Mỹ có còn giữ vị trí Số 1?

Vị trí của USA có bị lung lay?

Blog Hiệu Minh. Thấy bài này trên Voice of America (VOA) khá hay, Tổng Cua xin đăng lại để bạn đọc tham khảo. Lão Cua đang lang thang ở sa mạc New Mexico và Texas nên không có điểu kiện vào re-com, mong các bác thông cảm.

Cảm ơn bác ANDT rất nhiều vì bác làm chủ blog rất tuyệt.

Liệu vị trí cường quốc số một thế giới của Hoa Kỳ đang lung lay? Nhiều người nói có, nhiều người nói chưa. Cuộc tranh luận vẫn chưa dứt

Từ mấy chục năm qua, Hoa Kỳ vẫn là nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Nhưng vài năm qua, kinh tế chậm chạp, tỷ lệ thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách, không khí chính trị phân cực; tất các những yếu tố đó làm các chuyên viên tranh luận về chuyện liệu Hoa Kỳ có đang xuống dốc hay không.

Ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phát biểu:

“Hãy còn quá sớm để cho là xuống dốc. Nếu bây giờ thử nghĩ có nước nào trên thế giới đứng lên thách thức nước Mỹ về quân sự thì chúng ta chẳng nghĩ ra ai. Có thể chúng ta nhận thấy nhiều nước có phần nhiều hơn trong tổng sản lượng của thế giới, nhưng kết quả thực ra là mọi người trên thế giới đều được sung túc hơn.”

Các chuyên viên nói kinh tế tăng trưởng của Trung Quốc có thể biến nước này thành một nước có nhiều quyền lực trong những năm tới, và trở thành đối thủ của Hoa Kỳ. Trong số này có ông Joseph Nye, chuyên viên của trường Harvard:

“Trung Quốc có tiến bộ ấn tượng. Họ đã đưa mấy trăm triệu người thoát cảnh nghèo nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tiến gần đến Hoa Kỳ, cạnh tranh mạnh với Hoa Kỳ, nhưng tôi không tin sẽ qua mặt Hoa Kỳ.”

Ông Alan Meltzer, giáo sư kinh tế tại trường đại học Carnegie Mellon, tin chắc Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc:

“Lý do thứ nhất, kể từ khi dứt Chiến tranh Lạnh, các nước châu Âu ngày càng bớt chiều theo các lợi ích của Hoa Kỳ, bởi vì họ không cần Washington nhiều giống như khi còn mối nguy Xô-viết.

Lý do thứ hai, Hoa Kỳ không giải quyết được vấn đề ngân sách, và một khi anh không giải quyết được vấn đề ngân sách thì anh sẽ không ở vào tư thế tốt để bảo người khác nên làm gì.”

Ông Joseph Nye của trường Harvard nói không khí chính trị phân cực ở Washington không phải là chuyện mới:

“Thế giới bên ngoài xem sự phân cực này là bát nháo, và nhiều người nói điều đó cho thấy người Mỹ đang xuống dốc. Nếu nhìn lại lịch sử, người Mỹ đã từng có những tình huống chính trị bát nháo như vậy. Các nhà lập quốc cũng từng cãi nhau om sòm dựa trên đảng phái. Đồng ý là chính trị Mỹ đang phân cực, nhưng chuyện này trước đây đã có.”

Ông Nye còn có những ví dụ khác:

“Người Mỹ chúng ta trải qua những chu kỳ giống vậy mỗi 10 hoặc 20 năm. Sau khi có vệ tinh Sputnik, chúng ta nghĩ rằng người Nga cao 3 mét. Trong thập niên 1980, chúng ta nghĩ rằng người Nhật cao 3 mét. Bây giờ có người nói rằng người Trung Quốc cao 3 mét. Nhưng tôi nghĩ người Mỹ chúng ta sẽ vượt lên trên tất cả chuyện này.”

Nhiều chuyên viên đồng ý rằng vai trò mà nước Mỹ sẽ đóng trong những năm sắp tới sẽ do chính người Mỹ quyết định, mà đó mới chính là thực chất, tinh túy của một chế độ dân chủ.

Bài gốc trên VOA

Advertisements

89 Responses to Mỹ có còn giữ vị trí Số 1?

 1. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Định không có ý kiến gì về vấn đề này, nhưng thấy các bác chém gió quá tuyệt vời ( chém gió hay nhất là GÃ CAO BỒI LUƠNG THIỆN..hì hì 🙂 ), khiến chân tay nhà em cũng ngứa ngáy theo:
  Hãy ngồi xuống đây! cho em hỏi các bác cái ni, các bác nghĩ sao về những điều sau đây:
  —-
  Liệu có phải là Currency War?

  Giới kinh tế Mỹ cảnh báo các máy in tiền của nước này đang hoạt động hết công suất khi Mỹ đổ một lượng tiền kỷ lục mà không có đảm bảo vào nền kinh tế để cứu nước này khỏi khủng hoảng.
  Nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế Mỹ, Mike Larson cho rằng Washingotn đã “tuyên bố chiến tranh” về đồng USD. Trong nhiều năm qua, Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hoàn toàn không bị kiểm soát trong in tiền. Năm 1999, để ngăn chặn con rệp máy tính Y2K phá hoại khu vực ngân hàng, Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ đã in thêm 73 tỷ USD.

  Sau cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001, FED in thêm 40 tỷ USD mới. Khi Ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ phá sản năm 2008 đẩy Mỹ và thế giới vào khủng hoảng kinh tế toàn cầu, FED in thêm 1.600 tỷ USD, gấp 22 lần lượng tiền in thêm trong những ngày chống Y2K và 44 lần so với lượng tiền in thêm sau ngày 11/9/2001.

  FED còn tung vào thị trường thêm 1.700 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế lần thứ nhất năm 2009 và cũng đã quyết định in thêm 600 tỷ USD nữa trong gói kích thích kinh tế lần thứ 2 vào mùa Thu này nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ vượt qua suy thoái.

  Tuy nhiên, sau mỗi lần in thêm tiền, mỗi đồng USD lại mất đi một phần giá trị và sức mua của đồng USD càng suy giảm buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải tiếp tục cho Mỹ vay nợ không chỉ qua mua trái phiếu kho bạc của Mỹ mà cả bằng những đồng USD mà chính họ cũng phải đi vay….

  Hiện tại, để hy vọng thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay, chính phủ các nước đang cho in rất nhiều tiền, nhưng liệu tiền của các Chính phủ có thực sự tốt cho tình trạng kinh tế hiện nay như đã từng có trong khủng hoảng kinh tế 2008 hay không?

  Tình hình hiện nay có bản chất khác với khủng hoảng kinh tế 2008 vì nó là hiệu ứng từ trên xuống. Các chính phủ không thể kích thích tăng trưởng kinh tế nên họ đánh mất niềm tin của Doanh nghiệp và cộng đồng tài chính. Dẫn đến chi tiêu và đầu tư trong khu vực kinh tế tư nhân giảm mạnh dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao và tăng trưởng chậm chạp.

  Hơn thế nữa, kinh doanh hiện nay ế ẩm khiến cho các công ty và cá nhân tích trữ tiền mặt và thu nợ về, dẫn đến hạn chế tiêu dùng, tăng trưởng cũng như đầu tư. Câu hỏi được đặt ra là: lượng tích trữ tiền mặt này sẽ xử lý ra sao?

  Nếu như khủng hoảng 2008 là khủng hoảng thiếu thanh khoản thì hiện nay không phải do thiếu thanh khoản. Các công ty Mỹ đang ngồi trên một đống tiền mặt (nhất là với tốc độ in tiền của FED như bài post…. đã trích) – hoặc do tiền không có tác dụng. Như vậy thực chất cuộc khủng hoảng này là do công cụ được sử dụng để điều tiết khủng hoảng không (hoặc chưa biết khi nào) phát huy tác dụng.

  Tóm lại là khủng hoảng niềm tin vào khả năng kích thích tăng trưởng của chính phủ.

  Nguy cơ giảm phát là nhãn tiền vì nhu cầu tiêu dùng toàn cầu đang suy giảm sẽ khiến giá cả hàng hoá giảm, còn tiền thì cứ in ra ầm ầm từ ECB, FED và BOJ.

  Quay lại câu hỏi về dòng tiền tích luỹ, dòng tiền ào ạt được in ra từ chính phủ các nước sẽ đổ vào đâu?

  Liệu Châu Á có phải là vùng trũng? Nhưng nước đổ từ từ vào vùng trũng còn thấm thấu được, chứ lũ mà đổ vào thì thành thiên tai.

  Ông Marc faber viết “Tomorrow’s Gold” năm 2002 cũng tiên đoán về sự lên ngôi của châu Á cụ thể hơn là Đông Á, Đông Nam A’, là điểm đến đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế trong tương lai không xa. Hiện này, những lý thuyết ấy càng được minh chứng hiện thực?

  Châu Á (loại trừ TQ đang phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát kinh tế do tăng trưởng quá nóng trên 10%) đang đối mặt với nguy cơ ngập tràn tiền mặt do luợng tiền dồi dào nhàn rỗi của Châu Âu, Mỹ và NBan. Hiện nay, sự vỡ nợ của Hy Lạp là gần như không tránh khỏi, một loạt nạn nhân mới như Ailen, BĐN, TBN, thậm chí cả Ý, Pháp…. làm cho thị trường EU rối ren. Mỹ tuy không ở thế nguy hiểm như EU nhưng đầy rẫy những tiềm ẩn.

  Mỹ vừa bị đánh tụt hạng tín dụng từ AAA xuống còn AA+. Sắp tới, sẽ còn nhiều nền kinh tế bị loai khỏi câu lạc bộ AAA. Như vậy, rõ ràng mọi con mắt đều hướng về Châu Á.
  ——
  Câu hỏi của nhà em liệu những dữ kiện nói trên có phải là kế hoạch đã có tính toán cho một cuộc chiến tranh đồng tiền Mỹ kim?
  Việc TQ hàng chục năm giữ đồng tiền của mình dưới giá trị thực để tạo thế cạnh tranh xuất khẩu mờ áp đã thu lợi được số ngoại tệ khổng lồ , nay bắt đầu trả giá.

  Hiện nay nền kinh tế Trung quốc đang lụt vì quá nhiều tiền, một hệ quả trực tiếp là lạm phát , và nó sẽ kéo theo chuỗi khó lường : Giá cả sinh hoạt tăng tăng nhanh hơn thu nhập của dân lao động , vốn dĩ đã chịu cảnh tiền công thấp cho thặng dư xuất khẩu , tạo ra cái lo nhất cho nước có hơn 1 tỉ 300 triệu dân này : Bạo loạn xã hội.

  Vì Mỹ và các nước khác lâm vào khủng hoảng tài chính , các nhà đầu tư ồ ạt rút tiền ra và đổ xô vào TQ , nơi rất đang màu mỡ, làm cho khối lượng tiền chảy vào càng lớn.Nhà nước TQ tuy cũng có chế độ kiểm soát gắt gao khoản đầu tư có số lượng lớn nhưng các khoản đầu tư thường đi đường vòng qua ngả Hồng kông, nơi chịu chính sách khác và qua ngả tư nhân mang tiền mặt qua người thân họ hàng.Người ta ước tính chì vài tháng vừa qua có khoảng vài trăm tỉ đôla đổ vào theo còn đường đó.

  Do ở TQ không có kiểu dạng đầu tư dài hạn như ở các nước khác nên họ đầu cư theo kiểu tàu nhanh , không chỉ vào bất động sản, nguyên liệu mà còn đầu cơ vào cả lương thực thực phẩm, đẩy giá lên cao bất chấp đạo đức kiếm lời.Và cuộc chiến của người TQ bắt đầu , chống chọi với lạm phát, hiện đã lên tới 6,4 phần trăm.Và khủng hoảng các nước ở phương Tây đã tới China theo ngả khác.

  Nhiều chuyên gia phỏng đoán quả bong bóng bất động sản TQ nổ ra mới nguy hiểm, nhưng theo tớ, chính sách cố định hối đoái bằng biện pháp hành chính để tạo thể cạnh tranh xuất khẩu nhằm thặng dư ngoại tệ như kiểu nhốt con hổ trong chuồng, lạm phát.Khi nó sổng ra thì sẽ phá tan xã hội.Lịch sử TQ đã chứng minh điều đó.Hiện nay chính phủ TQ cố tình thống kê giá thực phẩm chỉnh thấp xuống, nhưng thực tế lên đến chóng mặt.

  Ôi! “Sao hôm nay…hì hì tôi lại.. dài quá” (bản quyền bác QV). Em xin đến ngồi ở cái xó kia chờ các bác vào chém gió đê!
  Thế mới biết:
  “Chém gió trên mạng đến quên… ăn, ngủ
  Nói chuyện tào lao lại thấy…no !” he he 😛 😉 🙂

  • nicecowboy says:

   Đúng thế, đúng là chiến tranh tiền tệ thế giới. Kinh tế TQ có thể bị khủng hoảng cũng chính vì cái trò của mình, gậy ông lại đập lưng ông. Mỹ và các nước tư bản sẽ lại dùng ngay cái chiêu cũ của TQ (nhưng nguy hiểm và chưa có cách đối phó hữu hiệu) để hạ TQ. Dù Phó TT Mỹ đang đến TQ để thanh minh thanh nga kiểu gì, thì TQ cũng biết rằng mình đang bị Mỹ chơi sỏ khi mà ông chủ nợ quá lớn lại gặp nguy cơ : tiền cho vay bị giảm giá trị đi dần dần vì đô la mất giá (hoặc bị cố ý làm cho mất giá ?)

 2. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Một anh kia có tài đánh rắm theo vài giai điệu đơn giản rất hay. Biết tin, bác lãnh đạo HCĐ hạ lệnh cho anh ta tập đánh bản Quốc tế ca để cuối năm biểu diễn chào mừng cách mạng văn hoá và sự thành công của chính sách đại nhảy vọt . Được ba tháng người ta đòi anh ta báo cáo tiến độ. Anh ta báo lại chắc sẽ không thể biểu diễn như yêu cầu được. Được hỏi tại sao anh ta trả lời: “Mấy câu đầu thì rất ổn nhưng lần nào cũng thế cứ đến đoạn “Mai này cuộc đời của toàn dân sẽ khác xưa” là tôi lại ị đầy ra đấy.” 😛

 3. nicecowboy says:

  Hình như ở đây có vài bạn đã tranh luận với nhau do còn mơ hồ giữa các khái niệm : cường quốc nói chung, cường quốc kinh tế, cường quốc quân sự, nền kinh tế lớn thứ nhất, thứ nhì thế giới…

  Ngay cả cái title cũng mơ hồ : Mỹ vị trí số 1 ở mặt nào ? (quân sự, kinh tế, thu nhập quốc dân, thu nhập đầu người, mức sống, mãi lực … ?).

  Phải khẳng định và phân biệt những điều này :

  – Trung quốc hiên đã là một nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (second largest economy), chỉ sau Mỹ, và đã vượt qua Nhật. Thường đánh giá tiêu chí này là dựa vào Tổng sản phẩm quốc dân (GDP per country). Dễ thấy, GDP của TQ lớn vì dân số đông nhất thế giới đến 1 tỷ 3.

  – Tuy nhiên, hiện nay thu nhập đầu người của TQ (Income per capita) vẫn còn ở mức trung bình thấp trên thế giới, xếp hạng 104 trên 179 quốc gia. Thu nhập đầu người của TQ là khoảng 3.687 USD, còn thấp quá xa so với thu nhập đầu người ở Mỹ 46.436 USD. Theo ước tính của IMF, đến khoảng năm 2050 thì Thu nhập đầu ngươì của TQ mới bằng được với Thu nhập đầu người của các nước phát triển hiện nay (khoảng 30.000USD), chứ chưa nói đến bằng Mỹ hiện nay!

  – Vì thế , TQ được xem là có nền kinh tế lớn (massive economy) , chứ không phải là nền kinh tế mạnh (powerful economy), và càng không thể nói là TQ giàu (wealthy country).

  – Trung quốc vẫn được xem là nước chưa phát triển (developing country) chứ không phải là nước đã phát triển (developed country). Thực tế cho đến nay TQ vẫn đang nhận được viện trợ phát triển từ Mỹ và một số nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay có thêm từ mới để gọi những nước nằm giữa 2 mức trên như TQ là : nước công nghiệp hóa mới (newly industrialized)

  – Túm lại, TQ là nước có nền kinh tế lớn, nhưng không phải là nước kinh tế mạnh, càng không phải là dân giàu. Đem TQ mà so với Mỹ, Nhật, hay các nước Tây Âu đã phát triển thì quá là… tầm phào !

  Trích vài đoạn sau đây để các bạn tham khảo thêm (nguyên văn lời các nhà lãnh đạo TQ, như Thủ tướng Ôn Gia bảo)

  The Prime Minister, Wen Jiabao, has a saying which is much quoted: “China is a big country. Any achievement, however large, when divided by 1.3 billion people is a very small achievement. And any problem, however small, when multiplied by 1.3 billion people, is a very large problem”. China may have the third largest economy in the world, but in per capita terms it was ranked 104 out of 179 countries by the IMF in 2008. Conditions in cities like Beijing, Shanghai and Guangzhou are worlds away from the experience of rural Chinese living in western provinces like Gansu, Yunnan and Xinjiang.
  China is actually now already the world’s second largest economy,” Yi Gang, who is also head of the State Administration of Foreign Exchange, said in late July.
  The news triggered widespread reports and further analysis by Western media, but almost all of them ignored the fact that China is the most populous country in the world with a population of 1.3 billion, roughly one-fifth of the world’s population.
  The question of whether China is a developing or developed nation is easy to answer if its vast population is taken into account.
  China has a massive economy, but it is not yet an economic power in terms of per capita GDP.
  According to the World Bank, China’s per capita GDP in 2009 stood at 3,687 U.S. dollars a year, ranking 103 worldwide, far less than the per capita GDP of the United States, which is 46,436 dollars.
  China’s per capita GDP is also much lower than the world’s average, which was about 8,600 dollars in 2009.
  In the World Economic Outlook Update issued in July, the International Monetary Fund also classified China among the emerging and developing economies.
  Analysts forecast it will not be until 2050 that China’s per capita GDP reaches the 2009 level of developed countries.
  “China is still a developing country, and we should be wise enough to know ourselves,” Yi has said.

  • Quang Vỹ says:

   Cám ơn anh NiceCowboy có những phân tích rất hay và thỏa đáng, nhưng cũng có vấn đề muốn trao đổi với anh về vị trí nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới của Trung Quốc chỉ ở khía cạnh mà anh gọi là “massive economy”.
   Nếu đem tiêu chí là tổng GDP danh nghĩa (nominal GDP) thì có thật GDP của Trung Quốc lớn như họ đã công bố và đã vượt Nhật hay chưa??? nhiều nhà phân tích kinh tế sau nhiều năm nghiên cứu các thống kê về kinh tế của Trung Quốc đã thẳng thừng tuyên bố rằng Trung Quốc thực ra đã phóng đại con số tăng trưởng GDP của họ lên rất nhiều và đã từ rất lâu rồi mà cụ thể gần đây nhất Wikileak đã tiết lộ điều này qua cuộc trao đổi của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khác Cường với đại sứ Mỹ ở Trung Quốc. Các nhà phân tích kinh tế đã lập luận rằng căn cứ vào tốc độ tăng trưởng tiêu thụ năng lượng cũng như tiêu thụ điện thì kinh tế Trung Quốc chỉ tăng khoảng 1/2 cái mà họ công bố mà thôi, vì vậy ngay cả vị trí thứ 2 về khía cạnh “massive economy” liệu có chính xác?
   http://www.nytimes.com/2007/08/19/business/yourmoney/19view.html
   http://www.nolanchart.com/article7162_Is_Chinas_GNP_Number_Accurate.html
   http://www.upiasia.com/Economics/2010/02/15/chinas_worthless_economic_statistics/6483/
   Theo phân tích riêng của cá nhân tôi, thì trong 10 năm qua từ năm 2000 đến năm 2010 GDP thực của Trung Quốc(sau khi đã khấu trừ lạm phát và tăng giá của đồng nhân tệ) mà họ chính thức công bố thì đã tăng 3,4 lần trong khi tiêu thụ điện tăng 3,2 lần và tiêu thụ năng lượng tăng 2 lần và điều này rất là vô lý khi căn cứ trên hệ số tăng trưởng GDP và tăng trưởng tiêu thụ điện đối với những nước đang công nghiệp hóa là 2,2 lần nghĩa là tiêu thụ điện phải nhanh gấp 2,2 lần tăng trưởng GDP…trong khi ở trường hợp của Trung Quốc chỉ có chưa đến 1 lần, nghĩa là hiệu quả sử dụng điện của Trung Quốc trên 1 đơn vị GDP tương đương với Mỹ, một nước có nền công nghiệp hiện đại và đến 90% GDP là dịch vụ???

   • nicecowboy says:

    cám ơn còm của bác Quang Vỹ, thật ra những điều NCB nêu lên trên là căn cứ vào số liệu báo cáo thống kê chính thức của TQ và của các tổ chức tài chính quốc tế (IMF, World bank). Còn tính chân thật của các số liệu trên như thế nào đúng là vấn đề cần phải bàn, nhất là đối với một vài quốc gia (như TQ, VN, vài nước khác…) mà tính minh bạch (transparent) trong các báo cáo thống kê kế toán là chuyện không chắc.

    NCB chỉ nêu lên các con số chính thức để minh họa cho sự khác nhau giữa một số khái niệm về “số 1” mà thôi. Thân

 4. sinomi says:

  Hoa Kỳ dù có đang khủng hoảng nhưng vẫn là số 1 (TQ hay bất cứ nước nào còn lâu mới đuổi kịp Hoa Kỳ chứ chưa nói vượt qua). Mặc dù như thế thì Việt Nam vẫn cô đơn!

  Chúng ta mong Hoa Kỳ tiếp tục là số 1 và là một thế lực kiềm chế sự hung hăng của TQ. Tuy nhiên, dường như sự hiện diện của Hoa Kỳ không giúp gì nhiều cho VN trong các tranh chấp khu vực. Nhìn quanh, chúng chơi với nhiều bạn thật đấy (cả Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật…) nhưng lại không có người bạn thân, cùng chia sẻ hoạn nạn lúc “tắt lửa tối đèn”. Và nếu cứ như này thì Hoa Kỳ dù có là số 1 thì phỏng có ý nghĩa chi?

 5. […] tại Nam Mỹ  – (RFI). – Việt Nam sẽ áp đặt thuế ‘xanh’  – (VOA). – Mỹ có còn giữ vị trí Số 1? (Hiệu Minh). – Tuần tới, vàng có thể vọt lên 50 triệu đồng/lượng (TP). VĂN […]

 6. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Thơ đê! tặng bác sĩ Cu ít (QX) hay ít cu. Mỹ sắp giảy chết rùi, TQ sắp thành cường quốc số 1, về đi anh???

  Mai mốt anh về
  Mai mốt anh về có thằng túm hỏi
  Mày qua bên Mỹ học được củ gì
  Muốn biết tài nhau đưa ông cây chổi
  Nói mày hay ông thượng đẳng cu li
  Ông rửa bát chì hơn bà nội trợ
  Ông quét nhà sạch hơn em bé ngoan
  Ngày ngày phóng xe như thằng phải gió
  Ðêm về nằm vùi nước mắt chứa chan
  Nghệ thuật nói bỗng hóa trò lao động
  Thằng nào nói nhiều, thằng ấy tay to
  Tiếng mẹ đẻ thường chỉ dùng chửi đổng
  Hay những đêm sầu tí toáy làm thơ
  Ông học được Mỹ đất trời bát ngát
  Nhưng tình người nhỏ hơn que tăm
  Nhiều đứa hồn nhiên giống bầy trẻ nít
  Còn hồn ông: già cốc cỡ nghìn năm
  Bài học lớn từ khi đến Mỹ
  Là ngày đêm thương nước mênh mang
  Thù hận bọn làm nước ông nghèo xí
  Hận gấp nghìn lần khi chúng đánh ông văng
  Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa
  Ông anh hùng ông cứu được quê hương
  Ông sẽ mở ra nghìn lò cải tạo
  Lùa cả nước vào học tập yêu thương
  Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp
  Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm
  Bồ bịch hết không đứa nào là Ngụy
  Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng.
  (Cao Tần- tháng 3, 77)

  • qx says:

   Ặc, bác chơi thơ thế kia làm tui táy máy múa may hehe quay cuồng theo…

   Chu mẹt quơi ông Cao Tằng dzề lại nơi Cao Tổ
   Dzề trong mơ mà rối cả giấc đêm
   Lao xao ân oán cổ kim rùng rùng hỉ nộ
   Thắng bại hơn thua vật vã đã thèm

   Không biết ông sao chứ phận tui sường sượng
   Hồi miền Bắc cỡi miền Nam để trở thành cường quốc
   Tui nắm vạt áo mẹ già gạt nước mắt ly hương
   Hoa mỹ tự gọi là đi kinh tế mới

   Dân thành thị về thâm sơn cùng cốc
   Ba đào dâu bể nhằm chi, bảy nổi ba chìm chẳng bõ
   Trời xanh thẳm ngàn cao riết rồi còn có mắt
   Che khuất đỉnh cao cho mục hạ trốn về thành làm dân không sổ đỏ

   Rồi sóng cuộn sóng xô sao lại dạt vào vùng kinh tế mới
   Lại ly hương vạn dặm một trùng dương
   Quê Xa thảng hoặc hương đồng nội
   Thảng hoặc thôi mà trọn vấn vương

   Chừ thế thái đông tây sôi bụng đói cồn cào tranh nhau ngũ cốc
   Nghe Tung của cỡi Huê kỳ như miền bắc cỡi miền nam xưa làm cường quấc
   Bồi hồi nhớ chuyện ngày chưa cũ
   Đau điếng hai vai hận sắp già

   Mai ông có dzề thiệt không ông Cao Tằng nào đó
   Dzề bên bển xin hãy đừng mặc cảm
   Đừng hót líu lo, đừng làm thầy, đừng làm thợ
   Thản nhiên con tạo chơi dòng xoáy
   Ta lục bình trôi như múa may

   qx

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Người xưa của bác sĩ Cu ít (QX) có lời nhờ nhắn gởi đến bác sĩ đê!

    Về Đi Anh

    Về đi anh tàu đêm còn ngóng đợi
    Đưa anh về quê cũ có dòng sông
    Bến tình xưa trải đầy hoa nắng mới
    Từ xa anh hồn lạnh mấy mùa đông

    Em sẽ đón khi anh về anh nhé
    Thăm bờ đê ngắm ruộng lúa thôn làng
    Trong mắt ngoan sẽ không còn vướng lệ
    Buổi chiều nghiêng vạt nắng khẽ hanh vàng

    Cây đa già soi bóng chiều nghiêng ngã
    Tiếng hò khoan man mác dưới trăng thơ
    Chiếc thuyền xưa trôi hoài nơi xứ lạ
    Bến tình em vẫn năm tháng trông chờ

    Anh có nhớ ngày xưa lời ước hẹn?
    Mùa xuân sang anh hứa sẽ quay về
    Mai đã nở, dập dìu bao cánh én
    Chỉ mình em đơn bóng giữa chiều quê

    Em cũng biết lòng anh còn bịn rịn
    Muốn một lần dừng bước trở về thăm
    Nhưng anh hỡi sao mãi hoài câm nín
    Để thu sầu lá úa lạnh đêm trăng….

    (Hạ Uyên Chi-081907)

   • qx says:

    Thoát cảnh “Gìa nhơn ngãi non vợ chồng”

    Anh đã về từ mười lăm năm trước
    Cặp bến bờ xưa vết tích chưa phai
    Hàn gắn niềm đau thế thái chia tay
    Chăm chút mãi nỗi niềm hy vọng mới

    Anh về lại tìm khắp đồi khắp núi
    Tìm khắp dòng sông bờ bãi nương dâu
    Lật suốt ngày đêm từng mảnh trăng thâu
    Vạch từng nhánh rong già đau tuổi tác

    Anh hăm hở thổi hồn vào xác chết
    Chìa tay vào quá khứ dắt nhau ra
    Nhìn thẳng vào nghi ngại để buông tha
    Giục nhau sánh vai nhau về phía trước

    Thoát, ta thoát anh và em cùng thoát
    Trả lại xưa xa mèo trắng mèo đen
    Dựng lại xưa sau đời chẳng hờn ghen
    Ngu trung luận non vợ chồng trả hết

    Anh là một ? Là hai ? Là ba bốn?
    Bận lòng chi khi con tạo vần xoay?
    Anh đã về đây tìm nắm bàn tay
    Làm triều lớn nâng thuyền xa bến đục

    qx

   • Kim Dung says:

    Gay thật rùi…..:)))))
    Hu….hu….

   • qx says:

    Răng Bác hu hu … ?

    qx

   • Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

    Biết mà, cách gì nàng cũng vào núp sau lưng trâu đọc lén 😛

    Chuyện tình anh QX
    Chưa khi mô tôi “đau” như hôm nay: Bao năm xa quê bôn ba qua bên Oa Sinh Tơn (Washington) siêng năng như Ô-sin, mong sao dư đô la chăm lo cho tương lai. Ba muơi năm, vâng, 30 năm tôi lăn lưng ra như con thiêu thân.

    Nay công ty cha, mai công ty con, trưa lau ga ra ôtô, đêm bưng bê “labô” cho ba ông đau tim đau gan da nhăn nheo. Chăn Trâu mong thêm dăm ba đôla khô khan nên chân tôi sưng lên không ai hay.

    Đêm đêm, tôi lo băn khoăn không yên tâm: Lo ông Ai bên công ty tôi, tuy trên U50 hoa râm nhưng hay “trăng hoa” trêu tôi, lo “Pôlice” cho vô boong-ke khi đi buôn linh tinh.

    Nhưng lo hơn khi Kim Dung nơi quê hương xa xôi không ai chăm nom cơm canh, Kim Dung hay đi Karaôkê, phone cho Da Quy, sinh hư nay ra sao, vân vân…

    Sau 30 năm nhanh như thoi đưa, tôi mang vi sa ung dung ra sân bay. Lên phi cơ đưa theo va ly 30 kilô tư trang, không quên mua con toyota đen xinh xinh cho KD thêm oai.

    Xa quê hương 30 năm thôi nhưng hôm nay trông khang trang ghê! Hotel hai sao, ba sao đua chen lô nhô, chân đê ven sông xưa lăm nhăm quanh co nay bê tông thênh thang. Nơi chăn trâu sim mua bông lau nay khu sân gôn.

    Đang hân hoan lâng lâng nhưng khi nghe em trai tôi “thông tin” nên không vui, đau như ai đâm vô tim:- KD hai năm nay ham chơi in tơ (internet) nên hư.

    Bao nhiêu đô la tôi lo cho KD, cho tương lai, em tiêu pha trong dăm ba hôm đi luôn. Honda Uây an pha em mang đi cho ai mô hay. Nghe đâu, anh say sưa trong hang Cua, ai can không nghe…

    Chao ôi! Tim tôi run lên khi nghe tin. Tôi căm em sao bê tha ghê, sao không nghe tâm tư bao lâu nay tôi ghi trong thư, sao không thương tôi, sao không… Nhưng KD ơi, tôi thương em xa xôi không ai trông nom, can ngăn.

    Sau 3 hôm quay lưng không com, không thơ, KD say như ăn năn: Thôi anh, em sai, tha cho em. Nay ta cơm dưa nuôi nhau, không sao đâu. Mai ta qua bên ông anh Cua Timé xem nuôi ba ba, nuôi lươn, nuôi heo. Anh yên tâm, em siêng năng chăm lo VAC cho anh xem!

    Tôi tha cho em, tin em như tin tương lai khi tôi luôn bên em. Xong tôi sang Oa Sinh Ton DC chăn tru vui ghê. 🙂 😛 😉

   • Quý Vũ says:

    Tối liếc mắt thấy bác mới viết, ối bác viết ác thía, khiến nhức óc quá bác, chắc chít mất!

    (rán lắm mới nhái bác viết tới đó, khiến hết xí quách)

   • qx says:

    Ặc, Lão Ái ướt át kinh, tình tang chứa chan lai láng dữ …

    hehe… iem là iem nhất nhất “nghiêm chỉn” theo cái đúng lề chủ đề Thoát Trun, Phản hồi Thoát Trun, Mỹ số 1 hay số dzách? vân vân … nên iem mới xạo xạo một bài “Thoát” cảnh “già nhơn ngãi non vợ chồng” của cái cặp “môi hở reng lạnh” thắm thiết (gặp nhau là ôm hôn nồng nàng … ewwwww).

    Tình con em mà duyên con chị. Anh dzề thổi hồn vào xác chết con em vì nó chết rồi để gắn lại diên xưa qua con chị, cùng nhau thoát bến đục.

    huhu ối giời ơi răng mợ Dung nại hóc huhu lão Ai lại tưới thêm xăng … răng? răng? răng?

    hơ hơ… 🙂

    qx

   • Kim Dung says:

    Thiếp đi một giấc
    Tỉnh dậy thấy còm
    Ghé mắt lom dom
    Thơ thơ phú phú

    Thơ anh thơ chú
    Thoát Mỹ thoát Trung
    Thoát Tru, thoát tục
    Tình gửi… KD

    Vái Lão QX
    Vái Cụ 90
    Đọc thơ thì nghĩ
    Đọc phú thì cười

    Hu…hu…ha…ha…
    Ướt át, ướt át
    Tru thấy lãng mạn
    Cũng phải hếch môi

    Cụ 90 ơi
    Chăn Tru đi nhé
    Chăn còm đi nhé
    Cho đời vui vẻ

    Tóc bạc, đầu trẻ
    He…he…he…he..

   • Daqui says:

    Đọc xong ” chuyện tình anh QX ” của lão Đằng ấy mà đầu óc cứ ong ong vì cái giai điệu ngang ngang như cua … đi í !

    Mà KD ui , sao giống giọng văn , thơ của anh MH ( mà có lần cũng làm thơ kiểu đó tặng nàng ” Kim Dung tay run run / Môi hun hun “) thế nhể ?

   • Kim Dung says:

    Các anh đa tình, đa mang, đa thê, đa còm, đa con…đều nói ngang ngang như nhau thệ!

    Cụ MH, Cụ QX, Cụ 90
    Cụ ho khù khụ, cụ cười cười
    Cụ soi máy quét (QX), cụ thơ thẩn
    Đều run run nọi, Dạ Quỳ ơi

    Thơ tình là phải ngang như thế
    Cũng bởi Tổng Cua quy định rùi
    Chàng nào nói dọc, là nói phét
    Chỉ có nói ngang mới thật (thà) thôi :))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

 7. […] động tại Nam Mỹ – (RFI). – Việt Nam sẽ áp đặt thuế ‘xanh’ – (VOA). – Mỹ có còn giữ vị trí Số 1? (Hiệu Minh). – Tuần tới, vàng có thể vọt lên 50 triệu đồng/lượng (TP). VĂN […]

 8. Quý Vũ says:

  Một nghiên cứu của chính người Mỹ, cho rằng nước Mỹ nếu có suy yếu thì bởi chính sách của Mỹ đối với người Mỹ da đen. Đa số người Mỹ da đen:

  – Ít chịu học hành, làm việc mà toàn xin trợ cấp từ chính phủ.

  – Đẻ rất nhiều con để hưởng trợ cấp, tỉ lệ người Mỹ da đen/trắng tăng trưởng nhanh, vì ngược lại, Mỹ trắng ít chịu…….đẻ.

  – Tỉ lệ béo phì của người Mỹ da đen rất cao do ăn nhiều, ít làm việc khiến chi phí y tế cho cộng đồng này tăng vọt.

  – 50 năm nữa thì thật đáng lo.

  …….hehe, tôi chỉ “đi ké internet xem hoa” (chẳng hơn cưỡi ngựa xem hoa) rồi “nổ bừa”, các bác có ném đá thì cũng chịu……

  • Grubby24 says:

   Hì hì mấy chuyện này thì đúng, dân da đen Mỹ toàn sống kiểu fast life (trộm cắp, buôn ma tuý…). Dân Việt mình thì có kiểu khôn vặt, có bác đi du lịch mà cứ đến thành phố nào là tìm ngay đến nhà tế bần để ăn ngủ miễn phí mặc dù thừa tiền thuê hotel. Còn sống như thế thì việc bị kỳ thị chủng tộc là khó tránh khỏi.

  • jan says:

   Bệnh béo phì do ăn nhiều là đúng ,nhưng ko phải do ít cử động đâu bác ạ .
   Ở Châu Âu bác có thể biết người ấy làm gì ,khi quan sát bên ngoài .
   Béo là do ăn nhiều vì làm nặng nhọc .Những anh dong dỏng là làm
   văn phòng vì nhẹ nhàng chân tay …

  • Xôi Thịt says:

   Tán chuyện mấy bác da đen chút, ai có cho là phân biệt chủng tộc mà ném đá thì cũng kệ 🙂

   Gần đây tôi nghe đưọc thuyết người da đen rốt cuộc cũng chỉ là nô lệ khi nói về Obama. Họ bảo ông Obama lên cũng chỉ để dọn đống phươn ông Bú-sờ (phiên âm theo báo Nhân Dân) để lại. Dọn xong thì cũng bật bãi. Thế nên có thể thấy kinh tế vẫn ẩm ương thì năm sau bác Ô dễ thắng cử chứ khá trở lại rồi thì mấy ông da trắng lại nhẩy vào hưởng mất.

 9. jan says:

  Hôm nay ko thấy bác Thành vào đây chắc bị cảnh sát nhốt rồi .
  Xem video trên DLB thấy bọn tay sai Tàu đàn áp ngưòi yêu nước
  mà kinh .
  Đúng là bè lũ bán nước mạnh thật .

  • thành says:

   Cám ơn Bác, tôi không bị nhốt, chỉ đi đưa cơm cho anh em thôi mà cũng bị le suýt nữa vào cùng!
   Không vào là vì buồn quá Bác ạ

   • jan says:

    Ôi! mừng quá bác ko bị nhốt là may rồi .Hôm qua định nhắn bác vài câu ,nhưng
    lại sợ hiểu lầm .Mình thì ở nơi an toàn nên ko dám mở mồm .
    Bác và các bác khác an toàn ko sao là mừng rồi .
    Chào bác bảo trọng nha .

   • jan says:

    Residents and tourists watch as police arrest protesters during …
    Aug 21st, 2011
    (Reuters) – Residents and tourists watch as police arrest protesters during an anti-China demonstration in Hanoi August 21, 2011. Vietnamese police detained scores of people taking part in an anti-China rally in Hanoi on Sunday in defiance of a government order to end a string of demonstrations that has stretched three months and put authorities on edge. One witness said plainclothes police forced around 40 demonstrators onto two public buses and drove them away within minutes of the start of the demonstration. It was the 11th anti-China rally in an unprecedented series of public protests that have taken place nearly every Sunday since early June against what Vietnamese see as China’s violations of their country’s sovereignty in the South China Sea. REUTERS/Tu Quang (VIETNAM – Tags: POLITICS CIVIL UNREST)
    Read @ Yahoo

   • Hà Linh says:

    Anh Thành ơi, sáng nay chồng HL đọc báo Nhật cũng hốt hoảng: em ơi, ở HN có bắt 50 người vì tham gia biểu tình chống TQ đó, HL cũng hoảng nghĩ đến anh Thành và anh vd, da..dang định đi hỏi xem sao thì may quá vào blog thấy cả 3..

   • hoadainhan says:

    Tui xem video thấy bắt bớ kinh quá, máu đỏ da vàng cả mà thấy mấy người hung hăng, man rợ.
    Thấy buồn.

 10. Anh Kiệt says:

  Bài viết đã hay, mà các comment thì phải nói là tuyệt hay. Qua phần viết của các bác em nhớ cách đây hơn 10 năm, khi kinh tế VN bắt đầu vào mở cửa, có đi lên so với thời bao cấp. Ngược lại nước Nga bị chơi vơi thời chuyển đổi, có 1 bài nào đó nói rất linh tinh, đã bị bài khác phản pháo lại, nội dung có thể hiểu là: Chiếc ô tô bị hỏng xe, phải dừng lại sửa chữa, người đi xe đạp vượt qua cười cợt người đi ô tô đang mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Nhưng xin hiểu rằng khi xe ô tô chữa xong, nó sẽ vượt rất nhanh chiếc xe đạp.
  Em nghĩ, nước Mỹ đang có nhiều vấn đề cần giải quyết để giữ vị trí số 1 của mình. Nhưng những ông chủ lớn về cả kinh tế lẫn khoa học đều đang ở nước Mỹ, vậy vị trí số 1 sẽ biết chạy đi đâu? hay có nước nào đủ sức vợt những tập đoàn kinh tế, những bộ óc khoa học số 1 về nước họ, lúc bấy giờ nước Mỹ mới mất vị trí số 1 được. Còn TQ ư, với văn hóa ứng xử với chính người trong nước, với nước ngoài…thì sẽ không thể có vị trí số 1.

  • Người vô hình says:

   Đồng ý với bác vị trí của Mỹ có giữ được hay không phụ thuộc vào người dân Mỹ, bao gồm cả bác …Tổng Cua, bác Cua cố gắng nhé…hehe. Chuyện tương lai khó đoán được, chúng ta cũng chỉ bình loạn cho vui, chi bằng chúc nước Mỹ tiếp tục giữ vững phong độ của mình.

  • thành says:

   Xin lỗi Bác vì Bác có nói đến TQ nên tôi tham gia chút chút. Đây là ý kiến vô tư không vì thâm thù dân tộc, không vì tôi xuống đường phản đối TQ!
   Là, với nền kinh tế TQ kiểu chụp giựt và lừa lọc thì vị trí số 2 cũng chỉ mang tính thống kê thôi. Họ, người TQ có mối thâm thù sâu sắc với nền kinh tế Nhật nên họ bằng mọi giá phải vươn len hơn người Nhật, điều đó không xấu, nhưng họ đi lên với không từ một thủ đoạn nào, cũng giống VN thôi.
   Vậy nên cá nhân tôi không phục!

   • Hà Linh says:

    @ Anh Thành: TQ cũng ” chơi” NB ráo riết đó chứ: ví dụ tung tiền mua Trái phiếu chính phủ NB rất nhiều đến độ Ngân hàng TW NB phải ra cảnh cáo đó, rồi thương gia TQ bỏ tiền đầu tư bất động sản( tiền tươi thóc thật-trả tiền đủ ngay lập tức) ở các khu kinh tế trọng yếu, mua rừng ở Hokkaido…Nhiều người dân NB và nghị sỹ cũng đã lên tiếng yêu cầu chính phủ NB có luật quản lý chặt chẽ hơn để đảm bảo an ninh quốc gia..
    TQ vẫn chỉ là anh to xác,lấy đông và to mồm làm phương tiện chứ không phải bằng sự văn minh, lịch lãm..

  • chinook says:

   Bao lâu hai nước láng giềng có chung biên giới là Canada và Mexico không phải lo lắng về sức mạnh quân sự của Mỹ và các quốc gia không sợ bị “ăn gian” khi ký hiệp ước với Mỹ thì Mỹ vẫn còn là số 1.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi rất mừng vị hầu hết mọi người đều muốn ủng hộ người Mỹ và đều mong mỏi Mỹ giữ được vị trí số một toàn cầu thì chúng ta mới có cơ hội thoát được họa xâm lăng của bọn Tàu Khựa.
  Tuy vậy không thể không thừa nhận rằng cơn khủng hoảng kinh tế hai ba năm qua đã làm cho nước Mỹ lao đao vì nợ nần, một loạt ngân hàng phá sản và nạn thất nghiệp,.. Bởi thế muốn giữ được vị trí số một của mình, nước Mỹ không thể không rút ra những bài học đích đáng để phục hồi.
  Ngày 28/2/2004 Vietnamnet có đăng 2 bài về đề nghị xây dựng thành phố Hoàng Trường tổng đầu tư 1500 tỷ USD trên Biển Đông về khai thác dầu khí và du lịch của Tập đoàn Keystone Global mà phía Chính phủ VN im thin thít.( trên Google vẫn tìm thấy ) Nếu lúc này tập đoàn Keystone Global còn mạnh thật và họ vẫn muốn đầu tư, thì tại sao ta không đề nghị Chính phủ VN chấp nhận đề nghị đó đi.?
  Còn TQ?
  Khỏi phải nói. .

  • Xôi Thịt says:

   Thưa bác TTV, theo CIA Factbook thì năm 2010 tổng GDP của Việt Nam (không tính sức mua, chỉ qui đổi tỷ giá) là 103.6 tỷ USD. Tạm tính mỗi năm GDP Việt Nam tăng trung bình 7% thì coi như năm 2004 GDP của Việt Nam khoảng 70 tỷ. 1500 tỷ là cực lớn, không có tập đoàn đầu tư nào có thể huy động được ngần ấy tiền và kể cả có thì không ai lại trút một số tiền như thế vào một dự án đơn lẻ cả.

   Lần đầu nghe bác TTV nói về dự án này là ở bên ABS cách đây vài tháng, XT thấy có gì không ổn nên cũng có tìm hiểu về tập đoàn Keystone Global và tìm thấy cái này http://keystoneglobalgroup.com/aboutus.html . XT thỉnh thoảng có còm bên ấy nhưng vẫn chưa quen được không khí trao đổi bên anh Ba nên hầu như re-com ai (kể cả bác, coi như là quen 🙂 ). Nhân thể bác nhắc lại chuyện ấy ở đây thì xin có chút ý kiến. Dựa vào thông tin trên site của tập đoàn này thì có thể thấy năng lực của họ cũng hạn chế. Họ làm quả dự án 1500 tỷ thì quả bom nổ to gấp mấy chục lần tập đoàn Eminence bên Đài Loan định mở nhà máy thép 30 tỷ ở Thanh hóa hồi năm 2007.

   Trong trường hợp này Chính phủ im thin thít là đúng đấy ạ. Chính Phủ mình không được xuất sắc lắm nhưng không phải làm gì cũng sai.

   • Hà Linh says:

    Chính Phủ mình không được xuất sắc lắm nhưng không phải làm gì cũng sai.
    ————
    @ Anh Xôi Thịt: câu này hay.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    To XT
    Chính tôi muốn khơi lại để mọi người khai thác chuyện đó xem độ tin cậy của nó đến đâu. Tôi có quen biết ông TGĐ Keystone VN. Ông này là người Mỹ gốc Việt, được cài về VN từ năm 1992, khi quan hệ Việt Mỹ chưa thiết lập bình thường, nên phải đi đường vòng qua Thụy Sĩ. Ông ta đã lấy vợ VN và khi ông bố mất thì đã đưa cụ về mai táng ở quê. Vốn liếng cá nhân của ông ta thì khiêm tốn thôi, giao cho bà vợ quản lý cả, Nhưng ông ta được Keystone Global Group cho được sử dụng 5 tỷ USD vốn tín dụng, tôi có được xem bản xác nhận gửi từ New York ( tức là 0,3% của 1500 tỷ ) để xây dựng Tiền dự án, NAT cựu TBT Vietnamnet rất thích chuyện này nên năn 2994 đã tung lên. Vừa qua có nười ở Cục hai gọi điện thoại hỏi, ông ta ầm ừ.
    Trong khi chờ đợi, ông này dùng tiền làm một số việc. Tháng 11 năm nay ông ta sẽ khánh thành BV Việt Mỹ ( hơn 50 TR USD ) và đang làm một số công trình khác ở Hà Nội. Tôi có hỏi ông ta chuyện dự án TP Hoàng Trường này và được trả lời:
    ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ VIỆC CỦA KEYSTONEGLOBALGROUP MÀ LÀ VIỆC CỦA CHÍNH PHỦ MỸ ( CẢ KINH TẾ VÀ CẢ QUÂN SỰ ), NẾU VN OK THÌ MỸ BỎ TOÀN BỘ VỐN ĐỂ LÀM, LỢI NHUẬN ĂN CHIA 50/50. Riêng ông ta thì rất thiết tha vì rất có lợi cho VN. .
    Mười chín năm rồi, tôi không nghĩ ông này bốc đồng?.

   • Quý Vũ says:

    Bác TTV và bác XT tham khảo, thời điểm cuối tháng 5/2011, theo số liệu của Reuters giá trị vốn hóa thị trường của:

    – Exxon Mobil : 397,4 tỷ USD (số 1 TTCK Mỹ)

    – Apple : 309,2 tỷ USD (số 2)

    – Tập đoàn công nghiệp GE : 205,6 tỷ USD (số 3)

    – IBM : 203,8 tỷ USD

    – Microsoft : 203,7 tỷ USD.

    Từ đó suy ra con số 1500 tỷ USD lớn cỡ nào và độ tin cậy của dự án Hoàng Tường.

   • Xôi Thịt says:

    @bác TTV

    Anh NAT (VNN) thì chắc đơn giản thấy nếu quả thực có 1 dự án như vậy thì là tốt cho Việt Nam nên ủng hộ. Bản thân XT cũng thấy nếu nó là thật thi quá tốt nhưng với vốn kiến thức (tự mình thấy không đến nỗi khiêm tốn lắm 🙂 ) của mình thì XT thấy nó không khả thi.

    Có tờ giấy chứng nhận quyền được tiêu 5 tỉ cũng không quá khó. Nếu bác Vân cần XT có thể làm cho bác 1 tờ chứng nhận bác được quyền tiêu 10 tỷ (gấp đôi ông kia) để làm tiền khả thi qui hoạch và xây dựng lại Hà Nội. Bác muốn gửi từ NY thì XT sẽ nhờ ông Cua hôm nào lên NY thăm bác VDM gửi cho oai.

    Cách đây chỉ 1 vài năm, 1 ông (hồi ấy còn vô danh) như ông Hoàng Kiều (người được báo Thanh Niên mô tả là mắc 2 chứng nghiện: nghiện làm việc và nghiện làm từ thiện) chỉ nhờ có đòn gió là cuộc thi gái mà về Việt Nam được săn đón như nguyên thủ. Khánh Hoà tỉnh buông ra thì đã có Tiền Giang vơ vào. Dù sao sau cùng ông ta cũng nuốt được công ty Du lịch TG với giá hời và mua rẻ 1 loạt đất đai (tất nhiên còn phải tốn kém các khoản khác nữa) mà Việt nam vẫn không có cuộc thi gái đâu nhé. Vụ việc khá ầm ĩ đến mức trên HM Blog cũng có 3, 4 entries (cao nhân ở đây như bác LQV, bác NCB cũng góp lời rồi người của phía ông HK đáp trả).

    Cái bệnh viện 50M có lẽ đúng với năng nực của tập đoàn Keystone. Mấy ông như thế này không bốc đồng đâu bác. Nếu có thì cũng chỉ có chúng ta bốc đồng thôi. Chỉ cần 1 lá thư từ phía chính quyền (Đ/NN/CP) (ngầm) bật đèn xanh cho dự án này thì ông ta đi đâu cũng được đón tiếp quá đón ông 3D, yêu cầu lấy đất và các chế độ ưu đãi dễ như lấy đồ trong túi. Cái gọi là tiền khả thi cho dự án như thế này cũng mất nhiều năm và thế tưởng chừng cũng quá đủ để tận dụng mọi cơ hội …

    Mạo muội mấy câu, có gì không phải, bác lượng thứ.

 12. qx says:

  Thể theo lời nhắc nhở của bác Quý Vũ, và cũng để rộng đường dư luận về vấn đề đang bàn luận, dân cày tui xin góp chút củi:

  Senators Webb, Inhofe: Stop sending China hundreds of millions in development aid

  Diễn nôm:
  Tựa đề:
  Thượng nghị sĩ Jim Webb và Inhofe kêu gọi chánh phủ Obama hãy ngưng viện trợ hàng trăm triệu đô la tiền thuế của dân cho Trung cộng.

  Tóm tắt:
  Mỹ viện trợ hơn $275 triệu đô la cho Trung cộng nhằm mục đích nâng cao mạng internet, giao thông công cộng, và nhiều mục khác (tiền cho không để giúp đỡ phát triển).

  Ngoài ra, Trung cộng cũng hưởng lợi tiền viện trợ nhiều tỉ đô la từ quỹ hỗ trợ phát triển của các tổ chức đa chính phủ (như Liên Hợp Quốc), các viện nghiên cứu đa quốc gia MÀ Mỹ là nước hiến tặng và đóng góp tiền chủ yếu, nhiều nhất.

  Nguồn:
  http://webb.senate.gov/newsroom/pressreleases/2001-08-04.cfm

  Dân cày tui rị mọ dịch tới đó thì lở mồm, long cả móng tay. Bác nào tạo phước dịch toàn bài cho chúng sanh thưởng lãm thì quí hóa lắm.

  qx

  • Xôi Thịt says:

   Chưa bị lở mồm, long móng như bác Cu Ích nhưng toàn bộ bức quá dài, XT chỉ xin dịch toàn văn thông cáo báo chí của văn phòng Thượng Nghị Sỹ Jim Webb. Thông cáo này cũng nói lên được tin thần của lá thư. Đoạn viết nghiêng là thông cáo trích dẫn lá thư.

   Thượng Nghị Sỹ Webb và Thượng Nghị Sỹ Inhofe: cần chấm dứt ngay khoản viện trợ phát triển hàng trăm triệu dollar cho TQ

   Mồng 4 tháng Tám 2011.

   Washington, DC – TNS Jim Webb và TNS James Inhofe, Chủ tịch và Phó chủ tịch Tiểu ban Đông Á – TBD Thượng viện hôm nay đã kêu gọi ngừng viện trợ phát triển cho TQ, giờ đã là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Từ năm 2001, HK đã viện trợ trực tiếp không hoàn lại hơn 275 triệu $ cho TQ trong các dự án nâng cao cơ sở hạ tầng về Internet và giao thông công cộng. Ngoài ra TQ cũng nhận được nhiều tỷ $ từ các tổ chức đa phương trong đó chính phủ HK là người đóng góp chính.

   Với hơn 3 nghìn tỷ $ dự trữ ngoại hối và tốc độ phát triển kinh tế tới 2 con số, dĩ nhiên TQ đủ sức … lo cho dân của mình , khỏi cần dựa vào trợ giúp của HK . hai vị TNS viết trong bản kiến nghị. Khi Ủy ban nghiên cứu các dự thảo luật, chúng tôi đề nghị từ năm tài khóa 2012, chúng ta chấm dứt mọi hỗ trợ của HK cho TQ, trừ những trợ giúp cho người dân Tây Tạng hay các hoạt động cổ súy nhân quyền và dân chủ ở TQ. Đồng thời chúng ta cần chỉ đạo các đại diện của HK tại các tổ chức đa phương ngừng mọi viện trợ cho TQ

   TQ hiện sở hữu 1.2 nghìn tỷ $ trái phiếu kho bạc HK và gần đây TQ đã bắt đầu khởi động các chương trình viện trợ trị giá nhiều tỷ $ nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với HK.

   Ngay trong năm nay, cả Anh Quốc và Úc Quốc cũng đã tuyên bố ngừng viện trợ trực tiếp cho TQ.

   Lá thư đồng thời cũng được các vị TNS Kyl, Bozman, Levin, Reed, Manchin, Casey, Kohl, Rubio, Tester và Menendez ký tên.

 13. Hoang Duc Tri says:

  Chào blog Hiệu Minh

  Tôi không nghĩ nước Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại như trong 20 -30 năm khi mà đang gánh một khoản nợ lớn hơn cả GDP, nước Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục in tiền cho đến khi một cuộc khủng hoảng tiền tệ và khủng hoảng nợ, trong lịch sử chưa bao giờ có một nước cứ đi vay nợ và chi tiêu mà có thể phát triển, đến một lúc nào đó các chủ nợ (China, Korea, Japan, …) sẽ không mua trái phiếu chính phủ Mỹ nữa, FED, Ben Helicopter sẽ phải đẩy mạnh việc in tiền (QE3, QE4, ….QE55) để mua trái phiếu chính phủ Mỹ nhưng sẽ đến lúc việc in tiền sẽ mất tác dụng, chỉ kích hoạt việc đẩy giá tài sản tăng thêm như chúng ta đã thấy ở các gói kích thích QE 1, QE 2.

  Nước Mỹ chắn chắn sẽ có một cuộc khủng hoảng lớn hơn cả năm 2009, tôi đoán sẽ diễn ra cuối năm 2012 – 2015, Lão Cua và gia đình hãy chuẩn bị cho một thời kỳ siêu lạm phát và suy sụp kinh tế sẽ diễn ra trong thời gian không xa nhé. Tốt nhất là Bác nên đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản và Vàng vật chất (lưu ý nếu giữ Vàng thì không nên để ở Mỹ, nhiều khả năng Chính phủ Mỹ sẽ cấm người dân giữ Vàng như ở thập niên 30, Bác ở Mỹ sẽ thuận lợi hơn nếu để ở Hongkong hoặc Thụy Sỉ), tuyệt đối không giữ tiền mặt và trái phiếu Chính phủ Mỹ. giữ tiền mặt và trái phiếu sẽ là tự sát trong tương lai không xa.

  Chúc Bác và gia đình mạnh khỏe và tránh được cơn bão đang đến.

  Hoàng Đức Trí

  • Người vô hình says:

   Đọc còm này mà buồn cười quá! 😀

  • Quang vỹ says:

   Đúng là buồn cười thật! như vậy nền kình tế Mỹ chỉ biết in tiền ngoài ra chẳng làm được cái cóc khô gì àh??? bác bàn về chuyện kinh tế mà nói giống mấy bà buôn ve chai bàn về giá cả vậy…hic..hic..

   • Hoang Duc Tri says:

    Bác cần hiểu rõ là nước Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn là tạo ra của cải.

    Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác các bác đang ngủ gật, ko còn lâu đâu. Nếu các bác ở Việt Nam làm công ăn lương kô cảm thấy lạm phát đang ảnh hưởng đến sức mua tiền lương của bác hả? chính sách in tiền của Mỹ chỉ làm cho lạm phát tăng thêm, nhất là các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề nhất. tiền bơm ra chủ yếu chỉ kích hoạt tăng giá hàng hóa khắp thế giới mà không như mong đợi của Fed là làm tăng việc làm, kích thích đầu tư tăng trưởng ở Mỹ. CPI của Mỹ theo thống kê rất thấp dưới 3% đó là con số giả tạo, bác Cua ở Mỹ thử nghiệm lại xem tiền các hàng hoá dịch vụ bác dùng có phải tăng dưới 3% năm trong năm qua ko? ví dụ như chi phí y tế, thực phẩm, học phí, vận chuyển. …tôi chắc rằng kô dưới 6%, còn ở Việtnam thì chắc ai cũng biết được bao nhiêu rồi.

   • Quang Vỹ says:

    Bạn Hoàng Đức Trí nói sao nghe cảm tính quá!kinh tế cũng là một thứ khoa học nên không thể nói theo cảm tính được mà phải có bằng chứng và phân tích thật khoa học trước khi kết luận mới thuyết phục được người ta bạn ạ
    Bạn nói CPI của Mỹ là giả tạo và con số thực sự phải trên 6%?vậy bạn căn cứ vào đâu vậy mà dám đưa ra kết luận ấy? chỉ căn cứ trên vài mặt hàng tăng giá trên 6% rồi bạn kết luận CPI phải trên 6% sao? thế hỏi bạn là cách tính của bạn dựa trên rổ hàng hóa nào và tỷ lệ chi tiêu của người dân vào từng lọai hàng hóa chẳng hàng như thực phẩm, nhà ở, dịch vụ, hàng công nghệ, hàng tiêu dùng…như thế nào? đâu phải mặt hàng nào cũng đều tăng giá hết đâu bạn? có thể xăng, thực phẩm ,dịch vụ tăng nhưng ngược lại thì giá nhà đang giảm mạnh phải không? trước đây tốn vài ngàn đô mới mua được một Laptop giờ thì chỉ vài trăm đô cũng có được một cái rồi nói chung giá các mặt hàng công nghệ thì ngày càng rẽ đi, giá xe hơi thì hầu không tăng giá bao nhiêu cả thập kỷ qua bù qua sớt lại thì CPI 3% của Mỹ cũng chẳng gì là giả tạo cả.
    Đúng là nước Mỹ chi tiêu nhiều nhưng họ cũng làm ra của cải vật chất rất nhiều, chính phủ Mỹ có thể cháy túi chứ các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ không bao giờ cháy túi mà ngược lại nó vẫn làm ra rất nhiều tiền và đang ngồi trên đống tiền bạn ạ! muời tập đoàn công nghệ có lợi nhuận lớn nhất thế giới đều nằm ở Mỹ và chính họ mới là nền tảng vững mạnh bảo đảm kinh tế Mỹ sẽ chẳng trì trệ lâu. Mọi so sánh Mỹ với các nước đang vỡ nợ như Bồ Đồ Nha, Hy Lap, Ireland..đều rất khập khiển vì những nước này chẳng hề có Apple, Microsoft, Google, IBM, Intel…Chẳng hề có Harvard, Standford, Yale, MIT, Caltech…. để làm ra tiền mà trả nợ.

  • Nguyễn Giang says:

   Tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng và sụp đổ thì chắc chắn hơn. Còn Mỹ thì vẫn khỏe re…hahahaha..thế mới là đẳng cấp Mẽo chớ! cứ thấy các tập đoàn của Mẽo như Apple, Microsoft, Google, IBM, General Elelectric…vẫn kiếm lợi nhuận khủng đều đều mà các nơi khác nằm mơ cũng không thấy thì chuyện nước Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng chỉ là chuyện tào lao xí đế.

  • nicecowboy says:

   -@ Hoang duc Tri
   -Nợ nhà nước lớn hơn Tổng sản phẩm quốc dân GDP thì không hẳn là “không có thể phát triển”. Bạn Trí nên lưu ý khủng hoảng nợ công thường xảy ra không phải là do mức độ nợ công lớn, mà quan trọng hơn việc sử dụng nợ công thế nào, hiệu quả đầu tư từ sử dụng nợ công, quản lý nợ công, và mức trả nợ công hàng năm.
   – Trí nói “Bác cần hiểu rõ là nước Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn là tạo ra của cải”. Điều này sai rồi. Co lẽ vì bạn nhầm do thấy nói là nợ công lớn hơn GDP . Khi bạn nói chi tiêu lớn hơn tạo ra của cải (GDP) thì phải đưa cả 2 khoảng chi tiêu và thu nhập đó cùng vào một hệ thời gian như nhau. GDP là thu nhập trong 1 năm, sao lại so sánh với mức nợ công (tích lũy cho đến nay) rồi nói là chi tiêu nhiều hơn sản xuất ?

   Tôi nói ví dụ đơn giản như thế này để bạn dễ hiểu. Bạn làm ra một năm khoảng 1 tỉ đồng một năm (tạm xem là GDP của bạn). Nhưng tổng số nợ nần hiện nay của bạn là 1,2 tỉ đồng (tạm xem là tổng nợ công quốc gia). Vậy thì có dám kết luận là chi tiêu lớn hơn thu nhập ? Có dám kết luận là sẽ khủng hoảng nợ ? Chắc là không rồi. Vì thật ra, ngân hàng dám cho bạn nợ vài tỉ để mua nhà nếu bạn có thu nhập hàng năm như thế. Việc trả nợ hàng năm, nếu chỉ dành ra khoảng 10% thu nhập là OK. Vậu đừng nhầm lẫn chi tiêu và nợ công. Cũng đừng cho là chắc chan phải khủng hoảng nếu nợ công lớn hơn GDP. Và cũng đừng cho là phải in thêm tiền mới có thể trả được nợ công ! và cuối cùng, cũng đừng cho rằng nếu in thêm tiền là chắc chắn sẽ xảy ra lạm phát !

   • Quý Vũ says:

    Do nghĩ bác Cao bồi là sư phụ mảng tiền nong, nhưng nay đọc kỹ thấy còmm này của bác có chỗ không ổn, đó là đoạn 2, từ:”Bác cần hiểu rõ là nước Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn tạo ra của cải……..”

    Nếu mạch lạc kiểu “ngang ngay, sổ thẳng” thì tôi khẳng định:

    Không cần quan tâm nợ công nhiều hay ít, chỉ cần biết, mỗi năm nợ công cứ lớn dần lên là chứng tỏ “chi tiêu đã nhiều hơn là tạo ra của cải”.

    Chính vì vậy, ví dụ về ngân hàng cho vay mà bác viết cũng không đứng vững. Để dành ra 10% thu nhập để trả ngân hàng, điều đó có nghĩa người vay có tích luỹ, tức nợ “không lớn dần theo từng năm”. Điều này ngược lại với tình hình nước Mỹ là “nợ càng lúc càng lớn”.

    Mong bác giải thích rõ thêm!

   • Xôi Thịt says:

    Đúng là ví dụ mua nhà của bác NCB minh hoạ ý nợ nhiều hơn thu nhập thì vẫn ổn. Để minh hoạ ý tăng nợ vẫn không sao ta mở rộng ra là vay tiền mua thêm cái nhà nữa hay mua cái xe xịn chẳng hạn 🙂

   • Quý Vũ says:

    hehe, có lần tớ nói rồi, sợ nhất là ông XT “chọt”, đố biết đâu mà đỡ.

    Thực ra, comm của HĐT không so sánh nợ và GDP.

   • nicecowboy says:

    @ Quy Vu : “mỗi năm nợ công cứ lớn dần lên là chứng tò “chi tiêu đã nhiều hơn là tạo ra của cải”. Cao bồi xin khẳng định lại là nợ công lớn dần lên mỗi năm, cũng không thể kết luận được như thế. Huông chi, làm gì có chuyện nợ công cứ lớn dần lên mỗi năm ? chỉ lớn đến mức trần nợ công được phép thôi bác ạ,

    Ví dụ lần nữa : mổi năm bác có thu nhập 2tỉ. Nợ hiện nay của bác là 2tỉ 2, cho là năm sau đến 2,4 tỉ ; năm sau là 2,6 tỉ…. Tuy là tăng, nhưng trần nợ sẽ bị khống chế (nếu là quốc gia, thì là QH sẽ khống chế. Nếu là cá nhân thì vợ bác sẽ không chế bác không được vay tiếp). Tôi nói giả dụ nợ của bác được khống chế đến 3 tỉ. vậy thì có kết luận gì ?

    – có thể nói là chi tiêu nhiều hơn tạo ra của cải không ? dạ thưa không chắc, vì một là nếu nợ đó của dùng làm chi phí để đầu tư (expense for investment, như là bác vay để mua chứng khoán, để mua đất đầu cơ…), không phải là chi tiêu (expenditure for living, như đi ăn nhậu, đi ca hát bia ôm với mấy em…, hihi) THÌ KHÔNG THỂ KẾT LUẬN LÀ CHI TIÊU NHIỀU HƠN SẢN XUẤT, HAY SÁNG TẠO,
    – Cao bồi cũng xin nhắc lại, chi tiêu nếu so sánh với sản xuất/sáng tạo thì phải được đưa vào cùng một khoảng thời gian , ví dụ chi tiêu trong một năm và thu nhập sáng tạo trong một năm (trong kế toán thỉ người ta xem 2 chỉ tiêu này trong một KHOẢNG THỜI GIAN) . NHưng dư nợ, mức nợ… thì là chỉ tiêu xem đến trong một ĐIỂM THỜI GIAN. Do đó nếu đem so sánh mức nợ với lại chi tiêu hay thu nhập… là hoàn toàn vô lý. Ví dụ, người ta nói thu nhập trong năm 2010 (có nghĩa là thu nhập trong suốt KHOẢNG thời gian 12 tháng), và nói dư nợ cuối năm 2010 (đến thời điểm 31/12/2010).

    – Ví dụ đầu tôi nêu lên dù là nợ của bạn có lớn bằng thu nhập hàng năm, nhưng ngân hàng vẫn có thể xem xét cho bạn vay, là hoàn toàn đúng về lý thuyết và thực tế. Nếu bạn vay mua nhà dài hạn 20 năm, thì mỗi năm bạn chỉ phải trả gốc 1/20 số nợ + tiền lãi khoảng 10% (và sẽ giảm dần theo dư nợ), Tổng cộng mỗi năm bạn cũng chỉ phải dành ra khoảng dưới 20% thu nhập để trả nợ. Nếu thu nhập bạn càng cao, thì khả năng trả nợ càng tốt (80% thu nhập còn lại dư cho bạn chi xài các khoản khác..).

    Đó là chưa kể đến vay để làm ăn, Lúc này tiền vay không những được trả từ nguồn thu nhập hiện có của bạn, mà còn từ thu nhập lãi phát sinh thêm từ đâù tư mới từ tiền vay (income from investment), hoặc từ dòng tiền luân chuyển vốn , doanh thu bán hàng….

    – câu cuối của QV cho là nợ nước Mỹ ngày càng lớn, thì không phải vậy đâu. Ngày càng lớn trong những năm vừa qua, nhưng lớn đến mức trần khống chế được QH chấp thuận thì phải ngưng lại. Giống như bạn vay tiền để đầu tư kinh doanh vậy, bạn thấy có lời nhiều cứ muốn làm nhiều, nhưng vợ bạn thì rất bảo thủ và cẩn trọng, yêu cầu bạn không được vay tiếp.

    Nhưng ngay cả nếu không có trần khống chế, và dư nợ cứ tăng dần, nhưng nếu bạn vẫn có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn hàng năm từ thu nhập của mình, thì cũng không xảy ra khủng hoảng nợ đâu ạ.

   • Quang Vỹ says:

    Nợ công nhiều không phải là điều đáng quan ngại, vấn đề là phải khống chế nó trong vòng kiểm soát . Thế giới đo mức độ nợ công của một quốc gia bằng tỷ lệ nợ trên GDP đồng thời phải khống chế tốt tỷ lệ này thì vấn đề trả nợ vẫn được đảm bảo, bởi thế nước Mỹ mới có quy định về trần nợ công để vấn đề nợ công không vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
    Giải thích của anh Nicecowboy là hợp lý vì tỷ lệ nợ công của Mỹ hiện giờ vẫn chưa đến 100% GDP và nợ công là nợ tích lũy từ hồi mới tạo lập nước Mỹ cho đến bây giờ còn GDP là tổng thu nhập của nước Mỹ chỉ trong một năm thôi nên không thể nói nước Mỹ chi tiêu nhiều hơn khả năng làm ra cho được. Dù Mỹ có tăng trần nợ công lên 110% GDP hay 150% và nợ nước Mỹ đạt đến mức đó một ngày nào đó thì điều đó cũng chưa chắc là nước Mỹ đang ăn nhiều hơn làm và sẽ rơi vào khủng hoảng triền miên không lối thoát vì một khi kinh tế Mỹ phục hồi thì tự nhiên GDP sẽ tăng doanh thu thuế sẽ tăng và chính phủ Mỹ sẽ không cần vay nhiều nữa kéo theo tỷ lệ nợ công trên GDP cũng giảm theo.

  • Quý Vũ says:

   Không biết bác HDT có làm việc trong mảng kinh tế/tài chính, mà phải tầm “sư tổ”, tức tầm cỡ quốc tế thứ thiệt? Kể cả tầm đó còn lộn ngã ba thành ngã bảy. Ngay những tổ chức hoạch định chiến lược còn phải sửa tới sửa lui những chiến lược của họ, có tay tổ còn nói đùa rằng: cứ như dân nghiện thuốc lá, lên kế hoạch bỏ thuốc, mỗi……ngày một lần (?)

   Dong dài thế để thấy bác nói như đinh đóng cột mà hãi. Dân NYSE còn bảo: biết trước thị trường 5 phút, bạn sẽ là ông chủ thế giới, thế mà bác HDT biết trước kinh tế Mỹ đến vài năm.

   Thực tế, quốc gia nào càng giàu mạnh, càng khó lường những bước đi của họ, bởi: “Cuộc chơi phần lớn do họ cầm chịch”. Không phải nhiều người luôn suy tôn Mỹ vì Mỹ hùng mạnh, mà vì thực sự Mỹ có cả cơ bắp lẫn trí tuệ. Ta không đủ tầm để bàn về kinh tế Mỹ, đó là….chân lý đấy!

   • hien says:

    Bác QV ới ơi , hình như bác HTD có 2 bằng tiến sĩ kinh tế đấy, 1 cái là từ PTS ở bên LX về ,sau 10 năm tự nhiên cũng thành TS. Còn bằng tiến sĩ thứ 2 thì có được mới đây thôi, bằng của Mỹ ấy nhé, không phải bằng hữu nghị LX, học cùng lớp , cùng khóa với bác gì gì Nguyễn Ngọc Ân ở Phú Thọ thì phải.
    Này bác QV “Thực tế, quốc gia nào càng giàu mạnh, càng khó lường những bước đi của họ, bởi: “Cuộc chơi phần lớn do họ cầm chịch”. Không phải nhiều người luôn suy tôn Mỹ vì Mỹ hùng mạnh, mà vì thực sự Mỹ có cả cơ bắp lẫn trí tuệ. Ta không đủ tầm để bàn về kinh tế Mỹ, đó là….chân lý đấy!” .Nói như bác là chưa chính xác , LX từ giữa thế kỷ 20 đã tiên đoán là bọn Mẽo đang bên bờ vực thẳm, bọn này cũng đang giãy chết , mà hình như cũng có rất nhiều người Vn cũng tiến đoán thế, nói thế ở trên rất nhiều kênh truyền thông

   • Quý Vũ says:

    hehe, chào bác Hien, anh em mình còmm mạnh quá khiến bác ấy khó tranh luận, kể ra cũng hơi ép nhưng đành chịu…….

  • Duy says:

   Các bác đọc bài này từ đầu đến cuối rồi ngẫm nghĩ xem nước Mỹ có phải là số 1 hay không? Và liệu thằng Tàu có vươn lên được cái tầm đó hay không?
   http://www.dainamax.org/2011/08/hoa-mat-voi-chuyen-hoa-my.html

 14. […] Mỹ có còn giữ vị trí Số 1? (Hiệu […]

 15. Lưu Hào says:

  Mới xem một phim tài liệu trên đài FBNC về vấn đề nan giải của rác thải ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thì thấy đất nước Trung Quốc vẫn còn nghèo khổ đến như thế nào…đúng là tiền bóc lột của 1,3 tỷ dân ăn mày cũng thành một khối tài sản khổng lồ cho anh Mẽo vay để tiêu hoang.

  • 1nxx says:

   “…đúng là tiền bóc lột của 1,3 tỷ dân ăn mày cũng thành một khối tài sản khổng lồ cho anh Mẽo vay để tiêu hoang.”. Đến 1 lúc nào đó nhân dân TQ sẽ không chấp nhận sự bất công làm nhiều hưởng ít nữa, họ sẽ đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, thời điểm đó sẽ là cơ hội cho phong trào dân chủ tại TQ

 16. Đặng kim Toàn says:

  CON NỢ mà dân có đầy đủ một cuộc sống đúng nghĩa còn CHỦ NỢ thì để dân chỉ như là một con vật biết nói. Ái hơn ai ? “Làm đĩ nuôi con” là điều đáng chê trách nhưng với tôi, người mẹ ấy vẫn tuyệt vời !

 17. Quý Vũ says:

  Khi nào nhân tài các nước không còn muốn đến và làm việc ở Mỹ (Đàm Thanh Sơn, Ngô Bảo Châu…v…v… của VN chẳng hạn), sinh viên các nước không còn muốn sang Mỹ du học, lúc đó vị trí số 1 của Mỹ sẽ thực sự lung lay.

  Kỵ mã biết phi nước kiệu để giữ lấy sức sẽ còn tiếp tục hành trình dài. Hát hò cũng khi khoan khi nhặt, chứ lúc nào cũng….cao giọng thì chắc đứt thanh quản mà…. chầu tổ tiên.

  • Nhật Tuyên says:

   Xin bổ sung là khi nào thế giới không ai còn muốn xài phần mềm Microsoft, Oracle , chip Intel, công nghệ IBM, máy bay Boeing, không ai muốn xem Hollywood nữa….và chẳng còn ai muốn sở hữu đồng đô la nữa thì lúc đó vị trí số 1 của Mỹ sẽ thực sự lung lay.

 18. Grubby24 says:

  -cường quốc côn đồ nhất thế giới: Trung Quốc
  -cường quốc “tự sướng” nhất thế giới: Việt Nam
  -cường quốc of các cường quốc trên thế giới: Mẽo

  zui tí, chào cả nhà

 19. Xôi Thịt says:

  Một nước tàu với dân số gấp mười mấy lần dân Nhật và nền kinh tế thì nhỉnh hơn nước Nhật 1 chút xíu thì có vênh mặt được với nước Nhật được không? Nhưng thôi dù sao tổng cộng lại hơn thì vẫn đỡ chứ vẫn còn kém thì còn nhục nữa.

  Trận bóng rổ hữu nghị giữa Mỹ và tàu gần đây bộc lộ rõ bản chất của mối quan hệ giữa 2 bên. Con giun đũa trung hoa có to thêm đến mấy thì cũng chỉ trở thành giun ống được thôi chứ khó thành rồng được lắm.

  Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi

  Cách hành xử của tq đang đẩy phần còn lại của thế giới lại với nhau. Chẳng phải vô cớ gần đây Việt Nam lại được khối anh dập dòm. TQ đã, đang và sẽ trở thành một nước to nhưng sẽ không phải một nước lớn. Các đồng chí Mỹ cứ an tâm nằm yên ngủ kỹ.

  • Hà Linh says:

   Đúng đấy anh Xôi Thịt, hình như từ năm ngoài, TQ đã chiếm vị trí của NB bao nhiêu năm về tổng thu nhập quốc dân ( hay đại loại là như vậy) đứng thứ 2 thế giơí rồi đó. Nhưng …( không nói thì mọi người hiểu sự khác nhau của NB và TQ ra sao rồi)…Chạy theo những con số, đổ tiền ra xây những thành phố tráng lệ thì nhanh nhưng để đạt được mặt bằng chất lượng sống, quyền lợi an sinh xã hội của dân, chất lượng quản lý như các nước tiến tiến thì còn lâu…HL nhớ ai nói là ” China chỉ là “big” thôi chứ không phải là một ” great” nation”…

  • 1nxx says:

   TQ đang thực hành chính sách dùng tiền mua đầu tầu của thế giới dân chủ, hiện nay TQ là chủ nợ 8% số nợ của Mỹ. Với tốc độ mua này sau 30 năm TQ sẽ là chủ nợ 50%? 70%? của Mỹ. 1 con nợ ngập đầu sẽ mất tự do trong đối nội và đối ngoại, có thể sẽ phải gán nợ bằng những cái quí nhất mà mình có : kỹ thuật quân sự tiên tiến và sự bảo vệ thế giới dân chủ. Viễn cảnh ảm đạm của thế giới dân chủ là ở chỗ này.

 20. Người vô hình says:

  Dù rằng vị trí số một của Mỹ về kinh tế không còn nữa và Mỹ cũng không còn là cực duy nhất của thế giới thì đây vẫn là quốc gia số một về nhiều thứ khác. Một nước Trung Hoa phi dân chủ với một nền giáo dục nát bét, không chú trọng đầu tư vốn con người cùng với sự tàn phá môi trường thiên nhiên vô tội vạ để phát triển kinh tế liệu có thể lãnh đạo thế giới chăng?

 21. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa chê bai thói tiêu xài xa hoa, sắm nhà cửa, sắm xe hơi, đi du lịch đã đời rồi trả nợ sau của khá đông người Mỹ và tôi khen đức tính cần mẫn chịu khổ của người TQ, chỉ có cái bánh bao không nhân, vài miếng Ca la thầu với bát cháo hoa mà trở thành chủ nợ của nước Mỹ,… trên Blog ABS rồi, nên vào đây chẳng muốn nói nữa

  • Người vô hình says:

   Chủ nợ của nước Mỹ là những đại gia TQ chứ đâu phải những người TQ mà bác kể, mà những người này tiêu hoang hơn người Mỹ nhiều. Thử hỏi họ giúp được bao nhiêu cho đất nước khi phần nhiều làm giàu mờ ám và trả những đồng lương bèo bọt cho công nhân TQ và thử so sánh với Bill Gate của Mỹ xem. Về việc người ta tiêu xài nhiều, tôi nghĩ nhờ điều đó mà kinh tế phát triển và cũng nhờ nó mà người ta có mục tiêu để làm việc chăm chỉ hơn. Xin mời bác đọc bài “Nếu bạn có 10 triệu đô la của bác Tổng Cua”. Link đây ạ:
   https://hieuminh.org/blog/neu-ban-co-muoi-trieu-do/

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi khoe rồi mà.
    Tôi “có tài” biết một mà có thể nói thành mười. Lại biết mười mà chẳng hiểu điều chi.

   • Người vô hình says:

    “Lại biết mười mà chẳng hiểu điều chi.” Bác nói vậy thì tôi chẳng bàn luận với bác nữa.

  • Người vô hình says:

   Đây nữa, xin mời bác xem sự cần kiệm của người TQ. Xin phép bác HM cho tôi kéo link:
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/05/110514_china_new_wealth.shtml

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Người vô hình ơi. Đọc cái Comment của tôi đi đã, trên Ba sàm ấy.

   • Người vô hình says:

    Tôi đã đọc còm của bác trên basam, mong bác lần sau còm rõ ý hơn hoặc kéo còm về đây, chứ thế này dễ nhầm lẫn lắm.

  • 1nxx says:

   Dưới mắt của 1 người bi quan, thế giới chỉ còn 1 nước duy nhất sau 1-2 thế kỷ nữa : TQ. Giấc mơ này của tinh thần đại Hán xuyên suốt lịch sử TQ và chưa bao giờ thay đổi. Và họ luôn luôn dùng mèo để bắt chuột, bất kể màu sắc của mèo. Chỉ có 1 TQ dân chủ may ra mới làm nguội những cái đầu nóng Bắc kinh.

  • 1nxx says:

   TQ hiện nay sở hữu khoảng 8% trong tổng số nợ của Mỹ. Cần cù, tiết kiệm là những đức tính tốt cần học tập. Xin bổ xung 1 nền kinh tế sẽ khó có thể phát triển nếu người dân không chi tiêu mà chỉ lao động và tiết kiệm tiền trong nhà băng. Cần phải hài hòa không nên vay nợ để đi du lịch nhưng nên mua hàng nội địa để nền kinh tế trong nước phát triển.

 22. hoảng says:

  cái thằng sen đầm ,Yankee, hay là tên đế quốc đầu sỏ , mà Liên Xô tiên đoán là đang đứng bên bờ vực thẳm,đang giãy chết sao sống lâu thế,nó giãy chết từ giữa thế kỹ 20 đến đầu thế kỷ 21 rồi mà chưa chết nhỉ ,nó sống dai nhỉ? Nó đang bên bờ vực thẳm và đang giãy chết mà vẫn sống dai và dẫn đầu thế giới là sao nhỉ? Có lẽ cu lênin và stalin rồi con cháu các cụ này ko làm được và tiêu tùng,trước khi chết có truyền bí kíp võ công cho con cháu cu Mao và Đặng Tiểu Bình
  Nhưng 2 cụ này cũng ko đánh cho nó chết được nay truyền lại võ công cho con cháu các cu tiếp tục đánh cho nó chết luôn? Nói ko may, nó mà chết thật thì ko biết lấy tiền và công nghệ ở đâu mà có cái cầu Mỹ Thuận,, làm gì có tiền polyme để dân Việt dùng và cũng nhờ cú polyme mà có nhiều sv đi du học,làm gì có tiền cho Viện trợ cho VN và tiền cho …….. Vì các đồng tiền này đa số đến từ thằng Yankee và bọ đàn em của nó đang giãy chết. Bọn này chết mau mau đi để ta có đồng nhân dân tệ và hàng hoá HoCaDa thêm tràn ngập vn mà dùng

 23. Hà Linh says:

  comment thêm cái nữa cho có không khí, thực ra những chuyện cao xa như trong entry nêu lên thì HL không hiểu nên chắc chỉ đứng ngoài mà nghe mọi người bàn luận thôi, nhưng nhớ tới hôm qua học sinh của HL ấm ức:” Nhật phải lệ thuộc vào Mỹ về quân sự, nên Mỹ đòi Nhật phải trả các chi phí cho việc đóng quân, hoạt động của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Nhật ….tức ghê…hơi quá đáng….”!-

  • hien says:

   ” Học sinh HL ấm ức: Nhật phải lệ thuộc Mỹ về quân sự,nên Mỹ đòi Nhật trả các chi phí cho việc đóng quân,họat động của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Nhật…tứ ghê..hơi quá đáng” Tôi không nói nhận xét của HL sai nhưng phải nói là không công bằng tí nào đối với nước Mỹ . Chắc HL còn nhớ sau thế chiến thứ 2 ,nếu Mỹ không nhảy vào thì Liên Xô cũng chiếm nước Nhật,đây là sự thật hiển nhiên khi mà 2 nước gây chiến và cũng là 2nước thất trận: Đức và Nhật. Thế thì nước Đức bị chia làm 2 ,ĐĐ do LX chiếm đống,TĐ thì Mỹ chiếm, cùng là 1 dân tộc thì không thể nói là hoàn cảnh điều kiện,dân số hay tài nguyên thiên nhiên khác nhau(như 1 số vị cứ nói là nước nó khác nước mình khác để bào chữa cho việc kém phát triển)thế mà bên Tây Đức phát triển,tự do và bây giờ hùng mạnh nhất mặc dù phải trả giá cho việc sát nhập ĐĐ. Nếu ngày ấy nước Nhật bị LX chiếm đống thì sẽ ra sao ? chắc chắn rằng sẽ là 1 nước Nhật tội tệ chứ không phải là nước Nhật bây giờ. Dù rằng Nhật không phải là thiên đường hạ giới nhưng cũng ít ra là 1 nơi đáng để sinh sống thỏai mái,đạo đức và văn minh trên trái đất này. Nời mà thu hút rất nhiều người đến sinh sống trong đó có dân Miền Nam,là nơi từng được bảo rằng bị chế độ Mỹ -Thiệu kèm kẹp,dùng chính sách ngu dân và bị nghe lời xúi dục bọn tư bản nên bỏ nước chạy ra nước ngoài trong số ấy có nước Nhật. Và nó cũng thu hút luôn cả người VN từng sống ở thiên đàng nước Vịệt,là miền bắc,cũng chạy qua Nhật sống. Đành rằng Nhật phát triển nhờ bản thân nội tại nhưng cũng phải thừa nhận rằng Nhật phát triển như ngày nay là cũng do Mỹ phần nhiều. Hãy lấy ví dụ Đông Đức với Tây Đức, Nam hàn với Bắc Hàn 2 nước ấy cùng dân tộc cùng đi lên từ đống tro tàn của chiến tranh(Nam Hàn sau cuộc chiến liên triều thì so với Bắc Hàn thật là thê thảm vì chính sách phá sạch của Kim Nhật Thành khi tấn công Nam Hàn. Thế mà ngày nay thì 2 bên quá khác biệt nhau. Quay lại chiện Nhật, bây giờ Nhật mạnh lên rồi,không có quân đội riêng (dù theo mặt giấy tờ thôi) trong khi lại ở bên cạnh nhà anh Bá Kiến TQ và thằng đệ tử Chí Phèo bắc hàn, 2 thằng này lâu lâu làm vài quả tên lửa dọa xóa xổ Nhật bản, và ở quá khư thì bắc hàn cũng từng cho điệp viên sang tận Nhật để bắt cóc công dân Nhật ngay bên trong lãnh thổ Nhật. Như thế thì Nhật Bản có an toàn không khi không có Mỹ gánh vác quân sự để cho Nhật yên tâm chỉ lo phát triển kinh tế? Khi giàu rồi thì cũng phải gánh vác việc giử nhà thôi không bằng cách này thì cũng bằng cách khác. HL nghĩ sao khi ở VN mở 1 cái quán nhậu phải đống thuế cho nhà nước rồi phải dống tiền an ninh quốc phòng, rồ cho dân phòng, thêm tiền ngoài giấy tờ cho các anh CS đủ lọai thế mà cũng phải đóng thêm hụi chết cho bọn XHĐ , vậy mà chẳng thấy ai ấm ức? Chuyện này sang chuyện nọ, có lẽ bọn Nhật phải qua học hỏi các bác vn đi du học bên LX về cứ hở tí ra là cảm ơn nhân dân nhà nước LX, rồi thì xem nước Nga là quw6 hương thứ 2 v.v.v Ông anh LX giúp VN không biết bằng cách nào mà lại giup cái mô hình kinh tế kế họach làm cho VN kém phát triển thế vẫn cảm ơn lia lịa.

   • Hà Linh says:

    @ anh hien:
    Anh phân tích thật tận tình và thấu đáo. HL chỉ đưa ra một phần câu chuyện chứ không đưa ra hết phần còn lại của hội thoại vì hôm đó HL và học sinh có chủ đề về kinh tế, HL đưa lên để nếu có thì mọi người thảo luận cho có không khí chứ HL không nhận xét đúng hay sai câu nói của học trò. HL sống ở đây và quá hiểu vai trò của Mỹ trong sự phát triển của Nhật nói chung. Không phải dại dột mà Chính Phủ NB “phung phí” tiền nong để nuôi bộ phận quân đội Mỹ đồn trú ở NB, và không phải ngẫu nhiên mà một đồng chí Thủ tướng của NB phải từ chức vì không thực hiện nổi lời hứa là ” đưa quân đội Mỹ ra khỏi Okinawa”-nói gì thì nói Nhật bản cần có sự hiện diện của quân đội Mỹ nói riêng và sự hợp tác của Mỹ nói chung. Tuy vậy, dân NB thì họ thẳng thắn hơn, làm gì tốt cho họ thì vẫn biết nhưng mà khi cần họ vẫn nổi nóng lên..chứ k phải nuốt cục tức mà mỉm cười cúi đầu cảm ơn lia lịa như anh nêu ở cuối comment.
    Anh Hien yên tâm là sau câu” ấm ức” kia thì HL và học trò gật gù” : nếu k có họ thì NB sẽ bị bắt nạt…”..
    Cảm ơn anh và chúc anh cũng như các bạn đọc khác ngày Chủ Nhật tươi đẹp!

  • 1nxx says:

   Cái gì cũng có cái giá của nó, an ninh quốc gia cũng vậy, hơn nữa chi phí an ninh quốc gia là rất tốn kém. Nhật chỉ phải trả có lẽ chỉ 10% chi phí phải trả cho an ninh quốc gia của mình, Mỹ trả hộ Nhật 90% chi phí an ninh quốc gia Nhật cho Nhật. Chỉ có những nước trong thế giới dân chủ mới có chuyện này. Vì lẽ đó Nhật dồn sức cho phát triển kinh tế và trở thành 1 cường quốc về kinh tế, dân Nhật cơm no áo ấm 1 phần nhờ Mỹ. Dân Nhật nên cảm ơn Mỹ hay oán trách Mỹ?

   • Hồ Tại Thiên says:

    cái 10% và 90% bạn 1nxx dẫn từ nguồn nào vậy?

   • Hà Linh says:

    Dân Nhật nên cảm ơn Mỹ hay oán trách Mỹ?
    ——
    HL nghĩ câu trả lời đã ở ngay hành động quân đội Mỹ vẫn yên vị tại Nhật đó thôi. Thêm nữa quân đội Mỹ đồn trú ở NB có phải chỉ phục vụ cho riêng NB hay không? HL tin là không, trong lợi ích chung, có lợi ích của Mỹ. Mỹ cần một vị trí ở vùng châu Á này. Lợi ích song phương cho NB và cho Mỹ, vậy nên có những chi phí Mỹ phải bỏ ra là đường nhiên.

 24. halinhnb says:

  Chào buổi trưa cả nhà!

%d bloggers like this: