Co cu bat tay nao o ha noi

0

Lính Đức háo hức sử dụng dịch vụ của một nhà thổ sang trọng ở Lyon. Họ không biết rằng những giây phút sung sướng của mình sẽ phải trả giá đắt, vì gái mại dâm đã cố tình lây nhiễm bệnh hoa liễu cho họ và đẩy họ vào con đường nghiện ngập. Họ hoạt động nhân danh – theo Gestapo – “điệp viên Đồng minh nguy hiểm nhất trong Thế chiến thứ hai” – một người Mỹ bằng một chân, Virginia Hall.

Virginia Hall sinh ngày 6 tháng 4 năm 1906 tại Baltimore, Maryland.

Cha mẹ cô – chủ ngân hàng Edwin Lee Hall và vợ (kiêm thư ký) Barbara Virginia Hammel mơ về một cuộc sống hạnh phúc, êm ấm cho cô với một người chồng giàu có, tài giỏi. Tuy nhiên, Virginia đã có những kế hoạch khác.

  • Hội trường Virginia. Đặc vụ nguy hiểm nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã chiến đấu chống lại Đức như thế nào? Ảnh: Jeffrey W. Bass / public domain
  • Hội trường Virginia. Đặc vụ nguy hiểm nhất của Thế chiến II đã chiến đấu với Đức như thế nào?

Cô mơ ước được làm việc trong ngành ngoại giao, nhưng dù có học lực xuất sắc (cô từng học tại Cao đẳng Radcliffe danh tiếng và Cao đẳng Barnard tại Đại học Columbia, và một số trường đại học ở châu Âu), cô vẫn không dễ dàng tìm được việc làm.

Cuối cùng, vào năm 1931, bà nhận lời làm thư ký tại đại sứ quán Mỹ. Đó chỉ là bước khởi đầu cho sự nghiệp chóng mặt của cô ấy đã khiến cô ấy, trong số những người khác, đến… nhà thổ nổi tiếng nhất ở Lyon ở Vichy hợp tác.

Một đặc vụ với một chân giả

Giấc mơ làm công việc ngoại giao của Virginia tan tành khi vào năm 1933, do hậu quả của một tai nạn săn bắn đáng tiếc, một người phụ nữ bị mất chân trái (chi dưới đầu gối bị cụt). Cô nhận được một bộ phận giả bằng gỗ.

Tuy nhiên, Hall sẽ không đổ vỡ. Cô trìu mến gọi chiếc chân giả là Cuthbert và quyết định thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Hoàn cảnh thuận lợi cho cô ấy. Năm 1939, khi chiến tranh bùng nổ, bà đang ở Paris. Sau khi Đức xâm lược Pháp, cô tham gia dịch vụ vệ sinh. Cô lái xe cứu thương dưới hỏa lực, hỗ trợ các phi công quân Đồng minh. Sau khi đầu hàng, cô quyết định chạy trốn qua Tây Ban Nha để đến Vương quốc Anh.
Lính Đức vào nhà thổ ở Pháp Ảnh Bundesarchiv, Bild 101II-MW-1019-07 / Dietrich / CC-BY-SA 3.0

Một đặc vụ với một chân giảLính Đức vào nhà thổ ở Pháp

Sau đó, tại một trong những nhà ga Tây Ban Nha, một người phụ nữ không hề sợ hãi đã được điệp viên người Anh George Bellows chú ý và tuyển mộ. Sonia Purnell, tác giả của cuốn tiểu sử về Hall Một người phụ nữ không quan trọng, viết:

Tin tưởng vào bản năng của mình, người đặc vụ đã đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mình, đó là khôi phục hy vọng về một chiến thắng có thể có của Đồng minh trên đất Pháp. Khi tạm biệt Virginia, anh lén lút đưa cho cô số điện thoại của một “người bạn” ở London có thể giúp cô tìm được một công việc hữu ích – và khăng khăng rằng sẽ liên lạc với cô ngay khi cô đến.

  1. Ngay cả khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đánh giá thấp phẩm chất của cô, Bellows biết anh vừa gặp một người có sức mạnh phi thường.
  2. Vì vậy, Virginia bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình với Cơ quan điều hành hoạt động đặc biệt của tình báo Anh (SOE, Ban hoạt động đặc biệt) với tư cách là điệp viên 3844.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây