Thư trả lời của Tịt Toàn Tập gửi Tịt Tuốt

Cụ Tịt Tuốt. Ảnh: Triều Dương cung cấp

Bài của TỊT TOÀN TẬP

Tịt Tuốt, anh yêu quý của em!

Giờ em mới đọc thư, thấy thư dài quá nghi nghi anh Tịt dạy bảo chi đây. Rứa mà đúng bóc. Anh có lời thì em đây đáp lễ, sẵn thưa cùng các ông bà ở đây luôn một thể.

Đọc thư, thấy anh Tịt nói gì cũng đúng, cấm cãi. Dưng, anh với tôi tuy cùng dòng giống nhưng bao nhiêu thông minh, sắc sảo anh lấy  tất,anh được đi đây đi đó, thông kim bác cổ, còn tôi suốt ngày chỉ ở cai xó Việt Nam, làm lụng chân tay vất vả, hiểu biết chưa quá ngọn sào, vậy nên đàm đạo thật là khiên cưỡng. Tuy vậy, chúng ta  có  một đức tính di truyền: tính  hay cãi (kiểu dân Quảng)!

Nhớ lại chuyện xưa, hôm đó nhà người lớn đi vắng, còn có hai anh em mình. Tịt anh ngồi đọc sách “Hán học tinh khôn” trong nhà, Tịt em  chơi đùa lêu lổng ngoài xóm, bỗng có người qua nhà kêu to: Tịt em giết người. Nghe thế, Tịt anh không thèm nhìn ra mà vẫn điềm nhiên đọc sách. Lát sau lại có người qua báo thế, Tịt anh nhìn lên rồi tiếp tục đọc sách Hán hiền. Lần thứ ba lại có kẻ hốt hoảng la to: Tịt em giết người. Lần nầy Tịt anh vội vàng leo rào trốn tuốt.

Thật ra bữa đó Tịt em chỉ có hái trộm ổi nhà người ta,bị bắt. Tịt anh chỉ lo sách vở, thiếu thực tế mà lại còn nghe chuyện ít xít cho nhiều mới ra nông nỗi!

Sau nầy, anh còn cứ gật gù bởi câu thánh phán: Thượng bất chính, hạ tất loạn. Đến cả ba mẹ mình anh cũng chẳng hiểu là sao?

Anh Tịt ơi, sau cái đận ấy em hiểu phải coi lại mọi chuyện thực hư nó thế nào trước khi xét đoán nó. Thư anh gởi cho em, anh nói không sai như các bậc Hán hiền, nhưng anh thiếu một điểm tựa.

Kể hầu anh với các ông bà ở đây về giấc mơ tối qua của em. Đêm qua thức khuya ngồi gặm nhấm từng lời răn của Tịt anh mà ngủ gật lúc nào chẳng hay. Tịt em lạc vào một giấc mộng có học giỏi, có đỗ đạt cao, được Vua cử làm quan kinh lược về miền đất Nam Kha. Người ta đồn ầm rằng ở đấy dân tình đói khổ, trộm cướp như rươi, xã hội bát nháo chỉ toàn cướp giết hiếp. Tội ác nầy đích thị là của quan tri huyện chứ ai vô đây. Đơn tố cáo của “bạn dân” như Lê Ba, Văn Sàm, Nguyễn Hủ Vinh, Nguyễn Xuân Hán v.v… chất đầy một cổ xe tam mã làm lòng Tịt em hừng hực. Đến nơi Tịt cho xử trảm huyện quan ngay, thấy lòng nhẹ nhõm hẳn. Xong,  Tịt em ra tay chỉnh đốn tình hình, xuống dân chúng tìm hiểu đời sống nọ kia. Quan Kinh lược Tịt bật ngửa ra: xã hội vẫn ổn, đời sống có khó khăn so với các huyện hạt khác, cướp giết hiếp chỉ là chuyện lẻ tẻ >>>

Á, à, hóa ra cái đám “tiện dân” là lũ “ít xít cho nhiều, bé xé thành to”, mục tiêu là nhằm hạ bệ quan huyện. Tịt em đang hối, bỗng đâu con gà đầu hè gáy to làm tỉnh mộng, người mồ hôi đầm đìa như tắm…

Tịt anh à, em kể chuyện lan man quá, anh thông cảm nhé, học trường làng, sức viết chỉ có thế thôi. Khi nào thuận lợi nhà Tịt ta về ghé thăm bà con ở quê, ở phố (nhiều lắm) để thấy rõ thực trạng thế nào anh nhé. Nhà ta là nhà không có truyền thống phá hoại, anh còn nhớ. Em sống trong ruột xã hội nầy, em biết quá rõ cái gì là xấu, cái gì là tốt chứ anh. Mình nên công tâm đánh giá chính phủ. Nói theo một bè, lấy cái tiểu làm số đa, lấy cái xấu thông thường quy thành xấu đặc trưng, không bao giờ nhắc đến những điều tốt là hạng người …không phải anh em nhà Tịt.

Nói chung  anh Tịt nên dựa vào thực trạng của đại đa số dân chúng VN, lấy đó làm điểm tựa cho mọi phê phán. Kẻ nào nói hiện nay dân chúng VN rên xiết, đau khổ, lầm than … thì đích thị kẻ đó chỉ sách vở, lý thuyết ngoại bang thôi. (Và thêm cái tâm địa gì đó nữa).

Thư cũng đã dài, mà em còn dám cãi anh thế nầy thì …chết. Thôi , em chạy đi mua nón bảo hiểm, áo chống ném đá đây…

Tịt Toàn Tập

Advertisements

12 Responses to Thư trả lời của Tịt Toàn Tập gửi Tịt Tuốt

 1. Vu says:

  Nhung nam 1980,1981, Me toi di tham nuoi ong anh vuot bien. Ba ke lai cau chuyen sau. Tren xe do`, da so moi nguoi noi chuyen sao nha nuoc no’i to^’t, ma doi song nguoi dan, dac biet la nong dan, cang ngay cang co cuc. Mot nguoi chi? vao mot ma’ nong dan lo*’n tuoi va noi “Ba` nay ne, hoi do ba` nuoi may thang CS de bay gio no ra the nay”. Ma nong dan nay noi “Xin loi ba` con, hoi xua tui no’ khac voi bay gio. Hoi xua tui no la ca, minh la nuoc. Bay gio tui no la nuoc, minh la ca’.” roi ba khoc hu hu. Suy cho cung, ma’ nong dan chi la bi lua gat.

  Chang hieu Tit Toan Tap la “truoc ca sau nuoc” hay la bi tay nao~ nhieu qua nen tri khon mat roi.

 2. Triêu Dương says:

  Sorry tác giả gốc của bức hình “Đàn gảy tai trâu” này nhé (chả rõ là ai), tôi lang thang trên mạng thấy hình này hay quá tải về, cũng quên luôn cọp từ địa chỉ nào, rồi gửi bác HM chơi, ai ngờ bác HM hiểu nhầm là xuất xứ từ tôi.

 3. HoangNguyetAnh says:

  coi 2 entry xong thì thấy , 2 bác Tịt đúng là ghê gớm quá i , một người dạy dỗ em bằng lịch sử , nhưng cũng có ý so sánh xưa và nay , một người thì nói lên nhưng ý kiến trung thực về thời thế hỗn độn bấy giớ , thế sao không cùng ghép lại lấy những ý hay nhất để hòa bình lập lại. há cớ chi “gà nhà đá nhau” thía, cứ bàn như thế thì Hang tổng Cua sẽ bị tách là 2 mất thôi , 1 mình Bác tổng sao giải quyết được có nước phá sản……

 4. Mít says:

  Lần đầu cháu vote 1* trong hang của bác HM.

 5. Dangy says:

  ông Tịt Toàn Tập này không phải lãnh đạo cấp trung ương thì chắc cũng là mấy “bố” cấp tỉnh hay quận, huyện,xã gì đây? nói chuyện với mấy ông này thà nói với đầu gối còn hơn.

 6. […] am and is filed under Bạn đọc viết. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 7. danbatbinh says:

  Điển hình của kiểu tự sướng, ngụy biện, và mị dân truyền thống.

 8. Kim Dung says:

  Nói thật, dòng họ Tịt này chả tịt tý nào. Sinh sôi ghê quá. Phải cái, đọc tên lên đau cả miệng, mà cứ nhầm lẫn lung tung.

  Đến khổ 😦

 9. SS says:

  Kính gửi Hai tiền bối Tịt
   
  Tịt hậu bối sinh ra ở thời, sử ta không rành bằng sử Tàu, thao chơi game Tam Quốc, tự nhận mình làm Lã Bố chứ chẳng biết ở đâu có game Trần Hưng Đạo phá Nguyên hay Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh…. Nên Tịt Hậu Bối đành lấy tích Tầu ra mà thưa chuyện  cùng Tịt nhị Tiền Bối.
   
  Nhớ chuyện xưa tam quốc có tích : Khổng Minh mới 27 tuổi đã ra giúp nhà Thục đưa ra chiến lược phân 3 thiên hạ, lấy Nhân làm trọng để đối đầu với Địa Lợi nhà Ngô và Thiên Thời nhà Thục. Khổng Minh trẻ tuổi tài cao, dốc lòng hết sức, cùng với Lưu Bị, dân vua từ trên xuống dưới tận tâm dựng nước, cũng xây được ra nhà Thục hùng mạnh một thời. Cuối đời Lưu Bị cầm tay Khổng Minh nói : Lưu Thiện con tôi nó ngu thì xin Khổng Minh hãy tự giữ thiên hạ.
   
  Nay chuyện nước non ta giống xưa và cũng khác xưa.
   
  Tịt hâu bối trẻ người non dạ, tâm tư trí tuệ tầm thường. Đọc trộm thư 2 tiền bối gửi cho nhau nặng lòng non nước Tịt Hậu bối cảm khái vô cùng (  Tình ý cá nhân sâu sa thì cũng có hiểu, hí hí,). Nay đem u uất tuổi trẻ hỏi 2 Tịt Tiền bối mong chỉ dạy thêm
   
  Nước ta trên có bạn tốt cả 4000 năm nay chỉ có khát vọng thôn tính ta. Đang thời bạn tốt được Thiên Thời, tiền nhiều của lắm chẳng khác Tháo ngày xưa. Cũng lấy hung tàn ra làm vũ khí, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Ô Khảm… Ôi chiến tích của bạn lừng lẫy nhân gian. Bạn không thỏa cơn tham, nhòm ngó biển đảo và nếu được tiện thể nhòm ngó đất ta làm của riêng.
   
  Nước ta sau bao nhiêu năm cuộc chiến nhờ thời minh quân Linh – Kiệt 2 ông, cũng tích góp được của ăn của để một chút thì lại vướng khủng hoảng toàn cầu. Thế gian bỏ ông Mác Lê Triết thì mỗi nước ta và 3 bạn nữa đi ngược dòng, nên Thiên Thời nước ta hổng có phải không Nhị Tiền Bối?
   
  Bao năm khinh thường kẻ sĩ, trí thức. Tỉnh nào tỉnh đó cũng hậu duệ vô sản lãnh đạo, tầm nhìn không thoát lũy tre nên chỉ giỏi lấy  tài nguyên đem bán kiếm món lời ngay, nên đất nước không năm nào không bị thiên tai trừng phạt. Có mỗi 2000 km bờ biển thì nay bạn tốt…. Hải giám dùm, Huh u.. Địa lợi như vậy cũng ko có.
   
  Chỉ mong như Khổng Minh khi xưa, lấy nhân hòa – Vốn rất thành công hồi ta đánh 2 anh mũi lo Pháp, Mỹ – làm sức mạnh nhân dân để xây nước. Nhưng nay ôi thôi, tình dân quân như cá với nước là chuyện xa rồi. Tận thu dân đến cả mức còn hơn Pháp ngày xưa. Coi dân như địch, như con “ Các người không có quyền hỏi tên tôi”… . Bòn rút tiền dân cứ 40% every dự án, không chừa một dự án nào. Doanh nghiệp làm giàu cũng không nổi với phí “quan hệ” như thế, nên giả dối làm ăn. Lãi suất ngân hàng xử lý theo lợi ích nhóm, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tơi bời, trộm cướp nổi lên. Dân tình ai oán trong khi các quan, đố ai tìm được quan vòng bụng dứoi 70 Tịt Hậu Bối mất tiền liền
   
  Xưa ông Lưu Bị vất vả cả đời xây nghiệp, nhưng thấy con mình không tài không đức, sẵn lòng vì dân mà nhờ Khổng Minh lãnh giúp. Nay thì ngược lại, con mình không tài không đức, bất chấp hậu quả đưa lên ghế cao. Hậu bối đây 3 ngoại ngữ, 2 bằng đại học, về nhà nước làm cũng may lắm là được chân pha trà. Cuối cùng cũng đành … đầu quân cho giặc  Pháp, Mỹ mong kiếm cơm báo hiếu cha mẹ già. HUHU
   
  Nhị vị tiền bối học cao, trải đời. Xin cho Tịt Tiền Bối hỏi 1 câu thôi:
  RỒI TA SẼ ĐI TỚI ĐÂU?
  Đời hậu bối, con hâu bối sẽ đi tới đâu.

  Kính thư
   
  Tịt Hậu Bối

 10. Hà Linh says:

  Hang Cua thật vui thêm và đầm ấm thêm khi có anh em nhà anh Tịt. Dù sao thì vẫn có những sự thật trên quê hương mình thế này, hãy nghe thổn thức của chị Thùy Linh:

  “Đêm qua cả ngàn nông dân úp mặt vào Đất để lắng nghe lần cuối tiếng thì thầm từ lòng sâu, nơi hồn thiêng cha ông gửi vào đó bao đời và mai đây sẽ chìm dưới những căn hộ cao tầng sang trọng cho những kẻ lắm tiền nhiều chức.
  Họ đốt lửa ngồi sát bên nhau im lặng thổn thức trước một cuộc chia ly không có vé khứ hồi. Bất lực cô đơn không tấc sắt để chống lại bạo quyền và biết sẽ là chiến bại nhưng vẫn muốn bám chặt mười ngón tay lên mảnh ruộng này lần cuối…
  ————
  Cảm ơn bài viết nói giùm tâm trạng nhiều người của chị Thùy Linh. Ở ngoài kia có những người nông dân chân chất hiền lành, quanh năm làm lụng vất vả, toan lo nghèo khó…đang phải đối mặt với những bất công cũng như một tương lai đầy bất ổn…làm gì mà sống khi ruộng đất không còn?

 11. Tịt Tuốt says:

  Hình đẹp và có ý nghĩa thật! Đúng là “đàn gãy tai trâu” mờ! 😛
  Nhưng đề nghị HM đổi cái tiêu đề entry một chút, chẳng hạn như “Thư trả lời của Tịt Toàn Tập gởi Tịt Tuốt”, vì ngay cả TT (bà con cứ gọi là Tịt hai ti để phân biệt với Tịt Toàn Tập (Tịt ba ti)) mới đầu cũng không nhận ra là bài mới ở phần “PHẢN HỒI MỚI”…

  Bi chừ bận chút xíu phải lượn rồi, sẽ vào “hàn huyên” sau vậy!
  Tịt 2 ti 😛 😳 😆

 12. Vậy thì xem tình cảnh nông dân ở VN như thế nào (tỉ lệ chiếm đa số ở VN) có rên xiết, đau khổ, lầm than không? Hay là sung sướng lướt nét, nói phét, mơ về làm sãi để quét lá đa

%d bloggers like this: