Sốc…toàn tập!

Sốc hoàn toàn. Ảnh: internet

Tác giả: Kỳ Duyên

Có hai hiện tượng xã hội khi xảy ra, đã làm cho những con người có lương tri bị tổn thương sâu sắc. Một hiện tượng thuộc về cái bất đức, vô luân. Một hiện tượng thuộc về cái bất tài, vô lý. Cả hai cái đều là sự góp phần…đắc lực cho sự tụt hậu một cách tủi hổ của đất nước, trước văn hóa, văn minh và phát triển.

Những “mặt nạ” người

Ngày 7/4/2012 mới đây, đọc trên VOV Online, người viết thấy con tim mình như bị bóp nghẹn. Bé N.Đ. H. H, mới 5 tuổi bị hãm hiếp nhiều lần, bị vứt bỏ trước cửa chùa Bồ Đề (Gia Lâm- Hà Nội). Toàn thân bé bị đánh bầm tím, cửa mình bị rách, chảy máu, tinh thần hoảng loạn. Ngoài ra, bé còn bị hở hàm ếch (mũi, họng thông nhau), viêm nhiễm đường thở

Đau xót nữa là bé không có lưỡi gà, không nói được. Đến mức có người đặt câu hỏi, phải chăng bé đã bị diệt khẩu?

Vào Google, đánh dòng chữ: Trẻ vị thành niên bị hãm hiếp, lập tức cho ra 894.000 kết quả trong 0,17 giây. Đủ hiểu, hiện tượng thú tính, tàn ác và suy đồi này khá phổ biến.

Và tiếc thay trong xã hội ta, trẻ vị thành niên bị cưỡng bức, xâm hại tình dục không hiếm. Căm phẫn thay, thủ phạm của các tội ác kiểu này vô cùng đa dạng, và những đứa trẻ thơ dại, đang tuổi thích búp bê đã phải chịu hệ lụy khổ đau khủng khiếp.

Thủ phạm của tội ác, có thể là một kẻ “vắt mũi chưa sạch” như Nguyễn Thành Tín, mới 15 tuổi, học sinh lớp 10 ở Tây Ninh, hiếp dâm cô bé hàng xóm, tên là L, mới 4 tuổi (7/2010).

Lại cũng có thể là…cha nuôi, như Hoàng Văn Tuấn (Hà Nội). Tuấn nhận anh em kết nghĩa với bố của bé L, 12 tuổi. Gã “bố nuôi hờ” đốn mạt này đã hiếp dâm bé L- “con nuôi” của hắn, khi bé L sang nhà “bố nuôi” chơi.

Kinh tởm và đồi bại nhất, thủ phạm tội ác nhiều trường hợp lại là cha đẻ. Hổ dữ không ăn thịt con. Nhưng những con thú dữ này đã cưỡng bức con gái ruột một cách bỉ ổi, đê tiện:

Nguyễn Văn Tài (43 tuổi, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), gần ba năm trời, cưỡng bức con gái của mình, bé N.K.L, mới 10 tuổi, làm “nô lệ tình dục”.

Hoàng Văn Duyến  (37 tuổi, xã Đông Sơn, thị xã Sơn Tây) xâm hại tình dục con gái ruột, bé M tới bẩy lần.

Lê Văn Trí (Đắk Lắk) sau khi uống rượu say, đã hiếp ngay đứa con gái ruột của mình, bé H, mới 5 tuổi. …

Thủ phạm của tội ác cũng có khi là … những gã thầy giáo, người có nhiệm vụ dạy “đạo làm người” cho trẻ em. Và nạn nhân không phải ai xa lạ, lại chính là các em học sinh nữ:

Ông thầy Huân (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), cưỡng bức học sinh của mình, em H, học sinh lớp 11, khiến em này tự tử bằng thuốc ngủ (không thành), và để lại bức thư tố cáo việc làm đê hèn của “thầy Huân”.

Ông thầy Mai Thanh Phong đã sàm sỡ, xâm hại tình dục  hàng chục bé gái lớp 4, lớp 5 của Trường tiểu học B Núi Sam (thị xã Châu Đốc, An Giang). Cá biệt, có em bị xâm hại tới hai lần.

Và nổi tiếng nhất, có lẽ là vụ Sầm Đức Xương, yêu râu xanh, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Vinh, Bắc Quang- Hà Giang. Từ thú vui bệnh hoạn của mình, Sầm Đức Xương còn trở thành đầu mối trong đường dây mua bán dâm trẻ vị thành niên..

Thủ phạm tội ác dã man không thể hiểu được, cá biệt, còn là một sĩ quan, như Nguyễn Thanh Hùng, Thượng tá quân đội, đã cưỡng hiếp bé N.K.N.Y, mới 5 tuổi (Tuy Phước- Bình Định).

Rồi mới đây, cô bé Ng, mới 12 tuổi, học lớp 7 (Bình Phước), đã bị một gã thanh niên làng bên cưỡng hiếp tới có thai 5 tháng, mà mẹ cô mới…biết. Và lại một vụ thầy giáo cưỡng bức học sinh nhân chuyện “dạy kèm” vừa được báo chí thông tin. Đó là Phạm Văn Quý, 33 tuổi, Trường THPT chuyên Quang Trung (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), nạn nhân là em Ng, 15 tuổi, học sinh một trường THCS thị xã… vv và…vv…

Còn rất nhiều vụ việc tội ác đối với trẻ vị thành niên nữa, không thể liệt kê.

Điều khiến những người có lương tâm đau đớn, day dứt, ViệtNamlà một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết Công ước về Quyền trẻ em (1989). Và hệ thống cơ quan chức năng bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên nhi đồng rải khắp, từ trung ương đến cơ sở, từ đô thị tới nông thôn, miền núi.

Vậy mà vì sao, những bé gái nói trên, vẫn bị sa bẫy những kẻ dạ thú, bị cưỡng bức, xâm hại dã man? Nhân danh thầy giáo, nhân danh cha đẻ, nhân danh cả những người có bổn phận thiêng liêng…

Chỉ đến khi chiếc “mặt nạ người” ở những kẻ này rơi xuống, thì bẫy đã… sập. Có một loài “thú” chuyên săn… người. Tiếc thay, đó là câu chuyện nhân thế kinh hoàng thời hiện đai, không phải loại phim giả tưởng thời kỹ thuật số!

Họ có thể là những kẻ lạc loài, vô nhân tính. Nhưng một khi hiện tượng vô nhân tính, lạc loài đó đã không còn là hiếm gặp, không còn là cá biệt, thì điều đó, nói gì về nền tảng văn hóa, và đạo lý của xã hội chúng ta?

Khi những tội ác vô luân xảy ra, người ta thường đổ tại cho rượu say, cho mải làm ăn, nghèo khó bỏ bê con trẻ. Điều đó đều đúng, nhưng không thể biện hộ cho thứ đạo lý suy đồi đang gặm nhấm tận cùng tâm hồn tăm tối của chữ “người”, đang gặm nhấm không thương tiếc nền tảng đạo đức văn hóa một xã hội.

Trẻ em hôm nay, dân tộc ngày mai. Những đứa trẻ bất hạnh, còn đang tuổi làm nũng mẹ đã phải mang vết thương trong tâm hồn non dại. Liệu những vết thương đó có thể thành sẹo, để các em nhìn xã hội, nhìn những bậc cha chú, với đôi mắt lành lặn, không chút hãi sợ, phòng ngừa và cả… ghê tởm không?

Có ai hiểu được tiếng khóc kinh khiếp, ai oán của những đứa trẻ mới 5 tuổi, 7 tuổi, 10 tuổi…, bị hãm hiếp, bị cưỡng bức, bị xâm phạm tình dục không?

Hay đó cũng chính là một vết nhơ sâu hoắm của chính chúng ta?

“Khuyết điểm” hay “sai phạm”?

Vụ “thủy chấn” Vinashin vừa có phần lắng xuống, thì cơn “địa chấn” mới lại dâng lên. Khiến người nghe chao đảo, kinh hãi, hệt như đang phải chịu rung chấn động đất 8,6 richter mới đây ở Aseh (Indonesia).

Ngày 6/4/2012, báo Thanh Niên đưa “Nhiều sai phạm lớn ở các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước”. Đọc mà… ù hết cả tai:

Trong quý 1/2012, Thanh tra Chính phủ tiến hành 25 cuộc thanh tra tại một số tập đoàn, tổng công ty lớn như: Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Hóa chất, Bộ Xây dựng (thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về nhà ở)…

Qua đó, phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế với số tiền 30.720 tỉ đồng. Kiến nghị thu hồi về cho ngân sách 3.712 tỉ đồng. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền trên 27.000 tỉ đồng. Trong đó Tập đoàn Sông Đà và các đơn vị thành viên sai phạm hơn 10.000 tỉ đồng; Tập đoàn hóa chất VN và các đơn vị thành viên là trên 700 tỉ đồng…

Nhưng nếu người dân sửng sốt, kinh hãi vì những con số khủng  thì nhiều chuyên gia kinh tế lại kêu không lạ, vì họ cho rằng “bản chất tự nhiên của các DNNN là… sử dụng đồng tiền một cách sai trái”.

Còn một cựu Bộ trưởng thì hài hước, nhưng rất chí lý: Các DNNN của ta, khi chưa thanh tra, thì anh nào cũng kinh doanh… rất tốt. Chí lý bởi ông quá hiểu bản chất các DNNN chăng?

Lạ nhất là chuyện này: Tại cuộc họp giao ban báo chí sáng 10-4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Sản, người ký kết luận thanh tra vụ việc Tập đoàn Dầu khí phê phán báo chí “rút tít giật gân”,  khi kết luận của TTCP chỉ nói khuyết điểm, chứ không phải nói là sai phạm. Rút cục, báo chí vào cuộc tranh cãi: “Khuyết điểm” khác gì “sai phạm”? (Pháp Luật TP. HCM, 11/4/2012).

Công nhận báo chí chả hiểu gì. Ngôn ngữ Việt chúng ta vốn rất nho nhã, tế nhị: Thói dối trá, gọi là bệnh thành tích. Lạm phát gọi là bội chi. Thì sai phạm phải gọi là khuyết điểm! Dù khuyết điểm, bản chất của nó là sự… sai phạm. Hì…hì..

Quan trọng hơn, phải hiểu vì sao có những con số khủng vô lý đến vậy? Vì sao các tập đoàn, tổng công ty có nhiều… khuyết điểm đến vậy mà họ không sợ? 

Theo các chuyên gia kinh tế, cả nước có 1.309 DNNN với 100% vốn Nhà nước, trong đó 701 DN thuộc địa phương; 355 DN thuộc các bộ, ngành, và 253 thuộc tập đoàn tổng công ty 91. Trong số này, 452 DN hoạt động công ích và 857 DN kinh doanh.

Các DN này nắm giữ khối lượng vốn khủng trong nền kinh tế, gồm 700 nghìn tỷ (cuối 2010), tương đương 35 tỷ USD, trong đó chủ yếu là tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Các tập đoàn, tổng công ty được coi là con trưởng của nền kinh tế – nên sự sinh tử của nó gắn liền với sự sinh tử của nền kinh tế đất nước.

Mặt khác, các tập đoàn, tổng công ty luôn có quan hệ chặt chẽ hữu cơ với người hoạch định chính sách, các cơ quan và công chức Nhà nước có thẩm quyền ra các quyết định đầu tư, kinh doanh và cả nhân sự của họ. Đây có thể nói là một đặc điểm đáng chú ý. Sự thành bại của các tập đoàn, tổng công ty sẽ ảnh hưởng đến vị thế các cơ quan, công chức có liên quan, đến chính sách đầu tư.

Nên nếu có làm ăn thua lỗ thất thoát, do đầu tư dàn trải ngoài ngành, do quản lý “tiền chùa” lỏng lẻo, do…bất tài nữa, nó cũng không thể chết. Và nếu có hấp hối, nó sẽ được tiếp tục hà hơi tiếp sức. Khổ cho nó, khổ cho dân

Cũng vì thế, tái cấu trúc kinh tế là con đường tất yếu, nhưng hành trình này cũng rất chật vật. Bởi có tập đoàn, tổng công ty nào muốn từ bỏ đặc quyền, đặc lợi của mình không?

Thế nên, các tập đoàn, các tổng công ty đua nhau ngâm vịnh: “Khuyết điểm là tại…hướng đình/ Cả làng khuyết điểm có mình tớ đâu”

Chợt nhớ tới định luật bảo toàn vật chất: Vật chất không tự sinh ra cũng không tự mất đi. Nó chỉ chuyển thể từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Hơn 30.700 tỷ đồng khuyết điểm cũng vậy, nó không hề biến đi, nó chỉ chuyển từ túi nọ sang túi… kia thôi.

Hỏi: Tiền đâu để đắp cho những cái lỗ khủng như vậy?

Trả lời: Dân đóng chứ ai! Dân là “cái túi Thạch Sanh” trong truyện cổ tích Thạch Sanh- Lý Thông mà!

Thế thì có phải là “cưỡng chế”… người thành niên?

Kim Dung.

Xem bài đăng trên Văn hóa Nghệ An

Advertisements

120 Responses to Sốc…toàn tập!

 1. SS says:

  Bài này chị KD viết hay thật, nhưng tiêu đề lại ko hay mấy. Sốc toàn tập….. quá nhẹ , so với nội dung của bài viết. Giới trẻ dùng thành ngữ “sốc toàn tập” mang ý vui vẻ, phê phán nhẹ. Còn nội dung trong bài của chị KD phải dùng những động từ mạnh hơn nữa, mới đáng với cái lũ đó.

  Em thì em sẽ dùng … căm phẫn tột cùng.
  Tội ác với những đứa trẻ lên 5 và tội ác bòn rút tài sản để đẩy dân chúng vào cảnh còng lưng ra trả nợ, đẩy đất nước thụt lùi cả 158 năm so với Sing chẳng hạn. không dùng từ sốc toàn tập được.
  Em thì em… cho lên đoạn đầu đài hết.

  hic
  ( Nói mạnh cho vơi bớt căm giận, chị KD đừng giận nha )

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn và chia sẻ với SS. Sốc… toàn tập, đã là khái quát nỗi đau của chị khi viết bài. Nguời viết báo ở VN ko thể để toàn bộ cảm tính, tình cảm lên trên lý trí.

   Chị từ lâu ko dám đọc những thông tin cưỡng bức trẻ em vì căm giận quá. Nhưng càng ngày hiện tượng này càng quái đản, man rợ, và tàn ác hết chỗ nói. Chị cũng mong muốn như em, cần có hình phạt nặng nhất cho những con thú đội lốt người này. Thật ghê tởm

   Và chị cũng tin, nhiều người có lương tâm đều có mong muốn ấy. 😦 😦 😦

 2. Hoài Hương says:

  Đây là cái bài của HH viết (nguyên văn). Và nó đã không được xét là học trò ngoan hiền trên TVN.
  Tiên học Lễ

  Vài năm trở lại đây, mở mắt ra là đã có những thông tin, chẳng phải đâu xa, ở ngay bên cạnh mình, toàn những thông tin xấu, tin đen: Quan chức này tham nhũng tiền tỉ, quan chức kia lừa trên dối dưới không minh bạch bằng cấp học vị, Giáo sư tiến sĩ này “đạo” văn, Nghê sĩ nọ “đạo” tác phẩm… Nào là học trò đánh thầy, nào là bạo lực trẻ em, nào là “người của công chúng” khoe “hàng”, nào là chuyện mang nhau ra truyền thông chửi bới mắng nhiếc nhau… Và những chuyện bi hài vô văn hóa nhan nhản trong các lễ hội… Tất cả chung quy một chữ “Lễ”. Càng văn minh, càng có văn hóa thì càng thiếu chữ “Lễ”.

  Comment đã đưa lên thành entry. Mời các bạn đón đọc.

 3. Tịt Toàn Tập says:

  Vài lời hân hạnh trao đổi cùng một số ông bà ở đây:

  Trước tiên Tịt Toàn Tập khẳng định không có ý so sánh một hình thái xã hội nào để rút ra kết luận “vạn lần hơn” như chư vị tưởng. Tôi chỉ muốn đề cập đến vấn nạn “trăm dâu đổ đầu tằm” mà những người như một số ông bà ở đây xem là kim chỉ nam.

  Tôi hết sức bravo cái còm Laoanmay says: April 17, 2012 at 3:41 pm.Lão đi tới đi lui nhiều nên mới hiểu thật sự xã hội VN không thối nát toàn tập như các ông bà mặc định.
  Ông Lão nầy nhìn đời tươi sáng, theo tôi đó mới là đúng thực chất của xã hội VN nói chung. Mặt trái hay mặt phải, đó là vấn đề. Nếu có thể được xin chư vị hãy nhìn nhận các hiện tượng xã hội VN đừng trên cái nền định kiến xấu xa.

  Còn ở cái còm Laoanmay says: April 17, 2012 at 3:55 pm, Lão bảo
  “Chả ai muốn nói xấu chế độ một khi nó thật sự tốt đâu bác ạ”. Tôi lại đồng ý với lão lần nữa. Có cái xấu thì phê nhưng phê phải đúng thực chất của nó. Ở còm trước tôi chê các ông bà ở cái sự dễ dãi trong phê bình đấy.

  Kể đến đây lại nhớ bà con họ Tịt. (Tịt Tuốt says:April 17, 2012 at 4:37 pm Ra đời trước nên Tịt Tuốt chắc vai anh. Từ đoạn đầu đến “…những lập luận súc vật” thằng em nầy nghĩ anh Tịt chửi nhầm người rồi. TTT chỉ muốn nói tới chuyện “đổ tội” chứ nào không lên án chuyện xấu xa đồi bại đâu. Với lại em Tịt có moi móc gì ai. Đề cập đến chứng loạn dâm là xét đoán hiện tượng trên tổng thể đa diện hơn chứ không phải lên án nó đâu anh nhá. Tịt anh không nên sung quá mà lạc đề.

  Luật pháp nước nào mà không trừng trị nặng nề tội hiếp dâm trẻ em, đâu chỉ Mỹ hả anh? Tịt em đồng ý với Tịt anh là cần nhiều bài báo lên án, cảnh tỉnh như bà Hai làm nhưng không phải để bôi nhọ như một số còm.

  Còn vụ kinh tế Tịt em muốn hỏi bà Hai của anh có ý nào sáng hơn những điều mà Tịt em biết thui. Không có gì bàn cãi cả.

  Giờ xin phép anh Tịt, em qua gặp bạn Cao Bồi của em( qua còm sau)

  • Kim Dung says:

   Chít cười. Bi giờ mới biết Tịt anh có người em mờ dấu kỹ thế. 😎 😎

   Thế nên TR hổng dám đứng cùng nữa. Chỉ đứng dưới thôi 😀 😳

   • Tịt Toàn Tập says:

    Tịt em rất hãnh diện khi có nhị Đại tẩu. Tẩu cứ đứng chỗ nào mà Tẩu với Ca thấy sướng là được rùi. Hihi…

   • Kim Dung says:

    He…he…Tịt em 😀

  • Hiệu Minh says:

   Theo một nghĩa nào đó, anh Tịt Toàn Tập và anh Tịt Tuốt có anh em họ hàng với nhau. Mình rất thích cách comment của họ.

   Riêng chuyện cướp, giết, hiếp mà cứ đổ ấn cho chế độ là không đúng, dù không phải chế độ hoàn toàn vô can. Nhưng dùng những hiện tượng này để bôi nhọ là không nên.

 4. Đã “sốc toàn tập” mà chị KD mới nói 2 vấn đề: Đạo đức suy đồi và Kinh tế của các tập đoàn.
  Còn những vấn nạn nữa là cưỡng chế đất đai của dân, phân biệt mang tính hủy diệt tôn giáo , đánh đấm dã man người dân,,,KD chưa đề cập đến đấy!
  Cám ơn các N B Kỳ Duyên, Kim Dumg!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Nắng Phương Nam. Nhưng các vấn đề đó, KD nếu có viết cũng ko được đăng trên TVN đâu. Bác ko thấy bài này phải đăng ở VHNA à? TVN đang phấn đấu trở thành học sinh ngoan hiền mờ 😀

   • D.Nhật Lê says:

    Nói cho công bình,các nữ ký giả Kim Dung và Đoan Trang rất đáng
    được mọi người ca ngợi,bác Nắng Phương Nam ạ !

   • Hoài Hương says:

    Hôm trước em cũng thấy nản lắm khi cái bài “Tiên học lễ” của em đã không được là “học trò ngoan” trên TVN, dù chị yêu đã edit lại. Thời VNN của anh Tuấn thế mà hay, có thể thẳng thắn nhiều vấn đề, miễn là sự thật. Còn “thời của nhà thơ” thì cái cần e thẹn che dấu thì cứ phơi ra kiểu “hở, tụt…”, còn những cái cần phải công khai thì lại thậm thụt ám chỉ xa xôi..
    Chị yêu ơi. làm báo của VN khó trăm bề.

   • Kim Dung says:

    Hoài Hương à: Khó thế đó, em ạ. Em đừng nản nhé. Còn đề tài kia, cứ viết đi, nghĩ cho kỹ vì đó là đề tài hay mà.

 5. Phùng Văn Nhân says:

  Kim Dung đưa ra đề tài khá đau lòng, nhiều ý kiến đóng góp…Đó là những kẻ còn có tấm lòng với con người. Tội ác còn kinh tởm hơn đã có hiện tượng người Việt cướp của giết người, xong giao hợp với cả xác chết nạn nhân! Kẻ gây tội ác trong ba trường hợp gần đây đều là thanh niên mới ngoài hai chục tuổi. Vì đâu nên nỗi?
  Vài năm trước, ông bạn về thăm quê hương, trở lại Mỹ cho tôi đọc quyển sách nhan đề: Đố vui tuổi học trò của tác giả Trần Cường do nhà xuất bản Văn Hóa Thông tin tuyển chọn. Trang số 119 ra câu đố như sau:
  – 1/Mua cái bờm xơm. Tay ôm Thị Hến. Say sưa tới bến. Mặt đỏ phừng phừng. Một phút với cưng. Tiền lưng mất sạch….(trả lời ; bia ôm)
  -2/Tú bà giáo nghiệp trường xưa
  Tú ông luận án cũng vừa băng xanh
  Tú cô tập sự thập thành
  Tú anh tốt nghiệp chuyên ngành chăn …dê! (trả lời: nhà chứa điếm)
  – 3/Anh ngồi đàn mãi đâu đâu
  Còn chị ngồi hát lầu bầu vừa…ôm (trả lời: hát karaoke ôm)
  —Cam đoan sao y chính bản.

  • Kim Dung says:

   Chào bác Phùng Văn Nhân. Lâu lâu mới thấy bác ghé Hang Cua. Bác nói đúng. Dù ý kiến khác nhau, có tranh cãi, nhưng cũng vẫn là những còm sĩ còn có tấm lòng với con người. Và đều mong muốn xã hội tốt đẹp hơn.

   Làm dân một đất nước mạnh giầu, an hòa, thái bình, mỗi người dân sẽ có niềm kiêu hãnh về đất nước mình chứ. Ko ai mong muốn đất nước mình chỉ thấy lúc nào cũng cướp, giết, hiếp, tụt hậu, bị chê cười.

   Còn bác hỏi vì đâu nên nõi, thì KD biết hỏi ai bây giờ? Ai cho KD câu trả lời đây?

 6. Vĩnh Hảo says:

  Nàng Bạch Tuyết ơi ? V.H một gả đàn ông tuổi lợn cao 1m8 nặng 1ook đang bị hiếp dâm dã man-vợ thì đang cô đơn đòi đi ăn phở. Nàng Bạch tuyết ơi đùng quên ta nhe ?

  • Kim Dung says:

   Ko ai dám trả lời bác VH cả đâu. vì nàng Bạch Tuyết chỉ có thể sống trong cổ tích, ko sống trong đời thực này được 😛

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vĩnh Hảo nói sai rồi, đàn ông đi ăn phở chứ “bồ là phở, vợ là cơm” 🙂 Chúc bác vui.

   • Delta says:

    Chuyện ăn uống mà làm cho nhiều người vui hiện nay đang rất hút hàng. Em đang tính đăng ký thương hiệu của một loại rượu kiểu một người uống nhiều người vui như Minh Mạng tửu, Ama Kông…lần đầu em định đăng ký là Trường tô tửu nhưng nghe tên vẫn là rượu nội mà dân ta vừu thích rượu ngoại vừa thích làm cho nhiều người vui, qua culangcat đọc, nghe nói có ông Bạc Hy Lai một đêm có thể vui vẻ với hàng trăm chân dài em đang tính lấy tên loại rượu có mác ngoại tý là Hy Lai tửu, 20 năm sau em sẽ làm nghề kinh doanh rượu. Trước mắt phải mở một quán phở, xin bác cho em lấy tên quán phở là cặp đôi Vĩnh Hảo Nem – phở để một người ăn phở kéo thêm một người ăn nem.

 7. montaukmosquito says:

  @ Tịt tuốt

  Tôi sẽ đồng ý với bác về hiện tượng những con người mất cả nhân tính ở đâu cũng có, cả tư bản lẫn XHCN, ở Việt Nam, Nga cũng như Mỹ . Nhưng cách giải quyết và nhìn nhận vấn đề thì khác nhau 1 trời 1 vực giữa tư bản và XHCN trong đó có VN. Tôi sẽ không đổ tội chế độ về sự tồn tại của hiện tượng này, nhưng tôi sẽ đổ tội cho bác vì bác xem đó “chỉ” là mặt trái của con người và hầu như chấp nhận nó . Kế, tôi sẽ đổ tội cho chế độ này là đã bảo vệ những con quỷ miễn là chúng có chức có quyền .

  Tôi sẽ lấy 2 ví dụ, một ở Nga và 1 ở VN, song song với so sánh với Mỹ để xem

  Vụ thứ nhất là Andrei Chikatilo, ai muốn biết cứ google. Vụ này tôi biết khá rõ vì project của tôi cho Advanced Psy là về hắn .

  Khi cảnh sát Nga bắt đầu phát hiện hình như có một tên giết người hàng loạt (serial killer), số body count (đã phát hiện) là 14, nhưng chính quyền Xô Viết cho hiện tượng serial killer là của tư bản, vì thế làm mọi cách để giấu nhẹm vụ này, thậm chí cản trở về mặt kỹ thuật đối với Mikhail Fetisov, người điều tra chính, như không được đăng lên báo để cảnh báo dân chúng, nhất là target victim group -nhóm có thể xem là nạn nhân chính, không được mở hướng điều tra theo kiểu giết người hàng loạt, không được xử dụng một lực lượng cảnh sát lớn hơn, không được mời các chuyên gia ngoài ngành vì sợ tiết lộ tin tức . Chưa hết, chính quyền Xô Viết cho những hành động ghê tởm trên chỉ có thể do bọn phản động, giới đồng tính hoặc những nhóm hoạt động ngoài lề xã hội . Vì vậy, trong suốt một thời gian dài, Chikatilo cứ giết mà không ai phát hiện, và trở thành người có số nạn nhân cao nhất thế giới (biết chính xác là 52, số xác thực thì không biết). Nên nhớ Chikatilo có một thời gian hoạt động rất dài, và có lúc mỗi tuần 1 nạn nhân . Hầu hết nạn nhân của Chikatilo là con gái dưới 18 tuổi .

  Chỉ sau khi mở cửa, cảnh sát Nga mới có quyền yêu cầu sự trợ giúp về kỹ thuật của FBI, FBI khuyên nên mời chuyên gia tâm lý học, và Bukhanovsky được mời . Với bản phân tích của Bukhanovsky và bản nghiên cứu MO (Modus Operandi, phương thức hành động) của FBI, cảnh sát Nga có thể thu hẹp địa bàn hoạt động, và một lực lượng lớn được tung ra, cuối cùng bắt được Chikatilo.

  Ví dụ thứ 2 chính là vụ 2 cô học trò và Sầm Đức Sương, có cả Nguyễn Trường Tô . Trên mạng có hình Nguyễn Trường Tô cặp kè khá sàm sỡ với ít nhất 3 cô gái khác cũng là học trò . Chưa hết, một bảng phong thần gồm tất cả các quan lại đã xử dụng các cô, có cả số điện thoại riêng . Cách xử ra sao, tôi sẽ nhắc lại để mọi người rõ . Ông Sầm Đức Sương bị xử là đúng, nhưng Nguyễn Trường Tô thì sao ? Ông ta chỉ bị mất chức vì không đủ năng lực và đạo đức làm lãnh đạo . Nhưng chuyện quan hệ của ông ta với con gái vị thành niên đã không được xem là tội . Cái bảng phong thần bị “làm cho” biến mất và không được coi là chứng cứ, cuối cùng bị “làm cho” chìm xuồng . Ngạc nhiên hơn nữa, 2 cô gái tuổi học trò lại bị đem xử . Vì tội gì, bác Tịt có dám trả lời không hay lại Tịt tuốt ?

  Quan tội không được xử, chỉ đem xử nạn nhân, tôi cũng đâu cái điền, nhưng nếu xét về nguyên tắc ứng xử của một chính quyền độc tài, nó lại làm tôi không ngạc nhiên . Vì Lương Quốc Dũng là người đầu tiên (bị phát hiện) nên phải xử, chứ để lâu lâu tới Nguyễn Trường Tô, cũng xử như anh Tô là cùng .

  Với 2 ví dụ trên, thử hỏi, tôi phải đỗ lỗi cho cái gì đây ?

  • Tịt Tuốt says:

   Úi trời, oan thị màu biết tỏ cùng ai! cùng dòng họ Tịt, nhưng Tịt Toàn Tập khác Tịt Tuốt bác ơi!
   Ơn Đảng, ơn chính phủ, dòng họ Tịt chúng tớ sinh sôi nảy nở nhanh khiếp. 😛

   • Kim Dung says:

    Tịt mờ sinh sôi nảy nở khiếp đi được! 😀 😳

   • qx says:

    @ Bác Kim Dung

    gọi là thêm chút dữ liệu về tịt: Sầm Đức Xương cũng năm lần bảy lượt nói tui tịt rồi, tui như “củ cải khô phơi sương” đó thôi.

    qx

  • Kim Dung says:

   Đọc cái comm của Muỗi mà cười rũ. Vì sự lầm lẫn Tịt Toàn Tập ra… Tịt Tuốt. Thảo nào, Lão Tịt Tuốt oai oái kêu oan. Còn đòi đổi giới tính sang…Thị Mầu! 😀 😛 😳

 8. Delta says:

  Đọc bài này nghe chị KD có nhắc tới hiệu trưởng sầm, nhớ lúc vụ án mới bắt đầu xẩy ra thiên hạ đều được nghe ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô lúc bấy giờ hùng hồn nói với VnExpress.net rằng: “Hiệu trưởng mua dâm nữ sinh là một việc động trời, không thể hình dung được. Nếu đúng như những gì báo chí phản ánh, đây là một việc làm đáng xấu hổ và không thể chấp nhận với một thầy giáo đồng thời là người đứng đầu một trường cấp 3” và khi đó ông Tô còn khẳng định: Nếu kết quả đúng như những gì học sinh tố cáo chắc chắn tỉnh sẽ chỉ đạo xử nghiêm. Chỉ tiếc rằng sau này ông Tô lại bị báo chí và dư luận xem ông là nghi can trong vụ án mua dâm trẻ vị thành niên của thầy hiệu trưởng, ông Tô lại bị phát hiện có dấu hiệu liên quan đến một vụ mua dâm khác qua những bức ảnh khỏa thân do cô gái mại dâm cung cấp nhưng chẳng nghe có ai nói câu này: “Chủ tịch tỉnh mua dâm (mua dâm nữ sinh) là một việc động trời, không thể hình dung được. Nếu đúng như những gì báo chí phản ánh, đây là một việc làm đáng xấu hổ và không thể chấp nhận với một cán bộ đồng thời là người đứng đầu một tỉnh” và có lẽ cái câu nói này không ai nhắc nên người ta coi nhẹ chuyện quan hệ tuổi vị thành niên và các em bé nên mới có loạn hiếp dâm thì phải. Đọc các còm tôi thấy nhiều người cứ nói do chế độ này, chế độ nọ (ví dụ như còm CB) nhưng tôi thì hoàn toàn nghĩ không hẳn do chế độ mà chỉ tại thiếu nghiêm minh. Cứ thử so sánh ví dụ có một đất nước lạ nọ và một nước quen kia có chế độ giống nhau nhưng ở đất nước lạ bất kể ai sai trái đều trị nghiêm minh theo pháp luật không cần biết vị thế và nhân thân của người sai còn nước quen thì sai phạm lại cần xét về vai trò cá nhân người làm sai và nhân thân của họ thì kết quả của mỗi nước sẽ ra sao nhỉ???

  • Kim Dung says:

   Đúng rồi. Delta nhắc, chị KD nhớ dạo đó, ông Chủ tịch Tô (khi đó) còn rao giảng đạo đức học tập Bác Hồ, trong qua trình đang điều tra cơ mà. Bà vợ ổng khi đó phát biểu rất tự hào về chồng, khiến dạo đó, cả QC của Bọ Lập comm ầm ĩ vụ này.

   Đó cũng là khá điển hình của cái gọi là đạo đức giả tận căn cốt. Ko biết nhục! Ko có liêm sỉ!

   Còn Delta nói về nước lạ, nước quen. Do đó, vấn đề là bộ máy quản lý, là luật pháp độc lập xét xử, chứ người ta ko thể “ngồi xổm” lên luật pháp, em à/

   • Delta says:

    Em hỏi riêng chị KD câu này nhé: Giả sử có một người trước đây là một nhà báo nhưng khi bên báo chí có bầu đại biểu đại hội gì đó, ưu tiên bầu đại biểu không phải là nhà báo mà là một bloggre cho nó công bằng và… thì người đó mới trúng còn nếu ở cương vị là một nhà báo thì người đó trật, để trúng đại biểu của đại hội này người đó tự phủ nhận mình chưa bao giờ là nhà báo thì cá nhân chị có chấp nhận được không với con người này???

   • Kim Dung says:

    Delta chắc còn rất trẻ, nên mới quan tâm chuyện đó. Chuyện đó cũng thể hiện một khía cạnh của nhân cách. Đương nhiên câu trả lời của chị KD là ko! Vì sao phải thảm hại vậy?

    Sống ở đời, ko gì dễ dàng bằng sự thật thà. vì ko dễ đánh lừa được cuộc đời đâu, em à.

   • Delta says:

    Chắc mọi người đều trả lời ngay là không thể chấp nhận như chị. Thế mà đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến từng là một đảng viên nhưng lại không khai trong lý lịch của mình đã từng là đảng viên. Vậy có phải nhờ lý lịch khai như thế nên đại biểu này mới trúng cử không???

   • Kim Dung says:

    To@Delta: vì vậy, giờ đây bà ta phải trả giá cho sự thiếu trung thực của mình. ngay cả chuyện ly hôn, rồi ko ly hôn cũng có gì đó rất mờ ám. Chị chỉ ngạc nhiên, tại sao bà ta qua mặt dễ dàng nhiều cử tri và lãnh đạo vậy?

   • Xôi Thịt says:

    @bác Delta: có cơ cấu bao nhiêu % Đv, bao nhiêu % không ĐV nên khi số ĐV được”quán triệt đủ rồi thì một người “không ĐV” vào sẽ “đẹp đội hình” hơn, và do vậy có lợi thế hơn.

  • buoisangsom says:

   Hoàn đồng ý với bác Delta.Các com cứ mặc sức đổ tội cho thể chế.Tôi cho rằng họ hoàn hiểu sai điều này.Loạn dâm ,hiếp dâm là căn bệnh của cả thế giới !Các bác cần bằng chứng à ,tôi sẽ đưa.Theo tôi đạo đức của toàn thế giới hoàn toàn suy đồi!Tuy nhiên có sự khác nhau về mức độ.Tôi cho rằng ko một thể chế nào dung túng cho điều đồi bại này.Đọc các còm thật tức chết đi được !Chỉ được cái vu vạ ,đổ thừa người ta.Hết bình loạn.

   • Kim Dung says:

    Chia sẻ với bác buoisangsom: Ko một thể chế nào dung túng cho tội ác đâu.

    Nhưng vấn đề là công lý đã xử lý, trừng phạt ko công bằng, công tâm. Điều đó gây nên sự bất bình ở lòng dân. Và tội ác vì thế ỷ vào sự thiếu minh bạch, mà vẫn có thể tiếp tục hoành hành. Đếch sợ thằng nào! 😀

    Tôi đã có lần phải viết một câu: Còn Thần công lý mải…đếm tiền! đó, bác à

    Bác chắc chưa có người nào bác quen biết phải đi tù tội? Nếu quen biết, bác sẽ hiểu thêm nhiều điều lắm, bác à.

 9. Hà Linh says:

  Chị Kim Dung kính mến

  Quả thật bây giờ nhiều khi vào mạng đọc báo thấy sợ lắm chị à, thấy có quá nhiều tin hình sự ghê sợ. Vê lý thuyết thì tuyên truyền phòng chống tội phạm băng cách đưa tin những vụ án như thế là cần thiết nâng cao trình độ nhận thức về pháp luật cho người dân. Nhưng như trong thời gian qua thì báo chí đa số tập trung khai thác những tình tiết giật gân hơn là đưa ra phân tích những thông tin pháp lý để có tác dụng cảnh báo với người dân về những trường hợp tội phạm xảy ra thế nào? cách phòng tránh ra sao? mặt khác thì cũng phân tích thế nào là tội phạm trong loại tội hình sự đó cũng như hậu quả phải gánh chịu.
  Em thấy tội xâm phạm tình dục với trẻ em ở VN mình càng ngày càng tăng. Có trớ trêu không khi ta có ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em hình như đến tận xã, phường? Có trớ trêu không khi các vụ án dạng này một khi được phát giác thì báo chí khái thác ồn ào? Một phần có lẽ do cách giáo dục giới tính trong chính gia đình cũng lỏng lẻo, tội phạm trong loại hình này thường là người thân, thậm chí trong gia đình…, hãng xóm..Trẻ em k được dạy những điều cơ bản cần tránh khi tiếp xúc với người khác giới đáng ngờ…
  Những kẻ hành động mất nhân tính ở đâu cũng có, ngay cả ở nhưngx nước đươc xem là có tỷ lệ tội phạm thấp…nhưng sao em cảm giác ở VN mình càng ngày càng nhiều và mức độ nguy hiểm tăng dần.Liên quan đến đạo đức xuống cấp, đến nhiều thứ, nhưng em nghĩ còn có phần nào đó về giáo dục ý thức pháp luật cho người dân.Mà nói đến pháp luật nước mình thì cũng có bao nhiêu điều để nói.
  Một nhà nước không coi trọng kỷ cương phép nước, những người làm quan không là tấm gương trong việc chấp hành pháp luật, thì chính họ sẽ phá đi cái tôn nghiêm của pháp luật mà chính họ là người có bổn phận phải thực thi để giữ xã hội trong kỷ cương.
  Nước ta có Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, có Ủy ban thiếu niên nhi đồng ở Quốc hội thì phải rồi từ tỉnh đến huyện xã đều có nhưng bộ phận chăm lo cho trẻ em, tham gia Công ước trẻ em..nếu nhìn về hình thức thì trẻ em VN ta được bảo vệ và chăm lo quá kỹ…thế mà tại sao hậu quả thì đau lòng đến thế?

  • Kim Dung says:

   Bởi văn hóa bị tha hóa, và đạo đức thì có chiều hướng suy đồi em à.

   Tất cả những tội ác thú tính với trẻ em khiến chị kinh tởm và phẫn nộ nhất.

   Có khi chị ước Pháp luật thay đổi chế tài. Là biến bọn thú tính này thành thái giám hết. Đó là đòn trừng phạt đích đáng nhất. Cho chúng nó sống cũng như ko tồn tại. Thật đó!

   Cách đây 4 năm, khi xảy ra vụ một em bé 5 tuổi ở Phú thọ bị thằng hàng xóm xâm hại, tin đó làm rung chuyển cả HN. Chị đã phải hỏi địa chỉ, tim đến nơi em bé điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Nhìn thấy bé gái 5 tuổi, gầy gò, xanh xao, nằm thiêm thiếp mà ko sao cầm nước mắt. Có rất nhiều đoàn từ các cơ quan đến thăm bé. Có nhiều người phụ nữ vừa trông thấy bé, đã khóc nức lên. Nhưng giờ đây, chị cũng có cảm giác, nhiều người nghe thông tin đó như quá bình thường.

   Lỗi ko phải ở con người!
   Mà bởi vì tội ác quá nhiều, liên tiếp diễn ra, và lòng người buộc phải chai sạn hơn. Chai sạn có khi cũng là một sự chế ngự, để chống lại tội ác, nếu ko thì luôn đau đớn.

   Buồn thế đó em à. Nhưng nhìn ảnh bé Hồng Hạnh bị khuyết tật, bị cưỡng bức, vẫn ko chịu nổi. Chỉ muốn hét lên, muốn chửi tục, thấy u uất quá, em à.

   .

 10. Laoanmay says:

  Hehe,các bác làm ơn tắt máy tính và bước ra đường sống với quần chúng vài ngày để thấy rằng cuộc đời vẫn đẹp hơn trên mạng,người tốt vẫn nhiều hơn kẻ xấu,và lẽ phải không phải lúc nào cũng bị chà đạp cả đâu.
  Chuyện này đầu tiên phải quy lỗi cho các phương tiện thông tin đại chúng,cái lối đưa tin cướp(cướp đêm và cướp ngày),hiếp,giết, chém,lộ hàng để câu view mà không phân tích phải trái,không bình luận đúng sai, không cảnh báo hậu quả đã dẫn đến hậu quả làm chai lỳ cảm xúc của các tầng lớp độc giả,thấm nhiễm lâu dần làm cho mọi người từ bức xúc,ghê tởm dần dần xem như đó là chuyện bình thường trong cuộc sống,điều này là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội.Hậu quả thế nào thì ai cũng thấy,chỉ có một số các bác có trách nhiệm là vờ như không thấy.(Ngậm miệng ăn tiền mờ)
  Cái sai thì trong cuộc sống loài người ở đâu chả có,tuy nhiên trong một xã hội có tính phản biện cao thì cái sai sẽ bị hạn chế đến mức tối thiểu.Ở ta,do hoàn cảnh lịch sử(hoặc do cái gì thì trời biết,đất biết,các bác đều biết,Am cũng biết,mà hông ai dám nói ra.Hehe) lối tư duy một chiều, làm biếng tư duy,hoặc chán quá hổng thèm tư duy,phản biện không ai thèm nghe thậm chí không khéo lại lụy thân chứ chả chơi,dẫn đến hệ thống phản biện quá yếu kém thì những cái sai cái yếu kém cứ đương nhiên tồn tại và phát triển.
  Thứ nhì là hệ thống hành pháp của chúng ta quá kém,hể có chuyện gì là cứ y như rằng:pháp luật chồng chéo,thiếu nhân sự,chưa có sự phối hợp đồng bộ của các ngành các cấp liên quan…vv..vv…biết rồi khổ lắm nói mãi(nói mãi mà còn không chịu sửa,chắc là vì càng sửa càng sai.Hehe)…..
  Tuy vậy,Am và toàn thể Cái Bang bang chúng vẫn luôn luôn tin rằng cuộc sống vẫn còn những điều tốt đẹp,vẫn còn nhiều những con người có lương tri biết xúc động,biết căm phẫn trước những sai trái,tội ác.Hy vọng rồi đây những phương tiện thông tin đại chúng sẽ đưa những thông tin được biên tập,chắc lọc kỷ lưỡng hơn,và đương nhiên nhân văn hơn.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn LAM về môt cái comm khách quan, công bằng.
   LAM nói đúng đó. Và đây cũng là cái điều KD nhiều khi rất nghĩ về trách nhiệm xã hội của báo chí. Tờ báo nào cũng cần lượng hit, để doanh nghiệp vào xin quảng cáo, lấy tiền nuôi quân. Nhưng mặt khác, vì đuổi theo hit, mà các báo biến thành lá cải rất nhiều. Công đâu, tội đâu?

   Vậy trước những tội ác, tệ nạn, báo chí xử lý thế nào? Quả là bài toán ko đơn giản. Chưa kể sự cạnh tranh ghê gớm giữa các báo với nhau. thành ra, như một sự săn mồ

   Cho cánh Cái Bang của Tep Diu, Trưởng đoàn:Tịt tuốt, Phó đoàn DQ và đoàn viênTép Diu gửi lời chào tới Cái Bang của LAM nha 😆 😎 😀

 11. hien says:

  KD mến! là nhà báo chắc KD còn nhớ vụ “ngài” Lương Quốc Dũng ,Nguyễn Trường Tô và thêm vài “ông lớn” , rất lớn nữa còn tồi tệ hơn 2 “ngài” kia ,nhưng vì báo chí không nêu tên nên tôi cũng không nói rõ là ai,hãy coi các quan ấy hành xử như thế nào ? và nhà nước giải quyết hậu quả và xử lý các quan ấy ra sao ? Đó mới là vấn đề , tất cả đều bị cái án nhẹ hều , kẻ thì giống như đi nghỉ mát, còn bác Tô học tập tấm gương xuất sắc xong thì phải hạ cánh an toàn. Dư luận biết được thì cũng chẳng phải do điều tra ,hay báo chí nêu mà chỉ lòi ra là do tranh nhau cái ghế mới xì ra, chứ trước đó các cơ quan pháp luật biết hết nhưng không giải quyết.

  KD còn nhớ rất nhiều vụ ,mấy cô bé nhà nghèo phải vào làm các công ty với cái CMND của người khác, mấy ông choi choi quen nhau rồi yêu nhau và cùng đồng thuận ngủ với nhau,sau đó vài năm có sự cố gì đấy đem nhau ra tòa , thề là tòa hồi tố chuyện củ và kêu án rất nặng cho mấy chú choi choi. Vậy luật pháp xử thế có còn là công lý hay không ? hay Công Lý ở VN chỉ là thằng Diễn Viên Hài, nghe nó chua cay thế, nhưng các quan vẫn đạp dư luận , đạo đức và cả pháp luật. Thế mà chẳng ai dám nói gì , chỉ dám bô bô bên bàn nhậu,chứ đưa ra luật pháp thì thằng dân VN , kể cả luật sư đều rung như con cầy bị ướt .

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác hien. KD còn nhớ chứ, vụ ông LQD.
   “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”. Đó là khẩu hiệu rất hay. Còn thực tiễn, phải nhìn vào những vụ như Nguyễn Trường Tô thì người ta sẽ mất đi niềm tin ở những khẩu hiệu. 😦

 12. Người DC says:

  Phi thuyền Discovery “hiếp dâm” Jumbo Jet Boeing 747 trên bầu trời DC

  http://www.space.com/15214-space-shuttle-ferry-era-final-flights-video.html

 13. ti4mat says:

  Luật pháp thường có các vụ án điểm, Chị Kim Dung qua bài viết đã xác nhận hiếp dâm trẻ em, và hiếp dâm nền kinh tế “con nít” định hướng XHCN đều là những tội ác trời không dung, đất không tha, chỉ chưa có kết án, tôi xin thay mặt công lý (khác với tòa án Việt Nam chỉ thay mặt nước CHXHCN Việt Nam) xin đề nghị tử hình hết (chỉ sợ các bác lại than tử hình hết còn ai mà làm giám đốc, chủ tịch tập đoàn, rồi còn ai mà cơ cấu lên làm….bộ trưởng!!!!!)

  Tôi xin đề nghị các bác ở hang cua, nên thành lập một phiên tòa, đã có chị Kim Dung làm kiểm sát, các bác nào không sợ bị ném đá thì xin làm luật sư (xin các bác chú ý đây là tòa án của Việt Nam vì vậy có thể không giống của bọn tư bản dãy chết nên phán quyết cuối cùng là phải tha bổng hết vì các vụ án điểm là các vụ án đã được chỉ đạo hết rồi, dù chưa được đưa ra xét xử)

  • buoisangsom says:

   Cộng Đồng Chung Châu Âu phản đối luật tử hình.Tất cả các nước thành viên đều phải bãi bỏ luật tử hình.Tội cao nhất là tù chung thân.

   • ti4mat says:

    Bác ơi, cộng đồng chung Châu Âu sau khi nghiên cứu thực tế ở Việt Nam kết luận nếu tù chung thân, chỗ đâu nhốt cho hết, vì vậy phải cho các quan ta tiếp tục làm việc tại các tập đoàn để khắc phục hậu quả ‘hiếp dâm”, nên tôi mới chỉ mới dám đề nghị thôi mà, các bác cứ trả giá, dù gì án cũng đã định sẵn rồi

  • Kim Dung says:

   Bác ti4mat vừa đề xuất ra tòa án, đã lại có luôn kết luận, luận tội kiểu án tại hồ sơ rồi, thì Kiểm sát Hang Cua này còn làm việc gì nữa đây? 😀 😛 😳

 14. Dangy says:

  Họ khéo che đậy những xấu xa khuyết điểm và định hướng người nghe theo ý họ bằng những lời hay ý “độc” mục đích để tạo sự ổn định “ảo” sự phồn vinh giả tạo, một dạng ngu dân dễ trị, mấy chục năm nay chúng ta nghe quen những câu như: cố ý làm trái(tham nhũng), đầu tư ngoài nghành(đục khoét của công), xâm hại tình dục(hiếp dâm) ý kiến trái chiều(phản đối), tử trận(hy sinh), đi lính(nghĩa vụ quân sự)…cứ lâu lâu họ lại “đẻ” ra thêm những lời “hay” hơn và ý “độc” hơn mà trước giờ không có trong tự điển: văn hóa này văn hóa nọ…nghe chán như con gián. VN có 700 tờ báo(?) thực ra chẳng hơn mấy cái loa phường bao nhiêu! cũng may chúng ta còn được một tí ti đặc ân của đảng là mấy trăm tờ báo này được đăng cướp,giết,hiếp(người thật,việc thật) càng đọc càng buồn cho quê hương yêu dấu !!!

 15. qx says:

  Dân chúng thờ sai thần!

  qx

 16. Hà Linh says:

  Chị Kim Dung kính mến,

  Đọc phần 2 về cơ chế quản lý bất hợp lý của Nhà nước với các doanh nghiệp Nhà nước gây ra hậu quả nghiêm trọng vậy ,quả thật em ù tai, choáng váng chị à. Doanh Nghiệp Nhà Nước là danh từ chung…nhưng có bao nhiêu con người cụ thể nhân danh nhân dân/nhân danh Nhà nước đứng ra quản lý, điều hành các doanh nghiệp đó được thao túng bởi cơ chế quản lý, sự lạm dụng quyền lực để sử dụng đồng tiền vô tội vạ, làm giàu cho cá nhân nhưng lại làm kiệt quệ đất nước và có thể họ gián tiếp lấy đi của người khác bát cơm, manh áo, viên thuốc chữa bệnh, những cơ hội học hành…
  Gần đây em thấy có khái niệm” tái cơ cấu”-một cách vực lại một doanh nghiệp Nhà nước bị thua lỗ, thực ra là sử dụng tiền ngân sách bù vào thất thoát, em nghĩ tái cơ cấu nhưng nếu không thay đổi cách thức quản lý về nhân sự và tài chính thì đó cũng chỉ là một bước tạo nên sự chây ỳ thêm cho doanh nghiệp Nhà nước vốn đã kém năng động và không phát huy mục tiêu” đầu tàu kinh tế” như lý thuyết. Làm sao mà gọi là “thành phần chủ đạo” được khi chính nó lại mục ruỗng và tồi tàn.Nước ta có bao nhiêu doanh nghiệp Nhà nước lớn nhỏ..cứ mỗi doanh nghiệp làm thất thoát một chút thì đất nước đi về đâu…Mặt khác, DNNN được hưởng những lợi thế nhất định trong quá trình sản xuất và kinh doanh, em nghĩ chính đó lại tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác, cũng phần nào góp phần tạo nên sự bất ổn.
  Khi em đọc về phần chị viết đó, em chợt nhớ đến một truyện ngắn em đọc lâu rồi nhưng không quên được. Câu chuyện về một con bò được nuôi trong một hợp tác xã, các xã viên thay nhau chăm sóc. Ban đầu con bò béo lắm, núc na núc ních, thế rồi một hôm ông A không ngăn chặn được cái sự “thèm thịt bò”, ông bèn xẻo một miếng. Ông cũng lo lắng nếu mà người khác biết thí sao? tuy nhiên ở chỗ ông cắt thì một lớp không khí tràn ra tạo cho người khác cảm giác ở chỗ đó không hề hấn gì, khi ông trao con bò cho người khác không ai nhận thấy chỗ đó đã bị xẻo. Và thế là người ta thi nhau xẻo các chỗ còn lại của con bò, con người thì được ăn thịt bò, con bò thì không chết nhưng nó dần biến thành một quả bóng rỗng. Và một ngày quả bóng từng là con bò đó bay lên thinh không,những con người đã xẻo thịt nó, nhồi không khí vào lòng nó thì không ai hề hấn gì cả, bởi vì có biết ai đã xẻo thịt nó đâu, mà con bò vẫn mang hình hài con bò đấy chứ???

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em gái. Em đã học về Quản lý Nhà nước, nên chắc chắn em có những suy nghĩ và lý giải hiện tượng này một cách đúng đắn.

   Khi LX cũ sụp đổ, tức là kéo theo sự sụp đổ của cả một hệ thống lý luận cũ về cơ chế bao cấp. Trong khi đó, VN đi theo kinh tế thị trường, nhưng ý thức hệ tư tưởng lại ko thể mất đi cái đuôi XHCN. Vậy là kinh tế thị trường có định hướng XHCN là một lý luận mới. Nhưng với lý luận này, thì các DNNN luôn là xương sống, là con trưởng của nền KT, được hưởng rất nhiều ưu đãi từ đầu tư, và hậu quả như hiện nay em đã thấy, cũng như chị đã thấy và nhiều người cùng thấy.

   Tái cấu trúc kinh tế, là một chủ trương đúng. Nhưng nó đòi hỏi sự hy sinh của nhiều nhóm lợi ích đó. Vậy thì theo em, tái cấu trúc kinh tế có thành công được ko?

   Câu chuyện con bò bong bóng thật là đau, và cũng thật là sâu sắc, em à.

   • Hà Linh says:

    Như em viết trong comment trên, tái cấu trúc chỉ là hành động nửa vời để giữ lại một thể chế rệu rã mà thôi chị à. Đổ tiền vào một doanh nghiệp đang yếu kém mà không cải tổ triệt để bộ máy quản lý, tổ chức lại sản xuất , kinh doanh thì khó mà vực lại được, hành vi tái cơ cấu đó chỉ để làm cho người quản lý donah nghiệp chây ì hơn mà thôi, và thiệt hại là Ngân sách nhà nước tức là tiền thuế của dân, những đồng tiền lẽ ra phải sử dụng cho an sinh xã hội, điều tiết thu nhập thì lại chảy vào túi ai đó.
    Vì nước ta có quá nhiều DNNN mà đa só làm ăn thua lỗ, được hưởng nhiều đặc ân trong cuộc cạnh tranh…nên luật phá sản và Luật cạnh tranh, nghe nói là đã không thực sự đi vào cuộc sống chị à!

 17. hoadainhan says:

  Thật lòng, cứ mỗi lần nhìn thấy những dòng chữ “…bé gái bị xâm hại, bị cưỡng bức…” là tôi bỏ qua ngay không đọc tiếp, lý do là vì thấy không thể đọc kỹ sự dã man, hèn hạ, đê tiện quá sức tưởng tượng của con người.
  Tiếc rằng, ở VN hiện nay số vụ việc như vậy có xu hướng tăng.
  Có nhiều việc đáng nói, nhưng riêng về vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì ở VN ta rất đáng lên án, pháp luật thì có vẻ hay lắm, ban bệ thì nhiều lắm (có hẳn 1 ủy ban ở QH) nhưng thực tế thì trẻ em chẳng ai bảo vệ cả ngoài bố mẹ, gia đình nó. Lý thuyết về sự tốt đẹp của chế độ mà bác Trọng rao giảng liên tục ở VN và vừa mới đây được xuất khẩu sang Cu ba xem ra đã không đúng đối với trẻ em, mà đã sai với trẻ em thì người lớn sẽ bất phục.
  Tôi không hiểu sao những người lãnh đạo đất nước, lãnh đạo chế độ (tôi không bầu, không được bầu) không làm thật, làm nghiêm túc, làm chân thành để trẻ em được bảo vệ, được học hành, được vui chơi?

  • Kim Dung says:

   Đúng vậy. tôi đã nhiều lần ko dám đọc thông tin về cắc tội ác với trẻ em, nhất là với trẻ gái. Vì quá đau lòng. Và cũng vì…hèn nhát, ko dám đọc nữa. Nhưng vụ việc gần đây nhất, và tâm sự của còm sĩ Muỗi khiến tôi nghĩ và viết, dù biết rằng, nó khó mà có thể thay đổi được.

   Điều đau lòng hơn nữa, ngay cả cơ quan bảo vệ pháp luật giờ đây cũng ko còn xúc động nữa chăng trước những tội ác với trẻ em gái. Như chuyện bé Hồng Hạnh, hôm rồi có báo đưa, cơ quan chức năng ở đó thản nhiên và ko có động thái tích cực về chuyện điều tra này. Hình như báo Dân Trí thì phải, nếu tôi ko nhầm.

   Hay v ì quá nhiều vụ việc tội ác, mà con người ta cũng chai sạn đi, như CB lương thiện đã comm ở dưới?

   Đúng là bế tắc, là tịt toàn tập rồi?
   Có còm sĩ nào có cái nhìn lạc quan, có thể dự báo được xã hội này ko? Rất mong có những trao đổi trách nhiệm?

   • ĐVB says:

    Đọc ” Sốc… toàn tập” của KD đây suýt ngất. May có cú điện thoại, không thì…
    Phần một là chuyện cưỡng hiếp trẻ con, trẻ vị thành niên. Đọc nhiều rồi. Nghe nhiều rồi. Nay, chị Kim Dung “tổng kết”, quá choáng, chỉ lướt lướt…Nghe nói tác giả bài viết này vốn tiểu thư, lá ngọc cành vàng…phận mỏng ruột mền mà viết được như thế hẳn đã trải qua nhiều giờ tập yoga (?)
    Phần hai, dù cả tuần nay nhiều báo lề phải đã viết, KD chỉ “tóm lại” mà cũng thất kinh. Song bình tĩnh lại, thì thấy Tập đoàn, TCT Nhà nước dù nhiều khuyết điểm/sai phạm (cách nói thôi mà) thì vẫn phải tồn tại để “định hướng XHCN”, để là “quả đấm thép” (chẳng biết đấm ai). Giải tán nó thì…chết cả nút à?

   • Kim Dung says:

    Chào DVB nhé: Viết báo là định mệnh hay sao í. Thời bé, chỉ thích đọc sách, chơi búp bê. Đến đường phố Hn bây giờ còn ko thạo, chuyên đi lạc. Lúc nào cũng lơ ngơ. Vậy mà phải đụng chạm những chuyện vĩ mô, viết thì như Mẹ Đốp – như Tổng Cua đã giễu cợt.

    Nhưng nếu thích, thì thích làm thời trang, hoặc vũ công (dù chân ko cao lắm. Hề…hề… 😀 nghệ thuật mới là cái khiếu thật sự của mình đó).

    Nhưng vì “Đã mang lấy nghiệp vào thân/ Cũng đừng trách lẫn Trời gần trời xa”

    Thi chỉ có thể tạ ơn Trời Đất đã cho mình bản lĩnh, nghị lực cùng sự lương thiện để sống mà lao động thôi!

    Còn chuyện DNNN ư: Ko bao giờ DNNN phá sản đâu. Nó chỉ hấp hối và sống ngắc ngoải thôi, nhưng ko được chết!

 18. TRỰC NGÔN says:

  Đạp đổ đạo đức và văn hóa truyền thống đã được tổ tiên lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (như Nhân nghĩa Trí Tín ) cho là tàn dư phong kiến, đế quốc. Rồi đem một chủ thuyết ngoại lai vào để hoang tưởng xây dựng con người mới, xã hội mới với tiêu chuẩn đạo đức mới >> được một xã hội hỗn mang như hôm nay.
  Thượng bất chính- hạ tắc loạn. Bản thân người quản lý xã hội đứng trên luật pháp, suy thoái đạo đức, nhũng lạm của công… thì đừng mong con dân trong XH tuân thủ luật pháp, sống văn minh và nhân bản.
  Xin nêu thêm tài liệu trên các báo chính thống : một bà mẹ liệt sĩ ở Quảng Bình bị con trai và cháu nội của mình hành hạ đến chết (Công an Nhân dân Online, 15-1-2008); vợ tẩm xăng đốt chồng ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An (VN-Express, 13-4-2011) hay ở huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận (Tuổi trẻ, 30-3-2012); con nhốt cha trong mấy năm liền ở huyện Cái Bè, Tiền Giang (Tuổi trẻ, 25-11-2011); mẹ giết con lúc đang cho con bú, ở huyện Tuy An, Phú Yên (Pháp luật Việt Nam, 13-12-2011); con đâm chết cha vì tức giận, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội (http://giadinh.net.vn, 19-12-2011); hai ông bà hơn 80 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội bị con ruột đẩy ra đường một cách không thương tiếc (Giáo dục Việt Nam, 1-2-2012)… Ngay từ năm 2002, tức cách nay mười năm, một nhà nghiên cứu từng đưa ra nhận định như sau: “Sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình đã làm phát sinh nhiều hiện tượng phạm tội dã man, nghiêm trọng, điển hình là nạn giết vợ (ở Lâm Đồng), quan hệ bất chính với con dâu nên giết vợ (ở Tứ Lộc, Hải Hưng)”….vv.

  Ông Vũ Duy Phú, Viện Những Vấn đề Phát triển (VIDS) tại Hà Nội, Việt Nam đã nói đúng khi trả lời BBB Vietnamese vào ngày 25/1/2012 :” … sau 1975, lúc đầu mới thấy xuất hiện những dấu hiệu vô lý trong quản lý xã hội, sau mới nhận ra là do sự thiếu kinh nghiệm, thậm chí ngu dốt của nhiều người trong giới lãnh đạo các cấp, cuối cùng mới vỡ lẽ ra là có những lực cản rất lớn, đó là ý thức hệ Marx Lenin, trong đó rường cột là giai cấp công nhân độc quyền mất dân chủ, rồi hậu quả nẩy sinh từ sự kéo quá dài của đường lối đó, gần đây đã phát triển đến mức tha hóa đạo đức xã hội trầm trọng…”

  Một trong những nguyên nhân sụp đổ cả hệ thống giá trị đạo đức, trật tự luật pháp,chuẩn mực của nếp sống văn minh có từ lâu đời ở VN chính là đó. Cả xã hội đang bị cưỡng dâm, đâu riêng các trẻ em hay là nền kinh tế!

  • Tịt Toàn Tập says:

   Các ông bà vào đây chỉ giỏi nói xấu chế độ. Từ một hiện tượng xã hội nào đó chẳng trước thì sau một số ông bà cũng quy kết cho lỗi của chế độ. Tôi không hiểu chuyện ăn hối lộ của đám quan chức thì có gì là liên quan đến chuyện hiếp dâm của một nông dân say rượu?

   Tôi hiểu đó thật ra cũng là tâm lý thói đời của người Á đông. Khi yêu yêu cả đường đi/ Khi ghét ghét cả tông chi họ hàng. Tuy nhiên, nếu chỉ các ông bà nói không thôi, người ta đọc hoài tưởng là sự thật. Ví dụ như chuyện hiếp dâm (kể cả trẻ nhỏ), đó là một điều hết sức xấu xa nhưng … đó là thuộc tính lề trái của loài người, xã hội nào cũng mắc phải, bất kể đó là xã hội toàn trị hay tự do. Vậy mà ở đây tôi hoảng hốt khi thấy những ông bà nào đó cứ quy kết lỗi “hệ thống”!

   Chứng loạn dâm (perversion) mà trong y học người ta gọi trại đi thành lệch lạc tình dục (sexual deviation) thực ra nó chỉ là một chứng bịnh khó tìm ra nguyên do và khó điều trị. Bao nhiêu trường hợp báo chí đưa lên đó là bao nhiêu trong phép tính xác suất để kết luận đó là một hiện tượng phổ biến của xã hội? Lên án thì chắc chắn chúng ta phải lên án để điều xấu càng ít càng tốt. Nhưng không vì thế mà các ông bà nào đó chỉ đơn giản xổ một câu cho mau: lỗi là do chế độ nầy!

   Nói như thế là hết sức cảm tính, nói cho bõ ghét. Tôi công nhận rằng sự thiếu hụt dân chủ thực sự trong xã hội VN là nghiêm trọng, người dân muốn thay đổi nhưng không thể thực hiện được vào lúc nầy. Tuy nhiên chế độ toàn trị không đồng nghĩa với suy đồi đạo đức. Các ông bà nào không ưa chế độ hiện hữu cũng nên tách bạch như thế.

   Phần chị KD nói về DNNN, tôi chả hiểu mấy nhưng tóm lại lại là cái đám ấy đang lỗ hay vỡ nợ gì đấy. Cái nầy mới có vẻ là lỗi hệ thống đây! Nhưng tác giả không chỉ cho tôi tại sao nó là lỗi của cơ chế kinh tế và gợi mở những hướng giải quyết thế nào. Chỉ nêu hiện tượng trích dẫn từ báo chí chính thống và cài cắm thêm cảm xúc thì… xin lỗi cũng chung chung thôi. Cái ấy Vũ Thành An ca rồi : “Nói cho nhiều cũng vậy thôi”!

   • buoisangsom says:

    Đồng ý với bác về comm trên.Cái gì chúng ta cũng cố đổ cho Nhà Nước.Tôi cho rằng chẳng NN nào muốn làm chuyện như thế cả.Chuyện loạn dâm ,hiếp dâm có mặt khắp nơi trên thế giới này.
    Tất cả các Nhà Nước đều cố giảm bớt nó ,hoặc mong muốn ngăn chặn hoàn toàn.

   • Kim Dung says:

    To bác Tịt Toàn Tập: Bác nói có nhiều phần đúng. vì thế sự đánh giá các hiện tượng xã hội rất cần khách quan.

    Trong phạm vi một bài, tổng hợp và nhận định về 2 sự kiện nổi bật, thật khó có thể đi sâu vào bản chất của các vấn đề các DNNN, các Công ty, tập đoàn thua lỗ. vì hiện tượng này, có hàng nghìn bài báo của các chuyên gia kinh tế đã mổ xẻ, trước chủ trương cần tái cấu trúc kinh tế.để nói về DNNN. Và có một số bài phát ngôn và hành động trước đay khi TVN còn tồn tại mục này, tôi cũng đã có sự trao đổi, nhận định rồi bác ạ.

    Có thể bài này ko thỏa mãn được yêu cầu đó của bác.
    Nếu nói về giải pháp, thiển ý của tôi là thế này:
    + Các DNNN phải nhanh chóng cổ phần hóa
    + Cần tách bạch rõ ràng chức năng trách nhiệm an sinh xã hội và chức năng kinh doanh của các tập đoàn, Tổng CT, DNNN lớn, tránh sự nhập lẫn. Để cho các DN này, nếu kinh doanh thua lỗ ko thể đổ lỗi cho nhiệm vụ an sinh xã hội.
    + Việc quản trị các DNNN phải tuân thủ những quy định quản trị chung của quản trị quốc tế. + Có sự minh bạch thông tin trong quản lý.

    Cảm ơn bác đã lắng nghe.

   • nicecowboy says:

    @ Tịt toàn tập : Cao bồi nể cá tính của bác với cái còm phản biện khác với mọi người trong đây. Nhưng điều này không có nghĩa là NCB đồng ý với còm này, mặc dù bác nói đúng nhiều điểm.

    Dưới đây NCB chỉ nêu ra những điểm chưa đồng ý với bác :
    “Tôi không hiểu chuyện ăn hối lộ của đám quan chức thì có gì là liên quan đến chuyện hiếp dâm của một nông dân say rượu?”
    Nói chính xác, hai hiện tượng trên có thể không có quan hệ nhân quả, nhưng chúng có thể đều có chung một nguyên nhân. Có thể nói đó chính là sự thiếu nghiêm minh, thiếu công bằng, mù mờ, yếu kém của hệ thống luật pháp. Hay nói thẳng thắn hơn, chúng ta chúng ta cần một xã hội pháp trị, chứ không phải là chế độ đảng trị.
    “Ví dụ như chuyện hiếp dâm (kể cả trẻ nhỏ), đó là một điều hết sức xấu xa nhưng … đó là thuộc tính lề trái của loài người, xã hội nào cũng mắc phải, bất kể đó là xã hội toàn trị hay tự do. Vậy mà ở đây tôi hoảng hốt khi thấy những ông bà nào đó cứ quy kết lỗi “hệ thống”!
    Vâng, bác nói có phần đúng, đó một phần là do bản năng tội ác, hay bản năng sinh lý, hay gì gì đó. Tuy nhiên, cái bản năng này có thể bộc phát thành hành động thực tế được hay không (realized or not ?) là còn tùy thuộc vào môi trường sống, vào hoàn cảnh, vào nền tảng văn hóa, vào cộng đồng chung quanh… Ở một xã hội có nền tảng giáo dục tốt, hệ thống luật pháp nghiêm minh, các giá trị tinh thần văn hóa được đề cao, quý trọng… thì tôi tin rằng dù con người có bản năng xấu xa, (hoặc ngay khi sinh ra đều có cái gien bệnh hoạn đó rồi), thì vẫn còn có những yếu tố tích cực khác như đã nêu trên để hạn chế sự bộc phát cái bản năng xấu xa đó.
    “Bản năng” xấu đó không phải thời bây giờ mới có, và không phải chỉ có ở người Việt. Nhưng tại sao ngày nay nó lại xuất hiện đáng báo động, quá nhiều như vậy ở nước ta so với ngày xưa ? Không lẻ vì người Việt sinh ra ngày càng có khuynh hướng làm điều ác ?
    Có thể các còm sĩ chưa chính xác khi dùng chữ “lỗi hệ thống” đã tạo nên các tội ác đó. Nhưng cái cụm từ “lỗi hệ thống” đó theo tôi là cách để gọi chung những yếu tố, điều kiện để hạn chế các tội ác như tôi nêu trên.
    “Nói như thế là hết sức cảm tính, nói cho bõ ghét.”
    Tôi không cho đó là những phê bình cảm tính, mà là sự đánh giá đúng với thực tế. Duy có điều, người đánh giá phê phán không đưa ra các lý luận, các chứng cứ mà thôi (họ không buồn giải thích cái điều mà ai cũng thấy cũng biết !).
    Tuy nhiên chế độ toàn trị không đồng nghĩa với suy đồi đạo đức.
    Bác nói đúng, nhưng tôi xin nói thêm : chế độ toàn trị có khả năng dẫn tới sự suy đồi về mọi mặt, kể cả suy đồi đạo đức, so với các chế độ dân chủ. Tại vì sao ? Sự xấu tốt của một chế độ toàn trị hầu như hoàn toàn lệ thuộc vào tài năng và đạo đức của cá nhân, hoặc tổ chức chuyên chính. Và khác với chế độ dân chủ, ở chế độ toàn trị hoàn toàn không có một hệ thống kiểm soát đúng nghĩa, một nền tư pháp độc lập để làm đối trọng, kiểm soát, hạn chế các hậu quả xấu xảy ra một khi cá nhân, tổ chức chuyên chinh đó bất tài, vô đạo đức. Ở xã hội pháp trị, những kẻ như vậy sẽ bị loại bỏ dễ dàng hơn là ở chế độ chuyên chính. Ở chế độ toàn trị mà không may lại gặp phải kẻ vô đạo đức là lảnh tụ, mà không thể loaị bỏ được, thì làm sao mà làm gương cho cấp dưới, cho nhân dân được.
    Vì lẻ trên, cũng không phải là sai khi người ta thường liên tưởng chế độ toàn trị với sự suy đồi đạo đức xã hội, việc này rất có khả năng xảy ra so với một chế độ dân chủ.
    – đoạn cuối bác yêu cầu tác giả, các còm sĩ giải thích vì sao qui kết những hậu quả kinh tế do các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước … gây ra là do “lỗi hệ thống ?”
    Bác hỏi không sai, tuy nhiên có vẻ bác ít đọc thông tin trên các báo, mạng, đã nói rất nhiều và rất sâu vể điều bác muốn biết. Như tôi đã nói ở phần trên, tác giả và các còm sĩ ở đây không thể chỉ trong vài dòng của một còm, một bài viết ngắn này mà nói ra đầy đủ được như bác yêu cầu . Bài viết này chỉ là một bài tản mạn về thời sự xã hội, chứ không phải là một bài phân tích kinh tế. Không nên lúc nào, nơi nào cũng phản biện bằng cách hỏi ngược lại : chứng cứ đâu, phân tích, lập luận đi…..
    Vài dòng với bác, chưa nói hết ý cũng đã quá dài rồi đó.

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn CB rất nhiều, về sự tận tình trao đổi.
    CB luôn ko hổ danh là CB lương thiện. Mình thật sự nể trọng, quý trọng sự ngay thẳng và chân thành nhưng cũng rất giàu trí tuệ của CB đó.

    Có thể nói thế này: Quyền lực bao giờ cũng dễ dẫn đến sự tha hóa, nếu như hệ thống và cơ chế quản lý, kiểm soát của nó: Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp ko minh bạch, trong đó đặc biệt, tư pháp ko được tôn trọng, được độc lập xét xử.

    Và mọi tệ nạn, tội ác, sẽ dễ dàng hoành hơn trong cái cơ chế quản lý thiếu minh bạch đó.

   • nicecowboy says:

    OK, xin nói “hùa” theo chị KD, cũng để rõ hơn cái ý mà NCB đã phân tích ở trên : ” chế độ toàn trị rất có khả năng dẫn đến suy đồi đạo đức xã hội”.

    Chắc các bác đã từng nghe câu này, nó gần như trở thành điều mặc định, nghĩa là không cầmn phải chứng minh dài dòng nữa : QUYỀN LỰC TUYỆT ĐỐI, THÌ THA HÓA TUYỆT ĐỐI !

   • Laoanmay says:

    Hehe,đia bác @TTT: “Tôi không hiểu chuyện ăn hối lộ của đám quan chức thì có gì là liên quan đến chuyện hiếp dâm của một nông dân say rượu?”
    Vậy mà có đấy bác ạ,quan chức dù sao cũng là biểu tượng của xã hội mọi hành vi của họ đều được người dân soi vào,nếu họ ăn hối lộ mà không lãnh hậu quả thì người dân sẽ xem thường luật pháp,khi đã xem luật pháp không ra gì thì một lão nông say rượu hay tỉnh rượu cũng sẽ hiếp dâm mà không quan tâm đến hậu quả.
    Chắc bác cũng từng nghe câu”Thượng bất minh-Hạ tất loạn”rồi chứ nhỉ….
    Chả ai muốn nói xấu chế độ một khi nó thật sự tốt đâu bác ạ.

   • Tịt Tuốt says:

    Ngay từ đầu Tịt tui đã đoán là sẽ có những cái còm như thế này. Style kiểu Tịt Toàn Tập (không phải Tịt Tuốt) là hiện tượng không hiếm trên các trang mạng, những còm kiểu này chẳng có một lợi ích gì ngoài lợi ích duy trì những điều xấu, cản trở sự tiến bộ của xã hội. Moi móc ra cái xấu của người khác để so bì không phải là biện pháp để làm cho mình tốt hơn, tiến bộ hơn.

    Nếu để ý một chút thì thỉnh thoảng thấy trên những trang mạng tồn tại những nguỵ biện kiểu: “Những nước tự cho mình là dân chủ nhất thì cũng cho mình cái quyền mang quân đi chém giết dân nước khác mà họ cho là không có dân chủ”, “Những nước dân chủ văn minh cũng đầy dẫy những tội ác, tệ nạn xã hội”..v.v..
    Nhưng phản hồi như thế này không phải là câu trả lời xuất phát từ chính Lương Tri của bản thân người phản hồi. Câu đó chỉ là một ngụy biện Ngu Dân được nhồi sọ cho nhiều thế hệ để biện minh cho sự độc ác, cho những điều xấu, những chuyên chế, độc tài, bảo vệ quyền lợi và quyền lực cá nhân, hoặc nhóm lợi ích.

    Lo gic của ngụy biện Ngu Dân này là: “Ngay cả những nước dân chủ nhất cũng vẫn có khuyết điểm về dân chủ, khuyết điểm về tội ác xã hội…”. Nhưng chúng ta cần phải tỉnh táo mà nhận thấy rằng Cho dù khắp nơi đầy rẫy khuyết điểm thì đó cũng không phải là lý do để chúng ta cứ tiếp tục làm bậy hoặc biện minh cho việc làm bậy.

    Con người dù có khi còn độc ác, tồi tệ hơn cả con vật, nhưng đấy không phải là lý do để chúng ta cứ tiếp tục sống như con vật hoặc biện minh cho những lập luận súc vật !

    Tất nhiên, những hành động bỉ ổi ở đâu cũng có nhưng ở Việt Nam nó đang được phát triển rực rỡ bởi vì sự bệ rạc của giáo dục dân trí và một nền pháp luật thiếu nghiêm minh.

    Những bản năng của con người thường được đánh giá là thấp hèn (như ích kỉ, ham muốn tình dục, lo âu, tham lam…) nhưng biểu hiện tâm lí của con người lại phụ thuộc rất nhiều vào không gian ngôn ngữ hiện tại của xã hội, vì thế mới cần có giáo dục, nâng cao dân trí để uốn nắn những bản năng, và duy trì và phát triển một nền pháp luật nghiêm minh để răn đe.

    Tội ác như một con quỷ dữ không phải đột nhiên mà có. Nó được gieo mầm mống và phát triển lớn dần lên trong nội tại con người, đến một thời điểm thích hợp nào đó, con quỷ dữ tội ác mới hiện thân, gây hại cho người khác, cho xã hội.

    Lấy một ví dụ ở Mỹ chẳng hạn, luật về xâm phạm tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên rất nghiêm minh và xử rất nặng. các công dân ngay từ nhỏ đã được giáo dục điều đó và tâm niệm hàng ngày rằng nếu phạm tội thì sẽ bị trừng phạt nặng nề. Điều này góp phần ngăn chặn và dập tắt những bản năng đê hèn khi nó mới vừa xuất hiện trong tâm trí con người. Nhưng trong một xã hội đạo đức suy đồi, pháp luật không nghiêm minh thì bản năng suy đồi đó có thể được thực hiện vì chủ bản năng tin rằng họ hay cha chú của họ có thể dùng tiền, quyền thế để bao che hay chạy tội dễ dàng.

    Bây giờ nói đến tại sao phải cần những bài viết như entry này của KD.

    Thực ra, tất cả những cuộc cải tổ xã hội, hoặc cao hơn nữa là các cuộc cách mạng thành công, không phải vì người ta nâng cao dân trí được cho dân, mà vì xuất hiện được một số các cá nhân tinh hoa, dũng cảm, một số sự kiện, hay những bài viết, những nghị luận xã hội có khả năng thu hút được quần chúng, biến sức mạnh của quần chúng thành lực đẩy xoay chuyển xã hội. Cách mạng phải từ nhân dân là vậy.

    Thu hút quần chúng, không nhất thiết là làm cho họ hiểu đúng những khái niệm phức tạp, những thể chế này nọ có ưu điểm như thế nào. Thực ra, không thể hi vọng quần chúng hiểu được tại sao cần phải dân chủ, tại sao phải tam quyền phân lập để ngăn chặn quyền lực tha hoá v.v…mà chỉ cần quần chúng cảm thấy bức xúc với những bất công xã hội diễn ra trước mắt họ, họ cảm thấy chán ghét và muốn thay đổi.

    Đấy là việc trí thức xã hội đang làm và cần làm. Chẳng có chính quyền nào dễ dàng chia sẻ quyền lực với nhân dân nếu như không có sự đấu tranh mạnh mẽ của đại đa số quần chúng, khiến cho họ rát mặt, khiến cho họ cảm nhận nguy cơ sống còn. Đối với các chính trị gia, hay những người đang hưởng lợi từ chế độ thì chẳng bao giờ là lúc cần phải thay đổi, bởi vì những tiêu cực, những tội ác ngoài xã hội kia có ảnh hưởng gì đến bản thân và gia đình của họ đâu. Vì vậy chúng ta rất cần những người như nhà báo KD đây!

    Bạn đọc Tịt Toàn Tập (bà con với Tịt Tuốt chăng?) đòi hỏi một “hướng giải quyết”. Ơ hay! “hướng giải quyết” là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền, cuả những ban bệ có trách nhiệm. Tại sao lại đổ lên đầu bạn đọc net và nhà báo nhể? Nếu họ không làm được, không cải tổ, cải cách thì quần chúng chúng em xin mời anh ra đi, để người khác lên thay thế. Thế thôi!

    “Nói cho nhiều cũng vậy thôi”! Nói ra dù biết có thể chưa làm được gì nhưng một điều chắc chắc là không nói ra thì sẽ mãi mãi không làm được gì!
    Ciao 😛 🙂 😳

   • trandantien says:

    Tịt Toàn Tập (TTT) nói: “Các ông các bà vào đây chỉ nói xấu chế độ”. Tôi không biết TTT là người nào, nhưng khẳng định như vậy là quá hàm hồ, xúc phạm đến người khác. Trong thế giới ảo, mọi cư dân mạng có quyền và có điều kiện phát biểu chính kiến của mình. Chắc TTT cũng biết rằng: cái XH mà ta đang sống được rêu rao là “dân chủ gấp vạn lần XH TBCN” đã được cụ Hồ nhắc nhở cách đây hơn nửa thế kỉ: phải làm cho người dân mở miệng ra. Nhưng đến nay, nước ta được xếp vào thứ bậc bao nhiêu của XH dân chủ? và ngay cả với internet, cũng là 1 trong 10 nước thù địch, cùng chung với TQ, CB, Bắc TT. TTT có thấy xấu hổ không?
    Bài viết của KD nêu lên các hiện tượng đã được các báo chính thống đưa tin. Đúng là ở các nước văn minh khác cũng có, nhưng ở VN, hiện tượng đó không phải là cá biệt nữa mà ngày càng phổ biến. Theo tôi, nó có nguyên nhân chính là giáo dục (gia đình, xã hội) kém, kỉ cương luật pháp không nghiêm và như nhiều người nói “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, cứ xem cách xử vụ NT Tô, Vinasin… thấy rõ.
    Mọi người cũng biết rằng, có nói nữa, có chửi nữa (có lẽ cũng chỉ dám trên mạng), cũng không hi vọng cải biến được ngay XH tốt đẹp lên, nhưng nhiều.. và rất nhiều người cùng nói, cùng góp ý, cùng phản đối những bất công, những sai lầm của XH, của “đày tớ”, thì hi vọng đến một lúc nào đó lượng sẽ đổi thành chất chăng???
    Tôi thấy KD là một nhà báo có tâm, có bản lĩnh và có trình độ chuyên môn báo chí mà ít nhà báo lề phải có được.

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn Lão Tịt Tuốt và bác trandantien đã chia sẻ. Mọi điều trao đổi sẽ càng thêm bổ ích cho KD, người viết và các còm sĩ ở đây. vì Hang Cua cũng là địa chỉ khá thân thiện, và ngay thẳng.

  • dan den says:

   Bác Trực Ngôn nói sai rồi, đấy toàn chuyện ở những nước Tư bản, ở những hành tinh khác chứ nước ta…”dân chủ” gấp vạn lần Tư bản-lời Phó Doan, rồi còn được anh Lú mang đi rao giảng cho anh Cu nữa cơ mà…thì làm gì có chuyện đó. Hi, hi!!!. Các đ/c lú, mẫm (điển hình là tên đinh la#) vẫn thường rao giảng là nước ta đã và đang phát triển, XHCN đang đưa dân tộc đi lên (ấy là theo “ný nuận” của các lãnh đạo nhà ta), còn dân đen thì lại thấy ngược lại. Kinh tế tăng trưởng nhờ vào số $ đầu tư, tới nay bọn “TB” thối tha chạy hết, chạy vãi c…ra, thì quay lại tìm cách móc túi dân.

   • Kim Dung says:

    Nói đúng là kiểu nói của dan den. Chả hiểu giề 😀
    Xin lỗi bác dan den. Trêu bác tí

    Nhưng xã hội mình, nhìn đâu cũng thấy chuyện buồn. Buồn lắm. Làm sao đây? ai có cao kiến gì? hay tất cả cũng sẽ Tịt toàn tập?

 19. chinook says:

  Nếu các Doanh nghiệp nhà nước hay thậm chí chính nhà nước được điều hành như doanh nghiệp bình thường thì chắc đã phá sản từ lâu.

  Ernest Hemingway nói về phá sản :
  ” How did you go bankrupt? Two ways, gradually then suddenly ”

  Rất có thể, một sáng thức dậy , mọi chuyện đã xọng

  Lúc đó Sốc toàn tập biến thành The Last Shock hoặc diễn nôm là Sốc toàn tịt.

  • Kim Dung says:

   Trước đây có câu, một sớm thức dậy, mơ thấy mình là người VN.
   Nay, một sớm thức dậy, thấy Sốc toàn tịt. Sợ quá!

 20. D.Nhật Lê says:

  Theo thiển ý tôi,có lẽ không phải ‘mặt nạ’ người như KD.viết mà nói thẳng ra đó là những con qủy dâm dục thì có lẽ mới chính xác hơn.Như thế là gọi đúng tên nhân,sự vật.
  Thế giới này có mặt 3 thành phần sống chung trên trái đất gồm thánh,người và qủy.Nếu thánh
  ít qúa thì quỷ lộng hành,tuy nhiên thế giới vẫn có sự cân bằng là nhờ có người đàng hoàng,tử
  tế nên qủy không thể lộng hành qúa đến mức có thể biến cả xã hội thành…qủy ?
  Câu kết luận của KD.e là tổng quát hóa qúa độ,sợ có thể gây xúc phạm khi nói đó là vết nhơ
  sâu hoắm của chúng ta.Mơ hồ qúa khi nói chúng ta.Chúng ta là ai ? Cá nhân hay xã hội.Nếu
  xã hội thì còn phải bàn luận dài dòng và rất dễ ‘nhạy cảm’ hơn nữa,e khó mà đụng đến lắm !

  • montaukmosquito says:

   Người tốt lần lượt đi hết vào tù rồi bác Nhật Lê ạ . Hôm nay xử thêm 3 người nữa đây .

   • D.Nhật Lê says:

    Chính đó là nguy cơ hiện nay của đất nước do sự mất cân bằng
    giữa 3 thành phần nói trên.Nói cách khác là do lỗi lầm của những
    người đàng hoàng,tử tế…đang mất hết ý thức làm xã hội tốt hơn !

   • montaukmosquito says:

    Khi thấy người tốt vô tù thì không ai “dám” làm người tốt cả, lấy đâu mà quân với bằng bác ơi .

    Đố ai nhìn ra cái xấu đang ngồi chễm chệ ở ghế quyền lực và hỉ hả đưa người tốt vào tù .

  • Kim Dung says:

   D. Nhật Lệ. Bác rất tinh khi suy luận hai chữ chúng ta hay xã hội. Tôi đã nghĩ rất lâu về hai từ này, rồi đành dùng… chúng ta. 😦

   Cảm ơn bác đã đọc, và nhận xét đúng.

 21. chinook says:

  Nạn nhân “bề hội đồng” đáng lưu tâm nhất Vietnam hiên nay là “luật” hay đúng ra “luật của các luật : Hiến Pháp ”

  Hiến Pháp được nghiên cứu , tính toán, chọn giống chu đáo trong mọi gian đoạn : thụ thai, sinh sản, nuôi dưỡng….để tạo một nô lệ tình dục toàn hảo cho Chủ.

  Tuy thế, Hiến pháp hay luật lệ vẫn bị hiép dâm một cách tàn bạo, có hệ thống ở mọi cấp.

  Liệu có thể có một “sản phẩm nô lệ tình dục” nào có thể thỏa mãn những quái thú(monster) này?

  • Kim Dung says:

   Một cái comm sâu sắc, và thâm thúy ko thể nào hơn. Cảm ơn bác chinook

   Nhưng luật với những kẻ hiếp dâm hiện nay vẫn còn nương nhẹ lắm, bác à. 😀

   • chinook says:

    Statutory rape trong tiếng Anh có nghĩa là “quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên” là một tội hình, hình phạt là tù giam.

    Những người pham tội này, khi thụ án thuờng được giam riêng vì nếu không, sẽ bị đám tù khác đánh. Điều này chứng tỏ những kẻ pham tội này bị xã hội khinh bỉ ra sao.

    Ở nước ta, trẻ em được coi như “hàng độc” “statutory rape” được coi như là một thành tích,khẳng định đẳng cấp huởng thụ. Thật là một quan niệm bệnh hoạn.

    Hiếp dâm luật, hay hiến pháp được coi như một khẳng định đẳng cấp quyèn lực chính trị. Không biết quan niệm nào bệnh hoạn hơn ?

   • Mít says:

    @bác chinook: nghe bạn cháu (từng bị giam) kể lại thì trong tù, nếu mắc tội hiếp dâm thì người tù đó bị các bạn tù hành hạ ghê lắm, nhất là “tang vật gây án” ấy ạ.

 22. montaukmosquito says:

  Khi em đề nghị chị Kim Dung nói và viết về vấn đề quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên ở vn đã không còn là tội, em đang nghĩ tới chuyện “Tình Yêu Chủ Tịch” tức ô Nguyễn Trường Tô .

  2 cô học trò bị Sầm Đức Sương dụ dỗ đi phục vụ các quan, trong đó có Nguyễn Trường Tô, anh Tô chỉ bị mất chức vì đạo đức không trong sáng, ngoài ra không một ai bị gì cả . Cái list các quan đã từng hưởng bị dấu nhẹm . Trong khi đó, chính nạn nhân lại bị đem ra hành tội .

  Chi tiết nhỏ là tuổi các em bắt đầu bị đưa phục vụ là 16 -luật là 18, nếu 16 không được coi là vị thành niên nữa và phải chịu trách nhiệm pháp luật thì mấy tuổi mới được coi là vị thành niên, 14, 12, 10 hay nhỏ hơn nữa ? Đó là chưa nói 2 cô học trò đó thật ra có tội gì! Tất nhiên còn một số kết luận nữa, nhưng có nói ra và chị Kim Dung có viết, bác Cua cũng chả dám đăng

  Những chuyện chị Kim Dung đưa ra trên bài này chứng tỏ sự bất lực -hay hoàn toàn không muốn nhấc ngón tay- của Hội Bảo Vệ Phụ Nữ và Trẻ em ở VN. Nói chung, không nên sinh con gái ở VN, ngoại trừ các quan thì tha hồ .

  Và tất nhiên, ta vẫn không nên dân chủ đa đảng .

  • Kim Dung says:

   Muỗi à. Mình viết bài này chính là để chia sẻ với nỗi bức xúc của Muỗi qua một cái comm hôm nào đó. Và cũng là nỗi bức xúc của chính mình. dù đã phải đọc quá nhiều thông tin, có lúc ko dám đọc.

   Nhưng cái vụ em bé Hạnh ở Chùa Bồ Đề thì mình ko chịu đựng nổi. Mình được cha mẹ dạy dỗ rất nghiêm khắc, cẩn thận, ko được nói tục chửi bậy bao giờ. Vậy mà bây giờ, nhiều lúc mình muốn chửi bậy quá, cho đỡ đắng cay trong lòng trước thảm cảnh các em bé 5 tuổi và các em gái bị cưỡng bức.

   Đó là lũ khốn nạn, lũ súc vật, ko phải con người nữa. Muỗi à!

 23. Tịt Tuốt says:

  Có bài viết này hay, nhiều chi tiết liên quan đến khối DNNN mà KD đã nêu trong entry. Dán lên đây cho bạn đọc hang cua xem cho vui.

  ANH HÙNG SA CƠ
  Trong không khí mua bán nhộn nhịp và giao thông tậm tịt của thủ đô Việt Nam, vô số biểu ngữ giăng đầy nhắc nhở người dân “mừng Đảng, mừng xuân”. Những ngày này, Hà Nội chẳng có nhiều thứ để ăn mừng. Cách đây không lâu, Việt Nam là một trong những nước phát triển hấp dẫn. Giờ nó đang tụt hậu nặng nề.

  Mối bận tâm cấp thiết nhất là lạm phát, đã vượt trên 20% trong năm ngoái, là lần thứ hai trong ba năm (xem biểu đồ). Việt Nam hiện có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á, và thực tế chính phủ đã kiểm duyệt, yêu cầu các tờ báo ngưng lảm nhảm về nó. Hàng ngàn doanh nghiệp phá sản, bất động sản sụp đổ, các ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang vật vã với các khoản nợ xấu.

  Sự đảo chiều đến thật đột ngột. GDP của Việt Nam đã tăng hơn 8% mỗi năm từ 2003 đến 2007, khi đất nước thu hút một làn sóng đầu tư nước ngoài. Giờ thì Ngân hàng Thế giới dự đoán mức tăng trưởng chỉ đạt trung bình 6% một năm trong năm năm tính đến cuối 2012. McKinsey, một nhà tư vấn, lập luận rằng trừ khi Việt Nam tăng năng suất lao động hơn một nửa, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ giảm dần xuống dưới 5%. Thấp hơn so với mục tiêu 7-8% của chính phủ. McKinsey lập luận, “sự khác biệt tưởng chừng nhỏ, nhưng thật ra không thế”. Đến năm 2020, nền kinh tế của Việt Nam có thể nhỏ đi khoảng 1/3 so với trường hợp mức tăng trưởng ổn định 7%/năm.

  Mọi người, thậm chí các bác lãnh đạo cộng sản, đều đồng ý về những lý do chính cho sự suy giảm. Các DNNN hoạt động kém hiệu quả, tham nhũng, lãng phí, chiếm khoảng 40% sản lượng, kéo nền kinh tế đi xuống. Công thức sản xuất chi phí thấp với đồng lương thấp không còn phát huy hiệu quả. Các quốc gia như Campuchia và Bangladesh đang vượt trội Việt Nam về chi phí sản xuất rẻ. Mặc dù vậy, nước này đã thất bại trong việc nâng cao chuỗi giá trị bằng việc tăng cường hoạt động sản xuất và hướng đến hàng công nghệ cao hơn.

  Đáng chán thay, việc nhận ra điều này và làm gì đó với nó dường như là hai chuyện khác nhau trong đầu những nhà cầm quyền cộng sản. Một số người lạc quan hy vọng vào những thay đổi tại cuộc họp ba ngày của các cán bộ cao cấp của đảng vào tháng trước. Tuy nhiên, lại vẫn quá nhiều những lời to tát sáo rỗng và ít những điều cụ thể khác. Nguyễn Phú Trọng, TBT của Đảng Cộng sản, kêu gọi đảng cải cách để tránh một mối đe dọa hiện hữu. Nhưng dù bài phát biểu của ông được công bố công khai, phần còn lại của cuộc họp vẫn như lệ thường – diễn ra sau cánh cửa đóng kín.

  Những lời kêu gọi thay đổi hay là chết của Đảng không phải mới. “Họ nói điều này trong suốt 20 năm qua” – Carl Thayer, một chuyên gia về chính trị Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra nói. Điều đang thiếu, lúc này cũng như ngày trước, là một kế hoạch chi tiết để thực hiện cải cách như tái cấu trúc khu vực nhà nước cồng kềnh, tinh giản đầu tư công và cải thiện tính minh bạch. Chín giám đốc điều hành của Vinashin, một công ty đóng tàu nhà nước ngập nợ nần, đã bị xét xử vào ngày 27 tháng 3 về trách nhiệm trong việc quản lý kém các nguồn lực nhà nước. Đây là trường hợp lớn nhất của thể loại này trong nhiều năm qua, nhưng các chính trị gia đã khuyến khích và tài trợ cho việc mở rộng hoành tráng công ty này, kể cả thủ tướng, hầu như chẳng phải giải trình gì cả.

  Ngay cả nếu có một sự thay đổi trong đầu mấy lão chóp bu, vẫn sẽ rất khó khăn để các chú lãnh đạo thực hiện thay đổi trên toàn hệ thống. Quyền lực tại Việt Nam phân tán hơn so với các nước láng giềng Trung Quốc, các lợi ích kinh doanh và chính trị là những trở ngại lớn hơn nữa cho việc thay đổi. Hơn nữa, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một số thành công trong việc tái cấu trúc chính nó thành một mạng lưới tầng lớp tinh hoa kiểu Ivy League, đồng chí của họ tại Việt Nam vẫn bị mắc kẹt mãi trong quá khứ. Quyền lãnh đạo chính thống nhờ các chiến thắng quân sự cách đây hơn một thế hệ đang mờ dần đi theo thời gian, và đòi hỏi về lợi ích kinh tế của giới lãnh đạo Việt Nam đang khó khăn hơn để duy trì.

  Xem bản gốc tại đây: http://www.economist.com/node/21551538

  • HOA HỒNG _ SG says:

   HH cảm ơn bác Tịt đã cung cấp thông tin.

   HH nghĩ:
   Bây giờ cái áo cũ đã quá ,quá chật; cần phải thay cái áo khác. Như vậy mới có thể hạn chế được “tham nhũng…” và giải quyết được nhiều vấn đề nóng hổi khác.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Lão Tịt Tuốt. Sao hôm nay kiệm lời thế nhở? Toàn mượn lời người khác thôi. Mọi hôm thấy như khiếu hót vậy. 😆 😳

   To HHSG: dù áo rách, áo chật, nhưng nếu người ta vẫn muốn giữ để làm kỷ niệm, và ko muốn thay thì làm sao bi giờ? 😀

 24. 3CANG says:

  Chời ơi,
  Kim Dung văn võ song toàn,
  Chính luận đá giỏi thấy toàn đăm chiêu.
  Đăm từ “cưỡng hiếp nhi hài”,
  Chiêu đi chiêu lại bắt bài “doanh tham”.
  Đa sầu đa cảm tưởng “nhàm”,
  Quay sang luyện chưởng thân làm… Kỳ Duyên.
  Khen ông Tổng IT rất chuyên,
  Phân thân một phép – Dung Duyên cùng cười.

  Đa tạ các vị, nếu cùng cười tủm. Giải tỏa sờ chết vì buồn chán sau khi đọc bài của KD-KD và để cảm ơn tác giả mà.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Cua 3CANG. KD cũng chẳng giỏi gì đâu. Nhưng trách nhiệm xã hội, lòng yêu nghề báo, thích viết, đề gửi gắm, và cũng có khi giải tỏa nỗi đau cho lòng mình trước những cái xấu, cái yếu kém.

   Nhưng đọc Cua 3CANG thì KD cũng mỉm cười. 🙂
   Thấy mình cũng giải tỏa chút ít cái “sờ chét” 🙂

   • Tịt Tuốt says:

    “Sờ Chết” là cái chi chi?? có phải cái…sờ vào thì..chết trong lòng một ít không? Dã Quì đâu rồi! vào giải thích dùm một phát?? 😛 😉 😳

   • Daqui says:

    ” Sờ chết ” thì có lẽ như lão Tịt ngĩ đó. Mà có khi chưa sờ đã … chết rồi ấy chứ ! Kiểu như ” Khi Tình Iêu đến bất ngờ / Như giông như bão như sóng thần Ai ơi !”.
    Nhưng ở đây là Nàng ( Tép Riu ) đang nói về ” Sờ chét ” cơ mà . Chét chư ko phải là chết , nhá, nhá ! Gớm , mới xa nàng ít hôm mà nghe thấy … sờ đã cà cuống hết cả lên thui , hihi !

   • Tịt Tuốt says:

    DQ..có “lý” nhể? Sờ…mà không cuống cả lên sao được (Nhất thời uống rượu ngà ngà, nhì thời công tác đường xa mới về 😛 ). bởi vì người ta nói: Trước khi…sờ…phải uốn lưỡi 7 lần.

    Em ơi, Hà Nội – Phố!
    Ta còn em,chiếc lá bàng đầu tiên nhuốm đỏ
    Một chút xanh hơn trời Hà Nội hôm qua
    Ta còn em, cô hàng Nước Gạo
    Gánh mùa thu vô hang Cua
    Những gánh Tép Riu
    Ngát Mùa thu…
    Em ơi! Hang Cua…

    he..he… 😛 😳 🙂

 25. Lê Thanh says:

  Ai cũng nói cả rồi, nhà nọ nhà kia nói rồi, cảnh báo rồi nhưng không nghe, không làm. Trách nhiệm thuộc về thằng Văn Hóa nhé.

  • Kim Dung says:

   Ko phải chỉ thuộc về Văn hóa đâu, LT à. Mà thuộc về cái vĩ mô hơn.

 26. […] 2012 at 2:55 am and is filed under Kim Dung. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 27. nicecowboy says:

  Mới đầu thì chỉ là sốt nhẹ khi thấy các “ hiện tượng” trên (hix, Cao bồi trước đây được trang bị giáo Mác dao Lê, cái gì xấu ở xã hội XHCN thì chỉ gọi là hiện tượng thôi, chứ “ bản chất” xã hội ta tốt đẹp như thiên đường vậy, mấy cái xấu xa trên chỉ là thiểu số thôi !). Nhưng mà cũng được chính tổ sư Mác Lê dạy cho lý thuyết “lượng biến thành chất” : hiện tượng mà phổ biến quá xá, mà tái diễn hoài hoài thì nó chính là bản chất, hoặc sẽ trở thành bản chất xã hội.

  Vậy thì Cao bồi không đồng ý với nhà báo KD goi các sự kiện trên là hiện tượng ! Xem chừng cứ tần suất lặp đi lặp lại như thế, nó là bản chất của xã hội thiên đường này đấy.

  Sốt nhẹ thành sốc nặng, nhưng mà rồi sốc hoài thì cũng thành wen ! cái xã hội này nó thế. Đến nổi bây giờ mà gặp điều gì tốt đẹp quá thì tự nhiên hóa ra nghi ngờ, phải đánh dấu hỏi : thực chất đàng sau cái sự tốt đẹp đó là điêu gì vậy ? Phản ứng tự vệ tự nhiên của một người là thế, cái xấu xa phổ biến trong xã hội đã dần biến một người vô tư, dễ tin… trở thành một người đa nghi, thậm chí đôi khi vô cảm, thiếu tình người trong nhiều trường hợp ngay tình. Biết sao được.

  Bây giờ hàng ngày toàn phải đọc những thông tin tương tự như chị KD nêu, trên các trang báo, mạng… Hiếm khi thấy một thông tin về một điều tốt đẹp, có chăng chỉ là các bài tô hồng, thêu dệt các “nhân tố điển hình của chủ nghĩa xã hội”.

  Thôi thì tự an ủi vậy ! Một khi ngay cả đỉnh cao của đỉnh cao trí tuệ đã trở nên Lú lẫn như thế, thì theo qui luật “cùng tắc biến, biến tắc thông” : sự thay đổi về bản chất xã hội sẽ sớm phải đến thôi.

  • Kim Dung says:

   Vẫn là một cái comm đậm chất CB lương thiện. thẳng thắn, nhưng cũng đấy tính người, tình người.

   Nhưng mình ko dám nói là bản chất. Vì có lẽ, chẳng người lãnh đạo nào muốn xã hội mình xấu xa, nhiều tệ nạn cả, CB à.

   Nhưng sự quản lý kém, chính sách chỉ vì lợi ích nhóm, cũng có thể dãn đến các hệ lụy xã hội như hiện nay.

 28. HOA HỒNG _ SG says:

  Nhưng nếu người dân sửng sốt, kinh hãi vì những con số khủng thì nhiều chuyên gia kinh tế lại kêu không lạ, vì họ cho rằng “bản chất tự nhiên của các DNNN là… sử dụng đồng tiền một cách sai trái”.
  —————
  Đoạn này HH kết nhất cô Kim Dung ạ. Đây chính là nguyên nhân, cốt lõi của mọi vấn đề tiêu cực xảy ra ở VN.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Hoa Hồng SG. Một bông hồng …đầy gai. Cô KD thấy HHSG nhận xét lần nào, cũng nắm được trúng bản chất vấn đề, dù có khi chỉ một câu ngắn gọn. Chàng nào quản được HHSG, coi chừng đó nha :D.

 29. Xôi Thịt says:

  XT đọc trên VHNA rồi, không thấy sốc vì những tin thư thế này đã dần trở thành bình thường rồi 😦

  Hơi thắc mắc là VHNA chứ không phải TVN 🙂

  • Kim Dung says:

   Xôi thịt cũng Ma xo hệt Lão Tịt tuốt. Cái gì cũng thắc mắc vặn vẹo. Hì…hì…XT hỏi, tức là đã trả lời rồi mà. Thông minh thế còn giề? 😛

 30. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Chế độ nô tỳ, nô lệ tồn tại ở Brazil khá lâu, khán giả Việt Nam đã từng biết về đất nước này qua bộ phim ”Nô tỳ Izaula”. Nhưng giờ đây đất nước này đã khác. Phải chăng bài này của chị Kim Dung đã được nhân viên đại sứ quán Brazil đọc và kịp chuyển về cho nữ tổng thống nước này trước ngày 12/4/2012? Cảm ơn chị Kim Dung về bài viết. Một tổng hợp mà bất kỳ cơ quan hữu quan nào của xứ thiên đường không thể tổng hợp được. Vì nếu có tổng hợp được cũng không bao giờ có trong báo cáo tổng kết cuối năm để nâng ly để chúc tụng.Khi mà vẫn tồn tại hai đam mê song hành đó là tiền và huy chương thì không thể thay đổi được điều gì chị nhỉ? Chúc chị sức khỏe vì lâu quá em mới hỏi thăm chị.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em. Lâu quá mới gặp Nguyên. Tưởng Nguyên chê Hang Cua rồi 😀

   Cái sự kiện vừa qua, cứ hư hư thực thực, và bao nhiêu lời đồn đoán. Nhưng cái cảm giác của mình, khi nghe Tivi thông báo, bạn khó khăn, đoàn VN do TBT dẫn đầu phải quay về, chị cũng thấy xấu hổ, dù ko rõ nguyên nhân gì.

   Sao họ ko thông báo sớm cho VN, lúc trước khi lên đường. Để đến lúc gần đến nơi, mới thông báo, có gì đó bất nhã quá. Hay đó là chuyện bình thường. vì chị KD ko hiểu lắm chuyện đối ngoại này

   vì chuyến thăm quốc gia, chuẩn bị hàng năm trời, có phải một vài ngày đâu. Thật lạ!

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Ngược lại chị ạ. Báo cho chị tin vui là em đã ”lôi kéo” được một số anh em là thành viên mục ô tô xe máy của Vnexpress thành fan của chị và hang cua đấy ạ. Vào hang cua của anh HM sẽ đọc đầy đủ bài hơn. Bấy lâu nay họ chỉ đọc bài chị trên vnn mà cứ tưởng Kim Dung và Kỳ Duyên là hai tác giả khác nhau.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi… Cảm ơn em. Có một lần, chị gặp cậu cháu rể, nó làm ở Vinaconex- cũng là một KTS rất khá. Cu cậu bảo: bác vẫn làm ở VNN ạ. Ở đó, cháu hay đọc bài của Kỳ Duyên lắm bác à. Khi biết là chị, cu cậu cười rũ.

    Còn bọn trẻ đồng nghiệp ở VNN bảo, bạn bè chúng cháu cứ hỏi Kỳ Duyên tuổi chừng nào, 30 tuổi chưa? Ui chao. Vừa buồn cười, vừa thấy mình đã già quá mất rồi, Nguyên à.

    Ko có gì hay và đẹp bằng tuổi trẻ, Nguyên nhỉ!

    Nhưng lại chợt nhớ, tuổi trẻ mình ngày xưa cực quá, nhiều nước mắt quá. Một tuổi trẻ ko có tuổi trẻ, chỉ vì những khắc nghiệt, tàn nhẫn của cuộc đời rất vô lý! Dù vậy, chị KD đã gắng vượt lên để sống cho đẹp, và ko ân hận, Nguyên à.

   • V.Anh says:

    Chị à! Là vì bài diễn văn tại trường Đảng của bác TBT ở CB ấy ạ, Brazil sợ bác ấy sang nước họ mà cũng nói như vậy sẽ kích động nhóm hay đảng phái nào đó gây bất ổn cho họ, vì vậy thông báo muộn. Là em nghe tin TTX vỉa hè vậy. 🙂

   • buoisangsom says:

    Thưa bác V.Anh ,tin vỉa hè là vỉa hè ,tức ko chính xác ,ko thể kiểm chứng.công chứng ko chấp nhận.
    Tuy nhiên ,tôi hơi buồn cười bác TBT nói về Tư Bản.Thời nay nói vậy là ko ổn rồi ,gần như làm trò hề cho thiên hạ vậy.
    Tư Bản thời nay à?Một nghìn năm sau tôi dám chắc VN bây giờ chưa có cơ hội với tới chứ đừng nói sẽ vượt được họ ,nực cười !

   • Hà Linh says:

    Cũng không hẳn vậy đâu chị ơi, em đã được chứng kiến có những cuộc viếng thăm cho dù là người cao cấp của mình sang đây nhưng lại không phải có tầm vóc như báo chí ở nhà miêu tả đâu chị à.
    Có lẽ ở xứ mình chuyện TBT đi đâu làm gì là ” vinh dự to lớn”, chứng tỏ” sự quan tâm sâu sắc” vv và vv..nhưng ở xứ khác thì đơn thuần đó là ” bổn phận, trách nhiệm” mà thôi…người ta quan tâm đến những sự kiện thiết thực cho quốc kế dân sinh hơn…

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   @ Hà Linh. Hà Linh nói thế có vẻ là cánh nhà báo ta thường nói vống lên à hay là nâng cao tầm quan trọng (có thể oan ức cho một số nhà báo đấy?) hì hì. Thực ra mình chả biết các bậc cao cấp đi nước ngoài thế nào nhưng ngày còn làm cùng với Hàn Quốc (chương trình EPS) bên Hàn chỉ cử chuyên viên hạng ruồi như mình đây vậy mà bên ta cứ rộn ràng cả nên để nghênh đón không cấp trưởng thì cấp thứ. Khái niệm giải quyết công việc ngang cấp có lẽ khó tồn tại ở xứ thiên đường. Hãy nhìn chủ tịch nước cũng có thể tiếp chủ tịch tỉnh của nước khác thì rõ hơn.
   – Nếu chính trị mà xuất khẩu được thì xứ thiên đường đâu phải phá rừng, hút dầu, móc boxit lên mà bán!

   • Kim Dung says:

    To@ VA: Chị cũng nghĩ tin vỉa hè vẫn là tin đồn. Trong khi chúng ta cần nghe tin tức, dù nghe tin xong thì thấy rất…tức 😀

    Nhưng bài phát biểu của ông TBT kéo dài tới 30 phút, ko có gì mới, toàn lập luận cũ, nói lấy được, khiến ông TBT mất nhiều hơn được, với ngay cả những đảng viên, đ/c của ổng.

    Tại sao ko đặt thẳng những vấn đề mà các quốc gia chậm phát triển như VN, như Cu Ba đều phải hướng tới, và trên hành trình đó phải liên tục điều chỉnh. vì ngay tư bản cũng đầy khủng hoảng. Và ko có mô hình nào là bất biến, ko ngừng phải vận động cả.

    Một thứ tư duy sách vở, quá cũ kỹ, ko dám thừa nhận sự thật, thì sẽ khó thuyết phục những tầng lớp có học.
    ——————-
    To@ TXN: em nói đúng đó. Có nhiều trường hợp, bên đối tác nước ngoài chỉ là chuyên viên tầm thường, thì ở ta, vẫn là phải cấp Thứ trưởng đón tiếp. Trong khi, một Chủ tịch tỉnh như bữa nào đó mới đây, được Chủ tịch nước đón tiếp. Có gì đó, quá bất công?

    Hay chị quá ngu dốt, kém cỏi về đối ngoại, và hổng hiểu gì sách lựơc, thì xin mọi người lượng thứ!

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    Chị ơi, sáng nay em viết còm hơi vội và ngắn, có lẽ không giải thích hết ý của em muốn nói. Em thành thật xin lỗi nếu cách viết của em có thể không rõ nhé chị . Ý em muốn nói chung là đối với báo chí trong nước thì rất ưu tiên cho hoạt động thăm viếng của các lãnh đạo, và bao giờ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chuyến đó bất kể là chuyến thăm đó được đánh gia ra sao, ca ngợi thế nào. Vả lại có thể có những chuyến viếng thăm không chính thức thì cách thức tổ chức đón tiếp sẽ khác. Em đã mấy lần được chứng kiến một vài bác đi thăm không chính thức thì việc chuẩn bị và cách thức đón tiếp không như các cuộc gặp chính thức.
    Nói về cuộc đi thăm không thành của bác TBT vừa rồi thì quả thật cũng là một nỗi buồn, vì có thể nếu người ta thực sự muốn gặp gỡ thì có thể sẽ bố trí người khác tiếp được.

   • Hà Linh says:

    Chào anh Nguyên, HL không dám vơ đũa cả nắm vậy đâu anh Nguyên. Có lẽ cái cách HL viết gây hiểu nhầm cho anh Nguyên và HL cũng hơi e ngại vì ngay trong trang HM này có chị Kim Dung là nhà báo mà HL rất trân quý. HL cũng xin lỗi anh Nguyên nhé, lần sau sẽ viết cẩn thận hơn.
    Ý HL là thấy đọc một số báo chí viết về một số chuyến viếng thăm của các bác nhà mình ra nước ngoài thì HL cảm giác y như là cuộc viếng thăm của họ là vinh dự và tự hào to lớn của người ta. HL nghĩ họ trọng thị với nguyên tắc ngoại dao, và đương nhiên có người đến thăm thì cũng quý rồi, nhưng không đến mức vậy. Ví dụ nếu có đoàn ta sang đây thăm NB chẳng hạn, có lẽ ở VN đưa tin tốt hơn nhiều, chứ nếu theo dõi trên báo N hay TV thì có khi chẳng thấy đâu cũng nên. Nếu một cuộc viếng thăm có những tác động lớn đến kinh tế chính trị nước họ thì họ mới phân tích nhiều và đưa tin nhiều.
    Nói thật với anh Nguyên, HL đọc với câu trong ngoặc của anh Nguyên là HL hoảng vì ngại đã vô tình xúc phạm đến các nhà báo.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Con bé Hà Linh này. Sao mà phải cuống lên vậy. Chị có nghĩ gì đâu. Cái hoạt động báo chí VN có nhiều cái dở, có nhiều cái khổ tâm là chuyện thường tình, em à. Chị có suy diễn gì đâu. Cứ vui đi nhé. 😀 😀 😀

   • Hà Linh says:

    Dạ, giờ thì em yên tâm rồi chị à!
    Em cảm ơn chị đã thấu hiểu cho em. Nhưng lần sau em sẽ chú ý viết rõ hơn để chính mình cũng không bị băn khoăn.
    Chúc chị chiều bình yên nhé chị!

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    @Hà Linh! làm gì mà cuống lên thế, ta hiểu nhau mà. Thực tế là mình cũng không thể nghĩ xa được như vậy. Nhà báo là thế mà luôn tồn tại bồi bút và những cây viết chân chính. Chị KD nhà mình bao dung độ lượng là thế mà. Hà Linh đừng nghĩ xâu xa quá nhe!

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn anh Nguyên đã giải thích thêm nhé, HL hoảng vì sợ do sơ suất mà có thể đã hồ đồ, rất áy náy nếu làm tổn thương người khác mà không biết. Vâng, HL sẽ không nghĩ quá xa đâu ạ.
    Chúc anh Nguyên ngày hanh thông!

 31. liluan says:

  gíá như Tổng Cua gửi được bài này đến các bạn Cu Ba vừa ngồi nghe bài giảng của bác Tổng Trọng ở LAHABANA hôm vừa qua nhỉ????????????

  • Kim Dung says:

   Chuyện viễn tưởng, bác liluan nhể.

   Nhưng các bạn Cu ba giờ cũng bắt đầu đổi mới rồi. Hy vọng họ có kinh nghiệm “canh gác” cùng VN mình, mà đi nhanh hơn 😛

 32. Vĩnh Hảo says:

  Theo tôi việc gì đả xảy ra đều có lý của nó ? Vô lý chỉ ở chổ chúng ta có thể sống trong một xã hội đầy rẩy những việc chỉ có trong những câu chuyện cổ tích ? Thế là chúng ta cứ biến mình thành những chú lùn và những nàng bạch tuyết thôi. Khổ nổi, chú lùn thì chỉ có bảy chú ,còn nàng bạch tuyết thì chỉ có một cô,trong khi đất nước ta có hơn 80 triệu người. Thôi thì ! Thế à, cho sướng cuộc đời.

  • Kim Dung says:

   Chú lùn cũng nhiều hơn, và Bạch Tuyết cũng có …mấy cô cơ đấy, bác VH à 😀

%d bloggers like this: