Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới

Hạnh phúc bên điếu thuốc.

BEE.NET. (Nguồn của VNTTX) Việt Nam được đánh giá là nước hạnh phúc thứ 2 thế giới, do người dân hài lòng với cuộc sống hiện có, tuổi thọ bình quân cao, và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên ít gây tác động tới môi trường.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) do Quỹ kinh tế mới (New Economics Foundation- NEF), một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh, công bố ngày 14/6, Việt Nam chỉ xếp sau Costa Rica trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

HPI được xây dựng căn cứ 3 tiêu chí mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình khi mới sinh và dấu chân sinh thái.

Chỉ số HPI được công bố lần đầu tiên năm 2006 và lần thứ 2 vào năm 2009. Việt Nam đã liên tục được thăng bậc tại các lần xếp hạng, từ vị trí 12 năm 2006 lên vị trí thứ 5 năm 2009 và vị trí thứ 2 năm 2012, với điểm đạt được lần lượt là 61,2; 66,5 và 60,4 (trên thang điểm 100).

Trong topten của bảng xếp hạng năm nay, trừ Việt Nam, các nước còn lại đều thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Theo ông Saamah Abdallah, chuyên gia phân tích của NEF, tại Mỹ Latinh vẫn còn cảnh nghèo khổ và bất công về kinh tế, thế nhưng có một yếu tố khác không bao giờ được xuất hiện trong các chỉ số kinh tế: đó là vốn xã hội, giá trị của mối quan hệ con người với con người và của những sáng kiến cộng đồng, điều cho phép các nước này có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng.

Trong một thông cáo, NIF khẳng định kết quả chỉ số HPI năm nay cho thấy con người vẫn chưa được sống trong một hành tinh hạnh phúc. Sở dĩ các nước thu nhập cao có điểm số thấp là do có dấu ấn về sinh thái cao. Còn các quốc gia có thu nhập kém ở châu Phi bị xếp hạng chỉ số HPI thấp bởi mức độ hài lòng cuộc sống và tuổi thọ của người dân không cao.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ở vị trí thứ 14, Thái Lan thứ 20, Philippines thứ 25, Lào thứ 37, Myanmar thứ 61, Malaysia thứ 84, Campuchia thứ 85, Singapore thứ 90. Trong số các nước lớn ở châu Á, Ấn Độ xếp thứ 32, Trung Quốc ở vị trí 60 và Hàn Quốc 63.

10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong nhóm G8, Anh có thứ bậc cao nhất (41), đứng trên Nhật (45), Đức (46), Pháp (50), Italy (51), Canađa (65), Mỹ (105) và Nga (122).

Theo ông Nic Marks, người sáng lập chỉ số trên, HPI đo những gì thực sự quan trọng, đó là cuộc sống thọ và hạnh phúc trong hiện tại và tiềm năng cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Kết quả xếp hạng căn cứ HPI cho thấy con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng ít tác động đến môi trường. Theo một số chuyên gia, đánh giá mức độ hạnh phúc theo HPI tích cực và hiệu quả hơn so với đánh giá căn cứ vào chỉ số GDP bình quân đầu người và HDI (Chỉ số phát triển con người), bởi HPI nhấn mạnh tới yếu tố tuổi thọ, mức độ thỏa mãn với cuộc sống của người dân và khai thác tài nguyên bền vững, tức là một sự hạnh phúc bền vững, thay vì chú trọng tới khía cạnh giàu có về kinh tế.

Đây là lần thứ 2 Costa Rica dẫn đầu bảng xếp hạng. Trong lần xếp hạng đầu tiên, quốc gia Trung Mỹ này đứng thứ 3, sau Vanuatu và Colombia.

Theo Bee.net và TTXVN

Mầu càng đỏ tham nhũng càng cao.

Li bình ca Cua Times. Bài này ca Bee Net được lit vào category “Vui cười” vì đt nước càng tham nhũng cao thì dân càng sướng.

Xin tham kho bng Corruption Perception Index (s càng bé, tham nhũng càng ln)

Ví d Costa Rica 4.8, Colombia 3.4, El Salvador 3.4, Jamaica 3.3, Nicaragua 2.5, Venezuela 1.9, Guatemala 2.7 và VN 2.9.

Nếu xem thu nhập GDP theo đầu người (2011) thì Costa Rica là 11.000USD/người/năm, Columbia 9800$, El Salvador 7300$, Jamaica 8400$, Nicaragua 2900$, và Việt nam có thu nhập bình quân đầu người là 3100$. Thu nhập thấp mà sống hạnh phúc. Đó cũng là một lý giải thú vị. Giầu có như Mỹ, Anh, Pháp mà bất hạnh thì giầu làm gì???

Các nước “Bt hnh” mà Bee.net đã k trên như Anh li có ch s tham nhũng rt thp là 7.8, Nht 8 , Đc 8.0, Pháp 7.0, Italy 3.9 , Canađa 8.7 , M 7.1 Ch có Italy là va tham nhũng cao va bt hnh.

Xem thêm bản đồ tham nhũng thế giới thì các nước càng mu đ (tham nhũng càng ln) thì dân càng hnh phúc, mu vàng nht thì càng bt hnh. Để cho dân hạnh phúc ta nên tiếp tục hối lộ và tham nhũng 🙂

HM Blog

Để hiểu HPI(Happy Planet Index), xin tham khảo trang web sau (http://www.happyplanetindex.org/data/) –

Advertisements

91 Responses to Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới

 1. rewire house says:

  … [Trackback]…

  […] Read More here: hieuminh.org/2012/06/16/viet-nam-la-nuoc-hanh-phuc-thu-hai-tren-the-gioi/ […]…

 2. … [Trackback]…

  […] Read More here: hieuminh.org/2012/06/16/viet-nam-la-nuoc-hanh-phuc-thu-hai-tren-the-gioi/ […]…

 3. hài says:

  Tai nạn giao thông chết như cơm bừa, ô nhiêm môi trường thì trầm trọng, tham nhung ở mọi cấp mọi ngành, dân nghèo chay ăn từng bữa! Vậy mà hành phúc nhất nhì thế giới ? Ha ha ! Chắc là do dân việt nam ngu quá bò lên không biết thế nào là “hạnh phúc” nên khi tây nó hỏi có hạnh phúc không thì gật đầu cái “rộp”, hoặc là mấy thăng tây chỉ phỏng vấn mấy thằng như Dương Chi Dung thôi nên không biết thực trạng việt nam.

 4. Ba Danh says:

  Mấy cái giá trị đo lường ấy cũng chẳng nói lên được điều gì cả.
  Hạnh phúc cũng tùy vào nhận thức của mỗi người:
  – người thích có nhiều tiền là hạnh phúc
  – người thích được làm quan, được hành dân … là hạnh phúc
  – người thích ở không nói xấu cũng hạnh phúc
  – người thích đi du lịch khắp thế giới cũng hạnh phúc
  – người thích giúp đỡ người khác cũng hạnh phúc
  – ….
  Vậy, hạnh phúc được đo Việt Nam là gì ???

 5. lyviet says:

  Thế giới này thật là đau khổ

  Một đất nước mà phần lớn người dân đang phải chạy ăn từng bữa, mọi người đang hàng ngày phải đối mặt với những vấn đề nổi cộm không có lời giải về giao thông, về y tế, về ô nhiễm môi trường… Một đất nước mà phần lớn người dân mất niềm tin vào hệ thống giáo dục. Vậy mà đất nước đó vẫn đứng thứ 2 toàn cầu về mức độ hạnh phúc thì đủ biết rằng ở các nơi khác, các đất nước khác, người dân của họ còn phải chịu khổ đau hơn chúng ta rất nhiều lần. Thật thương cảm lắm thay! cho cái thế giới khổ đau này!

  Nguyễn Văn Thành | 2 ngày trước

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/06/nguoi-viet-hanh-phuc-thu-nhi-the-gioi/
  Tôi thấy comm này trên vnexpress cực chuẩn.

 6. Ảo vọng says:

  Có một cách – cũng rất hiệu quả – nếu ác ý muốn cái ngu khó thoát khỏi tình trạng …ngu của nó, là đừng chứng minh nó ngu, mà cố khích lệ rằng nó khôn. Tương tự như thế với đau khổ và hạnh phúc, luôn đánh giá anh ta hạnh phúc, anh ta sẽ mãi ôm ấp cái nhọc nhằn của đời mình trong … trạng thái tê tê tinh thần đến quên hết mọi thực tại(?).

 7. createur says:

  Cái đánh giá này hay phết:
  Eco footprint tức là anh đi bộ sẽ hạnh phúc hơn anh đi xe đạp, đi xe đạp hạnh phúc hơn đi xe máy và đi xe máy hạnh phúc hơn ô tô vì anh đi bộ gây ít ảnh hưởng nhất lên trái đất. Tóm lại càng nghèo càng hạnh phúc =))
  Mức độ hài lòng với cuộc sống thể hiện mức độ tự sướng, xã hội càng khép tín, bị bưng bít thông tin, ít học thì mức độ tự sướng càng cao =))
  Tóm lại càng nghèo, càng biết ít và càng sống thọ thì càng hạnh phúc =))))

  • lyviet says:

   “Tóm lại càng nghèo ,càng biết ít càng sống thọ càng hạnh phúc”.
   Tôi nghĩ nghèo chẳng có tội gì ,thực ra nhiều người họ nghèo họ vẫn sống rất vô tư ,thoải mái ,họ vẫn cứ hạnh phúc đó thôi .Năm 1996 tôi về quê tôi thấy mọi người rất vô tư ,thoải mái ,vui vẻ .Họ chẳng phải lo gì .”Người ăn mắm cáy nằm ngáy oo là đây”Hồi ấy chưa có cảnh cướp đất nên họ hạnh phúc lắm .Còn bây giờ chắc ăn mắm cáy cũng chẳng thể ngáy được ,chắc cũng nằm lo ngay ngáy …Hạnh phúc nếu mình thấy hài lòng thì cho là đã đạt được rồi .Cuộc sống cũng chỉ cần thế thôi .
   Hôm nay đang trên đường đi làm thì nghe Radio NOS phỏng vấn ông thứ trưởng bộ tư pháp HL .Những điều ông nói làm tôi phải nghĩ đến hạnh phúc .Ông ta nói””…nhiều người nghĩ đến HL và Châu Âu là được an
   toàn .Cũng có người nghĩ đến HL và Châu Âu mang cho họ cơ hội giầu có .Ho ho ,họ đã hiểu quá sai về Đất Nước chúng ta .Ko có an toàn ,chẳng có giàu có ,mà chỉ có thất vọng mà thôi .Dân HL đang thất nghiệp quá nửa triệu người …giàu đâu ra .Thỉnh thoảng vẫn có người nước ngoài bị tấn công thậm chí thiệt mạng…ko hề có an toàn…Chính vì vậy chúng ta cần thông tin cho họ biết là đến đây chỉ chuốc lấy số ko mà thôi …Và chúng ta sẽ trục xuất họ về lại quê hương của họ …”.Nghe đến đây chắc ai đó đang có ý định vào đây chắc phải rùng mình .Hàng chục ngàn người hàng ngày đang bằng mọi cách để vượt vào lãnh thổ của Liên Âu ,để sau đó vào Anh .Bảng đánh giá hạnh phúc chắc chắn nằm trong lộ trình để mọi người biết :Ở đây ko hạnh phúc .Ko có gì ở đây đâu mà vào .Dù vậy dòng người vẫn đổ xô vào đây .Các chính khách đang đau đầu để đối phó .He he .

   • dung says:

    Bác Lyviêt nhắc tới chuyện trục xuất,tôi nhớ lại chuyện sảy ra cách ̣đây mấy năm,trong đợt biên phòng Ba Lan ập tới một khu nhà từ sáng sớm kiểm tra giấy tờ,người Việt,người TQ chạy toán loạn ra hành lang.Có một thanh niên người VN mình không có giấy tờ tùy thân đang mặc mỗi bộ đồ ngủ,nhảy từ cửa sổ tầng 3 xuống dưới đất trong th̀ơi tiết âm 15 độ,cậu này may mắn được mọi người giúp trốn được,nhưng chân bị gãy.Ai cũng trách sao quá dại dột,liều mạng thì cậu ấy bảo” lúc chuẩn bị nhả̀y cũng hãi,nhưng nghĩ tới việc bố mẹ cầm cố nhà cho em đi,mong em làm ăn được rồi đón tiếp các em,chưa kịp kiếm đủ tiền đi mà đã phải về thì cả nhà sẽ phải ra đường mà ở,nghĩ tới đó kinh sợ quá nên nhảy đại”
    Cũng mừng,năm nay Ba Lan đang có đợt visa nhân đạo dành cho người nước ngoài,nên là cơ hội cho nhiều người Việt mình được sống hợp pháp,đàng hoàng,được về VN thăm người thân sau bao năm xa cách.

   • lyviet says:

    Mỗi lần họ tuyên bố như vậy là sắp có ân xá .Khoảng 40 nghìn người sống bất hợp pháp ở HL ,và trên 30 ngàn tị nạn .Tất cả ko giấy tờ nên ko thể trục xuất .Họ dụ cứ mang giấy tờ sẽ cứu xét .Ai trong trường hợp ấy đừng dai chìa giấy tờ ra nhá ,bạn sẽ có mặt ở nhà trong một tuần .

 8. Nguyễn Vân says:

  A ha ha …
  Hết chuyện mua- bán dâm, bây giờ lại rộn ràng chuyện hạnh phúc.
  Nào SGTT (sài gòn tiếp thị), nào blog bác Trương (Duy Nhất),… đâu đâu cũng thấy ồn ào sôi nổi chuyện CHỈ SỐ HẠNH PHÚC. Còn các cua con trong hang Tổng Cua thì còm quá hay.

 9. Nguyễn Vân says:

  Các bác còm quá hay rồi. Vân tôi chỉ còn biết vỗ tay thôi. Và tôi thấy rất hạnh phúc khi vào hang Cua.

 10. Fifa cũng xếp hạng bóng đá VN khá cao mà! Có lẽ NEF khi điều tra đã:

  Gặp anh xe ôm bụng đói ngủ quên chờ khách.
  Gặp chị bán hàng rong cần mẫn lê bước dưới trời nóng 40 0C mà chẳng kêu ca.
  Gặp người vô gia cư ngủ vỉa hè, bên đường đầy người qua lại.
  Gặp bệnh nhân nằm la liệt bên hè bênh viện.
  Gặp người mẹ chỉ chi dám tiêu 5000 đ/ngày cho 2 đứa con thơ.
  Gặp bà cụ già đơn côi rao bán bánh mì trong đêm đông nơi phố cảng.
  ….
  Và gặp gặp hàng tỷ đô la vứt phí mà dân chẳng tiếc, chẳng kêu.
  Gặp anh quan không tiếc tiền bao gái, bao đề, bao bóng đá.
  Gặp giới trí thức, thích nói suông và nhát chết.

  Phải chăng chỉ số hạnh phúc là đây!

 11. dung says:

  Người dịch bài này không biết là dốt hay cố tình dịch “đểu” để mọi người có dịp cười cợt cho vui,nhưng tiếng cười không thực sự sảng khoái mà còn có sự chua chát nữa.Mời các bác đọc phần minh hoạ thêm
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/2012/06/50-nguoi-viet-lenh-denh-tren-duong-di-australia/
  Đây là tin được báo đăng công khai,còn biết bao nhiêu trường hợp ra đi khỏi VN âm thầm bằng nhiều con đường khác nhau đã diễn ra mấy chục năm qua và vẫn tiếp tục,tiếp tục không ngừng.

 12. Mouse says:

  Em chỉ hơi tiếc vì không thấy “bạn” Bắc Triều Tiên trong danh sách. Việt Nam ta mà đứng nhì thì lẽ ra “bạn ấy” phải đứng đầu danh sách mới đúng!

 13. Hoàng Nguyệt Anh says:

  hạnh phúc là khi 2 con người đến với nhau không phải vì hận thù
  hạnh phúc là khi comment của mình nhiều bạn rate down
  hạnh phúc là khi thế giới biết đoàn kết yêu thương nhau
  hạnh phúc là hối kết của sự đau đớn
  hạnh phúc là khi được xả cơn tức vào ai đó
  hạnh phúc là khi đội bóng mình chọn chiến thắng
  hạnh phúc là khi được chết thật nhanh
  và hạnh phúc là khi tôi là thành viên của Hang Cua

 14. Tào Lao says:

  Allo! Em Juliet, anh là Dũng Vinalines nè. Đang học lặn nhưng nhớ em. Cái phao báo cáo mà anh đưa cho em để trình lãnh đạo, em làm y như anh, lãnh đạo mừng quá. Chờ bổ nhiệm chức mới.

 15. Hồ Tại Thiên says:

  Đọc các còm mấy bác nào cứ khinh dân trong nước chúng tôi ngu vì tại sao nghèo mà cũng hạnh phúc. Đừng vội kết luận các bác ạ! Nếu không hiểu tại sao thì các bác í hãy xem lại trí tuệ của mình.

  • nicecowboy says:

   hehe, bác Hồ lại tự ái nước trong nước ngoài rồi ? NCB cũng có ý cười cợt dân VN mình nghèo mạt hạng mà lại có cảm giác hạnh phúc cực. Nhưng NCB không có khinh dân mình, không nói dân mình ngu. NCB chỉ nói rằng một số đang say rượu, say thuốc, ảo tưởng huyển hoặc mới tự cho mình là hạnh phúc thứ hai thế giới.

   Ah, NCB cũng có mắng thằng ngu : đó là thằng nhà báo viết bài có cái tựa nói trên.(dịch sai bét, tổ chức NEF chưa bao giờ nói thế).

   Cuối cùng, bác Hồ trên trời đừng có tự ái khi mấy ông nước ngoài phê phán người trong nước, có người này người khác mà. NCB là người nước trong 100% nhưng chưa bao giờ tự ti hay mặc cảm trước mấy ông Tây hay Việt kiều đâu, bác Hồ trên trời nói câu cuối kỳ cục, .

   • Hồ Tại Thiên says:

    Anh CB, tôi chả tự ái gì bởi tôi cũng đâu có tin cái á khoa happy bá láp đó. Tuy nhiên, cuộc chơi nầy thoải mái nhưng không là chỗ cho các bác í muốn nói hươu vượn gì cũng được. Phê phán cho đã nư thì dễ quá, tôi không bực, nhưng khi thấy chưa ổn thì tôi nói lại, cho nó dân chủ, không thuận thì phần ai cứ giữ riêng quan điểm của mình.

    Câu cuối tôi viết “kỳ cục” dành tặng các bác “kỳ cục” thích áp đặt quan điểm riêng của mình lên “đám dân ngu trong nước” (hài vãi) ấy mà.

  • motgocnho says:

   Giống như mình nhìn sang Cambodia hay Laos thì thấy họ nghèo nhưng cũng vẫn hạnh phúc, họ có món tiền nào là để dành cho chùa chiền chứ không dùng để nâng cao đời sống của bản thân mình. Nên cháu nghĩ sở dĩ người Việt nghèo mà vẫn có “chỉ số hài lòng với cuộc sống và tuổi thọ trung bình” cao, là vì tính cách đặc trưng của dân tộc mình, nói tích cực là sống thiên về sức mạnh lạc quan tinh thần, nói tiêu cực hơn như mọi người vẫn truyền nhau là “dễ thỏa mãn” với bất kì điều kiện nào của chất lượng sống.

   Tính AQ này cháu nghĩ, trong những hoàn cảnh nhất định thì đó là một điểm mạnh, nó giúp con người vượt qua được nghịch cảnh tai ương, nhưng trong bối cảnh ổn định và cần phát triển, thì sự “dễ thỏa mãn” đó lại kiềm hãm khả năng đấu tranh và sáng tạo.

   Còn về “chỉ số dấu ấn sinh thái”, trong bài báo trên SGTT có giải thích: chỉ số này đo lường nhu cầu của con người đối với hệ sinh thái, qua đó đánh giá và định hướng hoạt động phục vụ cuộc sống con người mà không ảnh hưởng tới môi trường. Điều này khiến cháu thắc mắc: Nếu như EF của VN thấp, nghĩa là người dân ít có nhu cầu khai thác tài nguyên thiên nhiên (TNTN), hoặc mức độ đóng góp của TNTN vào đời sống thực tế của người dân thấp, vậy tai sao ta vẫn nhìn thấy những cánh rừng bị mất đi, những dòng sông khô kiệt hay những mỏ khoáng sản bị đào bới? Nếu như chỉ số này được dùng để định hướng hoạt động khai thác TNTN của quốc gia, thì lẽ ra với nhu cầu thấp như vậy thì hoạt động khai thác cũng phải thấp, chứ chẳng lẽ chính phủ VN đã đi ngược lại định hướng đó; và vậy thì, số TNTN đó đã đi về đâu và phục vụ cho ai?

   Cuối cùng, cháu nghĩ có thể “người ta” sẽ lấy kết quả này để bao biện cho một số quan điểm, nhưng thực tế thì cả 2 chỉ số “hài lòng với cuộc sống” và “dấu ấn sinh thái” đều không có ý nghĩa ở Việt Nam – nơi mà những hoạt động có ảnh hưởng đến quốc gia của nhà nước thường xuyên mâu thuẫn với nguyện vọng của nhân dân, và người dân thì đôi khi, không phải vì “ngu” mà chỉ vì thiếu thông tin nên vẫn cứ tưởng mình như vậy đã là hạnh phúc.

  • D.Nhật Lê says:

   Xin lỗi bác Hồ Tại Thiên.
   Thực ra,tôi viết thiếu giải thích làm bác hiểu lầm.Nói công bằng thì dân ta
   thông minh có hạng ở châu Á,không thua Tàu,Nhật nhưng ngu vì bị buộc
   phải ngu (ai cũng biết tại sao) tạm gọi là ngu bất-đắc-dĩ hay ngu-bắt-buộc.
   Thẳng thừng mà nói,bọn Tây này cũng đểu thật ! Nưóc chúng giàu chúng
   chán ra rồi nên thích những nước còn hoang sơ,dân dã.Nói cách khác,cứ
   mong nước ta “đèo ngang” để chúng đến khai thác tài nguyên…trời ạ !

 16. […] Chiến tranh Việt Nam: Thời điểm thử thách của Hoa Kỳ (Der Spiegel/ Phan Ba). – Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới (Hiệu Minh).   – DÂN VIỆT NAM HẠNH PHÚC GẦN NHẤT QUẢ ĐẤT, ĐỒNG CHÍ MÁC […]

 17. THANH NGUYEN says:

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu á;Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới…..

 18. Được vậy là nhờ ơn…ĐOẢN(G) đó các bác ạ !

 19. VĨnh Hảo says:

  Dương chí Dủng mới điện thoại cho Vĩnh Hảo “Ê mày ! Mấy hôm nay mấy cha Quốc hội quất tao rát qúa, vọt lẹ sang Anh, gặp con mẹ Juliet Michaelson – VN hanh phúc thứ hai thế giới-Quá đã- Phải là số 1 mới oke” Hết chuyện.

 20. HỒ THƠM says:

  Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới ! Costa Rica ẳm giải nhứt !
  Thế mà từ xưa đến nay chưa thấy con cái bác nào ở đỉnh cao được gửi sang các nước trong top 10 để học hành vui sống , thậm chí đi du lịch cũng chưa hề đặt chân đến ! Thế mà lại hạnh phúc nhất ! Thật là lạ !

  Vậy Hạnh phúc là gì ?? Câu hỏi còn đang bỏ ngõ . Chắc lại phải lôi ông Các Mác ra hỏi lần nữa : Hạnh phúc là gì hả bố ( già )????

  Hi hi…

 21. Sóc says:

  Hihi Cô Vân ơi

  1- Ngày xưa có hạnh phúc không?
  Sóc nhớ ngày xưa có gạo đỏ, mà hồi đó hình như không có gì ăn, nên ăn gạo đỏ cũng thấy ngọt lịm.
  Ngày xưa HN ai cũng thiếu thốn, chạy sang nhà nhau xin tí mì chính, mỡ là bình thường. Nhưng hình như ngày xưa hạnh phúc hơn bây giờ. Sóc ăn chực nhà hàng xóm là chủ yếu. Bố mẹ ly dị, cả phố cùng chung tay giúp đỡ mẹ con Sóc., Chú công an khu vực nhà nghèo, có vợ có con, vẫn chạy qua nhà lúc giúp cái này cái khác.
  Mẹ Sóc lúc thiếu tiền chạy đi buôn chuyến bằng xe lửa Sài Gòn – Hà Nội cả mấy ngày mới về, gửi 2 chị em cho hàng xóm rất an tâm.
  Giờ có ai dám gửi nữa không? con sóc 6 tuổi, đã phải học để tránh bị lạm dụng.

  Ngày xưa có hạnh phúc không?

  2- Ơn Đảng, ơn chính phủ
  Sóc đi làm thiện nguyện ở nơi xa, dở khóc dở cười, khi trao quà. Vẫn cái câu như 30 năm: Gia đình chúng tôi cảm ơn Đảng, cám ơn chính phủ nhiều lắm.
  Mấy lần nói: Chẳng có Đảng, chính phủ nào ở đây cả bác ạ. Của bà con mình, ng nghèo giúp ng nghèo hơn đó. Của đảng viên chân chính, của giáo viên trong nước, của lính VNCH cũ, của thuyền nhân cũ gửi tiền về đó.
  Nói họ hiểu được không? Sóc không tin họ hiểu.

  Nói cho công bằng, nhiều nơi ấm no hơn, họ tính rất hay: Giờ ngày nào tôi cũng ăn gà được rồi đó. Nhờ ơn Đảng, và chính phủ.
  Khổ quen rồi, sướng hơn tí là nghĩ mình hạnh phúc lắm.
  Giống như ng dưới giếng ngạt được lên mặt đất, dù mảnh đất cằn cỗi cũng vẫn thấy sướng
  Nhưng ko biết là có nhiều mảnh đất tốt đẹp hơn ở trên đời. Mà do ta bị giam trong giếng ngạt lâu quá, ta ko biết.

  3- Giờ có hạnh phúc ko?

  Sóc cả tuần ko còm, vì ko vào net được.
  Có đọc HM Times Cua, thèm còm mà bó tay vì trèo tường, ko còm được.

  Cụ Hồ có câu : Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Tự do rất quý như vậy, nhưng giờ ngay nhà mình ở trên internet còn cóc vào được.

  Tức cả tuần nay,… thì Sóc có hạnh phúc không?

  • Người vô hình says:

   Hì hì, tự do quý lắm, nên phải chia phần nhỏ giọt thôi.

 22. lyviet says:

  Có lần tôi đã được một bài có đụng đến hạnh phúc của riêng người HL .
  Theo bài báo một người có đủ những tiêu chí sau là người hạnh phúc .
  -Gia đình vợ chồng hòa thuận .Con cái ko bị Nhà Trường và hàng xóm than phiền (ko thấy nói học giỏi).
  -Hàng xóm tốt ,ko than phiền ,ko cãi nhau .
  -Có chủ của công việc là người tốt .Đồng nghiệp tốt .
  -Khu vực sinh sống yên tĩnh ,ko nhộm nhạo là cực tốt .
  Tôi nghiệm ra quả đúng như trên .Nếu cuộc sống mình sống có đủ các yếu tố trên thật tuyệt vời .Đi làm cười vui cả ngày .Về nhà cũng thấy ấm cúng không khí gia đình .Hàng xóm ra vào chào hỏi cười tíu tít .Ra đường thì ko phải lo gì ,có cảm giác an toàn và thoải mái .
  Còn gì hơn thế ko ?Thật tuyệt phải ko các bác .

 23. Xôi Thịt says:

  Cái chỉ số HPI này đo tương quan giữa tuổi thọ trung bình, mức sống, tác động môi trường, thái độ sống… của dân từng nước. Tôi nghĩ NEF có số liệu không chính xác về môi trường ở VN. Số liệu đo mức hài lòng với cuộc sống cũng không hiểu họ lấy như thế nào. Dân mấy nước tư bổn thối nát có mức sống hơn dân ta vài chục lần mà tuổi thọ trung bình không hơn được ta vài chục lần thì quả là “kém tắm”.

  Vấn đề ở đây là có người cố tình diễn giải chỉ số HPI cao hơn chứng tỏ hạn phúc hơn. Cũng biết nhiệm vụ chính trị của báo chí “cách mạng” là tuyên truyền ca ngợi chế độ nhưng làm thế này thì đúng là “nhiệt tình cộng … thành ra phản động”.

  Giống như trước có site hài hước chọn quốc ca VN là 1 trong những quốc ca “khát máu” nhất (vì có câu “đường vinh quang xây xác quân thù…” với cả “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước…”. Phóng viên báo Thanh Niên “đánh hơi” thấy vội đưa tin “Quốc ca VN được chọn là 1 trong những quốc ca hùng tráng nhất…” . Dốt cũng phải có giới hạn thôi 😀

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái dạo còn “tem phiếu” ( gạo 13,5Kg, thịt 300g ) mỗi khi ra cửa hàng thực phẩm, nếu có món gì không thu phiếu là người ta hăm hở xếp hàng, dù đông mấy, dù chờ bao nhiêu lâu, người ta cũng kiên trì chờ.
  Một hôm, chị hàng xóm nhà tôi, đi chợ về rất muộn, mồ hôi nhễ nhại mà mặt vẫn tươi như hoa. Chị sung sướng khoe:
  “Hôm nay có món cà muối bị khú họ không thu phiếu em ạ. Chị xếp hàng hai vòng mua được 2Kg. Món này bổ làm đôi, rửa thật sạch, xào kỹ với mỡ mâm xôi, ngon phải biết!”
  Thế đó bạn ơi, xếp hàng cả buổi sáng mua được 2Kg cà muối bị khú là hạnh phúc nhất đời. Chuyện này hôm nay kể lại, may ra Kim Dung hiểu đôi chút, còn Hà Linh với Sóc thì chẳng hiểu cái chi chi….????

  • Kim Dung says:

   Đúng đó, bác Vân ạ. Khi đó, có 2 kg cà muối bị khú, xào lẫn mỡ để làm món ăn mặn được mấy bữa, đã là hạnh phúc. Mà phải xếp hai lần.

   Dạo đó, có cơm nóng, rưới chút mỡ nước, nước mắm, thì cũng ngon phải biết, bác nhỉ? 😀

   Em đi công tác SG lần đầu tiên. Và hạnh phúc nhất với em là gửi ra HN cho hai cha con một chai mỡ nước, cả đoàn công tác chung nhau mua rồi chia phần 😛

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Người VN ta nói chung và người Thủ đô ta nói riêng tội nghiệp thế đấy KD ạ. Được 2Kg cà khú đã là sung sướng lắm rồi, hôm nay thịt cá ê hề, dân ta tự thấy hạnh phúc nhì thế giới là khiêm tốn đấy.
    Phải nhất thế giới mới đúng????

  • hữu quân says:

   bác Vân ơi! Bác làm em nhớ lại những ngày đó, khi em còn rất nhỏ đã phải đi xếp hàng mua gạo. Buổi sáng sớm, mẹ giao cho cái làn bảo đứng xếp hàng, mẹ tranh thủ cho lợn gà ăn rồi mẹ sẽ ssẽ ra xếp thay. Em ra cửa hàng gạo thấy có 2 hàng dài người xếp trước 2 cửa bán hàng. Không biết xếp hàng nào, em đứng đại vào một hàng. Thật may mắn là lát sau mở cửa nhân viên chỉ bán duy nhất ở cửa bên em. Sung sướng biết bao khi mẹ khen giỏi vì xếp đúng vào cửa sẽ bán gạo. còn cửa kia thì mọi người trong hàng đàng tiu nghỉu đi về.

 25. Hồ Tại Thiên says:

  Bác HM ơi, có Con đường VN đang hồi hấp dẫn đó bác, làm một entry cho bà con bàn, cũng lý thú đó bác!

 26. lyviet says:

  Hôm nay là ngày tôi cảm thấy hạnh phúc thât sự các bác ạ.Sáng dậy cô con gái đưa quà và hỏi”bố ăn gì để con làm cho”tôi cảm ơn cháu và bảo cho bố li cà fe.He he ,hôm nay là ngày (vaderdag) cha.Chúc các bác một ngày cha hạnh phúc.

 27. […] Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới (Hiệu Minh).   – DÂN VIỆT NAM HẠNH PHÚC GẦN NHẤT QUẢ ĐẤT, ĐỒNG CHÍ MÁC […]

 28. bần tăng says:

  Chinhphu.vn đã nói :” Việt nam xếp thứ II thế giới về hạnh phúc”.
  Nhandan.tui sẽ nói :”Một phát biểu vô trách nhiệm, trơ trẽn, đáng khinh…”
  Dự báo THỜI THẾ cho thấy :”NGÀY TÀN CỦA BẠO CHÚA!!!”

 29. Triêu Dương says:

  Chuyện cười chép lại:
  Chỉ có thể là …
  Một người Pháp, một người Mỹ và một người Viêt Nam tranh luận xem Adam và Eva là người nước nào.
  Người Pháp: “Trần truồng và trụy lạc ngay trước mặt Thượng đế như thế, chỉ có thể là dân Pháp”.
  Người Mỹ: “Yêu tự do đến mức lẽ ra có thể sống hạnh phúc, chỉ cần đừng đụng đến trái táo, vậy mà họ vẫn không chịu sự cấm đoán đó, thì chỉ có thể là dân Mỹ”.
  Cuối cùng, người Viêt Nam: “Quần áo chẳng có, nhà cửa chẳng có, thậm chí đến ăn một trái táo cũng bị cấm, thế mà vẫn bảo là sống trên Thiên đường, thì chỉ có thể là dân Viêt Nam…”
  Cheers, Dương.

 30. xanghứng. says:

  Vào thời bao cấp ở Hanoi, đoàn người xếp hàng rồng rắn trước cửa hàng thực phẩm.
  Ai đó nhỡ phát ra một cú trung tiện (trong nam gọi là “địt”). Quá ngượng ngùng, anh ta lẩn ra một góc, nhưng không thoát khỏi đám đông mắt sáng rỡ vây quanh và gạn hỏi:
  “Bác mua được trứng gà ở đâu đấy?”

  *”Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ…”

 31. Nguyen says:

  I, as a Vietnamese, do not know if I should be happy with this ranking.
  It seems people from less developed countries live more happily than those from wealthier countries. I overheard a guy sitting in a Starbuck coffee making a comment that stupid people are always happier when he saw this ranking in TV. It seems he has some truth there. I remember some one said in Vietnamese (when I was a kid): “diec khong so sung”. ( sorry Hieu Minh, I do not have the correct writing in Vietnamese, but hope you get what I meant).

 32. Hồ Tại Thiên says:

  Ai là sếp của tổ chức NEF đâu rồi, hãy vào hang Cua mà nghe thiên hạ bình loạn để biết xấu hổ là gì! Các ông ở xứ tự do dân chủ à? Sao lại tiếp tay cho cộng sản VN ? Các ông làm bà con ở đây cười sặc ra đấy, biết chửa?

  Đúng là tư bổn các ông sướng quá hóa rồ. Dân chúng VN còn nghèo nên cứ mơ mãi về các ông. Nhiều tiền và làm trùm thiên hạ như các ông thế mới là hạnh phúc chứ. Cứ thấy mấy cái rừng xanh núi đỏ thiên nhiên ruộng đồng sơ khai xứ tui mà mơ ước à? Cứ thấy dân xứ tui còn cực khổ (có khi lên tới lầm than!?) mà ra đường gặp Tây thì cười như hoa là bảo hạnh phúc à? Hay là tại còn nhiều ông bà cụ sống thọ nhờ sống thoải mái tự nhiên chẳng cần biết giá trị nhân quyền?

  Ui trời, tôi hiểu rồi. Hạnh phúc là mình đang thiếu cái gì thì được đáp ứng cái đó. Mấy ông đang thiếu cái VN chúng tôi có nên phê đại là VN hạnh phúc. Ngược lại, chúng tôi thấy mấy ông mới là những người hạnh phúc. Vậy, các ông hãy dành thì giờ mà vào Hang Cua để biết dân trong hang nghĩ gì nhé! Hay là các ông cũng giống như lãnh đạo VN không chịu vào blogs để nghe tiếng dân!

 33. dangminhlien says:

  Tây nó nghiên cứu đúng đấy! Vì: từ lâu tôi quan sát xung quanh và thấy 1 nguyên lý – người càng dân trí thấp, bản năng cao, càng sống đơn giản thô sơ về nhu cầu thì càng hạnh phúc. Người Việt qua cái khổ 1/ 2 thế kỷ của chiến tranh và thời tem phiếu nay càng bằng lòng với cái ăn cái mặc.Số đông.nhu cầu cao về tinh thần hầu như chưa nghĩ đến. Ví dụ: dân chủ, nhân quyền, môi trường… hay thưởng thức văn hóa nghệ thuật…Họ đang bình thản hưởng thụ vật chất, no cơm ấm áo, có điện đều, giầu hơn thì có ô tô, biệt thự, CHCC, đi du lịch, du học…Trí óc ít nghĩ trăn trở cái cao hơn cho nên hầu như ăn no ngủ kỹ…Đây là loại hạnh phúc của dân trí thấp, của những kẻ phàm phu tục tử ( đến 70, 80 % dân số ), thậm chí là của những “con sâu cái kiến”
  Tình hình đó nếu phát triển tiệm tiến ( là may phúc ) phải 50 đến 100 năm nữa số đông dân Việt mới có ý thức về hạnh phúc đích thực theo chuẩn thế giới văn minh ( ví dụ tối thiểu là Level: Singgapore hoặc Nhật hiện nay). Nếu trì trệ hoặc tụt lùi thì còn lâu hơn!!!

  • qx says:

   Hay! Thanks bác dangminhlien.

   qx

  • dangminhlien says:

   Cho khỏi hiểu lầm: Tây nó dùng thước đo thế giới và đo ở VN thì tuy có kết quả đúng nhưng là kết quả ảo hoàn toàn ( cho nên số đo về môi trường VN là ảo – VN bây giờ ô nhiếm số 1 ( bụi dầy đặc, khói đốt đồng năm 2 lần sặc sụa vào thành phố…). Sống thọ cao theo kiểu gắng tồn tại vô tích sự, hài lòng với cái cá nhân đạt được theo kiểu tiểu nhân đắc chí chứ có làm gì hay tốt cho xung quanh nếu không nói là làm hại để có lợi cho mình….

 34. Đinh Kim Phúc says:

  VN đứng thứ 2 là chính xác rồi Tổng Cua ơi.
  Chứng minh:
  Mác nói: Hạnh phúc là đấu tranh.
  Hằng ngày ở VN không phải luôn luôn có đấu tranh sao? Nông dân, công nhân, trí thức… đấu với chính quyền liên tục đó!

 35. My Homepage says:

  … [Trackback]…

  […] Read More here: hieuminh.org/2012/06/16/viet-nam-la-nuoc-hanh-phuc-thu-hai-tren-the-gioi/ […]…

 36. Vũ Đức says:

  Nếu cứ tin vào mấy cái xếp hạng nhảm nhí này thì Việt Nam còn đứng trên cả Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu về những nơi đáng sống nhất trên thế giới. Những người có chút ít thông tin về sự tình đất nước sẽ chẳng ngu ngơ tin vào cái thứ … bánh vẽ rẻ tiền này. Tôi rất đồng tình với comment “quôc gia có chỉ số tham nhũng càng cao thì chỉ số hạnh phúc càng cao”. Có thể nhờ GS Ngô Bảo Châu thiết lập một hàm số nào đại loại như vậy chăng?

 37. anhhungqt says:

  Mới đầu khi đọc bài có hàng tít :” Việt nam là nước hạnh phúc thứ 2 trên thế giới” trên các báo quốc doanh nói là kết quả khảo sát của tổ chức “Quỹ kinh tế mới (NEF)” thì bật cười suýt sặc…nước. Tuy nhiên ngồi ngẫm nghĩ lại tình hình thực tế của đất nước Việt nam ,nơi mình đang sống, kết hợp và so sánh sơ qua với 9 nước nằm cùng VN trong tốp 10 nước “hạnh phúc nhất thế giới”,thì thấy sự xếp hạng của tổ chức NEF cũng có…lý.
  Định nghĩa về hạnh phúc thì cũng nhiều vô biên như định nghĩa về tình yêu vậy. Chẳng hạn Wikipedia cho rằng :” Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng”. Ông tổ khai sinh ra chủ nghĩa cộng sản thì cho rằng :” Hạnh phúc là đấu tranh”. Nói nôm na, hạnh phúc là trạng thái cảm xúc mà mỗi con người cảm nhận được khi được thõa mãn một nhu cầu theo đúng như ý muốn của mình. Điều này cũng không sai vì mỗi lần Tết cổ truyền đến , mọi người Việt gặp nhau thường chúc câu ” Vạn sự như ý” đó sao. Ở đất nước Việt nam cũng như 9 nước trong nhóm TOP, nhận thất rằng:
  – Hạnh phúc là khi các lãnh đạo dù tài thấp, đức mỏng vẫn làm quan ăn trên ngồi tróc, mặc cho dân ca thán, đất nước lâm nguy.
  – Hạnh phúc là khi các quan làm sai để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng chỉ cần “rút kinh nghiệm”, thậm chí còn được …thăng chức.
  – Hạnh phúc là khi mọi người tham gia giao thông nhưng không cần biết luật giao thông, chỉ cần biết đi theo ý của …mình.
  – Hạnh phúc là khi các cây cổ thụ trên rừng bị cưa xẻ gỗ để phục vụ nhu cầu của kẻ có tiền, thậm chí bứng nguyên cây cổ thụ đem về trông trong vườn riêng của mình.
  -Hạnh phúc là khi đi thi dù không cần ôn luyện mà vẫn tốt nghiệp vì được thầy cô ném bài giải cho chép.
  -Hạnh phúc là khi dựa vào quyền lực không bị hạn chế để biến cái không phải của mình thành cái của mình.
  -Hạnh phúc là các quan được trang bị một “rừng luật” nhưng sống và làm việc theo “luật rừng”.
  …..
  Sơ sơ điểm qua như vậy để mọi người đồng ý với tôi là NEF xếp Việt nam hạnh phúcđứng thứ nhì trên thế giới. Chỉ tiếc cho Bắc Triều Tiên không được xếp hạng bởi vì các nhân viên của NEF không được vào để khảo sát, chứ không thì Bắc Triều Tiên sẽ nằm trong nhóm “10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Điều này cho thấy các lãnh đạo của Bắc Triều Tiên không cần cái danh hão mà họ chỉ chú ý đến an ninh chế độ cộng sản mà thôi.

 38. Cá Kèo says:

  Mỗi khi được tặng cái giải gì đó thì cũng nên xem xét ai tặng và giá tri “thật” của nó nữa.
  Tiện đây em xin “nói xấu” cái giải “phiêu” môt tí. Em có một anh bạn nhận xét như vầy: Giải đó chỉ mang tính khuyến khích, nhìn vào giải thưởng đi, như một cái học bổng bình thường và trên thế giới này giỏi hơn như thế là một rổ…chỉ khuyến khích cho mấy bác U40 thôi. Thế mà về VN có nhà vài triệu đô- la,có vài trăm tỉ ngân sách để muốn làm gì thì làm…thế đấy các bác.

 39. BS Huy says:

  Bác Tổng xem lại giúp.Tôi vừa đánh dây thép cho cái nhà NEF ấy, họ rối rít xin lỗi vì tại cậu đánh máy cà chớn xớn xác nhập nhầm chỉ số dân tộc khôi hài (Humorous People Index) thay vì chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happiness Planet Index) bác à.Khổ, cái tật sính chữ Tây nó ra thế.Khi họ cải chính bác nhớ cập nhật giùm tí nhá. 😀

 40. qx says:

  Tại trang http://www.happyplanetindex.org/about/, phần “What doesn’t the Happy Planet Index measure?” (Happy Index không phản ảnh những mặt nào?), NEF (New Economics Foundation) có nói như van nài các sở báo quốc doanh và bộ máy truyền nhiễm chxhcn Việt Nam như sau:

  “The HPI is a clear and meaningful barometer of how well a nation is doing. This is its key value. But although the HPI measures a lot, it does not measure everything.

  Countries that do well on the HPI suffer many problems and many high-ranking countries are tainted by important human rights issues. And though one would expect the infringement of rights to negatively impact on the well-being of some people in the country, the HPI does not set out to directly measure those rights. Furthermore, because it is likely that people directly affected by extreme human rights abuses represent a minority, the population average well-being score may not fully reflect this harm.

  Because of this, we do not recommend that the HPI be the only thing that countries measure. Blind pursuit of a single objective, whilst disregarding the means to achieving it, is dangerous. nef has developed a measurement framework of which HPI is a component alongside other measures such as economic performance and environmental pressure.”

  Diễn Nôm:

  Nước có thứ hạng cao trên bảng phong thần “Chỉ Số Hạnh Phước” không là cái con két gì cả mà nhiều khi còn có lắm vấn đề như vấn đề vi phạm quyền sống con người, một vấn đề mà NEF biết là nhức nhối và ảnh hưởng cái sung sướng hạnh phúc của nhiều cá nhân, nhưng NEF hổng có cân đo đong đếm đặng. Hơn nữa, chỉ số hạnh phước (HPI) cũng không thể phản ảnh hoàn toàn sự thật là số người bị tước mất quyền làm người thường bị che lấp, lọt thỏm giữa số đông dân chúng toàn quốc.

  Bởi dzậy chúng tôi không khuyến khích việc dùng chỉ số hạnh phước (HPI) như một chỉ số hoàn hảo đánh giá cái sự hạnh phước; và vì chỉ số hạnh phước này mà chư quốc bằng mọi thủ đoạn để luôn đạt được chỉ số cao như một chỉ dấu xã hội chư quốc có hạnh phước trong khi bất chấp mọi mặt khác, là một việc làm nguy hiểm.
  Để tránh các chư quốc, các báo quốc doanh và bộ máy truyền nhiễm chxhcn Việt Nam tháu cáy, NEF đã chuẩn bị một cách đo đạc khác theo đó chỉ số hạnh phước (HPI) chỉ là một phần của một hệ thống đánh giá gồm nhiều phần như “sức khỏe nền kinh tế” và “vấn nạn môi trường” chẳng hạn.

  qx

  • thằng dân says:

   Tôi có một cụ bà hàng xóm , năm nay cụ đả 95 tuổi , bửa ăn hàng ngay của cụ chủ yếu là măng luộc chấm với muối , vài tháng được ai cho miếng thịt là mới biêt miếng thịt . thế mà cụ vẩn vui vẻ sống .chắc cụ là một trong nhửng người đã được lão tâm thần nào đó đưa vào điều tra để nói lên chỉ số hạnh phúc . nếu thế thì việt nam ta phải đượ xếp hạng nhất . báo chí nên quảng bá để làm trò vui cho thiên hạ .

   • lyviet says:

    @TD ,tôi nghe nói các cụ có tuổi ở ta cũng được hưởng một khoản tiền trợ cấp .Chắc bà cụ này ko đi lĩnh tiền ,là tôi nghĩ vậy .

  • motgocnho says:

   lúc nào cũng rất thích cách dùng từ và diễn đạt của bác qx :))

  • qx says:

   Thanks motgocnho!

   qx

 41. Nguyen Hoang says:

  Mới năm nào đấy Bắc Triều Tiên cũng cho rằng người dân của họ có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới đấy thôi.

 42. Tép riu says:

  Choáng !

 43. Chính Ủy says:

  Cái tổ chức Quỹ Kinh Tế Mới mả mẹ này nên giải tán ngay thì đúng. Đánh giá kiểu này chỉ có trong chuyện tiếu lâm. Không thể nhảm nhí hơn.

 44. Hau says:

  Đúng quá ! Cả 3/4 dân xứ lừa vui mừng và HP khi đọc tin này.

 45. Tien says:

  Cả gần 3/4 dân chúng nước lừa đều HP khi đoc tin này….he he he he !

 46. Dove says:

  VN là nước hạnh phúc cũng phải thôi, vì rằng phần lớn những người ko bằng lòng với cuộc sống và tiêu xài nhiều tài nguyên đã sang các nước ít hạnh phúc hơn như Úc, Hà Lan, Pháp, Canada và Hoa Kỳ cư trú.

 47. Dove says:

  Dove ko tin rằng hạnh phúc có thể tham số hóa được. Tuy nhiên để đánh giá gần đúng cảm nhận về hạnh phúc của Dove thì có thể dùng chỉ số HPI* = HPI x CPI.

  Chỉ số HPI* cho thấy rằng để tăng hạnh phúc ko cần tăng GDP mà chỉ cần giảm tham nhũng. Việc tính toán HPI* chả khó khăn gì, chỉ cần cọp bảng dữ liêu HPI và CPI rồi nhân lên, thế là xong.

 48. hữu quân says:

  giời ơi. Hoá ra lâu nay mình sống ở đất nước sung sướng thế mà không biết. Phen này quyết tâm sẽ không xuất ngoại nữa. Dù anh Obama có cho cả triệu đô để sang đó ở cũng… hông thèm.

 49. […] Hiệu Minh Việt Nam là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới […]

 50. nicecowboy says:

  KHông nói đùa và bôi bác nữa ! Xem kỹ lại các định nghĩa và cách tính HPI, thì ra Việt nam CÓ CHỈ SỐ HPI CAO THỨ NHÌ TRÊN THẾ GIỚI không hẳn là sai, mà có nguyên nhân đúng của nó ..

  Và đây là lời phát biểu của Bà Juliet Michaelson, chuyên viên nghiên cứu cao cấp của NEF, nói về việc VN có chỉ số HPI cao thứ nhì trên thế giới :

  “Dù Việt Nam đứng thứ hai trên bảng xếp hạng Chỉ số Hạnh phúc Hành tinh 2012, không có nghĩa là Việt Nam là nước hạng nhì trên thế giới về mức độ mà chúng ta gọi là hạnh phúc hoặc mức độ mà người dân hài lòng về cuộc sống của mình một cách tổng thể. Sở dĩ Việt Nam chiếm thứ hạng cao về HPI là do tuổi thọ trung bình của người dân cao (cao hơn người dân ở nhiều nước có thu nhập cao) và tỷ lệ khai thác-sử dụng tài nguyên sinh thái thấp.
  “Chỉ số này nói lên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường, do vậy đây không phải là chỉ số thuần túy đo hạnh phúc của quốc gia, điều này có nghĩa là một nước có chỉ số HPI cao chưa chắc đã là nước hạnh phúc thực sự mà có thể vì họ không khai thác quá nhiều tài nguyên[1].”
  “Do đó, dễ dàng nhận thấy là những quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển nhất tại châu Á, Nam Mỹ lại được xếp đầu bảng, trong khi những quốc gia công nghiệp giàu mạnh tại Bắc Mỹ, châu Âu lại thường nằm cuối bảng vì họ đã tận dụng quá nhiều tài nguyên thiên nhiên[2].”
  Thì ra là vậy. Tụi Bắc Mỹ , Âu châu thì tận dụng tài nguyên nhiều quá nên cuối bảng. Tụi Phi thì không tận dụng nhiều tài nguyên, nhưng tuổi thọ trung bình thì lại thấp quá nên cũng không có HPI cao.
  TÚM LẠI, chỉ số HPI cũng được xem là loại chỉ số đo lường chất lượng cuộc sống, ngoài các chỉ số GDP (Gross domestic Product), HDI (Human development Index)…… Nhưng nó hoàn toàn chưa thể thay thế, không có ý nghĩa thực như GDP. Vì một trong 3 tiêu chí tính toán của nó là LS (life satisfaction = hài lòng cuộc sống) lại rất là mơ hồ, tùy thuộc vào chủ quan, cá nhân, không phải là một yếu tố định lượng được.
  Cách đặt tên của chỉ số này, HPI, rất dễ gây nhầm lẫn (“Confusion of name: index is not a measure of happiness but rather measure of environmental efficiency of supporting well-being in a given country”) Chỉ số này không phải là đo lường hạnh phúc, sự thỏa mãn.. mà đúng hơn là đo lường mức ảnh hưởng của sinh thái môi trường trong việc xây dựng sự thảo mãn, hạnh phúc…
  Phóng viên nào dịch bài báo nào đó mà viết rằng “VN là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới” thì đúng là vừa ngu dốt, hoặc là đang say, đang phê thuốc mà ảo tưởng thế. Ngay chính chuyên viên cao cấp của tổ chức xếp hạng NEF cũng không nói thế.
  Đúng ra thì phải viết là : VN được xếp hạng nhì thế giới về chỉ số HPI, hoặc VN có chỉ số HPI cao thứ nhì thế giới. (Còn HPI là cái gì, thì phải giải thích thêm cho người đọc rõ)

  • Vũ Bá Phẩm says:

   Bảo rằng “VN là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới” là sai cũng chưa hẳn. Vấn đề định nghĩa thế nào là hạnh phúc (?).
   Thủa đi học cấp 3 tôi đã phải làm bài văn để luận về câu nói của Mác với con gái : ” Hạnh phúc là gì thưa cha ? Hạnh phúc là đấu tranh “. Việt nam cho đến nay vẫn tôn thờ Mác cho nên liên miên là chiến tranh rồi đấu tranh chống lại đủ thứ cho đến hôm nay vẫn chưa chịu nghỉ, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Tôi suy theo câu nói trên của Mác thì Việt nam phải xứng đáng là đầu bảng HPI chứ sao lại nhì, có khi phải xem lại cách tính HPI kia đã thực chính xác chưa ấy chứ.
   Cho nên cái tên có khớp với thực thể hay không còn phụ thuộc vào góc nhìn của từng người. Ví dụ Cộng hòa XHCN VN là một chính thể theo nền cộng hòa, mà nền cộng hòa theo quan niệm của đa số nước trên thế giới là được xây dựng theo thể thức tam quyền phân lập. Ở VN ông Nguyễn Phú Trọng không thấy cần thiết áp dụng tam quyền phân lập. Vậy là khái niệm Cộng hòa của Việt nam khác với thế giới.
   Cho nên ai đó bảo “VN là nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới” là họ nói theo cách Việt nam. Bao giờ nước ta cũng muốn khác người miễn là phù hợp với lợi ích của một nhóm nào đó. Ấy là một số người Việt nam mắc căn bệnh nói lấy được. Họ cứ nói bất chấp sự thật.

 51. Vui says:

  Đọc bài tin này , tôi suýt chết ngất!
  Tự hào quá, sung sướng quá đất nước , dân tộc tôi!
  Nhờ có Đảng lãnh đạo sáng suốt, nhờ có chính phủ tận tụy vì dân , do dân mà chúng tôi – những
  cùng đinh xã hội ” được sướng ” được hạnh phúc dững ” thứ 2 thế giới”!
  Trước đây, chúng tôi đã ” tự sướng”:
  – gia đình ông vươn ” sướng quá hóa rồ ” nên mới bắn súng hoa cải làm cho các chiến sĩ công an bị thương. Và rồi anh em ông Vươn đang được ” nghỉ mát trong nhà đá ” có lẽ qua mấy mùa hè đỏ lửa nữa!
  – Hạnh phúc biết bao, hàng ngàn nông dân Văn giang không phải ” bán mặt cho đất, bán lưng cho trời ” Tới đây sẽ được sống trong các vila của Ecompak sang trọng bậc nhất VN mà lại còn
  không phải ” chân lấm, tay bùn ” nữa! Nếu bà con không quen với ” hạnh phúc ” thì hãy sắm: tay gậy, tay bị mà đi khắp nơi tung hoành cho đời tự do hạnh phúc hơn!
  – Hạnh phúc thứ nhì nên mẹ con bà Lài đã tự ” nuy” giữa thanh thiên bạch nhật trên mảnh đất của mình, phô của quý cho cả thế giới ngưỡng mộ !
  – Hạnh phúc quá, nên lãnh đạo vina các kiểu tiêu tiền mệt nghỉ hàng trăm ngàn tỉ đồng nhé!
  ôi cái tổ chức đã phong cho dân ta ” hạnh phúc thứ nhì thế giới ” mà nắm đủ thông tin về VN thì có lẽ họ đã phong cho dân nước ta là ” vô địch về hạnh phúc ” ấy chứ ! giải nhì thì hơi bị khiêm tốn!

 52. lyviet says:

  Phương Tây có it hạnh phúc là phải .Ông chủ của tôi năm 2008 trước khi suy thoái xảy ông đã bán vội cổ phiếu được lời 43 triệu euro .Năm rồi ông cũng ko thấy hạnh phúc vì nhận quá nhiều lao động từ BL và Đông Âu .Bây giờ ông chỉ có quyền nhận 1/4 lao động từ BL và Đ Â là cùng .Ko hạnh phúc vì ít lời .
  Những người vô gia cư cũng ko hạnh phúc .Họ nói đi chơi quá 10 giờ đêm là phải ngủ ngoài trại .Những tay nghiện ma túy cũng ko hạnh phúc vì đi về ko đúng giờ ko được phát xuất ma túy ấy .
  Tất cả người dân (nếu được hỏi) đều ko hạnh phúc .Giá cả leo thang lương thấp .Trước cả năm cứ theo mùa là họ đi du lịch bây giờ chỉ còn đi được một lần vào mùa hè .Họ vô cùng bất hạnh phúc .Những gia đình thất nghiệp của HL cũng vô cùng bất hạnh .Tiền trợ cấp có 1100 euro sống thế nào đây ?Được trợ giá thuê nhà ,trợ giá bảo hiểm hoăc ko cần đóng …Họ than quá trời nên được voetsel bank phát thêm hai thùng đồ ăn để bù vào thiếu hụt …Chưa đủ tiền du lịch họ quá ít cũng ko đi du lịch được …Họ cũng cảm thấy ko hạnh phúc .Vâng PT thật bất hạnh ,chả có ai thấy hạnh phúc cả .Buồn thế .

 53. Tantruonghung says:

  HPI dựa vào đâu mà nói dân chúng VN hài lòng với cuộc sống cao như vậy?
  Không thể căn cứ vào phỏng vấn dân VN trong xã hội hiện nay được, họ không dám nói thật những điều “nhạy cảm” với người nước ngoài (hãy ra Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, Cái Răng…phỏng vấn song phải cẩn thận kẻo về người nhà không nhận ra đấy)

  Còn các số liệu của tiêu chí thứ hai và thứ ba chắc HPI lấy ở Tổng cục thống kê VN, toàn là “chăm phần chăm” (song nếu thống kê để xin viện trợ thì con số lại khác).

  Không biết có nên gọi HPI là “cải” không nhỉ? Còn báo chí nào mà đăng về tin này thì đúng là lá cải.

 54. nicecowboy says:

  Người mất trí là người có CẢM GIÁC hạnh phúc nhất. Kế đó là người say hoàn toàn, nhưng người say sẽ có lúc phải tỉnh. Rồi đến những người phê ma túy, nhưng ảo tưởng cũng sẽ dứt khi thuốc tan…

  Cái hạnh phúc đó của người điên, người say, người phê ..là CẢM GIÁC của họ, chứ thực tế có như vậy hay không dưới cái nhìn của những người khác ?

  Một số người Việt Nam ta cũng đang sống trong cái ảo tưởng đó, cũng có cái cảm giác hạnh phúc thứ nhì thế giới đó (hy vọng chỉ là đang say, đang phê thuốc… rồi sẽ tỉnh táo lại mà nhìn ra thực tại, chứ đừng có như người mất trí muôn đời cứ thấy mình hạnh phúc !).

  Chả biết căn cứ vào tiêu chuẩn nào mà tổ chức NEF xếp hạng thế ? hay chỉ là căn cứ vào các survey, khảo sát, phỏng vấn … trúng nhằm mấy người điên, say hay phê thuốc mà Cao bồi nêu trên ?

  Đúng ra NEF nên nói như vầy thì rất chuẩn : Việt Nam là nước mà người dân có CẢM GIÁC hạnh phúc THỨ BA trên thế giới ! (Chỉ là cảm giác thôi nhé, còn thực tế thì lại là chuyện khác)

  ( NEF không được Bắc Triều Tiên cho phép vào nước họ khảo sát, nên không xếp hạng Bắc TT được. Nhưng NCB tin chắc, với cách tính của NEF thì Bắc TT sẽ đứng đầu bảng, rồi mới tới Costa Rica, Việt Nam)

  • Phùng Văn Nhân says:

   Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn…Ôi tuyệt vời hạnh phúc…Thế mà tôi ngu đến độ bỏ nước mà đi…rồi lyviet, tổng cua, nhật lê…

   • D.Nhật Lê says:

    Vâng ! Tôi ngu,anh ngu,hắn ngu cả…chúng nó…cũng ngu luôn !
    Thế nhưng,xét cho cùng tôi đánh giá cao bảng xếp hạng,chứ không phải
    chuyện đùa,các bác ạ !
    Bọn Tây nghiên cứu vấn đề này là dựa vào thực tế ở nước ta.Không dám
    phản đối mạnh nhà cầm quyền,người dân chỉ âm thầm chịu đựng.Nhìn vào
    các thành phố,họ thấy người người….nhậu,nhà nhà…nhậu ! Dzô dzô dzô từ
    sáng đến tối thì vui qúa là vui rồi ! Hạnh phúc là ở đó.
    Hiền triết Đông phương thì chỉ tóm gọn trong câu minh triết :
    Ngu si hưởng thái bình !

 55. Trứng Cóc says:

  Nếu có khảo sát, chắc chắn Triều Tiên là nước có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới. ha, ha, ha,….. vui, vui.
  Đây là nước rất đặt biệt. Nếu khảo sát với dân TT thì Hạnh phúc nhất. Nếu khảo sát với thế giới bên ngoài thì bất hạnh nhất

 56. A Qua says:

  Hạnh phúc là được đóng phí để thể hiện lòng yêu nước
  Hạnh phúc là khi chứng kiến ba bệnh nhân nằm rúc một giường
  Hạnh phúc là nhìn cái cầu gãy thành cầu gấp khúc
  Hạnh phúc là khi làm sai hay thất thoát hàng ngàn tỷ chỉ kiểm đểm rút kinh nghiệm rồi thuyên chuyển công tác khác
  Hạnh phúc là thõa sức đục khoét mọi nơi mọi lúc
  Hạnh phúc là khi… nghề y thất đức, giáo dục giả dối, xã hội nhức nhối nhưng vẫn phải nói ôi cảm ơn đời đã gây cho ta quá nhiều hạnh phúc

  • Xin tiếp bác A qua !
   Hạnh phúc là nói không thành có
   Hạnh phúc là nói trắng thành đen
   Hạnh phúc là bảo vệ môi trường , người mẫu cởi truồng
   Hạnh phúc là bảo vệ điện hạt nhân , thương binh tụp quần
   Hạnh phúc là bảo vệ đất đai , phụ nữ khỏa thân
   Hạnh phúc là nắm núi tiền của dân muốn làm gì cũng được
   Hạnh phúc là dân hỏi đến thì rút kinh nghiệm
   Hạnh phúc là đất nước có lắm thần đồng
   Hạnh phúc là có lắm anh hùng
   Hạnh phúc là mình nghèo nhưng mà nghèo thật
   Hạnh phúc là muôn năm được đi trên con đường XHCN
   Hạnh phúc là đến chết cũng không biết con đường XHCN ở trên thiên đàng hay dưới địa ngục .
   Mời các bác viết tiếp

   • Phùng Văn Nhân says:

    Hạnh phúc là quốc doanh làm ăn buôn bán cần phải lỗ….lõ to chức to, lỗ nhỏ khai trừ.

   • tranquynh says:

    hạnh phúc là được gửi vợ con sang đổ bô cho các bô lão của các dân tộc ít hài lòng hơn trong bảng xếp hạng

 57. phamhuy says:

  Việt Nam chắc chắn là đứng thứ hai từ dưới lên rồi. Tự sướng tí hổng được sao?

 58. lyviet says:

  Kết quả này em cho là đúng các bác ạ .Lấy ví dụ gia đình nhỏ bé của thôi .Hai đứa con ko chịu ăn đồ Việt .Bữa cơm thường hai phe .Bố mẹ ăn cơm ,các con ăn pizza ,khoai tây chiên ,mì …Thế là ko hạnh phúc dù là chuyện ăn uống .

 59. Người sưu tầm says:

  Thơ Bảo Sinh

  Tự do sướng nhất trên đời
  Tự lừa lại sướng hơn mười tự do!

  • Người sưu tầm says:

   Người ngu vỗ ngực là khôn
   Người khôn lại biết mình còn quá ngu .
   Chân tu là tự nhiên tu
   Thơ ngây chẳng biết ngây thơ là gì !

  • Người sưu tầm says:

   Gia nhập vê kép tê ô (WTO)
   Xuất tinh thì ít, xuất thô thì nhiều
   Giao lưu văn hoá đã nhiều
   Giao mà không hợp bao nhiêu cũng thừa

 60. Xôi Thịt says:

  HPI trong trường hợp này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “chỉ số AQ” 🙂

 61. Phan says:

  😀

 62. thinhraptor says:

  doc bai nay xong cuoi ra nuoc mat ! tren thuc te chac VN xep thu 2 tu duoi len qua !

 63. thinhraptor says:

  tem nao !

%d bloggers like this: