Từ trận Điện Biên Phủ đến Bauxite Tây Nguyên

0

Một số thành công mang tính bước ngoặt của Việt Nam đều bắt đầu từ một địa điểm đồi núi. Điện Biên Phủ cũng như Tây Nguyên có vị trí địa lý tương đồng.Thật kỳ lạ, chiến thắng Điện Biên Phủ đã giúp Việt Nam đánh bại quân Pháp. Trận đánh đồn Mê Thuột ở Tây Nguyên cũng là một bước chuyển đổi kịch bản của cuộc chiến tranh Việt – Mỹ.

Trên Tây Nguyên còn một “cuộc chiến” nữa, đó là dự án khai thác bô-xit do chúng tôi tự khởi công cũng như chưa ai hiểu rõ.Chiến dịch Điện Biên: Từ “đánh nhanh, thắng nhanh” chuyển sang “đối phó chắc, phát triển mạnh”.

Ngày 14/1/1954, tại hang Tham Pua, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó 43 tuổi đã phát lệnh mật công với mục đích đánh phá căn cứ Điện Biên Phủ trong 3 ngày đêm bằng dự án biển người.

10 vạn (10 vạn) quân Pháp trú đóng trong một boongke dưới mặt đất chống lại 5 vạn quân Việt Minh đang nằm ngửa trên một bãi đất trống. Chiến lược này được tài trợ bởi chuyên gia Trung Quốc, với sự chấp thuận của chúng tôi.

Cuộc tấn công được cho là vào ngày 20 tháng 1 năm 1954, nhưng một đơn vị pháo vào trận địa muộn nên ngày bắn bị hoãn lại đến ngày 25 tháng 1. Sau đó được tiết lộ rằng ngày tấn công chuẩn bị là ngày 26 tháng Giêng.

Suốt cả ngày và đêm 25/1/1954, Tướng Giáp đã phát hiện ra 3 nguyên nhân không thể thắng:

Áp lực chính của Việt Minh vào khoảng thời gian đó đã không thành công trong việc tấn công các công sự nằm liên tục trong một pháo đài. Ví dụ, tại trận đánh Nà Sản, quân đội không thành công và cũng bị thương vong vài lần.

Cuộc chiến đấu này là một cuộc chiến đấu hiệp đồng xuất sắc, tuy nhiên vũ khí và cả bộ binh vẫn chưa được học hay diễn tập.Trước đây, bộ đội Việt Minh chỉ quen tác chiến ban đêm ở những địa hình dễ ẩn nấp, chưa có kinh nghiệm đánh đồn ban ngày trên mặt phẳng, đặc biệt là với đối phương có lợi thế tập trung máy bay và vũ khí. binh lính, xe tăng để duy trì.

Sáng 26/1, Bộ Tư lệnh Mặt trận họp cũng như chưa thống nhất được. Tướng Giáp hỏi rằng tin chắc trận này nhất định thắng lợi thì không ai trả lời được. Vị tướng trẻ tài giỏi đã quyết định trì hoãn cuộc tấn công vào chiều hôm đó.

  • Tướng Giáp cho rằng phương án “đánh cũng thắng kịp” là rất chủ quan, không đánh giá đúng mức độ cứng rắn của cả hai bên, không thể bảo đảm thắng lợi.
  • Ông quyết tâm tổ chức lại cuộc chiến đấu theo phương án lâu dài “đánh chắc thắng” theo kiểu tiến công “bóc lịch” đội kinh thành.
  • Số phận kỳ lạ của quân đội Pháp ở lòng chảo Điện Biên cũng như đế quốc Pháp ở Đông Dương được quyết định bằng chiêu … “bàn ngược” của Tướng Giáp.

Pháo được điều ngay vào trận địa, quân ẩn náu, tất bật chờ lệnh xuất kích. Tuy nhiên vào phút cuối, họ phải rút vũ khí cũng như rút quân ra khỏi chiến hào. Cuộc chiến chưa được 3 ngày nhưng kéo dài 55 ngày đêm kể từ cuộc xuất kích đầu tiên vào tháng 3 năm đó.

Theo Tướng Giáp, đây là sự lựa chọn khó khăn nhất trong cuộc đời binh nghiệp của ông. Về cơ bản, bạn cần biết chính xác thử thách như thế nào, biết chính xác cách tiến và lùi. Nếu chỉ sử dụng ý chí và nghệ thuật biển người của một dân tộc quốc tế thì có lẽ hôm nay vị tướng chắc chắn sẽ sống đến 100 tuổi.

Bô xít Tây Nguyên và cả sơn bùn đỏ của Hungary

Trong những ngày gần đây, dân mạng thực sự xôn xao với thông tin liên quan đến vụ bùn đỏ xảy ra ở Hungary khiến 4 người thiệt mạng cũng như 120 người bị thương, gây ra thảm họa sinh thái Khoảng 700.000 mét khối bùn đỏ đã trôi đi cũng như làm ô nhiễm một vị trí của 40 km vuông.

Thảm họa bùn đỏ ở Hungary.

Hungary trên thực tế đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng ngăn chất thải độc hại này tràn vào sông Danube.

Thảm họa “bùn đỏ” ở Hungary đã thực sự “chảy” sang Việt Nam. Nhiều blog cá nhân, sau đó là nhiều chuyên gia nổi tiếng của Việt Nam, kể cả những người tham gia IDS trước đây, thực tế vừa gửi thư đến Lễ kỷ niệm và lãnh đạo Nhà nước “nhanh chóng yêu cầu” dừng ngay dự án bô-xít ở Tây Nguyên.

  • Nhà máy Tân Rai đang xây dựng dở dang và cũng là nơi sắp xếp công việc thứ 2 ở Nhân Cơ. Chính phủ liên bang Việt Nam luôn coi khai thác Bauxite là một “chính sách khổng lồ”.
  • Nếu thao túng bô-xít, các nhà khoa học nhấn mạnh vô số tấn bùn đỏ trên Tây Nguyên giống như một quả bom hẹn giờ tích cực, sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào trái với ý muốn của con người.
  • Cũng như một xã hội lâu đời của Tây Nguyên chắc chắn sẽ được tẩy sạch “bùn đỏ”.

Mọi người đều hiểu rằng nếu họ cần phải từ bỏ bauxite, “đây là một quyết định rất phi thường trong nền kinh tế của đất nước chúng ta cũng như chắc chắn sẽ là một tổn thất to lớn mà tình hình kinh tế của chúng ta sẽ phải chịu đựng” như các chuyên gia đã viết. trong Bức thư.

Họ nói thêm: “Chỉ cần lòng dũng cảm cũng như tinh thần trách nhiệm tuyệt đối của các bạn đối với vận mệnh của đất nước, cùng với lòng nhân ái của đồng bào trên cả nước thì sẽ có thể đưa ra lựa chọn cam go này”.

Những người muốn khai thác bô-xit có lý do của họ và những người phản đối điều đó cũng có lý do riêng của họ. Vấn đề là phải tìm ra lý do để hai bên đi đến thỏa hiệp. Cho phép đặt lợi ích của quốc gia lên trên bất cứ điều gì khác, bất cứ điều gì chắc chắn sẽ khác nhau.

Vài từ cuối cùng

Tướng Giáp đã sắm sửa binh lính chuẩn bị đánh Container Điện Biên, tuy nhiên về lâu dài, ông rút lui chỉ vì thấy rằng mình có thể không thắng với chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”.

  • Quyết định của ông đã khiến vô số binh lính, công dân cũng như cả nước phải chờ thêm 5 tháng thay vì 3 ngày.
  • Một khoản chi tiêu khủng khiếp, nhưng ông đã bảo toàn cho các cá nhân này, một mất mát tuyệt vời trong trận chiến và cũng là một thảm họa lịch sử.

Việc đưa pháo vào trận địa chậm chạp đã làm thay đổi chiến lược chiến đấu. Có lẽ chúng ta nên cảm ơn người chỉ huy pháo binh “bất cẩn”. Nếu họ đến đúng giờ, kịch bản ở Điện Biên Phủ chắc chắn sẽ rất khác.

Sự cố bùn đỏ ở Hungary là điều không may cho quốc gia của các bạn, nhưng đây cũng là một cơ hội hiếm có để “nhớ lại” nhiệm vụ bô-xít của chính chúng ta. Từ những nguy hiểm của họ để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Rắc rối là làm sao phát hiện ra một vị lãnh đạo trẻ 43 tuổi như Tướng Giáp thời Điện Biên mà hiểu … “chuyện ngược” trước thì đã quá muộn. Bởi lẽ có lẽ vị tướng quân đều ghi nhớ lời Tôn Tử: “Hiểu người khác cũng như hiểu mình, trăm trận không nguy. Ta không nhận ra cá nhân, tuy nhiên ta chỉ hiểu ta, thắng cũng như thua. Không cần biết ngươi, mà không hiểu mình thì trận nào cũng đổ ”.

Khi quyết định chế tác bô-xit của phương Tây để lấy nguyên liệu, những cá nhân cầm cân nảy mực cho đất nước đã hiểu người xưa định tuyên bố điều gì? Nếu tiếng Trung cũng gặp thử thách, bạn chỉ cần tìm hiểu lại bối cảnh của Điện Biên Phủ hoặc xem hồi ký của Tướng Giáp về sự “hòa nhã” cũng như “đi trước, về phía sau” vào đúng thời điểm là có thể tránh khỏi những mối đe dọa trong tương lai.

Có cá nhân nào coi cơ hội thất bại như Tướng Giáp đã từng ngồi canh cả buổi tối ngồi trước tấm bản đồ Điện Biên container ở Khám Pứa năm xưa không? Cho một người tóc bạc, hay cả nước 85 triệu người tóc bạc. Đó là cái tâm, cái tầm của một người lãnh đạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây