Bauxite lại nóng bỏng

Khai thác quặng alumin tại Đắc Nông

Vấn đề khai thác bauxite trở nên nóng sau sự cố bùn đỏ ở Hungary. VietnamNet đưa tin, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và nhiều nhân sĩ – trí thức đã gửi thư lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị về dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. Toàn văn thư kiến nghị của các nhân sĩ – trí thức TẠI ĐÂY.

Đây là vấn đế mang tầm quốc gia. Blog HM từng có entry “Từ  trận Điện Biên Phủ tới Bauxite Tây Nguyên” với thông điệp rằng, những người ủng hộ dự án nên biết rút lui đúng lúc trước khi quá muộn.

Blog xin đăng lại bài trên Tuần Việt nam của tác giả Anh Phương nhằm mở ra  dư luận nhiều chiều.

Nghiên cứu lại tổng thể vấn đề bô-xít Tây Nguyên

Với tư cách “những người Việt Nam gắn bó với vận mệnh tồn vong của đất nước”, bà Nguyễn Thị Bình và các nhân sĩ trí thức đã gửi thư tới Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Cùng kí tên trong thư với bà Bình còn có Thiếu tướng Lê Văn Cương, GS Hồ Ngọc Đại, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, GS Chu Hảo, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nhà văn Nguyễn Khắc Mai, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhà văn hóa Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu Trần Đức Nguyên, nhà thơ Trần Việt Phương, Vũ Quần Phương, nhà nghiên cứu Nguyễn Trung, TS Tô Văn Trường, GS Hoàng Tụy, và GS Đặng Hùng Võ.

Trong thư, bà Bình và các nhân sĩ trí thức “khẩn thiết yêu cầu” Bộ Chính trị, BCH TƯ Đảng, Quốc hội và Chính phủ xem xét lại việc khai thác bô-xít Tây Nguyên.

Trên cơ sở “lường trước nguy cơ không thể kiểm soát nổi vấn đề bùn đỏ độc hại trong sản xuất alumina ở Tây Nguyên”, các nhân sĩ kiến nghị Đảng và Nhà nước “quyết định cho ngừng ngay việc xây dựng nhà máy chế biến alumina ở Tân Rai, Lâm Đồng để nghiên cứu tiếp cách xử lý; tạm hủy dự án đang đàm phán tiếp với đối tác nước ngoài về nhà máy Nhân Cơ ở Đắc Nông; tạm thời đình chỉ việc triển khai toàn bộ tổng dự án hiện thời về việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên để tổ chức nghiên cứu lại một cách nghiêm túc và khoa học”.

Đồng thời đề xuất “nghiên cứu lại một cách tổng thể vấn đề bô-xít Tây Nguyên” trên cơ sở “lập một nhóm nghiên cứu độc lập (nhóm đặc nhiệm)”. Nhóm này gồm những cá nhân có uy tín và có tâm huyết với đất nước trong giới các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế và những người hoạt động xã hội độc lập, để tiến hành nghiên cứu toàn bộ vấn đề bô-xít Tây Nguyên.

“Những kết quả nghiên cứu lại một cách tổng thể vấn đề bô-xít Tây Nguyên của nhóm đặc nhiệm này sẽ được trình bày trước Quốc hội, đồng thời được đem trưng cầu ý kiến nhân dân cả nước về đề tài kinh tế – xã hội vô cùng nhạy cảm này để quyết định”, các nhân sĩ – trí thức viết.

Báo chí đưa tin chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ khai thác bô-xít trên lãnh thổ Trung Quốc để tránh thảm họa môi trưởng. Vì vậy, chúng ta có căn cứ để giải quyết vấn đề này với phía đối tác nước ngoài tham gia dự án.

Lời cảnh báo nghiêm khắc từ thảm hoạ bùn đỏ Hungary

Trong thư, các nhân sĩ nhắc lại tính “phi kinh tế, hủy hoại môi trường, để lại nhiều hệ quả khó lường về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội, uy hiếp nghiêm trọng an ninh quốc phòng của quốc gia” của dự án bô-xít Tây Nguyên đã được giới khoa học chỉ ra trong các cuộc hội thảo tiến hành trong hai năm 2008, 2009.

Khả năng sinh lời trong khai thác bô-xít Tây Nguyên “không hiện thực, thậm chí hầu như chắc chắn là lỗ”. Vấn đề vận tải và cảng cho việc sản xuất, xuất khẩu alumina hiện tại và trong vài năm tới “hoàn toàn bế tắc chưa thể giải quyết”. Nhà máy sản xuất alumina Tân Rai nếu làm xong, cũng có thể có nguy cơ phải nằm đắp chiếu một thời gian.

Hơn nữa, “việc sản xuất ra alumina với khối lượng vài triệu tấn/năm là quá nhỏ so với thị trường bô-xít/nhôm trên thế giới và trong thực tế chỉ có thể bán được cho một thị trường duy nhất là Trung Quốc,… tạo thêm nguy cơ phụ thuộc kinh tế và chính trị rất bất lợi cho đất nước”.

Vả lại, “cứ sản xuất một tấn nhôm sẽ tạo ra 3 tấn bùn thải có chứa hóa chất độc hại, càng sản xuất nhiều đòi hỏi phải có hồ chứa bùn đỏ càng lớn, nguy cơ thảm họa môi trường càng hơn”.

“Thảm họa vỡ hồ bùn đỏ Ajka ở Hungary là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với vấn đề hồ bùn đỏ chứa chất thải trong sản xuất alumina ở Tây Nguyên”, các nhân sĩ viết trong thư.

“Không thể hình dung nổi nguy cơ thảm họa môi trường của một hồ chứa bùn đỏ hàng triệu hay hàng chục triệu m3 treo lơ lửng trên đầu đồng bằng sông Đồng Nai và Bắc Nam Bộ, miền Nam Trung Bộ…”.

“Các hồ chứa bùn đỏ sẽ là những quả bom độc treo trên đầu hàng chục triệu người với tai họa khôn lường“, lá thư lưu ý. Đó là chưa kể, “khả năng quản lý, thực thi pháp luật, lực lượng vật chất kĩ thuật phòng chống thiên tai của ta chưa thể so sánh với Hungary”.

Trách nhiệm tuyệt đối với vận mệnh quốc gia

Từ những phân tích khoa học, các nhân sĩ cho rằng, việc tạm ngưng khai thác bô-xít và nghiên cứu tổng thể lại toàn bộ vấn đề bô-xít Tây nguyên “là phương án an toàn nhất, có thể giúp đất nước có đủ thời gian tìm ra những phương án tối ưu trong việc xem xét vấn đề bô-xít Tây Nguyên nói riêng và cho vấn đề phát triển kinh tế – xã hội Tây Nguyên nói chung”.

Nhìn lâu dài về tổng thể, đây còn là phương án tốt nhất, kinh tế nhất và toàn diện nhất, với nghĩa các tổn thất được tạm hủy ngay hoặc thậm chí có khi phải đi tới kết luận sẽ phải hủy hoàn toàn việc khai thác bô-xít Tây Nguyên.

Theo các nhân sĩ – trí thức, thực hiện thỉnh cầu này đồng nghĩa với việc phải thực hiện “một quyết định rất đau đớn chưa hề có trong lịch sử kinh tế Việt Nam và sẽ là một tổn thất lớn mà nền kinh tế phải chịu đựng, nhất là Nhà máy chế biến alumina Tân Rai đã hoàn thành một phần lớn và đã làm được nhiều việc quan trọng trong triển khai dự án Nhà máy Nhân Cơ”.

Nhưng “dù sao, sẽ vẫn còn rẻ hơn cái giá phải trả không thể lường hết được và thậm chí không thể cứu vãn được cho những hệ quả và thảm họa có thể xảy ra”, các nhân sĩ viết trong thư.

“Chỉ có lòng dũng cảm và ý thức trách nhiệm tuyệt đối với vận mệnh quốc gia” của các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, cùng “sự thông cảm” của nhân dân cả nước “mới đủ sức đi tới thực hiện quyết định khó khăn này”, các nhân sĩ nhấn mạnh.

Hiện nay, đã có hơn 1500 người cùng kí tên vào thư kiến nghị này.

Tấc giả : Anh Phương. Bài đăng trên Tuần Việt Nam

Advertisements

23 Responses to Bauxite lại nóng bỏng

 1. […] Tin Tức Phổ BiếnBauxite lại nóng bỏng […]

 2. […] Tin Tức Phổ BiếnBauxite lại nóng bỏng […]

 3. Anh Kiệt says:

  Chào các bác, vậy là các còm vào đây đã có sự phân hóa ý kiến. Theo em, bác Thanh Vân hơi nặng lời với tác giả Anh Phương rồi. Bài viết vậy là đủ ý, vì bản kiến nghị “tươi” chỉ có 16 người thôi do vậy không có bác Huệ Chi, bác Phạm Toàn, … dù tất cả đều thân nhau, và đều chung mục đích dừng khai thác bauxit lại. Đây là 16 chữ ký đứng tên nhóm nhân sĩ trí thức, những người chỉ cần nghe tên, không cần danh vị mọi người đã rõ là ai, vậy là đủ. Còn nhiều người nữa đến ký, và cũng không đứng bản danh sách này, vì vậy Anh Phương ghi cuối bài là hơn 1500 chữ ký.
  Trong nhóm ký “tươi’ có bác cũng nghi ngại như các bác, có bảo: chúng ta làm có ích gì không? Đảng và Chính phủ có lắng nghe không? bác khác đã trả lời: ta làm hết trách nhiệm của ta, còn nếu ý kiến đó không được nghe thì sau này con cháu cũng hiểu chúng ta đã cố gắng giữ tài nguyên môi trường của đất nước nhưng lực bất tòng tâm.
  Tại sao chúng ta vội sớm bi quan không làm được gì? Chúng ta làm, và hy vọng thành công thế có vui hơn không?
  Em chưa thấy các báo nhắc việc trong đất bazan khai thác bauxit có nhiều nguyên tố hiếm (đất hiếm), thành phần này có thể còn giá trị hơn alumin, chính vì vậy, anh bạn lớn đóng cửa của mình đi khai thác của người. Hiện nay sản lượng đất hiếm của anh bạn lớn đứng đầu thế giới, Nhật và Mỹ nhận của anh này, và hiện nay anh này đang dọa cắt giảm bán cho Nhật. Nếu thiếu đất hiếm, nhiều ngành công nghệ cao của Nhật bị ảnh hưởng. Đất hiếm chỉ phân bố ở một số khu vực nhất định trên thế giới trong đó có anh bạn lớn và ta.
  Chúng ta đã sài hết than, hết phần lớn dầu rồi, mong rằng sẽ để đất hiếm lại cho con cháu.

  • Trần Thanh Vân says:

   Tôi không nặng lời với tác giả Anh Phương, tôi cần MINH BẠCH & SÒNG PHẲNG. Việc 16 vị họp mặt tại 53 Nguyễn Du để thông qua một kiến nghị ngắn, hưởng ứng phong trào phản đối Dự án Bau xite của giới Trí thức nước nhà dấy lên từ hai năm nay, rồi ký vào tờ Kiến nghị có tính tượng trưng là điều rất tốt, tôi hoàn toàn tôn trọng. Điều đó cũng chứng tỏ phong trào đấu tranh chống Bauxite là hoàn toàn đúng và sự xuất hiện trang mạng Bauxite Vietnam hai năm nay là hoàn toàn chính đáng. Nếu tác giả Phương Anh chú ý tới điều đó thì hay hơn.
   Nhưng việc tác giả Phương Anh thông báo “HIỆN NAY ĐÃ CÓ HƠN 1500 NGƯỜI CÙNG KÝ TÊN VÀO THƯ KIẾN NGHỊ NÀY” là sai sự thật.
   Chính xác phải nói là 1500 người đã ký tên vào bản kiến nghị khác dài hơn, từ khi chưa có bản kiến nghị này. Nếu ai đó đứng ra thu thập chữ ký sau khi có văn bản này chắc mọi người cũng sẽ tham gia. Nhưng chưa ai làm việc đó?. Tại sao tác giả Anh Phương lại nhầm lẫn như thế?.
   Nhân đây tôi cũng muốn nói rõ một suy nghĩ rất nhân bản của tôi rằng : KHOA HỌC là không biên giới và LÒNG YÊU NƯỚC là không đẳng cấp.
   Một người làm báo phải biết TÔN TRỌNG & HƯỚNG DẪN DƯ LUẬN, KHÔNG NÊN ĐỂ DƯ LUẬN BẤT BÌNH VỀ SỰ VÔ Ý CỦA MÌNH

   • Trần Minh says:

    Bác Vân ơi,
    Tin từ Bauxite VN sáng nay cho biết đã có hơn 1900 người ký kiến nghi dừng Bauxit. Trang mạng này vẫn bị tường lửa

 4. Lây lất says:

  Đành rằng đây là một quyết định không dễ dàng. Nhưng giữa 2 con cá ương chúng ta phải chọn con ít bị ương hơn vì không có con cá thứ 3 cho ta chọn lựa. Hoặc chịu bồi thường để dừng hẵn việc khai thác beauxite hoặc đất nước sẽ gánh tai họa do bùn đỏ mang lại. Tai họa trước mắt là môi trường, kế đến là an ninh quốc phòng, … – như các vị tướng lĩnh một thời xẻ dọc Trường Sơn đã nói và không biết các vị lãnh đạo hiện nay đang ở đâu và làm gì trong lúc dầu sôi lửa bỏng ấy? Mọi giải thích của các quan chức nhà nước hiện nay khó thuyết phục vì đã không cho giới trí thức cũng như những người có chuyên môn mở miệng phản biện ngoài việc đưa ra những lời hứa, những khẳng định bảo đảm để lấy được. Sai lầm nào cũng có giá phải trả. Vậy tại sao không tìm đến cái giá, tuy chẵng rẻ gì, nhưng ít ra cũng nhẹ hơn sai lầm kia. Người dân đang trông chờ một hành động sáng suốt nhưng không kém phần dũng cảm của những người lãnh đạo hiện nay.

  • Trần Thanh Vân says:

   Các cụ dậy “Cà cuống chết đến đít còn cay là vậy” . Phải cho cà cuống tan hẳn trong lọ xì dầu và dấm ớt thôi

   • Kim Dung says:

    He…he…Chị Vân em còn “hăng” hơn cả cà cuống đó nha!

   • Trần Minh says:

    Vân không cay cú vì bản thân mình. Vân bất bình vì người khác đó, KD ơi

 5. thaydoi73 says:

  Các bác có nói nữa, nói mãi người ta cũng không nghe, đời nào quan ở việt nam nghe dân có chăng nghe xong lại bỏ đó thôi, nghe thì mắc bẫy nhân dân à? mà quan lớn phương bắc dặn rồi, dân nó không nghe , biểu tình thì cứ như Thiên An Môn và Tây tạng mà diễn, chả ai làm gì được vì ĐCS đã quyết là đúng Đảng không thể sai được đó là chân lý , mà chân lý thì dân phải chịu thôi, Các bác quan nhà ta ăn trước của con cháu rồi thì sau này con cháu chúng ta nó phải chịu thôi.

  • hoai huong says:

   Bạn ơi, không phải bi quan thế đâu. Bạn chắc biết mấy vụ việc, nhờ sự đóng góp ý kiến của người dân ( có khi có cả bạn nữa),mà bao nhiều dư án được (hay bị) dừng lại. Điển hình nhất và gần nhất là mấy dự án thuộc Đại lễ 1000 năm Thăng Long.
   Đảng cũng từ dân mà ra, Đảng không thể ở trên dân được, không có dân đồng thuận, đồng lòng, liệu Đảng có thể đứng vững trong bao nhiêu năm qua. Nhật định Đảng sẽ phải hợp lòng dân. Ban hãy tin vào điều đó bằng cách xem sự việc dẫn đến đâu, đừng vội kết luận theo chiều bi quan.

   • says:

    tôi thì thấy bi quan lắm, bởi nghĩ rằng mấy quan lớn nhà mình bị mắc hỡm bọn tàu rồi , cho nên không coi ý kiến ý cò gì đâu, bởi tôi thấy ý kiến nhiều mà lâu lắm rồi chứ có mới đâu mà các quan có vẻ quyết làm bằng được mặc dù chưa đưa ra được lý lẽ thuyết phục với những lý lẽ phản đối . Mấy vụ dự án này kia được dừng lại bởi nó trong nội bộ dân ta, còn cái vụ này , tàu nó được mấy mục đích, nó gài bẫy hết cả rồi bây giờ bảo từ chối là các ông ấy cũng đi lun , không thể không làm được đâu.

   • thaydoi73 says:

    ĐCS việt nam ngày nay rất khác với tôn chỉ và định hướng của ngày thành lập và em chưa thấy sự thay đổi nào trong đó, có chăng chỉ là đang tự làm mới mình theo kiểu dân chủ nửa vời, và như vậy thì không bao giờ có thể đổi mới triệt để được, đã đên lúc phải thay đổi triệt để, Một dân tộc khi mà niềm tin dã mất vào các quan thì không thể khá nên được. Vụ nghìn năm thăng long đó là một sự tiêu tiền vô độ của các quan hà nội, với khoảng 5 tỷ tiền dừng bắn pháo hoa của đại lễ chẳng qua vải thưa che mắt thánh thôi, nó PR cho các quan ở hà nội trên con đường hoạn nộ của mình thôi. Bạn minh chứng được quan nào của hà nội mà đi Ô tô đúng tiêu chuẩn tôi tin ngay( cấp phó CT trở nên)

  • Duc says:

   Bác Thaydoi73 ơi, em hiểu tâm trạng của bác nhưng nếu không ngừng tự làm mình nản lòng như vậy thì đến một ngày ”người ta” tự nhiên thành công đấy. Người ta muốn chúng ta nản lòng mà!

   • thaydoi73 says:

    Bác Đức xem cái này mới buồn cười chứ!
    http://vietnamnet.vn/chinhtri/“Chính phủ lắng nghe kiến nghị của nhân sĩ về bô-xít’
    Đầu tiên là quan lắng nghe để các quan xây hồ chứa bùn đỏ cho chắc chắn hơn, Vậy là các bác quan này đang chơi trò ú tìm đấy?

 6. Trần Dũng says:

  Bạn Trần Thanh Vân ơi,
  Vấn đề là yêu nước, là làm được gì đó cho cộng đồng thôi. Vậy thì ai đứng trước hay đứng sau thì có quan trọng như thế không?
  Cám ơn anh Hiệu Minh và chị Kim Dung rất nhiều- những người có tấm lòng với dân tộc này!

  • Trần Thanh Vân says:

   Anh bạn họ Trần ơi
   Tôi và bạn là ai không quan trọng, ai đứng trước tôi và bạn cũng không quan trọng, chúng ta thấy có người khửi xướng chống lại dự án Bauxite là ta hưởng ứng. Thế nhưng hai năm nay, anh Nguyễn Huệ Chi, bác Phạm Toàn và anh Nguyễn Thế Hùng đã vất vả vì chuyện này, thậm chí họ còn bị “Hành tội lên bờ xuống ruộng đủ kiểu”. Vừa qua khi xẩy ra tai họa ở Hungary, tôi còn thấy Ts Nguyễn Quang A, người đã từng học ở Hungary thảo luận rất nhiều ý kiến rất hay như kiến nghị giới khoa học và quan chức Hungary viết thư khuyên Chính phủ Việt Nam… Sau đó bản công bố do mạng Bauxite VN được tung ra, 13 người đăng ký đầu tiên, trong đó có Bác Huệ Chi, Bác Phạm Toàn, Bác Nguyễn Thế Hùng và Bác Nguyễn Quang A nữa, từ đó mới có 1712 cùng ký như hôm nay và toàn là những người đáng nể trọng và có tên tuổi cả. Tại sao hôm nay nội dung kiến nghị kém kiên định đi và tên Bác Chi, Bác Toàn, Bác Hùng và Bác Quang A… không được nhắc tới nữa? Tại sao? Họ là phản động à? Tôi cho rằng trong quá khứ nếu họ từng sai lầm, thậm chí từng là phản động, mà hôm nay họ hăng hái trong hành động yêu nước thì cũng cần tôn trọng và khuyến khích họ, huống gì những người này, không dám nhắc đến họ là anh kém cỏi, thiếu tự tin và thiếu khôn ngoan đó

 7. Trần Thanh Vân says:

  Hiệu Minh & Kim Dung ơi.
  Chúng ta buộc phải bàn với nhau một việc mà hôm nay, chỉ tại phòng khách này của HM chúng ta nói chuyện với nhau tiện nhất. Hôm qua mọi người vừa nói đến cụm từ “Niềm tin bị đánh cắp”, cứ như thể có tên “Kẻ cắp” lấy mất niềm tin của ta thật. Qua bài của Anh Phương đăng trên Tuần VN sáng nay, tôi phát hiện ra không ai “Ăn cắp niềm tin của ta” , chúng ta tự đánh mất niềm tin vì “Chúng ta không tôn trọng lẫn nhau, vì chúng ta hèn”.
  Tại sao tôi nói vậy?
  Năm ngoái, khi vấn đề Bauxite nổi lên, ba người là Gs Nguyễn Huệ Chi, Gs Phạm Toàn và Nguyễn Thế Hùng khởi xướng viết kiến nghị và đã thu hút được ba ngàn chữ ký cùng với sự xuất hiện Trang mạng Bauxite Việt Nam.
  Năm nay, khi tai họa bùn đỏ ở Hungary nổi lên, khiến mọi người lo lắng gửi thư Email cho nhau bàn cách lên tiếng ( hòm thư riêng của tôi liên tục cập nhật các cuộc thảo luận ) Cuối cùng ngày 9/10 đã xuất hiện văn bản ( như trên ) Mở đầu có 13 người đại diện đã ký, tôi ký rất sớm nhưng lẫn ở đâu đó và được xếp thứ tự số 85. Được biết đến sáng nay đã có 1712 chữ ký. Đặc biệt đợt này có thêm nhiều nhân vật rất nổi tiếng mà năm ngoái chưa có. Điều đó chứng tỏ giới khoa học nước nhà đã kiên định lập trường hai năm nay là hoàn toàn chính xác.
  Sáng sớm hôm nay Tuần VN đăng bài của Anh Phương, cũng là vấn đề Bauxit VN nhưng chỉ dám đề nghi “TẠM NGỪNG” thôi và đưa ra một danh sách người khởi xướng là 16, tuy có đông hơn, nhưng những người đầu tiên, hăng hái nhất, kiên định nhất và chịu nhiều vất vả nhất thì lại bị lờ đi.
  Như vậy là làm sao? Muốn yêu nước cũng phải xếp hàng ư? Lỗi này là của Anh Phương hay của Tuần VN? Lòng tin các bạn để đâu rôi? Anh Phương là ai mà khôn ngoan một cách kém tự tin đến thế?

  • AnT says:

   đưa ra một danh sách người khởi xướng là 16 <= xem câu kết: đã có hơn 1500 người tham gia kí tên.

   • hoai huong says:

    Bạn ơi, cũng nên cảm thông cho người viết báo. Họ là người thông tin, và có luật của thông tin. Vấn đề ở bài báo này đưa ra thật sự không phải là dễ trôi, nó đang “hóc” ở rất nhiều cơ quan liên quan, trong đó có cả những người chủ trương cho tiến hành dự án – thuộc Chính phủ, Nhà nước(dù là thể nghiệm hay thí nghiệm hay…gì gì) .VNN dám đưa ra vấn đề này là một sự thẳng thắn và dũng cảm của người làm báo, các báo khác chỉ dám lượn lờ bóng gió xa xôi, chưa ai dám nhìn thẳng, đưa thẳng cái kiến nghị này như VNN,. Chính VNN đang giúp vớt vát niềm tin được hồi phục. Bạn đừng vội chụp vào Anh Phương cái mũ “Lòng tin của bạn để đâu rồi? AP là ai mà khôn ngoan một cách kém tự tin đến thế?”

   • Trần Thanh Vân says:

    Hơn ai hết, tôi là người hiểu cái khổ của các nhà báo. Cứ lấy VNN và TVN ra làm thí dụ thì hiểu.
    Năm 2007, TVN bắt đầu có mục “Thông tin đa chiều” Khi TVN đăng bài của tôi phê phán Vincom và Tân Hoàng Minh định đầu tư Disneyland, lập tức có người “Sờ gáy” Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn. Tuấn trình bày: “Thông tin đa chiều nhằm để tranh luận cái đúng cái sai, xin chờ một chút. Mấy hôm sau TGĐ Tân Hoàng Minh viết bài chửi tôi thậm tệ bằng lời lẽ thô tục và nhắn tôi trả lời để biến TVN thành cái chợ cho bọn vô học chửi nhau. Tôi không trả lời nhưng có hơn 500 ý kiến phản hồi lên án anh ta và bảo vệ tôi. Thế là tôi thắng và khi xong việc rồi, TBT Tuấn mời tôi đến Tòa báo và cám ơn tôi. Tôi nói “Tôi phải cám ơn các bạn chứ, nếu các bạn thiếu dũng cảm thì ý kiến của tôi có hay mấy cũng không đến được độc giả”. Từ đó tôi thấy VNN trải qua rất nhiều trận chiến ngoạn mục và tôi có góp sức. Vậy nếu anh thiếu tự tin thì chính anh tự đẩy mình vào sự thất bại chứ còn gì?
    Đừng nói liều, nhưng phải dũng cảm. Lúc này là lúc mọi người cần bảo vệ nhau.

   • Kim Dung says:

    Chị Vân à. Thấy mọi người tranh luận quá, nên em trả lời cho rõ ngọn nguồn. Em ko biên tập bài đó chị à. Vì bài đó, cuối cũng mới lên TTĐC (chính em cũng ko biết), do kế hoạch Tòa soạn thay đổi vào phút cuối. Công việc làm báo nó luôn vất vả và bị động như vậy đó.

    Em đã đọc bài này và nghĩ, có thể người viết ko nêu tên những người trước, mà muốn đưa tên những người mới, quan trọng là Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng phải lên tiếng…để thấy vấn đề Bauxite nó nghiêm trọng đến thế nào…đó mới là điều cần phải suy ngẫm.

    Em cũng hiểu cái tâm của chị, muốn mọi điều sòng phẳng. Tuy nhiên, trong cuộc đời này, đòi hỏi sự công bằng, sòng phẳng đến tận ngọn nguồn là rất khó. Quan trọng nhất, theo em là sự kiến nghị lần này của các bác khác, những diện mạo mới là thêm một lần để thấy rằng ko thể coi thường dư luận xã hội. Đó mới là việc lớn hơn.

    Tuy nhiên sự tranh luận theo em cũng rất cần thiết. Một blog, chủ nhà đưa vấn đề ra, có sự tranh luận, đó là may mắn, thú vị.

    Chúc chị Vân, Hoai Hương, Ant những ngày cuối tuần vui vẻ, thảnh thơi, và dễ chịu nhé.

   • Kim Dung says:

    Rất cảm ơn bác Trần Dũng. KD cũng quan niệm như bác: Quan trọng là việc lớn cần làm, đạt được mục tiêu thôi.

    Chúc bác sức khỏe, nhiều may mắn và mong bác luôn ghé thăm Blog Hiệu Minh để chia sẻ…

%d bloggers like this: