Hội nghị ASEAN – thông tin đa chiều

0

Tướng Cua là người năng động, nên tôi chỉ xin chép lại một vài mẩu tin ngắn trên báo chí để anh em bình luận.

Theo bản tin, ASEAN không thể đưa ra một tuyên bố chung của khối do các vấn đề về ngôn ngữ, trong đó đáng chú ý hơn là lập luận về tỷ lệ lợi ích quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong 45 năm của ASEAN, một hội nghị mục vụ thực sự không có thông cáo chung.

 • Ngay sau đây là một vài trích dẫn của BBC VN và một số bài báo khác.
 • Khái niệm về Trung Quốc– người xem đang nhìn vào

Một ngày sau khi hội nghị ngoại trưởng ASEAN kết thúc tại Campuchia, Trung Quốc đã khen ngợi thành công của hội nghị.

Lần đầu tiên trong 45 năm thủ tục của ASEAN, các bộ trưởng không đưa ra được thông cáo chung, cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các bên, đặc biệt là về chủ đề Biển Đông.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã đưa tin, tổng kết cuộc họp, xem xét các nhiệm vụ của Asean tại Phnom Penh lần này “đã diễn ra trong một môi trường tuyệt vời”.

Thông qua các cuộc trao đổi thẳng thắn và thấu đáo, ngoại trưởng các nước ASEAN hoan nghênh các sáng kiến ​​của Trung Quốc cũng như các khoản thanh toán trong hợp tác quảng cáo giữa Trung Quốc và ASEAN.

Công ty cũng định giá trích dẫn Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì khi tuyên bố rằng “các cuộc họp mục vụ quốc tế đã thực sự thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau cũng như đạt được nhiều kết quả”.

“Những phát biểu cũng như lập trường của Trung Quốc về các vấn đề trong nhiều lĩnh vực đã nhận được sự đồng tình cũng như ủng hộ từ một số quốc gia tham gia cuộc họp.”

Tuyên bố Việt Nam– chuyên gia

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bày tỏ sự không hài lòng sau khi ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung do mâu thuẫn xung quanh vấn đề Biển Đông.

Xin đừng buồn, Linh mục. Thất vọng hứa hẹn.

Trao đổi với phóng viên bằng tiếng Anh, ông Phạm Bình Minh cho biết: “Chúng tôi đã nỗ lực với lý tưởng của mình để đưa ra một tuyên bố chung, nên thực sự rất nản”.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thay thế Phạm Quang Vinh được Thông tấn xã ước tính tuyên bố rằng phái đoàn Việt Nam “vô cùng lấy làm tiếc” khi ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung.

Ông Vinh cho biết: “Trong suốt quá trình xây dựng Thông cáo chung, các quốc gia ASEAN, trực tiếp là các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, đã rất nỗ lực, bổ sung xây dựng và cũng tìm ra một trong những công thức phù hợp nhất để tiến tới Thông báo chung. . phản ánh niềm đam mê chung của các quốc gia tham gia, cũng như thực tế đã có rất nhiều khả năng đạt được thỏa thuận cũng như đồng thuận. ”

“Tuy nhiên, thật không may, những sáng kiến ​​tích cực, hữu ích đó của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng như các cơ hội mở ra để đạt được sự đồng thuận đã bị bỏ lỡ”, ông Vinh nói.

Quan điểm của Philippines

Philippines thoải mái chỉ trích nước chủ nhà Campuchia vì bế tắc ngoại giao bất thường.

Tuyên bố của Philippines nêu rõ: “Một số quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN ủng hộ quan điểm của Philippines rằng mối quan ngại về Bãi cạn Scarborough được đề cập tại cuộc họp Mục vụ phải được thể hiện trong Tuyên bố chung”.

 1. “Tuy nhiên, Chủ nhà liên tục thách thức bất kỳ viện dẫn nào về Bãi cạn Scarborough trong Tuyên bố chung”, Bộ phận Đối ngoại Philippines cho biết.
 2. Về hành động, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong nói rằng tỷ lệ lợi ích của Trung Quốc không phải là an ninh của quốc gia ông.
 3. “Tôi yêu cầu chúng ta cung cấp một tuyên bố chung mà không thảo luận về bất đồng ở Biển Đông.”

Bài phát biểu của nước chủ nhà Campuchia

Ngoại trưởng Campuchia tuyên bố đất nước của ông không ủng hộ bất kỳ cá nhân nào trong cuộc xung đột ở Biển Đông

“Tuy nhiên, nhiều quốc gia tham gia liên tục yêu cầu nâng cao vấn đề Bãi cạn Scarborough.”

Ông tuyên bố: “Tôi đã nói với những người tương đương của mình rằng hội nghị ngoại trưởng ASEAN không phải là một tòa án hay một địa điểm xét xử các xung đột.

Tuy nhiên, thông tấn xã Việt Nam từ Phnom Penh khẳng định: “Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong từ chối gọi quốc gia thực sự khác biệt về vấn đề Biển Đông, trong khi Corridor news đưa tin rằng Philippines cũng như Việt Nam mạnh mẽ đã đề cập đến mối quan tâm này tại cuộc họp. ”

“Đây là lúc ASEAN yêu cầu được coi là hoạt động như một khối. Tôi cho rằng nó phức tạp và rất không đạt yêu cầu.”

Một gợi ý khác

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói chuyện với báo chí

“Phía Campuchia cũng tiết lộ thông tin cho một số hãng thông tấn rằng Philippines và Việt Nam đã thực sự ‘ép’ Campuchia đưa ra Tuyên bố chung liên quan đến bất đồng ở Biển Đông.”

 1. Tuy nhiên, anh lại lộ rõ ​​sự thất vọng: “Mỗi khi gặp sự cố, đó là lúc chúng tôi cần nỗ lực đẩy mạnh, không nên bế tắc”.
 2. Ông nói: “Đây là lúc ASEANn cần được xem hoạt động như một khối.
 3. Tổng thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan, đã cố gắng giảm bớt căng thẳng, gọi đây là một “tiếng nấc nhỏ”.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể có một quan điểm kết hợp về bất cứ điều gì. Đó là hy vọng, đó là hy vọng”, ông tuyên bố, bao gồm cả việc chắc chắn sẽ vẫn có một sáng kiến ​​tiến hành để tìm kiếm thỏa thuận.

Nói chuyện vào tối thứ Năm tại Phnom Penh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton mô tả một ngày của bà là “căng thẳng” tuy nhiên bà coi đó là một ngày thuận lợi. Bà nói, ít nhất các nước ASEAN hiện đang thành thật tiết lộ những bất đồng của họ, sau nhiều năm những gì các nhà phân tích cho là đã thực sự né tránh các vấn đề gây tranh cãi.

Bà tuyên bố: “Đó là một dấu hiệu trưởng thành của ASEAN khi họ đặt ra một số lo ngại cực kỳ thách thức. Họ không né tránh”.
Ý kiến ​​đánh giá của Cua Times

Đây là Thành công do chúng ta thấy rằng “áp lực của đối thủ và đồng minh” cũng là một lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là trong mặt trận lịch sự. Thất vọng lần này là mong đợi lần sau.

Tướng Cua vô cùng hài lòng với tuyên bố của Hillary, ASEAN đã thực sự phát triển và không còn là một công ty đáng để hưởng. Tranh chấp gây ra bởi các lợi ích trên toàn quốc, không phải bởi các đồng minh, không phải bởi những người bạn tốt hoặc bởi những người ủng hộ trong quá khứ.

Các kết nối trên toàn thế giới ngày nay khá phức tạp trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập. Khi nhà lãnh đạo đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, mọi việc sẽ ít phức tạp hơn để xử lý các quốc gia khác.

Tạo ra dưới đây, tôi chợt nhớ đến một người bạn người Úc, chuyên phụ trách vấn đề an ninh cho các tổ chức quốc tế, đồng thời có chuyến công tác với Tướng Cua ở một số nước Châu Á “Đừng bao giờ dựa dẫm vào bất kỳ cá nhân nào 100% trong mọi việc. Luôn luôn kiểm tra và cân bằng. Bạn chỉ có thể dựa vào chính mình. Khi bạn không còn trông chờ vào chính mình nữa, tai họa thực sự đang đến. ”

 • Điều gì liên quan đến ý kiến ​​của bạn?
 • Cảm ơn vì bất kỳ loại phản hồi mang tính xây dựng nào.
 • Blog HM. Ngày 15 tháng 7 năm 2012

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây