Trường Sa – không xa, một kỷ niệm

Phút thư giãn trên đảo. Ảnh: Vinh Quang

Bài viết của Hoài Hương. Bạn đọc nào có bài viết về biển đảo xin gửi cho blog để đăng lên, mọi người cùng chia sẻ.

Trường Sa là một quần đảo quần tụ hơn trăm đảo lớn nhỏ. Trường Sa Lớn là đảo hình tam giác, và còn nhiều đảo khác như Colin, Lendao, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn Lớn, Đảo Phan Vinh, Đá Đông, Đá Tây, Tiên Nữ, Thuyền Chài, An Bang, Tốc Tan, Núi Le, Bãi Gacma….Từ rất lâu trong bài học lịch sử địa lý Việt Nam tôi đã từng nghĩ đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam” với tình cảm đặc biệt.

Tháng 1.2002, khi đó việc ra đảo vẫn còn khó khăn, chưa có tàu lớn như bây giờ, nhưng đường dây liên lạc ra đảo thì rất tốt. Lần đó, báo Văn Nghệ Trẻ có ý định làm một phóng sự về Trường Sa ăn Tết, tôi đã nhận với niềm háo hức, sẽ được gặp các chiến sĩ Trường Sa, dù chỉ là qua đường dây viễn thông. Việc làm thủ tục lúc đó không mấy khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của Thượng tá Tô Hải Nam, TBT báo Hải Quân VN, tôi đã được phép của Tổng Cục Chính trị- BQP, Bộ Tư Lệnh Hải Quân nối “dây tình” ra Trường Sa để gặp gỡ trò chuyện với các chiến sĩ.

Không thể nói hết cảm xúc lúc đường dây viễn thông được nối từ tp.HCM ra đảo. Cả tôi và Trung tá Đảo trưởng Trường Sa Lớn Nguyễn Văn Thuận đều run giọng. Tôi lần đầu tiên được tiếp xúc với Trường Sa, còn Đảo trưởng thì không ngờ có một cuộc gặp gỡ bất ngờ như thế.Và rất nhanh, ngay trong phòng Chỉ huy của Đảo trưởng đã có mặtTrung tá Đảo phó Nguyễn Anh Cường và một số chiến sĩ trẻ. Cuộc trò chuyện bắt đầu bằng một khúc nhạc rất quen thuộc phổ thơ của Trần Đăng Khoa “Biển một bên và em một bên” do mấy chiến sĩ trẻ vừa hát vừa đàn ghita , như lời đảo trưởng nói: để tặng nhà báo, tặng đất liền. Giá như hồi đó mà có online như bây giờ nối mạng truyền thông internet… Tôi chỉ ghi âm lại qua băng trên đường dây điện thọai.

Những câu chuyện kể của trung tá Đảo trưởng Nguyễn Văn Thuận, Đảo phó Nguyễn Anh Cường về cuộc sống của chiến sĩ Trường Sa, rất vất vả, khổ cực,quanh năm là nắng, gió, bão biển…và muôn vàn những thử thách khác, nhưng trên hết là ý chí, nghị lực sẵn sàng vượt qua.Song tinh thần lạc quan của lính đảo thì không thể so sánh được. Chen lẫn trong câu chuyện là những bài thơ câu hát của các chiến sĩ. Các anh cho biết, trên đảo hay tổ chức làm báo tường, sinh họat văn nghệ… và tổ chức nhiều họat động thể thao văn hóa khác rất phong phú. Tôi vẫn còn chép lại mấy bài thơ của các anh, được đọc qua đường dây điện thọai, mà khi đó tôi ví là “dây tình”:

“Lính đảo không ai xấu
Mà chỉ tội hơi đen
Lúc mới tới chưa quen
Thì dễ nhầm gọi “bác”.

“Nắng xuyên vào khắp mọi nơi
Nắng rang bãi cát hết vơi lại đầy
Nắng như đo được chiều dầy
Nắng như chỉ có nơi này mà thôi
Nắng nung nước biển phải sôi
Nắng xô nhà cửa đứng ngồi chẳng yên
Nắng làm người cũng ngả nghiêng
Da anh vì nắng chỉ riêng một màu”…

Đặc biệt là Đảo phó Nguyễn Anh Cường, đã đọc cho tôi nghe bài thơ, mà như anh nói, là để tặng đất liền. Bài thơ rât ngắn, nhưng chứa đựng trái tim, tâm hồn người lính, rất tha thiết.

“Mây tượng hình những lũy tre xanh
Những xóm làng bay trên biển cả
Cho anh nhận ra bờ tre mái rạ
Và dáng em dịu hiền.”

Trên đảo Trường Sa. Ảnh: Vinh Quang

Hỏi chuyện các chiến sĩ trẻ, tôi đặc biệt ấn tượng và nhớ tới 2 anh, Nguyễn Tất Thắng, sinh năm 1978, quê Biên Hòa- Đồng Nai, và Phạm Ngọc Thuyên, sinh năm 1980, quê Cam Ranh- Khánh Hòa. Khi hỏi các anh về cảm tưởng phút giao thừa trên đảo, các anh cùng nói chung 1 ý: Lúc ấy hướng về phía Tây, nơi đó là đất liền, đất mẹ, là những người thân yêu, là ngôi nhà thơ ấu của mình. Và sau đó là nỗi nhớ, nhớ tới mẹ mình, nhớ tới các bà mẹ của đồng đội mình, và nhớ đến tất cả các bà mẹ Việt Nam.

Không hẹn nhưng tất cả các chiến sĩ ở đảo đều nhìn về lá quốc kỳ, như một sự thiêng liêng không thể nói hết được trong phút giao thừa…

Sau đó chúng tôi quây quần bên nhau, kể chuyện về những người thương yêu của mình, những kỷ niệm học trò, kỷ niệm tình yêu…rồi hát hò vui chơi. Hỏi các anh về việc được ra đảo Trường Sa, người nào cũng cho biết đó là niềm tự hào của người lính, bởi vì họ được tín nhiệm giao trọng trách giữ gìn sự bình yên cho những ngôi nhà trên đất liền, giữ gìn chủ quyền tòan vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Ngay từ hồi đó, các anh đã có được một cái Tết rất đầy đủ cả vật chất và tinh thần.Không thiếu rau xanh trong ngày tết do chính các anh tự túc trồng, có đầy đủ thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, bánh chưng xanh, và bánh kẹo, mứt rất nhiều, do tàu chở hàng mang quà đất liền ra đảo cho chiến sĩ Trường Sa ăn Tết.Và đặc biệt là còn có cả những tờ báo xuân “còn thơm mùi mực in”.

Trong câu chuyện, có đôi lúc mọi người như trầm lại, đó là khi các anh nhắc tới 74 đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến ngày 14.3.1988 ở khu vực đảo Garma. Mỗi khi tàu ra hay quay lại đất liền , ngang qua đảo, đồng đội lại thả hoa và tưởng nhớ các anh.  Và các anh đã trở thành huyền thọai Trường Sa trong tâm linh của các đồng đội.

Theo như các chiến sĩ kể lại,  nhiều lần, đối phương định có hành động lấn chiếm, không hiểu sao tàu đi được một đọan thì khựng lại (có lẽ hỏng tàu vì đâm vào đá ngầm), có lần thì vừa thấy xuất phát thì có một cơn giông biển gió nổi sóng, tàu phải quay lại, hay có lần thấy tàu của đối phương sắp tiến lại gần, không hiểu sao lại quay ra xa… Chiến sĩ trên đảo Trường Sa, tin rằng linh hồn những đồng đội đã hy sinh vẫn đang cùng họ giữ đảo.

Hai giờ nối “dây tình “ ra Trường Sa, mang thật nhiều cảm xúc trong tôi. Đã 6 năm trôi qua, không năm nào tôi không điện thọai ra đảo vào giao thừa để chúc Tết các chiến sĩ Trường Sa.Và với tôi Trường Sa thật gần, như bài hát “Gần lắm Trường Sa”- Hùynh Phước Long,mà các chiến sĩ Trường Sa tặng tôi lúc tạm biệt qua đường dây.

Những chiến sĩ khi ra đảo là mang cả quê hương, mang cả đất nước Việt để đương đầu với sóng gió và kiên cường giữ vững chủ quyền tòan vẹn lãnh thổ đất mẹ Việt Nam. Họ như những dũng sĩ bên sóng biển Đông, ngày đêm canh giữ bình yên cho Tổ quốc.

Chúc các chiến sĩ giữ đảo Trường Sa những lời chúc đẹp nhất không chỉ riêng của một ai mà là của tất cả mọi người luôn hướng về đảo thân yêu, hướng về các anh./. 

Tác giả: Hoài Hương

Bài về biển đảo của HM

Advertisements

30 Responses to Trường Sa – không xa, một kỷ niệm

 1. dang thi men says:

  cac anh chi oi
  em mot nguoi nho be thuoc lop tre hien dai
  nhung trong tam hon luon co tinh yeu que huong dat nuoc con nguoi viet nam
  thuong nhug anh linh dao truong xa
  k biet gio nay cac anh the nao
  tui em nhung co gai no o dat lien luon nho den nhung anh chien si truong sa
  ngay dem bao ve to quoc
  dem cuoc song am no cho tui e
  cam on cac anh rat nhieu

 2. Gửi HM bài thơ đã đăng trên VNN như góp 1 tiếng nói về biển đảo hôm nay đang dậy sóng. Lâu rồi không gặp HM nơi tòa soạn.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Tấn. Lâu lắm em không có dịp diện kiến mấy bác ở VNN. Hôm nào về sẽ rủ bác và KD đi uống cafe và đàm đạo.

 3. Nói với con về đảo xa Tổ quốc
  Đăng ngày: 08:25 06-06-2011
  Thư mục: Tổng hợp

  Cập nhật lúc 02/06/2011 09:29:51 AM (GMT+7)
  VietNamnNet- Xin gửi tới bạn đọc lời tâm sự của một cựu binh với thế hệ trẻ hôm nay về trách nhiệm đối với Tổ quốc, bảo vệ giữ vững chủ quyền biển đảo.

  Cha đã đi qua cuộc chiến 30 năm
  Và hiểu thế nào là đất đai tổ quốc
  Máu và máu chảy dài như nước
  Mỗi luống cày hồn đất nước thẳm sâu.

  Biển xanh kia mây bạc trắng mái đầu
  Hoàng Sa, Trường Sa, ngực trần nơi dông bão
  Nơi niềm tin đã một lần đánh tráo
  Nơi bạn bè thành kẻ cướp giơ nanh.

  Lớp lớp sóng xanh hòa lẫn tuổi xanh
  Những Hải đội vẫn cười khi lễ khao lề thế
  Dẫu biết không trở về chẳng bao giờ ngấn lệ
  Đất của mình, chẳng tiếc tuổi xanh.

  Và hôm nay máu của cha anh
  Hàng ngày, hàng ngày vẫn chảy trên biển xanh sóng vỗ
  Kẻ thù ở bên ta muốn chiếm nhà ta đó
  Biển của ta vẫn muốn biến ao nhà.

  Tuổi trẻ con vẫn cứ hát tình ca
  Bàn tay con, những công trình rộng mở
  Nhưng biển chưa yên con hãy luôn ghi nhớ
  Dẫu đổ máu xương vẫn quyết giữ yên bình.

  1-6-2011

  Nguyễn Đăng Tấn

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhờ có sự tráo trở của anh bạn vàng Trung Quốc, mà người Việt chúng ta yêu nhau hơn, mà Trường Sa và Hoàng Sa không còn xa ta nữa.
  Kính thưa vong linh của những người đã ngã xuống vì bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa, dù đã từng khoác màu cờ sắc áo nào, thì các anh cũng là người con thân yêu của Tổ Quốc, người bạn thân thiết của chúng tôi. Những lúc này ta mới thực hiểu ý nghĩa trọn vẹn của hai tiếng ĐỒNG BÀO. Chỉ có các con của bà mẹ Âu Cơ mới được gọi nhau là đồng bào. Cám ơn anh bạn vàng Trung Quốc

 5. “… Trường Sa là của Chúng ta
  Hoàng Sa là của … ông bà Chúng ta”
  ——————–
  Vẫn còn hôm nay vì Trường Sa luôn bên con
  Vẫn còn xưa kia vì Hoàng Sa luôn bên cha …

  • Ba Sàm tếu:
   “Đi với bụt mặc áo cà sa…
   “Đi với Trung Hoa mặc…. áo Giáp”
   HTH xin bổ sung thêm:
   Đi với vợ, mặc áo may ô (đi tập thể dục)
   Đi với cave, cũng nên mặc “áo giáp” (đi ăn vụng)
   Hêhê

 6. Hoai Huong says:

  Gửi HM cùng mọi người trên blog HM xem đường link này nha. Để biết chút ít về trang thiết bị vũ khí hiện tại của VN có thể đánh trả lại bọn bành trướng Bắc Kinh khi cần thiết.
  http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Hinh-anh-hoanh-trang-ve-QDND-Viet-Nam/20116/148065.datviet

 7. Qua duong Alex says:

  Quen mat loi doa sau

  The news comes a day after the Pentagon concluded that computer sabotage from another country could constitute an act of war — news that opened the door for the first time to a traditional military response to a cyberattack

  Lau Nam Goc cho rang, dung may tinh tan cong quoc gia co chu quyen duoc cho la hanh dong gay chien tranh – Do la cach dung chien tranh thong thuong de tra dua chien tranh mang.

 8. Qua duong Alex says:

  Gmail bi tan con boi hacker Tau

  Chinese hackers have infiltrated Google’s Gmail system and broken into hundreds of accounts, including those of senior government officials and political activists, the company said.

  Google says all victims have been notified and their accounts have been secured.

  “Through the strength of our cloud-based security and abuse detection systems, we recently uncovered a campaign to collect user passwords, likely through phishing,” wrote Eric Grosse, engineering director of Google’s Security Team, in a post on the company blog.

  “This campaign, which appears to originate from Jinan, China, affected what seem to be the personal Gmail accounts of hundreds of users including, among others, senior U.S. government officials, Chinese political activists, officials in several Asian countries (predominantly South Korea), military personnel and journalists.”

  The news comes a day after the Pentagon concluded that computer sabotage from another country could constitute an act of war — news that opened the door for the first time to a traditional military response to a cyberattack.

  The attacks aren’t believed to be tied to a more sophisticated assault that originated from China in late 2009 and early 2010. That intrusion targeted Google’s own security systems and triggered a high-profile battle with China’s Communist government over online censorship.

  The tensions escalated amid reports that the Chinese government had at least an indirect hand in the hacking attacks — a possibility that Google didn’t rule out.

  In the latest incident, Google believes Chinese hackers tricked people into sharing their passwords in so-called “phishing” scams.

  “The Internet has been an amazing force for good in the world — opening up communications, boosting economic growth and promoting free expression,” Grosse wrote.

  “But like all technologies, it can also be used for bad things,” he said.

  The Associated Press contributed to this report

  Read more: http://www.foxnews.com/scitech/2011/06/01/gmail-compromised-chinese-hackers-google-says/#ixzz1O4BCvTle

 9. Tatsuya says:

  Nhìn cái cách mà bọn tàu nó hung hăn sao buồn quá đỗi, cháu thuộc thế hệ 8X đời cuối…sau nghe đau thương quá chú HM ơi…Tự nhiên tinh thần dân tộc ở đâu đó muốn bùn lên…thà hi sinh chứ không chịu nhục !
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/440539/4-tau-danh-ca-Phu-Yen-bi-tau-Trung-Quoc-ban-duoi.html

 10. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
  Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà
  Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
  Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua vượt qua
  Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền
  Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi
  Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
  Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
  Ơi ánh mắt em yêu như trời xanh như biển xanh trong nắng mới
  Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
  Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
  Đẩy con tầu ra khi, đẩy con tầu ra khơi

  Vàng trăng sáng trên biển xa, vầng trăng sáng ngoài đảo xa
  Vẳng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà
  Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
  Quần đảo đứng hiên ngang trên vùng xa ngời sáng
  Tháng năm con tầu quen sóng cả quen gió biển
  Nước cả hồ nắng phơi giòn thêm ánh thép
  Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui ra khơi
  Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em
  Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó
  Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu
  Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
  Đẩy con tầu ra khơi, đẩy con tầu ra khơi
  ……………………………
  Đây là bài hát mà em rất yêu thích!

 11. Hà Linh says:

  Những chiến sĩ khi ra đảo là mang cả quê hương, mang cả đất nước Việt để đương đầu với sóng gió và kiên cường giữ vững chủ quyền tòan vẹn lãnh thổ đất mẹ Việt Nam. Họ như những dũng sĩ bên sóng biển Đông, ngày đêm canh giữ bình yên cho Tổ quốc.
  —————-
  Mong sao những người có trách nhiệm với quê hương, đất nước ở trong đất liền sẽ không phụ lòng tin, sự hy sinh , gian khổ nhọc nhằn của những người lính đảo.
  Cảm phục các anh!

 12. Đinh Kim Phúc says:

  Tặng chủ blog HM

  Hoàng Sa ơi! Hoàng Sa ơi!
  (Lê Khắc Anh Hào)

  Hoàng Sa ơi! Đảo Hoàng Sa ơi!
  Một mảnh giang sơn đã mất rồi
  Ta như mất cả phần da thịt
  Tổ Quốc còn đau một góc trời.

  Vẫn nhớ Hoàng Sa! Ôi Hoàng Sa!
  Trận chiến năm xưa máu lệ nhòa
  Sao không giăng trận cầu phao cũ
  Chôn xác quân thù, trận Đống Đa!

  Hoàng Sa! Hoàng Sa! Ta vẫn đau
  Biển như còn đỏ máu loang mầu
  Máu ai thấm giữa lòng hải đảo
  Xương trắng ai chìm giữa biển sâu

  Hoàng Sa! Hoàng Sa! Đã mấy trăng?
  Sao không là sóng dậy Bạch Đằng!
  Sao không báu kiếm, lời Sát Đát!
  Sao sóng muôn trùng không thét vang?

  Một mảnh cơ đồ giữa biển khơi
  Ta con chim lạc cuối chân trời
  Còn mơ Vạn Kiếp chôn thây giặc
  Hoàng Sa đâu rồi, Hoàng Sa ơi!

  Hoàng Sa dưới bóng cờ Bắc phương
  Giang sơn oan uất giữa bạo cường
  Sóng nước ầm vang lời tủi hận
  Hào kiệt đâu rồỉ Hay khói sương!!

  Huyền sử oai hùng, hay bãi hoang?
  Hoàng Sa, từng lớp sóng oai hùng
  Hồn oan tử sĩ Nam quân vẫn
  Theo dấu quân thù, theo dấu trăng!

  Tổ Quốc còn đau mỗi mùa xuân
  Âm ba hải chiến dậy sóng hờn
  Xung phong! Hải kích bên bờ nước
  Từng rặng san hô loang máu vương.

  Hoàng Sa! Hoàng Sa! Mảnh trăng rơi
  Một mảnh giang sơn, một mảnh đời
  Thân bỏ nước đi, thân viễn xứ
  Tim vẫn Hoàng Sa! Hoàng Sa ơi!

  • HỒ THƠM says:

   Hoan hô bác Đinh Kim Phúc đã nhắc lại bài thơ !
   Bài thơ thật hay , thật hào hùng bi tráng , đọc rất nhiều cảm xúc , ứa máu ứa lệ, nhất là trong thời khắc lịch sử này .
   Ta con chim lạc cuối chân trời
   Còn mơ Vạn Kiếp chôn thây giặc
   Hoàng Sa đâu rồi, Hoàng Sa ơi!

   Như con chim lạc lõng giữa chân trời xa lạ ,vẫn đau đáu về quê hương ,bổng giật mình thảng thốt “Hoàng Sa đâu rồi, Hoàng Sa ơi! …”
   Và đây … tâm sự cháy lòng của tác giả LÊ KHẮC ANH HÀO ,yêu nước qua từng câu thơ :
   Thân bỏ nước đi, thân viễn xứ
   Tim vẫn Hoàng Sa! Hoàng Sa ơi!

   Và đây , tâm sự của một người ” viễn xứ” khác nhớ về quê hương :
   Nửa đêm chợt tỉnh chiêm bao
   Nghe tim rướm máu lệ trào tái tê
   Bao năm mang nặng tình quê
   Như con Nhạn lạc chưa về tổ xưa
   Quê người sớm nắng chiều mưa
   Cố vui, vui gượng bốn mùa thương đau
   Nước non ….
   (Chỉ nhớ được bấy nhiêu , bác nào nhớ hết xin nhắc dùm )

  • cua đồng says:

   Có phải nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc không a.
   Bác không phải lo đánh nhau đâu vì không thể đánh nhau được.Bên bác Lý Toét có thông tin cụ thể.

 13. THANH NGUYEN says:

  Dạo này ra đường nghe lảng vảng”ngọ ngọ..nỉ nỉ..hảo hảo..”Muốn quay lại tương cho mấy phát.Tức thế chứ lị.

 14. baconsoc says:

  Chuyện 1 : Trường Sa: Chuyện của hạm trưởng HQ960 Nguyễn Vinh, Quân đội nhân dân Việt Nam :
  Anh kể rằng lính của anh hy sinh vì nhiều lý do. Có cái chết oan uổng vì bị nhà giàn đổ, các anh bộ đội không có tiền như bên dầu khí để gia cố nhà giàn của mình. Giàn của các anh mỏng manh lắm, gió bão , tàu lạ đâm vào cũng đổ. Có 1 đêm gió bão, các anh nhận được tin giàn DK1 đổ ngoài khơi, nhưng vì gió bão nên ngày hôm sau các anh mới ra đó cứu hộ được, và các anh cứu được 1 người lính. Người lính tên Ninh, anh đang trong tình trạng rất thảm thương sau khi bị rớt xuống biển cả một đêm. Hai bàn chân cá còn rỉa đến trơ ngón xương chân. Hai hôm sau người lính đó mới tỉnh lại. Tỉnh lại anh Ninh ngay lập tức gọi tên anh Long và khóc nói rằng : anh Long đã vì em mà chết. Khi giàn đổ, họ vô tình cùng vớ vào 1 phao cứu sinh. Nhưng trước sức mạnh của gió bão, phao cứu sinh chưa chắc đã giữ được sinh mạng 2 người. Người đồng đội tên Long đó đã quyết định buông tay, chấp nhận hy sinh cho anh lính trẻ với lời dặn : em còn trẻ, phải cố gắng sống để về với mẹ.

  Chuyện 2: Hoàng Sa: Chuyện của anh Tất Ngưu, hạm đội HQ10, quân đội Việt Nam Cộng hòa .
  Khi hạm đội HQ10 của anh Ngụy Văn Thà đụng với Trung Quốc tại Hoàng Sa năm 1974. Tàu HQ10 bị pháo Trung Quốc bắn hư hỏng nặng, không chống cự được nữa. Hạm trưởng Thà ra lệnh cho anh em lên bè thoát, rồi ngay sau đó anh cũng hy sinh. Khi các chiến sĩ lên bè trong tình huống đạn pháo của giặc vẫn hoành hành, anh Ngưu có giục anh hạ sĩ Tây lên bè. Thì anh Tây đã nói :Không, các anh em đi đi. Tôi ở lại để sống chết với giặc. Vì vị trí của anh ấy vẫn còn sung để bắn được. Hạm đội phó tên Trí bị thương nặng, được anh em đưa lên bè. Nhưng cá mập ngửi mùi máu lao theo bè. Anh Trí yêu cầu anh em thả mình xuống biển. Nhưng anh em không chịu. Sau đó vì thương nặng, anh Trí mất vào 2 giờ sáng ngày hôm sau.

  Sóc chỉ muốn nói :
  Người lính Việt Nam, dù ở trên chiến tuyến nào cũng thiệt thòi nhất, cũng đáng ngợi ca nhất.
  Mong rằng đến thế hệ con em Sóc, tất cả các anh ấy đều được ghi danh, vinh danh anh hùng, và cũng để ghi nhớ lại đã có một thời chúng ta anh em một nhà đã đánh nhau thế nào.

  • qx says:

   Cám ơn Sóc về hai mẫu chuyện thật bi tráng!

  • Hà Linh says:

   Sóc chỉ muốn nói :
   Người lính Việt Nam, dù ở trên chiến tuyến nào cũng thiệt thòi nhất, cũng đáng ngợi ca nhất.
   ———–
   Nhất trí với Sóc!

   • Squirrel says:

    @Hà Linh : hiihi. Em thừa biết chị sẽ giơ tay nhất trí, vì sao chị biết ko? Vì em theo dõi còm của chị rồi, bao giờ chị cũng dịu dàng và tình cảm. Luôn luôn như vậy. Hihi.
    @qx: căng thẳng và buồn quá. Bác kiếm chuyện gì tương tự như chuyện ở nhà Lão thày bói mù hôm trước đi.

  • cua đồng says:

   Tôi đang khóc đây nè.Mấy cái chùa trên bờ to quá!

   • Squirrel says:

    Cua Đồng! Đêm xảy ra vụ Bình Minh, Sóc có đọc trên mạng, miên man hết trang này đến trang khác, có lúc nước mắt trào ra, có lúc nước mắt không trào ra nổi, chỉ nghẹn nơi cổ.
    Đại Nam hay Bái Đính to vậy để làm gì? Phật ở tâm mình, nơi Trường Sa không có nước, nơi trẻ con đu dây đi học, nơi bệnh viện 3 người / giường. Rồi có lúc còn ai muốn đấu tranh để giữ biệt thự, trang trại, địa vị cho họ đây???

   • Hà Linh says:

    @Squirrel: chào em, chị dạo qua nhà anh Nguyễn Thế Thịnh thấy bài này hay hay “copy ” về cho em đọc nhé:

    Có nên viết đơn tái ngũ?

    1. Dọc bãi biển Đà Nẵng có rất nhiều khu biệt thự triệu đô. Chính xác là từ 1 triệu đô đến 13 triệu đô. Ông Đạo từ Hà Nội vô, hỏi, mi có cái mô không. Tui nói, mua biệt thự 1 triệu đô thì cũng có thể mua được, nhưng ngặt cái, ở đó người ta thu mỗi ngày 40 đô tiền chăm sóc cỏ, tính ra tháng 1.200 đô cho cỏ ăn, thành ra mình đi làm để nuôi…cỏ, không được, thôi, ở nhà mình cho nó lành.

    Nghĩ thiên hạ cũng kỳ lạ thiệt, có cái biệt thự 13 triệu đô lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển, đẹp mê tơi mà như có…bó rau muống. Không, chưa bằng, mình mua bó rau muống về còn nhặt đi nhặt lại, tận dụng triệt để để ăn, họ có nó xong rồi bỏ hoang chơi cho vui, đời họ đã thiệt. Thế mới gọi là đời chơ!

    Mỗi ngôi nhà này chỉ có 1 đến 3 triệu đô.

    2. Hôm trước tui có lo xa, sợ bọn khựa nó chiếm bãi biển xây tiền đồn, nay nghĩ lại không lo nữa. Vì xen lẫn với tiền đồn (nếu có) của khựa là biệt thự của người nhiều đô. Họ không lo mắc chi mình lo. Những lúc muốn thư giãn, họ bay đến Đà Nẵng, nằm ở biệt thự, nhìn ra biển Đông, vọng cảnh rồi canh gác luôn. Nên chi bọ lo khác cho lo bò trắng răng?

    3. Hôm ni Nguyễn Tú chụp ảnh làm thẻ cho anh em. Bọ coi xong, hỏi, tau ri có tái ngũ được không bây?

    Cho bọ tái ngũ sẽ khỏi mất thời gian đào tạo lại được một sĩ quan học hành bài bản, đời đã lãi to nên không cần tính toán.

    Nói thiệt, bọ rất muốn tái ngũ vào hải quân. Nói như anh Nguyễn Công Khế, tụi tui sau năm 1975 mà còn sống là lãi rồi, từ đó đến nay vẫn còn khỏe mạnh là lãi to nữa. Vậy thì sá chi, để mấy người lãi to như bọ tái ngũ nện một trận cho bọn nó te xơ mướp chơi vui, lãi rồi mắc chi ngán? Rượt cho nó chạy mất…chân vịt luôn!

    Chừ mà bọ viết đơn xin tái ngũ sợ chúng nó bảo bọ…tàng. Khổ đời bọ thế chơ!
    Bọ có nên chủ động viết đơn xin tái ngũ hay ngồi chờ…

    ———–
    Chúc em ngày vui vui( mà có vui nổi không em nhỉ?)

 15. Viet says:

  Em quen mấy anh đi nghĩa vụ ngoài đảo, cái kiểu đảo gì mà được một nhúm trồi lên giữa biển rồi cứ đến đêm là ngập gần hết ý.

  Về kể chuyện than là “Giá kể mà các bố ý gật đầu cho thì sướng. Chứ ngày nào tàu của nó chả chạy vè vè trước mắt, tức ói máu ra mà cũng chỉ dám gọi loa. Có cậu cứ nhìn thấy tàu của nó là chân tay cứng đờ, mặt mũi đỏ gay, hỏi ra thì thấy trả lời là tại vì muốn bóp cò quá nhưng ko được, gồng lên nhiều thành ra chuột rút”

 16. Patriot says:

  Hôm qua nghe Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) có bài phỏng vấn nhà báo Thanh Thảo (Quảng Ngãi) về vụ Trung quốc gây hấn ngoài khơi mới đây, bài thì dài, nhưng có một câu thật thấm thía và sâu sắc, đại ý là: “Trung Quốc gây sự ngang ngược như vậy là vì biết rõ rằng những người lãnh đạo cao nhất của VN không dám nói gì. Đơn giản là vì lâu nay đã có “quà” cho họ chu đáo cả rồi. Những kẻ cho “quà” thâm hiểm và nhìn xa hơn rất nhiều so với những người nhận “quà”…

  • THANH NGUYEN says:

   Neu co chien tranh,truoc khi ra tran phai don sach nha cua,diet het ran ret,sau bo(Bon sau bo luon gam nham moi thu trong nha,rat nguy hiem) vo con o nha moi yen tam.Hau phuong co vung moi mong thang giac,nguoi ra tran moi co chi khi quyet tam danh giac,du co hi sinh cung khong an han voi vo con,voi dat nuoc.

 17. NomoreUSD says:

  Nhìn cái cách người ta đang làm với Phú Quốc mà buồn, cả cái đảo nham nhở lanh tanh bành…who cares

 18. NomoreUSD says:

  Biển đảo non sông đẹp lắm, có đồng lòng giữ hay không và như thế nào thôi

%d bloggers like this: