Chứng khoán và chó Nhật

VN Index lao dốc. Ảnh minh họa

Tin tức về bất ổn kinh tế vĩ mô ở mức nghiêm trọng khiến lạm phát tiếp tục tăng và chỉ số chứng khoán tụt xuống mức thấp nhất trong hai năm. Bloomberg đưa tin, chỉ số chứng khoán VN Index sụt giảm tới mức thấp nhất kể từ tháng 07/2009.

Chợt nhớ ra bài về chứng khoán và nuôi chó Nhật viết hồi tháng 4-2007  từ lúc mới tập tọe viết báo.  Bài đăng trên VNN nhưng bị mất tiêu do VNN bị đánh phá gần đây.

Xin đăng lại hầu bạn đọc trong lúc đợi bài mới.

Câu chuyện nuôi chó Nhật hôm qua

Viết bài báo này tôi nhớ lại hơn chục năm trước đây về phong trào nuôi chó Nhật. Vợ chồng bác hàng xóm gần nhà tôi ngoại ô Hà Nội, tuy đã về hưu nhưng vẫn cần cù kiếm tiền. Có bao nhiêu tiền tiết kiệm hai bác rút hết đầu tư mở cửa hàng bán lặt vặt, lại mở thêm dịch vụ trò chơi điện tử nên cũng dư dật đồng ra đồng vào. Lúc rỗi việc tôi sang chơi, làm chục phút điện tử thư giãn, mắt không rời cô con gái út xinh xinh bán hàng.  

Bẵng đi vài tuần, tôi đến chơi thấy hàng đóng cửa. Tivi và trò chơi điện tử đã bán hết, cửa đóng kín. Tôi vỡ lẽ, nhà bác chuyển sang kinh doanh chó Nhật theo phong trào với hy vọng đổi đời.

Tin vui về chuyện nuôi chó Nhật lãi lớn đã về đến làng tôi. Nhà bác mua hai “cô chó”, giá 5 triệu một “cô”, rất xinh, lông trắng muốt, mặt gẫy, đầu rẽ ngôi, đầu bảng lúc bấy giờ.

Nhớ lúc đó 5 triệu là một cây vàng và có thể mua mảnh đất 200 mét vuông ven đô với khoảng 4-5 cây vàng. Bác trai phải nhờ chuyên gia đi mua rất khó khăn mới được đôi này vừa ý. Vừa được vài hôm đã có người hỏi mua lại với giá 6,5 triệu một con, nhưng hai bác nhất quyết không bán.

Các bác còn hỏi vay tôi thêm cây vàng để mua một “cô” nữa. Cả cơ nghiệp của tôi có hơn một cây, nhưng vì nể lại đang muốn tán cô con gái út xinh đẹp nên tôi nghiến răng đồng ý, tuy trong lòng rất phân vân chỉ sợ họ lỗ nặng. Bác gái còn rủ tôi mua một con nuôi cùng “để hai bác ở nhà trông cho, cháu không phải lo gì hết”.

Cún cưng. Ảnh minh họa

Thôi thì đủ các loại cao lương mỹ vị dành cho các “cô” chó. Chó uống sữa tươi Mộc châu, xơi trứng vịt lộn rồi ăn thịt bò sào chín trong khi gia chủ chỉ ăn rau muống luộc chấm mắm. Lấy giống cho chó đắt hơn cả mua vé máy bay vào Sài gòn.

Thế rồi hai “cô” đầu có thai. Dân buôn nghe tin lại đến đòi mua 10 triệu một con. Nếu bán thì đã lãi gấp hai lần trong vòng mấy tháng. Hai bác tính toán nếu để chúng đẻ con sẽ lãi gấp năm, gấp  mười, cầm trăm triệu như chơi.

Thấy “tính cua trong giỏ” lãi quá, tôi cũng phát sốt. Tuy nhiên, vốn tính “ăn non” nên  ngày nào sang chơi tôi cũng khuyên bán đi. Đơn giản là tôi sang tán cô con gái bị chó sủa ầm ỹ, cả làng biết nên ghét bọn chó Nhật, bé tý mà sủa rất to. Thỉnh thoảng cô chủ yêu chó quá nên đưa tôi bế, các “cô” chó lại cho tôi thưởng thức một “bãi nước” vào cái quần ximili diện nhất của tôi.

Nhưng rồi tin xấu về thị trường chó đang có nguy cơ “cung” cao hơn “cầu” đã đến với làng tôi. Đúng lúc ấy, hai “cô” chó lại sinh hạ cho 8 cún con xinh đẹp như trong mộng, bán cả mớ có thể đựợc hai chục triệu. Cả nhà nghe tin chó xuống giá nhờ tôi phóng xe babeta cà tàng lên phố tìm người mua chó. Nhưng ai cũng lắc đầu và khuyên “mang cho đi là vừa, bên Tầu họ không tiêu thụ nữa”.

Không nói bạn đọc cũng biết là kết quả thế nào rồi. Chỉ biết sau đó tôi không dám sang hàng xóm nữa vì cô gái út nhìn tôi là lạ như thủ phạm gây nên nạn buôn chó Nhật. Và vì bấy giờ nhà ấy có 11 con chó Nhật, tất cả đồng thanh sủa lúc tôi bấm chuông.

Câu chuyện chứng khoán hôm nay

Vào đầu tháng 2/2007, tôi đi công tác ở Jakarta, gặp mấy anh bạn từ Hà nội đến. Lâu lắm mới gặp nhau, tay bắt mặt mừng, rủ nhau đi ăn uống. Chọn một chỗ khá sang trọng, các anh ấy bảo:”Hôm nay để chúng tớ chiêu đãi Việt kiều “dởm” nhé vì bọn tớ vừa trúng chứng khoán”.

Các anh còn hỏi thăm lương bổng của tôi bên Mỹ. Tôi nói ngắn gọn ở Mỹ không ai tiết kiệm được, có bao nhiêu lương chuyển vào ngân hàng, sau đó chuyển khoản trả tiền thuê nhà và phần còn lại ra thẳng shopping mall luôn, chả thấy tờ “xanh” nào vào ví mình.

Họ cười khuyên tôi bỏ việc về Hà nội tham gia chứng khoán với các anh “lãi vô cùng tận” và “say như chơi ma túy”. Sáng sáng trong khách sạn, các anh vẫn dậy sớm vào mạng internet, mặt mũi đăm chiêu, lẩm nhẩm tính toán và thỉng thoảng lại mỉm cười một mình. Đầu năm ngoái, một anh bỏ vào chứng khoán 200 triệu nay đã là hơn một tỷ. Không ngành kinh doanh nào sánh được.

Tôi đưa tờ báo Asian Times về tin sụp đổ của thị trường Thượng Hải, một anh cười và bảo:”Việt nam mình hay lắm, chứng khoán quốc tế xuống nhưng Việt nam mình vẫn lên. Cứ mua là thắng”. Nhà nhà chứng khoán, người người cổ phiếu. Ngồi nói chuyện một lúc là quay sang chuyện lên sàn. Không làm ăn gì sao mà tiền đẻ ra lắm thế. Hôm trước mua vào, hôm sau bán ra đã có lãi. Ai cũng thắng, chưa thấy ai thua. Các cô, các bà thi nhau ra chợ chứng khoán, cười nói vui như đi xem biểu diễn ca nhạc.

Kể chuyện cho vợ tôi nghe, cô ấy trách mãi:”Năm ngoái, anh nghe em mua chứng khoán của VP Bank thì lãi to rồi. Người đâu mà chán thế, chả dám làm ăn gì lớn, nghèo là phải rồi. Mã anh chỉ biết viết bài “lá cải” cho mấy tờ báo tường thôi”. Tôi nhớ câu chuyện chó Nhật ngày xưa – không dám kể cho cô ấy nghe một phần vì sợ cô ấy hay ghen – và kinh nghiệm cho tôi biết rằng, dịch vụ làm ăn nào mà lãi lớn, lan rộng đến các bà bán hàng xén hay về đến làng quê nghĩa là sắp đến hồi kết.

Ông Robert Kiyosaki, chuyên gia kinh tế nổi tiếng chuyên viết các lời khuyên về đầu tư kể là một lần ông đến cửa hàng mua thực phẩm, thấy bà bán hàng khi thanh toán tiền xong, đưa cạc-vi-sít và nói:”Nếu ông mua nhà hãy gọi điện cho tôi”. Ông hiểu ngay là thị trường bất động sản đang có chiều hướng chững lại và giảm giá. Ông về lập tức viết bài cảnh báo các nhà đầu tư thì bị lên án và chửi bới không thương tiếc.

Nhưng chỉ gần tháng sau, dự đoán của ông rất đúng vì ông biết “người không biết gì về bất động sản mà cũng mối lái kinh doanh nhà nghĩa thị trường đó đang bão hòa”. Điều đó khá đúng với hiện trạng chứng khoán Việt nam hiện nay.

Người nghèo chịu thiệt nhất. Ảnh: Reuters.

Đã có nhiều chuyện vui buồn quanh thị trường chứng khoán trên thế giới cũng như ở Việt nam. Kinh doanh thì có người thắng kẻ thua. Đó là lẽ đương nhiên.

Nhưng kinh doanh theo phong trào thì Việt nam ta mang yếu tố điển hình. Người tham gia không hiểu gì về “điện” cũng cứ làm:”họ làm được, mình cũng làm được”. Tâm lý ấy giống như ta đợi đèn đỏ chỗ ngã tư. Không thấy công an đứng gác, một người phóng xe vượt ẩu, y như rằng cũng nhiều người lao theo sau và không biết như thế là sai.

Các bạn tôi chơi chứng khoán nhưng không hiểu gì về chứng khoán, không có thông tin về công ty có cổ phiếu nhưng  “có người quen nên biết chính xác khi nào công ty đó lên sàn” hoặc “ông chú em làm ở ủy ban chứng khoán mà”. Theo lời kể, họ trúng liên tục. Nhưng người dân thường thì sao đây? Họ mua bán cổ phiếu theo tin đồn, không có phân tích hay luận chứng khoa học. Lên lớp học về chứng khoán, không để ý đến các bài giảng – vì thật ra rất khó với các khái niệm trừu tượng về kinh tế, chỉ có học hành nghiêm chỉnh mới có thể hiểu được – họ chỉ hỏi giáo viên “hôm nay mua gì thầy ơi”.

Câu chuyện vui về cổ phiếu sau đây khá điển hình nếu người chơi không biết thông tin hoặc không gặp may: nếu anh mua 1.000$ cổ phiếu của Nortel năm ngoái thì năm nay chỉ còn 49$. Với cổ phiếu của Enron thi giá chỉ còn 16$ và WorldCom từ 1.000$ giá trị nay chỉ còn 5$. Tuy nhiên, nếu bạn mua 1.000$ tiền bia Heineken và uống thỏa thích cả năm và chỉ cần trả đủ vỏ bia, nhà phân phối sẽ thối lại cho bạn 214$.

Bạn chơi cổ phiếu nên tính là uống bia và trả lại vỏ hay đi mua cổ phiếu đây? Lời khuyên chân thành là hãy mua sách, đến lớp học, nghiên cứu kỹ về quy luật thị trường, thông tin về giá trị cổ phiếu và chứng khoán trước khi bắt tay vào mua bán cổ phiếu. Nếu không hiểu lắm nên để tiền đi uống bia tốt hơn.

Câu chuyện buôn chó Nhật của mười lăm năm trước và phương cách dân ta kinh doanh chứng khoán hôm nay, tôi thấy na ná giống nhau. Những người có hiểu  biết và đầu tư bài bản, tôi tin họ sẽ thắng nhưng không lọai trừ có kẻ thua.

Tôi chỉ lo nhất cho những người nghèo, nhất là các bác về hưu hay cán bộ với đồng lương còm cõi. Nếu họ dồn tất cả vốn liếng vào buôn chứng khoán mà không có hiểu biết thì thảm họa sẽ rơi trên đầu. Giống như người ta vượt đèn đỏ không sao, nhưng mình chỉ cần lấn vạch cũng bị đưa vào đồn công an. Mấy hôm nay thị trường chứng khoán Việt nam ảm đạm, khi bài báo này lên khung chắc cũng có người khóc mếu rồi.

Bây giờ thỉnh thoảng về làng, tôi rón rén đi qua nhà bác hàng xóm nuôi chó Nhật ngày xưa. Nhớ chuyện cũ và cố khuyên bảo vợ mỗi khi nàng nổi cơn buôn cổ phiếu:”Để anh viết bài báo về chứng khoán, may ra tòa soạn đăng và trả nhuận bút, sẽ tặng em đi mua cổ phiếu FPT”…

 Hiệu Minh (Washington DC, 4-2007)

Advertisements

110 Responses to Chứng khoán và chó Nhật

 1. nicecowboy says:

  hehe, đã lâu rồi không bàn đưộc chuyện gì nghiêm túc cả. Hôm nay, mần một phát “phân tích chứng khoán” liền xem sao. Đến khoảng 11g VN thi có giá mới hôm nay của Sàn TPHCM và Sàn Hà nội. Cao bồi hết “buôn trứng” mà chuyển sang nuôi bò lâu rồi, nhưng cũng đoán một cái :

  – VNindex (sàn HOSE) : hôm qua là 386,36 điểm. Trưa nay chắc sẽ là khoảng 367 điểm.
  – HNX-index (sàn Hà nội) : hôm qua là 69,01 điểm. Trưa nay chắc còn có khoảng 66 điểm.

  Hai chỉ số này chắc phải còn khoảng hai năm nữa mới trở lại 500 điểm và 100 điểm. Và còn phải mất 5 năm nữa mới trở lại thời huy hoàng năm 2007 (trên 1200 điểm và 300 điểm, không nhớ rõ lắm). Nói thế là nếu còn cơ may không bị sụp đổ, và qua được cơn bệnh nặng lần này. Không biết còn mấy nhà đầu tư sống sót được qua cơn đại nạn lần này !

  • nicecowboy says:

   Chết cha rồi, tình hình thê thảm thế ! Mới có 9g13 mà chỉ số CK đã té gần đến mức NCB đoán. Không biết đến lúc đóng cửa thì ra sao đây. Chỉ số lúc 9g12 là 372.14 và 66.37

   • Duc says:

    Bác NCB có om chứng không là la lớn vậy? 😀

   • nicecowboy says:

    Thiệt là diễn biến ngoạn mục, tưởng là te tua nhưng bây giờ giá CK đã ngỏng đầu :

    VNindex lên lại 396 điểm, hơn hôm qua 10 điểm !
    HNX-index lên lại chút, 70điểm, hơn hôm qua 1 điểm.

    – Như vậy là hôm nay đã tránh xảy ra vài cái chết thương tâm vì vỡ trứng (trong đó có thể có NCB như Sơ mít Đức đoán thế).

    – Nhưng mà lạy trời, giá CK lên, tín hiệu phục hồi hôm nay có phải là một “cái bẫy phục hồi” hay không ? (bulltrap, mà baạn Củ ráy hôm qua đã hỏi CGHH đó, hôm nay hiển thị ngay ?) Mong là mấy nhà buôn trứng đừng thấy lên giá chút, tưởng bở mà lại bị sập bẫy.
    Thoát ra khỏi cái sòng bài này mà còn sống lây lất thì mừng đi, thế đến chết cũng đuừng đụng tới nó.

   • Duc says:

    Bác NCB cập nhật nhanh như phóng viên chuyên nghiệp (chết nhầm, phóng viên chuyên nghiệp ở ta…có làm gì đâu), sửa lại: nhanh như phóng viên nghiệp dư khiến cho sàn HM ngày càng hot.

    Tuy nhiên, em xin phép quán triệt: “buôn chứng” chứ không phải “buôn trứng”. Câu “…cái chết thương tâm vì vỡ trứng” của bác khiến em không biết phải…hình dung thế nào cho đúng, he he he

   • Clint Eastwood says:

    Hihi. Chot 410.82, tuan sau sao nhi Caoboi?

   • nicecowboy says:

    @ Clint eastwood : hehe, tớ là Cao bồi nên rất mê và ái một diễn viên, kiêm đạo diễn nổi tiếng như bạn đó, hihi, nhất là khoái mấy phim Cao bồi mà bạn là vai chính. Đoán chơi giá Chứng khoán cho vui chứ, tớ mà đoán đúng thì làm giàu từ CK lâu rồi, đâu có phải mà đi chăn bò như bây giờ.

    @ Duc : dân chơi CK, nhà đầu tư CK… là tên gọi xưa rồi. Hiện nay, chúng tớ thường gọi nhau là dân buôn “trứng”, hihi, không phải là sai lỗi chính tả của dân Nam bộ đâu.Buôn trứng thì bị vỡ trứng mà chết là thường thôi . Hihi. Hiểu vỡ trứng theo nghĩa gì cũng được.

 2. […] công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo (Vietnam Plus). 4/105 Cty.   – Chứng khoán và chó Nhật (Hiệu Minh).  – Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già (Lý […]

 3. Người tình cũ says:

  Anh Cua ơi:

  Em là người anh nhắc đến trong entry đấy. Nhà em bán hết chó Nhật rồi. Chúng không sủa và cắn anh nữa đâu.

  Anh nhớ sang chơi nhé. Em vẫn chờ và yêu thương anh, dù em đã có chồng và 4 con, mắn hơn cả chó Nhật 🙂 🙂

  • jan says:

   Người xưa cũng từng nói với mình một câu ((em không yêu chồng em đâu ,
   em chỉ yêu mình anh thôi .)).Tôi lẳng lặng bỏ đi không nói lời giã biệt .
   Bài hát của nhạc sĩ Đức Huy hiện về trong đầu ((Thật Tội Nghiệp Người Ấy )).

 4. […] công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo (Vietnam Plus). 4/105 Cty.   – Chứng khoán và chó Nhật (Hiệu Minh).  – Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già (Lý Toét). – […]

 5. Thùy Dương says:

  Câu chuyện chứng khoán và nuôi chó Nhật của anh HM viết lâu rồi mà vẫn hấp dẫn, hay và đáng suy ngẫm. Thú thật tôi chẳng hiểu tí gì về TTCK, có lúc còn không hiểu tính thanh khoản là gì phải hỏi đám con cháu. Gà mờ thế làm sao chơi chứng khoán được. Hình như cách khoảng 5-6 năm thị trường CK rất sôi động nhiều người đầu tư và thắng lớn. Một anh làm cùng phòng với tôi khi đó cậu con trai học năm cuối trường đại học kinh tế TPHCM. Tốt nghiệp cháu về một công ty chứng khoán và nhân dịp đó vợ chồng anh ấy đầu tư cho con 1 tỉ để làm ăn. Đây là trường hợp hiếm mà ai cũng thừa nhận là giỏi và may mắn. Bây giờ mới 30 tuổi mà con trai anh bạn của chúng tôi là đại gia, tiền nhiều ti tỉ tỉ tỉ, biệt tự sang trọng, xe hơi khủng, lập công ty riêng chuyển hướng làm ăn, cho bố mẹ đi du lịch khắp thế giới,… chuyện này thật 100% chúng tôi những người quen biết đều thừa nhận,

  • Xôi Thịt says:

   Bác TD có liên quan gì đến bạn Lượm trên VTV không ạ? 😉

   XT cũng đã trình bày trong Thuyết bảo tồn và chuyển hoá …, nhiều người thua thế thì cũng phải có vài người thắng. Theo thuyết zero-sum kiểu này, XT cũng không cổ suý thuyết win-win của ông Cua. Khi mà cả 2 bên cùng thắng thì bên thứ 3 sẽ chịu phần thua thiệt. Mà thường mình lại toàn rơi vào phía thứ 3 này mới khổ :((

   • Thùy Dương says:

    Bạn XT chán quá đi. Bác TD tư cách đạo đức hết ý. Nói chuyện người thật việc thật cho vui nhà vui cửa thôi. Với lại chúng ta là còm sĩ thâm niên trên blog HM mà. Tin nhau đi. Bác TD này không liên quan gì em Lượm trên VTV.

   • Xôi Thịt says:

    Đùa bác chút thôi. Đã phải 😉 rồi mà 🙂

 6. qx says:

  Tin thị trường chứng khoán, chỉ số Cua Times, DC, sáng thứ tư, 25/2011:

  1. Giá Củ Ráy rớt thê thảm, rớt 25 điểm còn 5 cents.

  2. Giá bò sữa-Cow hiệu NiceCow & Boys lên cao, tăng 25 điểm, giao động khoảng 2 cents.

  3. Giá Huê Hường hiệu Gai tăng so với giá vào thời điểm đóng cửa hum qua, giao động 13 ăn 7

  4. Giá Hạt Cải tăng vọt 9 nút

  5. Nhưng mạnh nhất là giá Sơ Mít Đức, vọt 20 điểm, giao động 2 cents.

  6. Xôi và Thịt nhìn chung tăng nhẹ, giá khích lệ cho giới daytraders.

  Đó là bản tin sơ lược đầu ngày, thị trường sẽ đóng cửa vào 1 giờ, giờ DC Huê Ký với giá cổ phần kết thúc một ngày. Nếu trời không sập, vẫn định hướng lỗ đen, thì không có gì thay đổi nhiều.

  qx

  • Người quan sát says:

   Giá Cua thế nào nhỉ?

   Giá Kim Dung?

   • qx says:

    Dạ, hai cửa đó thuộc về index khác, gọi là commodities (hàng … chiến lược), thường thì được thông báo khác đi một chút 🙂 Còn bản thông báo này là tóm tắc sơ lược.

    qx

  • Duc says:

   Bác Cu Ích, em đang có ít $$$ nhàn rỗi. Theo bác em nên mua chứng nào? ;). Sao không có chứng QX và chứng HM nhỉ? 😀

   • qx says:

    A, bác nói tới chứng QX & HM làm giật thót, sờ cổ may vẫn còn (hehe…).

    Bác hỏi tiền nhàn rỗi chừ mua chi đa? Hmmm với núi lửa đang nhả khỏi phun bụi ở Bắc Âu, tổng Obama đang thăm Anh Cuốc sau khi tán Trăng Hoa, dồn Da Thái, dí Paki Hãn, bãng lãng In Đi A, úm ba la Sí rị Á, nhá nhá Tài Quản lại thêm xứ Trăng Hoa hôn hít Paki Hãn, xăng quần quá gối tính lội xuống ao rau muống Đại Cồ Việt, hăng tiết vịt với Tài Quản, bắt tay rổn rảng ví Kim Dung Dăng, etc …. thì thế này:

    Tiền nhà rỗi nên mua quí kim, sắm cái ruột tượng quấn quanh người phòng chạy giặc. Không thì cứ dắt anh xã với đám cháu đi ăn kem cuối tuần, xem phim, giải trí, stock gia đình bảo đảm tăng giá, quí lắm.

    Đại khái rứa,

    qx

   • Duc says:

    Sau những…một đêm nghiên kíu lời khuyên của bác Cu Ích, em nhận thấy nếu blog này còn tiếp tục đón nhiều người như bác thì giá chứng HM chỉ có tăng.

    Vì vậy, em quyết định đầu tư vào…HM, ha ha ha

  • Cánh buồm đỏ says:

   Nửa đêm VN giờ, cười rúc rích
   Qx đang OTC, chủ thể chưa muốn lên sàn nhưng là chứng bà con khoái . . . Hihi

 7. […] công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo (Vietnam Plus). 4/105 Cty.   – Chứng khoán và chó Nhật (Hiệu Minh).  – Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già (Lý Toét). – […]

 8. Dzung says:

  Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi buôn bán cổ phần nghiêm túc,không phải là sòng bạc. Người có máu đỏ đen có thể biến những gì họ tham gia thành cờ bạc hết. Người ta có thể bỏ tiền cá cược ai là TT ai là Bí Thư trong một cuộc bầu chọn. Một trận đá banh lành mạnh, một bộ bài vô tri sẽ được xem, dùng như một phương tiện để sát phạt nhau. Chiếc xe gắn máy chạy vô tư ngoài đường cũng có hai bác ngồi ở một góc nào đó đoán số chẳn, lẽ để coi ai chịu trả tiền nhậu 🙂 🙂

  Thị trường là nơi mua bán, nơi đầu tư vậy mà đa số người Việt chúng ta, dù trong hay ngoài nước đều gọi là chổ để “chơi” chứng khoán, chơi stocks . Đã chấp nhận chơi thì về lâu về dài sẽ không còn gì. Có là công tử Bạc Liêu, hay công tử đỏ, đen chi nữa cũng khánh tận.

  Tuy nhiên, nhận xét như KTS TTV cũng đúng. TTCK VN hiện nay như một sòng bài lớn. Thương trường VN không bình đẳng. Nếu không có thế lực, hậu thuẩn của nhà cầm quyền, hay không đút lót không làm ăn lớn được. Công ty thành công chưa chắc là công ty có lãnh đạo giỏi. Thi hành luật tùy tiện, không chận đứng được nạn insider trading, book cooking vì không có cơ quan độc lập, không bị chí phối bởi Đảng hay nhà nước, đủ thẩm quyền để kiểm tra, xét xử. Không biết bây giờ ra sao chứ những năm trước tôi không thấy nơi nào trên mạng đăng rỏ ràng tình hình tài chánh như lợi lộc, nợ nần, tài sản của từng công ty đăng ký CK trên thị trường VN. Tóm lại, khi chưa có luật pháp công bằng, mạnh thì cũng đừng đổ nhiều tiền vào chốn nầy.

  Ai tham gia vào TTCK cũng ít nhiều được huấn luyện những bài học cơ bản nhưng đa số khi đụng trận thì bị tẩu hỏa nhập ma mà hư chuyện. Phải có kỷ luật và theo đúng phương pháp mình vạch ra. Lúc nào, dấu hiệu nào thì nên bán ra hay mua vào. Không nên tự mình thuyết phục mình. Nói thì dể, làm khó vì khi đụng đến đồng tiền mồ hôi nước mắt, cái tham, cái sợ nó lẻn vào quyết định của ta. Chính vì vậy mà những chuyên gia quản lý tiền thiên hạ buôn bán thành công hơn từng cá nhân. Khi cổ phận lên đến mức họ đặt ra là bán liền, không tham thêm. Khi giá cổ phần xuống một mức nào đó họ bán lỗ để đợi, tìm cơ hội khác; không nuối tiếc ngồi lì … nuôi nó lên.

  Giả cổ phần định đoạt bởi nhu cầu mua, bán. TTCK luôn luôn biến động, lúc nào cũng có kẻ bán người mua. Tình huống nào cũng có thể hái ra tiền và cũng có thể mất tiền. . Mua nhiều giá lên, không ai mua giá xuống cho tới khi có người mua. Giá cổ phần không tuân theo định luật bảo toàn. Nghĩa là không phải ai lỗ một đồng sẽ có người khác lời một đồng. Cả tỷ bạc tự nhiên biến mất khi không có người mua, khi người ta khám phá ra công ty dỏm, mánh khóe trong tài vụ, sửa số báo cáo, …Bác Mao hay bác nào đó bên Tàu có nói đại khái là “sức mạnh của kinh tế Mỹ là sức mạnh của con hổ giấy” không biết có dựa vào yếu tố nầy không.

  Một vài điều ghi lại để mua vui. Đầu tư là do mình quyết định. Mất tiền không đổ lỗi cho ai. Thất bại là mẹ thành công. Ngụy biện nầy nọ nên để dành cho những kẻ thua thiệt.

 9. Người quan sát says:

  Bây giờ mới có thời gian xem blog. Các bác tranh luận về lỗi chính tả, viết lách mà không tập trung vào TTCK hay cách làm giầu.

  Xem các comment chợt nhớ bác Anmay không hiểu lang bạt nơi đâu. Bác ấy viết rằng Tổng Cua đi bắt cua cho vào giỏ mà không cần hom vì cua tự kéo nhau xuống, chả cu cậu nào bò lên được 🙂 🙂

  Ăn Mày mà triết lý hơn cả bác học.

  Có những commen bị vote down mấy chục phát mà vẫn cố cãi chầy cối. Bác Lập gọi đây là kiểu “Lý Điềm” có lẽ không sai.

 10. Quý Vũ says:

  Thực ra chứng khoán ở Phương Tây cũng nguy hiểm không kém. Các bác có tìm hiểu về chứng khoán chắc biết câu này:

  “Nếu căm thù ai nhất, hãy tìm cách chỉ cho hắn chơi chứng khoán”

  Câu nói này cho thấy tiềm ẩn sự nguy hiểm của nó. Có khi bạn gom vài năm kha khá rồi mất sạch sau đó, cả vốn lẫn lãi. Ai học và thấm nhuần được câu: chứng khoán cực kỳ nguy hiểm, sẽ sống được trong thế giới của nó. Còn làm giàu nhanh bằng những cú vài bước tới mây, thì cũng sẽ có lúc, rớt một cú từ thiên đường xuống ….địa ngục.

  Khi chưa là Tổng thống Mỹ, JFK không tin lời của bố mình: “Bọn NYSE là lũ….chó đẻ”. Khi là TT Mỹ, JFK bảo: “Chúng…còn hơn thế nữa”.

  Các bác đừng than van chứng khoán Việt, chỉ số NIKKEI của Nhật đã từng leo đến gần 40.000 (1989), rớt cho đến giờ, chưa tới 10.000. Ai leo dốc thời đó thì giờ chắc đang ở gần chỗ… Bin Laden.

 11. DTVI says:

  Thưa quý vị:

  Với chức năng là một kênh quan trọng trong việc tạo cơ hội cho đầu tư và huy động vốn cho các hoạt động kinh tế thì chứng khoán, cổ phiếu hoặc thị trường chứng khoán hoàn toàn không có lỗi gì.

  Tuy nhiên, quy trình quản lý và giám sát lỏng lẻo, không minh bạch (chủ ý hoặc không chủ ý) sẽ làm cho thị trường méo mó và dễ dàng bị lạm dụng.

  Một yếu tố khác – đó là LÒNG THAM – được biện hộ với những ngôn từ mỹ miều, khoa học như” nắm bắt cơ hội, tận dụng thời cơ”…Khi một xã hội đang cổ súy cho phương châm “LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ” thì bên cạnh các yếu tố tích cực khác, lòng tham của con người sẽ được khuấy động manh hơn bao giờ hết. Lòng tham của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và của cả các nhà chức trách tất yếu sẽ dẫn tới kết cục đổ vỡ trong một bối cảnh xã hội và thị trường như vậy.

  Tình trạng đỗ vỡ đã xẩy ra trên cả các thị trường chứng khoán và thị trường vốn tiên tiến trên thế giới. Và nguyên nhân cơ bản cũng phần lớn xuất phát từ lòng tham của con người.

  Đọc lướt ý kiến của các còm-sỹ thì thấy chúng đã phản ánh khá toàn diện tâm trạng hiện nay của các nhà đầu tư chứng khoán ở Việt nam. Đó là ““CÓ CÒM CƯỜI, CÓ CÒM CHÁN, CÓ CÒM CÁU, CÒN CÓ CÒM CHỈ CHỬI: CHỨNG CHỨNG CÁI C.C…””

  Chúc HM và cả nhà có kỳ nghỉ cuối tuần dài (long weekend) vui vẻ

 12. Quý Vũ says:

  Tôi không ngại mích lòng nếu phải nói chen điều này.

  Hai bác Cu Ray và Cái Gai Hoa Hồng đừng tranh cãi (không phải tranh luận) nhau ở đây, hai bác có thể chọn một nơi khác hoặc một cách nào đó. Chủ nhà không tiện nói thì tôi nói vậy.

  Tôi cũng nhận ra chút chút từ hai bác qua đối đáp và qua sơ hở của bác NCB bên nhà bác BS. Các bác để yên giùm nơi đây.

  • Cái Gai Hoa Hồng says:

   Thưa bác Quý Vũ !
   1/ Cái Gai không có tranh cãi hay tranh luận với Cu Ray. Cu Ray có góp ý vụ Gai sai chính tả tiếng Anh mà lại hay dùng từ tiếng Anh, Gai đã vui vẻ nhận lỗi. Nhưng sau đó ở những comment sau của Cu Ray, Gai hiểu là không đối đáp với bạn ấy được.
   2/ Bác không sợ mếch lòng nhưng bác có sợ khi bác nghĩ oan sai cho một người khác, và đưa những nhận xét theo cảm tính của bác ra chốn đông người, thì hậu quả sẽ thế nào không ạ? Từ những ám chỉ của bác, người ta có thể suy diễn ra mọi thứ. Gai chỉ muốn được ngồi đây chơi cùng với mọi người, học hỏi, vui vẻ, bình an. Không phải lỗi của Gai khi hôm nay Cai Gai Hoa Hong giả nói ở AbS cái này, hay hôm nay Cu Ray ở đây nói cái khác, mà đều nhằm vào Gai. Hay để được chơi cùng mọi người, Gai phải im lặng. Nếu không Gai đừng tham gia diễn đàn nữa . Bác muốn điều đó ư?

   • nicecowboy says:

    @ bac QV : cái vụ ở trang BS có 3 CGHH và trao đổi email với NCB, có lẽ nguoi email là CGHH thật (nghĩa là nick trước tiên), và không có chủ ý gì.Lúc đầu thì NCB hơi shock , e ngại chút vì phát hiện vụ “ba gai” này. Thế thôi.

    CGHH này nói cũng có lý đó bác QV, thật sự nếu CGHH thích vào blog, tranh luận, để thể hiện, để được chia sẽ, vui chơi…thì lời nhắc của bác oan cho cô ấy. Lỗi không phải do cô ấy, nếu xét kỹ thì là “nạn nhân” bị chỉa mũi dùi vào vì một vài tinh cách trẻ con của cô ấy mà thôi. Những tính cách đó chúng ta cũng không quan tâm lắm đâu, có khi làm cho blog đa dạng, màu mè…

    (Xin đuoc nhiều chuyện một tí , các bác khác đừng trách, Cao bồi chỉ sợ một bạn ảo được mình giới thiệu vào blog này lại phải buồn lòng bỏ đi thôi).

    @ CGHH : Cao bồi thông cảm cho CG, mọi người luôn được welcome ở blog HM, miễn là không có phát ngôn thiếu văn hóa, và không thể hiện cực đoan chính trị. Chuyện bị ai đó soi mói, bắt bẻ chữ nghĩa , kiến thức…, dù có nặng nề hoặc mỉa mai châm chọc, cũng là bài học kinh nghiệm tốt cho mình.

    CGHH chắc chưa đọcnhiều còm của bác QV. Bác có ý tốt cho NCB khi cảnh giác này nọ, bác ý là người tốt, chỉ là hai bạn chưa hiểu nhau ! Đừng để bụng lời nhắc của bác ấy, đúng là tuần nay blog HM có quá nhiều người lạ .

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn LQV. Có lẽ bạn lo blog sập hơn cả chính lão chủ. Lão ấy ngủ tít nên chẳng biết những gì đã xảy ra.

   Tôi biết nhiều bạn đọc có tri thức sẽ lắc đầu ngao ngán vì thế giới ảo sao mà hỗn loạn. Có lẽ vì thế mà họ im lặng. Mong bạn đọc hãy hiểu điều đó khi comment trên blog.

 13. Thanh says:

  Xin lỗi chủ nhà Hiệu Minh một giây ạ!
  Gửi tới hai bác Cái gai hoa hồng và Nicecowboy, xin hai bác cứ bình tĩnh và không bị đưa vào thế bị động và luôn phảỉ giải trình. Các bác hãy cứ là các bác như tôi vẫn biết, điềm tĩnh và thân thiện!
  Tuổi cao sứ yếu chỉ biết nhắn với hai bác vậy.
  Trân trọng!

  • nicecowboy says:

   Cám ơn bác Thanh có lời chia sẽ ngắn nhưng tôi thấy được sự quý mến thật tình của bác dành cho tôi trong đó, dù bác rất it khi xuất hiện và còm. Chỉ là chuyện bình thường thôi bác Thanh, NCB cũng thích được tranh luận trao đổi với các bạn khác quan điểm, khác tinh cách, thậm chí khác hẳn khuynh hương chính trị.. Và nhận thấy không hẳn là vô ích, vì sau này nhiều bạn đó có email lại riêng cho tôi và trở thành bạn . Tôi làm việc văn phòng online thường xuyên nên cũng có nhiều thời gian để trao đổi trên blog. cám ơn bác lần nữa

  • Cái Gai Hoa Hồng says:

   Cám ơn bác.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Thanh. Người cao niên nói đến thế mà họ vẫn không nghe thì ta đành lắc đầu 🙂

   • Thanh says:

    Em nói cho văn vở thế thôi chứ em ít tuổi hơn bác nhiều, bác bỏ quá cho em ạ. Hy vọng người lớn rộng lượng – bao dung!
    Kính bác sức khỏe!

 14. Nguyễn Khanh says:

  Bài viết hay,giá mà bài này được đăng trên nhiều báo cho mọi người đọc thì một số người chắc đã tới tạ ơn bác HM.

  • Hiệu Minh says:

   Thưa bác, bài đã đăng trên Thư Hà Nội của bạn Kim Dung từ năm 2007 khi thị trường chứng khoán VN đang đổ vỡ.

   Tuy nhiên, người viết cứ viết, người chơi CK cứ chơi, kẻ lừa đảo vẫn tiếp tục lừa đảo. Người giầu vẫn giầu, người nghèo vẫn nghèo. Ông nào viết blog cứ tiếp blog cho còm sỹ cãi nhau. 🙂 🙂

   • Thanh says:

    Xin lỗi bác Hiệu Minh! Em đáng tuổi em của bác ở ngoài đời và xin là em của bác trong thế giới ảo này nữa ạ?! Em xin cám ơn bác vì những tiếng chuông, dù tiếng chuông của bác có thể không nguyện được tâm can ai cả. Nhưng em tin là có một số lượng nhất định những con người có tri thức hiể và cám ơn những cảnh tỉnh của bác. Không phải lấy lòng bác đâu, nhưng dân gian có câu “bốn bể đều là anh em” hy vọng rằng một ngày nào đó được tiếp kiến bác và chắc rằng bác không chối từ một lễ từ em nhận làm huynh đệ.
    Kính bác sức khỏe và nhiều những tiếng chuông!
    Em nhớ có lần chỉ vì máu me xem Nobel là thế nào mà em đã phải mất gần 60 ngày nghiền “Chuông nguyện hồn ai”

 15. Nhắc đến chứng khoán ở VN là mọi người liên tưởng đến chứng thối. Thật là ..ục…ã

 16. Sưu tầm says:

  Tin BBC Vietnam

  Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu trong phiên thứ chín liên tục do mất niềm tin vào bất ổn kinh tế và lạm phát ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2008.

  Chỉ số chứng khoán VN Index sụt giảm 3,6%, đứng ở mức 402,59 điểm vào hôm thứ Ba 24/05. Cổ phiếu tại Trung Tâm Giao Dịch Chứng khoán Tp HCM mất giá trị 16,7% kể từ ngày 11 tháng Năm.

  Tổng vốn hóa thị trường (market cap) tại Việt Nam chỉ hơn 30 tỷ USD, chưa được bằng một phần ba GDP hàng năm, và giá trị giao dịch hàng ngày trung bình khoảng 30 triệu USD, được xem là thị trường cỡ nhỏ, theo Financial Times.

  Giới giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát, tăng tới 19,78% so với một năm trước theo số liệu công bố vào ngày thứ Ba.

  Họ cũng lo lắng về ảnh hưởng từ lãi suất đi vay cao đối với doanh nghiệp trong bối cảnh chính phủ triển khai các kế hoạch bình ổn nền kinh tế vốn phát triển nhanh nhưng thiếu vững chắc.

  ‘Bán tháo’

  Fiachra MacCana, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty môi giới Chứng khoán Tp HCM được Financial Times trích dẫn nói giới đầu tư đã tới ngưỡng “buông cổ phiếu”.

  “Thị trường đang rơi tự do vì chúng ta đang trong giai đoạn cuối cùng của thị trường bị tụt dốc (bear market), khi tất cả mọi người phủi tay và quăng mọi thứ qua cửa sổ,” ông MacCana nói.

  Chính phủ Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình ấn tượng 7% hàng năm trong thập niên qua khi nhà chức trách bơm tín dụng mạnh.

  Nhưng việc bơm tín dụng đã phải trả giá bằng thực trạng lạm phát cao, tiền đồng bị mất giá, thâm hụt cán cận thương mại và thâm hụt ngân sách lớn cũng như các vấn đề tài chính tại các công ty nhà nước.

  Trong tháng Hai chính phủ công bố một gói các biện pháp thắt chặt tài chính và tiền tệ để giải quyết những vấn đề này.

  Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thấy thuyết phục rằng giới lãnh đạo Cộng sản, thường đưa ra chính sách trên cơ sở đồng thuận, có được ý chí chính trị để lèo lái con tàu kinh tế qua được cơn sóng gió bằng việc thực hiện những thay đổi phải trả giá.

  Ông MacCana được trích dẫn nói “sẽ có đau đớn và mất mát rất lớn và chúng ta thấy gần như chắc chắn rằng quý Ba hay quí Tư sẽ chứng kiến việc hạ cánh thiếu an toàn” ông nói.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/05/110523_viet_stocks_freefall.shtml

 17. Hoàng Đệ says:

  Bốn đơn vị thuộc EVN tham gia góp vốn vào HASC từ năm 2007, chiếm khoảng 16,5 % vốn điều lệ. Vào thời điểm này, nhiều công ty cổ phần và TNHH một thành viên của EVN được thành lập, ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện, các đơn vị này mong muốn đầu tư thêm vào một số lĩnh vực khác để có thêm lợi nhuận.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2011/05/chung-khoan-ha-thanh-siet-no-tai-san-ca-nhan-cuu-chu-tich/

  ==>> Giá điện tăng là vì EVN chơi chứng khoán thua lỗ.

 18. […] KHOÁN – Nhiều công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo (Vietnam Plus). – Chứng khoán và chó Nhật (Hiệu Minh). – Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già (Lý Toét). – Vụ […]

 19. […] công ty chứng khoán rơi vào diện cảnh báo (Vietnam Plus). 4/105 Cty.   – Chứng khoán và chó Nhật (Hiệu Minh).  – Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già (Lý […]

 20. Cu Ray says:

  Thị trường chứng khoán là một kênh huy động tài chính cho doanh nghiệp thông qua giá trị cổ phiếu. Ở Mỹ, cách đây hơn 10 năm, bà con Việt kiều cũng rầm rộ tham gia thị trường chứng khoán, nhưng vì ở bên đó thị trường có tính minh bạch cao, nên không có hiện tượng làm giá cổ phiếu như ở Vietnam. Thị trường chứng khoán Vietnam ( TTCKVN), được ví von như bãi mìn thời chiến tranh, còn các thành viên tham gia thì được gọi là những chiến sĩ ôm mìn cảm tử. Khi các đại gia tổ chức thổi giá cho một cổ phiếu nào đó, có nghĩa là cổ phiếu đó là quả mìn hẹn giờ được các đại gia( tổ chức) đẩy giá lên và chuyển cho những người khác thông qua thị trường . Và cứ thế,giá của cổ phiếu đó được những thành viên khác trên thị trường đảy lên. Tham gia ôm cổ phiếu đó càng muộn và ôm càng lâu thì khả năng tan xác càng lớn. Vì không thắng nổi lòng tham và sự sợ hãi khi giá của cổ phiếu đó bắt đầu rớt,do đại gia bắt đầu xả hàng. Hic.! Em vừa xem blog của các bác, vừa xem bảng điện tử của TTCK…. Hai cái này bổ trợ cho tâm lý của em nhiều phết. Nhiều khi đang buồn vì thị trường rơi…tự do, mà thấy mấy bác ý kiến ý cò, cũng vui phết!
  Chúc các bác có cái tâm bình an trong thời bão giá, để không nổi lòng tham mà đi vào bãi mìn TTCKVN lúc này..
  @Cái Gai Hoa Hồng: bạn học phân tích kỹ thuật từ lâu, lại được thụ giáo ở thầy giỏi và nghe bạn phán về TTCK như vậy, mình không khỏi ngưỡng mộ. Vậy bạn có thể chỉ giáo cho mình, làm thế nào để phân biệt bulltrap và beartrap? Khi phân tich kỹ thuật người ta dùng đường nào để phát hiện 1 trong 2 hiện tượng nói trên?
  Mình đang tập toẹ chơi chứng khoán, nên rất mong được học hỏi ở những người nhiều kinh nghiệm như bạn. Hy vọng bạn không từ chối giúp đỡ. Cảm ơn bạn trước.

  • nicecowboy says:

   Hoan hô ! Bạn Cu ray muốn nắm rõ để tránh các” bẫy” sập khi chơi thì rất tốt. Cu ray xem sách nhiều, chơi thực tế nhiều (?) thì biết rõ. Hoặc xem sách giáo khoa, lướt mạng thì biết ngay. Cái Gai nói sao bằng sách được. Mà có nói chi tiết kỹ thuật ở đây quá thì làm cho nhiều độc giả khó chịu lắm đó, tớ nghĩ CGHH không nên làm thế, hihi, bạn CU ray lại muốn đưa người vào bẫy rồi . Thân chào hai bạn

   • Cu Ray says:

    Dear Mr. nicecowboy!
    1. Tôi không xin ý kiến tư vấn của bạn về những điều tôi đang muốn học hỏi. Câu hỏi của tôi có địa chỉ cá nhân cụ thể rõ ràng, không phải là câu hỏi dành cho tất cả thành viên. Nếu người được tôi tham vấn, vì lý do nào đó mà không trả lời được và nhờ bạn trả lời thay theo chiêu ” cờ bí, dí tốt” thì cũng cám ơn sự hy sinh của bạn.
    2. Ở đời học không bao giờ thừa, vì vậy khi thấy Cái Gai Hoa Hồng khoe là đã chơi vàng và chứng khoán đã lâu, thêm vào đó đã từng được thọ giáo ở những chuyên gia danh tiếng, thì tôi mới lên tiếng xin chỉ giáo. Tôi có sự chọn lọc rõ cẩn thận, rõ ràng trước khi xin ý kiến chỉ giáo của ai đó. Ông bà mình có dạy: “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” . Tôi nghĩ câu này, đến giò vẫn đúng. Rất mong bạn không tham gia các phần tham luận của tôi, hoạc nếu không được người đối thoại của tôi mời tham gia sau khi hỏi ý kiến của tôi. Còn một câu ngạn ngữ khá dễ hiểu mà tôi muốn gửi đến bạn: “nếu muốn mình được tôn trọng, trước hết hãy học cách tôn trọng người khác.” và nếu muốn thể hiện kiến thức, tri thức cuả mình thì trước hết hãy thể hiện sự nhận thức của mình về khái niệm ” cách hành xử đúng mực ở chốn đông người”.
    Hy vọng, những điều tôi viết bằng tiếng Việt không quá khó hiểu đối với bạn. Chúc bạn sinh hoạt cùng diễn đàn vui vẻ và thoải mái!

    Trân trọng,
    Củ Ráy.

   • Cu Ray says:

    Hic! Không hiểu, trong comment của minh, niceco wboy cố tình để chữ CU to tướng. Không biết co wboy có ý gì? Ông bà ta thưởng nói: thiếu gì, thèm nấy. Co wboy cố tình nhấn mạnh bằng cách đó, chắc vì thiếu thốn ho ặc thiếu hụt. Mong sao cho bạn không phải rơi vào cả 2 trường hợp đó. Còn nếu bạn viết chữ CU to hơn bình thường, chỉ vì kỹ năng gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn chưa được tốt lắm, thì tớ cũng thông cảm cho cậu nhiều lắm. Cố gắng lên bạn già! 😀

   • Duc says:

    Em đố các bác câu “Chúc một ngày tốt lành” có “an toàn” không? Có người khi nhận được câu chúc đó lại mắng luôn “Ý mày là hôm nay tao gặp chuyện tồi tệ hay sao mà phải chúc tốt lành”.

    Nice cũng khó lắm, khó lắm…

    (Em vẫn mê bác NCB dù mấy lần chào mà bác ấy cứ ngó lơ em, hu hu)

   • Daqui says:

    Hay ! Vote cho nàng Duc hẳn 10 phiếu nha !

   • nicecowboy says:

    @ bạn Củ ráy : xin nhận lỗi đã gây sự khó chịu cho bạn, thật sự Cao bồi không có ý làm bạn khó chịu, chỉ vì không muốn sẽ có một cuộc tranh luận (có thể xảy ra) về kiến thức chuyên sâu chứng khoán giữa bạn Củ ráy và CGHH nên ngăn chận trước như thế. Vả lại, (chủ quan CB cho rằng) việc đem lên đây những phân tích kỹ thật gì đó có thể làm người đọc không thích lắm. Như bạn Củ ráy đã ngầm trách “CGHH khoe này.. khoe nọ” cũng là bài học cho CGHH (tôi đồng ý với bạn điểm này, nhưng bạn có thành kiến và nói hơi nặng với CGHH về tính cách này) , nhưng bạn Củ ráy cũng đửng nên để bạn đọc khác đánh giá mình tương tự như thế . Đây là nhận xét thực của tôi về hai bạn , nếu mich lòng thì tôi xin lỗi hai bạn.

    -Vừa rồi viết tên bạn là CU ray, chẳng qua là gỏ nhầm phím Caps lock thôi, tôi không có ý gì đâu, cũng chả phải là kém typing gì lắm (chỉ kém về dấu hỏi ngã như người Nam bộ hay bị thôi, hix).

    -Cũng chả có tư vấn chuyên môn gì cho Cu ray trong còm trước như bạn cho là thế đâu, chỉ là “tư vấn” cho CGHH thôi, về cách tranh luận và tránh gây mâu thuẫn không đang có khi tranh luận
    – CGHH cũng không nhờ CB trả lời thay như bạn suy diễn thế đâu, chả có vụ “cờ bí, thí tốt” gì gì đó, hihi. Bạn bức xúc quá, có gì đâu mà suy diễn nhiều thế.
    – Riêng vấn đề mời hay không mời tham luận, thì NCB nghĩ khác bạn Củ ráy đó. Diễn đàn chung, một vấn đề bạn nêu ra, tuy không đích danh mời ai, nhưng mọi người có thể góp ý, hơn nữa tôi góp ý là nhằm mục đích như nêu ở trên. Bạn không nên khắt khe quá.
    – Tôi đồng ý với đoạn cuối của bạn và xin copy lại đây : ” “nếu muốn mình được tôn trọng, trước hết hãy học cách tôn trọng người khác.” và nếu muốn thể hiện kiến thức, tri thức cuả mình thì trước hết hãy thể hiện sự nhận thức của mình về khái niệm ” cách hành xử đúng mực ở chốn đông người.Hy vọng, những điều tôi viết bằng tiếng Việt không quá khó hiểu đối với bạn.” Cám ơn bạn Củ ráy về lời khuyên này, CGHH, tôi và cả bạn Củ ráy nên suy ngẫnm rất kỹ về câu đó.

    Thân chào.

   • nicecowboy says:

    @ Đức Xơ mít : lần đó Xơ mít có vào chuồng bò hỏi thăm kẻ chăn bò này, nhưng thời gian đó mình vắng nhà liên tục một lúc khá lâu, cũng chẳng ở nhà HM, BS hay nhà ai cả. Lúc quay về thăm nhà, thấy tin nhắn của bạn thì đã khá lâu rồi, nên cũng vô tình không reply. Rất kém xã giao, vậy lần này chính thức xin lỗi Xơ mít vậy. (Xin lỗi này được đăng công khai trên báo blog 3 ngày, theo luật bồi thường… vậy được chưa Xơ mít)

  • cái gai hoa hồng says:

   @ Chú Cao Bồi ơi! Cháu hiểu mà. :-D. Cám ơn chú!
   @ Cu Ray! Ở entry trước của chú HM, bạn sửa lỗi chính tả của Gai bằng những từ cay nghiệt, nặng nề. Gai hiểu kiểu người như bạn. Nên sẽ không dám đàm đạo với bạn trong nhà chú Hiệu Minh.

   • Cái Gai Hoa Hồng says:

    Cháu không hiểu sao chú Cao Bồi có thể kiên nhẫn và điềm đạm đến vậy được.
    ” Lúa càng nặng hạt thì càng trĩu bông” . . .

   • Cu Ray says:

    @ Cai Gai Hoa Hong: em viet chua dung cau ngan ngu ve bong lua. Anh sua lai de em noi dung hon truoc khi trich dan cho lan sau: Bong lua chin thi triu xuong, bong lua non thi luon chong nguoc len troi. :-). No mang ham y ca cua 2 cau ngan ngu Vietnam : ngua non hau da va Gung cang gia cang cay. :-). Em chu y de cau chu cua em luon chinh xac va chuan muc nhu phong cach ma em dang huong den. Nho nhe! Love you.

  • Duc says:

   Ôi xấu hổ quá! Giả vờ giận dỗi chút xíu mà bác lại lôi cả luật bồi thường ra đây, trước mặt bà con làng xóm, he he.

   Thôi, bác cho phép em từ chối ạ. Ai lại “bắt nạt” một người lương thiện/đáng yêu như bác cơ chứ, ;).

   • xoithit says:

    Mấy hôm Đức qua chơi, bác chăn bò đều có nhà, chỉ mỗi tội bận tiếp khách sau đống rơm, không ra chào được. Cũng may bạn Đức là con người điềm đạm chứ như ông Lê Văn 8 nào năm xưa cáu bẳn búng mẩu thuốc lá khéo có vụ án ngang ngửa vụ ông Táo 😀

   • Duc says:

    He he, cảm ơn bác đã khen…đúng. Bạn Gai vừa khen bác NCB điềm đạm, giờ bác lại tặng em danh hiệu đó. Đúng là chỉ có người điềm đạm mới nhận ra điều đó ở kẻ khác, he he

 21. qx says:

  Chứng khoán là gì, bác nào biết chia sẻ với. Cám ơn.

  qx

  • xoithit says:

   Bác Cu Ích lại vui tính rồi 🙂 .

   Chứng khoán (man ngữ gọi là stock) là khoán ra nhiều trứng. Nhiều trứng thì sẽ nhiều gà, đẩy mạnh chăn nuôi sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là bà con nông dân. Đây là 1 chủ trương đúng đắn của Đ và CP nhưng hay bị bè lũ phản động xuyên tạc.

   • qx says:

    Tuyệt vời! Cám ơn bác nhiều lắm! Okie chứng khoán thì là vậy đi, tóm tắt như bác xôi thịt là đúng.

    Cám ơn bác xôi thịt bận nữa.

    qx

 22. chào các bác ! chứng khoán ,chó nhật dă ra di .còn bất dộng sản thế nào ? mong các bác chỉ giáo .

  • nicecowboy says:

   chó có chân thì đi, trứng còn non thì vỡ. Bất động là không nhúc nhích, thì đi thế nào được ? Bất động có nghĩa là ‘đóng băng” thôi. Hihi, nghĩa bóng nghĩa đen bạn hiểu nghĩa nào cũng đúng cả !

 23. Viet says:

  Nếu đến giờ này mà vẫn còn “chơi” Chứng Khoán thì còn chết.
  Bây giờ nó cũng là một nghề như trăm ngàn nghề khác, làm nghề mà ko thèm học nghề thì phải chết mới là hợp lý.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chứng khoán?.
  Về bản chất cũng là một loại cờ bạc.
  Từ lúc còn trẻ đến nay, tôi có một lời thề độc: “Đời tôi chỉ có thể có tiền, nếu tôi biết lao động một cách thông minh, bỏ sức lao động ít nhất và cho hiệu quả kinh tế cao nhất. Còn các trò từ đánh bài ăn tiền, đến cờ bạc, đến chơi họ, đến sổ số, đến số đề… và nay là chứng khoán, thì tôi không chơi. Bởi vì nếu tôi kiếm được tiền qua cách ấy, tôi sẽ bị hoặc mù mắt, hoặc gẫy chân”
  Bài này và các chuyện loại này đối với tôi là xa lạ.

  • Bảo bình says:

   “Chứng khoán?.
   Về bản chất cũng là một loại cờ bạc.”..
   KTS Trần Thanh Vân viết câu này là bậy bạ, chưa tìm hiểu vấn đề đã đưa ra kết luận hồ đồ. Thị trường chứng khoán đã là kênh đầu tư mà thế giới sử dụng được mấy trăm năm rồi. VN chúng ta bóp méo nó trở thành như thế rồi khi thất bại quay ra đổ lỗi cho nó.

   • Hiệu Minh says:

    He he, các bác quan niệm khác nhau thì cứ nhẹ nhàng nhắc nhở, không nên to tiếng, stress lắm 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    HM đừng ngại. Tôi không nổi khùng vì bị Bảo bình mắng mỏ đâu.
    Bảo bình là ai nhỉ? Bao nhiêu tuổi? Đã đọc “NHÀ TƯ BẢN TÀI CHÍNH” của tác giả Theodore Dreiser chưa? Bộ tiểu thuyết Mỹ, một best seller từ năm 1912, miêu tả quá trình làm giầu của Cowperwood, một cậu bé con trai một nhân viên ngân hàng quèn, nhưng cậu ta biết thủ thuật làm giầu từ lúc mới 13 tuổi và trở thành một kẻ chơi chứng khoán trứ danh. Cậu ta bị vào tù cũng vì vỡ nợ do chứng khoán, rồi ở trong tù cậu ta vẫn điều hành chứng khoán và đã phục thù, đòi lại được những thứ đã mất.
    Nhưng đến khi đã thắng tuyệt đối rồi, Cowperwood bỏ cái nghề đen bạc đó, đi sang Miền Tây nước Mỹ. Tôi xem chuyện này mấy chục năm rồi và có ấn tượng rất sâu sắc với bộ tiểu thuyết Mỹ 2 tập này.
    Tôi không bao giờ nói mò và nói bậy bạ đâu, bạn trẻ ạ.

  • Thiên Nhân says:

   Bác TT Vân nói CK về bản chất cũng là cờ bạc thì hơi quá. Nếu nói CK Việt nam thì đúng. Bản chất của CK là đàu tư, đầu tư dài hạn để hưởng cổ tức (Thường cao hơn LS tiết kiệm). Chỉ có một số nhà đầu tư theo kiểu đầu cơ, mua giá thấp chờ giá lên sẽ bán. Tuy nhiên, ở VN thì từ CP, Bộ Tài chính, UBCK NN, giới truyền thống đã có nhiều sai lầm hướng đa số dân chúng chơi CK bằng cách lướt sóng, đầu cơ,…Do quản lý yếu kém, TTCK bị thao túng, làm giá,…nên đa phần các nhà đầu tư bị mất trắng.
   Không phải lỗi của chứng khoản mà đây là lỗi hệ thống của VN thôi.

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   E cũng đồng ý với bác Trần Thanh Vân về bản chất CK là một dạng cờ bạc. Vì sao? 1. Không minh bạc = cờ bạc; 2. Tất cả phụ thuộc vào nhà cái = cờ bạc ( năm 2007 – 2008 đa phần công chức trong Bò tái chín và Bò KH ĐT bỏ văn phòng để lên sàn; 3. Nó khiến cho nhà nhà chứng, người người chứng = cờ bạc lô đề vì có lúc siêu lợi nhuận và để bây giờ 1 con bò còn 1gam thịt bò.

 25. công bằng says:

  Gia đình mình ” chết ” nặng về CK, đánh 2 laptop 2 phòng, vợ 1, chồng 1.Đêm vợ chồng công đít đọc B/cáo tài chính, phân tích biểu đồ kỹ thuật…vv. lúc đầu thắng lớn,(200%) định ù té quyền, khuyên vợ nhưng vợ nói : Bác Sinh Hùng khuyên là nên tham gia, bác nói ( Đại ý) nếu có “siền” Bác sẽ tham gia hết vào CK, vợ mình con cán bộ quân đội, tin tưởng vào các Bác Tuyệt đối. Sau 1 trận kịch chiến…2 vợ chồng thống nhất chia vốn, mình 1/3 vợ 2/3 việc ai nấy làm.Mình vay thêm vốn ngân hàng đi buôn đất, nhà…vợ tiếp tục chiến đấu CK , việc ai nấy làm ,ít quan tâm đến nhau.
  Một hôm,(2008 ) đang chỉ đạo đổ mái… thấy vợ quát thợ phải thế nọ, thế kia…mình tự hỏi : Quái, con mẹ này ra đây làm gì…trưa đó 2 vợ chồng đi quán, nàng sụt sùi …mất 70% của 2/3 vốn, ( 2 tỷ)…chẳng biết nói gì , mình đề nghị ngay chiều hôm đó,rút hết CK ra để ném vào BĐS, tất nhiên trừ các mã chưa về ….xong.
  Vừa rồi, 2 vợ chồng đi Mỹ chơi 1 tháng, từ D.C ..Las,Lox, San…Khi ở Haoai, vợ nói ” May quá anh nhỉ, cả đời em chua bao giờ nghĩ là 2 đứa mình được đi…Mỹ, ( lần đầu 2 vợ chồng xuất ngoại) em yêu anh nhiều lắm và giận cái nhà bác Sinh Hùng chuyên sui dại…dân, tí nữa 2 đứa bỏ nhau, Mình cười.
  Mình ở D.C có đi vài chỗ : tượng đài ch/ tranh tr/tiên, việt nam, nhà trắng, sông potomac ( Emeli con cungf cha…), đến SQ VN nhưng hình như đang sửa chữa, đến vài bảo tàng, nhà thờ thiên chúa phái macmon…đi uống bia xem SEX ở gần chỗ SQ thuê…đi mua bán cosco, Maycy, đi ăn ở Eden…vv thích lắm.
  Lúc về VN, hàng xóm mới biết đi Mỹ về, bạn bè nhìn có vẻ kính nể…Có biết đâu sau 1 tháng , 2 vợ chồng ngốn 500tr VND. Thôi, kể với HM cho vui vì biết ban ở đó, Chúc vui.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Công Bằng đã quyết định đúng khi chuyển tiền từ CK sang du lịch. Thà mất 500tr được đi chơi còn hơn là đưa vào nơi giống ao bèo tấm, ném ùm xuống và biến mất không tăm tích.

 26. nicecowboy says:

  Xin đau đớn báo tin :

  Trong tai nạn đắm tàu buôn Trứng thương tâm xảy ra vừa qua tại quê nhà , hai anh em Hosino, (sinh ngày 28/7/2000) và Hasino (sinh ngày 8/3/2005) đã bị trọng thương nghiêm trọng. Mặc dù đã được các chuyên gia kinh thế tận tình cứu chữa nhưng do tuổi nhỏ, trước nay lại không được nuôi dưỡng đúng mức, nên tình trạng sức khỏe của các em ngày càng yếu dần, cơ may hồi phục là rất nhỏ. Nếu có khả năng sống sót thì các em sẽ phải sống tình trạng thực vật lây lất trong một thời gian dài, ít nhất là 2 đến 3 năm.

  Tin báo này để thân nhân các em Hosino ở TPHCM và em Hasino ở Hà Nội chuẩn bị tinh thần, tài lực để vượt qua cơn thử thách đau thương này.

  (Ghi chú : tên nói trên là tên tắt thường gọi của hai anh em, tên trong giấy tờ như sau :

  – Hasino , họ là CASINO, tên là Chứng Hanoi
  – Hosino, họ là CASINO, tên là Chứng Hochiminh hay Chứng Saigon. )

  Những thân nhân đã từng đổ tiền bạc, công sức, của cải để đầu tư cho tương lai của các em (và của mình ?) xin đừng vội quá bi quan : In Stock – We Trust !

  Còn Tiền còn Trứng còn Buôn//Còn sòng bạc lớn thì còn ăn thua.

  • Daqui says:

   Hihi , biết chất Bạn Nicecowboy mà vẫn bị hồi hộp !
   Mình thì ko chơi Chứng khoán vì nhiều lí do , nhưng có lẽ còn vì có bao nhiêu thời gian rỗi đều dành cho việc đọc … Blog rồi !
   Còn chó Nhật thì cũng chỉ nuôi để làm người bạn nhỏ thôi . Mình đã nuôi tất cả 2 con chó Nhật , và
   con nào cũng hơn 10 tuổi mới bị chết ( vì ốm ) mà vẫn buồn lắm . Nhất là thời gian chó Nhật bị ” bật bãi ” , thỉnh thoảng nhìn thấy các ” các nàng ” đen nhẻm , gầy còm , xiêu vẹo kiếm ăn ngoài bãi rác mà thương . Ngĩ càng thấy đời mới tàn nhẫn làm sao !?

  • Nông nghiệp xưa kia có Khoán 10,
   Tài chính thời nay có Khoán…chứng (CK)

   Khờ-oán 10, thì nông dân … cười toe toét
   Khờ-oán chứng, mọi công dân … khóc tu tu

   Bởi khoán 10 và khoán chứng cũng chỉ là 2 anh em họ cùng mang họ Khờ…
   thực tế ở xứ ta có nhiều ngành vẫn còn mang họ Khờ lắm.

   Bật chợt nhớ câu hát của 1 bài khá quen thuộc:
   ….có một gã Khờ nghọng nghịu đứng làm thơ.
   gã khờ này mới thật đáng yêu làm sao!

  • Hiệu Minh says:

   In Cowboy we trust, in Sinh Hung we dont

   • noob says:

    chú Hiệu Minh viết về bác Sinh Hùng thế không sợ a..=)).. bài của chú cũ mà không lỗi thời chú nhỉ!

   • Người DC says:

    Ông ấy khuyên mọi người “có tiền nên mua cổ phiếu” là không đúng với tầm PTT.

 27. Anh Kiệt says:

  Bài của bác cũ rích à, nhưng vui. Thanks bác. Toàn chuyện làm kinh tế cười ra nước mắt. Cái chuyện chứng khoán em có chị bạn, một hôm mượn em CMT để làm tài khoản gì đó, nhân vậy, em có nhắc nhỏ: người ta bỏ ra 100 triệu để chơi, chị có điều kiện cũng chỉ gói trong 1 tỷ thôi nhé, thắng lên cũng chỉ một tỷ, mà thua trắng thì mất 1 tỷ coi như mua thú chờ đợi hàng ngày. Chị bạn em bảo, cô không lo, người ta không có thông tin chứ mình có thông tin thì lo gì. Em nhắc lại vụ lãi tín dụng năm xưa, chính chủ mở tín dụng cũng chết nên không được ăn thua. Chị bạn em không tin, và cứ chơi, kết quả đau đến nỗi em chỉ nghe người khác nói lại chứ chẳng dám nhắc đến hai từ chứng khoán trước mặt chị ấy.
  Cũng hồi đó, khi chứng khoán FPT lên cao trên 620 rồi, một bạn trẻ cơ quan em vì có chồng làm ở FPT nên có cổ phiếu ưu đãi từ trước, quy ra thời điểm đó khoảng 9 tỷ. Vì bạn ý chưa có nhà ở, em khuyên nên bán đi một nửa, mua lấy cái nhà mà ở. Bán một nửa thì lên nữa không tiếc, vì mình vẫn còn, xuống thì mình đã có nhà để ở không lo gì nữa. Nhưng em bảo lãnh đạo công ty nói còn lên. Em chỉ bán tạm 1 tỷ lo đổi nhà cho bố mẹ chồng trước. Chỉ ít lâu sau, cổ phiếu rớt giá thê thảm. Khi chẳng còn là bao, em có nhắc, nghe lời chị thì đã có nhà ở rồi còn gì. Nhưng lý thuyết của em gái rất đáng yêu, em nói: em có bán ra ngoài đâu, vì toàn người quen bảo nếu bán thì bán lại cho họ, nên em chẳng tiếc làm gì. Em mà được thì cũng chỉ người quen em mất thôi. Vậy là vui vẻ cả, không phải áy náy. Vậy nên em thấy bạn nhỏ này rất đáng yêu. Hàng tháng bây giờ bé vẫn tiết kiệm chi tiêu, hy vọng gom tiền mua đất kiếm một chỗ ở.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện cô bạn mất 9 tỷ thật đáng buồn nhưng thật vui khi cô bạn lại nghĩ về “hậu 9 tỷ” như thế. Người như bạn ấy sẽ sống cả đời hạnh phúc, mất đấy, được đấy, trời biết.

   Rất có thể khi có 9 tỷ thì gia đình mê mẩn, vợ chồng vốn riêng, vốn chung, tình riêng, tình chung.

   Mất mà hóa được. Đừng tiếc.

 28. Hà Linh says:

  Sao ở nhà mình hay theo phong trào vậy nhỉ?
  Em nhớ hồi phong trào chó Nhật, vào lúc sắp thoái trào thì bác em mua một đôi chó Nhật về, ” hầu hạ, phục dịch, kì vọng và mơ ước”! “niềm vui ngắn chẳng tày gang” được mấy tháng thì biết là mua phải chó Nhật “rởm”- bao nhiêu nước mắt cay đắng…
  Phong trào chứng khoán cũng làm cho bao nhiêu người chốc lát giàu lên mà bao kẻ trắng tay” kẻ khóc, người cười”- em mơ ước bao giờ dân mình được làm chủ thông tin hoặc ít ra là được khuyến cáo kịp thời những lợi hại của những trào lưu như vậy chứ không theo phong trào vậy nữa…Tội nghiệp những người lương thiện ….

  • Hiệu Minh says:

   Khẩu hiệu đầy đường, tâm lý bầy đàn, từ chuyện buôn đất đến CK, chuyển sang chó Nhật, đến cả viết báo cũng theo tin đồn.

   • Hà Linh says:

    nói ra thì thể nào cũng là thừa nhưng em nghĩ thật đáng buồn!

 29. Thiên Nhân says:

  Hà Nội có nhiều phong trào lắm. Nào là nuôi cá trê phi, chim cút, chó nhật…, và bây giờ là chơi chứng khoán. Có thời người người chơi CK, nhà nhà chơi CK, ai chơi cũng đều thắng cả, vì thế từ bà bán rau, bán xôi, …đều là nhà đầu tư..CK. Hồi đó tôi nhớ có một vị Bí thư tỉnh ủy sau này lên làm to trên TW còn đề nghị xây cho mỗi huyện một chợ CK cho bà con tiện mua bán CK.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Khái niệm chợ CK nghe như New York cách đây mấy trăm năm 🙂

   Wall Street cũng bắt đầu là chợ cổ phiếu đó.

 30. chuối ngự says:

  Định luật bảo toàn tình yêu : Tình yêu không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi mà chuyển hoá từ dạng naỳ sang dạng khác và chuyển từ …người này ..sang người khác
  (vui cùng bác Xôi )

  • Hiệu Minh says:

   Chuối Ngự và Xôi Thịt không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi. Các ông chỉ chuyển từ cô này sang cô khác.

 31. nicecowboy says:

  (Tiếp theo cái còm trên vì không thể đưa hai đường link cùng lúc vào một còm)

  http://anhbasam.wordpress.com/2011/05/23/tin-th%e1%bb%a9-hai-23-5-2011/#comment-24504

  Nếu hai còm này đã post lên rồi, nhờ HM xóa luôn cái còm đang chờ được xét duyệt

  • cái gai hoa hồng says:

   Biết ngay là sẽ có sâm bổ lượng của chú nếu chủ nhà post bài này. Y như rằng. . . Hihi.

 32. nicecowboy says:

  Cái còm bị chặn vì có hai đường link, tớ xin post lại :

  “Lời khuyên chân thành là hãy mua sách, đến lớp học, nghiên cứu kỹ về quy luật thị trường, thông tin về giá trị cổ phiếu và chứng khoán trước khi bắt tay vào mua bán cổ phiếu…”

  “Những người có hiểu biết và đầu tư bài bản, tôi tin họ sẽ thắng nhưng không lọai trừ có kẻ thua…”

  Trích 2 câu trên của HM. Lời khuyên và niềm tin trên của lão Cua thiệt là ngây thơ, trong sáng, có thể đúng và áp dụng ở các nước đã có thị trường CK lâu đời và rất phát triển. Chứ ở VN thì nó không áp dụng được đâu anh HM ơi. (lấy tư cách là người có liên quan trong lĩnh vực này, Cao bồi cam đoan thế . Cao bồi chỉ dám nói như HM khi wảng cáo cho các lớp học bổ túc bồi dưỡng về kiến thức CK thôi). Vài năm nay TTCK Việt nam chỉ là cái sòng bài vĩ mô hợp pháp ; đã là chơi đánh bài thì đi học sách đánh bài thì có đánh thắng được không ạ ?

  Từ trước đến nay ở VN, Cao bồi chưa thấy ông “chiên da” “lý thuyết gia” về chứng khoán nào làm giàu được từ đầu tư (hay đầu cơ) chứng khoán cả, mấy ổng có giàu là nhờ vào mấy lớp dạy học, nhờ viết sách báo, nhờ tổ chức cấp chứng chỉ chứng nhận, nhờ wảng cáo cho mấy công ty CK, tư vấn, tuyên truyền lôi kéo người chơi… và các dịch vụ ăn theo thị trường CK. Những người giàu,trực tiếp trúng đậm trong sòng bài chứng khoán thường cũng chả có kiến thức gì về CK ; và cũng những người này sẽ chết thê thảm, chết trước một khi thị trường tụt dốc thảm hại.

  Cho nên thay vì khuyên người đọc như HM, Cao bồi chỉ nói với người đọc là nếu ham làm giàu bằng may rủi, hên xui, đánh bài… thì cứ nhào vô Thị trường chứng khoán. Có thể giàu nhanh, nhưng cũng có thể nhảy lầu ngay hôm sau đấy. Không phải nói đùa hay hăm dọa, mà thực tể tớ đã thấy các bạn bè của mình như vậy. Vấn đề là BIẾT KHI NÀO THOÁT RA KHỎI THỊ TRƯỜNG KHI ĐÃ VỪA CÓ LÃI ? Nếu ai mà biết được vậy thì đã giàu rồi, chả cần học hành gì cả.

  Liên quan đến CK, nếu quí độc giả có hứng thú, xin đọc 2 còm sau đây của Cao bồi mới vừa post trên blog BS (18/5 và 23/5) :

  http://anhbasam.wordpress.com/2011/05/18/tin-th%e1%bb%a9-t%c6%b0-18-5-2011/#comment-23697

  • cua đồng says:

   Chào bác.
   Chơi kiểu bác dân cờ bạc chúng em gọi là ăn non hoặc cờ bạc…Xin lỗi các bác quê ta nhé.

 33. ogvts says:

  Nếu mà Bác còm bài này sớm. Chắc là nhiều người đỡ khổ ùi :((

  • Hiệu Minh says:

   Dân chơi chứng khoán không đọc blog. Dân đọc blog không chơi CK. Vừa đọc blog vừa chơi CK chỉ có mỗi bác OGVTS 🙂

  • xoithit says:

   Định luật bảo toàn và chuyển hoá năng lượng của Lô-mô-nô-xốp (phiên âm theo phong cách báo Nhân Dân, nghe cho có vẻ chính thống)

   Năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác….

   và khi ta áp dụng vào lĩnh vực đầu tư

   Tiền không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chạy từ túi người này sang túi người khác ….

   Có nhiều người khóc nhưng bù lại cũng có nhiều người cười. Có một số người cười chỉ vì lý do đã bị bó bột cả tay lẫn chân rồi mà vẫn bị mấy con kiến chui vào nách… 😀

 34. Cái Gai Hoa Hồng says:

  Gai nhớ khi Gai đi học phân tích kỹ thuật để chơi chứng khoán và vàng. Buổi cuối cùng Thày giáo ( ông là giám đốc khối ngân quỹ của 1 ngân hàng trong top 3 của VN ), nói rằng : dù thời gian của tôi không nhiều, nhưng tôi vẫn đi dạy,các anh chị học xong và nếu như 99% anh chị ở đây không chơi chứng khoán nữa thì tôi đã hoàn thành mục đích của mình
  Câu này làm Gai nhớ mãi. Chỉ có điều khi đó thì đã đóng tiền ngu… cỡ bằng 4 năm đi làm cho Gold và Stock rồi.
  Phải nói người VN mình cực liều luôn. Hihi

  • Hiệu Minh says:

   Hello bạn Gai. Chắc phải xinh lắm nên mới đặt là Cái Gai Hoa Hồng 🙂 Cảm ơn bạn đã thăm nhà.

   • Cái Gai Hoa Hồng says:

    Dạ, không chú. Xinh thì cháu đã đặt tên Hoa Hồng. Nhưng mà vì ngược lại, nên tự nhận mình là Gai.
    Hân hạnh được vô nhà chú chơi.

  • cua đồng says:

   Có chí làm quan có gan làm giàu mà.Nếu bạn nợ được cỡ trăm tỉ thì ngân hàng sẽ cử chuyên gia cỡ bác Tổng cua về sử lí cho không phải nghĩ nhiều.

 35. Ha Thien Hau says:

  ……………..Tem lan 2 tren HM………………………..

  • Hiệu Minh says:

   Tem nhầm chỗ 🙂

   • Thế nên gọi là “Tem lẫn”, bác Cua!
    Tiếng Việt ta nổi danh với sự trong và sự sáng … thật ko ngoa chút nào?
    Nên ai đã học và sử dụng được Tiếng việt đều bị … lẫn cả.
    Khi nào nổi hứng Bác làm 1 entry về đề tài này nhé.

 36. Bạn IT says:

  Không buôn được chó, không lấy được người đẹp, lão Cua thất bại toàn tập 🙂

 37. huuquan says:

  dạ hồi sốt chứng khoán em cũng bỏ ra hơn 7 cây vàng mua một ít, để đến giờ nghe noí còn chừng… 2 cây. đấy là nghe nói vì cả năm rồi em chẳng đề ý đến nó. Coi như mất gần sạch. mà cũng may vì bỏ nhiêu đó chớ dại mà vay thêm ngân hàng để bỏ vô thí giờ chắc chỉ còn nước đi ăn mày.

  • Hiệu Minh says:

   Hồi ở bên Indonesia về nước, tôi đã định rút 100 triệu đang gửi tiết kiệm để chơi chứng khoán. Ra ngân hàng họ thấy chứng minh thư chụp từ hồi 26 tuổi nên dứt khoát không cho lĩnh tiền. Đi làm CMT mất 10 ngày mới xong mà lịch đi công tác không cho phép thế là đành bỏ phí cơ hội làm giầu.

   Có lẽ bộ mặt đần thối thời 26 tuổi đã cứu bàn thua trông thấy. May hơn khôn 🙂

%d bloggers like this: