Tiền, Toán và…Tuyết

Tranh tuyết trời

Quí bạn đọc Trần Đắc góp ý “Tít nên đặt là Tiền-Toán-Tuyết. Muốn kiếm tiền và muốn làm toán, người ta phải dồn hết suy nghĩ lại mới có hy vọng thành công. Ai vì tiền xin đừng làm toán còn ai làm toán thì đừng nghĩ vì tiền. Chỉ có lúc nằm trên tuyết thì người vì tiền và người làm toán cùng chung ý nghĩ là … không nghĩ gì.”

Tên gốc của bài là “Lương, Toán và Tuyết” nhưng HM thấy ý trên hay quá nên đổi lại. Cảm ơn bác Trần Đắc.

Lương …của Tiến sỹ Quang A

Tiến sỹ Quang A vừa có bài trên VNN “Lùm xùm chuyện lương: Không thể bình quân chủ nghĩa!”. Theo Ts Quang A, các ông chủ cần chọn đúng người xuất sắc. Chỉ có minh bạch, kể cả chi phí và thành tích mới ngăn chặn được sự lạm dụng.

Nhớ có anh giám đốc Gen Pacific thời 1990, người ta thu nhập 20$/tháng, thì bố ấy hưởng 6000$/tháng gì đó. Tất nhiên do Tây trả và rất xứng đáng. Nhiều người không thích cào bằng là phải thôi 🙂

Không ai phản đối mà còn muốn thêm một cơ chế “tránh xung đột lợi ích”. Nào ai kêu nếu các vị ấy thuộc về công ty tư nhân hay kể cả công ty nhà nước nhưng ăn nên làm ra.

Khổ nỗi, doanh nghiệp nhà nước lỗ chỏng vó mà lương vẫn cao. Thất thoát tài sản, tiền đi vay mất hút con mẹ hàng lươn, tất cả đổ lên đầu ông “Nhà nước”. Mà ở ta, Nhà nước là của nhân dân. Dân giầu có thì chả lo, nhưng đây là dân nghèo.

Blog cũng nóng vì các vị trí lãnh đạo các công ty nhà nước thường do cơ chế bổ nhiệm. Nếu thi thố đàng hoàng và minh bạch, khen thưởng phạt rõ ràng, ai dám kêu.

Khốn nỗi, đang làm Thứ trưởng Bộ Công Thương lại “bắt” sang chuyên trách KTV. Đương kim Bộ trưởng Bộ Tài chính lại kiêm cả Chủ tịch hội đồng quản trị SCIC, trong khi lương bổng SCIC do Bộ Tài chính duyệt.

Các vị “kiêm nhiệm” có hai lương: lương quản lý nhà nước của vị trí Bộ/Thứ trưởng và lương quản lý doanh nghiệp.

Đương chức Bộ trưởng đi xin duyệt chính sách, cấp kinh phí, duyệt lương cho SCIC chả gọi là “vừa đánh trống vừa thổi còi”, thì gọi là gì

KTV muốn khai thác bể than sông Hồng, nếu chỉ là doanh nghiệp thuần túy, lên Chính phủ xin duyệt, chắc còn lâu. Thỏ ơi, hãy đợi đó. Nhưng vừa là Thứ trưởng, vừa là Tổng giám đốc KTV, bác ấy đóng cả hai vai: vai đi xin xỏ và vai người duyệt. Bài này bên Tây gọi là “Conflict of interest – Xung đột lợi ích”.

Blogger kêu ca vì chuyện đó. Chả ai kêu anh Trung Nguyên, đầu trọc, có lương hàng trăm tỷ. Hay ông Hoàng Anh Gia Lai mua máy bay 15 triệu đô la, thuê anh hùng Nguyễn Thành Trung lái – người từng ném bom dinh Độc Lâp. Không biết có đúng không.

Người ta chỉ ngưỡng mộ thôi, không ai đòi cào bằng.

Tiền & toán

Nhà toán học Ngô Bảo Châu vừa được tạp chí “Thời đại” (Time) đã xếp công trình chứng minh Bổ đề cơ bản chương trình Langland của ông là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất năm 2009.

Với phát minh này, GS Ngô Bảo Châu hiện là ứng viên sáng giá cho giải thưởng toán học danh giá nhất trên thế giới – giải thưởng Fields. Ứng viên thôi nhé, lúc nào được giải “Nobel” toán học này hãy mừng thật.

Lên báo phường đã vinh dự, lên báo Nhân dân còn oách hơn, lên CNN hay BBC còn thích nữa. Nhưng lên tờ Time thì quả thật đáng nể. Việt nam có vài người lên mặt tiền của tờ Time như cụ Hồ Chí Minh, tướng Võ Nguyên Giáp. Còn ai thì xin bạn đọc thêm vào.

Ngô Bảo Châu báo cáo bác Đỗ Mười

Còn nhớ 1988, Ngô Bảo Châu lên mặt báo thường xuyên vì được giải toán quốc tế tại Úc. Mới 16 tuổi, đang học lớp Mười Một, chuyên toán Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, anh đã bưng về huy chương vàng Olympic toán quốc tế để báo cáo với ông Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Năm sau (1989), lại chiếm huy chương vàng Olympic toán quốc tế tại Brunswick, CHLB Đức. Báo chí ta gọi là hiện tượng Ngô Bảo Châu.

Chỉ có điều Giáo sư trưởng thành khoa học ở Paris (Pháp) và hiện đang làm bên Mỹ. Công trình được tờ Time nói đến được làm tại viện nghiên cứu cấp cao Princeton (Hoa Kỳ). Anh này con Lạc cháu Hồng, hơn hẳn mấy cu Lờ của anh Quê Choa.

Có lẽ những người như giáo sư Châu “đi mây về gió” ở nước ngoài nên bảng lương SCIC nước nhà mới…lạ thế. Nếu dùng tài năng toán học cho việc tối ưu bảng lương cho các cơ quan nhà nước thì làm gì có chuyện chênh lệch hàng trăm lần.

Các nhà toán học đi đâu hết rồi. Trí thức không được sử dụng đúng mục đích là khổ thế đó.

Thi công chức bên Mỹ – câu hỏi 30 ngàn đô la.

Để nói lương bổng và tài năng đi theo thế nào, xin kể một chuyện đi thi bên Mỹ của một nhân viên quốc gia. Anh này lương cỡ 120.000USD/năm thuộc loại trung bình trong nhà nước. Anh mơ mức lương 150.000. Bà Ngoại trường Hillary Clinton chắc cũng khoảng 170 hay 180 ngàn đô/năm gì đó.

Muốn lên chức quản lý cao cấp nên anh trải qua ba vòng thi (interview). Thi nghiệp vụ, phỏng vấn kinh nghiệm, anh vượt tất cả. Nhưng đến đoạn cuối phải giải một bài toán rất đời như sau.

Trong phòng thứ nhất có ba công tắc điện ứng với ba bóng đèn tròn 100W ở phòng thứ hai. Đương nhiên, hai phòng này kín mít, khi bật công tắc không thấy ánh sáng phòng kia. Bài toán là phải tìm ra công tắc nào ứng với bóng đèn nào.

Bạn có thể bật tắt công tắc thoải mái ở phong thứ nhất, bao nhiêu lần cũng được. Và mở cửa vào phòng thứ hai có các bóng đèn, nhưng không được quay lại phòng có công tắc nữa. Ở phòng này bạn có thể làm bất cứ gì, dùng phương tiện nào để tìm ra lời giải.

Sau 30 phút lần mò, anh chàng này chịu thua. Mất trắng 30 ngàn đô la vì không trúng tuyển.

Giá như có nhà toán học Ngô Bảo Châu chắc mọi việc suôn sẻ. Tất cả cuộc thi công chức, nhất là các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp then chốt, được tổ chức chuyên nghiệp và minh bạch như trên thì đâu đến nỗi quan trí như hiện nay.

Lời giải

Xin nhường bạn đọc tìm lời giải. Các comment không hiện lên ngay. HM Blog sẽ đăng hết cho tới khi lời giải đúng được tìm ra.

Gợi ý: Cánh interview nói rằng trong phòng thứ hai có vẽ con chuột đang hút thuốc lá trên tường. Nhớ sử dụng hết các dữ kiện của đầu đề bài toán.

Còn Blog Hiệu Minh xin cung cấp một số ảnh liên quan đến khí hậu, thời tiết, nhiệt độ bên Washington DC để bạn đọc ngắm mùa tuyết đang về xứ Hoa Kỳ. Biết đâu ngắm ảnh tuyết trắng mùa Đông êm đềm lại nghĩ ra cái gì đó cho bài toán trên.

Have a good weekend.

Bài và ảnh: Hiệu Minh. 11-12-2009

Làng quê trong tuyết

Mái nhà xưa

Rừng thẳm tuyết...mỏng

Thu tàn Đông đến

Nằm trên tuyết thì cả dân vì tiền và toán đều không nghĩ gì (Trần Đắc)

Đánh giá bài viết

Advertisements

49 Responses to Tiền, Toán và…Tuyết

 1. Phang_Phập says:

  – Ở phòng có 3 công tắc, bật 1 cái công tắc lên tầm 15 phút, sau đó bật 1 cái bất kỳ lên tầm 2 phút. Sau đó chạy qua phòng có 3 bóng đèn, dùng tay, dí vào 3 bóng, cái nào nóng bỏng thì tương ứng với công tắc bật 15 phút, cái nào hơi ấm là cái bật 2 phút, còn cái nào nguội lạnh thì tương ứng với cái công tắc còn lại.

 2. Flan says:

  Bài hay, các còm cũng hay. Em thích nhất là còm của BS Bảo Lương.

 3. Tâm says:

  mất việc làm đang tăng chóng mặt, thì nhân viên chính phủ lại được mùa bội thu vì lương tăng (http://www.washingtonexaminer.com/opinion/Government-salaries-soar-in-bad-times-8655474-79174167.html). Đại khái là từ lúc bắt đầu suy thoái đến giờ đã có 7,3 triệu người mất việc nhưng số nhân viên nhà nước có mức lương trên 100K/năm tăng từ 14% lên 19%. Ở Bộ Giao thông, 18 tháng trước (khi bẳt đầu suy thoái) chỉ có 1 người có thu nhập 170K/năm, đến nay có đến hơn 1600 người có mức lương như vậy.
  Ngay ở DC, các quan chức thành phố cũng vừa nhận tiền thưởng cuối năm mỗi vị vài chục ngàn trong khi ngân sách thì hết kiệt. Bà giám đốc sở giáo dục, vừa rồi phải sa thải hàng loạt giáo viên vì không có tiền trả luơng, vẫn được thưởng 41K.

  • Tuyên says:

   Không biết nguồn mà anh Tâm trích dẫn có đáng tin cậy không? nghe anh Hiệu Minh nói là ngay cả bà ngọai trưởng Clinton mà lương cũng chỉ tầm 170k một năm thì không lẽ có đến 1600 người ở Bộ giao thông có mức lương ngang với bà Ngọai trưởng? hay thông tin trên chỉ là do những kẻ ghen ăn tức ở phao tin?

 4. VN says:

  Theo em bài toán này chỉ giải được khi ở Mỹ thôi 😀

  Còn ở VN, thưa các bác, em đảm bảo là có rất ít thợ điện chú ý đi đúng dây công tắc để ON là nối mạch, OFF là đoản mạch. Và nếu các bác cứ đinh ninh ON là bật thì… 😀

 5. thac_mac says:

  Truoc het xin cam on bai viet rat thu vi cua Hieu Minh.

  Doc so qua thi Tan Tan va Phuc Thinh ben 8 lang ke nua can. Noi ve dong tac thi deu la 2 lan bat, 1 lan tat. ( ngoai tru co 2 contact nam gan nhau thi Tan Tan co ly khi phan doi, vi co the dung 2 ngon tay bat mot luot bang 1 dong tac, tuy nhien trong de bai khong co neu diem nay).

  Dieu hien nhien la Tan Tan dua ra loi giai truoc. Do la mot uu diem.

  Co le toi doc chua ky, nen co cam giac la giai phap cua Phuc Thinh giong het nhu cua Tan Tan ma thoi ( 5 hay 10 phut khong thanh v/d).

  Neu Phuc Thinh bat bong 1 len 5 phut va tat di, roi bat bong 2 thi co the vao phong ngay de kiem soat ba trang thai chay, am va lanh, thi se co uu diem la ….”tiet kiem dien” so voi Tan Tan. Bat phan thang bai.

  Vai hang gop vui, xin chuc moi nguoi binh an hanh phuc.

 6. Nguyen Minh Tu says:

  Cám ơn anh vì bài viết rất hay của anh.
  chúng ta biết rằng, khi bóng đèn sáng thì ắt sẽ làm nóng vỏ bóng đèn, em nghĩ đó là cốt lõi của câu trả lời.
  chúc anh và các độc giả của blog mạnh khoe và 1 tuần làm việc hiệu quả.

 7. Minh Tường says:

  Không cần sờ, làm “sếp” tôi ra lệnh cho nhân viên vào sắp xếp lại công tác điện sao cho trật tự của công tác điện tương ứng với trật tự của ba bóng điện.

 8. Nghĩ có mấy ngày không ghé Blog Hiệu Minh, trở lại thấy sôi nổi thật, có bài toán hay và ý nghĩa quá. Đọc bài xong đọc thêm hết mấy comment mới thấy hết thú vị, người Việt mình phải nói cực giỏi về toán. Nếu như bài toán này được đem làm để thi tuyển công chức ở mình thì hay biết mấy. Nhưng việc thi công chức chỉ nghe đâu ở một số nơi, ví như HCM chỉ mới có Q.Gò Vấp là tổ chức. Vậy mới có những chuyện như SCIC,..

  Có khi thi công chức để lên lương mà lương chưa thấy đâu thì người đi thi phải ứng trước rồi đấy! Ứng trước mới biết đường bật công tắc, hee..!

  Have a nice day!

 9. dangminhlien says:

  Tôi cũng thấy bác Phúc Thịnh có lời giải tối ưu nhất.Bài toán này không khó cho những ai có trình độ toán trên trung bình nếu bình tĩnh khi đi thi để tìm lời giải. Song đa số khi đi thi vốn đã lo, gặp câu bất ngờ lại run cho nên dễ rớt là phải!
  Cho tôi ăn theo chén rượu bác Thịnh Nhá
  Còn bác sỹ Bảo Lương thì gợi cho tôi 1 ý thú vị về quyền hợp pháp của mỗi người cũng đã dược trẻ em Mỹ thấm nhuần. Ở ta thì còn lâu, ngay cả người lớn cũng nhiều khi chưa có ý thức như thế mà hay làm bừa hoặc giành giật…kể cả với hàng xóm hay đồng nghiệp! Còn trẻ em thì hầu như bị người lớn áp đặt hoặc mạnh nạt yếu!
  Nhưng người Tây / một số nào đó/ hoặc cũng tùy nơi thôi, có người cũng bí làm liều và giành giật ra phết kiểu tranh thủ khi có cơ hội…

 10. dangminhlien says:

  Toán loại suy cũng không khó – các anh chị em ở trên đều đã giải tốt và tôi ủng hộ cách giải bật hai CT và vào P 2 sờ cũng đủ loại suy! cái khó là đi thi gặp câu hỏi ngoài dự kiến thì dễ run và mất tâm trí làm bài dù giỏi toán chăng nữa. Cho nên muốn thi tốt ngoài việc có kiến thức đầy đủ còn phải được cọ xát từ bé đến lớn các kiểu thi thì sẽ ổn thôi mà ( kỹ năng thi kể cả tâm lý sẽ vững vàng ) . Cái giỏi của Mỹ là chọn được những người như thế vào vị trí quan trọng: vừa có kiến thức vừa bản lĩnh…
  Và tôi cũng rất chia sẻ với BacsyLuong rằng: Trẻ em Mỹ và phương Tây nói chung đã được cung cấp tư duy rành rẽ về quyền hợp pháp cc

 11. LÂM XUNG says:

  Bác Tạo chỉ được chấm điểm nếu bác nói về chuyện THI CÔNG CHỨC Ở NAM CỰC QUỐC!Rất tiếc tôi chưa được sang MỸ,nhưng các bạn người VN ở bên cũng nói, người MỸ họ cũng học ta là “SỐNG LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT”. Làm gì có chuyện như bác nói.

  Bác chỉ nghĩ oan cho lãnh đạo xứ mình.Tôi chỉ thấy một điều:Quan xứ ta ai cũng “CẦN,KIỆM,LIÊM,CHÍNH,CHÍ CÔNG,VÔ TƯ”thôi.

  Chúc HM,NTT luôn khỏe!

 12. Thanh Van says:

  Đúng hay sai?:

  “Muốn kiếm tiền và muốn làm toán, người ta phải dồn hết suy nghĩ lại mới có hy vọng thành công. Ai vì tiền xin đừng làm toán còn ai làm toán thì đừng nghĩ vì tiền.”

  SAI!

  Làm Toán sơ cấp để luyện thi Lên cấp và Đại học sẽ có nhiều tiền, 500.000-2.000.000 VND/ 1ca 60′-90′. Trông gương nhiều chuyên gia luyện thi ở Hà nội và HCM thì biết. Thậm chí có ông còn tuyên ngôn

  ” Trước khi tôi chết, hãy cho tôi một đề toán sơ cấp”.

  ĐÚNG ???

 13. Phil says:

  Loi giai:

  1- Bat cong tac thu nhat(ben trai) khoang 5 phut. Tat cong tac thu nhat di, bat cong tac thu 2(o giua). Sau do mo cua buoc vao phong co den. Den nao sang, duong nhien ung voi cong tac da bat. Lay tay so vao 2 bong con lai. Vi la bong 100W, nen khi da thap duoc 5 phut roi tat di, bong den do van con nong(it ra la van am). Bong nao am, tuong ung voi cong tac thu nhat. Bong con lai duong nhien ung voi cong tac cuoi cung. That’s it.
  2- Toi cung chang tai gioi gi neu doan dung. Co mot bai logic giong nhu the nay, dung de tuyen nguoi cho Microsoft Co. thi phai. Have fun!

 14. Nghia says:

  Em xin đề xuất 1 cách giải mới (nhưng cách này còn phụ thuộc vào chất lượng bóng đèn:D)
  – Công tắc 1, bật đi bật lại cho tới khi nào mỏi tay thì thôi -> bóng đèn cháy (dây tóc đứt)
  – Công tắc 2: bật lên
  – Công tắc 3: không bật
  Như vậy khi sang phòng 2, ta thấy 1 bóng sáng, 2 bóng tối, nhưng 1 bóng thì dây tóc vẫn còn nguyên, còn 1 bóng thì dây tóc đã đứt.

 15. Hoang Hai says:

  Hồi xưa đi học, bài này đã được các thầy cô giáo dạy rồi. Đèn 100W vừa có thể sáng, vừa tỏa ra hơi nóng. Bật một bóng 1 phút rồi tắt đi, bật bóng thứ hai. Sang kiểm tra đèn thì có 3 trạng thái: tắt, sáng, nóng tương ứng với 3 công tắc. ;;)

 16. Tân Tân says:

  Bác HM ơi!

  Trông NBC chắp tay ngoan quá. Giáo sư xem lại chắc cũng…cảm động. Bác HM mò ở đâu ra cái ảnh này?

  Thời đó, nghe kể có lãnh đạo thăm nhà máy Cơ Khí Gia lâm hỏi: “Sao không dùng bóng đèn tròn 100W thay cho đèn nê ông 1m2 cho tiết kiệm điện?!!”

 17. Lã Dùng says:

  Tối qua trên VTV nói rằng : thủ tướng ký quyết định đầu tư hơn 19 ngàn tỷ vnd để “cùng cố ” các hệ thống đê trên cả nước.

  Mấy hôm trước thấy anh Triệu bộ y tế nói cũng đã ký duyệt nhiều tỷ để bổ sung, xây dựng mới các bệnh viện, tu bổ, mua sắm các trang thiết bị, nâng cao năng lực ngành y tế.

  Nghe xong thấy buồn. Dân tình thì bảo : cố ký duyệt chi nốt càng nhiều càng tốt kẻo hết khóa, hết thời thì còn ký chi gì…

  Rồi chỉ đạo : dừng xây dựng các cao ốc trong nội đô, dừng phá các biệt thự cũ từ thời Pháp xây để lại. Chao ôi, quá muộn.

  Đùng cái ra quyết định, đùng cái ký chi tiền, chả cần quan tâm rằng khi cái quyết định này ra khỏi miệng thì nhiều doanh nghiệp có ngay …cái chết bất ngờ. Có doanh nghiệp đang xin xây nhà cao ốc, hồ sơ đến 70 % rồi, tiền luật lệ chi ra rồi, nay dừng thì sao đây ?

  Biệt thự cũ đã bán và phá gần hết rồi còn đâu? Lẽ ra quyết định ấy phải được ra từ khi nhận chức cơ. Như thế thì Hà nội mới đỡ nát bét như hiện nay, các nhà cổ mới còn. Như thế thì các công trình cao ốc kiểu vô phép hay sai phép mới không nhiều như hiện nay.

  Những tồn tại thực tế đang là những minh chứng cho sự yếu kém về cả tâm và tầm của đội ngũ cán bộ quản lý xây dựng, quản lý qui hoạch của Hà nội : khu đô thị không trường học, không chợ, không có nhà văn hóa hay nơi sinh hoạt chung. Vậy mà vẫn được trao giải thưởng ” Đô thị kiểu mẫu ” như Linh đàm chẳng hạn.

  Sự thách thức dư luận một cách ngang ngược của các công bộc khi bộ mặt đô thị Hà nội cứ ngày càng nát bét, ao hồ sông ngòi bị bức tử, đường sá bị sập sệ, nhà cửa siêu mỏng, siêu méo, lố nhố, lởm khởm, kệch cỡm. Tất cả đô thị đang thể hiện đúng “tầm” của chủ quản nó.

  Thêm nhiều chuyện buồn cứ đập vào mắt kể cả không muốn thấy. Mới hôm cách đây 2 tuần, giải thưởng ” Nhân tài đất Việt ” lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông không có giải nhất, giải nhì trao cho nhóm Sài gòn với đề tài : ” Nghiên cứu, chế tạo con IC có khoảng tám chân – ứng dụng dùng cho máy giặt, tủ lạnh… ! có tên : VN8 -01, Made in Vietnam.

  Nhân tài đất Việt giải nhất mà chỉ ra con IC chưa bằng con IC của dân Hà khẩu chế tạo, lắp cho DVD Quiseng tàu vậy thôi à ?

  Nhân tài đất Việt đâu cả rồi ?

  • Bảo Lương says:

   Thời BL đi học trường Y ở SG,đi thực tập BV Chợ Rẫy …hai người bệnh nằm chung một giường…ra trường có ngày làm thủ thuật 40 bệnh nhân /ngày ( BS bên Mỹ nghe thấy ai cũng …hãi hùng).nghe nói giờ .6 bệnh nhân nằm một giường vậy mà BS xin việc làm thì họ bảo …”không có biên chế”,còn nhà thờ họ,nhà tưởng niệm, đền đài thì cứ mọc lên như nấm…quê nhà BL có cái thư viện xây thời Pháp, có dinh thự Pháp giam lỏng vua Thành Thái…họ cũng đập đi,để bãi đất trống hơ trống hoác cả 10 năm nay, dân cư đang ở làm ăn sinh sống thì họ “giải tỏa” làm dự án,rồi chờ mãi không thấy đền bù hay tái định cư…rồi đương không họ xây cả chục cái biệt thự bán và cho nước ngoài thuê(??) trên khu đất ấy.Nhà bạn BL có vườn điều,họ sắp giải tỏa làm sân golf.
   ” Sông xưa giờ đã lấp đầy
   Chỗ làm nhà cửa chỗ làm sân golf”
   ̣(xin lỗi cụ Trần Tế Xương)
   -Hôm nọ BS HV bệnh viện NTP hỏi BL có nhớ quê hương không? BL trả lời :
   “Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm
   Có những ngày trốn học bị đòn roi
   Nay yêu quê hương vì trong từng “giường bệnh”
   Có 6 người cùng nằm đấy em ơi!”
   (Xin lỗi nhà thơ Giang Nam)

 18. Nguyễn Đức Hoàng says:

  – Bật 1 công tắc cho 1 bóng sáng.
  – Bật tiếp công tắc thứ 2 khoảng 3 phút rồi tắt.
  Vào phòng 2 kiểm tra:
  Bóng nào sáng là công tắc bật, bóng nào nóng là công tắc 2 còn lại là 3.

 19. Phan says:

  Minh xin co y kien nhu vay khong biet co dung khong?

  Ngoi o phong 1. bat 1 cong tac dau tien cho den sang trong vong 30 phut( neu thoi gian interview khong gioi han) . Roi bat tiep mot cong tac thu 2 trong vong 5 phut. sau do tat ca hai cong tac.

  Di qua phong thu 2. Dung tay cam nhan nhiet do 3 bong den thi se biet cong tac nao la cua bong den nao. Vi nhiet do nao cao hon thi se la cua cong tac thu nhat va bong den co nhiet do binh thuong cua phong thi la cua cong tac ma khng duoc bat, con lai la bong den duoc bat trong vong 5 phut.
  Have good day

 20. hieuminh says:

  Một bạn đọc vừa mail nói rằng, bài thi này không thể thực hiện được ở Việt Nam vào mùa Hè. Lý do: cắt điện toàn quốc.

  Xin 30$

 21. Phil says:

  Câu chuyện thú vị, ảnh cũng đẹp nữa. Em rất thích tuyết, nhất là tuyết đầu mùa.

  Mấy ví dụ interview của Bs Bảo Lương hay quá nhỉ? Mới thấy nguời Mỹ rất thực dụng, hiểu theo nghĩa tốt – quan trọng làm làm được việc, giải quyết được vấn đề. Bằng cấp cần nhưng chưa đủ.

  Chúc bác HM cuối tuần vui vẻ, cùng cả nhà chuẩn bị đón một mùa Giáng Sinh và Năm mới an lành, hạnh phúc!

 22. BS Bảo Lương says:

  Bác Hiệu Minh ở Mỹ mà vẫn “sợ” cái vụ “nhạy cảm” thì tôi thấy hơi lạ. Tôi hay vào blog TDNhất gửi phản hồi, bức xúc, anh ấy cứ nhắc nhở, chắp tay lạy mấy cái comment của tôi.

  Để PR cho mình, tôi kể bác nghe dạo tôi đi học phổ thông trong nước, tôi không được tầm cỡ quốc tế như Ngô Bảo Châu, nhưng cũng đình đám lên báo cấp t̉inh,cấp quốc gia. Tôi cũng đi báo cáo, thức suốt mấy đêm viết diễn văn đọc cho các vị Uỷ này ủy kia, rồi chỉ chực cho xong, lấy cái phong bì, các bác “cây cao bóng cả “bắt đầu khui bia liên hoan”.

  Hỏi bác Hiệu Minh thế thôi, chứ tôi thừa biết NBC báo cáo cái gì, và người nghe có hiểu không, giống như giảng cơ chế lọc thận hay thẩm thấu tế bào cho người mổ lợn, đánh tiết canh.

  Bác Hiệu Minh nói đúng, bên IT không bị cái “đau khổ” English accent như bên teacher, health care…về nghiệp vụ chuyên môn thì người Việt mình catch up nhanh hơn ngườ Mễ.

  Nói ra cho thấy giáo dục của ta nặng nề lý thuyết, thiên về chính trị, làm cho sinh viên không có khả năng để solve problem, không được trang bị những cái skills chuẩn bị cho cuộc sống.

  Bác có hai thằng con đi học ở Mỹ chắc bác cũng biết, tụi Mỹ nó train cho tụi nhỏ mấy cái gross motor skill, hay khi đi học chuyên ngành, tuyển dụng làm việc đánh giá cái interpersonal skills cao hơn technical skills.

  Nhân tiện tôi gửi bác đọc truyện “Chuyện hai thằng Cu” tôi post bên nhà bác Lập để phản hồi cái chuyện “đưa chống tham nhũng vào học đường” (bài viết này của tôi đã đăng trang mạng http://www.baotoquoc.com)

  Ở VN đang chuẩn bị đưa chương trình ” chống tham nhũng ” vào học đường.

  Ở cái xứ tư bản bóc lột, bé con 3 tuổi đi kinder garden đã biết khái niệm “dân chủ,công bằng”- Thằng cu Jonathan muốn lấy cái xẻng nhựa xúc cát thằng cu Albert đang chơi. Jonathan chạy tới nhờ cô Tonya can thiệp, cô giáo bảo rằng “Con phải hỏi ý Albert, mỗi con được phép giữ riêng khoảng nửa tiếng”

  Thằng cu Jonathan kiếm cái khác chơi một hồi lâu, lại nhớ cái xẻng, chạy tới nói thằng cu Albert ” Giờ của cậu đã hết,đến lượt tớ.” Rồi dành lấy cái xẻng.
  Thằng cu Albert mếu máo “:-Không,nó là của tớ. Rồi giằng lại cái xẻng.

  Thằng cu Jonathan oà lên khóc :-Không phải, đến lượt tớ,nó là của tớ,đưa đây cho tớ…như vậy là không công bằng,tớ không chơi với cậu nữa, không làm bạn với cậu nữa.

  Mẹ thằng cu Jonathan đến đón, vốn truyền thống người VN ” yêu chuộng hòa bình”, dỗ dành.:”Mẹ sẽ mua cho con cái khác. Thôi đừng khóc. Nhường cho bạn đi.”

  Cô Tonya gọi hai thằng cu đến office. Mẹ thằng Jonathan đứng ngoài nghe :“Albert,con phải nhường đồ chơi cho Jonathan”
  – Nhưng nó là của con mà. Cô không công bằng, cô thương Jonathan hơn con”-Albert bắt đầu khóc.
  -Cô thương cả hai con. Nếu là của con, cô sẽ đồng ý việc con dành lại. Nhưng đây là đồ chơi của trường,con phải cho bạn chơi chung sau khoảng thời gian con được giữ riêng”.

  Cô Tonya dịu dàng nhưng vẫn kiên quyết nói.

  Kết luận:- Bạn có quyền dành lại những gì thuộc về bạn
  – Bạn muốn lấy gì trong tay ai, bạn phải hỏi ý kiến người đó trước
  – Những gì thuộc về của chung cộng đồng, bạn phải chia sẻ để cộng đồng cùng hưởng lợi ích.

  Khi lớn lên, Albert và Jonathan học tập làm việc cật lực,mỗi năm tiền lương bị trừ 30% để đóng thuế phục vụ lợi ićh cộng đồng. Albert và Jonathan góp phần đưa Hoa Kỳ trở thành cường quốc thế giới.

  Ở quê hương cội nguồn,các bạn Jonathan cùng 3 tuổi đang học: Nhận biết ”bác Hồ” trong khi thằng Jonathan bên nước “đế quốc”ngoài học chữ , vẽ tranh…học cách tránh động đất,hỏa họan..,học bảo vệ bản thân mình, bảo vệ quyền lợi của mình.

  Lớn lên bạn thằng Jonathan ở quê nhà học. Bây giờ ..”đột phá tư duy tiến sỹ ” học …” chống tham nhũng”…nên đoạt nhiều giải tóan quốc tế mà quăng vào phòng thí nghiệm thực hành không biết gì hết.

  Khổ thế đó́. Cứ mỗi năm lại bày mỗi trò.

  BS Thân Đình Bảo Lương

 23. Một cách giải khác của lãnh đạo tầm quốc gia:

  Bác không cần vào phòng 1 (để sờ công tắc) mà vào thẳng phòng 2, chỉ tay vào bóng đèn và nói: Bóng này ct1, bóng này ct2, bóng này ct3. Bọn Mỹ phục lăn: Ngài đúng là siêu tài. Và tôi cũng vô cùng cám ơn ngài về số tiền 3 tỷ đô mà ngài đã biếu tặng trước cuộc thi.

  • hieuminh says:

   Lãnh đạo nước Zimbabwe (tham nhũng, hối lộ, độc tài nhất thế giới) ở Châu Phi cũng làm tương tự như Bác Tạo kể. Nhưng chỉ mất 30$. Hóa ra, mua hai két bia cho mấy tay kỹ thuật viên lắp đường điện, thế là có luôn sơ đồ ct1, 2, 3.

 24. […] Sau khi kết quả kiểm toán nhà nước năm 2009 được công bố, các bản tin “Lương lãnh đạo SCIC gần 80 triệu đồng/tháng” và “Lỗ dài, lương vẫn hàng tỷ đồng / năm“  trên Tiền Phong đang gây dư luận. Trong khi Ts Lê Đăng Doanh đề nghị “Quốc hội cần vào cuộc giám sát vấn đề lương, thưởng của các tổng Cty, tập đoàn, đảm bảo sự công bằng xã hội” thì TS Nguyễn Quang A trên Tuần Việt Nam cho rằng “lương 78 triệu cho chức tổng giám đốc SCIC đâu có cao, thấp là đằng khác? Vấn đề là có chọn đúng người vào các chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp hay không và mọi việc liên quan có minh bạch và sòng phẳng hay không” và blogger Hiệu Minh bàn về đề tài này qua bài “Tiền, toán và… tuyết”. […]

 25. BS Bảo Lương says:

  Người Việt tư duy gỉỏi, nhưng hệ thống giáo dục thực nghiệm, thực hành…yếu kém. Các bạn tôi và bản thân tôi đã từng bị…”kick out” vì cái vụ interview hoài, dù trình độ tiến sỹ, bác sỹ… Hội đồng tuyển chọn của Mỹ hay hỏi những câu hỏi kiểu “problem solving”

  Tôi từng bị rớt interview chương trình Pharmacology Ph.D của University California Irvine với câu hỏi ” vấn đề xã hôị Mỹ mà bạn quan tâm hiện nay ?”-Tôi trả lời Health Care Insurance- Họ hỏi tôi cách giải quyết-Lúc đó Mỹ cò đang đánh Iraq, tôi trả lời mấy câu trước Giáo sư Jeferreson có vẻ hài lòng- câu sau cùng tôi đòi cách giảm ngân sách chiến tranh Iraq…ổng đánh rớt luôn, làm uổng công 05 năm trời học hành cưc̣ khổ giữ điểm cao các môn research sciences để nộp đơn

  Bên VN mình thì chỉ có thi một cú ĐH ba môn rồi chễm chệ vào doctor program, chứ bên Mỹ không có đâu.

  Những câu “team work” hay “leader role” là hay bị hỏi.

  BS T. bạn tôi bị rớt câu ” Một Medical Doctor order một prescription mà bạn thấy nó harm your patient, bạn sẽ làm sao?”- Anh trả lời anh sẽ “discuss and persuade’người “physician” đó đổi toa. Hội đồng hỏi tiếp nếu “that physician consistently keep his idea?- BS T. trả lời anh sẽ “not flow up his order”- Thế là anh fail.-Cũng như tôi, mất 05 năm chuẩn bị.

  Vậy mà ở quê nhà , nghe ông Trương Vĩnh Trọng tuyên bố” mạnh dạn đi học BS Ykhoa ở Mỹ rồi về VN học tiếng Anh sau”- Nghe ..hết biết luôn.

  Nói tiếng Anh conversation thì không nói gì, chứ nói cho có accent, profession là không dễ đâu. Nhiều BS của VN, xin họcY tá …bị kick out ra khỏi program, vì nói tiếng Anh bệnh nhân nghe không ra, nhất là trong những “emergency cases.”

  Tiện đây nhắc bác Hiệu Minh là …người Việt nam, cựu Tổng thống Ngô Đình Diệm, người đã cương quyết không cho quân đội Mỹ đổ thêm vào miền Nam nên bị CIA thông đồng với Dương Văn Minh,TônThất Đính lật đổ. Ông đã được Nixon gọi là” Churchill” của châu Á. Ngày ông qua Mỹ, dân Mỹ rắc hoa hồng ở qủang trường Washington chào đón. Ông đã lên trang bìa của tờ “Time”.

  • hieuminh says:

   Cảm ơn bác sỹ Bảo Lương. Đoạn đầu về lớp 11 hay Thái Bình chi đó ta để offline thôi. Xin phép bác.

   Những tips về interview của bs thật giá trị. Tôi cũng từng trải qua những câu kiểu problem solving đó. Tự nhiên choảng cho một câu chả liên quan gì đến công việc chuyên môn.

   Sau này tôi interview người khác cũng phải sưu tầm những problem tương tự.

   Người Việt mình hành nghề bác sỹ bên Mỹ phải rất giỏi chuyên môn và tiếng Anh.

   Tôi làm IT, nhưng đôi lúc thấy quá đuối khi trao đổi tiếng Anh, dù chuyên môn, nghiệp vụ chẳng kém ai.

 26. Trần Đắc says:

  Bài báo nên đổi lại là: TIỀN – TOÁN – TUYẾT

  Muốn kiếm tiền và muốn làm toán, người ta phải dồn hết suy nghĩ lại mới có hy vọng thành công. Ai vì tiền xin đừng làm toán còn ai làm toán thì đừng nghĩ vì tiền. Chỉ có lúc nằm trên tuyết thì người vì tiền và người làm toán cùng chung ý nghĩ là … không nghĩ gì.

  • hieuminh says:

   Tuyệt cú mèo… Chưa từng thấy lời bình nào hay thế về Tiền – Toán – Tuyết.

 27. Chien says:

  Hic…tiếc quá. Hôm nay lướt web muộn nên bị chậm chân mất 30 USD hi…. Bất ngờ là mọi người đều có lời giải giống nhau. Liệu còn cách khác không bác HM?

  • hieuminh says:

   Blog HM hơi vụng về trong truyền thông. Lẽ ra đợi một ngày hãy post các lời giải, nhưng tới sở, hấp tấp thấy 6-7 com đã sướng quá, đưa lên. Bạn đến sau mất hứng. Lần sau sẽ rút kinh nghiệm.

   Chỉ có bài “sờ” thôi bác Chiến ạ. Tuy nhiên, có thể “sờ” bằng nhiều cách, tùy theo sáng tạo của từng ứng viên. Nhưng “thân nhiệt” của bóng đèn 100W là quan trọng nhất.

   Làm lãnh đạo mà không biết cảm nhận về “thân nhiệt” của dư luận xã hội là mệt lắm đó. Vì thế, bài thi này dễ, nhưng ý nghĩa rất lớn.

 28. ortho says:

  lời giải:

  – bật công tắc 1: 20 phút,sau đó
  -bật công tắc 2 : 10 phút
  -ko bật công tắc 3
  vào phòng 2:
  -sờ 2 bóng sáng,bóng nào nóng hơn:ct1,bóng sáng còn lại:ct2
  – bóng ko sáng :ct3

 29. huy thuận says:

  Tui mở trang của bác, máy lên chậm. xem trang khác rồi quay lại, giải được ngay mà đã sau bảy người.
  Bác HM thấy toán Việt nam đâu có tồi, hay các vị này đã đứng đường (như tui) hay còn chưa ra trường không biết?

 30. Nguyễn Văn Xiêm says:

  Bài toán này tôi giải như sau:
  Tôi bật một công tắc đèn bất kỳ. Chờ chừng 15 phút (có thể ít hơn) sao cho bóng đèn tương ứng nóng lên. Sau đó tắc công tắc vừa bật và bật một công tắc khác. Tôi chạy qua phòng thứ hai, tôi biết ngay công tắc tôi vừa bật là của bóng đèn nào và sờ tay bào một trong hai bóng đèn còn lại, bóng nào còn nóng thì bóng đó tương ứng với công tắc đèn đầu tiên.
  Dễ ợt. Chúc các pác may mắn.
  Nguyễn Văn Xiêm

 31. hieuminh says:

  Bác Tân Tân bóc tem và gần được giải…Vì bác bật hai công tắc, tốn sức quá. Mà chưa chắc đã là lạnh ngắt vì bóng 100W.

  Bác Phạm Phúc Thịnh có lời giải chính xác nhất và sớm nhất. Được 30$.

  Nhưng công bằng thì nên chia đều cho hai bác có lời giải sớm nhất. Các lời giải còn lại đều đúng. Câu chuyện về chuột hút thuốc lá hay chủ điểm mùa Đông là gợi ý về nhiệt độ đều được các blogger gạo cội này sử dụng tối đa.

  Bài toán không khó, nhưng đòi hỏi tư duy logic, nhanh và đúng lúc. Người lãnh đạo phải có những tố chất đó.

  Xin hai bác Thịnh+Tân để lại điện thoại trên mạng, khi nào tôi về HN, sẽ tặng các bác một chai rượu mua ở miễn thuế Nội Bài :).

  Xin hứa danh dự. Cảm ơn các bác đã nhiệt tình tham gia.

  Câu chuyện trên là do anh Hoàng Duy bên DC kể lại. Tôi chỉ là người chấp bút.
  —————————————————————————

  Lời bình của Mao Tôn Cương: Từ đây suy ra, dân blogger Việt Nam cực kỳ giỏi toán và logic. Hoặc đọc rất nhiều. Việc chúng ta có Lê Bảo Châu là đương nhiên.

  Và dân Mỹ rất dốt toán và logic. Nhưng họ nói và viết giỏi. Bài này đưa cho Obama chưa chắc đã làm được.

  Chỉ có điều, tại sao nhiều người Việt Nam ta giỏi thế mà đất nước vẫn nghèo.

  • Tân Tân says:

   Oan quá! Xin giám đốc thẩm.
   1/ Bác Thịnh cũng bật hai công tắc đó thôi. Rồi cũng phải tắt một công tắc. Cả thảy 3 động tác. Còn em chỉ 2 động tác.
   2/ Bóng đèm dẫu 100W hay 1000W mà chưa hề được bật thì lanh ngắt là chính xác vì chổ bác Hiệu Minh đang mùa đông.
   3/ Kiên quyết không chia rượu cho ai.

 32. huy thuận says:

  Công tắc 1 bật thất lâu cho nóng bỏng tay
  Công tắc 2 bật một tý rồi tắt (hơi âm ấm
  Công tắc ba không bật Bóng còn mát

 33. Trình Tuấn says:

  Comment xong biết kiểu gì cũng có người trả lời giống em rồi nên mới hỏi thêm cái câu cuối trên comment trên. Câu trả lời xem ra đơn giản nhưng mà ở vị trí của mấy ông quan chức chưa chắc đã trả lời được nên ông kia mới đành chịu mất 30 ngàn.

 34. Trình Tuấn says:

  Đầu tiên bật 1 công tắc bất kỳ rồi ngồi chơi xơi nước cỡ 30′
  Sau đó tắt công tắc vừa bật và đánh dấu nó là 1
  Tiếp theo bật 1 công tắc khác rồi đánh dấu nó là 2
  Tiếp theo là vào phòng có 3 cái bóng đèn:
  – Bóng nào đang sáng chính là của công tắc 2
  – Sau đó lấy tay sờ 2 bóng còn lại, cái nào ấm hơn là của công tắc 1
  – Bóng còn lại là của công tắc còn lại

  Trả lời vậy chứ không biết có được 30.000$ không nữa?

 35. Cao kim son says:

  Xin đính chính cho Hiệu Minh là ông Lê Dương Quang là thứ trưởng Bộ Công Thương chứ không phải là thứ trưởng Năng Lượng còn anh hùng Nguyễn Thành Trung đúng là làm phi công riêngcho ông Đào Nguyên Đức.
  Chúc một kỳ giáng sinh vui vẻ !

  • hieuminh says:

   Cảm ơn anh Cao Kim Sơn. Tôi đã sửa lại rồi. Dậy sáng lúc 4:30, viết linh tinh, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Nhưng biết bà con thích đọc cuối tuần nên cố post lên mạng.

 36. createur says:

  Em xin thử đưa ra đáp án xem sao.

  Bật 3 bóng với 3 thời gian khác nhau. Sau đó sang phòng thứ 2 sờ xem bóng nào nóng hơn là bóng bật trước.

 37. dongkysot says:

  cu bat 1cong tac den bat di bat lai nhieu lan>>>bong den ben kia se nong sang phong ben so ban tay. Con lai 2 bong den bat1 cai >>ben kia se tim duoc cai bong den sang.

 38. PHam Phuc Thinh says:

  Đơn giản thôi mà
  Công tắc 1 : bật lên và để nguyên
  Công tắc 2 : bật lên 5′ sau đó tắt đi
  Công tắc 3 : Không bật
  Qua phòng 2 :
  Đèn sáng ứng với công tắc 1
  Đèn không sáng nhưng còn ấm ứng với công tắc 2
  Đèn không sáng, không ấm ứng với công tắc 3
  Cho mình xin 30$ được không ạ ?

 39. Tân Tân says:

  Lời giải: Vào phòng thứ 1. Bật 2 công tắc bất kỳ. Mười phút sau tắt đi 1 trong hai công tắc vừa bật. mở cửa vào phòng 2. xác định như sau: Bóng đèn nào còn sáng thì tương ứng với công tắc đang bật ở phòng 1. Trong hai bóng đèn không sáng, sờ xem bóng nào lạnh ngắt là của công tắc không bật. Bóng đèn còn lại của công tắc bật rồi tắt.

 40. […] Minh Lương, Toán và Tuyết […]

%d bloggers like this: