Cổ học tinh hoa & Ứng xử thời thế

Gian hùng Tào Tháo.

Khuyên người một đằng, làm một nẻo có gian hùng Tào Tháo. Trong sự kiện biển Đông gần đây hẳn có vài gian hùng. Kẻ này đợi kẻ kia ra tay trước và người xa đang xem mình có lợi lộc gì không.

Trung Quốc dọa Việt Nam trên biển, người Mỹ thờ ơ vì đang “mải mê” với dân chủ ở Trung Đông, đồng minh không có ai, bạn cũ còn lại mỗi Cu Ba xa tít…Tổng Cua đâm chán. Lão tìm lại vài truyện trong Cổ học tinh hoa do chính người Trung Quốc đúc kết.

Cua Times lựa vài truyện cho entry này để bạn đọc suy ngẫm.

Trước khi đánh người phải biết giữ mình

Văn Công nước Tấn đem quân sang đánh nước Vệ. Giữa đường gặp một ông lão đang bừa ruộng, cứ ngẩng mặt lên trời cười khanh khách mãi. Văn Công cho đòi lại hỏi: “Ngươi cười cái gì thế?”.

Ông lão thưa rằng: “Tôi cười người láng giềng nhà tôi. Anh ta đưa vợ đi chơi nhà bà con. Giữa đường gặp người con gái hái dâu, anh ta thích quá, lén vợ rẽ xuống ruộng dâu nói chuyện với người con gái. Một chốc ngoảnh lên xem vợ đi đến đâu, thì thấy một chàng đang vẫy vợ anh ta đi. Ấy câu chuyện chỉ có thế, tôi nghĩ mà tôi không nhịn cười được”.

Văn Công nghe nói, tỉnh ngộ kéo quân về. Về chưa đến nơi, thì đã thấy báo có giặc ngoài vào xâm phạm trên mạn bắc trong nước.

Lời bàn: Phàm cái gì mình thích, tất người ta cũng thích. Nếu cứ theo lòng dục mà vơ năm gấp mười không phòng bị thì có khi xôi hỏng bỏng không, chẳng những không lấy được gì của người ta, mà mình có gì cũng mất vào tay người ta nữa. Việc nước cũng thế, đi đánh nước ngoài mà không nghĩ giữ nước nhà, thế là bỏ nước mình cho giặc vậy.

Giết hổ

Hai con hổ đang ăn thịt một con trâu. Biện Trang muốn ra đâm hổ. Có đứa trẻ bảo rằng: “Hãy hượm, ông ạ. Hổ là giống tàn bạo, trâu bò là mồi ngon ngọt. Bây giờ hai con hổ đang cùng ăn một con trâu, thấy thịt trâu rất ngon, tất tranh nhau, đánh nhau. Đánh nhau thì hổ nhỏ chết mà hổ lớn cũng bị thương. Ông đợi đến bấy giờ hãy ra, thì có phải chỉ đâm một con, mà rồi được cả hai con không? Như thế thì chẳng là công dùng ít mà lợi được nhiều ư?”

Biện Trang cho lời nói là phải, làm theo y như thế, quả nhiên bắt được cả hai con hổ.

Lời bàn: Phương Tây đang dùng kế “Tọa sơn quan hổ đấu” ở Biển Đông. Họ từng đẩy Liên Xô vào thế chạy đua vũ trang, kinh tế kiệt quệ, lòng dân bất an. Trong một đêm, cả khối XHCN sụp đổ, không tốn một viên đạn. Vết xe đổ của Liên Xô đang đợi mấy quốc gia còn lại bước vào.

Xung đột đâu đó đôi khi giúp cho kinh tế quốc gia khác hưởng lợi. Trung Quốc tiến lên được là do Mỹ bận với chiến tranh chống khủng bố trong 10 năm qua. Hoa Kỳ nhận ra sai lầm thì đã thấy tầu sân bay của Trung Quốc ngoài khơi Thái Bình Dương. Trung Quốc thành công vì đã “Quan Mỹ đấu…Bin Laden”.

Bây giờ đến lượt Mỹ xem màn kịch Việt Nam và Trung quốc “đấu”…dầu.

Ba con rận kiện nhau

Ban con rận hút máu một con lợn, tranh nhau ăn, đem nhau đi kiện. Một con rận khác gặp, hỏi: “Ba anh kiện nhau về việc gì thế?”

Hai phát ngôn viên Phương Nga và Khương Du

Ba con rận đáp: Chúng tôi kiện nhau, vì tranh nhau một chỗ đất mầu mỡ.

Con rận kia nói: “Tôi tưởng các anh chẳng nên tranh lẫn nhau thế làm gì. Các anh chỉ nên lo đến con dao của người đồ tể giết lợn, ngọn lửa của bó rơm thui lợn mà thôi.”

Ba con rận nghe ra, biết là dại, không đi kiện nữa, cùng nhau đoàn kết, làm ăn với nhau, dù no, dù đói, cũng không bỏ nhau. Con lợn thành mỗi ngày một gầy, người ta không làm thịt cứ để nuôi, ba con rận nhờ thế mà no đủ mãi.

Lời bàn: Tranh nhau, cãi nhau, đánh nhau, kiện nhau, thì oan oan tương kết, lợi chẳng thấy đâu, chỉ thấy hại, hại cho một mình, lại hại cho cả đàn, cả lũ nữa. Sao không biết: Sâu đục cây, cây đổ thì sâu cũng chẳng còn, trùng hại vật, vật chết thì trùng cũng hết kiếp.

Dân quanh biển Đông tranh giành cái lợi trước mắt vì mấy cái mỏ dầu, túi khí, đường lưỡi bò, không nghĩ gì đến việc lâu dài cho cả tổng thể, thì trí khôn không bằng mấy con rận nói trong truyện.

Hai anh bạn 16 chữ vàng, 4 bốn tốt đang cố giữ thành trì cuối cùng cho CNCS trong lúc phương Tây chỉ đợi mấy nước này tranh nhau tài nguyên, rối loạn, chiến tranh và tự suy yếu. Lúc đó, dân chủ nhẩy vào như bên Trung Đông đạo Hồi mấy tháng nay, liệu còn giữ được hệ tư tưởng trên giá sách.

Thế giới đang thiếu năng lượng nghiêm trọng. VN thích dầu hỏa thì Philippines cũng thích, Trung Quốc cũng mê. Và Mỹ cũng khoái vì họ có tới 350 triệu xe hơi trên đường. Mấy nước khu vực mải đánh nhau chiếm đảo biển thì có khi kẻ đứng bên kia Thái Bình Dương hưởng lợi. Các bác liệu mà mang tầu chiến choảng nhau.

Win-win, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hòa nhập với thế giới dân chủ, văn minh, dân giầu nước mạnh thì mấy mỏ dầu, mỏ khí đốt, cái đường lưỡi bò kia phỏng có ích chi?

Biết lẽ ngược, xuôi

Vua Trang Vương nước Kinh muốn đánh nước Trần, sai người sang dò. Người ấy về nói: “Nước Trần không nên đánh”. Trang Vương hỏi: “Tại làm sao”, người ấy thưa rằng: “Nước Trần thành cao, hào sâu, kho tàng súc tích nhiềụ”

Firewall - Tưởng lửa.

Triều thần có người Ninh Quốc nói: “Như thế thì nước Trần nên đánh lắm. Nước Trần vốn là nước nhỏ, mà kho tàng súc tích nhiều, thì chắc là thuế má nặng. Thuế má nặng thì tất dân oán vua. Thành cao, hào sâu thì phục dịch nhiềụ. Phục dịch nhiều thì tất dân kiệt sức. Nếu ta đem quân sang đánh, tất lấy được Trần.”

Lời bàn: Obama vừa được CIA mật báo, đã đến lúc đưa dân chủ tới những quốc gia có tường cao hào sâu. Hỏi tại sao, Bill Gates giải thích, cứ xem công nghệ firewall(tường lửa) là đủ biết. Sự cấm đoán kéo theo sự suy vong.

Quốc gia mạnh, xã hội mạnh, không cần hàng rào quanh nhà, cửa không cần khóa. Kẻ thù tới nhìn thấy một đất nước như thế thì khó nghĩ đến chuyện chiếm đất, xâm lấn biển đảo.

Tin trong nước – rắn độc dưới ghế

Như VNN đưa tin, ngày 26/5, hành khách trên tàu SE8 đã một phen hốt hoảng vì gần một ngày trời ở chung toa mấy chục con rắn độc mà không hay biết. Tin cho hay, 4 bao rắn sống có tổng trọng lượng 45 kg bao gồm toàn rắn hổ và hổ chúa, có nọc cực độc, thuộc loại động vật quí hiếm nhóm 1B, được để dưới gầm ghế của hành khách trên tầu.

Lời bàn: Trong bối cảnh đất nước đang có nguy cơ biển đảo bị đe dọa, thì mỗi người, từ lãnh đạo cấp cao đến dân thường, hãy tự nhìn lại xem dưới gầm ghế đang ngồi có chú rắn độc nào hay không. Đôi lúc sống chung với thú dữ mà ít người hay biết.

Chúc các bạn vui.

HM. 29-05-2011

Advertisements

104 Responses to Cổ học tinh hoa & Ứng xử thời thế

 1. rong con says:

  Chuẩn không cần chỉnh. Cám ơn bác HM

 2. Bành đại chướng says:

  Hảo lớ ! hảo lớ! tại nhân ,tại nhân ! ngộ cũng piết câu tục ngữ Viêt nam lớ !
  -Chưa tánh tược người mặt tỏ như vang ,tánh tược người xong mặt vàng như nghệ lớ!
  -tham tằng trôn tằng nồn quạ mổ lớ !
  Dứt cáp xong ngộ cũng chạy vãi cả linh hồn lớ !

 3. nam says:

  Người viết hay quá, cách viết hàm ý châm ngôn. Việt Nam mình hãy còn rất hùng mạnh với nhiều hiền tài như vậy – hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Yêu việt nam.

 4. Xôi Thịt says:

  Trong 1 còm trước đây, XT cũng không hoàn toàn ủng hộ chính sách win-win của ông Cua. Theo định luật bảo toàn vào chuyển hoá đủ mọi thứ, có người được thì có người mất. Nếu chỉ cân nhắc lợi ích của 2 bên thì hơi vô trách nhiệm với “phần còn lại của thế giới” (Người ngoài cười nụ người trong khóc thầm)

  Hồi đầu những năm 70s, Mẽo và khựa (vẫn không muốn viết hoa) win-win và thế là Việt Nam ta lãnh đủ. Chỉ lo lần này 2 cha này win-win lần nữa thì vẫn chưa hình dung được mình sẽ ra sao 😦

  • Người DC says:

   Win-win không nhất thiết là hai phía mà có thể nhiều phía. Tại sao không nghĩ đến US-VN-CN cùng thắng.

   Vì cái còm 100 nên tôi cố cãi chày cối 🙂

 5. Thanh says:

  Xin lỗi anh HM vì tôi reply nhầm nên xin anh cho thêm một lần nữa. Cám ơn anh!
  Chị Vân! Em xin chúc chị sức khỏe!
  Em hoàn toàn tán đồng ý kiến của chị. Ta không mong chiến tranh, ta luôn yêu chuộng và tôn trọng hòa bình, ta sẽ dẹp bọn thân Tàu “tay sai – bợ đỡ” Tàu trước tiên chị nhỉ!

  Chiến tranh ư, sẽ bao nhiêu người ngã xuống mà rồi lại như ngày hôm nay để lại cho đời bao nhiêu bà mẹ, bao nhiêu người vợ những khó khăn lo toan chất chồng, những thiệt thòi thiếu thốn mà đáng ra họ phải được hưởng – được trân quý.
  Chiến tranh ư, khi đó người ngã xuống đau một, người phụ nữ và những người ở lại đau mười! Cầu xin cho hòa bình thịnh trị trên bờ cõi này.
  ——–
  Cầu xin cho những kẻ tay sai bợ đỡ giặc Tầu mau mau xám hối!
  Cầu xin cho mọi con dân nước Việt muôn người như một hãy đồng lòng đồng sữc chung tay xây dựng non sông gấm vóc này sáng rạng tổ tông!

 6. Thị Mẹt says:

  Thị Mẹt em nhìn bức tường lửa màu đỏ và các ô màu xanh là nói ít hiểu nhiều .
  Em thích lời bàn này : ” Win – Win giúp đỡnhau cùng tiến bộ ,hoà nhập với thế giới dân chủ văn minh , dân giầu nước mạnh thì mấy mỏ dầu,mỏ khí đốt , cái đường lưỡi bò kia phỏng có ích chi ”
  Thương dân nghèo cả VN lẫn TQ . Xóm nghèo em có 3 đứa con gái lấy chồng TQ (tự nguyện ).Mỗi lần vợ về thăm nhà chồng thường theo về vì sợ mất vợ .

  • AST says:

   -Đồng ý với Thị Mẹt, chỗ em cũng có người lấy chồng Tung Của. Cuộc sống khá hơn ở nhà, chưa dám nói là giàu. KHi biên giới đóng chặt, vấn đề Hoa kiều và Việt kiều lại được mang ra “siết” đầu tiên. Bài học cũ nghe chừng vẫn nóng bỏng.

   -Nhìn nhận vấn đề win -win. Chỉ cần đứng ở những cửa khẩu với Tung Của 1 ngày thôi: Móng Cái (Q.Ninh); Lào Cai; Tân Thanh và hữu Nghị (Lạng Sơn) – hàng hóa vẫn chảy qua lại mỗi ngày. Dù đang nhập siêu, nhưng vì sao nhập siêu, nhập những gì và biện pháp …chống đỡ thì chắc trăm năm nữa vẫn …cứ nhập (nếu vẫn còn làm ăn kiểu như bây giờ).

   Đơn cử tại cửa khẩu Hữu Nghị, ta nhập từ chiếc bình cứu hỏa, ống dẫn nước cho tới cái đinh vít, cuộn chỉ khâu. HỎi một câu – ta làm được ko? làm được, nhưng đắt – nhập vẫn hơn. Mì ăn liền đã. Chuyện “đại sự” ko ra gạo – ko quan tâm. Đó là điều rất thật khi “tếu” và tám với những người đi nhập hàng nơi cửa khẩu này…

   -Chả hiểu sao mấy hôm nay mọi người muốn “uýnh nhau” hay sao. Trong khi BCT chả ai có ý kiến gì. vậy hãy lấy tiếng kêu của con vịt làm “điểm tựa”. Vịt nó thường kêu: mặc mặc hoặc cứ từ từ – cứ từ từ. Có đúng ko ta!?

 7. ngườibuônmộng says:

  ” Giặc đến nhà đàn bà phải đánh “. Bà Huyện đánh giặc là đúng rồi ! vì các ông bận nhiều chuyện khác quan trọng hơn. Đợi các bà thắng trận xong mới biết các ông ra tay ra làm sao. Cứ nhìn kinh tế phát triển như bây giờ là biết ngay.

 8. thai a says:

  Oi gia ma Hieu Minh chiu “ra suc phan dau” de duoc vao TW co phai tuyet voi khong .Bai viet cua H.M
  hay lam !

 9. Quý Vũ says:

  Tặng bác chủ nhà:

  BỜ cõi tổ tiên quyết một lòng giữ vững
  LỐC cuốn sóng gào há suy suyển lòng son
  HIỆU triệu muôn người nên hòa hay nên chiến
  MINH quân đâu tá, nhớ hào khí Diên Hồng.

  • Quý Vũ says:

   Khi quân Nguyên Mông sang xâm lược nước ta lần thứ 2, năm 1284, trước thế giặc quá mạnh, vua Trần Thánh Tông mở Hội nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các phụ lão. Câu hỏi:

   “Nên hòa hay nên đánh”

   để tỏ rõ quyết tâm của toàn dân.

  • Quý Vũ says:

   Tôi thiếu sót.

   “Tặng bác chủ nhà và các bác có tấm lòng trung trinh với nước”

   LQV

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn QV và bạn đọc rất nhiều. Đó là nguồn động lực lớn cho những người cầm bút.

 10. Nhat Dinh says:

  Việc cần đưa ra quốc tế mà trang web của Bộ NG chỉ có text, không có bản đồ. Các báo mạng khác thì dịch bài ra tiếng Anh nhưng bản đồ để nguyên tiếng Việt. Ngoài ra, chất lượng bản đồ rất thấp.

  Thử hỏi một người nước ngoài chỉ đọc mấy cái dòng ấy làm sao hình dung được khu vực vi phạm nó ở đâu? Nhỡ họ nghĩ đó là eo biển hẹp thì 120 miles hoàn toàn có thể chồng lấn sang EEZ của nước khác!

 11. Hiệu Minh says:

  Thêm một truyện nữa

  BÀ HUYỆN CAN ĐẢM – (Đường Thư Liệt Nữ truyện)

  Đời nhà Đường giặc Lý Hy Liệt đã đánh được Châu Biện, kéo đến đánh huyện Hạng Thành. Quan huyện Hạng Thành là Lý Khản muốn chạy trốn. Bà huyện họ Dương nói: “Giặc đến cướp thành thì phải hết sức giữ thành, giữ mà không được thì phải liều chết với thành, nay ông lại định trốn, là nghĩa làm sao? Bây giờ cứ mộ quân cho nhiều, khao thưởng cho to, thiếp nghĩ vẫn còn có thể giữ được thành”.

  Nói rồi, chính bà huyện hội họp cả nha lệ, sĩ dân lại hiểu dụ rằng: “Quan huyện là chủ các ngươi thật, song chẳng qua chỉ ở đây độ năm, ba năm, rồi cũng thiên đi nơi khác, không liên can lắm bằng các người sinh sống ở đất này, gây dựng cơ nghiệp ở đây, mồ mả ông cha cũng ở đất nầỵ Vậy sống, chết, các ngươi cũng phải hết sức mà giữ lấy thành thì mới được”.

  Ai nấy nghe đều cảm động, rơm rớm nước mắt và đoạn xin liều chết để cố giữ thành. Bà huyện hạ lệnh rằng: “Ai lấy gạch đá đánh được giặc, thưởng tiền một nghìn, ai lấy gươm giáo giết được giặc, thưởng tiền một muôn.”

  Tất cả được hơn một trăm người kéo nhau ra giữ thành, chống lại với giặc. Bà huyện thân đi trông nom lương thực cho quân lính. Khi giao chiến, quan huyện phải một mũi tên, lùi về, ý không muốn đánh nữa. Bà huyện giận nói: “Ông không ở đây thì ai chịu liều chết? Cho ông giữ thành mà có chết nữa lại chẳng hơn chết ở xó giường ư”?

  Ông huyện nghe cảm kích, hăng hái hơn trước, lại chạy lên thành, liều đánh một trận nữa, quân giặc túng thế phải lui. Huyện Hạng Thành nhờ thế được an toàn.

  LỜI BÀN:

  Làm quan không che chở cho dân lúc giặc đến, lại sợ chết, muốn trốn tránh, thì chẳng là nhút nhát không hiểu cái nghĩa tận tâm với chức vụ là gì ư!

  Một ông huyện như thế đáng khinh bao nhiêu, thì một bà huyện lại đáng trọng bấy nhiêu. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.

  Chỉ nhờ lòng can đảm của bà mà dân phải quả quyết, chồng phải cảm kích, mà huyện được an toàn.

  Quý nhất câu bà nói: “Giữ thành mà chết còn hơn chết ở xó giường” thì cái chí khí có kém gì những bậc tu mi, vừa anh hùng vừa khí phách.

  • baconsoc says:

   Bài này đích thị chú tặng cô Vân , hihi
   Chú xóa giúp cháu 2 comment gần nhất của cháu được không ạ? Bị ” sếp ” la quá. Cháu cảm ơn chú
   Chúc chú một ngày tươi mát

   • Hiệu Minh says:

    Cháu Sóc viết hay lắm. Cháu nên tiếp tục comment để các bậc cao niên biết chí khí thanh niên thời nay.

    Cảm ơn cháu nhiều. Có cần nói với “sếp” thì chú HM sẽ có thư riêng nhắn rằng, nếu không lên tiếng thì ngày mai “sếp” chẳng còn chỗ mà nói 🙂

   • baconsoc says:

    Ui, chú hiểu lầm rồi. “Sếp” không mắng chuyện yêu nước mà mắng chuyện Sóc biết ít mà nói nhiều.
    Nhưng mà dù sao có mấy lời của chú đỡ rồi ah. 😀
    Cám ơn chú nhiều.

  • OANH OANH says:

   Ông huyện thời ấy chưa biết gửi tiền bạc và con cái ở nước ngoài nên cái câu”giữ thành mà chết còn hơn chết ở xó giường” đã làm ông ấy đổi ý,nếu ông ta còn làm quan đến giờ,và thành lại bị vây đánh,thì ông ta chắc cho cả vợ con vù ngoại quốc luôn!

   • Squirrel says:

    Sóc bầu còm của Oanh Oanh là còm hay nhất trong ngày.
    Giải thích được hết câu hỏi tại sao? Vì có gì đã có Thuỵ Sĩ bank rồi. Hic.
    Có phải ai cũng mất ngủ như bác Hiệu Minh khi xa đất nước đêm đầu tiên đâu.

  • duongthan says:

   Không hẳn chỉ nhờ lòng can đảm của bà không thôi mà cũng vì bà đã thuyết phục được người dân để họ ý thức được lẽ sống còn của mình

 12. Hiệu Minh says:

  Kính thưa các “đồng chí” của cả hai phía

  Để đảm bảo tính ôn hòa của blog HM, đề nghị các “đồng chí” tránh dùng những từ ngữ mang tính kích động hằn thù.

  Cảm ơn các “đồng chí” đã chú ý lắng nghe.

  HM Blog

 13. Squirrel says:

  Sóc hôm nay chiếm nhiều đất nhà chú Hiệu minh quá, nhưng mong mọi người thông cảm. Vì xưa nay trót mê sử ký Tư Mã Thiên và Đông Chu Liệt Quốc nên entry này của chú Hiệu Minh, Sóc có một số tích cũ muốn chia sẻ

  Xưa nước Tần mạnh mà 6 nước còn lại yếu ( hihi giống anh Tàu và mấy anh ĐNA bây giờ ). Trước tình hình đó, 6 nước có thuyết HỢP TUNG do Tôn Tần khởi xướng để chống Tàu. Nhưng chưa hợp thời, mấy anh vừa “hợp” lại vừa nghi kỵ nhau, cuối cùng thuyết này thất bại. Thê là ra đời thuyết LIÊN HOÀNH, của Trương Nghi, nghĩa là từng nước bỏ liên minh với nhau mà liên minh với Tần , kiểu làm đồng minh với anh lớn để an tâm đó mà. Và kết quả là Tần diệt từng nước một, nước một để mà thống nhất Trung Quốc. Công lớn của Trương Nghi à nha.

  Hihi. Ý Sóc là gì? Chắc bà con hiểu. Thời này để đấu nhau theo kiểu mạnh thắng yếu cũng không dễ như xưa. Nhưng chuyện xưa chắc cũng có đôi ba phần để học hỏi.

 14. Xôi Thịt says:

  Hơn hai mươi năm trời, dân Việt và báo chí Việt mới được thả phanh chửi tàu :-). Giá có cụ nào trong tứ trụ (hay bác nào trong BCT cũng được) nói mấy câu thể hiện lập trường của VN thì hay quá.

  Vụ này chính ra bác PGK, PTT kiêm BT BNG, Tiến Sĩ không Khoa học chuyên ngành luyện kim phát biểu mấy câu thì có phải tiếng để muôn đời. Đằng nào bác cũng sắp về hưu, cống hiến cũng đủ rồi ;), cũng chẳng lo bọn Trung Nam Hải nó ám sát đâu.

  Lời nói rồi cũng qua đi, ta hãy xem Đ và CP mình sẽ có những hành động gì. Tôi tin sự kiện này sẽ có tác động nhất định đến kỳ Đại hội võ lâm tháng 7 tới..

 15. duongthan says:

  Việc tàu hải thám của TQ ngang nhiên đi vào vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của VN và táo tợn hơn khi họ đã cố tình phá hoại thiết bị thăm dò của VN. Hành động trên đã cho thấy rõ thái độ ngông ngênh ngạo mạn của họ cũng như bộc lộ ý đồ phá hoại và gây hấn, trái với tuyên bố giữ gìn hòa bình và an ninh khu vực như họ thường rêu rao. Hành động đó dường như đã thách thức lòng tự trọng của mỗi người dân VN vốn yêu chuộng hòa bình và công lý.
  Phản ứng ra sao trước hành động trên của TQ là chuyện của nhà nước, về phía chúng ta- những công dân bình thường, thiết nghĩ cũng cần phải biểu lộ một thái độ phản đối, ít nhất là trên trang blog của mình bằng một slogan nào đó, khả dĩ đủ để họ thấy thái độ của chúng ta. Nếu được nhân rộng ra, ắt sẽ tạo ra tiếng vang lớn đủ sức lay động dư luận, khiến những âm mưu đen tối cũng phải chùn bước!

 16. AST says:

  -Ôn cố tri tân. Âu cũng là lẽ thường. Với tôn chỉ ko nói những chuyện “ko ra gạo”, nhưng hôm nay xin phép chú HM có đôi lời vụ tàu Bình Minh 02 (vì thấy mọi người nói nhiều và …căng thẳng quá).

  -Hầu như người Việt hiện nay đều ko muốn chiến tranh và những riêng với cháu càng ko vì 3 nhẽ:

  1. Đời ông, đời bố đã gắn chặt với cây súng. Đến đời mình và đời con cũng định biến nước mình thành bãi chiến trường, nơi thử vũ khí thì chúng ta nên cảm thấy buồn vì đã sinh ra ở một dân tộc bất hạnh.

  2.Kinh tế Việt Nam đang khó khăn. Những người như cháu lại càng khó khăn. Chưa nói đến chuyện làm sao mua được căn nhà, có thu nhập để trang trải cuộc sống, có tích cốc phòng cơ về già, có chút tiền lo cho tương lai của những đưa con – mà thực tại cơn bão giá đã làm cuộc sống của nhiều người tự lập (ko được bố mẹ bao cấp hoặc gia đình trợ giúp -PV) đã quá vất vả…

  Nếu ai đó nói đó là nghĩ cho bản thân. Nước mất nhà tan thì làm sao nghĩ được cho mình nữa. Nhưng cháu xin nhắc lại, để có được trận Điện Biên, nông dân phải có ruộng ở quê nhà thì mới an tâm động viên con em tòng quân. Giờ cũng vậy thôi, khi cuộc sống của bản thân và gia đình còn khó khăn, nào dám nghĩ đến quốc gia đại sự.

  +Nếu chiến tranh xảy ra – giờ ko còn là thời chiếm đất, chiếm dân. Chỉ cần tên lửa hành trình có thể bay đến …cửa sổ từng nhà. Liệu bao nhiêu năm nữa chúng ta mới …ngóc đầu lên được nữa.

  +Đôi lúc cũng tiêu cực khi nghĩ thị trường Chứng khoán, BDS đang khó khăn hãy …phá sản, sụp đổ đi. Nhưng khi nghĩ lại, dù BDS có sụp, ta cũng chẳng có tiền mà mua. Dù chứng khoán có nghèo, kinh tế đi xuống thì bát cơm của ta liệu có được đầy.

  Sẽ không còn cái kiểu trẻ con mừng (ví dụ vụ 11/9/2011- trong thâm tâm nhiều người trong đó có cháu hết sức vui mừng và thích thú – giờ nghĩ lại mới thấy thật buồn cười và lố bịch) khi thấy kẻ khác gặp nguy. Phương châm win -win mà chủ Blog này tức chú HM luôn quán triệt làm nhiều người nhớ tới chú hơn và nhận ra được nhiều bài học nhân sinh quan hơn.

  3. Vụ tàu Bình Minh 02 âu cũng là chiêu “nắn gân” nhau. Hôm qua về ăn giỗ, cháu lại tếu” với 1 chú từng đóng quân ngoài đào Phan Vinh (Trường Sa) và 2 chú đã từng tham gia cuộc chiến 1979. Thái độ “chiến tới cùng” của những người cầm súng thực sự làm cháu thấy tự xấu hổ cho bản thân. Vì sao – vì có thể cháu quán triệt phương châm “Phi lợi bất động – Phi đắc bất dụng”. Liệu sau “chiến” rồi ta làm gì? Ta sẽ đi đến đâu?

  Tuy nhiên, là một người thanh niên. Tổ quốc cần thì thanh niên sẽ có mặt. Âu cũng là truyền thống xưa nay. Có điều, khi lướt qua báo chí thấy bàn “hăng quá”, điều này “hơi lạ” so với xưa nay cũng làm ta …bỗng thấy âu lo. Bỗng nhớ câu nói nổi tiếng “báo chí là nơi thiếu thông tin nhất” và liên tưởng câu chuyện tường lửa chú HM viết trong bài. Âu cũng cần bình tĩnh và sẵn sàng chăng!?

 17. rut ham cau says:

  Bài viết chất lượng quá, em đọc đi đọc lai 2 lần.

 18. LA BAT VI says:

  CO HOC TINH HOA khong phai la cuon sach de cho bat ki ai co the doc va hieu duoc,nhat la cai group duoc menh danh la “DINH CAO TRI TUE”.

 19. dan den nuoc Ve says:

  Hai quan VNCH no sung voi cac tau chien cua Tau la hanh dong BAO VE CHU QUYEN LANH HAI,du co THUA THIET nhung HANH DONG PHAN KHANG do noi len TINH BAT KHUAT,khong UON HEN,THA CHET nhung KHONG CHIU NHUC cua NGUOI VIET NAM.

 20. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Trang của bác Nguyễn Xuân Diện và Phạm Viết Đào hiện giờ không vào được. Trang của bác HM vẫn ok! chả hiểu là sao?

 21. Thùy Dương says:

  Ý kiến KTS TTV quá xác đáng rồi, bởi vì bác ấy rất am tường và biết rõ người TQ. Lí lẽ của bác ấy thật xác đáng. Tôi ủng hộ bác TTV. Hai ngày cuối tuần tôi bận không viết còm nhưng đã đọc hết 2 bài viết của anh HM và tất cả comment trên blog này. Tôi cũng xúc động lắm và rất đồng cảm với ý kiến của mọi người. Tôi là người Việt Nam, tôi bảo vệ đất nước Việt Nam của tôi. Cám ơn anh HM, cám ơn tất cả mọi người.

 22. montaukmosquito says:

  3 con rận sống rất tốt, chỉ có con heo ngày càng còm cõi cho tới lúc chết . Chuyện này cho ai học vậy bác Cua nhẩy ? Thế nếu phận mình là heo, mình có mong cho mấy con rận đánh nhau bươu trán không hè ?

  Không biết có dính dáng gì tới con rận nhân hai không ?

 23. dangminhlien says:

  Nước hỏng quan hư, dân lôm nhôm ( ba xoa hai đập, sống cùn, tăm tối u mê… đông lắm ), trí thức và văn nghệ sỹ linh tinh,cơ hội, đánh võng…chạy theo tiền và hưởng thụ là chính ( ngoại trừ tỷ lệ thiểu số còn tư chất khí phách nhưng yếu thế… ) mà không nguy mới lạ

  Tất nhiên TQ nhìn chung cũng tình trạng đó, chỉ khác là TQ mạnh lực mạnh tiền hơn nhiều lần nhưng đang quá hãnh tiến ngạo ngược…

  Đối sách trong background lôm nhôm không văn minh chính qui… đó, nước cùng chỉ là: Mày bạo ngược ăn hiếp, cướp đoạt thì toàn dân VN cảm tử!

  Khi toàn dân hiểu và có thái độ như vậy thì không giặc nào dám lấn tới. Để nó lấn và gặm dần là sẽ mất hết. Lúc đó mỗi người dân VN sẽ như con kiến hàng ngày è cổ làm nô lệ cho kiến bành trướng

  Còn trông chờ ngoại bang can thiệp cứu đỡ hay anh hùng cái thế xuất hiện cứu tinh thì gần như vô vọng, khả năng thấp gần như bằng không

 24. HỒ THƠM says:

  Ok với ý kiến của KTS Trần Thanh Vân ! Nhưng theo ngu ý của tui , bà Phương Nga cũng chỉ là nhân viên ăn lương nhà nước , công việc của Phương Nga thì cũng như nhân viên phát tin của Nhà đài , không hơn không kém , thế thì trách những “phát ngôn ” của Phương Nga cũng thế thôi . Chỉ mong muốn là Người phát ngôn cho đất nước phải có bộ dạng, nét mặt diển tả khi nào thì mềm dẻo , ngoại giao , khi nào thì cứng rắn , kiên quyết , ” có lửa ” . Thế thôi .

 25. Viet says:

  Theo bản tin 6h sáng nay, người phát ngôn của bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga đã chính thức đưa ra thông báo về ứng xứng trên biển của Việt Nam:

  1. Chủ quyền của Việt Nam trên các vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa là điều không thể chối bỏ, Việt Nam với đầy đủ bằng chứng để chứng minh sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo chủ quyền cũng như an ninh và quyền lợi của nhân dân Việt Nam tại các vùng đang có xảy ra tranh chấp nói trên. Kể cả việc dùng tới vũ lực.

  2. Viêt Nam sẽ có thái độ đặc biệt cứng rắn trên vùng biển Việt Nam. Lực lượng quân đội và an ninh sẽ được tăng cường phương tiện kỹ thuật cũng như sức mạnh quân sự nhằm hỗ trợ cuộc sống người dân và đảm bảo an ninh Quốc gia. Đối với tất cả các tàu bè hoạt động trên hải phận Việt Nam, nếu không xác định được nguồn gốc cũng như mục đích hoạt động khi có yêu cầu sẽ lập tức bị bắn hạ.

  3. Mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam hoặc vùng biển đang có tranh chấp với Việt Nam mà không được sự thông qua của Việt Nam sẽ được coi như hành động bất hợp pháp. Tùy theo mức độ ảnh hưởng mà Việt Nam sẽ đáp trả bằng động thái chính trị hoặc quân sự thích đáng.

  Nội dung này chính thức được gửi tới Trung Quốc và các nước khác có liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

  (Nghe sướng tai nhể, giá mà là thật, hehe)

  • vd says:

   Trong thư gửi ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng tháng 10 nǎm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Nếu không có nhân dân thì Chính phủ không đủ lực lượng, nếu không có Chính phủ thì nhân dân không ai dẫn đường. Vậy nên Chính phủ với dân phải đoàn kết thành một khối…. Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp Nhật.
   Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”

   ———–

   Lời bàn : Tinh thần trong bức thư của ông Hồ từ năm 1945 đến nay vẫn là chân lý.
   Chỉ có Chính phủ không đúng chứ Nhân dân không bao giờ sai.
   Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự yếu đuối của Chính phủ làm giảm sự tin tưởng của lòng dân.
   Lần đầu tiên sau nhiều năm lại thấy một sự can đảm của Chính phủ tuy mới qua lời nói. Tuy vậy đã gợi lại niềm tin trong Nhân dân.
   Lịch sử đã chứng minh Nhân dân không bao giờ “bán nước” và không chịu mất nước. Vậy khi nhà nước và dân đồng lòng, mọi âm mưu xâm lược thâm độc của kẻ thù đều bị đánh bại.

   Khi nói mà đi đôi với làm, Chính phủ sẽ có được niềm tin tuyệt đối từ Nhân dân.

 26. hoa Lài says:

  Ứng xử thời thế
  ***
  Con giun xéo lắm cũng quằn – Con “Sâu ” xéo lắm cũng …hoài Sâu thôi !

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi là phụ nữ, chẳng khi nào tôi muốn chế diễu phụ nữ, nhưng phải thành thật thừa nhận rằng “hai người đẹp” này chỉ là cái loa nhai lại “lệnh chỉ đạo của cấp trên” mà thôi.
  Xin nhận xét về Khương Du trước: Nhìn mặt, đoán tuổi, có lẽ nàng đã trên 50? Cái tuổi mà khi tôi học Đại học ở Thượng Hải, thì “con nhóc” này mới là học sinh tiểu học. Bởi vậy, có lẽ vào những năm mà Hồng vệ Binh ( cỡ Hồ Cẩm Đào ) rần rật đi đầy đường hò hét, đả đảo đấu tố thầy giáo, đốt thư viện, phá phách đền chùa…. thì lũ nhóc này đi theo reo hò và cũng đả đảo ( có thể chúng cũng đả đảo cả cha anh chúng? ).
  Vậy lấy đâu ra sách Cổ học tinh hoa mà đọc?
  Trông cũng đẹp đấy, nhưng bà Giang Thanh vợ ông Mao Trạch đông còn đẹp hơn. Xin tiết lộ: Giang Thanh là con gái Thượng Hải, là nghệ sĩ đặc biệt để hầu hạ riêng ông Mao, nhưng khi làm thủ lĩnh của “Bè lũ bốn tên”, Giang Thanh khét tiếng là máu lạnh giết người không run tay!!!!
  Còn nàng Phương Nga?
  Tôi đã hân hạnh được gặp và quan sát nàng chuyện trò với người khác. Trông khá đẹp gái và thông minh. Nhưng thể hiện là một nhà ngoại giao vững vàng, rắn và kiên nghị thì chưa. Bởi vậy, khi nghe nàng nói chuyện cởi mờ, tôi không có ác cảm, nhưng nể phục và tin cậy cũng không. Chắc là những sách Cổ học tinh hoa nàng cũng chưa bao giờ đọc và chắc là nàng chưa đủ “rắn” để đối thoại khiến kẻ khác sập bẫy? Cho nên tôi không hy vọng ở nàng quá nhiều, nghĩa là nàng chỉ có thể nhận chỉ thị rồi nói được đến thế mà thôi.
  Có điều, lúc này, bọn thân Tầu ( do quá hèn nhát hay cam tâm theo theo Tầu ) đều câm họng cả rồi. Quy luật là phải thế. Xã hội đã phân hóa, đang phân hóa, tầng lớp nào cũng phân hóa. Trong các điều dở thì cũng còn có đôi điều hay. Ta chẳng mong chiến tranh, ta rất yêu hòa bình và muốn giữ tình hữu nghị với nhân dân TQ. Nhưng nếu chúng nó láo quá, nếu đụng độ, đổ máu, súng nổ … thì nhân dân ta, quân đội ta, sẽ dẹp gọn bọn thân Tàu trước khi ra chiến trường.
  Còn lúc này, chỉ có những người thực sự yêu nước, thực sự có lương tri, mới dám lớn tiếng lên án bọn bá quyền Trung Quốc mà thôi.

  • Hà Linh says:

   Cô Thanh Vân kính mến,

   Cháu nghĩ cả cô Phương Nga và Khương Du đều thực hiện công việc của ” trên ” giao, họ phải nói theo chỉ đạo cũng đúng thôi.
   Nhưng mà cháu nghĩ Khương Du “tạo hình” tốt hơn, nhìn vào người phát ngôn thấy đĩnh đạc, tự tin, cô Phương Nga thì trông hơi mềm yếu và thiếu tự tin, nhìn thì cảm giác là lời nói không đi từ trong tâm can của mình. Hôm qua cháu xem TV phát đi hình ảnh của cô ấy đang đọc lời tuyên bố ( tất nhiên đó chính là lời tuyên bố của Chính Phủ và Nhân dân Việt Nam), nhưng cô ấy ngồi, cổ hơi rụt lại và đọc từ trang giấy rất là không trôi chảy và nhẹ nhõm.
   Cháu không nói là cô ấy phải gồng mình lên, tỏ ra là “gang thép” nhưng ít ra cũng nên chú ý đến hình ảnh của mình một chút.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hà Linh ơi.
    Nhận xét của cô có khác một chút đấy.
    Khương du thì đúng là một cái máy phát ngôn, cả tạo hình và cả âm thanh đều được huấn luyện máu bá quyền Made in China.
    Còn Phương Nga thì có khác, cô cho là thực tâm Phương Nga đã rất muốn hét lên :”Nhằm thẳng quân thù mà bắn” nhưng nàng chưa dám, cả chủ của Phương Nga cũng chưa dám. Bởi thế cô mới nói đến hai từ “phân hóa”.
    Cô nhớ 30 năm trước, khi cô còn học ở CHDC Đức. Có một đêm đông tuyết phủ, bọn cô đi dã ngoại về qua một khu rừng ở Ranh giới Đông Tây. Bọn cô nhìn thấy toàn lính nghĩa vụ Liên Xô đi tuần, từng đôi một, áo Ca pốt dài kín chân lầm lũi đi trong tuyết.
    Một chú bạn cô nói với người bạn Đức
    – “Chúng mày sướng thật, chúng mày đi lính thì chỉ dạo đường phố Berlin, còn ở đây đã có bọn Nga gánh cho”
    Anh bạn Đức trả lời
    – “Gánh cho bọn tao hay đang ngăn cản bọn tao? Khi nào chiến sự nổ ra thì chúng mày sẽ rõ”

   • Hà Linh says:

    Cô Thanh Vân kính mến,

    Cháu cảm ơn cô đã phân tích kỹ thêm để cháu hiểu hơn những khó khăn của chị Nga.
    Cháu nghĩ trong những tình huống đối ngoại thế này mà còn có từ” phân hóa” thì phải chăng là làm giảm đi sức mạnh?
    Cháu nghĩ thái độ người phát ngôn cũng quan trọng đối với việc củng cố niềm ti tưởng và hy vọng của người dân.
    Thôi thì cầu mong mọi sự tốt lành hơn đến với những người dân Việt cô nhỉ?

  • OANH OANH says:

   Đúng thế chị TTV ạ,nếu chiến tranh nổ ra,phải thịt bọn tay sai trước để làm lễ tế cờ.Chị cũng không cần để ý đến mấy bé “PHÁT NGÔN VIÊN” ấy,”người phát ngôn”là cái máy ghi âm tiếng của chủ,nhưng khi bật lên là mang giọng nói của “người phát”mà thôi!

  • Thiên Nhân says:

   Khương Du, Phương Nga đều là công chức nhà nước, phải tuân thủ lệnh của cấp trên. Tôi không trách họ. Trong hai người, Em Khương Du diễn đạt hơn. Còn nhìn em Phương Nga nhà mình phát biểu, đọc tại các cuộc họp báo mà chán ngấy, chẳng ra hồn, không thấy khí thế, nhiều lúc tôi có cảm tưởng như em vừa ngủ dậy. Tại sao Bộ Ngoại giao, Việt Nam không tìm được EM nào khá hơn? Đây là bộ mặt của Quốc gia! Khí phách Việt nam biến đi đâu rồi.
   Hay là HỌ cố tình diễn như vậy cho “mềm, ngoại giao, thân tình,…với ÔNG ANH”

   • Squirrel says:

    Là con gái thật khổ, vốn rất khoái trá vụ ” bất đái trường thành phi hảo hán” của mr. Vũ và mr. Cowboy mà chẳng nhé lại góp lời đi bàn vụ đó. Thôi thì bàn chuyện phụ nữ vậy

    Cô Vân đúng là dân kiến trúc nên thẳng thắn và quyết liệt như trượng phu vậy. Cho cháu loạn bàn về vụ này nhé. Khương Du thì không nói, cháu thấy ok. Với China giờ thì khuôn mặt kiểu “mẹ trùm” như vậy cũng được. Thôi kệ.
    Nhưng nếu cháu chọn gương mặt đại diện của VN, cháu sẽ không chọn một gương mặt khí phách ngang trời. Nước nhỏ, nhưng phải đàng hoàng. Gây thiện cảm và sự quý trọng có thể từ một khuôn mặt sang trọng kín đáo, thông minh, nhìn là thấy chính nghĩa thiện tâm,( mặt mạnh của phụ nữ VN là nhân hậu), dí dỏm một cách sâu sa. Ngoại giao không nhất thiết là nghiêm như đá. Cháu thích kiểu như Tôn Nữ Thị Ninh hay như Nguyễn Thị Bình năm 73 tại Geneva.
    Giống như marketing. Mỹ thì Rice ok. Nhưng sao Pháp cứ lấy mấy khuôn mặt sexy làm đại diện Marianne cho đất nước. Vì cứ nghĩ đến Pháp là nghĩ đến love, sex , hihi. Cũng tuyệt vời đấy chứ.

   • Daqui says:

    OK , mình cũng rất thích 2 gương mặt mà Bạn Squirrel nói . Nhưng có khi những gương mặt khả ái như thế thì nay đã … già hết rồi chăng ? Còn nàng Phương Nga cũng có cái chất phớt … Ăng lê đấy chứ ?

  • Ta chẳng mong chiến tranh, ta rất yêu hòa bình và muốn giữ tình hữu nghị với nhân dân TQ. Nhưng nếu chúng nó láo quá, nếu đụng độ, đổ máu, súng nổ … thì nhân dân ta, quân đội ta, sẽ dẹp gọn bọn thân Tàu trước khi ra chiến trường.
   Còn lúc này, chỉ có những người thực sự yêu nước, thực sự có lương tri, mới dám lớn tiếng lên án bọn bá quyền Trung Quốc mà thôi.
   ————————————————
   Đoạn này của KTS TTV không khác gì “Tuyên ngôn dẹp gọn bọn thân Tàu” của giới còm trên thế giới ảo …có lương tri trên toàn cầu. Cảm ơn KTS rất nhiều

  • 7xGens says:

   Còm này của bác TTV đạt *****.

   Trong ấm ngòai ắt sẽ êm.

   Bộ máy NN từ dưới lên, từ trên xuống phải đạt chuẩn. Giới chóp là hội tụ tinh hoa dân tộc, các bộ phận tham mưu, các cơ quan sức mạnh phải chuyên nghiệp. Trên dưới một lòng ắt mọi thứ sẽ đi vào đúng quỹ đạo. Tự đất nước sẽ chọn được con đường và hướng đi ưu việt nhất.

   Cần phải dọn sạch gầm giường, góc tủ để không còn rắn rết khư trú.

  • Cu Đạt says:

   Ước gì rate up được chục cái cho cô Vân nhể.

  • nicecowboy says:

   “Ta chẳng mong chiến tranh, ta rất yêu hòa bình……. sẽ dẹp gọn bọn thân Tàu trước khi ra chiến trương”

   Đoạn cuối này trong còm của KTS TTV ngắn gọn, nhưng súc tich rõ ràng, thể hiện tư thế ôn hòa, điềm đạm nhưng tự tin và đầy khí phách. Nếu mọi ngươì dân Việt đều có tư thế hào hùng như thế khi đối diện với quân thù, nếu toàn dân đều một dạ một lòng như thế thì Nhà nước phải lo gì ?

   Tuy nhiên, tiếp theo nội dung trên, Cao bồi thấy cần phải nói thêm về hai nội dung sau :

   – Nhân dân Việt Nam không thiếu quyết tâm, chỉ sợ một nhóm người vì lợi ích riêng của họ mà không muốn chấp nhận, tảng lờ như không thấy “lòng dân” hiện nay. Nếu Nhà Nước chịu giương cao ngọn cờ CHÍNH NGHĨA sáng ngời, vì lòng yêu nước tôi chắc chắn toàn thể nhân dân , bất kể phe nhóm nào, trong và ngoài nước, sẽ đoàn kết một lòng một dạ chống giặc ngoại xâm . Nhưng ngày nay vẫn chưa hoàn toàn có sự thống nhất trong khối toàn dân, kẻ nói tiếp tục nhịn là khôn ngoan ; người nói nhịn là nhục, là bị lấn tới… Chưa có sự thống nhất như thế vì Nhà nước chưa đưa ra dứt khoát, chưa muốn đưa ra một CHÍNH NGHĨA để tập hợp toàn dân. Tại sao ? vì lợi ích nhóm ? ngay cả bản thân nội bộ ban lãnh đạo vẫn có chia rẻ và chưa nhât trí về việc xác định thế nào là Chính nghĩa của ta ? vẫn còn đây đó những cây bút, những tiếng nói lạc lõng với tiếng nói chung của toàn dân. Họ là ai ? có phải là đại diện cho một nhóm lợi ích nào đó, một phe nhóm cầm quyền nào đó cố ý gióng lên vài tiếng để làm chùn bước, chùn chân, chùn trí… những con tim nhiệt huyết phải suy nghĩ lại : có phải mình đang đấu tranh vì một chính nghĩa hay không? hay đó không phải là chính nghĩa, mà chỉ là một cái cớ ….?

   Ngày xưa, với ngọn cờ chính nghĩa : chống thực dân, đế quốc, Đảng CS đã tập hợp và vận động toàn dân, mọi thành phần vào công cuộc kháng chiến. Lúc đó, mọi người chiến đấu với lý tưởng chống giặc ngoại xâm chứ có ai nghĩ xa xôi tới đấu tranh giai cấp, lập thiên đường CS như sau này ? Thế nhưng lúc đó Đảng CS vẫn tập hợp được toàn dân, và dân tộc toàn thắng. Đó là nhờ có cái chính nghĩa trong một cuộc chiến.

   Nhớ lại một câu quen thuộc : “Có niềm tin là có tất cả”. Ở đây, tôi xin được thay bằng câu CÓ CHÍNH NGHĨA LÀ CÓ TẤT CẢ. Đó là trong việc lớn, còn trong phạm vi nhỏ hơn ta vẫn thường nói : Danh có chính thì Ngôn mới thuận. Cho đến nay, nhà nước VN vẫn chưa mạnh dạn đưa ra được một Chính nghĩa để vận động , đoàn kết toàn dân .

   – Trở lại với đoạn cuối rất khí khái và quyết liệt của cô TTVân : “… nhân dân ta, quân đội ta sẽ dẹp gọn bọn thân Tàu trước khi ra chiên trường”.

   Phải làm như vậy. Phải diệt nội xâm trước để trừ hậu hoạn. Nhưng Cao bồi xin thêm : XÁC ĐỊNH được ai, bọn nào, nhóm nào là Thân tàu, là Việt gian thờ Hán chúa là việc vô cùng khó, khó hơn cả việc cô lập và dẹp gọn bọn chúng. Chiến tranh thời nay vô cùng phức tạp, kẻ thù công khai ta không sợ, ta chỉ sợ kẻ thù dấu mặt trà trộn vào hàng ngũ để phân hóa gây chia rẻ, sợ hơn nữa là kẻ bề ngoài là bạn mà đích thị chính là kẻ thù.

   Lầm kẻ thù là bạn ? Đại họa cho ta. Nhưng mặt khác,nếu lầm bạn là kẻ thù : ta mắc phải đại tội. Thế mới nói xác định bạn thù là vô cùng quan trọng ? và vô cùng khó khăn.

   Trái tim nóng, nhưng cái đầu phải lạnh, phải tỉnh táo để nhận diện những kẻ thù dấu mặt như thế ? Mặt khác, không vì quá nóng đi đến gây hàm oan, chụp mũ Việt gian.. cho một số tiếng nói tuy chưa đồng quan điểm với ta, nhưng khách quan trung thực, và cũng một lòng vì đất nước. Bài học lịch sử đã quá nhiều (Hồng vệ binh, đấu tố địa chủ, cái tạo tư sản, cách mạng văn hóa, cải tạo nhà đất, ….) chúng ta đã phê phán kịch liệt sự quá khích cực đoan dẫn đến tàn bạo, oan uổng cho bao sinh mạng…thì ngày nay, nếu có chiến tranh chống xâm lược xảy ra, trước khi chống “giặc ngoài”, chúng ta phải kiên quyết dẹp trước, dẹp sạch “nội gian” là kế sách hay, đúng đắn ; nhưng không vì thế mà làm oan uổng cho một số nào đó, rất dễ xảy tai họa khi họ bị quy cho là thân Tàu, Việt gian bán nước…

   TRÁCH NHIỆM CỦA TRÍ THỨC là ở đây, của những người thông minh, sáng suốt, có cái nhìn đúng đắn tinh tế là ở đây. Họ phải có cái đầu lạnh để hướng dẫn những trái tim cực nóng của số đông đang sôi sục căm thù giặc ngoại xâm không được đi lệch hướng, làm oan ức một số người nào đó, làm nhòe đi cái chính nghĩa của cuộc đấu tranh chống ngoại xâm.

   Trong phạm vi nhỏ nhoi trong thế giới ảo này, vừa qua trong các diễn đàn cũng đã có những tiếng nói khác biệt về phương cách, thậm chí về quan điểm, về đánh giá sự việc…. Đối với Nicecowboy, không phải mọi khác biệt đều xem là… như nhau, đều xem là… kẻ thù, là việt gian thờ Tàu. Phải tỉnh táo để nhìn nhận, đánh giá. Đặc biệt là những kẻ Việt gian, không dễ dàng lộ mặt lộ liểu như thế đâu, chúng sẽ có nhiều cách khác nhau để trà trộn và phân hóa nội bộ dân Việt, và những cái còm (trong diễn đàn) của bọn này thì vô cùng tinh vi, thuờng rất hiếu hòa, phân tích lợi hại, tình thế .. đầy lý lẽ, nhưng nếu đọc kỹ thì các bạn sẽ thấy thường là mị dân, ru ngũ, và lập luận ngụy biện (Đó là Cao bồi nói đã từng gặp trong diễn đàn của anh Ba Sàm, theo chủ quan của mình). Còn ở blog HM thì sao ? để các còm sĩ thông minh ở đây tự nhận xét.

   • Squirrel says:

    Đọc hoài cũng chẳng thấy còm nào chủ hoà hay thân Tàu ở trang chú Hiệu Minh chú ah. Cháu đi khắp nơi rồi, chỉ thấy mỗi nhà Beo vô duyên thôi chứ bà con ở đâu cũng tinh thần quyết liệt.
    Chú có cảnh giác quá không ?

   • nicecowboy says:

    Đến nay ở trang HM thì chú chưa thấy, nhưng còn ở blog BS thì chú đã thấy. Cám ơn Sóc quan tâm. Hihi, chú vẫn tin vào Squirrel, ba con soc, Moon, Cánh buồm đỏ thắm và cháu mà.

   • Squirrel says:

    Hic. Bể mánh rồi. Ai lại chơi xấu nhau thế bao giờ :- D.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Anh chăn bò suốt ngày chạy rông ngoài đồng cỏ mà phân tích sâu sắc gớm. Phân tích của bạn là CHIẾN THUẬT : Cụ thể, chính xác, thích nghi với từng tình huống từng thời điểm.
    Còn ý kiến của tôi là SÁCH LƯỢC: Sách lược cần bao quát, xuyên suốt và nhất quán từ đầu đến cuối bạn ạ.

  • Thanh says:

   Chị Vân! Em xin chúc chị sức khỏe!
   Em hoàn toàn tán đồng ý kiến của chị. Ta không mong chiến tranh, ta luôn yêu chuộng và tôn trọng hòa bình, ta sẽ dẹp bọn thân Tàu “tay sai – bợ đỡ” Tàu trước tiên chị nhỉ!

   Chiến tranh ư, sẽ bao nhiêu người ngã xuống mà rồi lại như ngày hôm nay để lại cho đời bao nhiêu bà mẹ, bao nhiêu người vợ những khó khăn lo toan chất chồng, những thiệt thòi thiếu thốn mà đáng ra họ phải được hưởng – được trân quý.
   Chiến tranh ư, khi đó người ngã xuống đau một, người phụ nữ và những người ở lại đau mười! Cầu xin cho hòa bình thịnh trị trên bờ cõi này.
   ——–
   Cầu xin cho những kẻ tay sai bợ đỡ giặc Tầu mau mau xám hối!
   Cầu xin cho mọi con dân nước Việt muôn người như một hãy đồng lòng đồng sữc chung tay xây dựng non sông gấm vóc này sáng rạng tổ tông!

  • duongthan says:

   thì nhân dân ta, quân đội ta, sẽ dẹp gọn bọn thân Tàu trước khi ra chiến trường.
   Dẹp gọn ư, dẹp bằng cách nào? e rằng chỉ mới hé miệng ra, chúng đã … tóm gọn mình rồi!

 28. THANH NGUYEN says:

  Tham nhu Tau!Hoi xua no mua rau ngo,mong bo,mong trau v v..pha hoai kinh te cua minh,
  lam cho minh ngeo di phai tu dao dat tim quang ban cho no.Nay no nhin thay than,bauxit cung gan het chi con lai it dau thoi thi de no cuop luon va tu no khai thac,chu de cho minh khai thac roi minh ban cho tu ban chu co ban cho no dau.Biet no tham thuy,xau xa the khong lo ma chong lai di lo nan gan nguoi dan trong nuoc.Ma minh la lanh dao cu trong sach,biet lo cho dan,cho nuoc thi can gi phai nan gan dan,de roi ha mieng mac quai de cho dam lau la duoi tuong cu lay tien thue cua dan ma tieu xai,gai vu,co bac,rieu che,be tha roi doa,duoi danh,bat bo,danh dap giet chet da thuong,thu hoi “y dang long dan”co thuan?
  Bay gio sao day?Moi ho rang lanh.Rang can moi dau lam roi.Chac sang ma moi My thue cang”Cam Ranh”may ra moi duoi duoc thang tham doc.

 29. Người Nghệ says:

  Muốn chống Tàu ta nên theo Mỹ. Hãy vứt bỏ hệ tư tưởng lạc hậu mà nhân loại đã vứt sọt rác để xây dựng một thể chế mới.
  Theo Tàu để làm chỗ dựa nhằm củng cố chế độ là sai lầm. Thằng Tàu khựa nó luôn gian trá và đầy xảo quyệt. Nó dụ mình đi theo nó để nó hiếp. Hết cướp đất nó cướp xuống biển đảo. Thế mà vẫn cứ gọi nó là anh “4 tốt”, bạn “16 chữ vàng”, mới khổ!
  Đừng gọi Tàu là đồng chí mà hãy luôn coi là kẻ thù. Dòng máu của Hán gian luôn thâm độc và đầu mưu mô. Nói như cố tổng thống Thiệu: Đừng nghe thằng Tàu nói, hãy nhìn thằng Tàu làm.
  Hãy tỉnh ngộ đi những nhà lãnh đạo VN! Mải chơi với hổ e có ngày mất mạng.

  • vd says:

   Nhưng với một thể chế đàn áp tiếng nói phản biện thì muốn theo Mỹ cũng không được vì không tương thích. Nếu làm ngược lại thì tự nhiên các nước dân chủ sẽ ủng hộ VN. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã vẫn là một qui luật.

  • MA VĂN TỈ says:

   Theo (đuôi)kẻ lớn để mưu cầu sự an toàn cho mình là ngây thơ!Đoàn kết nội khối asean,làm bạn chân thành với tất cả những ai cũng muốn chơi với ta một cách chân thành,(đừng để họ đóng cửa sứ quán như THỤY ĐIỂN-thời ông Ô lôp pan mơ đã nhiệt tình ủng hộ ta ).
   Không dẫn chứng nhiều:Chính quyền miền NAM và MỸ đã thân nhau lắm chứ!

 30. levinhhuy says:

  Hê, em có được nghe bà nội kể câu chuyện về Mao Trạch Đông, chả biết có nên đưa vào tinh hoa xử thế không đây ta:
  Mao có ông bố ác nghiệt, thuở Mao còn nhỏ, vì quá rắn mắt (hay mất dạy không biết nữa, em nhớ không rõ!) nên thường bị ông bố đánh đập tàn nhẫn. Có lần, Mao ta nổi giận, rút dao phay chơi lại luôn. Sau đận đó, ông bố hết còn dám đánh cậu.
  Mao bèn có lời bàn rằng: nếu kẻ bị áp bức dám vùng lên đấu tranh thì giai cấp áp bức sẽ phải chùn tay run sợ, không dám lộng hành.
  Chuyện truyền khẩu trong giới Ba Tàu ngoài đại lục với nhau thôi, các bác đừng tra trong Mao tuyển mà phải tội, hơ hơ!

  • cua đồng says:

   Bác là người gốc Hoa mà bác…người Hoa dẻo nhỉ.Bác mà sang Mẽo thì lại chửu đồ con khỉ VN.Các cụ ở đây vẫn chưa lẫn.

   • Xôi Thịt says:

    bác đồng này vui tính. Mấy cái giai thoại kiểu ấy cũng bình thường. Chuyện kiểu ấy về VN (kể cả chuyện về mấy ông chóp bu) đâu phải sang Mỹ mới dám thì thầm.

   • vd says:

    Đài loan cũng bao gồm những người Hoa nhưng họ không chấp nhận chính quyền Bắc kinh.

    Cần phải phân biệt người dân, bạo chúa và hệ tư tưởng bành trướng Đại Hán.

   • cua đồng says:

    Khi xã hội chưa văn minh,Chửi lãnh tụ của họ người dân coi là xỉ nhục đất nước họ.Bên Mẽo cũng vậy,trước đây có người Pháp nói TT MỸ là một kẻ yếu ớt sau đó báo chí lăng xê tí xảy ra chiến tranh.

 31. Taxi Driver says:

  Đọc 3 con Rận lại nhớ đến 1 đàn Sâu của bác gì mới phát biểu!

 32. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Mải đọc mấy mẩu chuyện cổ và lời bàn của HM mà quên cả nấu cơm tối.Giờ bên chỗ HM sống chắc sắp bình minh rồi.Chúc bạn một ngày mới tốt lành.
  Cháu còm sĩ Squirrel có tư chất của minh quân.

  • Squirrel says:

   Cám ơn chú. Ngượng quá vì xưa nay chỉ được gọi là vua khóc nhè 😀
   Không phải kiến thức của cháu đâu. Cháu chép ở sách ra thôi ạ.

 33. Đinh Vương says:

  “trong lịch sử thế giới không một ai mang xe thuê đi rửa bao giờ”

  …“Tôi đã dành ra một phần buổi sáng tại quảng trường để quan sát và chụp hình một nhóm sinh viên trẻ Ai Cập đeo găng plastic, nhặt rác bằng cả hai tay và gọn gàng hốt rác bỏ vào những bao plastic màu đen, để giữ cho nơi này được sạch sẽ. Điều này làm tôi xúc động, nhất là bởi vì hơn một lần, tôi đã trích dẫn câu cách ngôn trong mục của tôi, là “trong lịch sử thế giới không một ai mang xe thuê đi rửa bao giờ”. Tôi dùng nó để nói rằng cũng không bao giờ có ai rửa một đất nước đi thuê – và trong thế kỷ qua người Ả Rập đã phải thuê đất nước họ từ vua chúa, độc tài và các thế lực thực dân. Vì vậy, họ đã không thèm rửa chúng….

  Trích từ: Đinh Từ Thức – Ai rửa xe thuê?

 34. Quý Vũ says:

  Bác NCB ui, tại hạ không muốn nhớ và không muốn biết các câu khác, chỉ biết mỗi câu này:

  Bất đái trường thành phi hảo hán
  (không đến trường thành……tè một cái không phải là hảo hớn, hehe…….)

  Khựa có…..chửi thì tớ chơi lại, sợ gì.

  • nicecowboy says:

   @ bác QV : không phải nói leo theo bác, mà thực ra mấy năm trước có dịp qua Tàu, thăm Vạn Lý TT, Cao bồi có rắn mắt và làm chuyện đó. Hihi, chỉ để tự sướng ảo là được “trả thù dân tộc” ! Đứng tít trên cao gió lồng lộng, làm phát đi xa tít mù rồi cười sảng khoái. Tụi nó có thấy, muốn chửi tớ lắm, nhưng tớ đi đông, vã lại mình vừa tè vừa ngâm nga “ Bất ĐÁI trường thành, phi hảo hán” ( lơ lớ tiếng Tàu : bủ tái chểnh chảng, phê hảo hớn) nên tụi nó tưởng mình ca ngợi Trường Thành của nó, nên bỏ qua luôn. Hihi

   @grubby 24 : chúng ta giận quá thì cái gì liên quan đến Tàu khựa cũng cho là xấu cả.(tớ cũng thế, như đoạn còm trên). Chứ thật ra nên phân biệt nhân dân và bọn cầm quyền. Dù sao người dân họ cũng bị tuyên truyền nhồi sọ và có tâm lý dân tộc cực đoan, đa số dân họ chăm lo làm ăn, làm giàu (dù hơi gian !). Tinh thần yêu nước của người dân TQ bị khích động sai lạc vì quyền lợi, quyền lực của bọn lãnh đạo bá quyền.

   Câu hỏi sau cùng của bác, để Cao bồi chuyển lại cho xếp của mình, xếp chuyển lên xếp trên cao nữa, xếp cao chuyển lên BCT rồi mới biết thế nào . Hihi, tớ mà nói leo trả lời trước thì bị sa thải ngay lập tức. Bác thấy không, ngay cả tình huống khẩn cấp vừa rồi (cướp quả tang) mà lính Việt còn phải hỏi ý và chờ chỉ thị của BCT nữa kia .

  • Thanh says:

   Năm 1999 tôi công tác ở Lào Cai tròn 1 năm, nhà thì HN . Vậy nên cứ 2-3 tuần lại đi tầu khách HN – LC. Có chuyện này, không phải là phịa đâu ạ. Trên nhiều chuyến tầu tôi đi, tôi hay gặp những đoàn khách du lịch người Hoa. Nhiều người tốt, nhưng người Hoa cũng nhiều người bẩn và có vẻ khinh thường dân ta lắm, họ cứ đi lại trêm tầu ăn nói hô hố ha há. Lại còn nhiều kẻ xả rác xả nước miếng vô học nữa. Nhiều lần, nếu tôi nhìn thấy là tôi thể nào cũng dọa cho những ngườ đó một trận và bắt nhặt và dọn rác của họ đi. Họ là khách nên không dám chống đối.
   Qua đó, tôi thấy không phải là toàn thể người Hoa nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ người Hoa rất coi thường dân ta. Vì đâu nên nỗi, có phải vì sự đớn hèn của dân ta hay đớn hèn của một bộ phận nào đó người Việt ta?

   • Squirrel says:

    CAnh Thanh ơi, 
    Thú thật là Sóc thấy cứ 2 ông cạnh nhau thì phần lớn là không ưa nhau nếu tương đương , và nếu ông kia lớn hơn thì ông nhỏ hơn sẽ bị khinh. Đức- Pháp,  Balan-Nga, Mexico- Mỹ, chẳng cứ gì mình với China.
    Nhưng Sóc thấy một điều : xưa khi China giao hảo với mình , tất nhiên họ cũng có ý đồ của họ, nhưng cụ Hồ Chí Minh thật sự là một nhà ngoại giao đại tài. ( xin các bác bên kia đừng vội ném đá Sóc nhé ). tình  cảm của Chu Ân Lai đối với VN  qua cụ Hồ không phủ nhận được. Đến lượt ông Duẩn, mình có nhiều chính sách sai lầm. Số phận trớ trêu đã buộc Vn mình dính với các ông hàng xóm vừa lớn, vừa khó chịu như thế này. Tốt nhất là nên tránh chiến tranh. Đánh nhau mà thắng thì cũng vinh quang, nhưng như vua Tháilan nói, đại ý là : “còn chúng tôi, chúng tôi tự hào là chẳng phải chiến tranh và chiến thắng ai cả” thì có lẽ sẽ tốt cho nhân dân hơn. Anh Thanh nhỉ. 
    Mà làm thế được thì lãnh đạo Việt Nam vừa phải có bản lĩnh để họ không khinh mình, vừa phải có nghệ thuật để xử thế với họ, vừa phải làm sao để dân trong nước tin ở mình, hiểu ở mình. Không chạy theo họ bằng mọi giá. Nhưng đằng này, như bác Dương Danh Dy nói “Bộ mặt của những người dốt nát, lười biếng, nhút nhát, e sợ, thô lỗ, hay quị luỵ, chỉ lo nghĩ đến bản thân… sớm hay muộn đều không thoát khỏi sự phán xét của nhân dân và lịch sử.” 
    Dân TQ khinh mình ( nếu có ) chắc cũng vì lũ sâu này mà ra, Sóc đồng ý với anh Thanh điểm này. Đồng ý với cả Hoa Lài nói : Con giun xéo lắm cũng quằn – Con sâu xéo lắm cũng hoài là sâu”. Bị trong, ngoài khinh ghét mà vẫn cứ trơ trơ thân con sâu béo ú. Sóc thì sóc chịu. 😀

    Chú Hiệu Minh cứ xoá bài này nếu cháu mạo phạm nhé. Nếu không, nhà chú lại giống nhà chú Diện, Đào nữa thì hết chỗ vui.

 35. Hoàng Đệ says:

  Giờ chỉ còn bạn CuBa và bạn Bắc Hàn.
  Thế mới biết Đảng ta thật vĩ đại, thật tài tình !
  Cũng muốn bám theo anh Tàu nhưng anh chẳng coi em là cái gì, thỉnh thoảng lại đánh, cướp, chơi đểu với em.

 36. nicecowboy says:

  Không phải chỉ riêng lão Cua HM có bài này, mà lãnh đạo TÀU khựa hiện nay cũng đang khuấy động phong trào nghiên cứu cổ học tinh hoa, để mang ra giáo dục người dân ứng dụng cho hợp thời thế. Tóm tắt như sau :

  – (Xưa) Cổ học Tinh Hoa : Bất đáo Trường Thành, phi Hảo Hán .
  Tạm dich : Chưa đến được Vạn lý Trường thành thì chưa phải là kẻ “anh hùng”

  – (Nay) Ứng xử Thời Thế : Bất đáo TRƯỜNG SA, phi ĐẠI HÁN
  Tạm dịch : Chưa chiếm được Vạn lý Trường Sa, thì chưa phải là nước Đại Ba Tàu.

  Gỉai thích thêm về : Trường Sa và Đại Hán

  – Dân Tàu goi chung nhóm quần đảo Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam là “Vạn lý Trường sa”, gọi riêng là Tây Sa và Nam sa.

  – Tên goi nước “Đại Hán” là do dân Tàu gọi tên nước họ từ hàng nghìn năm trước đây (thời nhà Hán), ăn sâu vào tiềm thức của họ , sau bao triều đại thay đổi, người Tàu vẫn tự hào gọi mình là người Hán. Đó là một dạng tư tưởng bá quyền nước lớn, xem nước Tàu “Đại Hán” là trung tâm thế giới, là số một thế giới, xem dân “Hán tộc” là chủng tộc thượng đẳng so với các chủng tộc khác, xung quanh đều được xem là “man di mọi rợ” . Đối với Hán tộc, dân Việt Nam đương nhiên được xem là man tộc (Nam man) ! Thời kỳ đầu mới giao thiệp với nhau, các nước văn minh Âu Tây cũng bị “Hán tộc” cho là mọi rợ (Tây nhung) . Tư tưởng này được gọi là “Đại Hán tộc chủ nghĩa”, hay “chủ nghĩa Đại Hán”. Nó không khác gì tư tưởng của Đức quốc xã thời Đệ nhị thế chiến, cho rằng dân tộc Đức là người Aryan thuần chủng, là chủng tộc thượng đẳng (master race).

  Tuy có khác nhau trong từng thời kỳ, nhưng cái tâm lý này đã ăn sâu, đã thành cái gien di truyền vào máu huyết của họ. Đến thời kỳ này, chủ nghĩa Đại Hán đã biến tướng thành cái gọi là “Chủ nghĩa bá quyền và bành trướng Trung quốc”, hay tên gọi văn hoa mỹ miều khác là “Chủ nghĩa quốc tế vô sản Mao xi tung” .

  Cho nên người Việt nam đừng có trông mong gì vào sự hiểu biết, lòng hảo tâm, tinh thần “hữu nghi” anh em gì của Tàu khựa, đừng có tưởng mà nhẫn nhịn là mọi việc sẽ xong. Cái dã tâm bành trướng này nó đã ngấm vào máu, di truyền vào gien của họ rồi. Ngày nay, nếu có ai qua bên đó thì sẽ nghe dân Tàu thường xuyên ngâm nga câu :

  “BẤT ĐÁO TRƯỜNG SA, PHI ĐẠI HÁN” để thay thế cho câu nói ngày xưa.

  • Grubby24 says:

   Trước cũng thấy lạ là một kẻ giết người như Mao Trạch Đông mà tấm hình của hắn vẫn ngang nhiên ngự trên cổng quảng trường TAM tại BK. Sau mới hiểu bọn Tàu làm thế chẳng qua là để yên dân vì nhiều người vẫn tin MTĐ là cứu nước, kéo xuống có khi dân làm loạn. Bởi vậy có thể suy ra hơn 1 tỷ dân TQ phần đông là ủng hộ việc chiếm HS, TS và thậm chí chiếm cả VN. Muốn tránh cái họa này thì phải sao đây bác NCB?

  • Quý Vũ says:

   Câu “Bất đáo Trường Thành, phi Hảo Hán” là của Mao Trạch Đông đó bác NCB!

  • Hiệu Minh says:

   Đái bậy – Phạt 10 tệ.

   Phạt Cao Bồi và Quí Vũ vì tội dám có ý nghĩ sang Vạn Lý Trường Thành đái bậy.

   Tuyệt đối không nên comment kiểu này.

 37. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Bác HM làm IT cho em hỏi đường dây nóng giữa Bắc Kinh và Hà Nội lập từ hồi TBT NĐM giờ có còn thông không ạ?

  • vd says:

   Ngay từ hồi ấy mình đã tự hỏi : Lập đường dây nóng này để làm cái gì? Ai trả lời giùm đi, xin cám ơn!

   • Duc says:

    Em kể chuyện văn phòng em nhé.

    Một hôm sếp em bảo: Đức, mày tự quyết định những việc đó đi. Trớ trêu thay, kết quả không như ý sếp. Sếp đổi ý: Đức, lần sau trước khi quyết định alo cho tao.

    Sau vài lần công việc không trôi chảy vì cả sếp và nhân viên đều quên mấy tiểu tiết, em chạy đến chỗ sếp và bảo: ta nghĩ là trao đổi công việc qua kênh email rất tuyệt. Sẽ không có bất cứ tiểu tiết nào bị missed đâu. Sếp bảo: không được. Đấy không phải là kiểu bọn tao prefer, không phải style của bọn tao. Cứ alo cho tao trước khi làm bất cứ điều gì.

    Hu hu hu, thế là từ đó, làm gì em cũng phải alo. Tự nhiên số của sếp lại thành phím nóng trên điện thoại của mình. Thỉnh thoảng cáu lên, định không thèm gọi mà tự quyết cho nhanh việc. Nhưng sau khi nghĩ đến hộp sữa của con, lại alo… alo… tao có được phép làm thế này không? Alo…alo…

    Khổ thế đó các bác ạ. Lưu ý, lưu ý: em làm cho Nhật Bản.

   • NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

    ĐỂ XIN CHỈ THỊ.

 38. cua đồng says:

  Thế sao bác không nói thẳng ra,Chỉ cần VN thay đổi theo hướng dân chủ của giới trí thức (dân chủ cả làng là loạn đấy) thì TQ tất loạn làm gì phải đánh nhau.
  Bác Hiệu Minh không huých thêm một tí chờ đến lúc bác rụng hết…à.

 39. Xôi Thịt says:

  Các bác kiềm chế 1 chút. Đừng nói cho sướng mồm rồi lại mất chỗ vui chơi 🙂

  • misa says:

   không hiểu vì sao mà lại có nỗi sợ mơ hồ như vậy.
   Đến lên mạng bày tỏ ý kiến, chat chit với nhau mà cũng nơp nớp lo sợ. Thật chả hiểu ra làm sao cả.

   mi$a

 40. Bành trướng Bắc Kinh -> Đại Bành trướng Bắc Kinh -> Đại bại Bành trướng Bắc Kinh -> Một kết cục tất yếu chăng?

 41. ngoc says:

  Các Bác cứ hô hào đánh TQ ? Như ngày trước VNCH đánh TQ không lại nên để mất luôn HS, vì 1 mình VNCH phải chống lại 3 kẻ .1 kẻ sẵn sàng đâm sau lưng VNCH là lực lượng của bà Nguyễn thị Bình, 2 là lực lượng MB,3 là anh chàng ăn hôi TQ. Thế là nhiều kẻ bây giờ còn bảo ,VNCH ngu nên mới đánh TQ rồi để mất hết HS(nên nhớ là 1956 TQ cũng đã chiếm 1 số đảo thuộc quần đảo HS rồi). Lúc ấy có đánh hay không thì TQ cũng chiếm thôi. Còn bây giờ các bác bảo đánh TQ làphản động nhé, bài học phản đối TQ bị gở lịch dài dài các bác chưa sợ ah?

 42. Squirrel says:

  Cám ơn chú Hiệu Minh về entry này
  Cháu rất căm ghét quân xâm lược TQ nhưng phải nói rằng từ lịch sử hào hùng và đau thương của nhân dân Trung Hoa, có thể rút ra nhiều bài học quý.

  Nghĩ về đất nước hôm nay, thấy có gì đó giông giống như Lưu Bị khi còn yếu ớt xưa kia, không có Thiên Thời như Tào Tháo, không có địa lợi như Tôn Quyền, ông sử dụng những phương thức sau để xây dưng nhà Thục và củng cố nó:
  – trọng người hiền, tài. Đưa lợi ích đất nước lên lợi ích cá nhân. ( nói với Khổng Minh rằng Lưu Thiện mà không làm vua được thì Khổng Minh có thể lên ngôi )
  – Dựa vào nhân dân, trên dưới đoàn kết một lòng.
  – Luôn lấy chính nghĩa làm trọng , nhất nhất vì nhân dân. PR rất tốt khi khắp thiên hạ đều nói rằng Lưu Bị luôn lấy xã tắc và nhân dân làm trọng.

  Việt Nam mình mấy ngàn năm xưa nay chỉ có “Nhân Hòa” mà giữ được nước. Vậy mà giờ không có cả yếu tố này nữa thì nguy mất.
  Không biết cháu dám bàn việc nước có mạo phạm và ngông quá không?Thôi thì nhân entry này của chú, bình loạn mấy dòng vậy

 43. Hà Linh says:

  Trong bối cảnh đất nước đang có nguy cơ biển đảo bị đe dọa, thì mỗi người, từ lãnh đạo cấp cao đến dân thường, hãy tự nhìn lại xem dưới gầm ghế đang ngồi có chú rắn độc nào hay không. Đôi lúc sống chung với thú dữ mà ít người hay biết.
  ———
  Em nghĩ có khi không phải dưới gầm ghế cũng nên đó chứ!

 44. Hà Linh says:

  Chúc các bạn vui.
  ——–
  Dạ, vâng, chúng em sẽ cố gắng ạ.

 45. Hic, bác viết bài này hay quá 🙂

%d bloggers like this: