Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập.

Trộm cắp. Ảnh: internet

Tác giả: TỊT TUỐT

Thân thương gởi người em cùng dòng họ Tịt Toàn Tập,

Tịt Em mới còm vài entry trong blog CuaTimes, nhưng cũng đủ để khiến Tịt anh lo lắng cho em. Hôm trước có chút thời gian rảnh rỗi, nhân đọc bài viết “Tiên Học Lễ” của nữ sĩ Hoài Hương, Tịt Tuốt có vài lời tâm sự với Tịt Toàn Tập em về những vấn đề của xã hội mà hai anh em mình đang sống.

Chuyện xưa ở nước Tấn

Trước khi đi vào vấn đề, hãy ngồi xuống đây, Tịt anh kể cho Tịt em nghe chuyện xưa Cổ Học Tinh Hoa. Thời Xuân Thu, tại nước Tấn, Tuân Lâm Phủ làm quan tướng quốc, nắm quyền điều khiển cả nước. (giống như Tổng Bí của ta hiện giờ).

Nước Tấn, lúc bấy giờ, đói kém, dân tình khổ sở, trộm cướp nổi lên như rươi ở khắp nơi, đâu đâu cũng nghe: cướp, giết, hiếp…

Tuân Lâm Phủ ra lịnh sẽ trừng trị kẻ trộm cướp (chứ không phải trừng trị kẻ la làng…) và điều động quân sĩ đi bắt trộm cướp. Nhưng quân lính của triều đình dẹp nơi này thì nơi kia nổi lên, bắt được đám này, thì đám nọ lại hoành hành.

Tuân Lâm Phủ tức giận, tìm người có khả năng bắt trộm cướp để trao cho trách vụ gìn giữ an ninh trong nước.

Có người tên là Dương Ngũ đến xin gặp Tuân Lâm Phủ. Dương Ngũ khoe rằng y có tài nhìn ra được những kẻ đầu trộm đuôi cướp. Y xin với Tuân Lâm Phủ cho y một số lính. Khi ra ngoài đường, y chỉ vào người nào, nói là trộm cướp, thì bắt người đó.

Tuân Lâm Phủ trao cho Dương Ngũ quyền bắt trộm cướp. Chỉ trong một ngày, Dương Ngũ bắt mấy chục người. Đem về điều tra, quả nhiên mấy chục người này đều là bọn đầu trộm đuôi cướp.

Tuân Luân Phủ hỏi Dương Ngũ vì sao mà nhìn ra được trộm cướp như vậy.

Dương Ngũ trả lời: Phàm bọn trộm cướp, cặp mắt láo liên, khí sắc không định tĩnh. Hể tôi nhìn vô người nào, thấy người đó biến sắc mặt, mắt ngó đi chỗ khác. Người đó chính là quân trộm cướp. (Phương pháp này mà áp dụng cho “cướp” thời nay chắc húp cháo rùa thôi!)

Tuân Lâm Phủ mừng lắm, khoe với quan đại phu Dương Thiệt Chước: Ta được Dương Ngũ, bây giờ không phải lo gì cả.

Dương Thiệt Chước nói: Trộm cướp sẽ không trừ được đâu mà Dương Ngũ sắp chết rồi.

Tuân Lâm Phủ hỏi nguyên do. Dương Thiệt Chước nói: Trộm cướp nảy sinh là do dân tình đói khổ, cơ hàn. Muốn đối phó, ông phải lo điều lý âm dương, lo canh cải việc ruộng nương, thuế khoá để cho dân chúng an cư lạc nghiệp. Vì đói khổ, người ta phải đi làm ăn trộm ăn cướp, Dương Ngũ nhìn ra họ, bắt họ, họ sẽ tìm cách giết chết đi mà chớ.

Quả nhiên, ít lâu sau, Dương Ngũ bị bọn trộm cướp phục kích, bắt lôi ra đồng mà đánh chết.

Tuân Lâm Phủ, nhớ tới lời của Dương Thiệt Chước, hổ thẹn lo sợ bồi hồi, ít lâu sau cũng lâm bệnh chết luôn.

Vua Tấn nghe tường thuật lại những lời Dương Thiệt Chước nói với Tuân Lâm Phủ, nên giao chức Tướng Quốc cho Dương Thiệt Chước.

Chuyện thời nay

Tịt Toàn Tập em ơi,

Muốn giải quyết một tình trạng gì, ắt phải đang nguyên từ cội nguồn gốc rễ của nó.

Như thầy thuốc chữa bệnh, đau đâu chữa đó, không phân biệt âm dương ngũ hành, không tìm ra cội nguồn của bịnh, ấy là chữa ngọn chớ không chữa gốc.

Trộm bị bắt. Ảnh: ANTĐ

Làm chính trị cũng vậy, không nhìn ra lý do sâu xa vì đâu mà trộm đạo phát sinh, cướp giật hoành hoành, chỉ chăm chăm một điều là bắt bớ giam cầm, thì cho dầu tội nhân đầy khám, cũng không làm sao mà hết cho được.

Đã làm việc chính trị, phải lo điều hoà âm dương, trên không trái cái đạo trời, dưới không trái cái lý của đất, giữa không trái cái đạo làm người, để cho mưa thuận gió hoà, nhân dân an lạc. Dân đã no đủ sung túc, làm gì còn phải lo sơ trộm cắp.

Tịt Toàn Tập em! Tịt em thường phê phán bạn đọc tại sao lại đổ lỗi cho chế độ, cho lãnh đạo. Tại vì em không biết, Thương Ưởng, một chính trị gia khét tiến của phái Pháp Gia đời Xuân Thu đã nói: “Luật pháp mà không thi hành được là tại người trên, chớ không phải tại kẻ dưới”.

Trang Tử, triết gia của phái Đạo Gia lại nói: “Thiết câu giả tru, thiết quốc giả hầu – Cắp cái móc thì bị giết, mà cướp nước thì được phong hầu”. Đối chiếu với thời nay thì trộm con gà thì bị tù, còn cướp ngày, cả tiền tỉ thì vẫn ung dung hưởng lạc.

Lãnh đạo mà tham ô thì làm sao cấm dân trộm đạo. Nhà dột từ nóc thì đương nhiên có trộm cắp bất lương.

Trên không làm gương được cho dưới, lớn không làm gương được cho nhỏ, thì hỏi sao mà xã hội không rối loạn như mớ bòng bong.

Thêm vào đó, những phường bạc ác bất lương, những tên đầu trộm đuôi cướp, những đứa cơ hội hoạt đầu, nay có chút đôla cầm về, được tiếp đãi trọng vọng, đón đưa như những anh hùng cứu quốc. Hỏi sao lòng người không chán ngán, thuộc hạ không ly tâm?

Chỉ biết kêu than là trộm cắp mà không tìm rõ nguyên nhân đầu lãnh tội khôi nằm ở chỗ nào, thì có ngữa cổ ra kêu than mỏi miệng cũng không giải quyết được cái gì cả.

Từ người dân lương thiện trở thành kẻ cướp giết hiếp đâu có phải một sớm một chiều. Có ai mà thích đi làm kẻ đầu trộm đuôi cướp để làm hổ lây tới con cháu.

“Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan” mà. Cứ đem mấy tên cướp đầu lãnh tội khôi ra mà trừng trị, cứ đem lại cuộc sống bình yên, an lạc cho dân chúng thì đâu còn cướp bóc nữa, chuyện gì mà phải kêu.

Còn làm sao mà trừng trị bọn cướp đầu lãnh tội khôi? Đừng thèm học đâu xa, cứ học gương ông Hồ Chí Minh. Ông “nhận định” và “mắng chửi“ bọn “giặc nội xâm” hổng tiếc lời từ thời chống Pháp:

“…mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Họ không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Do cá nhân chủ nghĩa mà ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành…”. … “Người đời không ai là thánh thần, không ai tránh khỏi khuyết điểm. Chúng ta không sợ khuyết điểm nhưng chỉ sợ không biết kiên quyết sửa nó đi… ”

hoặc là:

“Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền ấy ở đâu? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên, cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?”

Thừa thắng xông lên” sau khi đã “nói” như trên, ông Hồ ký “y án” tử hình “một thằng cha cấp Tá lo về Hậu cần trong quân đội.

Ngày nay có tới hàng ngàn “thằng Tá” như vậy, mong sao tể tướng lôi ra hết và dụng những “câu trên” của ông Hồ để “ký” cho một phát !

Thôi thư đã dài, Tịt Toàn Tập em ở lại hang CuaTimes chơi. Tịt anh lượn đi cho nước nó trong..

Hì hì..

TỊT TUỐT

Advertisements

63 Responses to Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập.

 1. […] Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh) – “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền ấy ở đâu? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên, cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?” […]

 2. Tịt Toàn Tập says:

  Tịt Tuốt, anh yêu quý của em!

  (Ái chà, đúng ra lão Cua phải giơ càng cặp cặp Tịt Toàn Tập báo cho biết có thư Tịt anh gửi, để Tịt em bóc thư chứ)

  Giờ em mới đọc thư, thấy thư dài quá nghi nghi anh Tịt dạy bảo chi đây. Rứa mà đúng bóc. Anh có lời thì em đây đáp lễ, sẵn thưa cùng các ông bà ở đây luôn một thể.

  Mời các bạn xem tiếp entry mới xuất bản.

  Tịt Toàn Tập

  • HOA HỒNG _ SG says:

   Hihi, bác Tịt Toàn Tập vinh dự quá. Bác mới xuất hiện trong hang mà bác đã trở thành ngôi sao của hang cua rồi.
   Chúc mừng bác, mong bác lên còm thường xuyên cho vui hang cua.

   • HoangNguyetAnh says:

    Các Bác ý coi bộ như quen biết nhau lâu rồi ý , nói rất khớp nhau , không chê vào đâu được….

  • SS says:

   Kính gửi Hai tiền bối Tịt
    
   Tịt hậu bối sinh ra ở thời, sử ta không rành bằng sử Tàu, thao chơi game Tam Quốc, tự nhận mình làm Lã Bố chứ chẳng biết ở đâu có game Trần Hưng Đạo phá Nguyên hay Quang Trung đánh tan 20 vạn quân Thanh…. Nên Tịt Hậu Bối đành lấy tích Tầu ra mà thưa chuyện  cùng Tịt nhị Tiền Bối.
    
   Nhớ chuyện xưa tam quốc có tích : Khổng Minh mới 27 tuổi đã ra giúp nhà Thục đưa ra chiến lược phân 3 thiên hạ, lấy Nhân làm trọng để đối đầu với Địa Lợi nhà Ngô và Thiên Thời nhà Thục. Khổng Minh trẻ tuổi tài cao, dốc lòng hết sức, cùng với Lưu Bị, dân vua từ trên xuống dưới tận tâm dựng nước, cũng xây được ra nhà Thục hùng mạnh một thời. Cuối đời Lưu Bị cầm tay Khổng Minh nói : Lưu Thiện con tôi nó ngu thì xin Khổng Minh hãy tự giữ thiên hạ.
    
   Nay chuyện nước non ta giống xưa và cũng khác xưa.
    
   Tịt hâu bối trẻ người non dạ, tâm tư trí tuệ tầm thường. Đọc trộm thư 2 tiền bối gửi cho nhau nặng lòng non nước Tịt Hậu bối cảm khái vô cùng (  Tình ý cá nhân sâu sa thì cũng có hiểu, hí hí,). Nay đem u uất tuổi trẻ hỏi 2 Tịt Tiền bối mong chỉ dạy thêm
    
   Nước ta trên có bạn tốt cả 4000 năm nay chỉ có khát vọng thôn tính ta. Đang thời bạn tốt được Thiên Thời, tiền nhiều của lắm chẳng khác Tháo ngày xưa. Cũng lấy hung tàn ra làm vũ khí, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông, Ô Khảm… Ôi chiến tích của bạn lừng lẫy nhân gian. Bạn không thỏa cơn tham, nhòm ngó biển đảo và nếu được tiện thể nhòm ngó đất ta làm của riêng.
    
   Nước ta sau bao nhiêu năm cuộc chiến nhờ thời minh quân Linh – Kiệt 2 ông, cũng tích góp được của ăn của để một chút thì lại vướng khủng hoảng toàn cầu. Thế gian bỏ ông Mác Lê Triết thì mỗi nước ta và 3 bạn nữa đi ngược dòng, nên Thiên Thời nước ta hổng có phải không Nhị Tiền Bối?
    
   Bao năm khinh thường kẻ sĩ, trí thức. Tỉnh nào tỉnh đó cũng hậu duệ vô sản lãnh đạo, tầm nhìn không thoát lũy tre nên chỉ giỏi lấy  tài nguyên đem bán kiếm món lời ngay, nên đất nước không năm nào không bị thiên tai trừng phạt. Có mỗi 2000 km bờ biển thì nay bạn tốt…. Hải giám dùm, Huh u.. Địa lợi như vậy cũng ko có.
    
   Chỉ mong như Khổng Minh khi xưa, lấy nhân hòa – Vốn rất thành công hồi ta đánh 2 anh mũi lo Pháp, Mỹ – làm sức mạnh nhân dân để xây nước. Nhưng nay ôi thôi, tình dân quân như cá với nước là chuyện xa rồi. Tận thu dân đến cả mức còn hơn Pháp ngày xưa. Coi dân như địch, như con “ Các người không có quyền hỏi tên tôi”… . Bòn rút tiền dân cứ 40% every dự án, không chừa một dự án nào. Doanh nghiệp làm giàu cũng không nổi với phí “quan hệ” như thế, nên giả dối làm ăn. Lãi suất ngân hàng xử lý theo lợi ích nhóm, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tơi bời, trộm cướp nổi lên. Dân tình ai oán trong khi các quan, đố ai tìm được quan vòng bụng dứoi 70 Tịt Hậu Bối mất tiền liền
    
   Xưa ông Lưu Bị vất vả cả đời xây nghiệp, nhưng thấy con mình không tài không đức, sẵn lòng vì dân mà nhờ Khổng Minh lãnh giúp. Nay thì ngược lại, con mình không tài không đức, bất chấp hậu quả đưa lên ghế cao. Hậu bối đây 3 ngoại ngữ, 2 bằng đại học, về nhà nước làm cũng may lắm là được chân pha trà. Cuối cùng cũng đành … đầu quân cho giặc  Pháp, Mỹ mong kiếm cơm báo hiếu cha mẹ già. HUHU
    
   Nhị vị tiền bối học cao, trải đời. Xin cho Tịt Tiền Bối hỏi 1 câu thôi:
   RỒI TA SẼ ĐI TỚI ĐÂU?
   Đời hậu bối, con hâu bối sẽ đi tới đâu.
    
   Kính thư
    
   Tịt Hậu Bối

 3. […] Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh) – “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền ấy ở đâu? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên, cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?” […]

 4. Phùng Văn Nhân says:

  Bác TT viết đề tài thuộc loại nhậy cảm, tôi không ở trong nước chẳng dám lạm bàn. Đọc sử Việt bỗng nhớ cụ Phan Châu Trinh. Cụ người Quảng Nam, bạn đồng khoa Tân Hợi 1901 với cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân phụ ông Hồ). Khi ông Hồ sang Pháp năm 1911 có nương nhờ cụ Phan vì cụ Phan đang ở Paris, ông vẫn gọi cụ là bác. Cụ Phan từng nói:…”Dân nào ngu dại cứ ngồi yên nhờ trời, mong đợi trông cậy ở vua ở quan, giao phó quyền lợi của mình vào tay một người hay một chính phủ mà không bàn luận kiểm xét, thì dân ấy phải khốn khổ mọi đường…”

 5. lyviet says:

  Hôm nay tôi rất buồn ,buồn lắm !Sáng dậy đọc ABS ,NXD.Thấy buồn ghê ,thời nay quá nhiều cướp ,cướp một cách trắng trợn.Người dân Văn Giang đã mất hết rồi…Có ai cản được bọn cướp này đâu.
  Như thường lệ tôi gọi điện cho bố tôi ,sau lại gọi cho bác tôi(cựu nhà đỏ) hai bác cháu nói chuyện chán chê.Rồi bất chơt cụ hỏi “anh có định mua đất đai gì ko đây?Cứ liệu đấy !Mấy thằng cán bộ cướp đất của dân ,giờ được thêm mấy thằng Việt kiều tiếp tay mua đất.”Tôi đấp “Cháu lấy đâu ra tiền mà mua hả bác?Mua để làm gi? “Sau cuộc chuyện trò với bác tôi ,tôi cảm thấy rất buồn.

 6. Vĩnh Hảo says:

  Hoan ho ! hathienhau, Vĩnh Hảo xin phép đưa bài “Im lặng là gì” về gosanh.vn nhé.

 7. HỒ THƠM says:

  Dương Ngũ vẫn còn sống đây , bớ lão Tịt Tuốt !

  Số là Dương Ngũ bị đem ra đồng đánh nhưng lão không chết , nửa đêm lão bò dậy men theo đường … Cao Lạng sang một nước ” lạ “. Đến đó lão Ngũ vẫn theo ” nghề cũ ” làm ăn phát đạt , tay nghề lão lên cao , hằng ngày lão Ngũ theo quan tổng đốc chỉ mặt bọn trộm cướp , tổng huyện tham ô . Cứ theo kỹ năng cũ , lão cứ tay chỉ ,miệng hô ,thằng này ăn cướp , thằng này ăn trộm , thằng này tham ô , thằng này hại dân … vân vân , cứ thế quan tổng đốc cứ nọc ra quất ba roi là tóm luôn cả hai thằng … trong đống rơm , hi hi… không bao giờ sai một vụ . Một ngày kia … Dương Ngũ theo quan Tổng vào triều ( Chắc để quan Tổng khoe với quan đại phu Tham Thứ Thiệt , hi hi… ) . Mới vừa bước vào triều , chưa kịp chào hỏi , lão Dương Ngũ đã như cái máy vừa chỉ vừa hô : Thằng này ăn cướp , thằng này ăn trộm , thằng này ăn bẩn , thằng này tham ô , thằng này tham quyền , thằng này…, Dương Ngũ chỉ loạn xà ngầu , từ hoàng thượng đến tể tướng …,từ quan văn đến quan võ , cả quan đại phu Tham Thứ Thiệt lão cũng chẳng bỏ tay xuống . Quan Tổng đốc tái mặt vả vào mồm Dương Ngũ mấy phát lão cũng không ngừng nói và chỉ . Tể tướng tức giận liền sai lính đem … ra đồng đánh cho tới chết . Lần này lão Dương Ngũ …ngủ thiệt … tình !

  He he he…

  • HỒ THƠM says:

   ỦNG HỘ TINH THẦN ĐẤU TRANH CHỐNG GIẶC ,GIỮ ĐẤT CỦA NHÂN DÂN VĂN GIANG !

  • Tịt Tuốt says:

   Ha ha ha.. 😆 , chịu thua cho trí tuệ sáng tạo vừa hài vừa thâm của cụ Hồ (Hồ Thơm), làm lão Tịt cười sặc cả rượu vào màn hình.

   Dương Ngũ tưởng là nhân vật hư cấu thời nhà Tấn trong cổ học tinh hoa, nhưng thật ra là có thật. Truyền nhân nối dõi tông đường của nhà Dương Ngũ nay vẫn còn, nhưng đã đổi từ họ “Dương” sang họ “Tự”, đó là…..”Tự do ngôn luận”. he he, nhưng khi dòng họ “Tịt” nhà lão tôn phát triển thì dòng họ “Tự” phải bị tuyệt Tự.

   Phải chăng đã đến lúc chúng ta cùng ngồi lại và nghiêm túc nghỉ đến nhu cầu Dân chủ cho Xã hội, nhu cầu cho dân mở miệng để mổ xẻ và tham cứu những yếu tố Chính trị-Xã hội tích cực của Dân chủ trong bối cảnh của Việt Nam. Trong đó, sự bình tĩnh và chấp nhận các tiếng nói đối kháng thật sự rất cần thiết…cho một bước tiếp theo trên con đường dài, buộc lòng Việt Nam ta phải thực hiện. Đó là sự phồn vinh bền vững , sự hùng mạnh của dân tộc , và sự khôn ngoan, linh họat để đáp ứng tốt tất cả những biến dịch bất ngờ, những thay đổi quá nhanh trong xã hội lòai người của Hiện tại và tương lai gần ! Thời cơ đâu có đến mãi và mãi chờ chúng ta ! Đối thọai sòng phẳng, tận dụng mọi nguồn lực trong lòng người dân Việt, để có được những chính sách Chính trị -Xã hội khôn ngoan, phù hợp với thời cuộc…lẽ nào không hay hơn sao ? Tại sao không ủng hộ vô điều kiện Tự do Ngôn luận cho kịp thời? Tại sao không mở rộng Ngôn & Luận? Đó là những “Dương Ngũ” của thời đại, những công cụ hiệu quả ngăn chặn những ý đồ đen tối của những giặc nội xâm của dân tộc.
   Hơn 80 tr. cặp mắt sẽ chăm chú canh chừng những “Bước đi Sai”, những “ Tác động Xấu” và cả những lòai sâu mọt. Đồng thời nó tạo môi trường tốt để những đại diện xứng đáng của dân tộc Việt Nam, không phân biệt Đảng phái ,sẽ quyết định tất cả …Thay vì cả Việt Nam đều đang phải phập phòng hướng về sự thành bại của chỉ vài nhân vật ! Một vài trong hàng triệu nhân tài đất Việt! 😛 😳 😀

 8. […] án Khu đô thị Văn Giang (Hưng Yên): Kiên quyết giải phóng mặt bằng (LĐ). – Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh). “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng […]

 9. […] án Khu đô thị Văn Giang (Hưng Yên): Kiên quyết giải phóng mặt bằng (LĐ). – Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh). “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng […]

 10. Dove says:

  Dove xin bổ sung thêm Tân học tinh hoa.

  Số là trộm cướp bây giờ có cả quan, quân đội và công an – nói chung là công chức. Bởi vậy, Tân học tinh hoa cho rằng phải trả nhiều lương cho công chức, nhiều đến mức họ ko nghĩ đến việc trộm cướp nữa và an tâm thực thi phận sự. Thế là xã hội an bình.

  Nghe rất xuôi tai, tình lý vẹn toàn. Chỉ ngại một nỗi là ngân sách có đủ để trả lương hay ko? Vả lại Tân học tinh hoa chưa được thực tiễn kiểm chứng vậy hỏng biết có khả thi ko?

 11. Laoanmay says:

  Hehe,ai chứ cái lão già Thương Ưởng thì Am không mê tí nào,lão í chế ra cái hộ khẩu làm khổ chính lão lúc cuối đời đã đành,lão còn làm khổ Am lên bờ xuống ruộng cũng vì cái hộ khẩu.Đến bi giờ còn biết bao dân ngụ cư ở TP Đà Nẵng cũng còn khổ vì nó vì lính bác NBT không dám cho nhập…
  Ở ta bi giờ chỉ cần quốc hội có quyền miễn nhiệm chính phủ và thủ tướng có quyền cách chức chủ tịch tỉnh là cái nạn sứ quân không còn nữa,đâu lại vào đấy cả.Cuối thời Tiền Lê mới có 12 sứ quân mà dân chịu đời không thấu,huống chi bi giờ đến 63 sứ quân thì chịu đời sao nổi….

 12. […] am and is filed under Bạn đọc viết. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 13. SS says:

  Osin Huy Đức đã tiên đoán chính xác: người dân Vân Giang sẽ rất đơn độc . Báo chí nhà nước sẽ không ở bên cạnh họ như đã từng với anh Đoàn Văn Vươn

  Blog Xuân Diện đã ngừng nhận còm và kết thúc tường thuật

  Người dân Vân Giang đơn độc thật rồi
  Chúng ta cũng đơn độc thôi, chú Nai à.

  Chỉ còn sự im lặng đáng sợ. Sóc về nhà đây.

 14. hathienhau says:

  Ngài Xang hứng đang làm gì? ở đâu?
  Đề nghị ngài làm 1 bài ca dao (vè) Văn Giang…gấp…gấp!
  Mong lắm thay.

  • hathienhau says:

   Đoàn quân Văn Giang đi,
   Chung lòng cứu…đất,
   Bước chân rộn vang trên đường gặp cảnh sát….đặc nhiệm

   Mời các bác thêm vào cho rôm rả, khí thế…

  • hathienhau says:

   Văn Giang…ca

   Đoàn quân Văn Giang đi,
   Chung lòng cứu…đất,
   Bước chân rộn vang trên đường gặp cảnh sát….cưỡng chế
   Cờ in máu chiến thắng mang hồn…đất
   Súng ngoài xa chen khúc…ra đồng ca
   Đường vinh quang…sao lắm “đê hèn”,
   Thắng gian lao cùng nhau lập chiến…lũy.
   Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,
   Tiến mau ra …cánh đồng
   Tiến lên, cùng tiến lên.
   Đất đai Văn Giang ta vững bền.

 15. Ngươi Chầu Rìa says:

  Ngài Tịt Tuốt định ứng cử đại biểu Q.H thay chỗ “chim Yến” hay sao mà có bứcthư ngỏ gửi
  đàn em hay thế nhở!? Dân chúng tụ tập ử hang Cua có tán thành cùng tôi”biểu quyết” tiến cử
  ngài T.T ra ứng cử Đ.B QH không xin cho ý kiến?

  • hathienhau says:

   Món kia là nhiệm vụ của MTTQ nhé!
   Tuy nhiên lão Cù nhất trí bầu lão Tịt làm Đại Biểu Quại Hang (ĐBQH)

 16. […] Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh) – “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền ấy ở đâu? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên, cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?” […]

 17. […] – Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. (Hiệu Minh). “Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ, càng ngày càng lãng mạn, thử hỏi tiền ấy ở đâu? Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm đạo đức. Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên, cho đến các cô, các cậu ủy viên, cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?” […]

 18. […] Hiệu Minh Thư Tịt Tuốt gởi em Tịt Toàn Tập. […]

 19. nicecowboy says:

  Anh HM ơi, cả nhà ơi ! Hôm nay Cao bồi và chắc nhiều người dân Việt đang bồn chồn theo dõi, cập nhật thông tin từng giờ từng phút sự việc cưỡng chế đất đai cho dự án Ecopark ở Văn Giang.

  Đừng ngại là mang tiếng chạy theo chuyện thời sự, nhưng trang blog HM khá có úy tín, có ít nhiều bạn đọc khắp nơi trong ngoài nước. Việc chủ blog đưa tin này để bà con được thông tin, tôi nghĩ chắc có ích hơn nhiều chuyện đề thi FPT, chuyện con chim én nhảm nhí…

  Đọc các thông tin về chuyện người dân Văn Giang… trên trang anh BS, trang NXD, trang NVCL sao thấy xót xa cho người dân mình quá. Cùng là đồng bào với nhau, mà sao nhiều người vô cảm vô tâm quá, có lẻ bời vì tai nạn đó không phải đến với họ, người thân của họ.

  • SS says:

   Chú Nice,

   Cháu nghĩ mình chẳng còm, chẳng mạng 9 chị 9 em nữa nhưng cuối cùng vẫn đọc, đọc để mà buồn . Và bắt đầu viết lại
   Ông Luther King có câu: ” điều làm cho chúng ta kinh sợ không phải sự đàn áp của kẻ ác, mà là sự im lặng của những ng tốt”

   Vụ Tiên Lãng : chính báo chí, dư luận, blogger đã làm nên sức mạnh buộc ng ta phải xử lý .
   Cháu trở lại mạng cũng chỉ muốn một điều: những điều cháu viết, chú viết, chúng ta viết có một vài ng đọc, những ng đọc sẽ kể cho chục ng nghe, và như thế, cứ như thế. Sự thật không bị bịt lại, cái xấu bớt đi , cái tốt nhân lên.
   Cháu sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của chú ngay trên trang opera của cháu đây.

   Sức yếu nhưng góp lại cùng nhau sẽ thành bão.

  • Kim Dung says:

   KD theo dõi từng ngày từng giờ một, và cũng rất nhiều suy nghĩ, CB à. Trong lòng mỗi con người có chút lương tri, có rất nhiều dằn vặt, vì ko xử lý đúng. nó còn kinh khủng hơn vụ TL nhiều.

   • Đinh Kim Phúc says:

    Chị KD có xem phim Mùa gió chướng không? Nếu đã xem hoặc sẽ xem thì chị nên nghe kỹ lời thoại giữa Đại úy Long (diễn viên Lý Huỳnh) và nhà báo (hình như là diễn viên Lê Cung Bắc?) rất hay.

   • Kim Dung says:

    Chào ĐKP. Mình có xem, nhưng quá lâu rồi. Đó là một trong những bộ phim Việt hay hiếm hoi, mà mình rất thích, nhưng vì quá lâu, nên ko nhớ lời thoại. ĐKP nhắc lại lời thoại đó như thế nào đi.

    Nhìn hình ảnh cảnh sát đội mũ, cầm dùi cui, dàn hàng ngang đối diện với người dân, thấy đau lòng, thấy buồn vô tả.

    Đất nước tôi, đất nước tôi… 😦 😦 😦

   • Kim Dung says:

    Mình đã ko thể hiểu được một điều này: Đây là Dự án kinh doanh, ko thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh quốc gia. Theo quy định pháp luật, phải có sự thỏa thuận giữa người
    dân với chủ dự án. Ko phải dự án thuộc an ninh, quốc phòng quốc gia, mà tại sao lại để khiếu kiện kéo dài và dẫn đến cưỡng chế như hiện nay. Đó là điều khó hiểu

    Bác nào có đủ thông tin có thể cho biết được ko?
    Buồn vô tả!

   • SS says:

    Biết là 1 đất nước nông nghiệp mãi sẽ không phát triển được. Phải lấy đất để công nghiệp hoá. Nhưng chỉ đơn giản là hãy minh bạch, hãy đền bù thoả đáng, hãy tạo cho nhân dân một cuộc sống tốt hơn trước, hãy làm đúng pháp luật. Thì nhân dân có tiếc gì đâu.

    Đằng này:
    – Bồi thường cho dân 48 triệu / 360 m2 tức 0.13 triệu/ m2. Bán ra 60 triệu/m2. Lời Gấp 461 lần. ( theo báo Người Cao tuổi ) . Đẩy hàng ngàn người nông dân mất đất. Với 48 triệu / 360 m2, bạn có thể bắt đầu một sự nghiệp mới được không . Nông dân chỉ có kinh nghiệm cày ruộng để sống, họ sẽ bắt đầu cuộc đời mới thế nào.
    – thanh tra nhà nước yêu cầu đối thoại với dân để đáp ứng nguyện vọng của dân, thì
    Bà chủ tịch lại khoanh vùng : “chỉ đối thoại với 166 hộ gia đình liên quan đến việc cưỡng chế 72 ha đất để bàn giao cho chủ đầu tư”, không chấp nhận đối thoại với những hộ không nằm trong khu vực cưỡng chế vào ngày 20-4-2012 sắp tới. Tức là chỉ thích cưỡng chế, ko thích đối thoại. Tiếp dân, đối thoại với dân là nghĩa vụ của bà ta phải làm, từ chuyện dân chỉ mất con gà , đằng này phát ngôn ra như vậy thì phải hiểu thế nào?
    – Tại cuộc họp tiếp dân của Chủ tịch UBND xã Phụng Công ngày 17-8-2006 khi người dân hỏi vì sao không được biết về dự án thì ông Nguyễn Văn Tắng, Chủ tịch UBND xã nói: “Về quy hoạch dự án thì cả tôi cũng không được biết hoặc tham khảo gì…”. Có người hỏi thêm: Vậy Điều 28, Luật Đất đai không có ý nghĩa gì hay sao? Câu này không có ai trả lời. Làm trái luật công khai.

  • hathienhau says:

   Dạy mà đi, hỡi đồng bào ơi!

   Thức đêm canh đất, giữ làng
   Dạy cho chúng nó chớ màng…hung hăng.
   Lòng yêu nước…vùn vụt tăng
   Tổ tiên phù hộ băng băng…ra đồng
   Lá cờ dù nhuốm màu hồng
   Là cờ Tổ quốc, hỡi đồng bào ơi!

  • Hà Linh says:

   Em vào trang anh Ba Sàm thấy hình ảnh lực lượng CS đang dàn hàng ngang để đối phó với nhân dân trong cuộc chiến “cưỡng chế”, rồi những thông tin về súng đạn, hơi cay, bắt người mà thấy nổi da gà,thấy chán ngán quá. Thật là một vòng tròn cay đắng, ngày xưa những người cách mạng vận động nhân dân đứng lên “chống lại giai cấp thống trị” dành lấy” ruộng cày cho dân nghèo”, còn giờ đây, những người dân lại cũng phải đứng lên để bảo vệ” ruộng cày” của mình.
   “Nói phải củ cải cũng nghe”-nếu người dân được đền bù thỏa đáng, được bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của họ chắc là khó mà có sự đồng lòng đông người như thế được. Là” nhà nước của dân, do dân và vì dân” thì tại sao không lắng nghe ý kiến người dân, giải quyết thấu đáo những bức xúc của họ mà lại phải sử dụng tới sức mạnh-“cưỡng chế” thực ra là một hành động bạo lực, trấn áp. Hành động trấn áp có thể dẹp được tạm thời một mối lo cho chính quyền, nhưng lại là khởi nguồn cho những bất ổn về sau.
   Nước ta đa số là người làm nông nghiệp, thử hỏi làm sao người dân có thể yên tâm cày cấy trên ruộng đồng của mình khi nguy cơ bị thu hồi đất, bị cưỡng chế cứ lững lơ như thế.
   Quản trị một đất nước không lẽ cứ không quản được thì cấm, không được người dân đồng tình thì “cưỡng chế” vậy sao?
   Dịp này xem những hình ảnh những người nông dân da sạm nắng, dáng vất vả tảo tần tìm cách lên tiếng kêu cứu để bảo vệ mảnh ruộng, mảnh vườn- là cội nguồn sinh sống lương thiện của họ mà thấy xót xa.Ở sau lưng chúng ta, ở sau lưng những người làm dự án này nọ, và sau lưng cả những người thực thi việc cưỡng chế, thu hồi..đều có bóng dáng của những người nông dân là tổ tiên, là họ hàng, thậm chí là cha mẹ, anh em…hãy lằng nghe tiếng nói của họ và hãy mở cho họ con đường sống lương thiện với ruộng vườn của họ…

  • Duc says:

   Bác NCB hãy tin là bạn đọc của trang này, ít hay nhiều, bằng cách này hay cách khác, đều đang ủng hộ người dân Văn Giang.

   Vào nhà BS từ sáng đến giờ và bồn chồn, lo lắng, thẫn thờ, đau đớn…

  • Thiên Nhân says:

   Đồng ý cái rụp với CB.
   Bác TC nên có một Entry nóng sốt về vấn đề Văn Giang để hưởng ứng và hỗ trợ bà con VG đấu tranh giữ đất.
   Thời thế đã thay đổi quá nhiều, con người đã thay đổi chiến tuyến. Trước đây, nhân dân đã dành dụm cơm áo cho các chiến sĩ công an, bộ đội, giờ họ lại xịt hơi cay vào chính những người đã đùm bọc mình. Cảnh này chỉ có ở cái thời Mỹ-Ngụy tại Nam VN trước đây thôi.
   Cộng sản cũng chả khác gì tư bản, thấy lợi nhuận cao là dù bị cắt cổ vẫn cứ làm. Chỉ có điều khác là tư bản làm theoLuaatj, còn Cộng sản thì chẳng theo gì cả, thích thì làm thôi.
   Không biết 14 Ông Vua đang làm gì nhỉ?

   • hathienhau says:

    14 ông đó đang dần biến thành 14 ông Phỗng chỉ có 1 việc duy nhất là ngồi chễm trệ trên ngai và đếm…xèng thôi!

  • Ngươi Chầu Rìa says:

   Tổng Cua tuy viết đã hay
   Nhưng mà “ngần ngại” thì “tay cũng già”
   Sợ đụng phải “chính trị gia”
   Về quê thăm nhà Công Bộc không cho
   Nên Tổng chỉ dám lò dò
   Bàn chuyện con cò con yến mà thôi!
   Cám ơn ý tốt Cao Bồi
   Dân còm chờ Tổng trả lời ra răng?

   • hathienhau says:

    Bác Chầu Rìa cứ bình tĩnh nhé! TC cũng phải thở, phải dính bầu, rồi phải thai nghén thì mới…rặn ra được entry chứ.
    Đố bác đẻ ra ngay được “cái gì đó” đấy. Hay bác viết đi rồi nhờ TC post lên Hang.

   • hathienhau says:

    Im lặng là gì?

    IM LẶNG không phải là …câm
    IM LẶNG là để ngấm ngầm… ra tay
    IM LẶNG không phải là …cay
    IM LẶNG là để phơi bày… trắng đen
    IM LẶNG không phải là …hèn
    IM LẶNG là để chờ phen… trả thù
    IM LẶNG không phải là …ngu
    IM LẶNG là để đánh đu… với đời.
    IM LẶNG mới thật là người…
    IM LẶNG động thủ cho trời đất kinh.

   • Ngươi Chầu Rìa says:

    Đúng là “Hậu” ở ‘sông trời”
    Luận về IM LẶNG làm người thất kinh
    Im lặng ở cõi ‘Thiên đình’
    Là đang sấm xét trong “dinh” ngọc hoàng
    Im lặng ở cõi thế gian
    Là đang tranh đoạt bạc vàng lợi danh
    Im lặng trong cõi dân lành
    Vì sợ “Trời” nổi tam bành thì nguy…

   • Ngươi Chầu Rìa says:

    Đã mang thân phận “chầu rìa”
    Bởi nên chuyên có một bề nói leo
    Phận hèn như kiếp bọt bèo
    Thấy vui bắt chước vần vèo vài câu
    Mong các còm bỏ ra ‘sau’
    Những lời thô lậu những câu lỗi lầm.!

  • V.Anh says:

   Ôi sao lại dùng súng đạn để giải quyết tranh chấp với dân thế này! XH nào đây? Mình nhớ thời chiến tranh chống Mỹ luôn nghe thấy trên radio về kế sách của Mỹ “dùng người châu Á đánh người châu Á” , bây giờ dùng người Việt đánh người Việt, một nhúm ngươi dân Văn Giang làm gì được với 3000 cảnh sát, đầu gấu kia? Những người con của dân từ dân mà ra kia sao lại đánh người dân của mình? Vì ai? Do đâu? Sao người dân VN tôi khốn khổ mãi thế này!

  • SS says:

   Không một báo nào đăng, hình như chỉ Lao Động đăng tin cưỡng chế và không bình luận.
   Blog Xuân Diện không nhận còm nữa, và đã kết thúc đưa tin
   Đã có gì đó. . .

   Haizzzz.

 20. Gamma says:

  Bác Tịt Tuột nói thì chỉ có đúng.

  Chị Kim Dung ơi, em hỏi chị mà thôi vì bác Tịt đã vào hang rồi, làm sao lôi bác ra cứu em được.

  Chị Kim Dung ơi, làm sao trị bịnh ghen của em đây. Em ghen lắm, ghen vô cùng với quyền lực, tài sản, đặc quyền, đặc lợi… tuốt tuồn tuột tất cả những gì họ có. Cái ghen nó làm cho em mù quáng, em cào cấu, cướp bóc, giành giựt, em muốn có và muốn có ngay lập tức những gì họ có.

  Chị ơi, em biết cái ghen này nó khủng khiếp lắm, khủng khiếp hơn cái đói ngàn lần vì nó là cái đói thuộc thứ trật tinh thần, có cách gì trị không chị, em khổ vì nó lắm rồi. Chị cứu em với.

  Chị giúp em được, em thương chị lắm.

  • Xôi Thịt says:

   Bác thương vừa thôi kẻo lại đến lượt lão Tịt ghen bây giờ 😛

  • Kim Dung says:

   Chít cười vì mạng ảo.

   Dòng họ Tịt vừa sinh sôi nảy nở, từ Tịt tuốt đến Tịt toàn tập… ,thư tình rối rít tít mù. Nay lại có ông em Gamma ở đâu ra kêu cứu.

   “Chị” KD đọc mà cười khùng khục. 😀 😛

   Không nhờ được anh Tịt tuốt (vì ảnh lượn lờ ở đâu đó, xung quanh cái entry của mình. Nói là lượn, dưng có mờ lượn khối ra đó. Tai vểnh lên, mắt nhìn chằm chằm vào Hang Cua tối mò mò…) thì lại kêu cứu chị KD về cái tính Ghen.

   Ai cũng có tính ghen: Ghen tuông, ghen ghét, ghen tị, ghen bóng ghen gió, ghen “ảo”, ghen ..toàn tập 😀

   Dưng mờ cái ghen kiểu này thì có kêu chị KD, chị cũng tịt…toàn tập. Dù Gamma có …”thương” chị KD đến mấy chị cũng …Tịt đường cứu giúp.

   Ới anh Tịt tuốt, và em Tịt toàn tập đâu rùi, về đây mờ cứu người. Có người đang chới vớt, sắp chết đuối dưới sông…Ghen

   Sông Ghen nước chảy bơ phờ
   Có người chới với, bám bờ sông Ghen
   Ghen quyền lực, ghen như điên
   Ghen tiền, ghen cả tình em, tình …già
   Tịt tuốt có hay chăng là
   Có người chết đuối, chàng đà ở mô?

   • Gamma says:

    Tại sao chị Kim Dung lại cười em, em ghen thật, họ có đủ phương tiện xe ủi đất, xe công nông xây Ecopark, em chỉ có mấy cây cũi nè chắn qua chắn về chận được ai, xây được gì.

    Bác Tịt lấy Cổ Học Tinh Hoa ra chống lưng, em lấy ông Frédéric Beigbeder ra chống lưng, dù ông này lỉu xỉu lắm nhưng thời buổi này không có người chống lưng coi không được hợp thời trang lắm, ông nói như thế này nè: “Cái ghen cai trị thế giới. Không có nàng ghen thì không tình yêu, không tiền bạc, không xã hội gì ráo trọi. Không có nàng ghen làm động lực thì không ai buồn nhấc tay nhấc chân lên làm gì hết. Những người ghen là những người tốt và quảng đại.”
    Chị Kim Dung ơi, bác Rứa không ghen với bác 3D thì bác đẩy con bác ra công trường làm chi?
    Nhờ bác Rứa ghen thì công trường mới có việc chứ, chứ ngồi thoát tục trong hang như bác Tịt thì ích gì cho xã hội, có đúng không chị Kim Dung?

    Em thành thật nói em ghen, lòng em lúc nào cũng nhói ghen tương. Nhưng em ghen mà em không có phương tiện để làm gì hết nên em mới khổ.
    Chị phải giúp em trị được cơn ghen này nếu không em không khen chị giỏi nữa.

  • montaukmosquito says:

   Sao bác không phấn đấu vào đảng ? Vẫn chưa muộn để thỏa lòng ganh ghét của bác đâu . Đất nước còn nhiều chỗ để cướp để bán lắm .

 21. qx says:

  Ặc ặc …

  qx

  • SS says:

   Hihi
   Giờ nhung nhúc cả bầy sâu đo rồi. Chém dao cũng mẻ dao chứ sao hết

   Vấn đề là làm sao cho họ không cần làm bậy (lương đủ sống), không muốn làm bậy (đạo đức), không thể làm bậy (cơ chế, dân chủ, minh bạch), không dám làm bậy vì phải trả giá đắt (pháp chế, kỷ luật).

   Mà để như vậy thì phải có cơ hội cho người giỏi người có tâm nắm quyền để thực thi, giám sát chương trình đó. Còn giờ người giỏi thì sợ nó làm nó lấy ghế của con mình, phong kiến quay lại với chế độ cha truyền con công chúa hoàng tử nối ngôi hưởng lộc thì . . . Mơ gì một ngày tươi sáng.
   Hic

   Túm lại : chuyện xưa để đó mà . . . Mơ thôi.

   • qx says:

    Bạn,

    “Cách mạng là thay cũ đổi mới”. Chúng ta đã thay chế độ phong kiến cũ bằng chế độ phong kiến mới với “quyết tâm cao độ”, “rút kinh nghiệm thất bại của các chế độ phong kiến” cũ để “rút ra bài học thực tiễn” củng cố chế độ phong kiến của mình khỏi bị đánh đổ,

    Chớ không phải để tốt đẹp hơn.

    qx

   • SS says:

    Ặc.

    😀
    Chú đúng là bác sĩ X-Quang. Chú nói đúng. Đang bị là như vậy.

   • qx says:

    hơ hơ … thím SS.

    qx

%d bloggers like this: