Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011

Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq.

Mùa Noel đang đến, không khí ngày lễ bắt đầu. Cây thông trước Nhà Trắng đã thắp điện sáng suốt ngày đêm. Hàng hóa bán giảm giá khắp nơi, buy one get one free hay second 50% off.

Kinh tế có đi xuống thì dân Mỹ vẫn mua bán. Potomac Mills (Virginia) tràn ngập hàng hóa, người đi lại đông nghịt.

Hoa Kỳ triệt thoái quân đội tại Iraq

Sau gần 9 năm chiếm đóng Iraq, Hoa Kỳ quyết định rời Iraq, đúng như lời hứa khi tranh cử Tổng thống của Obama. Tin cho hay, lính Mỹ sẽ rút hết vào ngày 31-12-2011. Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq được chuyển giao cho người Iraq.

So sánh Việt Nam và Iraq là điều không thể. Còn chừng 14 ngàn binh sỹ Mỹ tại Iraq, thời kỳ cao nhất là 170 ngàn quân. Trong khi đó tại chiến trường Việt Nam, đỉnh điểm có tới nửa triệu quân Mỹ tham chiến.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lính Mỹ bị chết là 6.308, rất nhỏ so với cuộc chiến Việt Nam, trong 10 năm tham chiến lên tới 58.000 binh sỹ. Từ 3 đến 5 triệu người Việt đã chết trong trận chiến đẫm máu này.

Nếu so với 3 tháng người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam, trung bình 1000 người/tháng, thì 9 năm tham chiến của Mỹ tại Iraq, số lượng tử vong quá ít.

Câu hỏi đặt ra, sau khi Mỹ rút hết thì liệu chính quyền hiện nay tại Iraq có thể đương đầu với lực lượng du kích và khủng bố.

Nhớ thời trước 1975, phía Bắc VN tuyên bố, nếu quân đội Sài Gòn không có yểm trợ của người Mỹ thì khó mà tồn tại. Quả thật, họ đã đúng.

Trong trường hợp Iraq thì khó mà đoán trước được điều gì. Điều chắc chắn, Iraq không còn Saddam vẫn tốt hơn một chính thể mà mỗi công dân là một tử tù dự bị.

Hoa Kỳ và châu Á

Triệt thoái quân tại Iraq và dồn sang Châu Á là điều cần làm của Hoa Kỳ trong bối cảnh Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc kinh tế và quân sự.

Sự uy hiếp của Trung Quốc trên biển Đông đã làm các nước trong khu vực lo ngại, kể cả Hoa Kỳ. Những động thái gần đây về ngoại giao và quân sự của các bên liên quan chứng tỏ, biển Đông dậy sóng.

Trung Quốc đã sai lầm khi đe dọa trong khu vực quá sớm, làm các nước cảnh giác. Cho dù 16 chữ vàng, 4 tốt, nhưng ai cũng hiểu khó mà tin người hàng xóm to xác. Trong quan hệ quốc tế, lòng tin vô cùng quan trọng. Từ lòng tin sẽ thành đồng minh và đối tác chiến lược.

Như nhiều người nhận xét, Trung Quốc càng mạnh càng ít bạn, càng giàu càng ít có ảnh hưởng chính trị. TNS John McCain vừa hối thúc Hoa Kỳ cần có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc về nhiều vấn đề, từ hoạt động gián điệp mạng cho tới vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Chính quyền Obama cần phải đưa ra cho Trung Quốc một thông điệp rõ ràng là họ không thể “muốn làm gì thì làm”.

Hội thảo Mỹ Trung về quân sự. Ảnh: AP

Chuyến thăm châu Á của Obama, Hillary tới Burma (Miến Điện) và nhiều nước trong khu vực, chứng tỏ, Hoa Kỳ đang muốn tìm thêm đồng minh chiến lược.

Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm nay, phương Bắc và phương Tây luôn dòm ngó đến địa bàn lý tưởng về quân sự trong khu vực. Chiếm được VN nghĩa là khống chế được cả trời lẫn biển vùng Đông Á.

Như vậy VN có thế mạnh riêng của mình trên bàn thương thảo. Vấn đề là dùng như thế nào lại là tài của người cầm lái.

Viết tới đây, nhớ truyện ngắn của bác Tô Hoài “Bức thư tình đầu tiên” nói về một chàng trai mù chữ, muốn tỏ tình với một cô gái đẹp trong làng lại giỏi chữ nghĩa. Có anh chàng khác từng viết thư nhưng bị cô gái bóc mẽ vì nhờ ai đó chép từ tiểu thuyết ra, mà cuốn này thì cô đã đọc.

Anh ta liền nhờ một em bé biết chữ dạy học. Sau bao miệt mài, anh đã viết được bức thư dài và tỏ tình. Thật đáng tiếc, đúng lúc ấy, cô gái đi lấy chồng.

Nước Nga và Mỹ

Quan hệ Mỹ-Nga bỗng trở nên giá lạnh vì cuộc bầu cử nhiều câu hỏi vừa qua tại Nga. Hillary thẳng thừng lên án cuộc bầu cử mà Putin định nhắm vào chức Tổng thống nhiệm kỳ tới. Đảng của Putin mất uy tín nhiều sau vụ này.

Putin đã lên tiếng phản đối những phát biểu của Hillary Clinton về các cuộc bầu cử và biểu tình ở Nga. Putin lên án Hoa Kỳ tìm cách xúi giục chống đối và hòng làm suy yếu nước Nga.

Nhiều thành phố tại Nga đã có biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội mà đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin đã giành thắng lợi.

Biểu tình chống Putin. Ảnh: Reuters

Năm chục ngàn người đã tụ tập tại Quảng trường Bolotnaya bên bờ sông đối diện với Điện Kremlin. Có nơi giương cao biểu ngữ “Những con chuột hãy ra đi!”

Máy bay trực thăng tuần tra từ trên không, xe an ninh và cảnh sát chống bạo động được triển khai, Moscow trở nên căng thẳng.

Sự tham quyền cố vị của Putin đã làm hình ảnh một tổng thống, một thủ tướng và sẽ thành tổng thống nữa…thêm lu mờ.

Liên quan đến Liên Xô cũ, VOA cho hay, người con gái duy nhất của Stalin, bà Lana Peters, thường được biết đến nhiều hơn qua tên Svetlana Alliluyeva, vừa qua đời ngày 22 tháng 11 tại bang Wisconsin, Hoa Kỳ vì bệnh ung thư, thọ 85 tuổi. Cuộc đời li kỳ đầy thay đổi lạ lùng của bà từ Liên Xô đào tỵ sang Hoa Kỳ rồi sinh sống ở nhiều nước châu Âu, trở lại Liên Xô rồi quay trở về Mỹ đã được báo chí nhắc đến nhiều trong tuần qua.

Tin về tòa án

Tháng 4-2010, tại West Virginia đã xảy ra một vụ nổ hầm mỏ than làm chết 29 công nhân. Thứ 3 vừa rồi, cả hai bên đi đến thỏa thuận đền bù 210 triệu đô cho gia đình nạn nhân để không khiếu kiện. Tuy đền cao như thế nhưng tòa án vẫn cho rằng, không phải những người phạm lỗi đều thoát khỏi bị truy tố.

Rod Blagojevich, Thống đốc bang Chicago, chính thức đã vào tù vì tham nhũng, lạm quyền. Cuối cùng tòa phán Rod có tội và sẽ ngồi bóc lịch 14 năm liền.

Blago từng rao bán chiếc ghế của TNS của Obama khi ông về Nhà Trắng. Lợi dụng chức quyền tìm việc cho vợ. Rod đã xin lỗi nhân dân nhưng quá muộn.

Tại Maryland, Jack Johnson, quan chức cao của quận Prince George,  bị tù 7 năm vì tội ăn hối lộ tổng cộng khoảng 1 triệu đô la. FBI ghi được những cú điện thoại Jack gọi về cho vợ là hãy xé những tấm séc, tổng cộng tới 100.000 đô la, cho vào lavabo và giật nước hòng phi tang. Bà vợ còn giắt tiền mặt mấy chục ngàn đô la vào váy, lưng để nhằm tẩu tán tài sản.

Trong thời gian dài Jack đã dùng quyền thế trong việc giúp các công ty ký kết các hợp đồng và ăn tiền hoa hồng. Cả hai vợ chồng cùng đoàn kết nhất trí và hiện đang trả giá cao cho việc đã làm.

Hối lộ, tham nhũng ở đâu cũng có. Vấn đề là Tòa án có được phép xử độc lập, lại phụ thuộc rất nhiều vào luật pháp và cách thực thi của chính quyền.

Viết đến đây Cua bỗng tịt, chui hang. Chúc các bạn vui cả tuần.

HM. 11-12-2011

Advertisements

25 Responses to Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011

 1. […] – South Korean coastguard stabbed to death while seizing Chinese boat‎ (The Guardian). – Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm […]

 2. bahaidao says:

  […] – South Korean coastguard stabbed to death while seizing Chinese boat‎ (The Guardian). – Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm […]

 3. […] Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh) – “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm nay, phương Bắc và phương Tây luôn dòm ngó đến địa bàn lý tưởng về quân sự trong khu vực. Chiếm được VN nghĩa là khống chế được cả trời lẫn biển vùng Đông Á. Như vậy VN có thế mạnh riêng của mình trên bàn thương thảo. Vấn đề là dùng như thế nào lại là tài của người cầm lái”.. […]

 4. […] Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm […]

 5. […] Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm […]

 6. […] Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh) – “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn năm nay, phương Bắc và phương Tây luôn dòm ngó đến địa bàn lý tưởng về quân sự trong khu vực. Chiếm được VN nghĩa là khống chế được cả trời lẫn biển vùng Đông Á. Như vậy VN có thế mạnh riêng của mình trên bàn thương thảo. Vấn đề là dùng như thế nào lại là tài của người cầm lái”.. […]

 7. […] Nước Mỹ tuần qua – Số 14-2011 (Hiệu Minh). “Về mặt địa lý, Việt Nam nằm trong khu vực nóng. Từ ngàn […]

 8. Tantruonghung says:

  Đúng là thằng đàn ông nào dính vào quyền lực cũng ham(mà đàn bà cũng vậy lịch sử cũng như hiện tại cho thấy điều đó).Nhưng các nước có thể chế dân chủ thì ham hố đó bị giảm rất nhiều,làm sao có thể tùy tiện thay đổi hiến pháp,lúc thì nhiệm kỳ 5 năm lúc thì 6 năm( có khi lại muôn năm) rồi lại hoán vị tổng thống thủ tướng…Cùng với trào lưu chung,cuộc biểu tình đông đảo của cử tri Nga vừa qua cho thấy họ không ù xọe,ba phải với những chính trị gia quyền lực và uốn éo .
  Tôi nghĩ rằng ở các nước văn minh không bao giờ người dân họ gặp phải cảnh bất công, tiêu cực thì lại chửi “thằng cơ chế”bởi vì họ tự tin thay đổi được cơ chế xấu(nếu có).Việc xét xử của tòa cũng vậy,do tam quyền phân lập nên quyền của người dân được tôn trọng và vai trò của bồi thẩm đoàn rất lớn.
  Đành rằng hiện nay không có xã hội nào hoàn thiện song không thể “đánh đồng”mọi xã hội thậm chí có người còn tự cho rằng xã hội mình dân chủ hơn vạn lần xã hội khác(?).Chỉ có khách quan,nghiên cứu nghiêm túc mới hướng đến xã hội tiên tiến.

 9. chuoinguw says:

  Em thích tấm ảnh quân đội Mỹ rút khỏi I Rắc .
  Anh HM và chị Vân , HTH , Halinh , anh Nhất Đình , HTT … – những người bạn thân thiết của ngôi nhà rất gần và rất xa này giữ sức khoẻ để vui mùa NOEl mới nhé .

  • Hà Linh says:

   Chuoinguw cũng vậy, vui nhiều như có thế và bình an nhé em!
   Noel có chương trình gì chưa em?

  • Xôi Thịt says:

   Chuối ngự thì sao mà xanh được 🙂 .

   Chúc bác Chuối những ngày nghỉ vui vẻ, như ý (chúc sớm vậy thôi nhưng vẫn muốn gặp nhau trên này)

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Vụ việc quân đội Mỹ dính vào chỗ này chỗ khác khiến binh sĩ thương vong lúc ít lúc nhiều là do họ tính toán chuyện chính trị và chuyện “làm ăn” của họ, chứ thực ra họ chẳng giúp ai. Tất nhiên có “sự dính” có lợi, được hoan nghênh, có “sự dính” có hại bị phản đối
  Chuyện Putin từ một anh chàng tình báo thất thế khi Liên Xô đổ, trở thành Tổng Thống Nga rồi bây giờ đang toan tính làm Tổng Thống nữa cũng là lẽ thường của mọi gã đàn ông đã dính vào quyền lực thì ham, ở xứ nào cũng có, khôn sống, vống chết tôi chẳng thèm quan tâm.
  Chuyện quan tòa, chuyện xử án ở đâu cũng có trò hề. Đến như cô Bùi Hằng biểu tình viên bị ngồi tù hai năm vì TỘI YÊU NƯỚC mà không ai KHÁNG ÁN được vì làm gì có BẢN ÁN?

  Vậy là chuyện Nước Mỹ tuần qua kỳ này của Cua chẳng có gì lạ cả.
  Đề nghị mai viết lại

  • Xôi Thịt says:

   Bác Vân khó tính quá, không có gì lạ thì chả nhẽ lão Cua lại không viết gì nữa sao 🙂 . Cố thấy cái mới, cái hay trong những thứ không lạ mới đỡ phụ lòng chủ nhà. Hô hào thế nhưng cũng chưa rõ cố kiểu gì, liệu có quá cố không 😀

   Đọc đến đoạn chuyện tình chàng trai, cô gái của cụ Tô Hoài cũng thấy ngậm ngùi. Đọc lại lần nữa thì tự dưng thắc mắc không hiểu thân phận mình giống chàng trai hay cô gái đây ???. Dù là trai hay gái, chuyện đã đến kết cục này thì đều có thể coi là kết cục không vui. Phải viết tiếp Hậu Bức thư tình đầu tiên may ra kết cục mới khá được.

   • Lãng Tử says:

    Cô gái ấy đi lấy chồng nhưng còn cô em gái cũng xinh đẹp và thông minh không kém. Chàng trai đã trở thành dân IT …

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi khó tính chút để nắn gân thôi.
    Xôi thịt cứ nghiệm mà xem. Tổng Cua sẽ viết lại.
    Entry mới có tên là
    KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH KÍNH CHÀO ĐỒNG CHÍ TẬP CẬN BÌNH.

 11. Hà Linh says:

  Cho đến thời điểm hiện tại, số lính Mỹ bị chết là 6.308, rất nhỏ so với cuộc chiến Việt Nam, trong 10 năm tham chiến lên tới 58.000 binh sỹ. Từ 3 đến 5 triệu người Việt đã chết trong trận chiến đẫm máu này.

  Nếu so với 3 tháng người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam, trung bình 1000 người/tháng, thì 9 năm tham chiến của Mỹ tại Iraq, số lượng tử vong quá ít.
  ———
  Thật sự thì tim hơi bị rung khi đọc đoạn này, hơi nhạy cảm đúng vào 2 chữ” rất nhỏ”-đúng là nếu chỉ so con số thôi thì có thể nói là nhỏ hay nhiều, nhưng mà em thấy xót xa lắm dẫu cho một con người bị mất cuộc đời mình vì bất cứ cuộc chiến nào cũng là điều đau đớn, là sự mất mát cho gia đình và xã hội..
  Với cuộc chiến của mình..lại càng xót xa hơn..cái giá phải trả cho cuộc chiến huynh đệ tương tàn thật quá đắt..và những vấn đề hậu chiến…chao ôi! em xin lỗi nếu comment không đúng chỗ nhưng quả thật rất là xúc động ..Cầu mong tất cả các anh chị từ khắp mọi miền đã ra đi trong cuộc chiến được bình an nơi cõi vĩnh hằng!
  Và cũng đau lòng không kém với những cái chết thời bình, chết vì điều giản đơn: tham gia giao thông..con người ta phải sống, phải tồn tại thì phải cất bước lên đường dù là đường dài hay ngắn..nhưng đôi khi ra đường đồng nghĩa với cái chết..Nếu như làm tốt vai trò quản lý giao thông thì chắc chắn những cái chết oan uổng sẽ được giảm thiểu nhiều như có thế..Vậy mà tại sao??
  Thôi thì trước mắt thì cầu mong thánh thần phù hộ cho những người đồng hương khi ra đường được an toàn vậy!

 12. Nhat Dinh says:

  He he, mấy tuần trước em đã đề nghị đưa Putin vào danh sách các nhà độc tài tiềm năng sau Gaddafi. Lúc ấy có mấy cô bạn học LX đã phản đối ầm ầm vì quá yêu mến Putin. Công nhận là Putin hay, nhưng hay 12 năm là quá đủ, quá đủ. Nga mượn cớ Mỹ xỉa xói để hòng đánh lạc hướng dư luận. Khó đấy! Nước Nga tuy chưa phải là nền dân chủ chín muồi nhưng đã là một nền dân chủ. Bắt bớ thì bắt nhưng không có chuyện vô cớ mà cho đi trại Lộc Hà. Không bịt miệng được nhân dân đâu.

  Mỹ rút khỏi Iraq thì còn hy vọng có cái gì đấy trụ lại. Rút khỏi Afghanistan thì chắc các anh ấy lại ăn lông ở lỗ trồng thuốc phiện như hồi LX rút quân thôi.

  • e bác Putin đang quen món “ăn Thủ, ngồi Tổng” rồi nên sẽ rất sợ món “ăn lông, ở lỗ” của bác N.D. Hy vọng V.Putin sẽ không bị…ngộ độc. Dân KGB mà.

 13. Hà Linh says:

  Hối lộ, tham nhũng ở đâu cũng có. Vấn đề là Tòa án có được phép xử độc lập, lại phụ thuộc rất nhiều vào luật pháp và cách thực thi của chính quyền.
  ————-

  Vấn đề là ở chỗ cái vấn đề đó là quan trọng nhất, là cội nguồn cho một nền pháp luật văn minh, dân chủ…

  • “ê lêu, lêu” @HL:

   Vấn đề chưa phải vấn đề,
   Vấn đề ở chỗ: vấn đề ở đâu?
   Vấn đề chả biết ở đâu!
   Vấn đề chỉ tại: một sâu…vấn đề

   Vấn đề chả phải vấn đề
   Vấn đề là phải tìm ra vấn đề
   Vấn đề chẳng ở ngoài đê
   Vấn đề ở chỗ: lê thê…vấn đề

   “Dẫu xa nhích lại cho gần
   Làm thân con nhện mấy lần vương tơ”
   (ca dao).

   • Hà Linh says:

    nói chung là cái vấn đề này nó nảy ra vấn đề kia, vấn đề kia nó lại nảy ra vấn đề này…
    con kiến mà leo cành đa, làm sao mà có một hệ thống tòa án độc lập khi chưa có một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa!hihihi và bởi vì k có hệ thống tòa án độc lập, nghiêm mình nên chưa thể có một….hihihi

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác HTH, chắc là một xâu vấn đề chứ bác? Hay là ý bác gắp một con trong nồi toàn …lũ sâu vấn đề 🙂

 14. Tem cũng tịt theo, chui vào entry vậy!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Re Tem không muốn bắt chước khoản “tịt” nhưng vì vừa ăn trưa xong, mệt quá.
   Nghỉ cãi đã

   • Dân sưu tầm Tem có truyền lại rằng: có 30% tem bị “tịt” trước khi…nổ.
    Xe pháo hình như cũng tương tự phì phải? Chờ lão xui gia …kết luận.

%d bloggers like this: