là có thể dùng lại được.

Họp kiểm điểm tập trung cả phòng. Lần lượt từng người đọc to bản kiểm điểm của mình lên. “CHXHCN VN, Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc. Bản kiểm điểm cá nhân. Họ tên: Nguyễn Văn Hiêu”, rồi đề nghị mọi người góp ý.

Có người nói, năm qua đã có 5 báo cáo khoa học, đọc 10 cuốn sách, tham dự 2 dự án cấp huyện, đi thư viện 200 lần, chả là ai không thích đi làm thì ghi trên lịch là TV – thư viện, thế là có quyền đi chơi hay ngủ ở nhà thoải mái.

Anh nói thêm, vì vợ có con nhỏ, hay đi muộn về sớm, xin các anh chị tha thứ. Nói xong, nhà khoa học sụt sùi vì sợ bị đánh giá không tốt, không được đi nước ngoài hay thi nghiên cứu sinh.

Sad crying smiley face

Có chị tên là Nguyệt rất đanh đá, chuyên trốn việc ở nhà đi chợ, đến vp rất muộn, bữa đực, bữa cái, vì thật ra chăm chỉ cũng chẳng có gì để làm.

Ông trưởng phòng cú lắm. Mỗi lần họp cuối năm tổng kết, cãi nhau như mổ bò.

Có lần phê bình chị Nguyệt toàn đến buổi chiều, bỏ làm sáng. Bà nổi đóa, trưởng phòng mà ngu, chẳng hiểu gì cả. Tôi là đàn bà, đến tháng bị hành kinh, phải ở nhà thay băng, nước nôi không có, nên phải đợi, vì thế đi muộn.
Girl says Talk to the hand

Ông trưởng phòng cũng không vừa, tại sao  hay đến muộn thế, chả lẽ tuần nào cũng đi Bắc Kinh? Chị nhảy dựng lên, thế ông không biết tôi bị rong à.

Cả bọn cười ồ, ngượng đỏ cả mặt vì vụ kinh của chị Nguyệt ghê gớm này. Bây giờ chị đang sống bên Pháp, chắc cũng già, hết kinh, chả hiểu còn nhớ chuyện nghỉ việc không.

HM. 14-08-2012

PS. Bác nào có kỷ niệm hay hay về thời kiểm điểm, tự phê bình, kể cho bà con vui chút. Thanks.
Have a Nice Day

Advertisements

112 Responses to Kiểm điểm cuối năm – OPE

 1. […] Kiểm điểm cuối năm OPE […]

 2. […] – Kiểm điểm cuối năm – OPE (Hiệu Minh) TBT Nguyễn Phú Trọng đã tâm huyết “Chúng ta đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, làm những công việc thiêng liêng và hệ trọng không chỉ cho mỗi bản thân chúng ta, đối với từng tổ chức mà đối với toàn Đảng, toàn dân.”. Thủ tướng Hun Sen điều trần trước Quốc Hội vấn đề biên giới Cam Bót – Việt Nam (Phạm Viết Đào). Những ước nguyện của gã độc tài (Tiền Vệ). […]

 3. hoa còm says:

  Đọc bài của anh Cua mới thấy xã hội VN chậm tiến thật. Đến giờ mà các pác ấy vẫn vậy, một người làm kiểm điểm cho cả phòng, vẫn nhiều ưu – ít khuyết chủ yếu là không mạnh dạn phê và tự phê. Chả biết bao giờ mới xuất hiện kiểu OPE.

 4. gold price says:

  Xem “Iᅢm hay” ở Wikimedia Commons , kho phương tiện có hình ảnh, âm thanh, và phim nội dung mở.

 5. nambv says:

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/84789/co-giao-tu-tu-truoc-mat-lanh-dao.html
  ví dụ điển hình về sự quan tâm, đi sâu đi sát đến hoàn cảnh nhân viên của lãnh đạo Nhà nước.

  • Tantruonghung says:

   Người đọc tin này hiểu ngay đây là cách”chơi” giáo viên của mấy vị có chút chức, quyền trong ngành GD. Đã là giáo viên tiểu học lại ở các trường nhỏ của quận ngoại thành Thủ Đức thì thu nhập được bao nhiêu mà các vị hành người ta thế. Nếu NQ TW 4 triển khai nghiêm thì các vị này phải tự phê và bị phê bình, kiểm điểm( khổ cái vẫn là chữ nếu). Cô giáo Lý Kim Liên dù bị hành kinh …người, theo tôi cũng không nên uống thuốc rày mà phí cả cuộc đời nhất là để khổ cho các con. Chia sẻ với cảnh ngộ của cô Liên, tặng cô và các bạn đọc mấy dòng với vần “ệ” (một vần không sáng, không thanh).

   Tiêu chí sử dụng người:
   1/ huyết hệ, 2/ tiền tệ, 3/quan hệ, 4/trí tuệ.

   Kết quả:
   1/ nhân dân kiệt quệ, 2/ cán bộ mặc kệ, 3/ nhà nước xập xệ, 4/ dân tộc nô lệ.

   Chúc cô chóng bình phục sức khỏe và mong cô cùng suy nghĩ là chuyện riêng của mọi người nằm trong kết quả chung.

 6. nambv says:

  Kiểm điểm mấy vấn đề vớ vẩn như vậy mà nhỡn một ngày cơ a?. Lâu thế!
  Em đố bác nào đó tự tát lật mặt mình được đấy (người ta hay bảo tát cho lật mặt, hay tát cho vỡ mồm).

 7. Hà Linh says:

  Qua kiểm điểm đã làm rõ hơn, sâu hơn ưu, khuyết điểm và hạn chế của tập thể và các cá nhân trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên một số vấn đề quan trọng cấp bách về xây dựng Đảng (về trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước, nhất là về các vụ việc Vinashin, Vinalines; về thiếu sót, khuyết điểm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI và công tác cán bộ; về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; về một số dư luận bức xúc liên quan đến cá nhân, gia đình, vợ con.”
  ———
  Em cảm giác là dường như có đưa ra những việc” tự kiểm điểm” cụ thể hơn một chút, chứ không chung chung một cách tuyệt đối thì phải. Tuy nhiên kiểm điểm và có thực sự nhận trách nhiệm về mình không thì có lẽ là chuyện khác, vì hình như ở mình đâu có chịu trách nhiệm cá nhân bao giờ?!ví dụ” tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”- theo nguyên tắc” tập trung dân chủ” nữa thì nếu một sự cố gì xảy ra ai là người chịu trách nhiệm? người cuối cùng chịu trách nhiệm đôi khi chỉ là nạn nhân chứ chưa hẳn là thủ phạm.

  • Sóc says:

   Trích : người cuối cùng chịu trách nhiệm đôi khi chỉ là nạn nhân chứ chưa hẳn là thủ phạm.
   Chị Hà Linh vừa về đã làm một cái còm rất hay. Chị nói đúng, ở VN cơ  chế có thể khiến ng ta bó chân bó tay khi thực thi quyền hành, rất khó làm được việc và rất dễ bị quy trách nhiệm nếu “người ta” thấy cần.

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn Sóc nhé. Một cơ chế ẩn chứa đầy rủi ro, bấp bênh cho những kẻ ở giữa, và thiệt thòi thực tế lại thuộc về số đông-nhân dân, Sóc thử nghĩ mà xem.Còn cái nguyên tắc ” tập trung dân chủ” thật ra là khá mập mờ….
    Vui nhiều nha Sóc!

  • hanhnguyen says:

   hồi mình con dạy hoc o Quangrninh mói buồn cười, vì mới ra trường, lại dạy hoc ở trường cũ, nhận công tác vào ngay sau khi có nghi quyết về giảm biên chế, thế là mỗi tổ chuyên môn phải họp để kiểm điểm nhận xét đồng nghiệp, cố gắng làm sao đưa ra được một danh sách những người cần …giảm. Tổ Văn của mình họp di họp lại, rồi biểu quyết:
   Đề nghị cấp trên giảm biên (theo thứ tự ưu tiên): (tên mình được nêu đầu tiên), vì các vị nói là mình vừa tôt nghiệp, lại là… con liệt sỹ, chắc chắn sẽ không bị giảm biên chế đâu, rồi đến 1 co khác, 20 năm dạy học, là cô giáo cũ của mình, họ cũng nói, sắp đủ năm nghỉ hưu rồi, chắc chăn không bị giảm đâu…Mang ra cuộc họp Hội đồng giáo dục bị ông Hiệu trưởng nặng lời chê trách là làm trò hề. Thế mà cuối cùng chẳng giảm được biên chế nào. Các thầy cô còn nói nhại theo ông Hiệu trưởng: Năm nay trường ta kiên quyết phân công những thầy cô giỏi đứng lớp chuyên lớp chon, những thầy cô chưa giỏi giảng dạy lớp thường, những thầy co chuyên môn quá kém kiên quyết đưa lên làm lãnh đạo nhất là chuẩn bị đê làm hiệu trưởng.

   • Hà Linh says:

    HL đọc báo ở đâu nói rằng, sau khi thực hiện Chính sách giảm biên chế nhằm ” tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác” thì số nhân viên công quyền nói chung tăng thêm gấp 4 lần.
    Chuyện kiểm điểm này cung thế, HL nghĩ cũng chỉ mang tính hình thức mà thôi….

 8. – “Vào giờ học tiếng Anh, tôi chỉ muốn chặt đầu đi. Bởi vì tôi chỉ toàn ăn trứng ngỗng”. Vô tình đọc được những dòng nhật kí con trai viết như vậy, rồi bản kiểm điểm “cô đọc trò chép”, người mẹ ấy đã sốc. Con chị, đang học lớp 6 ở một trường THCS thuộc một quận nội thành giữa thủ đô. Sự việc đã qua hơn 20 ngày. Con chị đã chuyển đến trường mới. Trong tâm trí của chị vẫn chất chứa nhiều bức xúc. Chị nói, biết chương trình học nặng nên không chọn cho vào trường điểm mà chỉ hướng cho con vào trường bình thường để bớt áp lực. Nhưng, ngay cả đến trường bình thường cũng… không yên. Năm học mới bắt đầu được 2 tuần, sổ liên lạc của con chị bị 1 điểm với lời phê của cô giáo dạy tiếng Anh “chưa làm đủ bài tập”. Trong khi đó, chị đã kèm con kỹ lưỡng. Gọi điện cho chủ nhiệm để thắc mắc. Sau khi hứa sẽ hỏi cô giáo tiếng Anh, cô chủ nhiệm niềm nở mời con chị đi học thêm. Nghĩ là nhà không có người đưa đón, lại tự tin với vốn kiến thức học ở Trường ĐH Ngoại thương có thể kèm con học được ở nhà, chị từ chối việc đi học thêm của con. Hôm sau, con chị lại nhận điểm 1 của cô tiếng Anh, cũng với nhắc nhở “chưa làm đủ bài tập”. Từ đó, hôm nào đi học về, cháu cũng có rất nhiều bài tập tiếng Anh: bài tập trong vở, bài tập trong sách giáo khoa.

  • khúc chả lụa says:

   Vậy sao không cho cháu đi học thêm tiếng Anh của cô đó dạy, vừa được điểm cao vừa cải thiện đời sống cho cô giáo.
   Giáo dục là “cuốc xách” nên phải gồng lên ưu tiên hàng đầu cho nó Bác ạ.

  • Ếch đồng says:

   Tôi cũng có cô con gái đang học ở một trường PTCS điểm của quận ở HN muốn trao đổi kinh nghiệm với chị rằng : Nếu cô giáo và nhà trường đề nghi mình cho con đi học thêm , mình nen cho đi chị ạ . Một tháng mất khoảng 500 – 600k để mua cái sự yên ổn cho bọn trẻ chị ạ !

  • nambv says:

   Vậy là cô giáo tốt, quan tâm đến học sinh. Được giao nhiều bài tập, được giáo dục với sự khắt khe, điều đó tốt cho con bạn. Đừng kêu ca.
   Hay bạn muốn con mình ít bài tập, nhiều điểm 10 như ở một số trường ở chỗ tôi. Đến lúc đó bạn mới thấy sợ bệnh thành tích ảo. Cô đọc cho cả lớp chép bài sau đó chấm, hầu hết điểm 10. Vì nếu không thì sẽ bị đánh vào thành tích cuối năm.

 9. Ếch đồng says:

  Hôm xem TV thấy bác tổng Trọng và bác Hà thị Khiết phát biểu . Nhìn 2 khuôn mặt đó biểu thị tình cảm làm em lại nhớ đến bác Hồ mình ngày xưa phát biểu trong Hội nghị tổng kết Cải cách ruộng đất . Khi nghe tin tổng hợp có khoảng 172 ngàn người bị giết bác Hồ rút cái khăn mùi xoa ra chấm chấm mấy giọt nước mắt !
  Cái hình ảnh đó ăn sâu vào tâm trí em đến tận bây giờ !

 10. Trịnh Bá Cường says:

  Sáng sớm thứ 3, trong trương trình chào buổi sáng , nghe bà Hà Thị Khiết trả lời phỏng vấn nghe rất là buồn cười, bà nói đây là đợt sinh hoạt chính trị rất xúc động, các a e đồng chí rất xúc động, nghe cứ như bà Khiết đang đóng phim bên Hàn Quốc, có lẻ cuối phim sẽ có vài nhân vật bị ung thư theo kịch bản.Rất xúc động các đồng chí ạ, các ĐC nhớ xem phim nhé.
  Người dân đã nghe nhiều lắm rồi, rất hay, rất xúc động từ lâu lắm rồi cái cần bây giờ là hành động thực chất chứ không phải bản kiểm điểm trên giấy.Thiết nghỉ cách thức làm chính trị của ta đã quá cũ cần phải thay đổ cách thức đi chứ bà Khiết ơi, bây giờ tôi có thể chát với HM từ Mỹ bất cứ giờ nào cũng được chứ không phải chạy sang Mỹ mới nói chuyện được, vì lợi ích dân tộc BCT nên làm mới lại đi, đừng sửa chữa nữa, chẳng có ích gì đâu, hỏng hết từ lâu rồi.

 11. Hồ Anh says:

  Hồi làm Cong nhân ở xí nghiệp X ( Hải Phòng ) , tan tầm lúc 16h30 , mấy Đảng viên phải ở lại Họp kiểm điểm cá nhân , họp một mạch tới 22h30 chưa xong … mãi Hai ngày nữa mới đạt yêu cầu . Nên nhớ là họp không ai được ăn uống gì nha , tính mình háu đói , nghe họp một mạch sau giờ làm , mãi mấy ngày liền tù tì , mình sợ quá và không dám vô Đảng nữa vì ngoài Đảng sướng hơn …hihi

 12. Nam says:

  Đọc Kiểm điểm cuối năm – OPE. link : https://hieuminh.org/2012/08/15/kiem-diem-cuoi-nam-ope/#more-16931
  Thấy vui nên kể chuyện này : Những năm trước (nhiều năm lắm) các cơ quan đều phải viết như cơ quan Hiệu Minh, ở chỗ mình cũng vậy nhưng là viết HT (Hiện trường – Đi hiện trường ). Phòng Kỹ thuật có cậu Hiền ( Bây giờ đang làm việc ở Xi măng Bút sơn ) cũng viết HT nhưng viết sẵn tất cả các buổi chiều trong tuần, nhiều người thắc mắc nhưng không nói, mình cạy là Anh nên hỏi nó : Nó nói : Em đi tắm đấy ( Hiền tắm ), Em uống nhiều rượu buổi trưa nên chiều nào cũng phải tắm. Cả ngày chỉ uống rượu và HT thôi.
  Bây giờ nói đến loạt các bài viết về Kiểm điểm trong Đảng theo NQ4 : Hy vọng không bị dịch vui theo cách vừa dịch. Khi thực hiện không tư duy theo cách tư duy trong các đã bài viết.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đứng trong Hang Kua, xin chân thành chia sẻ với nỗi lo âu của đại gia đình “sui gia” Hà Thiên Hậu.
  Rồi đây nếu may rủi qua đi, chắc mọi người ( kể cả tui ) phải nghiêm khắc kiểm điểm và rút ra những bài học kinh nghiệm.

  Một bài học lớn trong cuộc đời là ta phải biết ta là ai? Ta phải có niềm tin và ta phải quyết đi theo nó đến cùng

 14. Dove says:

  Chán kinh người.

  Đọc báo lề phải về kiểm điểm chỉ thấy toàn từ ngữ chung chung, rất đại ngôn nhưng hoàn toàn ko hề chứa bất cứ thông tin có giá trị nào.

  Ví dụ, được biết là kiểm điểm luôn cả vợ con, thấy thất kinh. Nhưng rất muốn biết cụ nào phụ trách xây dựng chiến lược ngăn Tàu lấn lướt và hiệu quả ra sao (ko cần chi tiết, chỉ là đánh giá tổng thể No hoặc Yes thôi), ấy thế mà ko hề được biết.

  Chống lấn lướt thì có lãnh tụ tài trí, quang minh, lẫm liệt (sếp ko là cái đinh gì nhé). Chí ít phải sáng lạn đến trăm nến (Oát), như cụ Duẩn thời chống Pháp, để mà tin.

  Nay thì đã có kiểm điểm, nhưng thông tin chính thống về lãnh tụ thì phấp phỏng, tù mù như đèn dầu trước gió. Thông tin lề trái, ko thấy trích nguồn kiểm điểm, nổi bật nhất cũng chỉ là bức xúc với cấm biểu tình đến mức lăm le tự sát. Vô cùng cảm động, nhưng cũng đã rõ rằng với cái chí tự sát thì tố chất lãnh tụ chỉ là DIA RÔ.

  Thấy niềm tin hơi bị chênh vênh.

  Vậy, ai đã nắm thông tin về việc kiểm điểm có giúp làm rõ chân dung của lãnh tụ chống lấn lướt hay ko thì làm ơn, làm phúc bật mí dùm nhé.

 15. Tịt Tuốt says:

  Xin lỗi chủ nhà Tổng Cua cho TT mượn ít tài nguyên mạng, “lên đồng” một phát trước khi lên Am, nhập tịch nhé! 🙄

  Thư Tịt Tuốt gửi các vị lãnh tụ Hang Cua

  Có thể nói sự kiện “Bộ chính trị và Ban Bí Thư tự kiểm điểm, Phê và Tự Phê trong 12 ngày” là một sự kiện không nhỏ. Không phải ngẫu nhiên mà toàn bộ hệ thống truyền thông Việt đều lăng xê cho nó. không phải tình cờ mà các tờ báo lớn trong và ngoài nước đều đăng nó trên trang đầu. Nếu một sự kiện như thế xảy ra cách đây hơn 40 năm, thì toàn dân miền Bắc và một bộ phận không nhỏ dân miền Nam theo Cách mạng rất nô nức lòng.

  Tại sao một sự kiện trọng đại như thế lại đang được người dân, những blogger, trí thức nhân sĩ của thời đại hiện nay đón nhận một cách hoài nghi, thậm chí là nhạo báng? Phải chăng người dân đã mất niềm tin vào BCT? Ai là kẻ đã tham ô, đánh cắp lòng tin của nhân dân?

  Xin lỗi bác TT. Còm này đang biên tập thành entry.

  Chào thân ái và quyết thắng! 🙄

  Ciao 🙄 😳 😛

  • Sóc says:

   Đêm nay Sóc mất ngủ.
   Nhưng Sóc thấy . . .đã đủ
   Đọc còm ngài Tịt Đủ ( tịt tuốt=tịt đủ)
   Lâu nay bị ru ngủ
   Để Nỗi đau sưng mủ
   Nếu Đoản chê khuyên nhủ
   Tránh sao kiếp vô tủ
   Dân sẽ đòi lại đủ

   • Sóc says:

    Trời, thơ Sóc làm trong trạng thái … Rù ( đang bị cảm ) mà cũng có bác thương cho up…. Hihi
    Bác Tịt tuốt vô Am thiền bình an nha, chân bước nhẹ như lông hồng nhé. 😉 -;)

  • Sóc says:

   Ôi thế thì Sóc là một trong số ít còm sĩ đọc được nguyên còm này đêm qua.
   Còm cực hay luôn. Sóc đã kịp copy về cất.

   Hay là Sóc xuất bản trước giành khách với Tổng Cua ta??? 😀 😀

   • V.Anh says:

    Đồng cảm với Sóc. Mình cũng may mắn đã kịp đọc còm này vào 1h sáng và cũng kịp copy, đọc đi đọc lại 2-3 lần, cảm giác như bài HỊCH, quá hay!

  • Hiệu Minh says:

   Tác giả blog đã gửi comment lại cho Tình báo Hoa Lam và nhờ lão biên tập lại hoàn chỉnh thành entry. Lão ấy lười thì bà con cố đợi nhé.

   Cảm ơn người yêu của TR và Dê Q nhé/

   • Kim Dung says:

    Nhưng Lão í mờ cứ đòi lên am thì Tép Diu xin cắt đứt. Hu…hu…. 😦 😦 😦

    • Tịt Tuốt says:

     Nín ngay, đằng ấy khóc làm tớ cũng rưng rưng theo…hu hu.
     Chính vì sợ bị “cắt đứt” (cái gì thì không dzõ lắm) nên mới phải “lên am”…hu hu…

     Tặng đằng ấy bài này.

     Bỏ phố lên rừng [Châu Kỳ] – Tuấn Vũ
     Người phụ tôi rồi có phải không
     Cớ sao lại bỏ phố lên rừng
     Một đi không nửa câu hò hẹn
     Người giã từ mà ánh mắt rưng rưng

     Người phụ tôi rồi có phải không ?!
     Cớ sao lại bỏ phố lên rừng
     Bỗng dưng làm kiếp chim xa lạ
     Biệt núi sầu người có thấy nhớ nhung

     ĐK:

     Người xót xa buồn lắm phải không?
     Không sao bỏ phố lên rừng
     Đi làm mây cao trên đèo vắng
     Trời vào đông có chạnh lòng?

     Người phụ tôi rồi có phải không
     Cớ sao lại bỏ phố lên rừng
     Tự nhiên thành bóng chim tâm cá
     Tôi thật buồn hỡi người có biết chăng?

     🙄 😳 😆

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Đằng Ấy. Tép Diu tớ đang nghe đây. Ngày xưa, lúc bắt đầu có các băng đĩa của hải ngoại, tớ cũng thích giọng Tuấn Vũ lắm. Nhất là bài Hoa sứ nhà nàng, Những đồi hoa sim…Tép Diu nghe đi nghe lại..Hi…hi…

     Ôi trời. Ở đây cũng có Những đồi hoa sim, và đang nghe đây. Cảm ơn Đằng Ấy nhìu nhìu 😳 🙄

 16. khúc chả lụa says:

  Hình như ở VN ai có đảng phái mới bị kiểm điểm hằng năm, chứ phó thường dân thì không bị, trừ khi vi phạm gì đó Sếp bắt viết thôi.
  Còn O.P.E thì ai đi làm cũng bị cả, Khối Kinh tế nhà nước thường có 2 loại:
  + Muốn tăng ngạch + chức vụ thì cuối năm viết Bản báo cáo thành tích, form này chắc giống form O.P.E (mà cái này là của Sếp/cán bộ được quy hoạch, chứ lính lác thì chịu). Cứ sưu tầm càng nhiền bằng khen của tỉnh/bộ/chính phủ càng tốt, sau này dễ thăng quan tiến chức.
  + Thường 6 tháng có xếp loại A (100% thưởng), B (70%), C (50%) 1 lần để chia thưởng năm, quy định chung là buộc 10% biên chế loại B/C, vì vậy cứ xoay vòng, biên chế 10 người thì 1 người cứ 9 lần A sẽ bị 1 lần B cho công bằng, khỏi phải feedback gì mất công (cái này cũng phụ thuộc vào tình hình tài chính hàng năm).
  Khối KT tư nhân thì tùy từng Công ty (KCL có làm một thời gian dài nhưng O.P.E thì không thấy viết dù lương + chức danh vẫn lên).
  Lần đầu KCL ngồi 2 đêm không viết nổi cho mình cái đánh giá năng lực bản thân, viết rồi lại xóa, sau này toàn copy và paste vì biết rằng chả ai thèm đọc.

 17. Lê Bùi Hoàng Anh says:

  Chẳng phải kể ” kỷ niệm” đâu bác Cua ơi, thời hiện đại thế kỷ 21 nè.
  Hàng năm cứ vào cuối năm thường có mục ” kiểm điểm đánh giá đảng viên”. Đây là buổi họp đánh giá đảng viên của chi bộ nơi tôi đang sinh hoạt: 1 chi bộ nho nhỏ của 1 đảng bộ của 1 Tập đoàn to to. Hầu như năm nào cũng giống năm nào, cho nên cái bản kiểm điểm đảng viên, mỗi người mỗi năm chỉ cần thay đổi lại một chút phông chữ, hoặc ngày tháng cho đúng.

  Bắt đầu cuộc họp, mỗi người một chuyện, nào là Hồ Ngọc Hà thế nào, Ngọc Trinh ra sao, cái vụ hiếp dâm này ghê quá, ông này già rồi mà còn dê. Nào là ….
  Được khoảng 20 phút, bí thư chi bộ bắt đầu: Phần kiểm điểm của từng đảng viên, thôi không phải từng người đọc bản kiểm điểm nữa, giống nhau tất ấy mà nghe nhàm lắm, mất thì giờ( chỉ khác nhau mỗi cái tên, vì làm theo đúng mẫu của BCH trung ương mà), tôi chốt lại thế này: chi bộ ta đạt loại Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, đề nghị Đảng bộ cấp trên khen. Phân loaị đảng viên chi bộ ta đạt 2 loại, tôi, và 3 đồng chí là phó giám đốc Ban đạt loại Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, còn lại 14 đ/c chí đạt loại Đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không có ai bị loại Đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ và Chưa đủ tư cách, chưa hoàn thành nhiệm vụ. Có ai có ý kiến gì không? Không hả! Cuộc họp đến đây là kết thúc.
  Rất nhanh, khoảng 30 phút.
  Đấy trong Đảng cũng có bệnh thành tích chứ đâu chỉ riêng ngành giáo dục. Cách đây vài ngày tôi có được nghe đảng viên ưu tú Hà Thị Khiết, trưởng ban Dân vận trung ương phát biểu trên truyền hình về cuộc kiểm điểm ở Bộ CT và Ban bí thư, đại loại là cuộc kiểm điểm rất nghiêm túc, rất có ý nghĩa, qua đó nội bộ hiểu nhau hơn, quý nhau hơn và cảm thấy rất biết ơn NQ TƯ 4. Chao ơi, các bác đừng có mơ giữa ban ngày là sau cuộc kiểm điểm sẽ có vị nào đó bị hạ bệ, bị phanh phui. Cũng giống như cuộc họp kiểm điểm của chi bộ tôi mà thôi

 18. qx says:

  VNExpress cho hay “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân trong 12 ngày, chia làm 2 đợt. Đợt 1 trong năm ngày (21 – 25/7) kiểm điểm tự phê bình và phê bình: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bình quân thời gian kiểm điểm mỗi người trên một ngày. Đợt 2, trong bảy ngày (1 – 7/8), tiếp tục kiểm điểm tự phê bình và phê bình cá nhân các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư còn lại.”

  Đây là bằng chứng của việc tụ tập đông người làm mất an ninh khu phố, làm cản trở giao thông của người dân và ảnh hưởng nặng nề đến văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  Việc tụ tập đông người này gây bức xúc cho người dân vì những băng rôn, biểu ngữ, phát ngôn phản cảm, kích động bọn hút chích xì ke, đe dọa sự an nguy của nền giáo dục và phá vỡ thói quen tôn trọng luật pháp, không ai được quyền sống trên luật, ngoài luật.

  Việc tụ tập đông người này còn gây thất thoát cho ngân khố quốc gia, thâm lạm, phung phí tiền thuế của dân một cách không thể kiểm soát và ngăn chặn được.

  Việc tụ tập đông người này còn nguy hiểm ở chỗ chúng thể hiện tính tiểu nông bầy đàn, bất chấp sự đồng ý của phần xã hội rộng lớn còn lại. Hậu quả của tính tiểu nông bầy đàn này sẽ tạo nên sự phân hóa trầm trọng trong xã hội, dẫn đến nạn lợi ích nhóm, nhóm lợi ích chi phối và chiếm đoạt, nắm giữ bất hợp pháp các lĩnh vực lợi nhuận nhất của đất nước.

  Và việc tụ tập đông người dạng này là miếng mồi béo bở cho ngoại bang phương Bắc dùng tiền mua chuộc và xúi giục bè đảng có những hành động phản động, đi ngược lại lợi ích quốc gia, chống lại nhân dân, và phá nát xã hội.

  qx

  • Minh Duong says:

   MD sẽ không bao giờ đi khám vị bác sỹ qx này!!! Nhất định là không, ngàn lần không!
   Vì còm mà hay và trúng thế chắc chuyên môn dở ẹc hi hi hi 🙂 🙂
   Cám ơn bác.

   Posted by 113.187.17.223 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • qx says:

    hehe… bác Minh Dương.

    Tui cũng tính “tự phê” một phát đại khái nói mình là bác sĩ dỏm nhưng ai dè bác Minh Dương phê dùm rồi, thiệt sướng hehe … 🙂

    qx

 19. TRỰC NGÔN says:

  Trực tâm kiến tánh, vốn nó là một phương thức mà con người duy lý nghĩ ra và thực hiện để tự hoàn thiện chính mình, hướng đến Chân- Thiện- Mỹ.
  Trong Phật Giáo, có hình thức tự Sám Hối với Ngũ giới Cấm. Trong Thiên chúa giáo có lễ xưng tội với Mười điều răn. Hồi giáo có tháng Ăn Chay ( ramadan)…và Cộng giáo thì copy y sì tôn giáo khác để có phương pháp Phê và tự Phê với quy định 19 điều không được làm.
  Nhưng khác với Phật tử, con Chiên của tôn giáo khi sám hối và xưng tội, họ thành tâm vì hiểu rằng mình có thể tự dối mình, chứ không thể dối trá với các Đấng trên cao ; các anh Cộng giáo lại dùng phương pháp phê bình để tự kiểm điểm lẫn nhau, xem đây là công cụ để giải quyết mâu thuẩn nội bộ trong tổ chức của mình.
  Nói cách khác, kiểm điểm và tự phê bình của Cộng giáo chỉ hướng đến mục tiêu kiểm soát tư tưởng của thành viên, qua đó kiểm soát toàn bộ hoạt động của xã hội. Vì vậy, mới có những chuyện không ai có thể tưởng tượng ra nổi như dân chúng thì kiểm điểm ở tổ dân phố, khu phố, học sinh cũng làm bảng kiểm điểm mỗi học kỳ, công chức thì kiểm điểm ở cơ quan 06 tháng / lần, còn tầng lớp cán bộ đảng viên thì thường xuyên phê và tự phê mỗi năm.
  Thông qua các đợt kiểm điểm như hành hạ tinh thần lẫn nhau như vậy, việc phê và tự phê lại trở thành một vũ khí lợi hại để triệt bè, kết nhóm, gây mất đoàn kết, và nguy hiểm hơn mối quan hệ giữa các “ đồng chí” lại trở thành giả dối, đạo đức giả. Tôi tốt thì anh cũng tốt. Tất cả đều tốt. Từng Chi bộ có trong sạch thì đảng bộ chúng ta mới trong sạch. Trong khi mọi việc thì nát bét như tương. ( Các anh chị đã/đang là đảng viên hãy suy nghiệm lại nhận xét này, xem có đúng trong trường hợp của mình không? Đã có ai từng rớt nước mắt vì những nhận xét vô lý, oan ức của nhân viên đồng cấp, của thượng cấp trong các đợt kiểm điểm, tự phê bình chưa? )
  Nhớ lại cách hành xử của các lảnh đạo ớ một số nước như ở năm 2011, ngài Tổng thống Đức Christian Wulff đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì cố tình che giấu một khoản vay trong khi kê khai tài sản cá nhân. Còn ở năm nay, ông Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak công khai xin lỗi quốc dân Nam Hàn trên TV về việc anh trai và một số người thân cận của ông bị bắt vì cáo buộc tham nhũng,. Mới đây nhất, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 15/8 đã phải nói lời xin lỗi về phản ứng chậm chạp của chính quyền trước cơn bão Morakot.
  Hay ít nhất các ông cũng nên học tập và làm theo tấm gương của ông Hồ khi xin lỗi nhân dân miền Bắc trong vụ cải cách ruộng đất năm 1955-1956 . Dù giọt nước mắt của ông Hồ có là thật hay giả, cũng ít nhiều làm vong linh trên 200 ngàn dân oan thời đó cũng được an ủi một phần nào. Chừng nào mà các ngài Khỏe Mạnh Quý Phái có hành động dũng cảm như thế, công khai xin lỗi quốc dân đồng bào trước tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức, lối sống tồi tệ xấu xa, kinh tế thì trì trệ do sai đường lối quản lý, đất nước bị nguy cơ tham nhũng tàn phá ngag với họa ngoại xâm…vv, chừng đó đồng bào mới tin vào những lời phê và tự phê của các ông là chân thực, các ông có quyết tâm chấn chỉnh để quốc gia hưng vượng.
  Còn bằng không, như người dân thường nói “một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Con mắt của dân chúng rất tinh tường. Đừng nghĩ những chiêu trò mỵ dân, ru ngũ trong hoạt động chính trị ngày xưa sẽ thành công trong thời đại điện tử này.
  Do các ông lảnh đạo Khỏe Mạnh Quý Phái và cả bộ máy công quyền đa số trưởng thành từ tầng lớp bần cố nông mà lên ( như lý lịch các ông đã ghi rỏ) nên các ông đâu biết ông Winston Churchill của nước Anh đã từng có một câu rất hay : “The healthy citizens are the greatest asset of any country can have.”
  Hay như ông Mạnh Tử của 4 tốt- 16 vàng cũng nói : Tặc nhân giả, vị chi tặc. Tặc nghĩa giả, vị chi tàn…
  Khi đã không có Nhân và Nghĩa, thì cố tự phê như thế nào, dân chúng cũng gọi đó là việc Sướng và Tự Sướng mà thôi!

  P/S : Tôi cũng “ phê và tự phê” là đôi khi tôi trực ngôn quá, có thể làm hang Cua mất vui. Xin Chủ Hang và các còm sĩ thông cảm.

  • HOA HONG_SG says:

   Phê và tự phê nó giống như vừa đá bóng vừa thổi còi bác Trực Ngôn nhỉ?.

   P/S: BBC bị chặn rồi các bác ạ, buồn ghê không biết khi nào mới hết cái thời bưng bít thông tin 😦 . Xem BBC trên đi đông không bị chặn nhưng một thời gian người dân sẽ đeo cặp ve trai trên mặt rất nhiều, hic.

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Chào Hoa Hong SG,
    Không chỉ vừa đá bóng, vừa thổi còi mà còn đóng luôn vai khán giả! Nếu để ý, HH sẽ thấy những đợt này, đợt nọ… tốn kém hàng trăm tỷ đồng thuế của người dân, chỉ là những cơn gió nhẹ, không mảy may tác động gì đến đời sống đang khó khăn của đồng bào. Và phần đông cũng không còn để ý các vụ ” múa may quay cuồng” đó nữa.
    Dùng trình Opera thì vào trang web nào cũng được, tôi vẫn xem BBC bình thường. Nhưng cái đài này không biết có ” phê và tự phê” không, mà thông tin gần đây kỳ quái lắm!

    • khúc chả lụa says:

     Hihi, cháu cũng đang xài Opera, bật turbo lên trình duyệt khá tốt. Mà dạo này VN đang đứt cáp truyền dữ liệu quốc tế nên khó mail/lướt web.

    • HOA HONG_SG says:

     Hai ngày nay HH đã dùng Opera, Mozilla, goole Chmore, internet Explorer vẫn không vào BBC được. Nhưng nhờ cái còm của bác Cây chả lụa nói bật turbo, HH làm thử vào được ngay.
     HH cảm ơn bác Trực Ngôn và bác Cây chả lụa đã hướng dẫn cách leo rào cho HH 😀

    • khúc chả lụa says:

     Dạ không có gì, biết vậy cháu nói sớm hơn để bác khỏi leo tường đỡ mệt.

  • Dan says:

   Trực Ngôn dùng thuật ngữ CỘNG GIÁO thật chuẩn. Giống như nhiều giáo phái khác, Cộng giáo cũng có những đặc điểm đặc thù:
   1. Nhất ngôi: Muôn đời ca ngợi một lãnh tụ tối cao, những người khác đều là á thánh
   2. Nhiều tổ chức liên quan để tuyên truyền: Thanh niên Cộng giáo, Hội phụ nữ…
   3. Đả kích tôn giáo khác, luôn cho mình là độc tôn
   4. Nhưng lại nhiều tông phái: Phái màu sắc TQ, phái gia truyền Bắc Hàn, Huynh đệ Cuba…
   5. Diễn giải khoa học theo hướng có lợi cho mình, nhưng lại kết tội báng bổ
   6. Sám hối, tự phê
   7. Luôn cho là giáng thế cuối cùng, xã hội cộng sản là cuối cùng
   8. Thần thánh hóa lãnh tụ tối cao

 20. PVNhân says:

  @ Tantruonghung: Người Mỹ, tôi nghĩ ít ai quan tâm đến chuyện VN, huống hồ là phê tự phê…Tuy nhiên hiện nay, người Mỹ qua nhiều kinh nghiệm đã hiểu rõ VN do vị trí chiến lược rất quan trọng vùng biển đông. Tổng Thống Mỹ có hàng chục cố vấn về Châu Á. Ngay tại nhiều trường đại học, nhất là Harvard đã có những ban nghiên cứu về VN. Họ đã cho ấn hành tài liệu nghiên cứu về đặc tính, bản chất người Việt. Thậm chí nhiều người am hiểu lịch sử Việt, nói giỏi tiếng Việt….Cách đây khoảng 3 tuần, Giáo sư Stephen Young, chuyên gia nghiên cứu VN, nói giỏi tiếng Việt. Ông đã qua VN nhiều lần từ năm 1980 trong chương trình tìm người Mỹ mất tích, từng gặp các lãnh đạo cao cấp…Đề cập tình hình biển đông, ông nói do VN thiếu minh bạch nên Mỹ không thể tin tưởng hợp tác. Muốn xây dựng niềm tin của Mỹ, trước tiên VN phải tôn trọng nhân quyền không được đàn áp bắt giam những người bất đồng chính kiến, thả tù chính trị….chỉ vậy thôi VN đã không làm, thậm chí còn đán áp mạnh tay hơn…Tôi ở Mỹ trên 25 năm, sống và làm việc với họ nên tôi hiểu trong quan hệ ngoại giao, người Mỹ luôn nghĩ để đối phó với tình trạng xấu nhất. Trong trường hợp VN hoàn toàn quy phục TQ, họ vẫn có cách đối phó…Phần thiệt vẫn là người dân Việt.

  • Tantruonghung says:

   @ PVNhân: Tôi đồng ý nhiều điểm. Hiện nay nhiều người đặt câu hỏi: Mỹ cần VN hơn hay VN cần Mỹ hơn? Sau nhiều phân tích đa số (trong đó có tôi) cho rằng VN cần Mỹ hơn. Tôi chỉ nêu một chi tiết là tiết lộ của Wikileaks: Theo đại sứ Mỹ tại VN, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng khi còn là thứ trưởng Bộ CA VN, phụ trách AN được giao nhiệm vụ lôi kéo Mỹ “vào” VN làm đối trọng với TQ, khi không đạt được như ý định thì tỏ ý trách Mỹ.
   Thái độ gần đây của Mỹ về Biển Đông, Hà Nội rất mừng song có tiến xa được không thì còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề trong đó có dân chủ, nhân quyền.

   Riêng việc”đàn áp mạnh tay hơn” tôi không tán thành. Có thể họ muốn như vậy song thực tế cho thấy họ đã có biểu hiện chùn tay. Nếu so với cách đây chục năm thì thấy rất rõ còn gần đây những trường hợp như Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải họ phải hoãn đi hoãn lại phiên tòa xét xử, cùng cách giải quyết nhiều trường hợp khác cho thấy điều đó…Có được điều này một phần do tình hình trong nước đã khác đồng thời cũng do sức ép từ bên ngoài trong đó có từ Mỹ.

 21. TC Bình says:

  Chập tối, trong buồng ngủ.
  Cả Đẫn uể oải gấp tờ báo lại:
  -Mình ơi, báo nói trung ương đang kiểm điểm, phê và tự phê quyết liệt đây này.
  -Thế báo nói thế nào, ông nào ưu khuyết ra sao có biết không?
  -Biết đâu, báo không nói.
  -Vậy mà cũng khoe.
  Thôi, ông bỏ tờ báo xuống, lấy mấy trăm tiền mua báo hôm nọ tôi đưa, đưa ngay lại đây. Mai tôi mua băng…sắp có tháng rồi.
  -Ơ hay! Đang nói chuyện trung ương lại tương qua chuyện…có tháng!
  -Ông thì chỉ lo hóng hớt chuyện ở đẩu ở đâu. Mà rút cục ai cho biết quái gì đâu mà hóng hớt. Cái chủ yếu là gái già này đang muốn gì chả thấy ai thèm quan tâm!
  -Giời ạ, hôm nay sao thế, hì hì, chắc bu em lại muốn…tí tởn rồi đây, mới…
  -Thì đã sao nào.
  -Trắng trợn quá. Con cái, hàng xóm láng giềng…
  -Trắng trợn cái con tườu.
  Cứ đóng cửa lại cho chặt mà tí tởn thoải mái. Ông bà đây phải đóng cửa để thảo luận tình hình thế giới, chuyện quốc gia đại sự, chuyện vi mô vĩ mô. Lại còn phải phê và tự phê để giúp nhau cùng sung sướng nhé. Đứa nào thắc mắc thì vạc vào mặt nó. Được chưa?.
  Ơ hay, sao còn đực mặt ra đấy, mau…

  Mơ đến khúc này thì mình tỉnh giấc, muốn biết hồi sau thế nào chờ mình ngủ lại, may ra thì rõ.

 22. D.Nhật Lê says:

  Xin gửi 2 câu thơ… trường phái Bút Tre :
  Một đoàn trình diễn…kịch kiêm điêm
  chúng dặn nhau rằng…ấy iêm êm !

 23. Gloomy 1721979 says:

  Deleted…

 24. Hà Thiên Hậu says:

  Kinh…thật.

 25. […] phải Ba Sàm. – Uỷ Ban Nhân Dân TP/HCM gặp các nhân sĩ trí thức  –   (RFA). – Kiểm điểm cuối năm – OPE (Hiệu Minh). – Tòa Úc nghe lời khai về vụ tiền polymer    –   (DLB). […]

 26. Tantruonghung says:

  Đến năm thứ 12 của thế kỷ 21 mà lãnh đạo VN còn có màn phê, tự phê như vậy, nhất là cách báo chí chính thống của nhà nước đưa tin. Như vậy thì đúng như câu nói: VN không phải là nước đang phát triển, không phải là nước chậm phát triển mà là nước khó phát triển. Các còm sỹ đi nước ngoài nhiều cho biết ý kiến của người nước ngoài khách quan về vụ này. Tôi nghĩ chắc họ nhìn cái kiểu phê, tự phê của lãnh đạo VN như vậy giống như ta nhìn sự bí hiểm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên cùng với sự tuyên truyền ở đó.

 27. Hiệu Minh says:

  Bà con lưu ý. 💡

  Trong phần BLOGROLL, mới thêm mục ICON vui nhộn. Ai muốn dùng icon xin vào đó tham khảo.

  🙂 😀 😦 😮 😯 😕 😎 😡 😐 😉 😆 😳 😥 👿 😈 🙄 ❗ ❓ 💡 ➡ :mrgreen:

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Hay quá. Cảm ơn Cua. vì KD hay quên lắm. 😉

  • Duc says:

   Em thích hình con cua bò ngang. Tiếc là ko có. 😀

   • Kim Dung says:

    Con cua bò ngang chỉ ở trong Gmail thôi. Có lần tức lão Cua, chị KD chỉ gửi cho lão hình ảnh Lão bò ngang phè phè, và cười một mình khoái chí 😀 🙄

   • Xôi Thịt says:

    Blog này có cái slogan “Càng …, càng …” nghe đã thấy ngang như cua rồi 🙂

  • VHLINH says:

   Cảm ơn bác Tịt Tuốt và anh HM đã có hướng dẫn sử dụng ICON vui nhộn. Em chưa dám thực hành ngay nên xin phép ấn mỏi tay cái vòng tròn vàng có dấu hỏi ở giữa và đôi mắt đảo lia lịa cho màn phê và tự phê xảy ra mới đây ạ.

   Entry của anh HM kỳ này hơi bị …kinh ! Phần ICON không có biểu tượng vỗ tay nhỉ?

 28. Kim Dung says:

  Tổng Cua viết bài nói về sự kiểm điểm. Nhưng xét cho cùng, các Cua sĩ ở đây, cũng chả…tốt đẹp gì. 😀 Nên Tép Diu đề nghị trước hết, Hang Cua nên tự kiểm điểm, và mỗi Cua sĩ cung nên tự kiểm điểm bản thân trước.

  Ví như Tổng Cua phải đi tiên phong trong chuyện này: Viết bậy nhất hang, nghĩ bậy nhất, và ….đôi khi lấp lửng rất khó hiểu. Kiểu như để Tiger đứng lẫn trong nhà trò Mai, rồi ca ngợi gái 5 con khiến các Cua sĩ nhầm lẫn lùng tung, toàn ca ngợi…vợ Cua 😛

  – Tịt tuốt: Ăn ở 2 lòng. Lúc thì Tình báo Hoa Lam, lúc thì dân VN, nhưng chuyên đi ghẹo …chị em, khiến nàng VAnh viết email cho KD đòi “đuổi cổ lão tình báo ra khỏi hang” 😀

  – Tép Diu: Đã có Cụ 90 rùi, nhưng còn gạ Cụ 70, rằng “bác cứ vui đi”, một bài 2 ông càng vui 😀

  – Xôi thịt: Vợ thì ko chịu lấy, lại nằm trong “diện” Việt Kiều …vét đĩa, nhưng chuyên đi…rình cặp đôi Kim- Tịt, phá rối

  – Bác sĩ qx: Vào lúc các Cua sĩ đang tranh luận, thì bác cứ bê tô bún bò Huế thơm lừng, khiến
  mọi người cứ phải vừa còm vừa nuốt nước miếng…

  – Nàng Sóc: Luôn gây sự cãi nhau, rút cục hay bị…vỡ kế hoach nhất. 😀 😛 😳
  …..

  • Hiệu Minh says:

   😎 – Cool – Ý kiến hay

  • Kim Nhím says:

   Cô Kim Dung nói chính xác. Chị Sóc nhà cháu chuyên gây sự xong rồi tự ăn đá trúng đầu. Sóc cũng giống mấy bác BCT ở chỗ hôm nay ta phê, còn nhờ mọi người phê mới ghê chứ, nhưng ngày mai ta lại tiếp tục. Quên ngay được. Câu bỏ còm “9 chị 9 em” Sóc chắc nói trên chục lần chứ chẳng chơi.

  • V.Anh says:

   Phê bình chị Tép Diu: vừa hôm qua nói bác TT:
   “Cầm tay ta nắm bàn tay
   Miệng cười, mắt ướt, đời hay giấc nồng?” hôm nay đã mắng bác Tịt ăn ở 2 lòng, vậy là sớm náng chiều mưa, nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 🙂 🙂

  • PVNhân says:

   Cô Tép, sao cô chọn toàn bô lão, cụ Tịt 90 kể như hết xí quách, lại có cụ 70. Cụ nào vậy….híc híc hu hu…

  • Xôi Thịt says:

   Phê bình mấy người ăn ở 2 lòng: lòng lợn (heo) đã ăn rồi mà lòng gà cũng chẳng tha 😀

  • Kim Dung says:

   To@Kim Nhím: Cô thấy Sóc thẳng thắn, nhưng đúng là “mâu thuẫn trong một khối thống nhất”. 😀

   To@VAnh: Chị Tép Diu xin nhận khuyết điểm.Sớm nắng chiều sụt sùi. Dưng mờ chị “trách iu” đó. Đâu dám mắng Cụ 90. Cụ í dỗi bỏ lên am thì Tổng Cua phạt chị. Chị cũng sợ đó 😛 😉

   Toa@PVNhân: Dạ, cái số Tép Diu toàn “đối đầu” với các Cụ. Cụ 90, cụ 70…bác ạ. Cụ nào 70, thì chính Tép Diu cũng… hổng bít. 😀 😳

   To@Xôi Thịt: Đúng là XT. Chỉ nghĩ đến các… bộ lòng 😉

  • qx says:

   hehe… bác Kim Dung ni cứ hít hà tô bún bòn nóng bỏng cay xé lưỡi quài hà … mà bác nhớ nha, phải là gánh bún vỉa hè xứ Quảng, xứ Huế mới là hàng thiệt mới đúng là phê và tự phê hehe…

   Phê xong,

   qx

 29. Đoạn trích trên của Thông tấn xã Việt Nam. Vnexpress không có “vé” tham dự đâu.

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thưa các Tồng chí, bởi chưng tôi hông vào Đảng, mà hông vào Đảng thì hông phải phê và tự phê.
  Nói túm lại, tui hổng phải viết kiểm điểm.
  Tuy vậy tui vẫn nhớ câu thành ngữ:
  “Hôm nay em xin chừa.
  Ngày mai em lại thế”

 31. […] – Kiểm điểm cuối năm – OPE (Hiệu Minh). […]

 32. Xôi Thịt says:

  Tụi Úc (và có lẽ cả tụi Anh) ít dùng từ OPE mà hay dùng từ PDR (Performance Development Review). Tại cty tôi thì mỗi năm làm PDR 2 lần, vào tháng 9 và tháng 3. Cty ở Úc nhưng cty mẹ là của Sing nên lấy năm tài khóa (financial year) theo Sing (tháng 4 đến tháng 3 năm sau). Đợt tháng 9 (giữa năm) thì làm cho vui còn đợt tháng 3 thì khá nghiêm trọng. Đại loại cũng xếp hạng từ 1 đến 5. 1 là đỉnh 5 là đáy. Chú nào được 5 hai lần liên tiếp chắc là đi. 1 và 2 hầu như chưa thấy ai. Dân tình chủ yếu được 3 và 4. 3 là hoàn thành chỉ tiêu, 4 là cần chút cố gắng.

  Bao giờ làm PDR mình cũng tự nhận 3 (nhận 2 hay 1 thì lố quá) nhưng rồi cuối cùng thì bao giờ bọn nó cũng cho 4. 4 trở lên thì sẽ có tiền thưởng (bonus) với điều kiện công ty làm ăn có lãi trong năm tài khóa đó (tháng 4- tháng3). Tiền thưởng (nếu có) sẽ được tả trước khi kết thúc tháng 6vừa kịp làm cơ sở tính thuế thu nhập cho người được thưởng trong năm tài khóa (năm tài khóa của Úc từ tháng 7 đến hết tháng 6 năm sau)

  Đúng là làm PDR như 1 cực hình. Xếp gửi forrm và hẹn ngày “đàm đạo” trước cả tháng thế nhưng còn 1, 2 ngày chú nào cũng bảo “tao chưa làm, tao chẳng biết điền thế nào cả”. Sau mấy thằng bàn nhau: đằng nào cũng 4 thì thôi cứ phịa lung tung ra chẳng thằng nào biết đâu. Xác định nó là vớ vẩn rồi thì mới đỡ nhưng mà cứ đến đợt thì vẫn ngại 🙂

 33. Trần Viết Nhàn says:

  Thưa má con biết lổi rồi ,con hứa từ giờ sắp sau con sẻ không tái phạm nửa . Chạy ra tới ngỏ là quên mất tiêu .Ăn chổi lông gà của má mới phê & tự phê được .

  • Hiệu Minh says:

   Phê bình đồng chí Trần Viết Nhàn viết sai tiếng Việt: nửa – nữa, ngỏ – ngõ. Dấu chấm, dấu phẩy bỏ sai chỗ. 👿 🙄

 34. huu quan says:

  Bác bác cho em hỏi tý chút.
  Nếu các cụ ở Bộ Chính trị đã làm cái kiểm điểm này thì có phải làm thêm cái vụ kiểm điểm đảng viên hàng năm nữa không? Và nếu vẫn phải làm thêm thì có thể photocopy cái bản kiểm điểm này qua bên kia được không hay là làm cái mới? Nếu phải làm cái mới mà giống y sì như cái cũ thì có phải là “Đạo văn” và bị kỷ luật không? Và nếu làm hoàn toàn khác cái cũ thì có nghĩa là bản kiểm điểm đầu tiên vẫn chưa nêu hết được khuyết điểm, nghĩa là còn che dấu thì có bị xử lý hay không?
  ……..
  Em rất dốt trong cái vụ kiểm này nên nhờ các bác có kinh nghiệp chỉ giáo dùng em.
  xin đa tạ

 35. Xôi Thịt says:

  Hồi nhỏ XT sống ở khu tập thể Trung Tự (giờ gọi là chung cư nghe oai hơn), HN. Hồi ấy Trung Tự vẫn còn hoang vu lắm, xung quanh còn làng Trung Tự cây cỏ mọc um tùm. Gần trường Trung Tự (cấp 1-2) cũng thế, cỏ mọc khắp nơi, mấy ông trong làng toàn xua bò ra chăn (không thấy ông NCB). Năm học lớp 7 mình làm cán bộ lớp. Làm tổ trưởng, cán bộ còi thôi nhưng được cô giáo chủ nhiệm phân công hàng tuần nhận xét vào sổ liên lạc các tổ viên (tổ mình có 8-9 đứa gì đấy). Hàng tháng cô giáo phê còn hàng tuần thì tổ. trưởng.

  Có lần ông chăn bò xem ngày thế nào mà bò lại đẻ giữa ban ngày ngay bãi cỏ gần trường. Dân mình thì các bác biết rồi đấy, 1 vụ đụng xe thôi cũng đủ tắc đường cả ngày huống chi bò đẻ. Cả trường xôn xao từ giáo viên cho đến học sinh. Lớp mình đến 1/3 bỏ học ra xem. Tổ mình có mấy chú bùng tiết đi xem thế là cuối tuần mình ghi vào sổ liên lạc của bọn nó “Trốn học đi xem bò đẻ” 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Hồi mình học lớp 3 trường Tổng (Trường Yên) thỉnh thoảng có chiếc ô tô về thăm đền Đinh Lê. Bọn trẻ sướng lắm, toàn bỏ học chạy đuổi theo ô tô và ngửi khói đen phun ra sau chiếc xe.

   Thầy Huấn cáu lắm. Có lần ổng bắt cả bọn đứng quay mặt vào tường và chịu phạt cả tiếng. Cuối năm còn phê vào học bạ, em Cua mắc khuyết điểm ngửi đít ô tô 😆

 36. nicecowboy says:

  Câu điều kiện “NẾU” trong tiếng Việt & IF clause trong tiếng Anh !

  Trích một câu trong entry của lão Cua :

  “ Nếu các thành viên Bộ Chính trị kiểm điểm cá nhân một cách nghiêm túc thì đúng là tin vui cho nước nhà.”

  Hehe, câu này mà dịch ra tiếng Anh thì không phải dễ đâu à nhe : không khó vì từ vựng, mà khó vì cách viết (ngữ pháp) khác nhau sẽ đưa ra nhưnnig nthông điệp khác nhau đến người đọc.

  Câu “nếu” trong tiếng Việt không rõ ràng như câu “if” trong tiếng Anh .

  Trong tiếng Anh, câu điều kiện “Nếu” được phân ra ít nhất 3 loại : loại 1 là có thể xảy ra , loại 2 là không thể xảy ra vì phi lý phi thực tế, loại 3 là không thể xảy ra vì trái với quá khứ.

  (cụ thể loại 1 : If I am .. ; Loại 2 : If I were… : Loại 3 : If I had been..)

  Nói dài dòng như thế, để thấy rằng chỉ cần nhìn cách viết câu “Nếu” như các ví dụ trên, người đọc hiểu ngay thông điệp của tác giả muốn gửi

  Hihi, câu trích đoạn trên của lão Cua, khi dịch ra tiếng Anh thì không biết lão sẽ viết theo kiểu nào ?

  – nếu lão viết theo loại 1 : If the members of BCT criticize themselves seriously……… , thì lão Cua thật là lạc quan, lạc quan nổ như bắp rang !

  – nếu lão viết theo loại 2 hoặc 3 : If the members of BCT criticized/ had criticized…. , thì lão Cua quả là gan cùng mình ! (nhưng chắc không sao đâu, mấy anh cao cao ở BCT không hiểu được ý mai mĩa khác nhau trong cách viết tiếng Anh này, ngay cả các anh CAM văn hóa tư tưởng chưa chắc đã hiểu

  Hehe, hôm nay NCB lấy chuyện chữ nghĩa ngôn ngữ ra bình loạn ! Coi vậy mà không phải vậy, cũng là một cách để cho biết rằng mình TIN hay KHÔNG TIN chuyện “ kiểm điểm nghiêm túc” của quý ông BCT.

  P/S : Trân trọng đề nghị (!) lão Cua trả lời cho biết lão viết câu “Nếu” nói trên theo loại nào trong tiếng Anh vậy hén ?

 37. […] – Kiểm điểm cuối năm – OPE (Hiệu Minh). […]

 38. TC Bình says:

  Có mỗi ước mơ nhỏ nhoi là được chống mắt-banh tai ra để biết điều thiêng liêng-thần thánh mà các siêu đầy tớ phê và tự phê với nhau mà không được. Vậy dân đen chúng em nguyện sẽ nai lưng ra mà thụ hưởng thành quả vậy.

 39. A Qua says:

  Từ xưa đến nay ở ta đều tự OPE theo kiểu này:
  1. Phê và tự phê
  2. Gật và vổ tay
  3. No và say
  4. KQ chỉ là trò cười và làm cho hay

 40. Nhat Dinh says:

  Ngày tôi còn làm cho Tây cũng phải OPE, dài 2 trang A4 có multiple choice trên máy tính. Thảo luận chán rồi mới in ra. Nhớ mãi sếp Tây phê là thông tin “nội bộ” từ phía VN vào đến mày là tịt, rất ít khi được chia sẻ với bọn tao. Vì mình sợ thông tin vỉa hè không có kiểm chứng nên không bao giờ nói lại, trừ khi vui vẻ uống bia với sếp. Có lần nói ra nội dung biên bản cuộc họp mà phía VN ghi lại khác hẳn với nội dung của Tây ghi lại thì bị sếp phê bình là đưa tin sai về cuộc họp. Đâm ra càng ít chia sẻ thông tin vỉa hè.

  Hôm anh Trọng phát biểu trên TV rồi sau đó các anh khác trả lời phỏng vấn tôi có dỏng tai nghe xem có thông tin gì không. Thế mới thấy các anh ấy giỏi, phóng sự dài tới 15 phút mà tuyệt nhiên không thấy một thông tin nào cụ thể, chỉ là kiểm điểm bao lâu, trình tự ra sao, ích lợi của việc kiểm điểm thế nào, mô tả công việc của ban nội chính sắp tái lập…. Trong khi bà con muốn nghe cái cụ thể.

 41. Gloomy 1721979 says:

  14 ông BCT vùa hoàn tất việc phê và tự phê ! Chỉnh đốn Đảng – Phê và tự phê này tồn tại trong đảng cs từ ngày lên cướp CQ đến giờ nên đất nước ta bây giờ mới như thế này. Đừng hi vọng và nói nhiều về nó không kẻo lại tuyên truyền không công !

 42. HoangHa says:

  Kiểm điểm nhau mà bác Tổng nhà chúng em “run run, xúc động”: “Chúng ta đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, làm những công việc thiêng liêng và hệ trọng không chỉ cho mỗi bản thân chúng ta, đối với từng tổ chức mà đối với toàn Đảng, toàn dân.”
  Rồi lại có cái gọi là: “dự thảo Báo cáo kiểm điểm” do VP Trung Ương Đảng trình bày nghe đến là hài.
  Kiểm điểm thì viết rõ đã làm được gì, chưa là được gì, cái gì tốt, cái gì xấu ai lại đi làm dự thảo báo cáo kiểm điểm để rồi sử lại thành bản chính cho nó chỉn chu hay sao.
  Nhân đây có câu chuyện (thực 100%) kể để các bạn tham khảo: ở cơ quan cũ của mình là một Tổng công ty vốn Nhà nước 100%. Mình là đảng viên tự bỏ đảng chuyển về đó công tác thấy VP Tổng công ty hàng năm đều kết nạp Đảng viên mới. Mấy em tạp vụ và các chú trong tổ lái xe cơ quan cũng như em văn thư đều là đảng viên. Mình thấy “xấu hổ” quá lại chuyển cơ quan khác, vì biết có ở lại cũng chẳng phát triển được.
  Cuối mỗi năm, các Đảng viên đều phải làm bản kiểm điểm rồi đọc trước chi bộ. 100 bản tự kiểm điểm đều giống nhau (vì một người viết rồi người khác copy lại như Bác Cua ngày xưa còn ở VN). Cụ thể ở phần nhược điểm là Tinh thần phê và tự phê kém. Mình trêu bọn mày có hít hêrôin đâu mà phê mới chả tự phê kém, hehehe.
  Một xã hội mà những người con “ưu tú” của đất nước lừa dối như thế thì hỏi sao phát triển được, làm sao mà chẳng nảy ra tính dối trá, lừa lọc.
  Tính viết vài câu về NQ 4 của Đảng nhưng thôi vì sợ chạm đến “thần tượng” Bác Cua lại không đăng.
  Cảm ơn bác Cua nhiều.

 43. Hồ Tại Thiên says:

  Phê và tự phê trong Đảng năm nào cũng có, đâu là gì mới mẻ. Chỉ có điều năm nay Đảng “hê” lên cho mọi người cùng biết cái “dàn bài”, còn nội dung cụ thể thì chắc là “đóng cửa dạy nhau”?

  Tuy ko thỏa mãn mọi người (trong nước), nhưng cũng cần ghi nhận sự cố gắng phấn đấu của Đảng đi về phía minh bạch. Các bác nào nguyền rủa Đảng chỉ mong nó chết quách cho rồi cũng đừng buồn. Cứ an ủi ” có còn hơn ko” cho nó nhẹ nhàng (bở biết làm gì hơn bây giờ!) Đảng đang tự chẩn bịnh và tự điều trị. Chưa chết liền được.

  Riêng tôi chả trù ẻo ai làm gì cho nó nhọc hơi. Tôi có chút hy vọng nội bộ Đảng lần nầy hình thành những nhóm kiểm soát nhau để hạn chế sự tha hóa bởi quyền lực. Dưới cái nhìn lạc quan của tôi thì mọi chuyện rồi cũng ổn cả thôi.

  • Tịt Tuốt says:

   Ha ha ha ! Vở hài kịch nhiều tập của thời đại …. Xem mãi không thấy chán !)

   Bác HTT có quyền mơ vì ta không phải trả tiền để mơ.

   Nhất trí với bác chuyện “phê và tự phê” trong nội bộ một đảng chính trị không có gì là lạ, ngay cả những nước tư bản phát triển, Mỹ chẳng hạn, sau mỗi “keo” thua, thì đảng bị thua lại “phê và tự phê” để “bày keo khác”.

   Điều cần suy nghĩ ở đây là chi phí cho chuyện chỉnh đốn Đảng, cho quá trình “phê và tự phê” của Đảng là từ đâu, do ai trả??? Tất cả những đảng phái chính trị trên thế giới hoạt động bằng nguồn tài chính riêng của họ, không động đến ngân sách nhà nước. TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố chuyện “tự kiểm điểm” là chuyện sống còn của Đảng. Hay nói một cách khác, đó là chuyện duy trì ngai vàng, duy trì quyền cai trị của Đảng. Chỉ có Nhà nước và Quốc hội làm công việc hành chính cho dân, Đảng không làm công việc hành chính cho dân. Cho nên, nếu bắt dân phải trả chi phí cho Đảng “tự kiểm điểm” duy trì quyền cai trị của Đ là một bất công to lớn cho nhân dân. 🙄

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác TT à, Đảng và Nhà nước ở ta chỉ là một. Chịu hay không chịu là tùy người. Nếu không chịu thì đương nhiên phải tìm phương cách thay đổi. Nhưng HTT còn nhớ ở một cái còm lâu rồi, bác TT bảo là … nhức đầu quá &#58lol&#58

 44. thach says:

  Bây giờ chỉ có bản tự kiểm điểm của học sinh mầm non là trung thực thôi. Vì chúng chưa biết nói dối.

 45. thinhraptor says:

  tat ca com si hang Cua cung nen tu kiem diem va phe binh di nhe ! 🙂

 46. Ba Dũng Xe Ôm says:

  Không hiểu Lãnh đạo có dám mở cửa 03 ngày cho Nhân dân , cùng nghe 14 Ông BCT kiểm điểm và sau đó được đóng góp ý kiến ? … Chân thành mà nói nếu Bộ Chính Trị dám làm , Đảng CSVN sẽ được Nhân Dân tin yêu ngay , Tổ Quốc Việt Nam sẽ sạch bóng “Bọn Phản Động , Tay Sai Ngoại Bang và Bọn Tham Nhũng Lớn Bé !”

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với bác 100%. Không cần mở cửa phòng họp, mà phát hình trực tiếp xem sao.

   Tôi vẫn nhớ hồi luận tội Bill Clinton trên truyền hình. Cả thế giới xem đã mắt.

 47. Duc says:

  Em tem nhé?

  • Hiệu Minh says:

   Tem sớm này hơi bị kinh 🙂

   • Duc says:

    May mà tên mình ko phải là Nguyệt.

    Kể chuyện chỗ làm em: em làm cho Nhật nên kiểu đánh giá cuối năm có khác một chút. Chả biết cấp trên dựa theo tiêu chí gì để đánh giá mình, chỉ biết cuối năm hợp đồng thì gửi cho mình một cái email bảo “tao đánh giá mày được ngần này %”. Cứ dựa vào đó thì biết mình được thưởng bao nhiêu $.

    Một hôm, nhân lúc ngồi tán gẫu với sếp, em đề nghị áp dụng bản tự đánh giá định kỳ để “đôi bên cùng tiến bộ” nhưng sếp từ chối luôn “thôi, tao đánh giá mày là được rồi” He he

%d bloggers like this: