Sự “đáng tiếc” của Người xây Tổ ấm

Người xây tổ ấm. Ảnh: TPO

Trong chương trình VTV tối 8-3, ê-kíp thực hiện chương trình ‘Người xây tổ ấm’ đã không xin lỗi khán giả mà quy lỗi gần như hoàn toàn cho Trần Thị Thuỳ Dương (trú tại Tp Huế), người kể chuyện về cuộc đời cô Lượm và nhận mình là Lượm. Tổng Cua có vài lời chia sẻ với bạn đọc về sự cố mà VTV coi là “đáng tiếc” này.

Vụ Clinton-Lewinsky

Nhớ năm 1998, sang DC công tác, ngày nào tôi cũng thấy CNN đưa tin về vụ Clinton-Lewinsky. Hai anh chị “khẩu dâm” trong phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

Khi bị lộ, chàng đẹp trai chối bay biến “no wrongdoing – em chả làm gì sai”. Với người Mỹ, chuyện ‘phở-cơm”, “cơm-phở” không ai thèm để ý. Nhiều các bà các cô sau vụ Lewinsky, còn tự hỏi, sao Clinton lại yêu cô thực tập sinh “phồn thực” đến thế.

Báo chí phanh phui, FBI vào cuộc. Chàng chỉ thú nhận “wrongdoing” khi người ta định đưa cái quần có dính tinh trùng đi xét ADN.

Vụ đó kết thúc bằng cuộc luận tội Tổng thống tại Hạ Viện vì “khai man và ngăn cản công lý”. Nhưng không có tội danh nào liên quan đến đạo đức ngủ với gái và làm ô uế Nhà Trắng. Clinton thoát tội trong gang tấc.

Trước bản dân thiên hạ, Tổng thống chỉ thừa nhận “wrongdoing”, nhưng không hề xin lỗi (sorry, apologize) … nhân dân Mỹ. Thế mới tức.

Sau vụ Lewinsky, các bà các cô càng mê anh hơn. Sang Việt Nam, kẻ thù cũ, cả ngàn phái yếu đổ ra đường ngắm chàng thăm Hà Nội.

Mấy năm trước, kinh tế đi xuống thảm hại thời ông Bush, dân Mỹ thấy nhớ Tổng thống trẻ, hào hoa. Họ quên cả tội “tý tởn” của anh trong Nhà Trắng.

VTV1 và cô “Lượm”

Mấy hôm nay dân ta bàn tán VTV không chịu xin lỗi vụ “Lượm”.  Cô “Lượm” liên quan đến Chương trình Người xây Tổ ấm (NXTA) của kênh VTV1 đã giới thiệu về thân phận nghiệt ngã của một cô gái tên là Lượm. Tuy nhiên, người ta phát hiện “Lượm” là giả.

Ngày 8-3, NXTA đã chính thức phát biểu rằng, việc sử dụng nhân vật giả trong chương trình là bài học đáng tiếc, nhưng không xin lỗi người xem.

So sánh Clinton “wrongdoing” và “bài học đáng tiếc” của VTV1 khá khập khiễng nhưng cả hai đều không mở miệng “xin lỗi” lại khá giống nhau.

Ở tầm quốc tế, Clinton được sự trợ giúp của các luật sư, ngôn từ được chọn rất kỹ. “Có vẻ” như anh chỉ sai chút, nhưng không sai tới mức phải sorry hay apologize. Kiểu “tránh lỗi” đó rất Mỹ, và chúng ta nên học cách sorry của họ.

Sorry nghĩa là làm gì đó sai trái. Mà sai trái thì đôi khi bị kiện và phải ra tòa. Đảng Cộng Hòa nhân vụ Lewwinsky muốn quật đổ đảng Dân Chủ của Clinton.  

Lời sorry của Clinton rất nguy hiểm cho sinh mạng chính trị của Tổng thống và đảng Dân chủ. Họ tránh như thế rất có lý.

Tôi tin VTV1 không học bài “wrongdoing” của Clinton, nhưng họ thuộc vở “nhất định không xin lỗi”. Về khoản này, xin ngả mũ chào VTV1.

Theo chị Kim Ngân, chủ nhiệm chương trình NXTA, nhân vật “Lượm” phải chịu trách nhiệm về việc mình đã làm. Bà nói “Cho dù động cơ của nhân vật Lượm là gì thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được và đáng lên án mạnh mẽ”.

Tôi đồng ý với chị Kim Ngân rằng, cô “Lượm” phải chịu trách nhiệm. Nói dối thì phải trả giá. Nói đùa có bom trên máy bay mà còn bị phạt hàng trăm triệu, thì tại sao không phạt kẻ dối trá trước hàng chục triệu người.

Trách nhiệm của người làm báo

Nói đi thì phải nói lại. Người làm báo phải biết check and balance. Đưa tin sai hoặc không chính xác thì nhà đài phải có trách nhiệm đính chính, cần thiết phải xin lỗi khán/độc giả.

VTV1 đưa tin không kiểm chứng và nhất là chương trình “người thật việc thật” có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội như NXTA thì khán giả cần một lời gì đó hơn là “đáng tiếc”.  Đây mới là sự đáng tiếc nhất cho NXTA và VTV.

Hồi ở trong nước, tôi rất hay xem chương trình Người xây Tổ ấm. Nhiều câu chuyện thật ngoài đời được các ống kính tivi đưa lên, lời bình kèm theo hình ảnh rất cảm động, đôi lúc rơi nước mắt. Xem những chương trình như thế, khán giả tin rằng, xã hội có vô vàn người tốt, việc tốt, những số phận éo le cần sự cảm thông của xã hội.

Nhưng sau lần phát sóng “Lượm”, người xem có thể nghi ngờ cả những “Lượm” khác từng xuất hiện trên truyền hình. Biết nhận lỗi trước công luận là văn hóa cần thiết của người cầm bút khi chính họ đang cổ vũ cho xã hội sống tốt hơn, sống đẹp hơn và giúp giải tỏa nghi ngờ của công chúng về những chương trình phát trước đó.

Nếu VTV1 xin lỗi, chả có ai kiện họ ra tòa, mà sẽ được thông cảm. Khán giả vẫn dành lòng yêu mến cho gương mặt phúc hậu của chị Kim Ngân như họ đã từng. Vì phần đông họ tin những gì NXTA đang làm là nhằm hướng tới xã hội lành mạnh để xây những tổ ấm. Bỏ qua một lời xin lỗi, họ đã xóa đi thương hiệu NXTA nổi tiếng trên sóng truyền hình.

Lời kết

Xin bàn về một khía cạnh khác. Sự giả dối đang len lỏi trong cuộc sống hàng ngày làm nhiều người ngỡ ngàng thì nay xuất hiện cả trên cả phương tiện thông tin đại chúng. Thú thật, chuyện này xảy ra khắp nơi, từ đất nước văn minh đến quốc gia lạc hậu, đã có, đang có và sẽ có.

Tuy nhiên, để cho nàng “Lượm” xuất hiện đường hoàng trên VTV1 như vừa qua thì phông văn hóa đã xuống cấp tới mức thảm hại ở một số người. Họ coi dối trá là chuyện bình thường, không hề thấy xấu hổ trước hàng triệu người xem.

Nếu không ngoái đầu nhìn lại văn hóa tầm quốc gia đi về đâu, lấy cái gì làm nền cho sự phát triển, thì một ngày nào đó, VTV lại ra đường “lượm” một cô “Lượm” khác tinh tế và hoàn hảo hơn. Lúc đó mới ngồi tìm lỗi hệ thống thì có muộn lắm không?

Hiệu Minh. 9-03-2011.

Bài liên quan

Advertisements

61 Responses to Sự “đáng tiếc” của Người xây Tổ ấm

 1. […] lần chương trình “Người xây tổ ấm” bị bóc mẽ. Cô “Lượm” là nhân vật  được giới thiệu như một thân […]

 2. […] lần chương trình “Người xây tổ ấm” bị bóc mẽ. Cô “Lượm” là nhân vật  được giới thiệu như một thân […]

 3. […] Minh Blog từng đăng một entry “Sự đáng tiếc của người xây tổ ấm” về chuyện cô Lượm lừa dối hàng triệu khán giả và VTV trong chương trình […]

 4. Ketranlot says:

  Đã từ lâu, tôi ko tin những gì mà mấy chương trình như ‘Người đương thời” hay “Ng xây tổ ấm”… nói, vì tôi tin 90% là dối trá. Nhất là mục “Người đương thời”, nghe đâu có mấy vị là nhân vật chính, được bà TBL tâng bốc chín tầng mây, sau 1 thời gian thì vào tù. Năm ngoái chương trình này “vinh ranh” 1 bà BS, nhưng mà sự thật thì sao? Hãy về nơi làm việc của bà này để biết, 1 kẻ ăn trên lưng đồng loại như thế nào, 1 kẻ xứng danh là hậu duệ của Võ Tắc Thiên tại VN.
  Tốt nhất là cứ vào mấy kênh TV nước ngoài mà xem phim cho nó khỏi đau đầu. Kệ mẹ chúng trên VTV, muốn vinh ranh ai thì vinh, chả ảnh hưởng gì đến mình là được. Ai bắt phải tin đâu, mà các bác bàn tán rôm rả thế. Còn các bác vẫn cứ há hốc mồm ra mà tin, tim đập thình thịch vì đồng cảm, sau đó lại đau đớn la lên oai oái là mình bị lừa, thì tôi mà là nhà đài, tôi cũng sẽ nói “ngu cho chết”. Việc quái gì tôi phải xờ lờ (xin lỗi) mấy bác.

 5. hgiang says:

  Lâu nay o ai gap Anh Cao bôi dê thuong không ?

 6. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Các bạn yêu quý!Sao các bạn cứ KHOÁI một lời “xin nỗi”nhỉ?”XIN NỖI” Tôi thiếu tiền uống bia nên tôi đã tiễn một thanh niên về thế giới bên kia/ở BẮC GIANG/.
  “XIN NỖI” TÔI TRUNG TÁ NINH vì không phạt được thằng xe ôm,đứa ngồi sau lại bênh thằng xe ôm,cãi ní, với tôi,lên tôi nổi mãu côn đồ,mới đập thẳng tay một dùi cui,nó gãy cổ…xin nỗi…xin nỗi…
  XIN LỖI!SAO CẦN XIN LỖI QUÁ VẬY?

 7. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Hoai Huong ôi là HH!Cái GIẢ là bình thường,Cái đích thực mới là QUÝ HIẾM! Sống trong giả dối mới TỒN TẠI được.GIẢ DỐI MUÔN NĂM!(VÚ CAO SU VẠN TUẾ!)

 8. Trần Kẽm says:

  “Đéo phải cháu, tất cả là tại con Lượm”

  Luôn giơ tay nhận vơ cái tốt, cái thành quả của người khác và bảo đó là của mình đồng thời phủi tay trước cái xấu do mình gây ra, thường xuyên đổ lỗi cho người khác, đó phải chăng là văn hóa của cái xứ Annam ta?

  Thôi thì cứ cho là nông dân thì thế nhưng một tổ chức truyền thông lớn như VTV, chính thống, nổi tiếng, nơi tập hợp nhiều người thông tuệ, tài năng, phẩm cao, hàm lớn, cơm thì ăn của dân, nói thì nói tiếng của Đảng… lại bị lừa bởi một cô đàn bà thôn quê kém về văn hóa, thấp về nhân phẩm, còi về trí tuệ… thì chẳng phải là đáng suy nghĩ hay sao.

 9. montaukmosquito says:

  Nếu tôi không lầm, Tông Tông Linh Tông có xin lỗi một thời gian sau khi biết kết quả không bị impeached.

  Dân VN không xin lỗi vì nhân dân ta rất anh hùng . Hồi tớ về Hà Nội của các bác, “nhìn đểu” vào hàng quán mà còn bị mắng tối cả mặt mũi . Có điều tới bây giờ vẫn không phân biệt được thế nào là nhìn “đểu” và thế nào là nhìn “không đểu”. Đối với tớ, thế là anh hùng, mà khái niệm “anh hùng”, theo Nietzsche, là không bao giờ nói lời xin lỗi, lúc nào cũng như Kinh Kha, một đi không trở lại . Không thành công cũng thành gà qué, có sao đâu

  • Tò mò says:

   Anh hùng giấu mặt cũng hay lắm bác à. Cứ dùng tên ảo, mạng ảo, ngồi ở nước ảo, chửi thoải mái. Thế mới là anh hùng.

 10. Cu Bin says:

  Người xây tổ ấm
  Ta phá niềm tin !

 11. Quý Vũ says:

  Chuyện cô Lượm, sai sót của êkip NXTA đã rõ nhưng quả thật, văn hóa xin lỗi của người Việt là vấn đề còn dài hơi lắm. Nó len sâu mọi ngóc ngách và có mặt ở cả thượng tầng lẫn hạ tầng. Nói cho ngay, nếu chính những người phê phán vụ việc này, có lỗi lầm tương tự, liệu có can đảm tỏ lời xin lỗi hay không?

  Trách mình trước – tiên trách kỷ – ai cũng biết vậy nhưng hành xử không dễ. Chính vậy nên ông bà mình đã thòng thêm “nhân vô thập toàn”, thật tuyệt, nó làm nhẹ đi lầm lỗi của con người để có thể can đảm nói câu xin lỗi, vì vậy, thật đáng tiếc cho êkip NXTA và btv KN. Một lời xin lỗi không làm họ yếu đi mà sẽ làm họ được tin yêu hơn.

  Dù vậy, chuyên mục NXTA vẫn là một chuyên mục hay đầy tình người, và tôi nghĩ nên “chín bỏ làm mười”. Một con người, hay một tập thể, có những khúc quanh sai sót mà họ chắc chắn sẽ mắc phải trong cuộc đời hoạt động nghề nghiệp. Đây là khúc quanh của btv KN.

  • Daqui says:

   OK Qúi Vũ . Mình cũng suy ngĩ mãi về cái chủ đề này cho đến khi QV lên tiếng mình mới dám nói . Qủa thật là trong đời ai cũng có những lỗi lầm , thậm chí có khi còn rất nghiêm trọng . Nhưng có lẽ chúng ta cũng nên …bao dung hơn thì mới có thể dễ sống được nhỉ ?

 12. 7xGens says:

  Mấy năm lại đây truyền thông phát triển nhanh và tạp nham hóa cũng nhanh không kém.

  Giải trí thì thấy lên nhưng văn hóa thì thấy xuống. Từ phát thanh, truyền hình đến báo mạng.

  Gốc vấn đề chắc đều từ căn nguyên…gọi là gì nhỉ? – lỗi hệ thống. Vì nó tạo ra sự hỗn độn, con người không được định tuyến công việc k theo hướng phù hợp hơn –> XH không được tối ưu hóa.

  Nhiều công việc (vị trí) thì High return nhưng Low/No risk –> làm liều, làm ẩu, làm không xứng với phân công lao động XH, thậm trí chỉ: phá.

  Em thì hay nghe/xem tin tức –> cũng thích kênh TTXVN TV (mới lên sóng cáp). Thấy con cháu các vị tạo công việc kém quá (tổng kết trên nhiều lĩnh vực) –> quá nhiều sạn, thậm chí PTV không đọc nổi con số. Hôm đưa tin động đất ở New Zealand, PTV nói: thiệt hại 7500$ (?!) (và nhấm số nhiều lần khác, pótay).

  Hiện nay truyền thông nếu nói không ngoa nhiều khi tiếp tay cho lừa đảo công khai, dưới các chiêu bài: quảng cáo, phỏng vấn, TV Shopping, event,…. Vì đa số người dân Việt vẫn rất nhẹ dạ, cả tin và mụ mẫm -> rất tin Nhà Đài.

 13. lenguyen says:

  ô hay, phải có chuyện để cho các bác bàn tán chứ rỗi quá các bác lại bàn sang việc khác thì chít em à?

  • Hiệu Minh says:

   Thú thực, mình đang bí bài cho blog thì vụ này tòi ra. Cua rất thích chương trình NXTA và chị Kim Ngân. Chả hiểu ngoài đời chị có mê Kim và Ngân không, nhưng trên tivi thì cả triệu các ông mê.

 14. fugacar says:

  Ô hay cái nhà bác Cua nầy !
  Thủ tướng, mà chỉ … câu xin lỗi rồi để đó, thì chuyện nầy … “nhỏ như con thỏ”.
  Bonus: Đ/c sáu ngón đang phụ trách về zăng hoá thì, xin lỗi… xin lỗi là chuyện của… Hoa Kỳ.

 15. quân says:

  em thấy VTV cũng có lần xin lỗi mà.
  Ấy là cái lần em Vàng Anh (Hoàng Thuỳ Linh) đóng phim XXX với cậu ấm con đồng chí công an rất to ở Hà Nội ý. Cả đám lên VTV để nghe em Linh xin lỗi, cả Thanh Hải, cả Khải Hưng mặt cứ rầu rầu y như thật đấy. Vụ đó sau đó được Ban tư tường “khen” quá trời luôn. Hoàng Thùy Linh cũng nhờ vai diễn trong phim XXX ấy mà sau đó đí hát kéo khán giả tới xem nườm nượp luôn. Chỉ tiết là em ý hát nghe cứ như mèo hen gặp nước, giá như em đóng lại vài trích đoạn của bộ phim thì hay hơn nhiều.

  • Hiệu Minh says:

   Cua chưa xem Vàng Anh đóng XXX và vai trên tivi nên chịu, không biết nói thế nào. Chỉ thấy cô ấy xinh…

   • O.L says:

    …điêu…

   • Duc says:

    He he, buồn cười. Thú thật, nếu có muốn xem mấy phim đó thì xem hẳn phim xịn chứ xem TL làm gì cho nó mất cảm hứng. Trên TV lại càng không xem. Không khéo bác O.L lại bảo em điêu giống HM, :D.

   • Hiệu Minh says:

    Có người vừa gửi file cho xem rồi. Xin sửa lại: của cô ấy…xinh.

   • NomoreUSD says:

    Cô ấy rất xinh và của cô ấy rất kinh … có một chú bèn kêu lên là … LLL

   • Hiệu Minh says:

    Đọc comment của ông OL và NomoreUSD, Cua cười trong hang mãi… Đề tài này hay lắm…

 16. Bùi Ngọc Thủy says:

  Chào chú!
  Qua một số blog cháu thường đọc, may mắn vô cùng khi cháu được gặp chú, một đồng hương trên mạng. Chú ơi, nhà cháu ở Ích Duệ, cạnh nhà bác Chồi-nơi chú trọ học ngày xưa.
  Cháu rất mong được liên lạc với chú qua email bngthuy@yahoo.com.
  Kính chúc chú mạnh khỏe.

  • Hiệu Minh says:

   Chào cháu Thủy ở thôn Ích Duệ. Nhớ đến thôn bình yên gần núi Thư Điền, bỗng chú nhớ lại thời chú còn kém tuổi cháu bây giờ.

   Cảm ơn cháu đã đọc. Chú sẽ email cho cháu riêng.

 17. […] Sự “đáng tiếc” của Người xây Tổ ấm (Hiệu  […]

 18. rong con says:

  Đất nước này chưa có văn hóa xin lỗi, hãy nhìn ngoại trưởng của Nhât . Mà có lẽ đây cũng là lỗi hệ thống rồi . Xin bye bye VTV luôn nhé. Một ngày buồn khi đọc những tin này.

 19. Anh Kiệt says:

  Đọc bài và còm của các bác em thấy thương các bác vì bây giờ mới phần nào nhận ra VTV như thế đó. Còn em thì lướt sóng các chương trình lâu rồi, trừ thời sự buộc phải xem để liệu đường tồn tại, còn các chương trình khác thì để thời gian xem blog, web cá nhân bổ ích hơn nhiều.
  Những chương trình trò chơi thì đáp án bát nháo, có những lúc 3 đáp án sai cả ba, em không khuyến khích con cái xem, kẻo chúng lại tưởng đó là kiến thức đúng thì hỏng đời.
  Nhơn nhơn là thái độ của cả VTV, cứ xem cái cô đã từng ăn cắp ở siêu thị nước ngoài, cả quốc tế biết, vậy mà hàng ngày lên chương trình văn hóa, đúng là cậy con cha cháu ông, ôi hết cả người. Cơ quan em có cậu trung niên nói cứ thấy cô ta là phải chuyển kênh, kẻo lại nhớ đến gương mặt ăn cắp. ( ông bố đáng ra cần biết xấu hổ và nếu thương con thì cũng để cho làm chương trình lấy lương nhưng đừng phô mặt ra, càng phô mặt người ta càng nhớ đến con mình là con ăn cắp).
  So với cô ấy thì LVS hay KN không xin lỗi đã là gì đâu?. Nhà dột tự nóc mà các bác.

 20. […] Sự “đáng tiếc” của Người xây Tổ ấm (Hiệu  […]

 21. xoithit says:

  Nhân mọi người đang bàn đến lời xin lỗi, XT cũng xin có vài lời. Không dám bàn về tiếng Việt vì XT cũng ít khi nói câu “Xin lỗi” (nếu có thì cũng toàn kiểu “Xin lỗi chứ cái mặt cậu tôi không ưa được”…) nên xin được tán nhảm về cách nói xin lỗi trong tiếng Anh.

  Nhà trường (chính qui cũng như không chính qui) dạy chúng ta I’m sorry có nghĩa là Tôi xin lỗi và do vậy đa số người Việt ta khi nói với nhau mà muốn chèn mấy câu tiếng Anh vào thì đều dùng từ Sorry với nghĩa là “xin lỗi” (Sorry đồng chí, sorry anh, sorry chị…). Dùngh như vậy (trong cả ngữ cảnh nói tiếng Anh bồi) thật buồn cười vì từ Sorry không phải động từ và hơn nữa, nghĩa của nó không phải xin lỗi.

  Trong tiếng Anh, từ sorry nghĩa khá là nhẹ, feel sorry hay nặng hơn 1 chút be sorry chỉ có nghĩa bày tỏ sự cảm thông, hơi hối hận vì bản thân cũng không muốn mọi chuyện xảy ra như thế… còn thực sự muốn nhận trách nhiệm vào 1 chút thì người ta dùng động từ apologize (xin lỗi) hoặc danh từ apology (lời xin lỗi). Nặng nữa theo kiểu xin tha thứ nó lại dùng từ khác ạ 🙂 nhưng xin phép không bàn ở đây. Trong các lời phát ngôn (đặc biệt của chính khách), người ta rất cẩn thận khi nào dùng sorry, khi nào dùng apologize

  Cuối cùng, xin sorry các bác vì đã làm phí mấy phút vàng ngọc của các bác.

  • Hiệu Minh says:

   Sorry và Apology … Cảm ơn XT nhiều vì những “định hướng” xin lỗi rất chuyên nghiệp.

   Dân ta hay nhầm excuse me, sorry, và chưa thấy nhiều người dùng apology…

 22. xoithit says:

  Các sai sót trong vụ thôi rồi Lượm ơi này cũng như sự cố phiên dịch của anh LVS trước đây chứng tỏ người nhà đài không coi khán giả ra cái ký lô nào hết. Cách cư xử của họ sau đó (anh S thì im lặng còn chị KN thì nói mấy câu đổ tội cho Lượm chứng tỏ phản ứng của khán giả (gọi to tát thì dùng từ công luận 🙂 ) cũng không được coi trọng.

  Từ bao năm nay, VTV quen với trách nhiệm dẫn dắt tư tưởng cho toàn dân rồi và họ ý thức về nhiệm vụ này rất rõ.

 23. khanhhoang says:

  Tuần buồn này có nhiều chuyện : chuyện Lượm, chuyện trung tá CA đánh chết người, chuyện xử kín ở Hà giang, chuyện cụ Rùa…
  Lại nghĩ đến câu của CT Nguyễn Minh Triết ” mất niềm tin là mất tất cả”.
  Nhiều người trách BTV Kim Ngân ( thuộc VTV), trách C.A thô bạo vì quyết liệt đến thô bạo chỉ vì 100.000 đ hay 150.000 đ ( phạt)… và sẽ trách Q/Đ của chánh án Toà HG…
  nhiều nhiều vấn đề…
  Chị Kim Ngân., Công an, chánh án tòa suy cho cùng họ cũng là con người.. họ cũng bị giằng xé, chi phối bởi rất …rất nhiều vấn đề. Trộm nghĩ đây chính là “quyết định khó khăn”.
  Chợt nhớ đến bài “quyết định khó khăn” của Bác Thanh Chung , kể về quyết định của 1 cô bé 13 tuổi trong vụ chìm phà và kết 1 câu
  ” Hôm qua, trong bữa ăn, mình vừa kể cho con gái nghe vừa khóc. Cô bé mười ba tuổi trong vụ chìm đò ở Quang Hải đã quyết định buông tay mẹ ra rồi lặng lẽ chìm xuống đáy sông Gianh. Cô bé muốn mẹ sống để còn lo cho các em còn nhỏ. Trong đời, ai cũng phải đứng trước những quyết định trọng đại, khó khăn. Nhưng người lớn chúng ta có tội khi bắt cô bé mười ba tuổi làm một việc quá sức mình như vậy.

  Giá như các vị quan chức khi thấy mình bất lực, không lo nổi cho dân cũng dũng cảm như cô bé – Lùi lại phía sau nhường chỗ cho những người thực tài lên thay. Có lẽ đời sẽ bớt đi những số phận như cô bé nằm dưới sông Gianh; và cũng bớt đi những câu hỏi “vì sao lại thế?”

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhân bạn khanhhoang nhắc đến Lời của Chủ tịch nước với cụm từ “Mất niềm tin là mất tất cả”, tôi xin nhắc lại một Tít bài đăng trên NXD Blog hôm nay
   LÀM GÌ CÓ NIỀM TIN MÀ MẤT?
   Thật đáng sợ, hai hôm nay báo KH&ĐS của Liên hiệp các Hội KHKTVN đăng chùm bài về NẠN ĐÀO VÀNG ở RỪNG QUỐC GIA BA VÌ. Bee.net cũng đăng bài Phóng sự kể chuyện các nhà báo đi RÌNH người ta đào vàng và chụp được 4, 5 cái máy xúc to như tòa nhà nằm nghênh ngang bên cạnh chân núi Ba Vì bị cầy xới nham nhở.
   Tôi cũng vừa lên chỗ đó trở về, cũng chụp được những bức ảnh máy xúc nằm ngổn ngang, cũng lội qua những con suối khi xưa nước trong vắt thì hôm nay đục ngầu những bùn đỏ. Tôi cũng nhìn thấy và chụp được những bức ảnh các “Đại gia” và các “Thiếu gia” con ông gì to lắm, đang xây lâu đài cho mình.
   Vấn đề là ở chỗ đó, các nhà báo thiếu tự tin nên phải RÌNH, phải MAI PHỤC mới chụp được đôi ba tấm ảnh hoặc quay được vài thước phim, vì nghe nói đâu đó đã có lệnh miệng “Cấm chụp ảnh quay phim”, nhưng khắp Rừng Quốc không đâu có tấm biển đề “Cấm xe ủi vào đào bới”, lệnh miệng càng không có, vì các quan địa phương này đã biết rõ chủ những chiếc máy xúc kia là ai rồi.
   Vậy niềm tin lấy ở đâu ra mà mất?

  • Hiệu Minh says:

   Quan trọng là họ không thấy mình bất lực, mà họ thấy mình tràn đầy nhiệt huyết…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    HM ơi.
    Vậy phải mang lại cho họ niềm tin. Mấy hôm nay tôi bị Ngô Kiều Oanh lôi tôi đi suốt để chuẩn bị cho mọi người có chút niềm tin. TIN MA QUỶ HAY TIN THÁNH THÂN THÌ CŨNG CẦN CÓ NIỀM TIN.
    Bài Tham luận trong Hội thảo Ba Vì của tôi có mục định nghĩa loại hình Kiến trúc có tên là PHỦ.
    PHỦ là nơi giành cho quan đời trần và cho Thánh đời âm. Vậy mà Ba Vì đang mọc lên rất nhiều PHỦ. Họ là CON CÁC ÔNG TO ? Họ là ai? Ma hay người?…

 24. Duc says:

  Có khả năng là nàng cũng muốn xin lỗi nhưng các “cây cao bóng cả” không cho phép.

 25. Thiên Nhân says:

  Chị Kim Ngân là nhà báo có tên tuổi, từng được phong là BTV xuất sắc tại VTV. VTV cũng là nhà đài lớn hàng đầu VN, có truyền thống. Vậy mà cách cư xử của họ không tương xứng chút nào với chữ”lơn” của họ. Việc nói lời xin lỗi không hạ thấp thanh danh của họ mà trái lại họ còn được khán giả tin tưởng và yêu mến hơn. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.
  Vậy thì chúng ta hãy xin lỗi họ vậy : Xin lỗi Bà Kim Ngân và VTV, từ nay chúng tôi xin chào từ biệt chương trình NXTA của Bà và VTV nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Xin lỗi cả Thiên Nhân nữa nhé 🙂

   • Thiên Nhân says:

    Hiệu Minh và Thiên Nhân có lỗi gì đâu mà phải xin. Hãy đồng lòng và kêu gọi mọi người cùng xin lỗi họ chứ.
    Thú thật với HM là cứ mỗi lần nhìn thấy mặt Con ăn cắp trên VTV là tôi phải chuyển kênh rồi.

    Sao mà cả Bố, cả con và cả cái nhà VTV nữa lại “thú vị” đến thế.

   • Bạn IT says:

    Úi chao, bác Thiên Nhân nóng quá. Tức quá hóa điên đó, bác à.

 26. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Xin lỗi bác Hiệu Minh nếu em quá lời nhưng có một sự thực mà ở xã hội VN bây gìơ làm giờ ít người nói lời ” cảm ơn ” và ” xin lỗi ” lắm. E có cô bạn là nhà báo cũng đã từng viết bài ” còn ao nói lời cảm ơn?” bài này đăng trên Tuổi trẻ mà. Cảm ơn còn khó nói gì xin lỗi hả bác? Trên TV có vị đọc lời xin lỗi còn phải viết sẵn ra giấy đấy thôi.
  Quay lại chuyện của Lượm, nếu em là Kim Ngân em sẽ nói, sau mọi chuyện đã xảy ra cá nhân KN chân thành xin lỗi quý khán giả. Nhưng em lại chỉ sợ đoạn này lại bị cắt gọt mất thôi.

 27. Ai Nghĩ Dùm Tôi says:

  Xin lỗi hay không là quyền chọn lựa của người bị một số dư luận phê bình. Nếu không thấy có lỗi, họ không cần xin lỗi. Và họ sẽ không bị bắt bỏ tù.

  Cũng có những người mặc dù không có lỗi, nhưng vẫn xin lỗi khi bị uy hiếp về mặt dư luận. Có thể họ hèn. Nhưng đó là chọn lựa của họ.

  Thái độ, cách ứng xử của người làm truyền thông báo chí cũng phụ thuộc chặt chẽ vào đặc điểm của hệ thống báo chí cũa xã hội đó.
  Người làm truyền thông trong xã hội tự do, với một nền báo chí tự do cạnh tranh rất khó. Bạn phải luôn luôn tự chọn lựa cho chính bản thân. Bạn có quyền chọn lựa sự im lặng, không cần phải xin lỗi nhưng một điều chắc chắn là những hệ thống báo chí cạnh tranh sẽ không để cho bạn yên. Vì thế, trong xã hội tự do, cá tính con người nói chung và người làm truyền thông nói riêng thể hiện rõ nét hơn.

  Làm người trong xã hội toàn trị, có thể một khía cạnh nào đó, dễ hơn, vì đã khác người khác chọn lựa dùm số phận cho mình.
  VTV có cần phải có cái văn hoá xin lỗi hay cứ đổ lỗi cho người khác? Làm sao biết được ai đúng, ai sai? Xin lỗi hay yên lặng, Đúng sai không thành vấn đề ở đây. Bởi vì, nếu ở xã hội có nền tự do truyền thông báo chí, Độc giả nếu thấy VTV sai, sẽ không xem hệ thống truyền thông, báo chí đó nữa. Dĩ nhiên hệ lụy của việc thiếu bạn đọc là các doanh nghiệp sẽ giảm quảng cáo đưa đến giảm doanh thu. Còn ở ta thì dân không có quyền lựa chọn và nếu muốn cũng không có để chọn lựa một hệ thống truyền thông báo chí cho riêng mình, Dĩ nhiên hệ lụy của nó là cái sai vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại và khán thính giả, đọc giả cũng phải nghiễm nhiên chấp nhận nó….

  Thật ra thì nên cám ơn những sự việc “lượm ơi là lượm thượm” của VTV như thế này vì có như thế chúng ta mới thấy sự đúng sai của cái lý sự cùn: Mèo nào cũng được, mèo đen hay mèo trắng miễn sao bắt được chuột hay là đi xe nào cũng được, ô tô hay xe trâu gì cũng được miễn sao tới đích thôi…he he nhờ những sự kiện “khăm khắm” như thế này thì họ mới cảm nhận nỗi đau mông ê chề của việc ngồi xe trâu để tiến nhanh, tiến mạnh tiến vững chắc xuống cái thiên đường gì đó…..

  he he… 🙂 😉 😀
  Ai Nghĩ Dùm Tôi

  • Hiệu Minh says:

   Bác bảo xin lỗi hay không là quyền của mỗi người, suy nghĩ thế nào là quyền của mỗi người… Tại sao bác lại lấy nick “Ai Nghĩ Dùm Tôi” 🙂

 28. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG says:

  Không nên trách móc ai nữa,từ nay nếu ai muốn xem kịch/như thật/của Kim Ngân,cứ đợi chương trình “Người xây tổ ấm” mà xem.

 29. vd says:

  Phông văn hóa chỉ ở tầm “trình độ hái Lượm” thì làm sao biết xin lỗi. Người biết xin lỗi là người văn minh, vì người đó biết tránh làm tổn thương người khác, đồng nghĩa với tôn trọng tự do của người khác. Những kẻ cho rằng mình ở địa vị “bá chủ” chẳng thèm xin lỗi bao giờ. Đặng Tiểu Bình có xin lỗi Việt Nam sau chiến tranh biên giới tháng 2-1979 không ? Chưa bao giờ thấy!

  VTV của ai, bà con biết rồi đấy.

 30. qx says:

  Xin lỗi VTV1, xin lỗi mợ Kim Ngân và Thùy Dương. Tôi rất lấy làm tiếc các vị đã đầu thai tập tành làm người trong khi chưa chuẩn bị đầy đủ để làm loài ấy. Tôi lấy làm tiếc vì nếu các vị không đầu thai sai loài, thì chủng loài thật sự của quý vị có thêm những nhân vật lừa đảo xuất thần biết mấy.

  Thật đáng tiếc,

  qx

  • Lụa says:

   Em cũng lấy làm tiếc cho bản thân mình vì trong đời phải chứng kiến vụ mấy con bé học sinh hư hỏng can tội bán dâm và môi giới mại dâm ở HG
   Mùng 8/3 em nhận được nhiều hoa, hồ hởi quá, cứ mong phụ nữ thế giới ai cũng được nâng niu như phụ nữ nước mình

 31. Cu Bin says:

  VTV cần kỷ luật ê kíp làm NXTM vì kiểu làm việc thiếu trách nhiệm, hời hợt, chạy theo nhân vật. Tôi có chứng kiến cung cách làm việc của VTV trong chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” và thấy rất nhiều điểm không ổn, nếu VTV không cẩn thận thì còn sẽ có nhiều “Cô Lượm” khác.
  Cá nhân tôi rất có cảm tình với BTV Kim Ngân, nhưng điều đó không có nghĩa tôi ủng hộ chị trong vụ việc này. Suy cho cùng điều này cũng phản ảnh việc làm báo ở VN ta hiện nay thôi.

 32. Hoai Huong says:

  Đây là một thảm họa của báo chí VN. Vì bây giờ người làm báo ở VN cũng học thói “chụp, giật” như thương trường, nên càng nhanh càng tốt. Chưa kể phông kiến thức nông cạn, không đủ trình độ thẩm định các vấn đề mà chỉ tin vào những gì thấy, nghe, xem bên ngoài một cách hời hợt.
  Việc VTV với vụ “Lượm” là một điển hình của thói làm báo vô trách nhiệm, không tôn trọng nguyên tắc báo chí là sự thật, không tôn trọng cả khán giả. Đâu chỉ có cô “Lượm” giả mạo, mà ngay cả hai phóng viên tác nghiệp ở Huế cũng tạo hiện trường giả, thay vì ra rãy quay thì ngại trời mưa ướt lạnh vất vả, thôi thì quay ngay ụ cây gần nhà- xem phóng sự trên VTV ai biết đó là đâu tưởng là rãy vì có cỏ có cây… Chưa biết sau này còn bao nhiêu thứ giả nữa của VTV?
  HH cũng cảm thấy xấu hổ thay cho cách xử sự của VTV và BTV Kim Ngân, hay VTV là nơi có truyền thống không biết câu “xin lỗi”, như trước đây, trong LHP quốc tế VN lần 1-10.2010, Ông Giám đốc kênh VTV3 Lại Văn Sâm tự chế ra mấy câu tiếng Việt (dịch sai nguyên gốc câu phát biểu của diễn viên Hồng Kong Ngô Ngạn Tổ) bị công chúng la ó rầm rầm nhưng không hề xin lỗi vẫn nhơn nhơn lên sóng rao giảng đạo đức cho trẻ con ở kênh VTV6- kênh tuổi trẻ.
  Mà thôi, chuyện báo chí ở VN thì hàng ngàn sự hài hước. Ai đọc tin thì tin không tin thì thôi, đừng đổ thừa tại báo nha.

  • Taans says:

   ““chụp, giật” như thương trường”, có vẻ oan cho thương trường quá. Thương trường đâu có nghĩa là chỉ có chụp giật phải không HH.

  • Hiệu Minh says:

   Lâu lắm mới thấy Hoài Hương lên tiếng. Chắc nàng bức xúc lắm đây…

   • Hoai Huong says:

    Tại HH có chuyến công du đi xa xa nên không ghé thăm HM . Còn bức xúc, thì HH bức nhiếu lắm mà chẳng xúc được gì. Đang tập tính “xả” như mấy bậc hiền triết dạy, để còn giữ được sự hồn nhiên dành cho những thứ lãng mạn.
    Nhưng quả thật, VTV có ở trong “ruột” mới thấy nó xanh hay đỏ hay đen…Mà HH do công việc nên tiếp xúc và quen biết khá nhiều với cái gọi là “hậu trường” của nó, thì hơi hơi biết nhiều nên “viễn chi”. Hihihi.

   • Hiệu Minh says:

    Đề nghị HH gửi bài nhé. Các bạn hỏi thăm đó. Thanks.

%d bloggers like this: