Ts. Phùng Liên Đoàn nói về Fukushima

0

Để tìm hiểu thêm về thảm họa nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản sau trận động đất và cả sóng triều, trang HM Blog xin đăng lại bài phỏng vấn Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn đăng trên đài VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ). Nếu Việt Nam có ý định phát triển điện hạt nhân thì cần tối thiểu vài tiểu đoàn cỡ “Ts. Phùng Liên Doãn”.

Chính xác cách chào đón những chuyên gia này đến viện trợ cho điện hạt nhân Ninh Thuận nằm ngoài phạm vi bảo hiểm của trang blog Cua Times.

Xin cám ơn VOA cũng như Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn. Trang blog HM.

Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn ở Nevada là một chuyên gia về điện nguyên tử, tốt nghiệp từ MIT ở Mỹ. Ông ấy đã thực sự xử lý lò phản ứng hạt nhân như nhà máy Fukushima của Nhật Bản. Theo ông, vụ tai nạn xảy ra tại nhà máy Fukushima cũng là bất ngờ:

  • “90 hoặc 95% là có thể thấy trước, tuy nhiên 5% là điều bất ngờ, đó là lý do tại sao có những sửa đổi triệt để như vậy.”
  • Theo ông, nhà máy lấy hơi ấm từ nguyên tử bằng cách đun sôi nước, giống như nhà máy Fukushima, thực sự đã được chế tạo một cách tỉ mỉ:

“Các thanh khí được bảo vệ với ba hoặc 4 lớp an toàn và an ninh khác nhau, lớp đầu tiên được làm từ zirconium, sau đó là một lớp thép không gỉ dày 5 cm cũng như được đánh giá từ 500 đến 1.000 lô. , và sau đó một lần nữa. có một cái giếng khô, tức là một ngôi nhà bằng bê tông cốt thép dày một mét và dày hai mét.

  1. Khi xem hình nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gần đáy có một hình tròn giống như cái bánh rán, người ta gọi là giếng ẩm, trong đó người ta giữ nước.
  2. Khi nhà máy bị hư hỏng, hoặc thùng chứa bị hư hỏng, nước đun sôi có nhiều chất phóng xạ sẽ đi xuống giếng ẩm ướt, làm giảm áp suất. Khi ứng suất được giảm thiểu, sẽ không có rò rỉ ra bên ngoài.
  3. Tôi đã tận dụng để vào bên trong những cái giếng ẩm ướt đó trong suốt quá trình xây dựng cơ sở sản xuất.

Bên ngoài giếng ẩm còn có một công trình thứ cấp, đứng bên ngoài ta có thể nhìn thấy, giúp che mưa cũng như nắng, bảo quản các hợp chất phóng xạ bình thường, vì khi làm việc không ngừng tỏa ra một ít. phóng xạ, vì vậy nó được giữ trong nhà đó. Ngôi nhà này được duy trì một áp suất thấp; Tức là chỉ có không khí bên ngoài mới vào được, còn không khí bên trong thì không thoát ra được.

Tuy nhiên, đó là tình huống bình thường, khi có tai nạn thì đó là một câu chuyện khác nhau. Trong trường hợp xảy ra va chạm, nhà kho này có thể bị hỏng, bay đi và nếu bất kỳ loại chất nào bị rò rỉ ra bên ngoài, hợp chất này có thể bay thẳng vào không khí. Tuy nhiên, hầu hết tất cả những gì duy trì bức xạ ra ngoài là giếng khô hoàn toàn, không phải ngôi nhà của bạn. ”

Khi thiết kế như thế này, người ta chỉ sợ những đường ống có kích thước lớn tới cả mét bị rung và hư hỏng. Khi bị vỡ, trung tâm của bình nóng lạnh vẫn còn nguy hiểm, các cột ga có thể không có nước điều hòa, và nóng lên nhanh chóng, trong vòng nửa giờ, từ 600 đến 3.000 độ F (1.500 độ C). ). Nếu vẫn không có nước, nó có thể tăng lên đến 4.900 độ F (2.000 độ C). Ở nhiệt độ đó, uranium cũng nóng chảy.

TS Phùng Liên Đoàn nhận định, loại cây này chỉ chịu được những trận động đất 8,2 độ Ritchter, khi trải qua gần 9 độ như đã thấy là quá rắn.

Tuy nhiên, trận động đất mạnh đó đã không làm hỏng bất kỳ loại bộ phận nào trong kiểu dáng của các đường ống và các lớp phòng thủ an ninh. Một trong những điểm mất an toàn mà cá nhân không ngờ tới là hệ thống máy bơm nước:

“Người ta có 2 loại máy tạo, loại máy bơm nước ở áp suất cao để phun trực tiếp vào cơ sở của hệ thống sưởi; loại có áp suất thấp như áp suất trong bể bơi của bạn. Họ không ngờ rằng nguồn điện chạy máy bơm không hoạt động.

Có 3 nguồn điện, một nguồn từ ngoài trời dẫn vào từ nhà máy điện hạt nhân ở xa, nguồn còn lại là thiết bị diesel, và nguồn thứ 3 là một bộ pin chứa hàng trăm pin rất lớn, chứa năng lượng, có thể chế tạo. sức mạnh. công việc dành cho các máy có kích thước nhỏ hơn.
Họ không thể thực sự mong đợi những cỗ máy đó, vì đã có sóng thần nên chúng không thể hoạt động được.

Nhưng tôi cũng tin rằng điều đó không đúng, vì nhìn chung các nhà chế tạo của họ nằm trong các khu dân cư đóng cửa và ở độ cao lớn, sóng thủy triều cũng không thể làm hỏng những máy móc đó.

Tôi nghĩ rằng những nhà sản xuất đó không hoạt động, do thực tế là các đường ống dẫn nước lên không có ở đó. Ví dụ, một máy bơm lấy nước từ hồ bơi để chữa cháy nhà, nhưng hồ bơi hoàn toàn khô cạn, anh ta không có nước để bơm lên. Tôi tin rằng đó là trường hợp, hoặc sóng thủy triều đã làm hại mọi hệ thống cấp nước. ”

TS Phùng Liên Đoàn cho rằng, để tránh xảy ra tai nạn, phải cố gắng bơm được càng nhiều nước càng tốt đến vị trí cần cấp nước. Tuy nhiên một điều nhức nhối là vị trí cần nước lại được che đậy vô cùng an toàn.

Anh ta cũng không biết người Nhật định vị thế nào để gắn ống nước vào để đảm bảo có thể bơm vào lòng lò, mặc dù nước biển sẽ làm hỏng toàn bộ lò, tuy nhiên trong tình huống tai hại này thì phải. Đã được chấp nhận.

Ông cho rằng các chuyên gia Nhật Bản có đủ kỹ năng để xử lý vụ tai nạn này:

  • “Nhật Bản là một quốc gia cực kỳ văn minh, các kỹ sư của họ được đào tạo, và họ có tinh thần kỹ thuật và y tế thực sự cao.”
  • Khi được hỏi liệu sản phẩm bị ô nhiễm ở Nhật Bản có thể đến Mỹ hoặc các quốc gia châu Á hay không, ông nói:

“Về khái niệm là có, nhưng mối đe dọa không đáng kể. Vấn đề phân phối các hợp chất trong không khí là thường xuyên. Từ Nhật Bản đến Mỹ là một vòng tròn của địa cầu. Trước đây, bom nguyên tử đã được kiểm tra trên mặt đất, nhưng kết quả của nó vẫn không loại bỏ bất kỳ ai, hãy để một mình sự xuất hiện này là khu vực lân cận trong tự nhiên và cũng chỉ ảnh hưởng trong phạm vi hai mươi ba mươi km.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây