Dân tộc thông minh nhưng…lận đận

Người thông minh. Ảnh minh họa

Bất kỳ một dân tộc nào khi được hỏi là họ có thông minh thì câu trả lời luôn là “có”, chẳng có ai thừa nhận mình dốt. Nhưng tại sao có quốc gia này lại hơn quốc gia kia? Có người thông minh làm nên nghiệp lớn, có kẻ chữ nghĩa đầy người nhưng suốt đời lận đận.

Viết bài này, tôi nhớ một bạn nước ngoài khi qua đường ở Hà Nội. Thấy dân ta chen lấn xô đẩy, xe máy phóng bừa bãi, mạnh ai nấy đi, chẳng có thứ tự, anh thốt lên “Đây không phải là đất nước thông minh như tôi đã từng nghe như thời chiến tranh”. Nghe mà nhói trong lòng.

Thời tôi là sinh viên lười học nhưng thường mong ước, giá được như người Do Thái vì họ thông minh nhất thế giới.  Rồi chúng tôi xếp hạng người Đức vừa thông minh vừa có kỷ luật.

Người Mỹ không thông minh nhưng khi một nhóm ngồi lại với nhau thì độ thông minh tăng lên gấp bội.

Việt Nam ta cũng giỏi giang, nhưng cứ hai người trở lên là thì tiềm năng trí tuệ giảm đi một nửa. Chả hiểu có đúng không?

Muốn nói hươu vượn gì thì nói, dân tộc Việt Nam không được như chúng ta thường nói “thông minh, cần cù, chịu khó, có truyền thống hiếu học…”.  Đại loại chúng ta không dốt nhưng cũng chẳng thông minh. Nói tới đây là HM lo chuẩn bị sọt để nhặt đá do bạn đọc ném.

Không thông minh

Nếu thông minh thì tại sao GDP bình quân mới đạt 1000$/người sau 35 năm hòa bình? Thử hỏi các quốc gia như Đức, Nhật, Ba Lan, Tiệp Khắc bị tàn phá thảm hại sau chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng sau 35 năm họ đã thành cường quốc kinh tế, thu nhập bình quân đạt trên 10.000$/người/năm.

Người thông minh phải biết tìm ra con đường phát triển ngắn nhất và tối ưu nhất cho dân tộc mình, quê hương mình và gia đình mình. Người thông minh không nên chờ đợi một lý tưởng từ trên trời rơi xuống.

Nếu dân tộc ấy thông minh thì tại sao sau 35 năm vẫn còn chia rẽ vì cuộc chiến tranh, vết thương vẫn chưa lành, cho dù vài thế hệ đã được sinh ra và lớn lên.

Người Mỹ và người Nhật với chiến đẫm máu, nhưng ngay sau chiến tranh đã biết bỏ qua quá khứ đau thương, biến kẻ thù thành đồng minh, hợp tác cùng phát triển. Người Đức và châu Âu cũng thế. Xóa bỏ hận thù để hướng tới tương lai và là cách nghĩ của những người giầu trí tuệ.

Quốc gia thông minh đương nhiên lãnh đạo không thể kém. Nếu cách lựa chọn lãnh đạo được làm một cách thông minh thì sẽ tìm ra người thông minh biết dẫn dắt quốc gia.

Trong chuyến về quê mùa hè (7-2010), tôi có dịp đi một số miền đất quanh Hà Nội, nơi xa nhất là Thanh Hóa, cách Thủ đô 160km. Đập vào mắt là đâu đâu cũng là nhà xây cao, trên có chóp, motive giống nhau đến kỳ lạ, dù miếng đất to hay nhỏ, dài hay ngắn, nhưng nhà xây trên miếng đất đó nhất thiết phải hình ống.

Người thông minh không thể bắt chước nhau một cách đơn điệu và cũng không thể lười suy nghĩ đến thế.

Người bạn bảo tôi, đó là tầm nhìn của người Việt, không có khả năng khai phá những miền đất lạ. Họ rất sợ đi xa, tìm nơi lạ như dân châu Âu. Dân ta tìm được miếng đất cắm dùi, xây được cái nhà yên ổn, dù hình ống, mặt tiền 3 mét, chiều sâu 10m, là quá lý tưởng cho một tổ ấm của 4-5 con người sống trong đó.

Kiến trúc đã thế thì giao thông cũng chả hơn gì. Dân tộc thông minh không thể là một dân tộc mà mạnh ai nấy chạy trên đường, vô kỷ luật. Thấy đèn đỏ vẫn vượt, bóp còi vô tội vạ. Tắc đường lập tức leo lên vỉa hè, lấn cả sang làn trái, đi ngược chiều.

Dân tộc đầy trí tuệ không ai xả rác ra đường, không ai nhổ bậy, đái bậy, chửi thề, nói tục. Đến lễ hội không bẻ hoa, chà đạp lên cái đẹp. Họ phải là quốc gia giầu truyền thống văn hóa.

Xây nhà nhỏ, hình ống, chen chúc nhau vì người Việt không thích đi xa, ít mở mang với thế giới bên ngoài. Nếu đi xa cũng chỉ vừa phải trong khu vực, mở bờ cõi không mang tầm chiến lược và có tầm nhìn xa.

Trong lịch sử Việt Nam, có ông Nguyễn Hoàng vì sợ anh rể Trịnh Kiểm giết, được Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm khuyên “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” nghĩa là “Dải Hoành Sơn có thể dung thân lâu dài”. Nguyễn Hoàng nghe theo và lập được nghiệp lớn, truyền cho con cháu từ đất Thuận Hoá, bắt đầu miền Nam của nước ta từ đó. Bản thân Nguyễn Hoàng không nghĩ ra chuyện khai phá.

Đường tơ lụa mở mang ra thế giới bên ngoài đã giúp cho Trung Hoa có nền văn minh rực rỡ. Những cuộc thập tự chinh của La Mã, Ai Cập, Ba Tư đã làm nên những nền văn minh vì họ biết vượt ra khỏi lũy tre làng.

Cách đây 500-600 năm, người Hà Lan, người Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha đã giương buồm đi khắp thế giới để thám hiểm những miền đất lạ, không sợ hiểm nguy. Mới hiểu tại sao lại có những đảo xa tít tắp ở giữa Thái Bình Dương lại thuộc một quốc gia ở châu Âu. Và tại sao người Âu lại đi trước người Á như hiện nay.

Dân tộc ta có trở thành thông minh?

Câu trả lời là có vì từng có nhiều nhân tài xuất hiện. Ngô Bảo Châu vừa nhận giải Fields là một ví dụ rất sống động.

Trong lịch sử Việt Nam, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những người thông minh nhất. Ông có khả năng tiên đoán được biến cố xảy ra 500 năm sau, được người Trung Hoa tặng “An Nam lý số hữu Trình Tuyền” và là “nhà tiên tri” số một của Việt Nam.

Ông đã cho ra đời hàng loạt những lời tiên tri cho hậu thế mà người đời gọi là “Sấm Trạng Trình”.

Tương truyền, ông là người đã đưa ra lời khuyên giúp các nhà Nguyễn, Mạc, Trịnh, Lê tồn tại vài thế kỷ.

Ngoài chuyện khuyên Nguyễn Hoàng như đã nói ở trên, nhà Mạc sắp mất cũng sai người đến hỏi ông, ông khuyên vua tôi nhà Mạc “Cao Bằng tuy thiển, khả diên số thể” (tức Cao Bằng tuy nhỏ, nhưng có thể giữ được). Nhà Mạc theo lời ông và giữ được đất Cao Bằng gần 80 năm nữa.

Họ Trịnh mượn tiếng thờ nhà Lê nhưng nắm thực quyền điều hành chính sự, còn nhà Lê nhờ họ Trịnh lo đỡ cho mọi chuyện chính sự, hai bên nương tựa lẫn nhau tồn tại tới hơn 200 năm. Vì Trạng trình đã nói : “Lê tồn Trịnh tại”.

Đó là sự tiên tri vượt qua không gian và thời gian mấy trăm năm.

Kể ra danh sách rất dài, nhưng đất nước ta vẫn…nghèo. Thông minh mà để nghèo thì chưa phải thông minh.

Người ta cho rằng, người Bắc uyên thâm, giỏi sách vở nhưng không thích thử thách. Anh Bắc Kỳ đủ tiền mua 3 tivi. Trước khi mua hỏi bạn bè chán chê, xem giá cả, soi catalog, mới quyết mua một chiếc. Sự uyên thâm rất cần cho hàng ngũ nghiên cứu, giảng dạy và lãnh đạo. Nhưng cẩn thận quá mức cần thiết đôi khi trở thành bất cập.

Người miền Trung chịu thương chịu khó vì miền đất khô cằn. Các cuộc cách mạng thường nổ ra ở đây vì ý chí vươn lên, muốn thay đổi số phận. Nhưng nghèo quá, chí không thể vượt đi xa. Đưa con thuyền ra biển lớn cần có cả tri thức, mạo hiểm. Duy ý chí thường làm hỏng mọi chuyện. 

Anh hai Nam Bộ sống trong thiên nhiên ưu đãi, thích mạo hiểm, ưa gì là làm luôn. Ra cửa hàng thấy có tivi đời mới, nếu thích, bê luôn một chiếc, dù trong nhà đã có tới 3 cái. Người mạo hiểm rất cần cho phát triển kinh tế, nhưng mạo hiểm và ăn chơi như công tử Bạc Liêu cũng đáng sợ.

Một người Việt khó mà có tất cả những tố chất trên: uyên thâm, cần cù có ý chí vươn lên, ưa mạo hiểm. Ba “Nam” của ba miền ngồi lại với nhau đã làm cho độ thông minh của quốc gia này giảm đi…rất nhiều.

Không phải bỗng nhiên người xưa đã đúc kết “tam nam bất đồng hành” rồi “tam nam bất phú”. Cơ cấu “tam nam” chưa chắc đã phải là tốt trong lựa chọn lãnh đạo hiện nay.

Theo bạn, chúng ta làm thế nào để Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Ra đường, không ai vứt rác bừa bãi, nói bậy, chửi thề, chen lấn xô đẩy trong giao thông như người bạn nước ngoài đã nhìn thấy tại Hà Nội, hay cần lớp lãnh đạo có tâm và có tầm.

Hay vì dân tộc ấy quá thông minh theo cách riêng của mình nên…lận đận suốt đời.

Hiệu Minh. 30-08-2010.  Bài này viết lâu lắm rồi mà hôm nay Kim Dung mới cho…đẻ 🙂

Bài đăng trên Tuần Việt Nam.

Advertisements

32 Responses to Dân tộc thông minh nhưng…lận đận


 1. Vì sao, vì sao nông dân đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa giàu ?
  ===============

  Đồng bằng Cửu Long cò bay thẳng cánh

  Vì sao nông dân vẫn chưa giàu ?

  Nông dân còn kéo dài tự quyết định làm ăn đơn lẻ

  Manh mún xé nhỏ lẻ hiệu quả thấp làm sao !

  Chi phí sản xuất liên tục tăng cao làm người khốn đốn

  Thiếu nhạc trưởng tận dụng cơ hội tiềm năng

  Cần liên kết bốn góc nhà thêm chặt chẽ :

  Nhà Nuớc – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nông

  Hợp đồng đồng bộ tránh rủi ro

  Cho hàng triệu nông dân đồng bằng sông Cửu Long

  Bờ bến cơm no áo ấm hẹn hò …

  Mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long làm ra 20 triệu tấn lúa.. .. Nhưng vì sao nông dân đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa giàu?

 2. Nam says:

  Chào bác HM, rất vui được biết blog của bác.

  Bàn chuyện dân tộc VN có kém hay ko quả thực …phức tạp, 🙂 chắc ko chỉ nói vài câu mà dc, nên em chỉ cũng chỉ dám trao đổi với bác vài lời thôi.

  Nhiều khi hoàn cảnh cũng có tác động lớn lắm bác ạ. Nhìn 2 nước Đông Đức và Tây Đức vào thời điểm 90s, rồi nhìn 2 nước Bắc TT và Nam TT hiện nay, chắc ai cũng sẽ nhận ra nhiều điều. Họ đều cùng một dân tộc với xuất phát điểm như nhau. Ngoài ra phía bắc VN còn có ông TQ nữa, lo giữ nhà còn chưa xong, nói chi chuyện to hơn.

  Nếu nhìn rộng hơn, thì các nước Bắc và Tây Âu được tự do từ sớm cũng khác các nước Đông Âu và Nam Âu bị kìm kẹp trong đế chế Ottoman cho đến đầu thế kỷ 20, cho dù họ đều xuất phát từ nền văn minh Hy Lạp. Thậm chí nhiều nước Bắc và Tây Âu hiện nay đều nằm ngoài rìa của đế quốc La Mã xưa kia. Nhìn vào TQ, cả 1 nền văn minh bị kìm kẹp trong 1 đế chế quá lớn cho đến đầu thế kỷ này, rồi so với các nước châu Âu, cũng sẽ nhận ra nhiều điều, cho dù xuất phát điểm văn minh Trung Hoa của họ cũng không tồi. Việc duy trì sự tồn tại của các đế chế quá lớn là 1 điều tai hại.

  Thế nên có lẽ điều quan trọng là sự tự do giải phóng năng lực cá nhân, từ đó chuyển hóa thành năng lực của xã hội. Cá nhân em cho rằng ban đầu phân bố năng lực của loài người có lẽ cũng xấp xỉ nhau ở mọi vùng thôi, sau này do hoàn cảnh, điều kiện sống, thời tiết… mà khác nhau dần dần, tuy nhiên nếu biết cách phát huy thì rồi cũng khá cả, chả việc gì phải tự ti. Truy nguyên ra thì rồi cuối cùng chúng ta cũng ở cùng 1 gốc cả, mà giờ nhiều người tin rằng chắc là từ châu Phi. 😀

  Hôm nay em tình cờ ghé qua đây nên có vài dòng chia sẻ, hy vọng vỡ thêm dc nhiều điều. Cũng thấy vui vì bác quan tâm đến nhân tình thế thái. Chúc bác luôn hạnh phúc. 🙂

 3. Ana says:

  Rất đồng cảm với những trăn trở của bác HM.

  Cái cản trở chính của VN chưa hẳn đã nằm ở IQ mà là một sự thật: VN chưa được khai sáng!

  Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đâu có thông minh như dân Do Thái, Đức, Anh, … Nhưng họ vẫn là những nước phát triển hàng đầu do đã được khai sáng.

 4. Lã Dùng says:

  Dân tộc thông minh – tôi …đồng thuận với anh HM chỗ này.
  Tuy nhiên, chỗ khác thì chưa. Nó là ở chỗ nguời Việt hiện nay, nhất là giới lãnh đạo.
  Ai đời lãnh đaọ Đất nước mà chỉ học hành đỗ đạt có hạn. Chủ tịch, thủ tướng, các vị trí chủ chốt chỉ toàn y tá, trung cấp lâm nghệp, tiến sỹ …danh dự ?
  Bởi vậy ăn không lên đọi, nói không lên lời khi không có giấy để đọc.
  Đến ngay cả bộ trưởng giáo dục như anh Luận, chỉ lên bục nói vài lời nhân dịp vinh danh GS Châu mà cũng lại giở tờ gíây gấp 4 nhàu nhĩ ra rồi đọc như …luận chữ ! thế thì thông minh hay đẳng cấp, chuyên nghiệp cái gì, ở đâu ?
  Tôi buồn mấy anh ấy quá. Lại thương cho Dân tộc thông minh của mình.

 5. duybinh225vn says:

  Vấn đề ko phải là dân tộc thông minh hay ko thông minh, mà là cơ chế và tầng lớp lãnh đạo của dân tộc ấy. Chỉ cần có những nhà lãnh đạo sáng suốt, dám nghĩ, dám làm và đôi khi là tàn nhẫn thì dân tộc ấy mong có ngày ngửa mặt lên được.

 6. Lây lất says:

  Dân tộc VN có thông minh? Xin được trả lời: Chưa chắc. Nhưng rõ ràng người VN có tính cần cù, chăm chỉ. Rất tiếc, đã có một thời,người ta đã “đầu độc” giới trẻ bằng cách nhồi nhét vào đầu óc họ nào là dân tộc VN là dân tộc thông minh không thua bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Và những hình ảnh của GS Trần Đại Nghĩa, GS Tôn Thất Tùng và bây giờ là GS Ngô Bảo Châu đã được đưa ra để chứng minh. Thậm chí, trí óc non nớt trẻ thơ cũng bị nhồi bằng những truyện tranh như “Thần đồng Đất Việt” với những nội dung buồn cười nếu không muốn nói là phản giáo dục. Để rồi thế hệ người VN đó đã nghĩ rằng họ thật sự thông minh trong một nền giáo dục mắc nhiều sai lầm. Cái giá phải trả là họ đã có trí khôn, rất tiếc những cái khôn đó rất đời thường, mang tính chụp giựt “miệng bằng tay, tay bằng miệng”. Những cái khôn không thể làm cho đất nước đi lên. Làm sao có thể cất cánh với những TS, ThS, GS, PGS đã tranh thủ bằng mọi cách để có học hàm, học vị trong khi trình độ về chuyên môn vẫn còn là một dấu hỏi. Có thể nói, trong họ tham vọng lợi ích bản thân lớn hơn tham vọng về kiến thức, học thuật rất nhiều. Có phải vì vậy mà dân tộc VN mãi lận đận?

 7. Luá mới says:

  Mọi con đường điều đến thành La Mã .Một dân tộc mạnh và giỏi phải có điểm xuất phát là có một thể chế đầy đủ,minh bạch và thể chế thì do con người sinh ra.Vậy đã gọi là thông minh và trí tuệ sao không có một thể chế tốt . Để bất cứ ai lên lãnh đạo cũng vận hành được .Đây chính là câu hỏi cần được trả lời sớm nhất ,nếu như muốn dân tộc mình phát triển.

 8. […] Hiệu Minh VN:F [1.9.5_1105]please wait…Rating: 0.0/10 (0 votes cast)VN:F [1.9.5_1105]Rating: 0 (from 0 votes) […]

 9. dinhnam says:

  Cách đây vài tuần tôi mới coi trên youtube do người bạn post lên đoạn viedeo clip “Người Mỹ có ngu ngốc không ?”
  link : http://www.youtube.com/watch?v=fJuNgBkloFE
  Những câu hỏi đơn giản nhưng hầu như ít ai trả lời chính xác.Tôi thì cho đó là một cách làm để mỉa mai châm biếm người Mỹ,chứ nếu ai ở Mỹ thường coi chương trình Jeopardy hằng ngày vào khoảng 5-6 giờ chiều,thì sẽ hiểu trò đố vui để học này nó cho thấy thật sự người Mỹ ra sao.
  Hầu như duy nhất chỉ có một lần có người VN đã đưọc tham dự vào show này nhưng vẫn bại,không vào được tới chung kết.
  Dân VN thông minh hay không do nền giáo dục,chứ dân tộc nào cũng thông minh cả, nếu nền giáo dục cứ như con ngựa bịt mắt thì chỉ làm cho họ trở nên láu cá vặt,khôn lỏi, hơn người để lợi cho cá nhân thì vô ích.

 10. Lan Anh says:

  Một câu hỏi khác đáng đặt ra là : lãnh đạo có thông minh không? Câu hỏi này quan trọng vì dân có lú mà lãnh đạo khôn thì nước vẫn khá , ngược lại dân có khôn mà lãnh đạo lú thì dân vẫn cạp đất như thường

  Ví dụ điển hình : Hàn Quốc và CHDCNN Triều Tiên là một gốc mà ra, chắc chắn người dân hai miền cùng mức IQ, cùng một nền văn hoá. Cái khác nhau duy nhất là lãnh đạo . Khỏi phải nói nhiều, bây giờ ai cũng biết Hàn Quốc bỏ xa CHDCNN Triều Tiên về phát triển kinh tế, xã hội và con người như thế nào

  Sợ nhất là những lãnh đạo không chịu đồng hành cùng nhân loại văn minh trên con tàu ánh sáng lao về tương lai, mà cứ:

  Ma đưa lối, quỷ dẫn đường
  Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi

  Trong cơn mê, họ mải miết kéo dân của họ qua truông qua suối, đầy gai góc rắn rết, theo những mô hình ảo phất phơ trong màn sương

  (vì lỗi nên còm xuất hiện đến hai lần . nhờ bác HM xoá hộ còm dưới đây. cám ơn bác)

 11. bá kiến Cường says:

  Tôi có may mắn làm việc với nhiều Công ty trong và ngoài nước, làm cùng với người Miền Bắc, Trung, Nam, Tây, Nhật.

  Có một câu chuyện vui về người Nhật và người Việt Nam.Có hai người Nhật và VN đi câu cua, người Nhật câu được con nào bỏ vào giỏ và có đậy nắp, còn VN chúng ta giỏ không có nắp, người Nhật nhìn sang rất ngạc nhiên hỏi người VN tại sao không đậy, người VN thản nhiên trả lời rằng không phải lo vì cua của VN nếu con kia bò lên con khác sẽ kéo lại.

  Tôi có làm việc với người Nam từng sống qua thời kỳ chế độ cũ,mặc dù họ không nói ra nhưng bản thân người Nam không thích người Bắc và Trung, quan niệm người Nam là vì lúc còn CĐC họ rất sướng, người Bắc và Trung vào đã làm họ mất đi nhiều cơ hội và …, và cũng không muốn thay đổi chế độ.

  Bản thân trong nước vẫn phân biệt Bắc , Trung,Nam mặc dù nhiều người có địa vị XH nhưng vẫn không hiểu hoặc cố tình không hiểu Lịch sử DT.Bản thân những nhà lãnh đạo đã không làm tốt hơn để xóa đi gianh giới đó.
  Muốn phát triển được chúng ta phải xóa đi ác cảm đó, bản thân chính quyền phải làm điều đó, đừng vì lợi ích nhóm mà làm hỏng cả một DT.

 12. dangminhlien says:

  Trực bút HM nói chỉ có đúng trở lên, hoan nghênh!!!

  Thông minh ( chứ không phải khôn vặt, tuy khôn vặt cũng là 1 tố chất thông minh) VN theo chuẩn thế giới có tuy chỉ thuộc thiểu số chừng 5, 10% dân số

  Song cơ chế và phương thức vận hành xã hội quá lạc hậu đã kìm hãm và triệt tiêu khiến nó không thành trí tuệ chủ đạo

  Chỉ còn các cá nhân tự cứu mình, kể cả khi du cư thật xa, chứ không như Nhật, Hàn …du cư là tìm địa bàn làm ăn xuyên quốc gia

  Chậm chân lỡ tàu và trâu chậm uống nước đục…Lí do cơ bản là gì??? ai cũng biết cả, song nó cứ vậy, ì ra… Thế mới đau…

 13. chí phèoHN says:

  Chẳng còn biết nói gì, chỉ biết nói hay tuyệt cú mèo. Bác Hiệu Minh thật là thâm thúy và có tầm nhìn xa trộng rộng.

  Chúng ta có nhiều người thông minh, nhiều nhân tài kiệt xuất nhưng ko được trọng dụng, ko biết trân trọng nâng niu người tài thật sự.
  Tầm nhìn còn ngắn, rất ngắn hạn, ko nhìn xa trông rộng, ko biết hi sinh cái trước mắt để tính kế lâu dài. Tâm cũng là 1 điều mà nhiều lãnh đạo ko có. Và 1 hệ tư tưởng và hành động oách nhau trong nội bộ, ko ai phục ai cũng là 1 nguyên nhân chính dẫn đến 1 nước Việt nghèo nàn lạc hậu như ngày nay. Làm việc theo nhóm, hợp tác, đoàn kết ở người Việt rất kém. Ở các cơ quan nhà nước thì chuyện oánh nhau giăng bẫy để dìm nhau xuống, để ngoi lên là quá phổ biến. Có thể 1 người VN thông minh hơn 1 người Nhật nhưng 3 người VN cùng làm việc với nhau thì ko thông minh bằng 3 người Nhật cùng làm việc với nhau. Điều này hoàn toàn đúng và có thể hiểu được.

  Tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm với công việc với đất nước cũng kém người châu Âu, Mỹ, Nhật. Suy nghĩ và hành động manh mún, tiểu nông của nền văn minh lúa nước vẫn còn sâu đậm rõ nét ở những việc mà dân tộc “thông minh” này đang làm. Và cuối cùng ko thể ko nhắc đến “quốc nạn” tham nhũng đã trở thành “system”. Nếu ko chống tham nhũng thật sự, làm quyết liệt thật sự, minh bạch rõ ràng thật sự thì dân tộc “thông minh” này sẽ vẫn “ì ạch” lận đận thế này thôi ạ.

 14. chuonghm says:

  “….Người thông minh phải biết tìm ra con đường phát triển ngắn nhất và tối ưu nhất cho dân tộc mình, quê hương mình và gia đình mình….”
  Em nghĩ trong câu trên chỉ cần nói “tối ưu” là đủ nghĩa rồi. Bởi vì:
  – Khi muốn “so sánh nhất” thì phải có ít nhất ba chủ thể để so sánh.
  – Nhưng ở đây “tối ưu” mang ý nghĩa là cái tốt nhất trong tập hợp [các lựa chọn] rồi nên chỉ có một giá trị.
  – Mà chỉ có 1 giá trị thì không thể “so sánh nhất”.

 15. AST says:

  * Cũng lâu rồi HM mới quay lại những vấn đề “con gà – quả trứng” mà chỉ nghe thôi, ai cũng biết chả bao giờ có kết luận cuối cùng. Trước đây đã nhờ HM có một bài “so sánh” về mấy dân tộc: Do Thái, Đức, Ba Lan, Nhật Bản. Nay có một bài về…Việt Nam – âu cũng lạ!

  *Thử bàn chút về VN theo gì trong kinh tế thôi nhé: Phi thương bất phú – Phi công bất thịnh – Phi nông bất ổn – Phi trí bất hưng.

  -Người Việt giỏi đi buôn không nhỉ, thời Liên Xô – dân Việt mình nổi tiếng là những “con buôn” được thế giới lắc đầu còn gì, nhưng là buôn vặt, đúng không?
  Vậy bây giờ buôn cái gì, thời mà doanh nhân nhiều như anh hùng thời chiến ấy. Không có nhạc trưởng như thời chiến, âu cuộc chiến thương mại ta khó thắng lợi như chiến tranh.

  -Người Việt giỏi làm nông, vậy mà cái thời “Nông dân là quân …bất lực” như hiện nay thì. Xin ko dám lạm bàn, vì mỗi người Việt đều sinh ra từ nông thôn!

  – Người Việt làm công nghiệp. Hiển nhiên, khẩu hiệu CNH-HDH đất nước đâu đâu mà chả nhìn thấy. Nhưng công nghiệp ngành gì, hiện đại hóa ngành gì thì …nhìn mãi không thấy.

  – Vậy còn lại “trí thức”. Cũng chính là chủ đề “Người Việt có thông minh không”. Ôi HM khi đề cập còn sợ bị ném đá, huống chi AST. Tuy nhiên để nhìn thẳng vào vấn đề thì phải vài kì ĐH nữa chăng. Bởi ko ai cầm đá ghè chân mình cả.

  *Nhìn qua lát cắt lịch sử nước ta: Khi hưng thịnh nhất, lúc suy vong nhất. Ta dễ dàng nhận thấy thời của ta đang thịnh hay suy – thế nước lên hay xuống. Minh triết cho một dân tộc lận đận, âu vẫn phải …chờ!

 16. cu bin says:

  Những người Việt thông minh sang Mỹ làm cho WB hết rùi !!!

 17. Nguoi qua duong says:

  Dân tộc thông minh cứ tạm cho là ~ dân tộc khôn ngoan đi, thường là những dân tộc mạnh, giữa những cá nhận cũng có sự bất đồng hay xung khắc về quan niệm hay lợi ích. Tuy nhiên, theo tôi, một dân tộc khôn ngoan thường không để xung khắc kéo dài quá lâu, mà trái lại mau chóng tìm được sự dồng thuận để phát triển. Ví dụ: Nước Mỹ từng xảy ra cuộc nội chiến đẫm máu, nhưng vừa kết thúc chiến tranh là họ nhanh chóng xoá bỏ hận thù, cùng nhau xây dựng một nước Mỹ phát triển vuợt bực. Việt Nam ta, nếu thực sự là một dân tộc khôn ngoan sẽ không để hận thù và bất đồng diễn ra quá lâu như vậy. Trải qua một cuộc chiến đã khá dài, đến khi thống nhất đất nước lại chỉ là thống nhất về hình thức chứ thật ra còn rất nhiều sự đố kỵ, phân biệt và áp đặt (điều này những người ở miền nam có liên hệ đến chế độ Sài Gòn cảm thấy rõ). Ví dụ khác : Dân tộc Đức, theo tôi là một dân tộc rất khôn ngoan, do điều kiện lịch sử, đất nước họ phải chia đôi nhưng khi có điều kiện họ nhanh chóng tái hợp mà không phải tốn quá nhiều xương máu. Dân tộc Do Thái thì cực kỳ không ngoan, cũng do những điều kiện lịch sử, các thế lực lớn ở bên ngoài đã làm cho dân tộc họ ly tán hàng ngàn năm, nhưng tinh thần của họ, tấm lòng của họ thì rất gắn kết. Trái lại, dân tộc như Rwanda thì không thể gọi họ là không ngoan, vì xung đột đánh đấm nhau triền miên giữa hai nhóm anh em là Tusis và Hutus, đến nỗi các nước lớn ở Liên hiệp quốc họ can ra nhưng chỉ chực hở ra họ lại lao vào đánh nhau tiếp.

  • một dân tộc khôn vặt, khôn lỏi, tiểu gian…lô canh
   chỉ giỏi bắt chước và ăn cắp nhưng cũng làm biếng làm đại đại nên chỉ ở mức tiểu gian chứ ko làm ra những sản phẩm thống trị thế giới như người anh em đại gian sát vách

 18. hoahau says:

  Theo tôi thì dân tộc VN đem so sánh với các dân tộc khác trên thế giới thì có thể kết luận là: không dốt nhưng chẳng thông minh, chỉ xếp hạng trung bình hoặc tầm tầm gì đó thôi.

  Việc đưa ra một vài cá nhân tinh hoa xuất sắc của dân tộc ví dụ như Đặng Thái Sơn, Ngô Bảo Châu…mà khẳng định thông minh là không đúng. Đánh giá một dân tộc phải lấy số đông (phần đa) hoặc giá trị bình quân của dân tộc đó để so sánh với dân tộc khác thì kết luận chính xác hơn.

  Còn việc giàu hoặc nghèo của một đất nước cũng chưa thể khẳng định dân tộc đó thông minh hay không. Ví dụ như các nước Trung cận đông giàu có xa xỉ dựa trên các mỏ dầu của mình đâu có do sức lao động của bàn tay và trí tuệ con người của dân tộc đó.

  Theo tôi việc thông minh và lận đận là hai vấn đề không thể gán với nhau được nhưng cũng có thể lận đận là hậu quả của việc không thông minh. Có thể nói: thông minh là tố chất của chính con người đó còn lận đận hay không tuỳ thuộc vào số phận nữa. Có những cái mà bản thân con người không thể lựa chọn như: cha mẹ, lý lịch bản thân, dân tộc, thời cuộc… những yếu tố này ảnh hưởng lớn đến số phận của con người và tất nhiên thông minh đóng vai trò chính. Ví dụ như OBAMA chỉ thiếu vài tháng nhập tịch nước Mỹ thì đâu có thể làm TT được.

  Để đánh giá một con người tôi đưa ra các chuẩn đo như sau: sức khoẻ, trí tuệ, đạo đức, kỷ luật và dũng cảm. Phát triển một chuyên sâu một chuẩn nào đó thì rất hiếm có đáng tuyên dương nhưng nếu chỉ biết phát triển một chuẩn mà bỏ qua các chuẩn khác thì không nên. Sâu thẳm trong tài năng của con người là cái thể hiện của riêng mình về cảm nhận và bày tỏ giá trị CHÂN- THIỆN- MỸ của cuộc sống.

  Bàn thêm về sự anh hùng bất khuất của một dân tộc tôi thấy Nhật Bản, Ý và Đức đầu hàng đồng minh năm 1945 là một hàng động khôn ngoan của tầng lớp lãnh đạo biết tuân theo đúng thời cuộc. Nếu giới lãnh đạo đó khư khư quyết chiến đấu đến giọt máu cuối cùng thì chắc chắn rằng các dân tộc đó không có được như ngày hôm nay. Phải chăng cơ hội để đất nước đi lên phụ thuộc vào giới lãnh đạo của dân tộc đó rất nhiều.

  Giới lãnh đạo của đất nước đó có phải ưu tú của dân tộc đó hay không thì do thể chế lực chọn trong bầu cử quyết định tất cả. thành Giới lãnh đạo của đất nước đó có phải là thành phần ưu tú của dân tộc đó hay không thì do thể chế lực chọn trong bầu cử quyết định tất cả.

 19. người qua đường says:

  Trí khôn người Việt mang nặng tính bản năng tồn tại và cạnh tranh giữa các cá thể, chưa hẳn đã có được trí khôn của bầy đàn.

  Hãy xem đàn chim bay trên trời cũng có con đầu đàn, cũng có hàng có lối. Hãy xem bày ong đi xây tổ, lấy mật cũng có phân công , quy tắc rõ ràng.

  Chỉ xem một cái giao thông của người Việt, mạnh ai người nấy đi,…

 20. PHẠM THANH says:

  Bác HM đưa ra một đề tài rất hay nhưng hơi rộng. Chỉ câu hỏi dân Việt mình có thông minh hay không là đã tha hồ trao đổi. Chứ vì sao dân mình còn lận đận thì khó nói quá. Như bạn Duc nói thì cái cốt lõi nó rất “nhạy cảm” chả dám nói.

 21. KS says:

  Sau nhiều năm trời dành dụm, mình xây được một căn nhà khá đàng hoảng. Ông anh họ ghé chơi, thấy nhà mới liền tặc lưỡi: “Tao chưa thấy ai như ngu như mày!”. Tự an ủi ông anh lâu ngày gặp nhau “mắng yêu” đứa em, nhưng thật ra trong bụng cũng gợn chút buồn.

  Thời gian sau về quê, mình ghé nhà thăm ông anh họ. Bất chợt trời mưa rất lớn. Hai đứa con anh chạy đi lấy thau, nồi, nắp vun … đặt trên giường, bàn, nóc tủ thờ để hứng nước mưa. Ba cô cháu ngồi co ro ở góc giường chờ ba mẹ nó đi làm đồng về. Hỏi cháu “tối trời mưa, chỗ đâu con ngủ?” “Mẹ lấy tấm ny lông che trên nóc mùng”. Nghe thật xót xa.

  Ông anh họ dầm mưa về. Anh khoe vừa bán mấy con heo được giá, trúng vụ lúa vừa rồi… “Vậy sao anh không sửa nhà? Nhà dột nát hết rồi!”. “Tao đâu có ngu như mày. Tao đợi nhà nước duyệt cho căn nhà tình nghĩa tao sẽ bù thêm tiền làm một cái nhà hoành tráng hơn nhà mày nhiều. Kekeke… Mày đúng là đồ có học mà ngu!”

  Rồi anh kể thằng A khôn lắm ba nó cũng là liệt sĩ, nhà nước cho căn nhà tình nghĩa nó bỏ thêm cả trăm triệu đồng để xây nhà lầu. Thằng B còn khôn hơn vì giỏi nịnh ba má nên nó được hưởng trọn mấy mảnh đất gần đường, bán được cả tỷ đồng giờ vợ con nó ăn chơi phủ phê, xả láng! Ông nọ vừa mới lên làm quan tỉnh là tức khác có dự án xây con đường đi ngang qua nhà thân mẫu ông…

  Ông anh mình không phải là trường hợp cá biệt. Thử để mắt nhìn quanh, ta bắt gặp hàng hà người “khôn” như anh ấy, thậm chí là “khôn” hơn gấp nhiều lần. Ở vị trí như ông anh mình, họ tính toán cho bản thân và gia đình mình. Ở vị thế cao hơn, họ tính toán cho cả dòng họ theo kiểu “một người làm quan, cả họ được nhờ”.

  Điều tệ hại nhất là họ luôn tự đắc họ là kẻ khôn, là người sáng suốt. Đúng như anh Hiệu Minh nói cứ hai người Việt trở lên ngồi chung với nhau là thì tiềm năng trí tuệ giảm đi một nửa, vì ai cũng muốn “khôn” hơn người khác… Không biết khi nào nước mình mới thoát khỏi số lận đận đây!

 22. người qua đường says:

  Dân tộc lận đận thì đúng rồi, Còn thông minh hay không thì tùy theo góc nhìn.

  Hãy xem người Việt có thức tư duy cảm tính rất không giống ai : Họ nghĩ bụng, họ đánh giá nhau theo kiểu tốt bụng, xấu bụng hay sáng dạ, tối dạ! Sự thông minh nằm ở trong bụng người Việt sao?

  Có lẽ thế mạnh thông minh của người Việt thể hiện ở tài xoay sở và tinh thần tự cung tự cấpvà năng lực bầy đàn.

  Mấy trăm năm sống ở đồng bằng sông Hồng quanh năm lụt lội, hạn hán, sống bữa nay lo bữa mai. Trong điều kiện sống bấp bênh kinh niên như vậy, người Việt vẫn xoay sở và tự cung tự cấp triệt để để tồn tại Họ còn phải xoay sở với nguồn lực hạn hẹp để đắp đê trị thủy con sông Hồng hung dữ , vượt qua bao cuộc chiến tranh gian khó đầy hy sinh chống giặc ngoại xâm và gánh trên vai sức nặng của hệ thống cường quyền.

  Từ một nền tảng kinh tế cực kỳ nghèo nàn và không bền vững (hãy nhớ lại một thời đi học của những HM trong bài ‘Thôn Ích duệ và các sỹ tử ” không xa!) thì số phận dân tộc là nghèo, là lận đận và cả một chut hèn nữa .

  Tầng lớp tinh hoa của dân tộc không có đất để thi thố tài năng.Cứ xem hiện tượng NB Châu ,nếu cứ ở VN thì tài năng ấy sự thông minh ấy phỏng có đất để mà thi thố với thiên hạ !

  Giới tinh hoa địa phương trong truyền thống rôt cuộc tranh nhau chút bổng lộc giữa làng (khiến anh Mõ phải có kỹ năng chặt con gà thành hơn hai trăm lát mỏng như tờ giấy cắm lên từng cái tăm tre để chia đềiu cho các bậc chức sắc và cao minh của làng Vũ Đại), Truyền thống và sự thông minh tranh giành bổnglộc ấy bây giờ vẫn được tiếp tục phát huy mạnh mẽ ở thời mở cửa!

  Ở tầm quốc gia, họ vọng ngoại nhiều hơn là chỉ ra con đường phát triển thực lực của đất nước.

  Nguyên khí quốc gia luôn ở dạng tiềm ẩn và dễ bị biến chất bởi thời tiết điạ chính trị khắc nghiệt. Họ là những hạt giống khó đơm hoa kết trái ngọt trên mảnh đất quê hương mình?

  Người Việt lận đận thì đã rõ , còn thông minh thì xin cho phép đặt một dấu chấm hỏi !

 23. Duc says:

  Bác HM, nghĩa của từ ”thông minh” hơi hẹp, đổi tựa bài thành ” Trí khôn của dân tộc” thì hay hơn. Nhưng nếu thì thì phải nâng cấp bài viết lên bác nhỉ?.

 24. Cu Đạt says:

  Mình thông minh nhưng sếp mình ngu thì cũng chịu chết. Khi nào mà không có hiện tượng người dở được làm sếp người thông mình thì dân tộc đó …được thông minh.

 25. quân says:

  Vui một tý với bác Hiệu Minh. Dân tộc ta thông minh thật, nhưng mà thông minh theo lối tư duy cá thể, tư duy tiểu nông. Nghĩa là vứt một anh Việt Nam vào giữa một đám người Âu, Mỹ, Phi… thì anh Việt Nam đó sẽ vươn lên và trở thành người khá hơn mấy anh kia. Nhưng thử vứt thêm vài anh người Việt nữa vô thì con chừng, các anh sẽ tìm cách cạnh tranh không lành mạnh với nhau để rồi anh nào cũng sẽ điêu đứng vì chính những người đồng hương với mình.

  Đã có một câu chuyện hài như sau: Ném một anh người Việt xuống 1 cái hố, anh ta sẽ tìm cách bò lên được. Nhưng nếu ném 3 anh người Việt xuống đó thì cả ngày chẳng anh nào bò lên được. Lý do là cứ anh nào sắp bò lên miệng hố lại bị anh kia kéo xuống.

  Trong một xã hội mà ai cũng chăm chăm lo đến lợi ích của mình trước rồi mới đến lợi ích cộng đồng, của xã hội thì 35 năm chứ e rằng 100 năm cũng khó mà khá được. Ngay cả các đồng chí to to ở nhà mình cũng thế. Bác Hiệu Minh liệu có kiểm tra được là bao nhiêu đồng chí có tham gia vô các công ty quản lý Quỹ đầu tư, bao nhiêu đồng chí có phần hùn ở mấy công ty lớn, các dự án lớn? Vì thế những quyết sách đề ra đâu phải vì nước vì dân đâu mà vì chính lợi ích các đồng chí đó chớ.

  Đất nước vẫn đang phát triển nhưng mà phát triển theo hướng đó, sự phân hoá giàu ngheò ngày càng lớn, nếu dùng sơ đồ toán học để minh hoạ thì GDP Việt Nam như một hình tháp xuôi mà caí đáy rộng mênh mông là dành cho “Dân ngu khu đen”, chỉ có tý chóp ở trên cao chót vót là dành cho các đồng chí…to to.

 26. Duc says:

  Với đề toán ” Làm sao để Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu”, em tin là có rất nhiều lời giải. Nhưng lời giải cốt lõi nhất rất ” nhạy cảm”, em chẳng dám nói ra.

  Khi tầm vĩ mô chưa thông, thì ta vi mô đành cố gắng. Mỗi cá nhân phải tìm cách sống sao cho tử tế và phải kiên định. Chớ có tư duy kiểu: hôm qua mình không vượt đèn đỏ, nhưng hôm nay ”thằng” nào cũng làm thế, tội gì không theo. Nguy hiểm, nguy hiểm!.

  Vì nào làm cha, mẹ rồi thì tìm cách dạy cho con mình cũng sẽ thành người tử tế trong tương lai. Thiên hạ bây giờ coi thường từ TỬ TẾ vì theo họ, không đánh-chém-giết-hại người khác là tử tế rồi.

  Nhiều kiểu hại người, hại cộng động, hại dân tộc vô hình mà không phải ai cũng biết. :(.

  • Cu Đạt says:

   Hi hi, tương tự như chữ TỬ TẾ của bạn là: Không nhận hối lộ lại được khen ngợi.

 27. Duc says:

  Bác HM, ”duy ý chí chưa đủ” tức là chỉ ý chí thôi là chưa đủ hay ”duy ý chí” chưa đủ hả bác. Nếu là cách sau thì em nghĩ bác dùng nhầm từ. :).

%d bloggers like this: