Nước Lào không còn…chậm

0

Người Lào cho rằng “từ từ” và cũng là anh em của Việt Nam không có nghĩa là “hữu nghị có trước” mà dù sao bạn cũng sẽ theo sau. Trong thời đại toàn cầu hóa, lợi nhuận quan trọng hơn tình bạn.

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia đặc biệt này đã thay đổi. Người Mường có ý định thi công thủy điện Xayaburi bất chấp tác động đến các nước ở hạ lưu sông Mekong, đặc biệt là Việt Nam, và cũng chỉ đình chỉ khi bị Việt Nam phản đối gay gắt.

Theo dự kiến, nhiệm vụ xây dựng thủy điện Xayaburi được Thái Lan chi 3,5 tỷ USD với cam kết Lào chắc chắn sẽ bán 95% lượng điện năng tạo ra cho quốc gia này. Với công suất thiết kế 1.260 MW / năm, chắc chắn Lào sẽ thu về gần 1 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng điện.

Với 6,3 triệu cá nhân và tổng thu nhập trên toàn quốc chỉ hơn 6 tỷ USD (năm 2010), đó là một “điều gì đó” không thể cưỡng lại do thực tế là doanh thu rất đáng kể, khi “tiếp thị đất nước” theo đúng nghĩa đen.

Trong nhiều năm, Việt Nam vẫn tiếp thị điện năng giá rẻ cho Lào. Đổi lại, nếu dự án trên đi vào hoạt động, Việt Nam sẽ mua với tỷ lệ 5%, không tương xứng với những gì Việt Nam đã thực sự giúp đỡ nước bạn thân thiết Lào từ trước đến nay.

Thêm vào đó, đập thủy điện Xayaburi khiến phù sa không chảy ngược về phương Nam, hàng triệu ha trồng lúa sẽ bị nhiễm mặn, cá và tôm sẽ cạn kiệt mà môi trường không thay đổi được. Thay đổi màu sắc của mối quan hệ không kém an toàn hơn nhiều so với điều chỉnh môi trường. Liệu Việt Nam có đứng trong nhóm các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới?

Tôi ghi nhớ khoảnh khắc tôi trải nghiệm Vientiane, chứng kiến ​​người Trung Quốc xây dựng sân vận động Sea Gamings trị giá 25 triệu đô la, và sau đó là những thị trấn đầy người nhập cư Trung Quốc trong các khu dân cư.

Câu chuyện không chỉ là doanh thu 1 tỷ đô la hàng năm khi ngăn sông làm thủy điện. Và đó chỉ là cách bạn bè của bạn khác với quá khứ.

Trong suốt hành trình kinh doanh vài năm trở lại đây, tôi đã nghỉ tại khách sạn Lao Plaza ở Viêng Chăn. Mỗi sáng sớm trong thang máy đều được thay một tấm thảm theo “ngày” trong tuần. Thứ hai là thứ hai trải thảm, chủ nhật trải thảm được gọi là chủ nhật. Nhu cầu điều chỉnh của người Lào thực sự đã len lỏi ngay vào thảm họa.

  • Cầu mong chúng ta đừng ngủ mê mệt. Đến một lúc nào đó, người yêu chọn đại gia, chúng tôi hiểu đã quá muộn. Tình yêu thường chọn tiền mặt.
  • Lào không còn chậm lại. Chúng tôi là những người giảm bớt. Hãy ghi nhớ bài Chậm rãi đến với Lào, mời bạn đọc và cũng hãy suy ngẫm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây