Santa Fe – Thành phố nghệ thuật giữa sa mạc

0

Gia đình Cua có một chiếc Santa Fe mua được vài năm, bị cháy nhưng tôi không hiểu tại sao người Hàn Quốc lại chọn cái tên Ấn Độ huyền bí này. Mãi đến tận New Mexico, tôi mới công nhận, chiếc xe của người đàn ông Hàn Quốc này chắc như một khối (thánh tin).

Đúng vậy, Santa Fe bớt tồi tàn hơn.

Liên quan đến một tiếng rưỡi đi xe từ Taos đến Santa Fe, cuộc thám hiểm với món cơm nắm muối vừng đã đến đây ở thủ đô của New Mexico. Vừa bước vào khách sạn, chúng tôi rủ nhau đi dạo phố, đơn giản là sợ bóng tối.

Đi du lịch Mỹ là rất tốt. Bất cứ nơi nào bạn đến, bạn chắc chắn sẽ được giới thiệu với những người đầu tiên, những người đầu tiên. Charlotteville là thủ đô có tuyên bố đầu tiên. Mosting có khả năng đến Jamestown được cho là địa điểm mà những người Anh đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Saint Michaels, nơi gia đình Cua thường đánh cá, cũng được cho là “vị trí mà người Anh ban đầu có thể được tìm thấy ở Maryland”.

Santa Fe cũng không phải là ngoại lệ khi nó được quảng cáo là “thủ phủ của bang lâu đời nhất ở Mỹ”. Tên đầy đủ của thành phố là “La Villa Real de la Santa Fé de San Francisco de Asís” – “Cộng đồng Hoàng gia về Đức tin thiêng liêng của Thánh Phanxicô Assisi”, tôi không công nhận nên chỉ dịch ra tiếng Việt cho tiện.

 1. Santa Fe do người da đỏ Pueblo xây dựng từ năm 1050 đến năm 1150, tức 100 năm sau thời vua Đinh Tiên Hoàng ở Hoa Lư.
 2. Chỉ có điều rằng Hoa Lư hiện đã bị diệt vong, còn Santa Fe vẫn đang tiếp tục mở rộng mặc dù nó đã có tuổi đời 1000 năm.
 3. Nguồn tài nguyên này được người Tây Ban Nha thành lập vào năm 1598, mặc dù người da đỏ đã lấy lại nó nhiều lần.

Đây cũng là nơi mà Cộng hòa Texas khi được khẳng định là khu vực của họ. Năm 1846, Hoa Kỳ tuyên bố trận chiến với Mexico cũng như với 1.700 binh lính, Tướng Stephen W. Kearny sinh sống tại khu vực rộng lớn phía nam nơi đây và bây giờ là Hoa Kỳ.

Santa Fe trở thành tài trợ của New Mexico vào năm 1912, gần 100 năm trước, hiện có 96,9 km vuông và cũng có 76.000 công dân. Họ cũng khoe rằng đây là nguồn tài nguyên lớn nhất ở Hoa Kỳ vì nó nằm ở độ cao 2134 mét so với mực nước biển. Kỳ lạ, bất cứ điều gì là tốt nhất, một phong cách quảng cáo du lịch rất Mỹ.

Nhiệt độ liên quan đến -1,5 oC vào mùa đông, đôi khi tuyết rơi cũng như 21oC vào mùa hè. Hôm chúng tôi đến đó, nhiệt độ khoảng 38oC, nóng chảy mỡ, nhưng hoàn toàn khô ráo và thoải mái vào buổi chiều mặc dù vẫn ở giữa sa mạc.

Cạnh phố. Ảnh: HM

Gần Santa Fe có phòng thí nghiệm nghiên cứu hạt nhân Los Alamos và cũng có nhiều cơ sở chứng minh lâm sàng, vì vậy thường có các hội nghị lâm sàng toàn cầu.

Cả tổ chức hoan nghênh nhau đến cơ sở để xem hiệu quả âm nhạc Ấn Độ và mua các vật lưu niệm. Santa Fe cũng rất kỳ lạ. Những người trẻ tuổi đã rời đến miền đông của Hoa Kỳ do thực tế rằng có một số cây cối, của cải cũng như công ăn việc làm ở đó. Những người già đã nghỉ hưu đổ về đây ngay.

Hai cảnh đối lập nhau.

Giữa trưa, các “tổ tiên đã về hưu” ra xem lại câu thơ, xem lại địa cầu, rồi nhún nhảy theo tiếng nhạc sến ồn ào. Một phụ nữ trạc 80 tuổi, chân như ống sậy, áo choàng đỏ sặc sỡ, mặc dancings rất gợi cảm, trong khi du khách là trẻ em ngồi nghỉ xem biểu diễn.

Để đảm bảo tính riêng biệt của thành phố trong sa mạc, chính phủ liên bang đã duy trì thiết kế tòa nhà có một không hai của Adobe giống như nhiều thành phố khác như Taos, Las Cruces. Khoản tài trợ này có thiết kế tòa nhà Santa Fe, nhất quán từ xây dựng các khu dân cư hiện đại đến khôi phục các đường phố cổ. Nhìn thấy rõ ràng là New Mexico, không thể trộn lẫn, nửa Tây nửa ta.

Môi trường ôn hòa, thiết kế độc đáo, một số bức tranh rất sáng tạo, nhóm du khách đến sa mạc. Cũng trước đây, có nhà thiết kế với “tầm nhìn thoáng qua” đã nói đùa rằng Santa Fe thuộc loại thành phố “nhà tranh vách đất”.

Giống như bất kỳ loại thành phố nào ở New Mexico, Santa Fe có cơ sở của nó, bên cạnh nó là tòa thị chính (Cung điện Guvs) được tích hợp vào năm 1610. Phong cách cũng như nội thất vẫn không bị hư hại từ 400 năm trước. Và đây cũng là tòa thị chính sớm nhất ở Hoa Kỳ còn tồn tại cho đến ngày nay (lại là một trong những tòa thị chính). Bây giờ là bảo tàng của thành phố, một nơi rất đáng để xuất hiện.

 • Khách sạn 5 sao Lorreto không khác gì ngôi nhà của tộc trưởng Ấn Độ, vậy mà trong đó bán nước hoa từ hàng nghìn đô la đến quần áo hay túi xách có giá 10 nghìn đô la hàng trăm đô la.
 • Trung tâm mua sắm khá năng động và khách hàng giống như kiến, rất có thể là khách đi nghỉ. Trước Tòa thị chính cổ kính là những quầy hàng lưu niệm của người da đỏ.
  Ghé thăm Phố nghệ thuật Canyon

Hoa Kỳ có ba khu vực cung cấp các bức tranh phổ biến và cả những bức tượng trên toàn thế giới, đó là New York, Los Angeles và Santa Fe đứng thứ ba. Nhiều nhà văn, họa sĩ và thợ điêu khắc nhóm ngay tại đây do thị trường nghệ thuật cũng như xã hội hỗn hợp. Pha trộn giữa đương đại cũng như tiêu chuẩn khá năng động.

Trước một không gian nghệ thuật. Hình ảnh: HM

Đến một con đường có tên là Canyon khá hấp dẫn và yên bình. Mỗi ngôi nhà là một phòng trưng bày tranh cũng như các bức tượng. Có những loại sơn có giá tới 60.000 đô la. Một tác phẩm điêu khắc bổ sung có giá 250.000 USD. Chiều nào tôi cũng định lấy một tấm hình nhỏ xíu làm kỷ niệm thì thấy cô chủ quán hét $ 1500, ngày mai Cua chui vào.

 • Trong sân có những bức tượng điêu khắc sống động, nhu hòa vô cùng đáng yêu. Điểm tội nghiệp, Tướng Cua thực sự không nhận ra cái gì liên quan đến mỹ thuật nên giống bên Hà Nội của mình.
 • Nhìn thấy một bức tượng khỏa thân đang nằm nghỉ như thể đang ị, Luck cũng như Bin thi nhau xem liệu chiếc phân có rơi xuống không. Ở một nơi khác, có những cặp đôi khỏa thân, ôm hôn nhau, và sau đó là anh chị em với một con chim, tỷ lệ tương tự là khá lớn.

Nhìn thấy tác phẩm điêu khắc của ông Mark Twain, cả hai người con của chủ nhân blog Crab đã vào chụp ảnh cùng ông. Bằng chứng xem bên. Có vẻ như cũng có trộm cắp, vì vậy mặc dù các tác phẩm điêu khắc rất nặng, họ vẫn thấy dây xích buộc chặt chân của họ. Nếu bạn lộng lẫy, bạn sẽ đánh mất nó hoặc bị nhòm ngó.

Tôi không nhận ra những gì các nhà văn này đã sáng tác, vì vậy chỉ cần sao chép liên kết ngay tại đây để bạn giới thiệu. D.H. Lawrence, Cormac McCarthy, Douglas Adams, Roger Zelazny, Alice Corbin Henderson, Mary Austin, Witter Bynner, Dan Flores, Paul Horgan, Rudolfo Anaya George R. R. Martin, Mitch Cullin, Evan S. Connell, Richard Bradford, John Masters, Jack Schaefer , Susan Gardner, Hampton Sides và cả Michael McGarrity

Đơn giản là Google để tìm hiểu xem họ sáng tác những gì, họ có phổ biến như anh Quang Lập hay Trọng Tạo nhà mình không.

Stairway from Heaven– Stairway from Paradise

Trong nhà thờ Lorreto được xây dựng từ năm 1873 có một cầu thang vô cùng độc đáo. Người ta kể rằng, khi nhà thờ được xây dựng, các nhà sư đã phanh phui rằng không có cầu thang dẫn lên thượng điện, có lẽ vì thói quen “tư tưởng nảy mầm từ chân, đi đâu hay tới đó” như người Việt Nam chúng ta.

Vì vậy, họ hoảng sợ, cầu xin thần thợ mộc gọi Thánh Giuse suốt 9 ngày liền. Vào ngày cuối cùng, ai đó đột nhiên gõ cửa và tuyên bố rằng anh ta có thể hỗ trợ xây dựng cầu thang.

Những bậc thang của Chúa. Ảnh: HM

Trong vòng một vài ngày, một cầu thang độc đáo đã được xây dựng mà không cần hỗ trợ, chỉ là các đầu được liên kết bởi một đường xoắn ốc tăng dần, mà không nhìn thấy bất kỳ loại đinh hoặc nhựa dính nào. Và người thợ gỗ bí ẩn đã ra đi mà không đòi tiền.

Người ta đồn rằng đây là vị thần chế biến gỗ S. Joseph được Chúa Giê-su phái đến để trợ giúp, vì vậy nó được gọi là cầu thang từ thiên đường – cầu thang từ thiên đường. Đây là niềm tự hào của những người thợ làm đồ gỗ vạn niên thanh.

Cầu thang gồm có ba thủ đoạn không ai có thể làm rõ: thợ mộc bí mật, cầu thang không có người trợ giúp, và gỗ cũng thần bí bởi vì kiểm tra toàn bộ khu vực, không có bất kỳ loại gỗ nào như vậy. Người ta nói rằng đó là một món quà từ Chúa Giê-su vì có 33 hành động, đặc biệt là cùng tuổi với ngài.

Để được nhìn thấy cầu thang của Chúa cũng phải cần đến 10 cụ già Washingtonians và hàng năm cũng có tới 250.000 lượt người truy cập địa điểm, trong đó có một nhóm gia đình Cua tò mò. Nếu một người duy nhất có thể được tìm thấy để xem và cũng cho biết, nó chắc chắn sẽ tiết kiệm tiền.

Stairairs of God kiếm được 2,5 triệu đô la / năm cho nhà thờ, một khoản đầu tư với lợi tức chưa từng có. Nếu dư dả thì phải làm một cái trong nhà và đón các blogger như Cua đến khám, đảm bảo sống 1000 năm không hết tiền, không cần tham ô rồi sau này bị bắt cũng đi tù, khổ cả đời. , nửa kia và con cái phải tiếp tế như anh Huỳnh Ngọc Sỹ trong tình huống PCI.

Chiều hôm đó, chúng tôi cần đến Albuquerque với vài giờ đi xe, tuy nhiên hầu hết chúng tôi đều tiết kiệm được tiền và cũng cố gắng đi vài vòng quanh Santa Fe để chiêm ngưỡng một thành phố tuyệt đẹp giữa sa mạc.

Đột nhiên, những chiếc ô tô Hyundai Santa Fe Limited và chiếc xe tải mà tôi lái hàng ngày đã khai sinh thành phố thủ đô được UNESCO công nhận về sự sáng tạo, xã hội điển hình phong phú, đầy màu sắc và thiết kế có một không hai của người Thổ dân. da đỏ sống mãi với thời gian.

 • Santa Fe là Sự tự tin thiêng liêng do Thượng đế ban tặng cho vùng đất sa mạc New Mexico.
 • HM. Santa Fe. Tháng 8 năm 2011
 • Mark Twain. Hình ảnh: HM
 • Thú vị trong vườn tượng. Ảnh: HM
 • Trước tòa thị chính cũ. Hình ảnh: HM
 • Nga sexy trong “dây chuyền”. Ảnh: HM
 • Thiên thần tỏa sáng. Hình ảnh: HM
 • Buổi chiều ở Santa Fe. Hình ảnh: HM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây