Chúc mừng Tết Tân Mão

Cung chúc tân xuân. Ảnh: internet

Chào mừng Xuân Tân Mão với hy vọng đất mẹ Việt Nam bước đi chững chạc trong một vị thế mới. Hãy tin vào ngày mai tốt đẹp hơn và điều đó sẽ đến.

Còn ít giờ nữa là tới Giao Thừa, Tổng Cua Times gửi lời chúc mừng năm mới tới cả các bạn gần xa. Cảm ơn những người yêu mến blog đã thăm ngôi nhà ảo HM trong suốt năm qua.

Blog có được hơn 1 triệu hít do sự đóng góp của độc giả ghé thường xuyên và đó chính là động lực cho người cầm bút.

Gần đây, những entry của Kim Dung, Hoài Hương, các bác Lưu Văn Say, Trần Thiềm, Ích Duệ, Lý Quí Vũ…  đã đưa blog HM sang một vị thế mới, mang tính cộng đồng cao và đa dạng hơn.

Nhớ làm sao những comment trí tuệ, hàm lượng thông tin cao, và mang thông điệp quan trọng của các bác NiceCowBoy, Ai Nghĩ Dùm Tôi, Người Qua Đường Hà Nội, Thứ Dân, Đình Nam, DX, Cu Bin, Chuối Ngự, Duc, Chuột Nhắt, Đặng Minh Liên, Thùy Dương, Trần Thanh Vân, Ngô Thế Minh, Trương Đức, 7xGens, NQS, bạn IT, Đàm Sơn Toại, Xôi Thịt, Triều Dương, Tố Liên, DQ, Anh Kiệt, Ly Việt và rất nhiều độc giả mà không thể ghi hết ra đây.

Những bức ảnh thời sự/nghệ thuật của các anh chị Nhất Đình, Dương Minh Long, Vinh Quang, Ngọc Dung và Hoài Hương đã tạo ra nét rất riêng của Blog HM.

Ảnh: Hoài Hương

Không thể không kể đến công lao của những blog bạn bè như Hãy Dành Thời Gian, Quechoa, Basam, Trương Duy Nhất, và nhiều blog khác có link của Cua Times. Nhờ đó mà độc giả biết thêm về anh chàng IT chuyên nghiệp, viết báo nghiệp dư và kiêm blogging nửa mùa.

Xin cảm ơn những ý kiến chân thành, chỉ ra lỗi chính tả, bàn về điều bất hợp lý, mách bảo số liệu sai hay giúp kiểm chứng tư liệu không chính xác. Bằng cách đó, các bạn đã và đang hoàn thiện blog và kỹ năng viết của chính chúng ta.

Cũng mong bạn đọc “chín bỏ làm mười” cho Tổng Cua, nếu vì lúc nào đó đã “không nên, không phải” với độc giả. Hãy nâng chén rượu bỏ qua chuyện cũ, hướng tới tương lai.

Công dân VN toàn cầu ở đâu ư? Bạn cứ vào Blog này sẽ gặp các gương mặt khắp năm châu bốn biển, từ già đến trẻ, nam thanh nữ tú, văn nghệ sỹ, trí thức và có thể vài bác lãnh đạo đôi lúc cũng ngó vào xem anh IT này viết gì mà tụm năm tụm ba bàn tán.

Hy vọng, Blog HM là nơi độc giả gửi lời chúc năm mới đến bạn phương xa, chúc cho gia đình xum họp và hạnh phúc. Hãy dành tặng cho người thân những lời chúc năm mới đặc biệt nhất.

Tiễn năm Hổ, bạn Quí Vũ ra một vế đối như sau:

Tối Ba mươi, nâng ly rượu Hổ mang, tiễn Hùm về hang Cọp”.

HM xin bắt đầu bằng một câu chưa chuẩn để khơi…bàn phím. Rất mong các bạn hưởng ứng.

Sáng Mồng một, cạn cốc bia Tiger, đón Mèo về tổ Miu”.

Bác Trương Đức xứ Hungary vừa đối như sau

“Sáng Đầu tiên, vốc một nắm Đồng lẻ, ném Tiền vào canh Bạc”

 Nhân thể có entry để các bạn đọc và suy ngẫm trong lúc đợi Giao Thừa.

Hiệu Minh. Tổng Cua Thời báo (Cua Times).

Tâm sự của chàng Tân Mão

Bây giờ là Giao Thừa, Tân Miu vừa tới cửa Thiên đình để nhận nhiệm vụ ở hạ giới. Gãi nách, vuốt râu rồi lấy móng cào tai đang ngứa, chàng “bá cáo” với Trời rằng, nhiệm vụ trong năm 2011 trị lũ Chuột trộm cắp, “di sản” để lại không mấy tốt đẹp của cụ Mèo lịch sử là vô cùng khó khăn. Nạn hối lộ, tham nhũng tràn lan đang làm suy vong chế độ.

Tân Miu tự tin trước kẻ thù. Ảnh internet

Lẽ ra Chuột phải sợ Mèo, thế mà trong thời hội nhập, chuyện xảy ra ngược lại. Thời nay, Mèo sợ lũ Chuột hơn Chuột phải vía Mèo thời xưa. Ôn nghèo kể khổ, chàng Tân Mèo bắt đầu câu chuyện như sau.

Ngày xửa ngày xưa Chuột sống trên Trời. Hắn được Ngọc Hoàng tin cẩn giao trông thóc gạo. Thay vì giữ chữ tín làm đầu, Chuột tham ô, ăn cắp, lại còn lấy cho cả họ hàng. Chả thế mà người đời có câu “Một người làm Chuột, cả họ được gặm”.

Cũng may, Trời biết được nên đầy ải Chuột xuống hạ giới, làm thủ kho. Nhưng rồi chứng nào tật nấy, Chuột tiếp tục đục khoét của dân nghèo, làm cho họ đã khổ còn khổ hơn.

Trong một lần lên Thiên Đình báo cáo thường niên, ông Táo đề nghị ngài nhận Chuột trở về. Đương nhiên, nhận về thì chứng tỏ mình sai, mà Trời thì làm sao mà sai được. Thế là Hoàng Thượng chữa cháy bằng cách tiến cử cố tổ nhà Mèo xuống hạ giới làm quan án sát chuyên bắt Chuột.

Thời gian đầu, mới nhậm chức, cụ Mèo rất cần mẫn. Chuột sợ Mèo một phép. Nghe tiếng gầm gừ là lũ Chuột chạy mất vía.

Nhưng ôm ghế khá lâu nên ngài đâm ra lười biếng. Nhớ Trời dặn, lúc nào lười bắt chuột, cứ nằm một chỗ kêu “meo meo meo – nghèo nghèo nghèo” để đám Chuột biết tránh ăn lúa thóc của dân nghèo và nghe oai cụ Miu mà ngừng trộm cắp.

Nhưng đã là phường mắt ti hý thì làm sao Chuột biết thương xót ai. Hơn nữa, Chuột phát hiện ra Mèo cũng hay liếm mép nên bắt đầu dùng kế hối lộ, biếu con cá rất to, rồi đeo cả chuông vào cổ của cụ. Sau khi đã ăn của đút, quan án sát Miu không chịu ra đòn khi nhìn thấy rõ kẻ cắp. Ổng lại còn giả vờ kêu “nghèo, nghèo” làm tín hiệu báo an cho Chuột tới hôi của, lấy ruộng lúa làm tổ ngang dọc.

Sự cộng tác Mèo Chuột làm cho dân hạ giới càng khổ. Biết chuyện gian dối này, trong chuyến công du mấy năm trước, Táo Quân mang cụ Mèo lên Trời hòng cải tà qui chính.

Tân Miu tôi còn nhớ đọc báo cáo công tác (BTOR) hồi đó. Khi Trời hỏi thì cụ nhà này thưa rằng, hồi đầu cũng nhớ Thượng giới, vì trên đó có nhiều tiên nữ đẹp. Khi buồn, cụ trách móc Táo quân sao lại mách tội Chuột để rồi Mèo phải xuống hạ giới. Cụ thú nhận, do Chuột xui, thỉnh thoảng vẫn ỉa một bãi vào bếp cho đỡ tức.

Nhưng với thời gian, quen chính sách bùng nhùng, phi hệ thống, cụ Mèo thấy nơi trần thế mới là Thiên đường. Thời hối lộ bằng cá trong đám cưới Chuột đã qua rồi. Ngày nay chúng dùng cả triệu đô la tiền mặt, chả có Mèo nào không liếm mép. Ăn nhiều mãi đâm quen, không hối lộ thì khó mà được việc. Có tiền, có quyền, ăn chơi, phù phiếm và thấy trò chơi quyền lực cũng làm cho họ hàng nhà Mèo giầu lên trông thấy.

Chuột vuốt râu Mèo. Ảnh: internet.

Lần đó thấy cụ Mèo khai hớ, sợ lộ lây sang mình, anh Chuột bỗng xuất hiện từ lúc nào. Chuột chạy tội rằng, dưới hạ giới dân thích ăn thịt tiểu hổ. Quán hổ đồng bằng mọc lên như nấm.

Nhà Mèo đẻ ra bao nhiêu đều cho vào lồng sắt, cho ăn thêm thức ăn tăng trưởng, Mèo lớn vù vù và sau nửa năm đủ bán cho nhà hàng đặc sản, phục vụ các đại gia thích của lạ.

Thêm vào đó, người ta trộm cắp Mèo ở khắp chốn cùng quê. Mèo bị tiêu diệt gần hết. Chuột tha hồ hoành hành. Đánh bả Chuột thì Chuột không chết mà giết thêm chó, mèo, lợn, gà, và đôi khi cả người.

Còn lại những chú Mèo sống trong giầu sang, ăn uống thịt cá ngập răng, béo múp míp, làm sao bắt Chuột được nữa. Đôi khi những công tử kêu “nghèo, nghèo” thì đám Chuột cười khẩy, nhà toàn xe tiền tỷ, vàng bạc đô la đầy két, con cái du học, tài khoản ngân hàng khắp thế giới, sao gọi là… meo meo.

Nghe thấy thế, cụ Mèo khôn khéo thú tội, tự thấy xấu hổ, làm quan án phạt mà không trong sạch thì sao đám Chuột sợ và nể trọng, nói chi dân thường. Nhưng không ăn đút lót thì làm sao sống được bằng lương Trời cấp.

Vì thế ngày nay dưới hạ giới, Chuột rất nhiều, tha hồ phá phách mà ít bị chộp. Cụ Mèo không thấy có lỗi trong chuyện này, chẳng qua luật pháp không nghiêm minh, quản lý kiểu cũ, tham bát bỏ mâm, chẳng nghĩ đến môi trường bị hủy hoại, có ý trách Trời không biết hết những gì đang xảy ra trên mặt đất. Nghe báo cáo của Táo Quân mà không kiểm chứng nên đôi lúc phạt nhầm dân lành.

Nghe xong, Ngọc Hoàng giận sôi người, sai Thiên Lôi quẳng cụ Mèo về hạ giới, sống nốt quãng đời Mèo-Chuột còn lại.

Mai vàng mùa Xuân. Ảnh: freevietpress

Sau lần bị tố cáo giữa Thiên Đình, cụ nhà này giận Táo Quân hơn. Hàng ngày, ông tìm cách ném phân vào bếp để dằn mặt thói tố cáo hối lộ, và cũng báo cho đám Chuột biết là đừng lân la vào bếp mà bị đưa lên blog.

Hôm nay, Tân Mèo hay Mèo của Đổi mới, đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn của người tiền nhiệm để lại, mà không biết bắt đầu từ đâu. Quan trọng nhất là phải tìm ra Chuột đầu đàn. Ngọc Hoàng biết đó, thời nay với kế “hình nhân thế mạng”, cứ tưởng bắt được kẻ cầm đầu, nhưng thực ra chỉ túm được phần nổi của tảng băng chìm.

Trong mê cung hối lộ và tham nhũng thì chính sách minh bạch của Trời như cái gương chiếu yêu, giúp soi ra kẻ nào đứng sau. Đó chính là cơ sở cho pháp trị công bằng từ trên xuống, nền tảng của một xã hội văn minh.

Nếu bệ hạ giúp cho điều đó, chàng Tân Mão này xin hứa, sẽ ăn sống, nuốt tươi tận gốc nạn tham nhũng và hối lộ của bọn Chuột đang làm suy yếu chế độ.

Xin đa tạ và kính mong Ngọc Hoàng thấu hiểu lòng Mèo đầy nhiệt huyết, ước muốn Đổi Mới nhiều hơn nữa trong cuộc đấu tranh một mất một còn với lũ Chuột.

Hiệu Minh. Ba mươi Tết năm Cọp

PS. Theo từ điển Hán Việt, chữ Tân (辛) trong cụm từ Tân Mão (辛卯) nghĩa là ngôi thứ 8 hàng Can, hoặc là cay, nhọc nhằn. Trong entry dùng kiểu chơi chữ Tân là Mới trong tiếng Việt với thông điệp Đổi Mới cho năm Tân Mão. Mong các bạn thứ lỗi. Bác nào giỏi tiếng Hán giải thích dùm cho bạn đọc hiểu chính xác hai từ Tân Mão (辛卯).  

Gửi Tết quê nhà chút hơi ấm của DC tuyết trắng. Ảnh: Ngọc Dung

 Lì xì bằng sao cho Cua Times ở đây…

Advertisements

127 Responses to Chúc mừng Tết Tân Mão

 1. […] February 3, 2011 at 3:20 pm […]

 2. Trần Thiềm says:

  Chào chủ Blog, chào các còm sỹ. Thiềm tôi đã về nước được mấy hôm. Cuộc sống, chỗ ăn ở vẫn còn đảo lộn.
  Nay mới vào đọc HM, thấy xôm quá, vui quá.

  Đầu năm, xin chúc mọi người năm mới sức khỏe mới, tốt hơn- tất nhiên. Viết khỏe, còm hay.

  Chủ Blog cần gì ở VN, cứ sai khiến. Hiện giờ Thiềm tôi đang rảnh rỗi. Vả lại, với HM thì lúc nào Thiềm tôi cũng sẵn sàng.

  Hôm vừa rồi gặp vài người bạn, hỏi có chuyện gì vui. Họ nói VN có HÙNG DŨNG SANG TRỌNG.

  Không biết đây là câu nói vui, câu nói thực lòng của dân, hay là các bác nhà ta học tiền nhân (Nguyễn Trãi) PR cho mình.

  Dù gì đi nữa thì cũng hy vọng đất nước HÙNG DŨNG SANG TRỌNG. Được thế thì may cho dân tộc VN lắm lắm. Mong lắm thay.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng bác Trần Thiềm đã về đến quê hương. Mấy ngày Tết chắc vui lắm, thế mà bác vẫn dành thời gian cho Blog HM. Cảm ơn bác nhiều vì có nhã ý mang gì đó từ VN sang.

   Bác gửi thông điệp HDST là đẹp nhất rồi. Hy vọng đất nước sẽ tốt hơn năm trước.

   Nếu bác tới HN thì nên tìm gặp người đẹp KD, nói chuyện hay lắm đó :).

   Chúc bác có chuyến đi vui và nhiều may mắn. Take care.

  • Thùy Dương says:

   Ôi vui quá. Chúc mừng HDST! Cám ơn bác Thiềm nhiều nhiều.

 3. tố liên says:

  Cháu rất cảm động được chú H.M nhắc đến trong số những người có comment “hàm lượng cao,mang thông điệp quan trọng và…trí tuệ”(cháu e là với cháu,chú đã quá hào phóng?). Chú ơi, bây giờ cháu chỉ comment khi nào chú công bố ảnh người phụ nữ chú yêu quí nhất,như năm ngoái chú đã hứa! Hoặc nếu không, thì chú hãy kể vê mối ình nào sâu sắc nhất,đẹp nhất hoặc éo le nhất của chú cho mọi người tham khảo nghe chú.Cháu hình như cũng …bắt đầu yêu, song cháu cảm thấy “chàng”của cháu có vẻ hơi..quá tự tin, cứ coi cháu là bé bỏng…nên còn hơi ngần ngại chú ơi! Vả lại cháu còn chưa tốt nghiệp PTTH mà yêu đương gì phải ko chú?.Năm mới mong chú luôn khỏe ,vui và hạnh phúc.

  • Tin trong nước says:

   Vụ bé Liên đang học phổ thông TH mà lại yêu đương thì cần đưa lên CNN một cách đàng hoàng. Blog HM chưa đủ tầm để đưa tin này 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chúc cháu học giỏi, thành người lớn trong năm tới, sau khi tốt nghiệp phổ thông. Về mặt “người lớn” thì chú lại nghiêng về ý kiến của anh bạn của cháu. Khổ thế 🙂

   Thời học phổ thông TH, lúc cháu chưa ra đời, chú làm bí thư chi đoàn, từng đưa vài bạn cùng lớp ra kiểm điểm vì tội yêu đương mà không xin phép. Nay nghĩ lại thấy buồn cười, nhưng cũng thấy mình có lý. 16-17 tuổi mà “phải lòng ai” thì không thể tập trung vào học hành.

   Sau này những bạn dính vào tình ái sớm đều ở lại quê, lấy chồng sớm và có con sớm. Hiện các nàng có khoảng 7-8 đứa con, và lên bà sớm ở tuổi 60 hết cả rồi.

   Còn chú HM thì viết blog, cháu à.

  • Anh Kiệt says:

   Nhất trí với bản tin trong nước, cháu TL cần tập trung vào học tập hơn là quan tâm đến “chàng” nào đó. Năm mới, chúc cháu học hành tấn tới, đạt kết quả cao trong kỳ thi vào đại học.
   Hồi cô học lớp 10, có thầy dạy hóa, cứ mỗi tiết bước vào lớp thầy lại nói chúc cả lớp vào các trường đại học hàng đầu, dù thời cô vào đại học tỷ lệ không nhiều, nhưng thầy bảo, đỗ lớp 10 thì ai chẳng đỗ, chúc làm gì?
   Có lẽ cháu là còm sĩ trẻ nhất trong nhà HMblog. Nếu cô nhớ không nhầm thì cháu thích làm nhà báo phải không? vậy thì ngay khi là sinh viên hãy là cộng tác viên của các tờ báo, cháu cứ việc gửi bài mình tâm đắc, nhưng chú ý, nội dung mình gửi phải phù hợp với tờ báo mà mình muốn đăng bài, đồng thời chú ý vấn đề thời sự.
   Chúc cháu thành công trong học tập, hạnh phúc trong cuộc sống.

 4. NHB says:

  Trời sao mà ý thức dân mình kém thế không biết. Mới vào đầu clip của bạn đã thấy toàn là rác là rác, cứ như vừa đốt pháo vậy. Sao giấy và rác ở đâu mà vứt bừa bãi đầy hết cả công viên giống như bãi rác chẳng còn gì mà xuân với sắc cả.

  • Hiệu Minh says:

   Bác NHB xem video kỹ quá trời. Nghe còi bán kem, xem rác bờ Hồ, nghe pháo nổ… đặc trưng giao thừa HN.

 5. qx says:

  Bác Hiệu Minh cho hỏi chút:

  Về việc dán hình vào bài viết khi dùng text editor ở admin panel, bác có dùng caption hoặc image plugin nào không, hay bác chỉ dùng table với 2 rows, một row để dán hình và một row cho image caption? Bác có biết wordpress họ dùng text editor nào không, FCKeditor hay gì gì chẳng hạn?

  Lòng vòng các websites và blogs, trang của bác có cái fx dán hình đẹp nhất, nên muốn học hỏi.

  Cám ơn bác.

  • Hiệu Minh says:

   Hello bác QX. Không có gì bí mật cả. Cua Times dùng word soạn bài, copy, paste vào New Post và edit.

   Muốn xen ảnh thì chọn chức năng upload picture (Add an Image) và make sure that it has caption text (chú thích ảnh). Hệ thống tự động thêm frame bên ngoài vào nên trông đẹp hơn.

   Tôi cũng phải mua thêm (32$/năm – rẻ bất ngờ) phần Edit CSS gì đó nên có thể mở rộng template và đổi font theo ý muốn.

   Nếu bác có nhu cầu riêng về WordPress thì nhắn một câu, tôi sẽ mail cho bác cụ thể hơn.

 6. Chia Sẻ says:

  Đầu xuân năm mới, mong các bác biết về tử vi, bói toán, phong thủy tham gia góp vui đầu xuân. Đôi khi cuộc sống tâm linh giúp chúng ta trong cuộc sống khá nhiều.

  Theo bác Nguyễn Thụy Kha thì năm 2011 là năm Thái Bình của nước ta : “Phân phân tùng bách khởi- Nhiễu nhiễu xuất đông chinh – Bảo Giang thiên tử xuất – Bất chiến tự nhiên thành”.

  Mọi ý sâu xa xin để người đời giải đáp, tức là vào Tết Tân Mão 2011, thiên hạ sẽ thái bình.

  http://www.baomoi.com/Home/XaHoi/dantri.com.vn/Trang-Trinh-Nguyen-Binh-Khiem-tien-tri-ve-nam-2011/5648891.epi

  • Bác Kha viết về vấn đề này ở nhiều nơi, đăng trên vài tờ báo luôn
   http://baolamdong.vn/vhnt/201101/Trang-Trinh-Nha-tien-tri-2030260/
   trong tờ này đoạn dưới còn ghi rằng

   . Bài sấm rất dài nhưng có đoạn gần cuối có vẻ ứng với hai năm tùng bách mộc này (2010 và 2011): “Phân phân tùng bách khởi – Nhiễu nhiễu xuất đông chinh – Bảo Giang thiên tử xuất – Bất chiến tự nhiên thành”.

   Mọi ý sâu sa xin để người đời giải đáp, tức là vào Tết Tân Mão 2011, thiên hạ sẽ thái bình. Đúng như lời sấm của Trạng Trình, thì quả là phúc lớn cho dân tộc.

   Tuy nhiên theo thiển ý của Chuột thì ý cụ Trạng Trình đây là năm bắt đầu chứ ko phải kết thúc như ý bác Kha

   • Anh Kiệt says:

    Một nội dung nhưng sưa sửa, đăng nhiều báo là vấn đề nhiều người viết vẫn làm, trong đó có bác Kha.
    Chắc tại lời hay, ý đẹp, sợ không phổ biến sâu rộng được thì lãng phí.
    Nhưng đứng trên góc độ bạn đọc với báo in, thì đã phải bỏ tiền nhiều lần mua cùng một sản phẩm mà chỉ có tác dụng dùng 1 lần, rất đau.
    Cụ Trạng trình có câu: ” Bao giờ đá nổi, lông chìm”…hiện nay đá nổi khắp nơi, vì dưới đá có nước sức đẩy mạnh do máy nhiều nhà dùng, đá to đùng như ở Yên Tử còn nổi được.Lông chìm thì từ hồi có cúm gia cầm, chôn cả loạt gà vịt vùng bị bệnh xuống đất chẳng chìm sao nhỉ?
    Em sợ nghe sấm truyền lắm, sinh lo lắng bất an. Biết cách mỗi ngày sống tạo một niềm vui nhỏ nhỏ là đủ.
    Như Tố Hữu đã viết từ 50 năm trước: Hạnh phúc đơn sơ, ước mơ nho nhỏ/ Như vẫn treo trước cuộc đời ta đó…
    Nên em mong ít ít thôi, kẻo “Giấc mơ con đè nát cuộc đời con”
    Chúc cả nhà nhiều niềm vui nho nhỏ, hạnh phúc đơn sơ.

  • xoithit says:

   Muốn đất nước thái bình, thịnh vượng, dân chúng hạnh phúctoàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta 😉 phải cùng nhau chung sức phấn đấu, nỗ lực 😛 chứ còn ngồi đấy mà bám vào mấy câu vu vơ của cổ nhân. Danh tiếng cụ Trạng Trình bị hạ thấp chính từ những bài viết kiểu thế này.

   Mấy câu này nói về cái link ở trên, không hề có ý công kích cá nhân bác Sẻ.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hơn ai hết, tôi coi trọng ý chí chiến đấu của mỗi con người, nhưng cũng như mọi người, tôi rất quan tâm đến lời răn dậy của Cổ nhân, trong đó có Sấm Trạng Trình. Nhưng đã là Sấm thì phải biết thời tiết hôm đó đang nắng bất chợt có Sấm, hay giữa cơn mưa giông thì tiếng Sấm vang lên?, Sấm dậy buổi sớm hay Sấm đến buổi chiều và tiếng Sấm đến từ Đàng Đông hay Đàng Tây…??? nghĩa là lời nói phát ra của Cụ Trạng ứng vào Văn Cảnh, Ngữ Cảnh nào thì mới được. Ví dụ một câu Sấm nổi tiếng mà Chúa Nguyễn Hoàng đã trực tiếp nghe từ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đúng lúc gia đình có biến: “Hoàng Sơn nhất đái, Vạn Đại dung thân”. Rồi Nguyễn Hoàng nghe theo và xin với Trịnh Kiểm được vào trấn thủ Thuận Hóa, nhờ đó mà giữ được tính mệnh và giành được giang sơn, giai đoạn đó thì Chúa Nguyễn và con cháu nhà Chúa đã hành động đúng.
    Thế nhưng “Vạn đại dung thân” khác xa với “Vạn Đại Bá Vương”. Phú Xuân Huế chỉ bảo tồn được lực lượng cho một cuộc trốn chạy, chứ không đủ uy để “Bình Thiên Hạ” và làm giầu cho đất nước. Gần ba trăm năm sau, khi Chúa Nguyễn Ánh đã giành được giang sơn mà vẫn lên ngôi ở Phú Xuân Huế năm 1802 rồi cho đập tan Hoàng thành Thăng Long 1803 và Vua Minh Mạng lập nên Tỉnh Hà Nội 1831 là việc làm hoàn toàn sai, khiến đất nước ta suy vong từ đó. “NẾU” là tôi, tôi sẽ “trở về Thăng Long” và lên ngôi ở Thăng Long, bởi lẽ Cụ Tổ Nguyễn Kim là đại Thần của Vua Lê và Chúa Nguyễn Hoàng cũng bằng vai phải lứa với Trịnh Kiểm. Giai đoạn này Vua Nguyễn Ánh và Vua Minh Mạng đã hiểu sai câu Sấm Trạng Trình, rồi chỉ mấy chục năm sau sự nghiệp Nhà Nguyễn đã tiêu tan. Các ông Vua yêu nước như Vua Hàm Nghi, Vua Thành Thái, Vua Duy Tân đã không làm nên sự nghiệp gì cả. Thậm chí đến đời các Vua Khải Định, Bảo Đại chỉ hoàn toàn là bù nhìn. Đến nay, Phú Xuân Huế vẫn là nơi “Vạn Đại dung thân”: Lăng tẩm ở đó rất đẹp, cung điện hoang phế cũng rất đẹp, nhưng Huế vẫn nghèo, dân Huế vẫn khổ và sống o ép.
    Câu Sấm về năm Tân Mão – 2011 phải biết thêm thông tin mới bình được.

   • Ngô Thế Minh says:

    Tôi rất thích bài chị Vân viết trên đây (4:21 am). Không biết chữ Sấm có nghĩa như thế nào ? Câu nói “Hoành Sơ Nhất Đái, Vạn Đại Dung Thân” có phải là câu Sấm không, hay chỉ là câu nói của một người có tầm nhìn chiến lược, am hiểu chuyện cung đình, thời thế rồi chỉ đường cho chúa Nguyễn Hoàng tìm con đường sống.
    Chuyện 1802 tôi cũng nghĩ như chị, nhưng thật ra thì cũng trăm rưởi năm sau mới mất. Có lẽ người đàng ngoài không xem trọng công mỡ nước của các chúa Nguyễn chứ nếu không có tài năng các chúa thì miền Nam bây giờ cũng còn thuộc về nước khác.
    Giá như sau 1975 dời đô vào Saigon thì sao nhỉ ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Rất vui nếu có dịp cùng NTM thảo luận đề tài này vào một dịp khác. Tuy vậy tôi cũng muốn nói thêm chút xíu ý kiến của tôi đã viết hôm qua:
    – Rằng Chúa Nguyễn Hoàng đã hành động đúng khi chạy vào Phú Xuân Huế. Vì thế, cụ Huỳnh Văn Nghệ, một người sinh trưởng tại đất Nam Bộ, đã viết hai câu thơ:
    “Từ thủa mang gươm đi mở cõi
    Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”
    Như vậy cụ Huỳnh Văn Nghệ đã khẳng định các Chúa Nguyễn là con cháu của đất Thăng Long và công “Mở cõi” là công của các Chúa Nguyễn thế kỷ 17,18. Còn đến đời Nguyễn Ánh lên ngôi năm 1802 và các đời sau thì sai lầm nối tiếp sai lầm. NTM nói chưa chính xác lắm, Triều đình Huế chỉ thực sự tồn tại từ 1802 đến 1858, đất Nam Bộ bị mất vào tay người Pháp trước và đến 1883 Hà Thành cũng thất?
    – Trong một bài viết của mình từ lâu rồi, tôi có phân tích giải đất hình chữ S và hai câu thơ của Nhà thơ Xuân Diệu, phản ánh ý nhận xét của Cụ thân sinh ra ông là Cụ Hàn Xứ Nghệ về hệ Địa mạch Việt Nam:
    “Đất nước ta như một con Tàu,
    Mũi thuyền ta đó Mũi Cà Mau” …
    Qua đó nói rõ giá trị và vai trò của từng vùng trên giải đất có xương sống là dẫy Trường Sơn. Đã là phân tích KH thì không nên có ấn tượng người “Đằng Trong” hay người “Đằng Ngoài”.
    Nếu NTM quan tâm thì ta sẽ bàn lúc khác nhé.

 7. BĐCC says:

  Chúc mừng năm mới anh Hiệu Minh và đại gia đình blog HM. Chúc cả nhà sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn!

 8. Tin trong nước says:

  Thư chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

  Hà Nội, ngày 2/2/2011

  Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước,

  Đón chào Xuân mới Tân Mão 2011, tôi thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thay mặt nhân dân Việt Nam, tôi gửi tới nhân dân các dân tộc trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

  Năm Canh Dần vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới, thiên tai xảy ra liên tiếp, hậu quả hết sức nặng nề, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước đã đoàn kết một lòng, phấn đấu vượt qua.

  Chúng ta đã hân hoan, tự hào kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, đồng thời huy động mạnh mẽ các nguồn lực, thực hiện thành công các mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, tổ chức thắng lợi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN và các hoạt động đối ngoại quan trọng… Những kết quả đó đã khích lệ, cổ vũ mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam chúng ta hăng hái phấn đấu, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn.

  Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước,

  Xuân này là mùa xuân mở đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Cùng với những thành tựu của 25 năm đổi mới, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để giành những thắng lợi mới to lớn hơn nữa. Tôi kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đoàn kết một lòng, vững tin ở tương lai, phát huy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm, tích cực lao động, học tập, sản xuất, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm và năm 2011 và những năm tiếp theo.

  Mừng Xuân mới, thắng lợi mới!

 9. hoang long says:

  Năm con Mèo, chúc anh hm cung mọi người vui vẻ như Chim Sẻ, khỏe mạnh như Đại Bàng, giàu sang như chim Phụng, làm lụng như chim Sâu, sống lâu như Đà Điểu nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, suốt đời làm CHIM thế này 🙂 Thank you bác nhiều. Còn tôi chúc bác làm rồng vua như tên của bác.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Một ngày đầu năm rộn ràng mừng tuổi và chúc tụng nhau đã qua. Bây giờ xin phép chủ nhà HM, theo yêu cầu của HM, tôi xin bình luận một chút chữ TÂN MÃO. Trong từ điển Hán Việt, có cả thảy trên 10 chữ đều đọc là TÂN, nhưng viết khác nhau và nghĩa cũng rất khác nhau. Người ta gọi đó là “Đồng âm dị nghĩa”.
  Ví dụ chữ Tân ta hay hiểu thông thường có nghĩa là mới: Tân Niên, Tân Gia…
  Tân cũng có thể là Khách: Tân khách, vụ Lễ Tân…
  nhưng chữ Tân dùng trong Tân Mão có nghĩa là khó nhọc, Tân toan. Bởi thế trong sách Tử vi mới có cụm từ “Tân biến vi Toan”. Tôi rất hiểu chữ Tân Toan này vì đó là mệnh của tôi: mệnh Tân Tỵ
  Cũng vì lẽ đó mà trong PS cuối bài trên, HM viết năm Tân Mão là năm Đổi Mới, theo tôi không thuận nghĩa lắm. Tuy vậy, tác giả rất có quyền “chơi chữ” để renovate một khái niệm cổ lỗ, biến khó khăn nhọc nhằn thành thuận lợi… đó lại là chuyện khác.
  Nhân thể nói về số mệnh, là người đã từng trải nghiệm, tôi có thể khẳng định được rằng cái gì phải đến, tất sẽ đến, không ai thay đổi được. Nhưng NHÂN ĐỊNH THẮNG THIÊN. Ý chí của con người hoàn toàn có thể hoán cải được cuộc đời. Mong các bạn đừng bao giờ nhụt chí.

  • dinhnam says:

   Nhân chị TV nói về chữ “Nhân định thắng thiên” thì em cũng có đôi lời góp ý thêm. Nhân định thắng thiên cũng có nhưng không nhiều lắm đâu vì có câu “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên” nó phản nghĩa lại câu đó,cho nên em nghĩ câu “đức năng thắng số” mới đúng nhất.Vì biết việc sẽ xấu nhưng ta cố làm chuyện có đức thì việc xấu sẽ giảm đi chứ không thoát được nó.Giống như trong sách xem tướng thì có câu “Tướng tùy tâm sinh,tướng tùy tâm diệt” nó cũng có ý nghĩa gần với câu “đức năng thắng số”.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Xin phép Chủ nhà, lợi dụng năm mới, chúng tôi dông dài một chút nhé.
    Tôi hoàn toàn đồng ý với cách lập luận của dinhnam, nhưng tôi coi trọng ý chí của con người nên tôi thích dùng cụm từ NHÂN ĐỊNH THẮNG THIÊN hơn. Cụm từ này khuyến khích ta phấn đấu làm lại cuộc đời mỗi khi bị vấp ngã. Sách đã nói “Nếu thận trọng từng bước đi, suy tính từng bước đi để không bị vấp ngã là rất đáng quý. Nhưng nếu vấp ngã rồi, mà đứng dậy được để đi tiếp còn đáng quý hơn”. Dinhnam đưa cụm từ ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ là hoàn toàn đúng, nhưng nghe ra, yếu tố con người ở đây chỉ nhỏ bé, tầm thường và phải chịu đựng quá.
    Nếu có dịp gặp, chúng ta sẽ nói chuyện này kỹ hơn nhé.

   • dinhnam says:

    Cám ơn chị TV,
    Thật ra cũng lâu rồi bỏ quên hết về tử vi nên khi nghe chị nói đến phong thủy ,tử vi,nên lại em như kẻ như đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên,(tuy em không biết về phong thủy nhiều) những cái này có cái hay của nó tuy không 100% nhưng giúp mình nhiều tinh thần chuẩn bị cho lúc cơ nhỡ mà đứng vững như chị đã nói.
    Người Việt có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” và câu “linh tại ngã bất linh tại ngã”.Ai không cho mê tín em cũng chịu,nhưng tin phải khoa học một chút.Vì ai cũng có đôi khi nói đến chữ hên,xui,may,rủi trong cuộc đời mình thì ít nhiều cũng đã có niềm tin vào đấng tối cao hay thần linh nào đó, như câu chúc “năm mới gặp nhiều may mắn” là một thí dụ.
    Hy vọng sẽ có dịp gặp chị một ngày nào đó.

  • 7xGens says:

   Bác TV giải nghĩa chữ TÂN trong TÂN MÃO như trên thì giải nghĩa thêm tòan bộ bộ chữ trong THẬP THIÊN CAN:

   0: Canh
   1: Tân
   2: Nhâm
   3: Quý
   4: Giáp
   5: Ất
   6: Bính
   7: Đinh
   8: Mậu
   9: Kỷ

   Vì em không hiểu nghĩa Hán-Việt, mà chỉ hiểu chữ TÂN ứng với 1 trong cách tính tuổi theo lịch âm (Thập thiên can và Thập nhị địa chi ~ 12 con giáp)

   Cảm ơn bác trước.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Trả lời 7xGens hơi dài đây. Tôi cố gắng nói gọn nhất và ngắn nhất.
    Chữ Canh có tới 14 chữ viết khác nhau và nghĩa khác nhau.
    Canh có nghĩa là Ruộng : Điền canh, canh tác.
    Canh có nghĩa là thay đổi: Canh tân, đêm 5 canh…
    Canh trong Thập thiên Can có nghĩa là Cô đơn. Sống hay suy nghĩ một mình, chết âm thầm không dối dăng. Chữ Canh này cũng có nghĩa gần giống Mậu, nên người ta hay nói Canh cô, Mậu quả.

    Chữ Tân nói rồi

    Chữ Nhâm có tới 6 chữ khác nhau:
    Nhâm là gánh vác, ta thường gọi là “Nhậm chức”.
    Nhâm là có thai: Nhâm phụ
    Nhâm trong Thập Thiên Can có ý tốt là Dốc lòng thành, chuyên tâm, nhưng cũng có nghĩa xấu là Kẻ tiểu nhân, là Gian nịnh.

    Quý có tới 7 chữ khác nhau:
    Quý là nhỏ bé, thời gian 3 tháng một.
    Quý có nghĩa là e thẹn.
    Quý là sự Hồ đồ.
    Quý trong Thập Thiên Can là Quý hiển, là sang trọng.

    Giáp có tới 10 chữ viết khác nhau:
    Áo kép hai lớp, Giáp trụ
    Giáp là nơi liền kề giữa hai quả núi.
    Giáp trong Thập Thiên Can là đứng đầu. Thi cử chia ra Nhất Giáp, Nhị Giáp, Tam Giáp, hay chữ Bảng Giáp, Đỉnh Giáp….
    Thôi dài quá, không nói nữa.
    Để lúc khác nhé.

   • Bác ra mua cuốn từ điển Hán Việt của Thiều Chửu hoặc Trần Văn Chánh hoặc Nguyễn Tôn Nhan (vừa qua đời) xem thì cũng hiểu kha khá đó!

  • hgiang says:

   Kgoi chi TTVân,
   Dâu nam xin chuc chi, chu nhà và cac ban gân xa thân tâm thuong an lac. Em rât thich doc comment cua chi (và 1 sô ban), nhân dây xin kê là em thu nâu xôi và thit heo theo cach chi mà bi thât bai, xôi sông và hôi do thit chay bôc mui khet (mac du em da cân thân cat miêng thit 3 chi tron theo day nôi). Ca nhà duoc 1 bua an mi ly. Làm thê nào dê thit và xôi chin mà không khet ha chi ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    hgiang đang ở đâu?
    Đến tớ làm cho mà ăn là hay nhất. Nhà tớ ở cạnh Công viên nước Hồ Tây.

   • hgiang says:

    Cam on nha y chi, nhung em o xa qua (tân Paris) ! Trong luc cho doi co dip vê Hànôi, em xin tam thuong thuc cac comment cua chi trên blog này, xem nhu là 1 mon an ngon vây.

 11. Anh Kiệt says:

  Năm mới Tân Mão, kính chúc gia chủ cùng toàn thể đại gia đình HM blog một năm mới tràn đầy niềm vui, dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc, hạnh phúc trong cuộc sống.

  Em mới nhận được một tin nhắn, em gửi lên đây cho cả nhà mình đọc, chắc bị nhiều bác phái đẹp ném đá đây, nhưng em xem xét rồi, tự thấy gia đình HM blog dương thịnh hơn âm, vậy số người ném đá không nhiều, em không sợ, nên vẫn dám gửi. Và xin bác nào ném đá thì ném nhẹ tay, đầu năm đừng là em đau mà xui em nhé.

  Nội dung:

  Các đồng chí thân mến: Tiêu chuẩn làm người năm 2011 mới được công bố như sau: Chỉ hút thuốc, không uống rượu (Lâm Bưu) thọ 63 tuổi; Chỉ uống rượu không hút thuốc (Chu Ân Lai) thọ 73 tuổi; Vừa uống rượu, vừa hút thuốc (Mao Trạch Đông) thọ 83 tuổi; Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài (Đặng Tiểu Bình) thọ 93 tuổi; Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài lại có cả vợ bé, đánh gôn ( Trương Học Lương) thọ 103 tuổi; Không uống rượu, không hút thuốc, không đánh bài cũng không có bạn gái, chỉ làm người tốt việc tốt (Lôi Phong) hưởng dương 23 tuổi.

  Các đồng chí nghĩ xem mình nên là người nào. Chúc các đồng chí năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc AK và gia đình sang năm mới hạnh phúc tràn đầy và niềm vui vô bờ.

   Cứ theo comment trên thì Cua Times tin rằng, nhà AK cười suốt cả ngày. Bà vợ biết đùa sẽ làm cho tổ ấm gia đình luôn vui vẻ. Biết nấu ăn ngon, viết văn hay thì còn ông nào mong hơn thế nữa.

   Về tiêu chuẩn làm người thì các bác Lâm Bưu, Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai… nghiện nọ kia thì đều mất cả rồi. Như vậy, nghiện hay không thì kết quả như nhau. Nhưng Cua đoán còn một lý do khác.

   Theo tôi được biết, rất nhiều các bác trên thế giới ảo (nhất là Quê Choa), uống rượu như rồng, nhả khói thuốc lá như hun tổ chuột, đánh bài thâu đêm, đa số có vợ bé mà không công khai, nhưng các bác ấy vẫn sống đàng hoàng.

   Lý do: các bác ấy đọc/viết/comment…blog. Như vậy, tiêu chuẩn làm người 2011, ngoài chuyện như AK đã nêu, cần có blog 🙂 🙂 :). Nếu không, đến tuổi 110 dễ đi Văn Điển.

   • quân says:

    Em thi không biết các vị tai to mặt lớn bên Tung Của như thế nào. Nhưng gần nhà em có một ông cụ năm nay đã hơn 90, hồi trẻ nghe nói cụ cũng phong lưu lắm, nghĩa là Tứ đổ tường cụ đều có cả. Vì già dĩ nhiên máy móc già nua, cụ chỉ còn mỗi 2 món là rượu và thuốc lá. Hồi cụ hơn 80 bị bệnh đi khám bác sỹ khuyên nên bỏ rượu và thuốc. Nghe thế về nhà con cháu cấm cụ dùng mấy món đó. Nào ngờ sau mấy tháng cụ ốm liệt giường, tưởng đã đi về nơi Chín suối. Trong lúc sắp lâm chung, nể nguyện ước cuối đời của cụ con cháu đành cho cụ uống ngụm rượu và hút vài hơn thuốc. Nào ngờ sau đó cụ lại khỏe dần.
    Đến giờ đã hơn 90 tuổi mà mỗi ngày cụ vẫn nửa lít rượu và thuốc thì cứ phà phà cả ngày. Nói chuyện với em, cụ bảo tao chỉ còn có mỗi cái thú vui đó, cấm nốt thì tao sống thế quái nào được.
    nghe cụ nói, em chỉ biết có… pó tay thui.

 12. Triêu Dương says:

  Gửi anh HM và bà con mấy câu thơ Mừng Xuân Tân Mão em vừa làm sáng nay.

  Mừng Xuân Tân Mão
  Những gì nhốn nháo
  Rồi sẽ qua đi
  Những gì lâm ly
  Không hệ lụy gì
  Chỉ có diệu kỳ
  Đến vui cùng bạn
  Gặp hên thoát hạn
  Tiền cạn lại đầy
  Con cháu vui vầy
  Ông bà sung sức
  Đủ lực đi chơi
  Gửi tới mọi nơi
  Lời chào năm mới.

  • Hiệu Minh says:

   Giời… Ông Triều Dương làm thơ hay quá. Sao hồi ở Viện không thấy thơ thẩn gì. Hay là sang Thái mê em mềm mại như tơ nên thành nhà thơ????

   Chúc Triều Dương và gia đình đón Xuân bên BKK vui vẻ và hạnh phúc.

   PS. Bạn Triều Dương là đồng nghiệp cũ ở Viện Tin học (Hà Nội). Bạn này có biệt danh là Chiều Tối, nhưng mặt lại sáng sủa và thông minh.

   Viện chúng tôi hay đặt tên đệm cho các bạn bằng cách thêm đuôi vào và đọc ngược

   Triều Dương – Chiều Tối
   Lê Tiến Vương – Vương Dật
   Phạm Hồng Quang – Quang Quác (nói nhiều)
   Trần Cước – Cước Sặc.
   Phạm Cổn – Cổn Lừa. Chuyên đi lừa các em gái ngây thơ
   Trần Thái – Thái Dối
   Nguyễn Hải – Hải Dớ

   Viện còn đề nghị bầu bốn bác có tên là Khang Khôi Thái Thế vào ban chấp hành Công đoàn. Đọc ngược lại là Khang Khai Thối Thế. Ông Khang làm Viện trưởng tức điên.

   Năm sau lại bầu bốn bác khác tên là Dương, Cường, Phóng, Chóng. Xếp lại thành Cường Dương Chóng Phóng. Triều Dương lại kiện là hắn có bị “nhanh” thế đâu.

   Văn phòng có anh Thân và anh Xí. Có lần hẹn nhau liên hoan thì anh Thân viết email như sau “Hôm nay, mồng 2 Tân Mão, cả VP sẽ liên hoan ở nhà Xí. Thân.”

   • Triêu Dương says:

    Hi anh HM,
    Hồi ở viện em vẫn có làm thơ, nhưng là thơ “cưa gái” không thành (những bài đó chẳng đem khoe được, có mấy anh chị như Quang Hòa, Chi Mai, Hồng Quang biết sơ sơ thôi). Sau bất mãn, bỏ làm thơ thì “cưa được gái” và lấy vợ xinh hơn cả những thằng bạn đi trước cưa gái sành sỏi. Kể cũng lạ, được hưởng tình yêu của Nàng Thơ là cô vợ xinh đẹp thì chẳng xuất thần làm được bài thơ nào nữa (so với các bài thơ vớ vẩn vì các Người Đẹp vừa phải ngày trước). Bẵng đi gần ba chục năm, gặp lại bạn học phổ thông trên mạng mới lại ti toe làm thơ trêu chọc nhau thôi. Đời em chưa được ai khen văn thơ hay cả, có anh là lần đầu tiên khen trực diện đó thôi (học văn ngày trước chỉ được toàn điểm 4,5/10 là chính). Bây giờ có thi thoảng ngẫu hứng làm thơ thì chỉ viết theo kiểu vui đùa, tếu táo linh tinh thôi. Nếu anh mở cuộc thi làm thơ cóc-nhái theo styles của Bút Tre, Bảo Sinh, Hồ Xuân Hương thì em sẵn sàng tham gia.
    Happy New Year.
    Dương.

 13. Lê Quang says:

  Nhân đầu năm Tân Mão ,xin chúc bác Hiệu Minh cùng toàn thể gia quyến một năm mới doồi dào sức khoẻ ,an khang thịnh vượng làm ăn tấn tới !

 14. caoson says:

  Chúc mừng xuân mới Tân Mão đến Tổng cua Times!

 15. rong con says:

  Chúc năm mới mọi người sức khỏe dồi dào, thành công thành đạt trong mọi lãnh vực . Chủ nhà luôn mang đến mọi người nhiều bài hay và mới

 16. Ngô Minh Trí says:

  Chúc chú năm mới vạn sự như ý, an khang thịnh vượng

  • Hiệu Minh says:

   Chúc cháu NM Trí viết nhiều bài hay và đạt nhiều ước mong, yêu cô gái mình thích 🙂

   • Người Quan sát says:

    Bạn Minh Trí phải rất cẩn thận với lão HM. Hắn chúc Trí “…đạt nhiều ước mong, yêu cô gái mình thích”.

    “Mình” ở đây là lão HM đó. Đừng yêu cô gái mà lão ấy thích 🙂

   • Duc says:

    Ha ha, cũng khó hiểu nhỉ? Bác HM chúc bạn Trí yêu cô gái bác ấy thích để làm gì? Làm sao cạnh tranh nổi với U30!

   • Ngô Minh Trí says:

    @ NQS, Duc: dạ, em nghĩ là chú HM chúc thiệt lòng, vì em biết chú ấy hay gởi tâm tư nguyện vọng vào người khác. Còn U50 có nhiều thế mạnh mà U30 không có được lắm ạ, và em cũng mới có U20 à, cho em thành U30 là ế hàng em chết ạ!

 17. U.50 says:

  Happy new year! Chúc năm mới an lành hạnh phúc,Vạn sự như ý! Phát tài phát lộc! 12 tháng mạnh khỏe. 52 tuần phát tài. 365 ngày phú quý, buổi sáng tốt lành, buổi trưa thỏa mái, buổi chiều may mắn, buổi tối êm đềm, cả ngày như ý, cả tháng thành công, cả năm thành đạt.

 18. qx says:

  Bà con năm mới vui khỏe trẻ thành đạt!

  Kính chúc.

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Bác QX vui xuân mới ở phương trời nào đây. Nơi đó có bánh chưng, bánh tét gì không? DC có thể gửi cho vài chiếc để chúc tết bác… Mong bác vui nhiều.

   • qx says:

    Cảm ơn bác Hiệu Minh. Orange County of California năm bảy năm gần đây Tết khá lớn, người Việt đông quá trời đất, bánh trái đủ loại, bông hoa rợp trời. 🙂

 19. Thùy Dương says:

  Mấy ngày nay bận lu bù, hì hục lo tết, sắm tết, phong tục mà. Sau Giao thừa cả nhà đi chùa cầu an, xin lộc, cũng là vui Mà sao Tân Mão đến nhanh như mấy chú miu suốt ngày lười, ngủ chơi không bắt chuột thế cơ chứ. Giờ là đã sang mồng 2 tết. Chúc anh Hiệu Minh và gia đình năm mới hạnh phúc, an khang. Chúc chị Kim Dung bác Thanh Vân, cùng tất cả mọi người một năm mới hạnh phúc, bình an. Xin hẹn gặp trên blog Hiệu Minh.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn TD. 3-4 giờ sáng vẫn vào blog. Chúc gia đình TD sang năm mới nhiều hạnh phúc, sức khỏe và vạn sự như ý.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Thùy Dương: Mới mùng 1 Tết thôi nhá, chúc Thùy Dương mạnh khỏe, tươi trẻ,hạnh phúc và còm hay

 20. mai says:

  DC đẹp trời rứa mà bác chủ nhà than quá hè ?
  Tết tiếc túng tiền tiêu, thôi thì tiêu tạm tạm.
  Tui thấy ở Mỹ, chổ mô có báo Time, chổ nớ có báo Post. Cua Time có rồi, bao giờ có Cua Post đây ?
  Chúc chủ nhà giữ được cái đang có : Một vợ, hai con, nhà 3 tầng, xe 4 cửa.

  • Người DC says:

   Chúc chủ nhà giữ được cả Mai lẫn Đào vào đọc blog HM.

  • Hiệu Minh says:

   Giữ Mai, giữ Đào, giữ còm sỹ, giữ blog, giữ xe bốn cửa, nhà ba tầng đã khó, nhưng giữ cái đang có là một gia đình yên ấm khó hơn nhiều.

   Chúc bác Mai nhiều niềm vui trong năm mới. Trời DC rất đẹp bây giờ. Lạ thật.

 21. Phương Nga says:

  Năm mới xin chúc bác cùng gia đình sức khỏe dồi dào, hạnh phúc ngập tràn. Chúc các còm sĩ Hieuminhblog nhiều niềm vui và luôn hướng về quê hương VN.

 22. dangminhlien says:

  Happy new year for all of you!

 23. dangminhlien says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG CHO TẤT CẢ!
  Chúc bác tổng giữ phong độ, năm nay đạt vài triệu hits!
  tình hình chung của hanoi là: tết vui vẻ, no đủ cả, điện nước đều, đang mơ giầu phong lưu và văn minh hiện đại
  nông thôn trừ vài vùng nghèo khó do lũ lụt thiên tai và xa sâu, còn lại no ấm và có điện, nên tết vui như tết!
  Vn vẫn đang đổi mới, tiệm tiến đi lên
  Miễn đừng có sai lầm lớn là được!

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, bác Liên này đang chén chú chén anh ở đâu. 2:30 đêm mà còn vào blog.

   Chúc bác khỏe, vui và sáng tác thật nhiều phim hay.

 24. pthao says:

  Chúc anh HM và cả nhà năm mới an khang thịnh vượng.
  Toàn bộ DC, Virginia và Maryland mưa gió lướt thướt buồn quá. Ở đây chả có Tết nhất gì ráo, nhớ Tết Sàigòn.

  • Hiệu Minh says:

   Mẹ con nhà Vịt vừa lên tiếng thì nắng bên DC đẹp tuyệt vời. Trời ấm, trong xanh, rất lạ. Có lẽ người Mỹ biết VN ta đang đón Tết nên bắt ông Trời chiều chăng?

   Chúc mẹ con nhà Vịt đón Tết, đỡ nhớ nhà. Có lẽ đây là Tết đầu nhỉ???

 25. 7xGens says:

  Năm mới chúc tòan thể cộng đồng trên HM Blog và gia đình Năm mới sức khỏe- hạnh phúc và thành đạt.

  Và ít phút nữa sẽ post link up clip chút không khí đầu năm tại Hồ hòan kiếm- Hà Nội, thời tiết se lạnh nhưng ấm áp nơi Quê hương.

  • Hiệu Minh says:

   Thanks, 7xGens. Nhớ gửi lên YouTube và cho đường link vào đây nhé. Đang cần thời sự từ HN.

   Chúc 7xGens và gia đình mọi sự như ý. Và cảm ơn bạn đã tham gia blog thường xuyên.

   • 7xGens says:

    Hơi chậm chút, thưa Bác.

    Do file dạng .avi nặng quá mà lại thiếu soft video edit chuyển format.

  • 7xGens says:

   Đã OK.

   Bác HM biên tập lại link nhé.

   Clip quay bằng máy ảnh, chất lượng kém, file thì lớn up hơi oải, còn 1 clip quay 00:01 (10′ ~ 480Mb, có lẽ phải convert mới up nổi

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn phóng viên 7xGens đã gửi những hình ảnh đêm giao thừa tại bờ Hồ, Hà nội.

    Cháu bé chắc là con gái yêu của 7xGens, tiếng gọi bố rất trong trẻo.

    Mình thích nhất cảnh bán kem với cái còi toe toe, rất Hà nội, rất bờ Hồ.

   • Duc says:

    Bác 7xGens ơi, tối nay (chính xác là tối qua chứ nhỉ), vào lúc 8pm, em đứng đúng ở chỗ bác đang đứng đấy. Chụp được mấy tấm ảnh cho con trai. Background là Tháp Rùa và ven hồ xanh đỏ tím vàng nhấp nháy. Biết thế nán lại đôi chút, lại “chạm trán” nhà bác. 🙂

 26. Daqui says:

  Kính chúc Anh Hiệu Minh và gia đình , chúc Blog HM và tất cả Các Bạn Năm Mới tràn ngập Hạnh Phúc và May Mắn !

  • Hiệu Minh says:

   Chúc bác DQ và gia đình an khang thịnh vượng. Chúc cho cây lộc vừng ra nhiều hoa đẹp và đổ lá vàng mỹ mãn vào mùa xuân.

   • Daqui says:

    Cảm ơn Anh Hiệu Minh . Cây Lộc Vừng nhà DQ lại đang ra hoa đúng
    dịp tết .Mong là những chùm Hoa Lộc Vừng rực rỡ sẽ mang lại nhiều
    may mắn cho mọi người .

 27. CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

  Kính chúc bác Hiệu Minh cùng gia quyến, cùng toàn thể bạn đọc một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng!

  Tiện đây, Trương Đức tôi xin góp vui câu đối đầu xuân Tân Mão như thế này:

  “Sáng Đầu tiên, vốc một nắm Đồng lẻ, ném Tiền vào canh Bạc”

  Trân trọng.
  Trương Đức.

  • Hiệu Minh says:

   Vế đối chuẩn. Toàn tiền bạc vào sáng đầu tiên – hay là tiền đâu.

   Chúc bác Trương Đức dịch hay và có nhiều đầu sách. Mong bác sửa lỗi tiếp cho blog HM nhé. Thanks.

 28. quân says:

  chuc bac Hieu Minh ngay cang khoe, viet cang mang tay de cho thuong hieu Hieu Minh ngay cang phat trien, loi keo them nhieu ban doc …nhu em.
  Ha Noi giao thua xuan Tan Mao
  TT- Tien Phong newspaper

  • Hiệu Minh says:

   Có những bạn đọc chuyên viết báo như bạn Quân thì hẳn là ông Cua phải cố rất nhiều. Trước đây vẫn viết cho TPO nhưng dạo này Việt Hùng đi “vắng”, nên lười rồi.

   Chúc Quân và gia đình nhiều may mắn. Nhớ viết nhiều bài hay.

 29. Hiệu Minh says:

  Report from Hà Nội

  Theo báo cáo của các bạn đang xem pháo hoa trên Quảng trường Ba đình thì pháo hoa bắn không đẹp như mọi khi, có lẽ do thuốc bị ẩm nên bay tầm thấp…

  Có gia đình kéo lên tầng thượng, vừa tế trời đất, vừa ngắm pháo hoa. Khi giao thừa qua thì mất luôn con gà luộc… He he.

 30. Hiệu Minh says:

  Bây giờ là 12:07 đêm, phút giao thừa đã đến. Hỡi những người nơi cuối trời, hãy dành một phút để nhớ về quê hương, bạn bè, người thân yêu.

 31. Kim Dung says:

  Năm mới đang gần. Chúc Tổng Cua và Blog HM sức khỏe, viết khỏe, viết ruyên:))). chúc gia đình ấm áp, và 2 Ku ngoan ngoãn, học giỏi, thành đạt.

  Nhân đây, KD xin gửi lời chúc tới những còm sĩ KD quý mến, đặc biệt là Ai Nghĩ Dùm Tôi, Người Qua đường HN, Người Cao Bồi…Lâu quá, ko được gặp mọi người, nên KD rất nhớ. Mong các còm sĩ luôn khỏe mạnh, vui và may mắn. Hy vọng được gặp lại Đắng Ấy, NQDHN, NCB, và đừng rận KD nhá, nhá, nhá….

  Tớ- Tép Riu và Nước Gạo- DQ vẫn luôn nhắc Đắng Ấy đó.

  • Hiệu Minh says:

   Có nhờ bên bưu điện gửi hoa chúc mừng cô giáo đó. Cô nhớ mở bao lì xì lúc Giao Thừa nhé.

   • Kim Dung says:

    Rất cảm ơn Trò. Cô giáo sẽ mở ngay để nhận lì xì. Hì…hì…

  • lyvinhhue says:

   Mến chúc chị Kim Dung một năm mới an lành, tấm lòng bà con Quê Choa luôn dành tình cảm đằm thắm nhất cho chị và… Kỳ Duyên!

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn Lyvinhhue rất nhiều về lời chúc thân thương. Chúc LVH sức khỏe, luôn may mắn, và an lành. Những tình cảm tốt đẹp đó khiến KD cảm động lắm, và luôn tự nhủ cố gắng vươn lên để Sống sạch, Viết sạch.

    Cảm ơn LVH một lần nữa

 32. dinhnam says:

  Kính chúc các bác,và các anh chị một năm mới nhiều sức khoẻ và bình an. Chúc bác chủ nhà thật nhiều sức khỏe với nhiều bài mới thật hay cùng với Kim Dung,Hoài Hương,chị Thanh Vân,v,v…
  Riêng hôm nay chúc bác HM thật khoẻ để xúc tuyết vượt qua cơn bão tuyết đang hoành hành từ Canada đến xuống North Carolina.

  • Hiệu Minh says:

   Nghĩ đến xúc tuyết là thấy đau lưng rồi. Người bác đẫm mồ hôi mà hai tay thì rét cóng. Quả thật, bác nào phải trải qua xúc tuyết mới viết được thế.

   Chúc bác Đình Nam bên xứ lá phong vàng đón tết vui.

  • Kim Dung says:

   Ăn theo Tổng Cua. Cảm ơn bác Đình Nam. Chúc bác Xuân về luôn khỏe, vui và may mắn

 33. Hiệu Minh says:

  Report from DC

  Hôm nay theo thông báo của Nha Khí Tượng Thủy Văn xứ Cao Bồi thì nước Mỹ đang bị bão tuyết hoành hành, ảnh hưởng tới 1/3 nước Mỹ đã khiến có thêm nhiều chuyến bay bị hủy, làm hàng nghìn người bị kẹt tại các sân bay khắp nước này. Ngày hôm qua, hơn 6.400 chuyến bay đã bị hủy.

  Các trường học và chính quyền địa phương đã phải đóng cửa khi cơn bão ảnh hưởng tới khu vực miền trung tây và đông bắc, mang theo tuyết và băng. Khu DC đã thông báo cho phép nhân viên được làm việc tại gia.

  Nhân dịp này nhiều người Việt cũng tranh thủ nghỉ Tết luôn. Nhưng Cua vẫn bò đi làm, khổ chưa từng thấy.

  Đọc blog biết bà con đang bận đón Giao Thừa trong khi mình đi họp, đọc mail, viết báo cáo. Người tha phương không có Tết. Xa rồi mới thấy nhớ làm sao.

  Lẽ ra giờ này phải ra bờ Hồ xem pháo hoa, ngắt lộc, xông nhà… Thế mà phải ngồi trong văn phòng và khóc hu hu. 🙂 🙂

  • lyvinhhue says:

   GIAO THỪA MÌNH VẪN ĐI LÀM, NÀO HỘI HỌP ĐỌC MAIL RỒI BÁ CÁO;
   NGUYÊN ĐÁN HỌ THÌ TRẨY HỘI, KÌA PHÁO HOA BÁT PHỐ VỚI GIAI NHÂN.
   Hi hi, than vừa thôi bác, kẻo bà con lại tưởng DC là cái… mỏ than!

   • Hiệu Minh says:

    Úi giời, tone hóm hỉnh này nghe quen quen.

    DC không có mỏ than nhưng bên Virginia thì đầy. Chả là hôm trước cu Luck học về địa lý, hỏi bố là ở VA có than không.

    Có chứ, cứ ở Virginia là than cái đã 🙂

 34. lyvinhhue says:

  Trời đất xoay vần hè? Đông tàn xuân nở cứ luân phiên: Refresh, refresh, đại refresh!
  Hiệu Minh đầm ấm nhể? Tháng lại ngày qua bao đồng điệu: Comment, comment, đại comment!

 35. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đi hành hương và mang HOA THỦY TIÊN đi chúc Tết cả ngày nhưng không mang vào đây được. Bây giờ tôi ra Đình đi Lễ Thánh, khi trở về đã là NĂM MỚI.
  Tôi phải XÔNG NHÀ mình Trước khi xuất hành,

  XIN CHÚC TẾT CẢ NHÀ HM, CHÚC TẤT CẢ CÁC CÒM Ở XA Ở GẦN MỘT NĂM MÈO KHỎE MẠNH.

  • Hiệu Minh says:

   Trời ơi, HM mê hoa Thủy Tiên lắm. Hoa sang trọng và quí phái.

   Ngày xưa mê quá nên toàn đi tìm cô nào tên là Thủy mà đẹp như Tiên để tán. Cuối cùng thì tìm được Quỉ Điên và người ta cũng bỏ nốt 🙂

   Đùa thôi, hoa ấy nở vào đêm giao thừa thì nhất. Hương bay ngát trong nhà. Chỉ ngắm bộ rễ cũng đã mê.

   Chúc bác Vân và gia đình đón Tết vui nhé.

   • Người quan sát says:

    Mình thì ngược lại, tìm được cô Thủy thì không như Tiên, tìm được cô Tiên lại không có Thủy, nên suốt đời làm Người Quan Sát.

    Chúc các còm sỹ và chủ Cua đón xuân mới vui. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công.

 36. LTV70 says:

  Chúc cả nhà Hiệu Minh và tất cả mọi người sang năm Mão mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng!

  • Hiệu Minh says:

   Chúc LVT bạn học cũ và gia đình sang năm mới nhiều may mắn hơn. Chúc Phương chóng bình phục. Thương các bạn vô cùng.

 37. chuối ngự says:

  chúc gia đình blog HM yêu quý mạnh khoẻ ,đoàn kết ,vững mạnh
  Chúc anh Tổng Cua mãi là niềm tự hào của quê hương VN và của quê mình .
  Chúc mùa xuân luôn ở bên tôi ,bên các bạn và đất nước thân yêu của chúng ta

 38. Lụa says:

  Kính chúc chú HM cùng toàn thể gia quyến và tất cả cô bác, anh chị của blog HM một năm mới
  An khang Thịnh vượng !

 39. says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 40. Duc says:

  Em xin chúc cả nhà năm nay làm được nhiều việc mình yêu thích!

 41. lequangdc says:

  Kính chúc anh cùng toàn thể gia quyến một năm mới :
  An khang Thịnh vượng !

  • Hiệu Minh says:

   Người DC chúc người DC. Vẫn đang đi làm ở VP đây. hu hu.

   Mong anh và gia đình nhiều may mắn và hạnh phúc.

 42. Chia Sẻ says:

  Chúc cả nhà Blog HM vui đón Xuân Tân Mão.

  Sưu tầm một công thức nấu món ngày 30 tết gửi làm quà:

  1. Lấy toàn thể 12 tháng trong năm đem rửa sạch mùi cay đắng, ghen tị, thù oán…rồi để cho ráo nước
  2. Tuần tự cắt mỗi tháng ra 28, 30, hay 31 phần.
  3. Trộn đều với : – Một chút tin yêu – Một chút kiên nhẫn – Một chút can đảm – Một chút cố gắng – Một chút hy vọng – Một chút trung thành
  4. Ướp thêm gia vị: lạc quan, tự tin và hài hước
  5. Rồi đem ngâm một lát trong dung dịch “Những điều tâm niệm của ḿnh”.
  6. Vớt ra, xây nhỏ, đổ tất cả vào “Nồi yêu thương” và nấu với lửa “Vui mừng”.
  7. Đem ra ăn với “Nụ cười” trong chén “Bao dung”.

 43. Ban IT says:

  Xin chúc các bạn độc giả và Cua Times đón Tết vui vẻ, một năm mới sức khỏe và hạnh phúc.

  • Người DC says:

   Mừng bác Cua có 1 triệu đô la (hit) năm qua và đạt 2-3 triệu trong năm tới

   • Hiệu Minh says:

    Sẽ cố thêm 1 triệu đô la (hit) nhưng nếu không có các bạn đọc thì làm sao kiếm ra ngần đó 🙂

    Chúc người DC và bạn IT vui đón năm mới, không quên diệt virus

 44. Quý Vũ says:

  Chúc mừng năm mới gia đình bác HM và gia đình BlogHM!!! An Khang – Thịnh Vượng

  Cám ơn bác HM nhìu nhìu về câu đối của QV trong entry này!

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 45. Đàm Sơn Toại says:

  Chúc mừng năm mới!!!!

  Vui quá cháu chẳng biết chúc cụ thể cái gì, chỉ biết là phấn khởi và chúc mừng …hì hì!!!

  Cháu đang dọn nhà để đón tết. Ở đây, chẳng ai biết tết. Hàng xóm thấy cháu mang gạo ra đãi cả một nồi thì ngạc nhiên lắm. Chẳng biết anh bạn Vietnamese làm gì :)!!!. Bánh chưng gói bằng lá chuối cảnh thì chỉ được cái hình thức, còn mùi vị thì bay mất sạch. Chán thế! Nhưng dù sao cũng có không khí tết, có nồi bánh, có trẻ con chạy lăng xăng. Cháu đã bó giò, làm đậu phụ, lát nữa bê thùng bia ngoài bottle shop về nữa là xong, hì hì …

  Nhưng vẫn nhớ nhà, nhớ tết quê lắm bác ạ! Vừa gọi điện về cho mẹ ở quê. Nghe mẹ kể chuẩn bị tết và đang chờ gia đình anh cả về cúng tất niên mà sống mũi cay cay, vội chào mẹ, cúp máy, ngồi thừ mà chẳng biết làm gì nữa. Chỉ sợ mẹ biết cậu con trai khóc nhè!

  Anyway, một lần nữa cháu gửi lời chúc mừng năm mới đến bác, blog của bác và những bạn đọc đáng kính, đáng yêu của blog Hiệu Minh!

 46. hk says:

  NHÂN DỊP NĂM MỚI CHÚC HIỆU MINH BLOG CHỦ VÀ TẤT CẢ CHÚNG TA VẠN SỰ NHƯ Ý.

 47. hụt tem gòi, bác XT nhanh tay quá!
  Chúc gia đình chú HM năm mới hạnh phúc, an khang, thạnh vượng. Hai bé ngoan ngoãn học hành tấn tới.

  Tặng chú HM chậu hoa đỗ quyên

  • Hiệu Minh says:

   Chậu hoa đẹp quá. Nhưng họ bảo không sờ vào hiện vật 🙂

   Cảm ơn cháu Southern Princess nhé. Chúc cháu sang năm mới nhiều cái mới.

 48. xoithit says:

  Chúc mừng năm mới chủ nhà và tất cả mọi người 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem của Xôi Thịt. Chúc XT bên xứ Kangaroo vui và hạnh phúc tràn đầy. Mà sao không lì xì nhỉ ???

   • xoithit says:

    Chưa kịp đọc phải gửi vội lấy tem đã :-). Đọc xong là lì xì 5 sao ngay rồi bác 😀

%d bloggers like this: