Cổng chào…kiểu Mỹ

Cổng chào bang Virginia

Tôi có dịp đi một số bang ở bên Mỹ và rất thích cổng chào của họ. Đó là một bảng tôn sơn xanh, đôi khi là tấm gỗ đơn sơ treo lủng lẳng trên cành cây.

Dân Mỹ không biết hình thức là gì. Cổng chào gì mà như cái biển quán cơm tù.

So sánh với Hà Nội đang đầu tư 50 tỷ đồng (gần 3 triệu đô la) để làm 5 cổng chào nhân đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội thì thấy ta hơn hẳn Mỹ về đoạn làm…cổng.

Xem qua thiết kế 5 cổng chào hoành tráng, nhiều người không khỏi ngạc nhiên về tầm cỡ những công trình mà họ định thực hiện trong vẻn vẹn có 3 tháng. KTS Nguyễn Trực Luyện đã phải thốt lên rằng, kiến trúc nhàm chán và sáo rỗng với sự gắn kết khiên cưỡng giữa lịch sử và giá trị Thăng Long. Nhiều người cho rằng đó là một sự lãng phí rất lớn đối với một nước nghèo như VN ta.

So sánh Mỹ và VN, biết đâu chúng ta có thể rút ra cách làm cổng chào như thế nào cho tiện

Hoa Kỳ: Diện tích: gần 10 triệu km2. Dân số: 310 triệu. Mật độ dân số: 32 người/km2.  Thu nhập bình quân GDP nominal: 46.300$/người/năm

Việt Nam: Diện tích: 331ngàn km2. Dân số 86 triệu. Mật độ dân số 259 người/km2. Thu nhập bình quân GDP nominal: 1.046$/người/năm

Cổng chào West Virginia. Ảnh: Hiệu Minh

Cổng chào vào các bang nước Mỹ: hầu hết là bảng đơn giản, đủ cho người đi xe hơi nhìn là đã vào bang mới, để người lái xe cẩn thận với luật lệ sở tại như cài dây an toàn, nếu không sẽ bị phạt “click it or ticket”.

Họ rất sợ sự hoành tráng của cổng chào làm lái xe mất tập trung và gây tai nạn. Ước tính từ khoảng vài trăm đô la cho đến 1000 đô la cho một … cổng chào.

Cổng chào của Hà Nội: toàn cỡ to bằng tòa nhà chục tầng, hoành tráng và tốn kém. Ước tính khoảng gần triệu đô một cổng chỉ để chào mà chưa biết đã chào được ai.

Người ta thu nhập gần 50.000$/năm/người mà chi cho bảng chào cỡ khoản nghìn đô. Việt Nam ta  chi hàng triệu đô cho một cổng chào trong khi thu nhập 1000$/năm/người.

Nước bé, dân số đông, thu nhập đang ở mức nghèo, mật độ dân số VN gấp 10 lần nước Mỹ, thu nhập kém họ những 46 lần, nhưng cổng chào to gấp hàng nghìn lần nước Mỹ.

Vài hình ảnh về cổng chào bên Mỹ để bạn đọc tiện so sánh với dự án 50 tỷ cho năm cổng chào của Hà Nội. Theo đường link xem các loại cổng chào kiểu Mỹ.

Hiệu Minh. 02-07-2010

Hà Nội ta: Cổng chào Bắc Thăng Long

Advertisements

64 Responses to Cổng chào…kiểu Mỹ

 1. finakio says:

  Hài hước, đọc hết lượt comment từ trên xuống mà thấy visitors của bác HM toàn những cây phím thâm thúy và sâu sắc. Bài viết của blogger đã hay, comment còn hay hơn nữa (^__^)

  Nói trắng ra thì cái cổng chào hay cái dự án Đường sắt cao tốc cũng ngang nhau về hai mặt cơ bản: các quan nhà ta được dịp lớn để bòn rút , và thứ hai là để lột cho trần cái bệnh sĩ, cái thùng rỗng mà kêu to ấy bác ạ !

 2. duong says:

  thực ra việc làm cổng trào là rất tốt , tại nó cũng là bộ mặt của thành phố mà 🙂 nhưng tôi nghĩ vấn đề này chúng ta nên thực hiện trong tương lai , cũng như một số ý kiến trên thì việc xây dựng cổng trào rất tốn chi phí cho nên chúng ta nên dành số chi phí đó cho những việc có ích khác cho đất nước thì tốt hơn >”<

 3. Đàm Sơn Toại says:

  Bác đã cho hai nhóc quay lại Hà Nội trú ẩn rồi ạ! Cậu lớn đã học tập cậu em trong việc …cởi trần chưa ạ?

  Về bài viết của bác thì cháu có 2 ý kiến.

  Thứ nhất: Không nên so sánh cổng chào của Hoa Kỳ với cổng chào 1000 năm Thăng Long. Trên thực tế, giữa các địa phương ở Việt Nam cũng có những tấm biển đơn giản giống kiểu Mỹ. Chi phí để xây dựng chúng cũng không nhiều. Nếu bác so sánh cổng chào kiểu Mỹ với những tấm biển này thì cháu nghĩ rằng ý tứ sẽ khác nhiều. Cổng chào 1000 năm Thăng Long chỉ là tạm thời. Được xây rồi sẽ lại bị phá. Chi phí xây dựng được tính vào Đại lễ. Cháu cũng phản đối chuyện xây cổng chào nhân 1000 năm Thăng Long, nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

  Thứ hai: Cháu nhận thấy rằng đất nước ta là một đất nước của khẩu hiệu. Đi đâu cũng thế, có quá nhiều câu chữ được treo lên. Nhưng nói và làm lại khác nhau. Đó là văn hóa. Vì vậy, mấy cái cổng chào sẽ được xây dựng cũng là điều bình thường.

  Tự dưng cháu ngộ ra một điều là mọi thứ ở Việt Nam mình là bình thường, thế mới vui chứ!

 4. caoson says:

  Tôi đã ủng hộ Hà Lan vì không muốn nhìn mãi cái vẻ nhàm chán của Baraxin và thế là tôi đã đúng. Tôi lại tiếp tục ủng hộ đội Đức đêm nay nhưng tôi nghĩ rằng Tây Ban Nha sẽ gặp Hà Lan và sẽ vô địch.

 5. lyviet says:

  to bac HOLLAND;bac bam vao dong thu 2 se thay bbc se nhinthay luulacxunguoi.chao bac.

 6. dangminhlien says:

  Số tiền làm cổng chào – nghe nói là nguồn xã hội hóa – nhà nước không chi – tuy vậy không nên làm cổng chào – dù là tạm – một cách vội vã – vào lúc này – khi nhiều việc khác cần hơn và phù hợp hơn cho đại lễ
  Chẳng hạn: Chi cho công việc vệ sinh sạch đẹp phố phường – tăng thêm nhân viên quét dọn, phá dỡ mái vẩy thụt thò, cho tình nguyện viện trật tự giao thông, bồi dưỡng cảnh sát trật tự và giao thông…Kể cả phạt người tè bậy cho…chừa đi. Các việc ấy làm rất dễ khi có khoản chi. HN còn mất mỹ quan lắm do các cái lụn vụn như thế; hô hào suông, trông mong vào ý thức thì khó
  Cổng chào có tính khải hoàn môn hay biểu tượng chỉ nên làm sau này khi VN thành công đi lên hiện đại hóa và dân chủ công bằng văn minh. Hiện giờr chỉ cần cái bảng hiệu trang trọng khoảng 5 triệu/cái, chào mừng đại lễ ở tất cả các cửa ngõ vào HN là được.

 7. kim says:

  xây bệnh viện, trường học đi, HN còn thiếu nhiều lắm đó.

 8. Hoai An says:

  Trong bài có chỗ bác Hiệu Minh viết nhầm, phải là “click it or ticket” bác ạ.

 9. Quy Vu says:

  Các bác ơi, chuyện IQ cao đã bị đập nhiều rồi, mình cứ nhắc đến hoài, vừa không mới lại vừa cố chấp. Nếu còn những phát biểu ngô nghê khác, chúng ta sẽ “đập tiếp”, cái đã qua, mình cũng phải vị tha tí chứ!

 10. Know My Hand says:

  “Người ta thu nhập gấp 50.000$/năm/người”. Chắc bác HM muốn viết “gần”? Bắt bẻ được bác sướng mê man. Hơn tem nhiều.

  Mới hôm qua, trong lúc chờ xe trên vỉa hè, tớ bắt gặp một cặp, có lẽ tình nhân vì trông trẻ (và đẹp) lắm, cùng quay mặt vào tường. Anh, thủ 2 tay phía trước, rung rung người có vẻ mãn nguyện. Em, vòng một tay ôm eo và nhìn sâu trong mắt anh say đắm thán phục ngất ngây. Người ta hạnh phúc “chàn chề” thế mà các bác đòi xây nhà xí? Ta đã tuyên xưng Độc Lập và Tự Do, tới Hạnh Phúc thì các bác lại đòi bưng bít đi. Vậy là không minh bạch, thiếu transparency (bọn tư bản chê mình hoài). Đâu được!
  Nếu khúc trên có hơi “tượng hình”, bác HM đừng đăng nghe. Ốk dộk chết.

  • hieuminh says:

   Thấy bác KMH đọc là mừng lắm. Vừa sửa rồi bác ạ.

   Tôi thấy khúc trên của bác hay chứ. Tôi có dịp đi bộ với lũ trẻ quanh phố chiều hôm kia thì thấy thủ đô mình không cần nhà VS công cộng. Các bốt điện thoại, ga xe bus, cột điện, góc tường là đủ rồi.

   Nhớ có bác ở SG ra chơi sau giải phóng. Bác ấy về thấy HN mình rất đẹp và có nhiều hồ. Hỏi là đã thăm hồ nào. Bác kể: hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Trúc Bạch… và ấn tượng nhất là Hồ Đại Công Công. Hỏi mãi mới biết là cái “hồ đặc biệt” này nằm cạnh hồ Hoàn Kiếm, đi qua là biết ngay vì mùi khai nồng nàn bốc ra. Trên đó có dòng chữ viết vôi “Ho Dai Cong Cong”.

   Đi chơi ở HN khó nhất là tìm Ho Dai Cong Cong.

   • Cu Đạt says:

    Ho Dai Cong Cong thì ít. Nhưng Vịnh Cam Đài thì nhiều bác à (Cam Dai Bay).

    Chả là có thằng nước ngoài qua Việt Nam chơi, về khoe ông bạn người Việt ở bển là: tui qua nước ông đi đủ thứ Vịnh hết, nào là Vịnh Cam Ranh (Cam Ranh Bay), Vịnh Hạ Long (Ha Long Bay)…; còn cái Cam Dai Bay thì tui thấy ghi nhiều mà hông biết nó nằm ở đâu cả.

  • người qua đường says:

   Các bác có lạc đề không đấy?
   Nghìn năm Thăng long, đang bàn chuyện xây cổng chaò hoành tráng, tân trang thành phố bất kể mới cũ, tiêu càng nhiều tiền càng tốt.
   Ai lại đi bàn chuyên toilett, Ho Dai Cong Cong, Cam Dai Bay (Vinh Cam Dai) vào lúc này!
   Theo hãng thông tấn ” Ếch nằm đáy giếng “vừa ra thông báo một giải pháp của HN cho vấn đề tế nhị này: ” Nhân dịp lễ hội 1000 năm TL-HN, mọi người sẽ được phát bỉm miễn phí để có thể yên tâm về khoản đai ỉa khi tham dự các chương trình kỷ niệm .”
   Bà con yên tâm nhé!

   • người qua đường says:

    Tập phát ngôn như những người nổi tiếng:

    “Được tin này tôi rất yên tâm. Không thể không xây cổng chào!”

 11. lyviet says:

  bây giờ vẫn còn cảnh này đây buồn quá.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/lưulạcxứngười/

 12. Thùy Dương says:

  Mĩ thực dụng. Sản phẩm của họ hình thức không cầu kì, đôi khi nhìn không đẹp nhưng sử dụng rất tiện lợi, bền. Xem các cổng chào kích thước nhỏ, chứa đầy đủ thông tin, không hề thấy phô trương. Người giàu có đàng hoàng thì tự tin không thích khoe khoang. Ngược lại, kẻ nghèo thiếu thì hay thể hiện. Sự kiện nghìn năm Thăng long bị lạm dụng quá mức rồi.

 13. Kim Dung says:

  Đợi mãi mà chả thấy Sữa cô gái Hà Lan với cafe Brazin đâu nhể? Hay là Cua sợ…bóc tem , nên chui sâu trong hang rùi.

  • hieuminh says:

   Đưa hai cháu về quê thăm bà nội nên lúc ra rất mệt. Ba bố con chỉ kịp ăn qua loa rồi đi ngủ.

   Tỉnh dậy đã thấy Brazil dẫn 1-0. Thế là dự báo của HM là Brazil gặp Đức trong trận chung kết đã gần đúng. Tin là Hà Lan không thể vượt qua nên tiếp tục mê man. Mở mắt đã thấy phút 80 và Hà Lan đang dẫn 2:1.

   Xem nốt 10 phút còn lại và Brazil không thể vượt qua Hà Lan trong trận này. Như một cái “dớp”, HM ủng hộ anh nào là anh ấy “đi”.

 14. lyviet says:

  Chia buon bac HM 4nam nua Brazilie vo dich! Hay don xem HL va DUC o chung ket vui lam!

 15. Kim Dung says:

  Chuột Nhắt à. Cháu xem, học trò HM của cô giáo KD nói vậy đó: “Tem HM, 60 tuổi…” chả trách nền GD này đang “nhảy dù” cháu nhỉ?

  Cô KD ko bàn chuyện 50 tỉ. Vì nói tới 50 tỉ, và còn biết bao nhiêu mét đất ăn theo, thì cô KD cũng đau bụng như cháu. Cô chỉ bàn về ý tưởng thôi.

  Ý tưởng của đ/c Sợ gì, “cổng trào cheo cao” như vườn Babilon rất hay. Đúng là Sợ gì?

 16. Nguyen Anh Dung says:

  Đọc bài này của bác HM tôi lại ngẫm đến triết lý “nhìn lên”. Có nghĩa là: khi muốn đề cao hay làm cho người khác ngưỡng mộ một cái gì đó thì hãy làm cho nó thật cao lớn để muốn nhìn nó người ta phải ngẩng cổ lên. Lúc đó gây cho người nhìn có cảm giác mình thật nhỏ bé. Triết lý này xuất phát từ ý đồ ngu dân của các bậc vua chúa thời phong kiến, nay vẫn còn rơi rớt lại ở một số nhà cầm quyền độc tài. Ở Việt nam cũng vẫn còn một số sản phẩm dạng này như bánh chưng, bánh dày, tượng đài Điện biên Phủ v.v…Ăn theo triết lý này là căn bệnh thành tích của một số vị quan chức ít học nhưng giỏi chạy quyền chạy chức. Nhưng khốn một nỗi dân chúng không mấy người nhận ra được điều này. Hiện tượng này ngày nay xã hội lên án chưa được gay gắt lắm. Căn bệnh thành tích ngấm vào người ta đến mức người ta thản nhiên ăn một chiếc bánh mỳ bán rong qua nhà mà không mảy may nghĩ đến nó (bánh mỳ) được làm từ chỉ một ít bột thôi còn lại là các lỗ rỗng khủng bên trong. Hình hài chiếc bánh thì thật hấp dẫn nhưng … Thời nay, cũng may nhờ có internet mà nhiều người mới nhận ra triết lý trên. Căn bệnh vĩ cuồng không làm cho sự vật vĩ đại. Sự vĩ đại thường nằm ở sâu trong nội dung mà nhiều khi phải cúi xuống mới nhìn thấy!

  • hieuminh says:

   Triết lý “nhìn lên” rất lạ và độc đáo. Cổng chào trên xa lộ giúp dân lái xe mải ngước nhìn và đâm vào mông em đi trước :), sướng chứ.

 17. […] Minh Cổng chào…kiểu Mỹ 01/07/2010Tôi có dịp đi một số bang ở bên Mỹ và rất thích cổng chào của […]

 18. hieuminh says:

  Vừa về quê NB ra, mệt không thể tả nổi vì trời nóng, lại phải ăn…cỗ thịt gà và thịt dê tái.. Người đang hầm hập nóng. Vào blog thấy nóng hơn chỉ vì mỗi cái cổng.

  Chúc các bạn xem bóng đá thật vui. Enjoy your World Cup và cổng chào có WC

 19. Quy Vu says:

  Viết thế này sợ các bác…. chửi(?). Tôi muốn HN xây một cổng chào thôi, nhưng giá trị của nó phải hơn 100 tỷ đồng, thậm chí 400, 600 tỷ cũng được. Nhưng nó phải:

  – Tổ chức cuộc thi quốc tế với ban giám khảo VN+Quốc tế, đề thi: chọn vị trí tại HN để đặt cổng chào và hình tượng cổng chào là gì (vd: cách điệu lũy tre, hoa sen, trống đồng hay con trâu……) sao cho ý tưởng thật độc đáo với HN, với VN.

  – Tổ chức cuộc thi quốc tế thứ 2 cũng với ban giám khảo uy tín tầm quốc tế, đề thi: từ hình tượng được chọn ở cuộc thi thứ nhất, xây dựng mô hình thực tế của cổng chào.

  Mỗi cuộc thi có thể 3 đến 5 năm. Như vậy, may ra mới có được một cổng chào ý nghĩa để lại cho hậu thế.

  Dễ thấy làm vội vàng thế này là phiên bản khác của lát đá xanh Hồ Gươm.

  • người qua đường says:

   Viết thế này thì các quan IQ cao chửi cho là phải!
   Có mỗi cái dự án cổng chào vài trăm tỷ, lại thi cử đồ án cả 4-5 năm. Mất đứt mjoojt nhiệm kỳ. Còn ăn cái giải gì nữa! Thế mà cũng đòi đè xuất!

 20. TV says:

  Toàn những bằng chứng hiển nhiên lý giải cái nghèo của VN không thế thuyết phục hơn !

 21. Ngô Minh Trí says:

  Cứ để họ làm chú ơi, biết đâu nhờ cái cổng chào ấy mà Obama nếu có qua thăm Việt Nam sẽ có cái mà ngưỡng mộ.

 22. Kim Dung says:

  Hi …hi…HM à, lần này KD phải phản biện HM rùi. Cái cổng chào số 1 đi vào bang Virginia của HM ko thể gọi là cổng chào. Chỉ nên coi là biển hiệu chỉ dẫn. Vì thế sự so sánh sẽ hơi khập khiễng, và hơi bất công với 5 cái cổng chào của HN đó. Cái ảnh thứ 2 đúng là cổng chào thật. Nhưng cổng chào của một bang so sánh với quy mô cổng chào một Thủ đô thì cũng ko công bằng. Nếu so sánh, phải ngang tầm chứ? Vì thế, nên đưa ảnh cổng chào của các Thủ đô, sẽ thấy cái gì đúng, cái gì dở

  Nhưng chưa bàn số tiền bao nhiêu tỉ. Riêng về bản vẽ đô án 5 cổng chào, thì KD thấy quá xấu. Và cực kỳ thất vọng với các nhà thiết kế. Đến nỗi tự hỏi, quái, cơm gạo nuôi các KTS hóa ra vô nghĩa nhỉ. Đó là chưa kể có cái cổng chào …cọc Bạch Đằng, chứng tỏ IQ của anh chàng KTS nào đó chắc cũng rất cao. Còn cổng chào Trống đồng Ngọc Lũ, thì …bửa đôi ra. Thật hết nói..

  Bỗng nhớ đến một biểu tượng ở phía nam HN. Không biết tại sao người ta lại dựng một bức tượng người Việt cổ xưa, đeo cung tên, và đáng chú ý nhất, có 3 mũi tên xuyên hướng về HN, khiến nhiều người đi qua đó, thường diễu: Đúng là …”3 que xỏ lá”. Vừa buồn cười vừa thấy đau cho tầm tư duy của chúng ta.

  Khái niệm đã gọi là cổng thì nên có cổng. Theo truyền thống, tức là con người ta phải đi dưới cái cổng đó. Cái cổng đó, nó có ý nghĩa như một sự chào đón khách ở xa mới đến. Lại như một ý nghĩa về sự kiêu hãnh của xứ sở ấy. Dù anh là khách quý thật, anh vẫn phải đi dưới cái cổng chào của chúng tôi, vừa trân trọng khách, vừa khẳng định niềm kiêu hãnh của một xứ sở. Cái cổng chào, là biểu tượng về kiến trúc và vị thế của một Thủ đô, một t/p. thì phải rất uy nghi, sang trọng, đầy kiêu hãnh. Hãy cứ nhìn cái cổng Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp) hoặc của Viêng chăn (Lào) thì thấy. Nó khẳng định vị thế thủ đô, và lại rất tinh tế, rất có hồn

  Có thể các KTS muốn có một tư duy mới. Nhưng tư duy mới gì, hiện đại gì, cũng phải đặt trên cơ sở triết lý nhân sinh, và phong thủy phương Đông. Chứ khách chưa đi qua, cái cổng chào đã tự nguyện bửa…làm đôi. Nói thật, trông nó xấu đã đành, mà nó còn thất thế. KD vẫn cứ băn khoăn, ko hiểu nối trình độ các KTS nước mình được đào tạo như thế nào, tìm tòi thế nào, mà hẫng hụt về tư tưởng triết học thế.

  Nhưng đây mới là điều ko hiểu nổi HN: Dự án cổng chào, có từ 10 năm nay. mà bây giờ vẫn lúng túng ko quyết được, và cuối cùng phải dùng giải pháp tình thế, làm cổng chào tạm, khi mà chỉ còn vài tháng nữa là đến Đại lễ. Buồn sao mà buồn thế. Buồn từ quan chức buồn xuống. Buồn từ KTS buồn lên

  • Sợ gì says:

   Cổng khải hoàn môn nữa à, chị KD?

   Xong ngay! HN kém gì Pari!
   Sẽ có một khải hoàn môn ở trung tâm HN.

   Không có đất vì giá quá đắt à? Không sao, sẽ thiết kế một cổng khải hoàn môn treo , giống như vườn treo Babilon !

   • Sợ nhỉ says:

    Kinh phí thì sao hả bác “Sợ gì”?

    Ồ tiền chùa ấy mà , lại nước sông công lính nữa , cậu đừng lo!
    Nhưng cần công khai bác ạ!
    Thì hãy công khai và thông qua chủ trương đã. Mọi cái tớ đã tính toán hết rồi, đừng lo!

  • U 50 says:

   Bác này xiên tạc ý nghĩ@ vĩ đại của mấy ông chỉ số IQ cao ngất trời rùi, thật đáng tiếc đáng tiếc ý tưởng hay mà không ai hiểu, ” Phải chăng chỉ có Lượng mới hiểu được Du”

   Lời bàn Kim thánh thán: Bản thân Du cũng không hiểu Du muốn gì nói gì Lượng, rốt ráo của vấn đề là đẻ ra con để có xiền

  • cô KD ơi,

   cháu thấy làm cái bảng báo hiệu là bạn đã đến Hà Nội như biển xanh xanh báo hiệu khi mình đi đến tỉnh nào đó được rồi
   với tư duy của các cụ bây giờ thì nên gác cái dự án này lại thì tốt hơn

   nếu người có tâm có tầm thì 100 USD hay 1000USD gì cũng làm nên cái cổng xứng đáng chứ ko kinh dị như cổng 50 tỷ đồng (ối giời ơi, nhắc đến là đau bụng)

 23. Cu Đạt says:

  Thôi, cổng chào cũng được. 50 tỷ to nhưng sao to bằng nhiều cái chìm khác. Quan trọng là chữ “See you again” mới gắn xong vài tháng đừng để rơi rớt vài ký tự là được. Với thêm, làm sao đừng để khách ngoái nhìn “see you again” mà trong bụng nghĩ thầm “Goodbye forever!”

 24. TV says:

  Cơ hội 1000 năm và hiệu ứng cổng chào!
  Thiếu cổng chào hòanh tráng thì đâu còn là một VN chảng giống ai.
  Rời quê nghèo một vùng trung du bạc màu ngập nước ven sông, tôi luôn được tiễn đưa bởi những cổng chào và hàng chữ “See you again ” đậm đà bản sắc của một văn hóa thích hướng ngoại, thích phô diễn những gì mới vay mượn được của thiên hạ.

  • Sợ Gì says:

   “Người ta cho vay thì mình cứ vay, có nơi cho vay là tốt quá” *(phát biểu ấn tượng của ông Nghị Q@H người Hải phòng)
   Tinh thần cứ vay mượn mà tiêu sài thoải mái, đang trở thành văn hóa vay mượn ! Mình thắng, con cháu thua cũng không sợ!

 25. người qua đường says:

  Ở nước Mỹ, người ta làm ra để chia nhau, phải đóng góp thuế cho cộng đồng. Chính phủ tiêu tiền dân bị giám sat mọi phía, mọi lúc, thật là bất tiện.
  Còn mình có cơ chế phá để chia nhau, xài tiền dân , tiền nước như tiền chùa, như lá đa rụng ở sân đình. Lại có quan niệm “rừng vàng, biển bạc” hay “Trời sinh voi, trời sinh cỏ” nên càng vô lo vô nghĩ.
  Không chỉ khoản cổng chào, Trực Ngôn trên Tuần VN còn phát hiện một khoản khác Mỹ cũng thua VN:
  “Nước Mỹ đúng là keo kiệt, trong đó không chỉ có Tổng thống mà các tỷ phú như Bill Gates càng keo kiệt hơn. Giàu nứt đố đổ vách như họ mà tiếp khách lại chỉ là hamburger và khoai tây chiên nhưng lại dại dột vô cùng khi mang hàng chục tỉ đi cho những người nghèo. Mà cho những người nghèo thì được lợi cái gì nhỉ???

  Với cách tiếp khách dè xẻn và keo kiệt như Tổng thống Mỹ thì Trực Ngôn này khuyên ông nên đến Việt Nam mà học cách tiếp khách để thể hiện sự giàu có của nước Mỹ chứ?!”

  • Know My Hand says:

   Bác qua đường mà bác chả để ý. Người Mỹ keo kiệt nên chạy xe đâu dám dùng còi. Sợ tốn điện.

 26. U 50 says:

  50 tỷ theo tỷ lệ ăn chia 10 -20% chấm mút được 5 – 10 tỷ kể cũng đáng duyệt đó chớ, 1000 năm mới có 1 dịp sao bỏ phí, nếu ai có théc méc thì xây thêm mấy cái WC dưới cổng chào cho hoàng tránh là hết ý kiến

 27. ngoisaonho says:

  Cháu là khán giả mới của chú HM. Cháu đã được đọc các bài viết của chú trên Tuần VNN trước khi đến đây. Thật sự cháu rất thích cách viết của chú. Cám ơn chú đã cho độc giả chúng cháu được đi du lịch nước Mỹ, hy vọng một ngày nào đó được thăm kinh đô điện ảnh Hollywood dưới ngòi bút của chú.
  À, còn chuyện cái cổng chào, cháu thấy mấy cái cổng chào ở Mỹ cũng rứa như mấy cái biển chỉ dẫn “Địa phận tỉnh ….” trên đường quốc lộ ở mình chú nhỉ. Nếu như thế thì Hà Nội 1000 năm tuổi sẽ không có gì đặc biệt so với các tỉnh khác, vì thế phải làm những cái cổng chào hoành tráng như thế mới khác người chứ chú!
  Chúc chú sức khoẻ luôn dồi dào.

 28. tuxuong says:

  sao bac hm lai xoa cua iem ,,hu hu

 29. gia hung says:

  Bác ạ, không lát được Hồ thì phải làm cái gì hoành tráng một tý để còn giải ngân chứ. Chỉ còn 100 ngày nữa thôi. Sốt ruột quá vì còn một mớ tiền chưa biết hạch vào đâu để còn “chén”. Thú thật với bác, nhìn cái mô hình “cổng chào” trên đường Láng – Hòa Lạc, em tòan bị liên tưởng đến “art nude” lắm. Bác cứ để ý mà xem. He he he

 30. Hai Tran says:

  Cái hình cổng chào Bắc Thăng Long ở bài viết này sao giống cái vành móng ngựa quá ta?
  Bài học tượng đài Điện Biên vẫn còn đó. Khi đặt bút phê 50 tỷ, có ai thầm nghĩ đến các vấn đề dân sinh thiết thực hơn không?

 31. Tony says:

  Việt Nam mình như vậy đấy bác ạ.
  “Nhà nghèo nhưng mà hoang”. Đã chơi thì phải hoành tráng.
  Nghìn năm mới có 1 lần (để xà xẻo) mà.
  Nếu là cháu, cháu sẽ làm cái cầu vượt cho người đi bộ sau đó làm cái biển be bé như của Mỹ dán lên trên ấy thì cũng thành cái cổng chào. Ở VN thiếu trầm trọng các cầu vượt cho người đi bộ. Nhìn những người đi bộ run rẩy mỗi khi qua đường đến là lo. Nhỡ có cái xe nào đang chạy nhanh, phanh không ăn làm đánh bẹt 1 cái. Xong om!

 32. Hồng says:

  đất và tiền để làm cổng chào sao ko để dành xây và duy trì toitlett cho thành phố được văn minh??
  nếu câu này xí quá thì bác xoá cho em.

  • người qua đường says:

   So sánh nhu cầu cổng chào với nhà xí, được đấy nhỉ ! Một nghìn năm, người HN đi đường vẫn không biết giải quyết nhu cầu “xấu xí” ấy ở đâu !
   Đề nghị giới khoa học nghiên cứu loại cổng chào khi nhìn thây hoặc đi qua thì những nhu cầu bài tiết sẽ bị triệt tiêu.
   Giải pháp hai trong một, các nhà làm dự án tiêu tiền dân , bà con đi đường cùng chị Hồng đều được thỏa mãn cả!

   • Hồng says:

    sao người qua đường lại nhắc tên em trong còm làm em mắc cở quá!

   • Sợ nhỉ says:

    Ở nước tôi các quan và một phần dân đã bị liệt hệ thống thần kinh đạo lý mắc cỡ.
    Xin chị Hồng mở lớp dậy họ biết mắc cỡ và giúp họ phục hồi hệ thống thần kinh đạo lý. Xin rất cám ơn!

 33. hathanh says:

  Các bác ở nhà mình tiêu tiền dân sướng thật. Tiêu tiền ngân sách thế nào chẳng ai biết. Tiêu tiên to mà quy trình lập dự án cứ như trò đùa, như chẳng cần quan tâm hiệu quả kinh tế. Làm sai chẳng ai chịu trách nhiệm gì. Dân mình đúng là những người chủ quá dễ tính.

 34. AST says:

  -{So sánh với Hà Nội đang đầu tư 50 tỷ đồng (gần 3 triệu đô la) để làm 50 cổng chào nhân đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội thì thấy ta hơn hẳn Mỹ về đoạn làm…cổng}. Bác HM định biến Hà Nội, ngõ ni cũng có cổng chào ư, 5 cái đã “phát ốm”, bác lại “gấp thếp” nhân lên 10 lần thì tiền đâu cho thấu…hehehe. Bắt lỗi vị trí bác chút.

  -Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội chỉ xin rút gọn một câu: “Chấm và mút, cháu nào cũng có phần”.

 35. truongsa says:

  Càng nghèo càng phải tiêu mạnh để kích cầu chứ. Cả 1000 năm mới có dịp này phải làm thật hoành tráng (tranh thủ chấm mút luôn). Quản lý một đống tiền của dân không tiêu dân chửi chết cha. Mấy vụ như bệnh viện, trường học, công viên, đường xá…xuống cấp, chật trội dân ta anh hùng chịu khổ quen rồi, đâu sẽ có đó .

 36. Kim Dung says:

  Á hậu temmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm.
  Đọc sau.

 37. xoithit says:

  Bác so sánh buồn cười, Mỹ đã có bang nào được 1000 chưa? Đã có trường ĐH nào được 1000 năm chưa? Lịch sử cả đất nước đã được 4000 năm chưa?

  Họ làm sao hiểu được ý nghĩa sâu sắc (xấu) của cổng chào hoành tráng chứ.

  • Quy Vu says:

   hì hì, bóc tem xong, bác chiếm giải quán quân luôn nhé. Chờ bác khao món chuột kiểu Úc, món xôi thịt, nhà bác HM ngày nào….. cũng có, “chán thế”….. heheeeeeeeeeee

%d bloggers like this: