Tuổi Trẻ…già và thất học?

Quay lưng với đồng loại.

Thấy nhiều bác trong blog cũng cao tuổi, HM Blog xin chép mấy  lời khuyên nhằm giữ gìn sức khỏe như sau:

Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm, đang ngủ không nên trở dậy vội vàng, không nên ngoái đầu một cách đột ngột , không nên đứng co một chân để mặc quần, không nên quá ngửa cổ về phía sau, không nên thắt dây lưng quá chặt, khi đi đại tiện không nên rặn quá mức, không nên xúc động.

Đặc biệt, không nên nói nhanh, nói nhiều. Một số nhà khoa học Mỹ phát hiện khi nói chuyện bình thường, dù chỉ là chuyện vui nhẹ nhàng, các tế bào trong cơ thể vẫn chịu tác động và ảnh hưởng tới huyết áp.

Thử nghiệm khoa học với 100 người mỗi người đọc to 2 trang tài liệu với tốc độ nhanh chậm khác nhau. Kết quả cho thấy người đọc tốc độ vừa phải thì huyết áp, nhịp tim bình thường.

Người đọc nhanh quá, đọc liến thoắng thì lập tức huyết áp tăng, nhịp tim tăng nhưng khi đọc thong thả trở lại, huyết áp, nhịp tim lại giảm xuống.

Qua đó ta thấy người già nên nói ít, nói chậm thì có lợi cho sức khỏe. Những cụ nào bị bệnh tim mạch, bị huyết áp càng phải nói chậm, nói ít.

Chuyện sứ giả “thất học” đời Tống

Lang thang trên mạng thấy có câu chuyện hay hay về ngoại giao đời Bắc Tống (960-1279) của xứ Tầu. Đây là thời hoàng kim, nhà Tống đã thống nhất Trung Quốc trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (5 dynasties and 10 countries), quốc gia đầu tiên phát hành tiền giấy, dùng thuốc súng cũng như la bàn, có hải quân hùng mạnh.

Bắc Tống năm 1111. Ảnh: Wiki.

Vua Tống muốn thống nhất Trung Quốc đang bị chia năm xẻ bẩy nên tìm kế chinh phục các nước nhỏ, hoặc tấn công tiêu diệt, hoặc hòa hoãn và tìm cách lật đổ.

Một lần nước Nam Tống gửi sứ giả đến triều cống Bắc Tống. Nghe nói vị sứ giả này ăn nói rất giỏi, tinh thông kinh sử và khó ai bì kịp.

Theo phép bang giao lúc đó thì Bắc Tống phải cử một người cũng giỏi tương tự để đi cùng đi với vị sứ giả kia. Đã nghe tên của người này, nhiều quan trong triều không muốn nhận việc khó khăn đó.

Tin này đến tai vua Tống. Ông nói “Hãy để trẫm dàn xếp”. Nói rồi vua ra lệnh tìm cho 10 lính mù chữ và ông chọn ngẫu nhiên một  người.

Vua phán “từ nay ngươi làm sứ giả cho Bắc Tống và đi cùng với sứ Nam Tống thăm thú đất nước”.

Quan trong triều rất lạ, tại sao để một người một chữ bẻ đôi không biết đi với sứ giả văn hay chữ tốt xứ Nam Tống. Vốn sợ vua nên không ai dám hỏi hay bình luận gì.

Khi vị sứ giả xứ Nam Tống nhìn thấy “sứ giả” của Bắc Tống liền thao thao bất tuyệt, trên trời dưới biển, khoe khoang hiểu biết về thơ văn. Rồi ông ta lên án nhà Tống đem quân do thám, phá hoại láng giềng. Sứ giả còn khoe những vũ khí tối tân để đe nẹt xứ Bắc Tống, đừng có dã tâm xâm chiếm.

Thấy “sứ giả lính” kia không nói gì, vị khách chắc mẩm là đã làm nhục được chủ nhà vì kiến thức sâu rộng của mình. Nhưng sau vài ngày thì ông ta hiểu đang nói với cái bức vách vì tay lính kia có biết gì mà nói, y không gật mà cũng chẳng lắc. Khi hiểu ra sự thực, sứ giả Nam Tống tịt ngòi nổ.

Thật ra, xứ Bắc Tống thời đó thiếu gì người tài, có thể đối đáp với sứ giả Nam Tống. Nhưng nhà vua đã đưa một kế đơn giản, dùng kẻ mù chữ “nói chuyện” với người uyên thâm. Tri thức bằng trời cũng phải chịu thua.

Tuổi Trẻ…già và thất học?

Gần đây nghe chuyện phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ bị bắt vì những phóng sự về tiêu cực trong cảnh sát giao thông. Anh rơi vào bẫy đưa hối lộ do chính anh cài.

Đã bắt rồi thì đúng sai để tòa xử. Xử sai thì mang tiếng là tòa Kangaroo, án lệ hay còn gọi phiên toà bỏ túi. Xử đúng thì dân tin Đảng, tin Nhà nước, tin lãnh đạo. Trong thời hội nhập, mọi hành xử của quốc gia đều được quốc tế ghi sổ. Kẻ đốt đền Erostrad đã nói, mất lòng tin là mất hết.

Hoàng Khương bị bắt. Ảnh: internet

Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi Trẻ đối với nhân viên của mình. Một phóng viên có 50 bài chống tiêu cực trong cảnh sát giao thông, tòa soạn kiếm bao nhiêu tiền vì bán báo và quảng cáo.

Ít nhất lãnh đạo Tuổi Trẻ phải họp báo chính thức công bố ý kiến của tòa soạn về vụ Hoàng Khương. Chính kiến của người cầm bút trước công luận, nhất là vị Tổng Biên tập là vô cùng quan trọng.

Thế mà khi Hoàng Khương rơi vào vòng lao lý thì Tuổi Trẻ im lặng.

Hẳn nhiều người còn nhớ vụ PMU18, mấy nhà báo bị bắt. Tuổi Trẻ, Thanh Niên đã mạnh mẽ bảo vệ cán bộ của mình “Quá sức ngỡ ngàng và phẫn nộ”; “Sao lại giết “Lục Vân Tiên”?; “Đừng để lòng tin bị sói mòn”; “Công lý bị nhạo báng”.

Tờ Thanh Niên chạy một tít lớn kín trang  đầu “Phải trả tự do cho các nhà báo chân chính”.

Khi đó, những nhà báo ngồi trước vành móng ngựa đó vẫn còn tin vào đồng nghiệp thân yêu, hàng trăm ngàn bạn đọc trung thành đứng phía sau.

Nhưng lần này đã khác. Báo Tuổi Trẻ im lặng. 700 tờ báo còn lại cũng im lặng. Chỉ có bạn đọc, giới bloggers là ngỡ ngàng.

Tòa soạn không thể không nhớ bài học của Bùi Thanh, vì những năm tháng ấy mà hôm nay Tuổi Trẻ trở thành…già nua và chậm chạp.

Ra đời năm 1975, hơn 30 tuổi đang xoan, chưa đến mức Tuổi Trẻ phải thuộc lòng những lời khuyên cho các cụ, ít nói vì sợ áp huyết cao và bệnh tim mạch có thể gây đột tử.

Cũng không ai so sánh báo Tuổi Trẻ với “người lính mù chữ – sứ giả” của Bắc Tống thời xưa.

Vì chả lẽ trong thế kỷ 21 này, phần thắng lại thuộc về kẻ thất học như cách đây hàng ngàn năm.

HM. 3-1-2012

Advertisements

60 Responses to Tuổi Trẻ…già và thất học?

 1. […] VÀ “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa).  – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh).  – Bắt giữ người tố cáo để bảo vệ uy tín? – (RFA). – […]

 2. […] “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa).  – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh).  – Bắt giữ người tố cáo để bảo vệ uy tín? – (RFA). – […]

 3. […] “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa).  – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh).  – Bắt giữ người tố cáo để bảo vệ uy tín? – (RFA). – […]

 4. […] “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa).  – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu […]

 5. […] VÀ “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa). – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). – Tôi đã bị mê dụ… (Hiệu Minh).-‘Đưa hối lộ’ hay […]

 6. […] Tuổi Trẻ già và thất học? […]

 7. […] Tuổi Trẻ già và thất học? […]

 8. […] VÀ “DẤU ẤN” TỔNG BIÊN TẬP TUỔI TRẺ – PHẠM ĐỨC HẢI (Quê Choa). – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). – Tôi đã bị mê dụ… (Hiệu Minh).-‘Đưa hối lộ’ hay […]

 9. […] at 4:50 am and is filed under Xã hội. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 10. […] Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). “Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi […]

 11. […] Đức Hải lại là người có chức danh trong đảng cao nhất tại thành ủy TPHCM? – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). “Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi […]

 12. […] Đức Hải lại là người có chức danh trong đảng cao nhất tại thành ủy TPHCM? – Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). “Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi […]

 13. […] Nguồn: hieuminh.org Like this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in Áo Trắng ơi. Bookmark the permalink. ← Sứ quán Mỹ tại Việt Nam và HRW kêu gọi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng […]

 14. […] hieuminh.org Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in […]

 15. gia tao says:

  đất nước mình vậy ư sinh hoạt đủ các hội khi bị chính quyền vu vạ không một hội nào bảo vệ .như anh KHƯƠNGlà người của tòa soạn viết bao nhiêu bài chốn tiêu cực khi bị bắt trên mặt báo tuổi tre không một lời động viênbooij bạc quá .làm như ở việt nam xã hội chủ nghĩa tốt đẹp các nghành thương dân như con,,,,,,,

 16. Ôi….Tác giả viết bài sao tôi đọc chẳng hiểu, đoạn đầu gì mà không nên ….., nó đâu liên quan gì với vế sau đâu

  • Noname says:

   Thế thì bác nên đọc đoạn đầu thật kỹ, có tác dụng cho bác, hơn là đọc đoạn sau 🙂

 17. […] Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). “Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi […]

 18. […] hieuminh.org Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Văn Hóa ← Công […]

 19. […] Tuổi Trẻ…già và thất học? (Hiệu Minh). “Điều muốn nói ở đây chính là trách nhiệm của tờ báo Tuổi […]

 20. Delta says:

  Không biết tay HK này có đột biến gen thật không hay cũng chỉ một phường “nói zậy nhưng không phải zậy” viết, nói thì chống mà đưa nhận thì anh ta vẫn thực hiện thường xuyên như bao người …Nên TT không lên tiếng chăng?

 21. Gloomy 1721979 says:

  Thế các bác có biết để chạy sang CSGT phải mất bao nhiêu tiền không ? Mà giá mỗi vùng mỗi khác đấy nhé .

 22. Ngu si says:

  Cảm ơn H.M ! Bài viết hay lắm ! Năng khiếu VĂN bẩm sinh !!!

 23. Sy Nguyen says:

  “Im lặng có là vàng không?”
  Nhắc tới tình hình báo chí hiện nay đối với nhà báo HK, em nhớ tới lời của Martin Luther King: “In the end, we will remember not the words of our enemies, but the silence of our friends.” “… chúng ta sẽ không còn nhớ những lời nói của kẻ thù, nhưng chúng ta sẽ còn nhớ sự im lặng của những người bạn của chúng ta”. Nói thật ra, sự im lặng của báo chí trong trường hợp nhà báo HK đã trở thành sự hèn nhát. Cái tinh thần và ý nghĩa của “Tuổi Trẻ” thực sự bắt đầu chấm dứt trong những ngày này, khi mà họ đã im lặng trước vấn đề hệ trọng như thế này.
  Có lẽ họ đang có nhiều câu tự vấn: “Nếu lên tiếng, có an toàn không?, …có khôn khéo không?, …có tiếng tăm gì không?” nhưng lại thiếu mất lời tự vấn của lương tâm: “có là lẽ phải không?”

 24. huuquan says:

  Nhân chuyện Hoàng Khương bị bắt vì gài bẫy, em xin kể hầu các bác cău chuyên gài bẫy ở bên Mỹ. Ấy là caí hồi em sang lang thang xứ Mỹ một thời gian, rỗi rãi đi phụ ông anh bán tiệm beer ở Phily. Bất cứ ai vào mua, ông anh đều hỏi câu đầu tiên là “ID please”… (Xin cho xem chứng minh thư) và chỉ bán cho những ai trên 21 tuổi. Thậm chí thấy có thằng Mỹ trông già khụ, râu tóc tua tủa nhìn hom hem như sắp chết nhưng vẫn cứ phải trình ID mới được mua. Em hỏi sao phải làm kỹ thế thì được biết cảnh sát Mỹ ưa gài bẫy theo kiểu đó, nghĩa là cho 1 thằng Mỹ nào đó chưa đủ 21 tuổi nhưng ăn chơi xa đoạ quá nên già trước tuổi vô quán giả mua. Ai lơ đễnh không hỏi giấy mà bán beer rượu thì coi như… tiêu luôn vì chỉ cần thằng cò mồi đó ra tới cửa, cành sát đã ập vô lập biên bản. Vi phạm lần đầu thì phạt 500 đô, lần 2 phạt 1200 đô và đưa đi tập luyện kỹ năng bán hàng mất mấy ngày. còn lần 3 thì mất luôn giấy phép kinh doanh.
  Bởi thế theo em việc tổ chức gài bẫy để phát hiện vi phạm ở Mỹ coi như hợp pháp bởi nó giải quyết được vấn đề. Còn ở Việt Nam, thực ra mấy anh cảnh sát cũng vẫn bày trò gài bẫy để bắt mại dâm, bắt buôn ma túy đấy thôi. Nhưng đó là chuyện của mấy anh đó, còn nhà báo mà dính vô thì e rằng…

  • Hoai Huong says:

   Ơ VN còn cả thứ gài bẫy bẩn kiểu “2 bao cao su” trong vụ bắt CHHV, còn gài bẫy bắt gái mại dâm, ma túy thì là bài thường xuyên.. Không có gì ngạc nhiên. Nhà báo HK bị bắt cũng vì anh qua ngây thơ, dám đụng đến cái ung nhọt của ngành được mệnh danh “bảo vệ bình yên cuộc sống”. Vì những gì anh khui ra ánh sáng làm cho các bề trên của ngành thấy trái mắt, muốn triệt hạ anh cũng như cảnh cáo tất cả ai muốn nhúng tay vào việc vạch tội “mãi lộ”.
   Việc nhà báo này bị bắt, và cả việc báo TT không lên tiếng là vì TBT của báo TT bây giờ không phải là những người dám đánh đổi vị trí của mình hiện có để “cưỡi cọp”.
   Đôi khi HH thấy xấu hổ với cách hành xử không dân chủ, bởi vì HH cũng là một trong những người được (hay bị) gọi là “công bộc của dân”. Buồn quá.

 25. nicecowboy says:

  Căm phẩn vụ việc này lắm, dù bọn chúng nói lý nói luật gì, thì phải gọi đúng tên, đúng bản chất của sự kiện này là ĐÒN THÙ. Đòn hèn hạ của cả một hệ thống bạo quyền.

  Hãy đọc bài : ĐÒN THÌ LẠ MÀ SỰ HÈN HẠ THÌ QUEN trong blog Quê Choa Bọ lập :

  http://quechoa.info/2012/01/04/don-th%E1%BB%8B-l%E1%BA%A1-s%E1%BB%B1-hen-h%E1%BA%A1-thi-quen/

  Nhìn bức ảnh đăng ở đó, gương mặt thằng Công An khả ố khi nhận tiền, và thản nhiên ngồi đếm tiền hối lộ từng chai, từng chai… Thật là uất không chịu được. Bè lũ đốn mạt chúng giờ đây chắc là đang hả hê với cái đòn thù hèn hạ trút lên đầu nhà báo HK. Và cũng là đòn dằn mặt cho những người đồng nghiệp đang muốn đấu tranh với lũ sâu bọ nhung nhúc ở cái xã hội này.

  Nếu nguồn tin trong bài trên là sự thật (cha của anh HK sẽ tự thiêu trước tòa soạn báo TT nếu Chủ tịch nước không can thiệp…?), thì ngọn lửa đó không phải chỉ thiêu đốt riêng mình ông đâu, không phải chỉ thiêu cháy tòa soạn báo TT , mà nó có thể là đốm lửa châm ngòi nổ cho bao nhiêu bức xúc âm ỉ trong lòng người dân lâu nay.

  • Tịt Tuốt says:

   Cao bồi mơ mộng thấy ghê! Mohamed Bouazizi bán hoa quả trẻ tuổi ở Tunisia đã khai hoả phong trào phản kháng, lật đổ cường quyền, bất công trong thế giới Ả rập và Bắc Phi. Nhưng họ là người Ả Rập chứ không phải là VN nên mới được như thế. Từ khi cách mạng hoa Nhài bùng nổ ở bắc phi, nhiều người cứ mơ tưởng rằng nó sẽ khơi nguồn cách mạng hoa sen ở VN, nhưng điều đó đã và sẽ không bao giờ xảy ra.

   Các bạn là người Việt, đâu phải là người Ả Rập đâu, nên đừng có dại mà tin rằng việc tự thiêu như cái anh bán rau quả kia sẽ châm ngòi, làm bùng cháy lên đám lửa cách mạng và thay đổi bất công, cường quyền xứ Việt…

   Các bạn biểu tình với mục đích yêu nước chính đáng, chống lại sự hà hiếp bởi nước Trung Hoa vĩ đại của anh, mà còn bị xịt hơi cay, bị đá vào bụng đến ói cơm, bị đá vào mặt, chính quyền bảo dẹp là dẹp thì mong gì đến thay đổi, đến cách mạng hoà nhài với hoa cứt lợn (bản quyền TDN)

   Vả lại, kẻ cai trị các bạn cũng đã từng là đạo diễn của kịch bản tự thiêu Thích Quảng Đức năm xưa, cho nên họ sẽ ngồi rung đùi mà cười đểu rằng: Bèo lắm!, chúng anh vẫn còn thuộc bài nhé!. Đâu có lâu gì lắm đâu, mới năm ngoái đây thôi mà, vụ tự thiêu của anh gì đó với xe gắn máy ở Đà Nẵng, lăn tăn dư luận chút xíu, rồi cũng bèo dạt, mây trôi.

   Cho nên, nhắn với cha của anh Khương, đừng có tự thiêu thiệt thân vì thiếu hiểu biết về con người và dân tộc mình.
   Nói như một thành ngữ của Trung Quốc vĩ đại của anh mà bà Pearl S. Buck đã trích dẫn trong sách của bà: “ai có đầu cao hơn người bình thường thì dễ bị mất đầu” trong cái “thiên đường của các con tôi”. Thôi thì các bạn hảy tự an ủi mình như đã từng an ủi: “Cái nước mình nó thế” để vui mà sống.

   Tịt Tuốt

   • nicecowboy says:

    Cho dù lão VV có biến hóa thành gì gì đi nữa, thì cũng không giấu được cái văn phong nhé, văn là người mà. Từ hồi lão biến hình thành ANDT vào hang Cua, Cao bồi đã nhận ra, rồi bây giờ lại thành Đ. Suốt, đóng vai khác, vai Hoa Nam tình báo viên để khích tướng lòng tự ái dân Vịt hả ? Trò này cũng được, lão chịu mắng oan tí nhưng bù lại tha hồ nói xóc hông, nói móc lò mà không sợ đếm kiến.

    Cao bồi chỉ nói xa xa, chỉ nói 1, nhưng lão Đ. Suốt lại lấy đà thừa cơ hội, xào nấu thành 10. He he, cao bồi định vote cho lão 1 điểm, nhưng cuối cùng thì không, để bù lại điểm trừ khi lão nói về thượng tọa Thích Quảng Đức.

    Người khéo léo thì nên hướng tất cả dư luận vào một mục tiêu, và nhất là tránh tạo ra những bất đồng không đáng có. Như quan điểm đánh giá về thầy TQĐ chẳng hạn. Chưa hẳn tất cả những người miền nam, người SG thời đó và bây giờ cùng suy nghĩ với lão về việc này. Cao bồi cũng không chắc, nhưng không dám khẳng định như lão Địch suốt, bởi vì nếu như nhận định đó sai thì đó là một sự xúc phạm to lớn đối với một người tu hành, và gây phẩn nộ cho nhiều phật tử lắm đấy.

    Vài lời chia sẻ cùng lão Đ. Suốt nhé.

   • Hiệu Minh says:

    Khi nghe tên Tịt Tuốt mình đã hơi nghi là tiếng Tầu đọc T thành Đ. Nhưng viết như Cao Bồi thì bậy quá, chị em trong blog ngượng chín các bộ phận.

    Đành phải biên tập lại. Sorry 🙂

 26. lão dân says:

  sớm mai cứ thử đi từ Đồng dư lên cầu thanh trì xem tớ lạ đường đi lên dốc chỉ thấy biển chỉ đường rẽ và hướng đi trung tâm Hà nội .mà không thấy biển cấm xe máy xe thô sơ đi lên cầu.lớ ngớ vừa muốn thăm quan tớ đi thẳng ‘quá đoạn lên dốc khá xa tớ bị chặn lại và mấy chú CSGT “phạt _đi trên đương cao tốc ” chết cha 500 000 VND,giữ xe..May qua sáng nhịn bát phở còn đúng 200.000.các chú hỏi :bác còn bao nhiêu ?_bác nhiều tuổi .thôi không cần hóa đơn.các chú chỉ tớ xuống dốc ngay cạnh đó vài mét.vừa xót vừa mừng :”ra đường gọi trẻ bằng anh”các cụ nói chẳn sai chút nào .chống “tiieeu”thế này thì quá “cực”

 27. Hailua saigon says:

  Bậc thầy của thế lực thứ 4: Báo chí. Cám ơn anh Hiệu Minh.

 28. hoang says:

  Keke, đấu tranh a? là tránh đâu cũng chết nhá. Chú PV này dám đụng tới “Công An Nhân Dân” , làm mất uy tín của lược lượng này thì chỉ có từ tù đến chết, chú này bị các bác CAND để ý lâu rùi nhưng chưa có dịp ra tay thôi, nay thì thời cơ đã đến là a lê hấp vào tù, mà chơi ngay gần tết nguyên đán mới kinh. Thế là từ nay về sau đố thằng nào dám bốc mẽ cái việc mãi lộ nhá. Đụng tới các bác ý là các bác bảo bằng chứng, bây chừ có bằng chứng rõ ràng thì các bác bảo là
  ‘gài bẫy” Công An, thế là toi thôi nhá, ông cha ta có nói ” MIỆNG NHÀ QUAN CÓ GANG CÓ THÉP”. Vụ này giống vụ PMU18, từ sau khi 2 chú PV bị đi nghĩ mát , thì tất cả các PMU đều an toàn, dù các PMU chưa bị lộ vẫn ở trong tình trạng có khác gì PMU18 đâu.
  Hì hì các bác CAND cố lên, thằng nào dám đụng đến các bác thì các bác thẳng tay trừng trị, các bác càng trừng trị nghiêm khắc chừng nào thì trật tự trị an , an ninh VN sẽ càng ổn định, VN sẽ nổi tiếng là điểm du lịch rất an ninh, du khách nước ngoài sẽ vào VN càng nhiều thì dân làm du lịch mới có cái bỏ bụng . Thằng nào chống đối chết ráng chịu, bọn em lo kiếm cơm bỏ bụng cái đã. Thời bao cấp chúng em đói vàng mắt rồi, sợ lắm nỗi nhục, cực khổ không tiền, nay bọn tây đen trắng vàng , mũi cao mũi tẹt vô VN càng nhiều càng tốt.Chỉ có điều bọn quản lý du lịch VN đếch có tầm nhìn, nên số lượng du khác không trở lại VN rất ít là do bọn quản lý du lịch, chứ còn an ninh của VN đối với bọn du khác thì tuyệt vời các bác CAND ạ, đó là nhờ các bác đấy. Khác du lịch ngoại quốc vào VN tha hồ đi lang thanng mà đếch sợ gì, chỉ sợ mất cắp thôi, thôi thì ráng cảnh giác với nạn này, còn hơn khối nước khác có khi lại mất mạng , kinh vãi luyện luôn,

 29. […] Nhà báo Hiệu Minh : Tuổi Trẻ …già và thất học?, ý của anh Hiệu Minh tự hỏi TT “im lìm” có phải mẹo như nhà Bắc […]

 30. vd says:

  Nhìn thấy một sự việc xấu và nói ra được vẫn tốt hơn là không. Đấy là phương châm làm việc của nhà báo Hoàng Khương chăng? Nếu đúng vậy thì anh ấy thật dũng cảm. Cái tốt ở đây là tốt cho xã hội chứ cái anh nhận được là cái hại cho bản thân. Những người như anh ngày càng hiếm, ngay trong tòa báo của anh cũng thế. Anh có nụ cười thanh thản khi bị bắt, nụ cười của một người biết rằng mình đã làm được một việc tốt cho đời.

 31. Hà Linh says:

  Cầu mong nhà báo Hoàng Khương đủ sức khỏe để vượt qua những ngày tháng khó khăn này.
  Cảm ơn anh về những bài viết dũng cảm.
  Tuổi Trẻ-nhưng không phải là một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết mà là một Tuổi Trẻ vô trách nhiệm, chúng ta trông chờ gì được ở một Tuổi Trẻ yếu hèn như thế!?

 32. xanghứng. says:

  “Vì chả lẽ trong thế kỷ 21 này, phần thắng lại thuộc về kẻ thất học như cách đây hàng ngàn năm.” (HM Blog)

  -Thế đã bao giờ phần thắng thuộc về kẻ Có Học tại cái xứ này chưa, thưa ông chủ Blog ?

  Mấy ngày cuối năm, để đổi không khí và cũng là để đến thăm những người nghèo vùng cao, xanghứng tôi lệt bệt, chậm chạp tha cái thân già (để bảo vệ sức khỏe) và mấy bịch lúa lên với Mai châu-Hòa Bình.

  Ấn tượng nhất trong chuyến đi không phải là cái không khí mát mẻ tuyệt vời của miền Bắc những ngày cuối năm, cũng chẳng phải vì vẻ đẹp yên bình, thơ mộng của vùng núi… mà là của một ngôi mộ chẳng rõ tên chủ nhân tôi gặp ở dọc đường.

  Trên đỉnh đèo hoang vắng, xung quanh chẳng có bóng dáng một nóc nhà, con người, gia súc. Nằm nép mình im lìm dưới bụi cỏ dại là một nấm đất thấp lè tè, lại gần tôi mới nhận ra trên nấm đất ấy có một phiến đá nhỏ bên trên chẳng biết ai khắc những dòng chữ sau:

  “Khi Đảng cần Già – Tôi còn quá Trẻ,

  Khi Đảng cần Trẻ – Tôi lại quá Già.

  Khi Đảng cần Đàn bà – Tôi là Đàn ông,

  Khi Đảng cần Công Nông – Tôi là Trí thức !

  Lúc Đảng cần Đức – Tôi chỉ có Tài

  Khi Đảng “Sửa Sai” – Tôi đã là người Thiên cổ !!!”

  Lúc định lấy máy ảnh ra chụp, bất ngờ một cơn gió lạnh ập đến kéo theo sương mù, mưa….Khi cơn gió và sương mù qua đi, không thể tin vào mắt mình: Chẳng còn thấy nấm đất kia đâu, trước mắt tôi chỉ là một triền dốc hoang lạnh đến rợn người.

  Về đến Hanoi, ngôi mộ và chủ nhân vô danh của nó, cơn gió lạnh giữa trưa nắng, triền dốc ấy, những dòng khắc trên đá ấy cứ ám ảnh tôi suốt, chẳng biết là Thật hay Giả, đến nỗi quên cả dự định sẵn từ Saigon là sẽ mời cụ Hà Thiên Hậu, cô Duc và các cụ ở Hanoi làm vài cốc bia nhân dịp Năm Mới.
  Đành xin hẹn lại các cụ vào Ngày Đẹp Trời !

  • Tịt Tuốt says:

   Anh thông cảm và xót xa cho những trải nghiệm và suy tư của đồng chí nhé! Các chú xui xẻo bị sinh ra và lớn lên vào thời buổi loạn lạc đen tối, xã hội đảo điên đất nước điêu tàn cho nên bị chứ thật tình mà nói thì cờ vàng hay cờ đỏ cuối cùng cũng đưa tất cả xuống hố mà thôi. Đâu có phải như người Hoa của anh, Gien các chú như thế, môi trường như thế, lịch sử văn hóa như thế mà bây giờ các chú vẫn còn chỗ đi ra đi vào thì tự điều đó đã là một kỳ tích đi ngược lại thuyết tiến hóa của Đạc-Uyn rồi.

   Nếu Chúa thực sự muốn đất nước của các chú là siêu cường thì đã chẳng bắt các chú làm người Việt Nam mà phải là người Hoa như anh cơ!. Thật tình mà nói hình như Chúa còn ghét người Việt Nam là khác.

   Không có một đất nước nào, dân tộc nào khác trên thế giới này ngoài Việt Nam vừa bị phong kiến đô hộ, vừa bị thực dân biến làm thuộc địa, vừa bị phát xít chà đạp, mà lại còn bị tư bản thối nát bóc lột bắt làm tay sai nữa. Nếu không may mắn được chủ nghĩa cộng sản sáng ngời lãnh đạo cho dù chỉ đi theo copy tất cả từ TQ, thì không biết còn đen tối đến đâu.

   Sự thành thật là con đường ngắn nhất để giải quyết vấn đề. Nếu đã không còn là “cộng sản” nữa, tại sao không công khai nói cho mọi người biết? Để toàn dân cùng tranh luận, cùng đóng góp ý kiến. Thứ mà dân tộc các chú đang thiếu là sự thành thật (kể cả từ trên xuống dưới). chính quyền VN không chịu nói ra, trình bày hay tiết lộ một tí gì hết về hướng đi chính trị tương lai. Thành ra các chú bỏ ra quá nhiều thì giờ để suy nghĩ bàn cãi, mà cuối cùng thì cũng chỉ là đoán mò.

   Thôi anh khuyên các chú nếu có tấm lòng thổn thức vì quê hương dân tộc, thì đành chờ vậy. Chờ các đồng chí ở công ty trách nhiệm hữu hạn BCT loay hoay thử nghiệm để đẻ ra một lý thuyết chính trị cứu rỗi nào đó. Chờ một kỳ tích đột biến gien để cho ra một bộ óc tiên tri vĩ đại (gốc Việt Nam) để nhìn ra một con đường khác hơn con đường đại lộ dân chủ mà đất nước thiên thần Trung Hoa của anh đã đi một cách thành công hàng mấy trăm năm nay, tìm ra một con đường “chó sói thì vẫn no, mà cừu thì vẫn an toàn”. Chờ nhé.

   Tịt Tuốt

   • xanghứng. says:

    Ôi, được nghe những lời vàng ngọc của Tịt Tuốt đại ca mà Đệ sáng rỡ cả khối óc lẫn cỗ lòng, chúng em sẽ chờ, chờ một kỳ tích, một phép lạ sẽ đưa dân tộc chúng em qua lầm than này để lại được cùng sánh vai với đất nước “thiên thần” các anh.
    Chúng em sẽ chờ một cuộc cách mạng, mạnh mẽ và triệt để như cách mạng văn hóa, để xóa bỏ hoàn toàn những thứ trí thức ba lăng nhăng dám cản trở công cuôc xây dựng một thiên đường cộng sản, phải bỏ tù hết bon nó, bọn vô tích sự như Mao Chủ Xị đã dậy rằng:
    “…bọn trí thức chỉ để làm phân bón, cũng không phải là loại phân tốt…”
    Một lần nữa xin đa tạ Tịt Tuốt.

 33. Hồ Tại Thiên says:

  Ở ta, báo chí cũng là quyền lực thứ tư (giả sử như có 3 quyền lực kia). Chì có điều quyền lực đó nằm trong tổng thể “đi với ma mặc áo giấy”!

  Có nhiều doanh nhân gắn sinh mạng doanh nghiệp mình vào những nhà báo nào đấy. Họ có thể thân thiết nhau như bè (bạn). Lúc thường thì vui chơi cùng nhau, khi hữu sự thì nhà báo là pháo cứu sinh cho bạn. Hoặc họ gắn kết nhau qua từng phi vụ.

  Lạ một chuyện là cảnh sát giao thông (làm luật) rất sợ nhà báo. Bị bắt xe, nếu quen nhà báo làm mảng an ninh xã hội mà nhờ thường được việc lắm! Xã hội hoạt động, hiện hữu ở những mối quan hệ ngoài văn bản pháp quy. Lộn tùng phèo.

  Thiên hạ đồn đoán rằng Khương nhà báo trước sau gì cũng sập bẫy . Anh giăng bẫy chúng thì chúng cho anh vào bẫy luôn. Niềm tin của chúng ta là anh hoạt động nghiệp vụ chứ không có động cơ khác nhưng …vụ nầy ra tòa thì nhẹ nhất cũng từ sáu tháng đến hai năm.

  Còn tòa soạn TT sau mấy đời tổng BT bị dìm hàng nên chắc là ngán rồi. Thì “đi với ma” cũng đành “mặc áo giấy” ấy mà. Nhưng TT chưa đến nỗi đem con bỏ chợ.(Nói theo kiểu bác Tổng là già rồi, sức yếu nhưng vẫn …thương con :-))

 34. Quách Ngọc Nam says:

  Cảm ơn. Nên nhẹ nhàng thế!

 35. không nên ngoái đầu một cách đột ngột“(Hiệu Minh)

  Kính chào các bác,
  Đầu năm xin kính chúc các bác Năm Mới 2012 An Lành Thịnh Vượng!

  Đọc câu trích trên mà tôi nhớ đến một anh bạn già nhà văn của tôi ở Sài Gòn hiện nay. Anh ấy nói chuyện là dạo này không viết lách gì được, bởi vì phải luôn luôn “ngoái đầu một cách đột ngột“, trong nhà cũng như ngoài đường. Anh ấy giải thích: luôn cảm thấy có “bàn tay công an đang sờ gáy”… Nghĩ mà thấy ái ngại cho anh bạn già của tôi!

  Chào các bác,
  Trân trọng.

  Trương Đức

 36. HỒ THƠM says:

  Ok với tất cả lời khuyên về sức khỏe cho các …lão già của Hiệu Minh . Chỉ “khuyên” thêm ri cho chắc : ” không nên đứng co một chân để mặc quần ” , nên kéo “chân chống giữa ” và co hai chân mặc quần cho an toàn tuyệt đối ( ặc !) .

  Trở lại vụ nhà báo Hoàng Khương của Tuổi Trẻ . Dù gì đi nữa thì một nhà báo đã từng viết đến mấy chục bài báo để chống tham nhũng trong ngành CSGT ( diễn ra hằng ngày trong xã hội ) thì đã là có công lớn trong việc chống tham nhũng hiện nay . Thế sao báo Tuổi Trẻ lại quay lưng , thờ ơ không thấy chính kiến của mình ( Chưa kể các tờ báo khác ) trước sự việc của nhân viên .

  Hay báo Tuổi Trẻ đã thành tuổi già ??? Nên các bác cũng muốn kéo “chân chống giữa ” và co hai chân mặc quần cho an toàn tuyệt đối .

  He he…

 37. Nhat Dinh says:

  Vụ trước TBT Tuổi trẻ đã phải ra đi nên vụ này im hơi là phải. Đương đầu với một thế lực không cần biết phải trái, trước sau thì các cụ đã dạy “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Lần sau tuyển phóng viên vào nội chính thì cứ tuyển thằng nào làm công tác Đoàn ra ấy. Viết y chang như Bắc Triều tiên cho nó lành. Đằng nào thì báo giấy cũng sắp lên thiên đàng hết.

  • TC Bình says:

   Nhất trí 100% với bác.
   Thêm một Đông Ki Sốt nữa thì có ích gì.

   • Nhat Dinh says:

    Ở cái chế độ mà ai cũng cúi rạp xuống thì cần không chỉ một mà nhiều Đông Ki Sốt nữa bác ơi. Đông Ki Sốt rất rất có ích. Vấn đề là ta làm sao ủng hộ được Đông Ki Sốt mà không bị úp sọt theo.

 38. Luu Van Say says:

  Nghe nói đến già và thất học, cũng giật mình chạnh lòng, dù không báo không chí gì cả, híhí.

  Bùi Thanh vẫn đến TT làm việc ngày ngày (có vẻ là “những ngày còn lại”), tương đối im lặng. Không thế thì thế nào bây giờ?

  Ai người uyên thâm, ai kẻ ngu độn, xin không bàn tới. Nhưng tôi sợ cứ cái đà này, nước ta khéo chả mấy mà trở thành quốc gia có tỷ lệ nhà báo và luật sư xộ khám hàng đầu thế giới mất thôi!

  Nhà nước ta nhân đạo, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán thường cho vài vạn phạm nhân hưởng ân xá, được tự do sớm về ăn Tết với gia đình. Tốt quá đi chứ! Chỉ phải cái tội cho dân chúng, là một bộ phận phạm nhân, đặc biệt đối tượng nghiện hút ma túy, bỗng chốc xuất hiện rất đông trước Tết gây ra một nguy an ninh đáng kể.

  Vậy là trước cái Tết ta, trại giam mở cửa đón nhà báo vào, tiễn phạm nhân ra. Thực tế thế! Chẳng ý kiến ý cò gì, chỉ thấy hoang mang.

 39. Xôi Thịt says:

  Từ giờ muốn mặc quần phải co 2 chân rồi 🙂

 40. Cu Bin says:

  Nao, nao, biet chua? Ai bao dam chong tham nhung o Viet nam!
  nao, nao, biet chua?

 41. Mr Kitchenhand says:

  Thắc mắc anh Hiệu Minh một chút.

  Tôi là bạn đọc rất yêu mến blog HM và cũng rất chân thành trong việc mong muốn chủ blog giải thích nguồn thông tin của đoạn (văn) sau:

  “Hẳn nhiều người còn nhớ vụ PMU18, mấy nhà báo bị bắt. Tuổi Trẻ, Thanh Niên đã mạnh mẽ bảo vệ cán bộ của mình “Quá sức ngỡ ngàng và phẫn nộ”; “Sao lại giết “Lục Vân Tiên”?; “Đừng để lòng tin bị sói mòn”; “Công lý bị nhạo báng”.”

  Sở dĩ tôi cần giải thích là vì trước đó, đọc trên blog Tuanddk cũng có đoạn sau đây:

  “Những trang báo của Tuổi trẻ những ngày sau đó tràn ngập những bài viết với những cái tít: Quá sức kỳ lạ – Quá sức ngỡ ngàng và phẫn nộ; Sao lại giết “Lục Vân Tiên”?; “Đừng để lòng tin bị sói mòn”; “Công lý bị nhạo báng”…”

  Blog Tuanddk còn viết tiếp:

  “Trong ngày 16-5, ngay cả mục “Thế giới” của Tuổi trẻ cũng khởi đăng loạt bài “Khi nhà báo rơi vào vòng lao lý”. Xin hãy đọc những dòng tít sau đây: “Cái giá của thông tin”; “Không phải người cầm micro cho vua”. “Thà ngồi tù, không lộ nguồn tin”…”

  (đường link đến bài trên blog Tuanddk là http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fia.360cyhf.lnubb.pbz/ghnaqqx/negvpyr=3fzvq=3d5732)

  Thực ra, cả bài trên blog Tuanddk cũng không có trích dẫn. Vì thế, có thể chủ blog Hiệu Minh đã khai thác chung một nguồn tư liệu mà không hề hay biết ai đó khác cũng làm như vậy.

  Thiết nghĩ, việc bao quát xem có bao nhiêu người cùng viết như mình là rất khó, thậm chí là không thể. Cho nên, đăng nguồn trích dẫn sẽ tránh được những thắc mắc (không cần thiết) như của tôi 🙂

  Chúc anh sức khỏe!

 42. Xôi Thịt says:

  Lão Cua xem lại chút. Vua không tự xưng là bệ hạ đâu 🙂 . Khiêm tốn thì là “quả nhân” còn không thì là củ nhân. 🙂 Bình thường cứ dùng Ta hay Trẫm thôi ạ

 43. xanghứng. says:

  “Liếc nhìn thế sự thăng trầm,
  Đứa đui khỏe mắt, thằng câm khỏe mồm!” (CD)

  Chúc Mừng Năm Mới các cụ.

  • qx says:

   hehe chào cụ Ca Dao!

   qx

   • xanghứng. says:

    Không dám, chào cụ “qx” và tất cả các cụ, xin nhắn gửi các “hiệp sĩ” đã, đang và có ý định đấu tranh với tiêu cực nói chung:

    “Khuyên anh tranh đấu thì chừa,
    Cờ bạc, trai gái say sưa mặc lòng !”

 44. KTS Trần Thanh Vân says:

  CÁM ƠN.

%d bloggers like this: